Xu Hướng 6/2023 # Kinh Nghiệm Của Những Người Nuôi Chó Phú Quốc # Top 11 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Kinh Nghiệm Của Những Người Nuôi Chó Phú Quốc # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Của Những Người Nuôi Chó Phú Quốc được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhà nhiếp ảnh Phan Tư Thi có 5 năm ở trên đảo Phú Quốc, anh rất thích chó xoáy Phú Quốc. Nhà anh có nuôi một đàn chó Phú Quốc cả chục con. Anh từng tìm hiểu và lân la trò chuyện với các vị cao niên, là người dân sống lâu đời trên đảo như ông Võ Công Minh (Minh Đìa) và ông Bảy Thảnh chuyên sử dụng chó săn Phú Quốc để săn bắt thú rừng trên đảo, những kinh nghiệm và lời kể của hai vị cao niên này sẽ bổ sung thêm kiến thức thực tế về những đặc tính quý của giống chó Phú Quốc này.

Chó xoáy Phú Quốc có một nét đặc trưng rất rõ ràng là khi nuôi trên đảo, chó xoáy Phú Quốc thường ra vườn, rừng đào hang đẻ, khi chó con lớn mới dẫn về nhà.

Chó xoáy Phú Quốc còn mang tính khí của loài chó hoang dã nên rất tinh khôn, hay đề phòng, nghi ngại, chỉ cần có biểu hiện lạ là chó phản ứng ngay, từ nhỏ chó con được *** dạy cho những phản ứng lanh lẹ, các thế vồ mồi, chạy, nhảy, bơi lội, đánh nhau trong bầy nên Chó xoáy Phú Quốc cắn lộn rất dữ dằn; gặp loại chó khác giống như chó Berger Chó xoáy Phú Quốc rất bình tĩnh gầm gừ lấy thế làm giống chó của Đức này phải kiêng dè lấm lét , trước năm 1975 ở sở thú Saigon có hai con Chó xoáy Phú Quốc thuần chủng được phong là khuyển vương vì những giống chó khác được người nuôi dẫn vào vườn bách thảo khi đi ngang qua chỗ ở của “khuyển vương” đều cụp đuôi sợ sệt ..?!

Dữ dằn như thế, cộng với thân hình khỏe đẹp chó xoáy Phú Quốc được liệt vào giống chó săn tốt nhất trên thế giới cùng với chó xoáy Phi châu (Rhodesia ) và chó xoáy Thái lan (Thai Ridgebacks) mặc dù nhỏ con nhưng Chó xoáy Phú Quốc có thể săn được những con mồi lớn và hung dữ như lợn lòi, nai, rắn độc, nếu là bầy đàn cùng đi săn thì dù là trâu rừng, beo,cọp chúng cũng không sợ nó có thể xa luân chiến cả ngày khiến địch thủ ngã gục mới thôi. Một đặc tính khác của giống Chó xoáy Phú Quốc là khi được chủ đưa đi săn nó không sủa bậy lúc đánh hơi thấy con mồi, nó chỉ báo hiệu cho chủ qua thái độ hoặc tiếng rít khe khẽ, khi săn được nó không bao giờ cắn chết con mồi mà chỉ ngoạm bằng cái mỏ dài đem về cho chủ xử lý…

“Nếu gặp giống Chó xoáy Phú Quốc thuần chủng mà cảm thấy ưng ý thì đắt mấy cũng mua vì: thú nuôi chó cũng như các nhà quý tộc có thú nuôi ngựa, nuôi chó có lợi hơn vì chó giữ nhà, bắt chuột mà chỉ ăn cơm đổ (chó xoáy Phú Quốc ăn uống rất dễ tính, chủ nhà ăn gì thì nó ăn thứ nấy, kể cả cơm thiu, rau muống), nếu nuôi chó để đi săn thì càng có lợi hơn vì chì cần săn trúng vài con mồi kha khá là đủ hòa vốn bỏ ra…, muốn có chó tốt thì phải tìm chó có tông, dòng và được những người chủ biết nuôi dạy, chó sẽ khôn hơn và nghe lời…

