Xu Hướng 12/2022 # Nước Mắt Con Chó (Tùy Bút) / 2023 # Top 13 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Nước Mắt Con Chó (Tùy Bút) / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Nước Mắt Con Chó (Tùy Bút) / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Con Bẹc ở với chúng tôi được hơn một tuần thì chắc đã hiểu rằng chú Soạn đi không quay lại nữa. Nó không còn ngồi buồn như mấy ngày đầu ở nhà tôi, mà bắt đầu biết đây là nhà của mình. Nó dần biết chấp nhận phần ăn khi có khi không, biết đi ra chợ Nghĩa Hòa gần đó để kiếm ăn, để nghe các chủ sạp chửi, đuổi đi, nhưng cũng có khi thương hại ném cho một ít xương xẩu không ai thèm mua nữa. Hình như nó cũng thấy sống vậy là đủ vui rồi nên lúc nào nhìn cũng lanh lợi, đôi tai dựng đứng và đặc biệt với đôi mắt màu hạt hạnh nhân, viền mắt có lông nâu đậm, hơi xếch nhưng không lồi, đẹp lắm! Không chỉ lanh lợi, nó còn rất ngoan và chẳng bao giờ làm phiền anh em tôi về vụ phóng uế cả. Dầu vậy, sau vài tháng anh em tôi đều thấy rằng con Bẹc quả là một gánh nặng. Nhất là trong những tháng ngày còn nhiều khó khăn trong cuộc sống ở thành phố này.

Tôi phải tâm sự hơi dài dòng, chi tiết một chút về hoàn cảnh của chúng tôi lúc đó. Chắc các bạn cũng đoán được điều tôi muốn nói rồi chứ gì?! Đúng là chúng tôi không đủ sức nuôi con Bẹc được nữa. Một tuần trước tết Canh Thân, tôi chở con Bẹc ra quán Cây Còn.

Tôi lấy cái giỏ lớn thường để chở rau cải về muối dưa cho má tôi, cho con Bẹc vào và cột chặt giỏ vào yên sau xe đạp. Bất chấp những tiếng rên ư ử của nó vì bị quây chặt trong giỏ, tôi phóng xe đi ra phía chợ Ông Tạ. Từ nhà tôi đạp xe khoảng 5 phút ngang qua chợ Nghĩa Hòa là đến nơi thôi, nhưng tôi thấy hồi hộp như khi đi buôn đồ lậu vậy. Khi đi ngang một con hẽm rất nhỏ trước khi ra đến ngã ba Ông Tạ, tôi cẩn thận nhảy xuống xe, tay cầm ghi đông đẩy đi cho chắc ăn vì biết qua khỏi con hẽm, ngay bên phải là đến quán Cây Còn. Vừa rời khỏi yên xe, ngoái nhìn lại, tôi bắt gặp một ánh mắt nhìn làm tôi lạnh xương sống. Từ nơi cặp mắt màu hạnh nhân của con Bẹc, tôi chợt thấy những giòng nước mắt ứa ra …

Tôi thấy mình run rẩy và lẩy bẩy như xém bị đụng xe, thấy mình như muốn nói điều gì đó với con chó tội nghiệp ấy. Nhưng sau một thoáng lặng người, tôi bỗng thấy mình bẻ ghi đông xe, quay ngược đầu xe lại, nhảy lên và đạp một mạch chở nó về lại nhà.

Sau mấy ngày tết, theo sự thỏa thuận của anh em tôi và bác Tư, là mẹ của đứa em rể tôi, tôi chở con Bẹc xuống nhà bác Tư ở Bình Dương. Nhà bác cũng khá rộng, có vườn cây ăn trái: dừa, mận đủ loại, và đặc biệt là măng cụt. Bác Tư nhận nuôi nó để, theo như bác nói: “cho nó coi vườn để người ta khỏi vô hái trái rồi có gì ăn nấy. Không có thì cũng như ở trển, dắt nó ra chợ coi ăn ba cái đồ thừa sau khi chợ tan cũng được”.

