Xu Hướng 3/2023 # Khi Chó Mới Sinh Mở Mắt # Top 9 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Khi Chó Mới Sinh Mở Mắt # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Khi Chó Mới Sinh Mở Mắt được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu con chó của bạn đang mang thai hoặc mới sinh con, có khả năng bạn nghi ngờ về sự chăm sóc của bạn và trẻ sơ sinh. Tất cả những nghi ngờ mà bạn có nên hỏi bác sĩ thú y đáng tin cậy của bạn, người sẽ trả lời bạn đúng và giúp bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mở rộng kiến ​​thức về việc chăm sóc chó cái mang thai, cũng như chăm sóc chó con mới sinh.

Một số câu hỏi phổ biến là khi họ mở mắt, khi họ có thể nhìn rõ hoặc khi họ bắt đầu đi bộ. Tập trung vào tầm nhìn của bạn, bạn có biết rằng những chú chó con được sinh ra với đôi mắt hoàn toàn nhắm lại vì chúng phải hoàn thành việc hình thành? Đôi mắt của những chú chó con đang dần mở ra, bắt đầu khoảng 12 ngày của cuộc đời và toàn bộ quá trình diễn ra trong khoảng từ 12 ngày đến 18 ngày sau khi sinh. Nếu bạn tự hỏi khi những con chó mới sinh mở mắt ra, hãy tiếp tục đọc và chúng tôi sẽ giải thích cho bạn, cùng với nhiều chi tiết cần thiết hơn để chăm sóc cho những người bạn lông mới của bạn.

Khi chó con mở mắt lần đầu tiên

Những con chó sơ sinh đã nhắm mắt hoàn toàn và không thể mở chúng, vì vậy chúng chưa phát triển tầm nhìn. Điều này xảy ra bởi vì họ vẫn phải hoàn thành việc hình thành mống mắt và mí mắt thứ ba hoặc màng hư cấu. Vì lý do này, trong số những người khác, vì vậy trong những tháng đầu tiên, điều quan trọng là họ phải ở với mẹ và ở một nơi được bảo vệ tốt, bởi vì họ thực sự dễ bị tổn thương. Vì vậy, đối với điều này, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo một nơi tốt để chó cái bình tĩnh và tất cả chúng đều được bảo vệ tốt, cũng như bạn nuôi mẹ tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này trong đó chúng tôi giải thích cách cho chó ăn sau khi sinh. Ngoài ra, bạn cũng cần phải mua cả chó con và chó đều có sức khỏe hoàn hảo.

Cho đến khi những chú chó con không mở mắt, chúng được hướng dẫn bởi các giác quan khác để tìm mẹ, mẹ của chúng để nuôi sống bản thân và anh em của chúng. Họ làm điều đó bằng mùi và xúc giác, bởi vì họ không thể được hướng dẫn bằng mắt mà không phải bằng thính giác, vì họ cũng bị điếc bẩm sinh và phải đến hai tuần sau khi họ bắt đầu nghe.

Về việc khi những con chó mới sinh mở mắt chính xác, như chúng ta đã chỉ ra trước đó, chúng thường mở mắt từng chút vào khoảng ngày thứ 12 của cuộc đời và chúng mở chúng hoàn toàn và bắt đầu nhìn thấy thứ gì đó giữa ngày 12 và Ngày thứ 18 của cuộc đời, nghĩa là giữa một tuần rưỡi cuộc đời và hai tuần và một chút.

Phải làm gì nếu chó con của tôi không mở mắt

Nếu bạn thấy ngày 12 hoặc 13 đến và những chú chó con của bạn không mở mắt ra, đừng hoảng hốt. Như chúng tôi đã nói, cho đến ngày 18 thì điều đó là hoàn toàn bình thường .

Khi họ bắt đầu thấy tốt những con chó mới sinh

Bây giờ bạn biết khi chó con mở mắt, nhưng khi nào chúng bắt đầu nhìn thấy chó con? Sự thật là khi chúng bắt đầu mở mắt mà chúng vẫn không nhìn rõ, chúng vẫn cần vài ngày để tiếp tục hình thành tầm nhìn, vì nó xảy ra với các giác quan khác và với một số cơ quan.

