Xu Hướng 12/2023 # Giới Thiệu American Akita (Akita Mỹ) Và Bản Tiêu Chuẩn Của American Akita # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu American Akita (Akita Mỹ) Và Bản Tiêu Chuẩn Của American Akita được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

American Akita, hay còn gọi là Akita Mỹ là giống chó rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với lịch sử lâu đời, American Akita cùng với Akita Inu (hay còn gọi là Japanese Akita- Akita Nhật) và Shiba Inu (hay được gọi là Shiba) cũng là giống chó nổi tiếng có xuất xứ từ Nhật Bản. Bài viết về bản tiêu chuẩn của Akita Mỹ này được biên soạn dựa trên sự kết hợp 2 bản tiêu chuẩn của Hiệp hội Chó giống Hoa Kỳ (AKC) và Liên đoàn Chó giống Thế giới (FCI).

NGÀY PHÁT HÀNH : 29 – 01 – 2023 (FCI)

12 – 12 – 1972 (AKC)

NƠI PHÁT TRIỂN : Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

MỤC ĐÍCH : Chó nuôi để bầu bạn.

+ Nhóm Working Group – Nhóm chó lao động. (AKC)

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN : Là 1 trong 7 giống chó bản địa được công nhận và bảo tồn bởi Hiệp hội Chó bản địa Nhật Bản – Nihon Hozonkai. Thuở ban đầu, Akita (tên gọi khác là Akita Matagis ) được nhân giống với mục tiêu trở thành chó săn gấu và lợn lòi tại các vùng núi cao phía Bắc Nhật Bản từ những năm 1603 đến 1931. Trong suốt hơn 300 năm, Akita Matagi đã được nhân giống chéo với Tosa Inu và Mastiff để tạo nên một giống chó thiện chiến hơn, to lớn hơn và hùng dũng hơn.

Chú Akita đầu tiên được mang đến Mỹ năm 1937 nhờ công của bà Hellen Keller. Giống chó này trở nên nổi tiếng trong suốt Thế chiến thứ hai (1939 – 1945). Một số người đã thử lai tạo Akita Matagis với German Shepherd Dog. Kết quả là khi Thế chiến kết thúc, giống chó Akita đã phân ra 3 dòng chính : Matagi Akita, Fighting Akita và Shepherd Akita. Trong số đó, những chú Akita mang trong mình dòng máu của giống chó lớn tai cụp Mastiff và GSD đã được những quân nhân Mỹ đem về Hoa Kỳ.

Nhờ vẻ ngoài vương giả, oai vệ, trí thông minh và tính cách đầy cuốn hút, những chú Akita này đã nhanh chóng được ưa chuộng và nhân giống rộng rãi khắp nước Mỹ. Tháng 10 năm 1972, Hiệp hội Chó giống Hoa Kỳ (AKC) đã công nhận Akita là 1 giống chó chính thức có bản tiêu chuẩn đầy đủ, tuy nhiên, AKC và JKC ( Hiệp hội Chó giống Nhật Bản ) vẫn còn rất nhiều tranh cãi về giống chó này. Mặc dù vậy, Akita ở Mỹ đã phát triển với những đặc điểm hình thái tương đối khác biệt với Akita tại Nhật Bản, cho thấy sự thay đổi rõ nét của việc lai tạo Matagi Akita với các giống chó khác. Nó trở thành 1 giống chó đặc biệt của Mỹ, và được công nhận chính thức năm 1955 cho đến tận ngày nay.

MÔ TẢ SƠ BỘ : Là giống chó có thân hình to lớn, khỏe mạnh với cơ bắp rắn chắc, khung xương to nặng, oai vệ và hùng dũng. Đầu rộng nhưng cân đối, mõm hộp, hàm khỏe, mắt nhỏ, đôi tai to đứng thẳng hợp nhất với gáy thành một đường thẳng hướng về phía trước. Đuôi xù bông, to, cuộn chặt.

Một chú American Akita đực trưởng thành

– Tỉ lệ chiều cao so với chiều dài cơ thể là rất quan trọng. Ở chó đực, tỷ lệ hoàn hảo là 9/10 và ở chó cái là 9/11.

– Ngực phải có độ sâu, chiều sâu lý tưởng nhất là bằng 1/2 chiều cao chú chó tính từ chân đến bả vai.

– Tỉ lệ mõm so với hộp sọ là 2/3.

TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG : Thân thiện, ngoan ngoãn, luôn cảnh giác, biết tiếp thu, rất can đảm và khôn khéo. Dễ dàng hòa nhập với chó khác và con người.

ĐẦU : To lớn nhưng cân đối với cơ thể. Khi ở trạng thái nghỉ, không xuất hiện các nếp nhăn ở đầu. Hộp sọ phẳng, khoảng cách giữa 2 tai rộng. Hàm vuông, mạnh mẽ, cằm hơi chảy chút ít. Khi nhìn từ trên xuống, hộp sọ tạo thành hình tam giác tù.

American Akita trưởng thành

MÕM : Rộng, hình hộp vuông, đầy đặn. Tỉ lệ mõm so với hộp sọ là 2/3.

ĐIỂM KẾT THÚC MÕM – SỐNG MŨI : Thẳng, rõ ràng, ngay ngắn, không bị cụt lủn. Trên trán có thể xuất hiện vài nếp nhăn nhưng phải nhỏ và không sâu.

MŨI : To, màu đen. Màu hồng được chấp nhận ở những chú Akita lông trắng.

TAI : Là 1 đặc trưng của giống. Tai dựng thẳng đầy mãnh lực, nhưng nhỏ so với toàn bộ hộp sọ. Khi gập tai về phía trước để đo độ dài, độ dài hoàn hảo của tai là khi đỉnh tai chạm vào vành trên của mắt. Tai hình tam giác hơi tròn ở đỉnh, vành tai mở rộng ở đỉnh đầu nhưng không quá thấp, hơi nằm phía trên mắt một chút.

American Akita 2,5 tháng tuổi

MẮT : Màu tối, thường là đen/nâu đen/hổ phách đậm. Mắt nhỏ, sâu, viền mắt hình tam giác, mí mắt chặt kín, mí màu đen.

MIỆNG : Môi màu đen, không bị chảy xệ. Lưỡi màu hồng.

RĂNG : Mạnh mẽ với vết cắn dạng cắt kéo, tuy nhiên có chấp nhận vết cắn dạng ngang bằng.

CỔ : Dày, cơ bắp, tương đối ngắn, mở rộng dần về phía bả vai. Có bờm dựng lên tương đối dễ nhận biết.

THÂN MÌNH : Dài hơn là cao, ngực rộng, sâu bằng 1/2 chiều cao chó. Dẻ sườn nở nang, có độ đàn hồi tốt. Lưng chắc nịch, vững chãi, có thể xuất hiện nếp gấp vừa phải. Da mềm, có độ đàn hồi tốt nhưng không chảy xệ.

