Xu Hướng 2/2024 # Nhiễm Trùng Rốn Và Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhiễm Trùng Rốn Và Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

13-07-2011

Nhiễm trùng sơ sinh bao gồm những bệnh lý nhiễm trùng có thể mắc phải trước sinh ,trong sinh và sau sinh (28 ngày), trong đó có nhiễm trùng rốn sơ sinh. Nhiễm trùng rốn có thể dẫn đến nguy cơ uốn ván rốn, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng rốn là nhiễm trùng cuống rốn sau khi sinh,có thể khu trú hoặc lan rộng. Không còn ranh giới bình thường giữa da và niêm mạc rốn chỗ thắt hẹp và vùng sung huyết sẽ lan rộng ra thành bụng, kèm phù nề, rỉ dịch hôi, đôi khi có mủ.

1. Một số nguyên nhân thường gặp gây Nhiễm trùng rốn

Nhiễm trùng rốn do vi trùng sinh mủ, thường gặp là do các mẹ sợ làm đau bé nên không dám đụng vào rốn bé mà cứ để kệ như vậy và quấn kín lại. Do bị băng kín suốt ngày đêm nên rốn của bé bị ẩm ướt, khó thoát ẩm, tạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng. Chăm sóc y tế không đảm bảo vệ sinh, tác nhân sinh bệnh thường là tụ cầu. Có 3 mức độ:

– Độ 1: đỏ khu trú ở chân rốn, da bụng quanh rốn bình thường

2. Dấu hiệu nhiễm trùng rốn sơ sinh: Cần đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế nếu thấy có một trong những dấu hiệu sau

– Rốn sưng đỏ

– Rốn rỉ dịch, có mủ hoặc vẫn còn ướt sau khi rụng

– Rốn có mùi hôi

– Đỏ vùng da xung quanh rốn

– Rốn chảy máu

3. Chăm sóc rốn

a. Chỉ định

– Trẻ sơ sinh chưa rụng cuống rốn

– Đã rụng cuống rốn, rốn còn tiết dịch hoặc nhiễm trùng

b. Dụng cụ:

– Dung dịch sát trùng: alcohol 70 0 hoặc Povidone Iodine 2-3 %

– Gòn viên hoặc que gòn vô trùng

– Gạc vô trùng

– Chén chun vô trùng

– Kềm vô trùng

c. Kỹ thuật

-Rửa tay, mang khẩu trang, chuẩn bi dụng cụ. Nên chăm sốc rốn sau khi đã tắm trẻ

– Tay dùng gạt vô trùng nâng dây rốn lên, quan sát chân rốn,dây rốn, mặt cắt cuống rốn và da xung quanh rốn, ghi nhận xem có các bất thường như (dịch, máu, mủ, da quanh rốn sưng đỏ) hay không

– Dùng que gòn vô trùng tẩm dung dịch sát trùng lau sạch xung quanh chân rốn, từ chân rốn lên dây rốn, kẹp rốn và mặt cắt cuống rốn .Sau đó khử trùng từ chân rốn ra da xung quanh rốn

* Lưu ý: Bình thường rốn của trẻ sẽ rụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau sinh và sau 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn.

– Giữ rốn và vùng xung quanh sạch, khô cho đến khi rụng

– Sau 48 giờ nếu rốn khô nên tháo bỏ kẹp rốn.

– Để rốn hở giúp cuống rốn mau khô và dễ rụng, khi rốn chưa rụng nên tắm kiểu “đầu” và “chân” để giữ rốn được khô.

– Chăm sóc rốn mỗi ngày từ 1-2 lần hoặc ngay sau khi rốn bị nhiễm bẩn. Quấn tã nên để hở phần rốn để không khí có thể lưu thông. Mặc tã dưới rốn. Hạn chế sờ, đụng vào cuống rốn và vùng quanh rốn để tránh nhiễm trùng từ tay không sạch.

