Xu Hướng 3/2023 # Độ Tuổi Nào Phù Hợp Để Bắt Đầu Huấn Luyện Chó Golden Retriever? # Top 11 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Độ Tuổi Nào Phù Hợp Để Bắt Đầu Huấn Luyện Chó Golden Retriever? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Độ Tuổi Nào Phù Hợp Để Bắt Đầu Huấn Luyện Chó Golden Retriever? được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Golden Retriever là một trong những giống cảnh khuyển ngoan ngoãn nhất Thế Giới. Các bé sở hữu trí thông minh vượt trội, lòng trung thành và sự ngoan ngoãn nghe lời. Việc huấn luyện giống cảnh khuyển này dễ dàng như một cuộc dạo chơi khi bạn chỉ cần rèn luyện chúng những mệnh lệnh vâng lời cơ bản để có thể kiểm soát tốt hơn khi ra ngoài.

Nếu bạn mới mua một bé Golden Retriever dễ thương mà chưa biết cách huấn luyện chúng hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết của Siêu Pet. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn thông tin độ tuổi phù hợp và phương pháp huấn luyện cún nghe lời ngay tại nhà.

Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu huấn luyện cho Golden Retriever?

Theo Siêu Pet, việc huấn luyện Golden Retriever không thiên về thể lực nên độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu là khi chúng đủ 8 tuần tuổi (thời điểm bạn bắt đầu đón cún về nhà). Một số lý do được đưa ra như sau:

Huấn luyện Golden ngay từ nhỏ khi các thói quen xấu chưa hình thành sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để uốn nắn.

Bé Golden nhà bạn là chú cún tốt hay xấu cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm lúc nhỏ. Bạn nên cố gắng tác động những điều tốt và ngăn chặn những điều xấu xung quanh chúng. Ngăn ngừa sẽ tốt hơn là chữa những thói quen xấu.

8 tuần tuổi là thời điểm Golden đang trong giai đoạn học hỏi và tìm tòi nhanh nhất. Do đó, chúng sẽ tiếp thu kiến ​​thức cũng như những bài dạy của bạn nhanh nhạy hơn cún trưởng thành.

Bạn cần kiểm soát cún từ nhỏ thì mới có thể dẫn chúng ra ngoài chơi thoải mái mà không sợ chạy lung tung hay đi lạc.

Một số bài huấn luyện cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ thì huấn luyện sớm giúp giảm công chăm sóc cho chủ nuôi.

Huấn luyện cũng là khoảng thời gian bạn và bé cún gần gũi và quấn quýt nhau. Từ đó, hình thành lòng trung thành, mối quan hệ khăng khít sẽ được thiết lập ngay từ khi Golden còn nhỏ.

Phương pháp huấn luyện Golden Retriever vâng lời hiệu quả

Huấn luyện Golden Retriever vâng lời bao gồm rất nhiều lệnh cơ bản. Một số lệnh nâng cao được sử dụng cho chó nghiệp vụ như: Tấn công, di chuyển đồ vật, phân biệt mùi,… thì không thực sự cần thiết với Golden. Chỉ đơn giản là những lệnh có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày đã giúp bạn kiểm soát được chú cún của mình.

Lệnh “Ngồi”: Dạy Golden từ tư thế đứng chuyển thành ngồi khi nghe lệnh.

Lệnh “Nằm”: Golden phải vào tư thế nằm khi nghe lệnh. Không nhất thiết phải nằm xuống và dạng chân ra nhưng với bốn chân và bụng phải chạm sàn.

Lệnh “Đứng yên”: Golden sẽ đứng yên ở bất kỳ vị trí nào chúng đang giữ, cho dù đó là đứng, ngồi hay nằm.

Lệnh “Đến đây”: Thường được gọi là lệnh “thu hồi”. Golden sẽ quay lại với bạn bất kể chúng đang làm gì, ở xa hay gần.

Lệnh “Ngừng sủa”: Golden sẽ biết sủa đúng nơi, đúng lúc và đúng chỗ hơn.

Huấn luyện chó Golden lệnh “Ngồi”

Sử dụng thức ăn như một phần thưởng là phương pháp cực kỳ hiệu quả cho bài huấn luyện này. Bất kỳ chú cún Golden nào cũng sẽ tuân lệnh ngay lập tức khi nhìn thấy thức ăn yêu thích.

Bước 1: Hãy chắc chắn bạn có thức ăn yêu thích của Golden trên tay. Cầm thức ăn đặt ngay trước mũi để chúng có thể ngửi thấy.

Bước 2: Tay cầm thức ăn đưa dần lên cao, cách mũi 5-10cm để chúng phải ngước lên và nâng mũi để dõi theo thức ăn. Khoảng cách không nên quá cao bởi Golden có thể nhảy thay vì nhìn lên.

Bước 3: Tiếp tục di chuyển tay cầm thức ăn lên trên và vòng qua đầu của Golden. Khi mắt và mõm nhìn theo tay bạn, đầu của chúng sẽ quay trở lại và cún sẽ tự động về tư thế ngồi.

Bước 4: Ngay khi mông của Golden chạm sàn, bạn hãy hô to: “Ngồi”. Cho chúng phần thưởng và xoa đầu khen ngợi nếu vẫn ngồi. Còn nếu cún bật thẳng lên thì không nên thưởng. Bạn hãy đợi chúng ngồi trở lại rồi mới khen thưởng.

