Xu Hướng 10/2023 # Nuôi Chó Làm Giàu. Mô Hình Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Chó. Vật Nuôi Mới 2023 # Top 18 Xem Nhiều | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Nuôi Chó Làm Giàu. Mô Hình Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Chó. Vật Nuôi Mới 2023 # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nuôi Chó Làm Giàu. Mô Hình Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Chó. Vật Nuôi Mới 2023 được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô hình nuôi và nhân giống chó cảnh tuy còn rất mới mẻ nhưng đang tỏ ra hiệu quả và phát triển rất nhanh chóng tại nhiều vùng nông thôn trên cả nước. Với sự liên kết, hỗ trợ về con giống, kỹ thuật và đầu ra từ các doanh nghiệp thú cưng hàng đầu, bà con tham gia mô hình đang thu lợi nhuận rất đáng kể, từng bước làm giàu từ việc nuôi và nhân giống các giống chó cảnh được giới trẻ yêu thích ở Việt Nam hiện nay.

Mô hình nhân giống chó cảnh đang phát triển mạnh mẽ bởi lợi nhuận cao, ổn định và khả năng thu lời nhanh nhanh chóng.

Lấy ví dụ giống chó Poodle, 1 trong 10 giống đang rất được yêu thích hiện nay. Một chú chó Poodle giống có giá khoảng 7 – 8 triệu, lấy giống khoảng 2 – 3 triệu / lần, vị chi là khoảng 10 triệu. Một năm Poodle đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 4 – 5 con (không hiếm những chú chó đẻ tới 6 – 8 con / lứa). Mỗi con có giá thu mua tại trại khoảng 4 – 5 triệu. Trừ đi chi phí ăn uống chăm sóc, tính sơ qua bà con vẫn có thể lời hàng chục triệu ngay lứa đầu tiên.

Tất nhiên đó là trong trường hợp thuận lợi. Nếu không thuận lợi, ngay cả khi có một vài chú chó con “không may”, khả năng lỗ vẫn là rất thấp vì giá trị mỗi con rất lớn, chỉ 2 con xuất chuồng là bà con đã hòa vốn. Bà con vẫn có thể có lãi (dù có thể không lớn) ngay lứa đầu tiên và thu lời tốt từ lứa thứ 2.

Doanh nghiệp nào hỗ trợ mô hình nhân giống?

Thú Kiểng hiện là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nhân giống và kinh doanh thú cưng, và cũng là một trong số rất ít đơn vị ở Việt Nam hiện nay hỗ trợ bà con liên kết và nhân giống thú cưng, bao gồm hơn 20 giống chó và 10 giống mèo.

Thú Kiểng hiện có hơn 30 trang trại nhân giống chính, và hàng chục trang trại hộ gia đình theo mô hình liên kết nhân giống trên cả nước. Tróng đó, nhiều trại liên kết có hơn 10 con giống, thu lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm. Cũng có những trại đã chuyển hẳn sang mô hình nhân giống thú cưng và trở thành trại nhân giống chính thức của Thú Kiểng.

Theo đánh giá của các hộ tham gia liên kết với Thú Kiểng. Nhân giống chó cảnh quy trình kỹ thuật tuy có khó khăn thời gian đầu, nhưng đỡ vất vả hơn nhiều so với nuôi gia súc truyền thống như bò, lợn, dê,… trong khi lợi nhuận lớn hơn rất nhiều, thu lời cũng nhanh hơn và rủi ro cũng thấp hơn.

Lợi ích khi trở thành trang trại liên kết với Thú Kiểng

Khi tham gia mô hình liên kết nhân giống, bà con sẽ được hưởng những lợi ích sau:

Được Thú Kiểng hỗ trợ con giống chất lượng với giá ưu đãi;

Hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và quy trình nhân giống chuẩn từ khi bắt đầu nuôi tới khi xuất chuồng;

Và quan trọng nhất, hỗ trợ đầu ra, thu mua “sản phẩm” ngay tại trại với giá cao.

