Xu Hướng 11/2023 # Run Cơ Không Tự Chủ Ở Chó # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Run Cơ Không Tự Chủ Ở Chó được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có một số giống chó được cho là dễ bị run rẩy, bao gồm chow chow, springer spaniel, Samoyed, Weimaraner, Dalmatian, Doberman pinscher, bulldog Anh và Labrador retriever. Chó dễ bị tình trạng này được gọi là “chó rung lắc (shaker)”.

Triệu chứng và phân loại

Những run rẩy không tự chủ ở bất kỳ bộ phận cơ thể nào có thể được nhìn thấy ở chó bị ảnh hưởng. Các run rẩy có thể khu trú hoặc toàn thân. Các trường hợp khu trú thường ảnh hưởng đến đầu hoặc chân sau.

Nguyên nhân

Vô căn (không rõ)

Di truyền

Chấn thương hoặc thương tích

Bẩm sinh – xuất hiện từ khi sinh

Như một tác dụng phụ của một số loại thuốc

Yếu hoặc đau ở mức nghiêm trọng

Xảy ra đồng thời với suy thận

Mức glucose trong máu thấp hơn bình thường (hạ đường huyết)

Độc tính – trong hóa chất hoặc thực vật

Viêm

Bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho chó, sau khi có được bệnh sử toàn diện, bao gồm lịch sử nền của các triệu chứng và thời gian khởi phát, và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu đầy đủ, phân tích thành phần sinh hóa, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải.

Nếu bệnh não là nguyên nhân chính gây ra run rẩy, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường cho kết quả bình thường. Ở các bệnh chuyển hóa, phân tích thành phần sinh hóa có thể cho thấy mức glucose thấp hơn bình thường (hạ đường huyết), mức canxi thấp hơn bình thường (giảm canxi huyết), và chức năng thận bất thường.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác sẽ bao gồm chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính (chụp CT), và chụp cộng hưởng từ (MRI), đặc biệt là trong trường hợp các chi dưới bị ảnh hưởng. Những xét nghiệm này có thể cho thấy những bất thường ở phần sau của tủy sống và đốt sống. Ở một số động vật, dịch não tủy, hoặc CSF, cũng được lấy để xét nghiệm thêm. Kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh nguyên phát tiềm ẩn dưới các triệu chứng bên ngoài.

Điều trị

Khi tình trạng run rẩy chỉ là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn và thường không nhìn thấy được, mục tiêu chính của liệu pháp sẽ bao gồm điều trị căn bệnh hoặc rối loạn tiềm ẩn. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ thú y thiết lập chẩn đoán điều trị thích hợp. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến run rẩy ở động vật bị ảnh hưởng. Một số tình trạng có thể điều trị được, trong khi một số khác lại chưa có cách điều trị.

Chăm sóc

Quá phấn khích và tập thể dục vất vả nên tránh ở động vật bị ảnh hưởng, vì các hoạt động này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Tập thể dục nên nhẹ nhàng và có ít ảnh hưởng. Tiên lượng tổng thể của căn bệnh này phần lớn phụ thuộc vào việc điều trị thành công căn bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân gây run rẩy ở chó đều có thể điều trị được. Cần theo dõi chó bệnh tốt trong giai đoạn điều trị. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu các triệu chứng xấu đi mặc dù được điều trị theo quy định.

Tại Sao Chó Tự Nhiên Quấn Chủ

Chó là động vật phát triển theo thói quen và nếu có điều gì đó thay đổi thói quen hoặc năng động trong nhà, điều này có thể có tác dụng kích thích con chó của bạn. Những thay đổi rõ ràng để tìm kiếm có thể là một sự bổ sung cho gia đình hoặc một người nào đó rời khỏi nhà, kiếm một con thú cưng khác hoặc chuyển nhà.

