Xu Hướng 12/2023 # Phương Pháp Dạy Chó Cưng Lại Gần Khi Gọi # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Dạy Chó Cưng Lại Gần Khi Gọi được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một lệnh gọi về đáng tin cậy, nghĩa là chó cưng sẽ lại gần bạn mỗi khi được gọi, rất có lợi. Lệnh này có thể ứng dụng trong những công viên tự do để tránh cún cưng đối đầu với những những con chó khác và thậm chí có thể là biện pháp cứu hộ trong những tình huống nguy hiểm như khi chó cưng gặp phải xe cộ hay rắn rết.

Vậy tại sao dạy cún cưng lệnh gọi về đáng tin cậy lại vô cùng khó? Tại sao chó cưng không lại gần khi được gọi? Điểm chính để hiểu điều này là nhìn vào suy nghĩ của chó cưng. Địa điểm phổ biến nhất chúng ta mong đợi chó cưng nghe theo lệnh gọi về là khi chó cưng được thả đi dạo tự do hay ở công viên không yêu cầu xích chó.

Trong suy nghĩ của chó cưng, tình cảnh này thường là điểm nổi bật của ngày hoặc tuần, tùy thuộc vào bao lâu chúng được luyện tập xa nhà. Có nhiều thứ thú vị để xem, như nhiều người khác và nhiều chó cưng khác, không đề cập đến những mùi vị hấp dẫn để khám phá!

Hãy bắt đầu gia tăng khoảng cách dần dần giữa bạn và cún con. Hãy thưởng cho cún một miếng mồi cao cấp mỗi lần nó thực hiện thành công. Hơn nữa, lặp lại nhiều lần cho đến khi cún con thành công mọi lúc. Điều này là việc thiết lập một lệnh gọi về chắc chắn.

Sau đó chúng ta quyết định đã đến lúc phải về nhà và gọi chó cưng: “Rover, Lại đây!” Chó cưng phớt lờ, vì vậy chúng ta thử gọi to hơn một chút “Rooooooooooover, LẠI ĐÂY!” Mệnh lệnh của chúng ta rơi từ tai này qua tai kia bởi vì Rover tiếp tục khám phá và chơi đùa, phớt lờ sự chỉ bảo. Điều gì xảy ra tiếp theo? Những chú chó nghe lời hơn, cuối cùng lững thững quay trở lại người chủ và bắt buộc đi theo chủ.

Những chó cưng tinh nghịch hơn, thường nghe có sự chọn lọc, tiếp tục vui chơi trong khi chủ của chúng đuổi theo. Điều này thường trở thành một trò chơi nhưng cuối cùng chúng bị bắt lại và buộc phải đi theo chủ.

Một tình cảnh tương tự diễn ra mỗi lúc chó cưng được đưa đến công viên tự do và qua thời gian, chó cưng hiểu được rằng “lại đây” có ý nghĩa “thời gian vui chơi đã hết, chúng ta về nhà thôi”. Có gì lạ khi nhiều chó cưng phớt lờ lệnh gọi về? Bởi vì những người chủ chúng ta thường đặt kỳ vọng viển vông lên chó cưng của chúng ta.

Hãy làm cho đáng công sức

Là một chuyên gia về hành vi động vật xử lý những vấn đề hành vi, tôi thường giải thích với khách hàng rằng động vật làm điều gì có lợi cho chúng nhất. Ví dụ, trong trường hợp một chú chó phớt lờ hiệu lệnh gọi về ở khu vui chơi không cần xích cổ chó, tiếp tục vui chơi và khám phá có lợi hơn là nghe theo hiệu lệnh gọi về, bị bắt phải quay lại đi theo chủ và bị dẫn về nhà.

Nhiều chú chó liên tục cân nhắc giá trị và lợi ích từ hành vi của chúng. Nhiều người cũng làm điều này- họ sẽ tiếp tục làm việc được bao lâu nếu họ không được trả lương? Một khi phần thưởng hoặc sự khuyến khích bị mất đi thì hành vi sẽ sụt giảm hoặc mất hoàn toàn.

Giờ chúng ta hiểu hơn một chút tại sao nhiều chú chó không nghe theo hiệu lệnh gọi về, vậy thế nào để dạy chúng nghe lời đây? Theo lý thuyết thì nó vô cùng đơn giản. Chúng ta phải thú vị hơn và thưởng nhiều hơn những con người, những chú chó và những sự gây xao lãng khác ở khu vui chơi tự do.

Chúng ta phải thưởng nhiều hơn cho chó cưng để nó lại gần khi được gọi hơn là phớt lờ chúng ta và tiếp tục khám phá. Tuy nhiên, trong thực tế, điều này có thể khó.

Dù là với bất cứ sự huấn luyện nào, quan trọng là chọn được một loại phần thưởng làm tăng sức hấp dẫn chó cưng. Thứ gì thúc đẩy cún con hay chú chó nhất? Có phải thức ăn quyến rũ nhất? Có phải chó cưng sẽ nhảy qua cái vòng vì một món đồ chơi hoặc trò chơi đặc biệt? Hay sự âu yếm là phần thưởng chó cưng yêu thích?

