Xu Hướng 11/2022 # Đứt Dây Chằng Đầu Gối Ở Chó / 2023 # Top 12 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Đứt Dây Chằng Đầu Gối Ở Chó / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Đứt Dây Chằng Đầu Gối Ở Chó / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh dây chằng chéo trước ở chó

Khớp khuỷu chân sau là khớp nối giữa xương đùi và hai xương chân bên dưới (xương chày và xương mác). Khớp khuỷu ở động vật bốn chân tương đương với đầu gối động vật hai chân (ví dụ: con người).

Dây chằng là một dải mô liên kết hoặc mô xơ kết nối hai xương, hoặc sụn ở khớp, dây chằng chéo trước là dây chằng liên kết xương đùi với xương chân bên dưới – giúp khớp khuỷu cố định. Bệnh dây chằng chéo mặt trước (CrCL) hay còn gọi là bệnh dây chằng chéo trước (ACL) là loại tổn thương đột ngột (cấp tính) hoặc diễn ra từ từ, dẫn đến khớp khuỷu không ổn định một phần hoặc hoàn toàn. Tổn thương dây chằng là tình trạng rách dây chằng; nguyên nhân phổ biến gây ra chứng khập khiễng ở chân sau của chó và là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp (thoái hóa phát triển và là thoái hóa vĩnh viễn ở sụn khớp); tổn thương dây chằng chéo trước có thể là tình trạng dây chằng chéo trước bị rách một phần hoặc đứt hoàn toàn.

Triệu chứng

Giảm khối cơ và yếu cơ (được biết đến với tên gọi teo cơ) ở chân sau – đặc biệt là ở nhóm cơ đùi trước. Nếu tình trạng trên không được chữa trị thì thoái hóa khớp sẽ phát triển nặng lên và trở thành thoái hóa vĩnh viễn do bị viêm và các vấn đề khác đồng thời xảy ra sẽ kích thích dây chằng bị thoái hóa và các cơ xung quanh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh dây chằng chéo trước ở chó là do những tổn thương nhỏ lặp lại nhiều lần, và nó tạo áp lực lên dây chằng chéo và gây ra tình trạng dây chằng bị giãn, thay đổi cấu trúc, và thậm chí là bị rách. Những bất thường đối xứng hoặc bất thường trong cấu trúc xảy ra trong giai đoạn hình thành hoặc phát triển (bất thường về cấu tạo) cũng đang bị nghi ngờ là nguyên nhân chính gây nên bệnh dây chằng chéo trước ở chó. Nếu các xương hình thành nên khớp khuỷu bị dị tật, thì dây chằng trước sẽ phải chịu áp lực quá mức và bị chấn thương. Bệnh béo phì cũng là nguyên nhân lớn gây nên bệnh dây chằng chéo trước ở chó, bởi trọng lượng làm tăng tỉ lệ các tổn thương lặp đi lặp lại trên cùng một phần chân.

Một số tình huống có thể làm dây chằng chéo bị thoái hóa là khớp khuỷu bị thương; trong điền kinh, các hoạt động di chuyển mang tính lặp đi lặp lại có thể là nguyên nhân tạo áp lực lên dây chằng; chấn thương nghiêm trọng có thể xuất phát từ những cú nhảy không chuẩn xác hoặc bất kỳ tai nạn nào và chúng sẽ gây ra tình trạng dây chằng bị rách, đầu gối bị thương, ví dụ như trật xương bánh chè (y khoa gọi là trật khớp bánh chè)

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ áp dụng vài quy trình chẩn đoán để tìm nguồn gốc của những thương tổn này. Chẩn đoán đánh giá đứt dây chằng chéo bao gồm test ngăn kéo trước, sử dụng những thao tác cụ thể nhằm đánh giá tình trạng của dây chằng chéo trước, chọc hút dịch từ khớp (chọc ổ khớp hút dịch); nhằm mục đích nghiên cứu các tế bào xem có độc tố, sự xâm lấn của vi sinh vật, hoặc các bệnh miễn dịch trung gian hay không; và nội soi khớp, sử dụng dụng cụ nội soi để có hình ảnh trực quan của các dây chằng, sụn và các cấu trúc khác bên trong và quanh khớp, cũng như nhằm điều trị những khiếm khuyết bên trong khớp.