Do đó, những con chó con trong những ngày đầu tiên sau khi mở mắt bắt đầu phân biệt ánh sáng và bóng tối, nhưng phải đến 1 tháng rưỡi cuộc sống hoặc ở 45 ngày của cuộc đời, chúng mới bắt đầu có thị lực tốt . Thông thường, chúng tiếp tục phát triển cho đến 3 tháng hoặc 12 tuần trong cuộc đời, khi chúng có tầm nhìn đầy đủ.

Tầm nhìn của chó thế nào

Như chúng ta đã nói, chó con có tầm nhìn phát triển tốt khi được 12 tuần tuổi . Nhưng làm thế nào để chó nhìn thấy chính xác? Nhiều điều đã được nói về tầm nhìn răng nanh. Ví dụ, có lẽ bạn đã nghe nói rằng chó nhìn thấy màu đen và trắng và điều này hoàn toàn sai.

Để phản ứng với cách chó nhìn thấy, trước tiên chúng ta sẽ nói rằng chúng nhìn thấy màu sắc, nhưng chúng nhìn thấy số lượng ít hơn và cảm nhận chúng khác với chúng ta. Chó, do các tế bào chúng có trong võng mạc của mắt, chỉ nhạy cảm với hai màu: vàng và xanh . Loại tầm nhìn này mà chó có, trong đó độ nhạy cao hơn so với hai màu, được gọi là tầm nhìn lưỡng sắc . Đó là lý do tại sao chó không thể phân biệt màu đỏ với màu xanh lá cây. Một sự thật thú vị khác là trung bình những con chó có thể nhìn xa tới 6 mét .

Cách chăm sóc chó sơ sinh

Cách chăm sóc chó sơ sinh

Cách cho chó con mới sinh

Cách diệt bọ chét ở chó con mới sinh.

Và một vài tuần kể từ bây giờ, bạn có thể bắt đầu đi bộ, giao tiếp với nhiều con chó hơn anh chị em của bạn và các động vật và người khác. Để làm điều đó một cách chính xác, chúng tôi khuyên bạn nên các mục khác:

Làm thế nào để đi bộ một con chó con

Làm thế nào để xã hội hóa một con chó con với chó trưởng thành và người.

Cách Nuôi Chó Con Khi Mới Đẻ, Chưa Mở Mắt Đến 1

I. Các giai đoạn phát triển của chó con

Sau khi rời khỏi bụng mẹ, cơ thể cún con còn rất non nớt, các cơ quan chức năng đang trong quá trình hoàn thiện nên trong vòng 2 ngày đầu, phần lớn thời gian chúng dành để ngủ và bú mẹ. Các chú cún con lúc này chỉ có các cử động đơn giản như co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu…

Vì chưa mở mắt nên chó con chủ yếu dựa vào xúc giác và khứu giác để lần tìm đến bầu sữa của chó mẹ. Trong khoảng thời gian này, chó mẹ sẽ đảm nhận nhiệm vụ vệ sinh cho đàn con của mình bằng cách liếm láp khắp cơ thể, nhất là ở khu vực hậu môn và lỗ thoát tiểu nhằm kích thích hoạt động bài tiết của chó con.

1 tuần sau khi ra đời

Khe tai bắt đầu mở, cún con dần phát triển thính giác. Cơ bắp cũng dần cứng cáp hơn, chúng có thể chập chững đi những bước ngắn.

Sau 2 tuần tuổi

cún con mở mắt, thị giác cũng như thính giác từng bước hoàn thiện. Lúc này chúng đã mạnh dạn hơn và đi được nhiều hơn.

Khi chó con tròn 3 tuần – 1 tháng tuổi

Chúng bắt đầu mọc răng sữa. Giai đoạn này chó mẹ sẽ dần cai sữa cho chó con vì mọc răng khiến việc bú sữa thường sẽ gây khó chịu cho chó mẹ.

Hàm răng của chó con sẽ tiếp tục mọc cho đến khoảng 2 tháng tuổi là mọc hoàn chỉnh. Các cơ quan chức năng cũng dần phát triển. Đến khi đạt 6 tháng tuổi, cún con đã trở thành chó trưởng thành.

