Xu Hướng 9/2023 # Chó Trung Thành Với Chủ Do Gene Hay Yếu Tố Nào Khác? # Top 14 Xem Nhiều | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chó Trung Thành Với Chủ Do Gene Hay Yếu Tố Nào Khác? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chó Trung Thành Với Chủ Do Gene Hay Yếu Tố Nào Khác? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ, một nhân viên mù làm việc tại một trong hai tòa tháp đôi may mắn thoát nạn nhờ chú chó dẫn đường giúp chủ nhân đi xuống cầu thang thoát hiểm trước khi tòa tháp đổ sụp.

Hay ở Nhật Bản, chú chó Hachiko cũng trở nên nổi tiếng bởi lòng trung thành với người chủ, một giáo sư hàng ngày đi làm bằng tàu hỏa. Mỗi ngày, Hachiko đều đến nhà ga và đợi giáo sư chỉ để đi cùng ông về nhà. Khi vị giáo sư qua đời, Hachiko ngày nào cũng quay lại điểm hẹn trong suốt 11 năm để được gặp ông chủ. Để nhớ về lòng trung thành của Hachiko, người Nhật đã dựng một bức tượng của nó tại nhà ga.

Những câu chuyện này đều cho thấy sự trung thành của loài chó với con người. Vậy lý do gì khiến người bạn đồng hành đặc biệt này tỏ ra như thế?

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí khoa học Science Advances vào tháng 7/2023 chứng minh gene của loài chó khiến chúng đặc biệt thuần chủng và có những hành vi mang thiên hướng xã hội. Tóm lại, các nhà khoa học cho rằng đột biến gene khiến chó luôn trong trạng thái phát triển như của trẻ con. Chúng luôn tìm kiếm sự tiếp xúc và chú ý.

“Nghiên cứu cho chúng ta thấy một cơ chế phân tử có thể ảnh hưởng đến hành vi xã hội của chó, ví dụ như sự thân thiện hay lòng trung thành”, Bridgett vonHoldt, nhà sinh học đến từ Đại học Princeton (Mỹ), cho biết.

Bằng cách phân tích mẫu ADN của nhiều loại chó và chó sói, Bridgett vonHoldt và Monique Udell, nhà khoa học đến từ đại học Oregon, xác định được 4 đột biến quyết định đến hành vi xã hội của loài chó. Cụ thể, họ phát hiện đột biến trong gene WBSCR17 và hai gene phiên mã.

“Chúng tôi nhận thấy những đột biến này thường xảy ra ở nhiều quần thể và giống, giúp gợi mở về vai trò của chúng trong sự thay đổi tính cách”, vonHoldt nói.

Ở con người, khi các gene này bị xóa khỏi một trong hai nhiễm sắc thể, nó dẫn tới hội chứng có tên là Williams-Beuren. Hội chứng này bao gồm sự phát triển xã hội và các hành vi thân thiện quá mức.

Ngoài ra, theo trang Doghealth, những đặc điểm hành vi bẩm sinh của chó như yêu thương vô điều kiện, thích gần gũi con người hay đồng hồ sinh học giống con người,… đặc biệt ở một số giống, khiến chúng trở thành bạn đồng hành trung thành của con người.

Chúng ta cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và nuôi dưỡng lòng trung thành của loài chó. Những giao tiếp phi ngôn ngữ đầy yêu thương của chó được con người đánh giá là chân thành và họ đáp lại bằng cách bày tỏ sự thích thú. Qua đó, củng cố mối quan hệ về sự trung thành giữa hai bên.

Sự trung thành cũng chỉ là một hành vi tự nhiên của loài chó. Chó là động vật sống bầy đàn, đồng nghĩa với việc chúng là những sinh vật có thiên hướng xã hội, thích sự đồng hành của các động vật khác. Hành vi này cũng là một cơ chế để sinh tồn trong tự nhiên. Các bầy đàn tồn tại là nhờ các thành viên trong bầy biết dựa vào nhau để sống.

Nhiều nhà huấn luyện và chuyên gia động vật tin rằng tâm lý bầy đàn cũng là nguyên nhân khiến chó trung thành với con người. Họ cho rằng chó coi con người như là những thành viên trong bầy đàn của chúng. Vì vậy, chó không chỉ thích cưng nựng mà chúng còn nghĩ sự trung thành giúp chúng tồn tại.