Điều trị

Những chú chó có cân nặng dưới 15kg thì có thể được điều trị ngoại trú; 65 % trường hợp đã cải thiện hoặc hồi phục bình thường trong vòng 6 tháng.

Những chú chó có cân nặng trên 15kg cần được chữa trị bằng biện pháp phẫu thuật cố định, chỉ 20% trường hợp đã cải thiện hoặc hồi phục bình thường trong vòng 6 tháng cùng với việc áp dụng biện pháp điều trị y khoa được tiến hành một cách thận trọng.

Sau phẫu thuật, sử dụng túi đá và biện pháp vật lý trị liệu (ví dụ như các bài tập phạm vi chuyển động của khớp, massage, và kích thích cơ bằng điện) rất quan trọng đối với sự cải thiện.

Kiểm soát cân nặng cũng là một phần quan trọng nhằm làm giảm áp lực lên khớp gối. Phẫu thuật cố định được bác sỹ thú y khuyến nghị áp dụng với tất cả những con chó bị bệnh, bởi nó giúp làm tăng tỉ lệ hồi phục, giảm thoái hóa khớp và cải thiện chức năng.

Ngoài phẫu thuật, hàng loạt các biện pháp kỹ thuật khác được áp dụng nhằm bảo vệ xương chày, xương đùi và giúp hồi phục sự ổn định. Biện pháp cấy ghép có thể được sử dụng để sửa dây chằng gắn vào khớp. Nếu bạn muốn một biện pháp thay thế cho phẫu thuật, bác sỹ thú y cũng có thể tư vấn cho bạn liệu pháp điều trị tốt nhất.

Bác sỹ thú y có thể cũng kê thuốc giảm đau và viêm nếu cần.

Chăm sóc

Sau khi đã chẩn đoán được tình trạng bệnh và chú chó của bạn đã trải qua giai đoạn đầu của quá trình điều trị, thì phương án kiểm soát sẽ phụ thuộc vào phương thức điều trị mà bạn và bác sỹ lựa chọn. Hầu hết các biện pháp phẫu thuật đòi hỏi phải mất từ hai đến bốn tháng để hồi phục chức năng. Nếu xác định có bất thường trong cấu trúc, thì tốt nhất không nên cho chú chó của bạn sinh sản để ngăn ngừa tình trạng bệnh di truyền qua gen. Có khoảng 10 đến 15% trường hợp cần tiến hành phẫu thuật lần hai bởi có những tổn thương xảy ra ở sụn đệm (sụn hình lưỡi liềm nằm giữa xương đùi và xương chày). Bất kể kỹ thuật phẫu thuật được áp dụng là gì thì tỉ lệ thành công nói chung với ca phẫu thuật này là trên 85%.

Chấn Thương Do Cắn Dây Điện Ở Mèo / 2023

Điện giật do nhai dây điện là loại chấn thương đơn độc do điện thường gặp nhất ở vật nuôi trong nhà. Những chấn thương do điện này có thể dẫn đến bỏng ở các khu vực xung quanh (ví dụ: miệng, lông), hoặc sự thay đổi trong dẫn truyền xung điện ở tim, cơ và các mô khác. Các biến chứng có thể có của chấn thương do cắn dây điện là tích tụ dịch trong phổi ( phù phổi) và huyết áp cao trong các động mạch gần phổi ( tăng huyết áp phổi). Ngoài ra, đã có các báo cáo về tình trạng động vật bị đục thủy tinh thể – một bất thường về mắt – sau những chấn thương như vậy.

Triệu chứng và phân loại

Nguyên nhân

Hầu hết các chấn thương loại này được phát hiện ở mèo con dưới hai tuổi. Cho dù đó là do mọc răng, muốn nhai khi răng mới mọc lên, hoặc bởi vì bản chất mèo con có khuynh hướng nhai mọi thứ, thì đó đều là trong giai đoạn con non khi mà chấn thương do cắn dây điện rất có thể xảy ra.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, xem xét lịch sử các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này.