ĐUÔI : To và dày dặn, ở vị trí cao và cong lên trên lưng hoặc cuộn chặt bên sườn. Có thể cuộn chặt từ 3/4 đến 2 vòng. Đỉnh đuôi luôn luôn ở bên dưới hoặc ngang bằng lưng. Ở đuôi cuộn 3/4 vòng, đỉnh đuôi luôn nằm ngang so với sườn. Lông đuôi dày, thô, sợi to thẳng, không có lông tơ mềm xuất hiện. Gốc đuôi có lực, to lớn. Xương đuôi ở trạng thái thư giãn có dạng hơi cong như lưỡi câu.

Đuôi cuộn 2 vòng ở một chú American Akita trắn g

MẶT TRƯỚC CƠ THỂ : Bả vai mạnh mẽ, có độ xuôi vừa phải. 2 chân trước to, xương nặng, thẳng đứng khi nhìn từ phía trước. Góc giữa 2 cổ chân là 15 độ hướng về phía trước.

Một chú American Akita trưởng thành nhìn từ phía trước

Một chú American Akita 4 tháng tuổi nhìn từ phía trước

PHẦN THÂN SAU : Rộng, bằng phẳng, cơ bắp phát triển rất mạnh. Có tỉ lệ tương đương thân trước về kích cỡ. Khuỷu chân sau cong vừa phải khi ở trạng thái thoải mái, không cong vẹo vào trong hay ra ngoài.

MÓNG HUYỀN : Chân trước thường không có, chân sau có, móng bình thường.

BÀN CHÂN : Có dạng như chân mèo : ngón tròn, to đều, có đệm thịt rất dày dặn. Chân rất thẳng, bàn chân hướng về phía trước.

BỘ LÔNG : Dạng lông kép 2 lớp. Lớp bên trong dày đặc, mềm, phủ kín cơ thể, ngắn hơn lớp lông ngoài. Lớp lông ngoài sợi hơi thô, thẳng, một số chỗ ngắn ép sát thân. Lông ở đầu, tai và chân ngắn. Chiều dài lông ở u vai và mông xấp xỉ 2 inches ~5cm, là 2 nơi có lông dài nhất trên cơ thể sau đuôi. Đuôi là nơi có lông dày nhất, nhiều nhất và xù nhất.

MÀU SẮC : Rất đa dạng, bất kỳ màu nào đều được chấp nhận kể cả màu trắng tuyền, màu vện hay màu đa sắc. Màu sắc phải rõ ràng, có ánh kim, các mảng màu phân bố cân đối. Có thể có hoặc không “mặt nạ” đen hoặc vết bớt trắng trên trán. Akita trắng không được có “mặt nạ”. Các mà đa sắc phải có phần lưng trắng, màu trắng đôi khi có thể bao phủ nhiều hơn 1/3 cơ thể. Lớp lông trong có thể khác màu lớp lông ngoài.

Mặt nạ đen ở American Akita

CHUYỂN ĐỘNG : Nhanh nhẹn, linh hoạt và hùng dũng với sải chân thẳng, vừa phải nhưng dứt khoát. Chân sau hợp với chân trước 1 đường thẳng trong lúc chuyển động.

Dáng chạy của American Akita trong dogshow

– CHIỀU CAO : Chó đực : 26 – 28 inches (66 – 71 cm)

Chó cái : 24 – 26 inches (61 – 66 cm)

– CÂN NẶNG : Chó đực : 75 – 120 pounds (34 – 54 kg)

Chó cái : 75 – 110 pounds (34 – 50 kg)

– Chó đực quá yểu điệu, chó cái quá thô bạo.

– Hàm chìa hoặc hàm vẩu.

– Đuôi cong hình lưỡi liềm, quá nâng hoặc không cuộn lại.

– Biểu hiện của lông mềm, tơ, dài hơn tiêu chuẩn.

Lỗi lông dài ở American Akita

– Hộp sọ quá hẹp, mõm quá nhọn, dài.

Lỗi răng ở Akita

– Mắt màu nhạt, màu sáng.

– Khuỷu chân cong vẹo, lệch lạc.

– Nhút nhát hoặc hung hăng.

– Cơ bắp lỏng lẻo, nhẹ cân.

– Xương nhẹ, cấu trúc xương kém, mắc các bệnh về loạn sản.

– Quá nhút nhát hoặc quá hung dữ.

– Bất cứ con chó nào có biểu hiện không bình thường về hành vi, cơ thể… sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

– Mũi màu da lợn, mũi lốm đốm, nhiều hơn 1 màu.

– Tai cụp, tai gãy, buông thõng.

– Chó đực có chiều cao dưới 25 inches ~63,5 cm; chó cái có chiều cao dưới 23 inches ~58,5cm.

– Chó đực phải có đầy đủ 2 tinh hoàn trong bìu.

– CHỈ NHỮNG CON CHÓ HOÀN TOÀN KHỎE MẠNH, THỎA MÃN ĐẦY ĐỦ ĐẶC TRƯNG CỦA BẢN TIÊU CHUẨN MỚI ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ NHÂN GIỐNG.

Trong quá trình viết bài nếu có sai sót xin vui lòng góp ý với chúng tôi qua địa chỉ fanpage của Cộng đồng những người yêu Akita và Shiba tại Việt Nam: https://www.facebook.com/AkitaInuVN .

Chúng tôi rất vui nếu bạn chia sẻ bài viết này tới cộng đồng, tuy nhiên vui lòng ghi rõ nguồn bài viết từ . Xin chân thành cảm ơn.

( Bài viết có sự dụng các nguồn hỉnh ảnh từ Internet và Facebook của các breeder – handler châu Âu )

Giới Thiệu Giống Chó Akita Và Bản Tiêu Chuẩn Của Akita Inu

Hầu hết mọi người đều biết đến Akita Inu qua những câu chuyện về chú chó trung thành Hachiko hay chú chó Akita Wasao nổi tiếng. Akita được mệnh danh là Quốc Khuyển của Nhật Bản nhờ vào những phẩm chất tuyệt vời về tính cách, lòng trung thành cũng như vóc dáng mạnh mẽ hoang dã của chúng. Bài viết này giới thiệu giống chó Akita Inu qua các khía cạnh tóm tắt sơ lược lịch sử hình thành cũng như chi tiết về các tiêu chuẩn của giống chó này.

Ngày ấn hành các tiêu chuẩn gốc: 13.03.2001

Mục đích nuôi: làm bạn đồng hành.

