Xu Hướng 11/2023 # Lách Vấn Đề Ở Chó # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lách Vấn Đề Ở Chó được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vậy lá lách là gì?

Nhiều người đã nghe nói về một lá lách nhưng không chắc chắn về vai trò của nó trong cơ thể. Nó có một vai trò chính là một cơ quan lưu trữ máu – nghĩ về nó như một hồ chứa máu. Nó cũng giúp làm cho các tế bào máu đỏ, hỗ trợ trong việc lọc ra và loại bỏ các tế bào máu cũ, và lá lách cũng giúp chống nhiễm trùng – như là một phần của hệ thống miễn dịch.

Nó nằm trong cơ thể gần dạ dày, ở phía bên trái của bụng. Kích thước khôn ngoan nó lớn hơn một quả thận, nhưng nhỏ hơn gan. Nhiều cuốn sách thường sẽ mô tả nó như một hình dạng dép, do đường cong của nó và dài và hẹp. Bởi vì nó là một cơ quan lưu trữ máu, nó chứa đầy các mạch máu và dễ dàng phát hiện, khi một con chó đi phẫu thuật đến khu vực này, vì màu đỏ đậm của nó.

Các triệu chứng của một vấn đề lá lách là gì?

Các triệu chứng có thể xuất hiện nhanh chóng cho một khối u lách, mặc dù khối u có thể đã phát triển chậm hoặc rất nhanh nếu lá lách bị vỡ – thường là do tai nạn.

Các triệu chứng u bướu bao gồm:

Mệt mỏi.

Bụng sưng.

Ăn mất ngon.

Thiếu máu – thường thấy bằng nướu rất trắng hoặc bằng cách kiểm tra mí mắt thường có màu hồng.

Rối lá lách (một trong số đó là chảy máu nặng) có thể bao gồm:

Yếu đuối.

Sự sụp đổ.

Sốc.

Có thể chết.

Như bạn có thể thấy từ danh sách ở trên, lá lách vỡ là một trường hợp khẩn cấp về y tế – với thời gian để cứu sống con chó.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên thú cưng miễn phí cho chú chó của mình ?. Nhấp vào đây để tham gia cộng đồng thú cưng yêu thích của Vương quốc Anh – PetForums.co.uk

Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán vấn đề lá lách ở chó của tôi như thế nào?

Như đã nói, trước hết, họ sẽ có một lịch sử đầy đủ về những gì đã xảy ra – đặc biệt là trong trường hợp tai nạn có thể gây ra vỡ. Lịch sử này có thể được thực hiện trong khi con chó đang được kiểm tra, đặc biệt nếu chúng bị sập. Con chó thường sẽ trải qua xét nghiệm máu (thường sẽ được thử nghiệm trong thực tế – nếu cơ sở có sẵn) và cũng có thể chụp X quang bụng. Một số bác sĩ thú y thậm chí có thể làm siêu âm nhanh vùng bụng, để xác định xem có vấn đề gì trong vùng nách hay không.

Làm thế nào là vấn đề lá lách ở chó được điều trị?

Điều trị ở chó có khối u lách hoặc lá lách vỡ thường là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cơ quan. Trong trường hợp các khối u lách, con chó sẽ được kiểm tra càng nhiều càng tốt để cố gắng loại trừ rằng khối u không lan sang một phần khác của cơ thể, trong rất nhiều trường hợp khối u chỉ nằm trên lá lách và không bị ảnh hưởng khu vực. Nếu đây là trường hợp, toàn bộ lá lách được loại bỏ và một phần của nó được gửi đến một phòng thí nghiệm mà sẽ có thể cho biết bằng cách sử dụng mô học và phân tích vi mô, nếu khối u lành tính hoặc ác tính. Chỉ vì khối u không lan rộng, nó luôn đáng để kiểm tra mẫu – điều đó có nghĩa là cần điều trị thêm, bao gồm hóa trị.

Nó là đáng ghi nhớ rằng mặc dù không phải tất cả các khối u splenic là ác tính, một số là. Một loại khối u lách nghiêm trọng như vậy được gọi là haemangiosarcoma. Loại khối u này có thể rất hung dữ và lan nhanh đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Trong toàn bộ quá trình điều trị, con chó sẽ được ổn định và có liệu pháp lỏng để đảm bảo cơ thể được hỗ trợ. Sau khi các con chó phẫu thuật thường trị bệnh và lấy lại sức mạnh, chúng thường vẫn được giữ trên một nhỏ giọt để giúp máu và hệ thống tuần hoàn. Họ cũng thường được dùng các loại thuốc như kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật và cuối cùng đôi khi họ cho thuốc để ngăn ngừa nôn mửa (có thể xảy ra, đặc biệt là nếu có nhiều máu bị mất trước đó) để phẫu thuật.)