Các triệu chứng được liệt kê ở trên có thể do chấn thương do cắn dây điện, nhưng cũng có những khả năng khác dẫn đến tình trạng này. Các vấn đề ở tim, chẳng hạn như nhịp tim không đều, có thể là do đang bị bệnh tim. Điện tâm đồ (ECG, hoặc EKG) có thể được sử dụng để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim, và có thể cho thấy các bất thường nào trong dẫn truyền xung điện ở tim (điều này làm nền tảng cho khả năng co bóp/đập của tim). Điều này sẽ cho phép bác sĩ thú y xác nhận hoặc loại trừ bệnh tim. Các vấn đề về tim cũng có thể xảy ra nếu mèo của bạn bị nuốt phải chất độc tiêu diệt loài gặm nhấm, có thể là từ thức ăn được tẩm chất độc, hoặc từ việc ăn phải một loài gặm nhấm đã ăn chất độc. Chất độc được sử dụng để tiêu diệt động vật gặm nhấm chứa thuốc chống đông, ngăn chặn việc sản xuất vitamin K – cần thiết cho việc đông máu bình thường. Khả năng này có thể được loại trừ thông qua xét nghiệm đông máu.

Thường thì chấn thương do cắn dây điện sẽ khiến phổi tích tụ đầy chất lỏng màu hồng, có bọt. Thường có các vết thương màu nâu vàng hoặc màu xám trong miệng, và các vùng có các đốm đỏ bên trong lớp màng tim.

Điều trị

Nếu bạn chứng kiến sự cố điện giật, hãy chắc chắn rằng bạn đã tắt điện trước khi di chuyển con mèo. Nếu mèo bị mất ý thức, hãy làm sạch đường hô hấp của nó tốt nhất có thể, và nếu cần thiết, hãy cung cấp dụng cụ hỗ trợ hô hấp và/hoặc oxy.

Nếu lượng máu hoặc tiểu cầu của mèo giảm, nó sẽ cần phải được điều trị truyền chất dịch đặc biệt qua đường tĩnh mạch (chất á tinh hoặc chất keo). Dịch trong phổi có thể được điều trị bằng thuốc lợi tiểu (furosemide). Cũng có thể cần phải điều trị tình trạng nhịp tim không đều. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác nhau trước khi cho mèo về chăm sóc tại nhà. Chăm sóc y tế đầy đủ thường có thể được thực hiện trong vòng một ngày, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu các biến chứng xảy ra. Trong trường hợp bị bỏng, bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn những điều nên làm nhất.

Chăm sóc

Nếu mèo bị chấn thương, nó sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ cho đến khi tình trạng của nó ổn định. Mèo của bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi ăn thức ăn thông thường vì cảm giác đau từ vết thương trong miệng. Sử dụng thức ăn mềm, hoặc thực phẩm dạng lỏng cho mèo ăn cho đến khi vết thương lành lại sẽ đảm bảo rằng mèo của bạn không bị suy dinh dưỡng. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn lập kế hoạch chế độ ăn cho đến khi mèo có thể thoải mái ăn lại thức ăn thông thường.

Ở nhà, hãy theo dõi vết bỏng xem có dấu hiệu nhiễm trùng không. Một biến chứng có thể có khác của chấn thương miệng là sự phát triển của một lỗ hở giữa miệng và mũi của mèo, cần phải phẫu thuật chỉnh hình.

Phòng ngừa

Bước quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa chấn thương do điện là giữ mèo tránh xa dây điện và ổ cắm điện. Ngoài ra, kiểm tra tất cả các dây điện trong nhà bạn và vứt bỏ bất kỳ dây nào bị hỏng, vì ngay cả chỉ tiếp xúc rất nhỏ với dây điện trần cũng có thể gây hại nghiêm trọng cho mèo của bạn (ví dụ như tiếp xúc với bàn chân, mũi hoặc lưỡi). Sử dụng các biện pháp ngăn ngừa trẻ phá trong nhà là một cách mà nhiều chủ nuôi thấy cũng có hiệu quả trong việc bảo vệ vật nuôi của họ khỏi bị thương. Hầu hết các cửa hàng dụng cụ và cửa hàng bách hóa đầy đủ dịch vụ đều có bán dụng cụ bảo vệ trẻ em.