Thực tế ở các buổi huấn luyện vâng lời, bạn thường thấy huấn luyện viên thường nói với người chủ rằng bạn phải làm mọi cách để khẳng định mình là con đầu đàn. Khi chó của bạn biết điều đó, nó sẽ nghe theo chỉ dẫn của bạn.

Sỏi Tiết Niệu Ở Chó Mèo: Yếu Tố Hình Thành

là căn bệnh thường gặp và phổ biến. Cũng giống như trên người, sỏi tiết niệu sẽ gây đau buốt, và có thể gây nhiễm trùng rất nguy hiểm. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về vấn đề này!

Sỏi tiết niệu ở chó là gì?

Sỏi tiết niệu là những khối tinh thể kết tụ một số thành phần trong nước tiểu ở đường niệu trên (chủ yếu từ can-xi). Chó hay bị mắc bệnh này nhiều hơn mèo. Bệnh thường gặp ở chó có độ tuổi từ 3 – 5 tuổi. Nhưng cũng có thể gặp ở chó nhỏ (sỏi bàng quang).

Viên sỏi lớn, sần sùi sẽ dễ bám vào niêm mạc và bị vướng lại. Sỏi niệu quản hay bị vướng lại ở các đoạn như sau:

Đoạn thắt lưng 1/3 trên của niệu quản.

Đoạn trong chậu hông bé.

Đoạn nội thành của bàng quang.

Cổ bàng quang là chỗ hẹp chủ yếu ở chó đực. Ở chó cái, cổ bàng quang có tiền liệt tuyến bao bọc nên sẽ khó qua hơn.

Trên chó cái niệu đạo không có chỗ hẹp và ngắn hơn nên sỏi ít bị vướng lại hơn. Còn đối với chó đực, niệu đạo có ba chỗ mở rộng ra và viên sỏi hay lọt vào đó.

Khi chó bị sỏi tiết niệu, cơn đau khi đi tiểu sẽ khiến nhiều chú chó khóc và dần trở nên trầm cảm. Biểu hiện như nôn và co giật cũng có thể xảy ra.

Vì sao chó mèo hay bị sỏi tiết niệu?

Quá trình hình thành sỏi đường tiết niệu rất phức tạp, do nhiều yếu tố gây ra. 1 hòn sỏi thường có cấu trúc đặc thù gồm 2 yếu tố:

Chất mucoprotein có tác dụng như chất keo kết dính các tinh thể với nhau để tạo sỏi.

Các tinh thể của các chất bình thường được hòa tan trong nước tiểu. Chủ yếu là calci và oxalate. Ngoài ra còn có phosphate, magne, urat, cystine.

Khi nước tiểu bị cô đặc quá mức hoặc khi pH nước tiểu thay đổi thì các chất hòa tan trong nước tiểu sẽ kết tinh lại thành các tinh thể.

Và các tinh thể sẽ bị loại trừ theo dòng nước tiểu. Cần phải có chất mucoprotein thì các tinh thể mới liên kết được với nhau để tạo ra hòn sỏi. Nhiễm trùng tiết niệu dễ gây kết tụ sỏi.

Những bất thường ở đường tiết niệu làm chậm hoặc bế tắc dòng nước tiểu dễ gây kết tụ sỏi. Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những tinh thể sỏi này.

Với cách sản xuất thức ăn theo kiểu công nghiệp bằng cách nghiền bột xương sẽ tạo rất nhiều khoáng. Do đó bạn cần xem kỹ thành phần khi chọn thức ăn cho chó, mèo. Thành phần phụ phẩm lò giết mổ càng nhiều thì xương càng nhiều.

Yếu tố thúc đẩy hình thành gây nên bệnh ở chó mèo?

Độ acid của nước tiểu (dựa vào độ pH): sỏi khoáng được hình thành trong nước tiểu có độ pH kiềm. Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những tinh thể sỏi này. Bình thường, nước tiểu của chó, mèo có tính acid (pH < 7). Có một số thức ăn làm cho nước tiểu trở nên kiềm tính và như thế tạo cơ hội thuận lợi cho việc hình thành sỏi khoáng. Nếu con vật uống ít nước, nước tiểu sẽ đặc hơn và các khoáng chất trong nước tiểu sẽ kết dính hơn. Nên việc cho chó, mèo uống nước (nhằm pha loãng nước tiểu) là một trong những yếu tố quan trọng. Nước tiểu bình thường vô trùng, nhưng khi nhiễm trùng, các vi khuẩn hiện diện sẽ làm tăng pH nước tiểu là tăng nguy cơ thành sỏi khoáng.

