Xu Hướng 6/2023 # Răng Chó Và Những Điều Cần Biết # Top 8 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Răng Chó Và Những Điều Cần Biết # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Răng Chó Và Những Điều Cần Biết được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những hiểu biết về răng chó

Thông thường, tuổi thọ trung bình của chó khoảng 12 năm. Cho đến nay tuổi thọ tối đa của chó được ghi nhận là 34 năm.  Một chú chó trưởng thành thường ở khoảng 12- 14 tuổi, giai đoạn này tương ứng với 1 người khoảng 20 tuổi. Do vậy, cũng không hoàn toàn chính xác như chúng ta thường hay nói tuổi của chó lớn gấp 7 lần tuổi của người. Tiêu chuẩn tốt nhất để xác định tuổi của chó chính là bộ răng. Để có cơ sở quan sát bộ răng chó, chúng ta nên biết mỗi con chó có 6 răng của trên và 6 răng của dưới, các răng này mọc đối xứng nhau. Trên mỗi hàm từ trước ra sau, có 3 cặp răng: 2 răng kẹp, 2 răng giữa và 2 răng góc. Bộ răng sữa rụng vào khoảng tuần lễ thứ tư và sẽ được thay thế bằng bộ răng vĩnh viễn. Răng chó bốn loại cơ bản: Răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm. Cả hai hàm răng trên và dưới được gọi là giống nhau. Răng cửa là răng nhỏ chạy dọc theo mặt trước của miệng. Chó có tám răng cửa; bốn rang ở hàm trên và bốn ở phía hàm dưới. Răng nanh được đặt phía sau răng cửa, mỗi bên hàm 1cái, tổng số bốn. Răng tiền hàm đến ở phía sau răng nanh, tiếp theo là răng hàm. Chó con thường có khoảng 28 răng. Chó trưởng thành sẽ có khoảng 42 chiếc răng.

Bộ răng phát triển như thế nào còn phụ thuộc vào thức ăn của chó, điều kiện dinh dưỡng chế độ chăm sóc, vào thói quen vui chơi của chó khi chú chơi với những vật dễ nhai, gặm.

Vào khoảng một tuổi, chó có bộ răng của hoàn toàn trắng và nguyên vẹn không bị sứt mẻ, mỗi răng xếp dạng cánh hoa huệ tây một cách hoàn hảo với ba thùy hoa. Lúc 15 tháng, thùy giữa của “ đóa hoa” này bị cắt đi. Từ 18 thấng đến 2 năm tuổi thì hai răng kẹp của hàm dưới bị mài mòn đi. Sau đó đến các răng giữa ở hàm dưới. Từ hai đến ba năm tuổi, hình dạng hoa huệ tây ở răng kẹp hàm trên hoàn toàn biến mất. Vào lúc 5 tuổi các răng kẹp và răng giữa hoàn toàn bị mòn bằng, không còn thùy nhưng vẫn còn dính với nhau. Thế nhưng kể từ 5 tuổi trở đi, các răng của dần cách xa nhau ra, và cũng từ đó bộ răng dần dần chuyển màu vàng.

Giai đoạn ba tuổi, khoảng 80% số chó sẽ có các dấu hiệu của bệnh nướu răng. Điều này có thể được nhìn thấy tqua sự tích tụ của cao răng, nướu bị viêm, và hơi thở xấu. Bệnh nướu răng là phổ biến hơn ở giống chó nhỏ.

Răng mòn là một dấu hiệu tự nhiên, nhưng nó có thể mòn nhanh hơn do những thói quen xấu nào đó. Quả bóng tennis dù rất phổ biến như là một món đồchơi nhưng sẽ bào mòn đáng kể răng cho con chó của bạn theo thời gian. Đồ chơi cứng cũng có thể làm tăng hao mòn và dẫn đến phá vỡ răng. Răng mòn có thể bị gãy, ảnh hưởng sức khỏe. Sự ăn mòn quá nhiều có thể làm hỏng chân răng. Chó nên được chơi những đồ chơi phù hợp dành riêng cho mình để bảo vệ răng.

