Xu Hướng 6/2023 # Gà Kêu Quác Quác Khi Giã Biệt – Chó Sủa Gâu Gâu Lúc Lên Ngôi # Top 13 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Gà Kêu Quác Quác Khi Giã Biệt – Chó Sủa Gâu Gâu Lúc Lên Ngôi # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Gà Kêu Quác Quác Khi Giã Biệt – Chó Sủa Gâu Gâu Lúc Lên Ngôi được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

GÀ KÊU QUÁC QUÁC KHI GIÃ BIỆT

CHÓ SỦA GÂU GÂU LÚC LÊN NGÔI

Con Gà giã từ để nhường ngôi cho con Chó. Năm 2018 mệnh danh là năm Mậu Tuất (Hán tự: 戊戌), cầm tinh con Chó, người ta gọi là “Tiến Sơn Chi Cẩu” – nghĩa là “Chó vào Núi”. Theo văn hóa Á Đông, Chó được xếp vào 12 con giáp, ở vị trí thứ 11 với chi Tuất, và là một trong những con vật thuộc lục súc: Mã (ngựa), Ngưu (trâu/bò), Dương (cừu/dê), Cẩu (chó), Trư (lợn) và Kê (gà).

Mậu là một trong số 10 can của Thiên Can, thông thường được coi là Thiên Can thứ năm – trước có Đinh, sau có Kỷ. Về phương hướng, Mậu chỉ trung tâm; theo ngũ hành, Mậu tương ứng với Thổ; theo thuyết Âm-Dương, Mậu là Dương. Thiên Can gắn liền với chu kỳ sinh trưởng của thực vật. Mậu chỉ cây cỏ phát triển tốt tươi.

Mậu Tuất là kết hợp thứ 35 trong hệ thống đánh số Can Chi của người Á Đông. Nó được kết hợp từ thiên can Mậu (Thổ dương) và địa chi Tuất (chó). Đối với Mậu Tuất, trước có Đinh Dậu và sau có Kỷ Hợi. Nếu tính từ năm 1958, năm 2018 là trọn một “lục thập hoa giáp”. Như vậy, cứ mỗi 60 năm là một vòng “lục thập hoa giáp”, nếu đủ vòng này mà chết thì người ta được gọi “hưởng thọ”.

Theo sử liệu, chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa cách đây 15.000 năm vào cuối Kỷ Băng Hà. Tổ tiên của loài chó là Chó Sói. Chó con được gọi là “cún”, đặc biệt khi chó còn nhỏ. Loài chó được sử dụng để giữ nhà hoặc làm vật cưng, thú tiêu khiển. Trong các từ ghép Hán Việt, chó được gọi là “cẩu” (狗) hoặc “khuyển” (犬), nên người ta nói “cẩu xực” và “quân khuyển”. Bởi vì chó nhìn tương tự “con cầy” nên chó còn được gọi là “cầy”, dân nhậu cũng “chơi chữ” nên họ gọi là “cầy tơ”, và đảo tự thành “cờ tây”. Rượu vào lời ra có khác!

Họ nhà chó có tên khoa học là Canidae (theo La ngữ, canis nghĩa là chó), có khoảng 37 loài, bao gồm chó sói, chó sacan, cáo, chó rừng và các giống chó nhà. Tất cả các thành viên trong họ chó đều là loài ăn thịt và thích nghi đặc biệt để săn mồi. Răng của chúng dùng để cắn xé, nhai và gặm thịt, tất nhiên thi thoảng chúng cũng dùng răng để… cắn nhau.

Ở loài chó, các giác quan phát triển mạnh là thị giác, thính giác và khứu giác: Chó có mắt to, tai dựng và mũi nhạy. Nhờ đó, chúng có thể theo dấu con mồi thành công, dù là săn đơn độc hay săn theo bầy. Tất cả các loài chó – trừ chó bụi rậm Nam Mỹ – đều có chân dài thích nghi với việc chạy nhanh khi săn đuổi mồi. Chó là loài “đi bằng đầu ngón chân” và có các bàn chân đặc trưng, năm ngón ở chân trước và bốn ngón ở chân sau. Đôi khi chó nhà có năm ngón ở chân sau (móng thứ năm gọi là móng huyền – huyền đề). Chó rừng có đuôi dài, lông dày, thường đồng màu và không có đốm hoặc sọc.

Thời gian mang thai trung bình của chó kéo dài khoảng 60 đến 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài 65 ngày. Lúc mới ra đời, chó con không có răng, nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi chúng có thể có tới 28 cái răng. Bộ hàm đầy đủ của chó gồm 42 cái răng. Cũng giống như các động vật có vú, sau khi đẻ con, chó mẹ cho con bú và chăm sóc chúng vài tháng, lúc này chó mẹ trở nên hung dữ.

Mắt chó có đến 3 mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai chó rất thính, chúng có thể nhận biết được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác chó cũng thính như tai. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi khác nhau. Não chó phát triển tốt. Trước tiên chó phân biệt vật thể dựa vào chuyển động, sau đó là ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Tuy nhiên, thị giác của chó lại rất kém, chỉ nhìn thấy 3 màu (xanh lục, xanh dương và vàng). Vào mùa đông, chúng ta thấy thỉnh thoảng chó hay lấy đuôi che cái mũi ướt, đó là cách chúng giữ ấm cho cơ thể.

Chó có 2 lớp lông: lớp bên ngoài như chúng ta thấy, còn lớp lót bên trong giúp chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có thể giúp “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

Người ta tính toán rằng chó 1 năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi, chó 2 tuổi tương ứng với người 24 tuổi, chó 3 năm tuổi tương ứng với người 30 tuổi, và sau đó cứ thêm một năm tuổi chó thì bằng 4 năm tuổi người. Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển nên những giống chó nhỏ như Chihuahua Fox, hoặc chó thông minh như Collie được nhiều người chơi quan tâm đến. Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi chó là con vật thủy chung, gần gũi với con người. Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được xem như là loài vật trung thành, tình nghĩa nhất với con người.

Chó là loài động vật được nuôi nhiều trên thế giới, chúng có thể giữ nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo xe,… và tất nhiên cũng là món vừa khoái khẩu vừa giàu chất đạm, đặc biệt là dân nhậu: Nó đây rồi!

HÌNH ẢNH CON CHÓ TRONG VĂN HÓA

Trong văn hóa và tâm linh của một số dân tộc, chó là con vật thân thiết gắn bó lâu đời với người chủ – nói riêng, và với con người – nói chung, các đức tính của chó được quý nhờ tính trung thành, thông minh, quan tâm chủ nhân,… Chó là bạn gần gũi với con người vì nó bảo vệ nhà cửa cho con người, thậm chí có nơi chó còn được coi như thần linh nên được thờ cúng tại các đền, miếu. Theo quan niệm của người Việt, chó là con vật có thể đem đến điều may mắn, điều thuận lợi và niềm vui: “Mèo đến nhà thì khó, Chó đến nhà thì sang”. Nói theo tính khôi hài, chó kêu “gâu gâu” tương tự tiếng “giàu giàu” nên được coi là tốt, còn mèo kêu “meo meo” tương tự tiếng “nghèo nghèo” nên bị coi là xấu. Chẳng qua là do suy nghĩ của con người, quy kết điều này hoặc điều nọ theo định kiến của mình mà thôi, chứ con vật nào lại không có cái xấu và cái tốt – kể cả con người?

Trong giai thoại về Xiển Bột có câu chuyện về chó, trong đó ngụ ý quan như con chó và hội đồng làng thì “lau chau như chó đau tranh cứt sốt”. Trong tiểu thuyết “Giết Con Chim Nhại”, và điển hình như cảnh Atticus phải giết chết con chó dại. Con chó đại diện cho thành kiến còn tồn tại ở Maycomb, và Atticus, người đã đợi trên một con đường vắng để bắn con chó, phải đấu tranh chống lại nạn phân biệt chủng tộc ở nơi đó mà không có giúp đỡ nào từ những cư dân da trắng. Thậm chí tác giả đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ từ sự cố con chó dại để miêu tả một vài cảnh trong căn phòng xử án, con chó dại ở Maycomb chính là nạn phân biệt chủng tộc đã phủ nhận quyền con người của Tom Robinson.

