Xu Hướng 9/2023 # Cuộc Chiến Sói Và Ngao*(2) # Top 10 Xem Nhiều | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cuộc Chiến Sói Và Ngao*(2) # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cuộc Chiến Sói Và Ngao*(2) được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hai chiếc xe một trước một sau chạy sâu vào trong thảo nguyên, vì Trang Duệ bị thương nên Bách Mộng An phải quay về chiếc việt dã, lúc này Lưu Xuyên và Lôi Lôi lại thay ca nhau lái chiếc Hummer. Thật ra dù là Tần Huyên Băng hay Bách Mộng Dao thì kỹ thuật lái xe cũng tốt hơn so với Trang Duệ.

– Hú…Gâu, gâu…

Khi xe chạy được hơn năm mươi kilomet thì đột nhiên phía trướ vang lên tiếng sói tru thảm thiết, giống như còn có cả tiếng chó gầm, Trang Duệ đang ngồi trong xe ăn cháo Bát Bảo cũng trở nên căng thẳng, nhanh chóng xách súng rùn người xuống ở vị trí tay lái phụ.

– Chu đại ca, phía trước có chuyện gì vậy?

Trang Duệ cầm lấy bộ đàm hỏi, nhưng lúc này rõ ràng là hắn hỏi lời thừa, vì hắn đã thấy được tình huống trước mặt.

Đây là một cuộc chiến giữa sói và Ngao, ở khoảng đất trống phía trước có bảy tám con sói thảo nguyên đang vây quanh một con chó Mastiff, tiếng sói gào và chó sủa vang lên điếc tai, máu tươi tung tóe.

Chiếc xe việt dã mà Chu Thụy đang lái đã dừng lại ở cách cuộc chiến sói và Ngao hơn chục thước, Lưu Xuyên cũng chạy chiếc xe Hummer tiến lên, cùng dừng lại bên cạnh chiếc việt dã.

Khi thấy hai chiếc xe dừng lại thì cả sói và chó Ngao cũng không thèm quan tâm, Lưu Xuyên hạ cửa sổ xe xuống, hắn đưa khẩu súng ra.

– Lưu Xuyên, dừng tay.

Chu Thụy cũng hạ cửa sổ xe việt dã xuống, hắn khoát tay với Lưu Xuyên, tỏ ý không cần nổ súng. Lúc này chó Ngao Mastiff Tây Tạng và đám sói đều quay đầu nhìn Lưu Xuyên, trong cổ họng phát ra những tiếng sủa và gầm rú.

– Con bà nó, bố giúp đỡ mày, vậy mà mày còn sủa.

Lưu Xuyên nhìn con chó Mastiff bị đám sói vây vào giữa, hắn thu súng lại rồi tức giận mắng một câu, nhưng ánh mắt nhìn chằm chằm vào con chó Mastiff, bên trong là vẻ yêu thích.

Ngoài những lúc xem tivi và hình ảnh thì đây là lần đầu tiên Trang Duệ được thấy loại chó Ngao sống sờ sờ trước mặt, con chó trước mặt cũng không còn giống chó, thật sự như một con sư tử, tuy đối hiện với bảy tám con sói nhưng vẫn uy phong lẫm liệt, hình thể thoăn thoắt.

Sở dĩ nói nó như sư tử vì con chó Ngao này có đầu lớn, đỉnh đầu hình vòm, phần sau đầu và cổ có lông bờm dựng đứng, ít nhất cũng dài hai mươi centimet, màu vàng óng. Con Ngao cao chừng một mét mốt một mét hai, hình thể cực kỳ lớn, nhìn qua cực kỳ uy vũ. Đám sói ở bên cạnh không có gan tiến lên cắn xé, chi có thể vây quanh, áp dụng chiến thuật quấy nhiễu và tập kích mà thôi.

Tục ngữ có câu “Chó cao bốn xích(một mét hai) là Ngao”, đến lúc này Trang Duệ tận mắt thấy chó Ngao mới hiểu ý nghĩa của câu nói kia, những con chó săn mà trước kia mình và Lưu Xuyên nuôi căn bản không thể nào so sánh với con Ngao này, khác biệt là cực lớn. Hắn cũng coi như hiểu rõ vì sao Tống Quân lại ra giá cao vời để lấy về một con Ngao thuần chủng, vì có một con chó như vậy canh giữ nhà, chỉ sợ không có thằng ngu nào dám vào trộm.

– Anh Chu, anh xem đây có phải là giống Ngao thuần chủng lông vàng không?

Lưu Xuyên tỏ ra vui sướng, hắn không ngừng đánh giá con chó Mastiff , đồng thời hỏi Chu Thụy trong chiếc xe bên cạnh.

– Cậu nói chó Ngao thuần chủng lông vàng là thứ gì tôi không hiểu, nhưng đây là con chó Ngao thuần chủng, hơn nữa còn là Ngao vương. Cậu có thấy cái bờm trên cổ nó không? Đó là tiêu chí của Ngao vương, có lẽ gần đây có dân chăn nuôi, đợi lát nữa chúng nó đấu xong, chúng ta đi theo con Ngao này là được.

Chu Thụy nói với hai mắt tỏa sáng, anh mắt nhìn về phía con chó Ngao mà không giấu được vẻ yêu thích, nhưng hắn cũng không có ý muốn tiến lên giúp một tay, chỉ dùng ánh mắt hờ hững nhìn cuộc tranh chấp giữa sói và Ngao mà thôi.

– Đáng tiếc là giống chó Ngao đã trưởng thành không có khả năng thuần phục, nếu không thì đưa con này về nội địa, ít nhất cũng có giá trên năm triệu, ôi, đáng tiếc.

Lưu Xuyên ở bên cạnh lắc đầu than vãn, loại chó Ngao được sinh ra khi phối giữa loại thuần chủng và không thuần chủng hoàn toàn khác xa với loại thuần chủng, vì chó Ngao thuần chủng có địch ý mãnh liệt với người lạ nhưng cực kỳ trung thành với chủ nhân, cực kỳ thân mật, đồng thời cả đời chỉ chịu một chủ, cả đời trung thành tận tụy, không rời xa. Nếu chủ nhân của nó qua đời, như vậy con Ngao sẽ không ăn không uống mãi đến khi chết đói mới thôi.