🏢 Địa Chỉ (bà con nên liên hệ trước khi đến!)

Hà Nội: Số 93/108, ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân

TPHCM: 22/5 – Đường 65 – P. Thảo Điền – Quận 2

TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6

Nuôi Chó Có Dễ Làm Giàu Hay Không? Làm Giàu Từ Nuôi Chó Cần Những Gì?

Chọn giống chó phù hợp

Bạn đang nuôi một con chó cái và có ý định sinh sản thì việc nhân giống vô cùng quan trọng. Thế nhưng không chỉ dừng lại ở đó, bạn sẽ còn gặp phải rất nhiều vấn đề khác từ cún cưng của mình.

Một vài căn bệnh ở chó như viêm tử cung, không rụng trứng hay thiếu hormon sẽ khiến ý định của bạn bị phá sản vì chó không thể mang thai. Với việc bạn đã bỏ lỡ một thì của chó và phải đợi tới kỳ mang thai tiếp theo cũng đồng nghĩa thu nhập không có, thậm trí lỗ vốn cho quá trình phối giống.

Phối giống cho chó

Trong trường hợp bạn đã chọn giống chó thuận lợi, chó cưng đã có đối tác ưng ý và phù hợp thời điểm thì cũng chưa hết lo lắng. Bạn sẽ tiếp tục phải chăm sóc cún cưng thật cẩn thận khi nó mang bầu.

Tiếp nữa, khi chó đã mang bầu và sinh con thì còn vô số những khó khăn và thử thách đang chờ đợi bạn. Ví dụ điển hình là tình trạng đẻ non, khó đẻ và điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả chó mẹ và chó con.

Chăm sóc cho chó con

Để chó con có thể tách khỏi mẹ và khoẻ mạnh về thể trạng cũng đòi hỏi bạn phải bỏ rất nhiều công sức. Bạn sẽ phải lên kế hoạch chăm sóc cụ thể, đảm bảo chó con đạt thể trạng tốt nhất để có thể tách mẹ và phát triển.

Ngoài ra việc tiêm phòng bệnh cho chó, việc gửi chó cho khách hay bảo hành chó khi chó bị bệnh cũng tốn rất nhiều công sức và tiền của nữa. Đây là những điều gây rất nhiều khó khăn cho các bạn nuôi chó.

Nuôi chó có dễ làm giàu hay không?

Không cái gì là dễ dàng hết cả kể cả việc nuôi chó. Nuôi chó dễ làm giàu nhưng chỉ khi bạn thật sự yêu chó và đam mê thì mới thành công được. Nếu không có đam mê và yêu chó thật sự thì liệu bạn có xử lý được khi chó bị bệnh hay chó con bỏ ăn thì bạn cần làm như thế nào? Chỉ những căn bệnh nho nhỏ thôi cũng cần rất nhiều công sức để chữa khỏi cho chúng rồi đấy. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải có một nguồn vốn, một địa điểm để nuôi chó và quan trọng có một nguồn đầu ra nhất định thì mới có thể bắt đầu được.

Thực tế thì không ít người đã thành công với thu nhập cao từ công việc này mà mình quen biết đơn cử Tùng Lộc Pet, Thú Kiểng… Nhưng để thành công với việc kinh doanh chó thì họ cũng phải trải qua khá nhiều mồ hôi nước mắt rồi.

Làm Giàu Từ Nuôi Chó Cảnh Và Bò

Với niềm đam mê, mạnh dạn khởi nghiệp, quyết tâm vươn lên làm giàu ngay tại quê hương, những năm qua, nhiều mô hình kinh tế của thanh niên ở tỉnh Bình Phước đã được triển khai. Trong đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả kinh tế cao. Điển hình hai tấm gương là anh Trương Hồng Anh, 30 tuổi, ở khu phố Phú Hòa 1, phường Phú Đức và anh Cao Văn Chương, 31 tuổi, ở ấp Thanh Thủy, xã Thanh Phú.