Hãy đảm bảo bất kỳ cái nào bạn chọn thì nó phải là một phần thưởng đặc biệt, một thứ gì đó chỉ có được trong suốt những bài huấn luyện, hơn là thứ gì mà chó cưng thường xuyên có. Dùng nhiều phần thưởng khác nhau có kèm thêm một yếu tố bất ngờ khác.

Hãy bắt đầu từ nhỏ

Một cách lý tưởng, dạy lệnh gọi về nên bắt đầu từ lúc còn nhỏ, ngay vừa khi bạn mang cún con về nhà. Hãy quyết định cách thức tên gọi của lệnh gọi về là gì, kết hợp “lại đây” và tên của chó cưng được sử dụng một cách phổ biến.

Nếu bạn có một chú chó trưởng thành, có thể bạn vẫn dạy lệnh gọi về tốt đấy, tuy nhiên có thể không đảm bảo bằng việc chó cưng đã được huấn luyện từ lúc nó còn nhỏ. Bởi vì những trải nghiệm trước đó của một chú chó góp phần vào hành vi của nó hiện tại.

Nếu chú chó trưởng thành của bạn đã luôn luôn không nghe theo lệnh gọi về, dường như cứ tiếp diễn – hành vi (không nghe lệnh gọi về) đã tăng dần một cách cố hữu đến mức nó trở thành một thói quen.

Mặt khác, một chú chó đã được huấn luyện lệnh gọi về một cách thành công từ khi còn rất nhỏ, đã hình thành thói quen nghe lời.

Bắt đầu từ những điều cơ bả n

Hãy bắt đầu lệnh gọi về trong một căn phòng hoặc không gian có một vài sự gây xao lãng và duy trì những bài huấn luyện ngắn thôi (nhiều nhất là một vài phút). Tránh đưa vào nhiều thứ gây xao lãng sớm ở giai đoạn huấn luyện những hành vi mới sẽ giúp cho cún con giữ được tập trung và hiểu nhanh hơn.

Hãy gọi cún con lại gần bạn từ độ xa một vài mét, sử dụng hiệu lệnh mà bạn đã chọn được (“lại đây” hoặc tên của cún con). Hãy dùng đồ ăn cao cấp, nhiều lời khen ngợi và âu yếm thưởng cho cún khi nó lại gần bạn. Hãy lập lại điều này nhiều lần cho đến khi cún con lại gần mỗi khi được gọi.

Phương Pháp Xử Trí Khi Bạn Bị Chó Dại Cắn

Bệnh dại là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Theo thống kê WHO 90% các ca nhiễm dại ở người đều do chó dại cắn. Vậy bạn cần làm gì khi bị chó dại cắn? Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu – Giảng viên Cao đẳng Dược tại HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM.

Bạn cần làm gì sau khi bị chó dại cắn

Việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu thông qua chủ con vật xem con vật cắn bạn đã được tiêm phòng bệnh dại chưa.

Trong trường hợp bạn bị cắn khi đi ngang qua một con chó bị xích thì bạn nên dừng lại và kiểm tra xem vết cào hoặc cắn có làm rách da hay không đồng thời lấy thông tin tiêm phòng và tình trạng sức khỏe của chó từ chủ sở hữu.

Tất cả chó đã cắn người cần được cách ly, theo dõi kiểm tra các dấu hiệu bệnh dại trong vòng 10 ngày. Nếu con vật không có dấu hiệu bệnh dại sau 10 ngày thì bạn không cần tiếp tục tiêm phòng dại. Trong trường hợp ngược lại bạn sẽ phải tiêm phòng bệnh dại đầy đủ.

Các bước xử trí sau khi bị chó dại cắn

Trong bài viết, chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu – Giảng viên Cao đẳng Dược tại HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúng tôi chia sẻ tại tin y dược các bước xử trí sau khi bị chó dại cắn:

Đầu tiên bạn cần rửa sạch vết thương bằng xà phòng, bôi thuốc sát trùng làm sạch vết thương.

Sau đó bạn cần đến các trung tâm y tế ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu bạn xử trí muộn dẫn đến virus dại di chuyển qua hệ thống thần kinh đến các cơ quan và não gây các biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh.

Làm gì khi chó nhà cắn hay tiếp xúc với virus dại?

Bạn cần liên lạc với các cơ quan kiểm soát và bảo vệ động vật hoặc các bác sĩ thú y trong trường hợp thú cưng của bạn bị cắn hoặc bạn nghi ngờ thú cưng bị động vật nhiễm bệnh dại khác cắn.

Giữ trẻ em và mọi người tránh xa vật nuôi cho đến khi thú cưng được bác sĩ thú y kiểm tra toàn diện.

Thú cưng của bạn cũng phải được cách ly với các động vật khác và tiếp xúc hạn chế với con người. Có hai loại cách ly đối với vật nuôi đã tiếp xúc với động vật dại:

– Cách ly 60 ngày: Dành cho thú cưng đã được tiêm phòng dại

– Cách ly 6 tháng: Dành cho thú cưng chưa được tiêm phòng dại trước đó.

Các bước sơ cứu khi bạn bị chó cắn

Quy trình sơ cứu khi bạn bị chó cắn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn.

