Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Bạn Cần Biết Khi Tiêm Phòng Vaccine Cho Chó Mèo # Top 10 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Bạn Cần Biết Khi Tiêm Phòng Vaccine Cho Chó Mèo # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Bạn Cần Biết Khi Tiêm Phòng Vaccine Cho Chó Mèo được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiêm phòng cho chó mèo đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thú cưng của bạn khỏi nhiều bệnh nguy hiểm và thậm chí gây tử vong. Mặc dù chính quyền chỉ bắt buộc tiêm phòng bệnh dại. Nhưng bạn cũng nên xem xét tiêm phòng cho mèo, chó một số loại vacxin khác. Để giúp chúng phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm.

Vacxin giúp chuẩn bị hệ thống miễn dịch của chó để tự vệ trước mọi sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Vacxin chứa kháng nguyên, bắt chước các sinh vật gây bệnh trong hệ thống miễn dịch của chó, nhưng thực sự không gây bệnh.

Mục đích của vacxin cho chó con và vacxin cho mèo là để kích thích nhẹ hệ thống miễn dịch bằng cách nhận ra các kháng nguyên hiện diện. Bằng cách này, nếu một con chó tiếp xúc với căn bệnh thực sự, hệ thống miễn dịch của nó sẽ nhận ra nó. Và do đó sẵn sàng chống lại nó, hoặc ít nhất là làm giảm tác dụng của nó.

Có thể tự chọn vacxin tiêm phòng cho mèo, chó không?

Việc tiêm phòng cho mèo hay chó con hay cho chó trưởng thành được coi là quan trọng đối với tất cả các loài chó mèo để tránh các nguy cơ gây phơi nhiễm cao. Tránh mức độ nghiêm trọng của bệnh và nguy cơ lây truyền sang những con chó khác. Cũng như các loài động vật khác bao gồm cả con người tăng cao.

Mặc dù tiêm vacxin cho chó con và tiêm vacxin cho mèo con rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng. Nhưng không phải bất cứ con chó, mèo nào cũng cần được tiêm vacxin chống lại mọi bệnh tật. Một số tiêm chủng chó, mèo chỉ nên được thực hiện tùy thuộc vào các yếu tố bao gồm:

Nói chung, một con chó con nên bắt đầu tiêm vacxin ngay khi bạn nhận được nó (điều này thường là từ 6 đến 8 tuần). Nếu mẹ của chó con có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Rất có thể nó sẽ nhận được kháng thể trong sữa mẹ khi đang cho con bú. Còn sau khi một con chó con được cai sữa mẹ, việc chích ngừa cho mèo, chó nên được bắt đầu.

Điều quan trọng là bạn cần duy trì việc tiêm vacxin theo đúng lịch trình cho chó con của bạn. Tiêm phòng cho chó con đã được chứng minh giúp chống lại nhiều bệnh đặc biệt là những bệnh nguy hiểm. Tuân thủ lịch tiêm vacxin cho chó con đồng nghĩa với việc bạn đang chăm sóc chó con một cách có trách nhiệm.

Con chó con của bạn xứng đáng với mọi cơ hội để khỏe mạnh và hạnh phúc cho cuộc sống và tiêm chủng đóng một vai trò quan trọng. Đừng để chó con của bạn mắc những bệnh nguy hiểm trong khi bạn có thể phòng ngừa nó ngay từ đầu.

Khi chó con, mèo con của bạn đến tuổi trưởng thành. Và tất cả các loại vacxin cho chúng đã được sử dụng. Bác sĩ thú y của bạn có thể bắt đầu thực hiện lịch tiêm phòng cho chó mèo trưởng thành. Lịch tiêm phòng cho mèo, chó bao gồm thuốc tăng cường định kỳ dành cho chó mèo trưởng thành. Đó là sự kết hợp của cùng loại vacxin DHPP dùng cho chó con, cùng với một số bổ sung khác.

Lượng thời gian mỗi lần tiêm chủng có hiệu quả như sau:

Bệnh dại – 3 năm (tùy quy định từng quốc gia)

Leptospirosis – 1 năm

Cúm chó – 1 năm

Bệnh Lyme – 1 năm

Bordetella (Cũi ho) – 6 tháng

Việc tiêm vacxin sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là bất lợi. Tuy nhiên, với bất kỳ loại thuốc hoặc giao thức tiêm chủng, tiêm phòng cho chó con và chó trưởng thành có thể gây ra một số tác dụng phụ. Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi thú cưng của bạn sau khi tiêm vacxin để bảo đảm an toàn cho nó.