Gối Ôm Chó Shiba Cười Tít Mắt / 2023

Đừng để mùa đông đánh lừa rằng bạn cần có người yêu ở bên cạnh sưởi ấm những lúc giá lạnh. Thực tế là chỉ cần một em gối ôm thật mềm mềm, xinh xinh thôi là đã đủ khiến bạn siêu lòng và ấm áp hơn bao giờ hết, cùng chìm vào giấc mơ với bạn và luôn bên bạn dù bạn ở nơi đâu.

Vậy còn chần chừ gì mà không đến Tô sắm ngay một em gối ôm về đi nào?!!

Điển hình như em Gối ôm Chó Shiba cười tít mắt này chẳng hạn! ^^

+ Bên ngoài được may bằng vải nhung mềm mịn tạo cảm giác thoải mái khi ôm

+ Bên trong là các sợi bông tự nhiên, đảm bảo an toàn cho da

– Kích cỡ: vừa vặn, tiện lợi các bạn có thể cầm theo đi làm, đi du lịch, hoặc các bé mang theo tới trường.

Thiết kế: Hình chú Chó Shiba cười tít mắt vô cùng dễ thương và ngon mắt, nhìn là chỉ muốn cắn 1 miếng nha!

– Màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, kích cỡ đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn.

– Sản phẩm được làm bằng vải cao cấp, không bay màu, không rụng lông nên rất an toàn

– Bên trong là chất liệu bông cao cấp tạo độ đàn hồi không bị xẹp nên tạo được sự êm ái khi sử dụng, đảm bảo sẽ đem lại cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu

– Đường may chắc chắn, gia công tỉ mỉ, đẹp mắt

– Giúp bạn có cảm giác an toàn như có gia đình, bạn bè bên cạnh, không còn cô đơn, nhanh chóng đưa bạn vào giấc ngủ sâu, êm đềm.

– Thiết kế xinh xắn, dễ thương là một món quà hay một người bạn đồng hành tuyệt vời bên bạn

– Kiểu dáng ngộ nghĩnh đáng yêu, có thể dùng để trang trí cho không gian phòng ngủ hay phòng khách thêm ấm cúng và nổi bật nha.

– Sẽ là quà tặng vô cùng ý nghĩa cho bạn bè và người thân đó nha!

– Phù hợp với mọi đối tượng, cả nam và nữ.

– Bảo đảm hàng thật y như hình nha! ^^

Điển hình như em Gối ôm Chó Shiba cười tít mắt này chẳng hạn! ^^

+ Bên ngoài được may bằng vải nhung mềm mịn tạo cảm giác thoải mái khi ôm

+ Bên trong là các sợi bông tự nhiên, đảm bảo an toàn cho da

– Kích cỡ: vừa vặn, tiện lợi các bạn có thể cầm theo đi làm, đi du lịch, hoặc các bé mang theo tới trường.

Thiết kế: Hình chú Chó Shiba cười tít mắt vô cùng dễ thương và ngon mắt, nhìn là chỉ muốn cắn 1 miếng nha!

– Màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, kích cỡ đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn.

– Sản phẩm được làm bằng vải cao cấp, không bay màu, không rụng lông nên rất an toàn

– Bên trong là chất liệu bông cao cấp tạo độ đàn hồi không bị xẹp nên tạo được sự êm ái khi sử dụng, đảm bảo sẽ đem lại cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu

– Đường may chắc chắn, gia công tỉ mỉ, đẹp mắt

– Giúp bạn có cảm giác an toàn như có gia đình, bạn bè bên cạnh, không còn cô đơn, nhanh chóng đưa bạn vào giấc ngủ sâu, êm đềm.