Trong điện ảnh, chó cũng có những vai diễn trong các phim của Hollywood hoặc Walt Disney sản xuất như: Trở Về Nước, Chuyến Du Lịch Kỳ Lạ, Chó Benji, Chú Chó Săn, Cáo và Chó Săn (chuyện về con cáo Tod và chó săn Copper) của Walt Disney, Chó Cleo trong phim Sự Lựa Chọn Của Con Người, Chó Asta trong phim Người Đàn Ông Mảnh Khảnh, và bầy chó trong phim hoạt hình “101 Con Chó Đốm” của Walt Disney đã để lại ấn tượng về những cá tính của các diễn viên do sự sáng tạo tinh tế của các họa sĩ.

Về ẩm thực, chó được chế biến thành nhiều món: luộc, lẩu, nướng, xáo, áp chảo, nhựa mận, tiết canh,… Người ta khoái món dồi chó, thế nên ví von: “Sống trên đời ăn miếng dồi chó, Chết xuống âm phủ biết có hay không”.

Người ta thấy có 11 nơi trên thế giới có thói quen ăn thịt chó. Trước tiên phải nói ngay là tại Việt Nam của chúng ta, có 10 nơi khác là Trung Hoa, Đài Loan, Indonesia, Hàn quốc, Thụy Sĩ, Bắc Cực, Nam Cực, México, Philippines và Polynesia.

HÌNH ẢNH CON CHÓ TRONG TÍN NGƯỠNG

Con người vốn duy tâm nên có nhiều phong tục thờ cúng, nhưng cách thờ cúng các thụ tạo là quá ấu trĩ, nói thẳng ra là ngu xuẩn, bởi vì tại sao không thờ thứ gì “cao cấp” mà lại thờ loại “hạ cấp”, thậm chí còn thấp kém hơn cả chính mình? Một trong các tục lệ thờ cúng đó là thờ chó. Tục lệ thờ chó khá phổ biến ở nhiều dân tộc trên thế giới, và có ở hầu khắp thần thoại các dân tộc ở Đông Nam Á. Ban đầu tục lệ này xuất phát từ các dân tộc chăn nuôi gia súc ở khu vực Tây Nam Á, với vai trò canh giữ đàn gia súc. Sau đó có thể người Ấn–Âu từ thời đồng thau đã mang vào Á Đông truyền thống chăn nuôi cùng với tín ngưỡng thờ chó. Trong thần thoại vùng Địa Trung Hải và Cận Đông, chó được coi là kẻ canh giữ gia súc, nhưng rồi được chuyển thành kẻ canh giữ thế giới âm phủ.

Tại Trung Hoa, chó Bắc Kinh được coi là những con chó thiêng liêng, thần thánh mà được kính trọng như theo một truyền thuyết về Thạch Sư với khả năng xua đuổi tà ma cho gia chủ. Chúng có thể chỉ được nuôi bởi hoàng gia Trung Hoa và được tôn trọng như thần thánh. Kẻ nào ăn trộm một trong số chó này thì sẽ bị hành hình. Những người không thuộc quý tộc đều phải cúi chào chúng. Khi hoàng đế băng hà, chó Bắc Kinh của có thể theo để bảo vệ ở thế giới bên kia. Năm 1860, người Anh xâm chiếm Cung điện Hoàng gia Trung Hoa, những người lính bảo vệ hoàng gia Trung Hoa được yêu cầu thủ tiêu những con chó đó để bảo vệ chúng khỏi rơi vào bàn tay của kẻ thù, những người bị coi là “những con quỷ ngoại xâm”.

Tại Việt Nam – nhất là ở miền Bắc, thịt chó được một số dân rất ưa chuộng, họ có cả một “phố thị chó” là phố Nhật Tân. Nguồn gốc ăn thịt chó bắt đầu từ lễ hiến tế chó trong tín ngưỡng dân gian. Người ăn đầu tiên là thầy cúng, thầy phù thủy, họ ăn lén vào lúc tối trời. Do mặc cảm tội lỗi mà chẳng ai dám nói toạc ra là ăn thịt chó. Do kiêng kỵ nên người ta nói trại là ăn thịt cầy, mộc tồn (tức là “cây còn”, cách nói lái của “con cầy”). Xưa nay, quan niệm của người Việt vẫn mê tín dị đoan, cho rằng đầu năm đầu tháng mà ăn thịt chó thì không tốt, không gặp may mắn, xui xẻo lắm. Cuối năm, cuối tháng, hoặc sau khi gặp một chuyện không hay, mà ăn thịt chó thì lại là hên, có thể xua đuổi “vận xui xẻo, đen đủi”. Đúng là nhảm nhí hết sức!

HÌNH ẢNH CON CHÓ TRONG KINH THÁNH

Kinh Thánh gần gũi với cuộc sống của con người, nghĩa là không xa rời thực tế. Thiên Chúa rất thực tế. Thật vậy, Thiên Chúa sử dụng những gì rất đời thường để giáo huấn con người chúng ta.

Cựu Ước

Con chó được đề cập nhiều lần và đa dạng. Về việc dâng của đầu mùa và con đầu lòng, sách Xuất Hành cho biết huấn lệnh của Thiên Chúa: “Ngươi không được chậm trễ dâng phần hoa màu và rượu nho của ngươi. Con đầu lòng trong số con cái ngươi, ngươi sẽ dâng cho Ta. Bò và chiên cừu của ngươi, ngươi cũng phải làm thế: con đầu lòng sẽ ở với mẹ nó bảy ngày, ngày thứ tám ngươi sẽ dâng nó cho Ta. Các ngươi sẽ là những người được thánh hiến cho Ta: thịt con vật bị thú dữ xé ngoài đồng, các ngươi đừng ăn, nhưng PHẢI NÉM CHO CHÓ” (Xh 22:28-30).

Về việc báo tin các con đầu lòng sẽ phải chết, ông Mô-sê cho biết: “Đức Chúa phán thế này: vào quãng nửa đêm, Ta sẽ rảo khắp Ai-cập. Mọi con đầu lòng trong đất Ai-cập sẽ phải chết, từ con đầu lòng của vị Pha-ra-ô đang ngồi trên ngai báu, đến con đầu lòng của đứa đầy tớ gái ngồi sau cối xay, đến mọi con đầu lòng của loài vật. Trong khắp đất Ai-cập, sẽ vang lên tiếng kêu la như chưa từng có và không bao giờ có nữa. Còn nơi mọi con cái Ít-ra-en, sẽ không có một CON CHÓ nào sủa, dù sủa người hay sủa thú vật; như thế, các ngươi sẽ biết rằng Đức Chúa phân biệt Ít-ra-en với Ai-cập. Bấy giờ tất cả các bề tôi của bệ hạ sẽ xuống tìm tôi, phục xuống lạy tôi và thưa: xin ông và toàn dân theo ông ra khỏi nước cho. Sau đó tôi sẽ đi ra” (Xh 11:4-8). Kinh Thánh cho biết rằng khi đó ông Mô-sê đã nổi giận bừng bừng và ra khỏi cung điện Pha-ra-ô.

Trình thuật Tl 15:1-5 cho biết về việc ông Sam-sôn đốt mùa màng của người Phi-li-tinh bằng cách dùng CHÓ SÓI làm môi giới: Vào mùa gặt lúa miến, ông Sam-sôn mang một con dê tơ đến thăm vợ. Ông nói: “Tôi muốn vào phòng ngủ của vợ tôi”; nhưng bố vợ không cho ông vào. Bố vợ nói: “Thật sự tôi tưởng là anh đã chán ghét nó, nên tôi đã trao nó cho người đã làm phù rể cho anh. Con em nó lại chẳng khá hơn nó sao? Vậy để con em thay cho chị nó đi!”. Ông Sam-sôn nói với họ: “Lần này thì tôi vô tội đối với người Phi-li-tinh, nếu tôi làm hại chúng”. Ông Sam-sôn đi bắt ba trăm CON CHÓ SÓI; lấy đuốc, rồi cột ngược đuôi con này với đuôi con kia và buộc một chiếc đuốc giữa hai đuôi. Ông châm lửa vào đuốc và lùa CHÓ SÓI vào đồng lúa chín của người Phi-li-tinh, thiêu rụi từ gốc rạ cho đến bông lúa, thiêu cả nho và ô-liu nữa.