Phần kết luận

Các vấn đề về côn trùng ở chó có thể đi theo cách này hay cách khác. Nếu một vấn đề lách được tìm thấy là một haemangiosarcoma và khối u đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể của chó, thường là điều tốt nhất để làm là để đưa con chó ngủ trên bàn mổ. Mặc dù điều này có vẻ khủng khiếp, nhưng nó thực sự là điều tốt nhất. Nếu khối u không lan rộng, hoặc thực sự lá lách của chính nó đã bị vỡ và bác sĩ phẫu thuật thú y đã loại bỏ toàn bộ cơ quan, thì tiên lượng thuận lợi hơn nhiều.

May mắn là chó có thể sống mà không có lá lách và các chức năng mà nó thực hiện có thể được thực hiện bởi các cơ quan và hệ thống khác trong cơ thể. Với liệu pháp hỗ trợ và nghỉ ngơi / nghỉ dưỡng (ngay cả đối với những con chó sống động), không có lý do gì khiến họ không thể tiếp tục sống trọn vẹn. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn một con chó có lá lách, nhưng họ nhanh chóng tìm hiểu giới hạn của họ – và do đó, làm chủ sở hữu của họ.

Những Vấn Đề Về Hô Hấp Ở Chó

Hệ hô hấp có nhiều phần, bao gồm mũi, miệng, cổ họng (họng và thanh quản), khí quản và phổi. Không khí được đẩy qua mũi hoặc miệng và sau đó được đưa xuống phổi, thông qua một quá trình được gọi là hít vào. Trong phổi, oxy được chuyển đến các tế bào hồng cầu. Sau đó các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Trong khi oxy được chuyển đến các tế bào hồng cầu, CO2 được chuyển từ các tế bào hồng cầu vào khí bên trong phổi. Sau đó nó được chuyển qua mũi hoặc miệng thông qua một quá trình được gọi là thở ra.

Bệnh ở bất kỳ phần nào của hệ thống hô hấp và thậm chí ở các bộ phận khác của cơ thể đều có thể khiến chó bị khó thở. Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến chó thuộc tất cả các giống và lứa tuổi làm nhanh chóng gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chó của bạn đang gặp vấn đề về hô hấp thì nó nên được đưa đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể.

Sự hô hấp và nhịp thở của chó

Phân biệt giữa một con chó đang thở bình thường và một con đang bị khó thở không đơn giản như ta nghĩ. Ở trạng thái nghỉ, những con chó khỏe mạnh sẽ có nhịp thở từ 20 đến 34 lần/phút và chúng không phải sử dụng nhiều sức lực để hô hấp. Tất nhiên, chó có thể thở nhanh hơn hoặc sâu hơn để đáp ứng với các yếu tố bình thường như nhiệt độ ấm, tập thể dục, căng thẳng và phấn khích.

Chủ nuôi nên cảm nhận được những gì là bình thường đối với chó của mình trước khi có vấn đề về sức khỏe xảy ra. Chó của bạn hô hấp như thế nào khi nó đang trong trạng thái nghỉ? Trong khi đi dạo? Sau khi chơi đùa, hoạt động mạnh? Với kiến ​​thức này trong tay, bạn sẽ có thể nhận biết được những thay đổi rất nhỏ trong nhịp thở và khó khăn trong hô hấp của chó trước khi bệnh phát triển.

Các triệu chứng khó thở ở chó

Khó thở (thở nặng nhọc), hô hấp nhanh (thở nhanh), và thở hổn hển bất thường là những loại bất thường phổ biến trong hô hấp gây ảnh hưởng đến chó.

Thở nặng nhọc (Khó thở)

Khi chó phải mất nhiều sức lực để hô hấp hơn những trường hợp bình thường, chúng được cho là đang gặp khó khăn trong hô hấp (bị khó thở). Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Thành ngực và đôi khi bụng sẽ chuyển động nhiều hơn bình thường khi thở

Có thể lỗ mũi sẽ nở ra khi thở

Hô hấp bằng miệng (nhưng không thở hổn hển)

Khuỷu tay chống ra xa cơ thể khi hô hấp

Cổ và đầu cúi thấp và cúi về phía trước cơ thể (kéo căng ra)

Khó thở có thể xảy ra chủ yếu khi hít vào (khó thở vào), khi thở ra (khó thở ra), hoặc kết hợp cả hai.

Âm thở lớn

Thở nhanh (hô hấp nhanh)

Khi chó thở nhanh hơn những trường hợp bình thường, chúng được cho là đang bị hô hấp nhanh. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Nhịp thở nhanh hơn bình thường

Miệng có thể ngâm lại hoặc mở ra một phần, nhưng thường không mở rộng như thở hổn hển.

Thở thường nông hơn bình thường.

