Xu Hướng 12/2023 # Đẻ Khó Và Mổ Lấy Thai Cho Chó # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đẻ Khó Và Mổ Lấy Thai Cho Chó được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đã đến ngày đẻ, chó mẹ có đủ các dấu hiệu đẻ: bồn chồn, cào bới làm tổ, ăn ít hoặc bỏ ăn, ỉa đái nhiều lần nhưng phân và nước tiểu ra ít một. Có dịch nước ối chảy ra từ cửa mình. Có khi ra cả “bọc ối” như cái bong bóng nước…

Khi đã có đầy đủ các dấu hiệu trên kéo dài trên 4 giờ mà chó không đẻ được,có thể kết luận : đẻ khó. Bạn cần gọi BS Thú y khám và quyết định các biện pháp xử lý .

Do Bác sỹ Thú Y chỉ định sau khi thăm khám.

Xin post vài hình ảnh về phẫu thuật đẻ cho chó:

Thực tế các trường hợp chó phải chỉ định mổ đẻ, có một số ca lẽ ra không phải mổ, do lỗi của chủ nuôi chó.

1. Chưa có dấu hiệu đẻ đã vội vàng dùng thuốc kích đẻ Oxytoxin quá sớm:

Chủ chó cứ “tính ngày” theo lý thuyết mà không hiểu rằng số ngày mang thai không cố định cho tất cả chó mẹ. Thuốc kích đẻ chỉ có tác dụng khi thai đã di hành xuống vị trí thân tử cung tựa như” đạn đã lên nòng”, dùng quá sớm sẽ phản lại tác dụng gây khó hoặc không thể đẻ được. Dùng thuốc không có chỉ định của BSTY thật là đáng tiếc.

Chưa xoay thai đúng các vị trí thuận đã hết sức lôi ra gây tổn thương thai, chết lưu không đẻ được. Thai chết lưu bị đứt 1 chân do chủ cố lôi ra khi chưa đủ 2 chân trước và đầu ở ngôi thuận.

Vỗ về, vuốt ve khi chó đau đẻ là điều tối kỵ vì chỉ có đau chó mới đẻ được. Các liệu pháp tâm lý làm chó giảm đau sẽ ngừng phản xạ rặn đẻ.

Vội vàng cấu vỡ bọc nước ối khi thai chưa ra khỏi cửa mình: gây chết ngạt, lưu thai phải mổ ( khá nhiều trường hợp này do vô tình của chủ chó ).

Ngược với vỗ về cưng nịnh khi chó đang đẻ là để người lạ hoặc những con chó khác gây stress làm chó mẹ bực bội. cáu giận mà ức chế quá trình sinh đẻ, thậm chí gây xuất huyết, vỡ động mạch tử cung nguy hiểm tính mạng chó.

Những khuyến cáo trên hy vọng chúng ta hạn chế thấp nhất những sơ xuất đáng tiếc.

Sảy Thai, Đẻ Non, Đẻ Khó Ở Chó Cái Mang Bầu

– Chó mang thai dưới một tháng mà bị ra thai gọi là “sảy thai”. Nhiều chủ nuôi CẦN nhận biết chó sau khi phối giống chắc chắn đã có chửa : phát triển bụng, phát triển nầm vú và thậm chí đã có sữa non, nhưng rồi bụng bé dần và không sinh đẻ, đã cho rằng “có hiện tượng tiêu thai”. Thực ra không có “tiêu thai”, thời kỳ này bào thai và nhau thai rất nhỏ, với chó giống nhỏ như : Cocker, chihuahua, Phú quốc … chỉ bé bằng “hạt lạc “, khi sảy thai chó tự động liếm sạch sẽ, thậm chí chúng ta không hề biết là thai đã ra.

– Hiện tượng mang thai giả: thực chất vật chủ không có thai nhưng mọi triệu chứng đều có như đang mang thai, cũng dễ nhầm lẫn với sảy thai.

Thai đã lớn trên một tháng, chưa đến lúc sinh, do một lý do nào đó không tồn tại trong cơ thể mẹ được bị tống ra ngoài gọi là đẻ non. Lúc này chủ nuôi dễ nhận biết do phát hiện được có máu đẻ và các chất thối rữa, xác của bào thai…Chó mẹ thường có phản xạ “ăn” thai và các chất thối rữa, dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…cần chăm sóc và báo BSTY can thiệp.

