Xu Hướng 12/2022 # » Ngày Ba Mươi Tết Giò Treo Đầy Nhà / 2023 # Top 18 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # » Ngày Ba Mươi Tết Giò Treo Đầy Nhà / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết » Ngày Ba Mươi Tết Giò Treo Đầy Nhà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ăn uống

Ngày ba mươi Tết giò treo đầy nhà

01. 02. 17 – 7:51 am

Đặng Thái

“Số cô chẳng giầu thì nghèo Ngày ba mươi Tết thịt treo trong nhà.”

Ông thầy bói nói như thế kể cũng là chí phải. Dân tộc ta cả nghìn năm đói kém, những thức gì tốt nhất đều được để dành đến Tết, thế mới gọi là “Tết nhất” (“Tết” còn cao hơn cả “nhất”). Những món ngon lành đều được nấu vào dịp Tết, bởi thế nên gọi là “ăn Tết”. “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”, về lượng thức ăn thì đúng là “đất nước ta chưa bao giờ được thế này” thật. Thừa mứa làm nhiều người đâm ra sợ ăn, các chị em cô dì thì chỉ quanh đi quẩn lại chuyện tăng cân và giảm mỡ. Nhiều món nhà nào cũng có thành ra ế, vậy mà có một món mình thấy giàu, nghèo nhà nào cũng sẵn và chẳng bao giờ thừa: ấy là món giò.

Giò (người miền Nam gọi là chả lụa) là một món món thịt nguội đặc trưng của nước mình. Ngày Tết bánh chưng có thể thừa, thịt gà có thể ngán chứ giò thì không. Món giò thì ai cũng ăn quanh năm, thế mà ngày Tết cắt ra đĩa vẫn thi nhau gắp. Sáng dậy chỉ cần khoanh giò, bát nước mắm với cơm nóng là đã yên tâm đi chúc Tết cả buổi. Mình cũng chưa nhận ra cái giá trị của giò cho đến khi được nghe một anh bạn miền Nam, lần đầu tiên ăn Tết ngoài Bắc chia sẻ: “Năm nay mới hiểu thế nào là ‘mâm cao cỗ đầy’, ở ngoài Bắc ăn Tết sao mà nhiều món quá trời, nấu cẩn thận quá, ăn ngon quá, nhìn cứ hoa cả mắt. Trong Nam ngoài bánh chưng, bánh tét, chỉ có củ kiệu, dưa hành, thịt kho hột vịt là hết. Mà phải nói ấn tượng nhất là món giò, hóa ra người Bắc có cả trăm thứ giò khác nhau.”

Quả đúng là nhiều loại giò thật, nước ta đang tiến vào kỷ nguyên ăn thịt, thịt gì cũng làm thành giò, mỗi năm lại thấy một loại giò mới.

Giò lụa

Phong tục mỗi nơi mỗi khác nhưng mâm cỗ cúng ngày Tết miền Bắc ở đâu cũng phải có giò, nhất là giò lụa. Bánh chưng thì nhiều nhà tự gói được nhưng giò lụa thì khó, nếu không muốn mua ngoài chợ thì thường phải gửi ở quê ra. Ai biếu giò cũng nói là lợn sạch ở quê, dù không kiểm chứng được nguồn gốc thì cũng có một cái gì đấy để tin, vẫn hơn là mua ngoài chợ.

Đi ăn mỗi nhà lại được thử một khẩu vị khác nhau vì mỗi người quê một xứ, cái chặt như đất sét, cái bở như khoai lang, cái khô, cái nhão, cái bã, cái mặn, cái ít hạt tiêu. Vớ được nhà nào ngon, phải dặn ngay sang năm cho nhà em gửi, thế mà sang năm ăn đúng nhà đấy gói lại không ngon bằng năm trước.

Giờ ở thành phố mà có đụng thịt lợn Tết, giã thịt làm giò, chắc chỉ còn mấy anh bộ đội. Nhà mình hay đánh tennis trong sân quân đội, nên không có sao vạch mà Tết cũng có phần. Các chú bộ đội làm rất nhiệt tình, hai tay hai chày giã giò sống cứ nghe tiếng bôm bốp rất đều. Món này không chỉ cần sức khỏe mà cũng phải khéo lựa khi hạ chày nữa. Mình chỉ được chục nhịp đã hết hơi.

