Xu Hướng 2/2024 # Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Những việc phải chuẩn bị khi nuôi thú cưng tại Nhật Các loài vật có thể nuôi như thú cưng tại Nhật

Thông thường, khi nhắc tới thú cưng, người ta sẽ nghĩ ngay tới chó hoặc mèo, tuy nhiên, ở Nhật Bản, bạn còn có thể nuôi một số loài động vật khác, chẳng hạn như các loài bò sát, các loại động vật nhỏ, các loại thuỷ sinh, chim chóc,…

Đối với bò sát, bạn có thể nuôi rùa, thằn lằn, cự đà, tắc kè hoa, rắn,… Tuy nhiên, để có thể mua và nuôi các loài động vật này, bạn cần phải xin “Giấy phép nuôi dưỡng và lưu giữ động vật đặc biệt” tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nuôi một số loài động vật nhỏ như chuột hamster, thỏ, sóc, chồn,… Các loài động vật này rất được yêu thích bởi kích thước nhỏ và việc chăm sóc cũng đơn giản hơn so với chó, mèo.

Nếu bạn có niềm yêu thích với các loài thuỷ sinh thì cũng có thể cân nhắc đến việc nuôi cá vàng, cá chép, cá bảy màu,… Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng việc nuôi cá cũng đòi hỏi một sự đầu tư khá nhiều cho hệ thống lọc nước và tiểu cảnh.  

Còn nếu bạn đang băn khoăn liệu căn nhà của bạn không quá rộng thì có thể nuôi loài vật nào thì các loại chim sẽ là lựa chọn tuyệt vời đó! Các loài vẹt, chim sẻ,… có thể được nuôi trong lồng nên rất tiện lợi.

Làm sao để sở hữu thú cưng tại Nhật

Nếu muốn sở hữu một bé thú cưng tại Nhật, bạn có thể mua hoặc nhận nuôi từ các trung tâm cứu trợ động vật.

Ở Nhật, giá thành của một chú cún hay một bé mèo đều không hề rẻ. Mức giá cho một chú chó hay mèo ở Nhật tuỳ thuộc vào giống và các đặc điểm của từng loại mà có sự chênh lệch khá nhiều. Trung bình một chú chó ở Nhật có giá khoảng từ 200.000 – 500.000 yên (tương đương 44 – 110 triệu VNĐ) và giá một chú mèo là khoảng 100.000 – 170.000 yên (tương đương 22 – 36 triệu VNĐ). Bạn có thể tham khảo việc mua một bé thú cưng trên các trang web bán thú cưng tại Nhật hoặc đến trực tiếp các cửa hàng bán thú cưng để tìm bé thú mà bạn muốn nuôi.

Một số cửa hàng thú cưng tại Tokyo:・Kojima – Meguro StoreĐịa chỉ: 2-15-12 Meguro, Meguro City, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)Trang web: https://pets-kojima.com/・Coo & RIKU Shinjuku Sanchome Pet Shop: Địa chỉ: 3-1-30 Shinjuku, Shinjuku City, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)Trang web: https://www.pet-coo.com/・PetPlusĐịa chỉ: Tầng 1, AQUA CITY ODAIBA, 1-7-1, Minato-ku, TokyoThời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 Trang web: https://www.ahb.jpn.com/・P’s firstĐịa chỉ: Tầng 1 Odaiba VenusFort, 1-3-15, Aomi, Koto, Tokyo Google MapThời gian mở cửa: 11:00 – 20:00Trang web: https://pfirst.jp/

Bạn có thể tham khảo về việc nhận nuôi chó, mèo từ trung tâm cứu trợ ở một số địa chỉ sau:・Tổ chức Japan Animal Trust: https://happyhouse.or.jp/satooya・Tổ chức phi lợi nhuận Life Boat: https://www.lifeboat.or.jp/・Tổ chức phi lợi nhuận Tokyo Cat Guardian: https://tokyocatguardian.org/

Điều kiện nhà ở để nuôi thú cưng tại Nhật

Ở Nhật Bản, không phải bất cứ nhà ở nào cũng cho phép sống cùng thú nuôi. Do đó, nếu bạn muốn nuôi thú cưng, hãy xác nhận chắc chắn rằng nơi bạn sinh sống được phép nuôi động vật. Khi đi thuê nhà ở Nhật, thông thường trên bản thông tin chi tiết về bất động sản sẽ có ghi ペット可 (có thể nuôi thú cưng) hoặc ペット不可 (không thể nuôi thú cưng). Nếu không tìm thấy thông tin này, bạn hãy xác nhận lại với chủ nhà và công ty môi giới bất động sản để chắc chắn rằng nơi bạn ở được phép nuôi động vật.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xem căn nhà của mình có cách âm tốt hay không. Cho dù nhà của bạn ở cho phép nuôi thú cưng nhưng nếu việc đó gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh thì chắc bạn sẽ cần phải cân nhắc thêm. Việc các bé thú cưng, đặc biệt là các bé cún, kêu gào và chạy đùa có thể gây cảm giác khó chịu cho các hộ gia đình xung quanh. Nếu bị phản ánh, bạn có thể sẽ không được phép tiếp tục nuôi động vật tại nơi sinh sống nữa.

Đăng ký thông tin, mua bảo hiểm cho thú cưng 

Để đảm bảo an toàn và quản lý tốt thú nuôi, bạn sẽ phải làm các loại thủ tục đăng ký và mua bảo hiểm cho bé thú cưng của mình.

Đối với chó, bạn phải làm thủ tục đăng ký thông tin cho chúng. Chó sau khi sinh sẽ phải đăng ký thông tin ngay. Nếu chó được sinh sau 90 ngày hoặc trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận nuôi phải được đăng ký thông tin ở Uỷ ban quận, huyện của địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi đăng ký, mỗi chú chó sẽ được phát một biển tên để đeo ở cổ. Đây là quy định bắt buộc của Chính phủ Nhật Bản trong Luật phòng chống bệnh dại. Cùng với đó, khi chuyển đi nơi khác sinh sống, bạn cũng cần phải làm các thủ tục thông báo chuyển nơi ở cho chú cún của mình. 

Tuy nhiên, đối với mèo thì khác. Ngoại trừ một số địa phương quy định riêng, về cơ bản bạn sẽ không cần phải đăng ký thông tin nuôi mèo.

Thú cưng cũng là những thực thể sống, cũng sẽ có lúc chúng bị bệnh và cần chữa trị. Dù là động vật nhưng chi phí khám chữa bệnh cho thú cưng cũng có thể tốn một khoản lớn. Do đó, bạn cũng cần đăng ký bảo hiểm cho thú cưng của mình. Thông thường, nếu bạn mua thú cưng tại các cửa hàng thú cưng, nhân viên sẽ giới thiệu các loại bảo hiểm để bạn có thể đăng ký. Nhưng nếu bạn nhận nuôi thú cưng từ các trung tâm cứu trợ, bạn cũng có thể tham khảo các loại bảo hiểm cho thú cưng và tự đăng ký online.

2. Hãy đảm bảo thú cưng của bạn không gây ảnh hưởng đến người khác

Người Nhật rất coi trọng không gian riêng của những người xung quanh, bất kể là việc gì, họ luôn cố gắng để không làm phiền đến người khác và việc nuôi thú cưng cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ có một số điều bạn cần lưu ý để không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh khi sở hữu thú cưng. 