– Tiếp tục chăm sóc sau khi rốn đã rụng đến khi chân rốn khô không còn dịch tiết .Trong trường hợp rốn lâu rụng (sau 6-10 ngảy sau sinh) nguyên nhân thường gặp là:

+ Nhiễm trùng rốn: nên chăm sóc rốn nhiều lần trong ngày

+ Tồn tại mô hạt rốn (chồi rốn): Chấm Nitrate bạc mỗi ngày hoặc đốt điện nếu chồi rốn to

Cần mang trẻ đến cơ sở y tế để khám ngay nếu thấy trẻ có bất cứ biểu hiện nào sau đây: rốn rỉ dịch mủ vàng, hôi hoặc chảy máu; da vùng xung quanh rốn sưng nề đỏ; rốn rỉ dịch kéo dài sau khi đã rụng hơn 2 ngày; trẻ sốt, bú kém.

BS. PHẠM THỊ MỸ DUNG Chuyên khoa Nhi – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hình Ảnh Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Nhiễm Trùng Và Cảnh Báo Cho Ba Mẹ?

Nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh là gì?

Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh bao gồm các bệnh lý viêm nhiễm mắc phải trước sinh, trong khi sinh và sau sinh 28 ngày. Trong đó bao gồm cả nhiễm trùng dây rốn và nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh.

Việc bị nhiễm trùng rốn có thể gây ra nguy cơ uốn ván. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây khiến trẻ bị nhiễm trùng rốn là:

Các loại vi khuẩn tụ cầu vàng từ ngoài da vào trong rốn.

Vi trùng gram từ đường ruột thông qua phân gây nhiễm trùng rốn

Do vi trùng uốn ván từ những loại dụng cụ hỗ trợ sinh sản không vô trùng.

Dấu hiệu nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh

Một vài dấu hiệu nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh có thể nhận biết như sau:

Nguy cơ biến chứng viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Rốn là còn đường di chuyển chất dinh dưỡng cũng như oxy từ bánh nhau của người mẹ đến thai nhi. Dây rốn cũng được nối thẳng đến gan của trẻ sơ sinh. Vậy nên, khi trẻ sơ sinh bị viêm rốn sẽ đi đến gan nhanh, thậm chí xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu. Kết quả dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Chưa hết, nếu nhiễm trùng rốn xảy ra ở trẻ sơ sinh không đủ cân, sinh non, các bé sinh tại nhà thì khả năng trẻ bị uốn ván là rất lớn.

Cách chữa viêm rốn trẻ sơ sinh

Những ngày đầu sau sinh là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng cho cả mẹ và bé. Cần phải chăm sóc toàn diện từ bữa ăn đến giấc ngủ. Đặc biệt, không được lơ là việc chăm sóc rốn cho trẻ .

Trải qua quá trình vượt cạn hẳn các mẹ đã vô cùng mệt mỏi. Việc chăm sóc trẻ lại càng trở nên khó khăn hơn. Do vậy, sử dụng dịch vụ chăm sóc, tắm bé chuyên nghiệp và toàn diện như Care With Love là giải pháp tuyệt vời để bạn có thời gian nghỉ ngơi mà bé luôn được quan tâm chăm sóc tốt nhất.

Dịch vụ chăm sóc bé tại Care With Love giúp ngăn ngừa viêm nhiễm rốn

Cùng với đó là liệu trình tắm bé, vệ sinh mắt mũi và nhất là phần rốn nhằm bảo vệ bé an toàn trước những vấn đề có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bé.

Vậy khi trẻ sơ sinh bị viêm rốn thì làm gì?

Vì rốn là nơi tiết dịch nhiều, lại lồi lõm nữa nên rất dễ đọng mồ hôi và vi khuẩn. Nên vệ sinh rốn hằng ngày, không băng lại.

Nếu nhiễm trùng phải để hở cho dễ theo dõi. Khi băng lại nếu bị nhiễm trùng có lan rộng thì không quan sát được. Ngoài ra cũng phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, sát khuẩn nơi bị nhiễm trùng.

Các mẹ hãy dùng bông gòn hoặc tăm bông thấm dung dịch Povidine lau sạch từ chân rốn ra ngoài.

Việc vệ sinh rốn cần được thực hiện hằng ngày 1-2 lần, cho đến khi cuống rốn khô và tự rụng.

Theo dõi thường xuyên và đưa tới bác sĩ, bệnh viện để kiểm tra chặt chẽ cho bé khi nghi ngờ bé bị nhiễm trùng rốn.