Thế nên mới có bài thơ tả cảnh giã giò như vầy:

Hai tay nắm chặt hai chày to Nhắm lỗ cối tròn cứ giã vô Bụp chát, bụp chìu không kịp thở Đưa lên, ấn xuống mệt bơ phờ

Đã thế lâu dần càng dẻo quẹo Rút ra thịt mút, mỡ ra theo Nạc đỏ au au nay nhão nhệu Xem ra cối tốt, nước ra nhiều!

Có nhà ông bác làm giò chả chuyên nghiệp, hằng ngày phải giã bằng loại cối dậm chân như giã thóc cho đỡ mỏi tay, nhưng không thể ngon bằng giã tay được, còn nếu thịt dùng máy xay thì coi như vứt. Mấy năm nọ rộ lên ai ai cũng sợ hàn the thành ra cứ ăn bở bùng bục cho yên tâm. Ăn như thế nó hỏng lưỡi đi. Đến lúc có người giã tay, gói giòn ngon thật cũng không ai tin là không cho phụ phẩm.

Giò ngon thì phải có màu trắng nhưng hơi ngả phơn phớt hồng, tự nhiên như màu da người con gái quê đang xuân sắc vậy. Khoanh giò cắt ra phải hơi ươn ướt và có nhiều lỗ nhỏ, chứ nếu mặt cắt mịn căng, săn chắc, trắng tinh khôi thì đích thị là cho hàn the nhiều lắm. Tựa như da mặt cô gái phố, trát cho nhiều BB cream với đôi ba lớp phấn nền, nhìn thì thích mắt nhưng thơm vào có ngày ngộ độc.

Giò xào

Món đứng thứ hai sau giò lụa là giò xào hay giò thủ. Ông nội mình suốt hàng chục năm, năm nào cũng gói bánh chưng và làm thêm mấy cây giò xào. Giò xào ngon là ở khâu bó, phải gói chắc, nén chặt thì miếng giò mới đẹp và ngon. Bây giờ có khuôn nhôm và có cái cần ép nên làm rất tiện.

Nguyên liệu của món này cũng làm nảy ra những phiên tranh luận rất sôi nổi trong nhà: người thích nhiều tai, người thích nhiều lưỡi, người thích mộc nhĩ, người thích hạt tiêu, tỉ lệ mắm muối ra sao cũng nhấc lên hạ xuống mãi. Giò thủ muốn ngon thì phải nhiều thịt thủ cho giòn tanh tách và ít thịt mỡ thôi. Lá chuối gói cũng nên hơ qua lửa để mềm cho dễ cuốn và quan trọng là bớt mùi hăng. Nhiều nhà làm nhân ngon nhưng cuốn lá chuối tươi xanh, đến lúc ăn mùi còn hắc rất dở.

Giò bò, giò ngựa, giò gà…

Ngoài hai món giò chủ lực này thì đi mỗi nhà lại thấy có thêm nhiều loại giò khác nữa.Thứ ba phải kể đến giò bò.

Giò bò màu nâu hồng sẫm, ăn hơi khô khô, dai dai cũng vui miệng. Nếu pha nhiều thịt lợn thì vị bò không đậm nhưng pha ít quá thì lại khô, nên gia giảm sao cho vừa đủ cũng phải cần một chút tinh tế.

Gần giống giò bò có giò ngựa. Màu hơi hồng hơn, có khi đỏ au như da mặt người đàn ông khỏe mạnh đang ngà ngà say trưa ngày mùng Một. Giò ngựa ăn ngọt và mềm hơn giò bò.

Cùng họ bốn chân móng guốc phải kể thêm giò trâu, giò nghé và giò bê, cũng từa tựa nhau cả.

Lại có thứ giò gà, màu vàng, mùi thơm, ăn hơi dẻo, ngọt mà không bã.