Trường hợp da bạn bị xước hãy rửa vùng vết thương bằng nước ấm và xà phòng sau dó sát trùng bằng cồn iod

Trường hợp vết cắn chảy máu bạn hãy đắp một miếng vải sạch lên vết thương và ấn nhẹ xuống để cầm máu. Sau dó rửa sạch bằng nước và xà phòng, lau khô và sát trùng bằng cồn iod

Trong trường hợp vết thương tiến triển xấu đi và bạn cảm thấy đau hoặc sốt hãy đến các trung tâm y tế ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bạn cần tiêm ngay vaccine phòng dại trong các trường hợp nào?

Vết cắn ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục.

Khi bị chó dại cắn, chó có biểu hiện dại hay địa điểm xảy ra tai nạn gần vùng đang có dịch bệnh, nạn nhân cũng cần đi tiêm phòng dại ngay lập tức.

Không cần tiêm ngay vacxin phòng dại trong các trường hợp nào?

Bạn không cần tiêm ngay vaccin phòng dại mà phải theo dõi sau 15 ngày với các trường hợp sau:

Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.

Chó không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh.

Trong vòng 15 ngày sau khi bị chó cắn, nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích thì bạn nên nhanh chóng đi tiêm vaccine phòng dại. Còn sau 15 ngày, nếu chó khỏe mạnh bình thường, không cần phải tiêm phòng dại nữa.

Nguồn: Y sĩ đa khoa chúng tôi tổng hợp

Các Phương Pháp Dạy Chó Không Sủa Bậy Hiệu Quả

Là một loài động vật thông minh và trung thành, chó có thể xem là vật nuôi lý tưởng nhất mà bạn có thể tìm thấy được. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng đáng yêu và biết nghe lời, đôi khi chúng cũng dở chứng và bắt đầu sủa một cách không ngừng nghĩ. Chắc chắn điều này không phải là điều mà mọi người mong muốn và cũng không phải là một việc dễ dàng giải quyết. Vậy phải sử dụng phương pháp nào mới có thể dạy chó không sủa bậy nữa?

Phương pháp dạy chó không sủa bậy

Dạy chó không sủa bậy là việc có thể thực hiện được

Trên thực tế thì có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chó sủa như: phát hiện người lạ, nghe thấy âm thanh bất thường hay một phản xạ có điều kiện nào đó,… tuy nhiên chú chó của chúng ta sẽ ngừng sủa khi những dấu hiệu này hoàn toàn biến mật. Nhưng ở một số trường hợp chú chó của chúng ta sủa một cách bất thường và không chịu ngừng, điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu vì bị làm phiền.

Kiểm soát kiểu sủa đòi hỏi

Ngừng đáp ứng nhu cầu của chúng: Chó sủa khi muốn dắp đáp ứng một vấn đề gì cho chúng, kiểu sủa này còn được biết đến là kiểu sủa thu hút sự chú ý. Vấn đề này hầu hết người nuôi chó đều gặp qua ít nhất một lần ở chú chó nhà mình. Và để giải quyết vấn đề này các bạn cần phải ngừng đáp ứng những thứ mà chúng đòi hỏi mỗi khi bắt đầu sủa. Tất nhiên cách làm này không thể nào thành công chỉ sau một hay hai lần thực hiện, nhất là với những chú chó đã quá quen thuôc với kiểu được thưởng mỗi khi sủa.

Áp dụng thống nhất các phương pháp dạy chó không sủa bậy để có kết quả hanh hơn

Phớt lờ khi chúng sủa: Sủa để đòi hỏi hay nhằm thu hút sự chú ý từ người chủ của mình có thể là cách duy nhất mà chúng có thể thể hiện. Ngay cả khi các bạn ngừng đáp ứng những đòi hỏi của chúng mỗi khi sủa thì thói quen này vẫn phải mất rất nhiều thời gian mới thay đổi được. Trong khoảng thời gian này, có lẽ điều tốt nhất mà các bạn có thể làm là phớt lờ hoàn toàn hành vi sủa đòi hỏi này.

Thưởng cho chó khi chúng có biểu hiện tốt: Khi chú chó của bạn đã bắt đầu ngừng sủa bậy thì lúc này điều quan trọng mà bạn phải làm là thường cho chúng vì sự im lặng của chúng. Dần dần thì chú chó của bạn cũng sẽ học được rằng, im lặng và nghe lời sẽ có kết quả tốt hơn là không ngừng sủa bậy.

Trấn an chó khi bạn phải đi xa

Nhận biêt chứng lo lắng vì xa chủ: Chứng lo lắng khi xa cách ở chó có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau, nhưng dấu hiệu thường thấy nhất chính là phá hoại đồ đạc trong nhà va không ngừng sủa. Những hành vi này xả ra rất nhiều khi người chủ ra ngoài hoặc đi làm, những dấu hiệu của hội chứng xa cách bao gồm: Bám theo bạn từ nơi này sang nơi khác dù bạn chỉ vắng mặt vài giây, run rẩy hay kêu rít lên khi bạn chuẩn bị ra ngoài, thường đi vệ sinh bậy ra nhà khi bạn vắng mặt, sủa liên tục không ngừng nghỉ,…

Điều trị bằng phương pháp điều kiện hóa ngược: Đây được xem là phương pháp điều trị phổ biến nhất để điều trị triệu chứng này. Trong trường hợp chúng lo lắng hay sợ hãi vì xa cách, thay vị sợ một người hoặc vật gì đó thì chúng lại sợ ở một mình. Để chống lại sự sợ hãi này, các bạn cần phải dạy cho chúng ở nhà một mình với thứ gì đó mà chúng yêu thích.

