Quản lý VSATTP theo tiêu chuẩn thế giới

(Dân trí) – Đó là mục tiêu hướng tới của Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) giai đoạn 2006 – 2010 vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt.

Đây là chương trình nhằm xây dựng và nâng cao năng lực hệ thống quản lý VSATTP, bảo đảm về VSATTP phù hợp với các tiêu chuẩn tiên tiến của khu vực và thế giới; góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm; đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo đó, phấn đấu từ này đến 2010, 90% người sản xuất, 80% người tiêu dùng hiểu biết đúng, thực hành đúng về VSATT.

Toàn quốc đang từng bước áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP).

Chương trình phân tích và quản lý nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm sẽ được tiến hành xây dựng.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra, kiểm nghiệm VSATTP từ TƯ đến địa phương và tại các Bộ, ngành liên quan; nâng cao nhận thức, thực hành VSATTP và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Được biết, kinh phí thực hiện Chương trình lên tới 1.300 tỷ đồng, được huy động từ các nhiều nguồn khác nhau, cả ở trong và ngoài nước.

Ngày 13/09/2007
Theo Thanh Trầm – Dân trí

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *