Xu Hướng 3/2024 # Con Chó Cưng, Con Chó Ghẻ # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Con Chó Cưng, Con Chó Ghẻ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở nhà nọ, có một con chó tuy chưa già lắm, nhưng có thể coi như nó đã hết thời xuân xanh. Nó trở nên chậm chạp, và nhất là bị ghẻ lở xấu xí. Bộ lông màu gỗ cẩm nay đổi ra màu vàng úa và loang lổ. Tiếng sủa một thời làm khiếp đảm bọn chó láng giềng và làm run sợ những kẻ gian phi nay trở nên yếu ớt mờ nhạt. “Ôi, Thời oanh liệt nay còn đâu ! “Ông chủ xưa kia quý yêu nó thế nào, thì nay ghét bỏ nó thế đó.

Dường như nó biết thân phận nó, ngày ngày nó lầm lũi ở ngoài vườn, tìm bất cứ thứ gì có thể ăn được thì ăn cho đỡ lòng. Còn đâu nữa những bữa ăn ngon dưới bàn tay ve vuốt âu yếm của ông chủ. Đêm đêm nó nằm ở một góc tuốt sau hè. Lặng lẽ với những ngày còn lại của cuộc đời tàn tạ của mình. Ông chủ thường hay mắng chửi nó là “đồ vô tích sự”. Nó vẫn rất thương ông chủ nó, nhưng không thể làm gì để cho ông chủ thấy tấm lòng trung thành của nó đối với ông chủ được, ông chủ chỉ thấy vẻ bề ngoài của nó đúng là một con chó ghẻ, và ông muốn loại trừ nó.Tất cả tình thương bây giờ ông chủ đã dồn về một con chò mới

– Con chó xù lông trắng tinh như thỏ ngọc. Ngày ngày được ông chủ chăm sóc từng miếng ăn, đêm đêm được lo từng giấc ngủ. Con chó xù mỗi ngày một đẹp hơn. Con chó ghẻ càng ngày càng tàn tạ.

Một đêm kia, trộm đến nhà. Tên trộm cạy cửa sau và lẻn được vào nhà. Nó chôm được nhiều thứ đồ đạc dồn vào trong bao và thoát ra ngoài. Con chó xù xinh đẹp, vẫn như mọi đêm, nằm khoanh tròn ngủ ngon lành trên tấm nệm êm ấm ở hành lang trước nhà. Nó không hay biết gì cả!

Con chó ghẻ đang nằm co ro dưới sương đêm cùng với đàn muỗi vo ve, chợt nó chồm người dậy khi nghe tiếng động. Nó phóng nhanh về phía tiếng chân chạy và sủa vang lên. Tiếng nó sủa mạnh mẽ và oai hùng như để trấn áp đối thủ. Nó bắt kịp tên trộm và lao vào cắn hắn. Nó ngoạm được ống quần của tên trộm, và bám chặt không buông. Tên trôm vứt bao đồ lại. Cố đẩy con chó ra, nhưng không được. Bất ngờ tên trôm vớ được một khúc cây khô, hắn đập tới tấp vào con chó. Có một cú đập trúng vào đầu, con chó ghẻ nhả ống quần tên trôm ra. Nó nằm quỵ xuống bất tỉnh, máu chảy đầy mặt nó. Nghe tiếng chó sủa và tiếng động sau vườn, người nhà thức giấc chạy ra. Tên trộm bỏ đồ lại chạy thoát thân.

Ông chủ bồng con chó ghẻ vào nhà. Ông lấy thuốc cầm máu cho nó. Con chó ghẻ từ từ mở mắt. Nó nhìn ông chủ. Đuôi nó khẻ động, có lẽ nó cố thu hết tàn lực để vẩy đuôi mừng chủ nó. Ông chủ vuốt ve nó. Đôi mắt nó sáng lên. Đuôi nó lại khẻ động. Chắc chắn là nó đang rất hạnh phúc. Lâu lắm rồi nó mới được ông chủ vuốt ve nó. Nó chồm nhẹ lên, rồi buông mình xuống. Con chó ghẻ chết.

MAI NHẬT THI 15.06.2024

Con Ghẻ Trong Tiếng Tiếng Anh

Nó chỉ là con ghẻ của tôi

He was only my stepson

opensubtitles2

Các anh không quan tâm mình là đứa con ghẻ.

Now, you don’t mind being the black sheep.

OpenSubtitles2024.v3

Nó bị đánh cứ như đứa con ghẻ lạc lõng.

This one’s getting beaten like a redhead stepchild.

OpenSubtitles2024.v3

1920 – Marie-Anne Houde bị xử phạm tội giết Aurore Gagnon, người con ghẻ mà bà đã hành hạ nhiều năm qua.

1920 – Marie-Anne Houde is found guilty of murder of her 10-year-old stepdaughter Aurore Gagnon in a trial that attracted public attention.

WikiMatrix

Do cuộc hôn nhân với Moyer, Paquin có một con trai ghẻ, Billy, sinh năm 2000, và một con gái ghẻ, Lilac, sinh năm 2002.

Through her marriage to Moyer, Paquin also has a stepson, Billy, born in 2000, and a stepdaughter, born in 2002.

WikiMatrix

Au-gút-tơ không ưa người con ghẻ này vì có nhiều tính xấu và ông không muốn nó trở thành Sê-sa tương lai.

Augustus hated this stepson because of his bad traits and did not want him to become the next Caesar.

jw2024

12 con chó ghẻ cũng đủ giết 1 con sư tử rồi.

12 mangy dogs can kill a lion.

OpenSubtitles2024.v3

Cháu trai, hai cháu ngoại, một con rể, và một con ghẻ, tất cả đều chết, chỉ còn lại Ti-be-rơ, con ghẻ ông lên nối nghiệp mà thôi.

His nephew, two grandsons, a son-in-law, and a stepson had all died, leaving only his stepson Tiberius to take over.

jw2024

Không có con chó ghẻ nào cứu được mi lúc này đâu!

That mangy mutt can’t save you this time!

OpenSubtitles2024.v3

Không đời nào tôi phải đi vòng tránh một con chó ghẻ nào.

I’ll be hanged if I go out of my way for any cur dog.

OpenSubtitles2024.v3

Tớ là con chó ghẻ ở chỗ này.

I’m the bitch of this place.

OpenSubtitles2024.v3

Tôi nghĩ là con chó ghẻ này cũng không có chỗ nào khác để đi.

I suppose that mangy hound’s got no place else to go either.

OpenSubtitles2024.v3

SANDRA, một phụ nữ ở Mexico, đã xem mình là con chiên ghẻ của gia đình.

SANDRA, a woman in Mexico, described herself as the black sheep of her family.

jw2024

Cổ không còn gương mặt, và cậu cho cổ một con ngựa ghẻ lở khốn kiếp?

She ain’t got no face left, you give her a mangy pony?

OpenSubtitles2024.v3

Bão cát và những con chó ghẻ lở, tôi chỉ nhớ có bao nhiêu đó.

Sand storms and mangy dogs, that’s what I remember.

OpenSubtitles2024.v3

Không biết vị hoàng hậu mới này thật ra là đứa con ghẻ của mình , mụ ta đến dự lễ cưới và trong thâm tâm mụ ta khiếp sợ khi nhận ra sự thật cay đắng này .

Not knowing that this new queen was indeed her stepdaughter , she arrived at the wedding , and her heart filled with the deepest of dread when she realized the truth .

EVBNews

Khi hắn bắn xong, hãy dùng súng của các bạn và bắn gục hắn như một con chó ghẻ!

When he fires it, use your pistols… … and shoot him down like the mangy scoundrel he is!

OpenSubtitles2024.v3

Những năm tiếp theo O’Neill viết thêm nhiều kiệt tác như The Iceman Comes (Người mang băng đá đang đến, 1939), Long Day’s Journey Into Night (Ngày dài đi vào đêm, 1941), A Moon for the Misbegotten (Mặt Trăng cho các con ghẻ của số phận, 1943)…

At this home, O’Neill wrote his final plays: The Iceman Cometh, Long Day’s Journey Into Night, Hughie, and A Moon for the Misbegotten.

WikiMatrix

cho mấy con cừu bị ghẻ.

a couple of flyblown sheep.

OpenSubtitles2024.v3

Tuy nhiên, với việc phe đối lập trong triều đình hoàng gia chống lại ý tưởng về một vị Nữ vương trị vì duy nhất, Berenice III đã chấp nhận đồng trị vì và kết hôn với người anh họ và cũng là con ghẻ của bà, Ptolemaios XI Alexander II, sự dàn xếp này đã được nhà độc tài La Mã Sulla thực hiện.

However, with opposition building at the royal court against the idea of a sole reigning female monarch, Berenice III accepted joint rule and marriage with her cousin and stepson Ptolemy XI Alexander II, an arrangement made by the Roman dictator Sulla.

