Xu Hướng 2/2024 # Lồi Mí Mắt (‘Bệnh Mộng Mắt’) Ở Chó # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lồi Mí Mắt (‘Bệnh Mộng Mắt’) Ở Chó được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sa tuyến mí mắt thứ ba ở chó

Sa tuyến mí mắt thứ ba là tình trạng một khối hồng nhô ra khỏi mí mắt của con vật; nó còn được gọi là “mộng mắt”. Thông thường, sự phát triển của tuyến được giữ chặt bởi mô liên kết được tạo thành từ chất xơ.

Triệu chứng và phân loại

Dấu hiệu phổ biến nhất của “bệnh mộng mắt” là một khối hình bầu dục nhô ra từ mí mắt thứ ba của chó. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, và có thể kèm theo sưng và kích ứng

Nguyên nhân

“Mộng mắt” thường là do mô liên kết tuyến ở mắt của chó yếu bẩm sinh. Tuy nhiên, vẫn chưa biết tình trạng này có di truyền hay không.

Mặc dù tình trạng y khoa này có thể xảy ra ở bất kỳ giống nào, nhưng nó phổ biến hơn ở chó Cocker Spaniel, Bulldog, Beagle, Bloodhound, Lhasa Apso, và Shih Tzu.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ xem xét khối u trong mí mắt thứ ba của chó và xác định xem có nguyên nhân nền nào gây ra tình trạng này hay không. Chẩn đoán của sa tuyến có thể là quặm hoặc lộn sụn ở mí mắt thứ ba, các tế bào bất thường ở mắt thứ ba, hoặc sa chất béo trong mắt của chó.

Điều trị

Việc điều trị thường bao gồm phẫu thuật thay thế tuyến trong mắt của chó, hoặc loại bỏ toàn bộ tuyến nếu tình trạng nghiêm trọng. Ngược lại, nếu được khuyến cáo sử dụng thuốc, thì thường là thuốc kháng viêm bôi tại chỗ có hiệu quả trong việc giảm sưng.

Chăm sóc

Điều quan trọng cần phải ngăn chặn các tuyến phát triển thành sa tuyến – dẫn đến lệch ra khỏi vị trí thích hợp của nó trong mắt – và làm giảm sự tái phát bệnh.

Phòng ngừa

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa nào đối với tình trạng y khoa này.

Bệnh Mộng Mắt Ở Chó – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị

Bệnh mộng mắt ở chó – Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh mộng mắt ở chó là gì?

Bệnh mộng mắt ở chó có tên gọi tiếng anh là Cherry eye, bệnh này thực chất là sự lồi tuyến mí mắt thứ ba của chó ra bên ngoài. Ở giống chó, mí mắt thứ ba chủa chúng là nơi chứa tuyến lệ và nó nằm trong góc của mắt. Khi ở trạng thái bình thường thì tuyến lệ này không thể nhìn thấy ra bên ngoài và chúng có nhiệm vụ sản xuất nước mắt, tuy nhiên khi tuyến mí mắt thứ ba rời khỏi vị trí của chúng và nở to ra thì gọi là bệnh mộng mắt ở chó.

Giống chó nào dễ bị mộng mắt?

Tất cả các giống chó, độ tuổi và giới tính đều có thể bị bệnh này, tuy nhiên có một số giống chó có tỷ lệ mắc bệnh mộng mắt cao hơn và bị cả hai mắt đó là: Bulldog, Beagle, Boston Terrier, Bloodhound

Nguyên nhân chó bị bệnh mộng mắt

Hiện nay chưa thể biết chính xác được nguyên nhân gây ra bệnh mộng mắt ở chó, nhưng theo các bác sĩ thú y thì nguyên nhân chủ yếu là do các mô liên kết giữa các tuyến và cấu trúc xung quanh mí mắt yếu đi, sự yếu đi của các mô liên kết này sẽ làm cho tuyến lệ lồi ra. Khi tuyến lệ lồi ra và tiếp xúc với không khí hay các chất kích thích thì chúng sẽ bị nhiễm trùng và bắt đầu sưng to lên. Có một số trường hợp bị gỉ mắt và chó hoặc chính chúng ta chà xát vào đó sẽ gây ra loét trên bề mặt của mắt và dẫn đến tổn thương tuyến này. Chính vì điều này, khi khách hàng gửi chó đến trường dạy chó của chúng tôi, chúng tôi sẽ có đội ngũ kiểm tra và lấy gỉ mắt hàng ngày cho cún yêu của bạn để đảm bảo cún sẽ không mắc bệnh khi theo học tại trung tâm..

