Xu Hướng 12/2023 # Những Kẻ “Cuồng Chó” Và Sự Phỉ Báng “Lão Hạc” # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Kẻ “Cuồng Chó” Và Sự Phỉ Báng “Lão Hạc” được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bộ ba tác phẩm kinh điển Sống Mòn, Chí Phèo và Lão Hạc đã hợp lại thành bộ phim đỉnh cao của điện ảnh nước nhà những năm 1980: Làng Vũ Đại ngày ấy. Phân đoạn Lão Hạc bán Cậu Vàng là một trong những phân đoạn khắc nghiệt, dữ dội và đau thương nhất bộ phim.

Cậu Vàng, ở trong tác phẩm Lão Hạc hay như trong những bộ phim đã cũ ấy, là một chú chó ta, thuộc giống chó Bắc Hà.

Nhưng ở một số người cuồng chó, chính xác hơn là cuồng chó Tây, họ gọi “cậu” bằng một cái tên khinh miệt và phân biệt: chó cỏ. Trong một cuộc thi chó khỏe chó đẹp nào đó trong TP HCM, BTC đã cấm không cho chó ta, chó cỏ dự thi. Tấm biển ở sự kiện ấy, đã ghi một dòng chữ thủng thẳng: “Không giải quyết cho chó cỏ vào lễ hội cún cưng”. Theo lý thuyết của đội ấy, thì chó ta và chó cỏ làm sao đứng cùng chó Tây được, phải vậy không?

Khi một số dựa thảo luật về việc cấm dắt chó, mèo vào phố đi bộ, có rất nhiều người phản đối, những người này bảo là chó mèo Tây ngoan lắm hiền lắm, được dạy dỗ nhiều lắm và chỉ cầm cấm chó ta, chó cỏ là được rồi. Rồi một số quy định về việc phải rọ mõm các chú chó nếu đưa chó đi dạo hay ra ngoài, thì các bạn này vào chửi với um sùm, chỉ cần cho chó ta, chó cỏ đeo rọ mõm. “Vì mấy con Phốc, Pug, Shiba… hiền khô, ngoan và thông minh lắm. Không ngu như chó cỏ”.

Chú chó giống Shiba được chọn đóng trong phim “Cậu Vàng”. Ảnh Vnexpress. First-look phim ”Cậu Vàng”. Phim khởi quay từ tháng 9/2023, dự kiến công chiếu đầu ngày 8/1/2023. Video: Galaxy.

Lão Hạc, một tác phẩm văn học hiện thực được Nam Cao viết vào năm 1943, nó phản ánh đời sống nhân dân miền Bắc vào những ngày trước cách mạng tháng Tám. Bấy giờ, đó là sự đói khổ, khốn cùng và tha hóa.

Cậu Vàng, được Lão Hạc coi như là đứa con đứa cháu trong nhà, lão coi cậu như người con, là người bạn. Lão vốn cô đơn, vợ mất, con đi làm đồn điền cao su chưa biết bao giờ về. Nhưng, nếu cứ sống thế mãi, lão sẽ ăn phạm vào tiền cưới vợ của thằng con lão, lão đành bán cậu Vàng, hình ảnh cậu Vàng mắt ừng ực nhìn lão, nó ám ảnh độc giả gần như cả tác phẩm. Rồi lão cũng quyết định đi theo cậu Vàng, để lại tiền gửi ông giáo, mảnh đất và ngôi nhà.

Một tác phẩm có ý nghĩa như vậy, một tác phẩm văn học hiện thực kinh điển, nó phản ánh tính thời sự hồi ấy. Nhưng các nhà đạo diễn, nhà sản xuất hay lại muốn đưa một con chó ngoại vào đóng vai cậu Vàng, những người này nói rằng, chó Việt quen sống hoang dã, không quy củ, không huấn luyện được.

Nhiều bạn sính ngoại nói rằng, miễn là cậu Vàng dễ thương, đáng yêu là được? Nhiều bạn “cuồng chó” lý luận rằng chó ta “ngu”, không diễn được. Ơ, đánh bỏ m* các bạn bây giờ, lý thuyết kiểu gì thế? “Phân biệt chủng tộc” giờ còn xuất hiện cả trên loài chó à

Vậy thì em Vàng trong Làng Vũ Đại ngày ấy, như Phèn trong Đất Phương Nam hay như Kiki trong Hotboy nổi loạn, đều là chó ta cả đấy thôi.

Việc tạo điều kiện cho những chú chó ngoại hóa thân vào một nhân vật có gốc là một chú chó ta, trước hết, đó là sự thiếu tôn trọng nguyên tác tác phẩm. Các chú chó được đưa casting là những chú chó có nguồn gốc Nhật Bản, quốc khuyển của Nhật Bản. Một lần nữa, bối cảnh Lão Hạc là trước 1945, thời điểm ấy, Nhật đang đô hộ Việt Nam, gián tiếp hơn 2 triệu người miền Bắc thiệt mạng trong nạn đói kinh khủng nhất lịch sử.

Không biết cụ Nam Cao sẽ nghĩ gì đây? Nhiều bạn có thể nói rằng, thay đổi nguyên tác tác phẩm là điều không mới trong điện ảnh thế giới. Nhưng đây là một tác phẩm chính thống hiện thực, có ý nghĩa lịch sử và xã hội lớn lao, sẽ ra sao nếu thế hệ con cháu chúng ta hỏi rằng: Cậu Vàng là chó Akita hả bố mẹ?

Nhiều bạn lý luận rằng cụ Nam Cao không nói rõ về nguồn gốc của Vàng, vì vậy, không loại trừ Vàng là một con chó Nhật. Đùa, trong thời buổi trước cách mạng, một thời buổi chưa hội nhập, nô lệ, bị lệ thuộc, lại còn có cả chó Nhật? Mà lại được cụ Lão Hạc nuôi một cách truyền thống. Chó Nhật ấy, như trong 1977 nói rồi.