WikiMatrix

Cô Bé Lọ Lem đã phải chịu đựng người mẹ ghẻ tà ác và hai người chị ác độc con riêng của mẹ ghẻ.

Cinderella has to endure her wicked stepmother and evil stepsisters.

LDS

Kết hôn ngày 21 tháng 12 năm 1784 với Jules de Boysseulh (anh ghẻ; con của chồng của mẹ bà với bà vợ trước), có một con gái.

Married on 21 December 1784 to Jules de Boysseulh (her step–brother; son of the first marriage of her mother’s husband), with whom she had one daughter.

WikiMatrix

Qua lời kể của mọi người, Rhett xuất thân từ Charleston, là một con chiên ghẻ trong một gia đình danh giá bậc nhất, đã bị trục xuất khỏi Trường Võ bị West Point và không được thừa nhận trong xã hội thượng lưu Charleston, cũng như ở toàn Nam Carolina.

The novel describes Rhett as “a visitor from Charleston”, a black sheep who was expelled from West Point and is not received by any family with reputation in the whole of Charleston, and perhaps all of South Carolina.

WikiMatrix

Những bậc cha mẹ ghẻ lạnh con mình, theo nghĩa đen, là họ đang thực hiện một sự hăm dọa về tinh thần và tình cảm.

Parents who pull away from their child are, in essence, practicing spiritual and emotional blackmail.

Literature

Mụ dì ghẻ lại sai đứa con trai lớn theo sau Janghwa và đẩy cô xuống nước.

Stepmother ordered her eldest son to follow Janghwa and push her into the pond.

WikiMatrix

Con Chó Ghẻ Và Cuộc Đua Kỳ Thú

Tôi viết bài này gần 3 năm trước sau khi ghé tiệm Bửu Công ngoài chợ Phan Rí Cửa để hớt tóc và thấy con chó ghẻ một mình trơ trọi trong nắng cạnh chỗ mấy bà Chàm bán than. Những gì còn đọng lại sau khi đọc Câu chuyện vô hình và Đảo – Hamvas Bela của tối hôm trước và những câu chuyện đã nghe lỏm được ở tiệm hớt tóc hôm đó đã khiến tôi bực dọc trút lên mình con vật đáng thương những ẩn dụ, hoán dụ có phần cay độc.

Nay ở tuổi 27, tự thấy mình có phần chững chạc, tôi chỉ muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến con vật đáng thương đó.

“Con chó ghẻ đi lầm lũi từng bước một đều đều. Nó dừng lại, đứng phơi nắng trơ trọi một mình trên bãi đất trống, tách biệt với cái chợ ồn ào đối diện. Sự náo nhiệt của nơi sầm uất nhất thị trấn chẳng mảy may ảnh hưởng tới nó. Họa may chỉ những đống than lóng lánh đen tuyền dưới cái nắng những ngày đầu xuân thu hút dược sự chú ý của nó.

Con chó ghẻ còm cỏi, lưng còng, trụi lông vẫn đứng trơ trơ dưới nắng. Nó tự mình tách khỏi đám đông hay bị đám đông ruồng bỏ, điều đó chưa xét đến. Sự tách biệt này chỉ là tạm thời hay mãi mãi, điều đó cũng chưa xét đến. Quan trọng là nó đã rời khỏi đám đông nhiễu nhương, vô thức và dễ lay động. Tính dễ lay động của đám đông là điều nó đã trải nghiệm nhưng trải nghiệm này có được không phải từ thực tế mà có được từ những ảo tưởng.

Con chó ghẻ đã từng hòa mình vào đám đông. Nó chạy theo những ảo tưởng của đám đông, bỏ quên những ước mơ của riêng mình. Nó chạy theo ảo tưởng này, chưa kịp đu lấy, đã buông tay, rượt theo ảo tưởng khác. Nhiều lúc may mắn, nó cũng chộp lấy được hai hay ba hoặc cả một chùm ảo tưởng. Cứ thế con chó ghẻ như một gã hề bị chùm bong bóng ảo tưởng lôi lơ lững lên không trung nhưng vẫn ngoác miệng cười ngô nghê.

Ảo tưởng là thứ dễ vỡ và như chùm bong bóng bay lên không trung, nó chắc chắn sẽ vỡ. Đám đông vô thức sẽ bám víu và sẽ mãi bám víu vào những điều không thực. Ảo tưởng là thứ để khích động, lôi kéo đám đông. Nó không giống sợi dây xỏ mũi chỉ mỗi một con bò mà giống cây roi mây điều khiển cả một đàn bò. Nhưng đám đông không thích bị điều khiển sau lưng như đàn bò, đám đông thích cây roi mây ở phía trước. Cây roi mây trong mắt đám đông là cây viết chì vẽ ra ảo tưởng.

Kẻ sở hữu cây roi mây đứng đằng sau để điều khiển là kẻ chăn bò, đứng đằng trước để điều khiển là thủ lĩnh, là người đứng đầu. Thủ lĩnh và kẻ chăn bò sẽ sớm nhận ra rằng điều khiển một hay hai con bò khó hơn nhiều điều khiển một đàn bò. Con chó ghẻ hiểu được điều này, nó muốn làm chủ cây roi mây, nó muốn làm chủ đám đông. Nhưng lúc nó trầy trật hiểu ra được điều này cũng chính là lúc nó rơi vào mê cung dục vọng. Ngay lúc nó tưởng mình đã tách khỏi đám đông, nó hòa vào đám đông khác .

Tận sâu trong con chó ghẻ, đã từng có một linh hồn xưa, đắm mình trong sắc áo xanh non nhưng ảo tưởng nối tiếp ảo tưởng, màu áo xanh dần bị thiêu cháy. Linh hồn trong nó không còn cười giòn giã, nô đùa trong lửa như linh hồn xanh thuở ban đầu. Lửa dục vọng càng thiêu cháy, nó càng ham muốn càng ảo tưởng. Linh hồn nó quyện vào lửa, đắm chìm trong dục vọng và biến thành quỷ dữ.

Nỗi thèm khát làm chủ ảo tưởng biến nó thành quỷ dữ. Nó không đu theo ảo tưởng nữa mà chạy theo dục vọng. Nó chạy theo một cách điên cuồng không ngừng không nghỉ như một vận động viên chạy nước rút chạy nhầm cuộc đua marathon oan nghiệt quên cắm bảng về đích. Mệt lã và đói khát, một điều tất yếu, nó dừng lại vơ vét những thứ có thể , cho vào mồm để thỏa cơn đói, cơn khát.

Nó lừ đừ nhìn thấy trên tay là những thứ sâu bọ, cặn bã bẩn thỉu. Nó trợn mắt rồi nôn ọe những thứ vừa mới nuốt và càng kinh hãi hơn khi nhận ra nó không đơn độc, đám đông đang ở phía sau. Đám đông cũng tham gia cuộc đua marathon oan nghiệt nhưng mạnh mẽ và bền sức hơn nó. Đám đông chạy ào qua, đè bẹp dẫm đạp nó, tàn phá mọi thứ và để lại một đống rác rưởi. Con chó ghẻ nằm trong đống rác rưởi đám đông bỏ lại.

Linh hồn quỷ dữ trở thành một linh hồn chết yếu đuối, dễ tổn thương và đầy thảm hại. Con chó ghẻ đơn độc, bị xua đuổi và đánh đập bởi vì nó là linh hồn rác rưởi. Nhưng liệu nó có phải là con chó ghẻ duy nhất mà cuộc đua maratong oan nghiệt kia tạo ra? Tất nhiên là không.

Linh hồn rác rưởi sẽ không ngừng sản sinh, dần tăng lên, trở thành đám đông, đu theo ảo tưởng, tham gia cuộc đua và tiếp tục để lại đống rác rưởi khác…Vô thức nối tiếp vô thức, đám đông tiếp tục tàn phá mọi thứ có giá trị, tạo ra những thứ thấp kém để phù hợp với linh hồn thảm hại bên trong.

Con chó ghẻ lờ đờ nhìn những đống than; nó chẳng thấy, chẳng biết được cái gì gọi là linh hồn xanh; nó chẳng hoài tưởng, chẳng mơ ước đến màu xanh non. Những gì nó thấy là thứ đen thủi, đen thui, trơ lì, dơ dáy, bẩn thỉu giống nó. Kinh nghiệm và tri thức nó đạt được không phải để thực hiện ước mơ mà để nuôi ảo tưởng dục vọng, chờ trực những linh hồn rác rưởi tiếp theo, gầy dựng tạo nên một đám đông mới.

Cuộc đua marathon có lẽ đã bắt đầu từ rất lâu và cũng đã tạo ra nhiều thế hệ đám đông rác rưởi. Con chó ghẻ chắc chắn không phải là thế hệ đầu, dĩ nhiên cũng không phải là thế hệ cuối. Nhưng với sự hỗ trợ của internet, mạng xã hội và giới truyền thông.., cuộc đua ngày trở nên kì thú, hài hước lạ thường. Số lượng người tham gia ngày càng nhiều, chẳng có vòng sơ loại, chẳng có trọng tài, không nhất thiết phải chạy, đi bộ cũng được, sử dụng phương tiện cũng được, đi đường tắt cũng được nốt và quan trọng là ai tham gia cũng đoạt được một giải nào đó. Đám đông không đua vì dục vọng nữa, đám đông tham gia chỉ để nhặt, để lượm những ảo tưởng mà thế hệ trước đã vứt bỏ.”

