Xu Hướng 2/2024 # Rối Loạn Đường Hậu Môn Ở Chó # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Rối Loạn Đường Hậu Môn Ở Chó được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các triệu chứng

Hay cọ xát phần hậu môn vào sàn

Khó khăn trong việc đi vệ sinh

Ngứa/Gãi

Tự cắn đuôi

Tiết dịch từ tuyến hậu môn

Tự liếm và cắn xung quanh hậu môn

Nguyên nhân

Không xác định

Phân lỏng

Tiêu chảy

Tiết dịch thừa nhiều từ hậu môn

Sự co giãn hậu môn kém

Khó khăn trong bài tiết

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho chú chó của bạn, xem xét toàn bộ lịch sử của các triệu chứng và các sự cố có khả năng gây nên tình trạng hiện tại. Bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin này mà bạn nắm được. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm điện phân và phân tích nước tiểu để xác minh nguyên nhân của bệnh.

Các túi hậu môn sẽ mở rộng thêm nếu trong quá trình kiểm tra vật lý, các túi này dễ dàng sờ thấy được. Các dịch tiết màu nâu vàng hoặc vàng nhạt sẽ chuyển thành dịch màu nâu sẫm nếu tuyến hậu môn đã bị ảnh hưởng bệnh. Các túi hậu môn bị áp xe sẽ tiết dịch màu nâu đỏ, và có dấu hiệu sưng đỏ. Các túi hậu môn cũng có thể bị vỡ. Dịch tiết từ các túi hậu môn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra về thành phần.

Điều trị

Bác sĩ thú y sẽ xem xét nội dung các túi hậu môn nếu chúng chưa bị vỡ. Túi hậu môn bị áp xe sẽ được mở ra để thoát nước. Sau đó các túi hậu môn sẽ được rửa sạch sẽ, thuốc kháng sinh sẽ được truyền vào. Nếu chó của bạn bị nhiễm trùng hậu môn mãn tính, các túi hậu môn có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, nếu chó của bạn đang có lỗ rò nghiêm trọng (lỗ bất thường trong túi hậu môn), nó có thể cần dùng đến liệu pháp sử dụng thuốc cyclosporine.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch hẹn khám theo dõi bắt đầu điều trị trong khoảng 3 đến 7 ngày sau khi chẩn đoán được bệnh. Các lịch hẹn khám tiếp theo sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng tiến triển của thú cưng của bạn. Nếu chó của bạn liên tục liếm hậu môn của nó sau khi điều trị, bạn cần yêu cầu bác sĩ cho chúng sử dụng phễu đeo cổ hình nón Elizabeth để ngăn chặn việc này. Ngoài ra, nếu tuyến hậu môn tiếp tục chảy dịch sau vài ngày điều trị, hoặc chúng bị sưng đỏ, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y để chó được tiến hành điều trị thêm.

Rối Loạn Tiêu Hóa Ở Chó

Các chức năng của hệ thống tiêu hóa có thể được chia thành 4 loại chính: tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng, vận động (di chuyển qua đường tiêu hóa) và đào thải phân.

Các rối loạn và bệnh về đường tiêu hóa (GI) ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của chó, dẫn đến đau bụng và các vấn đề khác ở chó. Bất kỳ rối loạn nào làm giảm khả năng tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn ở chó, hoặc làm thay đổi quá trình tiêu hóa của chó, có thể được gọi là rối loạn tiêu hóa ở chó. Tiêu hóa khỏe mạnh là một điều vô cùng cần thiết để chó của bạn có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn của mình để xây dựng và sửa chữa các mô và lấy năng lượng. Rối loạn GI có thể dẫn đến làm mất nước, mất cân bằng axit-bazơ và các chất điện giải và gây ra suy dinh dưỡng ở chó. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải cẩn thận nhận ra các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của Phòng khám chúng tôi để nhanh chóng được điều trị. Khi điều trị một vấn đề về hệ thống tiêu hóa, mục tiêu của bác sĩ thú y của chúng tôi trước tiên là xác định phần của hệ thống nơi mà chó của bạn được phát hiện có vấn đề và sau đó xác định nguyên nhân cụ thể và cách điều trị thích hợp.