Phân loại: Nhóm 5 nhóm Spitz và nguyên thủyKhu 5 nhóm Spitz châu Á và các nòi liên hệ

Tóm tắt lịch sử sơ lược: Chó Nhật vốn chỉ có cỡ nhỏ tới cỡ trung, không có nòi nào có kích thước lớn. Từ năm 1603 ở tỉnh Akita, Akita Matagi (giống chó săn gấu cỡ trung) được nuôi với mục đích làm chó chiến đấu. Từ năm 1868, Akita Matagi được lai với nòi Tosa và Mastiff. Việc lai giống này khiến cho kích cỡ của chó Akita tăng lên nhưng những đặc điểm liên hệ với nhóm Spitz lại bị mất đi.

Sau đó, vào năm 1908, sử dụng chó vào mục đích chiến đấu bị cấm, tuy vậy nòi này vẫn được bảo tồn và nhân thành ‘quốc khuyển’ của Nhật Bản. Kết quả là 9 mẫu tiêu biểu cho Akita Inu Nhật Bản (Japanese Akita) đã được đặt cho danh hiệu “Tượng đài Tự nhiên” vào năm 1931.

Trong Thế chiến thứ 2 (1939-1946), lông chó thường được sử dụng cho mục đích quân sự. Cảnh sát đã ra lệnh tịch thu tất cả chó trừ giống chó chăn cừu Đức dùng trong các hoạt động quân sự. Trong giai đoạn này, một số người yêu thích chó thử cố tránh lệnh này bằng cách lai chó của họ với giống chó chăn cừu Đức.Vào thời điểm Thế Chiến thứ 2 kết thúc, số lượng Akita đã giảm đáng kể và được chia làm ba nhóm phân biệt: 1)Matagi Akita, 2) Akita chiến đấu, 3) Akita chăn cừu. Điều này gây ra nhiều bất đồng trong cộng đồng những người bảo tồn giống chó Akita Inu.Trong quá trình phục hồi lại giống thuần chủng hậu Thế chiến người ta tạo ra dòng Kongo-go, một giống chó thuộc dòng Dewa, có đặc tính của cả giống Mastiff và chó chăn cừu Đức.Tuy nhiên, những người nhân giống đẳng cấp không coi giống này là một giống chó Nhật chính thức, nên họ đã cố gắng loại bỏ những đặc tính của giống chó ngoại với mục đích phục hồi lại một dòng chó thuần chủng bằng cách cho giống này phối với Matagi Akita. Kết quả là họ đã thành công trong việc tạo được dòng thuần với kích cỡ lớn như thường thấy của Akita Inu ngày nay.

Đặc điểm nhận dạng: Kích thước lớn, thân hình chắc chắn, cân đối; đặc điểm sinh dục thứ cấp dễ nhận biết, vẻ ngoài hùng dũng, oai vệ và đẹp mắt.Các tỉ lệ quan trọng: Tỉ lệ chiều cao trên chiều dài thân (tính từ vai cho đến mông) là 10:11 tuy nhiên, ở chó cái, phần thân hơi dài hơn so với chó đực.

Hành vi và tính cách: Akita Inu có đặc tính bình tĩnh, trung thành, dễ bảo, tiếp thu nhanh.

Đầu: Hộp sọ: Kích cỡ tỉ lệ thuận với kích cỡ thân. Trán rộng với đường rãnh rõ ràng, không có nếp nhăn. Hốc mắt: rõ ràng, dễ nhận biết.

Mũi: to, đen. Màu da mũi nhạt chỉ được chấp nhận ở chó trắng, mũi đen vẫn được ưa chuộng hơn.

Mõm: Dài vừa phải, đế mũi rộng, khỏe khoắn. Chóp mũi thon nhưng không nhọn. Sống mũi thẳng. Hàm/Răng: Răng chắc khỏe, hình răng cưa.

Gò má: Có má nhưng phát triển vừa phải. Mắt: khá nhỏ, hình dạng gần tam giác do phần góc ngoài mắt dâng cao, hai mắt cách nhau vừa phải, màu nâu đậm, màu mắt càng tối càng chất lượng. Tai: tương đối nhỏ, dày, hình tam giác, chóp tai hơi tròn, khoảng cách giữa hai tai cân đối. Tai phải dựng một góc chéo và hướng về phía trước. Tai quá cụp hoặc quá vểnh đều là không cân đối. Cổ: To, rắn chắc và cân đối so với đầu.

Lưng: sống lưng thẳng, chắc, khỏe.

Thắt lưng: rộng và có cơ bắp chắc chắn.

Ngực: sâu, ức rất phát triển, xương sườn chắc khỏe.Bụng: thắt , gọn.

Đuôi: dày, vểnh cao, cuộn tròn ở trên lưng: chóp đuôi gần chạm khuỷu chân sau khi thả lỏng. Tuy nhiên không phải đuôi của Akita lúc nào cũng theo bản tiêu chuẩn của Akita Inu. Đôi khi trong trạng thái “free” đuôi của chúng thõng xuống và điều này dễ gây nhầm lẫn. Bài viết chi tiết về đuôi của Akita Inu được đăng tại: http://akitavn.com/tin-tuc/dac-diem-ve-duoi-cua-akita-inu-va-shiba-inu

Cẳng chân: thẳng, xương to nặng.

Hai chi sau: Phát triển chắc khỏe và tương đối góc cạnh. Bàn chân: dày, tròn, vòng cung, bàn chân chụm và chắc chắn. Dáng đi: chắc, mạnh, nhẹ nhàng uyển chuyển

Lông: Lớp lông ngoài cứng và thẳng, lớp lông trong mềm và dày; lông bờm và lông ở mông dài hơn một chút. Lông đuôi dài nhất trong số các lông trên toàn bộ cơ thể. Màu sắc: màu đỏ nâu, màu hạt vừng (lông đỏ nâu với đầu chấm đen), vằn vện và trắng. Màu của Akita Inu ngoài những màu trên còn thay đổi theo các cách độ đậm nhạt tăng hoặc giảm (ví dụ: Đỏ sậm- đỏ- đỏ vừa- đỏ nhạt (vàng)…)

Dáng đi: Akita Inu có dáng đi nhanh nhẹn, lanh lợi, bước chân nhẹ nhàng

Kích thước: Chiều cao tính từ đỉnh vai: Chó đực: 67cm Chó cái: 61cm Độ chênh lệch cho phép trong khoảng 3cm.

Khuyết điểm dễ gặp: Bất cứ điểm nào sai lệch với những tiêu chuẩn được miêu tả ở trên sẽ bị coi là khuyết điểm. Tính nghiêm trọng của khuyết điểm phụ thuộc vào mức độ sai khác và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe và tinh thần của vật nuôi. * Tính tình cáu bẳn/hành vi khó kiểm soát. * Miệng ngắn hơn hoặc dài hơn tiêu chuẩn. * Thiếu răng * * Tròng mắt sáng màu. Chấm xanh hoặc đen trên lưỡi (lưỡi đốm). * Đuôi ngắn. * Tính cách rụt rè, không tự tin. * Góc tai quá thẳng hoặc quá hạ (xem hình)

Khuyết điểm BUỘC PHẢI LOẠI TRỪ:

* Tính tình hung hãn hoặc quá nhút nhát.