Về việc ông Đa-vít tha chết cho vua Sa-un, trình thuật 1 Sm 24:1-16 cho biết: Ông Đa-vít lên khỏi chỗ đó và ở trên những đỉnh núi Ên Ghe-đi. Sau khi vua Sa-un đuổi người Phi-li-tinh và trở về, người ta báo tin cho vua rằng: “Này Đa-vít đang ở trong sa mạc Ên Ghe-đi”. Vua Sa-un lấy trong toàn thể Ít-ra-en ba ngàn quân tinh nhuệ, và lên đường để tìm bắt ông Đa-vít và người của ông, ở phía đông các Mỏm Đá Sơn Dương. Vua đến các bãi quây chiên dê bên đường. Ở đó có một cái hang và vua Sa-un vào đó để đi việc cần. Ông Đa-vít và người của ông đang ngồi ở cuối hang. Người của ông Đa-vít nói với ông: “Đây là ngày Đức Chúa phán với ông: Này ta trao kẻ thù của ngươi vào tay ngươi, ngươi sẽ đối xử với nó thế nào tuỳ ý”. Ông Đa-vít đứng dậy và cắt vạt áo khoác của vua Sa-un. Sau đó, ông Đa-vít áy náy trong lòng vì đã cắt vạt áo của vua Sa-un. Ông bảo người của ông: “Xin Đức Chúa đừng để tôi làm điều này cho chúa thượng của tôi, đấng Đức Chúa đã xức dầu tấn phong, là tra tay hại vua, vì người là đấng Đức Chúa đã xức dầu tấn phong”. Nhờ những lời ấy, ông Đa-vít đã ngăn chặn người của ông, không để cho họ xông vào vua Sa-un.

Sau đó, ông Đa-vít đứng lên, ra khỏi hang và kêu đằng sau vua Sa-un rằng: “Thưa đức vua là chúa thượng con!”. Vua Sa-un ngoái lại đằng sau. Ông Đa-vít sấp mặt sát đất mà lạy. Ông Đa-vít nói với vua Sa-un: “Tại sao cha lại nghe lời người ta nói rằng Đa-vít đang tìm cách hại cha?Hôm nay đây, chính mắt cha thấy Đức Chúa đã trao cha vào tay con, hôm nay, trong hang; người ta nói đến chuyện giết cha, nhưng con đã thương hại cha và nói: Tôi sẽ không tra tay hại chúa thượng tôi, vì người là đấng Đức Chúa đã xức dầu tấn phong. Thưa cha, xin nhìn xem, vâng, xin nhìn xem vạt áo choàng của cha trong tay con. Vì con đã cắt áo choàng của cha và không giết cha, xin cha biết và thấy cho rằng tay con không làm điều ác, điều lỗi, và con đã không phạm tội hại cha, trong khi cha mưu toan lấy mạng sống con. Xin Đức Chúa phân xử giữa con và cha và xin Đức Chúa phạt cha để trả thù cho con, nhưng tay con sẽ không đụng đến cha. Như tục ngữ người xưa có nói: ‘Điều ác từ kẻ ác mà ra’, nên tay con sẽ không đụng đến cha. Đức vua Ít-ra-en đã ra trận để đánh ai? Cha đuổi theo ai? Một CON CHÓ chết! Một con bọ chét! Đức Chúa sẽ là trọng tài, Người sẽ phân xử giữa con và cha. Xin Người nhìn xem và biện hộ cho con, xin Người phân xử để con thoát khỏi tay cha!”.

Đề cập con chó, sách Samuel cho biết: Khi ông Mơ-phi-bô-sét, con ông Giô-na-than, cháu vua Sa-un, đến gặp vua Đa-vít, ông cúi rạp xuống mà lạy. Vua Đa-vít gọi: “Mơ-phi-bô-sét!”. Ông thưa: “Dạ, tôi tớ ngài đây!”. Vua Đa-vít bảo ông: “Đừng sợ! Vì ông Giô-na-than, cha cháu, ta muốn lấy tình mà đối xử với cháu. Ta sẽ trả cho cháu tất cả ruộng đất của vua Sa-un, ông của cháu. Phần cháu, cháu sẽ luôn luôn dùng bữa tại bàn ăn của ta”. Ông lạy và nói: “Tôi tớ ngài là gì, mà ngài quay về phía một CON CHÓ chết như cháu?” (2 Sm 9:6-8).

Trình thuật Tb 6:1-6 cho biết điều thú vị: Người mẹ đã khóc khi ông Tô-bít sai con trai Tô-bi-a ra đi, nhưng có thiên sứ cùng đi với cậu, ngay cả CON CHÓ cũng ra đi với cậu và cùng đi với hai người đồng hành. Họ cùng đi, và đêm thứ nhất, họ qua đêm bên bờ sông Tích-ra. Chàng thanh niên xuống sông Tích-ra rửa chân, có con cá lớn nhảy vọt lên khỏi mặt nước chực táp bàn chân cậu. Cậu la lên. Thiên sứ bảo cậu: “Hãy chộp lấy con cá và nắm cho chặt”. Cậu nắm chặt con cá và đem nó lên bờ. Thiên sứ bảo: “Mổ bụng cá ra, lấy mật, tim, gan và giữ nó bên mình, còn ruột thì quăng đi, vì mật, tim, gan của nó làm ra được thứ thuốc công hiệu”. Cậu Tô-bi-a mổ bụng cá lấy mật, tim, gan, nướng một phần con cá để ăn và dành ra một phần đem ướp muối. Cả hai người cùng đi với nhau cho đến khi gần tới Mê-đi..

Về việc chữa mắt ông Tô-bít, cũng thấy con chó xuất hiện. Trình thuật Tb 11:1-4 kể: Khi họ gần tới Ca-xe-rin, đối diện với Ni-ni-vê, thiên sứ Ra-pha-en nói: “Em biết chúng ta đã để cha em ở lại trong tình trạng nào. Chúng ta hãy chạy lên trước vợ em, chuẩn bị nhà cửa, trong lúc những người kia đang tới”. Cả hai người cùng đi, và thiên sứ nói: “Hãy cầm mật cá trong tay”. Có CON CHÓ theo sau thiên sứ và Tô-bi-a.

Trong cuộc hội ngộ lần đầu giữa bà Giu-đi-tha và tướng Hô-lô-phéc-nê, lời lẽ của bà Giu-đi-tha làm vừa lòng tướng Hô-lô-phéc-nê và các võ quan của ông, họ thán phục trí khôn ngoan của bà và nói: “Tôi sẽ hướng dẫn ngài đi khắp xứ Giu-đê cho tới khi đến thành Giê-ru-sa-lem. Tôi sẽ đưa chiến xa của ngài vào giữa thành. Họ như đàn chiên không người chăn dắt, nhưng chính ngài sẽ chăn dắt họ. Sẽ không có một CON CHÓ nào dám sủa trước mặt ngài. Vì tất cả những điều ấy, tôi đã được linh tính báo cho biết và tôi được sai đến thuật lại cho ngài” (Gđt 11:19).

Sách Châm Ngôn gồm những lời giáo huấn giá trị về mọi lĩnh vực, hình ảnh con chó cũng được ví von: “Roi dành cho ngựa, hàm thiếc cho lừa, đòn vọt dành cho lưng đứa ngu xuẩn. Đừng đáp lại đứa ngu theo cái ngu của nó, kẻo chính con cũng lại giống nó thôi. Hãy đáp lại đứa ngu theo cái ngu của nó, kẻo nó cứ tưởng là nó khôn. Nhờ đứa ngu chuyển giùm sứ điệp chẳng khác chi tự chặt chân mình và gánh lấy biết bao tai hoạ. Đứa dốt mở miệng nói khôn nói ngoan thì cũng như anh què đi khập khiễng. Bày tỏ lòng kính trọng đứa ngu chẳng khác chi cột sỏi vào ná bắn. Đứa dốt mở miệng nói khôn nói ngoan chẳng khác gì kẻ say vung cành gai mà múa. Ai mướn kẻ ngu hay người say thì cũng ví tựa kẻ bắn cung gây thương tích cho mọi người qua lại. CON CHÓ quay lại chỗ nó mửa, đứa ngu lặp lại chuyện ngu đần” (Cn 26:3-11). Và nói về những kẻ lắm chuyện: “Xen vô chuyện của người khác nào kéo tai CHÓ chạy rông” (Cn 26:17).