Tiêu chảy cũng có thể do kém hấp thu, không hấp thụ đúng chất dinh dưỡng. Hấp thu kém là do một khiếm khuyết trong các tế bào ruột chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ. Tình trạng này có thể được gây ra bởi một số loại virus (ví dụ, canine parvovirus, coronavirus, rotavirus). Hấp thu kém cũng có thể được gây ra bởi bất kỳ khiếm khuyết nào làm hạn chế khả năng hấp thụ chất lỏng của ruột, hoặc do khiếm khuyết trong dịch tiết tuyến tụy cần thiết cho quá trình tiêu hóa hiệu quả. Trong một số ít trường hợp, chó con mới sinh có thể bị tiêu chảy trong khi chúng đang được cho ăn sữa vì chúng không thể tiêu hóa được đường sữa. Mất nước và mất cân bằng điện giải (muối), có thể dẫn đến sốc, được nhìn thấy khi mất một lượng lớn chất lỏng (ví dụ, do tiêu chảy).

Đau bụng là do căng hoặc viêm màng bụng, và nó có thể có sự khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Một con chó có thể phản ứng với đau bụng bằng cách rên rỉ, tạo nhịp và các tư thế bất thường (ví dụ, chân trước vươn ra, ngực trên sàn và hai chân giơ lên).

Có nhiều loại rối loạn tiêu hóa khác nhau để bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính xác vấn đề gây ra cho chó của bạn. Nguyên nhân có thể từ ăn một thứ gì đó ngoài thức ăn cho chó, đến dị ứng / không dung nạp thực phẩm, nhiễm trùng hoặc thiếu enzyme tiêu hóa. Một số giống chó, chẳng hạn như chó Đan Mạch, chó chăn cừu Đức, chó tha mồi vàng và chó săn dễ bị các vấn đề tiêu hóa đặc biệt. Các loại rối loạn tiêu hóa ở chó thường được chẩn đoán bao gồm:

Mô tả đầy đủ, chính xác về lịch sử chó của bạn (tuổi, dấu hiệu bệnh, chế độ ăn hiện tại, các vấn đề trong quá khứ, tiếp xúc với những con chó khác, v.v.) kết hợp với kiểm tra lâm sàng của bác sĩ thú y, chúng tôi có thể xác định nguyên nhân của vấn đề hệ thống tiêu hóa. Khi nghi ngờ rối loạn tiêu hóa ở chó, kiểm tra ban đầu của chúng tôi có thể bao gồm kiểm tra trực quan miệng và bụng để biết những thay đổi về kích thước hoặc hình dạng; kiểm tra bụng (qua thành bụng hoặc qua trực tràng) để đánh giá hình dạng, kích thước và vị trí của các cơ quan bụng; và nghe qua ống nghe để phát hiện bất kỳ âm thanh trong bụng bất thường. Bác sĩ thú y cũng có thể muốn kiểm tra phân chó của bạn.

Các rối loạn cụ thể và phương pháp điều trị của chúng được các bác xi thú y của phòng khám chung tôi đảm bảo xem xét và cẩn thận thực hiện. Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh là mục tiêu chính của điều trị thú y; tuy nhiên, một phần chính của điều trị thường hướng vào các dấu hiệu của bệnh và nhằm giảm đau, điều chỉnh các bất thường và cho phép chữa lành các vấn đề xấu về rối loạn tiêu hóa ở chó đang xảy ra.

Giảm đau đôi khi được cũng được sử dụng để giảm bớt đau đớn cho chó của bạn trong trường trường hợp sức khỏe cũng chúng đang rất xấu. Tuy nhiên, một con chó được cho dùng thuốc giảm đau phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng việc giảm đau không che lấp một tình trạng đang trở nên tồi tệ hơn.