Một số phản ứng con chó của bạn có thể gặp sau khi tiêm chủng bao gồm:

Sốt

Chậm chạp

Ăn mất ngon

Sưng mặt hoặc chân và / hoặc nổi mề đay

Nôn

Bệnh tiêu chảy

Đau hoặc sưng quanh chỗ tiêm

Suy sụp, khó thở và co giật (sốc phản vệ)

Cũng giống như vacxin ở người, các triệu chứng nhẹ có thể bị bỏ qua. Nếu bạn nghi ngờ phản ứng nặng hơn với vacxin khi chích ngừa cho mèo và chó con. Chẳng hạn như sưng mặt, nôn mửa hoặc thờ ơ, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Một lịch trình tiêm phòng cho chó mèo nên được thiết lập trong chuyến thăm bác sĩ thú y đầu tiên của bạn. Sẽ diễn ra trong vòng một tuần sau khi nhận được con chó con mới của bạn. Lịch tiêm phòng cho chó trưởng thành, bao gồm tiêm chủng tăng cường định kỳ, có thể được lên lịch sau khi lịch tiêm vacxin cho chó con hoàn thành. Hoặc khi bạn nhận nuôi một con chó vị thành niên hoặc trưởng thành vào gia đình bạn.

Việc lên lịch tiêm phòng cho chó mèo sẽ giúp cho các chủ nuôi có thể chủ động hơn trong việc đưa thứ cung của mình đi tiêm phòng. Từ đó giúp bảo về sức khỏe của thứ cưng được an toàn và mạnh khỏe nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thường xuyên triển khai chương trình chích ngừa cho mèo, chó khác nhau. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tối đa nhất.

Sau Khi Tiêm Phòng Cho Chó Bạn Cần Làm Gì ?

Những việc bạn cần làm sau khi tiêm phòng cho chó con ở MŨI TIÊM ĐẦU TIÊN là sự cách ly an toàn. Trong thời gian này cơ thể chó con bắt đầu kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và sinh ra những phản ứng phòng vệ (chuyên môn gọi là: Đáp ứng miễn dịch). Nói dễ hiểu là cơ thể chó con đang tổ chức chiến đấu chống lại tác nhân bên ngoài. Do đó, trong thời gian này bạn cần phải tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho boss của mình. Nhớ là sau khi tiêm phòng cho chó con không được tắm khoảng 3 ngày.

CHỨC NĂNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Nguồn gốc miễn dịch

Nguồn gốc của các tế bào hệ thống miễn dịch xuất phát từ tế bào tủy xương. Khi tủy xương phát triển tức là các tế bào có chức năng miễn dịch được hình thành. Các tế bào này gồm có: đại thực bào, tế bào lympho, tế bào NK, tế bào ưa acid, tế bào ưa base. Các tế bào này được canh gác tại các cửa khẩu của cơ thể. Cửa khẩu của cơ thể chính là các hạch bạch huyết, lách, tuyến ức, các mảng Peyer’s ở ruột.

Chức năng – nhiệm vụ

Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài. Các tác nhân bên ngoài là các mầm bệnh, các “vật lạ” (những chất hay tế bào không tự sinh ra trong cơ thể như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…).

Hệ thống này hoạt động như sau: vật lạ sẽ bị bắt bởi đại thực bào. Đại thực bào phân tích các yếu tố nhận diện vật lạ cho tế bào lympho nhận diện. Tế bào lympho sẽ nhớ những yếu tố nhận diện vật lạ này. Sau đó tế bào lympho tạo kháng thể bắt lấy yếu tố nhận diện vật lạ. Cuối cùng, tế bào ưa acid, ưa base sẽ tiêu hủy yếu tố vật lạ này.

Trong quá trình hình thành kháng thể cần có thời gian và sinh ra nhiều phản ứng sinh hóa. Đó chính là thời gian hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó cơ thể chó sẽ có những cơn sốt nhẹ. Những phản ứng phụ sau khi tiêm phòng cho chó như: vùng tiêm sưng đỏ tấy lên, lười vận động, kén ăn, sốt, bồn chồn,… Những biểu của cơ thể chó phản ứng phòng vệ với tác nhân vật lạ.

SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ – HỆ THỐNG MIỄN DỊCH KÍCH HOẠT

Sau khi tiêm phòng nên cách ly chó con với các loài động vật khác khoảng 21 ngày. Sau thời gian này cơ thể đã hình thành các kháng thể bảo hộ. Cơ chế tiêm phòng chủ động sẽ tạo cho cơ thể chó con dòng tế bào ghi nhớ các tác nhân gây bệnh.

Bạn có biết khi mua chó, người bán chó đã tiêm phòng rồi mà chó vẫn bị mắc bệnh không? Mặc dù trong sổ khám bệnh họ có dán tem tiêm phòng bệnh nhưng chó vẫn mắc bệnh là do họ thiếu kiến thức về miễn dịch.

Với số lượng chó nhiều, khi chó con đến tuổi họ tiêm phòng cho chúng nhưng không có sự cách ly. Khi chó con tiếp xúc với nhau, nếu chẳng may có một con bệnh thì sẽ lây bệnh cho cả đàn. Đôi khi chính bác sỹ thú y cũng quên nhắc nhở khách hàng có biện pháp bảo vệ sau khi tiêm. Con số 21 ngày là ngưỡng an toàn. Chó của bạn vượt qua được giai đoạn này sẽ tránh được một số bệnh nguy hiểm.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ

Massage vùng da bị tiêm để tránh áp xe.

Nên để chó cách ly với các động vật khác trong 21 ngày. Để tránh tiếp xúc mầm bệnh với chó khác hay khu vực có chứa mầm bệnh.

Chỗ ở yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

Có nhiều nước cho chó uống giải nhiệt.

Chế độ ăn uống bình thường. Nếu được bổ sung thêm các dinh dưỡng, khoáng chất để tái tạo lại tế bào.

Tránh vận động mạnh trong 3 ngày.

Trường hợp hiếm với những chó bị dị ứng vaccine. Sau khi tiêm vaccine chó phản ứng mạnh như: thở khó và mạnh, nôn ói, ngứa nổi mề đay, huyết áp thấp (nhìn qua màu sắc của lưỡi thấy nhợt nhạt),… Lập tức đưa đến bác sỹ thú y để tiêm thuốc chống dị ứng như: Cortisone, Epinephirine…thuốc kháng viêm NASIDs. Nếu bạn ở vùng sâu vùng xa thì nên đến nhà thuốc hoặc trạm xá của người để xin mua thuốc có chứa thành phần trên, rồi nghiền ra pha với nước. Dùng phần nhựa ống tiêm bơm trực tiếp vào miệng chó. Sau đó chuyển đến phòng khám thú y để tiếp tục truyền dịch điều trị.

CÂU CHUYỆN THỰC TẾ Ở TRẠI CHÓ HÓC MÔN – TPHCM

Mình xin chia sẻ câu chuyện xảy ra ở trại chó Hóc Môn. Chó trong trại đến tuổi chích ngừa và nhân viên kỹ thuật chăm sóc chó tại trại đó thực hiện tiêm phòng cho đàn bec giê.

Sau khi tiêm phòng không có cách ly giữa các con chó với nhau. Nhân viên kỹ thuật này nói với chủ trại: ”Chó con cùng một lứa đẻ không cần phải cách ly với nhau”. Kết quả là cả đàn chó bec giê nhiễm bệnh và chết cả đàn. Nhân viên kỹ thuật này lại đổ lỗi là do vaccine bảo quản không tốt nên mới có thiệt hại này. Là do chất lượng vaccine kém.

Tôi đồng ý vaccine có tỷ lệ sai xót. Nhưng tỷ lệ này rất thấp, xác suất xảy ra là không quá lớn. Với lại vaccine trước khi ra thị trường đều do chi cục thú y kiểm tra. Họ lấy mẫu kiểm định rồi xuất giấy thông hành cho phép bán trên thị trường. Hầu hết các công ty nhập vaccine là công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam và được nhà nước quản lý.

Qua đó cho thấy, tiêm phòng vaccine cần có thời gian để hình thành kháng thể bảo hộ. Sự cách ly rất quan trọng trong giai đoạn sau khi tiêm phòng. Cách ly không phải là nhốt tất cả chó chung một chuồng mà là hạn chế tiếp xúc giữa mỗi con chó với các khu vực có chứa nguồn bệnh. Có nghĩa là không nhất thiết phải bỏ vô chuồng, chỉ cần đặt chúng ở trong khu vực an toàn.