Một số vấn đề khác về rốn ở trẻ sơ sinh

Ngoài viêm rốn thì hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng còn có thể xảy ra vì một số vấn đề như sau

Bệnh uốn ván rốn của trẻ sơ sinh

Do vi khuẩn Clostri diumtetani xâm nhập vào cơ thể trẻ qua vết cắt rốn.

Trẻ sốt 38 – 39oC, có khi lên 40 – 410C

Trẻ quấy khóc

Lên cơn co giật. Khi lên cơn co giật, mặt trẻ sơ sinh nhăn lại, miệng chúm chím, sùi bọt mép, hai tay nắm chặt.

Thoát vị rốn của trẻ sơ sinh

Trẻ biểu hiện quấy khóc khi bị uốn ván rốn

Thoát vị rốn xảy ra khi vòng rốn không đóng kín sau khi rụng rốn.

Có một khối tròn nổi lên ngay tại vị trí rốn.

Thoát vị rốn hay thường gọi là rốn lồi, không gây đau, hiếm khi gây biến chứng. Nó chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và tự liền lại trong vài năm đầu hoặc có thể phẫu thuật thẩm mỹ khi bé lớn hơn.

Viêm mạch máu rốn của trẻ sơ sinh

Bình thường trong dây rốn liên kết giữa mẹ và thai có 3 mạch máu: 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Nếu chăm sóc rốn không tốt, vi khuẩn có thể vào các mạch máu gây viêm nhiễm.

Viêm tĩnh mạch rốn rất nguy hiểm vì vi khuẩn dễ lan ra các cơ quan xung quanh như gan, mật dẫn tới nhiễm trùng huyết. Do đó, cần đưa bé đến bệnh viện sớm nếu phát hiện các dấu hiệu trên để chữa trị kịp thời.

Bệnh u hạt rốn của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cũng thường hay bị viêm mạch máu rốn

Bệnh thường xảy ra ở những trẻ chậm rụng rốn, vì điều này tạo điều kiện u hạt phát triển.

Khi rốn đã rụng nhưng vùng chân rốn vẫn bị rỉ dịch vàng kéo dài, bé không sốt hoặc sưng, đỏ vùng rốn. Nếu không phát hiện, u hạt rốn có thể kéo dài dẫn đến nhiễm trùng rốn.

Thông thường rốn của bé sẽ tự rụng sau 1-2 tuần. Trong thời gian này, rốn của bé phải luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ.

Dịch vụ vệ sinh rốn và chăm sóc trẻ tại Care With Love đảm bảo chuyên nghiệp

Cách Chăm Sóc Mắt Trẻ Sơ Sinh

Mắt trẻ sơ sinh còn yếu ớt và non nớt. Việc chăm sóc mắt trẻ sơ sinh cũng cần đúng cách với những lưu ý cần thiết để tránh gây bệnh cho bé.

Chào đời, do bị ép trong âm đạo, tiếp xúc với nước ối, mắt bé có thể bị sưng đỏ và chảy nước trong những ngày đầu. Tình trạng viêm kết mạc, nhiễm khuẩn có thể xảy ra nếu cha mẹ không chăm sóc cẩn thận.

Một số bệnh nhiễm khuẩn mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể mắc các bệnh nhiễm khuẩn mắt nặng và có thể dẫn đến mù trong ngay tháng đầu sau sinh. Ba tác nhân thường gây nhiễm khuẩn mắt nhất là Neisseria gonorrhoea (vi trùng gây bệnh lậu), Chlamydia trachomatis (trùng roi) (bé có thể mắc phải hai tác nhân này trong khi sinh từ đường sinh dục của mẹ) và Staphylococcus aureus (mắc phải cả từ đường sinh dục mẹ hay sau khi sinh, từ người chăm sóc).

Lậu cầu Neisseria gonorrhoea gây mù nếu không được điều trị. Chlamydia, là nguyên nhân thường gặp nhất của nhiễm khuẩn mắt sơ sinh, tuy có thể dẫn đến giảm thị lực nhưng hiếm khi gây mù.

Triệu chứng điển hình của cả ba trường hợp này là cả hai mí mắt sẽ bị sưng đỏ và chảy mủ, thường bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau sinh. 

