Xu Hướng 3/2023 # Góc Nhìn Về Việc Sư Trụ Trì Nói “Thả Chó Cắn Nát Mặt Phật Tử”: Con Chó, Lời Thiếu Kềm Chế Và Di Sản # Top 4 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Góc Nhìn Về Việc Sư Trụ Trì Nói “Thả Chó Cắn Nát Mặt Phật Tử”: Con Chó, Lời Thiếu Kềm Chế Và Di Sản # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Góc Nhìn Về Việc Sư Trụ Trì Nói “Thả Chó Cắn Nát Mặt Phật Tử”: Con Chó, Lời Thiếu Kềm Chế Và Di Sản được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cứ thấy mình ngừng tay ngồi uống nước thì chạy đến liếm láp thể hiện tình cảm. Còn cô nàng nhỏ xinh kia cứ thích nằm ở cổng ngõ, nhìn thấy chó gà nhà bên đi qua là sủa, chứ người vào nhà thì mừng quýnh, ai vuốt ve cũng được, chỉ tội từ thành phố xuống vùng đất đỏ bỗng trở thành cô bé lọ lem.

Ở nơi thanh vắng chó ít gần người nên ai vào cũng sủa, cứ sồ ra tỏ vẻ dữ dằn lắm nhưng chẳng cắn ai bao giờ.

Chùa Trung Hành – nơi xảy vụ việc – Ảnh: TTO

Các cụ bảo “khuyển mã chi tình” nhưng chó cũng dữ tuỳ vía. Có người mới đến nó hiền khô chẳng gầm gừ gì, nhưng cũng có người mãi cũng không quen. Gặp phải anh nào mà ăn thịt chó, thì nó khó bao giờ ngoắc đuôi mừng được.

Nói dài dòng vậy để nói chuyện sư thầy trụ trì chùa Trung Hành, Hải Phòng với câu chuyện ồn ào “dọa thả chó cắn nát mặt Phật tử”.

Cái lý do thầy ấy cho rằng vào chùa là lễ Phật chứ không phải để chụp hình, quay phim cũng rất chính đáng.

Xin lỗi, trước kia tôi công tác cho Ban Văn hoá Trung ương, thường phải đi khảo sát chùa chiền ở các tỉnh. Dù mình là người xuất gia thật, nhưng vào chùa nào muốn quay phim chụp hình cũng phải xin phép trụ trì hay đại diện ban hộ tự hoặc chính quyền, dù nhiều nơi không đề biển cấm quay phim chụp hình.

Khi chụp hình tượng Phật để lưu trữ tư liệu nghiên cứu phải lễ Phật cầu xin các ngài tha thứ cho lỗi đường đột mạo phạm. Đó là văn hoá ứng xử của người Phật tử khi vào chùa.

Cũng có nơi là di tích quốc gia, người ta không cho chụp hình vì sợ mất cắp cổ vật. Tình trạng chảy máu cổ vật ở chùa chiền miền bắc là đáng báo động. Có khi bọn trộm cắp còn giả sư, giả làm người khảo cứu để tiếp cận đánh cắp cổ vật. Họ kiên quyết không cho chụp hình quay phim thì đoàn chúng tôi dù tiếc cũng cảm ơn và ra về.

Vậy thì “Phật tử” nào chọc tức để ông thầy nổi sân doạ cho chó cắn nát mặt? Không ai tự dưng mất kiềm chế cả.

Hoà thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng nhận xét thầy ấy là người thẳng tính.

Không hiểu sao câu chuyện không được chụp hình trong chùa, rồi một câu nói ít kiềm chế lại phải trở thành một dạng bài viết kiểu câu view. Nói chùa nuôi chó dữ mà chụp hình một con chó đang nhốt trong lồng. Mà chó nào có khách lạ vào không dữ. Chùa chiền miền Bắc, cổ vật quốc gia nhà chùa tự quản không nuôi chó bảo vệ thì sẽ thế nào. Muốn nói chuyện chó dữ phải hỏi chính quyền và người dân xem nó cắn bao nhiêu người rồi, và nó dữ vậy mà những “Phật tử” bị nhắc không cho chụp hình vẫn có thể vào chùa mà thả dáng ư?