Mọi người đều như nhau, hoàn toàn bình đẳng trước mặt Thiên Chúa, và cùng chung một số phận, dù đó là ai, nhưng có điều khác một chút: “Chỉ những ai còn sống trong cõi dương gian mới có hy vọng mà thôi, vì CON CHÓ sống thì hơn con sư tử chết” (Gv 9:4). Trắng với đen không thể hòa hợp, tốt với xấu không thể chung đường. Kinh Thánh đặt vấn đề: “Sói sống chung với chiên sao được? Kẻ tội lỗi với người đạo hạnh cũng thế. Hoà bình sao được giữa CHÓ RỪNG và CHÓ NHÀ? Và hoà bình sao được giữa kẻ giàu sang với người lam lũ?” (Hc 13:17-18). Mỗi chúng ta phải tự trả lời, và tất nhiên đòi hỏi phải có hệ lụy kèm theo.

Đời là bể khổ. Ai cũng có kinh nghiệm này. Nhưng với niềm tin, đau khổ có thể trở thành phúc lành. Khi gặp đau khổ, người lành than van kêu cứu: “Nghe cổ họng khô ran như ngói, lưỡi với hàm dính lại cùng nhau, chốn tử vong Chúa đặt vào; quanh con BẦY CHÓ đã bao chặt rồi. Bọn ác đó trong ngoài vây bủa, chúng đâm con thủng cả chân tay, xương con đếm được vắn dài; chúng đưa cặp mắt cứ hoài ngó xem” (Tv 22:16-18). Đó là lời tiên tri về Người-Tôi-Trung-Đau-Khổ: Đức Giêsu Kitô.

Thiên Chúa thấu suốt mọi sự (1 Sbn 28:9b; Gđt 8:14; Et 5:1; 2 Mcb 7:35; 2 Mcb 9:5; 2 Mcb 12:22; 2 Mcb 15:2; G 28:27; Tv 139:2; Cn 16:2; Cn 21:2; Cn 24:12; Kn 1:6; Kn 7:23; Hc 23:19; Hc 42:20; Gr 11:20; Gr 20:12; 1 Cr 2:10; 1 Cr 12:4-6; 1 Ga 3:20), và Ngài không hề làm ngơ bất cứ ai, nhất là những kẻ hèn mọn, đau khổ. Thi sĩ Paul Claudel (1868-1955, người Pháp) nhận định rất chí lý: “Thiên Chúa xuống thế không để diệt trừ đau khổ, cũng không giải nghĩa đau khổ, mà để chia sớt đau khổ”. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cầu xin để minh chứng lòng tín thác: “Xin cứu mạng khỏi sa lưỡi kiếm, gỡ thân con thoát miệng CHÓ RỪNG, khỏi nanh sư tử hãi hùng, phận hèn khốn khổ thoát sừng trâu điên” (Tv 22:21-22).

Nói về kẻ thù, Thánh Vịnh gia thổ lộ: “Chiều đến, chúng trở lại tru lên như CHÓ và chạy rông khắp thành. Chiều đến, chúng trở lại, tru lên như CHÓ và chạy rông khắp thành” (Tv 59:7 và 15). Thuở xưa, Thiên Chúa đã phán: “Từ Ba-san Ta dẫn đưa về, dẫn đưa về từ đáy biển thẳm sâu, để cho ngươi dầm chân trong máu, BẦY CHÓ của ngươi đưa lưỡi liếm thây thù” (Tv 68:23-24). Đó là lòng thương xót của Ngài – Đấng là tình yêu luôn ở trong những ai tôn thờ Ngài hết lòng.

Tân Ước

Chúa Giêsu có tính cách thẳng thắn, nói thật, không vòng vo tam quốc, không nói bóng gió chi cả. Những ai lươn lẹo, mưu mô và giả hình thì không thích Ngài – cụ thể là nhóm Pha-ri-sêu và Sa-đốc. Thời nay cũng thế thôi. Thật vậy, Ngài đã từng nghiêm nghị nói thẳng: “Của thánh, đừng quăng cho CHÓ; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em” (Mt 7:6). Nghe rất “sốc”, nhưng sự thật vẫn mãi là sự thật. Điều quan trọng là Chúa Giêsu muốn chúng ta kiên trì cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, và Ngài hứa: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mt 7:7-11; Lc 11:9-13).

Lời hứa đó đa được thực hiện cho cô con gái của người đàn bà Ca-na-an kiên trì (Mt 15:21-28). Hôm đó, khi Đức Giêsu lui về miền Tia và Xi-đôn, có một người đàn bà Ca-na-an kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”. Nhưng Người không đáp lại một lời. Người nói với các môn đệ: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi”. Nhưng bà ấy vẫn đến bái lạy và thưa: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!”. Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho LŨ CHÓ CON”. Bà ấy không hề tự ái và nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà LŨ CHÓ CON cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Bấy giờ Đức Giêsu đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy”. Đúng ngay lúc đó, con gái bà được khỏi.

Cũng câu chuyện này, Thánh Máccô cho biết thêm một chi tiết rằng người đàn bà đó là người gốc Phê-ni-xi, xứ Xy-ri (Mc 7:24-30). Như vậy, có lẽ bà là dân nhập cư vào vùng Ca-na-an. Thánh Máccô cho biết chi tiết hơn về việc cô con gái thoát khỏi quỷ ám bằng chính lời Chúa Giêsu nói: “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi” (Mc 7:29).

Có lẽ hình ảnh CON CHÓ “nổi bật” nhất trong dụ ngôn Ông Nhà Giàu và Anh La-da-rô Nghèo Khó (Lc 16:19-31). Thánh Luca tường thuật: Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm MẤY CON CHÓ cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.

Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. Bấy giờ ông ta kêu lên: “Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!”. Ông Áp-ra-ham đáp: “Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được”.

Ông nhà giàu nói: “Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!”. Ông Áp-ra-ham đáp: “Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, chúng cứ nghe lời các vị đó”. Ông nhà giàu nói: “Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối”. Ông Áp-ra-ham đáp: “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin”.

VĨ NGÔN

Đây là một câu chuyện đời thường có công của một CHÚ CHÓ. Câu chuyện hy hữu này xảy ra tại Autralia năm 2017, khi anh David Kenney và gia đình tới Brisbane để thăm bạn bè.

Trong lúc người lớn trò chuyện rất vui vẻ, đột nhiên CHÚ CHÓ Leala chạy vào, toàn thân nó ướt đẫm, liên tục cất tiếng sủa vang, dáng vẻ rất gấp gáp. Lúc này, anh David bỗng nhiên cảm thấy có chuyện gì đó không ổn. Chú chó Leala đã 9 tuổi, bình thường nó là một con chó cưng rất thân thiện, hiểu chuyện. Khi nó có biểu hiện khác thường như vậy, nhất định đã có chuyện gì đó xảy ra.

Nghĩ như vậy, David lập tức đứng dậy, anh cùng bạn bè của mình chạy theo Leala đến đập nước gần đó và phát hiện một sự thật đáng sợ. Cảnh tượng rùng rợn bày ra trước mắt khiến trái tim anh David như bị ai đó bóp chặt, muốn vỡ ra. Dưới nước, cậu con trai Alexander 2 tuổi của David đang nổi trên mặt nước, bất tỉnh.

David vội vã nhảy xuống cứu con. Sau khi đưa được Alexander lên bờ, anh cùng vài người khác thay nhau làm hồi sức cho cậu bé suốt 27 phút, và họ gọi cấp cứu cho tới lúc nhân viên cứu hộ đến nơi.

Sau khi được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng, cha mẹ Alexander được các bác sĩ cho biết rằng tình huống của cậu bé rất nghiêm trọng, có thể tỉnh lại đã là điều may mắn, kể cả khi đã thoát khỏi cửa tử thì có thể Alexander sẽ bị tổn thương não. Dù sao thì CHÚ CHÓ Leala vẫn có công lớn trong việc cấp cứu một con người. Thiên Chúa luôn quan phòng mọi sự!

Lạy Thiên Chúa, năm cũ đã qua, năm mới vừa tới. Con xin lỗi Ngài về những thiếu sót trong năm qua, xin Ngài tha thứ, xin giúp con tống cựu để nghinh tân và chấn chỉnh trong năm mới này theo đúng Tôn Ý Ngài. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Xuân Mậu Tuất – 2018

Tác giả bài viết: Trầm Thiên Thu

Bạn Có Muốn Nuôi Một “Gâu Đần” Cực Kì Thông Minh?