“Đầu tiên nên mua chó cái, khi chó cái được 7 – 8 tháng tuổi thì bắt đầu động đực, hãy tìm một con chó đực khỏe mạnh, đẹp, lông tốt, cao ráo, mình dài, bụng thon, ngực nở để phối giống (chó có chửa hai tháng thì đẻ), nếu nhà có sân vườn rộng chó cái thường tự ra vườn đào hang để đẻ. Chó xoáy Phú Quốc ban ngày ngủ, ban đêm chạy nhảy hoạt động, khi chó con ra đời con nào xương to, nặng cân là chó tốt. Chó đẻ ít con tốt hơn chó đẻ nhiều con, con nào đẻ 1 hoặc 2 con là chó quý, vì đẻ ít con nên chó *** có thời gian chăm sóc và dạy con cách săn mồi tốt hơn, nhất là kinh nghiệm để sinh tồn. Nuôi chó săn nên nuôi cùng một bầy cùng cha *** vì khi săn chúng đòn kết và biết ý nhau hơn loại khác cha, ***.

Chọn chó phải chọn loại có lông mịn, ngắn, sát da vì khi bị thấm nước nó chỉ cần rùng mình là khô ráo ngay nó đồng nghĩa với không sợ nước và bơi lội giỏi. tướng chó càng cao càng tốt, mình thon dài, đuôi vót nhỏ như cần câu vì như vậy chó xoay trở lẹ, tai đứng thính hơn tai cụp, mỏ (miệng) to và dài thì mới ngoạm mồi tốt, chó miệng nhỏ, nhọn thường nhát cắn mồi.

Theo kinh nghiệm của người nuôi, chó Phú Quốc có nhiều tính nổi bật đáng quí như sau:

Rất thích săn thú: Và săn rất giỏi rất nhiều loài thú hoang. Chó Phú Quốc có thể săn được loài thú đặc biệt lớn hơn chúng rất nhiều như nai, hay những loài hung dữ và nguy hiểm như heo rừng, rắn độc. chó săn giỏi thì giữ nhà cũng giỏi. Chó đầu bầy (cầm bầy) là chó mưu trí, thông minh. Khi gặp con mồi to các con chó cùng bầy không dám xông vào cắn thì con cầm bầy dũng cảm nhảy bổ vào cắn cổ, vai, dái, cắn chân để chận con mồi lúc đó các con chó khác mới cùng loạt xông tới chiến đấu với con mồi. Nếu trong bầy có con chó nào vô kỷ luật làm sai trái thì con cầm bầy liền cắn ngay để cảnh cáo, lập tức cả bầy nhảy vào dạy cho con chó vô kỷ luật bài học để nhớ… trong lúc đi săn, gặp heo độc chó thường chiến đấu từ một buổi đến cả ngày vì heo độc rất khỏe và hung dữ, khi heo độc mệt thường đưa đít vào bụi cây hay hốc đá chờ chó xông vào thì cắn, làm như vậy chó khó vào đánh; con bầy đàn khôn, thường vờn trước mặt, chọc tức heo độc, khi heo độc chạy ra một vài mét, lúc ấy cả bầy chó xông vào cắn, mỗi con chọn một chỗ trên thân heo độc đeo miết mà cắn, chẳng mấy chốc heo độc bị thua bởi bầy chó Phú Quốc tinh khôn. Tín hiệu của chó khi đi săn cũng rất đặc biệt: khi gặp chồn, heo, nai chạy dưới đất nó bèn sủa: Ổn, ổn để gọi bầy đàn. Khi gặp con khỉ, kỳ đà, cà cuốc trên cây thì con cầm bầy đổi giọng sủa: hú,hú để kêu chủ đến xử lý…