Mai Huỳnh

Làm Sao Để Biết Con Chó Của Tôi Bị Ghẻ

là một loại bệnh viêm tấn công chó. Những loại vật nuôi này thường là những người mang ve với số lượng nhỏ và hệ thống miễn dịch của chúng đủ để giữ cho chúng được kiểm soát. Bệnh ghẻ là do thừa một số loại ve gây bệnh cho chó và làm tổ giữa lông và da của nó, gây ra các tổn thương trên da động vật có thể dẫn đến rụng tóc, thiếu hụt hệ thống miễn dịch và thậm chí là các bệnh di truyền.

Có một số loại ve và tùy thuộc vào loại nào là nguyên nhân gây bệnh cho chó của chúng ta, bệnh ghẻ có thể truyền nhiễm hay không . Một phát hiện sớm của bệnh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành thú cưng của bạn vì điều đó, vì chúng tôi cho bạn biết làm thế nào để biết con chó của bạn có bị ghẻ không .

Phân biệt giữa bệnh ghẻ Demodáctica cục bộ và bệnh ghẻ Demodéctica

Mange cục bộ được gây ra bởi một con ve cực nhỏ được gọi là Demodex Canis. Trên thực tế, loại tổ này trong hầu hết các vật nuôi của chúng tôi nhưng với số lượng nhỏ. Vấn đề là nếu hệ thống miễn dịch của con chó của chúng ta thất bại, số tiền đó vượt khỏi tầm kiểm soát gây ra bệnh. Bệnh ghẻ cục bộ phổ biến hơn ở chó con dưới một tuổi. Các triệu chứng mà bạn sẽ có thể quan sát là lông quanh mắt và miệng sẽ bắt đầu giảm về số lượng. Chúng cũng sẽ xuất hiện hói trên chân, trên lưng hoặc trên bàn chân, có thể đạt tới 3 cm đường kính. Ngoài ra, có thể quan sát thấy rằng da ở những khu vực đó có màu đỏ.

Bạn có thể bắt đầu xem xét rằng con chó của chúng ta bị bệnh ghẻ tổng quát khi nó có 5 đốm hói trở lên, cũng có thể xuất hiện trên đầu của con vật, kết hợp với những vùng lớn trong đó lông đã biến mất hoàn toàn. Số lượng ve quá nhiều trong nang lông và trên da của bạn có thể gây ra vết loét và bong vảy. Nếu một con chó con trong năm đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ghẻ tổng quát, có khả năng ba mươi năm mươi phần trăm hệ thống miễn dịch của chính nó sẽ làm cho nó biến mất, trong khi những con chó trưởng thành sẽ cần sự chú ý của bác sĩ thú y để vượt qua nó. .

Cần lưu ý rằng cả mange demodactic cục bộ và tổng quát đều không truyền nhiễm và cũng không thể chuyển sang người.

Nhận ra nếu đó là Sarcoptic Sarcoma

Sarcoptic mange hoặc ghẻ chó, không giống như demodectic, rất dễ lây lan và có thể dễ dàng chuyển sang các động vật khác. Chuột cũng có thể lây nhiễm cho con người nhưng không thể tồn tại quá lâu trong cơ thể chúng ta. Loại bệnh này được gây ra bởi sự lây nhiễm của một loại ve đặc biệt tấn công chó, và lây lan nhanh chóng qua da gây thương tích nghiêm trọng và lớp vỏ trên khắp cơ thể. Thông thường, các triệu chứng đầu tiên của sarcoptic xuất hiện trên tai và khuỷu tay.

Phân biệt các triệu chứng của từng loại bệnh ghẻ

Các triệu chứng của mange demodectic bao gồm rụng tóc, vết thương nhỏ và đỏ da. Con chó có thể không cảm thấy ngứa cho đến khi nhiễm trùng trở nên phổ biến, và thậm chí có thể có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngoài việc đốt cháy da, nó có thể bị đau ruột nghiêm trọng và cuối cùng, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ mất một lượng lớn tóc.

Sarcoptic mange gây ra một sự đốt cháy dữ dội từ khoảnh khắc đầu tiên. Có lẽ con chó gãi và thậm chí cắn dữ dội để xoa dịu cơn ngứa, làm nặng thêm tình trạng của nó. Sức khỏe của bạn sẽ xấu đi nhanh chóng, thậm chí bạn có thể không thể ngủ hoặc ăn do cảm giác da bạn bị bỏng. Nếu loại nhiễm trùng này không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chăm sóc chó bị ghẻ

Tùy thuộc vào loại bệnh ghẻ mà con chó của bạn bị nhiễm bệnh, cách điều trị bệnh sẽ là cách này hay cách khác. Tiếp theo, chúng tôi cho bạn biết cách chăm sóc chó bị ghẻ tùy thuộc vào loại bạn đã thực hiện:

Bệnh ghẻ tai : loại bệnh ghẻ này có thể được ngăn chặn bằng pipet mà bạn có thể lấy ở bác sĩ thú y thông thường. Nếu con chó của bạn bị ghẻ trên tai, bạn có thể điều trị bằng thuốc nhỏ giọt và nên đặt vào tai, luôn được bác sĩ chuyên khoa kê toa.

Sarcoptic mange : nó cũng có thể được ngăn chặn lây lan qua pipet. Để điều trị cho những con chó mắc loại bệnh này, bạn có thể cần tắm bằng thuốc diệt côn trùng, luôn được bác sĩ thú y khuyên dùng.

Mange demodectic : để điều trị bệnh ghẻ loại này, hầu như luôn luôn cần thiết để tắm cho chó của bạn bằng almitraz và / hoặc moxidectin (thuốc trừ sâu). Sự lây nhiễm của nó cũng có thể được ngăn chặn bằng pipet.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể bị bệnh ghẻ, điều quan trọng là bạn phải đi ngay đến bác sĩ thú y để xác định loại bệnh ghẻ nào và cách điều trị tốt nhất cho trường hợp của bạn.

Võ Phương – Con Đom Đóm , Con Chó Mực Ghẻ Và Thiên Đàng Cộng Sản Của “Cụ Hồ”

Đom đóm là một loại côn trùng có đôi cánh cứng dùng để bay, người Mỹ gọi là firefly.  Ngay khi còn là ấu trùng, phần đuôi bụng của nó đã chứa chất lân tinh; đến khi trưởng thành, lúc bay tỏa ánh sáng nhấp nháy vào ban đêm. Ban ngày đom đóm không hoạt động. Loại côn trùng này thường sinh sản ở những vùng ôn đới hay  nhiệt đới có khí hậu ẩm ướt. Vào những đêm mùa hè ở miền Bắc Việt Nam, khoảng tháng Năm, tháng Sáu, ánh sáng của nhiều đom đóm tụ lại, nhởn nhơ, thường tạo ra cảnh sinh động ở gần những bờ ao. Ở miền Bắc, ao thường dùng để nuôi bèo cho lợn (heo) ăn, có nhiều khóm tre bao bọc, là nơi đom đóm hay lảng vảng. Ở Mỹ, cũng vào khoảng tháng Năm, tháng Sáu, đom đóm thường xuất hiện nhiều ở vùng núi Smoky, tiểu bang Tennessee và ở công viên Congaree, tiểu bang South Carolina.

Và con chó mực là loại chó có bộ lông đen, đen như mực Tàu, và đen tuyền không pha trộn bất kỳ một tí màu sắc nào ngoài màu đen, là loại chó được nhiều người ở quê tôi ưa chuộng. Người Việt Nam ở vùng quê thường hay đặt tên tắt cho chó bằng màu lông bẩm sinh của nó. Ví dụ: gọi con chó đen là “con Mực”, chó vện là “con Vện”, chó vàng là “con Vàng”, chó vá là “con Vá”,…. Màu đen tuyền của “con Mực” đồng lõa với bóng đêm, làm cho kẻ trộm rất ngại vì không biết con chó đang ở đâu, chỉ khi nào nó “gầm gừ” hay “gâu gâu” thì mới định được vị trí của nó. Do đó, màu đen tuyền của “con Mực” đã tự giúp nó ngụy trang rất khéo, làm kẻ gian khó thấy. Vì thế, nó có khả năng canh giữ nhà hữu hiệu hơn những con chó có màu lông khác, nhất là về đêm. Và cũng vì thế, ở vùng quê tôi nhiều người thích nuôi chó mực.