Làm giàu từ nuôi bò lai Sind

Anh Trương Hồng Anh là một tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ mô hình nuôi bò lai Sind. Học hết lớp 12, anh Anh tham gia nghĩa vụ quân sự, sau đó trở về địa phương làm thuê kiếm sống. Năm 2012, trong một lần tham gia Chương trình “Thanh niên lập thân lập nghiệp” do Thị đoàn Bình Long tổ chức, được nghe giới thiệu về kỹ thuật nuôi bò sinh sản, bò thương phẩm, từ đó anh Anh ấp ủ hoài bão làm giàu từ nuôi bò lai Sind. Với số tiền dành dụm được cộng với vay mượn từ người thân được hơn 100 triệu, anh mua 3 con bò cái giống lai Sind và đầu tư chuồng trại chăn nuôi.

Thời gian đầu, anh Anh gặp không ít khó khăn do thiếu hiểu biết về kỹ thuật chăm sóc nên bò chậm lớn, hay bị bệnh tật, nuôi không có lãi. Rút kinh nghiệm từ lứa chăn nuôi đầu, anh Anh đã tham gia các buổi tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăn nuôi do địa phương tổ chức, mặt khác tham khảo sách vở, trên mạng và lặn lội đến các địa phương để học hỏi về kinh nghiệm. Nắm bắt được kỹ thuật, anh Anh liền áp dụng vào thực tiễn. Và sau 2 năm chăm sóc, bò giống bắt đầu sinh sản ổn định. Từ 3 con bò giống ban đầu, đến nay, đàn bò đã sinh sản được 15 con bò sinh sản.

Anh Hồng Anh cho biết, giống bò lai Sind dễ nuôi, tính phàm ăn, kháng bệnh tốt, mắn đẻ, vả lại dễ thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên ít bệnh tật, bò thương phẩm cho thịt nhiều hơn hẳn các giống bò khác. Để bò lai Sind lớn nhanh, khỏe mạnh cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo lượng thức ăn hàng ngày cho bò. Một con bò lai Sind một năm tuổi, trung bình ăn 20kg cỏ voi mỗi ngày. Đặc biệt là với bê con, muốn cho khoẻ mạnh, mau lớn phải trộn lẫn cả hai loại thức ăn tinh và thô với nhau nhằm giúp bò làm quen với khẩu phần năng lượng.

Bên cạnh đó, nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi bò, anh Anh còn thường xuyên nắm bắt thông tin thị trường để thu mua bò gầy, ốm với giá rẻ về vỗ béo để bán bò thương phẩm. Sau hơn 6 năm gây dựng, đến nay thu nhập từ nghề nuôi bò mang về cho anh Anh hơn 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh Anh còn trồng được 1 ha cao su, 600 trụ tiêu chuẩn bị cho thu hoạch, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể trong thời gian tới.

Là một trong những thanh niên đầu tiên của phường Phú Đức lập thân lập nghiệp đạt hiệu quả với mô hình nuôi bò, nên đã có nhiều bạn trẻ trong và ngoài địa phương đến tham quan, học tập kinh nghiệm từ anh Hồng Anh. Ai đến học hỏi cũng được anh Hồng Anh nhiệt tình phổ biến, hỗ trợ con giống cho mọi người.

Thầy giáo trẻ làm giàu từ đam mê thú cưng

Ngoài công việc dạy học ở Trường Tiểu học Thanh Phú, anh Cao Văn Chương còn được nhiều người biết đến với nghề chăn nuôi chó cảnh nổi tiếng, cho thu nhập cao.