Bạn muốn sở hữu một em cực kì đáng iu như này thì hãy tìm một chút kiến thức hiểu biết về em í nha

Giống chó Golden Retriever được biết tới là một giống chó thông minh. Đây là giống chó năng động, thích chơi đùa và cực kì cực kì thông minh. Golden còn được biết tới là giống chó trung thành với con người.

I. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Golden

1. Nguồn gốc

Mặc dù Golden Retriever được nuôi khá nhiều nhưng ít ai có thể biết được nguồn gốc của giống chó này

Golden Retriever được lai tạo tại Anh Quốc. Thực chất ,Golden được lai tạo từ giống Retriever lông vàng trắng và các giống khác. Tại Mỹ giống Golden được nuôi phổ biến nhất trong các gia đình. Thậm chí trong các Dog Show, các chú chó Gâu Đần đạt giải cao.

Golden Retriever ban đầu là giống chó săn, được lai tạo và phát triển ở Scotland (Anh Quốc) vào cuối thế kỷ 19, tại vùng đất cao nguyên của ngài quý tộc Dudley Majoribanks, sau được biết dưới tên lãnh chúa Tweedmouth.

Tweedmouth, giống như nhiều quý tộc Anh Quốc vào thời kỳ đó, ông hướng đến sự hoàn hảo của những giống vật nuôi. Những sổ sách của Tweedmouth ghi nhận rằng, từ năm 1835 – 1890, ông đã cố gắng tạo ra giống chó có tên Golden, một giống chó săn đỉnh cao, chuyên dùng để săn chim nước tại các đầm lầy.

Giống chó này phải có chiếc mũi siêu thính và khác biệt hoàn toàn với các giống chó săn phổ biến thời bấy giờ là Setter và Spaniels, tuy nhiên chúng cũng phải điềm tĩnh, ngoan ngoãn dễ bảo ở trong nhà – Đó chính là sự hoàn hảo, cả trong săn bắn và nuôi trong nhà, mà Tweedmouth hướng tới.

2. Lịch Sử

Từ năm 1868 – 1871, Tweedmouth đã lai tạo chó Nous với chú chó tên là Belle, một chú chó thuộc giống Tweed Water Spaniel. Tweed Water Spaniel, nay đã tuyệt chủng, được biết đến là giống chó săn mồi cực thông minh và nhạy bén, nhưng cũng rất hiền lành, điềm tĩnh và ngoan ngoãn khi được nuôi trong nhà. Những đặc điểm này đều có thể dễ dàng thấy ở chó Golden Retriever ngày nay.

Con cháu cháu của Nousand Belle (thuộc giống Tweed Water Spaniel) được cho lai tạo với Wavy (thuộc giống Red Setter – Setter đỏ). Tweedmouth giữ lại những chú chó con có màu vàng để tiếp tục nhân giống. Sau nhiều thế hệ nhân giống và chọn lọc, lãnh chúa Tweedmouth đã tạo ra dòng chó săn Golden thuần chủng có màu vàng quý tộc, thay vì màu đen, đỏ và socola như tổ tiên của chúng.

Giống chó này có màu vàng kim nên được đặt tên là Golden. Mục đích chuyên được dùng chó để săn chim nước nên được gọi là Golden Retriever (Retriever – chó săn tha mồi).

Ở thời điểm đó, những chú chó Golden của Tweedmouth nhanh chóng khiến những quý tộc khác phải thèm dỏ rãi bởi Golden đã thể hiện mình là giống chó săn mồi thượng hạng với cái mũi cực kỳ nhạy, nhanh nhẹn và rất biết vâng lời.

Hiệp hội chó giống Anh Quốc chính thức công nhận Golden Retriever là một giống chó riêng biệt vào năm 1920. AKC (Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) công nhận giống này vào năm 1932. Ngày nay, Golden Retriever là giống chó phổ biến thứ 2 tại Mỹ, và là một trong những giống chó được nuôi trong nhà nhiều nhất thế giới.

II. Đặc Điểm Chó Golden Retriever Thuần Chủng

Chó Golden Retriever được chia thành nhiều loại, bao gồm: Golden Anh, Golden Mỹ (giống phổ biến nhất trên toàn thế giới) và Golden Canada. Mỗi giống Golden lại có những đặc điểm đặc trưng khác nhau. Golden Retriever Mỹ là giống phổ biến nhất và được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay, nên bài viết này Thú Kiểng sẽ chỉ bàn đến giống này.

1. Ngoại Hình

Golden có kích thước lớn, nặng từ 25 – 34kg, chiều cao (tính đến vai) từ 51 – 61cm. Thân hình cân đối, rất mạnh mẽ những không cơ bắp.

Bộ lông Golden rất dày và có 2 lớp. Lớp lông ngoài dài và dày, có khả năng chống thấm cực tốt, giúp bảo vệ chó Golden khỏi nước lạnh khi ngụp lặn trong các đầm lầy lạnh giá. Lớp trong mỏng hơn, nhưng rất mềm, mịn và giữ nhiệt tốt. Lông Golden có thể có màu vàng, vàng kem hoặc vàng cam. Màu đỏ không được công nhận là Golden thuần chủng.

Golden có cái đầu to, mõm hơi vát nhưng bộ hàm cực khỏe cùng hàm răng sắc bén, có khả năng ngoạm và tha những con mồi (hoặc đồ vật) nặng. Mũi có màu đen và cực kỳ nhạy mùi, có khả năng phát hiện ra còn mồi ở cách xa hàng trăm mét. Vì chiếc mũi cực kỳ “vi diệu” nên chó Golden thường được biên chế trong các lực lượng cảnh sát để đánh hơi ma túy và chất nổ.

Mắt Golden sâu và có màu đen, viền sẫm, trông hơi buồn. Đôi tai dài và cụp xuống 2 bên má. Cổ dài, khỏe và rất cơ bắp (so với các phần khác của cơ thể). Đuôi dài, nhiều lông và thường buông thõng.

2. Tính cách

Golden là giống chó cực kỳ thông minh, rất vâng lời và biết cách làm hài lòng chủ. Golden là giống chó gia đình, chúng sống rất tình cảm và luôn muốn được gần chủ.

Chúng rất dễ bị “tự kỷ” nếu bị bỏ lại trong nhà quá lâu. Golden cũng rất hiền lành, thân thiện và cực kỳ an toàn với xã hội. Trên thế giới, số người bị chó Golden tấn công trong suốt nhiều thập kỷ qua chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Golden Retriever là giống chó săn, được xếp vào dòng chó lao động, nên chúng luôn thừa năng lượng. Mỗi ngày bạn cần cho những em Golden ra chơi ngoài không gian rộng thoáng từ 40 – 60 phút.

Chúng rất thích chạy và có thể chạy rất bền, bạn có thể cho chúng chạy sau xe vòng quanh công viên. Chúng cũng rất thích đuổi bắt, ngoạm và tha các đồ vật nên có thể cho chúng chơi đuổi bắt bóng hoặc gỗ. Nhu cầu hoạt động của Golden rất cao, tuy nhiên khi không được đáp ứng, chúng cũng không có biểu hiện phá phách hay cắn xé đồ đạc.

Một điều nữa là giống chó này cực kì thích bơi lội và chúng là những kình ngư vô cùng tài giỏi trong thế giới của các loài chó đó né.

III. Cách Nuôi Chó Golden ở Việt Nam

1. Nên nuôi chó Golden mấy tháng tuổi?

Golden có rất trung thành và có xu hướng chỉ nghe lời người nuôi chúng từ bé. Vì vậy để có được sự gắn kết, bạn nên nuôi những em Golden từ khi chúng chỉ mới được vài tháng tuổi. Khoảng 2 đến 3 tháng tuổi là tốt nhất. Lúc này Golden mới tách mẹ và đang học hỏi về thế giới xung quanh. Nếu bạn đón về nuôi thời gian này, các bé sẽ mặc nhiên coi bạn là alpha.

Với những chú chó Golden đã lớn và qua tay một đời chủ, tất nhiên nếu được nuôi dưỡng tốt, chúng vẫn sẽ ngoan ngoãn và nghe lời. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ khó có thể tình cảm như người đã nuôi chúng từ nhỏ.

2. Thức ăn cho chó Golden

Golden là nhóm chó lao động – bao gồm những giống chó cực kỳ phàm ăn và ưa vận động nặng. Golden có thể ăn ngấu nghiến mọi thứ mà cọn cho và rất dễ no bụng, nhưng để bé khỏe mạnh thì lại phải đòi hỏi chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng.

