Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Pug Mới Sinh Chuẩn Kỹ Thuật # Top 9 Xem Nhiều | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Pug Mới Sinh Chuẩn Kỹ Thuật # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Pug Mới Sinh Chuẩn Kỹ Thuật được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chăm sóc chó Pug trưởng thành được cho là khá dễ. Tuy nhiên, chăm sóc chó Pug mới sinh lại không đơn giản như vậy. Lúc này, chúng ta cần đặc biệt kỹ lưỡng và đúng cách trong khi chăm sóc những chú Pug “sơ sinh”.

+ Cách chăm sóc chó sau khi đẻ mổ

+ Chó poodle 1 năm đẻ mấy lứa

Việc chăm sóc chó Pug mới sinh nên chia thành hai giai đoạn gồm: Những ngày đầu mới sinh và thời gian sau đó.

1. Cách chăm sóc chó Pug mới sinh những ngày đầu

Khi chó Pug mới “lọt lòng” thường thì bạn không phải tác động nhiều đến cho con bởi hầu hết chó mẹ đều có thể “tự lo” được như một bản năng tự nhiên. Chúng sẽ tự sinh con, xé bọc ối, cắn rau thai, liếm láp và cho chó con bú mớm. Bạn chỉ cần chú đến các vấn đề sau đây khi chăm sóc chó Pug mới sinh vào những ngày đầu:

– Không tự ý tác động đến cho con vì chó Pug mẹ lúc này sẽ khá “dữ dằn” để bảo vệ con của mình. Mọi tác động vuốt ve hay can thiệp giúp đỡ chó Pug con khi cần đều phải thận trọng, từ từ hoặc nên thực hiện khi không có mặt chó mẹ trong ổ.

– Không nên tự ý cắt dây rốn cho Pug con vì đó là nơi chứa các mạch máu co ngót có thể gây xuất huyết cho chó con. Tốt nhất nên để dây rốn khô tự nhiên, chúng sẽ tự co ngót lại và rụng đi.

– Không cần thiết phải bôi thuốc chống nhiễm trùng vào dây rốn cho Pug con bởi nếu ổ đẻ được vệ sinh tốt trước khi chó Pug mẹ sinh thì có thể yên tâm chó Pug con sẽ không bị nhiễm trùng.

– Vệ sinh và thay tấm lót ổ đẻ thường xuyên, bắt đầu từ ngày thứ 3 sau sinh để đảm bảo chó Pug không bị nhiễm trùng hay mắc bệnh khi còn yếu. Nhưng nên nhớ thực hiện việc này khi chó mẹ ra ngoài ăn hoặc đi vệ sinh để tránh việc Pug mẹ lo lắng bị lấy mất con dẫn đến đổi tính và trở nên dữ dằn

– Nên hạn chế việc di chuyển chó con trong khoảng 5 ngày đầu sau sinh để mẹ con chó Pug cảm thấy an toàn và yên tâm

– Kiểm tra thân nhiệt chó con bằng cách sờ nhẹ và bụng chó con, nếu chúng nằm im không cựa quậy thì có thể yên tâm.

2. Cách chăm sóc chó Pug mới sinh

Sau khoảng 7 ngày đầu tiên có thể coi là giai đoạn “ổn định” của chó Pug con nhưng chưa an toàn, đặc biệt là với giống chó Pug. Lúc này bạn cần chăm sóc chó con theo những lưu ý sau đây:

2.1. Chú ý đến môi trường ở của Pug con

Sau khi được sinh ra, Pug con phải chịu đựng điều kiện sống bên ngoài khắc nghiệt hơn nên bạn cần chú ý đến môi trường mà Pug con sống.

– Giữ nhiệt ổn định

Thường khi mới sinh, Pug có nhiệt độ tương đối thấp, thường là từ khoảng 34,5-36 0 C trong 1 – 2 tuần đầu. Đây cũng là khoảng thời gian mà chó Pug thường bị chết yểu do không thích nghi được với môi trường bên ngoài. Tỷ lệ ước tính có thể lên đến 50%.

Thông thường chó con sẽ được Pug mẹ bao trong lòng để giữ ấm nhưng nếu thời tiết lạnh, nhiệt độ môi trường xuống thấp chúng ta vấn cần phải tác động thêm bằng cách sưởi ổ nằm cho Pug con.

Bạn có thể cho ổ của chúng nằm ở nơi khuất gió, trong phòng có máy sưởi nhiệt, dùng khăn ấm lót ổ, dùng ổ có mái che và quây các bên, nhưng không nên quá kín để giữ độ thoáng khí nhất định cho ổ nằm.