Ngay từ nhỏ, anh Cao Văn Chương đã có sở thích nuôi thú cưng trong nhà. Trong một lần ra chơi ở Hà Nội, gặp một người anh là huấn luyện viên của một trại chó cảnh. Sẵn có niềm đam mê từ lâu nên anh Chương có ý nghĩ xây dựng mô hình nuôi chó cảnh. Nghĩ là làm, năm 2014, với số tiền 100 triệu đồng từ vay mượn của anh em, bạn bè, anh Chương bắt tay ngay vào việc đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 5 con chó giống thuộc các chủng loại Rottweiler, Becgie, Bắc Hà và chó Phú Quốc về nuôi.

Anh Chương cho biết, thời gian đầu, khó khăn nhất là chưa có kinh nghiệm nên khi mua các giống chó về anh phải vất vả vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế của những người đi trước và qua sách vở, tài liệu chăm sóc chó cảnh trên mạng. Từ đó anh dần tích lũy được kinh nghiệm nuôi chó. Theo anh Chương, ở trại nuôi chó của anh, chó được tiêm ngừa lúc hai tháng tuổi và tiêm nhắc mỗi năm, vì nếu chó lỡ mắc bệnh thì khả năng lây nhiễm ra cả trại là rất cao. “Nhiều đêm, tôi phải thức trắng để kiểm tra tình trạng sức khỏe, thuốc men cho chó bệnh. Vì vậy, tôi luôn đảm bảo chuồng trại thoáng mát, trại nuôi chó được vệ sinh hằng ngày. Mỗi tuần chó được tắm từ 1 – 2 lần bằng xà bông dành riêng để ngăn ngừa bọ ve, các loại ký sinh trùng hút máu gây hại cho chó” – anh Chương nói.

Hiện tại, anh Chương đang là chủ của một trại thú cưng mang tên “Trại chó Cao Dương” tại địa chỉ số 212 ấp Thanh Thủy, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long với trên 10 con chó bố mẹ. Các giống chó mà anh Chương hiện đang sở hữu khá đa dạng và đều là các giống chó quý hiếm đắt tiền. Trại nuôi chó của anh Chương hiện chuyên cung cấp các loại chó giống thuần chủng từ 2 – 4 tháng tuổi có giá trung bình từ 6 đến 10 triệu đồng/con, những con trưởng thành có giá từ 20 đến 40 triệu đồng trên/con. Và để đảm bảo sức khỏe ổn định cho các con vật, anh Chương đã thuê bác sỹ thú y chăm sóc cho chúng. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm trại nuôi chó của anh Cao Văn Chương cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ tiền bán chó con, chó giống.

Ngoài ra, anh Chương còn là Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách Đội đầy năng nổ và là Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi và nhân giống chó thuần chủng của thị xã Bình Long. Anh được mọi người gọi với cái tên thân thương “Thầy giáo thú cưng”.

[su_note]Anh Mai Xuân Tuân – Bí thư Thị đoàn Bình Long cho biết, mô hình nuôi bò lai Sind của anh Trương Hồng Anh và nuôi chó cảnh của anh Cao Văn Chương không những mang lại thu nhập cao, đây còn là hai mô hình để đoàn viên, thanh niên thị xã học hỏi kinh nghiệm để “lập thân lập nghiệp”. Ngoài ra, hai anh còn là những đoàn viên, cán bộ đoàn năng nổ nhiệt tình trong công tác, thường xuyên giúp đỡ, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên cùng phát triển kinh tế. [/su_note]

Theo Báo Bình Phước

Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Chó Kiểng, Chồn Hương

Ông Nguyên cho biết hiện trại nuôi của ông có gần 10 giống cho kiểng được giới yêu động vật cảnh rất thích thú như chó Bắc Kinh, Phốc Sóc, Chihuahua, Pug (mặt xệ), Nhật… với số lượng hơn 100 con bố mẹ. Trước khi nuôi chó kiểng thì ông nuôi chồn hương. Vì hay bị trộm chồn nên ông nuôi chó để canh. Dần dà, đàn chó phát triển, thấy thích nên ông đã quyết định nhập thêm một số giống chó.