3. Các dấu hiệu ” báo trước” sảy thai và đẻ non:

Hiện tượng có sữa sớm trước một tháng mang thai là báo hiệu sảy thai, “sữa” không có màu trắng của sữa mà chỉ là dịch trong, nhớt hoặc ố vàng. Chó mẹ thường hay quay lại liếm phía sau : các dịch và chất thải từ cửa mình.

Có sữa trằng trước khi dự kiến sinh 15- 20 ngày , chó mẹ bị ốm bệnh, ăn ít , khó chịu như dấu hiệu đẻ thường, có sơn rặn và co bóp tử cung dữ dội.

Chưa tới ngày sinh mà có dịch hôi bẩn hoặc nhớt xanh dính chảy ra từ âm hộ.

4. Các nguyên nhân gây sảy thai, đẻ non:

– Do phối giống ngay lần động dục đầu tiên, cơ thể chó mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh. – Phối giống đồng huyết, cận huyết. – Điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc không tốt.– Các stress bất lợi về tâm lý hoặc thời tiết khí hậu quá nóng bức ngột ngạt do vận chuyển đường dài, chuyển vùng hoặc nhập khẩu.– Giảm sức đề kháng, chó mắc các bệnh truyền nhiễm do virus : Parvo, Carre, Viêm khí quản – Phế quản truyền nhiễm, các bệnh do vi trùng : Sảy thai truyền nhiễm Brucellosis, Lepto… – Theo thói quen và các dị tật của bộ máy sinh dục cái.

Là hiện tượng khó hoặc không thể ra thai khỏi cơ thể chó. Có thể do nhiều nguyên nhân :

– Do giống chó : Không chỉ có Chihuahua mà phần lớn các giống chó nhỏ thuộc loại “toydogs” như phốc sóc, Yorkshire Terrier…những giống này có kết cấu xương chậu hẹp, nếu thai to thường khó đẻ, hay phải mổ vì thai không thể lọt qua cửa khung xương chậu ra ngoài được. Thậm chí giống to hơn như English Bulldog…cũng phải mổ đẻ tỷ lệ đến trên 70% vì cấu tạo hộp sọ rất lớn so với thân. – Do cho chó sinh nở quá sớm, quá muộn. Chó trên 4 tuổi mới cho đẻ lần đầu, hoặc chó đã già còn cho đẻ, khung xương chậu không còn tổ chức sụn đàn hồi, dãn nở nữa nên khó đẻ. – Do bệnh tật: Bị ốm khi mang thai. Bị viêm tử cung , hoặc lộn tử cung khi phối giống. Bệnh Gien : Lai đồng huyết, cận huyết, thai quái dị. – Do Tâm lý chó mẹ lúc đẻ : Tâm thần hoảng loạn, sợ hãi gây xuất huyết chảy máu đường sinh dục, vỡ ối trước, thai chết ngạt không ra được gây “tắc nghẽn” cho các thai sau. Chủ quá âu yếm, thương xót, vuốt ve nhiều làm “giảm đau đẻ tâm lý” cũng gây đẻ khó hoặc đẻ lâu.– Do chăm sóc không hợp lý : Cho mẹ ăn quá thừa chất khi mang thai lại ít vận động, thai to, mẹ ỳ ạch, trì trệ sẽ rất khó đẻ. Khi mang thai tiêm nhiều loại thuốc bổ trợ không cần thiết cũng là một loại stress không tốt cho thai. Ít vận động,thiếu ánh sáng khi mẹ mang thai. Do chuyển đổi chủ mới, chỗ ở mới trước khi cho sinh đẻ.

Chủ chó cần tự tìm hiểu, phán đoán khả năng sinh đẻ con, để có tư vấn chuẩn xác của BSTY kẻo không kịp mổ gây chết mẹ lẫn con.

Mổ Đẻ Cho Mèo Tại Nhà

Giới thiệu: Mổ đẻ cho mèo là một thủ tục y tế trong đó mèo con được sinh qua vết mổ phẫu thuật ở bụng của mèo cái. Thủ tục này là cần thiết mèo mẹ khó có thể sinh thường và điều đó khiến mèo mẹ và mèo con gặp nguy hiểm. Việc mổ đẻ cho mèo tại nhà không chỉ là công việc giúp tiết kiệm thời gian và công sức mà đôi khi còn là việc vô cùng cần thiết.

Quán tính tử cung – Đây có thể là nguyên nhân chính trong đó các cơn co thắt không được thiết lập đúng hoặc yếu, kiệt sức là kết quả của một cuộc chuyển dạ dài dẫn đến mệt mỏi tử cung

20 phút lao động căng thẳng mà không sinh

Nếu mèo mẹ đã chuyển dạ, và có thể sinh một hoặc nhiều chú mèo con, nhưng chuyển dạ đã dừng lại

Mèo mẹ đang chuyển dạ tích cực nhưng chưa đẻ được con mèo con nào.