Giữ nhà tốt: Do sủa rất tốt , rất hăng và thính, nên chó nhạy cảm với người hay vật gì lạ xuất hiện, vì vậy chó Phú Quốc thực hiện việc giữ nhà rất hiệu quả, điều này càng thể hiện rõ vào ban đêm, chó dễ dàng phát hiện tất cả những mục tiêu lạ và không bao giờ buông tha. Chó biết người thân, kẻ lạ, người ngay, kẻ gian. Nhiều người nuôi chó Phú Quốc chỉ cần ra lệnh giao cho việc gì đó cần trông chừng là chó không bao giờ rời mắt. Rất gần gũi và thân thiện với chủ: Và dễ làm quen, rất thích yêu thương, chiều chuộng, chó cái hay nhõng nhẽo rất thích chủ vuốt ve, nếu là người chủ trực tiếp tắm rửa, cho ăn uống chỉ cần đi khỏi nhà vài ba bữa là chó buồn rầu, thậm chí bỏ ăn để đợi chủ về. Tính hung dữ đối với những chó khác: Thì chúng tỏ ra rất nổi bật và đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ có lớn hơn mình.

Anh Thi kể về đặc tính từng con chó mà anh đã nuôi: “Trong nhà tôi con bầy đàn đứng đâu là các con khác đi qua phải nép mình. Khi bắt được mồi to nó canh giữ, cả bầy cùng đứng trực chung quanh chờ chủ đến. Nếu kẻ lạ đến lấy con mồi sẽ bị cả bầy do con đầu đàn xử lý ngay, đặt biệt con cầm bầy rất biết nghe lời chủ và duy nhất chỉ nghe một người trong nhà mà thôi. “Trong nhà có bốn con chó trưởng thành, mỗi con một tính nết, từ cách sủa đến cách giữ nhà. Con Luốt (lông nó giống lông chuột) ai vào nhà nó sủa không cho vào nhà, ai xông vào là nó cắn ngay. Nếu đi với chủ thì nó nằm cạnh xem chừng, nếu khách đến bên tủ là chó hực và sủa để cảnh cáo. Còn con Mực (lông đen tuyền): ai qua nhà cầm đá, gậy gộc vào nhà thì nó mới sủa, bọn trẻ nghịch ngợm lấy đá chọi nó liền xông vào cắn, đuổi, nó không sợ ai dù là mang vũ khí. Con Mực săn bắt mồi và bơi lội rất giỏi biển sóng to nó vẫn cứ bơi cách bờ cả 200m, chủ nói nó biết nghe lời, đặc biệt con Mực thường dạy con săn bắt, con bé nhà tôi đi tắm biển nó nằm trên bờ trông chừng và giữ quần áo, đố ai lấy đồ đi được. Con Mốc (lông có màu mốc) là con chó phát hiện ra các con chó khác hoặc người lạ tới gần nhà sớm nhất, Mốc có hàng râu mép xôm ra phía trước nên đánh lộn rất dữ dằn, nó dám đánh con lớn hơn nó, khi cán được địch thủ nó ngoạm chặt không chịu nhả; nếu không có sự can thiệp của chủ nó căn đối phương đến chết mới buông. Hằng ngày chúng thích đùa giỡn với người, không bao giờ biết trở khùng, không biết hờn giận, chì biết nghe lời, tuân lệnh chủ. Nó là con vật, là người bạn trung thành của những ai thương yêu chúng.”

Đôi điều lưu ý

Thật ra giống chó này rất dễ thích nghi với thành phố và nơi ở mới. Người viết bài này cũng có 4 con đưa từ đảo Phú Quốc về, ba con ở tại Sài Gòn một con ra Hà Nội đều sống khỏe. Trước đây khi đưa chó ra khỏi đảo tâm lý người nuôi là cưng chó, sợ chó bị đói nên cho ăn nhiều ăn toàn đồ bổ… đều này rất nguy hiểm vì chó xoáy Phú Quốc rất ham ăn mà bụng, nhất là đường ruột lại yếu, chó bị tử vong chẳng qua là đường ruột chưa kịp thích nghi với món ăn công nghiệp vừa lạ vừa thơm.