Ba tháng sau, tôi mới có dịp xuống Bình Dương thăm bác Tư, tiện ghé ăn trái cây nay đã vào mùa. Tháng Năm măng cụt chín cũng khẳm rồi, tha hồ mà ăn và bác Tư cũng muốn biếu cho má tôi một ít. Dĩ nhiên, lúc tới nhà, con Bẹc đã nhận ra tôi từ xa và đến xà vào lòng tôi ngay. Lúc ra vườn hái trái, nó rất rành rọt. Những trái măng cụt trên cao ném xuống được nó hứng gọn, ngậm vào mà không thấy vết răng! Cuối ngày, chuẩn bị ra về, nó cũng quanh quẩn bên tôi hoài. Khi đã cột bịch cây đàng sau xe và leo lên chuẩn bị đạp về lại Sài Gòn, tôi quay đầu nhìn lại, và một lần nữa, từ trong cặp mắt màu hạnh nhân của nó, lại thấy lấp lánh giòng nước mắt, giòng nước mắt cám ơn.

Tôi đạp xe về và tự nghĩ mình có tưởng tượng hơi quá chăng? Hai lần nó khóc ra hai loại nước mắt khác nhau chăng? Lần này nếu không phải nước mắt cám ơn thì là gì nữa! Nó biết nó đã được ở yên bình ở khu vườn nhà bác Tư từ sau ngày tôi “tha” cho nó, không đem đi bán ở quán Cây Còn. Đúng là giòng nước mắt cảm ơn rồi, tôi nghĩ mình đã đọc đúng ý nó. Cũng giống như con nít mới sanh, chúng có biết nói gì đâu nhưng nếu mình để tâm chăm sóc, mình vẫn hiểu nó muốn gì mà. Đúng là có “để tâm” thì mới có thể hiểu được. Mà không chỉ đối với con nít, nguời lớn như tôi vẫn có những điều người ta đâu có hiểu cho. Hiểu được cho tôi hay không trước hết cũng do lòng của người ta thôi! Có để tâm hay không thôi!

* * *

Cho đến bây giờ, có nhiều lần các con chó đi lạc vẫn ghé qua “gõ cửa” nhà tôi. Có cả những con chó còn to lớn hơn con Bẹc hồi xưa rất nhiều. Lần nào các con chó đều tỏ ra rất thân thiện với tôi(*). Vợ tôi cho rằng vì tôi là tuổi Tuất, nên chó nó theo … Nhưng chỉ có mình tôi là biết được rằng chính chuyện giữa tôi với con Bẹc đã thực sự rửa sạch tôi khỏi những ngày tháng từng thích thú lai rai nhậu … thịt chó.

Tết Mậu Tuất 2018 D. Nguyễn Portland, OR

(*) Đúng là các chú chó luôn rất thân thiện với tôi. Duy chỉ có một lần khi tôi đang nuôi một conchó tạm trú tên là Mimi, một hôm có gia đình người bạn đến chơi mang theo một chú chó đựctên là Lu. Không hiểu chuyện gì đã xảy ra mà sau đó con Mimi nhà tôi cứ hục hặc với tôi, sủaliên tục và nghe lạ lắm, nghe như là “mi too, mi too”, rồi vài ngày sau biến mất!!

Chứng Chảy Nhiều Nước Mắt Ở Chó / 2023

Chứng chảy nhiều nước mắt là tình trạng chảy nhiều nước mắt bất thường ở chó. Nguyên nhân gây bệnh do hình dạng mắt ở nhiều giống chó. Chảy nước mắt quá mức có thể do bẩm sinh bị lông mi kép hoặc quặm mi. Các giống chó sheltie, shih tzus, Lhasa apsos, spaniels cocker, pekingese, bulldog, dachshund, và mini poodle thường hay bị lông mi kép. Quặm mi thường gặp ở một số giống chó như shar pei Trung Quốc, pugs, mastiffs, poodle, Labrador retrievers và chow chow, ảnh hưởng đến mi trên hoặc mi dưới. Bệnh này có thể gây bệnh thứ phát dẫn đến kích ứng mắt.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là chó chảy nhiều nước mắt, nước mắt chảy giàn giụa trên mặt. Các dấu hiệu khác bao gồm:

Các tật bẩm sinh bao gồm mí mắt mở lớn, làm tăng tiếp xúc của nhãn cầu ở những giống chó đầu ngắn. Tật lộn mí – mí mắt lộn ra ngoài, thường xuất hiện ở chó Great Danes, bloodhounds, và spaniels. Chứng hay chảy nước mắt xuất hiện lúc mới sinh ở một số giống chó hoặc do sẹo mí sau chấn thương và tê liệt thần kinh mặt.