Bước 5: Khi bé Golden đã học tương đối lệnh ngồi thì bạn nên dời phần thưởng ra và huấn luyện chay. Không nên cho chúng phụ thuộc vào phần thưởng quá nhiều bởi có thể tạo thành thói quen xấu.

Bước 6: Lặp đi lặp lại nhiều lần lệnh “Ngồi” khi không dùng phần thưởng. Golden thông minh chắc chỉ cần 1-2 tuần là sẽ nắm rõ.

Đối với lệnh “Nằm xuống”, “Đứng yên” bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tương tự.

Huấn luyện chó Golden lệnh “Lại đây”

Hãy tưởng tượng, bạn đang đi bộ và bé Golden bị thu hút bởi một cái gì đó, chúng lao về phía trước và kéo theo dây xích khỏi tay bạn. Bạn muốn bé cún của mình quay lại ngay lập tức trước khi gặp phải hoặc gây ra rắc rối gì. Đó là lý do lệnh “Lại đây” nên được huấn luyện ngay từ nhỏ để dễ dàng kiểm soát cún hơn.

Bước 1: Để Golden ngồi và bạn tránh xa các bé. Cầm trên tay thức ăn yêu thích để thu hút sự chú ý, gọi tên và yêu cầu cún đến với giọng nói thân thiện và vui vẻ.

Bước 2: Khi Golden bắt đầu đi theo, bạn hãy gọi tên chúng cùng lệnh: “Lại đây” và khen thưởng. Nếu có thứ gì đó làm Golden mất tập trung trên đường đi, hãy ngừng khen ngợi cho đến khi cún quay trở lại theo hướng của bạn.

Bước 3: Tập khoảng 5-10 lần thì thả Golden tự do trong một thời gian ngắn. Lặp lại quá trình như thế trong khoảng 1 tiếng sau mà không cần dùng phần thưởng.

Bước 4: Lệnh: “Lại đây” cần lặp lại liên tục trong 2-3 tuần thì Golden mới có thể nhớ lệnh lâu dài.

Nếu bé Golden quá ương bướng và không chịu đứng yên thì bạn có thể dùng dây xích. Huấn luyện bằng dây xích là cách tốt nhất để bạn hạn chế chuyển động nếu thật sự cần thiết. Độ dài dây xích tốt nhất là khoảng 5-6m.

9 mẹo để rèn luyện Golden vâng lời hiệu quả

Siêu Pet xin gửi đến bạn một số mẹo cơ bản để giúp những bài huấn luyện của Golden Retriever trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thành công hơn.

Tính nhất quán là chìa khóa

Đảm bảo câu lệnh được sử dụng đúng trong mỗi lần ra lệnh. Nếu bạn cho Golden học câu lệnh “Cún, ngồi’ và sau đó lệnh “ngồi xuống, Cún” được sử dụng thì chúng dễ bị nhầm lẫn. Hãy chắc chắn rằng cả bạn và những người thân sử dụng các lệnh giống nhau một cách nhất quán.

Hãy thật sự kiên nhẫn

Chú cún của bạn đôi khi có thể hiểu sai và làm trái lệnh. Đừng vội chửi mắng hay đánh đập mà hãy thật sự kiên nhẫn dạy lại từ đầu. Huấn luyện một bé cún nghe lời cần của bạn nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và yêu thương. Đánh đập đôi khi gây ra tác dụng phụ khiến Golden trở nên rụt rè, nhút nhát và sợ người hơn. Khi chúng đã thuần thục lệnh mà vẫn làm sai thì hãy nhìn thẳng vào mắt và thể hiện thái độ giận dữ của bạn thay vì đánh đập.

Giữ các buổi đào tạo ngắn và vui vẻ

Bất cứ điều gì quá dài và lặp đi lặp lại có thể gây nhàm chán cho bất cứ ai và với cảnh khuyển cũng không ngoại lệ. Vì vậy, mỗi lần huấn luyện bạn chỉ nên kéo dài khoảng 15-30 phút. Luôn luôn thay đổi cấu trúc của các buổi huấn luyện, dừng lại trước khi bé cún mất hứng. Việc tập luyện dài dòng có thể khiến Golden mất niềm đam mê với các bài tập.

Môi trường xung quanh cần phiền nhiễu

Huấn luyện cún nghe lời tốt nhất nên được thực hiện ở những nơi đông người qua lại. Một chú cún có thể nghe lời chủ khi chúng ở một mình nhưng nếu ở cùng những chú chó khác thì chưa chắc. Tốt hơn hết thời gian đầu, bạn nên huấn luyện chúng ở nơi yên tĩnh. Sau đó, di chuyển tới những địa điểm có phiền nhiễu xung quanh như: Công viên, khu vui chơi,…

Luôn kết thúc bằng một lời khen thưởng

Kết thúc mỗi buổi huấn luyện với một vài lời khen thưởng và cái xoa đầu dù kết quả ra sao. Không nên để cún cảm thấy lo lắng, sợ hãi trong quá trình huấn luyện bởi có thể làm mất hứng thú cho những buổi huấn luyện tiếp theo.

Chỉ nói một lệnh một lần

Nếu bạn nói một lệnh nhiều lần và Golden không thực hiện. Nếu thường xuyên như vậy chứng tỏ cún bị nhờn lệnh. Bạn nên ra lệnh một lần duy nhất và nếu chúng không trả lời, hãy đợi cho đến khi bạn có sự chú ý của chúng rồi thử lại.

Sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện có hiệu quả cao

Điều này đúng với việc huấn luyện hầu hết các giống cảnh khuyển. Golden Retrievers với sự thèm ăn không thể ngăn cản, bạn có thể sử dụng các món ăn như mồi nhử để đưa chúng vào một vị trí, tư thế bạn mong muốn như: Nằm, ngồi,… Nên dùng các loại thức ăn vặt có mùi thơm sẽ thu hút chúng hơn.

Bạn không nên phụ thuộc vào phần thưởng khi huấn luyện

Nếu bạn dùng thức ăn để dụ trong một thời gian dài, Golden sẽ chỉ nghe lệnh khi có phần thưởng và không chịu thực hiện khi phần thưởng không có trên tay. Điều này vô tình tạo thành thói quen xấu cho Golden. Hãy lưu ý rằng thỉnh thoảng bạn mới nên thưởng. Một khi cún đã học được lệnh, chỉ thưởng một cách ngẫu nhiên. Dần dần, loại bỏ hẳn thức ăn ra khỏi quá trình huấn luyện.

Bạn phải luyện tập thường xuyên

Nếu dạy Golden học một lệnh nào đó và bạn muốn chúng nhớ, hãy thực hành nó thường xuyên trong nhiều ngày. Dù cún đã thành thạo thì bạn cũng nên thỉnh thoảng nhắc lại để chúng ghi nhớ sâu hơn.

Chó Golden có cần xã hội hóa không?

Bất kỳ giống cảnh khuyển nào cũng cần xã hội hóa kể cả những bé cún ngoan ngoãn như Golden. Sau khi đón cún cưng về nhà được một vài ngày, bạn nên bắt đầu đưa chúng ra môi trường xung quanh để sớm hòa nhập và biết cách cư xử đúng mực với con người.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách dẫn Golden đi dạo mỗi ngày tại những khu vực đông người qua lại. Hãy cho chúng tiếp xúc với nhiều người, để những người lạ vuốt ve, xoa đầu nhằm xóa bỏ sự nghi ngờ, cảnh giác. Siêu Pet nhận thấy rằng, trong 4 tháng đầu đời của cún, việc xã hội hóa càng nhiều càng tốt.

Golden Retriever là một trong những giống cảnh khuyển thích xã hội hóa. Chúng tự nhiên hòa đồng, chào đón và thích đón nhận những điều mới.

Lời kết

Huấn luyện Golden Retriever nghe lời là việc làm cần thiết mà bất kỳ chủ nuôi nào cùng nên thực hiện. Golden có thể học hỏi nhanh vì chúng vốn là giống thú cảnh thông minh, ngoan ngoãn và vâng lời.

Đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

Nguồn: https://sieupet.com/huan-luyen-cho-golden-retriever.html

Bạn Đã Biết Độ Tuổi Huấn Luyện Chó Phù Hợp Nhất Là Bào Nhiêu Chưa?

Độ tuổi huấn luyện chó rất quan trọng trong quá trình huấn luyện chó, bạn không thể huấn luyện khi chúng còn quá nhỏ cũng như không nên để quá muộn mới huấn luyện chó.

Độ tuổi huấn luyện chó phù hợp được xác định như sau:

– Đối với dòng chó lớn (phù hợp huấn luyện nghiệp vụ): tối thiểu 5 tháng thích hợp nhất là từ lúc chó 6 tháng tuổi.

– Đối với dòng chó nhỏ, cảnh (phù hợp với huấn luyện có bản): tối thiểu 4 tháng.

Danh sách chó lớn phổ biến ở VN gồm: Rottweiler, Becgie, Doberman, Chó Phú Quốc, Pitbull, Chó đốm, Labrador

Danh sách chó cảnh phổ biến ở VN gồm:

Alaska, Husky, Samoyed, Nhật xù, Akita Inu, Poodle, Pug, Phốc Sóc, Phốc Hươu, Chihuahua, Golden, Bắc Kinh, Lạp Xưởng, Fox Terrier, Bully, Bull Dog.

Trên thực tế bạn có thể cho chó đi huấn luyện từ lúc 5 tháng tuổi để bé làm quen với môi trường huấn luyện ban đầu thật tốt, đến tháng thứ 6 sẽ bước vào quá trình nghiêm khắc hơn.

Việc huấn luyện chó mà chúng tôi nói không đơn thuần chỉ là huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ, kêu lại, ngồi, nằm,… Việc huấn luyện ở đây bao gồm những bài học (khẩu lệnh) phức tạp hơn như không cắn phá đồ đạc, biết đi cạnh chủ, biết phát hiện mỗi nguy hiểm, biết nhặt đồ, …

Không phải tự dưng mà chúng tôi nói độ tuổi huấn luyện thích hợp là 6 tháng tuổi, nó dựa trên đặc điểm của loài chó.

Những hành vi tiêu cực thường xảy ra khi chó ở khoảng 6 tháng – 10 tháng tuổi

Các hành vi như cắn xé, đào bới, sủa, … thường bắt đầu xảy ra ở độ tuổi từ 6 tháng, do đó bạn nên uốn nắn những hành vi xấu này bằng cách đưa chúng vào huấn luyện.