“Chó gì mà lại ăn pate với uống sting thế này”.

Người Mỹ đã từng sử dụng hình ảnh “quốc gấu” của Trung Quốc làm nhân vật chính và hoàn thành chuỗi phim Kungfu Panda nổi tiếng. Hình ảnh chú gấu trúc được tôn trọng tuyệt đối, ăn bánh bao, mặc đồ truyền thống, những cậu bạn của Poo đều là những nhân vật đậm chất Trung Quốc. Sẽ ra sao nếu người Mỹ làm Kunfu Panda mà sử dụng “thỏ” Bắc Cực? Dĩ nhiên, đây chỉ là một phép so sánh vui.

Rồi nói về Mulan, một tác phẩm mới đây chẳng hạn, một bộ phim đậm chất Trung Quốc nhưng lại được đội ngũ kịch bản, nhà sản xuất đưa “chất” Mỹ và phương Tây vào phim, rồi lồng một bối cảnh ở thế kỷ 14, trang phục lại ở thế kỷ 16 – 18, kiến trúc nhà lại như thời thế kỷ 19, bày binh bố trận như trong Troy hoặc 300.

Hay như nhân vật nàng tiên cá Ariel mới đây, khi Disney công bố Halle Bailey vào vai chính này, một làn sóng phản ứng mãnh liệt trỗi dậy, kêu gọi Disney tôn trọng nguyên tác tác phẩm. Hoặc như việc làn da “quá màu đen” của nhân vật Starfire trong show Teen Titans của DC, fan DC đã từng kêu rằng hình ảnh Starfire xa hoàn toàn với nguyên tác trong truyện tranh DC.

Nên nhớ rằng, những câu chuyện và tác phẩm trên đều là hư cấu và mang màu sắc thần tiên, nó không phản ánh hiện thực, không phản ánh bối cảnh xã hội như tác phẩm Lão Hạc mà còn cực kỳ khó được chấp nhận. Hay ví dụ rõ ràng hơn, Bộ Tứ Siêu Đẳng trong phiên bản làm lại năm 2023 đã bị phản đối dữ dội khi để Michael B. Jordan hóa thân vào Human Torch, nguyên tác vốn là một nhân vật da trắng.

Và hài vì người ta luôn miệng chê bai chó Việt, là ngu, là bẩn, là sống không quy củ và hoang dã.

Phú Quốc, Bắc Hà, H’mong cộc đuôi, Là, toàn những em chó Việt thuần chủng, khôn lanh, danh gia vọng tộc chó, đánh giặc cứu nước, cứu hộ cứu nạn, giờ lại bị khinh bỉ như vậy.

Muốn thì người ta sẽ tìm cách, không muốn thì người ta sẽ tìm lý do.

Tại Sao Chó, Mèo Và Chuột Là Kẻ Thù Của Nhau?

Tại sao chó, mèo và chuột là kẻ thù của nhau?

Xưa thật là xưa, Chó, mèo và Chuột là những người bạn rất thân của nhau. Chuyện lộn xộn bắt đầu khi vào một ngày nọ, Chó nghĩ rằng chúng ta đã đóng thuế quá nặng. Chó không muốn phải nộp quá nhiều tiền do mình làm ra cho những loài thú cai trị nữa. Chó thấy rằng cần phải đi gặp loài thú cai trị để trình bày những nổi niềm của mình. Những con thú cai trị đã lắng nghe yêu cầu cảu những chú Chó và quyết định từ nay Chó sẽ không phải nộp thuế nữa. Những loài thú cai trị ban cho Chó một bức thư quyết định miễn thuế cho loài Chó. Trên đường trở về nhà, trời bỗng mưa rất nặng hạt. Những dòng nướic hung hãn cuồn cuộn chảy về phía hạ nguồn. Những chú Chó tự hỏi: “Phải làm gì bây giờ? Phải làm sao để cho bức thư được an toàn. Nếu bơi qua dòng sông đầy nước này, có thể bức thư sẽ bị hỏng mất…”. Những chú Chó nhìm nhau lo lắng. Cuối cùng một chú Chó bé nhỏ nói: “Tôi có thể đưa cao đuôi lên khỏi mặt nước khi bơi. Hãy cột bức thư vào đuôi của tôi. Tôi sẽ giữ nó ở trên mặt nước khi chúng ta bơi qua dòng sông. Sang đến bờ bên kia, chúng ta lấy bức thư xuống. Nó sẽ khô ráo an toàn”. Những chú Chó thấy đó là một cách làm hay, nên chúng cột bức thư vào đuôi chú Chó nhỏ rồi cùng bơi qua sông. Khi sang đến bờ bên kia thì chúng không thấy bức thư đâu cả. Chó nhìn chằm chằm xuống dòng sông chảy xiết, kẻ đã cướp đi bức thư quý giá của chúng. Chó chạy quanh bờ sông, mong tìm thấy dấu vết của bức thư. Nhưng Chó chẳng thấy một tí gì cả. Những chú Chó buồn bã trở về nhà, chúng cảm thấy rất đỗi thất vọng vì đã đánh mất bức thư đó. Ngày hôm sau, chúng đến thăm nhà của những chú Mèo. Chúng cùng ngồi với nhau dứoi ánh nắng mặt trời ấm áp và kể lại câu chuyện buồn về bức thư bị mất. – Ôi các bạn thân mến! Đừng quá thất vọng. Hôm qua khi mưa tạnh, chúng tôi đã đi dạo và chúng tôi phát hiện ra bức thư của các bạn bên bờ sông. Để chúng tôi vào nhà lấy ra cho các bạn.