Nguyên nhân

Chó mắc một số chứng bệnh có thể dẫn đến tình trạng hay chảy nước mắt, bao gồm: viêm mũi / viêm xoang, gây sưng phù bên cạnh hệ thống thoát nước mắt; chấn thương hoặc gãy xương ở mặt; dị vật trong mắt (cỏ, hạt, cát, ký sinh trùng). Các khối u của mí mắt thứ ba, kết mạc của mắt, mí mắt, khoang mũi, xương hàm trên mặt, hoặc trong xoang nằm quanh mắt cũng sẽ được xem xét. Tình trạng khiến ống lệ mũi (ống dẫn nước mắt) bị tắc nghẽn, cho dù là do mắc phải, hay dị tật bẩm sinh, cũng có thể gây chảy nhiều nước mắt.

Sự tắc nghẽn ống lệ mũi có thể do thiếu hụt bẩm sinh lỗ hở trên mí mắt ở hệ thống thoát nước mắt, như ở chó spaniels cocker, bulldogs, và poodles. Việc mở thêm lỗ hở cũng có thể tạo ra các vị trí bất thường ở hệ thống thoát nước mắt, như mở lỗ dọc theo khuôn mặt dưới góc mắt, ở gần mũi. Các khả năng khác bao gồm thiếu lỗ hở từ hệ thống thoát nước mắt vào mũi.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó, có tính đến các triệu chứng và các sự cố trước đó có thể dẫn đến tình trạng hay chảy nước mắt.

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang để kiểm tra các tổn thương ở mũi hoặc vùng xoang, và dùng thuốc quản quang để giúp phân biệt các cấu trúc. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngoài ra, một ít mô trong mắt sẽ được lấy để phân tích trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, phẫu thuật thám sát có thể là cách duy nhất để xác định chẩn đoán. Có thể cần rửa ống dẫn nước mắt để loại bỏ dị vật.

Nếu bị kích ứng rõ ràng, bác sĩ sẽ sử dụng chất nhuộm fluorescein, thuốc nhuộm không xâm lấn thể hiện chi tiết của mắt dưới ánh sáng xanh, để kiểm tra xem mắt bị trầy xước hoặc có dị vật không.

Điều trị

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị cần giải quyết nguyên nhân gây kích ứng mắt: loại bỏ các dị vật ở mô ẩm của mắt hoặc giác mạc / màng cứng mắt. Điều trị ưu tiên các bệnh thứ phát về mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc kèm viêm hoặc không, và / hoặc viêm mống mắt và các khu vực khác ở phần trước của mắt. Điều trị thành công tổn thương chính đang ngăn chặn thoát nước mắt có thể giúp chảy nước mắt bình thường. Chó bị viêm ống lệ mũi có thể cần một ống thông đặt trong ống dẫn nước mắt để giữ nó mở và ngăn ngừa hình thành sẹo.

Nếu nguyên nhân gây bệnh do hình thành mí mắt bất thường, có thể cần phải phẫu thuật. Đây thường là một thủ thuật đơn giản, trong đó các mí mắt được đặt lại vào một vị trí bình thường và được phép điều chỉnh lại. Chó thường hồi phục nhanh và bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

Phẫu thuật cắt bỏ mi hoặc loại bỏ lông mi bằng điện phân có thể được sử dụng để điều trị tật lông mi kép.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp dựa trên chẩn đoán và kế hoạch điều trị cho chó, có thể bao gồm thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ và thuốc mỡ giảm đau. Bạn nên sử dụng loa chống liếm cho chó trong thời gian phục hồi để ngăn chó khỏi bị kích thích thêm.

Chăm sóc

Nếu chó bị viêm ống lệ mũi, bác sĩ sẽ muốn kiểm tra tình hình của chó bảy ngày một lần cho đến khi bệnh được chữa khỏi. Việc điều trị sẽ được tiếp tục trong ít nhất bảy ngày sau khi hết các triệu chứng để ngăn ngừa tái phát. Nếu triệu chứng kéo dài hơn 7-10 ngày điều trị, hoặc tái phát ngay sau khi ngừng điều trị, có thể đang có dị vật hoặc chó đang bị nhiễm trùng, khi đó bác sĩ sẽ cần thực hiện chẩn đoán thêm.

Nếu thực hiện phẫu thuật để tạo ra một lỗ thoát nước mắt vào khoang mũi, ống dẫn – được gọi là canula, sẽ được kiểm tra sau mỗi 7 ngày để đảm bảo rằng nó vẫn còn nguyên vẹn. Canula có thể cần phải được thay nếu nó trở nên lỏng lẻo hoặc bị tháo ra. Sau khi ống đã được tháo ra, nó sẽ được kiểm tra lại một lần nữa trong 14 ngày.