Tuy nhiên, ngay cả những thay đổi tinh tế cũng có thể có ảnh hưởng rõ rệt đối với một số con chó, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm ít lý do; Bạn đã bắt đầu rời đi và về nhà vào những thời điểm khác nhau, dắt chó đi dạo vào những thời điểm khác nhau hay thay đổi lịch trình thức ăn của chúng chưa? Ngay cả những thay đổi nhỏ như thế này cũng có thể gây ra biến động cho con chó của bạn, vì vậy hãy cố gắng thực hiện bất kỳ thay đổi nào dần dần.

Căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến chó giống như con người, và căng thẳng và sự không chắc chắn thường là nguyên nhân lớn khiến chó đột nhiên trở nên bám víu. Con chó của bạn có an toàn trong cuộc sống của chúng, và hạnh phúc với mọi người trong gia đình không? Có khả năng nào chúng có thể cảm thấy bị đẩy ra hoặc bắt nạt bởi một con thú cưng khác, hoặc thậm chí là một trong những đứa con của bạn không? Tình hình nhà bạn có bình tĩnh và ổn định không, và con chó của bạn có cảm thấy thư giãn và thoải mái khi ở nhà không? Đây là tất cả các yếu tố cần ghi nhớ.

Sợ hãi và lo lắng

Sợ hãi và lo lắng là hai cách chắc chắn để khiến con chó của bạn bám lấy bạn, vì chúng sẽ xem bạn là người bảo vệ và người bảo vệ chúng trước các mối đe dọa tiềm tàng. Nếu con chó của bạn tự nhiên khá căng thẳng hoặc dễ bị lo lắng, điều này thậm chí còn có khả năng hơn. Một số thời điểm trong năm có thể gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng chung hơn những thời điểm khác, chẳng hạn như xung quanh đêm lửa trại khi thường sẽ có pháo hoa diễn ra trong vài ngày ở hai bên của sự kiện, hoặc Giáng sinh và năm mới khi nhiều người sẽ đến và sẽ đi, và những thay đổi cũng sẽ diễn ra trong nhà.

Nếu bạn có thể xác định nguyên nhân của bất kỳ kích hoạt sợ hãi hoặc lo lắng tiềm năng nào, bạn đã đi được một nửa để có thể giải quyết nó. Ghi lại thời gian và lý do tại sao con chó của bạn có vẻ bám hoặc buồn bã, và cố gắng tìm lại từ đây những gì có thể xảy ra hoặc sắp xảy ra khi con chó của bạn bắt đầu hành động. Nói chung, nếu con chó của bạn khá tinh tế và dễ lo lắng về mọi thứ, làm việc với chúng để cố gắng thay đổi phản ứng và cảm xúc của chúng về các yếu tố gây căng thẳng nói chung có thể giúp con chó của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Dấu hiệu bị bệnh

Nếu con chó của bạn cảm thấy dưới thời tiết, chúng có thể thích trốn đi và không ở cạnh mọi người cho đến khi chúng bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều con chó sẽ tìm kiếm gia đình và người xử lý của chúng để đảm bảo an ninh và thoải mái nếu chúng cảm thấy không khỏe, vì vậy đừng bao giờ coi thường hành vi đeo bám đột ngột, vì đó có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn của sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy đưa chú chó của bạn đi khám bác sĩ để đảm bảo rằng không có gì không ổn.

Để chó của bạn khỏe mạnh hơn, bạn cần có những phương pháp huấn luyện chó cơ bản

Chó cái trong mùa

Đặc biệt nếu chó của bạn mang thai bạn cũng cần chuẩn bị những cách chăm sóc chó mẹ khi mang thai

Tuổi già

Khi chó già đi và tâm trí của chúng bắt đầu suy giảm tự nhiên khi về già, bạn có thể thấy rằng con chó của bạn trở nên bám hơn và đòi hỏi sự yên tâm và thoải mái hơn từ bạn so với khi chúng còn nhỏ. Điều này không phải lúc nào cũng đúng với tất cả các con chó, nhưng nếu con chó của bạn cảm thấy khó đi lại hơn, mất thị lực và hoặc thính giác, hoặc nếu không thì dễ bị tổn thương hơn và không thể tự chăm sóc bản thân, điều này có thể dẫn đến sự đeo bám quá. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn nếu con chó của bạn sắp đến tuổi già, để tìm hiểu những gì bạn có thể làm để chuyển sang giai đoạn trưởng thành là không căng thẳng và thoải mái cho nhu cầu thay đổi của con chó của bạn càng tốt.