Trong mắt chó Ngao Tây Tạng, khi ở trong tập thể thì nó chỉ thấp hơn so với chủ nhân của mình, đồng thời nó cũng chỉ phục tùng mệnh lệnh của người này mà thôi. Nó và các thành viên khác trong gia đình có địa vị ngang nhau, có thể ở chung hòa thuận, trừ khi cố ý chọc giận nó, như vậy nó mới nhe răng trợn mắt cảnh báo. Nếu chó Ngao nhận định địa vị của mình thấp hơn các thành viên gia đình, tất niên nó sẽ phục tùng tất cả, nhưng thực tế thì chó Ngao sẽ không cho rằng có chuyện như vậy.

Những con chó Ngao như vậy không chỉ là ước mơ tha thiết của đám phú hào trong thành phố, còn là thứ mà những người du mục trên thảo nguyên cảm thấy tự hào. Nhưng nhiều năm trôi qua, vì hoàn cảnh sống đặc thù ở thảo nguyên, đồng thời kèm theo đó là ý thức bảo vệ kém của dân địa phương, vì thế mới tạo nên cục diện chó Ngao phối với chó thường, làm cho giống Ngao thuần chủng ngày càng ít, vì thế cũng làm cho giống thuần chủng lên giá cực cao.

Lưu Xuyên cũng biết, có nhiều vị phú hào bỏ ra cái giá trên trời cho một con chó Ngao thuần chủng, đồng thời lại thích chó con. Điều này làm cho không ít người chạy đến Tây Tạng tìm vận may, mà Tống Quân ra giá với Lưu Xuyên cũng không phải là giá cả của loại đặc biệt thuần chủng, hắn chỉ hy vọng tìm được con chó Ngao tinh khiết một chút, khác biệt với giống chó Ngao lai bình thường là được.

Khi thấy có người xem cuộc chiến thì con chó Ngao và đám sói thảo nguyên có chút xao động, sách lược vây quanh rình rập của đám sói cũng biến đổi, biến thành chiến đấu toàn diện. Vì vậy mà tình huống nhanh chóng trở nên thảm thiết, những vết thương trên người chó Ngao càng nhiều, nhưng lúc này trên mặt đất đã có năm thi thể sói thảo nguyên, đều bị chó Ngao cắn vào cổ chết tươi.

Vũ khí tấn công cực mạnh của chó Ngao Tây Tạng chính là hàm răng cực kỳ sắc bén, nó căn bản không quan tâm đến những con sói nhào lên người, chỉ nhanh chóng cắn ngang họng đối phương, sau đó khẽ lắc một cái, vứt xác đối phương xuống đất.

– Anh Chu, sao đám sói kia không chạy? Chúng nó rõ ràng đánh không lại con Ngao kia.

Trang Duệ có chút khó hiểu, ngày hôm qua đám sói vây quanh bọn họ cực kỳ xảo quyệt, đều lựa chọn cách phục kích tấn công. Hơn nữa sau khi sói đầu đàn chết thì nhanh chóng chạy tứ tán, nhưng bây giờ dã năm con chết nhưng ba con còn lại vẫn hung hăng chiến đấu với con Ngao, đưa nhau vào cục diện không chết không thôi.

Chu Thụy cười nói:

– Chúng nó là thiên địch của nhau, đừng nói là một Ngao chín sói, dù là một Ngao và một bầy sói thì nó cũng sẽ không bỏ chạy, sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Chu Thụy và Trang Duệ nói chuyện với nhau thì cuộc chiến giữa sói và Ngao đã kết thúc, trên mặt đất nằm ngổn ngang vài thi thể sói, con Ngao cũng đầy vết thương, lớp lông vàng trên người cũng rất rối loạn, chân trước liên tục chảy máu tươi, thân hình đứng không vững. Nhưng lúc này nó vẫn cố gắng đứng ngẩng cao đầu nhìn người lạ, căn bản rất ngạo mạn.

– Ầm.

Chu Thụy xuống xe việt dã, hắn đóng cửa và đi về phía con chó Ngao.

– Chu đại ca, anh làm gì vậy?

Đám người trên xe đều sốt ruột, ai cũng thấy con Ngao kia cực kỳ hung hãn, bảy tám con sói thảo nguyên bị nó cắn chết như không. Chu Thụy lúc này tiến lên, nếu như bị con Ngao cho rằng đang khiêu khích, như vậy hậu quả là khó tưởng.

– Gấu…

Một tiếng gầm năng nề vang lên, âm thanh từ miện con Ngao truyền ra, lông khắp toàn thân của nó cũng dựng ngược lên, hai mắt bùng ra những luồng hào quang hung ác. Nó nhìn Chu Thụy, móng vuốt sắc bén bắt đầu cào xuống, bộ dạng như muốn bổ nhào về phía trước.

Đám người trong xe đều căng thẳng, ai cũng cảm thấy trái tim nhảy lên đến cuống họng.

Chu Thụy cũng không dừng bước nhưng tốc độ chậm hẳn lại, hai tay cũng tạo ra một tư thế, khoảnh khắc khi con Ngao nhảy xổ lên, hắn hơi nghiêng người cực kỳ nhanh nhẹn, sau đó hai tay chụp lấy phần da đầu của nó nhanh như chớp.

Con Ngao bị Chu Thụy giữ chặt lấy đầu, không thể nào há miệng cắn người, nó đang định vùng vẫy thì Chu Thụy chợt thả xuống và đè người lên, lại lật nghiêng con chó lại. Lúc này chi sau của con Ngao không chạm đất, thật sự không thể vùng vẫy gì được.

Từ đầu đến cuối Chu Thụy dùng hai tay như gọng kìm giữ chặt phần đầu của con Ngao, sau bảy tám phút thì con Ngao phát ra những tiếng sủa “gấu, gấu”, hắn mới buông tay ra và đứng lên. Con chó cũng rất biết nghe lời, nó rũ đầu cụp ta dùng lưỡi liếm vết thương.

– Lưu Xuyên, đưa thuốc Vân Nam đến đây.

Tình huống vừa rồi làm cho bọn người trên xe thật sự ngây cả ra, bọn họ biết rõ Chu Thụy có thân thủ rất tốt nhưng không ai ngờ có thể chế phục được con Ngao Tây Tạng, dù là một con Ngao bị thương, nhưng phải biết rằng dã thú bị thương sẽ càng thêm hung mãnh.

Mãi đến khi Chu Thụy lớn tiếng gọi Lưu Xuyên, mọi người giật mình thức tỉnh, sau đó đều xuống xe.

Lưu Xuyên cầm bình thuốc Vân Nam xuống, vừa đến gần con chó bốn năm mét, con cho đang nằm cúi đầu thuần phục chợt ngẩng đầu gầm lên với hắn, làm hắn sợ đến mức liên tục lui về phía sau, vì hắn thật sự không có thân thủ như Chu Thụy.

Chu Thụy tiếp nhận bình thuốc trong tay Lưu Xuyên, sau đó ôm đầu con Ngao giơ lên, lại nâng chân trước của nó dùng tay bôi thuốc. Nhưng vết thương quá sâu, thuốc bôi lên đều bị máu đẩy ra, xem ra trước tiên phải cầm máu. Nhưng hắn nhíu mày, rõ ràng không có biện pháp, nếu cứ tiếp tục thế này thì con Ngao dù không chết thì chỉ sợ chân trước cũng bị phế.

Trang Duệ chợt động tâm, con chó Ngao như vậy nếu bị phế thì thật sự đáng tiếc, linh khí trong mắt hắn vừa rồi đã có tác dụng với cơ thể người, nhưng hắn chưa từng thí nghiệm với động vật, cũng không biết có tác dụng hay không, nhưng bây giờ chỉ có thể thử mà thôi.

Trang Duệ nghĩ đến đây mà chậm rãi tiếp cận con Ngao, nhưng con chó cực kỳ mẫn cảm, khi Trang Duệ vừa đến bên cạnh Lưu Xuyên thì nó đã dùng ánh mắt hung ác nhìn tới, nhưng nó bị Chu Thụy ôm lấy đầu, không thể nào nhúc nhích, chỉ có thể gâu gâu vài tiếng uy hiếp Trang Duệ mà thôi.

Trang Duệ đi đến bên cạnh con Ngao một mét thì cũng không dám tiếp tục lại gần hơn, hắn cũng sợ nó nổi điên và tấn công mình, nhưng khoảng cách thế này cũng đủ cho hắn sử dụng linh khí. Hắn nhìn khắp chung quanh, cảm thấy mọi người đều đang tập trung vào con chó, vì vậy hắn khẽ cúi đầu nhìn vào vết thương của nó.

Bạn đang đọc truyện trên website chúng tôi

Chó Ngao Ý – Chiến Binh Mạnh Mẽ Và Toàn Năng

Chó Ngao Ý (hay còn gọi là Cane Corso Italiano) là loài chó thuộc top đầu về sự trung thành, với khả năng tấn công mạnh mẽ và đầy nguy hiểm. Yếu tố nào khiến Chó Ngao Ý xứng đáng là một vệ binh ưu tú luôn kề cận đối với người dân nước Ý?  Hãy để  chúng tôi   giúp các bạn hiểu thêm về giống chó này!

 Khởi nguồn của Chó Ngao Ý

Chó Ngao Ý – Cane Corso xuất hiện vào khoảng thế kỷ 17 tại Ý. Chúng là hậu duệ của một loài chó ngao có lịch sử tồn tại hơn 2000 năm. Vào thời La Mã cổ đại, người ta dùng chúng như một loài chó săn tham gia săn bắt thú hoang lớn như sư tử, lợn rừng, tuần lộc. Sau đó họ huấn luyện chúng làm vệ sĩ canh gác cho các dinh thự và tuần tra đêm trong quân đội. Thậm chí còn trở thành một “chiến binh” trong các cuộc chiến tranh đẫm máu.

Trong chiến tranh thời xa xưa, chó Ngao Ý được trang bị giáp sắt và gắn một thanh chông nhọn trên lưng, nó sẽ lao thẳng lên và chọc thủng vó ngựa quân địch.

Với sự trung thành tuyệt đối và sức chiến đáng gờm của mình, Chó Ngao Ý tựa như một người bạn đồng hành không thể thiếu trong suốt chặng đường lịch sử dài của người dân nước Ý. Tên của loài chó này bắt nguồn từ tiếng Latinh “cohors“. Nghĩa là vệ sĩ, kẻ canh gác, loài vật bảo vệ con người.

Vào khoảng thế kỷ 20, cuộc sống người dân Ý cũng dần thay đổi. Giống chó Ngao này cũng trên bờ tuyệt chủng. Có điều sau đó, một nhóm người yêu loài chó này đã tìm cách khôi phục chúng. Mãi cho đến năm 2010 chúng mới được chính thức công nhận và được nuôi rộng rãi khắp nơi.

Chó Ngao Ý – Chiến binh mạnh mẽ và toàn năng

Chó Ngao Ý có kích thước tầm trung với khí thế uy nghiêm và thân thể rất cường tráng.

Con đực có cân nặng 45-50kg, cao 62-72 m.

Con cái nặng 40-45kg, cao 58-66 cm.

Hình dáng của chúng tạo cảm giác khá “đô con”, bề ngoài trông có vẻ không hài hòa nhưng cấu trúc tổng thể bên trong lại vô cùng phù hợp.

Nếu quan sát tổng quát tỉ lệ cơ thể của Chó Ngao Ý bạn sẽ thấy rõ sự hài hòa này. Phần eo ngắn, co gọn linh hoạt. Độ dài đầu bằng 6 phần độ dài cổ. Miệng rộng, hõm miệng bằng 3-4 phần tổng độ dài đầu.

Các đặc điểm

Loài chó này sở hữu bộ lông ngắn, dày cộm và rất ít rụng lông. Màu lông của chúng thường là: Màu đen, xám tro, nâu vàng, xám nhạt, nâu tối,… Lông không mượt, cấu tạo thanh mảnh, bóng láng. Độ dài trung bình khoảng 2-2.5 cm. Lớp lông này sẽ trở nên dày hơn vào mùa đông.

Lông dài hơn ở mông, hay phía sau bắp đùi và đuôi. Lông ở phần mõm lại rất ngắn, mịn và mọc đều. Da chúng rất săn chắc và cơ thể có tính dẻo dai. Chúng dường như không cảm nhận được sự đau đớn.

Trên cơ thể Ngao Ý có một vài nhược điểm về mặt thẩm mỹ. Khuôn miệng trễ xuống, không kéo lên và giao cùng một điểm với xương sọ, phía trên lồi ra.

Phần mũi, quanh mí mắt màu khá nhợt nhạt. Hai con mắt có đốm trắng, cảm giác hơi lé. Đuôi có thể sinh ra đã ngắn hoặc trong quá trình nuôi để đảm bảo an toàn nên phải cắt cụt.

Hình thể mạnh mẽ dẻo dai của Chó Ngao Ý

Bắp thịt phát triển một cách mạnh mẽ, khuỷu chân cao. Điều này không hề khiến Ngao Ý hoạt động khó khăn. Mà còn giúp cho chúng có sức mạnh, linh hoạt và sức chịu đựng bền bỉ hơn.