Sau 7 năm tuổi việc xem răng không còn đủ độ chính xác để xác định tuổi của chó nữa, nên chúng ta phải dựa vào những chỉ tiêu khác. Những sợi lông trắng bắt đầu xuất hiện trên mép, trên mặt và trên chân mày. Vào khoảng năm tuổi thứ 9, chó có nguy cơ mắc chứng bệnh viêm kết mạc do tuổi già, thủy tinh thể trở nên đục dần và có sắc thái hơi xanh tái, hoặc hơi trắng. Hoạt động tình dục của chó dần giảm sút, cũng như sức khỏe, sức đề kháng đều giảm thấp. Chó trở nên dễ mệt mỏi, hơi thở gấp gáp, thận phổi hay gan đều giảm thấp hoạt động. Ở tuổi già bệnh thấp khớp có thể gây khó khăn cho việc đi lại của chó. Chó hay ngủ gà ngủ gật, và tính cách trở nên khó chịu. Cần phải cho chó vận động hợp lý trong giai đoạn này. Giảm lượng thị trong khẩu phần và tăng lượng rau tươi.

Tuổi của chó nhận biết qua răng

Tuổi của một con chó con được đánh dấu bằng sự phát triển răng. Răng phát triển nhanh ở giai đoạn đầu của chó con. Bởi vì sự thay đổi nhanh, đây là thời gian chính xác nhất để có thể cho biết tuổi của một con chó.

Giai đoạn từ 2-4 tuần đầu tiên, điểm đáng chú ý là chúng không có răng. Răng nanh sữa bắt đầu mọc ở tuần tuổi thứ 3 đến 4 Răng cửa và răng tiền hàm non bắt đầu sau 4-6 tuần.

Ở Tám tuần, tất cả các răng sữa được mọc. Trong ba tháng tiếp theo sẽ không có thay đổi.

Sau năm tháng, răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc, thường răng nanh và răng hàm mọc đầu tiên. Bảy tháng  tuổi, tất cả các răng vĩnh viễn sẽ mọc.

Sau giai đoạn con chó con, tuổi được đánh dấu bằng sự mòn răng. Tại một năm, răng có màu trắng và sạch sẽ. Đến cuối năm thứ hai, màu trắng sẽ mờ đục và cao răng sẽ bắt đầu xuất hiện, gây ố vàng trên răng.

Sau 3-5 năm, màu vàng sẽ tăng lên và xuất hiện trên tất cả các răng. Răng sẽ mòn đáng kể. Trong 5 năm đến 10 năm tới, răng sẽ tiếp tục  hiệu mòn. Các dấu hiệu bệnh có khả năng sẽ xuất hiện. Từ 10 đến 15 năm, một số răng có thể bị thiếu và sâu.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Những Điều Cần Biết Và Cách Xử Lý Khi Mọc Răng Khôn An Toàn Cho Bạn

Số lượng răng đầy đủ ở một người trưởng thành là 32 chiếc, bắt đầu từ 5 hoặc 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa. Thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn, tuy nhiên sẽ có một số răng hàm từ khi mọc đã là răng vĩnh viễn. Từ 16 tuổi răng khôn sẽ bắt đầu mọc ở cả hai hàm

Răng khôn bắt đầu mọc từ 16 đến 20 tuổi

1/ Răng khôn là gì?

Răng hàm là răng số 8 cuối cùng của mỗi bên hàm, đây là chiếc răng được mọc cuối cùng nhất. Thông thường bắt đầu từ 16 đến 20 tuổi răng khôn sẽ bắt đầu mọc.

Do mọc sau cùng nên vòm miệng thường sẽ không đủ chỗ cho răng khôn mọc, nên khi mọc răng số 8 chúng ta thường cảm thấy đau nhức một phần là do răng bị xoắn, chen lấn vào những răng hàm bên cạnh.

Tại sao răng khôn hay bị mọc kẹt, mọc ngầm

Răng khôn mọc khi xương hàm đã ổn định và ngừng phát triển, xương trở nên cứng đặc. Vì vậy răng có xu hướng mọc ngược xuống dưới. Dẫn đến tình trạng răng bị kẹt hay mọc ngầm.