Khi lựa chó Phú Quốc, ngoài những tướng quý nên chọn chó con từ 3 đến 5 tháng tuổi, ở lớp tuổi này chó sẽ mau quên chủ cũ và không buồn khi rời bỏ bầy đàn. Khi di chuyển đừng cho chó ăn quá no, chỉ cho uống chút ít nước lọc (chó có thể nhịn đói đến hai ngày). Khi cho ăn bữa đầu tiên chỉ cho ăn thật ít cơm và chút nước chấm (không nên cho ăn thức ăn có chất béo vội) uống nước đun sôi, được vài ngày thì cho ăn tăng dần đúng bữa. Nuôi được khoảng 10 ngày, cho chó uống thuốc xổ lãi và đăng ký chích carre theo đúng hướng dẫn của trạm thú y.

Những chú ý khi nuôi chó Phú Quốc (CPQ)

Con CPQ có đặc điểm là nó rất dễ thích nghi, nuôi theo kiểu “nhà giàu” cũng được mà kiểu “nhà nghèo” cũng chấp nhận luôn. Vì vậy tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người mà có chế độ chăm sóc chúng sao cho tốt nhất có thể

Mỗi người có phương pháp riêng, tuy nhiên anh cũng thấy đa số là áp dụng các điểm sau:

1. Chích ngừa đầy đủ (thường 1-1.5 tháng chích 1 mũi ngừa care – loại 5 bệnh, 1 tháng sau kể từ mũi thứ nhất chích thêm 1 mũi ngừa care loại 7 bệnh), hàng năm chích nhắc 1 lần. Bên cạnh đó cũng nên chích ngừa dại hàng năm. Có 2 quan điểm: sổ lãi trước khi chích ngừa và chích ngừa trước khi sổ lãi, cái này không thuộc chuyên môn của anh nên cũng không rõ cách nào là tốt nhất. Ngoài ra định kỳ sổ lãi cho chúng, cái này tùy từng người 6 hoặc 9 tháng hoặc 1 năm.

2. Nếu có điều kiện thì nên có chế độ dinh dưỡng tốt cho chúng, tuy nhiên cũng ở mức vừa phải không nên quá mức dẫn đến mập mạp/béo phì mất cân đối, cần giữ ở mức vừa phải để đảm bảo vóc dáng, chó khỏe mạnh và linh hoạt. Có thể kết hợp giữa cơm và cám viên/thức ăn khô ở các buổi ăn khác nhau.

3. Đối với chó nhỏ cần chú ý bổ sung đủ lượng calci và khoáng chất để việc lên tai tốt, đồng thời đảm bảo cho chúng khung xương được phát triển tốt nhất có thể. Việc bổ sung có thể qua thức ăn hoặc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ như Pet cal, Pet tab…hoặc những loại tương tự khác.

4. Đảm bảo cho chó có đủ ánh nắng và vận động.

Điều quan trọng nữa là cần có sự quan tâm và chăm sóc của chủ đối với con chó.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Chó Phú Quốc Ngay Từ Khi Còn Bé

Chó Phú Quốc là giống chó bản địa quý. Chúng được coi là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Như tên gọi của nó, giống chó này có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc. Là một giống chó mang đậm ấn tượng về sự trung thành và thông minh. Chính vì thế mà chó Phú Quốc hiện nay ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích từ những người yêu chó. Bài viết sau đây Dogily xin chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chó Phú Quốc ngay từ nhỏ. Vậy nên trước khi quyết định nuôi một chú chó Phú Quốc hãy tham khảo bài viết này nhé.

Điều đầu tiên với một chú chó Phú Quốc con trước khi về nhà. Hãy đảm bảo rằng chúng đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tuy chó Phú Quốc là một giống chó cảnh bản địa. Đã thích nghi với khí hậu hàng trăm năm nên chúng khá khỏe, ít mắc bệnh hơn chó Tây khác. Nhưng đối với những căn bệnh đặc trưng của chó thì khó mà tránh khỏi. Vì vậy Cũng như bao giống chó Tây khác. Chó Phú Quốc cũng cần được tiêm phòng đầy đủ và cẩn thận.Ngay khi chó Phú Quốc được 35 ngày tuổi. Bạn hãy đưa chúng đến các cơ sở thú y hay những hiệu thuốc thú y để tiêm phòng cho cún. Bạn nên cho chúng tiêm mũi 5 bệnh hoặc 7 bệnh để phòng được nhiều bệnh cho cún. Có thể tiêm từ 2-3 mũi và mỗi mũi cách nhau 21 ngày.