Thời gian mang thai kéo dài hơn 68 ngày.

Nếu bạn thấy bất kỳ chất dịch màu đỏ sẫm hoặc sáng đến từ âm đạo

Về mặt y học mổ đẻ chó mèo được gọi là cắt tử cung, mổ lấy thai là phẫu thuật để lấy những chú mèo con ra khỏi tử cung của mèo cái. Phẫu thuật này thường là một trường hợp khẩn cấp do những khó khăn sinh nở. Các loại Brachiocephalic như Ba Tư và Exotics có tỷ lệ mắc dystocia (sinh khó) cao hơn so với các giống mesocephalic (mèo có đầu cân đối trung bình).

là dịch vụ phẩu thuật cho mèo mẹ tại chính căn nhà của bạn. Điều đó vô cùng quan trọng khi mèo của bạn đang trọng tình trạng xấu mà không thể đưa đến phòng khám. Việc đưa mèo mẹ đang trong tình trạng khó sinh đến phòng khám thú y với đoạn đường xa mang nhiều rủi ro cho mèo cưng của bạn. Bởi các yếu tố thời tiết, vi khuẩn và tình trạng sóc nảy, ổn ào sẽ khiến cho sức khỏe của mèo giảm sút. Quan trọng hơn là mèo mẹ sẽ bị rơi và tâm lý hoảng loạn và mất kiểm soát. Tình trạng trên xảy ra là điều không ai muốn.

Tốc độ có tầm quan trọng rất lớn trong việc sinh mổ để cứu mạng sống của mẹ và mèo con. Bác sĩ thú y của chúng tôi sẽ nhanh chóng đến nhà bạn. Chúng tôi cần phải rất cẩn thận với loại thuốc gây vì chúng có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến mèo con chưa sinh. Nhưng các bạn hãy yên tâm, vì đội ngũ bác sĩ của chúng tôi được đào tạo chuyên môn sâu và có kinh nghiệm từ 10-20 năm trong lĩnh vực thú y. Đồng thời, các thiết bị y tế phục vụ cho điều trị tại chỗ và điều trị tại nhà đều được trang bị đầy đủ và hiện đại nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mèo của bạn trong quá trình phẫu thuật.

Đầu tiên, Bác sĩ sẽ cạo lông và chuẩn bị cho phần mổ và đặt ống thông IV sau đó gây mê toàn thân. Một đường rạch giữa sẽ được thực hiện từ rốn đến xương mu hết sức cẩn thận. Đây sẽ là một vết mổ duy nhất, và qua đó thực hiện thông qua thành tử cung và mèo con được lấy ra. Dây rốn được kẹp và được cắt ngay sau đó. Mỗi chú mèo con sẽ được trao cho một y tá hoặc trợ lý đang chờ. Một khi tất cả mèo con được sinh ra, tử cung sẽ được khâu lại và đặt trở lại vào bụng, hoặc nó sẽ được lấy ra cùng với ống dẫn trứng và buồng trứng nếu chúng có vấn đề xấu. Cuối cùng, mèo cái sẽ được khâu lại bằng các mũi khâu bên trong để tránh làm tổn thương những chú mèo con mới sinh khi chúng bú sữa.

Làm thế nào để chăm sóc cho mèo sau khi đẻ mổ cho mèo tại nhà:

Một ưu điểm quan trọng của đẻ môt cho mèo tại nhà đó chính là mèo mẹ sẽ được nghỉ ngơi phục hồi ngay sau khi phẩu thuật mà không cần phải trải qua đường xa về nhà. Điều đó sẽ giúp cho sức khỏe của mèo được phục hồi nhanh hơn.

Những điều quan trọng cần biết để chăm sóc cho mèo sau khi đẻ mổ:

Làm chỗ ở: Hãy đảm bảo rằng chổ ở của mèo mẹ và mèo con luôn được giữ ấm sau khi thực hiện mổ đẻ cho mèo tại nhà. Đặc biệt là khi mèo mẹ mới phẩu thuật xong cần phải được giữ ấm ở khoảng 50-60 độ để nó có thể lấy lại thân nhiệt một cách nhanh chóng. Sau đó bạn có thể giữ nhiệt độ ổn định khoảng 40 độ cho cả mèo mẹ và mèo con. Đảm bảo rằng tất cả mọi thứ mèo của bạn cần đều được sắp xếp ở gần chổ nằm của nó như: bát thức ăn và nước, thau vệ sinh,… Mèo của bạn sẽ có kim bấm hoặc mũi khâu, và nó sẽ rất đau. Hoạt động vất vả như nhảy có thể khiến dây chằng bị trượt hoặc làm tổn thương vết thương của cô ấy, vì vậy, không khuyến khích cô ấy nhảy hoặc leo cầu thang trong một thời gian bằng cách đặt chướng ngại vật trên những chổ cao mà nó hay thích ngồi.

