Xu Hướng 3/2023 # Chó Thay Lông, Rụng Lông Quá Nhiều # Top 9 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chó Thay Lông, Rụng Lông Quá Nhiều # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Chó Thay Lông, Rụng Lông Quá Nhiều được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điều mà bất kì người nuôi chó nào cũng đối mặt, đó là những giai đoạn thay lông ầm ỹ, thậm chí … trụi luôn, chú cún xinh đẹp với bộ lông óng mượt đang yên đang lành lăn ra trụi thùi lụi toàn da là da, ai cũng phải ồ lên … :: ” Xấu “. Xấu là thẩm mĩ thôi, cũng binh thường thôi, phong độ chỉ là nhất thời mà. Nhưng vấn đề thực sự nằm ở khổ chủ: dọn nhà hàng ngày, lông bay đầy nhà, mẫu thân la mắng, ôi khổ nhất là khi những con người tội nghiệp đã phải năn nỉ, thuyết phục gãy lưỡi mới dành được quyền nuôi và sở hữu bạn – bốn – chân – riêng… đây sẽ là một dịp không thể tốt hơn để những câu trách móc kiểu như này tấn công tới tấp:

” Đấy đã bảo rồi mà bây giờ … mày làm thế nào thì mày làm không … đem nó đi đâu thì đi đi“.

Tình thương yêu đôi khi phải thực sự đánh đổi bằng mồ hôi, và nước mắt.

Bộ lông là một phần quan trọng, một phần lớn, và là thứ ta nhìn thấy đầu tiên ở một chú chó. Ta nhìn thấy bộ lông trước rồi mới nhìn thấy chú chó chứ?

Lông của những chú chó mọc theo một chu kì (vòng lặp) 3 giai đoạn:

Chồi: Giai đoạn đầu tiên khi một chiếc lông mới nhú, giai đoạn này sợi lông mọc nhanh nhất, thậm chí chỉ 2 ngày lông tơ đã có thể có chiều dài 0.5 cm.

Lá: Giai đoạn làm đầy, cứng lên của bộ lông, ở giai đoạn này lông thay đổi rất chậm, cứng dần lên nhờ vào lượng đạm từ cơ thể chó.

Rụng: Ở Giai đoạn cuối cùng lông không còn phát triển, đây là giai đoạn xảy ra sự rụng lông, thay lông.

Có một điều thú vị về sợi lông ở động vật: Trải qua rất nhiều năm và những dự án nghiên cứu về sự rụng lông này (thẩm mỹ), chúng ta (con người) vẫn mù tịt về điều gì / cái gì đang kiểm soát sự thay lông ở động vật, và đang bó tay trong việc nỗ lực điều khiển nó.

Ở loài chó, có những giống chu trình thay lông khá dài, lên tới 1 hoặc 2 năm, trong khi nhiều giống chó có chu trình thay lông ngắn, với chỉ hơn 1 tháng.

Những giống chó ít rụng lông hơn.

Các giống chó cần cắt tỉa lông thường xuyên hơn, thường lại là những giống chó ít rụng lông, lâu thay lông hơn: Poodle, Shih-Tzus, Bichon, Fox – phốc sóc, chó Nhật, chó Bắc Kinh, Greyhound (Có thể bạn thường thấy lông chúng rụng quanh nhà, nhưng thực tế là rất ít, chỉ vì sợi lông dài và dễ để ý nên bạn mới thấy đó thôi).

Nếu chó thay lông khiến bạn gặp khó, hãy: lựa chọn những giống chó lông xoăn, dài, những chú chó lai có bố hoặc mẹ có lông xoăn, dài, hoặc thuộc các giống chó được đề cập ở trên – bù lại bạn sẽ cần tắm rửa, tỉa tót cho chúng thường xuyên hơn và cần quan tâm nhiều khi thời tiết nóng nực, là lúc chúng dễ vì bị nóng mà sốc nhiệt, không chịu nổi.

Bạn cũng có thể dự phòng trước với thói quen chó thường hay thay lông vào mùa xuân và mùa thu ( nhất là ở Husky, Sammoyed và Alaska), lúc thời tiết dễ chịu. Vào những mùa trên, nên có sẵn lược chải lông, chổi chải lông ở trong nhà, sẵn sàng chải lông hàng ngày phòng ngừa hậu họa và đừng quên thủ tiêu tang chứng trước khi những người khác có thể bắt gặp.

Có cần phải chải lông cho chó?

Việc chải lông thường xuyên cho chó cưng mang lại tác dụng rất tốt, nó vừa giúp kích thích loại bỏ những sợi lông cũ, hỏng, vừa là mát xoa tăng lưu thông khí huyết, lại kích thích mọc lông tơ bóng đẹp.