Bài viết “sau khi tiêm phòng cho chó bạn cần làm gì?” sẽ đem lại giá trị cho cộng đồng. Bài viết này mình xin chia sẻ kiến thức cho mọi người góc nhìn của y học. Mục đích truyền tải cho người nuôi chó và người kinh doanh lĩnh vực thú cưng hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm phòng đúng cách. Góp phần xây dựng văn hóa yêu thương cho động vật ở Việt Nam.

Với thông điệp: “Góp phần xây dựng văn hóa yêu thương thú cưng cùng xây dựng tính nhân văn trong cộng đồng”

Bài viết số:11

BSTY – Hồ Minh Hoàng

Chích Ngừa Cho Mèo Và Những Điều Bạn Cần Bạn Phải Biết

Chích ngừa cho mèo là một trong những điều cần thiết nhất khi bạn nuôi một con mòe. Tại sao phải chích, mèo nên tiêm phòng gì, tiêm phòng cho mèo khi nào, tiêm phòng cho mèo bao nhiêu tiền… bạn đã biết câu trả lời cho mình chưa?

1. Mèo có cần tiêm phòng không?

Cũng giống như con người, mèo cũng bị bệnh và chúng có thể chết nếu không chữa trị kịp thời. Con người chúng ta tiêm Vaccine để phòng bệnh thì loài mèo cũng vậy. Chưa kể đến việc một số loại bệnh ở mèo không có thuốc chữa nhưng lại có Vaccine. Vì vậy, việc chích ngừa bệnh cho mèo là cần thiết nếu bạn muốn hoàng thượng của mình khỏe mạnh.

Không chích ngừa cho mèo có sao không? Bạn có thể không tiêm phòng cho mèo của mình nếu bạn hoàn toàn nuôi nó ở trong nhà. Tuy nhiên, luôn có những rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn không muốn bé mèo yêu quý của mình gặp nguy hiểm thì nên tiêm ngừa cho mèo. Điều này còn đảm bảo bản thân bạn không bị lây bệnh, như bệnh dại.

2. Các loại bệnh mèo thường gặp

a. Dại (Rabies)

Nhắc đến bệnh dại, người ta thường nghĩ tới chó, nhưng tất cả các động vật máu nóng (kể cả mèo hay người) đều có nguy cơ bị bệnh dại. Triệu chứng của bệnh dại thường là chảy dãi, co giật, bồn chồn, sợ ánh sáng, sợ nước, hung dữ. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

b. Bệnh về đường hô hấp

Căn bệnh này do nhiều loại virus gây ra như virus , hay

c. Bệnh bạch cầu (

Bệnh bạch cầu hay còn được gọi là ung thư mèo. Bệnh này gây ra ung thư máu và ung thư hạch đối với mèo mắc bệnh. Nếu mèo mắc bệnh này thì khả tăng tử vong là khá cao, nhất là với mèo nhỏ, chưa đủ sức đề kháng.

d. Bệnh giảm bạch cầu (

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở mèo nhưng bệnh giảm bạch cầu vẫn chưa có thuốc đặc trị. Bệnh này lây lan nhanh chóng, khiến thời gian mèo ủ bệnh và tử vong chỉ trong vòng 1 tuần. Điều đáng nói là virus này tồn tại trong không khí khá là lâu (tầm nửa đến 2 năm). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh FPV không thể chữa khỏi. Mèo của bạn có thể hết bệnh nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách.

e. Bệnh ký sinh trùng máu

Không nhanh chóng như bệnh FPV, bệnh ký sinh trùng máu diễn ra trong âm thầm và dai dẳng. Ve, rận, chuột, gián, bọ chét thường là những ký sinh vật trung gian lây nhiễm căn bệnh này. Nếu có những triệu chứng như sốt, tiêu chảy, sụt ký đột ngột dù vẫn ăn thì bạn nên đưa mèo đi khám trước khi quá muộn.

f. Hội chứng suy giảm miễn dịch mèo (FIV)

Đây còn được gọi là bệnh sida mèo vì nó gây ra các triệu chứng không khác gì bệnh HIV: lở lóe miệng, họng, loét phần thịt mềm như đệm chân

3. Nuôi mèo cần chích ngừa gì?

Chích ngừa cho mèo mấy mũi? Hiện nay, trên thị trường Việt Nam phổ biến nhất là mũi chích ngừa bệnh dại cho mèo và mũi chích ngừa 4 bệnh cho mèo (FPV, FCV, FHV (FVR) và ).