2/ Những biến chứng nguy hiểm khi mọc răng khôn

+ Răng khôn thường hay bị mọc kẹt, nên quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu. Kết hợp với phần thức ăn bị kẹt lại bên dưới phần lợi trùm lên răng, gây khó khăn trong việc vệ sinh dẫn đến viêm đau nhiễm trùng.

+ Răng khôn mọc lệch sẽ chèn ép lên răng hàm bên cạnh, làm cho hàm bị đau nhức ảnh hưởng đến việc ăn uống

Mọc răng khôn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

+ Áp lực mọc răng khôn có thể gây tiêu ngót chân răng số 7 bên cạnh, răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm làm cho cấu trúc xương hàm yếu hơn.

Nếu răng khôn mọc lệch gây ra những biến chứng nguy hiểm như nêu trên thì cần tìm cách xử lý nhanh nhất, để gây nên những vấn đề phát sinh khác.

3/ Cách xử lý khi mọc răng khôn

Giữ gìn vệ sinh răng miệng

+ Mọc răng khôn sẽ áp lực lên vùng lợi,làm cho lợi bị sưng đỏ dễ bị viêm nhiễm. Vì vậy, cần súc miệng thường xuyên bằng nước muối đặc biệt là sau khi ăn. Có thể dùng bình xịt nước muối lên phần lợi bị viêm, nên thực hiện thường xuyên vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Cách xử lý khi mọc răng khôn một cách hợp lý và có hiệu quả

+ Dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng trong quá trình mọc răng khôn.Vì vậy có thể uống thuốc giảm đau để hạn chế những cơn đau nhức

+ Chườm đá: Lấy đá chườm lên vùng mặt bị đau, thực hiện vài lần trong ngày, nước đá có tác dụng gây tê làm giảm sự đau đớn.

Sử dụng những phương pháp dân gian để giảm đau

Nếu mọc răng số 8 bị đau có thể áp dụng những phương pháp dân gian để làm giảm cơn đau tại nhà.

Dùng lá lốt để hạn chế cơn đau nhức do mọc răng khôn

Lấy rễ và thân lá lốt sắc với nước, cho thêm muối tinh. Dùng nước để ngậm hàng ngày khi xuất hiện cơn đau nhức.

Cách chữa đau nhức khi bạn mọc răng khôn Sử dụng gừng tươi

Có thể dùng lát gừng tươi để ngậm trong miệng trực tiếp, hoặc cũng có thể dùng gừng sắc với nước đun lâu thật đặc. Dùng để súc miệng và ngậm, đồng thời có thể hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và vị thơm của gừng sẽ được lưu lại trong miệng.

Nguồn: http://baoverang.info/

Kinh Doanh Chó Cảnh Và Những Điều Cần Biết

Rate this post

Kinh doanh dịch vụ thú nuôi nói chung hay chó cảnh nói riêng đòi hỏi cần có kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, huấn luyện đảm bảo chó khỏe, khôn ngoan trước khi sang tay cho chủ mới.

Thu nhập đến từ việc kinh doanh này từ 10- 100 triệu/ tháng.

Đầu tiên người kinh doanh cần nắm vững những kiến thức sau:

1. Chế độ ăn dành cho chó

Mỗi giống chó sẽ có những đặc trưng khác nhau, mỗi giai đoạn phát triển của chúng cần có những chăm sóc riêng biệt.

–   Giờ ăn: Chó con còn nhỏ nên cần cố định giờ ăn chính xác mỗi ngày.

–   Thức ăn: Dinh dưỡng cho chó cảnh cần phải đảm bảo đủ cơm, thịt, xương, rau, trứng, gan, cà chua, Snack – bánh thưởng – cỏ mèo….. ( riêng chó con chưa được 7 tháng tuổi cần chú ý tránh xương ống gà vì chó con rất dễ bị hóc thậm chí hỏng đường ruột nữa, ngược lại khi đã trưởng thành, đặc biệt là những chú chó giống béc – giê, Rottweiler thì ngược lại việc ăn xương gà và cá lại cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa).