Chú ý giữ vệ sinh môi trường xung quanh

Việc giữ vệ sinh nơi công cộng ở Nhật rất được chú trọng. Không chỉ vứt rác bừa bãi mà ngay cả việc để thú cưng “đi bậy” cũng có thể khiến bạn bị phạt nặng. Thông thường mọi người sẽ phải chuẩn bị sẵn túi đựng phân, giấy và nước để có thể xử lý ngay nếu như thú cưng đi bậy ngoài đường. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thả rông thú nuôi ngoài đường mà cần đi cùng để giám sát chúng.

Không để thú cưng gây thương tích cho người khác

Cho dù những chú thú cưng của bạn có ngoan và dễ bảo đến đâu thì bạn cũng không thể đảm bảo một trăm phần trăm rằng chúng sẽ không gây thương tích cho những người xung quanh và chủ quan trong các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là khi đưa thú cưng ra đường. Những người nuôi thú cưng tại Nhật luôn phải giữ thú cưng của mình ở khoảng cách an toàn với những người xung quanh bằng dây xích. Những chú chó lớn sẽ phải đeo rọ mõm để đảm bảo chúng sẽ không tấn công người đi đường.

Một điều đáng lưu ý nữa là hầu hết các phương tiện giao thông công cộng, nhà hàng, cửa hàng, địa điểm vui chơi giải trí không cho phép dẫn theo thú cưng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho những người cùng sử dụng dịch vụ. Vì thế hãy xác nhận với nhân viên phụ trách trước khi bạn có ý định đưa thú nuôi của mình vào khu dịch vụ.

Tiêm phòng bệnh cho thú cưng 

Cũng giống như người, thú cưng cũng có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêm phòng cho chúng. Hiện nay có rất nhiều loại vắc-xin phòng bệnh cho động vật, tuỳ vào giống loài vật nuôi và nhu cầu của chủ nhân mà thú cưng có thể tiêm phòng các loại vắc-xin khác nhau. Nhưng một loại vắc-xin mà chắc chắn bất cứ chú chó nào cũng phải tiêm phòng là vắc-xin phòng dại. Đây là bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Rhabdovirus, tồn tại trong nước bọt của những động vật nhiễm bệnh và lây nhiễm cho động vật khác hoặc con người thông qua vết cắn.

Bệnh dại rất nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Việc tiêm phòng dại sẽ bắt buộc phải thực hiện mỗi năm 1 lần, vào khoảng từ tháng 4 – 6 tại địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi tiêm phòng, mỗi chú chó sẽ được cấp một giấy chứng nhận đã tiêm phòng dại. Trường hợp không thể đưa chó đi tiêm phòng dại trong thời gian quy định, chủ nhân của những chú chó phải đem chúng tới các bệnh viện thú y để tiêm phòng, nhận giấy chứng nhận và nộp lại cho cơ quan hành chính địa phương.

3. Xử lý những vấn đề có thể gặp phải khi nuôi thú cưng Thú cưng cắn người

Mặc dù trong quá trình nuôi thú cưng, bạn đã cố gắng để vật nuôi của mình không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh nhưng cũng không thể loại trừ khả năng tai nạn hy hữu xảy ra. Nếu chú chó của bạn vô tình cắn người, hãy nhanh chóng sơ cứu cho nạn nhân và đưa họ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để khám chữa. Đồng thời, hãy truyền đạt lại đầy đủ về việc nạn nhân bị chó cắn thế nào, lý lịch tiêm phòng dại của chú chó đó ra sao để bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho nạn nhân. Sự cố này cũng phải được báo cáo tới cơ quan bảo hiểm gần nhất để nhận hướng dẫn đưa thú cưng của bạn tới khám thú y. 

Thú cưng đi lạc

Khi thú cưng đi lạc bạn hãy trình báo ngay với cơ quan bảo hiểm hoặc sở cảnh sát địa phương nơi bạn sinh sống để cùng phối hợp tìm kiếm chúng. Các đặc điểm thông tin cung cấp càng chi tiết càng có lợi cho quá trình tìm kiếm, ví dụ như: giống loài, giới tính, kích cỡ, màu lông, cổ đeo biển như thế nào,… Hiện nay, ở một số cửa hàng bán thú nuôi có gắn microchip lên các bé thú cưng để chủ nhân của chúng có thể dễ dàng quản lý vật nuôi của mình. Việc này cũng giúp quá trình tìm kiếm và xác nhận thông tin của các bé thú cưng đi lạc hay bị tai nạn trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Thú cưng bị bệnh

Cũng giống như con người, thú cưng cũng có thể nhiễm bệnh nếu không được chăm sóc tốt. Khi thú cưng có dấu hiệu bị bệnh, hãy nhanh chóng đưa chúng tới bệnh viện thú y gần nhất để khám chữa kịp thời. Khi tìm bệnh viện cho thú cưng, bạn nên cân nhắc một số điểm sau:

Bệnh viện/Phòng khám đó có sạch sẽ không?

Bác sĩ thú ý và nhân viên có yêu động vật không?

Kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ và nhân viên bệnh viện/phòng khám thú ý có tốt không?

Bác sĩ và nhân viên phòng khám/bệnh viện có thể khám cho thú cưng của bạn ngoài giờ làm việc không? Nếu không, họ có thể giới thiệu cho bạn bác sĩ khác không?

Khác với con người, đôi khi khả năng chịu đựng và sức đề kháng của các loài vật có thể kém hơn. Khi có vấn đề xảy ra, nếu không được cứu chữa kịp thời, rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, việc lựa chọn một bệnh viện hay phòng khám thú y uy tín sẽ là việc rất quan trọng khi bạn nuôi thú cưng. Nếu có thể, hãy lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y gần nhà để tiện ứng biến khi cần thiết.

Khi thú cưng qua đời

Khi thú cưng không may qua đời, bạn có thể chôn cất hoặc hoả táng cho chúng tại những địa điểm hỏa táng dành cho động vật ở địa phương nơi bạn sinh sống. Trong trường hợp không biết phải xử lý thế nào, bạn có thể sử dụng dịch vụ tang lễ dành cho thú cưng với mức phí khoảng từ 8.500 yên trở lên.

Ảnh tiêu đề: thirawatana phaisalratana/Shutterstock.com

Thông tin trong bài viết được cập nhật tại thời điểm công bố

Chó Bắc Kinh Lai Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết Khi Mua Các Bé Cún Cưng Này

Nếu là một người hứng thú với các dòng chó lai thì chó Bắc Kinh lai Nhật sẽ là một giống thú cưng bạn không thể bỏ lỡ. Tại Việt Nam, chó Nhật lai Bắc Kinh là một trong những dòng chó kiểng được yêu thích nhiều nhất. Vậy đối với dòng chó Nhật lai này thì bạn biết được bao nhiêu về chúng?