Cách chữa trị bệnh mộng mắt ở chó

Cách điều trị bênh mộng mắt ở chó (cherry eye) được sử dụng thường xuyên nhất đó là phẫu thuật tái định tuyến. Nếu bạn không muốn phẫu thuật thì có thể sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng cách tiêm kháng sinh và steroid tại chỗ. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với tuyến này sẽ có nguy cơ làm tổn thương hoặc nhiễm trùng nặng hơn, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến được dùng rất nhiều vào những năm trước mặc cho phương pháp này có thể sẽ gây nên rất nhiều ảnh hưởng cho cún yêu sau này, vì thế Cảnh Khuyển 24h vẫn khuyên các bạn lựa chọn phương pháp phẫu thuật tại định tuyến.

Chi phí cắt mộng mắt ở chó

Chi phí vào khoảng 500.000 – 1.000.000VNĐ cho một ca phẫu thuật cắt mộng mắt ở chó (tùy đơn vị)

5

/

5

(

9

bình chọn

)

Bệnh Về Hốc Mắt Ở Chó

Lồi mắt, lõm mắt, và lác mắt ở chó

Lồi mắt, lõm mắt, và lác mắt là tất cả các bệnh làm cho nhãn cầu của chó nằm ở vị trí bất thường.

Với lồi mắt, nhãn cầu của chó nhô ra, hoặc phình ra khỏi hốc mắt. Đó có thể là do có một khối chiếm không gian phía sau nhãn cầu. Trong khi đó, lõm mắt làm cho nhãn cầu thụt vào, hoặc hõm sâu, vào hộp sọ. Cuối cùng, lác mắt là khi mắt của con vật bị ảnh hưởng có biểu hiện nhìn ra một góc khác, không thể tập trung theo cùng hướng với mắt kia. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, và thường được gọi là “lé mắt”.

Triệu chứng và phân loại

Các dấu hiệu của từng bệnh như sau:

1. Lồi mắt: ○ Sốt ○ Khó chịu toàn thân ○ Mí mắt bị sưng ○ “Bệnh mộng mắt” ○ Mất thị lực ○ Các túi mủ bên trong hoặc xung quanh mắt (áp xe hốc mắt) ○ Dịch từ mắt: nước mắt (huyết thanh) hoặc chất nhầy kèm theo mủ (nhầy mủ) ○ Hở mi (không thể đóng mí mắt hoàn toàn) ○ Viêm ở giác mạc (lớp phủ trong suốt của mắt) hoặc mô xung quanh ○ Đau khi mở miệng 2. Lõm mắt ○ Quặm mi ○ “Bệnh mộng mắt” ○ Hao mòn cơ xung quanh mắt (teo cơ hốc mắt) 3. Lác mắt: ○ Một hoặc cả hai mắt bị lệch khỏi vị trí bình thường ○ Giảm chức năng của các cơ xung quanh mắt

Nguyên nhân

Lồi mắt thường là do có một khối chiếm không gian phía sau nhãn cầu. Lác mắt, thường do sự mất cân bằng của trương lực cơ hốc mắt (ngoài mắt). Chó Shar-pei rất dễ mắc loại bệnh này.