* Đuôi thõng.

* Lông quá dài.

* Lông ở toàn bộ phần mặt màu đen (lưu ý KHÔNG PHẢI trường hợp lông mõm màu đen và màu lông của dòng chó American Akita không nằm trong phạm vi của bản tiêu chuẩn của Akita Inu) * Lông có vết trên nền trắng.

Bất kỳ chú chó nào biểu hiện những đặc điểm hoặc hành vi bất thường sẽ được cọi là KHÔNG THUẦN CHỦNG VÀ CẦN LOẠI BỎ

PHỤ LỤC : Chó đực phải có cơ quan sinh dục đầy đủ và phát triển hoàn thiện.

Mọi thắc mắc liên hệ: https://www.facebook.com/AkitaInuVN

Chúng tôi rất vui nếu bạn chia sẻ bài viết này tới cộng đồng, tuy nhiên vui lòng ghi rõ nguồn bài viết từ chúng tôi Xin chân thành cảm ơn.

Chó Akita Mỹ Hay Akita American

Gía Chó Akita Mỹ Nhập Từ Châu Âu Về Việt Nam Bao Nhiêu Tiền? Nhập Chó Mèo?

09.05.2023

Gía Chó Akita Mỹ Nhập Từ Châu Âu Về Việt Nam Bao Nhiêu Tiền? Nhập Chó Mèo? American Akita, hay còn gọi là Akita Mỹ là giống chó rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với lịch sử lâu đời, American Akita cùng với Akita Inu (hay còn gọi là Japanese Akita- Akita Nhật) và Shiba Inu (hay được gọi là Shiba) cũng là giống chó nổi tiếng có xuất xứ từ Nhật Bản

Akita American hay Akita Mỹ : Nguồn gốc ,Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc

09.04.2023

Akita American hay Akita Mỹ : Nguồn gốc ,Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc Japanese Great Dog hay American Akita là giống Akita được lai tạo và ra đời ở Mỹ. Nguồn gốc của giống chó này là kết quả của sự lai giống giữa chó Odate và Akita Inu.

Nhập Chó Mèo Ở Đâu Uy Tín? Bán đàn Akita Mỹ sinh sản tại Nga order về Việt Nam

16.04.2023

Nhập Chó Mèo Ở Đâu Uy Tín? Bán đàn Akita Mỹ sinh sản tại Nga order về Việt Nam Nguồn gốc của giống chó này là kết quả của sự lai giống giữa chó Odate và Akita Inu. Trong thời gian chiếm đóng Nhật Bản, lính Mỹ đã đưa chúng về Mỹ và cho lai tạo tiếp theo cách của người Mỹ

Mua Chó Akita Mỹ Ở Đâu Sài Gòn? Gía Chó Akita Mỹ Nhập Bao Nhiêu Tiền?

13.04.2023

Mua Chó Akita Mỹ Ở Đâu Sài Gòn? Gía Chó Akita Mỹ Nhập Bao Nhiêu Tiền? sau thế chiến II, quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản và đã mang những chú chó Akita đầu tiên về Mỹ như những chiến lợi phẩm, mở ra một nhánh mới của giống chó Akita – dòng Akita Mỹ. Vào những năm 1950, dưới sức ép của Mỹ, Nhật Bản buộc phải nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu,

Bản Tiêu Chuẩn Chó Akita Thuần Chủng Của Fci

Tiêu chuẩn theo quy định của FCI được biên dịch và đăng tải lần đầu tại Việt Nam trên website của Tùng Lộc Pet.

FCI là tên viết tắt của Hiệp hội chó giống Thế giới, một tổ chức uy tín mà VKA ở Việt Nam là thành viên. Bản tiêu chuẩn chó Akita được FCI ban hành ngày 13/03/2001, các bạn có thể truy cập bản Tiếng Anh tại

Tiêu chuẩn số 255 của FCI Akita

NGUỒN GỐC: Nhật Bản.

NGÀY BAN HÀNH TIÊU CHUẨN GIỐNG: 13.03.2001.

MỤC ĐÍCH: Chó đồng hành.

PHÂN LOẠI CỦA FCI: Nhóm 5 chó Spitz và nguyên thủy.

Không cần thử nghiệm khả năng làm việc.

TÓM TẮT LỊCH SỬ: Những giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản thường có kích thước từ nhỏ đến trung, không có giống chó to. Kể từ năm 1603 ở vùng Akita, Akita Matagi (chó săn gấu cỡ trung bình) đã được sử dụng làm chó chọi. Từ năm 1868, Akita Matagi được lai với Tosa và chó Ngao. Do đó, kích thước của giống chó này tăng lên nhưng các đặc điểm của giống Spitz đã bị mất.

Từ năm 1908, chọi chó bị cấm, nhưng giống chó này vẫn được bảo tồn và cải tiến như một giống chó lớn của Nhật Bản. Kết quả là, chín cá thể vượt trội của giống chó này đã được ghi danh là “Di tích tự nhiên” vào năm 1931.

Trong Thế Chiến Thứ Hai (1939-1945), lông chó thường được sử dụng làm quần áo quân sự. Cảnh sát đã ra lệnh bắt giữ và tịch thu tất cả những giống chó khác ngoài Chó Béc-giê Đức vì chúng được sử dụng cho mục đích quân sự. Một số người yêu chó đã cố gắng phá luật bằng cách lai tạo những con chó của họ với Chó Béc-giê Đức.

Khi Thế chiến Thứ Hai kết thúc, số lượng cá thể Akita đã bị giảm mạnh và chúng tồn tại dưới dạng ba loại khác nhau; 1) Matagi Akita, 2) chó chọi Akita và 3) chó chăn cừu Akita. Điều này đã tạo ra một tình huống rất khó hiểu.

Trong quá trình phục hồi giống thuần chủng sau chiến tranh, Kongo-go, một giống chó thuộc dòng Dewa, mang các đặc điểm của chó Ngao và chó Béc-giê Đức.

Tuy nhiên, những người yêu thích chó có hiểu biết đã không chấp nhận loại này là một giống chó Nhật Bản thích hợp, vì vậy họ đã nỗ lực để loại bỏ các giống chó ngoại cũ bằng cách cho lai với Matagi Akita với mục đích khôi phục giống thuần ban đầu. Họ đã thành công trong việc ổn định giống thuần chủng có kích cỡ lớn như ngày nay.