… Giò bê, giò chó, cũng là giò thôi

Người Việt thích ăn các món giòn sần sật nên giò gân, giò bì cũng được hội đàn ông ưa chuộng để nhắm rượu, nhắm bia. Mấy năm gần đây, ở ngoài Bắc còn hay đặt mua giò me. Tiếng Nghệ An gọi con bê là con me (chắc tại nó kêu me me?). Món này hơi chua chua, chấm tương ớt thì người lớn trẻ con cứ ăn nhoay nhoáy.

Ăn cơm nóng thì mình lại thích một thứ giò rất mềm. Gọi nôm na là giò cuốn, đâu như Hưng Yên, Thái Bình gọi là giò lây. Giò làm bằng một miếng thịt lợn to, ướp gia vị rồi đem cuốn lại, luộc sao cho chín thật mềm. Cắt ra mịn như sáp, ăn một miếng là tan trong miệng, mỡ dày thế mà không ngấy, ăn thì ngon mà chỉ lo sợ béo.

Độc đáo nhất là có năm về Tiên Lãng, Hải Phòng chơi nhà người bạn. Ngoài việc há hốc mồm nhìn các bà, các cô rít thuốc lào bằng điếu bát long sòng sọc thì ăn cỗ còn ngạc nhiên hơn nữa. Ấy là đầu năm vẫn ăn thịt chó, mà cỗ cúng cũng có thịt chó. Mình bị lừa ăn ngay quả giò chó, gắp lên đã tự hỏi là giò lụa sao mà màu tối thế, rồi vẫn cho vào miệng. Giò ăn đậm vị hơn giò nạc nhưng khô không khốc, chẳng ngon lành gì. Sau mấy vụ trộm chó ăn đòn nhừ xương, lại kết hợp với các chị các em nuôi chó cảnh tiền chục triệu ra rả kêu gọi ngừng ăn thịt chó, tranh luận nổ ra cũng ác liệt. Bác trai ngồi cạnh mình, tóc chưa bạc cọng nào nhưng răng nhuộm đen bóng, gắp thêm cho một miếng giò chó, cười phớ lớ: “Nước ta còn, thịt chó còn!”

*

Đi Âu đi Á, chẳng thiếu gì của ngon vật lạ, thịt nguội, xúc xích, giăm bông, hun khói thì đầy nhưng đúng là nhiều khi người xa quê vẫn cứ thèm một miếng giò nóng, cắn ngập răng. Bánh mì Việt Nam ở Tây giờ đã nhiều, nào kẹp thịt quay, xíu mại, pa tê cho đến đậu hũ. Nhưng bánh mì kẹp kiểu miền Nam này thường thực đơn không có kẹp chả lụa. Có những đêm thức khuya đói cồn cào,may mắn thì còn khúc giò trong tủ lạnh, hơn vớ được vàng. Đem giò kẹp vào bánh mì, cái món khô khốc chỉ có hai nguyên liệu trần trùng trục với nhau, ở nhà chẳng bao giờ muốn ăn, thì lúc ấy sao mà ngon đến thế. Bần thần nhớ tiếng rao đêm: “Bánh chưng, bánh rợm, giầy giò, mì nóng đây!”. Ngon có lẽ còn bởi nhớ nhà!

*

Cùng một tác giả:

– Nobel Banquet: Tiệc chiêu đãi những người đoạt giải Nobel

– “Hồng trà” của Tàu và “Chai ” của Ấn

– Ẩm thực Ấn Độ (bài 1): nồng nàn hay nồng nặc?

– Ẩm thực Ấn Độ (bài 2): Chán cơm có roti, chán cà ri thì nhịn!