Nghe vậy, những chú Chó rất đỗi vui mừng. Khi những chú Mèo đi vào nhà để lấy bức thư, Chó đã bàn đến việc nên tổ chức một bữa tiệc để cảm ơn những người đã tìm lại được bức thư quan trọng đó. Thế nhưng, lát sau Mèo lại quay ra với những mảnh giấy bị rách và nói: – Chúng tôi thành thật xin lổi các bạn. Có lẽ những chú chuột sống chúng với chúng tôi đã tìm thấy bức thư của các bạn, và chúng đã nhai bức thư ra làm nhiều mảnh như thế này đây. Ngay lập tức, những chú Chó bỗng trở nên giận dữ. Chúng đuổi bắt những chú Mèo và tru lên: “Kể từ ngày hôm nay, chúng ta sẽ không bao giờ là bạn của nhau nữa”. Những chú Mèo vội cchạy đến một cái cây gần nhất để tránh cơn giận dữ của Chó. Chúng vội vả trèo lên cây và trốn trên những cành cây cho đến khi Chó bỏ đi. Sau đó những chú Mèo mới rón réo quay trở về nhà. Về đến nhà, vừa nhìn thấy Chuột, các chú mèo liền gặng hỏi: – Tại sao các anh lại nhai bức thư cỉa bạn tôi ra làm nhiều mảnh như thế? Bây giờ các chú Chó đã trở nên giận dỗi, và không muốn làm bạn của chúng tôi thêm nữa. Các anh đã làm hỏng bức thư, làm mất tình bạn giữa Chó và Mèo. Chúng tôi cũng sẽ không bao giờ là bạn của các anh nữa. Và thế là Mèo đuổi bắt Chuột. Chuột hối hả chui vào cái hang gần đó để nấp cho đến khi những chú Mèo bỏ đi Đó là lý do tại sao mà mãi mãi cho đến ngày nay, khi thấy Chó thì Mèo chạy lên cây, và khi thấy Mèo đến gần thì Chuột trốn vào hang.

(Sưu tầm)

“Khi Ăn Thịt Chó, Ta Đã Trở Thành Kẻ Phản Bội”

Robert Lucius – Giám đốc chương trình khu vực châu Á – tổ chức “Humane Society International” – một tổ chức bảo vệ động vật quốc tế hơn 60 năm – đã quay trở lại Việt Nam trong một chuyến đi đặc biệt, khi Việt Nam đã thay đổi chọn lựa cuộc đời của ông, từ một sĩ quan quân đội trong Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông trở thành nhà hoạt động bảo vệ động vật.

Robert Lucius kể: “Có khoảnh khắc trong đời tạo nên sự chuyển mình, như khi tôi đi trên đường ở Việt và nhìn thấy chú chó trong chiếc lồng đằng trước. Nó nhìn tôi như cầu cứu. Tôi đã nghĩ mình muốn cứu nó, nhưng chiếc xe đã đi mất. Sau chuyến đi, tôi ngồi ăn và lúc nhìn ra nhà sau, tôi thấy xác một con chó đang được làm thịt phía sau nhà. Tôi nghĩ Đủ rồi, tôi không ăn thịt nữa!”

Không lẽ lý do chuyển qua ăn chay với ông dễ như vậy? Hay phải một thời gian dài?

Tôi qua về HN, nói với vợ: “Giờ anh ăn chay!” – Vợ tôi cười: “Ok, chúc anh may mắn!” – Hai tháng sau đó chúng tôi ăn 2 kiểu bữa ăn riêng. Cuối cùng vợ tôi nói: “Ok, em cũng sẽ ăn chay.” – Cô ấy có trải nghiệm khác với tôi về việc này. Giờ con trai 5 tuổi của tôi cũng ăn chay.

Từ khi ta còn là một đứa trẻ, mọi người đã cho tôi ăn thịt bò, thịt gà. Nhưng nếu tôi có thể tìm ra những loại thức ăn có đủ dinh dưỡng khác mà không cần dùng đến thịt, và có thể chọn lựa, thì tôi sẽ không ăn thịt nữa. Chúng tôi khuyến khích mọi người ăn chay. Nhưng trong đời sống đô thị, rất khó để thực hiện điều này, có quá nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè, từ truyền thông, từ KFC, từ McDonald’s buộc bạn phải ăn thịt. Nếu bạn không thể từ bỏ thịt, mỗi tuần chỉ 1 ngày thôi, bạn hãy ăn chay. Bạn có thể cứu rất nhiều động vật, có thể tạo ra rất nhiều thay đổi với môi trường, cho sức khỏe của bạn, và cứu hành tinh này.

Hãy tưởng tượng nếu mỗi người chỉ ăn chay 1 ngày mỗi tuần, điều đó sẽ tạo ra thay đổi cực kỳ lớn trên trái đất này, thay đổi tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và mọi người giúp nhiều con thú không bị giết.

Không ăn thịt lại có thể ảnh hưởng tốt đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu? – Ông hãy giải thích rõ hơn?

Thật sự vậy! Nhu cầu về thịt càng ngày càng tăng, và tạo áp lực cho nhiều quốc gia. Ở Brazil, họ đang chặt hàng trăng hectares rừng mưa Amazon mỗi ngày để có đất trồng đậu nành và bắp, vì giá trị xuất khẩu rất cao, đến những nước như Trung Quốc để cho heo ăn.

Người ta cho heo ăn đậu nành, bắp để chúng to ra và làm thịt. Nhưng có rất nhiều phần con người không thể ăn như xương, da, lông… sẽ bị lãng phí và bỏ đi. Lương thực mà con người có thể ăn đã bị chuyển đổi sang một loại thực phẩm lãng phí và ít hiệu quả hơn rất nhiều. Trong khi đó, rất nhiều người chết đói ở Brazil, nơi đang xuất khẩu bắp cho heo ăn khắp thế giới. Càng có nhiều người ở tầng lớp trung lưu ăn nhiều thịt hơn thì những người nghèo càng đói hơn.