Một số yếu tố khác có thể dẫn đến các bệnh về mắt này bao gồm:

1. Lồi mắt: ○ Chảy máu trong mắt ○ Các túi mủ bên trong mắt ○ Mô mắt bị viêm (do vi khuẩn hoặc nấm) ○ Viêm hoặc sưng túi dịch nhầy trong xương bao quanh hốc mắt ○ Viêm cơ xung quanh mắt ○ Rò động tĩnh mạch (khi động mạch nối với tĩnh mạch, và một đoạn mới, bất thường được hình thành); điều này hiếm khi xảy ra 2. Lõm mắt ○ Ung thư ○ Mất nước (tình trạng này ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong nhãn cầu) ○ Rủ mí mắt ○ Đồng tử co nhỏ ○ Nhãn cầu xẹp ○ Thể tích nhãn cầu giảm (tức là, nhãn cầu bị thu hẹp và thường không hoạt động) ○ Hội chứng Horner (thiếu sự phân bố thần kinh đến mắt và/hoặc cung cấp thiếu dây thần kinh) 3. Lác mắt: ○ Di truyền ○ Hạn chế sự di động của cơ mắt do mô sẹo (thường là do chấn thương hoặc tình trạng viêm trước đó) ○ Sự bắt chéo bất thường của các sợi thị giác trong hệ thần kinh trung ương

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ bệnh sử của chó, sự khởi phát các triệu chứng và các sự việc có thể dẫn đến tình trạng này. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, kiểm tra nhãn cầu, xương và cơ xung quanh, và kiểm tra miệng của chó xem có bất kỳ bất thường nào không. Hình ảnh X quang của hộp sọ sẽ giúp xác định vị trí chính xác của những sự phát triển, túi dịch, hoặc bất thường trong cơ hoặc xương có thể góp phần vào vị trí bất thường của nhãn cầu.

Điều trị

Nhãn cầu ra ngoài hốc mắt ○ Phẫu thuật: biến chứng có thể có là mắt khô quá mức (viêm kết giác mạc khô)

Áp xe hoặc viêm nhãn cầu ○ Phẫu thuật dẫn lưu áp xe ○ Thu thập các mẫu để nuôi cấy vi khuẩn và kiểm tra bằng kính hiển vi ○ Chườm nóng

Ung thư mắt ○ Thường bắt đầu ở mắt và lây lan ○ Phẫu thuật sớm, loại bỏ khối u ác tính, hoặc toàn bộ nhãn cầu ○ Nếu phù hợp, hóa trị hoặc xạ trị sẽ được áp dụng ○ Nếu không được hóa trị hoặc xạ trị, sự sống sẽ kéo dài trong vài tuần đến vài tháng nếu đó là ung thư ác tính di căn (ung thư lan rộng); sự chăm sóc cuối đời hoặc an tử có thể là sự trông cậy duy nhất ○ Có thể sẽ cần được bác sĩ thú y chuyên về ung thư tư vấn về cách chăm sóc cụ thể

U nhầy ở gò má (một túi dịch nhầy trong xương xung quanh nhãn cầu)

Thuốc kháng sinh và corticosteroid; phẫu thuật nếu cần thiết

Lác mắt ○ Rối loạn thần kinh: nguyên nhân cơ bản sẽ được điều trị ○ Phẫu thuật để điểu chỉnh sự bất thường ở cơ, hoặc sử dụng liệu pháp để tăng cường các cơ

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các buổi khám theo dõi phụ thuộc vào chẩn đoán cơ bản của chó. Ví dụ, nếu thú cưng bị nhiễm trùng mắt, bác sĩ thú y sẽ muốn kiểm tra nó ít nhất là hàng tuần cho đến khi các dấu hiệu của bệnh đã được giải quyết.

Nếu bạn thấy sự quay trở lại của các dấu hiệu của bất kỳ bệnh về mắt nào, bạn sẽ cần phải liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức để tránh tổn thương vĩnh viễn cho mắt.

Các Bệnh Về Mắt Ở Chó

Tìm hiểu về các chứng bệnh về mắt ở chó 1.Chó có dấu hiệu bị chảy nước mắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, đôi mắt không được vệ sinh thường xuyên hoặc trong quá trình vui đùa, chiến đấu với chó khác chúng bị tổn thương niêm mạc.

Cách điều trị: Nếu cún cưng của bạn chảy nước mắt thường xuyên cộng với việc dụi mắt liên tục. Bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

Nếu phát hiện bệnh sớm, bạn có thể tự vệ sinh mắt cho chó, dùng nước muối sinh lý NaCl 0.9% nhỏ hàng ngày để điều trị.

2. Chó bị đỏ mắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chó bị vật thể lạ va quẹt vào mắt. Hoặc nặng hơn là do máu dư thừa trong mí mắt, viêm mí mắt, viêm giác mạc.