Nói về đặc tính của loài vật, thì mỗi loài có một đặc tính tự nhiên khác nhau. Nhưng tuy trong cùng một loài, ngoài đặc tính chung, vẫn có những đặc tính riêng rất đáng chú ý. Chẳng hạn như, khi nói về loài chó là loài vật nuôi để giữ nhà — ngoài đặc tính chung  cất tiếng “gâu gâu” khi thấy người lạ, vật lạ, hay khi nghe tiếng động lạ, vẫy đuôi khi thấy người quen — còn có những đặc tính riêng bẩm sinh của từng con chó. Mặc dù nhiều con chó có cùng cha cùng mẹ, nhưng có con hiền, có con dữ, có con thông minh, lanh lợi; có con ù lì, ngu si, lười biếng; có con không cất tiếng “gâu gâu” khi thấy người lạ, thấy ai nó cũng vẫy đuôi mừng rỡ; nó không phân biệt người lạ hay quen, không hiểu vì bản chất hiền lành hay vì ngu si đần độn. Những con chó khôn, không cần dạy nó cũng không bao giờ ăn đồ ăn của người lạ vứt cho nó, mặc dù đói; khác với con chó dại gặp cái gì cũng ăn, rất dễ bị kẻ gian đầu độc. Ngoài ra, còn một đặc tính chung rất đáng quý của loài chó, đó là: trung thành với chủ, không bỏ chủ, không chê chủ trong mọi hoàn cảnh. Rất hiếm khi thấy chó phản chủ, trừ khi “chó điên”.

Khi đọc đến  nhóm chữ  “những con đom đóm lập lòe”, giáo sư Ngọc đã tạo ngẫu hứng cho tôi đặt tựa đề bài viết này. Ngẫu hứng vì khi còn ở tuổi thiếu niên — trước khi cùng  gia đình di cư vào miền Nam năm tôi chưa đầy12 tuổi (sau khi Hiệp Định Genève được ký kết ngày 20-7-1954 chia đôi đất nước) — tôi sống ở một làng quê cách tỉnh Thái Bình khoảng 12 cây số, đã chứng kiến nhiều lần, cảnh đêm trăng mùa hè chó sủa đom đóm mỗi khi con chó mực nhà tôi thấy đóm đóm bay lạc vào sân. Mường tượng lại thời kỳ ấy, tôi thấy vui vui và khôi hài. Nhưng, con chó mực gia đình tôi nuôi hồi đó không mắc bệnh “ghẻ” (như tựa đề của bài viết) mà là con chó khôn, trung thành với chủ. Nó không bao giờ ăn thức ăn do người lạ vứt cho, cũng không sủa bâng quơ như nhiều chó khác, vì vậy ông bà tôi rất quý nó.

Làng tôi không giàu, nhưng nhà nào cũng nuôi chó. Quanh làng có con đê ngăn nước sông Hồng Hà, dưới chân đê có Chợ Bồng Tiên khá lớn, có Nhà Thờ Đông-A khá khang trang, có Chùa Keo rất nổi tiếng về phong cách đặc biệt, được xây dựng đã lâu đời. Thấm thoắt, từ ngày rời nơi “chôn nhau cắt rốn”, đến nay đã 58 năm, tôi chưa một lần trở lại nơi ấy. Nhưng vẫn nhớ, vẫn mong một ngày thăm lại quê hương trong hoàn cảnh khác hơn hiện nay. “Đường xưa lối cũ” quê tôi, tôi vẫn còn nhớ như in, nhưng bây giờ thì chẳng biết ra sao.

Tôi là người được sinh ra ở miền Bắc; lớn lên ở miền Nam; và làm việc ở miền Trung.  Suốt 7 năm ở miền Trung rong ruổi theo bước quân hành, có khi hành quân đêm, đóng quân đêm, đột kích đêm đã cho tôi đôi chút kinh nghiệm về loài chó và VC, nhưng tuyệt nhiên không nhìn thấy đom đóm bao giờ. Sau khi rời miền Trung, liên tục những năm sau, tôi làm việc ở nhiều nơi cho đến ngày mất nước 30-4-1975 cũng không hề nhìn thấy đom đóm, chỉ thấy chó và VC. Nếu không đọc bài viết của GS Ngọc, tôi cũng không có dịp nhớ đến chuyện con chó mực nhà tôi sủa những con đom đóm lập lòe vào ban đêm.

Giống như mọi người, vì hoàn cảnh chung của quê hương, tôi đã cùng đồng bào, theo gót cha, anh, đóng góp phần nhỏ của mình vào công cuộc xây dựng miền Nam, ngăn bước chân  xâm lăng của tay sai giặc Tàu. Cả 3 miền quê hương đất nước tôi đều thương nhớ, đồng bào cả 3 miền đều cho tôi nhiều kỷ niệm êm đềm khó quên. Nhưng nếu phải so sánh, thì ngoài ông bà, cha mẹ tôi, tôi nhớ đồng bào miền Nam nhiều hơn, vì nơi đây đã giúp tôi trưởng thành. Nền giáo dục Nhân Bản của miền Nam đã cho tôi nhiều kiến thức tổng quát từ bậc tiểu học đến đại học, đặc biệt biết yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, không biết phản bội.

Khung trời miền Nam 1954-1963 cũng đã cho tôi nhiều sức sống trong tuổi học trò, cho tôi tình yêu quê hương với biết bao hình ảnh đồng quê thanh bình. Người dân miền Nam hiền hòa, chất phác và hiếu khách. Trong độ tuổi học trò, đã nhiều lần tôi theo chân các bạn học gốc miền Nam đến những vườn trái cây “ăn bao bụng”, picnic, đàn ca xướng hát thâu đêm dưới ánh trăng thanh bình, mà cho đến nay, mỗi lần nhắc đến, tôi vẫn nhớ và luyến tiếc thời cực thịnh của miền Nam. Tôi nhớ chính quyền miền Nam và đồng bào thời đó. Không thể nghĩ đến chuyện phản bội.

Tháng 11-1963, tôi tự nguyện gắn thêm đời lính vào đời tôi, cho nên bây giờ lại mang thêm nỗi nhớ về đời lính chiến mà tôi đã trải qua. Nhớ các bạn lính, nhớ hình ảnh các bà mẹ Việt Nam đã một thời luôn đăm chiêu vì chiến cuộc. Nhớ những địa danh tôi đã từng đặt chân đến, đã nhiều lần đổ máu, đã nhiều lần vuốt mắt bạn bè khi họ nằm xuống, đã nhiều lần ngấn lệ đưa tiễn họ về nơi an nghỉ cuối cùng… Và, tôi biết rất rõ nguyên nhân cũng như thủ phạm đã gây nên cuộc chiến “biển dâu” đầy tang tóc cho quê hương mình!

                         

GS Trần Chung Ngọc, một người khoác áo lính

Khi đọc “Vài Nét Về ‘Cụ Hồ’” của GS Trần Chung Ngọc, tôi mới biết, ông đã từng là một người khoác áo lính đàn anh. Ông không phải là “chiến hữu” hay “chiến binh”, ông chỉ là người khoác áo lính. Có thể nói, đối với các “chiến hữu” của tôi, ông là người “đồng thuyền dị mộng”. Ông hơn tôi cả về tuổi đời lẫn tuổi lính hàng chục năm. Về ngành chuyên môn khoa học thực nghiệm, có thể ông là bậc thầy của tôi, vì ông có học vị Tiến Sĩ. Nhưng về lãnh vực Quốc-Cộng thì ông chưa đáng là học trò của tôi, vì tôi đã từng trải qua kinh nghiệm chiến trường với VC và nhiều lãnh vực khác, các nhà tù “cải tạo” và nhà tù “nhân dân” trước khi định cư ở Mỹ, trong khi ông chỉ là “lính kiểng”.

Mặt khác, chắc chắn tôi không được may mắn như ông, có lẽ vì cuộc chiến Việt Nam đã bộc phát quá mạnh vào đúng tuổi thanh xuân của thế hệ chúng tôi. Cho nên tôi và các bạn cùng trang lứa không có nhiều thời gian ung dung cắp sách đến trường như thời của ông. Ngay cả lúc khói lửa chiến tranh trên quê hương bốc cao đến tột độ — tuy khoác áo lính, nhưng ông đã may mắn hơn nhiều người — được Chính Quyền Việt Nam Cộng Hòa ưu ái (mà đúng hơn thì phải nói, nhân dân miền Nam ưu ái ông), cho đi du học ngoại quốc. Vì thế, ông khó thông cảm được cuộc sống hết sức mong manh của người lính chiến trên tuyến đầu chống giặc. Ông lại càng không thông cảm được nỗi thống khổ của người lính khi lâm vào thảm cảnh “tù không tội” ngay sau khi Saigon rơi vào tay giặc Tàu và VC. Ông cũng không hiểu được nỗi xót xa của nhiều gia đình bị tan nát, lầm than sau khi Saigon bị “giải phóng”. Còn nhiều nỗi gian truân, bất hạnh khác của đồng bào ta trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tự Do sau ngày “giải phóng”, ông cũng không bao giờ thông cảm nổi.