Về môi trường, ở Việt Nam năm 2011, tôi có đọc 1 bản tin nói một trại nuôi heo ở Nghệ An 5000 con bị người dân phản đối vì gây ảnh hưởng môi trường. Khi một lượng lớn gia súc bị nuôi nhốt ở một không gian hẹp, sẽ thải ra một lượng phân thải cực kỳ nhiều, tạo thành các hồ chất thải. Chất thải ngấm qua đất đi vào nước ngầm, chảy ra sông. Khi chất thải chảy ra sông, hồ quá nhiều, lượng nitrat và phốt pho trong nước sẽ tăng lên, lấy hết ôxy trong nước, tạo ra trên sông những điểm gọi là “vùng chết”- điều này đã xảy ra tại Mỹ – nó giết chết mọi thứ, mọi loài dưới nước, hủy hoại nguồn sống của ngư dân lệ thuộc vào dòng sông. Ít ai biết nhân tố quan trọng gây hiệu ứng nhà kính, ngoài xe hơi, chính là các tập đoàn nông trại gia súc.

Nhưng những người ăn thịt sẽ nói, các anh ăn rau, nghĩa là tàn phá thực vật còn gì?

Chúng tôi ăn rau, chứ không phải ăn cây. Và quy trình sản xuất ra rau củ, đậu, hạt, đậu nành hiệu quả hơn rất nhiều so với ăn thịt động vật, tốn ít điện hơn, ít tài nguyên hơn và tất nhiên là thải ra ít các khí gây hiệu ứng nhà kính hơn nhiều! – Ở góc độ biến đổi khí hậu, ăn chay sẽ tốt hơn cho môi trường.

Tôi có một đứa con trai 5 tuổi. Khi con tôi lớn, và con của con tôi lớn, thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Chỉ 2 thế hệ thôi, người Việt trẻ cũng sẽ nhìn các bạn như con cháu tôi nhìn tôi, họ sẽ trách cứ chúng ta đã làm cuộc sống cực nhọc hơn vì những gì mình đã phá hủy chỉ vì thói quen ăn uống.

Nói cụ thể hơn về một loại, thịt chó. Người Việt đã ăn thịt chó một thời gian dài, và chỉ coi như thực phẩm. Ông thử thuyết phục tôi xem, vì sao tôi không nên ăn thịt chó?

Tôi nghĩ loài người có mối quan hệ đặc biệt với chó. Chó là loài động vật đầu tiên được người thuần hóa 14,000 trước. Có rất nhiều sách đã nói về mối quan hệ đặc biệt này, khi lần đầu tiên sói và người ngặp nhau, và sống với nhau đến giờ. Chó rất trung thành, chúng coi người là lãnh đạo của chúng, là bậc thầy, là người để chúng đi theo. Chó đã ở bên con người trong cả quá trình của văn minh. Vì thế, khi người ta giết chó ăn thịt, hãy nhìn cách chúng phản ứng, sự sợ hãi trong đôi mắt chúng, sự tuyệt vọng. Đây là mối quan hệ 14,000 năm, chúng bảo vệ ta, chăm sóc ta và chiến đấu vì ta. Khi ta ăn thịt chó, ta đã đối xử tệ bạc với mối quan hệ này. Ta đã phản bội.

Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta cho rằng heo, bò gà xứng đáng được nuôi, cho ăn và giết thịt theo một cách nào đó tôn trọng hơn, khi ta cần sử dụng thịt. Vậy tại sao khi giết thịt chó, người ta lại đối xử chúng theo cách đó, ném trong chuồng, đập đến chết. Tôi nghĩ đó chính là hình ảnh làm nhiều người nổi giận.

Nhưng ông quên là, nếu ta nuôi chó làm bạn, nó là bạn, còn có khi người ta chỉ nuôi chó để ăn, vậy nó là thực phẩm thôi mà?

Đúng rồi, tôi đồng ý bạn có thể nghĩ vậy. Nếu bạn không tin rằng ta và chó có mối liên hệ đặc biệt gì, thì bạn có thể nuôi nó làm thức ăn. Nhưng dù có nuôi để giết thịt, con người cũng có trách nhiệm với sự bình an của loài động vật mình nuôi. Bạn phải nuôi đàng hoàng, chứ không phải hành hạ chúng. Đây chỉ là vấn đề đạo đức của mỗi người. Bạn có biết đối xử với một sinh vật sống khác như cách chúng xứng đáng không, dù bạn là loài cao cấp?

Hãy tưởng tượng nếu người ngoài hành tinh đổ bộ xuống trái đất, và coi loài người chỉ là một động vật đang sợ hãi, và coi chúng ta là thức ăn. Không lẽ ta cũng nghĩ, phải, họ là loài cao cấp, họ có quyền ăn thịt ta?

Trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy rất nhiều người khoe cảnh họ hành hạ động vật và đăng lên mạng. Nếu kẻ đó đối xử với động vật như vậy, họ sẽ đối xử với người khác y như vậy. Nếu bạn thô bạo, tàn nhẫn với động vật, sẽ đến lúc nào đó bạn tàn nhẫn với người, bạn không thể tách bạch hoàn toàn người hay động vật. Khoa học hiện đại đã chứng minh điều đó. Ta phải rất cẩn thận với cách hành xử tàn bạo với động vật vì sự độc ác đó sẽ quay sang loài người lúc nào không hay.

Ông có xem hình ảnh về lễ hội chém lợn ở Việt Nam chưa?