Môi trường bên ngoài với biên độ nhiệt giữa ngày và đêm cao cùng với các yếu tố như gió, mưa, bụi bẩn khá khắc nghiệt đối với chó con và dễ khiến chúng mắc bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy nên kể từ thời điểm ra đời cho đến khi mở mắt, những chú cún con thường chỉ quanh quẩn bên chó mẹ để được bú sữa và sưởi ấm.

1. Nhiệt Độ

Ngoài tạo điều kiện cho cún con được ở cạnh mẹ, bạn hãy lưu tâm đến việc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, nhất là khu vực gần với ổ đẻ của chó mẹ. Thân nhiệt của chó con được giữ ở mức 34.5 – 36 0 C là ổn định. Việc điều chỉnh này nhằm mục đích giúp chó con không bị quá nóng hoặc quá lạnh để có thể thích ứng với những thay đổi phức tạp của thời tiết bên ngoài.

2. Vệ Sinh

Bên cạnh việc giữ ấm hoặc làm mát cho khu vực chỗ ở của cún con theo điều kiện thời tiết, bạn đừng quên dọn dẹp, lau chùi ổ đẻ, thay giấy báo hoặc chăn lót thường xuyên.

Tuy nhiên bạn không nên tắm cho chó con dưới 3 tháng tuổi dù chúng có bẩn đến thế nào. Thay vào đó hãy dùng khăn ẩm lau chùi cơ thể chúng, hoặc để mặc cho chó mẹ làm vệ sinh bằng cách dùng lưỡi liếm toàn thân chó con thì bộ lông của chúng lại sạch sẽ và thơm tho như cũ.

Bạn cũng nên giữ khu vực ổ đẻ luôn thông thoáng, tránh ẩm ướt, tránh gió lùa dễ gây bệnh cho cún. Đặc biệt không nên để cún con nằm ở phòng máy lạnh, ở gần khu vực gần cầu thang hay có bậc cao vì cún chưa mở mắt nên có thể bò lung tung rồi té ngã.

1. Cho cún Bú Sữa Mẹ Hoàn Toàn trong 3 Tuần Đầu

Sữa của chó mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cún con. Đặc biệt là lớp sữa non được sản xuất ra ngay trong những ngày đẩu tiên sau khi chó mẹ “vượt cạn”. Lớp sữa non này rất giàu kháng thể và chất dinh dưỡng, chính là nguồn thức ăn hoàn hảo cho cún con mới chào đời.

Trường hợp chó mẹ ít sữa hoặc mất sữa sớm mới nên dùng thêm những sản phẩm sữa chuyên dụng dành cho chó con. Nếu buộc phải cho chó con ăn sữa ngoài thì nên dùng sữa dinh dưỡng PetWhey đã được tách hoàn toàn Lactose để không gây tiêu chảy – https://petitvietnam.com/san-pham/petwhey-sua-dinh-duong/

Không nên cho cún con ăn dặm thức ăn ngoài sữa trong giai đoạn này. Hệ tiêu hóa của chó sơ sinh chưa có khả năng tiêu hóa được các thức ăn cứng. Răng cũng chưa mọc nên chưa thể nghiền nhỏ thức ăn.

2. Từ 3 tuần tuổi tới 40 ngày tuổi

Có loại BobbyMum-1 và BobbyMum-2 dùng cho các giai đoạn khác nhau, bạn lưu ý để tránh mua nhầm. KHÔNG dùng các loại bột ăn dặm của em bé cho cún con vì có chứa thành phần lactose, chó con không tiêu hóa được loại đường này sẽ gây tiêu chảy nặng.

3. Từ 40 ngày tuổi đến khoảng 2.5 tháng tuổi

Từ 1 tháng trở đi, chó con có thể tập ăn thức ăn xanh để bổ sung chất xơ và vitamin. Ngoài ra bạn có thể cho cún ăn thêm các loại củ xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ như khoai tây, cà rốt, các loại đậu để bổ sung đạm thực vật, các chất khoáng đa lượng và vi lượng cần thiết.

1. Chuồng cho chó

Mặc dù bạn có thể làm giường nằm cho chó con, nhưng việc để chó mẹ và cả chó con nằm trong chuồng là rất cần thiết để tránh chó con bò đi lung tung dễ bị ngã hoặc bị dẫm đạp, lại vừa quản lý tốt khu vực chó con đi vệ sinh để bạn dễ dàng lau dọn.