Các giống chó mèo dễ bị sỏi tiết niệu

Mèo đực thiến (giống nào cũng có thể bị)

Chó đực ít vận động, được ôm, ẵm suốt ngày. Giống dễ bị bệnh: Cocker, Dalmatian.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Top 5 Loài Chó Giữ Nhà Tốt Nhất Giúp Trung Thành Với Chủ

Chó ta (chó dé, chó cỏ)

Không còn xa lạ với tất cả mọi người, đây chính là giống chó cổ của nước ta. Chó ta có khả năng giữ nhà rất tốt, chúng không quá dữ dằn nhưng lại sủa rất dai dẳng. Chó ta được nuôi ở hầu hết mọi gia đình Việt Nam, đặc biệt là vùng nông thôn.

Chúng có khả năng thích nghi tốt với thời tiết, khí khậu ở nhiều khu vực và đặc biệt không kén ăn. Việc nuôi một chú chó ta sẽ giúp bạn có một hộ vệ canh nhà an toàn cho gia đình mình mà không cần phải chi quá nhiều tiền.

Và một điều mình mong muốn và hi vọng là nhiều bạn có thể bỏ được thói quen ăn thịt chó hiện nay. Chó là bạn chứ không phải thức ăn.

“Tôi không ăn thịt chó, vì tôi sợ ăn nhầm phải con chó đã giữ nhà cho người ta suốt nửa đời, sợ ăn nhầm phải bạn của một đứa trẻ nào đó, sợ ăn nhầm phải chó cảnh sát về hưu, sợ ăn nhầm phải chó công vụ từng cứu mạng con người, sợ ăn nhầm “đôi mắt” của người mù nào đó…” Và hơn thế nữa bởi vì “Tôi yêu chúng”

Chó Becgie Đức

Chó Becgie Đức có kích thước trung bình, thuộc nhóm chăn gia súc và ngày trước chỉ được dùng để trăn cừu. Sau này, nhận thấy chúng có thể trạng tốt, lại rất trung thành, thông minh và tuân thủ mệnh lệnh nên người ta đã huấn luyện Becgie Đức phục vụ trong lực lượng an ninh.

Đây cũng là một trong những nòi chó được đăng ký nhiều nhất hiện nay. Chó Becgie vo cùng năng động, thích hoạt động độc lập, ham học và ưa thích nhận nhiệm vụ. Nếu có một chú chó Becgie trông nhà thì bạn hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng bất kỳ điều gì khi vắng nhà.

Chó Phú Quốc

Giống chó nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt với khả năng bơi lội tuyệt vời cùng đức tính trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Không chỉ vậy, chó Phú Quốc cực kỳ khôn ranh nên được rất nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, nếu xét về vẻ đẹp bề ngoài thì lại không phải là điểm mạnh của chúng, chó Phú Quốc có ngoại hình khá tương đồng với chó ta.

Có thể nói, đây là giống chó giữ nhà tốt nhất, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm kể cả nhà có trẻ con. Bên cạnh đó, vì là giống chó của Việt Nam nên chúng cũng không mấy đau ốm, đề kháng tốt, mạnh mẽ và bền bỉ.

BullDog

BullDog được nuôi khá nhiều tại nước ta, phổ biến nhất là Bull Pháp và Bull Anh. Những người yêu thích thú cưng rất thích nuôi loài chó này. Lý do bởi chúng có vẻ ngoài ngộ nghĩnh, đáng yêu và rất thân thiện với con người. BullDog không quá hung dữ nhưng có khả năng bảo vệ rất tốt, chúng cũng là một lựa chọn hay khi bạn đang tìm một chú chó trông nhà tốt nhất với ngoại hình dễ thương.

Chó Alaska

Chó Alaska rất năng động, trước kia chúng được con người sử dụng để kéo xe trượt tuyết. Thực tế giống chó này không thích nghi tốt lắm với khí hậu nước ta vì nóng, nhưng các thế hệ sau đã dần thích nghi và chịu đựng được khí hậu Việt Nam.