Ông Nguyên chia sẻ, mỗi chó con có giá bán từ 800.000 đồng đến 5 triệu đồng/con, tùy giống. Hàng tháng thu nhập từ việc bán chó con khoảng 25 triệu đồng. Đàn chồn hương khoảng 70 con, trong đó 25 con nái sinh sản. Với giá bán chồn thương phẩm từ 1,1 – 1,3 triệu đồng/kg, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Thức ăn cho chồn hương và chó giống nhau, rất đơn giản dễ tìm như đầu gà, phổi heo, cá… được nấu chín, xay nhuyễn cộng với một số vitamin và thuốc bổ khi chúng vô mùa sinh sản.

Còn lão nông Lê Quốc Dũng (78 tuổi) ở ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cũng được bà con xung quanh biết đến bởi ông có đàn chồn hương 20 con bố mẹ sinh sản, cho thu lời từ 120 – 130 triệu đồng/năm.

Ông Dũng cho biết: ” Chồn hương là loại động vật hoạt động về đêm nên chúng ngủ ngày và hay đùa vào ban đêm. Chuồng nuôi đặt trong bóng râm, ít ánh sáng để chúng ngủ. Khẩu phần ăn sáng của chồn là 1 trái chuối, hay ít thịt. Chiều tối thì lượng thức ăn tăng gấp 3 lần buổi sáng để chúng có năng lượng hoạt động. Nuôi thương phẩm hay nuôi sinh sản thì khẩu phần dinh dưỡng phải khác nhau thì chúng mới phát triển theo ý muốn của người nuôi “.

Mỗi năm chồn sinh sản hai lứa, mỗi lứa chừng 4 – 6 con và thời gian con cái mang thai khoảng 2 tháng như chó hoặc mèo. Khi con cái sinh sản thì cho chúng ở một cái tổ bằng gỗ hoặc thùng nhựa to, tránh tình trạng con non rơi ra ngoài hay bị các con khác “khều” ăn thịt.

Đến hỏi thăm nhà ông Dũng nuôi chồn hương, một người hàng xóm của ông nói: “Mới đợt Tết vừa rồi, ông ấy bán được gần 60 triệu tiền chồn con đấy. 1 con chồn của ông Dũng bây giờ còn hơn 1 công mía nhà tôi”.

Thấy ông Dũng nuôi thành công nhiều bà con ở dọc kinh Long Phụng A, kể cả một số tỉnh khác như Cà Mau, Bạc Liêu cũng đến tham quan học tập. Hiện điều kiện và thủ tục chăn nuôi rất thoáng, bà con chỉ cần đến đăng kí nuôi tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh là được.

Hiện giá mỗi cặp chồn giống khoảng 5 triệu đồng, còn chồn thịt các mối lái, nhà hàng, resort ở chúng tôi các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ… thu mua giá khoảng 1,3 triệu đồng/kg.

Thành Triệu Phú Nhờ Làm Giàu Từ Nuôi Chó Cảnh

Bằng nhiệt huyết và sự say mê tìm tòi học hỏi, những chàng trai trẻ đã thành công trong mô hình làm giàu từ nuôi chó cảnh.

9x kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nuôi chó cảnh

Ông chủ 9x Trần Quang Tùng hiện đang sử hữu 2 cửa hàng chó mèo cùng một cửa hàng ăn, thu nhập mỗi tháng cả trăm triệu đồng.

Theo Thanh niên, cơ duyên đến với Tùng từ ngày còn là cậu bé lớp 9, Tùng mua một vài loại chó Phốc và chó lai Nhật về nuôi vì yêu thích sau tất cả đều ngã bệnh và chết hết. Giận người bán không có tâm vì giống chó ủ bệnh, cậu quyết tìm hiểu về cách chăm nuôi chó.