Nếu bạn không thường chải lông cho cún, cũng có những điều không – theo – quy – trình diễn ra: tuyến giáp hoạt động không đúng dẫn đến nhiều lông già, lông hỏng nhưng vẫn bị giữ lại trên cơ thể, không được thay thế, điều này dễ thấy ở chó lông đen, khi những khu vực lông ngày trước đen giờ dần ngả sang màu nâu, nâu đỏ hay nâu vàng – là những sợi lông quá già và đã hỏng, tình trạng này cũng thường xuyên gặp ở những chú chó già.

Giúp cún thay lông.

Tại sao phải giúp cún thay lông? Làm sao để cún không thay lông nữa? – Không có chuyện cún không thay lông, quá trình thay lông là bắt buộc NHƯNG bạn có thể tác động để giúp cún thay lông vào THỜI GIAN BẠN MONG MUỐN.

Ánh Sáng tự nhiên – Thiên nhiên.

Có vẻ như càng tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên, cún càng được kích thích thay lông, thúc đẩy rụng đi lớp lông chết. Như thế, bạn càng đưa cún đi dạo chơi nhiều vào ban ngày, cún càng dễ thay lông hơn.

Lông chó cũng được kích thích rụng khi chú chó lăn mình, nhảy vào các bụi cỏ rậm rạp.

Chó Bị Rụng Lông Nhiều

Những bạn nuôi các dòng chó có bộ lông nhiều và dày đều chứng kiến sự rụng lông trong nhà. Như các dòng chó Alaska, Husky, Samoyed, Porm, Chow chow, Nhật,… Có khi là nỗi ám ảnh khi tiếp xúc vuốt ve chúng. Vậy mỗi lần tới mùa chó bị rụng lông nhiều chúng ta phải làm sao?

Nhiều chủ nuôi vào mùa chó rụng lông là không biết phải làm sao để cho chó bớt rụng lông. Họ nghe đâu đó nói rằng dầu cá sẽ giúp chó có lông bóng mượt. Đúng là vậy, dầu cá sẽ làm lông chó của bạn có độ bóng mượt nhưng không làm giảm mức độ rụng lông trên chó của bạn. Như vậy chó rụng lông phải làm sao?

Vì họ chưa biết đến gel chống rụng lông – dưỡng lông cho chó của mình. Họ cứ lay hoay đi mua dầu cá ngoài chợ về cho chó của mình sử dụng. Thậm chí có người, có trại còn nhập dầu cá hồi ở nước ngoài về sử dụng nữa. 

Nếu suy nghĩ như đơn giản như vậy thì một sản phẩm gel chống rụng lông dưỡng lông Megaderm sẽ  không xuất hiện và có chỗ đứng trên thị trường hiện nay? Gel dưỡng lông Megaderm được tổng hợp có thành phần dầu cá và công thức riêng của công ty Virbac. Công thức riêng của Megaderm đương nhiên không để trên nhãn phụ để các đối thủ cạnh tranh của mình biết. Công ty chỉ để thành phần dầu cá trên bao bì và nhiều người nhầm tưởng chỉ có dầu cá giúp cho chó của họ giảm rụng lông? Thế là kéo nhau ra chợ mua cho rẻ ^^ . Đúng là tiền nào của nấy các bạn ạ, dầu cá chỉ giúp lông bóng mượt mà không giảm quyết được tình trạng rụng lông cho chó. Thế là họ chịu trận, họ nói dầu cá chỉ làm đẹp bộ lông cho chó thôi. 

Khi chó của bạn đang trong mùa thay lông, rụng lông rất nhiều nhưng khi sử dụng Megaderm sẽ thấy được sự khác biệt giữa hàng chợ và hàng công ty trong phòng nghiên cứu đi ra thị trường. Trong vòng 2 tuần sử dụng bạn sẽ thấy sự khác biệt đó.

Thời Kỳ Thay Lông Của Chó Và Cách Giảm Rụng Lông Ở Chó Hiệu Quả

Thời kỳ thay lông của chó

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho chú chó của chúng ta bị rụng lông, trong đó thì việc rụng lông do sinh lý là thường thấy nhất. Thông thường thì việc rụng lông do sinh lý là hiện tượng tự nhiên ở loài chó, đặc biệt là những con chó cái từ 6 cho đến 8 tháng tuổi ( Thay lông để bước vào thời kỳ động dục). Sau khoảng thời gian nay, trung bình cứ 2-3 tháng thì chúng sẽ xuất hiện một đột thay lông mới. Ở chó đực thì biểu hiện của thời kỳ thay lông này không quá rõ ràng, nói một cách dễ hiệu hơn là chúng không hề có thời gian thay lông cố định mà thay vào đó là rụng lông quanh năm ( Mỗi lần rụng không quá nhiều).