Có thể nhà bạn đã có sẵn một chiếc chuồng dành cho chó mẹ, tuy nhiên với tốc độ phát triển rất nhanh của đàn chó con, chả mấy chốc mà chiếc chuồng cũ sẽ trở nên chật chội. Bạn hãy sắm một chiếc chuồng lớn hơn, không những để chó mẹ có thể đứng ngồi thoải mái trong chuồng, mà đàn chó con cũng có không gian để vận động.

2. Bát đựng nước và thức ăn cho chó

Chó con khi bắt đầu ăn dặm sẽ cần bát đựng nước cũng như thức ăn. Bạn nên lựa chọn các chất liệu không độc hại như sứ, inox hoặc nhựa an toàn. Tốt nhất là hãy mua bát inox, vừa gọn nhẹ lại bền lâu.

3. Sữa tắm, lược chải lông, bấm móng chân

Chó con trên 3 tháng tuổi là đã có thể làm quen với nước và tắm táp. Vốn dĩ da chó và da người không giống nhau, bạn không nên dùng dầu gội và sữa tắm của người để dùng cho cún con vì như thế sẽ khiến da cún bị khô ráp và dễ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng và vi rút. Thay vào đó, bạn nên chọn loại sữa tắm dịu nhẹ dành riêng cho chó ở cửa hàng vật nuôi, cùng với bộ lược chải lông và bấm móng chân để làm đẹp cho em cún yêu.

4. Bàn chải và kem đánh răng

Chăm sóc răng miệng hằng ngày cho cún cưng là góp phần giúp cún không mắc phải các bệnh răng miêng. Răng miệng khỏe mạnh sẽ giúp cún khỏe mạnh, thoải mái và sống lâu hơn. Vì vậy, bạn hãy đến cửa hàng đồ dùng thú cưng để sắm bộ bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho chó với các kích cỡ dành cho cún cưng và chó trưởng thành.

Đồ chơi có tác dụng giúp cún con thỏa mãn bản năng gặm, cắn, giúp chúng giải trí giết thời gian và đồng thời góp phần cho răng cún chắc khỏe. Bạn có thể mua các loại đồ chơi gặm hình xương, đồ chơi phát ra tiếng kêu hoặc thú nhồi bông. Tuy nhiên bạn không nên mua đồ chơi làm từ da sống, từ nilon hoặc cao su.

6. Vòng đeo cổ, bảng tên và dây dắt

Khi những chú cún con đã cứng cáp và có thể cùng bạn ra ngoài đi dạo, đừng quên đeo vòng cổ cho cún kèm bảng tên có ghi rõ địa chỉ liên lạc của bạn để đề phòng những trường hợp cún yêu đi lạc.

Khi Nào Chó Con Mở Mắt? 12 Ảnh Vào Ngày Nào Sau Khi Sinh Mở Mắt? Tại Sao Điều Này Xảy Ra Trong Thời Gian? Điều Gì Nếu Những Con Chó Mở Chúng Xấu?

Tất cả các sinh vật mới được sinh ra là vô cùng tự vệ và dễ bị tổn thương, bao gồm cả chó con mới sinh. Chúng, giống như những đứa trẻ khác của động vật, cần được chăm sóc đặc biệt, ấm áp và tình cảm, vì chúng được sinh ra bị mù và điếc. Hãy nhìn vào khi mắt họ mở ra và tại sao nó lại xảy ra theo thời gian.

Cần phải nói rằng những chú chó con mới sinh ngay lập tức bắt đầu phân biệt mùi và cảm nhận sức nóng, nhưng ở đây thính giác và thị giác sẽ phát triển sau đó, và giai đoạn này được gọi là thức tỉnh. Trong cùng một con chó con có thể không thức dậy cùng một lúc. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến thời kỳ sinh nở. Nếu chó con sinh non, thì giai đoạn thức tỉnh có thể đến muộn hơn một vài ngày so với thời gian trung bình và ngược lại, chó con bị hoãn đối phó với việc mở mắt và nghe trước các quy tắc đã được thiết lập.