Cách chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh đôi mắt còn rất mong manh và yếu ớt và đặc biệt rất nhạy cảm. Để giúp mắt trẻ  phát triển một cách tốt nhất ba mẹ nên chú ý cách chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ đi khám định kỳ

Theo tài liệu của Hội Nhãn khoa Mỹ, phụ huynh nên chú ý khám mắt định kỳ cho trẻ sơ sinh. Đây là một điều quan trọng để sớm phát hiện các bệnh về mắt mà trẻ có thể gặp phải, từ đó có cách chữa trị kịp thời. Ngoài ra, phụ huynh cho bé bú đủ sữa mẹ, ngủ đủ giấc cũng là một cách bảo vệ mắt cho con.

Hạn chế ánh sáng phòng ngủ

Khi trẻ ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong được thư giãn. Nhưng nếu ngủ dưới ánh sáng của đèn ngủ, vẫn có kích thích ánh sáng, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, đồng tử có thể sẽ co giãn và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Ban ngày bé ngủ phụ huynh cũng nên kéo rèm. Ngoài ra, đồ chơi treo ở phía trên hay cạnh giường cha mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi vị trí để bé có thể nhìn được ở nhiều góc độ khác nhau. Nếu chỉ treo ở một phía cố định, lâu dài có thể làm cho mắt bé bị lác, giảm thị lực.

Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh và những lưu ý Cẩn thận viêm kết mạc

Ngay sau khi sinh 1 đến 2 ngày, nhiều bé đã rơi vào tình trạng mắt đổ ghèn vàng khiến hai hàng mi chặt lại. Mỗi sáng thức dậy, phải nhọc nhằn lắm mẹ mới tách được hai hàng mi để bé mở mắt.

Đứng trước tình trạng này, nhiều người vội vã đổ lỗi cho bản thân đã không giữ vệ sinh cho con sạch sẽ. Tuy nhiên, đây chỉ là một lý do gây ra triệu chứng này. Chứng nhiễm trùng sinh lý này phần nhiều là do lúc sinh ra mắt bé bị chất lỏng (máu, dịch ối…) chảy vào mắt. Chỉ cần vệ sinh đơn giản, 1, 2 ngày sau hiện tượng này sẽ hết.

Tuy nhiên, nếu em bé của bạn bị mắt dính ghèn gần 1 tuần. đặc biệt đổ ghèn mủ nặng, bạn nên đến bác sỹ khám. Lúc này, có thể bé đã bị viêm kết mạc.

Vệ sinh sạch mắt cho trẻ

Sử dụng nước muối sinh lý đẳng trương (tức 1 lít dung dịch nước muối chứa 9 g muối ăn) vệ sinh mũi là lựa chọn an toàn cho trẻ sơ sinh.

Đầu tiên, mẹ chuẩn bị khăn mềm, bông gòn vô trùng, nước ấm. Tiếp theo phụ huỵnh lấy bông gòn vô trùng với nước muối lau theo chiều từ đầu mắt ra đuôi mắt, thực hiện khoảng 2 lần hoặc lau khi có gỉ xuất hiện. Cuối cùng, mẹ nhúng khăn trong nước ấm lau quanh toàn bộ mặt của bé.

Sau khi thực hiện xong, mẹ nên giặt khăn mặt phơi ngoài nắng, không dùng khăn vệ sinh các vùng cơ thể khác. Trước và sau khi vệ sinh, nhỏ mắt cho trẻ, phụ huynh cần rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Khi vệ sinh mắt, mẹ nên nhẹ để bé không cảm thấy đau. Trong trường hợp mắt có gỉ khô, chỉ cần nhỏ thêm nước muối và dùng bông gòn lấy nhẹ nhàng, không tì mạnh gây tổn thương cho trẻ.

Các bước vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Rửa tay sạch trước khi vệ sinh mắt cho trẻ

Bước 2: Chuẩn bị nước muối sinh lý chuyên biệt cho vệ sinh mắt trẻ sơ sinh, 2 miếng gạc vô khuẩn để vệ sinh riêng từng mắt.

