Xu Hướng 12/2023 # Hiểu Về Hành Trình Mọc Răng Ở Chó Con # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hiểu Về Hành Trình Mọc Răng Ở Chó Con được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự phát triển của răng của chó con là một quá trình thú vị, vì một số giai đoạn có chức năng quan trọng trong sự phát triển của chó con. Hành trình mọc răng bao gồm nhiều giai đoạn, bao gồm răng sữa rụng và sự nhú lên từ từ của răng vĩnh viễn.

Bài viết này, Trung Tâm Huấn Luyện Chó Sài Gòn DTC sẽ cung cấp những thông tin lý thú mà ít người biết về hành trình mọc răng ở chó con. Nó cũng sẽ rất bổ ích khi bạn muốn biết tuổi của chó qua bằng chứng là những chiếc răng đấy.

1) Chó con được sinh ra không có răng

2) Vào lúc 2 đến 3 tuần, những chiếc răng đầu tiên bắt đầu nhú lên

3) 12 răng cửa đầu tiên xuất hiện sau khoảng 2 đến 3 tuần

4) 4 răng nanh đầu tiên xuất hiện vào khoảng 4 tuần

5) Các tiền thân xuất hiện vào khoảng 3 đến 6 tuần

6) Chó con không có răng hàm.

7) Từ 6 đến 8 tuần tuổi, chó con nên có một bộ hoàn chỉnh gồm 28 chiếc răng.

Sự phát triển của răng sữa của chó con

Răng sữa là răng rụng lá, có nghĩa là chúng chỉ là tạm thời và cuối cùng sẽ bắt đầu rụng và được thay thế bằng răng trưởng thành vĩnh viễn. Chó con, hầu như không có ngoại lệ, được sinh ra không có răng.

Đừng ngạc nhiên: chó con được sinh ra khá bất lực. Thật vậy, nó bị mù, điếc và hầu như không di động. Điều này là do răng nanh được phân loại là “cao nguyên”, có nghĩa là chúng không sớm phát triển như các loài động vật khác như bò và ngựa có khả năng nhìn, nghe, đứng lên và đi lại ngay sau khi chúng được sinh ra.

Rốt cuộc, răng không thực sự cần thiết ở giai đoạn này vì những con chó con vẫn có khả năng bú sữa mẹ thành công mà không cần chúng.

Hành trình của răng sữa

Răng đầu tiên xuất hiện là răng cửa, về cơ bản là răng giữa được tìm thấy trên đỉnh và dưới miệng.

Con chó con nên có sáu răng cửa trên cùng và sáu răng cửa ở phía dưới với tổng số 12 răng.

Vào khoảng 4 tuần, chúng cũng sẽ có được bốn chiếc răng nanh, những chiếc răng dài sắc nhọn ngay bên cạnh răng cửa ở cả trên và dưới.

Những chiếc răng sắc nhọn đầu tiên này bắt đầu khiến mẹ cho con bú khó chịu, đó là giai đoạn tự nhiên có nghĩa là bắt đầu quá trình cai sữa.

Bất cứ lúc nào từ 3 đến 6 tuần tuổi, chó con sẽ nhận được, về cơ bản là những chiếc răng còn lại mọc phía sau răng nanh dài đến gần phía sau miệng của con chó.

Bạn sẽ thấy ba ở trên cùng và ba ở dưới cùng của mỗi bên. Chó con không có răng hàm như răng sữa. Điều này đơn giản là vì nó không cần chúng vì nó không cần xay thức ăn ở giai đoạn này.

Vì vậy, ở độ tuổi 6 đến 8 tuần, một con chó con nên có một bộ răng sữa sắc nhọn hoàn chỉnh bao gồm 28 răng.

Chúng bao gồm: 12 răng cửa, 4 răng nanh và 12 răng hàm. Điều này có nghĩa là 14 răng ở hàm trên và 14 răng ở hàm dưới.

Khi nào chó có đủ 42 chiếc răng

Như đã đề cập, những chiếc răng sữa chó con sẽ không tồn tại mãi mãi. Cuối cùng họ sẽ bắt đầu rơi ra. Đây là lý do tại sao chúng còn được gọi là “răng rụng”, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả những thứ rơi ra, chẳng hạn như những cây bị mất lá vào mùa thu, được gọi là “cây rụng lá”.

Răng sữa đầu tiên rụng là răng cửa bắt đầu rụng khi chó con được 3 đến 4 tháng tuổi (12 đến 16 tuần).

Các răng cửa trưởng thành nên đến vào lúc chó con được 5 tháng.

Răng nanh sau đó sẽ rụng vào khoảng tháng thứ tư (16 tuần). Cuối cùng, răng hàm sẽ rơi ra vào khoảng 6 tháng.

Ở giai đoạn này, chó con sẽ mất hết 28 chiếc răng, nhưng nên có một bộ hoàn chỉnh gồm 42 chiếc răng trưởng thành khi được 8 tháng tuổi.

Tại thời điểm này, chó con nên có 22 răng ở hàm dưới và 20 răng ở hàm trên.

42 răng bao gồm:

Chúng ta có thể thấy được hành trình hoàn thiện bộ răng của cún cũng ly kỳ và đầy thú vị. Chính những đặc điểm này mà thế giới loài chó cũng đa dạng và con người có thể giải mã nhiều thông tin về chúng thông qua những bằng chứng này.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.

Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM

Website: https://huanluyenchosaigon.com

Hotline: 0972 944 624

Những Điều Cần Biết Về Mọc Răng Ở Cún Con

30-07-2023, 8:54 am

0

72035

Sự thay Răng của cún là điều Chúng ta nên quan tâm! Cũng như trẻ con, cún con khi ra đời chưa mọc đủ răng, phải từ 3 đến 8 tuần tuổi mới mọc đủ 28 răng sữa, sau đó lần lượt thay răng sữa từ 4 tháng tuổi, mọc răng “vĩnh cửu” hoàn chỉnh vào 6- 8 tháng tuổi. Việc thay và rụng răng sữa ở cún con là sinh lý tự nhiên.

Cũng như trẻ con, cún con khi ra đời chưa mọc đủ răng, phải từ 3 đến 8 tuần tuổi mới mọc đủ 28 răng sữa, sau đó lần lượt thay răng sữa từ 4 tháng tuổi, mọc răng “vĩnh cửu” hoàn chỉnh vào 6- 8 tháng tuổi. Việc thay và rụng răng sữa ở cún con là sinh lý tự nhiên.

Kiểm tra răng trên chó con.

Công thức răng của cún con dưới 2 tháng tuổi:

2 ( Cửa 3/3 Nanh 1/1 Hàm trước 3/3) = 28 chiếc

Công thức răng “vĩnh cửu” cún từ 6-8 tháng tuổi trở đi:

2 ( Cửa 3/3 Nanh 1/1 Hàm trước 4/4 Hàm sau 2/3 ) = 42 chiếc

Chú thích:

Trong ngoặc là số răng của hai nửa hàm cùng một phía.

Cửa 3/3 :Nghĩa là mỗi nửa hàm trên và dưới đều có 3 chiếc răng cửa.

Sau dấu = là tổng số cả hai hàm răng.

Kiểm tra răng trên chó con.

Như vậy cún con vừa thay răng vừa mọc răng tới sau 6 – 8 tháng tuổi là có bộ răng vĩnh cửu, gẫy mất là không mọc lại nữa.