Thở hổn hển

Thở hổn hển có thể là một cách bình thường để chó tự làm mát mình trong phản ứng với việc tập thể dục hoặc nhiệt độ cao hoặc là dấu hiệu của vấn đề về hô hấp. Thở hổn hển có đặc điểm là:

Thở nhanh

Thường thở nông

Miệng mở to

Thè lưỡi

Một số con chó sẽ xuất hiện kết hợp các vấn đề về hô hấp (ví dụ: khó thở ra và thở nhanh) hoặc các triệu chứng khác, như ho, tùy thuộc vào bệnh nền.

Nguyên nhân gây khó thở ở chó Khó thở

Bệnh về mũi

Các bệnh về cổ họng và khí quản

Vòm miệng quá dài (vòm miệng mềm kéo dài)

Khối u

Vật lạ

Tổn thương khí quản

Bệnh về phổi

Nhiễm trùng (ví dụ: viêm phổi)

Suy tim có dịch trong phổi (phù phổi)

Tim to

Bệnh giun tim

Các bệnh về đường hô hấp nhỏ trong phổi (phế quản và tiểu phế quản)

Nhiễm trùng

Khối u

Dị ứng

Rối loạn viêm (ví dụ: viêm phế quản mãn tính)

Các bệnh trong khoang bao quanh phổi (khoang màng phổi)

Suy tim có dịch quanh phổi (phù phổi)

Tích tụ khí

Tích tụ máu hoặc các chất dịch khác

Khối u

Nhiễm trùng

Các bệnh ở thành ngực

Tổn thương ở thành ngực (chấn thương)

Liệt một phần thành ngực (ví dụ: liệt do bọ ve)

Các bệnh về cơ hoành

Tổn thương cơ hoành (ví dụ, vỡ chấn thương)

Thoát vị bẩm sinh

Các bệnh làm cho bụng bị nén trên cơ hoành

Gan to

Dạ dày chứa đầy khí (chướng bụng đầy hơi)

Dịch trong bụng (cổ chướng)

Thở nhanh

Mức oxy trong máu thấp (giảm oxy huyết)

Lượng hồng cầu thấp (chứng thiếu máu)

Cục máu đông trong mạch máu trong phổi

Các nguyên nhân gây khó thở ở chó cũng có thể dẫn đến thở nhanh

Thở hổn hển

Đau

Lo lắng

Thuốc

Thân nhiệt cao (sốt hoặc khi tập thể dục)

Nhiễm axit chuyển hóa (khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit hoặc không thể loại bỏ nó như bình thường)

Béo phì

Huyết áp cao

Nồng độ hormone tuyến giáp cao

Một số nguyên nhân gây khó thở và thở nhanh ở chó cũng có thể dẫn đến thở hổn hển

Chẩn đoán

Khó thở có thể là trường hợp khẩn cấp gây nguy hiểm đến tính mạng, và bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể. Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe trước đây của chó, các triệu chứng khởi phát và các vấn đề có thể có trước tình trạng này. Khi khám bệnh, bác sĩ thú y sẽ quan sát cẩn thận cách chó thở, và sẽ nghe ngực của nó để phát hiện ra những âm thanh cụ thể có thể giúp tìm ra vấn đề của chó. Màu của nướu răng chó cũng sẽ được kiểm tra, vì màu sắc của nướu răng có thể cho biết liệu mức oxy có phù hợp không hoặc liệu chó có số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu) hay không. Bác sĩ thú y có thể cố gắng làm chó ho bằng cách nhấn vào khí quản của nó. Nếu chó bị khó thở nghiêm trọng, bác sĩ thú y sẽ cung cấp oxy cho nó trước khi thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm nào.

Thử nghiệm chẩn đoán ban đầu cho những con chó bị khó thở có thể bao gồm công thức máu, xét nghiệm hóa sinh, kiểm tra phân, phân tích nước tiểu và chụp X quang ngực. Cũng có thể sẽ cần thực hiện các thủ thuật và xét nghiệm bổ sung. Các xét nghiệm, thủ thuật này có thể bao gồm siêu âm hình ảnh, điện tâm đồ, xét nghiệm máu chuyên khoa, phân tích mẫu chất dịch, nội soi mũi hoặc nội soi phế quản (sử dụng một dụng cụ để nhìn vào bên trong mũi hoặc đường hô hấp), phẫu thuật và sinh thiết mô, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của chó.

Điều trị cho chó có vấn đề về hô hấp

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào chẩn đoán cuối cùng mà bác sĩ thú y đưa ra đối với các vấn đề về hô hấp của chó. Nếu vấn đề hô hấp của chó rất nghiêm trọng, nó sẽ cần phải được nhập viện cho đến khi tình trạng hô hấp ổn định. Chó có thể sẽ được cung cấp oxy để hỗ trợ việc hô hấp. Các loại thuốc và thủ thuật cần thiết chó chó sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vấn đề hô hấp. Hoạt động của chó sẽ bị hạn chế cho đến khi vấn đề hô hấp nằm trong tầm kiểm soát.