– 16. 12: Kandinsky – một người Nga yêu nhạc

– “Khách sạn Grand Budapest”: đủ cả âm nhạc, thi ca, hội họa kiến trúc và rất buồn cười

– Ẩm thực Ấn Độ (bài 3): Nếu không ngại làm và không sợ dầu mỡ

– Ẩm thực Ấn Độ (bài 4): Mật ngọt chết người

– Ấn Độ: người bạn voi hiền lành chỉ biết giúp Việt Nam

– Kẻ hảo ngọt lần theo con đường của mía

– Phía nam biên giới, phía đông mặt trời: Khi thời gian trôi kiểu Fiji

– Đặc sản Fiji (bài 1): Fish and chip, cà ri, vịt quay và thịt người

– Đặc sản Fiji (bài 2): Itaukei – đảo và núi lửa, sulu và kava

– Chưa đi chưa biết Suva, đi rồi mới biết…

– Đường lên biên giới: thăm Sa Vĩ, ăn gật gù, xem Mũi Ngọc

– Qua cầu Bắc Luân: xong bát mì tàu, mong về cố quốc

– Đình to giữa phố

– Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp (bài 1): những con buôn thông minh

– Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp (bài 2): Đất nước đa tài và Đông Tây chạm mặt

– Muốn thỏa mãn bao tử phải thử bao tử Trung Hoa

– Hai anh em bánh nếp: một miền Bắc, một miền Trung

– Vanuatu (bài 1): từ vị thầy chán chết đến bài học đắt giá về đất đá

– Vanuatu (bài 2): run rẩy đi rình núi lửa phun

– Vanuatu (bài 3): Bún nào ngon bằng bún Tân Đảo

– Vanuatu (bài 4): từ “chân đăng” đến Việt kiều Tân Đảo

– Vanuatu (bài 5): tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Bislama cùng chơi pétanque bên lagoon xanh xanh

– Vanuatu (bài 6): Pháp đi, Mỹ đến, Trung Quốc bắt đầu vào. Chỉ Cuba là trong sáng

– Vanuatu (bài 7): Xứ sở lạ kì – nơi cấm rượu và đồ ăn thì toàn organic

– Vanuatu (bài 8): bỏ mứa dơi hầm, từ chối hoa hậu

– Nobel Banquet (phần 1): từ ngày ra đời đến khi thắt lưng buộc bụng

– Nobel Banquet (phần 2): hết chiến tranh là ăn phức tạp

– Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp (bài 3): Người người mua tranh, nhà nhà treo tranh

– Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp (bài 4): Hạng bét tranh tĩnh vật, hạng nhất vẽ thánh thần

– Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp (bài 5): Dầu thay cho trứng, gỗ cứng thế bằng vải mềm

– Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp (bài 6): Thoát ly họa phường, bắt chước hàng Tàu

– Ngày ba mươi Tết giò treo đầy nhà

– Rượu Tây, rượu Ta, rượu Nga, rượu Pháp Gạo, mạch, lúa mì, rượu gì cũng uống

– Quốc bảo thường để cất đi Vậy nên triển lãm phải phi đến liền

– Đi xem quốc bảo: ngắm núi này lo cho núi nọ

– Đình Phong Phú: một nơi ấm áp và mát mẻ giữa Sài Gòn

– Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của ớt, cà phê, khoai tây và chuối

– Thắc mắc về quả dưa hấu

– Vanuatu (bài 9): Cho đại sứ Trung Quốc ăn đấm và trở thành chư hầu trên biển

– Ấn Độ: Nam-Bắc một nhà, hay là việc ăn lá đa và lá chuối

– Nobel banquet 2019: “Đến cuối thì mọi việc cũng đâu vào đấy!”

– “Thụy Điển kiều”: những Karl Oskar và Kristina không quên quá khứ

Chia sẻ:

Bí Quyết Làm Giò Cháo Quẩy Tại Nhà Cực Ngon / 2023

Khi thưởng thức một bát phở hay một bát cháo sườn, cháo lòng nóng hổi mà không có món giò cháo quẩy giòn ăn kèm thì quả thật là mất hứng đúng không các bạn? Món quẩy chỉ cần bạn chấm vào nước dùng. Nước phở đậm đà hay ăn cùng với món cháo sườn, cháo lòng ngọt lịm là đã đủ làm cho các bạn mê mẩn.

Các dụng cụ để làm món quẩy:

Chuẩn bị sẵn 1 tô lớn, nilon để bọc thực phẩm. Cán bột và nồi hoặc chảo để rán có lòng sâu (đường kính khoảng cỡ 24cm), dao, giấy thấm dầu.