Theo dõi mèo mẹ chặt chẽ: Trong vài giờ đầu tiên sau khi đẻ mổ cho mèo tại nhà, hãy theo dõi sát sao nó. Mèo mẹ vẫn có thể buồn ngủ và yếu đuối, và có thể ngã và làm tổn thương chính mình (hoặc một trong những chú mèo con). Mèo con không nên ở một mình với mèo mẹ cho đến khi nó tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự mình đứng lên mà không vấp ngã, và thể hiện sự quan tâm đến việc chăm sóc chúng. Hãy chắc chắn rằng cho đến khi mèo mẹ sẵn sàng chăm sóc các em bé mèo con, hãy đảm bảo rằng chúng được giữ ấm. Bạn hãy đặt chúng trong một hộp với một tấm chăn. Nếu ngôi nhà của bạn đặc biệt lạnh, bạn có thể bao gồm một miếng đệm sưởi ấm ở chế độ thấp.

Cung cấp một lượng nhỏ thức ăn cứ sau 15-30 phút. Sau khi mổ đẻ cho mèo tại nhà, nó cần ăn để lấy lại sức. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ ăn quá nhiều quá nhanh ngay sau khi gây mê, nó có khả năng bị nôn. Vì vậy, bạn nên cung cấp cho nó một lượng nhỏ thức ăn (1/4 cốc [59 ml] tại một thời điểm hoặc ít hơn), thường xuyên (cứ sau 15-30 phút). Lượng thức ăn của mèo mẹ trong vài ngày đầu sau mổ đẻ nên gấp khoảng 1,5 lần những gì nó đã ăn trước khi mang thai. Điều quan trọng là mèo mẹ phải tiêu thụ đúng loại thức ăn. Nó nên ăn thức ăn công thức của một thương hiệu chất lượng cao. Bác sĩ thú y của chúng tôi sẽ khuyên bạn về những thực phẩm cho các mèo mẹ khi cho con bú.

Lấy nhiệt độ của mèo mẹ. Nếu con mèo của bạn có vẻ ấm bất thường, bạn có thể lấy nhiệt độ của nó để kiểm tra sốt. Từ 100,5 đến 102,5 độ F (38,1 đến 39,2 độ C) được coi là bình thường đối với một con mèo. Nhiệt độ của mèo của bạn có thể tăng 1-2 độ F (0,5 – 1 độ C) so với bình thường trong 1-3 ngày đầu tiên. Nếu nó đã dài hơn ba ngày hoặc nếu nhiệt độ của mèo của bạn tăng lên trên 104. độ F (40 độ C), thì hãy nhanh chóng gọi cho bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn. Bạn không bao giờ được cho con mèo của bạn uống acetaminophen hoặc aspirin. Vì những loại thuốc này là độc hại cho mèo.

Theo dõi dịch tiết âm đạo. Trong tuần đầu tiên sau khi mèo của bạn sinh con, sẽ có dịch tiết âm đạo có máu. Chất thải này sẽ nặng nhất trong ba ngày đầu tiên, và sau đó bắt đầu giảm dần. Nếu dịch âm đạo tiếp tục trong hơn một tuần, thay đổi màu sắc hoặc phát triển mùi, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ thú y của phòng khám Procare.

Nhìn vào vết mổ của mèo mẹ. Vết mổ của mèo của bạn nên được kiểm tra hàng ngày để tìm dấu hiệu sưng, đỏ hoặc chảy mủ quá mức. Rửa tay trước khi chạm vào con mèo của bạn, và tránh chạm vào vết mổ.

Có các mũi khâu hoặc ghim bỏ. Tùy thuộc vào loại vật liệu đã được sử dụng, các mũi khâu hoặc ghim của con mèo của bạn có thể hoặc không cần phải gỡ bỏ. Nói chung, bất kỳ mặt hàng chủ lực và bất kỳ mũi khâu có thể nhìn thấy sẽ cần phải được gỡ bỏ 10-14 ngày sau khi làm phẫu thuật. Nếu bạn không thể nhìn thấy các mũi khâu, rất có thể chúng có thể hấp thụ và không cần phải loại bỏ.