Dạy cho chúng bợt nhạy cảm với sự cô đơn: Nếu chú chó của bạn mắc chứng bệnh lo lắng khi xa cách ở mức độ trung bình đến nặng thì rất khó để điều trị dứt điểm trong thời gian ngắn. Phương pháp dạy chó ngừng sửa bậy tốt nhất lúc này là dần dần giảm đi sự nhạy cảm trước việc ở nhà một mình, đồng thời các bạn còn phải khẳng định rằng bạn chuển bị rời đi nhưng không có nghĩa là bỏ rơi chúng.

Ngăn chặn kiểu sủa báo động

Nhận biết tiếng sủa báo động: Sủa báo động là kiểu sủa khi chú chó của bạn nhận ra sự xâm nhập của người lạ. Tuy việc sủa báo động này đem lại lợi ích nhưng nếu chúng sủa quá nhiều hay bất kỳ ai lại là một chuyện khác. Thậm chí nhiều chú chó nhạy cảm tới mức sủa kể cả khi đó là tiếng xe hoặc tiếng nói từ bên ngoài vọng vô. Hành vì sủa bảo động có thể đi kèm với chuyển động của cơ thể như rướn người về phía trước mỗi khi sủa.

Dạy chó hiệu lệnh im lặng: Cách tốt nhất để ngăn cản việc chó sủa báo động là dạy chó không sủa bậy khi có mệnh lệnh. Cũng như phần lớn các bài huấn luyện khác, việc tập cho chó nghe mệnh lệnh ngừng sủa va làm theo cũng mất khá nhiều thời gian.

Để bắt đầu bài huấn luyện, khi chú chó của bạn bắt đầu sủa báo động thì bạn hãy giơ món khoái khẩu của chúng ra sau 3-4 tiếng sủa. Việc làm này nhằm thu hút sự chú ý của chúng và gần như đánh lạc hướng của chúng khỏi kẻ xâm nhập. Các bạn chỉ việc chờ đến khi chúng ngừng sủa thì đưa phần thưởng cho chúng, và khi chúng ngừng sủa các bạn nhớ hô lên lệnh ” Im lặng”. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi chú chó của bạn nhện ra lệnh “Im lặng” động nghĩa với việc ngừng sủa. Nếu chúng vẫn tuân theo lệnh bạn đưa ra thì đừng quên thường cho chúng, đến cuối cùng chú chó của bạn sẽ vâng lời theo khẩu lệnh của bạn.

Cẩn Thận Khi Gần Gũi Với Thú Cưng

Nuôi thú cưng, cụ thể như chó, mèo là việc phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nuôi, tiếp xúc với chó mèo có thể giúp chúng ta tăng 300% lượng hormone oxytocin trong cơ thể, hormone này có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe như góp phần giúp giảm stress, ổn định huyết áp, làm cho tinh thẩn thoải mái, giúp giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.

Nuôi thú cưng là việc phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới

Tuy nhiên bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý về một số đặc điểm không tốt ở thú cưng, cụ thể trong trường hợp này là các loại sinh vật ký sinh trên chúng như: sán dây, giun đũa, ve, chí,…

Đường lây của sán chó (Toxocara canis)

Mới đây, Bệnh viện Tai Mũi Họng chúng tôi vừa tiếp nhận một trường hợp nhập viện khi bệnh nhân nữ (24 tuổi) có triệu chứng ngứa tai liên tục khoảng 1 tuần. Sau khi được kiểm tra qua nội soi tai đã phát hiện bên trong tai của người bệnh có dị vật là 1 con ve chó (như hình). Sau đó, các Bác sĩ đã lấy ra được dị vật, người bệnh hết cảm giác ngứa tai, màng nhĩ nguyên vẹn và được cho xuất viện.

Ve chó bám chặt lên màng nhĩ của bệnh nhân

BS.CKI Chu Phạm Liên – người thực hiện lấy dị vật cho người bệnh cho biết “Ve chó khi chui vào tai sẽ bám chặt vào da ống tai hoặc thường gặp nhất là màng nhĩ để hút máu, nếu xử lý không đúng (dùng kềm, móc) có thể làm thủng màng nhĩ. Với trường hợp này chỉ có thể xịt thuốc tê và để ve chó/mèo không bám chặt vào màng nhĩ nữa, sau đó hút ra.”

Được biết, người bệnh này có thói quen thường xuyên ôm và vuốt ve chó khi ngủ. Chính điều này đã khiến ve chó ký sinh từ thú cưng có cơ hội để chui vào tai và gây ra triệu chứng khó chịu trên, rất may đã được can thiệp kịp thời.