NGOẠI HÌNH: Chúng có kích thước lớn, vóc dáng chắc chắn, cân đối; đặc điểm giới tính thứ cấp rõ rệt, có vẻ ngoài cao quý và trang nghiêm, khiêm tốn nhưng cứng rắn.

ĐẶC TÍNH QUAN TRỌNG : Tỷ lệ chiều cao tính từ vai so với chiều dài cơ thể (từ vai đến mông) là 10: 11, nhưng cơ thể chó cái thường dài hơn chó đực.

HÀNH VI VÀ TÍNH KHÍ: Tính khí điềm tĩnh, trung thành, ngoan ngoãn và dễ tiếp thu.

ĐẦU PHẦN XƯƠNG SỌ

Hộp sọ: Có kích thước tỷ lệ với cơ thể. Trán rộng, có rãnh dễ nhận thấy. Không nhăn.

Quãng gấp giữa mõm và trán: Rõ ràng.

Mũi: Lớn và đen. Mũi sáng màu và thiếu sắc tố chỉ được chấp nhận ở chó trắng, nhưng màu đen được ưa chuộng hơn.

Mõm: Dài vừa phải, thon nhưng không nhọn. Sống mũi thẳng.

Hàm/Răng: Răng chắc khỏe, hàm cắt kéo.

Má: Phát triển vừa phải

Mắt: Tương đối nhỏ, gần như có hình tam giác do khóe mắt ngoài xếch lên, hai mắt cách nhau vừa phải, màu nâu sẫm: màu càng đậm càng tốt.

Tai: Tương đối nhỏ, dày, hình tam giác, hai tai cách nhau vừa phải, tai dựng và nghiêng về phía trước.

CỔ: Dày và cơ bắp, không có yếm, cân bằng với đầu.

THÂN:

Lưng: Thẳng và chắc.

Thắt lưng: Rộng và cơ bắp.

Ngực: Sâu, ức phát triển tốt, xương sườn rộng vừa phải.

Bụng: Hóp vừa phải.

ĐUÔI: Cao, dày, cuộn trên lưng; chóp đuôi gần chạm tới hông khi buông xuống.

TAY CHÂN

Vai: Độ dốc vừa phải và phát triển.

Cẳng chân trước: Thẳng và chắc chắn.

Ngoại hình bao quát: Chắc chắn, mạnh mẽ và góc cạnh vừa phải.

Bàn chân: Dày, tròn, cong và khít.

DÁNG ĐI: Kiên cường và mạnh mẽ.

BỘ LÔNG:

Sợi lông: Lớp lông ngoài thô và thẳng, lớp lông lót mềm và rậm rạp; lông ở vai và mông dài hơn một chút; lông trên đuôi dài hơn phần còn lại của cơ thể.

Màu sắc: Màu nâu đỏ, vừng (lông màu đỏ có ngọn đen), brindle và trắng. Tất cả các màu được đề cập ở trên, ngoại trừ màu trắng, phải có “urajiro”.

(Urajiro = phần lông trắng ở hai bên mõm, trên má, mặt dưới hàm, cổ, ngực, cơ thể và đuôi và ở mặt trong của chân).

KÍCH CỠ:

Chiều cao chuẩn tính từ vai: Con đực: 67 cm

Con cái: 61cm

Chấp nhận sai lệch khoảng 3cm.

DỊ TẬT: Tất cả những đặc điểm không phù hợp với phần mô tả bên trên đều được coi là khuyết điểm và mức độ nghiêm trọng cần được đánh giá dựa trên tỷ lệ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng thực hiện công việc của giống.

Tính cách hằn học.

Mồm hô hoặc móm.

Thiếu răng.

Lưỡi có đốm xanh hoặc đen

Mống mắt nhạt màu

Đuôi ngắn.

Nhút nhát.

DỊ TẬT KHÔNG ĐẠT CHUẨN:

Hung dữ hoặc quá nhút nhát.

Bất kỳ con chó nào thể hiện rõ những bất thường về thể chất hoặc hành vi sẽ được coi là không đủ tiêu chuẩn.

Tai không dựng.

Đuôi chúc xuống đất

Lông dài (xù xì)

Mõm đen

Có các dấu vết ở phần lông trắng

LƯU Ý:

Ở những cá thể đực có thêm tiêu chuẩn là tinh hoàn không bị ẩn.

Chỉ những con chó khỏe mạnh về chức năng và sinh học và có hình thái điển hình mới nên được sử dụng để nhân giống.

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé theo đúng tiêu chuẩn của FCI, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Akita xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội

Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Địa chỉ trại chó 2: Ngõ 409 An Dương Vương – Quận Tây Hồ – Hà Nội

Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 (Tại Hà Nội) và 0982880528 (tại TP HCM) hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet. Xin chân thành cảm ơn! Trần Khánh Tùng

American Akita: Ảnh Chó, Giá Cả, Mô Tả Giống, Nhân Vật, Video

Đại diện của giống chó này, chắc chắn, gây ra cảm xúc tích cực – chó là đẹp, sáng tác hài hòa và tự tin. Nhưng chủ sở hữu tương lai của Akita người Mỹ nên biết – những người đàn ông đẹp trai này có một tính cách rất khó khăn và họ đã hấp thụ tính khí của người thân Nhật Bản. Do đó, bạn không nên chọn thú cưng, dựa trên ngoại hình của chúng – tốt hơn là cân nhắc khả năng của chúng.

Nguồn gốc của giống

    

Akita người Mỹ là hậu duệ của những chú chó đến từ Nhật Bản và giống chó Molossian của Anh. Theo một số nguồn tin, những con chó này thuộc về những con chó già nhất, những hình ảnh được tìm thấy trên các sản phẩm thuộc thời kỳ trước thời đại của chúng ta. Nhưng bản thân giống này là tương đối mới, sự xuất hiện của nó gắn liền với việc mở các cảng của Nhật Bản vào năm 1854. Sau đó, người nước ngoài bắt đầu đến thăm đất nước này, và những con chó của các giống thổ dân địa phương lan rộng khắp thế giới.

Khi ở Hoa Kỳ, Akita ngay lập tức thu hút sự chú ý của các nhà lai tạo bắt đầu chăn nuôi, và sau đó cải thiện phẩm chất của các đại diện của giống chó. Chiến tranh thế giới thứ hai hóa ra là thời kỳ quan trọng đối với dân số của người Akita bản địa. Hầu hết những con chó đã bị tiêu diệt, nhưng một số lượng nhỏ rời khỏi biên giới Hoa Kỳ – chúng được coi là những con chó Mỹ có nguồn gốc Nhật Bản.