Bệnh Ghẻ Lở Cơ Ở Chó

Bệnh ghẻ lở cơ là một bệnh về da rất dễ lây lan được tìm thấy ở chó, do các loại bọ Sarcoptes scabiei gây ra. Những con bọ ve này sẽ cắn chích qua da chó gây ngứa và kích ứng dữ dội. Các vết trầy xước do ghẻ lở là nguyên nhân làm cho phần lớn lông của vật nuôi bị rụng. Đây là một tình trạng y tế có thể điều trị, nhưng rất dễ lây cho các động vật khác và con người. Chủ của thú cưng nên cách ly chó khi nó đang được điều trị bệnh ghẻ.

Triệu chứng

Ngứa, cào gãi nhiều

Phát ban

Hình thành lớp vảy ở khu vực bị ghẻ

Mất lông (rụng lông)

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ghẻ ở chó do chó tiếp xúc với một động vật bị nhiễm bệnh khác, vì bọ, ve di chuyển từ con vật này sang con khác rất nhanh. Cũi, nơi ở của vật nuôi, công viên chó, phòng cắt tỉa lông chó và phòng khám thú y có tỷ lệ phơi nhiễm bệnh cao do tiếp xúc gần với các động vật bị nhiễm bệnh. Phơi nhiễm thường xảy ra khoảng hai đến sáu tuần trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh ghẻ xuất hiện.

Chẩn đoán

Sau khi loại trừ dị ứng thực phẩm, bọ chigger, và nhiễm trùng da (viêm nang lông), bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra thể trạng chó để xác định loại vi sinh vật có thể bám trên da; trong trường hợp này là bọ ve.

Điều trị

Những con chó bị bệnh ghẻ cơ không theo mùa có thể sẽ được điều trị bằng thuốc diệt khuẩn – một loại thuốc giúp giết chết mạt ngứa. Trong một số trường hợp, vật nuôi sẽ được nhúng vào một loại sữa tắm khử trùng để tiêu diệt tất cả các con bọ sinh sống trên da. Cần phải điều trị liên tục để có thể tiêu diệt tất cả bọ ve vì trứng của chúng sẽ mất một khoảng thời gian mới nở, và hầu hết các phương pháp điều trị đều không tiêu diệt trứng mà chỉ tiêu diệt bọ ve sống. Việc điều trị tình trạng này nên được thực hiện dưới sự giám sát thú y và toàn bộ cơ thể của chó phải được điều trị bằng thuốc diệt khuẩn hoặc sữa tắm khử trùng để đảm bảo bọ ve được loại bỏ hoàn toàn. Nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng để điều trị bệnh này (và một số phương pháp có thể sẽ không hiệu quả vì bọ ve đã phát triển đề kháng với một số phương pháp điều trị nhất định) và có thể bao gồm các loại thuốc trị ghẻ như invermectin, selamectin, lưu huỳnh-vôi và doramectin. Tùy thuộc vào tình trạng của chó, nó có thể cần phải được nhúng trong dung dịch thuốc hàng tuần trong sáu tuần liên tiếp. Uống thuốc cũng có thể là một phần của phương pháp điều trị.

Sinh hoạt và kiểm soát

Phản ứng hoàn toàn với liệu pháp có thể mất từ bốn đến sáu tuần. Ngoài ra, do cách lây nhiễm của loại bệnh ghẻ này cho con người và các động vật khác, nên bạn cần hạn chế tiếp xúc với chó. Trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể phải yêu cầu kiểm dịch động vật.