Đầu của Cane Corso Italiano khá ngắn, các cạnh miệng song song. Mặt có hình khối rõ ràng. Xương gò má có chút nhô lên, gương mặt tương đối góc cạnh. Nhìn phía trước hay từ trên xuống trông khá bằng phẳng. Trán hơi cong và xương giữa lông mày có phần nhô lên.

Gương mặt hung dữ

Lỗ mũi lớn, chóp mũi vuông, sống mũi thẳng và bằng. Môi từ phía trên rủ xuống tạo thành một hõm miệng dưới cằm. Quan sát đằng trước bạn sẽ cảm thấy môi chúng như một hình chữ U úp ngược. Lại thêm hàm răng trắng,  hàm răng dưới hơi chìa ra ngoài và khuôn miệng rộng khiến chúng trở nên dữ tợn hơn.

 Đôi mắt to, hình tròn, có xu hướng lồi ra. Hõm mắt lại hơi sâu.

Phần vành tai bị cắt từ nhỏ, hình tam giác có một lớp lông ngắn. Xương tai tương đối dày, mang tai nằm trên cao . Lỗ tai cùng xương gò má đồng thời giương ra ngoài và nhô lên. Khi Ngao Ý bắt đầu đi vào trạng thái cảnh giác, vành tai sẽ hơi dựng lên.

Cổ của chúng rất thẳng và rắn rỏi. Độ dài của cổ nhỉnh hơn chút so với đầu, từ cổ xuống có mảng lông trắng nổi bật. Vai bằng, rộng và vạm vỡ, cao hơn mông.

Phần eo bo gọn, càng thể hiện rõ hình khối lồi và bẻ sang hai bên của bả vai. Chó Ngao Ý vừa có vẻ ngoài oai vệ, kiêu hãnh lại có một chút sự bướng bỉnh, tinh nghịch.

Tính cách Chó Ngao Ý: Táo bạo, trung thành

Rất nhiều chuyên gia đề cử chó Ngao Ý là loài vật hàng đầu trong các giống chó được lựa chọn để bảo vệ. Chúng nhẫn nại, tiếp thu và chịu được việc huấn luyện ở cường độ cao. Chó Ngao Ý luôn có sự lắng nghe và tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của người huấn luyện.

Giống chó Ngao này có sự mạnh và táo bạo phi thường, vô cùng quật cường khi đối diện với kẻ địch. Nhưng khi không đối diện với kẻ thù thì chúng lại rất gần gũi và thích đùa với trẻ con, thân thiện với các thành viên khác trong gia đình.

Yếu tố đặc trưng khiến Ngao Ý trở thành một vệ sĩ đáng tin cậy chính là sự sẵn sàng bảo vệ chủ nhân của mình. Hơn nữa Cane Corso Italiano còn vô cùng cảnh giác đề phòng với người lạ. Ý chí của chúng kiên định hơn bao giờ hết.

Khuôn miệng của Ngao Ý rộng sâu mang sức cắn xé không thua gì một con sư tử đực trưởng thành. Theo điều tra, sức cắn đo được của chúng lên đến 522 pounds/inch. Gần ngang với Kangal – quốc khuyển của Thổ Nhĩ Kỳ – giống chó có sức cắn công phá mạnh nhất thế giới: 743 pounds/inch.

Đồng thời, với thể chất ưa hoạt động, Chó Ngao Ý thường thích đi lại tuần tra quanh nhà. Nên nhiều khi chúng như một người canh gác bảo vệ tài sản nhà cửa cho con người.

 Người bạn trung thành

Người bạn trung thành

Không chỉ là những chiến binh, vệ binh, Chó Ngao Ý còn là người bạn rất thân cận của chúng ta. Những anh bạn này rất hoạt bát và năng động. Hơn nữa, Ngao Ý rất thích quấn quýt chủ nhân của mình.

Mặc dù là có thuộc tính cuồng bảo vệ chủ ăn sâu trong tiềm thức. Nhưng lại ở mức nhẹ nhàng và có thể tự ý thức kiềm chế. Nên đôi khi Ngao Ý trông như một chàng “soái chó”  rất thân sĩ và ga lăng.

Hộ vệ trung thành

Cũng do đặc tính trung thành và hộ chủ, cho nên nếu tiếp xúc với người khác càng ít thì chúng sẽ càng cảnh giác với người lạ. Ý thức bản năng này sẽ có sau khi Chó Ngao Ý đủ 4 tháng tuổi. Đặc tính này được áp dụng để nuôi Chó Ngao Ý khi muốn chúng làm chó tuần tra gác đêm trong quân đội. Nhưng đồng thời cũng khiến chúng mất đi tính cách gần gũi như một người bạn đồng hành của con người.

Trong quá khứ, chó Ngao Ý được nuôi dạy để lùa những đàn bò vào lò sát sinh. Thậm chí để tham gia vào cuộc săn bắt dã thú quy mô lớn. Hay xuất hiện trong các cuộc đấu tranh thời La Mã như một chiến binh. Giờ đây trong thời bình chúng đã trở thành chó bảo vệ và cũng là người bạn của chúng ta.

Nên huấn luyện giống chó Ngao Ý từ khi còn nhỏ

Ngao Ý luôn mang trong mình đặc thù tâm lý là rất cảnh giác với người lạ, ngay cả đối với loài chó khác, nên một khi không có cảm giác an toàn thì chúng sẽ cảm thấy bất an và có xu hướng tấn công. Chính vì thế bạn cần phải huấn luyện những chú cún cưng của mình một cách cẩn trọng khi còn nhỏ.

Theo Siêu Pet đã tìm hiểu thì thời điểm để huấn luyện Ngao Ý con thích hợp nhất là bắt đầu từ 8-13 tuần tuổi. Thời gian tách đàn tốt nhất là vào 5-12 tuần tuổi.

Bạn có thể cho trẻ con và người nhà tiếp xúc với các bé cún từ khi còn nhỏ để chúng có cảm giác vui vẻ khi có người chơi cùng. Bạn có thể chơi với cún bằng cách khẽ nắm bàn chân hay bắp chân chúng, hoặc sờ vào miệng hay lỗ tai. Những hành động đó sẽ khiến chú chó quen với sự đụng chạm của con người. Nhất là phần tai, tai của chó Ngao Ý nhạy cảm hơn nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, động tác phải cực kỳ nhẹ nhàng lại không được để chúng nhờn lại.

Giống Chó Ngao ý rất thông minh, chúng có khả năng tự chủ và tự ý thức cực cao. Nếu có khách mà chủ nhân cũng có ở đấy, thì chúng sẽ hài hòa đối với họ trừ trường hợp họ uy hiếp, tấn công chủ của chúng.