Chó đang nhốt trong lồng và khuôn viên chùa sạch sẽ – một quan sát khác của tác giả Thích Thanh Thắng – Ảnh: TTO

Nhìn ông thầy tay cầm ly bia nói chuyện, nghe thì biết vị thầy này đúng là không phải người khéo ăn nói, nhưng nói vẫn không nhầm lẫn.

Giới luật Phật chỉ cấm uống rượu, không cấm uống bia, vì thời Phật không có bia. Dù giới cấm uống rượu, nhưng rượu thuốc dùng để chữa bệnh vẫn được dùng cho đến khi khỏi thì thôi.

Dù giới không cấm uống bia, dù bia nhẹ độ hơn rượu, dù là các thứ trái cây lên men rượu, dù là rượu vang khai vị, không đến nỗi gây ức chế như rượu cũng không nên dùng nhiều dẫn đến nghiện mà đánh mất tâm trí. Trong video clip, thầy trụ trì vẫn còn tỉnh táo nhìn đồng hồ để biết giờ đi nấu cơm, không say sưa nói càn nói giỡ điều gì.

Có thể lời nói chưa ái ngữ, có thể hình ảnh ông thầy tiếp phóng viên mà cầm ly bia là thiếu thẩm mỹ, không đẹp mắt, và dù uống bia có phạm vào giới uống rượu đi chăng nữa thì cũng không phải trọng giới của tỳ kheo, bởi nó là giới nhẹ, nếu tăng chúng nhắc nhở có thể tự đóng cửa phòng thành tâm sám hối.

Hãy nhìn vào ngôi chùa Trung Hành, một di tích lịch sử cấp quốc gia vẫn sạch đẹp gọn gàng như thế để ghi nhận những gì mà vị thầy này đã gìn giữ bấy lâu.

Phật tử nên bình tĩnh nhìn nhận vấn đề, càng không nên chạy theo một vài hình ảnh, một vài lời bình ác ý mà quá lời thị phi!

Thích Thanh Thắng

Về vụ việc tại chùa Trung Hành (TP.Hải Phòng)

Theo báo Tuổi Trẻ online thuật lại, vào tối 19-4, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản có nickname L.S. đăng bức hình đang chụp tại khuôn viên chùa vừa bức xúc kể lại việc bị trụ trì của chùa Trung Hành (P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) nói nặng vì rút điện thoại ra chụp hình.

Người phụ nữ kể chi tiết sự việc, trong đó có “điểm nhấn” trụ trì chùa nói sẽ thả chó ra cho cắn nát mặt – vì vậy thu hút đông người tương tác. PV của báo liên hệ xác minh và giật tít: “Dân bức xúc sư trụ trì dọa thả chó cắn ‘nát mặt’ Phật tử” – đăng ngày 21-4.

Hôm sau, 22-4, PV tiếp tục tìm đến chùa và có trao đổi với trụ trì chùa Trung Hành về sự việc nói trên và thấy vị trụ trì đang cùng hai Phật tử khác ngồi uống bia. Bài báo thứ 2 đăng cùng ngày có tựa: Sư trụ trì cầm ly bia nói về việc ‘thả chó cắn nát mặt Phật tử’.

Được biết, cụm di tích Miếu – chùa Trung Hành được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1992. Chùa có tên chữ là Hưng Khánh Tự với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Nhà Mạc (thế kỷ 16).

Thầy Trụ Trì Tổ Chức Tang Lễ Cho 800 Chú Chó Robot Tại Tokyo, Nhật Bản

Khoảng 800 chó Robot được tổ chức tang lễ theo nghi thức truyền thống tại chùa Kōfuku-ji ở quận Chiba, Nhật Bản, sau thời gian phục vụ gia chủ.