Năng lượng tập trung nhiều vào một có chó ở độ tuổi 6 tháng trở lên

Bạn có nhận thấy khi chó của bạn còn nhỏ xíu (2-4 tháng tuổi) chúng rất ngoan, dễ thương, ăn no lại nằm lăn ra ngủ không? Đó là vì lúc đó các bộ phận của chúng chưa thật sự linh hoạt, chúng chưa có nhiều năng lương để hoạt động. Nhưng bước sáng tháng thứ 6, năng lượng của chúng dường như vô tận, chúng chạy nhảy khắp nhà, chúng tha cái này cái nọ, …

Một khách hàng của trường huấn luyện chó Sài Gòn có nói vui rằng, chơi với chó (chó anh ấy 6,5th tuổi) như chơi với trẻ con, mình mệt nhoài muốn nghỉ mà chúng thì cứ đòi chơi mãi không thôi, hôm nào không chơi là chúng phá.

Vâng, đó là lý do độ tuổi huấn luyện chó thích hợp là 6 tháng tuổi, khi năng lượng nhiều thì cần phải giúp chúng giải tỏa năng lượng ấy.

101 Cách Huấn Luyện Chó Golden Tổng Hợp A

Chó Goldennhững năm gần đây được nuôi khá nhiều tại Việt Nam. Thế nhưng không nhiều người biết cách huấn luyện chó Golden đúng đắn, nên chú chó thường khá quậy.

Trước hết, phải hiểu về giống chó Golden mà bạn đang nuôi!

1. Về nguồn gốc chó Golden

Chó Golden bắt nguồn từ nước Anh. Chúng là kết quả của cuộc lai tạo giữa các giống chó Spaniels, Setters và cả Newfoundland với Bloodhound.

Trước kia, Golden Retrievers được gọi với cái tên Golden Flat-Coat. Chúng thường được sử dụng để làm chó nghiệp vụ hoặc là cánh tay phải cho những người thợ săn.

Ngày nay, ở giống chó Golden Retriever người ta tìm thấy sự thân thiện, cởi mở và bao dung hơn. Bởi vậy chúng được lựa chọn để làm thú cưng tuyệt vời cho gia đình.

2. Đặc điểm ngoại hình của chó Golden

Golden sở hữu một ngoại hình gọn gàng, cân đối và khỏe khoắn. Nhìn tổng thể, ngoại hình của chúng khá đẹp mắt, thu hút mọi người. Kích thước chuẩn của một chú chó Golden Retriever trưởng thành là:

Con cái: cao 55-57 cm, nặng 27-32 kg.

Con đực: cao 58-61 cm, nặng 29-34 kg.

Chúng có một cái đầu khá to. Chiếc mũi màu đen cực thính giúp Golden có thể lần mò được mọi dấu vết. Đôi mắt màu nâu đen, to tròn thể hiện sự tinh nhanh. Mõm khá to cùng với bộ răng hàm chắc khỏe, sắc bén.

3. Tính cách dòng chó Golden thuần chủng

Nói về dòng chó Golden này, có thể dùng một số tính từ để miêu tả về tính cách của chúng như

Chúng hợp với người già, trẻ em nên rất được nhiều người ưa thích.

4. Phân loại giống chó Golden

Chó Golden Retriever được chia thành nhiều loại, bao gồm: Golden Anh, Golden Mỹ (giống phổ biến nhất trên toàn thế giới) và Golden Canada.

Mỗi giống Golden lại có những đặc điểm đặc trưng khác nhau. Golden Retriever Mỹ là giống phổ biến nhất và được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay.

Vốn là giống chó săn nên chúng luôn thừa năng lượng, khi nuôi golden, mỗi ngày bạn phải cho ra ngoài chơi khoảng 60p

Tóm lại, Golden Retriver là hội tụ mọi yếu tố lý tưởng của một giống chó nuôi bầu bạn trong nhà.

Cách nuôi và chăm sóc giống chó Golden thuần chủng

Nếu bạn nhận nuôi 1 chú chó Golden từ khi chúng còn nhỏ, hãy chú ý đến cách nuôi, cách chăm sóc để chú chó của bạn được đảm bảo sức khỏe tốt nhất, sau đó mới đi vào bước huấn luyện.

Chó Golden Retriever thuần chủng thuộc dòng chó nuôi rất dễ ăn chúng không kén ăn chỉ cần bạn cho chúng ăn đủ no đủ hàm lượng dinh dưỡng. Như vậy chó con sẽ phát triển tốt và rất khỏe mạnh.

Hằng ngày khẩu phần ăn của nó cần được cung cấp những thành phần như chất đạm, canxi, vitamin và protein nữa để giúp cho những chú chỏ cảnh có lông đẹp và vóc dáng cân đối.

Giai đoạn 1-2 tháng

Khi chó trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi cần nấu cháo cùng với thịt băm nhuyễn cho chúng ăn. Bổ sung thêm một số các loại thức ăn khô nhưng phải được ngâm mềm trước đó.

Mỗi ngày cho chúng ăn từ 4-5 bữa hằng ngày không cho chó ăn những loại thức ăn khó nhai hay khó tiêu hóa vì như vậy sẽ làm tổn hại lớn đến sức khỏe và đường ruột của nó.

Giai đoạn 3-6 tháng

Khi chó được 3-6 tháng tuổi các bạn nên tăng cường khẩu phần ăn của nó lên chủ yếu là bổ sung thêm thịt gà, thịt bò, thịt heo vào khẩu phần ăn của nó.

Bổ sung thêm một số trứng cùng với rau cũ thịt bò nữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó phát triển tốt.

Chó lớn hơn 6 tháng

Lúc chó được 6 tháng tuổi trở đi các bạn nên cho chó ăn từ 2-3 bữa mỗi ngày và khẩu ăn lúc này cũng cần được tăng cường thêm các chất đạm, protein cùng với vitamin nữa.