Mở mắt xảy ra sau khi hình thành hoàn toàn của thế kỷ và mất từ ​​một đến vài ngày. Theo quy định, cả hai mắt mở với nhau, nhưng điều đó cũng xảy ra rằng sự khác biệt là một đến hai ngày. Lúc đầu, một khoảng trống nhỏ hình thành và dần dần toàn bộ mắt mở ra. Chó con với sự giác ngộ ban đầu có thể nhìn thấy những hình bóng mơ hồ, phân biệt bóng với ánh sáng, nhìn thấy những hình ảnh không rõ ràng. Với việc nghe mọi thứ đều giống nhau – ban đầu họ chỉ có thể phân biệt một âm thanh đủ lớn.

Để thưởng thức trọn vẹn sự đa dạng của âm thanh và hình ảnh của chú chó có thể sau 20 ngày sống. 20 ngày đầu tiên là giai đoạn phát triển quan trọng của chó con, chính xác là trong những ngày này, khả năng thể chất và tinh thần của chó được hình thành. Sự phát triển cho mỗi con chó con diễn ra riêng lẻ, nhưng nếu bạn lấy trung bình, chó con bắt đầu mở mắt trong vòng 10 – 15 ngày và các thuật ngữ của chúng là khác nhau đối với các giống chó khác nhau. Ví dụ:

Người chăn cừu Đức – 13-15 ngày nghe và nhìn;

Chihuahua – Tầm nhìn 10-13 ngày, nghe 9-10 ngày;

đồ chơi chó sục – Tầm nhìn 14-15 ngày, nghe 7-8 ngày;

Khàn khàn – Tầm nhìn 14 ngày, nghe 17-18 ngày.

Nó được coi là bình thường nếu đôi mắt được mở hoàn toàn trong khoảng thời gian 20 ngày của cuộc đời, và nó sẽ không phải là một sự chậm phát triển hoặc bệnh lý. Nếu mắt hoàn toàn không mở hoặc hoàn toàn không mở, bạn có thể thử lau bằng tăm bông nhúng vào nước đun sôi ấm. Chỉ điều trị mắt bằng tay sạch để tránh nhiễm trùng.

Một công cụ tốt khác là thuốc sắc hoa cúc – ủ túi thành phẩm trong nước sôi trong 30 phút. Hoặc một muỗng cà phê của bộ sưu tập rót một ly nước, đun nhỏ lửa trong 10 phút. Trong cả hai trường hợp, nước dùng phải được để nguội đến nhiệt độ cao hơn cơ thể 2-3 độ và lau mắt bằng tăm bông. Đối với mỗi mắt bạn cần tampon của riêng bạn, bạn không nên sử dụng giống nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ dược phẩm, ví dụ, để sử dụng thuốc “Miramistin” và các loại khác, tương tự trong các thuộc tính của chúng. Đừng cố mở mí mắt một cách độc lập, tốt hơn là liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Mí mắt khép kín là một loại bảo vệ khỏi môi trường hung hăng trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Trong một lứa, theo quy luật, nhiều con chó con được sinh ra cùng một lúc, và chúng đều sinh non. Con chó mẹ chỉ đơn giản là không thể mang gánh nặng này, và việc sinh nở xảy ra trước một vài tuần so với dự kiến.Do đó, sự hình thành của em bé thường xảy ra trong điều kiện bên ngoài.

Thực tế là mí mắt chó con chưa được hình thành sau khi sinh. Các cơ chịu trách nhiệm cho việc chớp mắt quá yếu và không thể kiểm soát quá trình này. Do đó, giác mạc của mắt không thể được làm ẩm kịp thời và sự xâm nhập của bụi, bụi bẩn trên mắt vẫn chưa được định hình có thể làm mất tầm nhìn của con chó con mãi mãi. Như ánh sáng quá chói. Đây là lý do chính mà Mí mắt mở muộn hơn một con chó con được sinh ra.

Để giúp chó con thích nghi sau khi có cái nhìn sâu sắc, chúng nên được đặt tạm thời trong một căn phòng có ánh sáng tối. Vì vậy, bạn sẽ cứu mắt thú cưng khỏi sự khác biệt ánh sáng sắc nét, và chúng sẽ dễ dàng làm quen với ánh sáng tự nhiên hơn.