Bước 3: Dùng nước muối sinh lý thấm ướt gạc vô trùng, lau nhẹ nhàng theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Bạn nên vệ sinh mắt 3 lần cho trẻ một ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, sau khi tắm và buổi tối trước khi đi ngủ. Đừng quên rửa mặt cho trẻ bằng khăn sạch và nước ấm. Cần chuẩn bị cho bé khăn riêng, dùng xong giặt sạch, phơi nắng, thay khăn định kỳ và không dùng để lau người. Đặc biệt mẹ cần phải lựa chọn nước muối sinh lý chuyên biệt cho trẻ, nên sử dụng loại đơn liều, vô trùng tránh lây nhiễm chéo được các chuyên gia Nhi khuyên dùng.

Một số biện pháp phòng tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh

Khi cho trẻ đi ra ngoài nên đeo kính chống bụi, chống nắng để bảo vệ và tránh những tổn thương cho mắt trẻ từ các tác nhân bên ngoài như khói, bụi bẩn, ánh nắng mặt trời…..tác động vào sẽ làm giảm thị lực của trẻ.

Hãy xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ, bổ sung các thực phẩm, dinh dưỡng cần thiết và tốt cho mắt trẻ. Đặc biệt là cho trẻ ăn nhiều rau xanh, cá, thịt, trứng, sữa đậu nành, dầu mè, hoa quả các loại có lợi cho mắt…

Thêm vào đó, các mẹ cần phải cho trẻ ăn, ngủ đủ giấc, đúng thời gian quy định cũng là một cách bảo vệ mắt trẻ.

Ngoài ra, khi xảy ra thời điểm dịch đau mắt đỏ, chúng ta cần cách ly trẻ khỏi những người bị nhiễm bệnh kẻo nguy cơ trẻ bị lây bệnh là rất cao, vì nếu trẻ bị lây nhiễm thì sẽ gây những ảnh hưởng nhất định tới thị lực của trẻ sau này.

Hãy chủ động trong việc chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh, giúp con có được hành trang tốt nhất để bước vào cuộc sống.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Bs.Nguyễn Thị Thu Thủy

Côn Trùng Đốt Bôi Thuốc Gì Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ?

Côn trùng đốt bôi thuốc gì là vấn đề khiến không ít bà mẹ VIệt Nam đau đầu vì nước ta nằm trong đới khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm. Bởi thế các loài côn trùng thỏa sức hoành hành khiến con bị ngứa, rát rất khó chịu.

Với đặc thù khí hậu của nước ta, các loài côn trùng hay cắn gây bệnh ở da là: bọ chét, kiến, ghẻ, ve, muỗi, ong… Các biểu hiện thường gặp khi bị côn trùng đốt thông thường là sưng nề, ngứa tại chỗ bị cắn, đốt, làm người bệnh khó chịu thậm chí mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe chung và tâm lý bệnh nhân. Nhất là đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh vì làn da con vốn nhạy cảm hơn người lớn, hệ miễn dịch cũng chưa hoàn thiện như người lớn.

Nhiều trường hợp côn trùng có nọc độc như ong, bọ cạp khi cắn, đốt có thể gây phản ứng dị ứng tức thời như sốc phản vệ, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

2. Bị côn trùng đốt bôi thuốc gì tốt nhất?

Một số loại thuốc bôi khi bị côn trùng đốt có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em là:

– Dùng cao xoa: Trong cao xoa có nhiều loại tinh dầu như quế, tràm, hồi, hương nhu và menthol…. Các thành phần trên được hòa trộn đều luyện nhuyễn với tá dược thường là parafin, vaselin, lanolin… Trên thị trường có hộp cao sao vàng, eagle balm, cù là rồng vàng… Do có menthol là chất chống ngứa rất tốt, xoa vào vết côn trùng đốt chỉ một lúc là khỏi mẩn ngứa nên đây là một trong những lựa chọn hàng đầu cho câu hỏi côn trùng đốt bôi thuốc gì? Bôi 2 -3 lần trong ngày. Nhưng cần lưu ý không được bôi cho trẻ em dưới 2 tuổi, không được bôi vào niêm mạc và mắt.