Lưu ý rằng khi các bạn cho chúng ăn thì nước uống cần phải luôn luôn để sẵn trong khây để khi chó khát nước thì tự uống.

Khẩu phần ăn của chó cần phải hợp lý không cho chó ăn quá no cùng không nên hạn chế đồ mỡ, đồ tanh vì chó rất dễ bị béo phì.

Cách huấn luyện chó Golden người mới nuôi cần nắm rõ

Một lưu ý quan trọng khác đó là độ tuổi của chó Golden có thể huấn luyện là từ 2-3 tuần tuổi. Lúc này Golden Retriever đã có thể ý thức và thực hiện theo mệnh lệnh của chủ.

1. Cách huấn luyện chó golden đi vệ sinh đúng chỗ

Đối với chó golden, bạn cần bắt tay vào thực hiện các bước huấn luyện căn bản sau đây:

Bước 1: Cần chuẩn bị thật nhiều tờ báo cũ và trải ra khắp phòng của Golden Retriever. Bạn để như vậy đến khi chú chó của bạn đi vệ sinh trên bất kỳ tờ báo nào.

Bước 2: Lấy tờ báo mà nước tiểu và phân của chú chó bám vào mang đến nơi mà bạn muốn chúng đi vệ sinh.

Loài chó Golden Retriever thường có thói quen là sẽ đi vệ sinh ở đúng chỗ chú đã từng vệ sinh ở lần trước bởi chúng sẽ theo dõi mùi hương khi chúng muốn đi vệ sinh lần tiếp theo.

Bởi vậy, chỉ cần lặp đi lặp lại các 2 bước như trên là bạn có thể dễ dàng dạy chú chó golden của mình cách đi vệ sinh đúng chỗ rồi.

2. Cách huấn luyện chó golden ngủ đúng chỗ và giữ vệ sinh nơi ở

Bạn đừng nghĩ rằng dạy cho chú chó golden ngủ đúng chỗ và giữ vệ sinh nơi ở chỉ đơn thuần là tập cho chúng một thói quen sinh hoạt tốt, cách huấn luyện này còn giúp chú chó của bạn trở nên thông minh hơn nữa đấy.

Tạo thói quen cho chó không ăn nơi chỗ ngủ và cũng biết sắp xếp các vật dụng trên chỗ ngủ một cách gọn gàng

Không nhai các đồ vật được chủ nhân trang bị cũng như biết sắp xếp đồ chơi đúng nơi quy định sau khi chơi xong.

Nên sắm những đồ chơi bằng cao su cứng cho chúng nhằm hạn chế tối đa làm hư hại đồ chơi.

3. Cách huấn luyện chó Golden nằm, ngồi theo hiệu lệnh

Bước 1: Kéo dây dắt chúi xuống về phía trước, đồng thời ấn lên vai chó bắt chó nằm xuống, hoặc kéo hai chân trước bắt chó nằm xuống.

Bước 2: Dùng mồi: tay phải cầm mồi, kích thích chó, chìa tay có mồi ra và hạ thấp xuống, nhắc lại mệnh lệnh ‘nằm’ chó ham ăn sẽ tức khắc nằm xuống.

Bước 3:Khi chó đã nằm xuống, chủ chó hô khẩu hiệu ‘nằm’ bằng giọng trầm. Chó đã nằm bằng một trong hai cách trên. Hô ‘nằm im’ và bỏ đi xa khoảng 5m, chó vẫn nằm im là chó đã hình thành phản xạ, tất nhiên lệnh ‘nằm im’ đã có hiệu lực.

4. Cách huấn luyện chó Golden đứng và bò

Giống như cách huấn luyện chó Poodle, chủ chó đứng ở bên phải chó, khi chó đang ở tư thế ngồi, hoặc nằm và ra lệnh ‘đứng’, sau 2 – 3 giây, tay phải giật dây về phía trước. Luồn tay trái xuống phía dưới bụng nâng chó dậy.

Khi chó đứng dậy chủ chó động viên bằng cách vuốt ve, nhắc lại mệnh lệnh ‘đứng’, ‘tốt’ và thưởng cho chó.

Khi thấy chó định ngồi xuống, người chủ chó lại luồn tay trái xuống dưới bụng chó và giữ cho nó ở tư thế đứng và nhắc lại mệnh lệnh ‘đứng’, kết hợp với ‘đứng im’.

Còn khi bạn muốn huấn luyện chó Golden cách bò thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bắt chó nằm xuống, kết hợp mồi nhử tay trái ấn mông chó nhẹ nhàng. Tay phải nhừ mồi thơm vào mũi chó.

Bước 2: di chuyển theo tay phải đưa tiến về trước, tay trái vẫn để nhẹ vào mông chó, mồm hô lệnh bò. Đầu tiên tập cho chó bò khoảng 1m sau quen dần cho bò 3 – 4m mới cho ăn và khen thưởng.

5. Cách huấn luyện chó Golden biết chào

Để huấn luyện cho chú chó Golden của bạn kỹ năng này, bạn có thể tham khảo các bước:

Hô lệnh ‘ngồi’, ngồi đúng tư thế, chỉnh đuôi chó cho thẳng. Tạo thế kiềng ba chân vững chắc.

Hô khẩu lệnh ‘chào’ đồng thời kéo dây dắt lên tay trái đỡ chân chó. Tạo thế ngồi tập như thế đến khi chó mệt nó sẽ tự ngồi xuống.