Chích ngừa cho mèo khi nào? Để Vaccine phát huy tốt nhất và đảm bảo an toàn cho boss thì nên tiêm chủng cho mèo khi chúng trên 3 tháng tuổi.

Lịch trình tiêm phòng cho mèo: Các bác sỹ thông thưỡng sẽ tiêm phòng dại cho mèo trước, sau đó 3 tuần sẽ cho chích ngừa 4 bệnh cho mèo. Trong năm đầu tiên, các bé mèo sẽ được chích 2 mũi phòng 4 bệnh; 2 mũi này cách nhau khoảng 4 tuần. Mỗi năm, bạn sẽ phải cho mèo đi tiêm phòng 1 mũi vaccine ngừa bệnh dại và 1 mũi vaccine ngừa 4 bệnh.

4. Lưu ý quan trọng khi chích ngừa cho mèo

a. Trước khi chích ngừa cho mèo

– Phải sổ giun cho mèo trước 7 ngày

– Trước khi tiêm phòng bệnh cho mèo 3 ngày không nên tắm mèo. Vì tiêm vaccine thực chất là tiêm virus đã suy yếu vào người. Việc tắm mèo có thể khiến đề kháng của chúng giảm đi, không đủ khả năng để miễn dịch.

– Chỉ chích ngừa cho mèo khi chúng trong điều kiện sực khỏe tốt nhất: không bỏ ăn, sốt, tiêu chảy, ho…

b. Sau khi tiêm ngừa cho mèo

Sau khi tiêm, hệ miễn dịch của chúng đang còn yếu. Vậy nên:

– Tuyệt đối không được tắm mèo trong vòng 1 tuần. Tắm táp lúc này có thể sẽ khiến đề kháng suy giảm

– Tuyệt đối không cho mèo tiếp xúc với các nguồn có khả năng lây nhiễm bệnh: mèo mắc bệnh, mèo hoang, chỗ giữ mèo, quán cafe chó mèo…

– Tiêm đúng lịch, không để thời gian giữa mũi thứ nhất và thứ 2 quá lâu, sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

– Một số con mèo tiêm phòng xong bị mệt, chúng sẽ có các phản ứng phụ như: bỏ ăn, sốt, tiêu chảy, nôn mửa, đi đứng không bình thường, sưng đỏ khu vực tiêm…Hãy theo dõi các bé khoảng 1 ngày. Nếu sau 1 ngày vẫn chưa hết thì hãy đưa bé tới thú y ngay lập tức.

– Lưu ý rằng khi bạn chích ngừa cho mèo không có nghĩa là các bé sẽ miễn nhiễm với bệnh tật. Việc tiêm vaccine chỉ hạn chế tới khả năng bị nhiễm bệnh, nếu có bị thì khả năng chữa khỏi cũng sẽ cao hơn nếu bạn không chích.

5. Một số câu hỏi thường gặp

– Mèo cần tiêm phòng gì? Cần 2 mũi tiêm phòng cho mèo: 1 mũi ngừa bệnh dại và 1 mũi ngừa 4 bệnh (tiêm phòng giảm bạch cầu mèo, bệnh bạch cầu và 2 bệnh về đường hô hấp FHV + FCV)

– Tiêm chích ngừa cho mèo giá bao nhiêu? Tùy theo từng bảng giá tiêm phòng cho mèo ở hà nội, tphcm và các phòng khám thú y mà mức giá sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không quá nhiều.

Trong năm đầu tiên bạn sẽ phải tốn khoảng 600.000 – 700.000. Sang năm thứ hai, phí chích ngừa cho mèo sẽ giảm còn khoảng 300.000 – 400.000.

– Tiêm phòng 4 bệnh cho mèo giá bao nhiêu? Tùy theo phòng khám thú y mà mức giá sẽ giao động trong khoảng 250.000 – 350.000

Tiêm phòng dại cho mèo giá bao nhiêu? Sẽ tầm 50.000 – 80.000, tùy phòng khám thú y.

– Mèo nên tiêm phòng lúc nào? Khi chúng được 3 tháng tuổi trở lên và hoàn toàn khỏe mạnh, không bệnh tật.

– Chích ngừa cho mèo ở đâu? Bạn có thể tìm đến các phòng khám thú y để tiêm phòng cho hoàng thượng. Tuy nhiên một số phòng khám nhỏ lẻ có thể sẽ không có thuốc chích ngừa cho mèo mũi 4 bệnh, mà chỉ có vaccine ngừa bệnh dại.