– Dùng mentholatum ointment, hoặc remos IB: dạng cao xoa có menthol (và một số chất khác) trộn đều trong tá dược như nói trên, hoặc một loại gel đựng trong các tuýp bằng nhôm. Remos IB được sản xuất chỉ dùng để bôi xoa vào vết côn trùng đốt (không dùng vào các trị liệu khác như các cao xoa, dầu xoa) nên ngoài các chất chống ngứa (menthol, crotamiton) còn có hoạt chất chống viêm (prednisolone valerate acetate), kháng khuẩn (isopropyl methylphenol) nên cũng là một lựa chọn không tồi cho vấn đề côn trùng đốt bôi thuốc gì?

Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều, các mẹ nên thận trọng một chút trong việc lựa chọn loại thuốc bôi cho con. Tốt nhất nên sử dụng loại kem bôi có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, không chứa các chất gây mẫn cảm cho làn da mỏng manh của bé như sản phẩm Kem Embe.

Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Sau Khi Tiêm Phòng Tốt Nhất Cho Con

Sưng, đỏ, nổi nốt dưới da: Sau khi tiêm trẻ thường bị sưng, đỏ hay có cục u nhỏ chỗ tiêm. Đây là một dấu hiệu bình thường, mẹ không cần quá lo lắng vì nó sẽ biến mất sau một vài ngày.

Sau khi tiêm phòng trẻ sơ sinh thường bị sốt: Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh khi tiêm phòng còn có thể bị sốt. Nếu như sốt nhẹ sau khi tiêm trong vòng 24 giờ và sưng đau ở vết tiêm thì cũng cần quá lo lắng. Thế nhưng nếu bé sốt cao trên 39 độ, co giật, chân tay lạnh, tím tái, khó thở thì mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kịp chữa trị.

Rối loạn tiêu hóa, chán ăn: Một tác dụng phụ nữa mẹ cần lưu ý để chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng đó là việc bé bị chán ăn do rối loạn hệ tiêu hóa. Hãy chú ý đến bé sau khi tiêm trong vòng 48 giờ về việc ăn của bé, nếu bé quấy khóc, không chịu ăn, mất ngủ, quấy khóc, bứt rứt khó chịu thì cũng nên tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Những vấn đề trẻ sơ sinh gặp phải sau khi tiêm phòng

Vacxin được sử dụng để giúp trẻ phòng tránh một số bệnh nguy hiểm khi sức đề kháng còn non nớt. Thế nhưng sau khi tiêm phòng trẻ thường gặp phải một số tác dụng phụ của vacxin. Là cha mẹ, chúng ta cần nắm được các triệu chứng đó là gì để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng tốt nhất.

Đó là những vấn đề trẻ sơ sinh thường gặp phải sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên không phải triệu chứng nào cũng do tác dụng phụ của việc tiêm chủng. Tất cả đều có thể cải thiện nếu như mẹ biết chăm sóc sau tiêm phòng cẩn thận. Cùng Mabio tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng ở phần tiếp theo!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng tốt nhất

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của con.

Dán miếng dán hạ sốt dành cho trẻ sơ sinh (có bán tại các hiệu thuốc).

Lau người bằng khăn ấm, đặc biệt nách, bàn tay, bàn chân, bẹn hoặc cũng có thể tắm nhanh cho bé bằng nước ấm.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể thực hiện một số mẹo đó là: sử dụng lát chanh cắt mỏng chà nhẹ lên dọc sống lưng của con hoặc mẹ có thể ăn sống 1 nắm lá tía tô rồi cho con bú sẽ giúp giải nhiệt, giảm sốt.

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng bị sốt

Đối với một trẻ bị sốt nhẹ mẹ có thể chăm sóc con ngay tại nhà sau khi tiêm bằng cách:

Cho con bú mẹ luôn vừa để dỗ dành con, vừa đánh lạc hướng vết tiêm bị đau, tuy nhiên cách này chỉ được lúc đầu.

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng để giảm sưng đau

Sau khi tiêm xong, bất cứ trẻ nào cũng đều cảm thấy đau buốt tại vết tiêm, không những thế nó còn bị sưng đỏ, nổi cục. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng để giảm sưng đau cũng khá đơn giản, mẹ có thực hiện cách sau:

Sau khi tiêm nên cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn dạng lỏng, bú nhiều sữa mẹ

Nếu như sau khi tiêm mẹ thấy con có vấn đề chán ăn, bỏ bú, quấy khóc thì có thể con đang gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa. Mẹ cần điều chỉnh nó bằng cách cho con ăn thức ăn dạng lỏng, đặc biệt là bú sữa mẹ. Sữa mẹ rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tăng cường sức đề kháng đáng kể. Mẹ nên cho con bú ít nhất 6 tháng đầu đời để con có thể phát triển một cách toàn diện. Vì thế, cần đảm bảo lượng sữa cho con dồi dào, sánh, đặc.