Cách điều trị: Bệnh đỏ mắt ở chó chữa không hề đơn giản. Vì thế bạn cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để tiến hành xét nghiệm máu, chụp X-quang. Bệnh đau mắt đỏ khá dễ dàng nhận biết nên khi bạn thấy mắt của cún cưng của mình có dấu hiện lạ, bạn cần đưa chúng đi chữa trị càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ cho chó bạn nên chú ý vệ sinh vùng mắt, cắt tỉa vùng lông dài rậm quanh mắt, tai và râu ria trên mặt cho chó.

3. Bệnh quặm ở mắt chó

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do lông mi mọc quặm vào trong, hoặc bị gấp vào trong mắt dẫn đến tình trạng chó bị đau mắt, sưng mủ ở vùng mí mắt. Bệnh này thường gặp ở một số dòng chó nhỏ, hoặc chó có khuôn mặt gãy, vùng da nhăn nheo: chó chow chow, chó Pug…

Cách điều trị: Để điều trị tận gốc bệnh quặm mi cho chó chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mắt. Ngoài ra, để phòng tránh bệnh này bạn nên tiến hành lau sạch vùng mắt thường xuyên và cắt bỏ những sợi lông mi quặm ở vùng mắt cho chó.

4. Chó bị khối u trong mắt

Chó có hiện tượng dị tật ở mắt hoặc có những khối u lồi lên trong hốc mắt. Nguyên nhân do bị viêm phần tuyến lệ khiến chó bị đau mắt dữ dội, ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực.

Đây là một bệnh nghiêm trong về mắt ở vật nuôi, vì thế bạn nên đưa cún của mình đến gặp bác sĩ thú y để khám và điều trị.

5. Bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Đây là một bệnh phổ biến ở chó, nhất là với những chú chó lớn tuổi. Đục thủy tinh thể khiến mắt trở nên đục màu, kéo màng mắt, nhãn cầu bị sưng to và thị lực giảm.

Bệnh này cũng dễ gặp ở những chú chó bị bệnh tiểu đường hoặc do di truyền.

6. Bệnh viêm kết mạc ở chó

Dấu hiệu cún của bạn bị viêm kết mạc là đôi mắt trở nên đục, chảy nhiều, chó thường nheo mắt lại và sợ ánh sáng. Mí mắt của chúng dần dính vào nhau.

Cách điều trị: Để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, bạn nên đưa cún của mình đến trạm y tế để có biện pháp điều trị kịp thời.

Một số biện pháp bảo vệ và phòng tránh các bệnh về mắt cho chó

Để bảo vệ đôi mắt cho chó bạn nên vệ sinh mắt cho cún cưng của mình thường xuyên. Nên sử dụng nước ấm (có pha thêm chút muối, hoặc nước muối sinh ký và nước chè ấm) để lau từ 2 bên khóe mắt ra bên ngoài. Chú ý không đụng vào nhãn cầu để tránh làm tổn thương đến giác mạc.

Cắt tỉa những sợi lông dài hoặc gần mắt cho chó.

Cần đảm bảo cho cún cưng của mình không bị những vật lạ va vào mắt. Ngoài ra, không để những hóa chất như xà phòng tắm, các chất độc khác gây kích ứng hoặc viêm nhiễm mắt.

Trẻ Bị Sưng Mí Mắt Dưới Báo Hiệu Những Bệnh Gì?

Trẻ bị sưng mí mắt dưới là 1 biểu hiện báo hiệu nhiều bệnh ở trẻ khiến bố mẹ lo lắng. Ở một số trường hợp, đây chỉ là dấu hiệu bình thường khi mắt trẻ bị kích ứng bởi các tác nhân bên ngoài, tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý về mắt hoặc các cơ quan khác, bố mẹ không nên chủ quan.

Sưng mí mắt dưới ở trẻ là những tổn thương tại vùng mí mắt dưới. Tổn thương này có thể bao gồm phù, mụn nước, mụn mủ thậm chí là u cục tại vùng mí mắt, các tổn thương này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Trẻ bị sưng mí mắt dưới do đâu?