Rối loạn tiêu hóa là khá phổ biến và rõ ràng nhất trong vòng một vài ngày. Nhưng một số con chó cần phải đươc quản lý, chăm sóc lâu dài vì chúng có thể có các vấn đề tiêu hóa thường xuyên.

Thức ăn cho chó của bạn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe đường tiêu hóa của nó. Một số phương pháp dinh dưỡng khác nhau có thể được khuyến nghị tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể và các dấu hiệu / triệu chứng. Mục tiêu chính là để giảm bớt các triệu chứng nôn và / hoặc tiêu chảy của con chó của bạn. Bác sĩ thú y của chúng tôi khuyên nên cho chó ăn với tình trạng này một loại thực phẩm có khả năng tiêu hóa cao để giúp ngăn ngừa kích ứng cho dạ dày và ruột nhạy cảm của mình. Ngoài ra, thực phẩm chất xơ hòa tan và không hòa tan cao kết hợp với lượng chất béo vừa phải giúp hỗ trợ ruột chó của bạn hoạt động tốt. Điều quan trọng là phải theo dõi quá trình hydrat hóa của con chó của bạn trong giai đoạn phục hồi để giúp khắc phục bất kỳ sự thiếu hụt chất lỏng nào.

Bởi vì một số trong những điều kiện đường tiêu hóa có thể đang diễn ra, quản lý dinh dưỡng lâu dài của rối loạn có thể được yêu cầu. Để có các lựa chọn chẩn đoán và điều trị chính xác, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để có khuyến nghị về thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tiêu hóa của chó.

Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng mà và thuận lợi cho bản thân, hãy lựa chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả. Phòng mạch Procare chắc chắn sẽ đem lại cho bạn và thú cưng những điều ngoài mong đợi trong việc điều trị chó mèo.

Các tin khác

Rối Loạn Móng Và Vuốt Ở Chó

Rối loạn móng và giường móng ở chó

Rối loạn móng và giường móng là tình trạng bất thường hoặc bệnh ảnh hưởng đến móng vuốt hoặc khu vực xung quanh, thường được gọi là bệnh loạn dưỡng. Một loại rối loạn móng, viêm quanh móng, là một bệnh nhiễm trùng gây viêm xung quanh móng hoặc vuốt. Nhiễm nấm, chẳng hạn như nấm móng, cũng có thể xảy ra trong hoặc xung quanh giường móng.

Chó có thể có móng vuốt cực kỳ dễ gãy (bệnh nứt móng), hoặc móng vuốt bị tróc, bong quá mức (bong móng). Hầu hết các rối loạn móng hoặc giường móng đều có tiên lượng điều trị rất tốt và thường được điều trị và chữa khỏi trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Triệu chứng và các loại rối loạn móng ở chó

Các dấu hiệu thường gặp của rối loạn móng hoặc giường móng có thể bao gồm:

Liếm chân

Đi tập tễnh, khó đi lại

Đau bàn chân

Sưng hoặc tấy đỏ ở các phần quanh móng

Đĩa móng bị biến dạng (phần móng phủ trên giường móng)

Móng có màu bất thường

Nguyên nhân của các loại rối loạn chân và móng ở chó

Nguyên nhân phổ biến của rối loạn móng hoặc giường móng có thể bao gồm:

Nhiễm trùng

Vi khuẩn hoặc nấm

Khối u hoặc ung thư

Chấn thương

Bệnh về hệ miễn dịch (qua trung gian miễn dịch)

Mức hormone tăng trưởng quá nhiều

Rối loạn xảy ra từ lúc được sinh ra (bẩm sinh)

Cắt móng quá gần giường móng

U tân sinh

Chẩn đoán rối loạn móng ở chó

Trong trường hợp có một chấn thương ở móng của chó, hãy kiểm tra xem có phải chỉ có một móng vuốt duy nhất bị ảnh hưởng hay không. Nếu nhiều móng bị ảnh hưởng, rất có thể đang có một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng gây ra rối loạn. Cạo da cũng có thể được thực hiện để xác định tình trạng da của chó, cũng như nuôi cấy vi khuẩn hoặc nấm để phân tích sâu hơn.