Mẹ có thể bổ sung sản phẩm lợi sữa phù hợp để tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ lên. Mabio là sản phẩm viên uống lợi sữa số 1 hiện nay được hàng chục nghìn bà mẹ Việt tin dùng. Với các thành phần tự nhiên như cao chè vằng, cao ích mẫu, cao tàu bay,… giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ để tăng chất lượng và số lượng sữa lên đáng kể. Bên cạnh đó còn giúp mẹ hồi phục sau sinh và lấy lại vóc dáng nhanh chóng.

Chú ý theo dõi con 30 phút sau khi tiêm tại cơ sở y tế và ít nhất sau 24 đến 48 giờ tại nhà.

Nếu trẻ có các dấu hiệu sốt cao, co giật, quấy khóc, tím tái, khó thở,.. mẹ cần đưa ngay con tới cơ sở y tế gần nhất. Những phản ứng nặng sau khi tiêm phòng thường hiếm gặp nhưng nếu phát hiện và xử lý kịp thời sẽ không sao.

Không nên tự ý cho con uống thuốc hạ sốt mà phải được sự đồng ý và chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng mẹ không nên để vết tiêm bị nhiễm trùng. Khi tiếp xúc vào vết thương mẹ cần rửa tay sạch sẽ.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng

Nguồn: chúng tôi

Bên cạnh những cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng, các mẹ cũng cần quan tâm đến một vài vấn đề sau:

Mabio đã giới thiệu với các mẹ những cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng và những lưu ý cần biết. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc con sau tiêm được tốt nhất. Các mẹ có thể tham khảo nhiều hơn tại chuyên mục Sức khỏe mẹ và bé của Mabio để cập nhật những thông tin hữu ích nhất!

Chăm Sóc Cún Sơ Sinh

Trong vài tuần đầu đời, các hoạt động cơ bản bạn cần làm cho cún con là cho ăn, giữ ấm và giúp chúng phát triển những kỹ năng xã hội. Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta đơn giản chỉ cần để cho chó mẹ cung cấp đủ những chăm sóc cần thiết cho các con của mình. Tuy nhiên, nếu cún con mà bạn chăm sóc bị tách rời khỏi mẹ hay chó mẹ không muốn chăm sóc con của nó hoặc không có đủ sữa, thì việc chăm sóc cún phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Cách thức chăm sóc một cún con mới sinh

Sữa của chó mẹ sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cún con trong thời gian bốn tuần đầu tiên sau khi ra đời. Bởi vậy, nếu bạn đang chăm sóc cho một chú cún xa mẹ hoặc đã mất mẹ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để được hướng dẫn đúng đắn về cách thức cho cún sơ sinh ăn bằng bình vì nếu bạn làm việc đó sai cách sẽ rất dễ gây ra nguy hiểm. Bạn nên cho cún con uống loại sữa dành cho chó. Cần chắc chắn là bạn sử dụng một loại sữa đặc biệt có thể dành cho cún, bởi sữa bò hay những sữa thay thế khác sẽ gây ra chứng tiêu chảy.

Cho chó con ăn bằng bình hoặc ống tiêm và cách vài tiếng một lần trong những tuần đầu.

Bao lâu thì nên cho cún con ăn một lần?

Thông thường, trong những tuần đầu tiên sau khi sinh ra, cứ khoảng 2 tiếng một lần, cún con cần được cho bú. Khi chúng phát triển và lớn hơn, khoảng cách giữa các cữ bú cũng tăng lên. Khi được khoảng 4 tuần tuổi, cún con bắt đầu chuyển dần từ chỉ bú sữa sang giai đoạn ăn thêm các thức ăn rắn hơn. Khi bắt đầu chuyển sang “ăn dặm”, bạn có thể ngâm đồ ăn thô của cún con trong nước ấm hoặc sữa rồi trộn cho tới khi thức ăn đặc như cháo. Có thể thực hiện chế độ ăn này vài lần một ngày. Dần dần, bạn giảm lượng sữa uống ngoài cho tới khi cún hoàn toàn ăn đồ ăn khô khi cún khoảng 7 – 8 tuần tuổi. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về lượng thức ăn hợp lý cho cún để được giúp đỡ lập một thời gian biểu bữa ăn lâu dài cho cún, phù hợp với nhu cầu phát triển của cún.