Trẻ bị sưng mí mắt dưới có thể xuất hiện sau 1 nguyên nhân hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau tồn tại trong cơ thể bé. Các nguyên nhân này có thể bắt nguồn tại mắt hoặc cũng có thể bắt nguồn từ các cơ quan khác dẫn đến. Các nguyên nhân gây cho trẻ bị sưng mí mắt dưới thường gặp như sau:

Trẻ sơ sinh thường khóc rất nhiều, đó là 1 nguyên nhân gây ra hiện tượng sưng mí mắt dưới ở trẻ. Hiện tượng sưng xảy ra do ứ đọng nhiều nước mắt tại các vùng mi gây ra. Ngoài ra ở những trẻ ngủ nhiều cũng gây ra cho trẻ bị sưng mí mắt dưới. Đây là những biểu hiện sưng mí mắt sinh lý ở trẻ, không cần phải điều trị gì và triệu chứng này sẽ tự hết.

Đau mắt đỏ khởi phát đột ngột với nhiều triệu chứng khác nhau ở trẻ như quấy khóc, bỏ bú, mắt đỏ, sưng mí mắt dưới, đau mắt,… Bệnh có diễn biến khoảng 2 tuần rồi có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị gì.

Đây là nhiễm trùng thứ phát nên cần phải có những biện pháp điều trị dứt điểm nhanh chóng, tránh những biến chứng nặng hơn tại mắt hoặc các cơ quan khác gần đó.

Trẻ bị sưng mí mắt dưới do chấn thương

Chấn thương gây sưng mí mắt dưới là nguyên nhân thường gặp ở những trẻ bắt đầu biết đi. Khi đó, trẻ có thể gặp phải nhiều va đập trong quá trình tập đi của mình. Đối với trẻ nhỏ hơn, chấn thương có thể bị gây ra bởi chính những hoạt động khi chơi của bé.

Côn trùng đốt vào mí mắt thường gây đỏ, ngứa, sưng thậm chí là sốt cao nếu như gặp phải những loài có độc tố. Loại côn trùng phổ biến nhất gây hại cho mí mắt trẻ trong trường hợp này là muỗi.

Chắp và lẹo cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra sưng mí mắt dưới ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra chắp lẹo thường là vi khuẩn, ngoài ra môi trường nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Những tổn thương gây bít tắc tuyến bã nhờn ở quanh mắt gọi là chắp, còn tình trạng lẹo là sự tắc trở ở tuyến nước mắt.

Chắp và lẹo thường gây ra ngứa, đỏ, đau, khó chịu nhiều cho mắt. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói thì em bé thường dụi mắt và quấy khóc nhiều.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm nấm Candida do tiếp xúc với dịch viêm trong tử cung ở người mẹ. Những bà mẹ bị viêm nhiễm trước, trong quá trình mang thai không điều trị triệt để thì rất dễ lây sang cho con. Biểu hiện của nhiễm nấm thường gặp ở mắt hoặc lưỡi, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bị sưng mí mắt dưới ở trẻ có gây nguy hiểm không?

Sưng mí mắt dưới ở trẻ do khóc hoặc ngủ quá nhiều sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, triệu chứng này lại báo trước những nguy hiểm, ảnh hưởng đến trẻ, cụ thể như sau:

Trẻ bị sưng mí mắt dưới do nấm hoặc côn trùng đốt nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra những ổ viêm nhiễm trong mắt làm trẻ đau đớn, quấy khóc và ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này.

Trường hợp trẻ bị viêm nhiễm thứ phát sau viêm xoang hay viêm tai giữa, nếu điều trị chậm trễ, vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào trong não gây ra viêm màng não. Đây là bệnh lý rất nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của bé.

Ở những trường hợp đau mắt đỏ hay viêm kết mạc, những người thân xung quanh trẻ cần phải đề phòng với dịch tiết của bé vì đây là bệnh có thể lây nhiễm và tạo thành những ổ dịch. Hơn nữa, viêm kết mạc nếu không điều trị triệt để thì có thể tái đi tái lại hoặc viêm sang các cơ quan khác tại mắt.