Huấn luyện chó Ngao Ý: Thưởng phạt phân minh

Ngao Ý rất thông minh bởi vậy khi chúng ngoan ngoãn nghe lời thì bạn cần khen thưởng cho những chú chó của mình bằng các món ăn mà chúng yêu thích. Từ 6 tháng đến 1 tuổi bạn nên cho chúng ra ngoài hoạt động đều đều vài lần một tuần để khiến chúng năng động hơn.

Nếu bạn biết huấn luyện xã hội hóa đúng cách, chú cún của bạn sẽ rất nghe lời, thậm chí còn nhạy cảm phát hiện được cảm xúc của chủ nhân. 

Người nuôi phải đặt ra quy tắc và hướng chúng theo những quy tắc đó, được làm gì và không được làm gì. Nếu người chủ đủ mạnh mẽ và kiên định đưa ra phương pháp huấn luyện tính cách và vận động hàng ngày, chó Ngao Ý sẽ có thể thích nghi và tự mình xử lý tốt mọi tình huống.

Chó Ngao Ý vốn dĩ không phải là giống chó chọi, mà mà chúng được huấn luyện từ hàng trăm năm để bảo vệ con người. Cho nên chúng không thường sủa loạn hay gây gổ với các vật nuôi khác. Nhưng nếu có chú chó lạ nào đó gây hấn thì chúng có thể chiến đấu đến khi một trong hai bên phải chịu thua mới thôi.

 Chăm sóc Chó Ngao Ý thế nào?

Chăm sóc Chó Ngao Ý thế nào?

Theo Siêu Pet tìm hiểu, việc chăm sóc chó Ngao Ý sẽ được phân ra dựa vào từng giai đoạn phát triển của chú chó. Mỗi ngày bạn nên cho cún cưng ăn một lượng thức ăn bằng 3% tổng số cân nặng cơ thể chúng, chia làm 4 phần trong 1 ngày.

Những chú chó Ngao Ý khi còn nhỏ thường khiến chúng ta có cảm giác như lúc nào cũng đói, chính vì thế bạn phải tự cân nhắc điều chỉnh lại. Giống chó này có thể chịu được đói, tuy vậy không thể chịu được nếu quá no. Ngao Ý cần được bổ sung chất đạm, chất béo và chất xơ để được phát triển toàn diện và cân bằng.

Chó Ngao Ý rất yêu thích hoạt động, nhưng tỉ lệ mắc bệnh về xương khớp lại rất cao nhẹ nhất là khập khiễng, nặng thì liệt hoặc tử vong. Cũng có thể có các triệu chứng sưng hông, rối loạn tiêu hóa.

Rất nhiều người nuôi Ngao Ý thường cắt đuôi cho chúng. Vì chúng có cơ thể to lớn năng động nên cần đuôi cụt để có thể dễ dàng lách qua mọi nơi lại tiện di chuyển.

 Chó Ngao Ý giá bao nhiêu?

Giống chó Ngao Ý hiện nay chưa phổ biến tại Việt Nam, vậy nên giá của chúng khá cao. Nếu mua những chú chó không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì mức giá rơi vào khoảng 15 – 20 triệu. Nếu chó có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ thì giá thành sẽ khoảng 25 – 40 triệu.

Phần lớn các giống chó Ngao Ý đều rất khỏe mạnh, nếu có bệnh thì thường là do di truyền. Muốn nuôi giống chó Ngao này thì bạn nên mua ở những cơ sở uy tín, có đầy đủ giấy tờ. Hoặc mua các bé cún được nhập thẳng từ Châu Âu.

Nên mua ở những cơ sở bán chó uy tín, có tư vấn và hỗ trợ trong quá trình chăm sóc. Điều đó sẽ tránh được những chú chó bị lai tạp, hoặc giống bệnh. Và bạn cần phải có sự quan tâm rõ ràng tới các biểu hiện phát triển của chúng.

Chó Ngao Ý mang trong mình bản tính bạo dạn, trung thành, cảnh giác và nhạy bén. Những điều trên đã khiến cho rất nhiều người ưa chuộng nuôi giống chó này như nuôi một người bạn “cận vệ” gắn bó một mực với mình. Nhờ sự ưa chuộng của cộng đồng yêu thú cưng mà các bé Ngao Ý từ vị trí 60 trong năm 2012, nhảy vọt lên vị trí 50 vào năm 2013 ở Hoa Kỳ!

Nếu các bạn có nhu cầu mua 1 em Ngao ý thì đừng ngại gần liên hệ với chúng tôi , bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và chọn được chú chó ưng ý nhất cũng như bảo đảm nhất.

Hi vọng tất cả những thông tin trên của chúng tôi sẽ phần nào giúp các bạn đọc hiểu thêm về giống chó vô cùng đặc biệt này. Các bạn có thể tìm thêm các bài viết hữu ích khác về chó Ngao tại sieupet.com.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-ngao-y.html

Fivestar: 

Average:

4

(

5

votes)

Những Cuộc Tử Chiến Đẫm Máu Giữa Chó Và Lợn Rừng Ở Indonesia

Các nhà hoạt động vì quyền động vật lên án hoạt động tổ chức những cuộc đấu đến chết giữa chó hoang và lợn rừng hoang dã ở Indonesia.

Loạt ảnh của nhiếp ảnh gia Jefri Tarigan ghi lại cảnh tượng đàn chó vấy máu lao tới vồ lợn rừng ở một đấu trường dựng bằng bùn và tre, bao quanh là đám đông hơn 400 người ở Cibiru, West Java, Indonesia, Story Trender hôm qua đưa tin. Mang tên “adu bagong” theo cách gọi của người địa phương, các cuộc chiến được tổ chức ở những ngôi làng hẻo lánh để duy trì truyền thống cá cược và kiểm soát số lượng lợn rừng.

Lợn rừng hoang dã phải chiến đấu với những con chó dữ. (Ảnh: Caters).

Chủ của những con chó phải trả 15 – 146 USD để tham gia thi đấu và người thắng cuộc có thể giành phần thưởng lên tới 2.100 USD. “Phần lớn lợn rừng chết sau cuộc đấu. Chúng phải chịu những vết thương nặng do đàn chó gây ra. Ngay cả khi sống sót sau khi đối đầu với một con chó, chúng lại phải chiến đấu với con chó khác. Nếu lợn rừng thua cuộc, thịt của nó sẽ được đem bán. Mục đích chính là giảm số lượng lợn rừng phá hoại các trang trại trong vùng. Số lượng lợn rừng vẫn rất cao và chúng có thể tỏ ra hung dữ với con người nếu cảm thấy bị đe dọa”, Tarigan cho biết.