Tái phát là biến chứng thường gặp nhất của bệnh này, thường do tái phát nguyên nhân gây kích ứng mắt; tái phát viêm ống lệ mũi; lỗ thoát nước mắt vào khoang mũi bị đóng lại.

Ngăn ngừa

Chó hay hoạt động ngoài trời có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các dị vật bay vào mắt.

Chứng Chảy Nhiều Nước Mắt Ở Mèo / 2023

Tình trạng này chúng ta có thể thấy biểu hiện là việc mắt mèo chảy nhiều nước mắt một cách bất thường. Nguyên nhân gây bệnh do hình dạng mắt ở nhiều giống mèo hoặc có thể do bẩm sinh bị lông mi kép hoặc quặm mi, ảnh hưởng đến mi trên hoặc mi dưới. Bệnh này có thể gây ra kích ứng ở mắt mèo. Không có mí mắt cũng là một nguyên nhân gây chảy nhiều nước mắt ở giống mèo lông ngắn.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Triệu chứng hay gặp nhất của bệnh là mắt mèo chảy nhiều nước và nước mắt chảy giàn giụa trên mặt. Các triệu chứng của bệnh khác bao gồm:

Nheo mắt

Viêm mắt

Mắt đỏ tấy

Mắt có ghèn

Loét giác mạc

Da quanh mắt bị lỏng ra hoặc chảy xệ

Ở những giống mèo đầu ngắn thì mí mắt thường mở lớn thì sẽ làm tăng tiếp xúc của nhãn cầu nên mèo dễ mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó thì các dị tật bẩm sinh cũng dễ khiến mèo mắc bệnh như:

Tật quặm mi: thường xuất hiện do sẹo mí sau chấn thương hoặc tê liệt thần kinh mặt ở mèo.

Các khối u ở mí mắt: đặc trưng bởi một mảng nhỏ nổi lên trên mí mắt. Các khối u mí mắt rất hiếm ở mèo, loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), và mèo thường bị ảnh hưởng nhất là mèo lông trắng do có viền mí mắt không có sắc tố.

Nguyên nhân

Mèo bị mắc bệnh sẽ dẫn tới biểu hiện một số tình trạng như: viêm mũi /viêm xoang, sưng phù đường thoát nước mắt; chấn thương hoặc gãy xương ở mặt; có dị vật trong mắt (cỏ, hạt, cát, ký sinh trùng). Các khối u của mí mắt thứ ba, kết mạc của mắt, mí mắt, khoang mũi, xương hàm trên mặt, hoặc trong xoang nằm quanh mắt cũng sẽ được xem xét. Nhưng cho dù là do mắc phải, hay dị tật bẩm sinh thì cũng có thể khiến ống dẫn nước mắt của mèo bị tắc nghẽn gây chảy nhiều nước mắt.

Do thiếu hụt bẩm sinh lỗ hở trên mí mắt trong hệ thống thoát nước ở mắt sẽ gây nên việc tắc nghẽn tuyến nước mũi. Việc mở thêm lỗ hở cũng có thể tạo ra các vị trí bất thường ở hệ thống thoát nước mắt, như mở lỗ dọc theo khuôn mặt dưới góc mắt, ở gần mũi.

Các bệnh như lây nhiễm hoặc miễn dịch trung gian có thể gây nên các bệnh viêm mí mắt và viêm kết mạc. Rối loạn giác mạc thường đặc trưng bởi tình trạng trầy xước hoặc loét, viêm hoặc không viêm giác mạc. Hay bệnh tăng nhãn áp là tình trạng áp lực trong mắt tăng lên. Những con mèo hay hoạt động ngoài trời và những con mèo già thì mí mắt thường dễ bị những khối u.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bác sĩ cũng tính đến các triệu chứng và những sự cố trước đó để có thể dẫn đến tình trạng hay chảy nước mắt của mèo nhà bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang bên cạnh đó dùng thuốc quản quang để giúp phân biệt các cấu trúc để kiểm tra các tổn thương ở mũi hoặc vùng xoang. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngoài ra, một ít mô trong mắt của mèo sẽ được lấy để phân tích trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, phẫu thuật thám sát có thể là cách duy nhất để xác định chẩn đoán. Có thể cần rửa ống dẫn nước mắt để loại bỏ dị vật có ở trong mắt của mèo.