2. Cách cho chó ăn đúng cách

Mục số 2 này trong kinh doanh chó cảnh cũng quan trọng không kém. Khác với giống chó giữ nhà, chó cảnh là giống chó được chăm sóc đúng cách mới phát triển khỏe mạnh, không bệnh tật được. Đối với chó cảnh ăn no và đầy đủ dinh dưỡng thôi không vẫn chưa đủ. Cần ăn đúng cách, sử dụng dụng cụ ăn uống phù hợp với từng đặc điểm riêng từng loài.

Như vậy, khẩu phần ăn cho chó cảnh hằng ngày ngoài thức ăn, phải có rau thái nhỏ trộn vào cơm nóng để vào tô nhôm. Trước khi cho chó ăn tô phải rửa sạch, khô ráo.

Điều nhất định phải nhớ là chó luôn ăn cơm nóng, nếu là cơm thừa hay cơm nguội luôn hâm ấm để đảm bảo hệ tiêu hóa chó không bị ảnh hưởng.

3. Lên lịch tiêm phòng bệnh

Nếu đã xác định kinh doanh chó cảnh mà bạn không lên lịch phòng bệnh thì rất rủi ro. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất: đối diện bạn có thể mất trắng đàn chó khi đàn chó nhà bạn mắc bệnh nguy hiểm, những bệnh truyền nhiễm, bệnh không thuốc chữa…….. Hãy chuẩn bị và phòng ngừa trước đừng để đến khi chó không may bị bệnh, hoặc tệ hơn là chết thì lúc đó ngã ngửa ra thì lúc đó đã quá muộn.

4. Vệ sinh chuồng chó cảnh thường xuyên

Nơi ủ mầm bệnh đầu tiên không đâu khác chính là chuồng và nơi xích chó.

Để chó cảnh của bạn phát triển khỏe mạnh nhất, nếu không may bị bệnh sẽ giúp ngăn trở sự lây lan, giúp thú cưng hồi phục nhanh chóng.

5. Chọn mô hình kinh doanh chó cảnh

Có nhiều mô hình kinh doanh chó cảnh đang hot hiện nay như:

–          Dịch vụ khách sạn cho chó:  trông giữ chó cảnh cho khách hàng là những người đi làm/ công tác/ hoặc hay đi du lịch……

–          Huấn luyện chó cảnh thông minh: Đây là dịch vụ cao cấp và mang về doanh thu khủng cho bạn. Thị trường khá màu mỡ vì bất kì ai cũng mong muốn chó cưng của mình biết nghe lời, không quấy phá chủ nhân.

Hi vong qua chia sẻ của Pet shop số 1 TPHCM sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh thú nuôi đang rất “hot” này. 

Hạt Óc Chó Là Gì Và Những Điều Cần Biết.

Hạt óc chó là gì và những điều cần biết

Hạt óc chó hay quả óc chó – vua của các loại quả dinh dưỡng được trồng ở Việt Nam mặc dù cho chất lượng không được như các quốc gia xứ lạnh khác. Vì giá trị dinh dưỡng cao, lại thơm ngon nên loại quả này có giá thành khá đắt. Chính vì vậy, không nhiều người có điều kiện thưởng thức óc chó thường xuyên và băn khoăn không biết hạt óc chó là gì?

Hạt óc chó là gì?

Hạt óc chó là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao, và có thể xem nó như là vua các loại dinh dưỡng. Và đặc biệt thành phần dinh dưỡng của chúng rất tốt và cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Và hiện nay, ở vùng đất châu Mỹ là trồng được nhiều quả óc chó nhất, và đặc biệt là ở Mỹ. Mỹ có sản lượng trồng óc chó cao nhất trên thế giới và xuất khẩu đi khắp thế giới. Vì vậy ở Việt Nam, hạt óc chó Mỹ rất được thịnh hành.

