Xu Hướng 2/2023 # Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Có Thể Đẻ? Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa? # Top 2 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Có Thể Đẻ? Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa? # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Có Thể Đẻ? Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa? được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Thì Có Thể Sinh Sản? Dấu Hiệu Khi Mèo Động Dục

Về cơ bản, một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó động dục. Mèo cái có biểu hiện động dục đặc trưng khi chúng khoảng 2 – 3.2 kg, hoặc giữa 5 đến 9 tháng tuổi. Các biểu hiện động dục đặc trưng có thể gồm: thích lăn tròn vật vã ra nền nhà và kêu to bất thường, nhiều khi to và dai đến mức gây khó chịu.

Ngoài ra, theo nhiều người nuôi mèo kinh nghiệm, cả mèo đực và mèo cái ở giai đoạn từ 7 – 9 tháng tuổi thì gần như chắc chắn sẽ có các dấu hiệu động dục: thích đùa nghịch, vờn âu yếm nhau; mèo cái bắt đầu hành kinh lần đầu tiên “là con gái”.

Trong cả vòng đời của mèo, từ 3 – 4 tuần tuổi là mèo đã bắt đầu thay những răng sữa đầu tiên, đến 6 tháng tuổi, mèo thay tiếp răng để có bộ nhai hoàn chỉnh. Sự hoàn chỉnh này cũng gần với lúc mà mèo bước vào giai đoạn có thể sinh sản. Có người nói rằng, thấy mèo con mọc răng là nó bước vào trang mới của cuộc đời: có khả năng sinh sản.

Từ 1 tuổi trở ra, cơ thể mèo mới thật sự hoàn chỉnh và bắt đầu lý tưởng cho việc phối giống vaf sinh sản.

Chu kỳ sinh sản trung bình của mèo cái là 21 ngày. Trong đó, nó có khả năng động dục khoảng 7 ngày. Nếu không gặp được mèo đực hoặc không mang thai thì mèo cái có thể động dục trở lại trong thời gian rất ngắn sau lần động dục gần nhất.

Với mèo sống ngoài tự nhiên hoặc mèo hoang, xuân – hè là mùa sinh sản phù hợp (để tăng cơ hội sống sót của mèo con). Tuy nhiên, mèo nhà, do sống trong điều kiện khí hậu ấm áp, ổn định, có thể động dục quanh năm (khác với chó, chỉ động dục 2 lần/ năm).

Làm Sao Để Mèo Cái Khỏe Mạnh và Đẻ Nhiều Con?

Cần bổ sung đủ dinh dưỡng trước trước kỳ động dục của mèo để nuôi trứng chín và sẵn sàng rụng khi đến kỳ. Trước khi động dục 2 tháng, nên cho mèo cái ăn HoneyChic for Cats để tăng dinh dưỡng cho trứng và kích trứng rụng nhiều, xem thông tin ở đây – https://petitvietnam.com/san-pham/honeychic-for-cats/

Chỉ nên dùng HoneyChic đúng liều lượng, không dùng quá nhiều để tránh mèo cái mang thai quá nhiều mèo con gây mệt mỏi và không đủ sữa cho con bú.

Khi nhận thấy mèo cái gần đến kỳ động dục thì cần giữ ở nhà, không cho đi đâu để tránh “lang chạ” với các anh mèo hàng xóm khác giống, dẫn đến giảm chất lượng đàn mèo con.

Thai kỳ trung bình của mèo cái là 55 – 71 ngày tùy từng giống mèo. Giai đoạn này, mèo mẹ thường ăn nhiều hơn và đặc biệt thích ăn các thức ăn giàu đạm. Bởi vậy, bạn cần lưu ý để bố trí khẩu phần ăn phù hợp cho mèo. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo mèo có một chiếc ổ ở nơi khô thoáng, ấm áp, yên tĩnh. Bạn có thể lót thêm khăn hoặc vải mềm vào ổ, diệt bọ, diệt khuẩn cho mèo (bằng phun thuốc, phơi nắng ổ, v.v).