Theo Tarigan, 8 con lợn rừng bị giết chết và 20 con chó bị thương trong cuộc đấu tổ chức ở đấu trường dài 30 mét, rộng 15 mét. Các nhà hoạt động vì quyền động vật đang gây áp lực cho chính quyền địa phương để chấm dứt hoạt động này.

Cuộc chiến đấu chỉ kết thúc khi chó hoặc lợn rừng chết. (Ảnh: Caters).

“Đây là sự tra tấn đối với động vật. Trận chiến đẫm máu thường chỉ kết thúc với cái chết của chó hoặc lợn rừng. Lợn rừng hoang dã là loài gây hại, nhưng tra tấn chúng để buộc chúng chiến đấu với chó dữ là độc ác. Những người tổ chức “adu bagong” là tội phạm”, Marison Guciano, phát ngôn viên Hiệp hội Quyền lợi Động vật Indonesia, nhận xét.

“Chính quyền West Java đã ban lệnh cấm “adu bagong”. Ở một số nơi, các đấu trường bị cảnh sát dẹp bỏ, nhưng hoạt động thi đấu vẫn được tổ chức chui. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát “adu bagong”. Nếu bắt gặp các cuộc đấu, chúng tôi sẽ báo cho cảnh sát”, Guciano nói.

Phim Cuộc Chiến Chó Mèo: Kitty Galore Báo Thù

Cuộc Chiến Chó Mèo: Kitty Galore Báo Thù

Cats And Dogs The Revenge Of Kitty Galore

Sau gần 10 năm phần thứ hai của bộ phim Cats and Dogs đã ra đời với tên gọi The Revenge of Kitty Galore (Kitty Galore báo thù). Kitty Galore – một cựu điệp viên thuộc tổ chức gián điệp MEOWS nhưng nay đã trở nên xấu xa, độc ác – gửi đi lời tuyên chiến sẽ hạ gục kẻ thù truyền thuyết của loài mèo và đồng thời kéo cả đồng loại của mình xuống mồ. Kế hoạch của Kitty Galore là phát ra một loại sóng từ trường có tên tiếng gọi nơi hoang dã khiến các chú chó trên khắp thế giới trở nên điên dại và gây nguy hiểm cho con người. Từ đó, loài chó sẽ bị nhốt trong lồng sắt và cả thế giới sẽ trở thành nơi giũa móng vuốt cho ả miêu họa

Xem phim

Cuộc Diệt Sói Đẫm Máu Giữa Đại Ngàn Sơn La

Theo thợ săn Điêu Chính H., sau khi giết hại trâu, bò ở cánh rừng khu vực bản Púm (xã Pha Khinh), đàn sói kéo lên hướng Bắc, giết hại vô số trâu, bò ở bản Hé (xã Mường Chiên), cách huyện lỵ Quỳnh Nhai (Sơn La) không xa lắm.

Chỉ trong một chiều tháng 8/2004, đàn sói giết chết 5 con trâu mộng của đồng bào bản Hé. Chúng cắn thủng mông, moi hết lòng phèo để xơi.

Cảnh tượng máu me khủng khiếp, gây thiệt hại kinh tế quá lớn, khiến đồng bào không chịu nổi nữa. Sau cuộc họp toàn bản, “nghị quyết” đưa ra là mời thợ săn Điêu Chính H. vào cuộc tiêu diệt đàn sói.

Biết sói là động vật quý hiếm, trong sách đỏ, cấm săn bắt, nhưng người dân kêu quá, nó lại gây thiệt hại lớn quá, nên ông H. đã ra tay giúp dân. Ông H. kể, để tiêu diệt được bọn sói, một mình ông không đủ sức, mà phải huy động dân bản, cùng một số thợ săn phối hợp.

Hôm đó, ông H. vác theo 4 khẩu súng kíp, loại bắn viên một. Cả 4 khẩu đều đã lên đạn. Tổng số có 30 người lội rừng tiêu diệt bọn sói.

Ông H. cùng vài thiện xạ được phân công bắn sói, số còn lại vác xoong nồi, mâm chậu để đánh động, lùa đàn sói vào họng súng.

Ông H. dẫn đoàn thợ săn cùng dân bản trèo qua dãy Huổi Luông hùng vĩ, phân công mỗi người ém một góc núi chờ hoàng hôn.

Đúng như dự đoán, khi mặt trời lấp ló phía bên kia dãy núi, thì tiếng bò rống, tiếng sói tru rợn người. Đàn trâu, bò trốn sói chạy rầm rầm trong rừng. Một số con đứng nép trong lùm cây, lấp ló đôi mắt hoảng sợ.

Khi bọn sói quây một đàn trâu, chuẩn bị tấn công, thì ông H. hô hào mọi người khép vòng vây. Tiếng xoong, nồi, mâm, chậu khua lên inh ỏi. Đàn sói hoảng sợ bỏ chạy te tua. Nhưng nhóm thợ săn đã có kế hoạch phục kích. Đàn sói được để cửa chạy về phía khe núi hẹp.

Đàn sói giết hại trâu bò gồm 30 con, nhưng chỉ có 9 con bị dồn vào khe núi, số còn lại hung hãn phá vòng vây thoát vào rừng già. Chúng vừa chạy vừa tru lên, nhe nanh gầm ghè rất hung dữ.

Cả 9 con lọt vào khe núi lần lượt gục ngã trước làn đạn của nhóm thợ săn. Trong số 9 con bị tiêu diệt trong khe núi, thì 5 con chết dưới nòng súng của thợ săn điêu luyện Điêu Chính H.

Dân bản Hé reo hò sung sướng. Họ buộc chân sói, xiên vào ống luồng, cứ 2 người một con lủng lẳng khênh ra khỏi rừng.

Không hiểu lý do gì, có lẽ là do thương xót đồng loại, nên hôm sau, đàn sói lại kéo về khu vực này tru tréo ghê rợn. Dân bản sợ hãi, nghĩ chúng kéo về trả thù, nên mọi người đóng kín cửa, không dám vào rừng.

Thợ săn Điêu Chính H. một mình xách súng vào rừng, lấy điểm ngắm và hạ thủ 2 sói to nhất đàn. Đàn sói khiếp sợ, chạy tán loạn.

Như vậy, trong hai ngày hôm đó, thợ săn Điêu Chính H. cùng dân bản Hé hạ sát tổng cộng 11 sói hoang, trong đó, 7 con chết dưới nòng súng của ông H.

Số sói đó bị dân bản cạo lông, thui vàng nấu giả cầy đánh chén sạch, nên ông H. không giữ được tiêu bản nào làm kỷ niệm.

Giờ kiểm lâm quản lý bầy sói cẩn mật, công an thu giữ hết súng, nên ông H. không có điều kiện hạ sát sói cho đầy đủ “bộ sưu tập sát thú” của mình nữa.

Để làm rõ cuộc vây bắt, tiêu diệt hơn chục tên sói, loài thú hoang trong sách đỏ, trong tình trạng bảo vệ nguy cấp, tôi đã tìm về bản Hé để khai thác thông tin.

Người chứng kiến tường tận những lần chó sói tấn công giết hại trâu bò của dân bản Hé cũng như cuộc săn bắn chó sói của ông H. và đám thanh niên trai tráng trong bản là ông Lò Văn Niện.

Ông Niện có thâm niên 31 năm làm công an, 10 năm làm Trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, có cả tuổi trẻ sống trong rừng Sơn La để săn bọn gián điệp biệt kích nên ông biết nhiều chuyện, rất hiểu về giống chó sói ở rừng Quỳnh Nhai. Ông đã nghỉ hưu hơn chục năm nay và sống ở bản Hé.

Ông Niện bảo rằng, việc bắn chết sói là sai, là vi phạm pháp luật, nhưng đó cũng là chuyện cực chẳng đã.

Mỗi năm, đàn sói xơi mất trên dưới 20 trâu, bò của người bản Hé, năm nhiều mất tới 40 con, thiệt hại vô cùng lớn, nên không thể không tìm cách ngăn chặn.

Ông Niện cũng kể rằng, hôm tiêu diệt được một nửa đàn sói dữ tợn, dân bản Hé mở tiệc ăn mừng lớn. Đàn bà chuẩn bị xoong nồi, xô chậu, bát đĩa, đun nước sôi. Đàn ông mài dao, cắt tiết, vặt lông, đem thui rơm vàng óng, rồi mổ phanh bụng, xả thịt, chia mỗi người một phần đem về nấu nướng đánh chén cả tuần mới hết.

Ông kể: “Thịt chó sói tanh hơn thịt chó nhà, lại dai, nhàn nhạt, nhưng mọi người ăn ngấu nghiến, ăn sạch sành sanh, uống hết không biết bao nhiêu bình rượu pha tiết chó sói. Mọi người chén thịt chó sói hả hê để “rửa hận” cho đàn bò, đàn trâu nhà mình”.

Hiện tại, nhiều gia đình bản Hé vẫn giữ một vài chai rượu pha tiết chó sói. Nghe nói, rượu tiết sói có tác dụng rất tốt với bệnh xương khớp, đặc biệt là làm tăng sinh lực đàn ông.

Bà vợ ông Niện lôi từ trong tủ ra một chai nước đen sì và bảo đó là tiết sói pha rượu. Ông Niện pha loãng ra, mời mỗi người một chén nhỏ. Tôi thử một ngụm, nhưng suýt ói vì mùi tanh khủng khiếp.

Cũng theo ông Niện, sau cuộc tàn sát 11 “ác thú” chó sói, có lẽ bọn sói đã sợ, nên ít mò về giết hại trâu bò bản Hé. Nhưng vài năm sau, bọn sói quên vụ bị tiêu diệt, nên nó lại bắt đầu mò về.

Mới đây, nhà anh Lò Văn Phúng có một con bò cái bị chó sói đớp mất mông, đùi và xơi hết bộ lòng. Phúng bực mình lắm, muốn tổ chức đám thợ săn trong bản vào rừng diệt sạch sói, nhưng súng bị công an thu hết rồi nên đành bó tay.

Chuyện là, khi nghe tin người dân bản Hé bắn chết hàng loạt chó sói, công an và kiểm lâm đã tìm vào đòi xử lý đồng bào vì tội bắn giết động vật hoang dã có tên trong sách đỏ.

Dân bản đồng loạt đứng lên phản đối việc xử lý đồng bào. Lý lẽ họ đưa ra: “Nếu các anh đền cho đồng bào hơn trăm con trâu, bò bị sói xơi thịt, chúng tôi sẽ đền cả 11 con sói ác độc ấy cho các anh”.

Anh em công an, kiểm lâm nghe đồng bào nói thế thì không biết phải xử lý thế nào, thôi thì cứ tịch thu hết súng đạn rồi tính tiếp. Nhờ việc thu giữ súng đạn, mà đàn sói đỏ trong rừng Huổi Luông được bảo vệ. Nhưng mỗi năm vẫn có cả trăm trâu, bò hiến mạng cho bầy sói dữ.

Chó Sói Đỏ Là Gì? Các Loài Sói Lửa Sống Ở Đâu? Cuộc Sống Hoang Dã

Chó sói đỏ là giống sói có nguồn gốc từ Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á. Sói đỏ là một loài động vật sống bày đàn. Thức ăn chủ yếu của loài vật này là những động vật móng guốc cỡ vừa và lớn. Trong các khu rừng nhiệt đới, sói đỏ cạnh tranh với hổ và báo về nguồn thức ăn

Sói đỏ được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng bởi IUCN khi số lượng loài này đang giảm và ước tính ít hơn 2.500 con trưởng thành. Các yếu tố gây ra sự suy giảm này bao gồm mất môi trường sống, mất con mồi, cạnh tranh với các loài khác, nạn săn bắn và lây bệnh từ chó nhà.

Trong lịch sử, có tới 10 loài chó sói đỏ đã được công nhận. Tính đến năm 2005, bảy loài được MSW3 công nhận.

Chó sói đỏ sống trên các thảo nguyên núi cao kéo dài đến Kashmir đến khu vực Ladakh, nhưng chưa từng xuất hiện ở Pakistan. Ở Trung Á, sói đỏ chủ yếu sinh sống ở vùng núi, các đồng cỏ núi cao và thảo nguyên núi cao trên mực nước biển, hoặc trong các vùng núi lửa, đôi khi chúng cũng được tìm thấy ở dọc theo bờ biển. Ở Ấn Độ, Myanmar, Đông Dương, Indonesia và Trung Quốc, chúng thường sống ở những vùng núi cao.