Công thức răng cún từ ngoài vào trong: Răng cửa, nanh, hàm trước, hàm sau.

Trong thời kỳ thay, mọc răng có thể giảm sức đề kháng cơ thể, nếu không phòng ngừa dịch bệnh và tẩy giun sán tốt, chó rất dễ nhiễm các bệnh: Truyền nhiễm, Ký sinh trùng, Tiêu chảy…tỷ lệ tử vong cao. Chúng ta phải đặc biệt chú ý đề phòng , khống chế các stress bất lợi : thời tiết, vận chuyển, tách đàn, thay chủ mới, thay đổi cách chăm sóc, dinh dưỡng…trong thời kỳ này với cún con.

Chăm sóc cún kỳ thay răng.

Để bảo đảm an toàn trong thời gian cún thay răng, các bạn cần lưu ý:

Tảy sạch giun sán 1tháng 1 lần khi cún con tới 6 tháng tuổi.

Chế độ ăn và vận động hợp lý tránh còi cọc, tiêu chảy, biến dạng xương.

Petcity sưu tầm.

Tìm Hiểu Về Quá Trình Chó Samoyed Thay Lông

Những chú chó Samoyed được đánh giá như là một trong các loại cho đẹp nhất trên toàn thế giới, và đó cũng là sự phát triển cần phải có của giống chó tuyết này. Thời kỳ chó samoyed thay lông cũng chỉ đơn thuần là một trong các bước đơn giản là một trong những bước dọc theo con đường phát triển để có thể trở nên tuyệt vời mà Samoyed cần phải đi qua để trở thành các chú chó hoặc là cô chó óng mượt

Giai đoạn cũng chỉ là một trong những giai đoạn tăng trưởng mà tất cả giống Samoyed để phải trải qua. Và mỗi chú Samoyed thì cũng sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của chúng nữa. Trong hầu hết tất cả những con cho Samoyed, trong các giai đoạn trung bình hoặc là nghiêm trọng của chúng, thì chủ nhân của chúng cũng sẽ vô cùng lo lắng và có thể không hiểu được rằng đó chính là bình thường đối với các giống chó con Samoyed khi bị rụng quá nhiều lông.

Trong năm tuổi đầu tiên thì lớp lông của samoyed con thường sẽ bị rụng và lớp lông mới cũng sẽ mọc lên để thay thế và tạo thàng một lớp lông dày và mượt cho các chú chó đáng yêu.

Như một chú chó samoyed không trải qua giai đoạn thay lông hoặc là rụng lông thì chủ nhân cũng nên lo lắng bởi vì vấn đề này, vì có thể có nghĩa rằng vật nuôi yêu quý của bạn sẽ đối mặt với những vấn đề lớn về lông trong tương lai.

Ở trong giai đoạn thì trông chúng khá “nham nhở, xấu xí” bởi vì lớp lông sẽ bị rụng dần và cũng sẽ có những thay đổi khác sẽ xảy ra, phụ thuộc vào mỗi con Samoye. Tỷ lệ cơ thể của chúng cũng sẽ thay đổi và làm cho chúng nhìn giống như hình thể thon gọn, cấu trúc vững chắc, rất khỏe mạnh và dẻo dai, dáng đi của chúng luôn thẳng, đầu ngẩng cao 2 tai luôn vểnh lên, hướng về phía trước. Và quá trình chó samoyed thay lông cũng được mô tả như là khi chúng đang trải giai đoạn dậy thì của tuổi teen.

Khoảng thời gian tồi tệ nhất của thời kỳ này thường sẽ diễn ra trong giai đoạn từ 4 cho tới 10 tháng tuổi. Và sau 10 tháng tuổi thì lớp lông dày, trắng sẽ mọc đầy đủ và cũng sẽ đẹp trở lại.

Cần phải thường xuyên chải lông cho chúng, việc này sẽ giúp loại bỏ những lớp lông đã chết và đã rụng. Lớp lông cũ mà được loại bỏ càng nhanh thì lớp lông mới cũng sẽ được mọc lên sớm hơn. Thường xuyên tắm cho chú chó Samoyed, tuy nhiên thì cần phải bảo đảm được rằng các bạn đã chải cho chúng được đúng cách và tất cả những lớp lông chết và rụng sẽ được loại bỏ hết trước khi tắm, còn nếu không thì khi tắm lớp lông này sẽ bết lại.

– Rụng lông sinh lý hoặc là thay lông thường sẽ là hiện tượng tự nhiên đối với chó samoyed cái từ 6 cho tới 8 tháng tuổi thì sẽ chuẩn bị thay lông để có thể bước vào kỳ động dục. Sau đấy thì cứ trước thời kỳ động dục khoảng 2 tháng là lại có một đợt thay lông mới. Đối với chó samoyed đực thì chu kì rụng lông sẽ không được rõ rệt như là ở chó cái.

– Do bị thiếu dưỡng chất: khẩu phẩn ăn không được cân đối và bị thiếu một số vitamine cùng với khoáng chất có lợi cho da và lông móng như Biotin (vitamine H), Kẽm cùng một số vitamine A, B … thì cũng sẽ làm cho chú , rụng lông theo từng mảng ở 2 bên của cơ thể nhất là ở vùng tai.

Bí quyết chăm sóc chó samoyed sinh sản

Chó Poodle Mọc Răng Như Thế Nào? Cách Chăm Sóc Chó Mọc Răng

Chó poodle cũng giống như các em bé, đều phải trải qua một quá trình mọc răng. Nếu ở trẻ, việc mọc răng gây khó chịu, quấy khóc, thậm chí bỏ ăn và sốt thì ở chó poodle cũng có thể gặp phải những biểu hiện như vậy. Nhiều người yêu chó và nuôi poodle trong nhà như một người bạn. Nhưng có phải ai cũng biết về việc chó poodle mọc răng như thế nào và cách chăm sóc khi chú cún cưng của mình mọc răng?

Quá trình chó poodle mọc răng

Quá trình mọc răng ở chó rất quan trọng vì việc mọc răng sẽ quyết định lớn vào khả năng nhai nghiền thức ăn của cho sau này. Cũng giống con người, nếu trẻ sơ sinh mọc răng mà người lớn không biết cách chăm sóc đúng cách sẽ làm tổn thương răng và lợi của trẻ. Ở chó poodle cũng vậy. Quá trình chó poodle mọc răng cũng bắt đầu từ việc mọc răng sữa và rụng răng sữa rồi mới đến răng trưởng thành.

Khi chó mới sinh ra được khoảng 2 – 3 tuần tuổi thì chúng bắt đầu xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên. Đó là những chiếc răng cửa nhỏ xíu, vô cùng xinh xắn. Những chú poodle bé bỏng sẽ cảm thấy khác lạ khi tự dưng có thêm vài chiếc răng trong miệng.

Quá trình mọc hoàn thiện đủ 28 răng sữa của cún cưng phải mất từ 3 – 8 tuần tuổi. Lúc này, khi răng sữa của cún đã mọc hết thì chúng bắt đầu bước vào giai đoạn thay răng sữa trong khoảng từ tháng tuổi thứ 4. Răng sữa rụng sẽ là sự kế tiếp cho những chiếc răng trưởng thành hay còn gọi là răng “vĩnh cửu” mọc lên trong thời gian từ 6 – 8 tháng tuổi.

Đối với hiện tượng mọc răng sữa rồi rụng và nhú lên những chiếc răng trưởng thành là điều hoàn toàn bình thường ở một chú cún dưới 1 năm tuổi. Trước khi sinh nhật lần đầu tiên thì tất cả các chú cún đều phải trải qua 2 lần mọc răng. Khi đã mọc đủ răng, chó poodle có đủ 42 răng. Trong đó có 4 chiếc răng nanh, 12 chiếc răng cửa, 16 răng tiền hàm, 10 chiếc răng hàm.

Biểu hiện khi chó poodle mọc răng

Thường thì khi chó poodle mọc răng sẽ hay sốt nhẹ. Người nuôi cún cần theo dõi biểu hiện của cún và thường xuyên theo dõi nhiệt độ. Nếu chỉ sốt nhẹ thì nên cho cún ăn uống bổ sung nhiều nước trong thực đơn. Đối với thực đơn những ngày mọc răng cũng cần lưu ý cho ăn những đồ ăn uống mềm, nhiều vitamin B, C để bù nước và cũng là để giúp cún tăng sức đề kháng hơn trong những ngày ốm.

Hay cắn hơn ngày thường

Khi chó poodle mọc răng cũng sẽ vô cùng khó chịu và ngứa lợi. Chính bởi vậy cún thường gặm, cắn những đồ vật trong nhà như dép, thảm, chổi,…để hạn chế tình trạng đau ngứa lợi. Nếu nắm bắt được thời kỳ cún mọc răng thì người nuôi nên cẩn thận giữ gìn đồ đạc và để lên cao trong những ngày cún mọc răng khó ở.

Việc cắn phá đồ đạc có thể được hạn chế nếu người nuôi chuẩn bị sẵn cho cún một vài đồ chơi để gặm nhấm. Nếu có xuất hiện vài vết máu nhỏ trên đồ chơi cũng đừng quá lo lắng. Vì đây là việc răng đang yếu nhưng bị cọ xát quá trong quá trình cắn phá đồ chơi.

Ngoài ra, còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác cho thấy việc chó poodle mọc răng đang diễn ra như chảy nước dãi nhiều, nướu lợi đỏ, bỏ ăn hoặc ăn chậm,… Những biểu hiện trên khi cún trong độ tuổi dưới 1 năm thì cũng nên để ý và nghĩ đến việc mọc răng ở cún.

Có nên bấm răng nanh cho chó? Cách chăm sóc khi chó poodle mọc răng

Trong những ngày cún con mọc răng ắt hẳn sẽ vô cùng khó chịu. Để chăm sóc chó poodle trong những ngày này không khác gì chăm con ốm nên người nuôi cần quan sát và để ý kỹ hơn các biểu hiện cũng như chăm cún đúng cách.

Đảm bảo an toàn và ăn uống đúng cách khi chó poodle mọc răng

Nên lựa chọn những món đồ chơi an toàn cho cún, không có cạnh sắc nhọn hay có thể gây nguy hiểm đến lợi và nướu của cún khi cắn đồ chơi. Người nuôi cũng cần thường xuyên vệ sinh đồ chơi để tránh bị ẩm mốc sản sinh vi khuẩn làm nhiễm trùng vào những vết thương do việc cắn phá, chà xát gây nên. Hay đồ chơi không an toàn có thể gây nguy hiểm nếu cún cắn xé và nuốt phải.

Đối với đồ ăn thì những ngày mọc răng là những ngày chó poodle phải chịu những cơn đau hay khó chịu khiến cơ thể suy giảm sức đề kháng. Cần bổ sung nhiều nước và các đồ ăn chứa vitamin B, C cải thiện sức khỏe cho cún. Hay những món ăn đông lạnh, mát có thể sẽ giúp làm dịu cơn đau và khiến cún ăn ngon miệng hơn.

Vệ sinh răng miệng cho chó poodle đúng cách. Việc này cần phải được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn chăm sóc thú cưng. Vệ sinh răng miệng là rất cần thiết nhưng không nên chà xát quá mạnh sẽ làm tổn thương đến răng và lợi mới nhú ở cún. Vì là cún con nên việc làm quen với bàn chải và kem đánh răng cũng nên bắt đầu một cách từ từ, nhẹ nhàng.

Việc đánh răng khi này nếu không khéo léo rất có thể sẽ làm cún hoảng sợ và khó có thể bắt đầu lại với việc vệ sinh răng miệng. Làm sạch răng miệng trong giai đoạn mọc răng sẽ giúp răng mới mọc sạch sẽ hơn, không nhiễm khuẩn vào chân và các kẽ răng. Giúp răng miệng của cún lúc nào cũng thơm tho, sạch sẽ.

Gọi bác sĩ thú y trong trường hợp khẩn cấp

Chó poodle mọc răng là chuyện hết sức bình thường có thể tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp thực sự khẩn cấp cần phải cho chó poodle khám bác sĩ thú y ngay.

Khi răng mọc lên sưng lợi nhưng không chịu nhú lên khiến cún con của bạn đau nhức và khó chịu. Hoặc khi răng sữa không chịu rụng mà chiếc răng trưởng thành đã mọc lên.

Hiện tượng này sẽ dẫn đến hàm răng bị xô lệch và mọc không đều nhau, làm cho hàm xấu và ảnh hưởng lớn đến khả năng nhai ở cún. Trường hợp như vậy cần cho cún đi bác sĩ kiểm tra và can thiệp sớm nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình nhai, xé thức ăn của cún sau này.

Ngoài ra, còn một số biểu hiện ở chó poodle khi mọc răng có thể gây nguy hiểm cho cún cần phải đi bác sĩ ngay. Cún chà xát quá mạnh và liên tục, miệng xuất hiện mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn từ vết thương hở gây đau nhức, lên mủ. Những trường hợp chó poodle không thể ăn được và thường làm rơi thức ăn từ miệng, chán ăn nhiều ngày hay nằm một chỗ không hoạt động hay không chịu nhai.

Đọc Và Hiểu Thêm Về Triệu Chứng Lung Lay Răng Ở Chó

Hầu hết mọi người khi nuôi chó thường không quan tâm đến tình trạng răng miệng của chúng, vì nghĩ răng chó rất chắc khỏe và thường không gặp vấn đề gì cho dù không chăm sóc. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm 80% chó gặp các vấn đề về răng miệng khi lên 3 tuổi.

Đúng! điều này hoàn toàn chính xác nếu chó đang qua độ tuổi quá lứa và rụng răng do già yếu. Một trường hợp khác đó là ở chó con. Trong một đến hai đầu sau khi sinh, chó con thường chưa mọc răng. Trong thời gian từ 3 đến 5 tuần tuổi, chó con bắt đầu mọc răng sữa, một bé cún sẽ thường có khoảng 28 răng sữa và sau đó toàn bộ số răng này sẽ rụng dần để thay thế bằng các răng trưởng thành. Vào thời điểm chó con đạt 6 đến 7 tháng tuổi, tất cả răng sữa sẽ được thay thế bằng 42 răng trưởng thành

Trong trường hợp răng sữa không tự rụng (không phải hiếm gặp) chúng sẽ được giữ lại và bị mọc trùng với răng trưởng thành. Răng sữa không rụng sẽ trở thành một chiếc răng khá lỏng lẽo, không đủ khỏe mạnh và gây ra các vấn đề về răng miệng khi răng trưởng thành mọc lên. Thông thường, có một vị trí mà răng sữa thường “bị giữ lại” chính là răng nanh ở hàm trên (tuy nhiên nó củng có thể xảy ra với bất kỳ vị trí nào)

Nếu bé chó nhà bạn có một chiếc răng sữa không chịu rụng thì giải quyết thế nào?