Vài nét cơ bản về chó Bắc Kinh lai Nhật

Với người người yêu mến động vật, đặc biệt là những người sành chó thì Bắc Kinh lai Nhật là một bé cưng không ai có thể cưỡng lại được sức hút từ chúng. Được lai với dòng chó Nhật lông xù, những bé cưng này sở hữu một vẻ ngoài vô cùng đáng yêu và xinh xắn. Tại Việt Nam, nhu cầu tìm mua các bé chó Nhật phối giống với chó Bắc Kinh là rất lớn. Bởi vậy có thể thấy những cửa hàng bán chó Bắc Kinh lai Nhật xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Từng có một thời gian, việc nuôi chó lai Nhật với Bắc Kinh được xem là một trào lưu thịnh hành. Gần như ai cũng sở hữu cho mình một bé chó xù Nhật vô cùng đáng yêu và mang một bản sắc riêng. Mặc dù nổi tiếng là vậy, thế nhưng không nhiều người hiểu rõ về giống chó cảnh này. Vậy bạn có biết các giống Nhật lai Bắc Kinh được ra đời như thế nào hay không?

Nguồn gốc của chó Bắc Kinh Nhật lông xù

Chó Bắc Kinh lai Nhật là một giống cho lai được ra đời dựa trên sự kết hợp của 2 giống chó Nhật thuần chủng và chó Bắc Kinh thuần chủng. Với những sự tương đồng về hình dáng và có những vẻ đẹp riêng, các giống chó Nhật lai Bắc Kinh dễ dàng khiến người ta phát cuồng vì vẻ ngoài của chính mình.

Những bé chó Bắc Kinh lai với Nhật dễ dàng được đón nhận nồng nhiệt với chúng hội tụ đủ những tính trạng trội từ 2 dòng chó gốc. Nguyên do chủ yếu là bởi giống chó Nhật với Bắc Kinh có họ gần nhau. Vì thế, ở một số khía cạnh, chúng có sự kết hợp khá hoàn hảo.

Đồng thời điều khiến các bé chó lông xù Nhật lai Bắc Kinh được xem trọng về giá trị là bởi 2 dòng chó bố mẹ chuẩn chủng tạo ra các bé là khá hiếm. Sự ra đời của các bé chó Nhật lai Bắc Kinh được xem là môt cách để giữ gìn những đặc tính tốt của 2 loài chó này. Tuy nhiên trước sự yêu mến lớn từ những người yêu chó, các bé chó bắc kinh lai Nhật trưởng thành hay còn bé đã ngày một được nhân giống nhiều hơn.

Chó Bắc Kinh Nhật bao nhiêu kg? Hình dáng như thế nào?

Việc một bé chó Nhật Bắc Kinh có ngoại hình trội hơn về giống Nhật hay Bắc Kinh hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố xem bố hay mẹ của các bé là giống loài nào. vì lẽ đó mà cân nặng và hình dáng của các bé sẽ bị phụ thuộc khá nhiều vào chủng loại của bố mẹ. Vậy cân nặng và hình dáng các bé chó lai này là gì bạn có biết?

Hình dáng

Thông thường, sau khi được phối giống, những bé thú cưng ra đời sẽ có ngoại hình hướng về các giống chó Bắc Kinh hơn. Bởi so với chó cảnh Nhật, những tính trạng của chó Bắc Kinh có phần trội hơn. Đặc biệt nếu chó bố là Bắc Kinh, điều này còn được thể hiện rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, nếu chó Nhật là bố thì các bé chó lai sẽ có kích thước thay đổi. Điển hình là lai với giống chó Nhật lùn thì các bé sinh ra có chiều cao tương đối thấp, chỉ đạt từ 13 đến 18 centimet và nặng khoảng 2 đến 6 cân.

Bộ lông

Những bé chó lai có sở hữu những bộ lông khá đa dạng tùy vào đặc điểm của bố mẹ. Một bộ lông trên cơ thể cá bé có 2 lớp, lớp bên ngoài khá dài và cưng. Tuy nhiên lớp bên trong lại ngắn, hơi xù và rất mềm mại.

Khác với bố mẹ chỉ có một màu, các bé chó lai Bắc Kinh với Nhật mang trên mình sự kết hợp 2 màu sắc của bố mẹ. Một số màu lông tiêu biểu có thể thấy ở các bé như đen, trắng, vàng nâu, vàng, nâu, …

Chó Bắc Kinh Nhật có khôn không?

Chó Bắc Kinh và chó Nhật đều là giống chó cảnh được đánh giá cao về trí thông minh. Vậy nên sẽ chẳng có gì phải bàn cãi về trí khôn của những bé chó Bắc Kinh lai Nhật này. Tại những hội mua bán chó Nhật lai, có rất nhiều người có nhu cầu tìm mua những bé Nhật lai Bắc Kinh này.

Vừa thông minh lại có bản tính dũng cảm, ngoan cường của chó Nhật, các bé lai thường được giao một trọng trách chính là canh giữ nhà cửa. Mặt khác, vì sự thông minh nên các bé thường được huấn luyện để biểu diễn trong các rạp xiếc. Vừa thông minh lại có một vẻ ngoài đáng mến, đây hẳn là giống chó cảnh đang được mọi người yêu mến nhất hiện nay.

Một trong những điều tạo nên sức hấp dẫn khác của những bé chó lai này là tính trung thành và bện chủ của mình. Các bé thường làm nũng để được chủ nhân chú ý và vuốt ve. Không chỉ vậy cá bé còn hiểu và ghi nhớ những bài huấn luyện rất lâu, hiểu được nhiều khẩu lệnh như ngồi, nằm hay bắt tay, …

Chó Bắc Kinh lai Nhật có dễ nuôi không?

Được sinh ra với hệ gen ổn định nên gần như những bé chó lai rất khỏe mạnh và hiếm khi mắc bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo mang đến những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của các bé, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc hơn.Bởi vậy việc học cách nuôi chó cảnh là thực sự rất cần thiết đấy!

Chó Bắc Kinh Nhật ăn gì?

Dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn chăm sóc cá bé Bắc Kinh lai Nhật. tùy vào độ tuổi của các bé mà bạn nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý. Cụ thể như sau:

Với những bé được 1 đến 2 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bắt đầu tách mẹ nên việc chăm sóc cá bé chó Bắc Kinh lai cần phải chú ý rất nhiều. Mỗi ngày, bạn nên nấu cháo xay thịt chó cá bé ăn và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Trung bình một ngày bé nên được cho ăn từ 4 đến 6 bữa. Mỗi bữa không nên chó bé ăn quá nhiều vì dễ khiến bé bị trớ.

Giai đoạn từ 3 đến 7 tháng: Đây là giai đoạn các bé chó hoàn thiện và phát triển toàn diện. Vì vậy khi mua chó Nhật lai,bạn nên hỏi kỹ về chế độ dinh dưỡng trong khoảng thời gian này. Theo đó, các bé cho lai nên được ăn nhiều thịt, nội tạng động vật kết hợp rau rau củ để có đủ chất, đủ năng lượng cho sự phát triển.

Giai đoạn trên 7 tháng: Lúc này, về cơ bản các bé Nhật lai Bắc Kinh đã bước sang tuổi trưởng thành. Thực đơn bữa ăn vẫn giữ nguyên như thời kỳ phát triển, nhưng giảm xuống còn 2 đến 3 bữa cho một một. Nếu bạn cho ăn quá nhiều thì các bé cưng rất dễ mắc bệnh béo phì đấy!

Chăm sóc sức khỏe cho chó Bắc Kinh Nhật

Để chăm sóc sức khỏe thật tốt cho những bé chó Nhật lai Bắc Kinh này, bạn có thể lưu ý một số điều sau đây:

Nên cho các bé Nhật lai Bắc Kinh đi tiêm phòng ngăn ngừa những căn bệnh dễ gặp ở chó khi được 1 tháng tuổi.