Giống chó Phú Quốc là giống chó khá dữ. Chính vì vậy bạn nên tiêm phòng dại cho chúng. Nên tiêm cho chúng khi được 6 tháng tuổi và lặp lại hàng năm.

Vậy chó Phú Quốc thích hợp sống trong môi trường nào ?

Do có nguồn gốc xuất xứ từ biển đảo. Chính vì thế loài này thường có tính cách hoang dã khá cao. Vậy nên nếu muốn có một chú chó Phú Quốc phát triển toàn diện nhất thì hãy cho chúng một không gian, môi trường gần gũi với thiên nhiên. Để chúng được sống như nơi chúng từng thuộc về. Sẽ thật tuyệt nếu nhà bạn có sân vườn rộng đủ cho chó Phú Quốc chạy nhảy, vui chơi. Tuy nhiên nếu không thì cũng đừng lo lắng. Hãy bỏ chút thời gian tìm bãi đất trống, bãi cỏ hay một công viên nào đó để huấn luyện hoặc chơi đùa với chú chó Phú Quốc của mình.

Có lẽ do có nguồn gốc từ biển đảo nên chó Phú Quốc rất thích nghịch nước, bơi lội. Vì vậy hãy thường xuyên cho chúng đi bơi. Bởi đây cũng là cách rèn luyện sức khỏe cho chúng.

Vấn đề dinh dưỡng đối với chó Phú Quốc

Đối với chó Phú Quốc con dưới 2 tháng tuổi.

Khi được trên 30 ngày và đã cai sữa mẹ. Ta có thể tập cho chúng ăn dặm bằng những thức ăn như cháo, cơm nát. Tuyệt đối không được cho ăn dầu mỡ hay những đồ tanh trong giai đoạn này.

Với chó con từ 2-6 tháng tuổi

Ta có thể cho chúng ăn từ 3-4 bữa một ngày. Giai đoạn này rất quan trọng đối với cún. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng được phát triển một cách toàn diện nhất. Thức ăn của chúng trong giai đoạn này có thể là cơm trộn thịt (Có thể là lợn bò gà…) thêm chút rau củ quả để có thêm Vitamin tăng cường hệ miễn dịch cho cún. Nếu không có thời gian để chế biến thì có thể mua hạt khô cho cún ở các Petshop . Để chúng có thể phát triển tốt nhất ta có thể chúng ăn từ 2-3 quả trứng vịt lộn 1 tuần. Bởi trong trứng vịt lộn chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cún.

Còn với chó trên 6 tháng tuổi.

Nếu chó nhà bạn vẫn khỏe mạnh phát triển đầy đủ khi đến 6 tháng tuổi thì xin chúc mừng bạn. Ban đã qua khỏi thời kì vất vả nhất khi chăm chó. Tuy vậy vẫn cần đảm bảo về dinh dưỡng cho chúng bởi đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của chó Phú Quốc. Ở giai đoạn này có thể cho chúng ăn từ 2-3 bữa mỗi ngày tùy theo điều kiện và sinh hoạt của bạn. Vào giai đoạn này bạn nên cho chúng sinh hoạt ăn uống theo gia đình để tiện chăm sóc. Vì là chó bản địa nên chúng không kén ăn. Có thể nhà có gì cho ăn nấy. Tuy vậy nhưng cũng nên cung cấp cho chúng đầy đủ các chất như protein, chất xơ.. để chúng có sự phát triển tốt nhất.

Vệ sinh cho chó Phú Quốc

Do có bộ lông ngắn và mỏng nên việc rụng lông là khá ít. Tuy vậy khi có thời gian rảnh hãy chải lông cho chúng hàng ngày. Đó là một cách giúp lông chó loại bỏ bụi bẩn cũng như để masage cho cún. Do thích chạy nhảy, lăn lê chơi đùa trên đất nên chúng thường xuyên bị bẩn. Chính vì thế hãy tắm cho chúng thường xuyên từ 2-3 tuần 1 lần. Ngoài ra ta nên thường xuyên cắt tỉa móng để chúng không bị đau khi di chuyển dẫn tới việc lười vận động.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có đủ kinh nghiệm để đón một chú chó Phú Quốc về làm bạn. Hãy tới Dogily để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cũng như thông tin về nhiều giống thú cảnh khác.