Con người tiếp xúc với một con chó bị nhiễm bệnh ghẻ có thể bị phát ban dạng thâm tím trên cánh tay, ngực hoặc bụng. Bệnh thường sẽ chấm dứt khi chó được điều trị đúng cách. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải giữ chó của bạn thoải mái nhất có thể trong suốt quá trình điều trị. Điều này có thể bao gồm việc đảm bảo chế độ ăn uống bình thường cho chó và tạo cho nó một nơi ngủ thoải mái riêng biệt với đồ nội thất hoặc giường ngủ chăn ga gối đệm trong nhà nhưng vẫn khiến chúng cảm thấy như là một phần của gia đình.

Phòng ngừa

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa nào đối với bệnh ghẻ cơ.

Cầu Tự Sát Của Chó Ở Scotland

Vài chục con chó đã chết do nhảy khỏi một cầu tại Scotland trong nửa thế kỷ qua và người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến chúng thực hiện hành vi đó.

Từ những năm 1950, khoảng 50 con chó bất ngờ nhảy xuống từ độ cao 15 m khi đi ngang qua cầu và tử vong. Ước tính 600 con chó khác may mắn sống sót sau cú nhảy nhưng nhiều con vẫn tìm cách nhảy tiếp.

Vị trí mà mọi con chó đứng trước khi nhảy nằm giữa hai đoạn tường phòng hộ cuối cùng bên mạn phải của cầu. Một điều kỳ lạ nữa là phần lớn chúng tự sát vào ngày nắng và không mây. Những con chó đều thuộc giống mũi dài như collie, retriever và labrador.

Khoảng 50 con chó đã nhảy khỏi cầu Overtoun trong 5 thập kỷ qua. (Ảnh: Oddity Central)

Hiệp hội Ngăn chặn Hành động tàn ác đối với động vật Scotland (SSPCA) gọi những vụ tự sát của chó trên cầu Overtoun là “bí ẩn đau lòng”.

“Rất nhiều chủ của những con chó tự sát đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến chúng nhảy khỏi cầu”, SSPCA thông báo.

Ben là tên một con chó giống collie từng nhảy khỏi cầu vào năm 1995 khi nó đi dạo cùng ba người. Con vật không hề thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào trước và trong lúc đi dạo. Nhưng tới vị trí giữa hai tường phòng hộ cuối ở mạn phải cầu, đột nhiên nó nhảy xuống. Con vật rơi xuống những tảng đá cách cầu chừng 15m ở bên dưới. Chân và xương sống lưng của Ben gãy, còn hàm của nó vỡ. Khi ba người chủ mang con vật tới nhà bác sĩ thú y, ông kết luận rằng ông không thể cứu sống nó.

Cầu Overtoun bắc qua suối Overtoun Burn và có độ cao 15m. (Ảnh: Oddity Central)

Kenneth Meikle, một người khác, cũng từng chứng kiến tình huống tương tự với con chó của ông.

“Tôi đang đi dạo cùng lũ trẻ và con chó Hendrix thì đột nhiên nó nhảy khỏi cầu. Con gái tôi hét lên và tôi chạy xuống bờ sông để bế nó lên. Ngày hôm sau bác sĩ thú y đã cứu được nó. Hendrix may mắn vì nó rơi xuống một vạt rêu dày”, Meikle kể.

Người ta đưa ra nhiều giả thuyết để giải thích nguyên nhân khiến cầu Overtoun trở thành “điểm tự sát ưa thích của chó”. Một lãnh chúa có họ Overtoun đã xây cầu vào năm 1895. Cầu bắc qua suối Overtoun Burn và có độ cao 15m. Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là một hoặc nhiều linh hồn đang lang thang trên cầu. Một truyền thuyết đã đề cập tới cầu Overtoun, theo đó cầu là nơi mà thiên đường và hạ giới gần nhau nhất. Do linh cảm của chó nhạy hơn người, chúng cảm nhận sự hiện diện của thiên đường ở phía trên một cách rõ ràng nên mất khả năng kiểm soát hành vi.