Ở những giai đoạn sau (lúc sinh và nuôi con), nhìn chung là mèo có thể tự xoay sở được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm: Nếu khi sinh con mà mèo có biểu hiện như co thắt liên tục mà không bắt đầu sinh, nhìn thấy nhau thai hoặc đầu mèo con nhô ra nhưng mèo mẹ không tiếp tục sinh trong khoảng hai phút; hoặc trong giai đoạn nuôi con mà mèo mẹ bỏ ăn, nôn, tiêu chảy, co giật thì bạn nên nhờ cơ sở thú y can thiệp.

Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa?

Như đã nói ở trên, mèo nhà có thể động dục quanh năm. Đó là lý do mà một năm mèo có thể sinh 3 – 4 lứa. Số con trung bình trong một xoay xung quanh con số 3. Nhưng nó thường có thể lên tới 6 hoặc nhiều hơn. Ngoại lệ có con sinh đến 19 mèo con một lứa (trường hợp của một mèo mẹ 4 năm tuổi ở nước Anh năm 1970).

Có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và mang thai.

Mèo lai giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn thì quá trình động dục có thể đến sớm hơn mèo thuần chủng.

Mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.

Tâm trạng mèo thường rất tốt trước khi đến thời kỳ động dục.

Mèo dễ bị mất, thất lạc khi đi tìm bạn tình.

Âm đạo tiết dịch trong thời kỳ động dục không phải là hiện tượng bình thường ở mèo cái. Vì vậy, bạn nên đưa mèo đi khám thú y ngay nếu âm đạo mèo rỉ máu hoặc tiết dịch xanh vàng.

Giai đoạn từ 7 – 9 tháng tuổi, nếu không có nhu cầu nhân giống, tốt nhất là bạn nên thiến và triệt sản để phòng tránh nhiều bệnh sinh sản hoặc u, ung thư đường sinh dục cho mèo.

Không nuôi cùng anh chị em ruột, mẹ con khác nhau về tính biệt để phòng lai đồng huyết.

Từ 6 – 8 năm tuổi, mèo bắt đầu có biểu hiện “lão hóa”: Chậm chạp, vụng nuôi con, mắt và phản xạ kém, béo phì sinh học. Do đó, nếu muốn có những lứa mèo con tốt nhất, bạn nên tận dụng “giai đoạn vàng” về sinh sản của mèo (từ 1 tuổi đến trước thời kỳ lão hóa).

Chó Poodle 1 Năm Đẻ Mấy Lứa

+ Chó poodle khổng lồ giá bao nhiêu?

+ Chó poodle khi nào phối giống được?

Poodle là giống thú cưng có ngoại hình rất dễ chiếm được cảm tình của chủ nhân. Nuôi chó Poodle cũng không mấy vất vả và phức tạp vì về cơ bản chúng khá dễ chăm sóc, “dễ tính”, ngoan ngoãn, biết nghe lời và không đòi hỏi gì nhiều.

Tuy nhiên, nếu chú chó Poodle bạn nuôi là giống cái thì nên chú ý đặc biệt khi Poodle đến thời kỳ sinh sản để có thể chăm sóc chúng tốt nhất.

Để tìm được câu trả lời cho băn khoăn chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa thì chúng ta cần nắm được độ tuổi sinh sản của chúng một cách cụ thể.

Trung bình mỗi chú chó cái Poodle khi đến khoảng 6 – 12 tháng tuổi là đã có thể sinh nở. Bởi vì đây là khoảng thời gian mà buồng trứng của chúng đã hoàn thiện và sẵn sàng cho quá trình sinh sản. Thời điểm cụ thể như thế nào trong khoảng dao động đó còn phụ thuộc trực tiếp vào thời điểm động dục cụ thể của chú Poodle mà bạn nuôi.