Câu trả chính xác nhất theo mình đó là mang chó đến bác sĩ thú y gần nhất và lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này chính là nhổ chiếc răng sữa đó, vì chắc chắn bạn củng chẳng bao giờ muốn có hai chiếc răng mọc cùng một nơi phải không – nghe thôi củng thấy thốn rồi, nó củng tương tự như răng khôn ở người vậy. Với kinh nghiệm của mình, các bác sĩ thú y sẽ “chăm sóc đặc biệt” chiếc răng này trong quá trình nhổ làm sao cho không hỏng chân răng, làm tiền đề cho răng trưởng thành mọc

CÁC TRIỆU CHỨNG KHI RỤNG RĂNG Ở CHÓ

Đỏ hoặc chảy máu dọc theo các nướu răng

Chảy nước dãi nhiều hơn bình thường đôi khi có máu (bạn có thể quan sát thấy vết máu ở những món đồ chó hay gặm hoặc nơi uống nước của chúng)

Quá trình nhai gặp khó khăn (chỉ có thể nhai một bên miệng hoặc giữ thức ăn lâu trong miệng)

Chảy nước mũi hoặc hắt hơi

U hoặc bị sưng trong miệng

Đau miệng và hay rên

Nguyên nhân gây ra hiện tượng răng chó bị lung lay

1. Răng lung lay do đây là răng sữa chuẩn bị thay răng

2. Răng lung lay gây ra do tai nạn, chẳng hạn như tai nạn gây ra ngoài đường, té ngã, cắn nhau với trai làng để giành bạn gái, cắn vào vật liệu cứng không phù hợp như đá hoặc kim loại, chạy quá tốc độ cho phép và va vào một vật gì đó

3. Bệnh nha chu gây ra viêm nhiễm trùng ở các mô xung quanh răng. Bệnh nha chu xảy ra khi tích tụ các mảng bám và cao răng gây ra túi nha chu hoặc suy thoái nướu xung quanh răng. Khi không được điều trị kịp thời, tình trạng nhiễm trùng sẽ lan rộng hơn vào hốc răng, phá hủy xương. Cuối cùng, răng trở nên lỏng lẻo và có thể bị rụng sau một thời gian

4. Ung thư xương hàm hoặc nướu có thể làm hỏng nướu răng, xương và các bộ phận khác xăng quanh răng làm răng bị lỏng và rụng răng

Hãy lưu ý, răng sữa bị rụng đi có thể là một phần rất bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi chiếc răng trưởng thành bị rụng xuống đó là những dấu hiệu của bệnh tật. Và không có gì quá lạ khi bệnh nha khoa thường rất phổ biến ở chó vì có rất ít bạn có thói quen chăm sóc răng cho chú chó của mình. Theo hiệp hội thú y, đến 85% những con chó trên ba tuổi có biểu hiện của bệnh viêm nướu từ nhẹ đến nặng

Làm thế nào trong trường hợp răng chó bị lung lay

Trừ trường hợp, răng sữa bị rụng là vô cùng bình thường, nếu răng chó bị lung lay do một nguyên nhân khác có thể thuộc ba nguyên nhân còn lại bên trên, thì bạn phải làm như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ chó của bạn đang có những vấn đề về răng (khi xảy ra một trong những triệu chứng ở trên) hãy đưa chó đến bệnh viện thú y. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ hàm răng và tìm ra chiếc răng đang có dấu hiệu rung lay và ghi nhận nó, việc gây mê trong quá trình nhổ răng có thể sẽ được đề xuất cho bạn

Bác sĩ có thể tiến hành vệ sinh răng miệng cho chó trước khi gây mê, đồng thời lấy mẫu máu để tiến hành xét nghiệm. Điều này giúp chuẩn đoán thêm các vấn đề tiềm ẩn khác và xác định xem bé chó của bạn có đủ sức khỏe để tiến hành gây mê hay không

Không giống như con người, bác sĩ nha khoa có thể dễ dàng trao đổi với bạn để có thể điều trị tốt nhất. Chó chắc chắn không nằm yên trong quá trình điều trị, do đó quá trình gây mê là cần thiết để bé nằm yên để bác sĩ kiểm tra kỹ lường toàn bộ khoang miệng (bao gồm cả bên dưới nướu), đồng thời có thể chụp x-quang để tìm kiếm các vấn đề khác

Việc gây mê củng đảm bảo an toàn và thoái mái cho thú cưng bằng việc giảm mức độ lo lắng, căng thẳng và đau đón. Ngoài ra, việc này củng bảo vệ hệ hô hấp của chúng khỏi nước hoặc các mảnh vụn tạo ra trong quá trình nhổ răng có thể đi xuống phổi

Việc kiểm tra răng miệng cho chó sẽ bao gồm kiểm tra nha khoa kỹ lưỡng, chụp X-quang nha khoa, làm sạch răng và đánh bóng loại bỏ các mảng bám, cao răng gây bệnh. Bác sĩ thú y sẽ nhổ răng dưa trên kết quả X-quang nha khoa. Sau cùng, bác sĩ thú y có thể kê toa thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau nếu cảm thấy cần thiết

– Kiểm tra thú y hằng năm: Hãy đưa chó đến trung tâm thu y của bạn và tiến hành kiểm tra định kỳ hằng năm, điều này giúp phát hiện sớm các tình trạng bệnh nguy hiểm có thể làm cho sức khỏe của thú cưng trở nên yếu hơn, khắc phục sớm còn có thể giảm được rất nhiều chi phí chữa bệnh đấy

– Cung cấp đồ chơi và các đồ dùng an toàn để chó mài răng mỗi ngày: Hội đồng sức khỏe răng miệng thú ý đánh giá rất cao của các sản phẩm nha khoa dành cho thú cưng. Các loại đồ chơi nha khoa có thể chứa các hợp chất giúp làm sạch mảng bám và dinh dưỡng tốt cho răng

Bạn có thường chăm sóc răng chó bé chó của mình không?

Thứ Tự Mọc Răng Và Thay Đổi Răng Ở Chó Thuộc Các Giống Khác Nhau, Công Thức Cắn Chính Xác, Hành Động Cho Các Biến Chứng

Răng sữa xuất hiện đầu tiên. Điều này xảy ra vào ngày 20-30 từ khi sinh ra. Chó là động vật ăn thịt và ở nơi đầu tiên chúng mọc 6 răng cửa trên mỗi hàm, tổng cộng là 12. Fangs – 2 răng nanh trên mỗi hàm. Việc cuối cùng để cắt giảm 16 tiền nhân. Tổng số răng sữa – 32 cho một con chó con ở tuổi 2-3 tháng (ở một số giống – 28 miếng).

Giống lớn

Ở những giống chó lớn, quá trình này khá nhanh và không đau. Một cái miệng khổng lồ cung cấp không gian cho sự phun trào thích hợp và phát triển hơn nữa của vòm răng. Các vấn đề xảy ra khi con vật kiệt sức, bị chấn thương maxillofacial sâu, kiểm soát bộ lạc và dòng phả không được duy trì, có một sự pha trộn chặt chẽ của máu.