Các tin khác

Mổ Đẻ Kiêng Ăn Gì? Sản Phụ Mổ Đẻ Nên Biết

Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giúp các bạn vấn đề: Mổ đẻ kiêng gì? Để từ đó giúp các chị em phụ nữ sau sinh mổ biết cách và được người thân cho ăn các thức ăn đúng, khoa học. Từ đó giúp lợi sữa, nhanh chóng phục hồi vết thương cũng như sức khỏe của bản thân.

Mổ đẻ kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe của mẹ?

Sau sinh mổ, cơ thể mẹ phải trải qua quá trình dao kéo để mổ tách, lấy bé ra khỏi cơ thể. Chẳng khác gì sinh thường, mổ đẻ mặc dù được gây mê trong quá trình sinh mổ nhưng sau sinh vẫn phải chịu những đau đớn và khó chịu.

Cũng giống như việc sinh thường như gãy 20 chiếc xương sườn thì việc chăm sóc sau sinh mổ cũng cần cẩn trọng. Nếu không sẽ dẫn đến việc vết thương của các mẹ khó lành, dễ bị viêm nhiễm hoặc để lại vết sẹo xấu xí… Chính vì vậy việc tìm kiếm các biện pháp để nhanh chóng bình phục là rất quan trọng. Đặc biệt là vấn đề ăn uống.

Mổ đẻ kiêng ăn gì tốt cho sản phụ sau sinh?

Những thứ chị em sau sinh mổ nên kiêng ăn là:

Không ăn các loại thức ăn gây sắc tố đen vì khiến vết sẹo sâu hơn, khó lành hơn.

Bạn cũng nên tránh các loại thức ăn có tính hàn. Bởi các loại thức ăn hàn có thể gây ra sự ức chế và khiến máu bị ngưng tụ, khó lưu thông. Chính điều này sẽ khiến cho vết mổ khó lành hơn. Một số thực phẩm có tính hàn cao như: Ốc, cua hay rau đay…

Nên tránh các loại thức ăn khiến cho sẹo khó lành, khiến việc mưng mủ dễ xảy ra. Đó là các loại thực phẩm như: Rau muống, gạo nếp hay lòng trắng trứng…

Các chị em cũng nên hạn chế các loại thức ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt là các loại da, móng giò hoặc thịt mỡ…

Ngoài ra, các loại thực phẩm như: Các đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, thức ăn chưa chín như các loại gỏi, các loại thức ăn dễ gây ra các dị ứng, huyết áp cao…đều được khuyến cáo là không nên ăn.

Các loại thực phẩm mổ đẻ kiêng ăn những gì như trên các bạn đều có thể nhanh chóng đưa vào danh sách hạn chế cho sản phụ. Ngoài các thực phẩm nên tránh, nên kiêng khem thì những thực phẩm sau đây nên cho các chị em mổ đẻ ăn:

Tăng cường cho cơ thể mẹ ăn các loại chất đạm, hàm lượng sắt cao như: Các loại thịt cá như thịt lợn và thịt bò…

Bổ sung cho cơ thể mẹ nhiều rau xanh để đáp ứng đủ các vitamin, chống táo bón.

Cần cho sản phụ bổ sung các thức ăn lợi tiêu, dễ tiêu như: Các loại súp hoặc cháo, sữa chua…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể hỏi chính các bác sỹ điều trị để biết được sinh mổ nên kiêng ăn gì? Được ăn gì? Họ sẽ giúp cho mẹ và biết được sản phụ ấy sau sinh cần và nên tránh ăn gì cụ thể hơn. Bởi vì tùy theo thể trạng mà mỗi người nên ăn các loại thức ăn khác nhau.

Mổ đẻ kiêng ăn gì và vận động, sinh hoạt ra sao?

Không chỉ cần kiêng khem ăn uống, các hoạt động, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng cần được thường xuyên thực hiện. Có như vậy thì sau khi vết thương lành các chị em mới nhanh chóng bình phục. Cũng như có sức khỏe tốt hơn.

Trong đó, các bạn cần lưu ý những điều như sau:

Chỉ vận động và làm việc nhẹ nhàng trong khoảng 6 tuần khi sinh.