David Sands, chuyên gia về tâm lý động vật, cho rằng mùi hương của động vật bò dưới cầu thu hút chó nhảy xuống. Theo ông, những con chó đánh hơi thấy mùi của chồn nâu, chồn thông hoặc một số động vật có vú khác. Chúng nhảy chồm lên thành cầu và trượt chân ngã do mặt đá vát nghiêng.

Chồn nâu tỏa ra mùi hôi rất nồng từ tuyến hậu môn. Loài vật này kéo tới sinh sống trong khu vực từ thập niên 1950, trùng khớp với thời gian xảy ra các vụ chó nhảy cầu đầu tiên. Giả thuyết này cũng giúp lý giải tại sao chó chỉ nhảy khỏi cầu vào những ngày trời quang khi mùi hôi của chồn phát tán mạnh nhất.

Cầu Overtoun là nơi diễn ra nhiều vụ tự sát của chó nuôi. (Ảnh: Tuul.tv).

Để kiểm tra giả thuyết, Sands tiến hành hàng loạt thí nghiệm trong một chương trình tài liệu về cây cầu, trong đó những con chó có thể lựa chọn đuổi theo mùi của chồn, sóc hoặc chuột. Kết quả là 70% chó tham gia thí nghiệm đuổi theo chồn, chứng tỏ mùi của loài này rất hấp dẫn đối với chúng.

Giải thích tại sao hiện tượng tự sát không xảy ra ở các cây cầu khác dù chồn sống gần sông suối trên khắp Scotland, Sands cho rằng nguyên nhân nằm ở chính thiết kế của cây cầu với lan can cao hơn phần lớn chó nuôi, khiến chúng không thể nhìn thấy mặt dốc ở bên kia. Bị lôi cuốn bởi mùi của chồn, những con chó nhảy lên lan can và nghĩ rằng chúng sẽ đáp xuống mặt đất cứng mà không ngờ chúng sẽ bị trượt chân và ngã chết.

Hiệp hội ngăn chặn tội ác với động vật Scotland từng tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nhưng không thành công. Ngày nay, người nuôi động vật được khuyến khích dắt chó bằng dây khi đi qua cầu Overtoun để tránh tai nạn không mong muốn.

Chó Gãy Chân Có Tự Lành Không

Chó là 1 loài động vật thông minh và trung thành. Do đặc tính mà chúng rất hiếu động, thích chạy nhảy, vui đùa. Ở các thành phố lớn như Hà Nội thì việc có 1 không gian thoáng đãng để chúng chơi đùa là khá khó khăn.

Nên những trường hợp chó bị gãy chân do tai nạn trong lúc được chơi đùa ngoài đường là đùa không hiếm gặp. Vậy những lúc như thế này bạn cần phải gì? Đội ngũ duypets sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết này.

Kiểm tra xem chó bị gãy chân hay không?

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm để xác định được phương pháp điều trị. Gãy xương thường được chia thành 2 loại:

Do các tác nhân bên ngoài: ví dụ như bị tai nạn, bị ai đó đá vào, bị cắn…

Do bệnh lý: ví dụ như 1 chú chó bị loãng xương có thể bị gãy xương khi nhảy từ trên ghế xuống

Bạn hãy kiểm tra xem chú chó có mình có bị gãy xương thật hay không bằng một vài nhận biết sau:

Chân của chó có bị biến dạng hay không: như cong đi, dài hoặc ngắn hơn bình thường…

Chỗ đau có thể kèm sưng đỏ, bong gân…

Chó đi lại rất khó khăn, không như lúc bình thường, tỏ ra đau đớn

Nếu đã xác định được chó bị gãy chân, bạn cần xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương.