Khi bé cún được 2 tháng tuổi, cho đi tiêm một mũi nhắc lại

Chú ý các dấu hiệu biểu hiện ở cún cưng để sớm nhận ra xem bé đang co nguy cơ mắc những căn bệnh gì. Nên đưa bé tới ngay các trung tâm y tế nào có dấu hiệu xấu đi

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, thân thể của cún cưng thường xuyên

Trị các bệnh tiêu hóa cho cún cưng bằng cái liều thuốc dân gian – các mẹo được mệnh danh là cây lược vàng chữa bệnh cho chó

Chó Bắc Kinh Nhật có rụng lông không? Cách chăm sóc lông như thế nào?

Chó Bắc Kinh lai Nhật thường rụng lông theo mùa. Vì vậy bạn nên dành thời gian để chải chuốt và chăm sóc lông cho những bé Cún này nhiều hơn. Cụ thể:

Dành khoảng 10 phút để chải lông cho cún cưng mỗi ngày. Như vậy sẽ giúp bỏ đi những sợi lông yếu hoặc bị bẩn, bết

Mùa hè nên tắm cho các bé cưng một lần một tuần, sang đến mùa đông thì nên dãn cách ra hai tuần. Nên dùng sữa tắm chuyên dụng khi vệ sinh cho bé.

Cho bé cưng đi tỉa lông khi lông của bé đã mọc quá dài.

Cách dạy chó Bắc Kinh lai Nhật

Trước khi được lai với nhau, 2 dòng chó này đã được lai với nhiều giống khác. Điển hình như là chó Bắc Kinh lai Phốc sóc, Đặc biệt nhất là các giống chó Nhật khi chúng được đem lai với nhiều các giống chó cảnh khác như chó cỏ lai Nhật, chó Nhật lai Phốc sóc,…

Tuy nhiên chỉ đến khi hai giống chó này được lai với nhau, những bé chó lai đầu tiên ra đời mới được xem là sự hoàn hảo. Chúng không chỉ xinh đẹp, có nhiều phẩm chất tốt mà còn cực kỳ thông minh. Do đó, nếu được dạy dỗ từ nhỏ, những bé chó lai này sẽ thực hành rất thuần thục và luôn làm theo các câu lệnh của bạn.

Mua chó Bắc Kinh lai Nhật ở đâu? Giá chó Bắc Kinh Nhật?

Hiện nay nhu cầu tìm nơi bán chó Nhật lông xù TPHCM lai là rất lớn. Không chỉ riêng HCM, tại các tỉnh thành khác, những giống chó Nhật lông xù trắng lai Bắc Kinh cũng đang ngày một phổ biến rộng rãi hơn. Vậy bạn có biết giá chó con lai hiện nay là bao nhiêu hay không?

Chó Bắc Kinh Nhật bao nhiêu tiền?

So với dòng bố mẹ thuần chủng, các bé chó Nhật xù lai Bắc Kinh thường có giá cao hơn rất nhiều. Phổ biến nhất hiện nay là giá bán chó Bắc Kinh lai Nhật 700 ngàn, 800 ngàn với 1 bé tầm trung. Với những bé có chất lượng tốt hơn thì giá khởi điểm có thể ở mức 1 triệu 300 ngàn.

Ngoài ra, giá chó Nhật Bắc Kinh còn được phân khúc dựa trên nhiều yếu tố như kích thước, màu sắc, độ tuổi,… Vì vậy để tìm hiểu giá chó cụ thể và chi tiết hơn, bạn có thể đến những nơi bán chó Nhật mini lai, chó Bắc Kinh Nhật trưởng thành để tìm hiểu kỹ hơn.

Nên mua chó Bắc Kinh lai Nhật uy tín, chất lượng ở đâu?

Để tìm một cửa hàng có hình ảnh chó Nhật đẹp lai Bắc Kinh hiện nay là không khó. Nhưng việc xuất hiện quá nhiều các cửa hàng sẽ khiến các khách hàng cảm thấy phân vân và đắn đo. Vì vậy, chúng tôi xuất hiện như một nơi bảo chứng niềm tin và giải quyết những lo âu của khách hàng.

Từ chó Nhật trắng lai Bắc Kinh hay cả những giống khác như chó Chó Nhật lai Phốc, lai chó Becgie đều có đủ tại chúng tôi Bởi vậy nếu những bé cún lai Bắc Kinh không làm thỏa mãn được bạn, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

Đặc biệt, khi mua thú cưng tại Dogily, bạn không chỉ được báo giá chó Bắc Kinh lai Nhật chính xác mà còn được tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin về loài chó này. Để tìm hiểu thêm về giống chó cảnh Bắc Kinh lai Nhật, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: 860 Đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ: 59/7a Bis, Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh

Email: [email protected]

Hotline 1: 0916299911

Hotline 2: 0965086079

https://dogily.vn

Triệt Sản Chó Đực Và Những Điều Bạn Nên Biết

Chó đực phát dục chính là hành vi phải có và đương nhiên trong suốt quá trình gắn bó với một chú chó chúng ta sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định quan trọng thay đổi cuộc sống của con chó và của chúng ta. Một trong các quyết định đó là triệt sản hay thiến một chú chó đực.

Chó đực phát dục là gì?

Chó đực phát dục là bản năng của mỗi chú chó khi đến tuổi trưởng thành để giúp duy trì nòi giống. Và chúng sẽ giảm dần khi tuổi tác của chú chó tăng lên. Cụ thể chú chó trong giai đoạn này sẽ có những thay đổi lớn trong hành vi vì hocmon trong cơ thể thay đổi.

Chúng giao tiếp với nhau bằng cách hú, dễ bị kích thích, hứng phấn nhiều hơn. Nhất là khi vắng bóng bạn tình thì chúng tỏ vẻ căng thẳng, bồn chồn, lo âu, rên rỉ thường xuyên. Việc nhận biết chó đực phát dục là điều rất quan trọng để từ đó chủ có hướng giải quyết phù hợp. Và triệt sản chó đực chính là phương án hữu hiệu nhất.

Chó đực phát dục có nên triệt sản hay không?

Trong mùa chó đực phát dục mà chủ nuôi quyết định triệt sản cho chúng thì sẽ nhận được nhiều ưu điểm đặc biệt như:

Giảm sự ham muốn về tình dục của chó xuống mức thấp nhất

Giảm đến 90% tỷ lệ chó bỏ nhà đi

Giảm tỷ lệ chó đực cạnh tranh hoặc bị gây hấn với nhau lên đến 50%

Tỷ lệ xịt nước tiểu bừa bãi giảm khoảng 50%

Giảm ngay tỷ lệ chó đực phát dục lung tung, nhất là lên chân người tới 67%

Khi triệt sản thì lượng testosterone sẽ giảm được mức thấp nhất. Tuy nhiên nếu muốn thay đổi hành vi của chó thì phải mất ít nhất là vài tuần cho đến vài tháng.

Lợi ích khi triệt sản chó đực

Đó là lý do chính thắt ống dẫn tinh chưa bao giờ phổ biến hoặc hữu ích trong thú y. Cắt ống dẫn tinh giúp loại bỏ việc sinh sản thành công. Và không làm giảm bất kỳ vấn đề không mong muốn nào của con đực. Vì nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone hoặc phân phối của nó trên khắp cơ thể của con chó.