Năm nhất đại học, Tùng bắt đầu đầu tư chuồng trại, sau đó thuê phòng trọ chỉ rộng chưa đầy 10 mét vuông, giá 2 triệu đồng/tháng ở Thanh Xuân và chăm sóc đàn chó. Mới đầu chỉ có 4, 5 con, sau 1 năm tăng lên 15 con. Tùng tự tay huấn luyện đàn chó vào nền nếp.

Sau đàn chó mỗi ngày một đông, Tùng quyết định thuê một căn nhà 3 tầng ở phố Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội), giá 10 triệu đồng/tháng. Đàn chó 60 con đều khỏe mạnh dưới bàn tay ông chủ 9x.

Ngoài việc bán chó giống, chó con, Tùng còn làm giàu từ một kênh online chuyên những mặt hàng đáp ứng nhu cầu làm đẹp cho thú cưng của khách.

Các giống chó mà Tùng đang sở hữu khá đa dạng, có các loại như Phốc Sóc, Poodle, Alsaka, Husky, Bull Ohasp, Chow chow, Pug… đều là những giống chó ngoại quốc đắt tiền.

Ông chủ 9x chia sẻ thu nhập của mình: Cửa hàng chó mèo chuyên bán chó ngoại từ 2 tháng cho đến 1,5 tuổi, giá dao động từ 2 triệu đến… 20 triệu đồng/con. Thời kỳ hoàng kim, riêng tiền kinh doanh chó mèo đã mang về cho Tùng này 60 – 70 triệu đồng/tháng.

Chàng trai phục vụ, đi buôn chó cảnh thu về 40 triệu đồng/tháng

Võ Minh Tuấn (27 tuổi, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) từng một thời gian làm phục vụ nhà hàng, “mình thấy lương thấp nên tính đường làm nghề khác, nhưng chưa biết sẽ làm gì. Khi ấy, nhìn những con chó nuôi trong nhà, mình tự nghĩ về công việc kinh doanh các giống chó cảnh. Lúc ấy, lĩnh vực này cũng rất ít người phát triển trong khi nhu cầu nuôi chó thì không bao giờ thiếu”, Minh Tuấn chia sẻ với Tri thức trực tuyến.

Năm ấy, Tuấn 22 tuổi, có trong tay 20 triệu đồng dành dụm được, anh thuê mặt bằng và đầu tư các giống chó Nhật, Phú Quốc, Chihuahua về bán. May mắn mỉm cười với chàng trai Biên Hòa, mỗi ngày anh bán được trung bình 3-4 con, lãi khoảng 500 nghìn đồng/con.

Vui mừng chưa được bao lâu, cả đàn chó của anh Tuấn bị viêm phổi khiến anh phải đóng cửa hàng và tốn nhiều tiền để trị bệnh cho chúng. Một lần khác vào năm 2011, đàn chó của Tuấn bị bệnh về đường ruột khiến hơn 10 con chó giống bị chết, lỗ hơn 50 triệu đồng.

Không nản lòng, Tuấn tiếp tục đi học hỏi kinh nghiệm nhiều người, tìm hiểu cách chăm sóc qua sach vở, mạng internet… Anh cũng đầu tư để mua chuồng bằng inox, mở rộng mặt bằng và tập trung vào những giống chó mang hiệu quả kinh tế cao. Trại cho mang tên Võ Tuấn của anh có nhiều loài như Chihuahua, Berger, Rottweiler với số lượng 60 con chó giống.

Đến năm 2014, ông chủ 8x đã có 2 cửa hàng tại TP.Biên Hòa cùng 2 trại nhân giống chó. Ngoài ra, Tuấn còn nhờ bạn bè nuôi giùm cho đến khi đẻ con. Chàng trai quê Biên Hòa sở hữu nhiều giống khuyển thuần chủng đắt tiền, nhập từ nước ngoài về với già từ 200 – 300 triệu đồng.