3. Thể dục hàng ngày

Nếu bạn là người quá bận rộn và không thể có thời gian đưa bé đi thể dục, chạy nhảy ít nhất 30 phúc mỗi ngày, thì Thú Kiểng khuyên chân thành bạn không nên nuôi Golden. Golden giống chó lao động, chúng ăn rất nhiều nên luôn ‘thừa năng lượng’, do vậy cần được giải tỏa thường xuyên. Nếu không được vận động, Golden rất dễ bị béo phì.

Những chú chó Golden mắc bệnh béo phì thường sống không quá 8 năm, thay vì 10 – 12 năm như bình thường. Không may là có một tỉ lệ khá cao, khoảng 30%, chó Golden trên thế giới bị mắc bệnh béo phì, vì vậy trước khi nuôi, bạn cần chắc rằng mình có thể đưa em chơi và tâp luyện thường xuyên.

4. Chăm sóc lông cho Golden

Chăm sóc lông cho chó Golden cũng rất quan trọng, đây là công việc khá vất vả và phải làm thường xuyên. Do chó Golden chạy nhảy và chời đùa nhiều, lông chúng là rất dày và dài nên cần phải chải chuốt, gỡ rối thường xuyên. Nếu có thời gian thì bạn nên chải chuốt hàng ngày, còn nếu bận thì 2 – 3 ngày làm 1 lần cũng không sao.

Tắm gội 1 đến 2 lần mỗi tuần là rất cần thiết. Nếu bé Golden nhà bạn chạy nhảy, lăn lộn nhiều thì tất nhiên phải được tắm nhiều hơn, tránh để bé tha lôi hết đất cát lên bàn ghế, giường chiếu. Sau khi tắm nên sấy khô lông nhanh chóng do lông chúng dầy nên lâu khô tự nhiên, lông ướt để lâu có thể khiến chúng bị cảm hoặc nấm mốc.

5. Vệ sinh hàng ngày

Vệ sinh hàng ngày như lau mặt, đánh răng cũng nên làm hàng ngày, hoặc mỗi tuần 2 – 3 lần. Có thể làm cùng với việc chải lông luôn. 2 việc này rất cần thiết nhưng nhiều người nuôi chó Golden thường bỏ qua. Lớp lông mặt dưới mắt chó Golden rất dày, nước mắt chảy xuống phần lông này lâu ngày không được vệ sinh sẽ khiến lông bết, ố vàng trông rất bẩn và rất khó làm sạch.

Golden nổi tiếng thân thiện, chúng rất thích liếm mặt, liếm tay chân chủ. Vì vậy đánh răng thường xuyên rất quan trọng để giúp cả 2 tự tin gần nhau hơn.

4. Huấn luyện chó Golden

Việc huấn luyện chó Golden không khó do chúng rất thông minh và rất biết nghe lời, chúng cũng là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới, có khả năng tiếp thu những khẩu lệnh đơn giản chỉ sau một vài lần tập luyện. Việc huấn luyện nên được thực hiện từ khi chúng còn bé, khoảng 2 – 3 tháng tuổi để đạt hiệu quả cao nhất.

IV. Giá Chó Golden Thuần Chủng Hiện Nay

Giá chó Golden hiện nay được chia ra làm 3 mức dựa theo nguồn gốc, cụ thể như sau:

Chó Golden nhân giống trong nước hiện có giá chỉ khoảng 7 đến 10 triệu tùy phẩm chất từng bé và từng thời điểm trong năm

Golden nhập khẩu từ Thái Lan rất được yêu thích, phù hợp để nhân giống, có giá khoảng 10 – 18 triệu mỗi bé.

Golden nhập khẩu từ châu Âu, có hệ gen thuần chủng tinh khiết, hoàn hảo để nhân giống, có giá khoảng 2000 – 2300$ mỗi bé khi giao tại Việt Nam.

Mua chó Golden bất kể được nhân giống trong nước hay nhập khẩu bạn cần quan tâm đến giấy tờ. Chó Golden chuẩn phải là những bé có giấy xác nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu, được gắn microchip, đầy đủ bảo hành, bảo hiểm cũng như hợp đồng mua bán để tránh mọi rủi ro trong quá trình mua và nuôi cún.

896 views

Chương 235: Gà Bay Chó Sủa

Vừa nghe Hàn Phiêu khuyên nhủ an ủi, Lâm Phiên Phiên lại lắc đầu, ánh mắt kiên định không chút hối hận: “Không, em sẽ không thu tay, tuyệt đối không!”

Từ khi Phiên Nhàn cho cô xem những tài liệu kia, khoảnh khắc cô vẫn quyết định trở về cô đã định trước là không quay lại được, càng không thể thu tay về.

Hàn Phiêu còn muốn nói gì đó, lúc này di động của hắn đột nhiên vang lên, cầm lên nhìn, Hàn Phiêu không nhịn được chau mày lại.

Thấy sắc mặt Hàn Phiêu khác thường, Lâm Phiên Phiên khẽ trầm ngâm hỏi: “Anh ấy điện tới?”

“Anh ấy” mà Lâm Phiên Phiên nói dĩ nhiên là chỉ Sở Tường Hùng.

Cô cố ý yêu cầu ở chung với Hàn Phiêu, Sở Tường Hùng tuyệt đối sẽ không ngồi yên, lúc này e là đã tức điên lên rồi.

Hàn Phiêu nhún vai, gật đầu một cái nói: “Em đoán đúng rồi!”

Hắn không thể không thừa nhận, bây giờ Lâm Phiên Phiên càng ngày càng thông minh, hoặc có lẽ Lâm Phiên Phiên vẫn luôn là cô gái thông minh như vậy, trước đây cô không biểu hiện ra chẳng qua là vì cảm thấy không cần thiết.

“Không cần để ý tới anh ấy!”

Lâm Phiên Phiên mặt không đổi sắc, tức đi, tức đi, tốt nhất là tức đến nổ tung như sấm, nhưng lại không thể làm gì được, đây chính là kết quả cô muốn thấy nhất lúc này.

Nói xong Lâm Phiên Phiên đứng dậy đi vào phòng tắm, ngồi máy bay hơn nửa ngày, cô phải ngâm mình trong nước ấm mới được.

Nhưng Lâm Phiên Phiên tắm nước ấm cũng không hề yên lòng.

Khác sạn Dương Lan bốn năm năm nay vẫn như trước, tất cả trang bị sang trọng vẫn bày biện trước sau như một, giống y như đúc so với lúc đầu cô và Sở Tường Hùng gặp nhau ở đây, từ phòng tắm đến phòng ngủ, mỗi một chi tiết nhỏ đều không khác biệt gì, điều này khiến Lâm Phiên Phiên không ngăn cản được mà cứ nhớ lại những trận mây mưa điên cuồng cùng với Sở Tường Hùng ở đây…

Anh dịu dàng như vậy, cô ngây ngô như vậy.

Anh khiến tim cô đập như điên loạn, cô khiến anh như si như cuồng.

Bọn họ khi đó vui sướng cỡ nào, hạnh phúc cỡ nào, dường như cả thế giới chỉ còn lại có hai người bọn họ, trong mắt nhau chỉ thấy được lẫn nhau.

Nhưng bây giờ…

Giữa bọn họ chen ngang nhiều người như vậy, đã xảy ra nhiều chuyện như vậy, vật đổi sao dời, cảnh còn người mất, bọn họ không thể trở lại như xưa được nữa.

Đời người nếu chỉ như thường thấy thì thật tốt biết bao!

Trưa nay, Lâm Phiên Phiên ngủ mà mê man, cuốn vào chiếc giường lớn từng để lại cho cô vô vàn những kỷ niệm đẹp đẽ, cho dù trong giấc mơ cô cũng trầm vào đến không thở nổi.

Mà Hàn Phiêu thì nằm chợp mắt ở sofa ngoài phòng khách.

Tuy lần này ở cùng phòng là do Lâm Phiên Phiên chủ động yêu cầu, nhưng Hàn Phiêu biết rõ Lâm Phiên Phiên làm như vậy chẳng qua là để kích động Sở Tường Hùng, khiến Sở Tường Hùng thương tâm, khổ sở, đau đớn, vai trò của hắn trong đó chẳng qua chỉ là một thanh kiếm để Lâm Phiên Phiên khiến Sở Tường Hùng đớn đau mà thôi.