Nhớ lại Mùa Thu năm 1963, tôi và nhiều bạn tôi, không quản ngại gian khổ đã tình nguyện “xếp bút nghiên theo nghiệp kiếm cung”. Kể từ Mùa Thu năm ấy cho đến trước ngày mất nước 30-4-1975, tuy miền Nam đã chịu nhiều thảm cảnh chiến tranh do “cụ Hồ” gây ra, nhưng vẫn có Độc Lập, Tự Do.  Thế mà bây giờ, sau 37 năm “Saigon giải phóng” không còn chiến tranh, nhưng thật thảm hại, người dân cả nước không hề tìm thấy Độc Lập, Tự Do ở đâu, mà chỉ thấy toàn giặc Tàu nhan nhản, ngang tàng trên quê hương, chúng bất chấp luật lệ, chiếm hữu đất đai và đầu độc dân ta bằng đủ mọi cách. Bởi đâu, đất nước ta đã liên tục rơi vào nghịch cảnh?! Có lẽ GS Ngọc thừa hiểu.

Hơn 40 năm trước, tuổi thanh xuân của thế hệ chúng tôi đã bị cuốn hút vào cơn lốc chiến tranh; sau một thời gian khá dài, tuổi thanh xuân ấy lại bị lãng phí trong các ngục tù “cải tạo”. Bây giờ, tuy chúng tôi, sức đã tàn, lực đã kiệt, thậm chí có người đã mang trọng bệnh từ trại tù cải tao, hay mất một phần thân thể từ cuộc chiến, nhưng vẫn phải bôn ba kiếm sống nơi đất khách quê người. Nỗi vất vả cứ liên tục tiếp nối nhau… đến một ngày đẹp trời, chợt thấy tuổi đời đã vượt qua “thất thập,” tóc đã bạc, răng đã long, tuổi thanh xuân đã qua đi trong nháy mắt. Thế nhưng lúc nào chúng tôi cũng coi “chống Cộng” là một Nghĩa Vụ không thể tách rời khỏi đời sống. Mặc dầu thấy mình hoàn toàn trắng tay trong suốt cuộc hành trình phục vụ lý tưởng Tự Do cho miền Nam. Tuy bị thất bại, nhưng chúng tôi không hề than trách, chỉ thấy buồn nôn về đàn anh vô liêm sỉ, đồng lõa với giặc, ca tụng giặc. Đặc biệt, không ai trong đám bạn tôi có ý tưởng phản bội quê hương, mà ngược lại, luôn giữ vững ý chí cho dù “chống Cộng cuối mùa” , không khác gì thời chúng tôi còn khoác chiến y. Nếu có khác chăng, chỉ khác về phương cách chiến đấu hiện nay: thay súng đạn bằng ngòi bút. Mặc dầu “cuối mùa” nhưng vẫn còn Cộng thì vẫn phải chống.

Tôi không có cơ hội trở lại học đường, nhưng vẫn làm bạn với sách vở mỗi khi rảnh rỗi; vì thế, tôi đã biết được khá nhiều những gì cần biết mà trước kia ở tuổi thanh xuân, vì bận  với chiến trường nên đã không có dịp biết, hoặc chỉ biết lơ mơ. Khi biết được “Vài Nét về Cụ Hồ” của tác giả GS Trần Chung Ngọc, đồng thời cũng qua bài viết này, tôi biết được phần nào “con người thật” của tác giả, nhưng rất tiếc, không thể thông cảm những gì ông viết, nếu không muốn nói là “tởm”.

“Giá trị trí thức”

Trong đoạn văn màu đỏ ở trên, GS Ngọc có nhắc đến “giá trị trí thức”, cho nên, một lần nữa, lại gây ngẫu hứng cho tôi nhớ đến cụm chữ:“trí thức không đáng cục phân” của Mao Xếnh Xáng. Dĩ nhiên Mao không phải là trí thức, nhưng hắn  biết cách sử dụng trí thức. “Cụ Hồ” của GS Trần Chung Ngọc cũng vậy, Hồ là đệ tử của Mao cho nên hắn cũng biết cách sử dụng trí thức như Mao là lẽ tự nhiên. Có điều, cả Mao lẫn Hồ đã không phân biệt được tầng lớp trí thức với những người khoa bảng.

Trí Thức là người khoa bảng, hay không khoa bảng nhưng có nhiều kiến thức, biết nhìn xa hiểu rộng, biết phân biệt lẽ phải trái, biết dấn thân làm điều ích quốc lợi dân. Có thể nói trí thức rất gần với “kẻ sĩ” thời xưa.

Còn người Khoa Bảng chỉ là người được liệt kê tên tuổi vào danh sách những người đã vượt qua kỳ thi chuyên môn. Phần lớn những người khoa bảng thường cố lấy bằng chuyên môn để mưu sinh, để “vinh thân phì gia” hơn là để dấn thân vào việc chung của đất nước. Nếu những ai quan tâm, hy sinh cho việc chung của đất nước, thì tự nhiên họ đã biến thành Trí Thức rồi.

Người Trí Thức không bao giờ tự làm nhục mình; khác xa với kẻ khoa bảng sẵn sàng làm thân khuyển mã cho bất cứ ai. Nhiều người gọi thành phần khoa bảng vô liêm sỉ là  “trí thức bưng bô”, tôi nghĩ, gọi như vậy là sai; phải gọi họ là “khoa bảng bưng bô” mới đúng với danh và phận của họ. Trí thức là người không bao giờ chịu nhục đi “bưng bô” cho ai cả. Không phải bây giờ, mà xưa kia cũng vậy, những khoa bảng vô liêm sỉ bị cụ Cao Bá Quát chế riễu là:

“Mũ cánh chuồn đội trên mái tóc,

“Nghiêng mình đứng chực cửa hầu môn”.

Hai câu thơ trên nhắm vào những khoa bảng thuộc loại: hàng thần lơ láo, nịnh bợ, thiên lôi chỉ đâu đánh đấy, chứ không nhắm vào tầng lớp trí thức là những người nhìn xa hiểu rộng, có liêm sỉ, có sáng kiến, làm điều ích quốc lợi dân. Nếu được bổ đi làm quan mà không vì điều ích quốc lợi dân thì người trí thức sẽ xin “rũ áo từ quan” ngay, họ không chịu khuất phục trước bả vinh hoa phú quý hay bạo lực. Chẳng hạn như Chí Sĩ Ngô Đình Diệm đã trả lại chức thượng thư bộ Lại dưới thời vua Bảo Đại, tương đương chức Thủ Tường bây giờ, năm ông 32 tuổi, vì những đòi hỏi ông đề ra có ích cho dân ta không được chính quyền Pháp đáp ứng.

Còn các ông Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Hữu Thọ chẳng hạn, hay mới đây có ông Lê Xuân Khoa chỉ là những người được liệt kê vào danh sách khoa bảng mà thôi, không thể gọi là trí thức được, vì thiếu tư cách trí thức như đã nói ở trên. Chưa kể, Lê Xuân Khoa còn mang tội “ăn cơm Quốc Gia thờ ma Cộng Sản” là người thụ hưởng bổng lộc của nhân dân miền Nam, được ân huệ đi du học nhưng phản bội, chính là  “khoa bảng bưng bô”.  Khoa bảng thì nhiều, nhưng trí thức chẳng bao nhiêu. Chính những “khoa bảng bưng bô” đã làm giảm sức chiến đấu của toàn dân ta đang chống giặc Tàu và VC.

Trong khi Mao và Hồ là những tên rất ma mãnh, họ hiểu được tâm lý và bản chất của  khoa bảng: hèn hạ, ham danh, hám lợi. Vì muốn đạt được lợi ích trong chiến thuật đoản kỳ rồi sẽ “vắt chanh bỏ vỏ”, cho nên Mao-Hồ đã lợi dụng khoa bảng, kích động đúng vào những ham muốn và những nhược điểm khác nhau của từng cá nhân khoa bảng. Họ tâng bốc những khoa bảng này lên tận mây xanh, cho ăn “bánh vẽ” theo sở thích riêng của từng người, rồi sau đó, đáp ứng đúng những nhu cầu cần thiết. Thế là những khoa bảng hèn hạ mắc bẫy, chấp nhận làm tay sai cho họ ngay. Nhưng trong thâm tâm của Mao-Hồ và đám đệ tử kế nghiệp, thì rất khinh rẻ những bộ mặt khoa bảng mà họ đã từng sử dụng làm công cụ. Những khoa bảng trong cái gọi là  “Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam” là một điển hình, tất cả đều mang thân phận “ghẻ” sau khi bị “cụ Hồ” và đàn em của “cụ” sử dụng xong. Ông Nguyễn Cao Kỳ, người bạn cùng trang lứa với GS Trần Chung Ngọc tuy không phải là khoa bảng, càng không phải là trí thức, nhưng cái mác Phó Tổng Thống phản bội đã được VC sử dụng một thời để sai bảo. Đến khi nằm xuống, nó không cho mang xác về Việt Nam, thân phận không khác gì thân phận khoa bảng trong MTDTGPMN, chắc GS Ngọc đã thừa hiểu.