Tuy việc rụng lông là do sinh lý của cơ thể, thế nhưng các bạn cũng cần phải quan sát xem khi chó rụng lông trên da có xuất hiện những tổn thương như gầu, ửng đỏ và kèm theo ngứa ngáy hay không. Trường hợp những vấn đề này không xuất hiện và chú chó của bạn được cung cấp đầy đủ Vitamin cũng như khoáng chất thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sức khẻo của chúng.

Những nguyên nhân khiến chó bị rụng lông khác

Ngoài việc rụng lông do sinh lý ra thì còn tồn tại rất nhiều nguyên nhân khác làm cho chó bị rụng lông, tiêu biểu nhất là việc chó rụng lông nhiều hơn bình thường. Nếu rơi vào trường hợp này thì gần như chắc chắn rằng, chú chó nhà bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Trong trường hợp chó bị dị ứng do bọ chét, các chuyên gia thường khuyến cáo người nuôi nên có biện pháp phòng bệnh ngay từ ban đầu để giảm thiểu đi các mối nguy hại về sau.

Cách giảm thiểu tình trạng rụng lông ở chó

Một trong những cách tốt nhất để giảm bớt tình trạng rụng lông chính là áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Những loại thức ăn có giá thành thấp chủ yếu chỉ giúp cho no nhưng rất khó tiêu hóa, còn lượng dinh dưỡng có trong loại thực phẩm lại rất thấp. Thay vì chọn những thực phẩm như vậy thì bạn nên ưu tiên sản phẩm có thành phần từ thịt, tuy giá thành của những loại thức ăn khá cao nhưng bù lại hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn có nguồn gốc từ thịt sẽ dễ hấp thu hơn, từ đó giúp nâng cao sức khỏe tổng thể và giúp kiểm soát tình trạng rụng lông ở chó. Lưu ý: Cách này chỉ giúp hạn chế và giảm thiểu tình trạng rụng chứ không thể hoàn toàn ngăn chặn được hiện tượng này.

Chó bị mắc bệnh nhạy cảm hay dị ứng với thức ăn rất dễ bị rụng lông, nếu rơi vào trường hợp này thì các bạn cần phải thử nghiệm từng loại thức ăn để tìm ra loại thức ăn phù hợp nhất với chú cún nhà mình.

Không nên sử dụng những loại thực phẩm bổ sung Vitamin ( Trừ khi bác sỹ thú y chỉ định), Hypervitaminosis là một loại ngộ độc do tiêu thụ quá nhiều Vitamin ( Gây ra nhiều vấn đề đến sức khỏe của chó).

Bổ sung dầu Olive hay dầu hạt lanh ( Các loại dầu này chứa nhiều Omega-3 và Acid béo) vào thức ăn của chó sẽ giúp giảm tình trạng vảy gầu trên da, ngoài ra nó còn có công dụng xoa dịu vùng da đang bị viêm nhiễm và cải thiện kết cấu lông chó. Trung bình cứ một thìa canh ( 5ml) sẽ tương ứng với 4,5kg cân nặng của chó.

Hiện nay có khá nhiều cửa hàng thú cưng cũng có bán thực phẩm giúp bổ sung Omega-3 dưới dạng viên hoặc dạng bột, các bạn có thể dễ dàng mua được chúng với giá thành phải chăng. Tuy nhiên trước khi quyết định sử dụng loại thực phẩm, tốt nhất là xin chỉ định của bác sỹ thú y.

Ngoài việc sử dụng viên thực phẩm bổ sung Omega, các bạn hoàn toàn có thể tăng cường lượng Omega-3 cho chó bằng cách cho chúng ăn nhiều cá hồi, cá ngà hay một số loại cá giàu Acid béo khác.

Ngày nay, vật nuôi đều có thức ăn chuyên dụng riêng biệt và cả loài chó cũng thế. Tuy chúng mang đầy đủ các dưỡng chất mà chú chó của chúng ta cần nhưng đôi khi bạn cũng nên cho chúng ăn thêm một thức ăn vặt của con người. Chẳng hạng như táo cắt nhỏ ( Loại bỏ hạt vì chúng có chứa rất nhiều chất Xyanua), chuối, thịt nạt nấu chín, dưa chuột,… vì chúng có chứa nhiều nước giúp bổ sung cho chó. Lưu ý: Loại thức ăn này chỉ nên chiếm từ 5-10% lượng thức ăn hằng ngày cho chó, số còn lại là những thức chất chuyên dụng.