Giải quyết vấn đề về hô hấp ở chó

Khi chó có thể trở về nhà với bạn, cần phải tuân thủ chặt chẽ các chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Cho chó dùng thuốc theo chỉ dẫn, và theo sát lịch theo dõi sự tiến triển đã có. Bác sĩ thú y có thể sẽ thực hiện lặp lại một số xét nghiệm đã làm trước đây khi chẩn đoán cho chó để biết nó đáp ứng như thế nào với phương pháp điều trị. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, mức độ hoạt động của chó có thể cần phải được giảm xuống.

Tiên lượng vấn đề khó thở cho chó tùy thuộc vào nguyên nhân nền. Nếu bạn thấy bất kỳ thay đổi nào trong cách chó hô hấp, cần phải trao đổi với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Những Vấn Đề Về Hô Hấp Ở Mèo

Hệ thống hô hấp có nhiều phần, bao gồm mũi, cổ họng (họng và thanh quản), khí quản và phổi. Không khí đi qua mũi và sau đó được đưa vào phổi, thông qua một quá trình được gọi là hít vào. Trong phổi, oxy được chuyển đến các tế bào hồng cầu. Sau đó các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể. Đây là một phần của quá trình vật lý của một cơ thể khỏe mạnh.

Trong khi oxy đang được chuyển đến các tế bào hồng cầu, CO2 sẽ được chuyển từ các tế bào hồng cầu vào phổi. Sau đó nó được chuyển qua mũi thông qua một quá trình được gọi là thở ra. Quá trình di chuyển theo chu kỳ này của hơi thở được kiểm soát bởi trung tâm hô hấp trong não và các dây thần kinh ở ngực. Các bệnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hoặc trung tâm hô hấp trong não, có thể vấn đề về hô hấp. Thở nặng nhọc hay thở khó khăn được gọi là khó thở, và thở quá nhanh được gọi là hô hấp nhanh (còn gọi là chứng thở nhanh).

Các vấn đề về hô hấp có thể ảnh hưởng đến mèo thuộc bất kỳ giống hoặc lứa tuổi nào, và vấn đề này có thể nhanh chóng gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu mèo của bạn đang gặp vấn đề về hô hấp, thì bạn nên đưa đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể.

Các triệu chứng và phân loại

Khó thở (dyspnea)

Bụng và ngực chuyển động khi thở

Có thể lỗ mũi sẽ nở ra khi thở

Hít thở bằng miệng

Hít thở với khuỷu tay chống ra xa cơ thể

Cổ và đầu cúi thấp và cúi về phía trước cơ thể (kéo căng ra)

Vấn đề có thể xảy ra khi hít vào (khó thở vào)

Vấn đề có thể xảy ra khi thở ra (khó thở ra)

Âm thở lớn (thở rít)

Thở nhanh (hô hấp nhanh)

Nhịp thở nhanh hơn bình thường

Thường ngậm miệng

Thở hổn hển

Các triệu chứng khác, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề hô hấp

Nguyên nhân Khó thở

Bệnh về mũi

Các bệnh về cổ họng và phần trên của khí quản

Vòm miệng quá dài (vòm miệng mềm kéo dài)

Khối u

Vật lạ bị mắc kẹt trong cổ họng

Các bệnh về phổi và phần dưới của khí quản

Nhiễm vi khuẩn hoặc virus (viêm phổi)

Suy tim có dịch trong phổi (phù phổi)

Chứng tim to

Nhiễm giun tim

Khối u

Tràn máu vào phổi

Các bệnh về đường hô hấp nhỏ trong phổi (phế quản và tiểu phế quản)

Các bệnh trong khoang ngực phần bao quanh phổi (khoang màng phổi)

Dịch do suy tim

Khí (tràn khí màng phổi)

Máu trong ngực (tràn máu màng phổi)

Khối u ở ngực

Các bệnh ở thành ngực

Tổn thương ở thành ngực (chấn thương)

Độc tố do bọ ve cắn làm tê liệt thành ngực

Độc tố botulinum làm tê liệt ngực

Các bệnh làm bụng to hoặc chướng

Gan to

Dạ dày chứa đầy khí (chướng bụng đầy hơi)

Dịch trong bụng (cổ chướng)

Thở nhanh

Mức oxy trong máu thấp (giảm oxy huyết)

Lượng hồng cầu thấp (chứng thiếu máu)

Hen suyễn

Dịch trong phổi do suy tim (phù phổi)

Dịch trong khoang ngực phần xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi)

Tràn máu vào phổi

Khối u

Thở hổn hển Chẩn đoán

Nếu mèo của bạn khó thở thì đây có thể là trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Cần phải mang mèo đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể. Bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe trước đây của mèo, các triệu chứng khởi phát và các vấn đề xảy ra trước tình trạng này. Khi khám bệnh, bác sĩ thú y sẽ quan sát cẩn thận cách mèo thở, và sẽ nghe ngực của mèo để xem có tiếng thở tim hoặc dịch trong phổi không. Màu của nướu răng mèo cũng sẽ được kiểm tra cẩn thận vì màu sắc của nướu răng có thể cho biết liệu oxy có được chuyển đến các cơ quan (giảm oxy huyết) một cách hiệu quả hay không, hoặc có số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu) hay không. Bác sĩ thú y có thể cố gắng làm cho con mèo ho bằng cách nhấn vào khí quản của nó. Nếu mèo bị khó thở nghiêm trọng, bác sĩ thú y sẽ cung cấp oxy cho mèo để giúp nó hô hấp trước khi thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm nào.