Tuy biết rõ, Hàn Phiêu cũng cam tâm tình nguyện, hắn sẽ không gây cho Lâm Phiên Phiên bất cứ phiền toái nào, giống như lúc này hắn tự mình ngủ sofa chứ không vào phòng ngủ của Lâm Phiên Phiên.

Hắn vững tin rằng, một ngày nào đó Lâm Phiên Phiên sẽ nhận ra, nhận ra hắn vẫn luôn yên lặng chờ đợi bên cạnh cô.

Cùng lúc đó Sở Tường Hùng vẫn luôn đứng ở ngoài cửa phòng 518, bao nhiêu lần anh định giơ tay lên gõ cửa phòng Lâm Phiên Phiên, thậm chí còn muốn phá cửa xông vào, nhưng anh lại sợ, sợ nếu như anh thật sự xông vào sẽ nhìn thấy cảnh mà anh không muốn thấy.

Gian phòng này đã từng là ngày tháng gặp gỡ đẹp nhất giữa anh và Lâm Phiên Phiên, anh đã mất đi nhiều thứ như vậy, anh không thể để những ký ức đẹp đẽ này cũng bị chôn vùi. Năm lần bảy lượt dằn vặt, Sở Tường Hùng rốt cuộc vẫn đứng ở cửa, không hề động đậy.

Từ trưa đến tối, lại từ tối đến sáng sớm, trọn nửa ngày và một đêm, Lâm Phiên Phiên không ra ngoài, Hàn Phiêu cũng không. Vì vậy Sở Tường Hùng cứ canh chừng cánh cửa này từ buổi trưa hôm đó cho đến sáng sớm hôm sau, không hề chợp mắt trong khoảng thời gian đó, cả đêm không ngủ khiến hai mắt anh đầy tơ máu và sự mệt mỏi rã rời.

Mà tất cả những điều này đương nhiên Lâm Phiên Phiên biết, cho nên cô mới không ra ngoài, cô chính là muốn xem xem rốt cuộc Sở Tường Hùng có thể đứng tới khi nào, mà kết quả chứng minh Sở Tường Hùng ngang bướng vượt xa khỏi tưởng tượng của cô.

Nhưng không biết được rằng ở Sở gia, bởi vì Sở Tường Hùng cả đêm không về, Mạc Tiểu Vang đã khiến cả Sở gia ầm ĩ đến gà bay chó sủa!

Tất cả người làm nam nữ giúp việc đều vô cớ bị phạt.

Trên bàn cơm sáng, Lôi Lôi ba tuổi chỉ vì uống sữa tươi không cẩn thận bị sặc, khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ bừng lên ho khan mấy tiếng, lập tức dẫn tới một trận tức giận mắng mỏ của Mạc Tiểu Vang, cuối cùng còn nhấc Lôi Lôi lên đánh đen đét vào mông nhỏ của nó.

Hoàn toàn trút hết tất cả lửa giận lên người Lôi Lôi vô tội, đứa trẻ mới chỉ ba tuổi nhất thời vừa sợ vừa đau, khóc Ôn Ôn lên.

Thân là bà nội đứa trẻ, Hứa Bành thực sự không nhìn nổi nữa, vội vàng giành lấy đứa trẻ từ tay Mạc Tiểu Vang, mặt sầm lại mắng: “Cô nổi điên làm gì, trẻ con làm gì sai mà cô đánh nó thế, người ta nói đánh con đau mẹ, năm nay Lôi Lôi mới có ba tuổi mà cô lại có thể xuống tay nặng như vậy, rốt cuộc cô có phải là mẹ không, sao cô ác thế!”

Bạn đang đọc truyện trên website chúng tôi

Đọc Phần 45 Gà Bay Chó Sủa

Sau lần bị bắt gian tại trận, Khúc Nhi liền bị Lăng Thiên cấm túc mấy ngày trời……đến ngày thứ ba, Khúc Nhi liền ko thể chịu được nữa, hoa hoa lệ lệ bùng nổ rồi. Mới sáng sớm, lúc sương mai còn đọng trên cành lá, Vân Thi, Vân Hoạ liền nghe được một tiếng Sư tử hống vang vọng khắp cả Ti Xa Điện:

– AAAAAAAAAA~ Ta chịu hết nổi rồi!!! Vân Thi, Vân Hoạ mau đến đây cho ta!!! – hai người nghe vậy, ko nói hai lời, quần áo cũng chưa kịp mặc, chạy như bay đến phòng Khúc Nhi. – Cung chủ!!! – mở cửa ra liền nhìn thấy Khúc Nhi lần đầu tiên phá lệ dậy sớm, đang buồn bực ngồi trước gương chải mớ tóc dài của mình. Vân Thi, Vân Hoạ trợn tròn mắt nhìn, mãnh chớp vài cái, cuối cùng, xác định mình ko có nhìn lầm thì lập tức đồng loạt quay ra ngoài nhìn xem mặt trời hôm nay có mọc hướng Tây ko??? – Các ngươi còn đứng đó làm gì??? Còn ko mau vào giúp ta??? – Khúc Nhi thấy động tác của bọn họ, đạm mạc nói, gương mặt tuyệt mỹ nhưng lại nở nụ cười sáng lạn như ánh nắng ban mai, một thân áo trắng trong veo, tinh khiết, ko nhiễm một hạt bụi trần…. [ Xong rồi!!! Mỗi lần Cung chủ nở nụ cười như vậy liền biết sắp có người ko hay ho……!!!] – Vân Thi, Vân Hoạ khẽ lau mồ hôi hột trên trán, nhanh chóng vào phòng giúp Khúc Nhi chải đầu. Xong xuôi hết thảy, Khúc Nhi hài lòng đánh giá mình trong gương, mỉm cười nhìn Vân Thi, Vân Hoạ, nói: – Đi, Hoàng cung mấy ngày nay rất yên bình….Hôm nay chúng ta sẽ đi dạo giải sầu một chút!!! Hai người nghe vậy cũng ko khỏi vui vẻ hẳn lên, mấy ngày nay bọn họ cũng sắp bị buồn chết rồi a~ Vân Thi nhanh nhảu hỏi: – Cung chủ, chúng ta đi đâu??? – Ngự Hoa Viên!!! – Khúc Nhi cười thần bí, dẫn đầu đi ra ngoài…….Vân Thi, Vân Hoạ lại ìu xìu theo sau. [ Có lầm hay ko a??? Từ khi nào thì Cung chủ của bọn họ lại cũng thích cái thú vui tao nhã: ngắm hoa đó rồi?!!!] Người ta nói nữ nhân ở cổ đại đều thích hoa, có hoa nở liền sẽ có rất nhiều nữ nhân tụ tập, mà nữ nhân nhiều thì chắc chắn sẽ phát sinh thị phi, phát sinh thị phi thì Hoàng cung cũng liền sẽ trở nên gà bay chó sủa……đây mới là kết quả Khúc Nhi muốn!!!