Điều trị các vấn đề về chân và móng ở chó Chăm sóc

Trong hầu hết các trường hợp, việc áp dụng phương pháp điều trị tại chỗ hoặc thuốc mỡ sẽ loại bỏ các vấn đề về móng. Mặc dù thường không có nhiều biến chứng có thể phát sinh từ những rối loạn này, nhưng cần quan sát tiến triển của chó khi hồi phục, trao đổi với bác sĩ thú y nếu thấy việc chữa trị không có tiến triển.

Phòng ngừa các loại rối loạn móng và giường móng ở chó

Khi cắt móng chân của chó, cần tránh cắt quá gần giường móng (còn được gọi là thịt mềm). Tĩnh mạch trong giường móng có thể vô tình bị cắt, có thể gây ra chảy máu quá nhiều và dẫn đến nhiễm trùng, và các vết thương trên da có thể khiến chó bị nhiễm trùng vì nó thường được đi dạo. Điều quan trọng là bạn phải nhìn kỹ móng của chó trước khi cắt để biết chính xác nơi cần cắt và tránh cắt vào tủy móng (chỉ cắt phần đầu móng, hoặc phần móng trắng, trong suốt).

Cách tốt nhất để bảo vệ chó khỏi chứng rối loạn móng là nghiên cứu các phương pháp cắt móng thích hợp, chú ý cẩn thận trong khi cắt, và nhanh chóng làm sạch và bảo vệ phần móng bị thương khi xảy ra thương tích vô ý.

Chứng Rối Loạn Lông Mi Mắt Ở Chó

Lông quặm, lông mi hai hàng và lông mi mọc sai chỗ là những chứng rối loạn xảy ra ở lông mi chó. Lông quặm là những lông mi mọc vào bên trong; lông mi hai hàng là lông mi mọc ở những điểm bất thường trên mi mắt và chứng lông mi mọc sai chỗ là có một đến vài cọng lông mi mọc ở bên trong mí mắt. Tất cả các trường hợp này đều dẫn đến việc lông mi có thể tiếp xúc và làm tổn thương đến giác mạc hoặc kết mạc mắt.

Các chứng rối loạn này xảy ra không phân biệt tuổi tác hoặc giống chó, tuy nhiên nó lại hay được xuất hiện ở những con chó ít tuổi. Tuy nhiên, chứng lông quặm có xu hướng hay xuất hiện ở chó Bắc Kinh Pekingese , English cocker spaniel, pugs và bulldogs; chứng mi hai hàng thường ở giống chó cocker spaniels nói chung, và giống chó nhỏ lông dài Dachshunds, English bulldog, chó săn Golden Retrievers, giống chó toy &miniature poodles, Chó chăn cừu Shetland và chó bắc kinh Pekingese; chứng lông mi mọc sai chỗ thường phổ biến ở giống chó dachshunds, Ihasa apsos, shihtzus, boxers, chó săn golden retrievers và chó chăn cừu Shetland.

Triệu chứng

Lông quặm

Thay đổi sắc tố của tròng đen trong mắt ( phần màu đen trong mắt)

Nháy mắt hoặc co giật mi mắt bất thường (Co mi tự phát)

Chảy nhiều nước mắt (chứng chảy nhiều nước mắt)

Mắt sưng lên

Lông mi hai hàng

Phần lớn không xuất hiện triệu chứng

Lông mi cứng

Con vật hay gãi mắt

Nháy mắt hoặc co giật mi mắt bất thường (Co mi tự phát)

Chảy nhiều nước mắt (chứng chảy nhiều nước mắt)

Xuất hiện nhiều mạch máu ở giác mạc

Thay đổi sắc tố của tròng đen trong mắt (phần màu đen trong mắt)