Nếu mèo nhà bạn có dấu hiệu bị kích ứng, bác sĩ sẽ sử dụng chất nhuộm fluorescein đây là thuốc nhuộm không xâm lấn thể hiện chi tiết của mắt dưới ánh sáng xanh, để kiểm tra xem mắt bị trầy xước hoặc có dị vật không.

Điều trị

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị là bạn cần phải giải quyết nguyên nhân gây kích ứng mắt của mèo nhà bạn. Ví dụ như: loại bỏ các dị vật ở mô ẩm của mắt hoặc giác mạc / màng cứng mắt. Nhưng nên điều trị ưu tiên các bệnh phát sinh về sau của mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc kèm viêm hoặc không, hay viêm mống mắt và các khu vực khác ở phần trước của mắt mèo. Điều trị thành công tổn thương ở mắt cũng là một việc giúp nước mắt chảy bình thường. Mèo bị viêm ống thoát nước mũi có thể cần một ống thông đặt nằm trong ống dẫn nước mắt để giữ nó mở và ngăn ngừa hình thành sẹo sau này.

Nếu nguyên nhân gây bệnh do việc mí mắt hình thành một cách bất thường thì có thể cần phải phẫu thuật. Đây thường là một thủ thuật đơn giản, trong đó các mí mắt được đặt lại vào một vị trí bình thường. Mèo thường hồi phục nhanh và bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

Phẫu thuật bằng điện phân để cắt bỏ mi hoặc loại bỏ lông mi cũng có thể được sử dụng để điều trị tật lông mi kép ở mèo.

Các khối u mí mắt sẽ được bác sĩ sẽ điều trị tích cực để ngăn chặn việc xâm nhập vào các khu vực khác của đầu như mí mắt thứ ba hoặc các hạch bạch huyết. Trong trường hợp xấu nhất, khối u có thể mở rộng dọc theo dây thần kinh thị giác và xâm nhập vào não. Nếu phẫu thuật được thực hiện sớm thì bệnh có khả năng khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp dựa trên chẩn đoán và kế hoạch điều trị cho mèo nhà bạn, thuốc có thể bao gồm thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ và thuốc mỡ giảm đau. Bạn nên sử dụng loa chống liếm cho mèo trong thời gian phục hồi để ngăn mèo liếm vào vết thương khiến khó hồi phục nhanh.

Chăm sóc

Nếu mèo bị viêm đường nước mũi, bác sĩ sẽ phải kiểm tra tình hình của mèo bảy ngày một lần cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị sẽ được tiếp tục trong ít nhất bảy ngày sau khi hết các triệu chứng để ngăn ngừa bệnh tái phát. Nếu triệu chứng kéo dài hơn 7-10 ngày điều trị, hoặc tái phát ngay sau khi ngừng điều trị, thì có thể đang có dị vật trong mắt chưa lấy ra hết hoặc mèo đang bị nhiễm trùng, khi đó bác sĩ sẽ cần thực hiện chẩn đoán thêm.

Nếu thực hiện phẫu thuật để tạo ra một đường thoát nước mắt vào khoang mũi, ống dẫn – được gọi là canula, sẽ được kiểm tra sau mỗi 7 ngày để đảm bảo rằng nó không bị ảnh hưởng và vẫn còn nguyên vẹn. Canula có thể cần phải được thay nếu nó trở nên lỏng lẻo hoặc bị rời ra. Sau khi ống đã được tháo ra, mèo nhà bạn sẽ được kiểm tra lại một lần nữa liên tục trong vòng 14 ngày.

Biến chứng thường thấy nhất của bệnh này thường do nguyên nhân : mắt bị kích ứng; tái phát viêm đường nước mũi; đường thoát nước mắt vào khoang mũi bị chặn lại.

Chó Có Khóc Được Không? Vì Sao Chó Chảy Nước Mắt? / 2023

Đôi khi, bạn có thể đã thấy chó cưng của mình chảy nước mắt hoặc thậm chí đẫm nước mắt trên khóe mắt và mi. Tuy nhiên, trong khi con người chúng ta có thể khóc vì những lý do xúc động, còn loài chó thì không. Chó sử dụng các phương tiện khác để thể hiện cảm xúc của chúng, chẳng hạn như vẫy đuôi vui vẻ hoặc tai cụp lại buồn bã.