Chó sơ sinh có cân nặng bao nhiêu là hợp lý?

Trọng lượng trung bình của cún con phụ thuộc vào từng giống chó. Trong những tuần đầu tiên, cún con có thể sẽ tăng gấp 2 tới 3 lần cân nặng ban đầu. Nếu mỗi ngày tăng 10 – 15% trọng lượng mới sinh thì được coi là khỏe mạnh. Những chú chó con không tăng cân đủ trong giai đoạn đầu này sẽ khó sống hơn.

Tôi có nên nâng hay bế chó con không?

Bạn không nên cầm nắm cún con nhiều trong khoảng hai tuần đầu tiên và chú ý đừng làm chó mẹ khó chịu khi giữ cún con quá lâu. Tuy nhiên, nếu bạn phải tự chăm sóc cún thì việc bế cún nhiều là cần thiết để giữ cho chúng luôn ấm áp, sạch sẽ và cho chúng ăn trong hai tuần đầu.

Hãy chắc chắn rằng cún con luôn được giữ ấm trong thời gian này – có thể dùng một miếng đệm làm ấm có điều khiển hoặc chai nước ấm được bọc trong một chiếc khăn. Lúc cún ba tuần tuổi, cố gắng giữ chúng nhẹ nhàng trong khoảng thời gian ngắn vài lần mỗi ngày – đây là khoảng thời gian thị giác và thính giác của chó con đang phát triển, răng bắt đầu mọc và được xem như là quãng thời gian quan trọng cho cún hòa nhập với thế giới bên ngoài. Trước khi cún được khoảng 3 tuần tuổi, hãy chú ý đừng cho trẻ em bế giữ, cún khi không có người lớn để mắt tới.

Phương pháp để hướng dẫn cún con đi vệ sinh

Trong vài tuần tuổi đầu tiên, cún con không thể tự mình điều khiển việc đi vệ sinh. Theo bản năng, chó mẹ sẽ liếm chó con để kích thích chúng bài tiết. Nhưng nếu bạn đang nuôi một chú chó con mà không còn mẹ, bạn sẽ phải làm điều này để giúp cún và may mắn là bạn có thể dùng tay thay vì dùng lưỡi như chó mẹ. Nhúng một chiếc khăn mềm hoặc một miếng gạc trong nước ấm, rồi nhẹ nhàng chà xát vùng hậu môn và tiết niệu sau khi ăn. Sự ấm áp, mềm mại cùng những chuyển động sẽ giống hệt tác động chó mẹ gây ra. Đây là điều quan trọng bạn phải làm, do đó cần có bác sĩ thú y tư vấn cho bạn những phương pháp để thúc đẩy cún con tự mình bài tiết. Cún con sẽ bắt đầu tự chủ trong việc này khi chúng khoảng 3 – 4 tuần tuổi.

Khi nào chó con nên được đưa tới bác sĩ thú y để kiểm tra lần đầu tiên?

Giả sử tất các cún con đều khỏe mạnh, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên rằng chúng vẫn cần được kiểm tra lần đầu tiên vào lúc 6 tuần tuổi. Tẩy giun và khám lâm sàng có thể thực hiện từ khi chúng còn rất nhỏ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để sắp xếp kế hoạch y tế dự phòng cho chó con của bạn. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức, nếu cún có biểu hiện gì bất thường trong những triệu chứng sau đây:

• Tỏ ra chán ăn

• Chậm tăng cân

• Nôn mửa

• Tiêu chảy

• Khó thở

• Ho/thở khò khè

• Khóc liên tục

• Lợi nhạt màu

• Mắt sưng lên hoặc có rỉ mắt

• Chảy nước mũi

• Không đi tiểu, đi ngoài

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiễm Trùng Rốn Và Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!