Loét giác mạc

Lông mi mọc sai chỗ

Đau mắt

Nháy mắt hoặc co giật mi mắt bất thường (Co mi tự phát)

Chảy nhiều nước mắt ( chứng chảy nhiều nước mắt)

Nguyên nhân

Cấu tạo mặt và khuynh hướng sinh sản

Chưa rõ nguyên nhân

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ kiểm tra kỹ lưỡng cấu trúc mắt và mí mắt để xác định chính xác chứng rối loạn lông mi nào mà chú chó của bạn đang mắc phải.Trong hầu hết các trường hợp, chẩn đoán thường được đưa ra một cách khá rõ ràng. Bác sỹ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm Schirmer để đo lượng nước mắt được tiết ra và đánh giá xem liệu mắt có sản xuất ra đủ nước mắt để giữ nó luôn ẩm hay không và tiến hành nhuộm fluorescein để làm hiện lên vết loét giác mạc. Xác định áp lực nội nhãn (bên trong mắt) cũng là một biện pháp kiểm tra quan trọng để đánh giá mức độ áp lực dịch bên trong mắt. Các xét nghiệm đặc trưng khác cũng có thể được tiến hành để đánh giá cả cấu trúc bề ngoài và cấu trúc sâu bên trong của mắt.

Điều trị

Trong phần lớn các trường hợp, việc loại bỏ kích ứng mắt sẽ giúp giải quyết các triệu chứng. Trong trường hợp có lông quặm thì chiếc lông đó sẽ được cắt ngắn để tránh gây kích ứng lên mắt. Đối với một số trường hợp khác có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật để xử lý.

Trong trường hợp lông mi hai hàng, thường không cần phải tiến hành điều trị. Những chiếc lông đó sau khi được nhổ đi sẽ mọc lại trong vòng từ 4 đến 5 tuần và sẽ cần được nhổ lại. Trong một số trường hợp lông mi hai hàng, có thể phải tiến hành phẫu thuật. Ví dụ, trong trường hợp những chiếc lông đó thường gây kích ứng lên bề mặt mắt.

Trong trường hợp lông mi mọc sai chỗ thì biện pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ những chiếc lông đó sẽ cần được tiến hành.

Chăm sóc

Quan sát mắt của con mèo và tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y nếu bạn nhận thấy có bất kỳ triệu chứng tái phát nào. Giữ mắt con mèo luôn sạch sẽ có thể dung nước sạch hoặc nước rửa mắt được bác sỹ tư vấn sử dụng. Trong trường hợp mi kép, lông mọc trong thường xuất hiến, bạn cần phải đưa chú mèo đến gặp bác sỹ thú y để tái khám và có biện pháp chăm sóc

Bệnh Sa Trực Tràng Và Sa Hậu Môn Ở Chó

Sa trực tràng và sa hậu môn ở chó

Trực tràng là khu vực cuối của ruột già, và phần mở rộng của trực tràng được gọi là khu vực hậu môn, mở ra để cho phép chất thải tiêu hóa rời khỏi cơ thể. Sa hậu môn hoặc sa trực tràng là một tình trạng trong đó một hoặc nhiều lớp trực tràng di chuyển qua hậu môn. Tình trạng này xảy ra có thể bởi nhiều yếu tố, bao gồm rối loạn tiêu hóa, tiết niệu hoặc hệ sinh dục.

Mặc dù bất kỳ giống chó nào, giới tính nào, năm tuổi nào đều có thể bị ảnh hưởng bởi rối loạn này, những trường hợp có nhiễm trùng do virus hoặc ký sinh trùng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu xem những rối loan này ảnh hưởng đến mèo như thế nào, vui lòng truy cập trang này.