Tập khoảng 10 – 15 giây rồi cho nghỉ. Tập nhiều ngày chắc chắn sẽ thành công.

6. Cách huấn luyện chó Golden biết tha đồ về cho chủ

Bước 1: Dùng đồ chơi của chó như nhím, cục xương để thực hiện huấn luyện.

Bước 2: Chủ chó cướp của chúng cho chó chạy theo đòi lại.

Bước 3: Sau khi quen với cách đùa như vậy ta thử tung vật đi xa độ 2m. Chủ chó lại chạy theo cướp đồ của chó, tất nhiên theo phản xạ chó sẽ tranh nhặt đồ với chủ để cho chó nhặt được đồ của nó. Đồng thời chủ chó sẽ túm lại đồ hô ‘nhả’ đồng thời tay trái bóp nhẹ vào hàm dưới của chó, chó đau sẽ tự nhả đồ.

7. Cách huấn luyện chó Golden sủa theo lệnh và biết đi theo chủ

Cầm mồi thơm đưa vào mũi chó

Chủ chó hô ‘sủa’, búng tay, chó vẫn sủa, chủ chó khen tốt và cho ăn kèm gãi tai âu yếm cho chó.

Tập như vậy cho đến khi chó quen với khẩu lệnh ‘sủa’ và lệnh tay.

Và dạy cho chúng thói quen đi theo chủ bằng các bước:

Bước 1: Chủ chó đứng bên cạnh chân trái, hô lệnh ‘ngồi’.

Bước 2: Khi chó đã ngồi chủ chó dật nhẹ dây hô ‘đi’ chó sẽ đi cùng bạn.

Bước 3: Khi chó đi trước chủ chó kéo nhẹ dây hô ‘chậm’ cho chó đi ngang đầu gối chủ chó. Khi nó đi ngang chân thì hô ‘tốt’. Nếu chó đi tụt lại cũng kéo dây đồng thời hô ‘nhanh’ chó bắt kịp chủ.

Bước 4: Huấn luyện đi cạnh chủ chó kết hợp với huấn luyện đi đứng, nằm, ngồi, bò rất có hiệu quả.

3. Hãy huấn luyện cho chú chó Golden của bạn cách tập bơi

Golden là giống chó rất sợ nước, tập bơi cho chúng sẽ giúp chú cún của bạn có thể vượt qua được nguy hiểm khi tiếp xúc với nguồn nước lớn. Đây là một kỹ năng quan trọng để luôn giữ an toàn cho chú chó.

Bạn nên luyện tập cùng Golden bằng cách để một tay dưới bụng chúng sẽ giúp Golden cảm thấy được an toàn và tự tin để luyện tập hơn.

Dần dần bạn nên để chúng tự tập bơi chỉ hỗ trợ lúc cần thiết nhất và cũng có phần thưởng cho Golden bằng cách khen ngợi để khích lệ Golden đạt kết quả tốt hơn.

Đặc biệt có một thú vui của Golden đó chính là hát khi bơi khi đó chú thú cưng của bạn sẽ tự tin và cảm thấy vui vẻ hơn.

4. Huấn luyện thể lực cho chó Golden để giải phóng năng lượng cho chúng

Như đã nói ở trên, Golden là giống chó rất giàu năng lượng nên việc huấn luyện thể lực này rất quan trọng.

Hãy cho chúng chạy nhảy, đừng bắt chúng 24/24 chỉ ở trong nhà, mỗi ngày, bạn chỉ cần dẫn chúng ra một không gian rộng như công viên hoặc sân vườn, cho chúng chạy nhảy khoảng từ 40 đến 60p là đã đủ cho chú chó Golden của bạn giải phóng năng lượng.

Vì nếu không được chạy nhảy, chúng sẽ trở nên phá phách, cắn xé, khó bảo.

Quy tắc khi huấn luyện chó Golden

Khi bắt đầu huấn luyện, hãy tuân thủ các quy tắc huấn luyện chó Golden sau để đảm bảo chó của bạn nghe lời bạn:

1. Bạn phải trở thành lãnh đạo (con đầu đàn)

Hãy ăn thức ăn thật ngon và ăn trước mặt con chó của bạn, tuyệt đối không cho chó bạn ăn bất cứ miếng nào khi bạn chưa ăn xong.

Bất cứ khi nào bạn gặp chú chó của bạn (đi trong nhà bắt gặp, đi ra sân bắt gặp,…) hãy nhớ KHÔNG BAO GIỜ bước sang một bên để vượt qua nó. Mà chính chú chó sẽ phải bước sang một bên, đó là cách duy nhất để thiết lập sự thống trị.

2. Cung cấp khẩu lệnh chính xác

Những từ ngữ nhất quán và rõ ràng cho mỗi hành động được thực hiện, và tránh sử dụng các từ tương tự để thực hiện các hành động khác.

3. Luôn quan sát và dự đoán vấn đề chó gặp phải

Chú ý đến các biểu hiện của chó cũng là 1 quy tắc huấn luyện chó Golden cơ bản. Khi bạn quan sát chó của mình, bạn sẽ phát hiện ra các thỏi xấu của chúng. Từ đó ngăn chặn kịp thời không để chúng trở thành thói quen.

Huấn luyện Golden bạn phải phát hiện sớm các vấn đề như chúng hay cắn đồ đạc, phá phách,… có phát hiện sớm bạn mới ngăn chặn dễ dàng.