Có. Tôi xem rồi. Tôi chưa từng thấy ở đâu khác trên thế giới. Tôi là một người lính ở trong hải quân 23 năm. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều cái chết, đó là thứ tôi không bao giờ thích được. Ai sẽ là người thích một lễ hội chém giết? – Bạn đã từng thấy một sinh vật sống sắp bị giết chưa? – Sự hoảng loạn, sợ hãi, tuyệt vọng, cũng giống như trò “đấu chó” ở Mỹ, để các chú chó đấu và giết nhau và cá cược.

Những người có thể làm việc như vậy, tôi luôn tự hỏi họ sẽ làm gì với hàng xóm, người thân, hãy nghĩ đến khía cạnh tâm lý của hành vi đó. Thứ tôi đã học được từ quân đội, đó là bất kỳ sinh vật sống nào cũng muốn được sống. Khi tôi nhìn các sinh vật được đưa đến lò mổ, tôi cảm thấy sự tuyệt vọng trong chúng.

Chúng ta nói rằng loài người khác biệt, cao cấp, vậy thì con người phải hành xử khác biệt hơn với các loài khác, cho dù phải ăn thịt chúng, thì phải nuôi và làm thịt chúng để chúng ít chịu đau đớn nhất.

Ở VN đã có nhiều nhóm bảo vệ động vật ra đời, vậy họ có thể làm gì để hoạt động hiệu quả hơn, như vụ hàng ngàn con mèo bị giết, họ đã không thể làm gì được? Cách nào mới làm đúng?

Đó là một tình huống cực kỳ khó khăn. Rất nhiều nhóm quốc tế đã đề nghị giúp đỡ. Tôi biết, nhiều con mèo trong số đó bị bệnh. Nhưng cách mà lũ mèo đã được đối xử, là thiêu hủy và dùng xe cán qua, chúng bị đối xử như là không gì cả. Có lẽ nhà chức trách không có cách nào khác. Các nhóm bảo vệ động vật quốc tế thậm chí đã đề nghị họ sẽ giúp và chi trả để thiêu hủy chúng theo cách nhẹ nhàng nhất cho chúng. Đàng này, chúng bị giết quá tàn nhẫn. Liệu bạn có lái xe cán qua chó mèo không? – Mọi người nổi giận vì sự khủng khiếp đó!

Kẻ Bị Tố Bán Chó Mèo Lần Đầu Lộ Diện, Đưa Ra Những Lời Giải Thích Đầy Mâu Thuẫn

“Em không động đến tiền của Trạm một đồng nào!”

Trước đó như đã đưa tin, ngày 14/4, từ trang facebook của Trạm thông tin & cứu hộ chó mèo Đà Nẵng bất ngờ đăng tải dòng trạng thái tố cáo số chó mèo cứu hộ về bị đem bán cho những lò mổ rồi sau đó dựng hiện trường giả để nhằm kêu gọi sự giúp đỡ…

V.V.C đang trình bày lại sự việc trong suốt thời gian qua.

Theo đó, câu chuyện bắt nguồn từ tin nhắn trên facebook của N.Đ (admin Xám), người yêu cũ của V.V.C (admin Vin) – Trưởng Trạm thông tin & cứu hộ chó mèo Đà Nẵng với một người tên L.T.N. ở TP Hồ Chí Minh về chuyện tình cảm và những việc làm của C.

Ngay sau khi dòng tin nhắn tố cáo việc làm sai trái của C. được đưa lên facebook, lập tức bị cộng đồng mạng lên án vì đã “nhẫn tâm kiếm tiền trên sinh mạng của động vật”.

Trong buổi nói chuyện ngày 24/4, N.Đ – người đã tiết lộ những bí mật “động trời” của C. cho biết, mục đích ban đầu của cô là muốn các thành viên biết về việc làm của C. để mọi người cùng khuyên anh ấy thay đổi lại cách nhận thức. Tuy nhiên, cô không ngờ sự việc lại bị đẩy đi quá xa như vậy.

“Em công nhận là có nói chuyện một số con chó cứu hộ về bị C. bán lại vào quán thịt cầy. Tuy nhiên, việc bán chó này chỉ mới bắt đầu khoảng đầu năm 2023, tức tình trạng này kéo dài chỉ 1 năm chứ không phải 2 năm như mọi người nói. Thật ra, từ đầu đến giờ mọi tố cáo đều là từ tin nhắn của em chứ em cũng không có bằng chứng nào cả. Trước đây, em cũng từng phanh phui vụ việc C. bán chó mèo một lần nhưng vì nhiều lý do nên em chưa dám nói ra”, N.Đ chia sẻ.Kẻ bị tố bán chó mèo lần đầu lộ diện, đưa ra những lời giải thích đầy mâu thuẫn – Ảnh 2.

Có mặt trong cuộc tranh luận từ đầu buổi, chị Trang – một người từng làm ở Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học cho biết, khi mới thấy thông tin lan truyền trên mạng, ban đầu chị không tin đây là sự thật vì trước đây chị đã từng gửi chó mèo nhờ C. chăm sóc và chứng kiến cậu ta nếm thử cả thức ăn của chó mèo nhà chị để tìm ra nguyên nhân bị bệnh.

Có mặt trong buổi gặp mặt, C. thừa nhận hành vi bán chó vào quán thịt cầy. Tuy nhiên, C. cho biết, không phải con chó mèo nào mình cũng mang bán. Trong một năm qua, C. đã hại chết khoảng 20 con chó mèo sau khi đưa về Trạm. Trong đó có khoảng 4-5 con chó C. mang bán cho quán nhậu, còn lại đa số được tiêm thuốc trợ tử.