– Giữ môi trường sạch sẽ:

Môi trường sống của Pug trong thời gian đầu nên đặc biệt chú ý. Sức đề kháng của Pug lúc này khá yếu, cho nên ổ nằm cần phải sạch sẽ, nên thay lót ổ và vệ sinh ổ định kỳ hàng tuần. Nếu chó Pug đi vệ sinh hoặc chó mẹ ăn rơi vãi trong ổ nên được làm sạch ngay.

Ngoài ra, nên cách ly ổ nằm và chó Pug con với người lạ hoặc vật nuôi lạ để tránh cho chó con bị hoảng sợ và lây nhiễm các bệnh lý do virus. Việc này cần đặc biệt kỹ lưỡng và thận trọng để Pug con không gặp phải các vấn đề bất trắc.

2.2. Chú ý đến nguồn sữa mẹ cho chó Pug

Sữa đầu rất tốt cho Pug con vì có chứa nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ được bệnh tật. Vì thế, Pug con sau khi mới sinh ra cần được bú sữa mẹ ngay. Nếu Pug mẹ vụng về không biết cách cho Pug bú thì bạn có thể giúp.

Trường hợp có nhiều chú Pug con cùng được sinh ra thì bạn nên ưu tiên cho chú Pug sinh ra sau cùng được bú sữa đầu vì đó là Pug con có sức khỏe yếu nhất trong đàn.

Những ngày sau đó, chó Pug vẫn cần tiếp tục được bú sữa mẹ trong khoảng từ 3 – 4 tuần.

2.3. Chú ý đến dinh dưỡng cho Pug con

Thông thường trong khoảng 3 – 4 tuần đầu sau sinh, chó Pug chỉ cần bú sữa mẹ là đủ và bạn chỉ cần tập trung cung cấp dinh dưỡng cho Pug mẹ. Chú ý đến dinh dưỡng cho Pug mẹ chính là chăm sóc dinh dưỡng cho Pug con.

Nhưng nếu Pug sinh nhiều con trong một lứa, khả năng sẽ có những chú Pug con bị thiếu sữa. Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu chó Pug mẹ bị cạn sữa bạn có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho Pug con có đủ sữa. Sữa dùng nên là sữa ấm trong bình sữa, nếu Pug tự liếm sữa được bạn có thể cho sữa ra đĩa cạn lòng. Cho ăn cho đến khi cho Pug con được 120 ngày tuổi.

Sau thời gian này, chó Pug con có thể bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài, đặc biệt là khám phá thức ăn ngoài, trực tiếp chính là thức ăn của cho mẹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chó Pug ăn thêm cháo sữa có thịt băm để dạ dày Pug làm quen.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Pug Cái Mới Sinh Và Chó Pug Con

+ 10 bệnh thường gặp ở chó Pug mặt xệ

+ Đặc điểm nổi bật của chó Pug Pháp

Chó Pug sinh sản ra sao? Chó Pug đẻ bao nhiêu con 1 lứa?

Có một điều bạn nên nhớ rằng, bất kể cún của bạn động dục lần đầu tiên vào khi nào thì phát dục không đồng nghĩa với việc chú chó của bạn đã có thể sinh sản, như vậy sẽ đảm bảo được chó chó Pug mẹ mới sinh cũng như chó Pug con.

* Thời kỳ thai sản của chó Pug thường dài hơn, khoảng 63 ngày (từ 60-65 ngày được xem là thời gian bình thường). Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn: đầu – giữa – cuối. Mỗi giai đoạn kéo dài 20 ngày với những thay đổi rõ ràng về hành vi của chó Pug. Đây chính là đáp án cho câu hỏi của nhiều người: chó Pug mấy tháng thì đẻ được?

* Thông thường, một em Pug thuần chủng sẽ đẻ từ 4-6 con/ lứa hoặc có thể từ 1-9 em Pug.

Chăm sóc chó Pug con mới sinh

Thực ra, chó Pug con khi mới lọt lòng sẽ được chó mẹ “tự lo” như một bản năng tự nhiên, không sẽ không phải tác động nhiều. Chó mẹ sẽ tự sinh con, xé bọc ối, cắn rau thai, liếm láp, cho có con bú mớm.

Chó Pug khi được sinh ra phải chịu đựng điều kiện sống bên ngoài khắc nghiệt hơn nên:

– Đảm bảo môi trường sạch sẽ : Do sức đề kháng của Pug con lúc mới sinh rất yếu, ổ nằm cần phải sạch sẽ, nên thay lót ổ và vệ sinh ổn định hàng tuần. Nếu chó Pug mới đẻ đi vệ sinh, hoặc chó mẹ làm rơi vãi trong ổ nên được làm sạch ngay.