Bàn chải loại Bristle rất thích hợp để sử dụng cho những chú chó lông ngắn và mượt mà như chó Pug, Terrier và Greyhound. Sản phẩm này có cấu tạo và hình dạng khá tương đồng với loại bàn chải tóc của con người.

Lược kiểu bồ cào phù hợp cho những giống chó lông dài và có lớp lông bên dưới rậm như chó Collie, Bec-gie, Chow Chow. Khi các bạn mua loại lược chải lông cho chó này thì nhớ chọn sản phẩm có phần răng dài tương đương với độ dài của lông chó.

Trong trường hợp chú chó nhà bạn rụng nhiều lông thì có thể sử dụng các dụng cụ ngăn ngừa rụng lông. Các bạn nên thực hiện việc này trước mùa xuân khi lông chó bắt đầu rụng và sẽ mọc lại vào mùa thu. Thông thường thì những chú chó sống trong nhà quanh năm suốt tháng thì chúng có thể sẽ bị rụng lông quanh năm.

Làm Sao Để Chó Hết Rụng Lông? Cách Trị Rụng Lông Chó Hiệu Quả

Cách trị rụng lông chó bằng cách cách cho chó ăn thức ăn chất lượng

Cách tốt nhất để giảm sự rụng lông ở chó là vạch ra cho chó cưng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhất. Nhiều người trong quá trình lựa chọn thức ăn cho chó không quan tâm đến thành phần và chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó cưng.

Đặc biệt, các loại thức ăn ăn rẻ tiền thường không chứa các thành phần và dưỡng chất cần thiết làm cho chó khó tiêu hoá. Chính vì vậy bạn cần lựa chọn những loại thức ăn có chứa nhiều thịt, chất xơ, chất khoáng và vitamin để đảm bảo sức khoẻ cho chó, từ đó tình trạng rụng lông cũng được kiểm soát tốt hơn.

Bổ sung thêm omega 3 vào khẩu phần ăn của chó

Bạn nên bổ sung dầu cá omega 3 cho chó bằng cách trộn một ít dầu oliu hoặc dầu hạt lanh cào các bữa ăn của chó cưng. Hai loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn axit béo Omega 3 rất tốt cho sức khoẻ của chó, đặc biệt là đối với việc đảm bảo sức khoẻ của lông và da. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy chó cưng của mình rụng lông khá nhiều, hãy thử xoa một ít dầu oliu và massage cho bộ lông của chúng. Dầu oliu không những giảm thiệu tình trạng rụng lông ở chó mà còn giúp cún cưng có được một bộ lông sáng bóng.

Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều các thực phẩm omega 3 dạng bột hoặc viên, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại phù hợp nhất cho chó của mình. Bên cạnh đó cách trị rụng lông chó hoàn hảo là hãy cho chó ăn thêm những loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết,…

Cho chó uống nước sạch là cách trị rụng lông ở chó rất tốt

Nếu bạn không cung cấp cho chó đủ nước có thể khiến chúng bị mất nước và làm khô da. Điều này sẽ khiến chó cưng bị rụng lông, thậm chí là mắc phải những căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy hãy đảm bảo chó cưng của bạn có đủ nước sạch để uống.

Cách trị chó bị rụng lông bằng các loại thuốc kháng sinh

Cách trị rụng lông chó bằng việc chải lông và cắt tỉa lông cho chó thường xuyên

Chải lông và cắt tỉa lông thường xuyên cho chó cưng sẽ giúp bạn loại bỏ được lông rụng và giúp lông chó không bị vón cục vào nhau. Lông chó được chải thường xuyên sẽ được phủ đều chất dầu và lông sẽ bám chắc hơn.

Việc chó rụng lông nhiều có thể sẽ khiến bạn khó chịu vì lông có thể bay khắp nơi trong nhà, vì vậy bạn có thể tắm cho chó bằng các loại dầu gội dành riêng cho chó để loại bỏ lông rụng. Tuy nhiên cần lưu ý không nên tắm quá nhiều vì có thể sẽ khiến cho chúng bị khô da. Thường thì chúng ta sẽ tắm cho chó 1 lần/ tuần, tuy nhiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết số lần tắm phù hợp với giống chó cưng của bạn. Sau khi tắm xong dùng khăn để lau khô lông chó và sử dụng máy sấy ở nhiệt độ thấp nhất để loại bỏ hết lông rụng.

Mặc dù việc rụng lông ở chó là hiện tượng bình thường, tuy nhiên việc kiểm tra sức khoẻ cho chó thường xuyên là điều rất cần thiết. Đặc biệt khi bạn thấy chó của mình rụng lông nhiều và đột ngột thì bạn cần nhanh chóng đưa đi bác sĩ để kiểm tra, phát hiện nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó Thay Lông, Rụng Lông Quá Nhiều trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!