Mô tả về Akita Mỹ

Vâng, Akita Nhật Bản và Mỹ – họ hàng và có một số đặc điểm giống nhau về ngoại thất, nhưng người Mỹ có kích thước lớn hơn và nhiều loại len khác nhau. Ngoài ra, ở Akita đến từ Mỹ, đầu có hình dạng tương tự như hình tam giác tù, nó lớn hơn và rộng hơn so với đối tác Nhật Bản. Con chó có một sự chuyển tiếp thậm chí rõ rệt từ khu vực phía trước đến mõm.

Đây là những con chó khá lớn với xương rộng, sự phát triển của con đực đạt 72 cm, cành nhỏ hơn 5 cm. Trọng lượng của Akita Mỹ là 65-70 kg, trong khi khối lượng của người Nhật không vượt quá 45 kg. Tiêu chuẩn mô tả giống theo cách này:

Đôi mắt của chú chó này nhỏ, có mống mắt màu hạt dẻ. Mũi có màu đen, nhưng chó trắng có thể có sắc tố nâu.

Các hạt nhỏ, ở tư thế đứng và hơi cong về phía trước.

Cổ khỏe, cơ bắp phát triển.

Các chi to lớn, khỏe mạnh, được sắp xếp song song, kết thúc bằng đôi chân lớn với những chiếc gối bằng thịt. Đuôi được cuộn tròn với một vòng tròn, phủ len mịn.

Lông thẳng, dày, có lớp lông lót phong phú, ở vùng đầu và tứ chi, nó có phần ngắn hơn. Nó được phép phân biệt chiều dài của lớp lông, nhưng đối với màu sắc, chúng có thể là bất kỳ. Nếu cá thể được phát hiện, các điểm nhất thiết phải có ranh giới rõ ràng và màu sắc đồng nhất. Màu lông và màu lông có thể, nhưng không cần phải giống nhau.

Ngoài Akita của Mỹ với len thông thường, giống lông dài đã vô tình thu được, nó còn được gọi là Akita longline. Những đại diện này có bộ lông thon dài, tạo thành quần Quần trên các chi và một lớp phủ phong phú hơn ở chân, tai và đuôi. Akita lông dài ngày nay được coi là kết quả của một thất bại di truyền, và khả năng một con chó con như vậy ở cha mẹ có mái tóc bình thường luôn tồn tại.

Nhân vật

Khi Akita Nhật Bản được sử dụng để săn các động vật lớn, họ bảo vệ các cung điện và làm vệ sĩ. Đương nhiên, “người Mỹ” thừa hưởng một số đặc điểm và bản năng bẩm sinh.

Akita Mỹ là những con chó độc lập với tâm lý ổn định. Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu việc lựa chọn thú cưng đầu tiên trong đời được thực hiện, thì bạn không nên ưu ái cho Akita – đại diện của giống chó này cần một chủ sở hữu có kinh nghiệm với một bàn tay mạnh mẽ.

Một con vật cưng như vậy sẽ không chịu được sơ suất và thô lỗ. Nó nên luôn luôn giữ bình tĩnh và vị trí lãnh đạo. Ngoài ra, Akita cần sự chú ý của chủ sở hữu, giao tiếp là cần thiết cho nó, như không khí. Akita có thể được gọi là một con chó yêu hòa bình mà sủa rất hiếm khi. Nếu con chó phát ra tiếng nói, thì điều gì đó thực sự đã xảy ra. Con chó thờ ơ với người lạ và chân thành gắn bó với những người mà anh ta thường gặp.

Nếu chủ sở hữu đang đợi khách, thì thú cưng sẽ gặp họ một cách có văn hóa, nhưng nếu ai đó xâm chiếm nơi ở khi chủ không ở nhà, thì anh ta sẽ không vui. Không nên nuôi một con chó thuộc giống này với các vật nuôi khác, vì Akita có thể thể hiện sự hung dữ đối với chúng. Nó là tốt hơn để đi bộ vật nuôi trên một dây xích, vì nó có thể cho thấy sự bất tuân, vội vã xung quanh trang web, sợ chim và các động vật khác.

Akita là tốt cho chủ sở hữu nhỏ, đặc biệt là nếu con chó con lớn lên với họ. Nhưng vẫn không đáng để những đứa trẻ để lại một mình với thú cưng. Và, bên cạnh đó, một đứa trẻ ồn ào và nhanh nhẹn có thể được coi là mối đe dọa cho chủ sở hữu.

Akita người Mỹ sẽ thể hiện lòng trung thành với chủ, nhưng chỉ khi anh ta xứng đáng với sự tôn trọng của cô. Với cách tiếp cận đúng đắn để đào tạo và giáo dục, chú chó sẽ trở thành một đồng chí bốn chân trung thành. Và nếu chúng ta để những quá trình này có cơ hội, hãy biến thành một tên côn đồ, một con chó nhỏ bị kiểm soát.

Đào tạo

Rất khó để huấn luyện một Akita, và nếu không có kiến ​​thức về đặc điểm của giống chó này, điều đó gần như là không thể. Một con chó như vậy sẽ không vô điều kiện thực hiện các nhiệm vụ và làm điều tương tự 100 lần. Trước khi thực hiện lệnh, thú cưng sẽ phân tích tình huống và tự rút ra kết luận. Nếu anh ta quyết định rằng hành động đó là vô ích, anh ta sẽ không lãng phí sức lực, năng lượng và thời gian của chính mình.

Đương nhiên, biết được những sắc thái như vậy, chủ sở hữu đã sẵn sàng cho việc đào tạo sẽ mất nhiều thời gian, sẽ đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và sẽ là một bài kiểm tra về sự tự kiểm soát của chủ sở hữu. Nếu điều này trở nên có vấn đề, thì bạn không nên bắt đầu một Akita người Mỹ làm thú cưng và chọn ai đó mạch lạc hơn.

Hình thức tốt nhất để huấn luyện Akita là chơi, và ngoài việc này, chủ sở hữu nên học cách hiểu thú cưng của mình. Pet không thích đào tạo đơn điệu, bao gồm các loại bài tập tương tự. Con chó sẽ nhanh chóng mất hứng thú và từ chối tham gia vào một sự kiện như vậy. Ngay khi anh ấy chán, bạn nên đánh lạc hướng anh ấy bằng một món đồ chơi hoặc cho anh ấy một bữa ăn nhẹ.

Thực tế là nó có thể ngay lập tức ngăn cản bất kỳ mong muốn học hỏi từ Akita là việc sử dụng vũ lực. Cô ấy không chỉ bị xúc phạm mà còn tức giận với chủ, và sẽ cực kỳ khó khăn để sắp xếp thú cưng của cô ấy và khôi phục lòng tin. Akita là một con chó của tâm trạng, và nếu cô ấy không muốn làm điều đó, thì tốt hơn là chấp nhận nó và không có trường hợp nào khăng khăng.