Các bước của cách làm quẩy nóng giòn:

– Bước 1: Lấy tô, bạn rây hết khoảng 200g bột đã chuẩn bị.

– Bước 2: Sau khi đã rây bột xong, đổ men nở với dầu lạc vào, thêm vào một nhúm muối.

– Bước 3: Rót nước lạnh vào bột từ từ, vừa rót bạn vừa lấy tay trộn thật đều lên.

– Bước 4: Tiếp tục các bạn lấy tay nhào bột đến khi thấy bột mềm mịn. Hết dính khoảng 3 đến 4 phút. Sau khi đã nhào xong bột, cứ để bột ở trong bát, bọc kín bằng nilon bọc thực phẩm rồi để ở nhiệt độ ngoài trời từ 28 đến 30 độ C trong khoảng 1 giờ.

– Bước 5: Sau 1 giờ bột sẽ nở ra. Bạn lấy giấy nướng đặt lên mặt phẳng. Sau đó bạn cho bột lên. Lấy nắm đấm tay để ấn bẹp bột. Sau đó bạn gấp bột lại, tiếp tục bạn dùng nắm đấm tay ấn bẹp bột, cứ làm như thế trong vòng 5 đến 7 phút.

– Bước 7: Lấy bột ra khỏi ngăn đá và để ở nhiệt độ phòng trong vòng 45 phút để cho bột mềm ra. Sau đó bạn lấy thớt sạch khô, quết thêm 1 lớp dầu lạc đều lên mặt thớt, cho bột lên, lăn thành khối dài khoảng cỡ 30cm.

– Bước 8: Lấy cán bạn cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều ngang khoảng 8 đến 10cm, như thế bột sẽ dày khoảng 0,5cm.

– Bước 9: Cắt bột thành những miếng bột nhỏ có kích thước rộng 1,5 đến 2cm, dài 6 đến 7cm. Lấy 2 miếng bột bạn xếp chồng lên nhau. Lấy 1 que xiên hay sống dao bạn ấn nhẹ cho miếng bột trên dính vào miếng bột dưới. Cứ làm thế đến khi hết bột.

Hoàn thành bánh quẩy.

Chó Xông Nhà Vào Mồng Một Tết Âm Lịch Báo Hiệu Điều Gì? / 2023

Theo quan niệm dân gian “mèo vào nhà thì khó, chó vào nhà thì sang”, do vậy, bước vào khoảnh khắc khởi đầu của một năm mới, chó chạy vào xông nhà được coi là điềm lành, mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Tại Việt Nam, Tết Nguyên Đán là ngày lễ vô cùng quan trọng, là thời điểm các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Những ngày này, theo phong tục dân gian từ lâu đời, có rất nhiều những lưu ý, kiêng kỵ trong việc thờ cúng tổ tiên, dọn dẹp nhà cửa và đặc biệt là việc xông nhà.

Theo đó, ngày mồng một Tết Nguyên Đán là ngày đầu tiên của năm mới, do đó, việc người, vật xông nhà được đặc biệt chú ý. Nó được xem là có ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, công việc làm ăn của gia đình trong một năm.

Quan niệm này bắt nguồn từ nguồn từ tích Cẩu Nhi biểu đạt cho sự thịnh vượng của một triều đại. Theo đó, Lý Công Uẩn sinh ra năm Giáp Tuất (974), ở quê ông có con chó đẻ ra chó con có lông trắng, đốm vàng thành hình chữ “Vương” trên lưng điềm báo năm Tuất sinh người làm vua và Lý Công Uẩn sau này lên ngôi, trị vì đất nước.

Đặc biệt, năm Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long đã gặp một con chó chửa từ núi Ba Tiêu, châu Bắc Giang, bơi qua sông Cái, rồi lên ở trên núi Nùng đẻ được một chó con, đến năm Nhâm Tuất hai chó này đều hóa đá. Sau này “Chính điện đài” được dựng lên và lập bên điện ngôi đền thờ chó mẹ và chó con.