Không nên quá gần gũi với thú cưng

Nói thêm về trường hợp này, TS.BSCKII Nguyễn Thanh Vinh – Phó Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết: “Ngoài ve chó, bệnh viện Tai Mũi Họng cũng gặp nhiều trường hợp khác bị côn trùng chui vào tai như kiến, gián đất, … Những triệu chứng gợi ý có côn trùng chui vào tai là: đau tai, ngứa tai. Khi bị côn trùng chui vào tai, người bệnh không nên tự ý chọt ngoáy, cố gắng tự lấy tại nhà mà nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ lấy ra. Trước đó người bệnh có thể nhỏ nước ấm và oxy già vào tai để có thể giết chết côn trùng.”

Do đó, mọi người nên lưu ý, dù có yêu thương thú cưng đến như thế nào cũng nên hạn chế quá gần gũi với chúng, không nằm ngủ dưới đất, nhất là trong lúc ngủ. Ngoài ra thường xuyên tắm rửa, vệ sinh cho thú cưng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ cũng là cách để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Khoa Tai – Tai thần kinh

Tổng Hợp Phương Pháp Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần phải làm gì? Chó là loài vật ưa sạch sẽ nên nó không thích đi vệ sinh gần chỗ ở. Vấn đề là chúng ta phải đầu tư một khoảng thời gian thích hợp để hướng dẫn cho chúng biết chỗ mà đi vệ sinh. Nếu không dạy điều này thì các chú chó sẽ đi rất lung tung và làm mọi người ghét bỏ nó.

1. Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ đúng giờ

Mỗi chú chó có tập tính vệ sinh khác nhau tùy vào hệ tiêu hóa của chúng. Có thể là sau khi ăn 1 tiếng, sau khi ăn 30 phút, sáng sớm lúc ngủ dậy… Bạn nên bắt đầu bằng các việc sau:

Dẫn chó ra chỗ bạn muốn chó đi vệ sinh vào lúc sáng sớm

Kiên nhẫn chờ đến khi chú đi vệ sinh mới thả cho chơi tự do

Dẫn chó ra chỗ vệ sinh sau khi ăn. Thời điểm chó muốn đi vệ sinh tùy vào thói quen của chúng. Bạn có thể biết khoảng bao lâu sau khi ăn chó sẽ đi vệ sinh bằng cách theo dõi xem chúng đi bậy trong nhà vào lúc nào hoặc quan sát phản ứng của chó, nếu chúng khịt mũi, ngửi và đánh hơi quanh nhà có nghĩa là chú muốn đi vệ sinh.

Nếu không có thời gian theo dõi chó sau khi ăn, bạn có thể chờ khoảng 30 đến 45 phút sau khi ăn thì dẫn chó ra chỗ đi vệ sinh, chờ đến khi chó đi vệ sinh xong thì dẫn vào nhà. Chó con sẽ đi vệ sinh nhiều hơn chó lớn (cách khoảng 1 đến 2 tiếng) và thời điểm đi vệ sinh sau khi ăn cũng ngắn hơn.

2. Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà

Chó có tập tính không đi vệ sinh gần chỗ chúng ngủ hoặc ở, vì vậy sau khi cho ăn, dẫn đi vệ sinh và để chó chơi đùa một lúc, bạn nên nhốt chó vào chuồng hoặc xích lại ở góc chó hay ngủ. Chó sẽ nhịn tiểu/ ị đến khi được dắt đi ra chỗ vệ sinh.

Sau một khoảng thời gian nhốt/ xích, bạn thả chó ra ăn khi đến giờ ăn. Ăn xong lại dẫn chó đi vệ sinh, cho chơi đùa một lúc và nhốt lại.

Việc nhốt/ xích chó như trên chỉ duy trì từ 7 đến 10 ngày. Khi chó đã ngoan ngoãn chịu đi vệ sinh khi bạn dắt đi đồng thời không làm bậy trong nhà khi được thả chơi đùa tự do, bạn có thể dẹp bỏ xích và chuồng.

– Tạo mùi: Bạn nên thấm chút nước tiểu hoặc lấy chút phân của chó để cho vào chỗ vệ sinh của chó trong những ngày đầu dạy chó. Chó sẽ đánh hơi được mùi và đi vệ sinh đúng chỗ.

– Tẩy mùi sạch sẽ: Khi chó đi vệ sinh trong nhà, hãy đảm bảo bạn làm sạch mùi của chúng để chó không đánh hơi ra chỗ cũ để đi bậy nữa. Việc này đảm bảo chỉ có một “nguồn hơi” duy nhất từ chỗ vệ sinh của chó để chúng không bị lúng túng và lại làm bậy ra nhà. Bạn có thể thử các cách sau để khử mùi triệt để: Thấm thật khô nước tiểu bằng khăn khô hoặc giấy báo. Với phân thì hốt bằng giấy báo, chùi sạch bằng giấy rồi vứt đi.

Dùng nước lau qua 1 lần

Nước lau kế tiếp cho thêm nước lau nhà/ nước cốt chanh tươi/ giấm vào và lau qua.

Thấm khô hoặc chờ nền nhà khô tự nhiên

Xịt nước chanh hoặc giấm nguyên nhất lên chỗ vừa lau, chờ khô tự nhiên

Nếu chó vẫn đi bậy tại chỗ cũ, lặp lại các bước trên. Sau bước cuối cùng, dùng baking soda rắc đều lên khu vực này. Có thể đặt thêm 1 chén baking soda vào góc tường để hút mùi. Sau 1-2 tiếng, dùng chổi quét baking soda đi.