“Thật sự em không kiếm tiền trên sinh mạng động vật như nhiều người nói, suốt gần 2 năm qua em luôn cống hiến hết mình cho Trạm 24/24, đam mê với công việc cứu hộ chó mèo. Những đồng tiền em tiêu xài đều do bản thân làm ra và gia đình cho chứ em không động đến đồng nào của Trạm”, C. khẳng định.

Giải thích về lý do tại sao bán hoặc tiêm thuốc trợ tử cho những con chó mèo khi mà mục đích ban đầu là đưa chúng về Trạm để chăm sóc, C. cho biết do số lượng quá tải nên buộc mình phải “thanh lọc” một số con bị bệnh và cơ hội cứu chữa thấp nên “giết” để dành cơ hội cứu những con khác.

Những chú chó hiện tại còn được nuôi tại trạm.

Bán chó vì… chi phí chữa trị cao và chó sủa suốt 3 ngày liền

C. cũng thừa nhận, có trường hợp có thể cứu được nhưng do chi phí chữa trị quá cao, Trạm không đủ khả năng chi trả nên C. phải “thanh lọc”. Ngoài ra, có trường hợp chó không bị bệnh nặng nhưng do cứ sủa suốt 3 ngày liền khiến C. không ngủ được và gây ảnh hưởng đến hàng xóm, công an đến kiểm tra nên C. buộc phải mang bán. Bên cạnh đó, một số con do không có khả năng cứu chữa cũng như chăm sóc nên mang thả ra đường.

Tuy nhiên, những lời giải thích của C. ngay lập tức bị nhiều người bắt bẻ. Theo chị Hà Ninh (quê Quảng Bình, một người nuôi gần 60 con chó mèo), dù có giải thích và biện hộ như thế nào, tội lỗi của C. vẫn không thể nào chấp nhận được. Nhiều năm qua, chị và chồng đã cứu hộ và nuôi hàng chục con chó mèo, có lúc tưởng như quá tải nhưng chị chưa bao giờ có ý định bán hay giết hại một con nào.

“Nếu như C. thật sự là một người yêu động vật thì tại sao lại đẩy chúng vào quán thịt cầy. Nếu không có đủ khả năng cứu những con chó mèo đó được nữa thì sao không thả chúng đi, biết đâu sẽ có người khác cứu được. Nếu như thấy Trạm quá tải hoặc không đủ khả năng, tại sao C. lại nhận lời cứu những bé chó mèo đó về làm gì để rồi lại nhẫn tâm mang bán giết thịt”, chị Ninh bức xúc nói.

Hai thành viên từng là admin cũ của trạm.

“Khi đó em đang ngồi nhậu với Tèo (tên thật là Thương, bạn của C. – PV) ở đường Chu Huy Mân (quận Sơn Trà) thì có người điện thoại báo tin có một con mèo bị treo cổ trên cây ở khu vực phường Hòa Khánh nên em đã cùng Tèo chạy đến để cứu hộ. Bức ảnh đó là do Tèo lấy điện thoại của em chụp chứ không hề có chuyện em treo cổ mèo để chụp ảnh đăng lên facebook lừa tiền mọi người”, C. nói.

Tuy nhiên, khi anh Trí – đại diện Hội cứu trợ động vật Đà Nẵng yêu cầu C. điện thoại cho Tèo và mở loa ngoài để xác minh vụ việc, C. lại nói rằng vì bạn mình không muốn bị liên lụy nên C. đã xóa số điện thoại. Cách giải thích mập mờ này càng khiến mọi người đặt ra nhiều nghi vấn hơn.

Ngoài ra, một tình nguyện viên tên Vân cũng đã đề cập đến việc 3 con chó trước đây bị mất tích một cách “bí ẩn” thì được C. giải thích là đã cho những người ở Quảng Bình nhận nuôi. Thế nhưng khi PV hỏi địa chỉ những người đó ở đâu để xác minh thì C. lại ngập ngừng bảo hiện giờ không có địa chỉ.

Lập “quỹ đen” từ tiền của mạnh thường quân

Đặc biệt, một trong những việc khiến nhiều người bức xúc là C. đã “cấu kết” với N.Đ, thủ quỹ của Trạm lập quỹ đen trong thu chi từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân. N.Đ thừa nhận, C. là người yêu cầu cô làm việc này và đã thực hiện từ khoảng tháng 6/2023 đến tháng 1/2023.

“Em lập quỹ riêng không phải để sử dụng cho riêng mình mà là dùng số tiền này để hỗ trợ thêm cho các bạn tình nguyện viên cứu hộ. Số tiền này mỗi tháng khoảng 1 đến 1,5 triệu đồng”, C. nói.

Không chỉ vậy, việc chi tiêu ở Trạm cũng thiếu minh bạch trong nhiều khoản, tiền đóng góp của mạnh thường quân, tiền “vía” (tiền người nhận nuôi đóng góp cho trạm khi nhận chó mèo từ trạm về nuôi) cũng không được ghi rõ ràng, không có phiếu thu nên chỉ thể hiện trên file excel trong máy tính của N.Đ. Đáng nói hơn, có những ca điều trị cho chó mèo với chi phí lên đến 3 triệu đồng, tuy nhiên C. không lấy hóa đơn hoặc lấy rồi vứt đi chứ không mang về Trạm công khai rõ ràng.

Hàng tháng, nhiều mạnh thường quân đã gửi tiền và vật dụng, thức ăn cho chó mèo để duy trì hoạt động của Trạm. Trong đó, trung bình một tháng ít nhất là 5 triệu, tháng cao nhất số tiền hỗ trợ nhận được lên đến 30 triệu đồng, trong đó có cả tiền “vía” và một số tiền phụ thu khác.Kẻ bị tố bán chó mèo lần đầu lộ diện, đưa ra những lời giải thích đầy mâu thuẫn – Ảnh 5.