Trên thế giới chúng ta có rất nhiều hạt dinh dưỡng khác nhau như là: hạt hồ đào, hạt hạnh nhân, hạt phỉ, hạt mắc ca. Tuy nhiên, hạt óc chó có thành phần dinh dưỡng vượt trội so với những hạt trên. Thành phần trong hạt óc chó rất đa dạng như: 17,59% nước, 41,98% lipid, 11,05% protid, 1,3% cellulose, 26,5% chất dẫn truyền.Vì vậy hạt óc chó mang đầy đủ dưỡng chất cho mỗi cơ thể chúng ta.

Ngoài ra, trong nhân hạt óc chó có chứa nhiều thành khác như: magie, kẽm, kali, canxi và nhiều loại vitamin khác nhau. Và đặc biệt, trong hạt óc chó có chứa thành phần dầu omega 3, là thành phần cực kỳ quan trọng cho sức khỏe con người chúng ta. Và có 1 điều rằng, chúng ta thường có ý nghĩ là cá hồi có thành phần omega 3 rất cao, và thường bổ sung cá hồi để tăng hàm lượng omega 3 trong cơ thể, nhưng có một sự thật là bạn chưa biết đó là: thành phần hàm lượng omega 3 có trong hạt óc chó còn cao gấp 3 lần trong cá hồi.

Hạt óc chó không những có dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, mà nó còn là món ăn vặt cũng rất ngon miệng. Hạt óc chó có mùi thơm rất là ngon và dễ chịu, vì vậy khi ăn sẽ thấy rất là ngon miệng. Và với phụ nữ mang thai, thì cần đặc biệt nên bổ sung thêm hạt óc chó vào thực đơn mỗi ngày cho mình. Hạt óc chó đặc biệt tốt cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú, cũng như rất tốt cho trẻ em.

Cách chế biến hạt óc chó tốt nhất

+ Cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần tách vỏ hạt óc chó sau đó thưởng thức phần nhân bên trong của hạt óc chó là được. Nếu thích, chấm nhân hạt óc chó với sữa tươi sẽ tăng thêm độ ngậy vô cùng kích thích vị giác

+ Cách khác là bạn cũng có thể tán nhỏ nhân hạt óc chó sau khi đã tách ra rồi trộn cùng với salad.

+ Một cách nữa đó là xay hạt óc chó cùng với chuối, sữa chua thì bạn sẽ có được một ly nước sinh tố thơm ngon, và cực kỳ bổ dưỡng.

+ Và bạn cũng có thể nghiền nhỏ hạt óc chó, và sau đó trộn cùng với bột để làm ra những chiếc bánh thơm ngon bổ dưỡng.

Cách bảo quản hạt óc chó như thế nào

+ Hạt óc chó nguyên vỏ: Nếu bạn mua hạt óc chó còn nguyên vỏ, và khi nào ăn mới tách vỏ ra thì việc bảo quản vô cùng đơn giản, vì khi này hạt óc chó còn có lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ nhân bên trong. Trong trường này, bạn chỉ bỏ hạt óc chó nơi thoáng mát, không ẩm mốc và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào là được.

+ Hạt óc chó đã tách vỏ: Nhằm mục đích tiện lợi hơn khi sử dụng thì nhiều người mua nhân hạt óc chó, tức là hạt óc chó đã tách vỏ rồi. Vì như vậy sẽ tiện hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, việc bảo quản nhân hạt óc chó sẽ khó hơn là hạt óc có nguyên vỏ. Trong trường này, bạn phải bảo quản trong bọc kín gió, vì nếu không kín, hạt óc chó sẽ bị ẩm và lên dầu, và sẽ không sử dụng được. Nên tốt nhất bạn chia nhỏ ra từng gói nhỏ để dễ bảo quản, hoặc nếu có hũ thì sau khi sử dụng phải đóng nắp thật chặt, để tránh bị ẩm.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác, các sản phẩm chúng tôi cam kết 100% hàng chính hãng và có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, sức khỏe của khách hàng là tiêu chí và là mục tiêu của chúng tôi:

Cập nhật thông tin chi tiết về Răng Chó Và Những Điều Cần Biết trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!