Thời gian mới sinh, chó mẹ phần lớn dành thời gian nằm nghỉ ngơi ở ổ đẻ cùng với đàn con chưa mở mắt, chỉ trừ những lúc chúng đi vệ sinh hoặc ăn uống. Vì thế, giữ vệ sinh nơi ổ đẻ là điều rất quan trọng để tránh chó con bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, cũng phải cách ly ổ nằm của chó Pug sơ sinh với người lạ/ vật nuôi lạ để tránh chó Pug bé hoảng sợ, lây nhiễm các bệnh lý do virus.

Sữa đầu rất tốt cho chó Pug con vì chứa nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ được bệnh tật tốt hơn. Sau khi sinh ra nên cho chó con bú sữa mẹ ngay. Nếu chó Pug cái “vụng về” không biết cách cho Pug bú thì bạn hoàn toàn có thể giúp.

Bạn tập cho chó con bú mẹ theo một số cách như sau:

: Bế chó con lên, đặt miệng chúng đúng vào núm vú của chó mẹ

: Dùng ngón tay đưa nhẹ nhàng vào miệng chó con, sau đó đặt miệng chúng đúng vào núm vú của có mẹ rồi dần dần rút ngón tay ra.

: Vắt vài giọt sữa đầu từ vú chó mẹ rồi để chó con ngửi thấy mùi sữa, chúng sẽ tự động tìm tới núm vú để bú sữa.

(Hãy nhớ rửa tay thật sạch trước khi bế hoặc tập cho chó con bú. Đảm bảo chó bú được vài tiếng/ lần, mỗi lần cách dài 2-4 tiếng).

Cần lưu ý, nếu Pug đẻ nhiều con, thì đứa cuối cùng sinh ra nên được ưu tiên cho Pug con này bú sữa đầu vì đó là chú chó có sức khỏe yếu nhất trong đàn. Những ngày sau cũng cần tiếp tục được bú sữa mẹ trong khoảng 3-4 tuần sau đó.

Thông thường, chó Pug con sau sinh chỉ cần bú sữa mẹ trong 3-4 tuần đầu là đủ. Bạn chỉ cần tập trung cung cấp dinh dưỡng cho Pug mẹ là được, như vậy cũng các cách chăm sóc gián tiếp rất tốt cho pug con.

Sữa dùng cho chó Pug con mới đẻ nên là sữa ấm trong bình sữa. Nếu Pug tự liếm sữa được bạn có thể cho sữa ra đĩa cạn lòng, cho chó ăn đến khi chó Pug con được 120 ngày tuổi.

Sau thời gian này, chó Pug sẽ bắt đầu khám phá thêm thức ăn ngoài bạn có thể bổ sung cháo sữa có thịt băm để dạ dày non nớt của Pug con được làm quen.

+ Hướng dẫn chăm sóc cho Pug con 1, 2, 3 tháng tuổi

+ Top 10 giống chó Pug lai siêu dễ thương và ngộ nghĩnh

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Pug Con Cho Người Mới Nuôi

Chó pug mini không hề kén ăn một tí nào, nó có thể ăn ngon lành tất cả thứ gì mà bạn mang đến cho nó. Vì vậy mà mọi người vẫn hay gọi vui chó pug là chó mặt xệ – mặt lợn cũng chính vì nguyên nhân này. Tuy nhiên, việc không kén ăn cũng đã trở thành một vấn đề nan giải đối với người mới bắt đầu học cách nuôi chó pug mini. Chó pug con nếu không được chăm sóc cẩn thận trong việc ăn uống sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng, chẳng hạn như dễ bị béo phì, hạ đường huyết, đau khớp xương và các vấn đề về phổi… Muốn chó pug mini của bạn khỏe mạnh thì cần chú ý hơn về chế độ ăn uống của chúng. Điều quan trọng nhất là không nên cho chó pug con ăn quá no, quá nhiều trong một bữa ăn nhưng bên cạnh đó phải đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của chúng. Vậy thế nào là chế độ ăn uống hợp lý? Đối với chó pug con từ 1-2 tháng tuổi, vì chó còn nhỏ nên cho chó ăn cháo thịt băm nhuyễn và bên cạnh đó cần bổ sung thêm các loại thức ăn khô có bày bán trên thị trường, chia nhỏ thành 4-5 bữa trong 1 ngày. Còn với chó pug con từ 2-6 tháng tuổi, khẩu phần ăn 3-4 bữa trong 1 ngày và nên chia đều thời gian trong ngày cho hợp lý. Các bữa ăn trong ngày cần cách nhau một khoảng thời gian nhất định để chúng thời gian tiêu hóa hết thức ăn hoặc sau bữa ăn bạn cũng có thể cho chúng chạy tự do vui chơi và vệ sinh 5-10 phút cũng là một cách hữu ích để tiêu hóa thức ăn. Trong giai đoạn này, thức ăn của chó pug con cũng trở nên đa dạng hơn. Bạn cần cho chúng nhiều protein, calo, các vitamin và khoáng chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển cho chó pug con. Bên cạnh đó bạn cũng nên cho chó pug con bắt đầu tập làm quen với việc ăn cơm, ăn các loại thit, cá và các loại rau củ quả. Một số lưu ý trong cách nuôi chó pug mini, đặc biệt là khi cho ăn:

Cơ thể của chó pug con rất dễ béo nên cho chúng ăn nhiều bữa trong một ngày, không để chúng ăn quá no hay quá nhiều vì như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng. Đặc biệt cần tránh các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, thịt mỡ, đồ tanh, đồ cay nóng và không cho uống quá nhiều sữa. Dụng cụ ăn cho chó pug con ăn nên sử dụng các loại bát sâu lòng, đừng dùng các khay đựng thức ăn nông vì như vậy chó pug con sẽ rất khó ăn. Khi chúng ăn xong nếu đã hết thức ăn cần vệ sinh khay đựng thức ăn sạch sẽ, còn nếu thức ăn còn thừa cần đem đổ đi ngay và bữa sau nên giảm lượng thức ăn xuống để tránh tình trạng hao phí. Không nên để chó pug con có thói quen ăn thức ăn thừa vì thức ăn thừa rất dễ bị ôi thiu và chúng sẽ gặp các vấn đề về bệnh tiêu hóa. Nước uống cho chó pug con cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho chúng tự uống lúc khát và nên thay nước 3 lần/ ngày. Cần cho Pug ăn uống hợp lí vì loài này rất dễ bị béo phì 2. Chăm sóc sức khỏe

Chó pug mini chịu nóng và chịu lạnh đều rất kém. Khí hậu nóng như Việt Nam sẽ khiến chúng bị sốc nhiệt nếu chơi bên ngoài trời hoặc sẽ bị cảm lạnh nếu dính mưa. Vì thế, để tốt cho sức khỏe bạn nên cho chúng chơi trong nhà vào mùa hè và chỉ cho ra ngoài chơi vào sáng sớm hoặc chiều tối. Còn mùa đông, bạn nên chủ động mặc thêm quần áo ấm cho chó pug con tránh cho chúng tiếp xúc với không khí lạnh. Với bộ lông ngắn đặc trưng của chúng, bạn không cần cho chúng tắm quá nhiều. Tuy nhiên sau mỗi lần tắm xong bạn cần lau khô lông nhanh chóng để tránh bị cảm lạnh. Đặc điểm của chó pug là có nhiều nếp nhăn, nhất là ở khuôn mặt vì thế bạn cần thường xuyên vệ sinh ở các vùng nhăn đó để cho chúng tránh các bệnh nhiễm trùng về da. Thường xuyên kiểm tra tai, mắt , mũi và quan trọng là răng nướu vì chúng thường có xu hướng mắc các vấn đề về răng miệng nên cần được làm sạch răng thường xuyên. Thường xuyên giữ ấm vào mùa đông cho Pug 3. Tập thể dục

Related posts: Liên Quan Khác

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Sinh Mất Mẹ

Theo kinh nghiệm chăm sóc chó con mới sinh mất mẹ của nhiều chủ nuôi thì ở mỗi giai đoạn, tuần tuổi khác nhau chó con sẽ cần lượng chất dinh dưỡng khác nhau cũng như cách chăm sóc riêng. Điều đó được thể hiện cụ thể như sau:

Trong vòng 24h sau khi được sinh ra nếu chó con được bú sữa mẹ là tốt nhất, nhưng nếu không có được sữa mẹ thì bạn có thể mua cho chó các loại sữa được nghiên cứu dành riêng cho chó con như PetLac, Esbilac PetAg… để chúng có thể đảm bảo được hệ miễn dịch.

Bạn pha sữa và đổ vào bình sữa của trẻ nhỏ rồi cho chó con bú từ từ từng chút một. Bạn nên cho chó con uống sữa đúng thời gian và nên chia thành 5 – 6 lần/ 01 ngày, mỗi lần uống từ 15 – 25ml.