Thường thì những khoa bảng có thể thông suốt về chuyên ngành của họ thật đấy, nhưng mù tịt về chiến thuật, chiến lược và quỷ kế của CS nói chung, VC nói riêng. Vì thế mới có lời nhận định tỏ rõ sự khinh miệt: “trí thức không đáng cục phân” của Mao Xếnh Xáng. Đấy là giá trị trí thức.

                                                                                                               

“Hận thù Quốc-Cộng” & “Hận Thù Cộng-Cộng”

Mọi người đã thừa hiểu chính VC là thủ phạm gây ra hận thù Quốc-Cộng. Nhưng có thể vì một lẽ bất công nào đó đã ràng buộc “khoa bảng bưng bô” phải chối bỏ sự thật, lên tiếng bênh vực, che chở cho kẻ vô luân, đổ lỗi cho “một số người Việt hải ngoại”. Ai cũng hiểu  sự thật luôn là lẽ sống của loài người, không thể “gâu gâu” như loài chó rồi coi như xong chuyện, cũng không thể mượn bóng đêm để che lấp sự thật. Phương ngôn của người Tây Ban Nha có câu: “Bóng đêm trên thế giới không đủ sức giập tắt ánh sáng của một ngọn nến nhỏ” (There is not enough darkness in the world to extinguish the light of one small candle.)

Chỉ xin nhắc lại, kẻ thù của Marx-Lenin không chỉ là “Quốc” mà cả “Cộng” nữa. “Quốc” ở đây là  Quốc Gia, “Cộng” là Cộng Sản mà thuỷ tổ là Marx đã đi qua nhiều giai đoạn, từ Quốc Tế Cộng Sản I, II, III đến IV. “Cụ Hồ” dừng lại ở QTCS III tức Marx-Lenin, để được lãnh lương, để học hỏi cách gây bạo động, cách tuyên truyền, cách làm tay sai,… Ở Việt Nam, nhiệm vụ của “cụ Hồ” là phải thanh toán hết đối lập, đối kháng, rồi báo cáo cho quan thầy. Tất cả những gì không cùng chung đường lối với quan thầy đều là “phản động”. Bằng mọi thủ đoạn, “cụ Hồ” phải tiêu diệt cho bằng hết mọi tư tưởng phản động để xây dựng “thiên đàng CS”!

“Chỉ có những người không có trái tim mới thực hiện được chủ nghĩa Cộng Sản”, đó là lời nói của bố tôi trước khi ông đưa gia đình di cư vào Nam năm 1954. Sau gần một thế kỷ đi tìm, nay thiên đàng CS đang ở đâu, bao nhiêu người đã chết vì thiên đàng này, sau cái thiên đàng này có còn cái thiên đàng nào khác? Thật tội nghiệp cho những tiếng “gâu gâu” bênh vực cho “cụ Hồ”.

Võ Phương

Tháng 9-2012

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Related

5 Cách Chăm Sóc Chó Con, Chó Đẻ, Thú Cưng Tốt Nhất

Trước khi mang chó về nhà, bạn cần tìm hiểu rõ cách chăm sóc loài vật này. Chúng cần được đáp ứng nhu cầu cả về thể chất lẫn tinh thần. Thực phẩm dinh dưỡng, nước sạch, nhà, môi trường an toàn là những yếu tố mà chú chó cần khi chuẩn bị gia nhập vào hộ gia đình mới, kể cả việc có nhiều thời gian chơi đùa, rèn luyện và kích thích tinh thần. Chăm sóc chó là một nhiệm vụ khá lớn lao và không nên xem nhẹ việc nuôi loài vật này. Dẫu vậy, nhiệm vụ này sẽ giúp bạn xây dựng thành công mối quan hệ gần gũi và tin tưởng với thành viên mới của gia đình.

Chó cảnh vốn dĩ khó nuôi hơn chó thường, vậy phải chăm sóc chó cảnh như thế nào? Khi chăm sóc cho chó đẻ cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề trên trong bài viết này nhé!

Cách chăm sóc chó con Chọn chó con

Trước hết bạn cần tìm hiểu và lựa chọn chó con phù hợp để dễ nuôi. Ví dụ bạn là người mới nuôi chó thì nên chọn giống chó dễ nuôi, dễ chăm. Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm thì bạn có thể chọn nuôi một chú chó “khó tính” hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn sơ qua cách chọn cún con hợp lý nhất.

Cách chọn chó

Bạn cần tìm hiểu xem chú chó bạn định mua có bố mẹ như thế nào, nếu giao phối đồng huyết hoặc cận huyết thì không nên mua. Đặc biệt bạn cần phải đánh giá đúng đặc tính của nó và chọn đúng giống chó mà bạn cần tìm, tuyệt đối không nên mua chó theo phong trào.

Chỉ nên mua chó từ 8 tuần tuổi trở lên, đã được tiêm phòng 2 mũi và đã được tẩy giun, sán đầy đủ. Khi đến xem chó cần nhìn các biểu hiện của chó con ví dụ như chó có nhanh nhẹn, nghịch ngợm không; mắt có đỏ hay có gỉ mắt không; miệng chó có nhiều nước bọt chảy ra hay không, có bị ho khạc không,….

Nếu như chú chó đó nhanh nhẹn, không sợ người và không có các dấu hiệu bị bệnh thì hãy chọn. Để chọn được chó tốt bạn nên dành thời gian xem xét kỹ lưỡng, không nên nóng vội mà chọn nhầm một chú chó không như mong muốn.

Chuẩn bị chỗ ở cho cún

Khi bạn đã chọn được chú cún ưng ý rồi thì còn cần phải chuẩn bị chỗ ở cho chúng. Cún con cũng giống như một đứa trẻ sơ sinh, chúng thích khám phá mọi thứ xung quanh chúng, chính vì thế bạn nên chuẩn bị mọi thứ trước khi đón “các bé” về nhà.

Chuồng chó cần phải thoáng mát.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị cho chúng một chỗ ở thật thoáng mát, có đủ ánh sáng. Tốt nhất là một chỗ gần cửa để chúng có thể tắm nắng vào buổi sáng. Bạn không nên cho cún con ở phòng điều hòa vì như thế cún rất dễ bị nhiễm lạnh.

Sau đó, bạn cần phải thu dọn hết những vật nhọn và nguy hiểm để cún không nuốt phải. Đồng thời bạn nên để đồ vật quan trọng tránh xa tầm với của chúng để tránh bị hỏng hoặc cắn nát. Bạn cũng nên đóng các cửa sổ thấp để chúng không trèo được ra ngoài. Tuyệt đối không cho chúng ngồi lên các vị trí cao và nguy hiểm như ban công hay cầu thang.

Thường thì thời gian đầu chó sẽ chưa quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ hoặc còn rất bày bừa. Vì thế bạn nên để cún ở chỗ nào tiện cho việc dọn dẹp ví dụ như nhà bếp. Bạn cũng cần phải huấn luyện cho chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ.

Cho cún ăn

Thời gian đầu bạn nên cho cún ăn theo chế độ mà chủ cũ đã cho ăn. Sau khi cún đã quen dần thì bạn có thể từ từ thay đổi chế độ ăn cho phù hợp. Đối với cún còn nhỏ thì thức ăn nên được xay nhuyễn hoặc thái nhỏ để chúng dễ ăn. Đồng thời nên bổ sung vitamin và cho chúng uống sữa.

Chó cần ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Khi chó đã lớn hơn có thể cho ăn các đồ cứng hơn một chút, bổ sung thêm các chất cần thiết. Thời kỳ này chỉ nên cho chó ăn ngày 3 bữa, không để thức ăn sẵn cho chúng cả ngày.

Chú ý các thức ăn ôi thiu, nhiều dầu mỡ thì không được cho chó ăn. Nếu chó có các triệu chứng bỏ bữa, ho khạc hay là mệt mỏi… thì nên đưa đi khám.

Một số điều cần lưu ý khác

Chó con mới mua về thì không được tắm bằng nước ngay, nếu thấy hôi và bẩn có thể dùng phấn tắm. Nhiệt độ thấp hơn 20 độ hoặc nếu cún đang ốm cũng không được cho cún tắm.

Nên cho chó đi dạo.

Cần cho chó đi dạo, vui đùa.

Bạn nên cho chó tham gia các lớp huấn luyện nếu chó của bạn quá nghịch mà bạn không thể kiểm soát được.

Nhớ phải cho chúng tiêm phòng đầy đủ nhé. Việc này vừa bảo vệ cho cún yêu, đồng thời cũng là để bảo vệ cho bạn và gia đình.

Ngoài ra việc chơi đùa cùng chó sẽ giúp mối quan hệ của bạn và chúng tốt hơn. Việc cho chó đi dạo cũng là một cách giúp chúng tập luyện và được vui vẻ hơn.