Có thể đi bộ nhẹ nhàng để nhanh chóng đẩy sản dịch ra hết khỏi cơ thể. Điều này cũng giúp cho cơ thể mẹ nhanh chóng bình phục hơn.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luôn luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Về vấn đề sinh hoạt vợ chồng, các bạn cần kiêng khem quan hệ khoảng 2 tháng. Thời gian đó mới đủ để cơ thể người phụ nữ lấy lại sức khỏe. Tránh sau này gặp các vấn đề sau sinh khó khăn khác.

Mổ Đẻ Cho Chó Mèo Và Những Điều Cần Biết (Chuyên Gia)

Mổ đẻ cho chó mèo và những điều cần biết

Đôi khi chó mèo mẹ không thể tự sinh con theo phương pháp tự nhiên được vì nhiều lý do khác nhau như chó mèo con quá lớn hoặc vùng xương chậu của chó mèo mẹ có kích thước và hình dạng bất thường,…Hoặc trong giai đoạn thai có có hiện tượng như âm hộ tiết ra chất dịch màu đỏ đen hoặc màu xanh lá, nhau thai bị tách ra bất thường.

Việc sinh mổ cũng không nên quyết định quá sớm, tới khi chó mèo mẹ có những biểu hiện của việc sắp đẻ như cào ổ, thở gấp và nhiệt độ giảm xuống dưới 37 độ C. Mổ đẻ sẽ là giải pháp tốt nhất cho chó mèo mẹ trong một số tình huống, tránh việc khó đẻ gây nguy hiểm cho tính mạng của cả chó mèo mẹ và chó mèo con.

Các giống nên mổ đẻ

Các giống chó như Bull anh, Bull Pháp, Boston, Chihuahua nên mổ đẻ để tránh rủi ro vì kích thước đầu của chó con sơ sinh khá lớn.

Các giống chó mẹ béo, đa phần ít thể dục có thể dẫn tới sức rặn kém, khung xương chậu nhỏ và nhiều mỡ chèn ép phần cơ quan sinh dục phía ngoài, khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn, con dễ bị ngạt. Hoặc mang thai nhiều dễ bị đuối sức khi sinh các con cuối làm ảnh hưởng tới sức khỏe con mẹ và dễ ngạt con con.

Khi nào cần mổ đẻ cho chó mèo

Để có thể đưa ra quyết định mổ đẻ cho chó mèo, chúng ta cần có sự quan sát kỹ lưỡng trong quá trình chó mèo mang thai. Khi chó hoặc mèo của bạn có những dấu hiệu sau trong quá trình mang thai cần đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y để nhận được tư vấn, tránh tình trạng nguy hiểm cho chó mèo khi sinh nở:

Chó mèo yếu hẳn đi khi mang thai

Chó mèo thường có xu hướng tăng động và chạy nhảy rất nhiều. Tuy nhiên, khi mang thai chó mèo lại có biểu hiện chán nản, mệt mỏi, cơ thể ốm yếu hẳn đi. Nếu có biểu hiện này bạn cần xem xét việc mổ đẻ cho chó mèo hay không.

Chó mèo có biểu hiện đau khi mang thai

Một số chó mèo có cơ địa yếu, chúng thường có cảm giác đau khi mang thai, điều này được chúng biểu hiện bằng cách kêu la, ói mửa,…Với các loại chó mèo có cơ địa yếu như thế này, việc sinh sản theo cách tự nhiên có thể nguy hiểm tới tính mạng của chúng. Mổ đẻ có thể là biện pháp giúp chó mèo thoát khỏi cơn đau đẻ nhanh chóng.

Bầu quá to so với kích thước cơ thể

Chó mèo mang bầu to tức là con non có số lượng hoặc khối lượng. Nếu cơ thể chó mèo mẹ khiêm tốn, bạn nên xem xét tới việc mổ đẻ cho chúng để tránh tình trạng con non bị ngạt thở trong khi sinh.

Âm hộ chó mèo tiết ra dịch bất thường

Khi âm họ chó mèo tiết ra các dịch màu xanh lá, lúc này rất có khả năng nhau thai bị tách ra hoặc bất thường của thai trong cơ thể kích thích tiết dịch. Lúc này bạn nên xin lời tư vấn từ các bác sĩ để quyết định cho chó mèo sinh tự nhiên hay mổ đẻ cho chó mèo.

Tại sao nên mổ đẻ cho chó mèo

Nhiều người vẫn nghĩ đến từ mổ hay phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm và ngại cho thú cưng nhà mình thực hiện. Tuy nhiên, giống như ở người, việc mổ đẻ cho chó mèo giúp tăng khả năng an toàn cho mẹ và con non gần như tuyệt đối.