Ở giai đoạn này thì sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của chó con, nhưng bạn có thể giảm bớt lượng sữa đi và cho chó tập ăn cháo xay nhuyễn. Bạn nên duy trì và tập cho chó con thói quen ăn cháo để dần dần cai sữa.

Ngoài ra, bạn còn có thể trộn 2 thìa thức ăn hạt khô dành cho chó vào cùng với sữa pha, trộn đều cho đến khi nó có độ sệt giống cháo và cho chó ăn xen lẫn.

Do đây là giai đoạn mà hệ miễn dịch của chó con còn rất non nớt nên bạn cần đưa chó đi tiêm phòng, tẩy giun định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y để giúp chúng phát triển tốt nhất.

Tạo được một môi trường sống với độ ẩm và điều kiện nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của chó con. Cách tốt nhất là bạn nên lắp lò sưởi hoặc đèn sưởi rồi lót một tấm đệm mềm ở trong chuồng để ngăn ngừa việc chó con bị bỏng do tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt

Kiên nhẫn trong việc giúp chó con đi vệ sinh. Bởi thực tế việc giúp chó con đi vệ sinh là nhiệm vụ của chó mẹ, nhưng do chó con đã mất mẹ nên bạn cần phải giúp chúng bằng cách lấy giấy ướt rồi nhẹ nhàng lau vào phần hậu môn để tạo kích thích. Bạn nên duy trì việc làm này cho đến khi chó được 3 tuần tuổi và dần kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình.

Bạn nên dành thời gian đưa chó con đến gặp bác sĩ để có thể phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất, giúp chúng sống khỏe mạnh hơn

Các Kỹ Thuật Để Chăm Sóc Chó Sơ Sinh

Các Kỹ Thuật Để Chăm Sóc Chó Sơ Sinh

Không ít các trường hợp không may mắn hiện nay đã dẫn đến hoàn cảnh 1 số bé không được chăm sóc bởi mẹ – ví dụ như là mẹ phải mổ đẻ, bị bẫy trộm, mẹ ko nuôi vì cảnh giác nguy hiểm, hay mẹ chết trong lúc sinh, bị bắt đem bán…

Kỹ thuật nuôi chó con đang bú sữa

Sau khi ra khỏi bụng mẹ, chó con bắt đầu phải chịu đựng điều kiện sống tương đối khắc nghiệt như : nhiệt độ, ôn độ, ẩm độ và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ và việc bú sữa mẹ, cơ quan tiêu hóa chính thức hoạt động.

Việc nuôi dưỡng chó con tuân theo một số giai đoạn với những biện pháp kỹ thuật hết sức khoa học, nhằm hướng tới đích là : chó khỏe mạnh, phát triển tốt.

Nuôi chó con đúng khoa học là tạo cho con chó có sức chịu đựng dẻo dai, thích nghi với hoàn cảnh sống Việt Nam, chó luôn cảnh giác với người lạ, khứu giác, thính giác phải nhạy, cũng cần dạy cho chó “vâng lời”.

Muốn có đàn chó con khỏe mạnh cần chú ý đến chất lượng chó bố và chó mẹ. Khi chó mẹ mang thai và cả khi nó nuôi con đều phải được nuôi dưỡng đầy đủ, chú ý chất đạm, khoáng và vitamin.

 

Chó con mới sinh ra chưa thích nghi với điều kiện sống mới, nên phải quan tâm đầy đủ tới chúng như : đệm lót phải sạch, khô, đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên (nếu nhiệt độ thích hợp, chó con tản đều, ngủ tốt, nếu quá lạnh chúng chụm vào nhau, quá nóng chúng phân tán nhiều hơn, tỏ ra khó chịu). Chú ý, khi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường (mưa bão đột ngột).

Chó con mới sinh ra phải cho bú sữa mẹ, nhất thiết phải được bú sữa đầu (vì trong sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật). Khi mới sinh chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại chó con chuyển động rất khó khăn, mọi hoạt động của chó con lúc này nhờ bản năng như : tìm vú mẹ và bú mút, chó mẹ cũng tạo thuận lợi cho chó con bú sữa. Nếu chó mẹ vụng về (tức là bản năng không phát triển) người chủ chó phải đưa sát mõm chó con vào đầu vú mẹ, lúc này cần theo dõi hành vi của chó mẹ và sự bú mút của chó con, nếu có gì không bình thường cần mời bác sĩ thú y.