Kinh Nghiệm Phối Giống Chó Phú Quốc Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao!

Chó Phú Quốc là giống chó thông minh, trung thành đến từ đảo Phú Quốc, Việt Nam. Hiện nay, đây là giống chó đang nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ những người yêu thích thú cảnh. Bởi chúng sở hữu một vẻ đẹp mạnh mẽ, cuốn hút giúp các ông chủ thể hiện được sự oai nghiêm của mình. Do số lượng của giống chó này không nhiều nên nhiều gia đình muốn nhân giống chúng. sẽ giới thiệu bạn cách nhân giống cho chó Phú Quốc đạt chuẩn, cho năng suất cao.

Cách chọn được chó Phú Quốc thuần chủng

Để chó lứa chó con đạt thuần chủng thì bố mẹ chúng phải là những chú chó Phú Quốc đạt tiêu chuẩn và khỏe mạnh. Vậy chó Phú Quốc thuần chủng có những đặc điểm nào?

Chó Phú Quốc là một trong số ít giống chó có xoáy lưng. Đây cũng là đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt chó Phú Quốc với các giống chó khác. Tuy nhiên, với một số con có cha mẹ là chó Phú Quốc vẫn có thể không có xoáy. Do chúng sinh ra bị biến đổi một vài nhiễm sắc thể, khiến bị lỗi xoáy, hoặc bị lặn gen.

Ngoài ra bạn cũng cần hết sức lưu ý: Chó có xoáy chưa chắc là chó Phú Quốc. Do có thể đây là những chú chó lai tạp. Đối với những chú chó lai, bạn sẽ dễ nhận ra do có kích thước và khuôn mặt khác. Hay các tiêu chí khác theo VKA mà Siêu Pet sẽ giới thiệu bên dưới.

Chó Phú Quốc có nguồn gốc ở đảo Phú Quốc, Việt Nam. Và bạn cho rằng việc mua chó ở đây sẽ đảm bảo là những chú chó đạt chuẩn. Thì điều này chưa chắc đã chính xác. Bởi ở đây còn có nhiều giống chó khác nên rất dễ gặp phải những chú chó Phú Quốc lai.

Tiêu chuẩn đánh giá chó Phú Quốc của VKA:

Trên lưng có xoáy bao gồm xoáy hình kiếm, mũi tên, bản đồ hay bowling

Đầu nhỏ, mõm và cổ dài

Tai dài, mỏng và dựng đứng như hình vỏ sò. Tai luôn hướng về phía trước

Lông ngắn ôm sát cơ thể, độ dài không quá 1 cm.

Chất lông cứng

Mũi và môi đen

Đuôi khô, cong, vót về phía trước

Cân nặng: Chó cái từ 12 – 18kg, chó đực từ 15 – 20kg.

Phương pháp chọn lọc nhân tạo giống chó Phú Quốc

Việc bạn chọn được chó Phú Quốc thuần chủng là tiêu chí cần. Và để cho được đàn chó con đạt chuẩn, khỏe mạnh thì ta phải cần đến phương pháp chọn lọc nhân tạo.

Phương pháp chọn lọc nhân tạo cho phép chúng ta có thể nhân giống được các đặc điểm mà chủ sở hữu mong muốn. Từ những chú chó Phú Quốc bố và mẹ, bằng phương pháp này sẽ làm đảo thải các biến dị bất lợi và tích lũy và phát triển các biến dị có lợi hay các đặc điểm nổi trội.

Phương pháp này là cần thiết và vô cùng quan trọng. Bởi vì ai cũng mong muốn có đàn chó con khỏe mạnh, không có dị tật. Thị yếu của mọi người về chó Phú Quốc bây giờ cũng rất cao. Chú chó phải có xoáy dài đẹp, lông bóng mượt, lưỡi đen,… thì mới được ưa chuộng.