Sản phẩm thuốc nhỏ mắt cho chó

DỊ ỨNG

Cũng giống như con người, con chó của bạn có thể bị dị ứng theo mùa hoặc do các yếu tố khác gây ra như bột giặt hoặc thành phần dị ứng trong thức ăn cho chó.

Nếu bạn nghi ngờ rằng dị ứng là lý do chó cưng của bạn khóc, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xét nghiệm và xác định chất gây dị ứng.

Các dấu hiệu khác của dị ứng bao gồm: sưng tấy, phát ban, hắt hơi, ho, viêm nhiễm, v.v… Nếu bạn thấy các dấu hiệu dị ứng khác, hãy báo cho bác sĩ thú y. Điều này sẽ giúp họ thu hẹp nguyên nhân khiến chó chảy nước mắt và kê đơn thuốc điều trị kịp thời.

TẮC ỐNG DẪN NƯỚC MẮT

Cũng giống như con người, chó có ống dẫn nước mắt để giúp mắt hoạt động tốt và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không giống như con người luôn có ống dẫn đẩy nước mắt ra ngoài, ống dẫn nước mắt của chó dẫn chất lỏng trở lại mũi họng.

Nếu chó bị tắc ống dẫn nước mắt, nước mắt có thể chảy ra ngoài, giống như khi con người khóc. Sự tiết dịch mắt này được gọi là epiphora.

Dấu hiệu: nếu con chó của bạn bị epiphora, lông xung quanh mắt của chúng sẽ bị ẩm và có thể dẫn đến kích ứng da hoặc lông màu nâu, đỏ quanh mắt.

Hãy đưa chó đến bác sĩ thú y nếu các triệu chứng của ống dẫn nước mắt bị tắc vẫn tồn tại trong một thời gian dài.

NHIỄM TRÙNG MẮT

Nếu con chó của bạn “khóc” ra nước mắt có màu vàng, đầy chất nhầy hoặc có máu thay vì những giọt nước mắt trong suốt, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng con chó của bạn bị nhiễm trùng mắt.

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng mắt bao gồm sưng tấy vùng mắt hoặc đỏ mắt.

Nếu con chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

KÍCH ỨNG TRONG MẮT

Một lý do khác khiến con chó của bạn có thể “khóc” đơn giản là vì chúng có chất kích thích như bụi bẩn trong mắt. Hãy nhẹ nhàng nâng mí mắt trên và dưới của họ để kiểm tra kỹ và loại bỏ mảnh vụn.

Trong trường hợp này, nước mắt chỉ nên kéo dài chừng nào nó có thể đẩy được những hạt bụi bẩn ra ngoài.

Hãy rửa mắt bằng nước mát hoặc nước rửa mắt được bác sĩ thú y phê duyệt. Nếu mắt chó vẫn có dấu hiệu kích ứng, hãy đến bác sĩ thú y để họ có thể giúp đỡ.

Nếu bạn nhìn thấy các mảnh vụn hoặc mảnh vụn lớn hơn gây hại cho mắt của chó, đừng cố gắng rửa sạch nó. Băng mắt và đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Đảm bảo rằng con chó của bạn không cào cấu hay dụi mắt của nó.

CHÓ BỊ XƯỚC GIÁC MẠC

Một lý do khác khiến chó của bạn có thể chảy nước mắt là do giác mạc của chó bị trầy xước. Giác mạc bị trầy xước phổ biến hơn ở những con chó hiếu động, ham chơi và có thể đã bị con chó khác quẹt vào trong khi chơi.

Nếu mắt chó bị chảy nước mắt và chúng vẫn tiếp tục dụi ngoáy mắt, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để ngăn tổn thương thị lực nghiêm trọng.

KẾT LUẬN

Mặc dù chó cưng của bạn không khóc vì cảm xúc, chúng vẫn có cách để thể hiện nỗi buồn. Khi chó trải qua cảm giác đau đớn, thất vọng hoặc mất mát, chúng thể hiện điều đó thông qua các kiểu như hú, thút thít và rên rỉ. Chúng cũng có thể ngừng hoạt động mạnh, dù trước đó rất yêu thích.

Đây là những dấu hiệu bạn nên để ý nếu lo lắng về tình trạng mắt của chó. Tuy nhiên, nước mắt cho thấy một mối lo ngại về sức khỏe mà bạn nên điều trị sớm.

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ Dogtime để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

5 năm kinh nghiệm tìm hiểu về các giống chó mèo, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, hành vi. huấn luyện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nước Mắt Con Chó (Tùy Bút) / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!