Sau khi chó con ra đời được 1 ngày phải theo dõi chúng hoạt động có bình thường không, đồng thời kiểm tra các ngón thừa. Thường sau 3 – 4 ngày người ta phải cắt ngón thừa cho gọn. Mỗi ổ chó sinh ra thường nuôi từ 4 – 7 con tùy khả năng và sự tiết sữa của chó mẹ, từ ngày thứ 3 – 10 cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con (đề phòng chúng cào rách vú mẹ) đến ngày thứ 20 cắt lại một lần nữa.

Cần cho chó mẹ ăn đủ chất, chú ý đủ chất đạm (protit, khoáng và vitamin nhóm A, nhóm B). Trong thời kỳ đầu nuôi chó con chủ yếu bằng sữa chó mẹ, và từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó con ăn thêm sữa bò.

Việc cho chó con ăn theo một khẩu phần hợp lý có ý nghĩa lớn đến sự phát triển của chó sau này. Khi mới sinh chó được bú sữa mẹ tương đối đủ (nếu được bú no đủ, chó ngủ tốt) nếu thiếu sữa chó cựa quậy đòi ăn.

 

Sau khi đẻ được 5 – 10 ngày cho chó con ăn thêm sữa hâm nóng, lúc đầu bú bằng vú cao su, về sau rót sữa ra đĩa và dúi mõm chó con vào đĩa có sữa để chó con tự liếm sữa cho quen dần cách “tợp” sữa. Hàng ngày cho mỗi chó con ăn thêm 100 – 200 ml sữa đến khi chó được 120 ngày tuổi.

Chó con được 15 ngày tuổi, cho ăn thêm cháo sữa, có thịt băm (khoảng 20 gam thịt nạc), mỗi ngày cho ăn 1 – 2 bữa.

Từ tuần tuổi thứ ba (21 ngày tuổi) cho chó con ăn thêm cháo gạo ninh nhừ, trộn thịt nạc băm, mỗi ngày cho chó ăn 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 – 50 gam cho mỗi ngày.

Cũng từ ngày tuổi thứ 30 trở đi cho ăn thêm khoai tây, rau xanh, lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin.

– Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả, và được bổ sung bằng dầu gan cá thu. – Các chất khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và tham gia nhiều quá trình trao đổi chất.

– Chó con dưới 120 ngày tuổi, mỗi ngày cho ăn 5 bữa, từ 4 – 6 tháng tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa, từ 6 tháng trở lên mỗi ngày cho ăn 3 bữa hoặc 2 bữa, lượng thức ăn được tăng dần theo mức độ phát triển của cơ thể chó con. Cần quan tâm đến độ choán dạ dày chó con.

Chó con từ 30 – 60 ngày tuổi mỗi bữa cho ăn từ 100 – 200 ml thức ăn, từ 2 – 4 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,2 – 0,3 lít. Từ 6 – 11 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn 0,4 lít hỗn hợp thức ăn (tùy chó lớn hay bé mà điều chỉnh dung tích thức ăn).

Theo dõi tình hình phát triển bình thường của chó con theo một trình tự như sau : chó con sinh ra được 5 – 8 ngày, khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 11 – 16 ngày thính giác đã hoạt động bình thường. Từ ngày thứ 11 – 15 (tùy theo số lượng chó con sinh ra) khe mắt bắt đầu mở. Từ ngày thứ 20 – 25 răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng từ 8 – 10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa, răng nanh mọc xong. Khi chó con được 60 ngày tuổi răng sữa cơ bản mọc xong. Nếu răng mọc chậm, chứng tỏ sự nuôi dưỡng không đầy đủ và sự phát triển của chó con là kém.

Cân trọng lượng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của chó con.

Chó xù Nhật Bản nuôi ở Việt Nam bình quân trọng lượng khi mới sinh dao động trong khoảng 0,1 – 0,5 kg. Trong 10 ngày đầu mỗi ngày cân một lần, từ 30 ngày trở đi cách một ngày cân một lần. Sau đó cách 5 ngày cân một lần. Kết quả mỗi lần cân đều ghi cẩn thận vào sổ đăng ký. Căn cứ vào bảng ghi ta đánh giá tình trạng phát triển của chó con, và dựa vào qui luật sau đây để đánh giá.

Nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi 30 ngày tuổi một số chó có thể nặng 1 – 1,2 kg.

Theo một số chuyên gia nuôi chó cho biết tốc độ chó con tăng nhanh 60 – 180 ngày tuổi, độ dài tứ chi tăng từ 2,5 – 3 lần, lúc này xương ống ngừng phát triển, lồng ngực vẫn phát triển, độ dài đốt các ngón, chiều cao vây tạm ổn định.