Các xét nghiệm chuẩn bao gồm công thức máu, xét nghiệm hóa sinh và phân tích nước tiểu. Những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ thú y xác định xem mèo có bị nhiễm trùng hay có số lượng hồng cầu thấp hay không. Chúng cũng sẽ cho biết cơ quan nội tạng của mèo có hoạt động bình thường hay không. Bác sĩ thú y cũng sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra lượng oxy và CO2 trong máu của mèo. Điều này sẽ giúp xác định mức độ khó thở của mèo và để biết vấn đề nằm ở phổi hay ở vị trí khác trong ngực. Bác sĩ thú y cũng có thể lấy máu để xét nghiệm giun tim. Các công cụ chẩn đoán khác có thể sẽ được sử dụng là chụp X quang và siêu âm hình ảnh ngực, cả hai đều để kiểm tra tình trạng tim to, có thể dẫn đến suy tim, và để xem phổi có bình thường hay không. Cấu trúc bên trong của bụng cũng có thể được kiểm tra bằng phương pháp này. Nếu có dấu hiệu dịch tích tụ trong ngực, phổi hoặc bụng, một phần dịch đó sẽ được lấy ra để phân tích.

Nếu mèo có dấu hiệu của vấn đề về tim, bác sĩ thú y cũng có thể yêu cầu ECG (điện tâm đồ) để đo nhịp tim và hoạt động điện tim, cả hai đều xác định khả năng hoạt động bình thường của tim. Nếu vấn đề của mèo nằm ở mũi hoặc đường hô hấp, một thiết bị ghi hình nhỏ được gọi là máy nội soi có thể được sử dụng để quan sát kỹ hơn các khu vực này. Những thủ thuật này lần lượt được gọi là nội soi mũi và nội soi phế quản. Khi bác sĩ thú y kiểm tra cho mèo bằng nội soi, các mẫu dịch và tế bào có thể được lấy ra để phân tích sinh thiết.

Điều trị

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào chẩn đoán cuối cùng mà bác sĩ thú y đưa ra đối với các vấn đề về hô hấp của mèo. Hầu hết các vấn đề hô hấp yêu cầu phải nhập viện cho đến khi tình trạng không có khả năng hô hấp đủ oxy được chữa khỏi. Mèo sẽ được cung cấp oxy để có thể hít thở và đưa oxy đến các cơ quan, và có thể sẽ phải dùng thuốc, bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (IV) để giúp thú cưng hô hấp. Loại thuốc được kê sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra vấn đề hô hấp. Hoạt động của mèo sẽ bị hạn chế cho đến khi vấn đề hô hấp được giải quyết hoặc có nhiều tiến triển tốt. Nghỉ ngơi trong chuồng có thể là một lựa chọn nếu bạn không có cách nào khác để hạn chế chuyển động của mèo, và bảo vệ mèo khỏi các vật nuôi khác hoặc trẻ em đang hoạt động là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục.

Chăm sóc

Khi mèo có thể trở về nhà với bạn, cần phải tuân thủ chặt chẽ các chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Cho mèo dùng thuốc theo chỉ dẫn, và thực hiện theo lịch theo dõi sự tiến triển do bác sĩ thú y đặt ra. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện lặp lại các xét nghiệm đã làm trước đó khi chẩn đoán thú cưng: công thức máu, xét nghiệm hóa sinh và chụp X-quang ngực. Tất cả đều quan trọng để biết được mèo đáp ứng với việc điều trị như thế nào.

Tùy thuộc vào vấn đề của mèo, mức độ hoạt động của nó có thể cần phải được giảm xuống trong suốt phần đời còn lại. Mèo có thể sẽ cần phải dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại. Nếu bạn thấy bất kỳ thay đổi nào trong cách mèo hô hấp, cần phải trao đổi với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Xoắn Lá Lách Ở Chó

Xoắn lá lách ở chó

Chó hiếm khi bị mắc tình trạng xoắn lá lách. Tuy nhiên nếu xảy ra thì thường gặp ở giống chó lớn, ngực sâu như Germand shepherd (chó chăn cừu Đức), Standard poodle (chó poodle thuần chủng), và great Dane.