Ngoài ra, chó còn là biểu tượng của sự trung thành, nhanh nhẹn, canh nhà giữ của nên chó vào nhà là điều may mắn theo quan niệm dân gian này. Tất cả các con chó có màu sắc khác nhau vào nhà đều mang lại những ý nghĩa nhất định. Ở nước ta, chó trắng đến nhà thì gia chủ sẽ nhận được nhiều bình an, lãng mạng trong tình yêu. Chó đen vào nhà thì sẽ mang lại cho gia đình sự giàu có, giúp gia chủ vượt qua những khó khăn. Còn chó vàng đến nhà sẽ là một điềm báo cho sự thịnh vượng, an khang và hạnh phúc.

Tuy nhiên, nếu chó đến xông nhà kèm theo tiếng tru dài, rên rỉ hoặc nằm trước cửa nhà hướng mặt ra ngoài lại được coi là điềm xui, không may mắn với gia chủ.

Đây là các nguyên nhân lý giải vì sao chó đến nhà mang lại may mắn, tuy nhiên, đây chỉ là các quan niệm dân gian và không có căn cứ khoa học. Do vậy, bạn đừng quá chú ý đến điều này và hãy tận hưởng không khí vui vẻ, đầm ấm cùng người thân trong gia đình đón một cái Tết đoàn viên, như ý.

Chó Nhà Tôi Bị Chướng Bụng, Đầy Hơi Phải Làm Thế Nào Đây? Cách Chữa Chó Bị Chướng Bụng, Đầy Hơi / 2023

Nếu con chó của bạn bị đầy bụng, hoặc nếu chúng lo lắng, đi lại hoặc liên tục cố gắng nôn mửa mà không may hoặc chỉ có một đống nước bọt trào ngược chúng có thể bị giãn dạ dày

Nếu con chó của bạn bị đầy bụng, hoặc nếu chúng lo lắng, đi lại hoặc liên tục cố gắng nôn mửa mà không may hoặc chỉ có một đống nước bọt trào ngược chúng có thể bị giãn dạ dày và Volvulus (GDV). được gọi là “Bụng xoắn” hoặc “Bụng chó”.

Bất kỳ con chó nào cũng có thể bị GDV, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận ra tình trạng này và hành động nhanh chóng. GDV gây đau đớn và buồn phiền và sẽ gây tử vong nếu không được bác sĩ thú y điều trị kịp thời.

1. Chướng bụng ở chó là bệnh gì?

Trong GDV, dạ dày của chó tự quay xung quanh và bị xoắn (đây là “volvulus”) ở cả hai đầu. Chúng ta thường không biết tại sao hoặc làm thế nào mà sự xoắn lại xảy ra, nhưng khi nó xảy ra, nó chặn hoàn toàn sự thoát khí, chất lỏng và các chất trong dạ dày khác ra khỏi dạ dày. Sự tích tụ khí và chất lỏng này làm cho dạ dày nở ra như một quả bóng (“giãn nở”), do đó dạ dày bị đầy hơi.

2. Các triệu chứng khi chó bị chướng bụng, đầy hơi

Bụng cứng , chướng hoặc đầy hơi : Điều này có thể không rõ ràng nếu con chó của bạn có lồng ngực rất lớn hoặc sâu. Ở những con chó này, khu vực bụng nơi có dạ dày căng phồng có thể nằm phía sau lồng ngực. Điều này thậm chí có thể ít rõ ràng hơn nếu con chó của bạn đặc biệt rậm lông hoặc thừa cân. Do đó, việc không có hiện tượng phình ra không loại trừ tình trạng này! Để xem một ví dụ về một con chó đầy hơi, hãy xem video ở trên.

Không hiệu quả buồn nôn : Một con chó đau khổ từ GDV / Bloat có thể cố gắng nôn mửa mà không cần bất cứ điều gì (hoặc rất ít) sắp ra. Bạn có thể thấy một lượng nhỏ nước hoặc thường xuyên hơn là một lượng lớn nước bọt đặc quánh. Đây vẫn được coi là “hành động uốn éo không hiệu quả” và hành động ăn vạ không hiệu quả hầu như luôn là dấu hiệu khẩn cấp của GDV / Nôn trớ ở chó.