Mức tăng trọng của chó so với sơ sinh :

8 – 9 ngày tuổi : Tăng gấp 2 lần

18 ngày : Tăng 3,5 – 4 lần

25 ngày : Tăng 5 – 6 lần

30 ngày : Tăng 6 -7 lần

45 ngày : Tăng 10 – 11 lần

Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi nó được 6 tháng tuổi. Chiều cao vây tăng từ 87,5 – 108% khi chó được 120 ngày tuổi, và từ 120 – 180 ngày tuổi chỉ tăng thêm 3,5 – 7%, từ 180 – 210 ngày tuổi tăng 7,1 – 8,3%, từ 6 – 11 – 12 tháng tuổi, chó lớn lên rất ít, hầu như ngừng lại, tuy vậy mãi cho tới khi chó được 2,5 tuổi mới ngừng lớn.

Từ đặc điểm sinh lý này của chó, giúp ta nuôi dưỡng chó một cách hợp lý. Việc chăm sóc nuôi dưỡng chó con từ khi mới sinh cho đến khi chó được 210 ngày tuổi có tính chất quyết định trong nghề nuôi chó.

 

Cũng trong thời kỳ này việc cho ăn thức ăn bổ sung giàu chất khoáng và vitamin cực kỳ cần thiết. Các chất khoáng, vitamin có nhiều trong thịt nạc, trứng, sữa, gan. Trong 100 gam sữa tươi có 120 mg canxi, 95 mg phốt pho, 14 mg magiê, 0,1 mg sắt và 34 mg lưu huỳnh. Hàm lượng sắt trong sữa là thấp nhất. Trong khi đó đậu tương có 11,0 mg sắt, gan lợn 12,0 mg, gan bò 10,0 mg vì vậy vấn đề bổ sung sắt cho chó con bằng con đường dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Chó con mới sinh cần phải được bú sữa đầu. Vì trong sữa đầu có các kháng thể giúp chó con chống đỡ với một số bệnh truyền nhiễm. Hàm lượng kháng thể này giảm dần, đến khi 2 tháng tuổi hầu như không còn. Vì vậy kể từ lúc này người ta đã phải gây miễn dịch chủ động cho chó.

Bác sĩ thú y Võ Hải ST

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Chó Cái Giống Sinh Sản

1. Chọn giốngChọn lọc theo phương pháp nghiên cứu họ phả, nghĩa là chọn chó bố mẹ làm giống phải tốt, đạt các tiêu chuẩn thể chất, ngoại hình theo ý muốn của người nuôi.Muốn có chó đạt các chỉ tiêu thể chất và ngoại hình như thế nào, thì phải chọn chó bố mẹ có chỉ tiêu thể chất, ngoại hình như vậy.Thí dụ : Đối với chó xù Nhật Bản như thị hiếu hiện nay thì phải chọn chó cái sinh sản có bộ lông xù trắng toàn thân hoặc chỉ đốm nâu chai tai, lông dài và lượn sóng (xù xoăn), mặt gãy, mõm ngắn, mũi nâu hoặc đen, có chia thùy, tai cụp có lông dài xõa ra hai bên trán, trên mắt có lông xù xòa ra trước mặt, chân đều có lông xù dài, gọi là “đi ủng”, đuôi cong hoặc duỗi ra phía sau, nhưng phải có lông xù dài trùm phía mông, chân thấp.