Triệt sản giúp chó đực hiền lành hơn

Một trong những lợi ích về hành vi quan trọng nhất của việc thiến là khi trưởng thành những con chó này sẽ có xu hướng ít hung dữ hơn đối với những con chó đực khác và cả con người. Các nội tiết tố androgen (giới đực), trong đó testosterone là quan trọng nhất, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của nhiều dạng hành vi.

Khi những con chó con có hành động như phối giống với con chó con khác chỉ 7 – 8 tuần tuổi là do androgen tăng trong cơ thể chúng. Điều tương tự cũng đúng với hành vi hung hăng. Một số loại thuốc có hoạt động nội tiết tố androgen thường làm tăng sự hung hăng (một ví dụ sẽ là thuốc tránh thai, Check Drops, có chứa một trong những hóa chất loại androgen này). Hiệu quả điều chỉnh hành vi là lớn nhất nếu nó được thực hiện trước một tuổi.

Triệt sản sẽ làm chó đực bớt đi lang thang

Một lợi thế hành vi thứ hai của việc triệt sản là những con chó này sẽ ít đi lang thang khi ngửi thấy một con cái đang trong kỳ động dục. Chó đực có thể ngửi thấy con cái động dục thông qua pheromone. Đây là những chất hấp dẫn hóa học trong không khí được giải phóng khỏi con chó cái đang có chu kỳ.

Triệt sản chó đực sẽ giảm bớt hành vi phối giống

Phối giống có thể vừa là hành vi tình dục cũng như thể hiện sự thống trị. Những con đực triệt sản có xu hướng không phối giống như một hành vi tình dục vì nồng độ testosterone của chúng thấp hơn nhiều so với một con chó đực còn nguyên vẹn.

Triệt sản chó đực sẽ giảm hẳn việc đánh dấu lung tung

Đánh dấu nước tiểu có thể là một vấn đề thực sự ở những con chó đực còn nguyên vẹn, hành vi này gây ra rất nhiều phiền toái. Khi triệt sản làm giảm nồng độ Hormone giống đực. Kết quả là giảm nhu cầu thống trị. Theo đó con đực không còn yêu thich “đánh dấu lãnh thổ” như trước nữa.

Ngoài lợi ích hành vi, triệt sản còn mang lại lợi ích phòng ngừa bệnh tật. Những lợi thế y tế là rất nhiều và thậm chí còn quan trọng hơn. Một lần nữa, tất cả được gây ra bởi tác động của testosterone đối với cơ thể hoặc là các vấn đề thể chất phát sinh trong chính tinh hoàn. Chính vì thế thắt ống dẫn tinh sẽ không giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Bệnh trên tinh hoàn sẽ không còn là vấn đề khi chó đực triệt sản

Có một số loại khối u khác nhau, cả lành tính và ác tính, phát sinh trong tinh hoàn. Như với hầu hết các bệnh ung thư, những bệnh này thường không được ghi nhận cho đến khi con vật đạt 5 tuổi trở lên. Khi đã triệt sản rồi con đực dễ dàng vượt qua vấn đề này cho dù tuổi tác có cao hơn.

Những con đực có các bệnh lý di truyền hoặc có thể di truyền các đặc điểm xấu nên được ngăn ngừa việc truyền sang con cái. Người nuôi thú cưng có trách nhiệm phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan hoặc tiếp tục các điều kiện di truyền. Không nên để các con chó có vấn đề sau sinh sản: thoát vị, loạn sản xương hông và động kinh.

Giảm vấn đề thoát vị hậu môn

Thoát vị quanh hậu môn xảy ra khi đại tràng, bàng quang tiết niệu, tuyến tiền liệt hoặc mỡ nhô ra từ khoang bụng, qua thành cơ bởi hậu môn và sau đó nằm ngay dưới da. Loại thoát vị này là phổ biến hơn nhiều ở những con chó đực già, không được chăm sóc.

Mức độ testosterone và các kích thích tố khác xuất hiện để thư giãn hoặc làm suy yếu nhóm cơ gần hậu môn. Khi động vật sau đó đi đại tiện hoặc đi tiểu, các cơ bị suy yếu sẽ bị phá vỡ và các cơ quan bụng và mỡ phình ra dưới da.

Trong các giống chó lông ngắn, sự phình to này được chủ nhân chú ý gần như ngay lập tức. Nhưng ở các giống chó có lông dài, vấn đề có thể tiếp tục trong nhiều tháng trước khi bất cứ ai nhận ra có sự bất thường. Nếu không được điều trị, các cơ quan này có thể bị tổn thương. Không thể hoạt động hoặc thậm chí chết vì mất nguồn cung cấp máu. Ngoài ra, do sự di chuyển của các cơ quan vào khu vực này. Chó có thể không thể đi đại tiện hoặc đi tiểu đúng hoặc hoàn toàn và có thể bị táo bón hoặc tiểu không tự chủ.

Giảm bệnh lý khối u quanh hậu môn

Có những khối u mà sự tăng trưởng của nó được kích thích bởi testosterone. Chúng xảy ra gần hậu môn và được gọi là adenomas (lành tính) hoặc adenocarcinomas quanh hậu môn (ác tính). Cũng như với thoát vị, khối u quanh hậu môn thường xuất hiện khi chó khoảng 7 tuổi. Con chó sẽ được yêu cầu điều trị bằng phẫu thuật và nên được phát hiện sớm trong quá trình phát triển để ngăn ngừa tái phát. Nếu chó được triệt sản ở độ tuổi 7-8 tháng thì đã tốt hơn rất nhiều.

Giảm bệnh lý trên tuyến tiền liệt Triệt sản sớm có an toàn không?

Một con chó con càng nhỏ khi được triệt sản, xương dài của nó sẽ phát triển. Điều này sẽ dẫn đến một con chó trưởng thành có tầm vóc cao. Điều này có thể có tác dụng phụ trên hệ thống cơ xương. Mặt khác, chó hoặc chó con có xu hướng phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật và ít gặp biến chứng phẫu thuật hơn.

Dây Xích Chó Husky Và Những Điều Bạn Nên Biết

I. Có Nên Dùng Dây Xích Cho Husky?

Chó Husky là loài chó vô cùng tinh nghịch và tăng động, chúng rất ghét sự kiềm hãm nên việc vận động, chạy nhảy cả ngày là điều vô cùng hiển nhiên và cần thiết.

Khi nuôi Husky chúng ta cần phải đưa chúng ra ngoài đi dạo hoặc chạy bộ,… để chúng có thể giải phóng bớt nguồn năng lượng trong cơ thể. Với tính thân thiện và tinh nghịch thì Husksy có thể chạy nhảy vô tư với người lạ và vồ lấy họ bởi sự vui mừng.

Nhưng cũng chính vì sự quá thân thiện và tinh nghịch của Husky khiến nhiều người sợ hãi, nên việc dùng dây xích để chúng ta có thể quản lý được chúng và tránh sư thất lạc khi đi vào đám đông là vô cùng cần thiết.

Dây xích

 tuy sẽ là một vật dụng nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích trong nhiều trường hợp.

II. Cách Chọn Dây Xích Cho Husky

1. Theo mục đích sử dụng

Đầu tiên chúng ta cần phải xác định được việc sử dụng dây xích cho Husky để làm gì, có cần thiết không, dùng để xích chúng mỗi khi đi dạo, đi bơi, hay làm gì?.