– Có cần chích ngừa cho mèo không? Một lần nữa, mình xin nhắc lại là việc tiêm ngừa ở mèo không bắt buộc NHƯNG là điều CỰC KỲ cần thiết nếu bạn muốn bé mèo của mình sống khỏe mạnh. Điều này còn giúp bạn bảo vệ bản thân và tiết kiệm chi phí chữa bệnh sau này.

Tiêm Phòng Cho Chó Poodle Và Những Thông Tin Cần Biết

Giới thiệu chung về giống chó Poodle

Ngày nay, chó Poodle là thú cưng có mặt trong rất nhiều gia đình với vẻ ngoài xinh xắn, dễ thương. Ngược về nguồn gốc của loài chó này thì tổ tiên của Poodle xuất phát từ các nước Tây Âu như Pháp, Đức. Chó Poodle được cánh thợ săn đào tạo, huấn luyện để đi tha những con vịt trời ở các đầm lầy. Vì thế, chó Poodle còn có tên gọi là chó săn vịt.

Đặc điểm nhận dạng của chó Poodle

Một trong những điểm dễ phân biệt nhất của chó Poodle so với các loại thú cưng khác chính là 2 tai luôn cụp xuống. Bộ lông xoăn tít nhiều màu và được cắt tỉa kỹ càng cũng là điểm rất dễ nhận biết của loài chó này. Ngoài ra, chó có kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 25 – 50cm.

Lông chó Poodle có nhiều màu, cụ thể là màu trắng, đen, xám, bạc, nâu đỏ, mơ vàng, socola. Lông của chúng cần được cắt tỉa định kỳ để có được vẻ bề ngoài xinh xắn và đó cũng là cách làm tăng giá trị cho chó Poodle.

Giống chó Poodle rất trung thành với chủ. Ngoài ra, tính cách của Poodle cũng rất thông minh, nhanh nhẹn, đôi chú chó còn cáu kỉnh, hay sủa. Poodle rất thích ra ngoài đi dạo.

Trong quá trình chăm sóc và lai tạo đã cho ra nhiều biến thể chó Poodle. Hiện nay, giống chó này có 5 biến thể chính gồm: Teacup, Tiny Toy, Miniature và Standard.

Kích thước và dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho giống chó Poodle cũng không có gì đặc biệt so với các loại thú cưng khác. Tùy vào từng độ tuổi mà có khẩu phần ăn phù hợp. Thức ăn cho Poodle là những thực phẩm sạch, ít béo, nhiều đạm như thịt bò, thịt gà, thịt heo nạc, trứng, sữa, rau củ. Bên cạnh chế biến thức ăn tươi thành những bữa ăn thơm ngon thì hiện nay có nhiều loại thức ăn khô được chế biến sẵn dành cho thú cưng.

Poodle là giống chó có kích thước nhỏ, không có được hệ miễn dịch tốt. Trong điều kiện xấu, chúng có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, lông, da, xương khớp và bệnh đường ruột. Vì thế, trong quá trình nuôi, cần giữ vệ sinh sạch sẽ, chế độ dinh dưỡng hợp lý và tiêm phòng cho chó Poodle đầy đủ. Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để giúp thú cưng tránh được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giữ được tính mạng và giảm thiểu rủi ro thiệt hại về kinh tế.

Chăm sóc cho chó Poodle trước khi tiêm phòng

Một trong những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc thú cưng chính là việc tiêm phòng cho chúng. Để có được một thể trạng tốt trước khi tiêm phòng cho chó Poodle thì chế độ chăm sóc trước tiêm cũng cần được lưu ý.

Khi chó con được sinh ra thì nên cho chó bú sữa đầu của chó mẹ. Sữa này xuất hiện sau 3-4 tiếng sau sinh thường. Trong sữa mẹ có chứa kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho chó. Lưu ý là với trường hợp chó mẹ sinh mổ thì sẽ không có nguồn sữa đầu quý giá này.

Sưởi ấm cho chó ngay trong thời gian đầu sau sinh rất tốt cho sự phát triển hệ khung xương. Nhiệt độ khoảng 40w từ các đèn hồng ngoại cũng giúp cho chó con mau khô và kích thích tuyến sữa ở chó mẹ.

Tẩy giun cho các em Poodle cũng là việc cần làm để loại bỏ các loại giun ra ngoài. Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem chó có bị ve hay không? Nếu có thì cần mua thuốc xịt hoặc bôi ngoài da để tiêu diệt các loại ve này.