Bạn có thể quan sát theo kinh nghiệm để nhận biết thời điểm mà Poodle có thể chuẩn bị động dục. Đó là hãy để ý khi chú Poodle đến tháng tuổi thứ 6 trở đi đã đạt đến tầm vóc tương ứng và trong 2 – 3 tháng sau đó không có sự phát triển thêm thì khả năng chúng sắp đến thời kỳ động dục.

2. Chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa

Đối với câu hỏi chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa thì đáp án được cho là phù hợp với đặc điểm sinh lý đó là 2 lứa/năm. Bởi vì sau cứ sau mỗi 6 tháng là Poodle đã có thể động dục trở lại để bắt đầu cho chu kỳ sinh nở tiếp theo.

Theo đó, chúng ta có thể quy ra số lần mà Poodle có thể sinh được trong vòng 1 năm tối đa là 2 lần. Đó là tần suất sinh nở có thể đạt được ở những chú Poodle có sức khỏe tốt, được chăm sóc chu đáo và có chức năng sinh sản khỏe mạnh, hay còn gọi là “mắn đẻ”.

Với những chú Poodle có sức khỏe trung bình hoặc yếu thì nên cân nhắc đến tần suất cho chúng sinh nở. Bởi vì, nuôi Poodle chủ yếu như là nuôi thú cưng, nếu mục đích không phải để nhân giống, lai giống thì tốt nhất không nên để những chú Poodle này sinh nở quá nhiều lần hoặc quá dày.

Mỗi lần trải qua sinh nở, cơ thể chúng sẽ mất đi rất nhiều sức lực và những thay đổi ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là tử cung, cơ hông và bộ phận sinh dục. Vì thế, ngay cả khi nuôi Poodle để lai tạo kinh doanh thì chúng ta cũng nên cân nhắc về thời gian để chúng hồi phục, tốt nhất nên nhiều hơn 6 tháng, nếu có thể hãy cho chúng trên 1 năm để khỏe khoắn trở lại. Khi đó, nếu bước vào thời kỳ động dục, chúng sẽ vô cùng sung mãn và tràn đầy sức sống. Nhờ thế, những chú Poodle con sinh ra cũng sẽ có được sức khỏe tốt hơn, khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Nếu chúng ta ép Poodle sinh nở quá dày liên tục 2 lứa/năm thì nguy cơ chó Poodle và chó con bị tử vong là rất cao. Đặc biệt, trong tình huống chó poodle thường đẻ mấy con, nếu số con đẻ trong một lần nhiều thì sức khỏe của chúng bị hao tổn hàng lớn.

3. Chăm sóc chó Poodle trong thời kỳ sinh sản như thế nào?

Chăm sóc Poodle thời kỳ sinh sản bao gồm cả việc chú ý đến thời kỳ động dụ và khi chó mang thai, sinh nở cũng như sau sinh nở.

3.1 Thời kỳ động dục

Thời kỳ này, chú Poodle của bạn sẽ có khá nhiều biểu hiện “lạ”. Chúng có thể có những thay đổi ở bộ phận sinh dục, bị “hành kinh” và thích gần gũi những chú chó khá, đặc biệt là chó đực.

Vì thế, thời gian này, bạn cần chú ý nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh cá nhân cho chú thú cưng của mình. Nếu bạn có ý định cho chú Poodle sinh nở thì nên tiến hành phối giống cho chúng và có chế độ chăm sóc đặc biệt để chúng bước vào giai đoạn mang thai khỏe mạnh.

3.2 Thời kỳ mang thai

Vấn đề dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng đối với chú Poodle trong thời gian này. Hãy chăm sóc chúng giống như “một người phụ nữ mang thai” vậy. Không chỉ dinh dưỡng, các vấn đề về vệ sinh, vận động, dạo chơi đều cần hết sức cẩn trọng nhưng cần duy trì đều đặn để khi sinh nở, chúng sẽ “vượt cạn” an toàn và thành công.