Bạn phải xác định rõ ràng được mục đích sử dụng để tìm loại dây xích phù hợp, tránh việc mua không cần thiết.

2. Chọn theo kích thước

Bạn cần phải biết được kích thước cổ của Husky nhà mình là bao nhiêu để có thể lựa chọn mua cho phù hợp.

Khi mua bạn nên tránh mua quá chật hoặc quá rộng vì như vậy vừa làm đau Husky lại vừa không có tác dụng.

III. Các Loại Dây Xích Chó Hiện Nay

1. Dây xích vòng cổ

Đối với loại dây này bạn chỉ cần thực hiện móc xích hoặc vòng vào cổ là được.

Đây là loại dây xích khá dễ sử dụng và được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên theo như tìm hiểu thì nhược điểm của loại dây xích vòng cổ này khiến Husky khó chịu và bị đau. Vậy nên có lẽ đây chưa phải sự lựa chọn phù hợp dành cho Husky nhà bạn rồi đấy.

Dây xích đai ngựa được thiết kế 1 vòng đỡ lấy phần ngực và 1 vòng cổ.

Kiểu thiết kế này trông có vẻ chắc chắn hơn và cũng dễ chịu với Husky nữa.

Tuy nhiên khi sử dụng thì chúng ta phải vòng thêm 1 đoạn dây xuống dưới ngực Husky để chắn chắn hơn, nghe có vẻ bắt đầu phức tạp hơn rồi nhỉ. Nhưng nếu bạn muốn chắc chắn để Husky không bị tuột xích khi chạy nhảy thì đây là một sự lựa chọn hợp lý.

3. Dây xích Choke Chain.

Đây là loại dây xích được sử dụng để dùng riêng cho việc huấn luyện cún.

IV. Cách Sử Dụng Dây Xích Cho Chó Husky

1. Giúp Husky làm quen dây xích

Sau khi mua dây xích về, bạn cần phải tập cho Husky quen với dây xích để tránh gây sợ hãi và làm tổn thương Husky khi sử dụng.

Thêm vào đó Husky là giống chó khó nắm bắt tâm lý nên cần chú ý hành vi của chúng.

Chúng ta cần phải kiểm soát được hành vi và thái độ của Husky khi mang dây xích.

Có những trường hợp cún rất hợp tác và tỏ ra ngoan ngoãn với việc đeo dây xích, nhưng cũng có một vài em tỏ ra khó khăn, không hợp tác về việc này. Vậy nên chúng ta phải kiểm soát sau khi đeo dây xích cho chúng để có thể tìm được cách giải quyết phù hợp nếu Husky không chịu hợp tác trong vấn đề này.

05 Bệnh Thường Gặp Ở Thú Cưng – Bạn Nuôi Chó Mèo Nên Biết

BÀI 1: CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ, MÈO – CHĂM SÓC THÚ CƯNG TẠI NHÀ

1. Bệnh Carê (Sài sốt – Distemper) I. Một số triệu chứng thường thấy của bệnh Carê

Hầu hết chó mắc bệnh ở thể cấp tính với các triệu chứng điển hình: sốt cao từ 39- 42oC, các niêm mạc đều bị viêm, mắt chó bị sưng húp, chảy nước mắt và có ghèn liên tục.

Chó thở khó khăn, khò khè và rên rỉ do viêm phổi cấp có mủ.

Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hoá, thể hiện nôn mửa liên tục, tiêu chảy có máu và niêm mạc nhầy. Hội chứng viêm ruột làm cho chó kiệt sức và chết nhanh vì mất nước, mất máu, chất điện giải.

Hội chứng thần kinh cũng thấy xảy ra phổ biến ở chó bệnh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo, lên cơn co giật, mắt trợn ngược, chảy nước dãi. Trên mặt, da bụng, bẹn, nách của chó thường có những nốt mụn mủ như hạt đậu vỡ ra và khô đóng vẩy.

Bệnh phổ biến và gây chết chó con từ 2 – 6 tháng tuổi. Chó trưởng thành trên một năm tuổi ít thấy mắc bệnh.

Một số chó sau khi điều trị khỏi bệnh thường có di chứng thần kinh như: đi choải chân, run rẩy khi đi lại…

II. Cách phòng bệnh Carê

Tiêm phòng cho chó lúc 3 tháng tuổi bằng vaccine phòng bệnh Carê (VN) hoặc dùng vaccin DHPPi + L (Hà lan): phòng ngừa cùng lúc 05 bệnh Carê / Viêm gan truyền nhiễm / Parvovirus / Phó cúm / Lepto . 

Thực hiện vệ sinh thú y và chăm sóc, nuôi dưỡng tốt giúp chó có sức đề kháng chống lại bệnh.

Chuồng trại và môi trường thả chó phải làm vệ sinh định kỳ, hạn chế môi giới truyền bệnh và chống ô nhiễm.

III. Phương pháp điều trị bệnh Carê

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu;

Khi chó bệnh thì phải cách ly để tránh lây nhiễm sang chó khỏe khác và đưa chó đến các phòng mạch Thú y để được hướng dẫn điều trị. 

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn kế phát như:Vime-Tobenh-ho-cra, Amoxi 15 % LA, Vimexyson C.O.D, Spectylo, Lincocin 10%….

Kết hợp với các thuốc bồi dưỡng, trợ sức sau: vitamin C, B, Na.campho, multibio 3ps, complex fortified , Paravet, Atropin, Na.campho,…

Do chó bị tiêu chảy nhiều, nên truyền dịch Glucose 5% bù đắp nước và chất điện giải để chó mau hồi phục.

2. Bệnh ho cũi chó (Viêm khí quản phế quản truyền nhiễm)

Bệnh gây ra nhiều nhất ở chó dưới 6 tháng tuổi, chó nhập từ nước ngoài, chó chuyển vùng vào đợt đợt rét lạnh, ẩm ướt hoặc chó bị nhiều stress bất lợi khác… đều có khả năng mang bệnh;

Bệnh lây lan nhanh làm chết nhiều chó với các triệu chứng ho khạc kéo dài từ 7- 21 ngày do viêm đường hô hấp trên, mặc dù lúc đầu vẫn ăn khỏe, nhanh nhẹn, không sốt, khó có thể biết chó đã mang bệnh.

Quan sát kỹ: mắt không trong sáng, có rử ghèn, gương mũi luôn luôn khô, ráp và chảy dịch xanh, hay liếm mũi rồi nuốt dịch, hắt hơi khi có nhiều dịch chảy ra…bệnh chuyển sang mạn tính, chó gầy sút nhanh do kế phát các bệnh vi khuẩn, virus khác: Parvovirus, Carre… tiêu chảy, phân nát có nhày máu, hôi tanh , nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt, rối loạn chức năng gan, thận và chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch.

Bệnh thường diễn biến kéo dài tới nhiều tuần, thậm chí tới 2 tháng. Những con được chữa trị theo triệu chứng, tưởng chừng đã khỏi, sau vài tuần bị lại, tỷ lệ tử vong rất cao.

Cách phòng tốt nhất: Tiêm vắc xin. 3. Bệnh viêm dạ dày, viêm đường ruột ở chó I. Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh phổ biến xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có 3 nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày và ruột cấp ở chó.