Thầy trụ trì của chùa Kofuku – Ji Bungen Oi đang làm lễ cầu nguyện cho lễ tang của 19 con chó Robot AIBO của hãng Sony ở Isumi, tỉnh Chiba, đông Tokyo của Nhật Bản.

Rất nhiều người Nhật hiện nay đang sở hữu một con chó Robot AIBO, khi chúng bị hỏng, không thể sửa chữa được, giống như một con chó thật bị ốm, mất đi, người chủ rất buồn và thương xót cho chú chó Robot.

Có tới 800 chú chó trong lễ tang

Hiện nay, ở Nhật, người ta có tổ chức tang lễ cho chó Robot. Nghe có vẻ lạ, nhưng những người chủ sở hữu đồ chơi yêu quý này gắn bó với các chú chó đến mức coi chúng là thú cưng và tin rằng, chúng cũng có linh hồn.

Chú chó Robot AIBO của hãng Sony rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Chúng được cài đặt sáng tạo có những cảm xúc y như chó thật

Không rõ liệu tất cả những chú chó Robot AIBO có được lên cõi niết bàn hay không nhưng chủ nhân của chúng luôn tin vào điều ấy.

Những chú chó Robot được ghi tên tuổi, địa chỉ và đặc biệt các chú chó ‘hiến tạng’ luôn được trân trọng

Những chú chó Robot đã “hiến tạng” tặng lại các linh kiện cho các chú chó khác đang “bị thương” cũng sẽ được tổ chức tang lễ long trọng.

Trong tang lễ thầy trụ trì sẽ tụng kinh gõ mõ, đọc kinh để cầu cho các chú chó được siêu thoát và về cõi Niết bàn Buổi lễ diễn ra thành kính và trang nghiêm… Những chủ nhân của chó Robot luôn tin rằng tổ chức tang lễ cho chú chó cưng của mình, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn.

Nguyên Phong

Chó Mèo Chết Có Nên Chôn Không? 2 Góc Nhìn Tâm Linh &Amp; Khoa Học!

Chó mèo chết có nên chôn không? Tất cả thú cưng đều già đi, hoặc gặp phải những sự kiện không lường trước được, những tai nạn, bệnh tật,.. Kết quả là bạn, chủ sở hữu vật nuôi sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là tạm biệt và đưa tiễn đoạn đường cuối, một hành động cuối cùng cho thú cưng của mình.

Nhiều người yêu thú cưng và chọn cách chôn. Tuy nhiên, có một số rủi ro tiềm ẩn khi chôn chó mèo. Cùng Dịch vụ hoả táng thú cưng Kami tìm hiểu thú cưng chết có nên chôn không? Và cách bạn sẽ đối mặt và vượt qua nỗi đau này.

1. Chó mèo chết có nên chôn không theo quan niệm tâm linh

Từ xưa, đã có quan niệm rằng khi thú cưng, chó mèo chết nếu chôn ở nhà thì khi gia chủ rước những bé vật nuôi mới về về, các bé sẽ dễ ốm, còi cọc và có tuổi thọ rất ngắn.

Theo trường phái tâm linh thì chó mèo chết được đem chôn thì phần hồn của các bé sẽ được siêu thoát. Nếu không chôn cất thì phần hồn không siêu thoát và biến thành chó ma. Thực tế chưa có bằng chứng nào xác nhận về thông tin này.

2. Chó mèo chết có nên chôn không theo khoa học

Chôn cất có vẻ là một lựa chọn trân trọng để chăm sóc cho hài cốt thú cưng của bạn. Nhưng thật không may, nó có thể nguy hiểm cho vật nuôi khác theo khoa học chứng minh.