Kiểm tra chó bị gãy chân bằng chụp X-quang

Chụp X-quang là cách chính xác nhất để xác định mức độ tổn thương. Đồng thời nếu như bạn vẫn chưa xác định được chó có bị gãy chân hay không thì x-quang cũng là 1 phương pháp tối ưu.

Vì nhiều khi chó bị gãy xương, nhưng chân không có biến dạng nhiều và không có tổn thương phần mềm như sưng tấy.

Cách điều trị chó bị gãy chân Hình ảnh của X-quang sẽ giúp cho các bác sĩ tìm được phương pháp điều trị đúng và việc băng bó sẽ trở nên chuẩn xác hơn.

Tuy vậy có đôi khi chụp X-quang cũng không xác định được vị trí xương gãy, nên 1,2 ngày sau bạn hãy mang chó đi kiểm tra lại các khu vực bị ảnh hưởng.

Nếu chó chỉ bị bong gân, sưng tấy thì bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách chườm đá và nước nóng. Lưu ý là lúc ban đầu bạn chườm đá để giảm mức độ sưng tấy.

Sau đó mới chườm nước nóng để giúp máu lưu thông tốt hơn. Không nên làm ngược lại. Sau đó hãy cho chó nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều.

Cách sơ cứu nhanh chóng khi chó bị gãy chân

Nếu chó bị gãy chân, bạn hãy bình tĩnh và làm theo các bước sau:

Tìm và đeo rọ mõm cho chó của bạn. Việc này rất cần thiết vì lúc sơ cứu có thể bạn sẽ làm chó đau và hoảng sợ. Có nguy cơ là chúng sẽ quay lại cắn bạn.

Xác định chân bị gãy và tìm 2 thanh gỗ rộng dẹt đủ chiều dài chân chó. Đặt 1 miếng bên trong và 1 miếng bên ngoài chân, rồi dùng băng gặc quấn lại. Sau đó hãy nhanh chóng đưa đến bác sĩ thú y. Nếu bạn không tự thực hiện được, hãy đưa chó đến ngay các cơ sở thú y.

Các phương pháp điều trị chó bị gãy chân

Sau khi đưa chó đến bác sĩ thú y, qua quá trình chụp X-quang, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phú hợp nhất. Thông thường sẽ có 2 phương pháp điều trị là: cố định bên trong và cố định bên ngoài:

Cố định bên ngoài là phương pháp dùng thạch cao, nẹp, băng gạc. Đây là phương pháp mà chúng ta hay gọi là bó bột. Cách này áp dụng với những tổn thương không nghiêm trọng. Nẹp, thạch cao đều không có tác dụng trong việc điều trị mà chỉ có tác dụng để cố định chân chó. Làm cho chúng không vận động được nhiều. Qua đó thúc đẩy nhanh quá trình liền lại của xương.

Cố định bên trong là phương pháp dùng đinh, ốc… Phương pháp này cần phải phẫu thuật và đòi hỏi bác sĩ có 1 trình độ cao. Cách này chưa được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở thú y.

Chăm sóc chó sau khi bị gãy chân

Bạn hãy để chó nằm yên 1 chỗ, tránh không cho chúng hoạt động nhiều

Đảm bảo chỗ nằm luôn được sạch sẽ, thoáng mát

Tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: Canxi, vitamin A,D… Hãy cho chú chó của bạn đi tắm nắng sớm

Cho chúng đi kiểm tra thường xuyên nếu điều kiện cho phép

Thông thường, chỉ từ 3-4 tuần là xương có thể cử động nhẹ. 12-16 tuần xương sẽ liền thành 1 khối, chó sẽ cơ bản hồi phục hoàn toàn. Bạn cần lưu ý là chó con sẽ liền xương nhanh hơn chó to, nên hãy chú ý đến chúng nhiều hơn.