3.3 Thời kỳ sinh nở

Bởi vì tầm vóc của Poodle khá nhỏ nhắn nên việc sinh nở sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn lo lắng, hãy canh thời gian và đưa chúng tới các bệnh viện thú y để được hỗ trợ sinh sản, trong trường hợp cần mổ trợ sinh mọi thứ cũng dễ dàng và an toàn hơn cho chú Poodle của bạn.

3.4 Thời kỳ sau sinh nở

Sau sinh nở, cả chú Poodle mẹ và Poodle con đều cần được chăm sóc thật chu đáo và kỹ lưỡng. Việc chăm sóc cho Poodle mẹ chính là để cơ thể chúng được hồi phục nhanh chóng và tốt hơn, đồng thời có đủ sức khỏe để nuôi con tốt hơn.

Như vậy, bên cạnh việc băn khoăn chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa và có ý định cho chúng nhân giống thì cũng nên tìm hiểu và tích lũy thêm các thông tin về chăm sóc Poodle tốt nhất.

+ Chia sẻ với bạn cách nuôi chó poodle 1 tháng tuổi

+ Kinh nghiệm chăm sóc chó poodle mới sinh

Một Năm Chó Đẻ Mấy Lứa? Thông Tin Về Chu Kì Sinh Sản Ở Chó

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn những kiến thức về sinh sản của chó.

Độ tuổi trung bình có thể sinh sản của chó cái rơi vào khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi. Thời gian này tùy thuộc vào giống chó bạn chọn động đực sớm hay muộn, tuy nhiên hầu hết ở thời gian này chú chó của bạn đã phát triển hoàn thiện buồng trứng và sẵn sàng cho 1 kỳ sinh sản đầu tiên.

Ngoài ra các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm động đực của 1 chú chó như chế độ dinh dưỡng, tình hình sức khỏe, tâm lý của chú chó.

Bạn nên quan sát và kiểm tra cân nặng và chiều cao của chó, nếu sau khoảng 2 – 3 tháng mà vóc dáng của chó không có sự phát triển nhiều đối với vóc dáng vốn có của loài thì có nghĩa là chó của bạn sắp đến thời kỳ động đực.

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này chính là: “Một năm chó chỉ đẻ 1 lứa hoặc chưa được 1 lứa”.

Nếu bạn chăm sóc tốt chú chó của bạn, thì sau khi sinh con chó cái sẽ phục hồi sức khỏe nhanh chóng và động đực trở lại sau 3 tháng đến 3 tháng rưỡi mang thai, thêm ít nhất là từ 7 – 8 tuần nghỉ dưỡng và < 1 tháng sau khi cún cai sữa. Và sau 6 tháng thì chó cái lại động dục, có thể sinh sản và đây là thời điểm để bạn có thể phối giống chó.

Để bảo vệ chú chó của bạn thì tốt nhất không để nó sinh sản quá dày, vì việc này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của chó con ra đời mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó mẹ. Nếu chó yếu quá có thể dẫn đến bị tử vong.

Hy vọng câu trả lời cho câu hỏi “Một năm chó đẻ mấy lứa?” sẽ giúp bạn có kiến thức về việc sinh sản của chó, giúp chú chó của bạn khỏe mạnh và tạo ra những chú chó con đáng yêu, dễ thương.

<!-

Giải Đáp Mèo Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ Từ Chuyên Gia

Chào HappyVet, em có nuôi một con mèo tên Lisa hiện nay đã có bầu khoảng được 2 tuần. Em đang không biết mèo chửa mấy tháng thì đẻ và cách nhận biết mèo sắp đẻ như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Chào bạn Anh Thư, câu hỏi mèo chửa mấy tháng thì đẻ đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay, đặc biệt là những bạn muốn nuôi mèo để kinh doanh. Với câu hỏi này, HappyVet sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây:

1. Lứa tuổi sinh đẻ ở mèo

Trước khi tìm hiểu mèo chửa mấy tháng thì đẻ, bạn Anh Thư cần phải nắm được độ tuổi an toàn cho mèo sinh nở. Hầu hết những cô mèo bắt đầu động dục từ 5 – 9 tháng tuổi, nhiều trường hợp sớm hơn từ 4 tháng tuổi.