Alaska nổi tiếng thông minh, hiền lành nhưng đừng vì thế mà bạn nghĩ chúng không biết trông nhà. Khi gặp người lạ hoặc cảm thấy bị đe doạ, chúng sẽ trở nên vô cùng giữ tợn đấy. Chó Alaska cũng là giống chó trông nhà rất tốt, nếu bạn muốn mua hãy tham khảo bài viết giá chó Alaska và những địa chỉ uy tín để mua chó Alaska.

04 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Trung Bình Của Chó

Trong tự nhiên, hầu hết các loài động vật có kích thước lớn thường có tuổi thọ cao hơn. Trừ một số loài như rùa hay voi chẳng hạn. Nhưng trong cùng một loài thì điều này lại ngược lại. Một người nặng 50 kg có nhiều khả năng sẽ sống lâu hơn một người nặng 80 kg. Một nguyên nhân đó là những nguy cơ sức khoẻ. Khi nói đến tuổi thọ của loài chó, làm thế nào bạn có thể so sánh giống chó khổng lồ Great Dane với Chihuahua? Giải phẫu học có thể giải thích điều này. Ngoài kích thước ra, tuổi thọ trung bình của chó dựa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nếu bạn muốn giúp chú chó cưng của mình có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ cao hơn thì đâu là yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng?

Quá trình chăm sóc chó

Việc chăm sóc cho thú cưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tuổi thọ trung bình chó. Một chú chó được ăn uống đầy đủ và cân bằng chất dinh dưỡng, thường xuyên được vận động và tập luyện sẽ có tuổi thọ dài hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên thường xuyên đưa chó đến các phòng khám thú ý để theo dõi diễn biến sức khoẻ bên trong cơ thể một cách định kỳ.

Kích thước tự nhiên của chú chó

Một nghiên cứu của Đại học Göttingen, Đức trên 56000 chú chó từ 74 giống chó khác nhau cho thấy rằng tuổi thọ trung bình của chó sẽ giảm đi 1 tháng nếu chúng tăng 4,4 pound (1,98 kg). Những giống chó lớn thường phát triển nhanh và lão hoá cũng nhanh hơn. Chính vì vậy, những giống chó lớn thường có tuổi thọ ngắn hơn những giống chó có kích thước nhỏ bé. Ví dụ, giống chó săn sói Ireland có trọng lượng trung bình là 50kg, chiều cao từ 70-90 cm chỉ có tuổi thọ trung bình là 7 năm. Trong khi đó, chó sục Jack Russell chỉ có cân nặng khoảng 5-6kg lại có tuổi thọ lên tới 13-16 năm.

Chó thuần chủng và chó lai

Giống chó thuần chủng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi chúng chứa những gen mang bệnh di truyền đối với từng giống chó. Ngược lại, những giống chó lai từ 2 dòng trở lên gặp ít vấn đề về sức khoẻ nhiều hơn và có tuổi thọ dài hơn.

Bảng tham khảo tuổi thọ trung bình của chó do AKC công bố năm 2023.

1. Các giống chó tuổi thọ trung bình dài 2. Các giống chó tuổi thọ trung bình ngắn

Tại Sao Chó Phản Chủ Sau Nhiều Năm Trung Thành?

Chó là động vật thông minh và trung thành nhưng lại không thiếu trường hợp tấn công ngược lại chủ hung hãn đã xảy ra.

Trong nhiều loại vật nuôi thì chó là loài có hệ thần kinh cao cấp, có nhiều cảm xúc buồn, vui, giận hờn, ghen tị,..như con người nên chúng cực kì thông minh và nếu nuôi dưỡng, chăm sóc lâu ngày sẽ hình thành lòng trung thành bền vững với chủ của nó. Chính vì vậy, chúng ta không thể đối xử với chó như lợn, gà mà cần phải đối xử với chó gần như với một con người thực sự: yêu quý, quan tâm, dạy dỗ đúng cách, nghiêm túc và khoa học.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chó lại đột nhiên quay sang tấn công ngược lại chủ của mình. Điều này nhất định là có nguyên do nào đó, ví dụ như: cáu giận khi đồ chơi hoặc đồ ăn của mình bị giằng mất; có thể do hoảng sợ do thứ gì tác động, đôi khi đơn giản chỉ là giật mình khi bị tiếp cận bất ngờ mà không hay biết vì tuổi già.