Đề phòng chó bị gãy chân

Hạn chế cho chó vui chơi ngoài đường vì rất dễ xảy r

Khi cho chó đi vệ sinh hoặc đi dạo, hãy luôn đeo dây xích cho chúng. Đặc biệt là với những chú chó hiếu động

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương

Chó bị gãy chân có tự lành được không

Tùy theo cơ địa của mỗi chú chó, cũng như phần xương chân bị gãy ở mức độ nào, mới có thể đưa ra kết luận về việc chó bị gãy chân có thể tự lành.

Do đó, Duypets khuyên bạn hãy đưa chú cún của mình đến các cơ sở thú y để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng chân của chú chó tự lành và để lại những di chứng đáng ngại.

Bệnh Viêm Cơ Thông Thường Ở Chó

Bệnh viêm đa cơ và viêm da cơ ở chó

Viêm đa cơ và viêm da cơ là hai chứng bệnh thường gặp do viêm cơ bắp ở chó. Cụ thể hơn, viêm đa cơ thường dẫn đến tổn thương cơ xương, nhưng không có mủ, trong khi viêm da cơ là một dạng viêm đa cơ gây tổn thương da.

Bệnh viêm đa cơ ảnh hưởng đến rất nhiều giống chó, bao gồm Newfoundland và chó võ sĩ; trong khi viêm da cơ chủ yếu bắt gặp ở chó Collie lông dài, chó chăn cừu Shetland, và chó chăn bò Úc.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Dáng đi cứng

Sưng cơ

Yếu cơ

Đau cơ (đặc biệt là khi chạm vào cơ)

Không thể gắng sức khi hoạt động

Phì đại thực quản

Nôn mửa

Tổn thương da (khi bị viêm da cơ)

Nguyên nhân

Nhiễm trùng hệ trung gian miễn dịch

Dùng một số loại thuốc

Ung thư

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp hồ sơ sức khỏe của chó, bao gồm cả các triệu chứng khởi phát và nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng đó cho bác sĩ thú y. Bác sĩ sau đó sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ và kiểm tra mức độ men creatin kinaza – thường thấy trong não, cơ và các mô khác – để đánh giá tổn thương cơ bắp.

Bác sĩ cũng sẽ lấy mẫu của cơ bắp gửi đến một nhà bệnh lý thú y để đánh giá thêm. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán viêm đa cơ.

Với những chú chó bị nôn mửa, chụp X quang ngực sẽ giúp đánh giá độ giãn nở của thực quản hoặc xác định khối u trong thực quản. Bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật nếu phát hiện có khối u.

Điều trị

Corticosteroids thường được dùng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức (có thể là yếu tố cơ bản gây bệnh). Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Có thể cần điều trị corticoid lâu dài ở những con chó mắc bệnh trung gian miễn dịch nặng.

Chăm sóc

Khi viêm cơ bắp giảm, bạn sẽ cần tăng mức độ hoạt động của chó để cải thiện sức mạnh cơ bắp. Chó bị phì đại thực quản sẽ cần cho ăn kiểu đặc biệt. Bạn sẽ được bác sĩ giới thiệu về việc cho ăn và bổ sung các loại thực phẩm khác nhau vào chế độ ăn của chó. Trong trường hợp nôn mửa nhiều, bác sĩ sẽ đặt ống dẫn vào dạ dày của chó để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bác sĩ cũng sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng ống dẫn đúng cách và sẽ hỗ trợ thiết lập thời gian biểu cho chó ăn. Ngoài ra, cần chăm sóc tốt để ngăn ngừa các vết thương trên da và loét ở chó.

Những chú chó bị viêm đa cơ và viêm da cơ do trung gian miễn dịch có tiên lượng tốt. Nhưng nếu ung thư là nguyên nhân cơ bản gây bệnh thì sẽ là tiên lượng xấu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Run Cơ Không Tự Chủ Ở Chó trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!