Thời gian động dục của mèo kéo dài từ 7 – 21 ngày/ chu kỳ và có đến 90% mèo mang thai khi thời tiết ấm áp và dễ chịu. Mèo có khả năng đẻ từ 3 – 4 lứa/ năm. Số lượng mèo sinh ra trong một lứa hoàn toàn không giống nhau, tùy thuộc vào cơ địa của từng loài. Trung bình, một lứa mèo đẻ từ 3 – 4 con hoặc nhiều hơn.

2. Mèo chửa mấy tháng thì đẻ?

Thông thường, chu kỳ mang thai của mèo mẹ là 9 tuần (58 – 63 ngày). Có nhiều trường hợp ngoại lệ có thể kéo dài hơn đến 70 ngày. Trên thực tế, mèo sinh nở theo bản năng và không cần đến sự giúp đỡ từ con người. Tuy nhiên, bạn hãy vuốt ve và nói những lời động viên để giúp chúng sinh đẻ một cách an toàn và thoải mái hơn.

Cô mèo Lisa của bạn sau 2 tuần mang thai sẽ có dấu hiệu thân thiết hơn với chủ, muốn ở những nơi ấm áp, kín đáo và yên tĩnh. Bên cạnh đó, chúng sẽ có những biểu hiện như cáu gắt với các vật nuôi khác trong gia đình. Đến giai đoạn sau 4 tuần mang thai mèo sẽ có dấu hiệu nôn nghén. Sau 6 tuần mang thai mèo khỏe hơn, hoạt động nhiều hơn. Đến tuần thứ 9 mèo sẽ có các dấu hiệu sắp đẻ.

3. Nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ

Ngoài câu hỏi mèo chửa mấy tháng mới đẻ thì bạn Anh Thư cũng có hỏi thêm về dấu hiệu mèo sắp đẻ như thế nào để giúp cô mèo Lisa vượt cạn an toàn. Bạn cần quan sát những hiện tượng sau:

Lúc mèo sắp đẻ, hai bên bụng cứng lại, không đều và có chỗ nhô hẳn ra bên ngoài.

Mèo lờ đờ, bồn chồn, chui rúc vào nơi kín đáo và kêu liên tục.

Mèo liếm láp âm hộ và các bộ phận trên cơ thể.

Thở hổn hển, đi lại chậm chạp, đôi khi phát ra những tiếng rên ư ử.

Nhiệt độ cơ thể giảm khoảng 1 – 2 oC.

Mèo bỏ ăn, mệt mỏi kèm theo triệu chứng nôn mửa.

Sau tuần thứ 8 mèo mang thai, nếu bạn Anh Thư phát hiện thấy những dấu hiệu này thì nên làm ổ đẻ cho mèo. Bạn có thể chọn một cái hộp có kích thước lớn đặt ở nơi khô ráo, ít người qua lại. Lót trong hộp một loại vải mỏng và trơn để tạo không gian thoáng mát cho mèo mẹ.

Trước đó, bạn có thể cho ăn các loại thức ăn có nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp mèo mẹ có nhiều sữa hơn, tuyệt đối không cho ăn những thực phẩm cay nóng.

Trong những trường hợp cô mèo Lisa có cơn đâu bụng xuyên suốt hơn 15 phút mà vẫn chưa sinh đẻ, hay một phần bào thai đã nhú ra khỏi âm hộ nhưng mèo con không chui ra được thì bạn cần đưa cả mẹ và con đến cơ sở thú y gần nhất để được trợ giúp.

Mèo không thích bị làm phiền trong khi sinh, bạn nên đứng từ xa quan sát và can thiệp khi cần thiết. Hiện nay cũng có rất nhiều dịch vụ đỡ đẻ thú y ngay tại nhà bạn có áp dụng cho cô mèo Lisa vượt cạn thành công nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Có Thể Đẻ? Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!