Việc mổ đẻ cho chó mèo sẽ giúp con non không bị chết trong hoặc sau khi sinh do ngạt thở hoặc nhiễm trùng. Giúp con mẹ nhanh thoát khỏi cơn đau đẻ, tránh mất màu và kiệt sức khi rặn đẻ.

Chúng ta thường lo ngại về việc mổ đẻ cho chó mèo có thể để loại sẹo sau khi phẫu thuật, gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sức khỏe và tính mạng của thú cưng của bạn là quan trọng hơn bao giờ hết.

Đừng quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều dịch vụ phẫu thuật đẻ mổ thẩm mỹ không để lại sẹo, bạn có thể yên tâm lựa chọn dịch vụ này để đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ cho cho thú cưng của mình.

Khi tới ngày chó mèo sinh đẻ

Chó mèo phối giống khoảng 59 đến 63 ngày sẽ sinh, biểu hiện chúng sắp sinh là đái rắt, thỉnh thoảng nôn, bỏ ăn hoặc giảm ăn. Chó mèo mẹ thở nhiều và nhìn mặt mũi căng thẳng, đờ đẫn, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm. Thân nhiệt đo được hạ xuống dưới 37 độ C.

Chúng ta cần quan sát kỹ để có biện pháp can thiệp đúng lúc. Nếu vỡ ối hoặc có cơn rặn đẻ quá 15 phút mà không thấy sinh thì cần gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn. Cần đặc biệt chú ý tới chó mèo mẹ có tiền sử khó sinh hoặc mổ đẻ.

Dùng thuốc kích thích đẻ để đỡ đẻ cho chó mèo

Khi thú cưng của bạn mang thai, bạn nên mua sẵn thuốc oxytoxin để ở nhà. Loại thuốc này bạn có thể dễ dàng mua tại phòng khám thú y hoặc nơi bán thuốc thú y, bạn sẽ được hướng dẫn cách tiêm cho chó mèo. Bạn cũng nền trao đổi thường xuyên với bác sĩ để được tư vấn cách đỡ đẻ cho chó mèo.

Sau khi chó mèo sinh được 1 con khoảng 30 phút không thấy con ra mới được tiêm. Các mũi tiêm cách nhau 30-40 phút, không được tiêm khi chưa sinh được con nào.

Nếu cho mèo con đẻ ra bị mắc ở tử cung, cần can thiệp bằng cách lót khăn vào tay cầm con kéo ra. Lựa cùng lúc với cơn rặn của chó mèo để mau chóng giải thoát cho con con. Giúp tránh được trường hợp con bị mắc kẹt trong tử cung, tắc mạch máu tại dây rốn khiến chó mèo con thiếu oxy dẫn tới ngạt và chết.

Chăm sóc cho mèo con sau khi ra khỏi tử cung

Nếu chó mèo con vẫn còn bọc trong ối thì cần bóc bọc ối và vệ sinh cho chúng, hút sạch dãi ở mũi và miệng, giúp chúng thở được càng nhanh càng tốt.

Cách hút mũi; đặt đầu ngón tay trỏ và khe miệng để miệng há ra, dùng bình hút mũi hoặc miệng ngầm và hút mũi sao cho miệng và mũi thông nhau là được,

Lưu ý nho nhỏ là không nên dùng kéo để cắt, nên dùng dây chỉ thắt buộc dây rốn. Độ dài dây rốn khoảng 1-2cm tùy giống là vừa.

Sau khi cắt rốn, ta lau khô người chó mèo con rồi cho bú mẹ và sưởi ấm. Có thể truyền dịch cho chó mèo mẹ để lấy lại sức.

Mổ đẻ cho chó mèo ở đâu

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những phòng khám thực hiện mổ đẻ cho chó mèo hiện nay. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao để đảm bảo cho việc sinh nở an toàn cho cún cưng. Vì thế cần chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Các bác sĩ có chuyên môn cao

Thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại

Cam kết an toàn trong quá trình phẫu thuật

Tham khảo lời khuyên của bác sĩ để đưa ra quyết định tốt nhất.

Vệ sinh, chăm sóc vết mổ

Chúng ta cần chú ý quan sát hàng ngày xem cún hay mèo có cắn vết mổ không, nếu chỉ liếm thì không sao nhưng cắn chỉ và vết mổ thì cần đeo loa chống liếm hoặc mặc áo che kín vết mổ cho chúng, nhớ thay áo và kiểm tra vết mổ hàng ngày.