– Thiết kế xinh xắn, dễ thương là một món quà hay một người bạn đồng hành tuyệt vời bên bạn

– Kiểu dáng ngộ nghĩnh đáng yêu, có thể dùng để trang trí cho không gian phòng ngủ hay phòng khách thêm ấm cúng và nổi bật nha.

– Sẽ là quà tặng vô cùng ý nghĩa cho bạn bè và người thân đó nha!

– Phù hợp với mọi đối tượng, cả nam và nữ.

– Bảo đảm hàng thật y như hình nha! ^^

Gối Ôm Mông Thú Cưng Chó Corgi / 2023

Gió mùa về rồi các nàng ơi!!! Thời tiết đã bắt đầu se se lạnh rồi đó, nàng đã gối để ôm chưa?

Nếu chưa có thì mau đến Tô sắm 1 em Gối ôm Mông Thú Cưng dễ thương ngay đi nào!

Chất liệu:

+ Bên ngoài được may bằng vải nhung mềm mịn tạo cảm giác thoải mái khi ôm

+ Bên trong là các sợi bông tự nhiên, đảm bảo an toàn cho da

Kích cỡ: 40-50cm

Thiết kế: Hình mông thú cưng vô cùng dễ thương,ngộ nghĩnh nhìn là chỉ muốn cắn 1 miếng nha!

– Màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn.

– Sản phẩm được làm bằng vải cao cấp, không bay màu, không rụng lông nên rất an toàn

– Bên trong là chất liệu bông cao cấp tạo độ đàn hồi không bị xẹp nên tạo được sự êm ái khi sử dụng, đảm bảo sẽ đem lại cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu

Công dụng:

– Giúp bạn có cảm giác an toàn như có gia đình, bạn bè bên cạnh, không còn cô đơn, nhanh chóng đưa bạn vào giấc ngủ sâu, êm đềm.

– Thiết kế xinh xắn, dễ thương là một món quà hay một người bạn đồng hành tuyệt vời bên bạn

– Kiểu dáng ngộ nghĩnh đáng yêu, có thể dùng để trang trí cho không gian phòng ngủ hay phòng khách thêm ấm cúng và nổi bật nha.

– Sẽ là quà tặng vô cùng ý nghĩa cho bạn bè và người thân đó

– Bảo đảm hàng thật y như hình nha! ^^

Nếu chưa có thì mau đến Tô sắm 1 em Gối ôm Mông Thú Cưng dễ thương ngay đi nào!

Chất liệu:

+ Bên ngoài được may bằng vải nhung mềm mịn tạo cảm giác thoải mái khi ôm

+ Bên trong là các sợi bông tự nhiên, đảm bảo an toàn cho da

Kích cỡ: 40-50cm

Thiết kế: Hình mông thú cưng vô cùng dễ thương,ngộ nghĩnh nhìn là chỉ muốn cắn 1 miếng nha!

– Màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn.

– Sản phẩm được làm bằng vải cao cấp, không bay màu, không rụng lông nên rất an toàn

– Bên trong là chất liệu bông cao cấp tạo độ đàn hồi không bị xẹp nên tạo được sự êm ái khi sử dụng, đảm bảo sẽ đem lại cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu

Công dụng:

– Giúp bạn có cảm giác an toàn như có gia đình, bạn bè bên cạnh, không còn cô đơn, nhanh chóng đưa bạn vào giấc ngủ sâu, êm đềm.

– Thiết kế xinh xắn, dễ thương là một món quà hay một người bạn đồng hành tuyệt vời bên bạn

– Kiểu dáng ngộ nghĩnh đáng yêu, có thể dùng để trang trí cho không gian phòng ngủ hay phòng khách thêm ấm cúng và nổi bật nha.

– Sẽ là quà tặng vô cùng ý nghĩa cho bạn bè và người thân đó

– Bảo đảm hàng thật y như hình nha! ^^

Cập nhật thông tin chi tiết về Đứt Dây Chằng Đầu Gối Ở Chó / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!