Tuấn chia sẻ với Tri thức trực tuyến, mỗi ngày bán được từ 3-4 con, cùng với việc phối giống giúp anh có thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng. Hiện nay, anh Tuấn còn làm Phó chủ nhiệm câu lạc bộ những người nuôi chó Berger và chó cảnh. Anh sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ con giống cho thanh niên muốn khởi nghiệp như anh.

Hoàng Linh (T/h)

Nuôi Chó Có Dễ Làm Giàu?

Nuôi chó có dễ làm giàu?

Chó là vật nuôi có tới hơn 400 giống trên thế giới, ở Việt Nam chó là vật nuôi quen thuộc, lâu đời, đến bất cứ vùng nào, dù miền núi hay miền biển, dù thành phố hay nông thôn ta đều bắt gặp những con chó được nuôi trông nhà, nuôi cho vui, nuôi làm cảnh, nuôi lấy thịt, bán giống… đến nuôi chó nghiệp vụ, nuôi để thể hiện thêm cho đẳng cấp ông chủ, bà chủ… nhưng lạ thay chẳng bao giờ loài vật nuôi hết đỗi quen thuộc này được thống kê, quản lý giống, chỉ đạo sản xuất, định hướng phát triển,… như các loại vật nuôi bình thường khác. Dù vậy, nghề nuôi chó vẫn lặng lẽ phát triển.

Dạo qua thị trường

Chỉ cần nhìn hàng loạt các nhà hàng, quán đặc sản chuyên thịt chó mọc ở khắp nơi đã đủ biết nhu cầu tiêu thụ và khả năng cung ứng mặt hàng này thế nào. Rủ nhau đi thưởng thức các món thịt chó thơm phức chẳng hề gặp phải khó khăn nào, thậm chí ở các quán cơm bình dân cũng có. Nếu muốn cả nhà cùng thưởng thức và trổ tài nấu nướng thì chỉ việc ra chợ gần nhà nhất, ta cũng mua ngay được miếng thịt chó – ưng ý nhất với giá cũng chỉ ngang với giá thịt lợn ngon mà thôi (khoảng 60.000 – 80.000 đồng/kg). Thịt chó giờ đây được bày bán nhiều như những loại thịt khác, khá thông dụng và là một trong những món ăn ưa thích của người Việt. Thịt chó là món ăn giàu đạm, thơm ngon, ít mỡ, dễ chế biến và còn gắn với cả tục truyền miệng “giải đen” nữa nên có sức tiêu thụ khá mạnh, nhu cầu tăng cao nên các nguồn cung cũng đủ động lực phát triển. Đây là điều then chốt cho nghề nuôi chó phát triển. Mỗi con chó giống chỉ khoảng 80.000 đồng/con, nuôi với chế độ ăn đơn giản (ăn cám, thức ăn thừa) trong 6 tháng là có thể bán thịt với giá thịt hơi khoảng 40.000 đồng/kg, mỗi con trung bình nặng 10 – 20kg tức mỗi con người nuôi thu về khoảng 480.000 đồng/kg, trừ tiền giống, thức ăn thuốc thú y thì mỗi con cũng cho chủ thu lãi 150.000 – 200.000 đồng/con mà không phải lo đồng cỏ chăn thả, kỹ thuật đơn giản, chuồng trại thô sơ, chó lại chịu thâm canh nuôi nhốt nên tiết kiệm diện tích, ít dịch bệnh, đầu ra luôn hút hàng.