Bạn cũng nên lau nhà thường xuyên với nước lau sàn, nước pha nước chanh hoặc giấm để khử mùi cho toàn bộ nhà bạn.

3. Ứng xử khi thấy chó đang hoặc chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ

Nghiêm nghị và bế chúng ngay đến chỗ đi vệ sinh đúng. Chó có thể sợ và không đi vệ sinh nữa, lúc này bạn cần kiên nhẫn bắt chúng ngồi ở chỗ vệ sinh đến khi chúng đi xong mới thả ra.

Không nên đánh vì chó sẽ quên rất nhanh, đánh cũng vô ích.

Không gí mũi chó vào “tác phẩm” của chúng, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chó và cũng khiến chúng hiểu lầm là bạn khuyến khích chúng đi vệ sinh lại ở chỗ này.

Chỉ quát kèm theo thái độ nghiêm khắc khi chó chuẩn bị hoặc đang đi vệ sinh sai chỗ. Sau khi chó đã đi vệ sinh xong, dù có bị la hoặc bị đánh thì chó vẫn không hiểu nó đang mắc lỗi gì và lần sau lại tái phạm.

Khen thưởng rất cần thiết: Đừng quên khen thưởng chó bằng giọng nói nhẹ nhàng, phấn khích kèm theo chút đồ ăn khô nếu chú làm đúng ý bạn (chỉ vài hạt, không cho ăn quá nhiều). Xoa đầu, vuốt ve và có thái độ vui vẻ khi chú đã đi vệ sinh đúng chỗ.

IV. Danh sách dịch vụ phối giống tại trại

PôPô Alaska là sản phẩm làm lên tên tuổi của trại với 13 con đực từ giống chất lượng từ 45kg đến 72kg luôn sẵn sàng phục vụ mọi em alaska cái với mọi kích cỡ có thể có. Anh chị em có thể xem và yêu cầu phối với bất cứ bạn cún nào của trại.

2. Phối giống chó samoyed

Hiện tại trang đang sở hữu 5 chú chó samoyed đực từ 25 – 35kg luôn luôn có thể phục vụ các em cún samoyed cái của anh chị. Dòng samoyed là dòng trại ít đầu tư nhất nhưng những con giống của trại không hề thua kém bất cứ 1 trại chuyên nào về samoyed tại Hà Nội.

3. Phối giống chó phốc sóc

PôPô Phốc Sóc là sản phẩm được đầu tư chất lượng nhất của trại với 8 con đực giống nhập Nga và Thái full giấy FCI và VKA với giá trị rất lớn mới có thể sở hữu được các em cún này.

4. Phối giống chó poodle

PôPô Poodle là sản phẩm tâm huyết của trại với sự đầu tư chất lượng về con giống đặc biết là tuân thủ tiêu chuẩn về lựa chọn size cho đực giống. Hiện tại trại đang tập trung vào size tiny và sẽ tiến hành bổ sung chất lượng và số lượng về size teacup trong tháng 6 năm 2023

1001 Cách Đặt Tên Cho Chó Cưng Hay, Độc, Lạ Mà Lại Rất Ý Nghĩa, Dễ Gọi

Bạn vừa nhận được một chú cún cưng hoặc đang sở hữu một chú chó sẵn trong gia đình? Khoảnh khắc khi bạn gặp người bạn bốn chân mới của mình chắc hẳn là một trong những khoảng thời gian quý giá nhất trong cuộc đời làm cha mẹ thú cưng. Xem nào, cần phải làm gì đó, ngoài việc chuẩn bị một sự chào đón hoành tráng cho câu hỏi phải làm gì trước tiên thì nghĩ và đặt tên cho chó là điều chắc chắn. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết làm sao để đặt tên cho bé cún của mình, đừng lo lắng. Tất cả sẽ được tháo gỡ qua những bí quyết mà Nuôi Thú sắp chia sẻ ngay sau đây.

Cách chọn tên hay cho chó

Không có bất kỳ một quy tắc nào khi đặt tên cho chó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một công cụ đặt tên cho chó có sẵn trên internet hoặc tìm kiếm cảm hứng từ những nhân vật thần thoại. Hay đơn giản hơn, cái tên đó có thể miêu tả chính ngoại hình của thú cưng và cũng có thể áp dụng với những tác phẩm kinh điển nào đó.

Dù bạn muốn đặt tên như thế nào cho chó thì điều quan trọng nhất là bạn và người bạn bốn chân của mình phải thích nó. Chú cún của bạn sẽ thích và đáp lời bất kỳ tên nào khi bạn gọi chúng để âu yếm và chơi đùa.

Nếu bạn không có ý tưởng cho bất kỳ cái tên nào với chú chó của mình và việc đặt tên khiến bạn phải vật lộn ý nghĩ thì sao không nhờ đến người bạn thân của mình nhỉ. Chắc chắn những cái tên mà người bạn đặt tên cho chú chó của mình sẽ rất đặc biệt và buồn cười lắm đấy. Đôi khi chỉ cần gọi tên con chó cũng đã đến người bạn này rồi. Đôi khi cái tên của chú chó do người bạn đời của mình đặt thì cũng có ý nghĩa lắm đấy.