2. Chăm sóc chó cái sinh sản Chó con sinh ra được một tuần ta có thể chọn làm giống, tập trung chăm sóc. Nuôi dưỡng tốt hơn ngay từ đầu, phải cho chó này bú nhiều hơn các con chó khác trong đàn. Chó cái giống tránh nuôi quá béo hoặc quá gầy, chú ý cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn như chất đạm, bột đường, chất khoáng và các vitamin để bộ khung xương phát triển đầy đủ và đảm bảo thể chất, ngoại hình hoàn chỉnh như mong muốn của chủ nuôi. Thường xuyên cho chó cái dạo chơi vận động thoải mái trong môi trường không khí trong lành, tắm nắng hợp lý. Khả năng sinh sản của chó cái xuất hiện vào khoảng 8 – 10 tháng tuổi, cá biệt có con sớm hơn (nếu nuôi tốt có con muộn hơn), lúc này các tế bào sinh dục cái đã phân chia, tế bào trứng đã trưởng thành, mặc dù ở con cái đã xuất hiện khả năng sinh dục, nhưng tầm vóc và sự phát triển thể lực của cơ thể còn đang tiếp tục phát triển. Cho nên cho giao phối ở tuổi này là không hợp lý. Những chó con ở tuổi này sinh ra khả năng sống và phát triển rất thấp. Tuổi thích hợp cho chó cái giao phối vào lúc 10 tháng tuổi, nghĩa là phải bỏ qua một lần động dục đầu, mà phải lần thứ hai mới cho phối giống, thời gian này sự phát triển của con cái đã hoàn thiện hơn. Cũng như chó đực, khi chó cái chuẩn bị cho phối giống cần bồi dưỡng trước kỳ là 15 ngày, cho ăn đủ chất đạm và các loại sinh tố, các chất giàu khoáng đa và vi lượng cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Chuồng nuôi phải khô ráo, sạch, thoáng mát, đủ nước sạch cho chó uống thường xuyên. Khi nuôi dưỡng chăm sóc chó nếu phát hiện chó cái động dục cần phải mở sổ ghi chép giờ ngày bắt đầu động dục (tính từ ngày chảy máu ở âm hộ đầu tiên) và cũng từ đó theo dõi chặt sự thay đổi màu sắc ở âm hộ con cái, chú ý cả chất nhầy thải ra, qua kinh nghiệm mà cho đực phối đúng ngày, đúng kỳ. Về mặt sinh lý chó, thường từ ngày thứ 9 trở đi đã có khả năng chịu đực. Tính ngày, kết hợp với theo dõi màu sắc, chất thải ở cơ quan sinh dục cái, ta quyết định cho nhảy chính xác, khả năng thụ thai sẽ cao và số con đẻ ra sẽ nhiều.

3. Chăm sóc chó cái mang thai Sau khi cho giao phối, dự đoán chó có thể có chửa, phải nuôi dưỡng tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, cần bồi dưỡng thêm. Mỗi ngày có thể cho ăn thêm từ 50 – 60 gam thịt nạc, hoặc 1 quả trứng và sữa tươi. Trong 30 ngày đầu, thai chưa rõ, chỉ từ tháng 2 trở đi mới thấy rõ các hiện tượng ở con cái như : trọng lượng tăng nhanh, thân hình to ra, bầu vú căng dần. Thời gian mang thai trung bình của chó là 60 – 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. Việc nuôi chó cái đúng đắn, với đầy đủ chất dinh dưỡng có ý nghĩa to lớn. Trong nửa thời kỳ đầu mang thai cho chó ăn mỗi ngày 3 bữa, thời kỳ sau mỗi ngày 4 bữa, nhưng mỗi bữa giảm khối lượng (vẫn đảm bảo chất lượng).

4. Đẻ con Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị cho chó đẻ, thường từ ngày thứ 58 trở đi phải chuẩn bị ổ đẻ và trực thường xuyên để giúp đỡ chó đẻ. Trước khi đẻ 1 ngày chó cái bỏ ăn, đi lại liên tục quanh chuồng, tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, dáng điệu khó nhọc, chó rên rỉ, nhất là lúc chuyển dạ, sự đau đớn tăng lên, chất nhầy từ âm hộ chảy ra nhiều có con lọt ra ngoài theo cái bọc, lúc đó chó mẹ cắn rách bọc để chó con chui ra. Chó con sinh ra, còn dính với dây rốn và nhao, sau đó chó mẹ cắn đứt dây rốn, và liếm khô chó con. Tiếp tục là sự chuyển dạ để đẩy các chó con còn trong bụng ra ngoài. Thường thường, khoảng cách giữa trước và sau một khoảng thời gian là 20 phút, có thể kéo dài từ 1 – 1,5 giờ. Trong khi chó đẻ phải quan sát đề phòng đẻ khó, chó con đẻ ra yếu và bị ngạt (khi đó phải có sự hỗ trợ ngay của cán bộ kỹ thuật). Thời gian đẻ của chó nhanh chậm tùy số lượng chó con, tùy sức khỏe chó mẹ và các điều kiện khác, nhưng thường từ 4 – 10 giờ mới kết thúc. Khi chó đẻ xong, cần cho chó mẹ uống sữa hoặc nước đường, và nghỉ ngơi khoảng 6 – 8 giờ mới cho ăn cháo thịt hâm nóng. Chế độ này duy trì trong 24 giờ đầu. Những ngày sau, mỗi ngày cho ăn từ 3 – 5 bữa. Sau lần cho ăn đầu tiên, cần thay đệm cho chó con, và sau đó mỗi ngày thay đệm 1 lần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Pug Mới Sinh Chuẩn Kỹ Thuật trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!