Các triệu chứng và các loại bệnh

Sa trực tràng xảy ra khi tất cả các lớp mô của hậu môn/trực tràng cùng với niêm mạc trực tràng nhô ra bên ngoài qua lỗ mở hậu môn. Trong khi đó, sự lồi ra của lớp lót trực trang qua lỗ mở hậu môn ra bên ngoài, được gọi là sa hậu môn.

Chó mắc bệnh sa trực tràng sẽ cảm thấy khó khăn trong việc đưa chất thải ra khỏi cơ thể (khi đi vệ sinh). Khi mới mắc sa trực tràng một phần, một phần nhỏ của lớp niêm mạc trực tràng sẽ được nhìn thấy trong quá trình bài tiết, sau đó nó sẽ giảm dần. Khi chó mắc chứng sa trực tràng hoàn toàn, sẽ có một khối mô luôn nhô ra từ hậu môn của chó. Trong giai đoạn mãn tính của sa trực tràng hoàn toàn, phần mô này có thể có màu đen hoặc màu xanh.

Nguyên nhân

Có thể phát hiện một con chó mắc bệnh sa trực tràng hoặc sa hậu môn nếu thấy nó phải ráng sức hay khó khan mỗi lần đi vệ sinh hoặc nếu nó phải trải qua phẫu thuật cho các cơ quan tiêu hóa vùng thấp. Các yếu tố góp phần gây ra bệnh này bao gồm:

Rối loạn của hệ tiêu hóa gây tiêu chảy, khó khăn khi đi vệ sinh, xuất hiện giun hoặc ký sinh trùng khác trong hệ tiêu hóa và viêm ruột non hoặc ruột già

Rối loạn hệ thống tiết niệu và sinh dục, chẳng hạn như viêm hoặc mở rộng tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, sỏi tiết niệu hoặc bất thường trong quá trình sinh nở

Táo bón mãn tính, có sự hiện diện của các khối u hình túi bất thường trong ruột, các khối u ở trực tràng hoặc hậu môn, trực tràng có độ lệch từ vị trí thông thường của nó

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện cho chó của bạn, bao gồm hồ sơ hóa học máu, xét nghiệm tổng lượng máu đầy đủ. Các xét nghiệm này thường cho kết quả bình thường, mặc dù thực tế lượng bạch cầu đang ở mức cao, tương tự như khi có nhiễm trùng. Thử nghiệm mẫu phân có thể tiết lộ sự hiện diện của kỹ sinh trùng.

Các thủ tục chẩn đoán khác bao gồm chụp X-quang hoặc siêu âm vùng bụng, có thể cho thấy tuyến tiền liệt lớn, sinh vật lạ, thành bàng quang dày, hoặc sỏi thận.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra trực tràng thủ công để cảm nhận lượng mô di dời. Trong khi kiểm tra bệnh lý của mô (bằng sinh thiết), có thể thấy mô sưng lên, chảy máu đỏ. Các mô, nếu đã chết, có màu tím đen hoặc đen, chảy máu xanh lợt.

Điều trị

Nếu chó của bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, hoặc nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ sẽ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh trước hoặc thuốc chống ký sinh trùng thích hợp. Một khi nguyên nhân cơ bản của sa trực tràng đã được xác định và cần điều trị, bác sĩ sẽ làm liệu pháp giảm sưng và đưa mô bị di dời đến vị trí thích hợp của nó bên trong hậu môn của chó.

Điều này có thể được thực hiện thủ công bằng cách massage nhẹ nhàng tại khu vực đó, hoặc bằng cách sử dụng gel bôi trơn hoặc thuốc bôi (ví dụ thuốc dextrose 50%), có hỗ trợ giảm sung. Một tác nhân gây mê có thể được dùng để giảm đau và khó chịu. Thuốc gây tê ngoài màng cứng thường được sử dụng; tuy nhiên, bác sĩ thú y sẽ đưa ra quyết định dựa trên sự cần thiết đối với con chó của bạn.