Hoặc ngay từ đầu, chủ của nó đã dạy dỗ không đúng cách, nuông chiều chúng quá hung hăng. Chó có tính sở hữu rất cao, biểu hiện của nó là sở hữu thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ, kể cả sở hữu chủ. Nếu chủ không biết đặc điểm này sẽ không thể nuôi dạy con chó của mình tốt được.

Một yếu tố khác nữa đó là do áp lực sinh lý bức xúc gây mất kiểm soát. Vì vậy mà ở các nước phát triển, những con chó không xác định làm giống thường bị thiến, nhất là đối với những giống chó dữ.

Dung (SHTT)

6 Yếu Tố Phân Biệt Chó Alaska Và Husky

1. Chiều cao, cân nặng

So với các bé Husky thì Alaska có thân hình to lớn vạm vỡ hơn nhiều do được người Eskimo thuần hóa và lai tạo để cho ra giống cho to khỏe phục vụ kéo xe. Dòng Giant Alaska khổng lồ có chiều cao cơ thể hơn 70 cm và cân nặng lên tới 80kg khi trưởng thành (Xem bài viết chi tiết về giống chó Alaska khổng lồ). Ngược lại, các bé Husky trông nhỏ nhắn và thanh thoát hơn so với Alaska, thường có chiều cao khoảng 50 đến 55cm và nặng 25 đến 35kg.

2. Đuôi là bộ phận dễ phân biệt giữa chó Alaska và Husky

Nhìn vào chó Alaska, chúng ta có thể thấy đuôi của chúng lúc nào cũng cong lên để trên lưng. Phần lông đuôi của Alaska với mục đích thích nghi với môi trường lạnh lẽo của Bắc Mỹ nên rất dày, dài và xù xì. Trái ngược lại đuôi của chó Husky thường buông thõng xuống khi đi lại và chỉ hơi cong lên khi đang vẫy đuôi. Lông đuôi của Husky cũng ngắn và mượt hơn so với Alaska.

3. Lông của chó Alaska và Husky

Lông của chó Alaska và Husky khá giống nhau với các màu đen trắng, xám trắng, nâu đỏ, hồng phấn. Điều khác biệt là lông của Alaska thường dày và dài hơn. Husky thì lại có bộ lông ngắn và mềm mượt hơn nên dễ nuôi tại những đất nước nhiệt đới như Việt Nam hơn là Alaska.

4. Đôi mắt của Alaska và Husky

Chó Alaska và Husky có đôi mắt hình quả hạnh hơi xếch lên, cân đối với khuôn mặt. Đôi mắt Alaska thuần chủng chỉ có 2 màu nâu hoặc nâu đen. Tất cả các chú chó Alaska có màu mắt khác 2 màu trên đều không được AKC (Hiệp hội chó giống Mỹ) công nhận là Alaska thuần chủng. Husky lại có màu mắt đa dạng hơn với màu xanh biển, xanh da trời, xanh lá cây, màu hổ phách, màu nâu. Đôi khi có 1 số cá thể có mắt 2 màu màu nửa xanh nửa nâu nhưng rất hiếm.

5. Đầu và mặt của chó Alaska và Husky

Đầu Alaska to và bành hơn với lông xù xung quanh còn Husky lại trông khá gầy, mõm dài hơn. Trong khi Alaska nhìn có vẻ khá dữ dằn thì Husky lại có vẻ hiền lành với “nụ cười Husky” thân thiện kể cả khi chúng đang ngậm miệng.

6. Tính cách khác biệt của Alaska và Husky

Vẻ ngoài chó Alaska trông dữ dằn tuy nhiên tính cách lại thân thiện, dễ huấn luyện hơn rất nhiều so với Husky. Trải qua nhiều thế hệ và được người Eskimo lai tạo, Alaska được thuần hóa để phục vụ kéo xe nên bản năng hoang dã gần như biến mất. Husky thì ương ngạnh và khó bảo hơn. Chúng hay đuổi theo vật nuôi nhỏ, phá phách, và hay cắn xé đồ đạc trong nhà. Husky cũng được đánh giá thông minh hơn so với Alaska.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó Trung Thành Với Chủ Do Gene Hay Yếu Tố Nào Khác? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!