Chăm sóc chó đẻ

Chăm sóc chó đẻ đòi hỏi người nuôi phải là người có kinh nghiệm. Khi phát hiện chó mang thai bạn nên đưa đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của chó. Sau đó hỏi tư vấn từ bác sĩ để có cách chăm sóc chó phù hợp nhất.

Trong thời kỳ mang thai chó mẹ thường dữ hơn, vì thế bạn nên chú ý không cho người lạ tiếp xúc với chó.

Bạn cần chuẩn bị sẵn chỗ đẻ cho chó 1 tuần trước sinh. Chỗ để cho chó đẻ phải được sạch sẽ, yên tĩnh, có giẻ sạch để cho chó con nằm.

Trước khi chó mẹ đẻ không được cho ăn các thức ăn khó tiêu. Nếu như từ 6-8 tiếng mà chó vẫn chưa đẻ được thì nên gọi bác sĩ thú y vì có thể chó bị khó đẻ hoặc thai quá to.

Khi chó đẻ xong bạn không nên mang con của chúng đi mà nên để cho chó con bú sữa mẹ. Nếu chó con không được uống sữa mẹ sẽ khiến chúng yếu hơn và dễ chết. Đồng thời nếu mang chó con đi sẽ dễ làm cho chó mẹ bị kích động vì vậy nên để chúng nằm cạnh mẹ.

Sau khi đẻ xong bạn nên cho chó uống nước muối loãng và ăn nhẹ. Bạn cần phải thay ổ lót cho chúng được sạch sẽ hơn. Tuy nhiên không nên lót dày quá vì có thể sẽ làm cho chó mẹ đè vào con.

Cách chăm sóc chó cưng tốt nhất

Cho chó ăn thực phẩm chất lượng cao. Khi mua thức ăn cho chó, bạn nên đọc nhãn ghi thành phần trên bao bì. Thức ăn nên chứa thành phần chủ yếu là thịt, không phải sản phẩm phụ của thịt hoặc ngũ cốc. Bước này giúp bạn xác định được thức ăn giàu protein mà không chỉ chứa thành phần làm no.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại thực phẩm dành cho chó. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn lựa chọn loại thức ăn và lượng thức ăn phù hợp với chú cún.

Cho chó ăn theo lịch trình cố định. Bạn nên cho chúng ăn hai lần một ngày. Tính lượng thức ăn hằng ngày thích hợp, thông thường được hướng dẫn trên bao bì và chia thành hai phần. Buổi sáng cho ăn một phần và phần còn lại vào buổi tối.

Việc cho ăn theo thời gian cố định cũng hữu ích trong quá trình huấn luyện đi vệ sinh. Chó thường hay “giải quyết nỗi buồn” từ 20-30 phút sau khi ăn.

Không nên cho chó ăn quá nhiều thức ăn vặt hoặc thực phẩm của người. Nếu không, chúng có thể bị tăng cân hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe. Bạn chỉ nên cho chó ăn vặt khi đang huấn luyện. Đôi lúc bạn sẽ khó có thể cưỡng lại được ánh mắt của chú cún, tuy nhiên, bạn vẫn nên cố gắng làm theo nguyên tắc của mình!

Không cho chó ăn thức ăn gây hại. Có nhiều loại thực phẩm không những tổn hại đến cún cưng mà còn nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng. Tuyệt đối không cho chó ăn sô cô la, bơ, bột bánh mì, nho khô, nho, hành tây, hoặc xylitol, một chất tạo ngọt không chứa calo.

Cung cấp nước cho chó. Loài vật này không chỉ cần thức ăn để tồn tại mà còn cần uống nước để duy trì sự sống. Bạn cần chuẩn bị nước sạch cho chúng thường xuyên. Điều này không có nghĩa là bạn phải cho chó uống nước vào những lúc bất tiện, ví dụ như đang đi xe, nhưng nếu có thể, bạn nên chuẩn bị sẵn bát nước sạch cho chúng.

Chăm sóc Sức khỏe của Chó

Lựa chọn bác sĩ thú y có tay nghề mà bạn có thể tin tưởng. Cách hiệu quả để chọn bác sĩ thú y phù hợp là cân nhắc xem liệu người này có khả năng trả lời câu hỏi của bạn một cách nhanh chóng và đầy đủ không, đồng thời quan sát cách họ tương tác với thú cưng. Bạn cần đưa chó đi khám thường xuyên, cho nên nếu bác sĩ thú y kín lịch thì bạn nên chọn người khác để thay đổi ngay cả sau khi bạn dẫn cún cưng đến một lần.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết thông tin liên lạc của bác sĩ thú y cấp cứu hoạt động 24 giờ một ngày cũng như cả ngày cuối tuần.

Đưa chó đi tiêm ngừa. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn về những loại bệnh phổ biến trong khu vực và bệnh nào thì cần phải tiêm ngừa. Các loại vắc-xin thường được tái chủng ngừa cần thiết mỗi năm một lần hoặc ba năm tùy theo bệnh.

Đa số các khu vực địa phương yêu cầu tiêm ngừa bệnh dại. Ngay cả khi luật không bắt buộc thì bạn vẫn nên bảo vệ thú cưng (và chính bản thân mình) khỏi căn bệnh chết người này.

Cân nhắc cấy ghép vi mạch nhận dạng cho chó. Đây là vi mạch nhỏ được tiêm vào bề mặt da hai bên bả vai chó. Mỗi vi mạch có mã số riêng biệt được đăng ký trong cơ sở dữ liệu kèm theo thông tin liên lạc của bạn. Trong trường hợp thú cứng bị lạc hoặc bắt trộm, vi mạch sẽ phát huy tác dụng chứng minh bạn là chủ sở hữu của con chó này.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa ký sinh trùng thường xuyên. Bạn cần chữa trị giun tròn thường xuyên với tần suất tùy thuộc vào lối sống của thú cưng. Chó nhà thường có nguy cơ mắc phải giun thấp hơn chó săn, vì thế bác sĩ thú y sẽ tư vấn nên diệt trừ giun ở mức độ thích hợp. Những con chó ít có nguy cơ nhiễm giun chỉ cần diệt giun tròn từ hai đến ba lần một năm, trong khi những con dễ bị nhiễm giun cần phải điều trị hàng tháng.

Ngoài ra bạn cần lưu ý nguy cơ nhiễm giun chỉ ở chó.

Bạn cũng cần áp dụng biện pháp phòng ngừa bọ chét. Trong trường hợp môi trường sống bị nhiễm bọ chét, bạn nên dùng sản phẩm có tác dụng diệt trừ loài ký sinh này.

Cân nhắc triệt sản cho chó. Bước này có tác dụng giảm thiểu nguy cơ rối loạn sức khỏe, như là ung thư vú (nếu triệt sản trước khi chó sinh lứa thứ hai) và bọc mủ tử cung ở chó cái, ngăn chặn tính hung hăng và bệnh tuyến tiền liệt ở chó đực. Đây cũng là trách nhiệm mà bạn cần thực hiện, vì điều này có tác dụng giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và bùng nổ số lượng thú cưng.

Bạn cần biết rằng chó triệt sản thường dễ mắc một số bệnh như ung thư, bệnh tuyến giáp và bệnh tim mạch. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi thực hiện.

Mua bảo hiểm y tế cho chó. Nếu đang phải cố gắng thanh toán chi phí y tế cho thú cưng, bạn nên áp dụng chính sách bảo hiểm dành cho vật nuôi. Khi có bảo hiểm hàng tháng, trong trường hợp chó bị đau ốm hoặc bị thương, công ty bảo hiểm sẽ chi trả ở mức nhất định. Các chính sách và số tiền chi trả thường dao động khá lớn.

Tìm hiểu thông tin trước. Bạn nên cân nhắc số tiền có thể thanh toán bảo hiểm hàng tháng và tìm hiểu một vài công ty để so sánh mức chi phí giới hạn của họ.

Làm vệ sinh cho Chó

Chải lông cho chó. Tần suất chải lông cho chó sẽ khác nhau tùy vào mỗi giống chó và mức độ rụng lông của chúng. Bạn nên chải lông cho cún cưng thường xuyên để giảm nguy cơ rụng lông và kiểm tra tình trạng cơ thể của chúng. Bạn cần giữ cho bộ lông chó luôn bóng mượt và không bị rối xù bằng cách dùng lược và bàn chải để gỡ rối.

Nếu chó rụng lông nhiều, bạn có thể mua dầu gội ngăn rụng lông tại cửa hàng dành cho thú cưng và siêu thị. Tắm cho chó một lần mỗi tuần cho đến khi tình trạng rụng lông được cải thiện.