Chăm sóc sức khỏe

Akita là một con chó phổ quát, do đặc tính và sự sạch sẽ của nó, nó có thể dễ dàng được duy trì trong một môi trường dân cư. Cô ấy im lặng, không có mùi khó chịu và không cần nhiều không gian. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu giữ một Akita Mỹ trên đường phố, và đây cũng là một lựa chọn hợp lệ. Đại diện của giống chó này có bộ lông dày bảo vệ chúng khỏi các tia nắng mặt trời và sương muối nghiêm trọng.

Tất nhiên, một con chó căn hộ sẽ cần các tour đi bộ thường xuyên hơn và dài hơn so với một con vật nuôi sống ở khu vực địa phương. Nhưng ngay cả khi một Akita được chứa trên đường, cô ấy cần liên lạc với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là chủ sở hữu. Đừng cô lập con chó, vì điều này sẽ gây căng thẳng .

Một sắc thái khác – đại diện của giống chó này rất yêu tự do và ít có cơ hội thực hiện các cảnh quay. Do đó, khi bảo trì đường phố là để chăm sóc một hàng rào cao mạnh mẽ và cung cấp khả năng phá hoại. Trên đường chạy, chủ sở hữu phải giữ cho đôi tai của họ mở ra, vì những con vật nuôi này khá hiếu chiến và không phải trả giá cho chúng để chiến đấu với một cuộc chiến với chính chúng.

Akita có một phẩm chất thống trị rõ rệt, vì vậy nó chỉ hòa hợp với những con chó sẽ đưa nó trở thành người lãnh đạo. Nhưng những động vật nhỏ hơn, bao gồm cả con mèo, sẽ được coi là một chiến lợi phẩm săn bắn.

Chăm sóc cho tiêu chuẩn Akita – len của cô ấy không phải là màu trắng hay và nó đủ để chải nó 1-2 lần một tháng. Giống như những con chó khác, đại diện của giống chó này có thể lột xác theo mùa , và tại thời điểm này số lượng chải có thể được tăng lên. Nhưng điều này đúng hơn cho vật nuôi trong căn hộ.

Nếu thú cưng thuộc lớp biểu diễn và là người thường xuyên tham gia triển lãm ở nhiều cấp độ khác nhau, thì bạn có thể đến thẩm mỹ viện với chú chó của mình để mang áo khoác theo thứ tự trước sự kiện. Răng, tai và móng vuốt cũng cần chú ý. Nó cần được kiểm tra thường xuyên và xử lý khi cần thiết. Hầu hết các móng vuốt tự mài mòn, nhưng nếu điều này không xảy ra, thì bạn nên mua một máy cắt móng đặc biệt và cắt tỉa chúng khi chúng phát triển.

Điều quan trọng là phải biết:

Nuôi gì Akita Mỹ

Các chủ sở hữu có một sự lựa chọn – cho chó ăn thức ăn tự nhiên hoặc khẩu phần làm sẵn. Trong trường hợp sau, bạn nên chọn một loại thức ăn cao cấp và siêu cao cấp, dựa trên kích thước và tuổi của thú cưng. Đối với Akita, thức ăn có thành phần cá khá phù hợp. Một sản phẩm chất lượng là một bữa ăn hoàn chỉnh không cần thêm nguồn vitamin và nguyên tố vi lượng.

Với việc cho ăn tự nhiên, chó con có thể được cung cấp như sau:

sữa đông ít chất béo;

các sản phẩm từ sữa – kefirchik, sữa chua, sữa chua;

trứng luộc – gà hoặc chim cút;

thịt gà hoặc cá ở dạng luộc.

Akita thường là những người yêu thích trái cây, họ có thể được đối xử với những lát táo, lê, chuối, quả mọng – tùy theo sở thích của thú cưng. Điều quan trọng là cho bé làm quen với chế độ, giảm dần số bữa ăn từ sáu tháng xuống còn 3 lần, và sau 3 tháng để chuyển sang người lớn, 2 bữa mỗi ngày.

Bạn không thể cho chó ăn quá nhiều, và nếu thức ăn vẫn còn trong bát của nó, thì nên giảm một phần. Chế độ ăn của một con chó trưởng thành có thể bao gồm các sản phẩm sau:

Phần thịt (700 g) có thể là thịt bê, thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt ngựa. Nhưng thịt lợn và thịt cừu tốt hơn là không cho, nó là sản phẩm quá béo.

Ngũ cốc (350g) – cháo được luộc với rau, thịt, có thể được nêm với dầu thực vật và thêm rau xanh xắt nhỏ. Kiều mạch và cháo là tốt nhất.

Từ 300 đến 500 g là rau, quả, sản phẩm từ sữa. Tốt hơn là cung cấp cho rau tươi và thích các loại theo mùa có chứa nhiều vitamin.

Phần hàng ngày được chia thành 2 phần, vì các chất phụ gia hữu ích trong chế độ ăn uống có thể bao gồm:

Bắp cải biển khô – cung cấp vẻ đẹp và màu sắc của bộ lông.

Trứng gà rất tốt cho len.

Các loài cá biển ít béo – nguồn axit béo và nguyên tố vi lượng – 1-2 lần một tuần, nó có thể được thay thế bằng phần thịt, nhưng bằng cách tăng khối lượng của nó.

Đối với việc bổ sung vitamin, chúng chỉ nên được cung cấp cho thú cưng sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Ảnh của Akita Mỹ

Video về Akita Mỹ

Một con chó con Akita người Mỹ giá bao nhiêu

Trên lãnh thổ của Nga, đại diện của giống chó này có thể được tìm thấy khá hiếm, và nếu vẫn tìm thấy người Nhật Bản, thì người Mỹ rất hiếm. Nhưng vẫn ở các thành phố lớn có những vườn ươm nhân giống những người đẹp như vậy. Chi phí của chó con phụ thuộc vào loại chó con thuộc về:

Bạn có thể mua một con chó con mà không cần phả hệ với giá 10.000-12.000 rúp. Tất nhiên, có những rủi ro để có được một con vật khát máu hoặc một con chó con có tật xấu.

Chó con lớp thú cưng, không thích hợp để nhân giống do bất kỳ sai lệch so với tiêu chuẩn, nhưng khỏe mạnh, sẽ có giá khoảng 15.000 rúp.

Những đứa trẻ có cả phả hệ và thừa nhận giao phối, nhưng vì những sai sót nhỏ không có khả năng trở thành nhà vô địch tại triển lãm, nằm trong khu vực 20.000-30000 rúp.

Nếu bạn cần một con chó được lai tạo cao sẽ trở thành chủ sở hữu của các danh hiệu khác nhau, thì đáng để chọn một con chó con từ phân khúc con của lớp biểu diễn từ cha mẹ có tiêu đề. Giá tối thiểu của một kho báu như vậy là 50.000 rúp.