Quá trình này tương tự như các giống chó lớn, nhưng càng gần biên giới thấp hơn của những con chó cỡ trung bình, khả năng bệnh lý càng cao (chậm trễ thay đổi, thiếu răng, v.v.).

Răng sữa ở chó con

Sự phát triển của răng ở chó con là một quá trình lâu dài, kèm theo căng thẳng nghiêm trọng cho cơ thể. Cắn và mọc răng đúng cách đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó Dog trong suốt cuộc đời. Quá trình hình thành và mọc răng được chia thành các giai đoạn mà chủ sở hữu cần theo dõi.

Chắc chắn, bạn nhận thấy rằng răng sữa của chó con rất sắc. Lý do là gì? Nhiều người tin rằng nguyên nhân gây ra răng là rõ ràng – chó con nên có thể xé và nhai thịt. Các nghiên cứu của các nhà động vật học đã chỉ ra rằng có hai lý do nữa, không kém phần quan trọng: cai sữa tự nhiên từ sữa mẹ và thu thập các kỹ năng để kiểm soát sự nén hàm trong khi cắn.

Người mẹ cho chó con bú sữa hoàn toàn cho đến khi chúng được một tháng tuổi, sau đó các bé có hàm răng sắc nhọn. Gây khó chịu cho mẹ, bé ngày càng bị từ chối nếu muốn hút sữa và buộc phải tìm kiếm các nguồn thực phẩm khác. Trong trò chơi, chó con cắn. Bởi vì răng của chúng rất sắc, hàm nghiến chặt dẫn đến tình huống xung đột và sự can thiệp của mẹ.

Triệu chứng bắt đầu thay đổi răng

Vào khoảng 8 tuần tuổi, chó con bắt đầu thay răng sữa. Thời kỳ này có thể bị trì hoãn một chút nếu chó con là đại diện của một giống chó lớn. Nới lỏng răng được quan sát khi răng hàm đẩy răng sữa.

Điều này thật thú vị! Hầu hết các chủ sở hữu không nhận thấy chìa khóa để thay đổi răng. Những chiếc răng sữa loạng choạng, rồi đơn giản là biến mất. Thông thường, răng rơi ra và bị con chó con nuốt trong khi ăn.

Các triệu chứng khởi phát của sự thay đổi răng có thể rất khác nhau. Theo nhiều cách, hình ảnh lâm sàng phụ thuộc vào tính khí con chó. Các dấu hiệu cho thấy sự thay đổi ở răng nguyên sinh thường xuất hiện như sau:

Lo lắng, rên rỉ, thờ ơ nhẹ.

Con chó con thường xoa mặt bằng bàn chân của nó.

Ăn kém.

Nhiệt độ tăng nhẹ.

Buồn ngủ.

Tiêu chảy mà không dẫn đến mất nước.

Mong muốn nhai và gặm bất kỳ đồ vật nào.

Kháng chiến khi cố gắng kiểm tra miệng, cảm nhận răng.

Mùi từ miệng.

Thông thường, một con chó con thay đổi răng xảy ra mà không có triệu chứng đáng lo ngại. Đứa trẻ liên tục nhấm nháp thứ gì đó, nhưng vẫn tỉnh táo và hoạt động. Trong giai đoạn này, bạn cần bảo vệ các vật phẩm có giá trị khỏi sự chú ý của thú cưng, vì chó con sẽ bị thu hút bởi mùi của giày, bím tóc, dây điện, gỗ, v.v.

Đề án thay đổi răng sữa ở chó con

Hầu như tất cả chó con được sinh ra không có răng, trong những trường hợp hiếm hoi, ngay sau khi sinh, em bé đều có răng cửa. Được sinh ra hoàn toàn bất lực và không có răng, chó con được mẹ chăm sóc chu đáo.

Sơ đồ tiêu chuẩn cho mọc răng trước răng trông như thế này:

Răng cửa giữa ở dưới và sau đó trên hàm trên.

Răng cửa bên trên và sau đó trên hàm trên.

Vào khoảng một tháng tuổi, răng nanh phun trào trong con chó con. Theo sơ đồ, răng nanh dưới và sau đó nên phun trào. Trên thực tế, sự phát triển của răng nanh có thể xảy ra theo bất kỳ trật tự nào.

Hãy chú ý! Tổng cộng, chó con nên có 12 răng cửa sữa, 6 cái ở trên và dưới.

Răng nanh sắc nhọn trở thành trở ngại đầu tiên để tiếp tục bú sữa mẹ. Khi đói, chống lại sự trầm trọng của các cơ quan cảm giác, chó con bắt đầu tìm kiếm nguồn dinh dưỡng thay thế. Tại thời điểm này, nhà lai tạo giới thiệu cho ăn bổ sung.

Tùy thuộc vào giống, đặc điểm di truyền, chất lượng cho ăn và số lượng chó con trong lứa, ở tuổi từ 3 đến 6 tuần, mọc răng của răng hàm (răng nằm ngay sau răng nanh) bắt đầu. Tổng cộng, các học giả nên phát triển trong 12 – 6 ở phía dưới và trên cùng. Đến 8 tuần tuổi, bộ răng nanh con chó con gồm 28 chiếc răng:

Sơ đồ tiêu chuẩn để thay đổi răng chính thành răng hàm như sau:

Ở tuổi từ 3 đến 4 tháng – thay thế răng cửa trước, thường là răng cửa dưới đầu tiên rơi ra, sau đó là răng cửa trên.

Đến tháng thứ năm, chó con nên có tất cả các răng cửa.

Ở tuổi 5,5 đến 6 tháng, răng nanh của chó con bắt đầu thay đổi. Nanh có thể uốn cong, nhưng không phát triển đầy đủ trong vòng một vài tháng.

Từ 6 tháng 7, sự thay đổi của các học giả bắt đầu.

Quan trọng! Nếu răng hàm của chó con phun trào trước khi sữa mất, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Thông thường, đến 7 tháng tuổi, chó con nên mất hết 28 răng sữa. Ở tuổi 8 đến 10 tháng, chó con phải nở tất cả các răng hàm, tổng cộng là 42:

Hãy chú ý! Ở giai đoạn phun trào của răng hàm, có nguy cơ mắc bệnh nướu răng, theo dõi cẩn thận tình trạng khoang miệng của thú cưng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu cần thiết.

Làm thế nào để giúp một con chó con thay đổi răng

Làm thế nào để giúp một chú chó con thay đổi răng, giảm bớt sự khó chịu, tránh các biến chứng và bảo vệ những thứ của chính mình khỏi những chiếc răng cưa? Trong tự nhiên, canids thoát khỏi răng sữa một cách nhanh chóng và nguyên thủy – chúng cắn gậy và đá. Con chó con sẽ làm tương tự nếu anh ta có cơ hội.

Khi sống trong một căn hộ, phải cẩn thận để con chó con có cái gì đó để nhai. Để ngăn ngừa viêm và trì hoãn thay đổi răng, nên kiểm tra miệng của em bé hàng ngày.

Bạn nên cảnh giác nếu:

Nướu đỏ mặt không chỉ trên vành răng.

Một mùi khó chịu xuất hiện từ miệng.

Răng đổi màu.

Nướu chảy máu.

Đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y của bạn nếu con chó con bị sốt hoặc đã hoàn toàn từ chối thức ăn. Trong tất cả các trường hợp khác, trong khi sức khỏe của thú cưng không đáng ngờ, thì nhiệm vụ của bạn là tha cho thú cưng.

Tôi có thể cho những gì để nibble để giảm ngứa nướu

Trong quá trình thay đổi răng, hầu hết chủ sở hữu, do sự bất cẩn của chính họ, đã đánh mất những thứ có giá trị – giày, tai nghe, máy tính xách tay và thậm chí cả điện thoại. Đồ nội thất, sàn, cột cửa, vv thường bị. Làm thế nào để ngăn chặn một “thảm họa”.

Tôi có thể cho con chó con ăn gì để giảm bớt sự khó chịu:

Đồ chơi bền – để bé không chán với cùng một đồ vật, chúng có thể được thay đổi sau mỗi 2-3 ngày.

Răng là đồ chơi bền với hình dạng đặc biệt. Lợi thế mọc răng là an toàn, ngay cả khi chó con cắn một miếng đồ chơi và nuốt nó, sẽ không có gì xảy ra.

Nhai goodies (xương, gậy).

Xương khớp lớn (moslaks) với thịt, xương xốp, sụn sống và luộc.

Rau sống và trái cây.

Gỗ, khô, tốt nhất là từ cây ăn quả.

Lựa chọn tốt nhất, để khiến chú chó con thích thú và dạy nó chỉ cắn những món đồ được phép, là những món ăn và đồ chơi đặc biệt.

Xương là một lựa chọn tốt nếu con chó con ở chế độ toàn cảnh, nhưng cần phải được chiếm giữ với một cái gì đó. Rau và trái cây là đồ chơi lành mạnh nhất. Chó con nhận được vitamin, sợi thô và quen với thức ăn lành mạnh.

Biến chứng có thể xảy ra

Ngay khi chó con bắt đầu thay đổi răng, sức khỏe của khoang miệng và sức khỏe nói chung của thú cưng cần phải được theo dõi chặt chẽ. Ở một số giống, có xu hướng trì hoãn sự thay đổi của răng sữa và sự phát triển của các bệnh về khoang miệng.

Hãy chú ý! Nếu bạn đang mua một con chó con trong cũi, nhà tạo giống phải cung cấp tia X chứng minh rằng em bé sẽ có răng đầy đủ. Nếu bạn đang cố gắng để chứng minh rằng, vị trí răng đầy đủ của chó con được xác định bởi dòng sữa, tốt hơn là tìm một nhà lai tạo khác.

Bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng, đây là những hậu quả:

Mọc răng quá lớn là một yếu tố di truyền.

Sự hình thành của những chiếc mũ trùm đầu của Bỉ, của nướu răng, theo đó thức ăn vẫn còn và phân rã.

Suy dinh dưỡng.

Tránh viêm nướu, ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn, sẽ không thành công. Điều chính là để kiểm soát quá trình và ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của nó.

Trong trường hợp viêm nặng, chó con được chỉ định các thủ tục để duy trì vệ sinh răng miệng, trong trường hợp cực đoan, thuốc chống viêm.

Răng dai dẳng

Răng dai dẳng là một hiện tượng khi răng hàm mọc ra sớm hơn răng sữa rụng. Rối loạn này là nghiêm trọng và có thể dẫn đến tắc nghẽn không thể đảo ngược và độ cong của răng.

Ngoài ra, răng sữa bắt đầu thối rữa, dẫn đến sự nhân lên nhanh chóng của hệ vi sinh vật gây bệnh và sự xuất hiện của bệnh nướu răng. Vấn đề “hàng kép” của răng được giải quyết bằng phẫu thuật – bác sĩ thú y sẽ loại bỏ răng sữa không bị rụng.

Quan trọng! Tin tưởng việc loại bỏ răng (đặc biệt là răng nanh) của chó con chỉ cho các chuyên gia. Răng sữa có rễ dài phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi nướu.

Tiêu chảy là hậu quả phổ biến, chính xác hơn là một yếu tố đi kèm với sự khác biệt trong việc thay đổi răng sữa. Tiêu chảy có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng và thường biến mất mà không cần can thiệp. Yếu tố duy nhất mà chủ sở hữu cần theo dõi là sự phát triển của mất nước. Con chó con có kích thước càng nhỏ, cơ thể nó càng mất nước nhanh hơn khi bị tiêu chảy.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu con chó con của bạn bị sốt hoặc nôn mửa giữa tiêu chảy.

Tiêu chảy có thể là triệu chứng của các bệnh do virus ghê gớm, những triệu chứng đầu tiên thường bị bỏ qua vì chúng được cho là do sức khỏe kém do thay đổi răng.

Hôi miệng

Hôi miệng từ miệng của một con chó con trong khi thay răng thường cho thấy quá trình thối rữa. Khi hôi miệng xuất hiện, điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân của nó:

Sâu răng của thực phẩm vẫn còn dưới nướu.

Răng bị sâu, do sự nhân lên của hệ vi sinh vật gây bệnh trong miệng.

Vi phạm đường tiêu hóa.

Ở nhà, cần phải kiểm tra miệng của thú cưng để tìm viêm và sự hình thành mũ trùm từ nướu. Nếu bạn không thấy bất cứ điều gì đáng ngờ, tốt hơn là liên hệ ngay với bác sĩ thú y, vì chẩn đoán phân biệt dựa trên anamnesis, kiểm tra kỹ lưỡng và các triệu chứng.

Ăn kém Các loại cắn và vi phạm của nó

Để kiểm soát xem răng của chó con có phát triển đúng cách hay không, bạn cần biết các loại cắn và vi phạm của nó. Lưu ý rằng đối với một số giống, bệnh sốt rét nhỏ do di truyền được cho phép theo tiêu chuẩn.

Các loại cắn sau đây được phân biệt:

Đúng hoặc kéo – răng của hàm dưới được ẩn dưới răng của hàm trên mà không có khe hở và ma sát.

Một vết cắn trực tiếp hoặc mite là bình thường đối với một số giống. Các răng cửa trên và dưới đóng thành một đường thẳng.

Một overshot luôn là một vi phạm. Có một khoảng cách giữa các răng cửa của hàm dưới và hàm trên khi đóng, nhiều hơn tiêu chuẩn giống cho phép.

Snack – là bình thường đối với một số giống. Các răng cửa của hàm dưới nhô ra trước các răng cửa của hàm trên.

Một vết cắn được coi là bình thường nếu:

Con chó có tất cả răng của nó.

Fangs gần trong lâu đài, ngoại trừ các giống mà một món ăn nhẹ mạnh mẽ được chấp nhận.

Các răng cửa của con chó đều, song song nghiêm ngặt.

Hãy chú ý! Hầu như tất cả các tiêu chuẩn giống đều yêu cầu con chó có tất cả các răng của nó, phù hợp với mô hình răng.

Malocclusion được xem xét:

Độ cong hoặc biến dạng của hàm.

Thiếu răng.

Độ cong của răng nanh và răng cửa.

Hãy chú ý! Đối với hầu hết các giống chó, một lỗ hổng có thể nhìn thấy là tầm nhìn của răng hoặc lưỡi khi miệng con chó bị đóng.