Cách đặt tên VKA chó

Chắc bạn đang thắc mắc VKA là gì? Ý nghĩa thế nào, tối thiểu với việc đặt tên cho chó? Những chú chó thuần chủng có phả hệ và được đăng ký chính thức với câu lạc bộ chó giống Việt Nam (viết tắt là VKA) nên cần một cái tên chính thức.

Tên chó VKA cũng là ý tưởng và cảm hứng do chính bạn nghĩ ra, nhưng cũng cần tuân thủ theo bộ quy tắc đặt tên để tuân theo.

Độ dài từ 36 tới 50 ký tự

Có thể bao gồm điều khoản hoặc tiêu đề nào đó

Không bao gồm tên về giới tính hoặc giống

Tên không có từ ngữ bôi nhọ hoặc công kích

Ngoài ra, mỗi con chó con trong đàn chó mới sinh sẽ nên có một cái tên bắt đầu bằng cùng một chữ cái, ví dụ như tên từ một bộ phim hoặc cuốn sách nào đó. Tất nhiên tên VKA chỉ nhằm phục vụ mục đích hiển thị và thể hiện tính chính thức. Chính vì thế, chẳng có gì phải lo lắng nếu bạn bắt buộc phải đăng ký chú chó của mình.

Có thể đổi tên cho chó hay không?

Nhiều người nói rằng bạn có thể dạy cho một con chó già những mánh khoé mới, thế nhưng bất kỳ ai có một chú chó đều biết rằng đó chỉ là một câu nói ngớ ngẩn. Thế nhưng với tên gọi thì lại khác, chó học tên của chúng rất nhanh, nhất là khi chúng ta gọi nó thường xuyên bằng một cái tên mới. Vì thế, việc đổi tên cho chó là hoàn toàn bình thường và bạn cũng có thể yên tâm mà không phải lo lắng cún cưng của mình có chịu nghe hay không. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên đổi tên cho chó, điều này sẽ làm mất đi ý nghĩa của cái tên. Bạn nên tham khảo và chỉ nên quyết định khi đã tìm được cái tên ưng ý.

Tên chó kinh điển

Bạn có thể đặt tên cho cún cưng của mình gắn liền với một tác phẩm kinh điển nào đó, nhất là chú chó của bạn làm nổi bật khía cạnh đó. Ví như Rex, King hay Fido là những cái tên đã quá phổ biến trong nhiều thập kỷ. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một cái tên quen thuộc thì Lady, Bella, Cún, Mic, Dot, Buddy hay Milo là sự lựa chọn tốt.

Tên chó nữ tính

Nếu chú chó của bạn có những biểu hiện và ngoại hình khiến bạn nghĩ tới một người phụ nữ hoặc những dòng chó như giống chó chihuahua chẳng hạn thì chắc hẳn bạn sẽ muốn đặt cho nó một cái tên dễ thương, nữ tính. Bạn có thể lấy những cái tên như Angel, Baby, Rosie, Mật, Mũm hoặc Princess cho bé cún xinh xắn của mình. Miễn sao cái tên đó khiến bạn thích và nó có thể lột tả được thú cưng của bạn trong tính cách, biểu hiện hoặc ngoại hình. Bạn cũng có thể tham khảo một vài cái tên cún dễ thương như Sugar, Lulu hoặc Lucy…

Đặt tên cho những chú chó lớn

Cá nhân mình thích những cái tên trái ngược với ngoại hình và pha trút ngộ nghĩnh, chẳng hạn như Mẩu, Hobbit hoặc Mini. Nó sẽ làm cho những chú chó giống Giant như chó Ngao Tây Tạng, chó Great Dane khổng lồ trở nên đáng yêu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thích những cái tên mạnh mẽ, phù hợp với chú chó to lớn hiền lành của mình thì có thể tham khảo một vài cái tên như Gấu, Khan, TiTan, Thor, King, Lord, Shiva, Chao,… Đối với những con chó cái lớn thì những cái tên nữ tính sẽ phù hợp hơn, chẳng hạn như Athen, Mimi, Lisa.

Tên chó dựa trên tính cách

Nếu bạn muốn đặt những cái tên dễ thương thì hoàn toàn có thể lấy cảm hứng từ tính cách của chính chú cún của mình. Nếu bé cún của bạn có một tính cách đặc biệt nào đó thì tốt nhất hãy đặt chó nó một cái tên phù hợp. Ví dụ như mấy con husky ngáo thì mặc định là Ngáo, hay mấy con mà ngắn tũn với lì lì thì tên Lì hoặc Tũn là chuẩn bài.