Nên sử dụng oxy già để vệ sinh vết mổ 2 ngày 1 lần để diệt khuẩn. Những ngày sau phẫu thuật hãy pha povidin và nước muối thành màu hồng cánh sen để rửa vết thương 2 ngày 1 lần, nhớ nhẹ nhàng cạy các cục bẩn ở nút chỉ nếu có. Hàng ngày thì dùng bông gạc ép nhẹ vào vết mổ khoảng 1-2 phút để bông gạc hút sạch dịch huyết tương ở vết mổ và chân chỉ.

Ghi nhớ lịch tiêm hậu phẫu và lịch cắt chỉ là sau khi mổ 8 ngày, không nên để quá lâu. Cần tăng cường hoạt động sau khi phẫu thuật để khí huyết lưu thông, nhưng tuyệt đối không được leo trèo cầu thang và chạy nhảy mạnh.

Những biến chứng bất thường sau khi mổ

Một số bất thường sau khi mổ của cún mèo, chúng ta cần có biện pháp giải quyết kịp thời:

Tử cung chảy ra dịch hôi thối (màu gì cũng được, quan trọng là có mùi hay không), nếu có thì có thể chúng đang bị viêm tử cung, nhiễm trùng máu hoặc viêm tuyến sữa.

Bỏ ăn quá 1 ngày, cần báo ngay cho bác sĩ vì có thể cơ thể cún, mèo đang bị mất máu sau mổ, suy nhược sau sinh, cần truyền đường và đạm để hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Vết mổ ướt hoặc bị thủng, có thể vết thương đã bị nhiễm trùng, cần can thiệp thuốc để tăng cường hoặc hỏi bác sĩ để có phương án an toàn cho cả mẹ và con.

Cho Mẹ: Sinh Mổ Bao Lâu Có Thể Mang Thai Lại?

Trong hầu hết các trường hợp thì vết mổ thường lành lại sau 3 tháng sau sinh, nhưng giữ gìn càng lâu thì vết thương càng lành tốt hơn và có thể gây ra ít vấn đề hơn. Lời khuyên thông thường là bạn nên chờ 1 năm sau, hoặc ít nhất nên cho cơ thể mình nghỉ ngơi 6 tháng trước khi cố gắng thụ thai lại.

Câu hỏi:

Chào MTT, mình vừa sinh mổ bé đầu được 4 tháng. Mình muốn sinh liền luôn bé thứ 2 vì mình cũng nhiều tuổi rồi. Xin hỏi, sau khi sinh mổ bao lâu có thể mang thai trở lại tốt nhất. Cảm ơn bác sĩ! ( Thùy Linh – Nam Định)

Trả lời:

Trong hầu hết các trường hợp thì vết mổ thường lành lại sau 3 tháng sau sinh, nhưng giữ gìn càng lâu thì vết thương càng lành tốt hơn và có thể gây ra ít vấn đề hơn. Lời khuyên thông thường là bạn nên chờ 1 năm sau, hoặc ít nhất nên cho cơ thể mình nghỉ ngơi 6 tháng trước khi cố gắng thụ thai lại.

Một nguy cơ rất nhỏ tuy nhiên có tồn tại khi mang thai lại quá sớm sau khi sinh mổ, đó là vỡ tử cung – tai biến thuộc hàng nguy hiểm nhất khi mang thai, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ lẫn thai nhi. Khoảng cách thời gian ngắn giữa các thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ bạn gặp phải những vấn đề với nhau thai – bao gồm nhau thai phát triển ở vị trí thấp ở đoạn dưới của tử cung, gọi là nhau thai tiền đạo, hoặc nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi em bé được sinh ra, gọi là nhau thai bong non…

Không chỉ vậy, việc bạn kiên nhẫn chờ đợi, không vội vàng sinh thêm con sớm – bất kể lần trước bạn sinh mổ hay sinh thường – còn đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của các bé nhà bạn. Nhiều bố mẹ vội vàng sinh thêm nếu không phải vì bể kế hoạch thì vì lo lắng cho khả năng thụ thai của mình, hoặc muốn các con sàn sàn tuổi cho dễ chơi đùa cùng nhau. Không ai quy định khoảng cách tuổi giữa các con bạn nhưng thực sự sinh con liền nhau sẽ khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần, và cũng không thể bỏ qua cảm giác áy náy, có lỗi với đứa con đầu chưa kịp lớn, vẫn cần được quan tâm, dạy dỗ rất nhiều mà đã phải san sẻ tình cảm của bố mẹ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đẻ Khó Và Mổ Lấy Thai Cho Chó trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!