Triệu chứng và phân loại

Thỉnh thoảng chán ăn

Nôn ói

Tụt cân

Nước tiểu có màu đỏ đến nâu

Đau vùng bụng

Nướu nhợt nhạt

Nhịp tim tăng

Vùng bụng xuất hiện khối cục có thể cảm nhận được

Nguyên nhân

Xuất hiện mối quan hệ di truyền: giống chó lớn và ngực sâu thường mắc nhất

Trước đó bị mắc chứng xoắn dạ dày và chướng hơi (bụng phồng chướng lên, và xoắn ruột hoặc các cơ quan thuộc dạ dày)

Vận động quá nhiều, lăn lộn và nôn ói có thể góp phần gây nên bệnh

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho con vật, bao gồm bảng phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu tổng quát, phân tích nước tiểu và xét nghiệm điện giải. Bạn sẽ cần cung cấp bệnh sử chi tiết về tình hình sức khỏe chú chó của bạn, các triệu chứng khởi phát và những tình huống có thể dẫn đến tình trạng trên.

Xét nghiệm đông máu có thể chỉ ra thời gian chảy máu kéo dài, có thể chỉ ra tình trạng đông máu rải rác nội quản (cục máu đông nằm rải rác trong các mạch máu trong toàn hệ tuần hoàn), đây là bệnh của hệ tim mạch ở giai đoạn cuối nguy hiểm

Hình ảnh X quang vùng bụng có thể cho thấy khối cục, và có bất thường nằm ở lá lách. Siêu âm vùng bụng cũng có thể được áp dụng để chụp được hình ảnh chuẩn xác hơn của lá lách. Bác sỹ thú y cũng có thể sử dụng điện tâm đồ để theo dõi lưu lượng máu, xuất hiện tắc nghẽn dòng chảy của máu có thể cho thấy tình trạng rối loạn nhịp tim.

Điều trị

Những con chó mắc bệnh xoắn dạ dày chướng bụng có thể được xem xét làm phẫu thuật khẩn cấp. Sau khi truyền dịch và tiến hành các biện pháp điều trị y tế, thì sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt bỏ lá lách). Đồng thời, dạ dày cũng cần được tiến hành phẫu thuật cố định hoặc vào một ngày nào đó nó có thể bị xoắn lại. Một mẫu lá lách sẽ được mang đi kiểm tra mô bệnh học (xét nghiệm tìm ra mô bất thường). Biện pháp truyền dịch và kiểm soát tim mạch sẽ được áp dụng sau khi tiến hành cắt bỏ lá lách.

Chăm sóc

Bác sỹ thú y sẽ đặt lịch hẹn tái khám nhằm kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Nhiễm trùng hậu phẫu thuật là vấn đề nghiêm trọng cần lưu tâm. Bạn sẽ cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ vùng phẫu thuật. Làm theo hướng dẫn của bác sỹ thú y trong việc vệ sinh vết thương hậu phẫu. Nếu bạn quan sát thấy xuất hiện vết đỏ, sưng, ngứa hoặc rỉ dịch ở tại chỗ phẫu thuật, bạn cần phải báo ngay cho bác sỹ thú y. Bởi lá lách đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, có một số ý kiến lo ngại rằng nếu không có lá lách sẽ làm tăng nguy cơ con vật bị nhiễm trùng. Bạn có thể cần trao đổi với bác sỹ thú y về những biện pháp làm tăng hệ miễn dịch hoặc để bảo vệ con vật khỏi bị thương và ốm.

Nếu chú chó của bạn xuất hiện lại các triệu chứng của tình trạng xoắn dạ dày chướng hơi, bạn cần gọi ngay cho bác sỹ thú y để được tư vấn.

Cách Nuôi Chó Alaska: 5 Vấn Đề Thường Gặp Ở Chó Alaska

Bạn có yêu Alaska?

1. Chó Alaska bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt ở chó Alaska thường xảy ra vào những ngày nắng nóng, khi các bé phải tiếp xúc lâu với mức nhiệt độ cao hơn 30 độ C, hiện tượng này xảy ra ở cả chó con lẫn chó trưởng thành. Bạn có thể nhận biết thông qua các biểu hiện như: Chó thở dốc và nhanh hơn bình thường, lưỡi thè ra ngoài, uống nước liên tục, phần bụng nóng lên, ở miệng tiết nhiều nước bọt, tim đập nhanh,… Lúc này trông chúng đi đứng lờ đờ hoặc nằm ủ rũ, trông rất mệt mỏi. Nếu nặng hơn chúng có thể nôn mửa hoặc rơi vào hôn mê, nếu không xử lý kịp thời thì có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Khi gặp tình huống Alaska bị sốc nhiệt bạn không nên hoảng hốt mà cần bình tĩnh để giải quyết. Đầu tiên cần giảm nhiệt độ cho các bé càng sớm càng tốt, đưa các bé vào chỗ mát chẳng hạn như phòng điều hòa, nếu không có điều hòa thì dùng quạt.