Lưu ý, khi chọn giống chó Phú Quốc, bạn chỉ cần quan tâm và nghiên cứu về chó Phú Quốc bố. Bởi đàn chó con sinh ra, khả năng giống chó bố lên tới 90%.

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc

Tiêu chuẩn về chó Phú Quốc đực

Phải từ 16 tháng tuổi trở lên thì hiệu quả phối giống mới cao. Với những chú chó còn nhỏ, bạn không nên cho nó phối giống. Nếu cố tình thực hiện thì đàn chó con sinh ra sẽ yếu sinh lý, chậm phát triển. Chọn được chó Phú Quốc đực khỏe mạnh, có nhiều gen tốt, thân thể nở nang là rất tốt.

Mỗi lần phối giống bạn nên để cách nhau 24 tiếng. Mỗi tuần chỉ nên phối giống cho chó từ 2 đến 3 lần là tốt nhất. Để chó đực có thời gian dưỡng sức, cho hiệu quả cao nhất.

Tiêu chuẩn về chó cái

Chó cái thường phát triển khá sớm. Tầm khoảng từ 7 đến 9 tháng là có kinh. Khả năng đậu thai lần đầu thường cao. Tuy nhiên do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, bạn không nên cho nó thụ thai ngay từ lần đầu sa lơ. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chó cái, giảm khả năng thụ thai. Đàn chó con sinh ra cũng không được khỏe mạnh.

Đối với chó cái thì một năm chỉ nên thụ thai 2 lần. Mỗi lần cách nhau 6 tháng. Khả năng đậu thai cao là sau 8 đến 9 ngày kể từ ngày chó cái có kinh.

Một số chú chó cái khá nhạy cảm vì vậy bạn khó có thể phát hiện khi chúng có kinh. Do không thấy máu hoặc do chúng tự làm sạch. Tuy nhiên, vào những ngày này, bộ phận sinh dục của chó cái sẽ nở to, có ít chất nhờn màu trắng. Và chó cái thường có tâm lý đi tìm chó đực để giao phối.

Lời kết

Nguồn: https://sieupet.com/kinh-nghiem-phoi-giong-cho-phu-quoc.html

Kinh Nghiệm Nuôi Chó Bắc Kinh Trắng Cho Người Mới Bắt Đầu

+ 7 thông tin KINH ĐIỂN về chó Bắc Kinh lai Nhật

+ “Tất tần tật” thông tin về chó Bắc Kinh lai phốc sóc

Nếu bạn đã tìm hiểu về giống chó Bắc Kinh lai chắc chắn sẽ ấn tượng với giống chó Bắc Kinh trắng bởi thân hình nhỏ nhắn, đáng yêu như cục bông xinh.

Người ta thử phép lai này vì tỷ lệ lai tạo của hai giống chó này rất cao do họ hàng khá gần nhau, được nuôi cùng một môi trường.

Nếu để 2 chú chó là Bắc Kinh lai Nhật và Bắc Kinh thuần chủng sẽ rất khó để phân biệt đấy.

Tuy nhiên, nếu là người tinh tế, bạn sẽ tìm ra đặc điểm khác biệt đó là thân hình của chúng nhỏ và dài hơn.

Nếu bố của phép lai này là chó Nhật trắng thuần chủng thì giống chó lai sẽ có chân nhỏ, dài hơn, mặt ít gãy hơn so với chó Bắc Kinh.

Và thường khi chó lớn từ 3 tháng tuổi những đặc điểm này mới thể hiện rõ nét.

Bộ lông của chó Bắc Kinh trắng có thể có một màu đơn sắc là trắng hoặc kem hoặc pha lẫn trắng – vàng.

2. Tính cách của chó Bắc Kinh lai Nhật trắng

Chó Bắc Kinh lai Nhật trắng khá trầm tính, không thích sự ồn ào, thích sự ôm áp, vỗ về của chú nhân.

Tính cách nhạy cảm, hướng sống độc lập, là người bạn trung thành có thể chia sẻ những tâm sự trong cuộc sống đó,

Thừa hưởng tính cách của chó Nhật trắng, chó Bắc Kinh trắng rất thông minh, luôn cảnh giác và ít tiếp xúc với người lạ. Chúng luôn gầm gừ, cảnh báo với chủ nếu thấy người lạ.