Nhiều TNV có mặt tỏ ra khá thất vọng về việc làm của C.

Quá bức xúc trước những lời giải thích khó hiểu của C., chị H.V., người từng đóng góp tiền để thành lập Trạm chó mèo này từ những ngày đầu cho biết, bản thân chị đã rút khỏi trạm từ lâu và chị thật sự cũng không muốn can dự vào chuyện này. Tuy nhiên, chị quá thất vọng về C., người mà trước đây từng tin tưởng giao lại trạm cho quản lý. Chị Vân cũng tức giận cho biết, chị biết được thông tin C. dọa sẽ thuốc chết 2 con chó nhà chị nên hôm nay chị đã sắp xếp công việc đến đây, mong được nghe rõ trắng đen sự việc.

Trao đổi với PV, chị V. khẳng định: “Đây không phải là tranh giành quyền lợi hay mâu thuẫn nội bộ gì giữa các thành viên trong trạm như trên mạng đồn thổi. Việc C. bán chó là sự thật và C. đã thừa nhận. Tuy nhiên, mọi người muốn được nghe lời thú tội thật thà của C., liệu có bao nhiêu con chó mèo đã bị C. bán vào quán thịt cầy và muốn thấy sự hối hận thành tâm chứ không phải là những lời giải thích, biện hộ quanh co nhằm che giấu tội lỗi của mình”.

Theo Hà Nam / Trí Thức Trẻ

Gửi bài viết

Kẻ Gian Hại Chết Gần 20 Chú Chó Đúng Ngày Sinh Nhật Chủ Quán 9X

Chắc hẳn các bạn là tín đồ của cà phê thú cưng ở Sài Gòn thì không ai là không biết đến quán cà phê Tea & Pet với những chú chó và mèo vô cùng dễ thương.

Quán cà phê thú cưng của ông chủ 9x từng làm điên đảo các teen Sài Gòn.

Thế nhưng, hai ngày nay, các bạn trẻ là tín đồ của quán và những người yêu động vật không khỏi bàng hoàng khi biết tin các chú chó và mèo ở đây bị kẻ gian hãm hại bằng thuốc độc.

Những chú chó đáng yêu ngày nào bị kẻ gian hãm hại.

Liên hệ với chủ quán, bạn Lê Hoàng Duy kể lại: ‘Đêm 13 tháng 11 sau khi đi chơi về khoảng 1giờ sáng mình mới mở cửa bước vào nhà, thấy quanh nhà là bãi ói của Chip, chạy vào gọi thì thấy Chip nằm sùi bọt mép chân cứng đờ.

Biết có chuyện chẳng lành, liền chạy lên phòng lũ nhỏ, 15 con đứa nào cũng ói đầy chuồng, miệng bị sủi bọt còn người lờ đờ đứng không vững. Mình chỉ biết lấy nước chanh sơ cứu cho các bé thải độc ra ngoài và gọi bác sỹ tới’.

Trước đó chú chó vẫn vô cùng khỏe mạnh và xinh đẹp, còn bây giờ thì…

Duy cũng cho biết trước khi xảy ra sự việc thì như thường lệ cứ 10 giờ là Duy bắt đầu dọn quán và cho các bé lên chuồng ăn uống nghỉ ngơi, lúc này các chú cún vẫn rất khỏe mạnh. Đến 11 giờ Duy đi ăn với các anh chị hàng xóm vì hôm đó là sinh nhật mình. Thế nhưng khi quay trở về thì anh bạn đã phải chứng kiến cảnh tượng hết sức đau lòng này.

Dù bác sỹ đến và cố gắng hết mình để chích thuốc và thải độc, thế nhưng các chú chó vẫn không qua khỏi mà lần lượt thoi thóp rồi chết.

Hiện tại vẫn chưa xác định được là chất độc gì nhưng theo Duy và bác sỹ có thể kẻ gian đã sử dụng bả chuột với liều lượng cực mạnh. Thậm chí người này có vẻ như đã theo dõi khá lâu và hiểu rõ về quán. Những ngày cuối tuần khách ra vào khá đông nên quán khó có thể kiểm soát được, đồng thời lại chọn đúng sinh nhật của chủ quán để ra tay hãm hại.

Duy cho biết camera cũng đã bị người này bẻ thẻ nhớ nên đến nay dù nghi ngờ nhưng vẫn chưa có manh mối gì của sự việc.

Sự việc diễn ra vào đúng ngày sinh nhật của Hoàng Duy.

‘Đáng thương nhất là Beta vừa tới ngày sinh thì trúng độc chết cả mẹ lẫn con. Chúng nó như gia đình của mình vậy, nhìn các con cố thở không ra hơi, đứa thì la hét vì đau đớn, còn mình thì đứng bất lực nhìn sự ra đi của từng con trong uất hận, đau đớn, mà không dám đối diện. Cảm giác đó thật kinh khủng’, Duy bàng hoàng kể lại.

Duy chia sẻ: ‘Đó là ngày sinh nhật tồi tệ nhất của mình, trách người rồi cũng trách mình vì đã quá chủ quan, không quan sát và chú ý nhiều hơn tới các bé. Nếu mình theo dõi chặt chẽ hơn có lẽ sự việc đã không như thế này. Đó là một bài học và cũng là một cú shock rất lớn đối với mình và những ai yêu quý gia đình Tea & Pet’.

Những hình ảnh vui vẻ như thế này giờ chỉ còn là quá khứ với ông chủ 9x.

Chỉ vì một hành động ghen ghét mà kẻ gian đã nhẫn tâm cướp đi sinh mạng của 18 chú chó và mèo, trong đó có cả những chú cún đang mang thai và sắp đẻ. Hiện tại quán của Duy chỉ còn hai chú chó nhỏ và một chú mèo.