Nhịp độ và cảm giác bồn chồn : Những con chó bị ảnh hưởng bởi GDV / Bloat sẽ khó có được cảm giác thoải mái và nằm xuống. Điều này là do họ đang trong tình trạng đau khổ thực sự về sinh lý (thể chất, tinh thần và trao đổi chất) và đáng buồn thay, họ đang trong quá trình chết. Nhịp độ và bồn chồn thường là một trong những dấu hiệu sớm và rõ ràng nhất , vì vậy hãy chú ý đến nó! Trong giai đoạn sau, tốc độ và sự bồn chồn của con chó của bạn sẽ trở nên loạng choạng, suy sụp và giảm phản ứng.

Tiết nhiều nước bọt : Lượng nước bọt của chó bị GDV / Bloat đôi khi tiết ra khá nhiều. Lượng nước bọt dư thừa này có thể đi kèm với hiện tượng “chảy máu môi”. Cả hai dấu hiệu đều là kết quả của cảm giác buồn nôn mà những con chó bị ảnh hưởng gặp phải với tình trạng này.

Đứng với khuỷu tay hướng ra ngoài và cổ mở rộng : Đây là nỗ lực của chó để cải thiện khả năng thở của chúng. Điều này là cần thiết vì dạ dày căng phồng nhanh chóng khiến phổi khó mở rộng. Theo bản năng, chú chó của bạn có thể di chuyển khuỷu tay ra khỏi ngực và hướng khuỷu tay ra ngoài để giúp (mặc dù là rất ít) giúp mở rộng không gian cho phổi nở ra trong khoang ngực.

Thở nhanh, nặng nhọc hoặc khó thở : Đây không chỉ là kết quả của việc giảm không gian trong lồng ngực để phổi nở ra; đó cũng là do axit / bazơ và các bất thường trao đổi chất khác xảy ra trong cơ thể chó của bạn do GDV / Bloat. Đau và khó chịu do tình trạng này cũng góp phần làm thay đổi nhịp thở.

Màng nhầy nhợt nhạt và thời gian nạp đầy mao mạch kéo dài (CRT) : Màu sắc của các mô phía trên răng của chó có thể là một dấu hiệu của sức khỏe và chức năng của hệ thống tuần hoàn của họ (tim và mạch máu). Tôi đã nhấn mạnh “có thể” bởi vì nhiều yếu tố không tuần hoàn khác (đau, bệnh răng miệng, thiếu máu, bệnh gan và những yếu tố khác) cũng có thể ảnh hưởng đến màu này. Nếu bạn nhận thấy rằng những mô này đã mất đi màu hồng điển hình và trở nên nhợt nhạt, hoặc nếu mất hơn 2 giây (hoặc ít hơn 1 giây) để màu hồng đó trở lại sau khi dùng ngón tay ấn nhẹ, điều này có thể cho thấy vấn đề – đặc biệt nếu đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào khác trong danh sách này. Màu sắc trở lại – cho dù quá chậm hay quá nhanh – có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ tiến triển của tình trạng.

Thu gọn : Đây, như bạn có thể tưởng tượng, là một dấu hiệu rất rõ ràng – miễn là ai đó xung quanh chứng kiến. Tuy nhiên, đáng buồn thay, sự sụp đổ thường là một dấu hiệu rất muộn của GDV. Thông thường, vào thời điểm một con chó bị ảnh hưởng suy sụp, tình trạng bệnh đã tiến triển nặng và nghiêm trọng. Tại thời điểm này, tiên lượng về khả năng sống sót ngày càng xấu đi đáng kể. Nhiều tình trạng ở chó có thể dẫn đến suy sụp, và suy sụp luôn là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng cần được bác sĩ thú y đánh giá ngay lập tức. Nếu con chó của bạn bị ngã, vì bất kỳ lý do gì, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

3. Làm thế nào để điều trị chứng đầy hơi chó?

Bạn phải điều trị chứng đầy hơi chó trong bao lâu

Cập nhật thông tin chi tiết về » Ngày Ba Mươi Tết Giò Treo Đầy Nhà / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!