Nuôi chó con khi thay răng

Cho chó con ăn trong khi thay răng nên nhẹ nhàng nhất có thể. Vì có nguy cơ bị viêm, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn kiêng không chứa thực phẩm quá thô hoặc nặng để tiêu hóa.

Nếu chó con cảm thấy khó chịu rõ ràng trong quá trình nhai, hãy chuyển nó vào thức ăn có thể liếm. Trong vài ngày, trong khi răng nanh của em bé phun trào, sức khỏe của anh ta có thể tồi tệ hơn đáng kể. Nếu bạn từ chối thức ăn, hãy thử chuyển con chó con sang chế độ ăn hoàn toàn lỏng, ví dụ, từ nước dùng và các sản phẩm sữa lên men.

Tôi có thể chủng ngừa không?

Bác sĩ thú y khuyến cáo nên hoãn tiêm chủng trong quá trình thay đổi răng. Trong khi em bé phun trào răng hàm, khả năng miễn dịch của anh ta luôn trong trạng thái căng thẳng. Trước khi tiêm chủng, cần phải thực hiện các biện pháp chống giun. Tải trọng phức tạp có thể quá nghiêm trọng đối với một cơ thể suy yếu.

Tiêm vắc-xin chống lại nền tảng miễn dịch mãnh liệt có thể dẫn đến căn bệnh của bệnh do virus mà chó con đang cố gắng bảo vệ chống lại hoặc phát triển một phản ứng kém.

Khi một con virus yếu đi vào máu của chó con, hệ thống miễn dịch không nên tiêu diệt nó quá nhanh. Trong trường hợp này, các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm “ghi nhớ” các tế bào đối phương chỉ đơn giản là không có thời gian để thực hiện công việc của chúng.

Chăm sóc răng cho chó con

Răng sữa của chó con khác nhau về cấu trúc và hình dạng (từ răng hàm), vì vậy chúng cần được chăm sóc đặc biệt. Chăm sóc răng cho chó con được thực hiện bằng đồ chơi cao su bền. Trong các cửa hàng thú cưng, bạn có thể tìm thấy những chiếc răng đặc biệt sẽ giúp chú chó con của bạn giảm bớt sự khó chịu và giữ cho răng sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tính năng đặc biệt, hợp vệ sinh. Thông thường, các món ăn được làm từ gân hoặc thịt khô. Với việc cho ăn tự nhiên, chó con có thể được cho xương lớn mà nó có thể chết đói, nhưng không thể cắn. Trong khi con chó con đang chơi với xương, bạn cần chăm sóc nó.

Khi răng của chó con thay đổi, anh ta phải quen với việc vệ sinh người lớn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải tất cả những con chó trưởng thành đều cần chải răng thường xuyên, nhưng nó rất cần thiết để huấn luyện chó của bạn trong quá trình chải lông cho chó con. Nếu thú cưng của bạn ăn đúng cách, thường xuyên nhận được các món ăn hợp vệ sinh và sẽ có thể gặm nhấm gậy / xương, bạn đã giành chiến thắng phải lo lắng về sức khỏe răng miệng trước 5-6 tuổi.

Tuy nhiên, bạn không thể lường trước các bệnh khác nhau của khoang miệng ảnh hưởng đến răng. Đánh răng cho người lớn, không quen với một con chó là cực hình cho cả thú cưng và chủ của nó. Thông thường, những con chó không được huấn luyện đánh răng dưới gây mê toàn thân.

Đặc điểm cụ thể của sự thay đổi răng

Có tính năng phả hệ của sự thay đổi răng. Nếu thú cưng của bạn tuyên bố có một sự nghiệp triển lãm, tốt hơn là bác sĩ thú y theo dõi quá trình thay đổi răng và hình thành một vết cắn.

Trước khi mua một con chó con, bác sĩ thú y nên kiểm tra anh ta, vì bệnh sốt rét thô có thể nhìn thấy ngay lập tức và họ không “giải quyết” theo tuổi tác, mà chỉ trở nên tồi tệ hơn. Theo yêu cầu, và tốt nhất là trong một gói có tài liệu, nhà tạo giống phải cung cấp một bức ảnh về vết cắn của bố mẹ (đôi khi được xem xét hai thế hệ) và chụp x-quang hàm của chó con.

Người chăn cừu Đức

Người chăn cừu Đức – vết cắn được hình thành theo sơ đồ tiêu chuẩn. Các vết cắn chính xác chỉ là kéo. Răng nên được hoàn thành. Bất kỳ malocclusion được coi là khiếm khuyết hoặc không hoàn hảo.

Labrador – các yêu cầu tương tự như trên: cắn đúng và một bộ răng hoàn chỉnh.

Spitz – yêu cầu phụ thuộc vào phân loài. Spitz càng nhỏ, nguy cơ thay đổi răng càng cao.

Spitz có một vết cắn trực tiếp, ăn nhẹ và miệng nhô ra, mặc dù chỉ có kéo được cho phép theo tiêu chuẩn giống.

Chó sục Jack Russell

Jack Russell Terrier là một con chó làm việc, nó phải có một bộ răng hoàn chỉnh và cắn đúng.

Laika – một con chó làm việc, cần có một bộ răng đầy đủ và cắn đúng. У Лаек часто встречаются проблемы при формировании прикуса, поскольку этот вид собак до сих пор считается породной группой. Проще говоря, в крови питомца могут оказаться смешанными.

Dachshund là một giống chó làm việc, do đó, theo tiêu chuẩn, nó cần có một bộ răng đầy đủ và khớp cắn chính xác.

Chó sục Yorkshire

Yorkshire Terrier là một giống rất có vấn đề, về sức khỏe và thay đổi răng, hình thành khớp cắn. Rất thường xuyên, Yorkies phải loại bỏ răng sữa, vì chúng không rơi ra kịp thời.

Các vấn đề nha khoa được quan sát ngay cả khi còn trẻ. Để ngăn ngừa các bệnh khác nhau của khoang miệng, bác sĩ thú y nên kiểm tra con chó ít nhất sáu tháng một lần.

Pug là một giống có vấn đề về sức khỏe và thay đổi răng. Vết cắn tiêu chuẩn là tiếng ve ticks – răng cửa đóng theo đường thẳng. Giả sử một bữa ăn nhẹ nhỏ, lên đến 3 mm. Overshot và kéo – độ lệch. Pugs thường gặp phải sự chậm trễ trong việc sâu răng rụng và độ cong của răng cửa.

Một võ sĩ có khả năng có sức khỏe tốt, nhưng các vấn đề về răng thường xảy ra. Nút thắt nhất là vết cắn. Để trích dẫn tiêu chuẩn giống, con chó có khớp cắn chính xác: Gân nếu hàm dưới di chuyển về phía trước so với hàm trên sao cho đường răng cưa nằm trên răng cửa nằm phía trước răng cửa bên ngoài. Nói một cách đơn giản, một bữa ăn nhẹ rất hạn chế được coi là chính xác, với răng nanh đóng lại đúng cách.

Công thức cắn phải

Theo chỉ tiêu sinh lý, một con chó nên có 42 răng. 20 mảnh ở hàm trên và, theo đó, 22 ở hàm dưới. Giống như bất kỳ động vật ăn thịt nào, sự khác biệt của chúng rất cao – 12 răng cửa (6 trên mỗi hàm), 4 răng nanh (2×2), 16 răng hàm (4 x 4) và 10 răng hàm (4 ở hàm trên và 6 ở hàm dưới).