Tiếp theo, bác sĩ có thể cần khâu các mô nhô ra ở vị trí thích hợp để giữ các mô tại chỗ và ngăn ngừa tái phát của bệnh. Chỉ khâu chuỗi là lựa chọn phù hợp nhất cho quy trình này, và các mũi khâu sẽ đủ lỏng để cho phép bài tiết không bị khó khan.

Nếu rối loạn được phát hiện sâu hơn trong ống trực tràng của chó, ruột có thể cần được thực hiện phẫu thuật sửa chữa.

Chăm sóc

Bạn nên chú ý đến để tránh tái phát bệnh, đặc biệt nếu nguyên nhân cơ bản không được loại bỏ. Kiểm tra bộ phận chó đã phẫu thuật trong năm đến bảy ngày đầu tiên, vì có khả năng nó bị tách ra và hở, đặc biệt khi chó đi vệ sinh.

Dấu Hiệu Mèo Bị Rối Loạn Tiêu Hóa. Cách Chữa Rối Loạn Tiêu Hóa Cho Mèo

Bệnh rối loạn tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến và có các mức độ nguy hiểm khác nhau phụ thuộc vào cấp độ bệnh và sức khỏe của mèo; đặc biệt là những chú mèo ở độ tuổi non 0-2 tháng tuổi. Những trường hợp bị nhiễm bệnh cứu chữa không kịp thời thì có thể dẫn tới mèo tử vong.

Mức độ Quá cấp: mèo bị đau quặn vùng bụng, thân thể lạnh, suy nhược nghiêm trọng (ở mức độ này thông thường mèo sẽ chết, khó cấp cứu thành công);

Mức độ Cấp: tình trạng mèo sốt cao trong ngày đầu, bỏ ăn, không vận động, niêm mạc tái nhợt;

Mức độ thường khiến mèo nôn ra mật có bọt, phân có mùi thối khắm, đôi khi lẫn máu.

Khi bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa, Mèo thường có các biểu hiện như bụng to lên; nôn mửa; phân dạng lỏng, chứa cả thức ăn chưa tiêu hóa; tiêu chảy nhiều lần… Việc đi phân lỏng dẫn đến mèo mất sức, sức khỏe suy yếu dần. Đặc biệt, có những trường hợp mèo đi phân ra máu do nhiễn ký sinh trùng từ môi trường xung quanh, liếm bộ lông của chúng dẫn tới mèo tử vong.

Cách chữa trị mèo bị rối loạn tiêu hóa

Nếu như thấy mèo của bạn có những triệu trứng nêu trên thì cần tiến hành ngay biện pháp chữa trị. Thông thường, việc chữa trị sẽ kéo dài khoảng 10 ngày phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh tình và sự kiên nhân trong việc chăm sóc của bạn.

Đầu tiên, cần đưa mèo đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất. Trong trường hợp, nếu không có cơ sở khám chữa bệnh cho thú y, bạn cần ngưng cho ăn, chỉ cho uống và kiểm tra lại những nguyên nhân có thể gây bệnh (thức ăn, nước uống, thời tiết …). Tuyệt đối không được uống sữa, uống sữa sẽ làm tình trạng bệnh tình thêm nguy kịch. Tiếp theo cần vệ sinh nơi ở của mèo đảm bảo vệ sinh, tránh việc lây nhiễm sang vật nuôi khác cũng như tránh việc phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Khi thấy mèo của bạn có dấu hiệu phục hồi, bạn sử dụng các thực phẩm bổ trợ, trợ sức như các vitamin, cho ăn đồ ăn ít nhưng cần thái nhỏ, nấu chín, hạn chế đồ tanh (ví dụ ăn như thịt lơn chín thái nhỏ, thức ăn hạt…) tại thời điểm này tuyệt vẫn không nên cho ăn cá, sữa, trứng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn mua thịt bò nấu chín thái nhỏ cho mèo ăn, ăn thịt bò sẽ giúp tăng hồng cầu trong máu, giúp mèo phục hồi nhanh hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Rối Loạn Đường Hậu Môn Ở Chó trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!