Không chỉ nuôi chó thịt, nuôi chó cảnh cũng rất phát triển trong những năm gần đây. Chó cảnh ở Việt Nam thì chủ yếu là chó nhập nội, những giống đang được ưa chuộng như New Foundlan, Pug, Boston, Berger, Dobermann, Dalmatian,… Các giống chó mini như Fox, Cocker, Yorkchire, Chihuahua,… luôn được trả với giá khoảng 2 – 7 triệu đồng mỗi con ở 2 tháng tuổi. Những giống chó to lớn như Bulldog, New Foundlan, Pegingese,… cũng luôn ngất ngưởng ở mức giá 10 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, đắt nhất ở Việt nam vẫn phải kể đến chó Phú Quốc thuần chủng với cái xoáy độc đáo chạy dọc sống lưng, 2 xoáy trước ngực và biệt tài bơi lội giỏi như rái cá do chân có màng như chân vịt. Giá mỗi con cũng phải trên dưới 30 triệu đồng mà luôn khan hàng vì giống chó này đang bị lai tạp, thoái hoá dần trong khi chưa có cơ quan chức năng, dự án nào bảo tồn giống chó quý này.

Các loại chó nghiệp vụ ở các cấp khác nhau cũng có giá khác nhau nhưng hầu hết chúng đều được chọn lựa từ những giống chó ngoại, thuộc các dòng chó nổi tiếng trên thế giới, được huấn luyện công phu nên mỗi con cũng đều giữ mức giá từ 3000 USD đến 5000 USD. Tuy vậy, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vì số lượng khách hàng đặt mua đang ngày càng nhiều.

Tiềm năng cho nghề nuôi chó phát triển

Nuôi chó thịt không hề xa lạ với người dân Việt Nam, con chó thậm chí còn đi vào thơ ca, bức hoạ… gắn liền với đời sống văn hoá, ẩm thực, sản xuất của nhân dân Việt Nam. Ngày nay, ngay tại Hà Nội vẫn duy trì chợ phiên mỗi cuối tuần bán chó, mèo ở khu vực chợ Bưởi, nếu không đi chợ phiên thì bất cứ ngày nào bạn cũng có thể mua được chó, mèo theo ý ở các cửa hàng chuyên kinh doanh giống chó mèo dọc con phố Hoàng Hoa Thám. Ngoài ra, việc thu gom, giết mổ, sơ chế chó được tập trung nhiều ở khu vực Vĩnh Tuy – quận Hoàng Mai – Hà Nội. Còn thịt chó thì được bán ở mọi chợ to, nhỏ khắp mọi phố phường Hà Nội. Mới đây, nhìn nhận thấy thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam mà ông Jiri Kaspar – chủ tập đoàn sản xuất đồ nguội của Cộng hoà Czech quyết định đầu tư vào Việt Nam và ông xác định Việt Nam là điểm dừng chân cuối cùng cho các sản phẩm thịt nguội của ông và một trong những sản phẩm độc đáo của ông trình làng ở Việt Nam là thịt chó hun khói. Nói chung, thị trường thịt chó của Việt Nam có từ rất lâu nhưng chưa được tổ chức thành hệ thống và vẫn ngày càng hứa hẹn đầy tiềm năng.

Nhu cầu chó cảnh và chó nghiệp vụ ngày càng tăng khi đời sống người dân Việt Nam ngày càng tăng, nhu cầu ngày càng trở nên phong phú. Nghề nuôi chó cảnh cũng xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam, đã có thời nuôi chó Nhật trở thành phong trào ở nhiều đô thị lớn, ngày nay nghề nuôi và kinh doanh chó cảnh, mới thêm nghề huấn luyện và kinh doanh chó nghiệp vụ đã và đang phát triển khá rầm rộ.

Trước một thị trường đầy tiềm năng về nghề nuôi chó đa mục đích khai thác này, các cơ quan chức năng nghĩ gì?

Nuôi chó là nghề làm kinh tế đầy tiềm năng ở nước ta nhưng cũng là một nghề tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khoẻ người chăn nuôi và tiêu dùng, đa dạng sinh học và thu nhập của người dân nếu không có sự quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn phù hợp, kịp thời của các cơ quan chức năng trong thời gian tới.

Nguồn: Tạp chí Chăn nuôi, 12/2007, tr 22

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Chó Làm Giàu. Mô Hình Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Chó. Vật Nuôi Mới 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!