Một đàn sói đỏ được nhìn thấy ở dãy núi Qilian năm 2006. Năm 2011 đến 2013, các quan chức chính quyền địa phương và những người chăn gia súc đã báo cáo sự hiện diện của một số đàn sói đỏ ở độ cao 2.000 đến 3.500 m gần Khu bảo tồn thiên nhiên Taxkorgan ở Khu tự trị Tân Cương. Một con sói đỏ cái đang mang thai cũng được ghi lại bằng bẫy camera ở độ cao khoảng 2.500 đến 4.000 m trong Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Yanchiwan ở tỉnh Cam Túc phía bắc năm 2013.

Sói đỏ xuất hiện tại Ấn Độ ở phía nam sông Hằng, đặc biệt là ở Tây Ấn Độ. Nó cũng có mặt ở Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, và Tây Bengal và ở vùng Terai của đồng bằng Indo-Gangetic. Quần thể sói đỏ ở dãy Hy Mã Lạp Sơn và Tây Bắc Ấn Độ bị chia cắt.

Vào năm 2011, các gói dhole đã được ghi lại bằng bẫy ảnh trong Công viên Quốc gia Chitwan . [69] Sự hiện diện của nó đã được xác nhận trong Khu bảo tồn Kanchenjunga năm 2011 bằng bẫy ảnh. [70]

Ở Bhutan, sói đỏ có mặt ở Công viên Quốc gia Jigme Dorji.

Ở Bangladesh, chúng sinh sống trong các khu bảo tồn rừng ở khu vực Sylhet, cũng như Vùng đồi Chittagong ở phía đông nam. Những khu vực này có thể không có đông cá thể, vì chúng thường chỉ bắt gặp những cá thể đơn lẻ.

Ở Myanmar, sói đỏ xuất hiện ở một số khu vực được bảo vệ. Vào năm 2023, lần đầu tiên, những con sói đỏ được ghi lại bằng bẫy ảnh trong các khu rừng trên đồi của bang Karen.

Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy rải rác ở Bán đảo Malaysia, Sumatra, Java , Việt Nam và Thái Lan.

Ở Việt Nam, sói đỏ được nhìn thấy ở Vườn quốc gia Pu Mat năm 1999, tại Vườn quốc gia Yok Don năm 2003 và 2004; và tại tỉnh Ninh Thuận năm 2014.

Cuộc sống của những con sói đỏ

Sói đỏ có đặc tính xã hội cao hơn những con sói xám, và có ít thứ bậc thống trị hơn, vì sự khan hiếm thức ăn theo mùa không phải là mối lo ngại nghiêm trọng đối với chúng. Theo cách này, chúng gần giống với chó hoang châu Phi trong cấu trúc xã hội.

Thường rất khó phân biệt con đầu đàn, bởi chúng không thể hiện quyền năng như những con đầu đàn ở loài khác, mặc dù các thành viên khác trong tộc sẽ thể hiện hành vi phục tùng đối với chúng. Chiến đấu tranh giành thức ăn hay quyền lực hiếm khi thấy ở loài này.

Ở Ấn Độ, mùa giao phối xảy ra vào giữa tháng 10 và tháng 1, trong khi những con sói bị giam cầm trong vườn thú Moscow chủ yếu giao phối vào tháng Hai. Không giống như bầy sói, các tộc sói đỏ có thể có nhiều hơn một con cái sinh sản.

Thời kỳ mang thai kéo dài 60 đến 63 ngày, mỗi lứa chúng đẻ trung bình từ bốn đến sáu con.

Chó con được bú ít nhất 58 ngày. Một hoặc một số con trưởng thành sẽ ở cùng với chó con tại hang trong khi những con còn lại đi săn. Khi cai sữa, những con trưởng thành của tộc sẽ kiếm thức ăn cho chó con cho đến khi chúng đủ lớn để tham gia săn bắn.

Khi được sáu tháng tuổi, những chú chó con cùng những con trưởng thành đi săn và hỗ trợ tiêu diệt những con mồi lớn như sambar khi được tám tháng tuổi. Tuổi thọ tối đa của chúng trong điều kiện nuôi nhốt là 15 đến 16 năm.

Sói đỏ săn mồi vào ban ngày, thường là vào đầu giờ sáng. Chúng hiếm khi săn mồi về đêm, ngoại trừ vào những đêm trăng sáng. Mặc dù không nhanh như chó rừng và cáo, chúng có thể đuổi theo con mồi trong nhiều giờ.

Trong quá trình truy đuổi, một hoặc nhiều con có thể tiếp tục đuổi theo con mồi, trong khi những con còn lại giữ tốc độ ổn định phía sau. Hầu hết các cuộc rượt đuổi đều ngắn, chỉ kéo dài khoảng 500 m. Tốc độ của chúng có thể lên đến 48 km/h.

Một khi con mồi lớn bị bắt, một con sói đỏ sẽ tóm lấy mũi của con mồi, trong khi các con khác kéo con vật xuống bằng sườn và thân sau. Thỉnh thoảng chúng làm mù con mồi bằng cách tấn công mắt.

Chúng sẽ con mồi từ sườn ra, ăn tim, gan, phổi và một số phần của ruột. Con mồi nặng dưới 50 kg thường bị giết trong vòng hai phút, trong khi những con nai lớn có thể mất 15 phút. Không giống như bầy sói, trong đó cặp sinh sản độc quyền thức ăn, sói đỏ ưu tiên cho chó con ăn trước.

Serows là một trong những loài động vật móng guốc duy nhất có khả năng tự vệ một cách hiệu quả trước các cuộc tấn công của sói đỏ, do lớp lông dày và sừng ngắn, sắc nhọn.

Ở Ấn Độ, Sói đỏ được bảo vệ theo Đạo luật Bảo vệ Động vật hoang dã, năm 1972. Việc tạo ra các khu bảo tồn theo Project Tiger đã giúp bảo vệ cho các quần thể sói đỏ cùng với hổ. Năm 2014, chính phủ Ấn Độ đã phát triển trung tâm nhân giống bảo tồn sói đỏ đầu tiên tại Công viên Động vật học Indira Gandhi (IGZP) ở Visakhapatnam.

Sói đỏ đã được bảo vệ ở Nga từ năm 1974. Ở Trung Quốc, loài này được liệt kê là loài được bảo vệ loại II theo đạo luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc năm 1988. Ở Campuchia, sói đổ được bảo vệ khỏi mọi hoạt động săn bắn, trong khi luật bảo tồn ở Việt Nam hạn chế khai thác và sử dụng.

Vào năm 2023, công ty Sooam Biotech của Hàn Quốc đã được báo cáo là đang cố gắng nhân giống sói đỏ bằng cách sử dụng chó làm mẹ thay thế để giúp bảo tồn loài này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cuộc Chiến Sói Và Ngao*(2) trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!