Xu Hướng 2/2024 # Chó Poodle 1 Năm Đẻ Mấy Lứa # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chó Poodle 1 Năm Đẻ Mấy Lứa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

+ Chó poodle khổng lồ giá bao nhiêu?

+ Chó poodle khi nào phối giống được?

Poodle là giống thú cưng có ngoại hình rất dễ chiếm được cảm tình của chủ nhân. Nuôi chó Poodle cũng không mấy vất vả và phức tạp vì về cơ bản chúng khá dễ chăm sóc, “dễ tính”, ngoan ngoãn, biết nghe lời và không đòi hỏi gì nhiều.

Tuy nhiên, nếu chú chó Poodle bạn nuôi là giống cái thì nên chú ý đặc biệt khi Poodle đến thời kỳ sinh sản để có thể chăm sóc chúng tốt nhất.

Để tìm được câu trả lời cho băn khoăn chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa thì chúng ta cần nắm được độ tuổi sinh sản của chúng một cách cụ thể.

Trung bình mỗi chú chó cái Poodle khi đến khoảng 6 – 12 tháng tuổi là đã có thể sinh nở. Bởi vì đây là khoảng thời gian mà buồng trứng của chúng đã hoàn thiện và sẵn sàng cho quá trình sinh sản. Thời điểm cụ thể như thế nào trong khoảng dao động đó còn phụ thuộc trực tiếp vào thời điểm động dục cụ thể của chú Poodle mà bạn nuôi.

Bạn có thể quan sát theo kinh nghiệm để nhận biết thời điểm mà Poodle có thể chuẩn bị động dục. Đó là hãy để ý khi chú Poodle đến tháng tuổi thứ 6 trở đi đã đạt đến tầm vóc tương ứng và trong 2 – 3 tháng sau đó không có sự phát triển thêm thì khả năng chúng sắp đến thời kỳ động dục.

2. Chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa

Đối với câu hỏi chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa thì đáp án được cho là phù hợp với đặc điểm sinh lý đó là 2 lứa/năm. Bởi vì sau cứ sau mỗi 6 tháng là Poodle đã có thể động dục trở lại để bắt đầu cho chu kỳ sinh nở tiếp theo.

Theo đó, chúng ta có thể quy ra số lần mà Poodle có thể sinh được trong vòng 1 năm tối đa là 2 lần. Đó là tần suất sinh nở có thể đạt được ở những chú Poodle có sức khỏe tốt, được chăm sóc chu đáo và có chức năng sinh sản khỏe mạnh, hay còn gọi là “mắn đẻ”.

Với những chú Poodle có sức khỏe trung bình hoặc yếu thì nên cân nhắc đến tần suất cho chúng sinh nở. Bởi vì, nuôi Poodle chủ yếu như là nuôi thú cưng, nếu mục đích không phải để nhân giống, lai giống thì tốt nhất không nên để những chú Poodle này sinh nở quá nhiều lần hoặc quá dày.

Mỗi lần trải qua sinh nở, cơ thể chúng sẽ mất đi rất nhiều sức lực và những thay đổi ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là tử cung, cơ hông và bộ phận sinh dục. Vì thế, ngay cả khi nuôi Poodle để lai tạo kinh doanh thì chúng ta cũng nên cân nhắc về thời gian để chúng hồi phục, tốt nhất nên nhiều hơn 6 tháng, nếu có thể hãy cho chúng trên 1 năm để khỏe khoắn trở lại. Khi đó, nếu bước vào thời kỳ động dục, chúng sẽ vô cùng sung mãn và tràn đầy sức sống. Nhờ thế, những chú Poodle con sinh ra cũng sẽ có được sức khỏe tốt hơn, khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Nếu chúng ta ép Poodle sinh nở quá dày liên tục 2 lứa/năm thì nguy cơ chó Poodle và chó con bị tử vong là rất cao. Đặc biệt, trong tình huống chó poodle thường đẻ mấy con, nếu số con đẻ trong một lần nhiều thì sức khỏe của chúng bị hao tổn hàng lớn.

3. Chăm sóc chó Poodle trong thời kỳ sinh sản như thế nào?

Chăm sóc Poodle thời kỳ sinh sản bao gồm cả việc chú ý đến thời kỳ động dụ và khi chó mang thai, sinh nở cũng như sau sinh nở.

3.1 Thời kỳ động dục

Thời kỳ này, chú Poodle của bạn sẽ có khá nhiều biểu hiện “lạ”. Chúng có thể có những thay đổi ở bộ phận sinh dục, bị “hành kinh” và thích gần gũi những chú chó khá, đặc biệt là chó đực.

Vì thế, thời gian này, bạn cần chú ý nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh cá nhân cho chú thú cưng của mình. Nếu bạn có ý định cho chú Poodle sinh nở thì nên tiến hành phối giống cho chúng và có chế độ chăm sóc đặc biệt để chúng bước vào giai đoạn mang thai khỏe mạnh.

3.2 Thời kỳ mang thai

Vấn đề dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng đối với chú Poodle trong thời gian này. Hãy chăm sóc chúng giống như “một người phụ nữ mang thai” vậy. Không chỉ dinh dưỡng, các vấn đề về vệ sinh, vận động, dạo chơi đều cần hết sức cẩn trọng nhưng cần duy trì đều đặn để khi sinh nở, chúng sẽ “vượt cạn” an toàn và thành công.