Lịch tiêm phòng cho chó Poodle

Sau khi chó khỏe mạnh, cứng cáp thì bạn có thể tìm hiểu thông tin về lịch tiêm phòng cho chó Poodle để lên kế hoạch tiêm phòng.

Với giống chó Poodle có nhiều điểm đặc trưng nên lịch tiêm phòng của giống chó này thường được áp dụng theo quy trình tiêm vacxin Canigen của Pháp và vacxin Vanguard của Mỹ. Đây là 2 nước có nền thú y phát triển.  Vacxin ngừa những bệnh trên chó như sau: care, parvo, ho cũi chó, viêm gan truyền nhiễm, phó cúm, leptospira.

Lịch tiêm cụ thể như sau:

Lịch tiêm phòng cho chó Poodle với vacxin Canigen của Pháp

Với vacxin Canigen thì việc tiêm phòng bắt đầu khi chó Poodle 8 hoặc 9 tháng tuổi. Cụ thể:

Chó 8 – 9 tuần tuổi: Tiêm vacxin Canigen 6 bệnh.

Chó 11 – 12 tuần tuổi: Tiêm vacxin Canigen 6 bệnh, lặp lại hàng năm. Trong giai đoạn này, có thể tiêm thêm vacxin phòng dại cho chó và được lặp lại hàng năm.

Lịch tiêm phòng với vacxin Vanguard của Mỹ

Với loại vacxin của Mỹ thì thời gian tiêm phòng sớm hơn, bắt đầu từ 6 – 7 tuần tuổi. Cụ thể:

Chó được 6-7 tuần tuổi: Vacxin Vanguard 5 bệnh.

Chó được 9 – 10 tuần tuổi: Vacxin Vanguard 5/L bệnh

Chó 12 -13 tuần tuổi: Vacxin Vanguard 5/CV-L bệnh, lặp lại hàng năm.

12 – 13 tuần tuổi: Tiêm vacxin dại, lặp lại hàng năm.

Một số lưu ý khi tiêm phòng cho chó Poodle

Để việc tiêm phòng cho chó Poodle đạt hiệu quả tốt nhất thì người nuôi thú cưng cần lưu ý một số điểm như sau:

Nên tới cơ sở uy tín để tiêm phòng, đề phòng trường hợp chó bị dị ứng hoặc sốc phản vệ với thành phần của thuốc. Cũng không nên tự mua thuốc về tiêm tại nhà vì dễ xảy ra sai sót.

Kiểm tra sức khỏe của thú cưng trước khi đi tiêm phòng. Nếu có một số bệnh lý như sốt, ho thì không nên tiêm.

Chăm sóc tốt cho thú cưng sau khi tiêm. Không nên tắm cho chó. Thức ăn kiêng mỡ trong vòng 1 tuần sau tiêm.

Tuân thủ các quy định về tiêm phòng, liều lượng, loại vacxin để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Việc tẩy giun cho cún cưng cần thực hiện trước khi tiêm phòng 3 – 4 tuần. Tuyệt đối không thực hiện 2 việc này cùng lúc.

Nên tiêm phòng trước 1-2 tháng cho những con chó chuẩn bị phối giống. Điều này sẽ giúp đàn chó con có được kháng thể từ bố mẹ truyền sang.

Việc tiêm phòng cho chó cần thực hiện định kỳ hàng năm, giúp cho tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng để được khỏe mạnh hơn.

Chi phí tiêm phòng cho chó Poodle là bao nhiêu?

Giá vacxin loại 5 bệnh: 150,000 đồng – 160,000 đồng/ lọ.

Giá vacxin 7 bệnh: 160,000 – 180,000 đồng/ lọ.

Giá tiêm loại vacxin 5 bệnh: 250,000 đồng/ mũi.

Giá tiêm loại vacxin 7 bệnh: 300,000 đồng/ mũi.

Giá tiêm vacxin dại:100,000 đồng – 200,000 đồng/ mũi.

Hiện nay, nhiều cửa hàng, trung tâm thú cưng triển khai chương trình tiêm phòng tại nhà. Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm thú y thì đội ngũ nhân viên của các cửa hàng sẽ đến tận nhà tiêm phòng cho cún cưng của bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Bạn Cần Biết Khi Tiêm Phòng Vaccine Cho Chó Mèo trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!