Bên cạnh đó thực hiện một số cách để hạ nhiệt như đổ nước lạnh lên người, thả chú chó của bạn vào bồn tắm hoặc chậu nước để làm mát, lưu ý là không dùng nước đá vì sẽ khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Nếu thấy biểu hiện sốc nhiệt có vẻ nặng thì nên gọi cho phòng khám thú y để được hướng dẫn sơ cứu và sau đó nhanh chóng đưa các bé đến phòng khám.

2. Chó Alaska biếng ăn, bỏ ăn

Nắm vững cách nuôi chó Alaska đòi hỏi bạn cần nắm vững kiến thức về dinh dưỡng. Thông thường chó Alaska biếng ăn do 2 nguyên nhân chính. Đầu tiên rất có thể chú chó của bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó, chẳng hạn như ốm, đau răng, các bệnh về đường ruột,… Bên cạnh đó những chú chó vừa trải qua phẫu thuật cũng sẽ có triệu chứng tương tự. Biểu hiện của chứng biếng ăn, bỏ ăn do bệnh lý là bé Alaska trông rất mệt mỏi, nằm ủ rũ một chỗ cùng với các triệu chứng bệnh đặc thù. Trong trường hợp này bạn cần đưa bé đến phòng khám thú y để được chẩn đoán và điều trị.

Còn nếu chó Alaska biếng ăn do thói quen xấu thì rất dễ nhận biết bởi chúng vẫn chạy nhảy bình thường nhưng tới bữa ăn lại có dấu hiệu “chê”, chỉ hửi hửi rồi bỏ đi hoặc ăn rất ít. Nếu chú Alaska của bạn đang bị biếng ăn do thói quen thì tức là đã bị bạn chiều hư rồi đấy. Trong trường hợp này bạn cần thay đổi cách huấn luyện nghiêm khắc và kỷ luật hơn, chẳng hạn như thay vì cố gắng nài nỉ để chúng ăn thì hãy mang đồ ăn đi khi qua bữa, sau đó tiếp tục lặp với và giảm khẩu phần ăn xuống. Cứ như vậy chúng sẽ hiểu nếu không ăn sẽ bị bỏ đói và dần khắc phục chứng biếng ăn.

3. Chó Alaska bị rụng lông nhiều

Rụng lông là một vấn đề thường thấy ở những giống chó có bộ lông dày, dài như Alaska. Nếu diễn ra theo chu kỳ thì đây hoàn toàn là do yếu tố sinh lý bình thường ở loài chó, còn gọi là chu kỳ thay lông và không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu chú chó Alaska có dấu hiệu bị rụng lông nhiều bất thường, rụng từng mảng thì cần phải kiểm tra kỹ để tìm nguyên nhân. Có 3 nguyên nhân chính có thể dẫn đến việc chúng bị rụng lông nhiều và bất thường đó là do bị viêm da, do thiếu dưỡng chất và do khí hậu.

Trường hợp chó Alaska bị viêm da nguyên nhân là do môi trường sống không được đảm bảo vệ sinh dẫn đến việc các bé bị nhiễm vi khuẩn, nấm. Lúc này da chúng sẽ bị ngứa ngáy, thường xuyên gãi khiến da bị trầy xước, cần mua các loại thuốc đặc trị hoặc mang đến bác sĩ thú ý, đồng thời giữ gìn vệ sinh cho chúng, thường xuyên tắm rửa bằng sữa tắm chuyên dụng.

Bộ lông chó cũng như tóc ở người, nếu bị thiếu dưỡng chất thì sẽ bị rụng nhiều hơn. Cần bổ sung đầy đủ các chất cần thiết để giúp chúng có bộ lông dày mượt và khỏe mạnh. Các loại vitamin và khoáng chất được khuyến khích tốt cho lông của Alaska là vitamin A, vitamin B, kẽm, vitamin H (Biotin),…

Khí hậu cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển bộ lông của Alaska và ngược lại bộ lông dày gây nhiều rắc rối cho chúng khi sống tại môi trường nắng nóng ở Việt Nam. Do đó vào mùa hè cần cắt bớt lông để tránh sốc nhiệt, luôn giữ cho bé Alaska của bạn luôn được mát mẻ để bộ lông có thể phát triển tốt.

Alaska là giống chó lớn với các đặc điểm tính cách như mạnh mẽ, độc lập, chúng không đòi hỏi sự chiều chuộng vuốt ve như những chú chó nhỏ khác. Tuy nhiên chúng lại có bản tính ưa vận động, do đó nếu bị nuôi nhốt trong các không gian tù túng hay bị kìm hãm quá lâu thì Alaska rất dễ rơi vào trạng thái stress, chúng sẽ trở nên hung dữ, đào bớt và phá phách đồ đạc trong nhà.