Có những trường hợp chó con không muốn mở mắt vì đau, vì mí mắt bị dính vào nhau nên rất khó mở chúng. Đừng ngay lập tức chạy đến bác sĩ thú y, bạn có thể lau mắt bằng dung dịch furatsilina và xem. Nếu mắt bắt đầu mở dần, mặc dù vẫn xấu, bạn nên tiếp tục lau và theo dõi cẩn thận tình trạng của thú cưng.

Không cần bác sĩ và nếu mí mắt bị dính vào nhau do bụi, đủ để lau bằng nước hoặc thuốc sát trùng không keo kiệt 6-8 lần một ngày. Ngoài ra, chăm sóc mẹ có thể giúp mắt mở ra một cách tự nhiên, liếm láp và từ đó loại bỏ dịch tiết không cần thiết.

Nếu sau một vài ngày kết quả không được quan sát, thì đáng để đưa chó đến phòng khám thú y.

Nếu sau khoảng thời gian 20 ngày, mí mắt không mở, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y. Các trường hợp mắt không mở có thể khác nhau và lý do thường là như sau:

chảy mủ (viêm kết mạc);

bồi tụ mí mắt;

bụi bẩn và vi khuẩn rơi vào khe mắt;

vi khuẩn (bệnh truyền nhiễm).

Với các triệu chứng như vậy, bạn nên liên hệ ngay với một bác sĩ thú y. Trong một số trường hợp, ngay cả một hoạt động được yêu cầu, do đó không nên lãng phí thời gian và thực hiện các biện pháp khẩn cấp.

Nó xảy ra và ngược lại là chó con mở mắt quá sớm, khi mí mắt chưa hình thành. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng, tắc nghẽn mắt, làm khô ống dẫn nước mắt. Có nguy cơ mắc một căn bệnh như “khô mắt”.

Việc điều trị được thực hiện bằng kháng sinh và thuốc mỡ đặc biệt. Trong một số trường hợp, điều này thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực.

Nguy hiểm hơn là bước ngoặt của thế kỷ. Thông thường, bệnh này được tìm thấy trong các tảng đá với nếp gấp trên mặt:

Bệnh này ở chó con mới sinh rất hiếm, thường gặp ở chó ở độ tuổi lớn hơn, cho đến người già. Một bệnh lý như vậy trông như thế này: do các nếp gấp trên mõm, mí mắt cong vào trong, do đó gây kích ứng màng nhầy của mắt.

Hơn nữa, vết loét phát triển, làm biến dạng và phá hủy các cơ quan nội tạng của mắt. Mặc dù đây không phải là mối đe dọa đối với cuộc sống của thú cưng của bạn, nhưng nó gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Nếu bệnh này không được điều trị, nó có thể dẫn đến mất hoặc mù.

Nghịch đảo thế kỷ xảy ra vì một số lý do:

tổn thương giác mạc do giao hàng không thành công;

bất thường bẩm sinh với kích thước nhãn cầu giảm, ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của mí mắt, dẫn đến sưng phồng;

bệnh mắt bẩm sinh.

Các hoạt động để loại bỏ bệnh được thực hiện trong một thời đại ý thức hơn, khi con chó con 3-4 tháng tuổi.

Làm thế nào chó con mở mắt, xem video tiếp theo.

Khi Chó Mở Tròn Xoe Mắt Để Lấy Lòng Bạn

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về sự chuyển động cơ mặt của những chú chó tại một số trung tâm cứu trợ khi có ai đó đến gần chuồng chúng.

Họ phát hiện ra chó thường nhướng mày lên để mắt chúng trông to tròn hơn.

Nhờ thế chúng có nhiều cơ hội được người chủ mới nhận nuôi hơn.

Bài nghiên cứu cho rằng con người thường có cảm tình với những gương mặt ngây thơ, bé bỏng, vì vậy loài chó học cách làm vẻ mặt này với mong muốn được người chủ tương lai để mắt đến.

Nhướng mày lên, mở to mắt là biểu hiện chó muốn lấy lòng bạn

Rất nhiều chủ nuôi cảm thấy không thể không mủi lòng chiều chuộng khi vật cưng giương đôi mắt tròn xoe tội nghiệp nhìn mình. Giờ đây, khoa học đã khám phá ra rằng biểu hiện đáng yêu ấy thực sự có tác động đến tiềm thức chúng ta.