Chắp, lẹo là trường hợp nhiễm khuẩn ở mắt gây ra sự khó chịu rất lớn, khiến trẻ quấy khóc, sốt cao và ảnh hưởng đến thị lực, thị trường của trẻ.

Mỗi 1 nguyên nhân đều gây ra những ảnh hưởng riêng cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Khi trẻ bị sưng mí mắt dưới, các bậc phụ huynh phải theo dõi kĩ tình trạng của bé, đề phòng những biến chứng không đáng có xảy ra.

Cách điều trị sưng mí mắt dưới ở trẻ

Đối với những trường hợp trẻ bị sưng mí mắt dưới, hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa được triệu chứng này.

Thuốc nhỏ mắt: Các chế phẩm thuốc nhỏ mắt có chứa nước muối sinh lý hay kháng sinh đang là phương pháp điều trị thông dụng, hiệu quả và an toàn nhất đối với trẻ. Thuốc nhỏ mắt tác động nhanh qua niêm mạc, cải thiện thời gian điều trị, hơn nữa còn giảm sự kích ứng và tác dụng phụ cho bé.

Thuốc kháng sinh đường uống: Đối với trẻ nhiễm khuẩn nặng hơn, ngoài sưng mí mắt dưới còn xuất hiện thêm các triệu chứng như sốt cao, rêu lưỡi bẩn, hơi thở hôi,… thì lúc này kháng sinh đường uống cần được tính đến.

Thuốc hạ sốt: Dùng khi bé có triệu chứng sốt cao trên 38,5 độ. Trong trường hợp bé sốt dưới 38,5 độ thì các bậc phụ huynh nên chườm ấm cho trẻ vào các bộ phận như nách, bẹn,…

Đối với trường hợp trẻ bị chắp, lẹo có thể áp dụng phương pháp chích nặn máu để điều trị. Phương pháp này sử dụng kim châm chích nhẹ vào huyệt phế du bên đối diện mắt bị tổn thương, nặn lấy 1 giọt máu. Đây là mẹo trong dân gian lưu truyền lại, bản thân tôi cũng đã áp dụng với người thân trong gia đình và đã thành công. Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị gây đau cho trẻ, vì thế, mọi người nên cân nhắc trước khi thực hiện.

Trẻ bị sưng mí mắt dưới luôn gây ra nhiều nỗi lo đến cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, trước mọi vấn đề, mọi người nên bình tĩnh, đưa con đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu các bạn cần thêm thông tin, hãy liên hệ qua blog này, tôi sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích.

Cách Chữa Bệnh Đau Mắt Ở Chó

Khi mắt của con chó bị chảy nhiều nước mắt, điều này có nghĩa là con chó của bạn đang bị vấn đề về mắt mà bạn cần phải lưu ý, có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm mắt hay bị khối u ở mắt.

Nguyên nhân của việc chảy nước mắt ở chó thường do nhiều vấn đề gây ra, có thể là do mắt bị bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, mắt không được vệ sinh sạch sẽ hoặc mắt bị chấn thương ở phần niêm mạc, giác mạc và do tuyến nước mắt bị viêm, hay bị u.

Cách điều trị

Nếu con chó của bạn trong tình trạng mắt chảy nước mắt quá nhiều và kèm theo những triệu chứng như dụi mắt liên tục, sưng mắt…thì bạn cần phải mang chó đến gặp bác sĩ thú y để được chuẩn đoán và chữa trị một cách hiệu quả.

Ngoài ra, nếu sớm phát hiện tình trạng chảy nước mắt ở chó, bạn có thể xữ lý bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng mặt và mắt cho chó.

Dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt (NaCl 0.9%) nhỏ hằng ngày và dùng kháng sinh nhỏ mắt ( có thể tham khảo loại ciprofloxacin hoặc gentamycin) để điều trị cho chó.

2. Chó bị đỏ mắt

Khi mắt của chó trở nên đỏ màu, điều này có nghĩa rằng chó của bạn đang bị bệnh đỏ mắt, chứng bệnh này đặc biệt nguy hiểm đến hệ thống mắt của chó nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chó bị đỏ mắt thường bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, có thể là do ngoại tác động bởi mắt chó bị vật lạ va quẹt vào mắt gây nhiễm khuẫn dẫn đến mắt bị toét đỏ, hoặc có thể do các nguyên nhân nặng hơn như mắt chó có máu dư thừa trong mí mắt ( gọi là sung huyết), bị viêm mí mắt, viêm giác mạc, viêm kết mạc hoặc bị xuất huyết mắt.