Giữ gìn vệ sinh bộ lông cho chó. Lông bẩn có thể khiến cho da chó bị viêm nhiễm, vì thế bạn nên tắm cho chó bằng xà phòng dịu nhẹ nếu chúng bị bẩn. Hầu hết chó thường chỉ cần tắm một lần một tháng hoặc hơn, nhưng thời gian vệ sinh có thể thay đổi tùy thuộc vào giống chó và hoạt động cụ thể.

Lông chó thường mọc dài và bạn cần đưa chúng đến tiệm cắt tỉa lông. Lông mọc quá dài sẽ gây kích ứng các kẽ ngón chân, hoặc che lấp tầm nhìn của chó. Ngoài ra, bộ lông dài có thể bị mắc vào nhánh cây hoặc lá cỏ khiến cho cún cưng khó chịu.

Cắt móng cho chó. Công việc này thường không đơn giản, nhưng bạn cần phải giữ cho bàn chân của chúng được khỏe mạnh. Cắt chậm rãi và đều đặn, đảm bảo không cắt vào tủy móng. Việc cắt phạm vào tủy móng sẽ làm tổn thương chó và khiến chúng sẽ chống đối kịch liệt khi sau này bạn cắt móng cho chúng.

Huấn luyện cho chó liên kết việc cắt móng với trải nghiệm vui vẻ. Cho chó ăn thức ăn vặt sau khi cắt mòng xong hoặc dắt chó đi dạo công viên. Bất kể phần thưởng là gì, quan trọng là bạn giữ thái độ tích cực trong quá trình cắt tỉa móng cho cún cưng, cho dù công việc này không phải dễ dàng thực hiện.

Rèn luyện, tương tác và Chơi đùa với Chó

Tạo nhiều cơ hội rèn luyện cho chó. Bạn nên sắp xếp lượng thời gian hoạt động tùy thuộc vào giống chó của mình. Chó nhỏ thường dễ mệt sau khi chơi bắt bóng, trong khi loài chó tha mồi Labrador cần đi dạo nhiều, ít nhất là 30-45 phút hai lần một ngày để đốt cháy năng lượng. Ngoài ra, giống chó lông xù thường có đặc điểm thích hoạt động nhiều nhưng không bao giờ biết mệt là gì. Chúng có thể chạy nhảy cả ngày mà không mệt mỏi.

Tập luyện thường xuyên giúp đốt cháy năng lượng thừa mà nếu không được lưu ý, năng lượng này sẽ dẫn đến các vấn đề hành vi như gặm nhấm, đào bới, hoặc sủa liên tục.

Nhớ dắt chó đi dạo. Chó cần được đi dạo quãng ngắn hai lần hoặc quãng DÀI một lần trong một ngày. Khoảng cách di chuyển tùy thuộc vào giống chó của bạn.

Cẩn thận không để chó chạy mất. Nếu nhà bạn có sân vườn và chúng được phép ra ngoài, bạn cần rào kín sân để chó không đi mất Hàng rào phải đủ cao để chúng không thể nhảy qua được.

Tạo sự hưng phấn cho chó bằng việc huấn luyện có thưởng. Cũng giống như người, chó rất dễ rơi vào tình trạng chán nản. Để có được một cuộc sống vui vẻ, chúng cần được kích thích tinh thần. Sự hưng phấn có thể hình thành thông qua huấn luyện phục tùng. Bạn nên huấn luyện chúng ngồi xuống, nằm yên, và lại gần khi được gọi.

Đa số chó thường có hứng thú với buổi huấn luyện một đối một, và những buổi như thế này giúp chó gắn kết chặt chẽ với bạn. Nếu bạn áp dùng hình thức huấn luyện có thưởng, theo đó hành vi tốt sẽ được thưởng và không có hình phạt, cún cưng sẽ có trải nghiệm huấn luyện vui vẻ và tích cực.

Mỗi ngày huấn luyện hai lần, mỗi lần kéo dài từ 10 đến 20 phút tùy thuộc vào mức độ tập trung của chó. Bạn cần đảm bảo kết thúc mỗi buổi với một thái độ tích cực.

Thưởng cho chó mỗi khi chúng phục tùng mệnh lệnh của bạn. Phần thưởng có thể là thức ăn vặt với số lượng ít (nhớ rằng không cho chúng ăn quá nhiều) hoặc đơn giản là âu yếm cún cưng mỗi khi chúng thực hiện hành vi đúng. Bạn nên chọn thứ gì đó có thể khích lệ chó của bạn làm phần thưởng.

Dạy cho chó tương tác. Chó cần được học tương tác tốt để khi lớn lên chúng có tính cách hòa đồng với xung quanh. Khi chó con được vài tuần tuổi, bạn cần cho chúng tiếp xúc với nhiều người, ánh sáng, âm thanh, và mùi hương nếu có thể. Khi được 18 tuần tuổi (thời điểm chó bắt đầu ngừng thích nghi), chúng sẽ xem những thứ đó là bình thường và không cảm thấy sợ hãi sau này.

Nếu chó cưng đã trưởng thành, bạn vẫn nên cho chúng tiếp xúc với những trải nghiệm mới. Lưu ý không nên khiến chúng bị quá tải và sợ hãi nếu chúng cảm thấy không thoải mái. Bạn cần hết sức kiên trì khi cho chó tiếp xúc với những vật đáng sợ nhưng ở khoảng cách phù hợp để chúng không cảm thấy hoảng hốt. Thưởng cho chúng vì hành vi bình tĩnh. Dần dần, bạn hãy di chuyển vật đó lại gần hơn, tiếp tục thưởng cho cún cưng để chúng hình thành sự liên kết tích cực đối với đồ vật.

Tạo điều kiện cho chó chơi đùa và thể hiện hành vi bình thường đối với giống chó. Ví dụ như chó săn theo mùi Basset và Bloodhound thường có thói quen đi theo mùi hương. Bạn nên cho chúng thời gian đánh hơi môi trường xung quanh hoặc biến thành trò chơi bằng cách tạo một đường có mùi để chó lần theo.

Thể hiện Sự tôn trọng và Yêu thương Chó

Đăng ký nhận dạng và gắn thẻ lên vòng cổ của chó. Bước này giúp bảo đảm chó có thể về nhà nếu chúng bị lạc hoặc tách ra khỏi chủ. Tại Mỹ, mỗi bang có quy định sở hữu chó khác nhau. Nơi cứu trợ động vật hoặc phòng khám thú y thường là nơi bạn có thể hỏi về thủ tục đăng ký thú cưng và nhờ tư vấn về việc có nên mang vòng cổ và gắn thẻ liên tục hay không. Bạn cần biết rằng một số thành phố thường hạn chế việc sở hữu một số giống chó được cho là “nguy hiểm” như là chó bun hoặc chó cảnh vệ.

Tôn trọng cún cưng. Đừng bao giờ trừng phạt chó bằng bạo lực hay hạ thấp chúng trong mọi tình huống. Điều này có nghĩa là bạn nên đặt tên phù hợp, thay vì những cái tên như là “Chó điên” hay “Chó sát nhân” làm ảnh hưởng đến thái độ của người khác đối với chúng .

Nếu chó có hành vi sai quấy, bạn cần tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra và liệu rằng các hành động hay sự thụ động của bạn có gây nên sự cố này hay không.

Bạn cần biết rằng chó cần được đáp ứng nhu cầu cơ bản. Ví dụ như chó cần đi vệ sinh thường xuyên nhưng không làm vấy bẩn xung quanh nhà hoặc cơ thể chúng. Hơn nữa, việc nhốt chó trong nhiều giờ mà không có sự tiếp xúc với con người hoặc được đi vệ sinh là hành vi vô nhân đạo.

Chuẩn bị cho cún cưng chỗ ngủ thoải mái và không phải ở ngoài trời với điều kiện khắc nghiệt. Việc thả chó ra ngoài trời vào mùa hè nóng bức hoặc mùa đông lạnh giá mà không được bảo vệ an toàn có thể khiến chúng bị thương hoặc thậm chí là tử vong. Tốt nhất, bạn nên để chó trong nhà khi thời tiết khắc nghiệt, nhưng nếu không có khả năng thì bạn nên cung cấp chỗ ở kín đáo và thật nhiều nước cho cún cưng.

Xây dựng mối gắn kết yêu thương và tôn trọng với cún yêu. Những chú chó sẽ yêu bạn suốt đời nếu bạn đối xử tốt với chúng. Hãy dành thời gian ở bên chúng, tìm hiểu tính cách của chúng và điều gì có tác dụng khích lê chúng. Bạn càng tiếp xúc nhiều với chó, cuộc sống của cả hai sẽ càng hạnh phúc hơn.

Trong mọi trường hợp, bạn đừng bao giờ đánh đập hoặc ngược đãi chó. Chửi mắng khi chúng có hành vi sai trái là hình phạt phản tác dụng nhất. Chó thường quên mất đã làm những gì và sẽ không hiểu tại sao người chủ lại la hét với mình.

Nguồn: https://huyenpet.com/

Cập nhật thông tin chi tiết về Con Chó Cưng, Con Chó Ghẻ trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!