Nghiên cứu từ trường Đại học Portsmouth cho thấy những chú chó nào biết nhướng mày lên để mắt chúng to tròn hơn thường dễ được người chủ tương lai nhận nuôi nhanh hơn những chú chó khác. Bài viết cũng chỉ ra rằng con người thường có cảm tình với những gương mặt ngây thơ, bé bỏng, vì vậy loài chó học cách làm vẻ mặt này với mong muốn được chủ nuôi mới để mắt đến.

Phối hợp với Trung Tâm Dinh Dưỡng Thú Cưng Waltham, các nhà nghiên cứu sử dụng một thiệt bị tân tiến có tên gọi DogFACS để phân tích biểu cảm trên gương mặt chó. Họ tiến hành quan sát phản ứng trên 27 chú chó tại trung tâm cứu trợ khi có ai đó đến gần chuồng chúng.

Khi một người chủ tiềm năng đến trước chuồng chó, thiết bị sẽ đếm số lần cún ta nhướng mày lên, mở mắt to tròn tỏ vẻ dễ thương. Chú chó nào làm nhiều điệu bộ này hơn sẽ nhanh chóng thu hút được thiện cảm của chủ nhân hơn nhờ vào đôi mắt “cún con” tròn xoe khẩn nài.

Con người thường có cảm tình với những điệu bộ ngây thơ, hiền lành

Khá nhiều nghiên cứu trước đó nhận ra con người dễ bị xiêu lòng trước những đôi mắt mở lớn, to tròn, không chỉ của các em bé mà còn ở vật cưng. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên nhấn mạnh vào tầm quan trọng của “đôi mắt cún con”. Họ cho rằng yếu tố này đóng vai trò chủ chốt trong quyết định người ta sẽ nhận nuôi chú chó nào

Bài nghiên cứu tập trung vào giống chó Staffordshore Bull Terriers và Mastiff, độ tuổi khoảng từ bảy tháng đến tám năm và tất cả đều có nhu cầu tìm chủ mới.

“Kết quả của nghiên cứu này xuất phát từ quá trình tìm hiểu về chó sói. Dường như con người tử tế, khoan dung với loài sói hơn khi chúng trưng ra đôi mắt to tròn khép nép. Chó nhà đã kế thừa thói quen này từ tổ tiên hoang dã của chúng. ” Theo tiến sĩ Bridget Waller, chuyên gia về phát triển giao tiếp xã hội tại Đại học Portsmouth.

“Thực nghiệm chứng minh được những chú chó đã phát triển quá trình vận động cơ mặt để lấy lòng những ai có cảm tình với điệu bộ hiền lành, ngây thơ như trẻ nhỏ. Nói cách khác, chúng ta có thể ngay lập tức muốn nhận nuôi những chú chó trưng ra vẻ mặt cún con. Ngoài ra, còn một giả thuyết khác nữa là nhướng mày thường làm liên tưởng đến cảm xúc buồn rầu, vì thế một chú chó nhướng mày trông buồn bã dễ khiến con người động lòng.”

Liệu bạn có thể nổi giận khi nhìn gương mặt này?

Tiến sĩ Juliane Kaminski, một chuyên gia về nhận thức ở loài chó, đồng tác giả bài nghiên cứu cho biết: “Thuần hoá sói phải trải qua một giai đoạn khá phức tạp và rất ít thông tin ghi lại quá trình này. Chỉ có thể chắc chắn một vài đặc điểm hình thức bên ngoài đã được chọn lọc trực tiếp khi thuần hoá sói thành chó nhà, nhưng một vài đặc tính khác được chọn trong vô thức.

Kết quả cho thấy những chú chó làm biểu hiện cún con sẽ thu hút chúng ta. Điều này không đồng nghĩa chú chó nào biết thực hiện những biểu cảm này sẽ thông minh hơn những chú chó còn lại, nhưng người ta vẫn ưa chuộng vẻ mặt chúng hơn một vài hành động khác, ví dụ như vẫy đuôi mừng v.v…

Biểu hiện cún con dễ gây thiện cảm và thu hút cho con người

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Chó Mới Sinh Mở Mắt trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!