Bởi đó, chó không chỉ được ưa thích để tâm sự mà thích hợp để trông nhà.

3. Mua chó Bắc Kinh lai Nhật màu trắng bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Hiện nay, nhu cầu tìm mua nơi bán chó Bắc Kinh trắng rất lớn, việc tìm được cửa hàng có hình ảnh chó đẹp cũng không khó. Vậy bạn có biết giá của chó Bắc Kinh lai hiện tại là bao nhiêu không?

So với dòng bố mẹ thuần chủng, các bé chó Bắc Kinh trắng thường có giá cao hơn rất nhiều. Trung bình khoảng 700.000, 800.000 với bé tầm trung.

Đối với những bé có chất lượng tốt hơn thì giá khởi điểm khoảng 1 triệu 300 ngàn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá chó Bắc Kinh lai Nhật trắng như kích thước, màu sắc, độ tuổi, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận sức khỏe không, đã tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ không,…

Do đó, để biết chi tiết hơn về giá chó lai này, bạn có thể tìm tới những địa chỉ bán chó để tìm hiểu kỹ hơn.

Hiện nay việc xuất hiện quá nhiều cửa hàng sẽ khiến các khách hàng cảm thấy phân vân và đắn đo. Vì vậy, Pet đáng yêu xuất hiện như một nơi bảo chứng niềm tin và giải quyết âu lo của khách hàng.

Cho dù là giống chó Bắc Kinh trắng hay giống chó Nhật thuần chủng, Bắc Kinh thuần chủng đều có đầy đủ tại Pet đáng yêu.

4. Kinh nghiệm chăm sóc chó Bắc Kinh trắng

Sự quyến rũ của giống chó này chính là bộ lông trắng. Bởi vậy, việc vệ sinh và chăm sóc bộ lông cho chúng giúp bộ lông luôn óng mượt mềm mại là điều cần thiết.

Mỗi ngày, hãy chải lông cho cún cưng một vài lần để loại bỏ lông rụng, bụi bẩn. Kết hợp sử dụng sữa tắm để dưỡng lông mềm bông xù hơn.

Do màu lông đặc trưng là màu trắng, nên bạn hạn chế cho chó tới những vùng đất bẩn, bùn đất sẽ khiến cho lông bẩn hơn.

Sữa tắm cho chó Bắc Kinh trắng phải dùng sữa tắm chuyên dụng mới khử được mùi hôi và vi khuẩn bám trên lông. Sau khi tắm xong phải sấy khô để tránh cún bị nấm da, viêm phổi vì nhiễm lạnh.

Tần suất tắm cho chó phù hợp nhất là 1 lần/ tuần

Lưu ý cắt tỉa lông để bé không bị nấm hay mắc các bệnh ngoài da khác.

5. Chó Bắc Kinh lai Nhật màu trắng ăn gì?

Háu ăn là tính từ phù hợp nhất để miêu tả về nết ăn của chó Bắc Kinh trắng. Chúng hầu như ăn không biết no. Tuy nhiên, để chó có được sức khoẻ tốt nhất, bạn cũng cần chú ý tới bữa ăn của chó mỗi ngày.

Chó trưởng thành từ 4 đến trên 6 tháng tuổi: cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Số bữa ăn trong ngày giảm còn 3 bữa/ ngày, lượng thức ăn mỗi bữa phải tăng lên vì chúng đang trong quá trình phát triển nhanh.

Nước uống của chó Bắc Kinh trắng phải đảm bảo luôn sạch sẽ, để cạnh khu vực ăn, thay nước sau mỗi bữa ăn.

Không cho ăn đồ ăn mặn, đồ quá lạnh, các loại nội tạng của động vật

Như vậy, giống chó Bắc Kinh trắng không chỉ để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người chơi chó cảnh bởi bộ lông dài trắng muốt mà còn vì sự đáng yêu, xinh xắn sẵn có.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Của Những Người Nuôi Chó Phú Quốc trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!