Hàm lượng pentobarbital có thể ảnh hưởng đến các bé chó, mèo và thú cưng khác

Với những chú chó mèo không may bị bệnh hay tai nạn, không thể cứu chữa sẽ được bác sĩ thú ý chọn giải pháp ra đi thanh thản bằng cách gây mê cực mạnh. Tuy nhiên thuốc này chứa pentobarbital, vẫn tồn tại trong cơ thể bị chôn vùi của vật nuôi trong tối đa 1 năm.

Nếu thú cưng của bạn chết vì một căn bệnh có thể lây lan sang động vật khác hoặc thậm chí là con người, chôn xác của chúng cũng có thể gây nguy hiểm. Tuy hiện nay việc tiêm phòng cho chó mèo đã giúp giảm số lượng các bệnh thú cưng nguy hiểm trong cộng đồng, nhưng một số bệnh như parvovirus vẫn xảy ra tạo thành ổ dịch và rất hay lây lan.

Rất may không có nhiều bệnh từ động vật ảnh hưởng đến con người, nhưng vẫn có một số chẳng hạn như salmonellosis và toxoplasmosis – có thể làm cho những người có sức đề kháng yếu bị bệnh.

Ngoài ra một số bệnh về đường tiêu hoá, bệnh ngoài da dễ lây lan và còn là nguyên nhân gây tử vong cho những bé chó mèo nhỏ.

3. Kết luận: Có nên chôn cho mèo khi chết không?

Bạn có thể đã có đáp án riêng của mình từ những nguyên nhân, bằng chứng khoa học ở mục trên. Nhưng nếu không chôn chó mèo thì có thể chọn cách nào khác.

Hiến xác chó mèo cho trung tâm nghiên cứu

Ở nước ngoài, tại các thành phố lớn bạn có thể đăng ký hiến xác chó mèo cho các trung tâm nghiên cứu. Tại đây họ sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi trên động vật để xác định nguyên nhân tử vong của chúng. Cũng như tiến hành nghiên cứu về bệnh tật và phương pháp điều trị bệnh ở động vật.

Điều này giúp các nhà khoa học nghiên cứu sự phát triển và tiến triển của bệnh và phát triển các phương pháp điều trị mới. Tuy nhiên, hiện tại chưa ghi nhận thông tin nơi nào nhận hiến xác chó mèo tại Việt Nam.

Hoả táng thú cưng

Một lựa chọn khác là hỏa táng thú cưng, ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội đều có dịch vụ này. Các dịch vụ rất chuyên nghiệp và phạm vi giá phù hợp với hầu hết các chủ sở hữu vật nuôi. Chi phí có thể thay đổi tùy theo cân nặng của chó mèo. Hoả táng thú cưng có thể tránh những rủi ro ô nhiễm môi trường hoặc bệnh có thể xảy ra với chôn cất chó mèo.

B. Dịch vụ hoả tán thú cưng Kami – tận tâm với người bạn nhỏ

Dịch vụ hoả tán thú cưng Kami là nơi được khách hàng tin tưởng và an tâm gửi gắm các bé thú cưng ở cuối đoạn đường.

Khi quá trình hoả tán thú cưng hoàn thành, nhân viên của Kami sẽ gởi cho bạn hình ảnh, clip quay lại quá trình chuẩn bị và hoả tán cho bé.

Với mức giá chỉ từ 450,000 vnđ cho một bé/ 1-5kg. Lựa chọn Kami bạn có thể yên tâm giúp các bé thú cưng ra đi thanh thản nhất.

Thông tin liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chỉ gần bạn gọi, trong vòng 2 giờ đồng hồ, nhân viên của Kami sẽ đến nhà vận chuyển bé đi.

C. Đối phó với đau buồn và mất mát

Mỗi con vật cưng một ngày nào đó sẽ chết. Chúng ta thường không biết khi nào, ở đâu và làm thế nào nhưng chúng ta biết rằng rồi sẽ đến lúc tạm biệt người bạn nhỏ của mình.