Cho nên, trước khi nuôi một bé Alaska bạn cần chắc chắn mình có thể tạo cho chúng một không gian sống thoải mái, có nhiều thời gian để giúp chúng thực hiện các bài tập hay ra ngoài chạy nhảy hằng ngày.

7 Vấn Đề Tiêu Hóa Thường Gặp Ở Chó Và Cách Xử Trí

Khi cún yêu của bạn có những dấu hiệu bất thường xảy ra như mệt mỏi, ăn kém, đại tiểu tiện không bình thường,… rất có thể chó của bạn đã mắc phải một số vấn đề về đường tiêu hóa rồi đấy. Dưới dây là 7 vấn đề tiêu hóa thường gặp ở chó bạn nên biết và cách xử trí khi chó của bạn mắc phải.

Bị tiêu chảy

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là phân lỏng. Tiêu chảy là một bệnh phổ biến ở chó và các động vật khác. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng bệnh này chẳng hạn như chó của bạn có thể ăn phải đồ ăn đã bị hư, thiu, thối hoặc là chúng bị dị ứng với một số thành phần cụ thể trong thực phẩm. Cũng có khi là vì bạn thay đổi thức ăn cho chó quá nhanh hay vì chó có ký sinh trùng nội.

Kém hấp thu ở ruột

Đường ruột kém khiến thức ăn không tiêu hóa được, dẫn đến không hấp thu được các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có thể gây tiêu chảy, mệt mỏi, ăn kém,… ở chó.

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng, viêm màng lót của ruột kết, là một trong những vấn đề tiêu hóa thường gặp ở chó. Nó làm sưng ruột già, vì vậy chó của bạn có thể bị đau khi đi đại tiện hay bị tiêu chảy. Viêm đại tràng có thể là mãn tính hay cấp tính. Một sự thay đổi trong thực phẩm ăn uống hay dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể thường là thủ phạm tấn công dẫn đến viêm đại tràng.

Viêm dạ dày ruột cấp tính

Viêm dạ dày ruột cấp tính thường là một vấn đề tạm thời gây viêm trong dạ dày và ruột. Nó thường xảy ra khi một con chó ăn nhiều chất béo hay thực phẩm dư hỏng. Nó cũng có thể xảy ra nếu một con chó ăn bất cứ thứ gì có chứa độc hay có thành phần mà chó dị ứng.

Xuất huyết dạ dày ruột

Tương tự như viêm dạ dày ruột cấp tính, xuất huyết dạ dày ruột thường là một vấn đề tạm thời, nhưng nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày ruột gây nôn mửa và phân đẫm máu nghiêm trọng, thường bị tiêu chảy. Nó có thể phát sinh khi chó của bạn ăn phải thực phẩm hoặc các chất mà chó bị dị ứng, cũng giống như viêm tụy và các bệnh tự miễn khác.

Viêm tụy

Viêm tụy là một bệnh nhiễm trùng hay viêm tuyến tụy. Lí do gây ra viêm tụy hiện nay vẫn chưa được xác định, tuy nhiên thực phẩm chứa chất béo cao có thể là nguyên nhân. Các vấn đề khác có thể gây ra tình trạng này bao gồm chấn thương tụy, nhiễm trùng hay do một căn bệnh.

Ngoại tiết suy tụy

Ngoại tiết suy tụy xảy ra khi tuyến tụy của chó yêu không sản xuất ra đủ các enzim tiêu hóa. Giảm cân, tăng sự thèm ăn và phân mềm đều là những triệu chứng chính. Nếu bạn nhận thấy chó yêu đang bị sụt cân, rất có thể cơ thể nó đang không sản xuất đủ enzim trong tuyến tụy đấy.

Theo dõi những gì chó của bạn ăn trong tất cả các bữa ăn

Hãy chắc chắn rằng chó của bạn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và không tiếp xúc với những thực phẩm không nên ăn. Khỏe mạnh có thể giúp chó cưng chống lại các tác nhân gây hại đến đường tiêu hóa.

Hãy đảm bảo rằng chó của bạn được uống đủ nước mỗi ngày. Đặc biệt, trong thời gian chó có vấn đề về tiêu hóa, chúng lười uống nước trong khi cơ thể mất nước trầm trọng. Uống đủ nước cũng là một chìa khóa giúp chó của bạn luôn được khỏe mạnh.

Liên lạc với bác sĩ thú y của bạn

Nếu bạn thậm chí nghi ngờ rằng chó yêu của bạn đang bị một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Điều này vô cùng quan trọng, bởi chó yêu của bạn rất có thể cần phải được theo dõi chặt chẽ và có thể được điều trị bằng thuốc.

Sản phẩm dịch vụ của Mèo Cún gồm có:…

Cập nhật thông tin chi tiết về Lách Vấn Đề Ở Chó trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!