Akita người Mỹ là một con chó to lớn, khỏe mạnh, biết giá của nó và không “xịt” lên những chuyện vặt vãnh. Không cần phải nói, chủ sở hữu của nó phải là một người quyết đoán và tự tin. Chỉ có một song song như vậy – thú cưng – chủ sở hữu, sẽ cam chịu tương tác thành công và sẽ biến Akina thành một thành viên gia đình đầy đủ – trung thành và ngoan ngoãn.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Tiêu Chuẩn Chó Akita Inu Theo Fci

Bạn quan tâm đến giống chó Akita Inu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về giống chó này. Bạn như lạc trong một rừng thông tin hỗn loạn. Tiêu chuẩn truyền miệng như chó Akita mắt phải híp, đuôi phải cuộn, hay màu phải như này mới chuẩn. Nhưng cụ thể như nào hầu như không rõ. Nhiều người bán chó Akita đều rao chó thuần chủng. Nhưng bạn phân vân không biết có đúng không ?. Vậy làm thế nào để biết một chú chó Akita là đúng tiêu chuẩn ? bằng bài viết này, Dogily xin chia sẻ tài liệu về Tiêu chuẩn chó Akita Inu theo FCI (Liên đoàn chó giống quốc tế).

Xuất xứ: Nhật Bản.

Ngày ban hành có hiệu lực bản tiêu chuẩn FCI: 13 tháng 3 năm 2001

Phân loại: Chó đồng hành. Thuộc nhóm 5 (nhóm chó spitz).

Tổng quan về chó Akita inu: Tỷ lệ vàng 10:11 về tiêu chuẩn chó Akita Inu:

Một chú chó Akita đẹp theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo tỷ lệ chiều cao (tính từ vai xuống mặt đất) so với chiều dài cơ thể (từ khớp vai tới mông) là 10:11. Riêng chó cái, chiều dài cơ thể có thể nhỉnh hơn đôi chút

Tiêu chuẩn chó Akita Inu chi tiết theo FCI

(Hiệp hội chó giống quốc tế)

Phần hộp sọ:

Hộp sọ chó Akita Inu có kích thước theo tỷ lệ cơ thể. Nhìn chung, giống chó cảnh Nhật Bản này có phần đầu to. Chúng có mặt hình tam giác. Nhìn tổng thể gương mặt tương đối giống tổ tiên nguyên thủy của chúng là chó sói. Giống chó này có trán tương đối phẳng, chính giữa vùng trán có rãnh chia đôi phần xương sọ trước mặt thành hai phần cân đối. Xương hàm ngắn nhưng rất chắc và khỏe.

Vùng mặt.

Phần mũi:đa phần là màu đen. Riêng đối với chó Akita màu trắng có thể có mũi màu hơi nâu (hoặc hồng đậm). Tuy nhiên, mũi màu đen luông được ưa thích và đánh giá cao.

Mõm: mõm chó Akita có độ dài cân đối so với phần đầu và toàn bộ cơ thể. Phần mõm thon với sống mũi thẳng. Tuy nhiên mõm chó Akita Inu tương đối bằng chứ không nhọn ở phần đỉnh miệng. Phần mõm rất chắc khỏe với bộ xương hàm rộng.

Hàm răng :chó Aktia có bộ răng chắc khỏe, hình răng cưa đan chéo khớp giữa hai hàm.

Vành môi :khép và kín.

Má : dày dặn

Mắt : nhỏ, hình tam giác (hay hạnh nhân), tròng mắt có mầu nâu đậm.

Tai : vừa phải, dày dặn. Có hình tam giác. Đỉnh tai tròn chứ không nhọn.

Phần cổ : dày dặn và săn chắc. Cân đối với phần đầu và tổng thể cơ thể.

Tiêu chuẩn chó Akita Inu: Phần cơ thể.

Phần lưng : thẳng và vững chãi. Phía lưng dưới nở rộng, cơ bắp rắn chắc.

Phần ngực : phần trước ngực nở và phát triển. Với khung xương sườn sâu và mở.

Phần bụng : hóp lên cao về phía chân sau..

Phần đuôi: nằm vắt trên lưng. Bông và dày, cuộn xoắn. Khi kéo thõng đuôi có thể dài đến bắp chân.

Phần tứ chi

Vai : Hơi dốc vừa phải với cơ bắp phát triển.

Khuỷu chân : Chắc và khớp linh hoạt

Cẳng chân : Thẳng tắp.

Bàn chân : Rất dày, tương đối tròn. Các ngón chân khít chặt.

Di chuyển: linh hoạt, khoan thai và mạnh mẽ.

Tiêu chuẩn chó Akita Inu. Bộ lông:

Bộ lông chó Akita có 2 lớp bao gồm lớp lông cứng, không thấm nước ở phía ngoài và lớp lông dày mềm bên trong. Phần lông ở vai, đầu và đuôi dài hơn một chút so với phần còn lại.

Màu sắc : Đỏ, vện và trắng. Tất cả các màu sắc khác trừ trắng phải có “urajiro”.

(Urajiro = màu trắng phủ ở hai bên của mõm, trên má, trên mặt dưới của hàm, cổ, ngực, cơ thể và đuôi và vào bên trong chân).

Chiều cao tiêu chuẩn chó Akita Inu:

Chó đực: 67

Chó cái: 61

Dung sai chiều cao là ± 3 cm.

Các lỗi sai tiêu chuẩn chó Akita Inu

Bất các sai khác so với các tiêu chuẩn chó Akita Inu trên đều bị coi là một lỗi. Mức độ nghiêm trọng của các lỗi trên được xác định bởi tỷ lệ chính xác so với tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, các lỗi này đánh giá trên sức khỏe và điều kiện chăm sóc của mỗi con chó. Cụ thể:

Chó bị hạ bàn.

Chó bị hô (vổ) trong hoặc ngoài.

Mất răng hoặc răng không đều.

Lưỡi màu xám và đốm lưỡi

Mống mắt sáng màu

Đuôi ngắn.

Nhút nhát.

Các lỗi ngoài tiêu chuẩn chó Akita Inu

Con chó có tính cách hung hăng hoặc quá nhút nhát.

Có sự bất thường về thể chất và hành vi

Tai cụp.

Đuôi thõng xuống (treo đuôi).

Lông dài (lông xù).

Mặt đen.

LƯU Ý:

Con đực phải có hai tinh hoàn bình thường hoàn toàn nằm trong bìu.

Chỉ nên sử dụng những con chó khỏe mạnh đạt tiêu chuẩn chó Akita Inu về mặt chức năng và sinh học, với cấu tạo giống điển hình để nhân giống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu American Akita (Akita Mỹ) Và Bản Tiêu Chuẩn Của American Akita trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!