Đau buồn là phản ứng đối với sự mất mát, đặc biệt là sự mất mát khi người bạn nhỏ không còn nữa, khi tình cảm được hình thành. Có những giai đoạn mà mọi người trải qua khi đối phó với đau buồn. Đây là tất cả một điều bình thường của con người.

Làm thế nào để đối phó với nỗi buồn và mất mát này?

Câu trả lời có thể đơn giản như nhận nuôi một con mèo hoặc chó thay thế. Nếu bạn thấy rằng sự đau buồn này lớn hơn mức bạn có thể đối phó, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia.

Hãy vượt cố gắng qua nỗi đau và tiếp tục cuộc sống của bạn!

Chó mèo chết có nên chôn không? Việc mất con vật cưng có thể khiến bạn là đau lòng, bạn có thể chọn cách hoả táng chó mèo là phương pháp bạn có thể đưa tiễn thú cưng của mình một đoạn đường cuối. Hãy liên hệ cho Kami để chúng tối giúo bạn lo cho bé chu toàn.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ hoả táng thú cưng

Câu Chuyện Về Sư Tử, Con Chó Điên Và Bài Học Về Sự Tranh Luận

Khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, chúng ta cũng tiếp xúc với những cuộc tranh luận nhiều hơn. Có những cuộc tranh luận văn minh, nhưng cũng có những cuộc tranh luận thì không. Liệu chúng ta có cần thiết phải tranh luận rõ đúng sai trong mọi trường hợp? Câu chuyện sau đây sẽ cho bạn lời giải.

Dù trên mạng xã hội, hay ngoài đời, bạn đã bao giờ có những lúc cảm thấy bất bình “hộ” người khác, tức giận “hộ” người khác và phân định đúng sai đến cùng “hộ” người khác chưa? Hoặc cũng có thể bạn là nhân vật chính trong cuộc phân định đó. Và bạn đã bao giờ phải tranh luận với những con người chỉ khiến bạn thấy tức anh ách chứ không thấy vỡ lẽ ra điều gì mới mẻ? Đó chính là những cuộc tranh luận không cần thiết, không cần phí thời gian của bản thân để đôi co với những người vốn đã chẳng muốn tiếp thu điều gì khác ngoài quan điểm của họ. Và câu chuyện ngắn sau đây sẽ cho bạn thấy rõ điều đó.

Sư tử trông thấy một con chó điên liền nhanh chóng tránh mặt. Sư tử con nói: “Cha dám sống chết đánh nhau với hổ, cùng báo so tài. Sao lại tránh né một chó điên, mất mặt quá!”. Sư tử hỏi: “Con thấy đánh thắng một chó điên vinh quang lắm sao?”. “Lại để cho chó điên cắn cho thì có xui xẻo không?”. “Như vậy, chúng ta trêu trọc chó điên làm gì?”

Người nào đó không xứng làm đối thủ của bạn, không cần đánh nhau, tranh luận với những người không có tố chất, chỉ cần mỉm cười rời xa họ, đừng để cho họ cắn bạn.

Có một chân lý rất đơn giản: Kẻ thiển cận khó tiếp thu. Tranh luận chỉ dành cho những con người tương kính.

Thế nên, không cần phí sức tranh luận với những người không tiếp thu, và cũng không đủ tầm là đối thủ của bạn. Tranh luận là một điều tuyệt vời, cả hai người tham gia tranh luận bảo vệ quan điểm của mình, nhưng cũng đồng thời suy xét những điểm tốt trong ý kiến của đối phương. Tranh luận văn minh là cuộc trò chuyện giữa những người biết suy nghĩ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Góc Nhìn Về Việc Sư Trụ Trì Nói “Thả Chó Cắn Nát Mặt Phật Tử”: Con Chó, Lời Thiếu Kềm Chế Và Di Sản trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!