Một số lưu ý quan trọng khi huấn luyện chó Golden

1. Huấn luyện chó golden – cần nghiêm khắc

Golden rất dễ học và nhớ bài nhưng chính điều đó lại tạo ra thói quen của chúng, khi trở thành thói quen, rất khó để huấn luyện chó golden từ bỏ thói quen ấy.

Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn hãy nghiêm khắc với chó của bạn ngay từ khi huấn luyện. Ví dụ, khi chó golden còn nhỏ bạn cho chúng nằm trên ghế, khi lớn lên nó vẫn sẽ nằm trên ghế, và sẽ rất khó khăn nếu bạn bắt chúng từ bỏ thói quen ấy.

2. Nên huấn luyện chó Golden khi còn nhỏ

Trẻ em được uốn nắn ngay từ đầu lớn lên sẽ ngoan hơn, những chú chó golden cũng vậy, bạn nên bắt đầu huấn luyện chó golden khi chúng còn nhỏ.

Những tính cách và thói quen tốt mà bạn huấn luyện cho chúng từ nhỏ sẽ luôn được duy trì cho đến khi chúng trưởng thành.

3. Hãy đối xử với chúng như 1 đứa trẻ

Bạn không thể huấn luyện chó golden bằng cách đánh đập, cách tốt nhất để chó của bạn nghe lời đó là hãy nói chuyện với con chó của bạn như với một đứa trẻ. Vì Golden đã được chứng minh rằng nó có một sự thông minh và hiểu biết về thế giới tương tự như trẻ nhỏ.

Nếu nó làm sai điều gì đó, thì đừng đánh đập nó, bạn hãy chỉ cho nó cách làm đúng là như thế nào

Giúp chúng nhận biết điều đúng đắn bằng cách thưởng và giành lời khen ngợi cho chú chó của bạn khi nó làm đúng

Bạn phải phân định 2 ranh giới chơi và học. Bạn hãy cho chúng thoải mái chơi khi đã kết thúc bài học một cách tốt đẹp. Còn lúc huấn luyện, bạn phải nghiêm túc, tuyệt đối không được đùa giỡn với chúng.

Việc cho chó vui chơi sau khi hoàn thành một buổi tập giúp nó cải thiện khả năng xã hội của con chó, thư giãn tinh thần, tuy nhiên đó cũng không phải là một cái cớ để cho nó chây lười.

4. Nếu bận rộn, hãy để chú chó của bạn được huấn luyện ở trường huấn luyện chó chuyên nghiệp

Cách Nuôi Chăm Sóc &Amp; Huấn Luyện Chó Golden Retriever Thuần Chủng

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Golden Retriever thuần chủng

Chó Golden Retriever thuần chủng thuộc dòng chó nuôi rất dễ ăn chúng không kén ăn chỉ cần bạn cho chúng ăn đủ no đủ hàm lượng dinh dưỡng. Như vậy chó con sẽ phát triển tốt và rất khỏe mạnh nữa. Hằng ngày khẩu phần ăn của nó cần được cung cấp những thành phần như chất đạm, canxi, vitamin và protein nữa. Để giúp cho những chú chỏ cảnh có thể phát triển một cách toàn diện cùng với một bộ lông đẹp và một vóc dáng thật tuyệt vời.

giai đoạn 1-2 tháng

Khi chó trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi cần nấu cháo cùng với thịt băm nhuyễn cho chúng ăn. Bổ sung thêm một số các loại thức ăn khô nhưng phải được ngâm mềm trước đó. Mỗi ngày cho chúng ăn từ 4-5 bữa hằng ngày không cho chó ăn những loại thức ăn khó nhai hay khó tiêu hóa vì như vậy sẽ làm tổn hại lớn đến sức khỏe và đường ruột của nó.

giai đoạn 3-6 tháng

Khi chó được 3-6 tháng tuổi các bạn nên tăng cường khẩu phần ăn của nó lên chủ yếu là bổ sung thêm thịt gà, thịt bò, thịt heo vào khẩu phần ăn của nó. Bổ sung thêm một số trứng cùng với rau cũ thịt bò nữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó phát triển tốt.

chó lớn hơn 6 tháng

Lúc chó được 6 tháng tuổi trở đi các bạn nên cho chó ăn từ 2-3 bữa mỗi ngày và khẩu ăn lúc này cũng cần được tăng cường thêm các chất đạm, protein cùng với vitamin nữa. Lưu ý rằng khi các bạn cho chúng ăn thì nước uống cần phải luôn luôn để sẵn trong khây để khi chó khát nước thì tự uống. Mỗi ngày nên thây nước 3 lần 1 ngày. Khẩu phần ăn của chó cần phải hợp lý không cho chó ăn quá no cùng không nên hạn chế đồ mỡ, đồ tanh vì chó rất dễ bị béo phì.

Chăm sóc chó con là việc vô cùng quan trọng do lúc mới sinh, lượng kháng thể từ chó mẹ truyền sang rất thấp. Nên chó con thời kỳ này dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Vì vậy cần tiêm phòng theo đúng liệu trình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đến khi cơ thể tự đề kháng được các loại bệnh.

Vaccine tiêm cho chó có 3 loại, thường gọi là loại phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Loại 3 bệnh hiện ít được dùng do hiệu quả thấp. Đa phần người ta chỉ tiêm loại 5 bệnh và 7 bệnh.