Do giun móc (Ancylostoma caninum): Giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh viêm ruột cấp;

Do virus: Virus Parvo, Virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột;

Do vi khuẩn: Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp. 

II. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dạ dày, viêm đường ruột ở chó

Vài ngày đầu chó ít ăn hoặc bỏ ăn, sốt 39,5 – 40oC, có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh;

Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó mất nước thể hiệûn: mắt trũng, bụng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.

Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá. Trước khi chết thân nhiệt chó thường hạ thấp . Thời kỳ này chó không đi được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết;

Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không chữa trị kịp thời, chăm sóc chu đáo thì chó sẽ chết 90 – 100% trong thời gian 2 – 4 ngày. Một số chó qua khỏi nhưng chuyển thành thể viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó bị gầy còm, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

III. Cách phòng bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó

Cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống, vì trong thịt sống và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E.Coli. Không cho chó ăn thức ăn ôi thối, cho uống nước sạch không nhiễm bẩn.

Bố sung vi sinh hỗ trợ tiêu hóa vào thức ăn cho chó định kỳ 02 lần/tuần để tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn và bố sung vi khuẩn có lợi vào đường ruột của chó;

Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Vimectin cứ 3- 4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.

Định kỳ tiêm phòng vaccine chống bệnh Carê và Parvovirus. 

IV. Cách điều trị bệnh viêm dạ dày và đường ruột ở chó

Nguyên tắc chung là chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó điều trị nguyên nhân kết hợp với điều trị triệu chứng, trợ sức và trợ tim mạch.Điều trị bằng một trong các loại kháng sinh sau:Spectylo : liều 1ml/ 3 – 5 kg thể trọng.Tylenro 5 + 5 : liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.

Kết hợp với điều trị triệu chứng và bồi dưỡng bằng các loại như: 

Vime C : liều 500mg/con/ngày.

Vitamin B6 : liều 1ml/con/ngày.

Vitaral : liều 1ml/10kg

MultiBiO 3PS: liều 01 thìa/con/ngày

PParavet : liều 1ml/4 kg

P.Atropin : liều 2ml/10 -15 kg

PNa.campho : liều 2 – 4 ml/con/ngày.

Truyền glucose 5% để cung cấp nước và chất điện giải giúp chó mau hồi phục.

Chú ý: Đối với nguyên nhân gây bệnh là giun móc thì sau khi chó hồi phục trở lại bình thường nên dùng thuốc tẩy giun móc như:

Levavet liều 0,5 ml/10 kgP, sau 2 -3 tháng tiêm lập lại .

Vimectin for dog 0,1% liều 0,2ml/ kg P tiêm bắp hay tiêm dưới da.

4. Bệnh ghẻ Demodex

 Bệnh ghẻ do Demodex (bệnh xà mâu) là một trong những bệnh da thường xảy ra trên chó, chó phát bệnh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu. Demodex canis, là một sinh vật hội sinh bình thường trên da chó và truyền từ chó mẹ sang chó con trong 2 – 3 ngày đầu bú sữa. Ghẻ Demodex thường bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như nội ký sinh, bệnh rối loạn nội tiết, khối u, dinh dưỡng kém, thuốc điều trị ức chế miễn dịch, hóa trị liệu hoặc stress tạm thời (như động dục, mang thai, phẫu thuật,…).

I. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh ghẻ Demodex

Ghẻ Demodex được phân loại thành 2 dạng: khu trú hoặc toàn thân dựa vào đánh giá tình trạng bệnh và cách xử lí đối với từng loại;

Ghẻ Demodex đôi khi không gây ngứa, tuy nhiên bệnh ghẻ toàn thân và ở bàn chân có thể gây đau đớn dữ dội. Vùng rụng lông có thể bị đóng vảy và đỏ lên;

Ghẻ Demodex khu trú thường có vùng tổn thương nhỏ và riêng biệt, ghẻ Demodex toàn thân có những vùng tổn thương lớn hơn và có nhiễm khuẩn thứ phát;

Ghẻ Demodex khu trú được đặc trưng bởi vùng rụng lông ít (ít hơn 5 – 12 điểm), nhỏ, vùng tổn thương có giới hạn và thường xảy ra trên chó con. Việc điều trị dễ dàng đạt hiệu quả cao.

Ghẻ Demodex toàn thân là dạng bệnh trầm trọng, gây ra tình trạng thú bị rụng lông toàn thân, da đóng vảy và tiết dịch, biểu hiện lờ đờ, sốt và nhiễm trùng huyết do nhiễm khuẩn thứ phát. Mụn, mụn mủ, đỏ da, tăng sắc tố mô là tổn thương kế phát của bệnh ghẻ Demodex toàn thân. Ghẻ Demodex toàn thân có thể xảy ra ở thú non hoặc thú trưởng thành. Thú trưởng thành thường ít bị mắc bệnh hơn nhưng khi mắc bệnh thì việc điều trị rất khó khăn. Để điều trị đạt hiệu quả cần kết hợp điều trị kí sinh trùng, nhiễm khuẩn kế phát và các nguyên nhân tiềm ẩn khác, đồng thời sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tăng sức đề kháng.

II. Chuẩn đoán bệnh ghẻ Demodex

Tất cả thú có triệu chứng ngứa, viêm da sâu, mụn, mụn mủ, đóng vảy nên được xem xét là ghẻ Demodex. Nếu nghi ngờ, nên nhổ lông vùng da bệnh (ghẻ Demodex canis sống trong nang lông) hoặc cạo da sâu vùng da bị bệnh.Để vật phẩm (lông được nhổ/ da cạo sâu) lên phiến kính, cho vài giọt paraffin phủ lên trên và xem dưới độ phân giải thấp. Tăng độ phân giải ở khu vực kiểm tra để xem được chi tiết hơn. Ghẻ vẫn sống 1 khoảng thời gian trong dung dịch paraffin lỏng, do đó có thể thấy được sự di chuyển của cái ghẻ.Cái ghẻ nhỏ, dài và thường có dạng giống như điếu xì gà với các chân ngắn đặc trưng ở mặt sau của ghẻ. Bốn cặp chân được định vị ở nửa phần thân trước của cái ghẻ và lỗ sinh dục của con cái ở phía sau của cặp chân cuối. 

Demodex canis

Cái ghẻ sinh sống bình thường ở da chó/ mèo, phát hiện được 1 con cái ghẻ thì đó không phải là triệu chứng, phải tìm được số lượng ghẻ nhiều, có thể phát hiện cả trứng mới là dấu hiệu.Cạo lông và ép da… … cho đến khi đẩy được cái ghẻ khỏi phần sâu của nang lông.

Vòng đời

 Toàn bộ vòng đời của cái ghẻ xảy ra trên kí chủ, truyền từ mẹ cho con trong vài ngày đầu đời khi thú non bú sữa. Ấu trùng nở ra từ trứng và phát triển thành con đực, con cái sau 2 – 3 giai đoạn phát triển, toàn bộ vòng đời của ghẻ xảy ra mất khoảng 3 tuần. 