Lúc Khúc Nhi và Vân Thi, Vân Hoạ đến Ngự hoa viên thì ở đó đã tụ tập ko ít nữ nhân rồi…….các nàng người người đều trang điểm xinh đẹp, lộng lẫy như mấy con bướm xuân vậy, lập loè đủ màu sắc. Nhưng là khi bọn họ nhìn thấy đang thong dong đi về phía Ngự Hoa Viên Khúc Nhi, thì đều ko hẹn mà cùng chỉ có một ý niệm trong đầu: Ở trước mặt nữ tử này, bọn họ có lại xinh đẹp hơn đi nữa cũng chỉ có số phận làm nền mà thôi!!! Nàng ta chỉ cần thản nhiên mỉm cười, trăm hoa liền cảm thấy xấu hổ mà nép mình dưới tán lá dày, sóng mắt lưu chuyển liền làm cho thiên địa thất sắc. Một nữ tử sỏ hữu khí chất phong hoa tuyệt đại cùng tuyệt thế mỹ mạo như vậy, mặc cho ai nhìn đều sẽ cảm thấy tự xấu hổ…….. Khúc Nhi ko thèm để ý đến ánh mắt rực lửa của chúng mĩ nhân, tao nhã đi vào Ngự Hoa Viên, chân váy khẽ lắc lư theo từng nhịp bước, uyển chuyển, điệu đà, thơm ngát hương hoa……….Nàng dương dương tự đắc nhận hàng trăm ánh mắt hình viên đạn của các sinh vật cái trong Ngự Hoa Viên này, cười đến vô tâm vô phế. Mà này một đám nữ nhân, từ lúc Khúc Nhi bước chân vào Ngự Hoa Viên liền người người bộc phát ra đầy trời oán khí hoà lẫn đố kỵ, ghen ghét……. Khúc Nhi cũng không thèm để ý, trong lòng lại ko khỏi cười thầm: [ Ha….ha…. ghen tỵ tử các ngươi mới tốt, ta đỡ phải ra tay, rất tiết kiệm calo nha~] Sau sự kiện ” huấn cẩu” ở Ti Xa Điện hôm trước, rất nhiều phi tử đã học được ngoan ngoãn, chỉ cần nghe hơi Khúc Nhi là liền vắt giò lên cổ chạy mất tung, mất tích…..chính là, trên đời này người không sợ chết vẫn là phải có: – Lớn mật, thấy bản cung thế nhưng không hành lễ, ngươi là người của cung nào??? Là phi tần mới tới??? Khúc Nhi miễn cưỡng ngẩng đầu, muốn nhìn xem nữ nhân ko muốn sống nào đang ngăn cản nàng phơi nắng. Chỉ thấy trước mặt nàng đứng một mĩ nhân có thể nói là xinh đẹp hiếm có, một thân y phục màu lam nhạt điểm xuyết vài nhành mẫu đơn diễm lệ, khuôn mặt thanh thoát. tịnh lệ, nhìn xem cũng có chút phong hoa. Chính là, thần sắc ghen tị trên khuôn mặt kia đã khiến nàng khó coi đi nhiều……… – Ngươi là ai? – [ Biết tên để ngày mai còn lập mộ cho ngươi] Áo lam mĩ nhân thấy nàng ko có phản bác gì liền đinh ninh Khúc Nhi chính là phi tần mới tới, ko khỏi đắc ý, kiêu ngạo cười: – Bản cung là Thái tử điện hạ đích thân phong – Linh phi!!! [ Linh phi??? Ai vậy nha???] – Khúc Nhi nghi hoặc nhìn về phía Vân Thi, Vân Hoạ, chờ đợi câu trả lời…… Vân Thi thấy vậy, cúi người đến bên tai nàng, nhỏ giọng nói thầm:

– Nàng tên Phượng Vũ Linh, là Cửu công chúa của Đông Doanh, vừa được gả tới đây mấy ngày trước nên mới ko biết Cung chủ!!! – Vân Thi cùng Vân Hoạ công tác chính là đem 18 đời tổ tông của đám người trong Hoàng cung này đều điều tra rõ ràng……. [ Phượng Vũ Linh??? Cửu công chúa của Đông Doanh Quốc??? hắc….hắc….trái đất cũng thật tròn a~] – Khúc Nhi nghiền ngẫm nhìn Phượng Vũ Linh, đôi mắt to khẽ loé hàn khí, lạnh thấu tâm can……. – Phượng Ly dạo này vẫn khoẻ chứ??? – đối với Đông Doanh, nàng chỉ ấn tượng có mỗi người này mà thôi…….dã tâm Trích tiên!!! Áo lam mỹ nhân nghe nàng hỏi về Thất ca của mình thì ko khỏi ngẩn ra: – Ngươi nhận thức Thất ca??? – Không biết!!! – [ Chính là từng ngồi ăn một bữa tiệc mà thôi, cũng ko tính là quen biết] Áo lam mỹ nhân lập tức nổi giận: – Ngươi………ngươi dám trêu đùa bản cung??? Người đâu, vả miệng nàng ta cho bổn cung!!! – một cái thị thiếp mới tới mà cũng dám đi lên đầu nàng ngồi, ko thể tha thứ được…..!!! Hai cái nha hoàn phía sau nàng ta lập tức tiến lên định vả miệng Khúc Nhi lại bị Vân Thi, Vân Hoạ ngăn lại…….. hai người ánh mắt tràn đầy sát khí nhìn Linh phi khiến đám nha hoàn ko khỏi sợ hãi, bất giác lui về đằng sau vài bước: [ Này ngu xuẩn nữ nhân cũng dám tát bọn họ chủ tử??? Muốn chết là đi???] – Những người từng dám lớn tiếng trước mặt ta đến bay giờ cũng ko có một cái còn sống trên đời, ngươi xác định vẫn muốn vả miệng ta??? – Khúc Nhi thản nhiên nhìn nàng, châm chọc nói. [ Ta đều cảnh báo, ngươi nếu vẫn còn muốn chết cũng đừng trách ta a!!! Ta vẫn thực thiện lương đâu!!!] Nhìn thấy nàng đến nước này mà vẫn còn nhàn nhã như thế. Áo lam mỹ nhân rốt cuộc cũng tức giận rồi, khuôn mặt nàng ta nháy mắt trở nên dữ tợn đứng lên, nhìn mấy cái nha hoàn còn bị Vân Thi, Vân Hoạ chế trụ, ko khỏi hô to: – Còn thất thần làm gì, mau đánh nàng cho bổn cung!!!

Khúc Nhi giả vời giả vịt ai thán lắc đầu: – Chậc chậc, quả nhiên là sinh vật bậc thấp với sinh vật bậc cao là ko thể câu thông a~!!! – thân hình mềm mại miễn cưỡng dựa ở một phiến đá to gần đó, ánh mắt cũng ko thèm nâng một chút, lạnh lùng nói: – Kill nàng!!! – kia ngữ khí vân đạm phong khinh giống như là bảo bọn họ giết chết một con kiến vậy khiến Linh phi giận tím mặt…. – Cái gì, ngươi này đồ tiện nhân vừa nói cái gì??? – Áo lam mỹ nhân rốt cục bị Khúc Nhi tức điên rồi, giương nanh múa vuốt đẩy ra nha hoàn liền hướng chỗ Khúc Nhi chạy đến…… Vân Thi vươn một bàn tay liền nhẹ nhàng đem nàng ngăn trở, nhíu mày rút ra một chiếc khăn bắt đầu tinh tế lau bàn tay mình, một chỗ cũng ko bỏ sót, giống như vừa chạm phải đồ vật gì rất dơ bẩn vậy: – Ngươi ko nghe sao??? Chủ tử của chúng ta nói là kill ngươi!!! – Hừ….Ngươi là ai chứ, ngươi tính cái cái gì vậy? Ngươi. . .!!! – Tuy ko hiểu “kill” là cái quỷ gì nhưng Linh phi nghĩ rằng đó chắc hẳn cũng ko phải là lời gì hay ho liền tức giận lấy tay chỉ vào Khúc Nhi, hổn hển mắng. Lời còn chưa nói xong liền đã bị một bàn của Vân Thi nắm chặt cổ họng, nhấc lên khỏi mặt đất chừng 5 tấc……Linh phi ko khỏi hoảng sợ giãy dụa, muốn la to cầu cứu lại thuỷ chung ko thể phát ra được một tiếng la nào – Đừng nhìn ta như vậy, muốn trách thì chỉ trách ngươi ngu xuẩn, tự đâm đầu vào chỗ chết mà thôi!!! – Vân Thi mặt không chút thay đổi nói xong, cổ tay hơi dùng lực, chỉ nghe “Rắc” một tiếng, áo lam mỹ nhân liền vô lực cúi đầu, trên khuôn mặt trắng bệch, hai tròng mắt ko cam lòng trợn to…….. khủng bố vô cùng. Đám mỹ nhân còn lại vốn đang xem kịch vui, thấy một màn này liền ko khỏi hoảng sợ la to, thanh âm chói tai vang vọng khắp phủ Thái tử: – A. . . Giết người . . . Giết người . . .!!!!!– Cứu mạng a~ có kẻ giết người!!!!!

Đám Cung nhân nghe thấy tiếng la, chỉ hơi ngẩng đầu một tí liền lại cúi đầu thản nhiên làm tiếp công việc của mình rồi: [ Haiz…..từ ngày Thái tử rước vị cô nương tuyệt sắc kia trở về, trong Cung liền ko có một ngày an ổn!!! tiếng la, tiếng thét nha~ là chuyện xảy ra như cơm bữa rồi, bọn họ cũng muốn đã thói quen!!!]+ Khúc Nhi thấy tình cảnh này, vừa lòng gật gật đầu: [ Thế này mới kêu là gà bay chó sủa nha~] ấy :G[

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Kêu Quác Quác Khi Giã Biệt – Chó Sủa Gâu Gâu Lúc Lên Ngôi trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!