Loại vaccine 5 bệnh sẽ phòng các bệnh sau:

Care Pravo Ho cũi chó Viêm gan truyền nhiễm Phó cúm

Vaccine 7 bệnh sẽ bao gồm 5 bệnh trên và Leptospria + Coronavirus. Trong 7 bệnh này thì nguy hiểm nhất và dễ mắc nhất là 2 bệnh care và pravo. Những người nuôi chó rất sợ 2 bệnh này, nếu mắc phải khi chó dưới 3 tháng tuổi thì có nguy cơ tới 60% cún sẽ chết, nếu qua khỏ thì cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe khác sau này.

Liệu trình tiêm phòng cho chó đặc biệt là vacine như sau: chó con nên được tiêm phòng từ rất sớm, khoảng 3 tuần tuổi. Bạn bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, thường là mũi 5 bệnh. Đến 6 tuần tuổi, bạn tiêm thêm mũi thứ 2 (5 hoặc 7 bệnh). Thường thì tiêm 2 mũi xong là khá yên tâm rồi, tuy nhiên nếu cún nhà bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường kém vệ sinh, hoặc hay chơi cùng những chú chó khác thì đến 9 tuần tuổi, bạn nên tiêm tiếp 1 mũi thứ 3 cho chắc ăn. Khi được 7 – 8 tháng thì mới tiêm phòng dại. Giá một mũi vaccine còn tùy vào cơ sở thú y, có thể dao động từ 120k – 200k / mũi tùy loại.

Tẩy giun cũng rất quan trọng, tuy không gây ra các bệnh tức thì và nguy hiểm như care hay pravo nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khả năng tiêu hóa của cún. Tẩy giun cần phải làm thường xuyên khi cún còn nhỏ, bạn sẽ cần tẩy giun theo liệu trình sau:

Tắm rửa & chăm sóc lông

Những chú chó Golden Retriever dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết khác nhau cho nên việc nuôi dưỡng chó không quá khó khăn cho bạn. Chỉ cần chọn cho chúng một môi trường sống thoảng mát cùng với không gian rộng lớn. Có như vậy chúng mới có thể vận động chạy nhảy rèn luyện thể lực.

Khi nuôi giống chó này các bạn cần giữ cho thân hình nó được thật sự sạch sẽ không nên tắm thường xuyên quá cho nó. Mỗi tuần chỉ nên tắm cho chó từ 1-2 lần hay vào mùa mưa có thể tắm cho nó 1 tháng một lần cũng được. Vệ sinh cho chó vào những những mưa bằng cách nhúng khăn vào nước ấm để lâu người cho nó rồi sấy khô lông ngay sau đó.

kỹ năng đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết đối với bất kỳ chú chó nào được nuôi trong môi trường các gia đình. Để có thể giúp chú chó cưng Golden Retriever của bạn thực hiện kỹ năng tốt. Bạn cần bắt tay vào thực hiện các bước huấn luyện căm bản sau đây:

Trước tiên bạn cần chuẩn bị thật nhiều tờ báo cũ và trải ra khắp phòng của Golden Retriever. Bạn để như vậy đến khi chú chó con đáng yêu đi vệ sinh trên bất kỳ tờ báo nào.

Ngủ đúng chỗ và giữ vệ sinh nơi ở

Một trong các kỹ năng huấn luyện chó thông minh đó chính là thói quen luôn luôn nhớ ngủ đúng chổ và giữ gìn vệ sinh nơi ở sạch sẽ. Bạn nên tạo thói quen cho chó không ăn nơi chỗ ngủ và cũng biết sắp xếp các vật dụng trên đồ ngủ một cách gọn gàng, không nhai các đồ vật được chủ nhân trang bị cũng như biết sắp xếp đồ chơi đúng nơi quy định sau khi chơi xong.

Nhai đồ vật cũng là một trong những thói quen xấu của chó. Cách tốt nhất để giữ vệ sinh cho chúng ngoài việc huấn luyện chó thì bạn nên sắm những đồ chơi bằng cao su cứng cho chúng nhằm hạn chế tối đa làm hư hại đồ chơi

Tập bơi cho chó cũng là kỹ năng bạn cần huấn luyện cho chó. Golden rất sợ nước nên bạn sẽ rất khó khăn trong quá trình huấn luyện. Bạn cần thực hiện tốt các bước sau đây thì có thể bạn tạo nên một kỳ tích cho chó yêu của bạn. Giúp chúng có thể vượt qua được những nguy hiểm khi tiếp xúc với nguồn nước lớn.

– Bạn nên luyện tập cùng Golden bằng cách để một tay dưới bụng chúng sẽ giúp Golden cảm thấy được an toàn và tự tin để luyện tập hơn.

– Dần dần bạn nên để chúng tự tập bơi chỉ hỗ trợ lúc cần thiết nhất và cũng có phần thưởng cho Golden bằng cách khen ngợi để khích lệ Golden đạt kết quả tốt hơn.

– Đặc biệt có một thú vui của Golden đó chính là hát khi bơi khi đó chú thú cưng của bạn sẽ tự tin và cảm thấy vui vẻ hơn.

Ngoài ra thì còn rất nhiều các bài tập khác nữa , tuy nhiên trong bài viết chúng tôi chỉ hướng dẫn người nuôi đơn thuần còn về các khóa huấn luyện chi tiết các bạn có thể liên hệ thêm với chúng tôi để biết thêm chi tiết .

Cập nhật thông tin chi tiết về Độ Tuổi Nào Phù Hợp Để Bắt Đầu Huấn Luyện Chó Golden Retriever? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!