Kiểm soát bệnh ghẻ do Demodex toàn thân:

Nếu kiểm tra tế bào học có cầu khuẩn và chủ yếu là Staphylococcus intermedius nên điều trị bằng kháng sinh từ 3 – 8 tuần. ­

Nếu kiểm tra tế bào có số lượng lớn là trực khuẩn, nên làm kháng sinh đồ để chọn ra kháng sinh có hiệu quả cao nhất. Kháng sinh được lựa chọn để điều trị viêm da có mủ phải là loại đạt hàm lượng cao trên da và khả năng diệt khuẩn tối ưu nhất. Điều quan trọng là phù hợp với độ dài của điều trị, giải quyết được các tổn thương của viêm da mủ.

III. Tiến trình điều trị và theo dõi:

 Tiến trình điều trị tùy vào từng cá thể. Kiểm tra ghẻ Demodex trên chó mỗi tháng. Mỗi lần cạo da phải đếm số ghẻ, nhộng, ấu trùng và trứng để kiểm tra dưới kính hiển vi với độ phân giải 40 hoặc 100. ­

Nếu số lượng ghẻ và tình trạng lâm sàng không thay đổi, nên thay đổi liệu pháp điều trị. ­

Nếu không phát hiện giai đoạn thành thục đầu tiên và sau đó số lượng ghẻ trưởng thành giảm, thì tiếp tục với liệu pháp điều trị đã chọn. Nên tiếp tục điều trị thêm 4 tuần sau khi kiểm tra mẫu da cho kết quả âm tính lần thứ 2. Thông thường, người nuôi thú đều mong muốn cải thiện tình trạng sau tháng đầu điều trị. Nhưng việc kiểm tra mẫu da cho kết quả âm tính chỉ đạt được sau điều trị 2 – 4 tháng. Do đó, một quy trình điều trị Demodex trung bình mất khoảng 4 – 6 tháng. Với những trường hợp điều trị không hiệu quả, thay đổi thuốc là điều hiển nhiên và tỉ lệ thành công của thuốc thứ 2 thường đạt khoảng 70%. Cơ hội tương tự của việc điều trị sau khi tái phát cũng khoảng 70%.

Giải pháp phòng và điều trị bệnh ghẻ do Demodex Cách dùng:

Phòng và ngừa tái phát:

Advocate®…………Nhỏ giọt………….1 lần/ tháng

Dermaleen …………..Dầu tắm ………….1 lần/ 2 tuần

Ghẻ Demodex khu trú

Advocate®…………Nhỏ giọt……………1 lần/ tháng

 Dermaleen………….Dầu tắm……………1 lần/ tuần

Catosal® ………….Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da……………… 0,5 – 5 ml/ con/ tuần

Ghẻ Demodex toàn thân:

Advocate®………….Nhỏ giọt……………1 lần/ tuần

Dermaleen……………Dầu tắm…………..1 lần/ tuần

Amoxisol L.A…………….Tiêm bắp…………..1 ml/ 10 kg thể trọng, lặp lại sau 48h

Catosal® 10% …………..Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da…………. 0,5 – 5 ml/ con/ 3 ngày liên tục

5. Bệnh đi tiêu ra máu, nôn mửa ở chó con I. Triệu chứng thường gặp của bệnh đi ỉa ra máu, nôn mửa

Chó đang khỏe mạnh bỗng bỏ ăn, ủ rũ, nôn mửa, hai ngày sau đi ỉa, ngày sau nữa ỉa ra máu tươi như nước chỉ uống nước, người gầy rộc và chết nhanh

II. Phương pháp điều trị bệnh đi tiêu ra máu, nôn mửa ở chó con:

( KINH NGHIỆM THỰC TẾ KHỎI 100% NẾU LÀM THEO HƯỚNG DẪN, CẢ CẢ KHI CHÓ ĐÃ ỈA RA MÁU RẤT NHIỀU)

Thuốc:Atropin+ gentamycin+ lincomycin+ VB1+VB12 (THUỐC ỐNG TIÊM CỦA NGƯỜI) tùy thuộc trọng lượng của chó ta tiêm ngày 2 lần các thuốc kết hợp với nhau)

– Tiêm chưa thể chữa khỏi hẵn cho chó được vì chó ỉa ra máu hoại tử ruột rồi nên quan trọng hơn cả bạn cho ngay quả trứng gà bơm vào miệng chó(không ăn phải bắt ăn) ngày 1-2 quả

Quan trọng nữa là lấy ngay 1 nắm to cây nhọ lồi cầm máu+ nắm cây mơ lông rửa sạch ,vẩy sạch nước dã lấy nước cốt đặc đổ cho chó uống ngày 2-3 lần tùy theo( trên thành phố khó tìm cây này nên có thể tiêm Vitamin K) nhưng hiệu quả phải kết hợp với ăn trứng gà và uống cây lọ nhồi+ mơ lông hoặc vitamin k chỉ trong 3-4 ngày chó khỏi hẳn các triệu chứng trên và ăn được, thường khi chó khỏi đa phần chó gầy còn bộ khung sương nhưng hồi phục rất nhanhh.

Chúc Bạn Thành Công – Chúc Cún Mau Khỏi Bệnh! . Nguồn: st

Giống Chó Mặt Xệ Và Những Điều Bạn Nên Biết

Những giống chó mặt xệ đang được nhiều người yêu thích hiện nay. Tuy nhiên thông tin về giống chó này không phải ai cũng biết. Bởi chó mặt xệ có rất nhiều dòng khác nhau. Để hiểu hết về chúng không phải là chuyện đơn giản.

Chuyên bán chó Bull Pháp.

Bán đàn chó Bull Pháp con cuối tháng 5 – 2024. Trả Góp Lãi Suất 0%

+ Đa số những loài chó mặt xệ rất lười vận động tuy nhiên vẫn có những “em” rất thích vận động. Có thể kể đến là chó Bull Pháp.

+ Kích thước và trọng lượng của chúng cũng rất khiêm tốn. Ngoài trừ những loại có kích thước to lớn như chó Bull Dog Mỹ.

+ Ngoài ra, chó mặt xệ còn nhiều đặc điểm khác. Các bạn có thể tìm hiểu thêm để hiểu hơn về giống chó này.

2. Những giống chó mặt xệ phổ biến nhất.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng điểm mặt một số loài chó mặt xệ phổ biến trên thế giới hiện nay.

Đây có thể nói là loài chó Bull Dogs đầu tiên, chúng đã tồn tại trên thế giới khoảng 1500 năm trước. Loài chó này được xem như là biểu tưởng của nước Anh. Nó cũng chính là tổ tiên của chó Bull Pháp.

Chó Bull Pháp là 1 dòng chó mặt xệ được yêu thích nhất hiện nay. Chúng có tổ tiên là chó Bull dogs Anh. Tuy vậy chúng có khá nhiều đặc điểm khác với tổ tiên của mình.

Bulldog Mỹ là một loài chó Mỹ nhưng nguồn gốc từ Anh, chúng là hậu duệ của giống Bulldog Anh và Ngao Anh (English Mastiff). Giống chó này được lai tạo cuối thế kỷ 18 và được xếp vào một trong các giống chó hung dữ nhất thế giới.

Bully Mỹ là dòng chó hậu duệ của 2 loài chó là Bulldog Anh và Pitbull. Hiện Bully đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn pet lớn ở Việt Nam và trên thế giới, người chơi giống chó này ngày tăng, nhờ thế giống Bully Mỹ đã được nhân rộng và giá đang ở mức cao.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Thú Cưng Tại Nhật Và Những Điều Bạn Nên Biết trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!