Tên chó anh hùng

Thức sự không quá phù hợp với nước ta. Tuy nhiên, ở nước ngoài, không ít người đã đặt tên cho thú cưng của mình nhằm thể hiện tình cảm với đất nước mình. Mỗi quốc gia có văn hoá và lịch sử phong phú khác hau. Nó có thể đóng vai trò cảm hứng để đặt tên cho cún cưng. Một vài cái tên cho chó được nhiều người yêu thích như Hero, Patriot, Victory, Liberty,…

Tên chó lấy cảm hứng từ vẻ ngoài

Đối khi bạn sẽ có một ý tưởng cho một cái tên chỉ bằng cách nhìn vào vẻ bề ngoài của người bạn lông lá của mình. Hãy để vẻ bề ngoài của cún là nguồn cảm hứng cho tên mới của nó. Đơn giản như chú chó trắng có những cái tên phổ biến như Bông, Tuyết,…Hay những chú cún đáng yêu với bộ lông đậm màu như Mực, Đốm,…

Ngoài ra, có nhiều tên cún được lấy cảm hứng từ chính ngoại hình của nó như: Xám, Xù, Lùn, Vâu, Xúc Xích,…

Tên chó độc đáo

Bạn có thể đặt chó chú chó của mình những cái tên độc đáo từ những việc thú vị mà bạn đã từng thích hoặc bất ngờ về điều đó. Một vài tên chó khá độc đáo như Pepsi, Mận, Coca, Bơ, Warwick (nếu bạn chơi Liên Minh). Có điều phải nhanh lên trước khi ai đó giật mất cái tên đó trước khi bạn định đặt cho chú chó của mình.

Tên chó khoa học

Ở đây không khuyên bạn đặt tên chó theo tên một nhà khoa học. Ý mình là sử dụng khoa học để đặt tên cho cún cưng. Các chuyên gia động vật học đã đưa ra nhiều kết luận rằng tên chó ngắn, một âm tiết sẽ dễ huấn luyện hơn rất nhiều bởi chó phản ứng với âm thanh ngắn tốt hơn.

Nếu nhắc tới khoa học cho tên chó, bạn nên tránh những cái tên nghe giống như mệnh lệnh bắt buộc. Những cái tên như Ben, Max, Sam, Ray, Ned sẽ rất hay cho chó đực và Sky, May, Quinn rất hợp với chó cái.

Tên chó viễn tưởng, huyền thoại

Không thể đề cập đến khoa học mà không cần thêm yếu tố viễn tưởng hoặc huyền thoại, và nhất đối với những người táo bạo. Những cuốn sách giả tưởng hay những bộ phim thần thoại thực sự là mỏ vàng về những cái tên cho chó. Riêng cá nhân tôi, một vài cái tên yêu thích có thể kể ra như Hobbit, Jack, Caption, Hulk, Leica,…Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay cao trong khi bạn đang tự đưa ra câu hỏi phải làm sao để đặt tên cho chú chó của mình.

Chú ý khi đặt tên cho chó cưng

Khi chó con mới về nhà mới, một cái tên sẽ vô cùng quan trọng trong quá trình huấn luyện. Tên ngắn, dễ phát âm sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi đưa ra khẩu lệnh để dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ, dạy bắt tay hoặc một vài khẩu lệnh khác.

Như đã nói ở trên, đặt tên cho cún chỉ nên dừng lại tối đa ở 2 âm đễ dễ đặt khẩu lệnh, nếu đặt tên quá dài, bạn sẽ không thể đưa ra khẩu lệnh luyện tập cho cún nhanh chóng được. Lưu ý chỉ dùng duy nhất một tên để gọi cún cưng thôi nha. Chứ nay Mic mai Đốm ngày kia lại Milu thì bạn còn khó nhớ chứ huống chi là chó.

Tên độc lạ thì ai cũng thích nhưng cũng không lên đặt những cái tên quá nhạy cảm vì điều đó sẽ gây lại phiền toái cho chính bạn và thú cưng của bạn.

Thẻ tên cho chó – Không chỉ là cái tên Một số tên cho chó gợi ý cho bạn

Tên một hai âm tiết được đặt nhiều nhất tại Việt Nam cho cả chó và mèo. Dễ nhớ, từ cái tên cũng dễ hình dung ra hình dáng của chúng luôn. Hầu hết đây là những cái tên dành cho chó được rất rất nhiều người sử dụng đấy.

Đặt tên đúng chất Việt Nam món ăn, hoa quả… Đôi khi nó là chó mà lại cho nó một cái tên của con khác

Mèo (Tao là chó mà gọi gì đấy)

Chuột

Lợn

Hổ

Báo

Sóc (Bé bé xinh xinh như mấy em Poodle là hợp)

Muỗi

Khỉ

Cáo (Con nào mà khôn lỏi thì là cáo rồi)

Chồn

Tên cho chó đực theo tiếng Anh cũng được nhiều người sử dụng Còn đây là đặt tên cho chó cái theo tiếng Anh

Nói chung, đặt tên cho chó cưng là cả một quá trình thú vị. Nó không thể hiện cái tên đó xấu hay tốt mà đơn giản hơn nó sẽ giúp chú chó của bạn có một cái tên không bị nhàm chán. Nhiều khi chỉ thấy nó có vài hành động ngáo ngáo ngơ ngơ là mình đã gọi nó là ngáo, ngơ và nó thành chính cái tên cho chó của mình rồi. Hy vọng, bất cứ cái tên nào bạn chọn cho cún của mình, nó cũng là cái tên đáng nhớ nhất đối với chính bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Dạy Chó Cưng Lại Gần Khi Gọi trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!