Tại sao điều quan trọng là theo dõi làm thế nào răng được cắt và phát triển?

Nhưng chó nhà, và đặc biệt là giống trang trí và cho thấy vật nuôi đẳng cấp, có thể có vấn đề. Khi mọc răng mọc răng, viêm có thể đi và vết thương có thể mưng mủ. Điều này sẽ dẫn đến bệnh lý trong tương lai. Kiểm tra thường xuyên nên được thực hiện và, nếu cần thiết, rửa sạch khoang miệng, ví dụ, với một thuốc sắc của hoa cúc.

Đảm bảo răng không bị cắt ở cùng một chỗ (nếu vậy, hãy liên hệ với chuyên gia ngay lập tức). Có thể có một vấn đề với mũ trùm đầu từ các mô nướu và nó sẽ phải được loại bỏ, và chúng cũng có thể phát triển sai hướng. Sự thay đổi răng ở chó có thể trì hoãn quá trình, vết cắn sẽ bị phá vỡ, cấu trúc của hàm sẽ bắt đầu phát triển với các bệnh lý, hình dạng của mõm có thể thay đổi. Vấn đề sẽ phức tạp đến mức bạn phải thực hiện phẫu thuật, nếu bạn không theo dõi kịp thời và không loại bỏ răng sữa bị trì hoãn.

Đặc điểm của một nụ cười khỏe mạnh

Một ví dụ được đưa ra dựa trên một người chăn cừu Đức.

Dấu hiệu đầu tiên là sự hiện diện của tất cả các răng (42 chiếc.), Tất cả chúng đều trơn tru, khỏe mạnh, không có chip và mảng bám, phân biệt rõ ràng. Có 20 mảnh ở hàm trên và 22 ở hàm dưới. Các vòm hàm là đối xứng gương (trái / phải và trên / dưới). Các răng cửa trên nên che miệng dưới bằng miệng kín (cắn cắt kéo). Các răng nanh trên nên vượt ra ngoài phía dưới và được hướng về phía sau một chút. Tiền nhân đi ngược chiều nhau. Các răng hàm trên bao phủ những cái dưới cho sức mạnh hàm lớn hơn.

Các loại cắn là gì?

Một vết cắn bình thường được coi là giống như cắt kéo của Viking. Các răng cửa trên che dưới. Và hơn nữa, như với nụ cười chính xác được mô tả ở trên. Đây là một tiêu chuẩn giải phẫu.

Mọi thay đổi đều được coi là bệnh lý.

Nó được hình thành do sự phát triển bất thường của hộp sọ, đôi khi sau những tổn thương sâu của phần trước. Nó xuất hiện như phần nhô ra của hàm dưới về phía trước so với hàm trên. Trong trường hợp này, răng cửa dưới bị lộ, trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và răng nanh. Nhưng đối với các giống như, ví dụ, một võ sĩ người Đức – đây không phải là một bệnh lý.

Nguyên nhân của điều này là phình ra phía trước của hàm trên so với hàm dưới. Do đó, răng nanh của hàm trên chống lại răng nanh hàm dưới và răng hàm không còn trùng khớp do sự dịch chuyển. Răng xấu đi nhanh chóng.

Răng con chó con đang leo lên – làm thế nào để bạn biết các triệu chứng là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, quá trình mọc răng của chó con là vô hình và không gây đau đớn. Sự gia tăng nhiệt độ có thể là ngắn hạn, vượt qua trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Bản thân chủ sở hữu phải kiểm soát quá trình. Để làm điều này, chỉ cần vuốt ngón tay của bạn trên lợi của vật nuôi.

Quan trọng! Nướu của con vật ngứa trong mọi trường hợp, và con chó bắt đầu gặm nhấm mọi thứ mà nó nhìn thấy để thoát khỏi cảm giác này.

Chủ sở hữu nên tiết kiệm cho xương bò lớn này (mosl) hoặc các công cụ đặc biệt từ cửa hàng vật nuôi – đồ chơi, xương, v.v.

Phải làm gì

Trước hết, chúng tôi chuyển sang một chuyên gia để xác định nguyên nhân của bệnh lý. Nếu một sự thay đổi trong hàm hoặc răng cá nhân xảy ra do sự chậm trễ của răng cửa sữa, răng hàm hoặc răng nanh, nó có thể được loại bỏ. Nếu khiếm khuyết đi đến xương, sau đó các nha sĩ thú y sử dụng một bộ vòng chỉnh sửa cao su. Niềng răng đặt chó trưởng thành.

Quan trọng! Để phát triển và hình thành vết cắn ở động vật nói chung, cần phải cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ, chăm sóc đúng cách.

Răng sữa hình thành định tính ở chó cung cấp một cơ sở tốt cho vĩnh viễn. Ngay cả các khiếm khuyết di truyền cũng có thể bị đánh bại hoặc làm dịu đi nếu chó con ăn tốt, di chuyển tích cực, di chuyển nhiều trong không khí trong lành và nhận được tất cả các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết.

Hành động khắc phục

Chúng tôi loại bỏ ngứa bằng cách cắn một con chó con bằng lưỡi bò, đồ chơi, xương đặc biệt. Những nơi bị viêm được điều trị bằng nước dùng hoa cúc. Nếu kẹo cao su bị chảy máu, chúng tôi chuyển sang bác sĩ. Nếu điều này là không thể, chúng tôi xử lý nó bằng peroxide, nhưng để con chó con không nuốt nó, thậm chí là bọt. Làm ướt khăn ăn một chút. Bác sĩ sẽ tháo mũ trùm ra khỏi các mô, chính bạn có thể làm hỏng răng sữa.

Nó được biểu hiện như thế nào?

Nó xảy ra rằng răng mọc thành hai hàng. Các hằng số mạnh hơn đẩy sữa và những cái dính ra theo các hướng khác nhau. Chó trưởng thành tiếp tục phát triển song song với sữa. Giống như hai răng nanh cùng một lúc – dày hơn và mỏng hơn (màu trắng sữa). Răng bắt đầu nhô ra từ dưới môi, sự hình thành của vết cắn sai bắt đầu.

Làm thế nào để chăm sóc một con chó Răng khi chúng thay đổi?

Cần cung cấp cho chó con một chế độ ăn đầy đủ, liên tục theo dõi khoang miệng để biết sự hiện diện của răng, số lượng của chúng, các vấn đề có thể xảy ra ở trên. Hãy nhớ ngày xuất hiện của răng nguyên thủy để định hướng thêm theo sơ đồ thay đổi và phát triển của răng vĩnh viễn. Để giúp rụng răng sữa bằng cách dễ dàng lắc lư, chú chó con không chống lại điều này và thậm chí còn hạnh phúc, anh hài lòng. Bạn có thể lau nướu bằng thuốc sắc hoa cúc.

Những chiếc răng đầu tiên xuất hiện trong 20-30 ngày – 32 miếng hoặc 28 ở một số giống. Thay đổi răng bắt đầu trong 2-4 tháng, và răng hàm phát triển sau 7 tháng. Bệnh lý là có thể và hầu hết trong số họ là chính xác với phát hiện kịp thời. Việc kiểm soát quá trình nằm ở chủ sở hữu và bác sĩ chỉ có thể giúp giải quyết vấn đề.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiểu Về Hành Trình Mọc Răng Ở Chó Con trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!