Cách điều trị

Bệnh đỏ mắt ở chó là một chứng bệnh nặng mà bạn cần phải đưa vật nuôi đến gặp bác sĩ thú y để khám bằng cách xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm mắt để kiểm tra tình trạng bệnh tật ở mắt chó. Bệnh đau mắt đỏ sẽ dễ dàng nhận biết khi thấy mắt chó có sự đổi màu khác biệt, nếu bạn sớm phát hiện được dấu hiệu đau mắt đỏ ở chó, thì sẽ dễ dàng để chữa trị hơn.

Ngoài ra, để khắc phục và phòng tránh bệnh đau mắt đỏ ở chó, bạn nên chú ý kiểm tra và vệ sinh mắt cho chó thường xuyên bằng cách thường xuyên lau mắt cho chó bằng nước ấm, cắt tỉa các vùng lông dài rậm quanh mắt, tai và râu ria trên mặt cho chó.

3. Bệnh quặm ở mắt chó

Chó bị quặm lông mi là một căn bệnh chủ yếu do di truyền về mắt, do những sợi lông mi bị ngược hoặc gấp vào phía trong mắt dẫn đến tình trạng chó bị đau mắt, bị viêm loét giác mạc, chảy nước mắt và sưng mủ ở vùng mí mắt, hốc mắt khiến thị lực gặp vấn đề. Bệnh này thường xảy ra ở một số giống chó nhỏ và có khổng lồ có khuôn mặt gãy, mũi ngắn, vùng da mặt nhăn nheo và nhiều sợi lông rậm phủ khắp mặt như giống chó mặt khỉ, chó chow chow, chó pug, chó Japanese Chin hay chó sục Yorkshire…

Điều trị bệnh

Cách điều trị tận gốc bệnh quặm lông mi ở chó chỉ có thể dựa vào việc phẩu thuật mắt cho chó bởi các bác sĩ thú y.

Ngoài ra, để giúp chó cưng của bạn phòng tránh được bệnh này, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh vùng mắt cho chó bằng cách thường xuyên lau sạch vùng mi mắt và nhỏ mắt bằng nước muối pha loãng, cắt bỏ những sợ lông mi quặm ở vùng mắt cho chó.

4. Chó bị khối u trong mắt

Bệnh khối u ở mắt chó là hiện tượng mắt chó bị dị tật ở mắt hoặc có những khối u lồi lên ở trong hốc mắt, nguyên nhân chủ yếu là do mắt bị viêm phần tuyến lệ hay bị viêm mi mắt, điều này khiến chó bị đau mắt dữ dội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của chó, nếu không được chữa trị thì có thể dẫn đến tình trạng hỏng mắt.

Đây là một chứng bệnh nghiêm trọng về mắt ở vật nuôi mà cách tốt nhất là bạn hãy mang con chó đến gặp bác sĩ thú y để khám và điều trị.

5. Bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Đục thủy tinh thể là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất đối với giống chó, đặc biệt căn bệnh này thường gặp phải ở những con chó lớn tuổi. Đục thủy tinh thể là hiện tượng mắt trở nên đục màu, mắt kéo màng, sưng mủ, chảy nhiều nước mắt và ghèn, nhãn cầu bị sung to lên khiến thị lực suy giảm có thể gây mù lòa.

Bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở những con chó bị bệnh tiểu đường hoặc cũng có thể do di truyền, chủ yếu ở các giống chó như chó xù Miniature, chó săn Boston, chó Husky….

Điều trị

Nếu bạn phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường ở mắt chó có thể là nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể thì cần lập tức đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và điều trị. Căn bệnh này cần phải được phát hiện và điều trị sớm nếu không sẽ dẫn đến mù lòa và ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của chó.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lồi Mí Mắt (‘Bệnh Mộng Mắt’) Ở Chó trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!