Ngay khi thông tin này được lan đi, có tới hơn 500 lượt chia sẻ của cư dân mạng và những người yêu thích động vật. Ai nấy đều bày tỏ sự căm phẫn đối với hành động hết sức tàn bạo của kẻ gian kia đối với những chú chó vô tội.

Xem lại những hình ảnh đáng yêu của đàn cún cưng khi còn sống.

Kẻ Chống Cộng Cực Đoan Ngô Kỷ Càng ‘Tức Tối’ Càng ‘Lộ Chân Tướng’

Viết tiếp câu chuyện người hùng David Lee bóc trần bộ mặt táng tận lương tâm của Ngô Kỷ. Sau những lần David Lee bóc trần, Ngô Kỷ như kẻ phát điên nhưng khi hắn càng phát điên thì trò bỉ ổi chống cộng cực đoan ở hải ngoại càng bộ lõ.

Đấu trường dân chủ tiếp tục đăng tải bài viết của David Lee về vụ việc này:

Ngô Kỷ sau khi “quê mặt” vì bị lột trần te tua bởi David Lee. Càng ngọ nguậy thì càng bị David lôi ra những dối gian mà Kỷ không thể lấp liếm. Lúc đầu Ngô Kỷ không ngại giăng trên mạng của mình những clip David đã lên tiếng để rồi Kỷ gần như “câm nín” luôn. Bẽ mặt Kỷ nhất là việc NK giăng hình ảnh NK bắt tay thắm thiết với “cậu” Vũ Khôi “chủ tịch cộng đồng” (tổ chức cộng đồng thứ hai ra sau cộng đồng thứ nhất mà Bùi Phát là chủ tịch một của “Bolsa quốc”nơi có hai “cộng đồng” người Việt. Có lần còn có đến 3 tổ chức) Bùi Phát vừa là chủ tịch cộng đồng vừa là nghị viên gốc Việt của thành phố Garden Grove. Cả hai phe đều “vinh danh cờ vàng” cả , ngay cả khi biểu tình chống đối nhau. NK tưởng sẽ bôi nhọ được “cộng đồng Bùi Phát”, đang hớn hở sẽ cho BP biết tay thì…hung tin cậu Vũ Khôi có tiền án với tội chẳng mấy hay ho, tội ấu dâm đấy. Tội chắc không lớn lắm vì cậu được tự do đi lại nhưng vẫn trong sự “kiểm soát” của chính quyền Mỹ và cậu cũng phải khai báo trên mạng công cộng, để bàn dân được biết nơi cậu cư trú mà còn tránh xa. Thế là NK xoá hình đã giăng mạng với VK ngay đi và cũng chẳng “to mồm” nhắc lại, dấu biến ngay đi chứ. NK minh bạch nhỉ ???

Đang buồn tình thì “buồn ngủ gặp chiếu manh” Lý Tống đang không hấp hối với bệnh lạ kỳ. Thế là cả BP lẫn NK đều muốn giành cái “hào quang” của “anh hùng VNCH một thời về mình cả. Cơ hội để phe ta giành “độc quyền” “chính nghĩa cờ vàng” vì vừa rồi hai phe vừa đấm đá rất hăng. Bùi Phát “bị chụp mũ” là ngồi với đại sứ VC. Và vừa rồi NK lại bênh thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí vì Trí vinh danh cho Ngô Thanh Vân có chút lộng quyền khi trao bằng tưởng lục cho một siêu sao, chẳng ăn nhậu gì với thành phố Westminster gì hết trơn. Vậy mà các bố mang “mọi trò dơ bẩn, ngụy biện, giải thích cho vừa tì vị” để mong giải thích cho việc mình làm là đúng đắn minh bạch. Ngặt NTV dễ bị “chụp mũ” là thân VC vì cô ta có mặc và chụp hình bên cờ đỏ sao vàng. Mẹ ơi, cô ta sống bên VN thì sao vàng chẳng phải là cờ của cô ta sao mà bố BP cứ ấm ớ chống đối. Ôi chao bà con Bolsa những ngày gần đây đến phát ngộp vì chuyện “đấm đá lẫn nhau từ cả hai phe “cờ vàng” ấy…Thú thực cả hai phe đều có mùi thum thủm hết. BP, TDT dù sao cũng ăn nói đúng cách chính trị gia Mỹ, còn NK thì đúng là võ biền, to mồm gào là chính thui… ?

Ôi một thời, một thời múa máy, làm trò cười cho người bản xứ mà cứ tưởng ta đây hay ho. Chỉ có đám hoạt đầu lượn lẹo cỡ Việt Tân (được Mỹ giả vờ hỗ trợ, đỡ đầu vào ngày đó) thì còn hốt được cú chót của đồng bào đáng thương dễ bị dụ dỗ như…tui chả hạn… ?. Cũng đến lúc “cái gì của Cesar sẽ phải trả lại cho Cesar”. Mọi cái cần được minh bạch, văn hoá văn minh, sự thực phải được trả lại cho lịch sử một cách đúng đắn. Oops ! Tui chắc mơ, tui mơ thui… ?

Ờ sao mình lại để mất thì giờ như thế nhỉ. Sao không xử xự như ông Cù Thế Hoà hội trưởng Không Quân ở San Diego nhỉ. Thì chó sủa mặc chó, đường ta ta cứ đi, chẳng hề phải quay lại xem NK với những trò vô bổ…những thằng trốn lính mà cứ phải kêu gào quân đội phải hành xử thế nào cho đúng quân cách, xứng đáng một người lính. Cha này lớp 3 mà đòi dạy cho cao học đây sao ???

Mai Anh Bảo theo facebook David Lee

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Kẻ “Cuồng Chó” Và Sự Phỉ Báng “Lão Hạc” trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!