3.3 Thời kỳ sinh nở

Bởi vì tầm vóc của Poodle khá nhỏ nhắn nên việc sinh nở sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn lo lắng, hãy canh thời gian và đưa chúng tới các bệnh viện thú y để được hỗ trợ sinh sản, trong trường hợp cần mổ trợ sinh mọi thứ cũng dễ dàng và an toàn hơn cho chú Poodle của bạn.

3.4 Thời kỳ sau sinh nở

Sau sinh nở, cả chú Poodle mẹ và Poodle con đều cần được chăm sóc thật chu đáo và kỹ lưỡng. Việc chăm sóc cho Poodle mẹ chính là để cơ thể chúng được hồi phục nhanh chóng và tốt hơn, đồng thời có đủ sức khỏe để nuôi con tốt hơn.

Như vậy, bên cạnh việc băn khoăn chó Poodle 1 năm đẻ mấy lứa và có ý định cho chúng nhân giống thì cũng nên tìm hiểu và tích lũy thêm các thông tin về chăm sóc Poodle tốt nhất.

+ Chia sẻ với bạn cách nuôi chó poodle 1 tháng tuổi

+ Kinh nghiệm chăm sóc chó poodle mới sinh

Gà Ta Đẻ Bao Nhiêu Trứng 1 Năm, 1 Ngày, 1 Lứa

Nhiều bạn thắc mắc gà ta đẻ bao nhiêu trứng một năm, một ngày hay một lứa (1 đợt). Trước khi trả lời vấn đề này, các bạn cần hiểu gà ta là gà gì để tránh nhầm lẫn vì gà ta không phải là một giống gà cụ thể nào cả. Gà ta được dùng để chỉ chung cho các giống gà bản địa của Việt Nam. Do đó, vấn đề gà ta đẻ bao nhiêu trứng 1 năm, 1 ngày hay 1 lứa còn phụ thuộc vào từng giống gà cụ thể mới biết được.

Gà ta đẻ bao nhiêu trứng 1 năm

Gà ta tùy từng giống gà khác nhau mà thời gian đẻ cũng khác nhau ít nhiều. Trong số các giống gà ta thì gà ri là giống gà đẻ sai nhất với sản lượng trung bình 100 trứng/mái/năm. Các giống gà khác được đánh giá là đẻ nhiều chỉ cho sản lượng trứng khoảng 70 trứng/mái/năm. Còn các giống gà ta đẻ ít thường chỉ cho sản lượng trứng từ 30 – 50 quả/mái/năm.

Gà ta đẻ bao nhiêu trứng 1 ngày

Nói về vấn đề gà ta đẻ bao nhiêu trứng một ngày thì câu trả lời là còn tùy từng giống gà cụ thể và tùy vào cả chế độ dinh dưỡng cho gà. Thông thường gà ta sẽ đẻ 1 trứng 1 ngày hoặc đẻ cách nhật 2 ngày 1 trứng. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, gà ta chỉ đẻ được tối đa 1 trứng 1 ngày vì thời gian tạo trứng của gà mất khoảng 22 giờ. Vì thời gian tạo trứng này gần bằng 1 ngày và gà đẻ buổi sáng nên gần như gà không thể đẻ 1 ngày 2 trứng được.

Gà ta đẻ bao nhiêu trứng 1 lứa

Vấn đề gà ta đẻ bao nhiêu trứng một lứa cũng tùy vào từng giống gà. Như giống gà ri đẻ khá sai thì một lứa gà ri đẻ khoảng 8 – 12 quả sau đó sẽ không đẻ nữa mà bắt đầu ấp trứng. Các giống gà khác thường chỉ đẻ 8 – 10 trứng mỗi lứa mà thôi. Tất nhiên, cũng có nhiều trường hợp gà đẻ tới 20 thậm chí là 30 trứng mới ấp nhưng đây là các trường hợp gà đẻ không bình thường.

Như vậy, tổng hợp lại thì các bạn đã có thể trả lời câu hỏi gà ta đẻ bao nhiêu trứng 1 năm, 1 ngày hay 1 lứa rồi phải không. Gà ta tùy từng giống gà mà sản lượng trứng có thể dao động trong khoảng 30 – 100 trứng/mái/năm. Còn 1 ngày gà ta chỉ đẻ được tối đa 1 trứng, cũng có khi gà đẻ cách nhật 2 ngày 1 quả. Mỗi đợt đẻ trứng, gà ta thường chỉ đẻ từ 8 – 12 trứng sau đó sẽ không đẻ nữa mà ấp trứng. Còn các trường hợp gà đẻ 20 – 30 trứng mới ấp thì là các trường hợp ngoại lệ.

1 Năm Chó Đẻ Mấy Lứa Và Độ Tuổi Thích Hợp Để Chó Mẹ Sinh Sản

1.504

Views

5

/

5

(

5

bình chọn

)

1 năm chó đẻ mấy lứa? Cũng giống như các loài động vật khác, vấn đề sinh sản dành cho chó là những thông tin rất quan trọng.

Đặc biệt đối với những người nuôi chó, thì thông tin về vấn đề sinh con, chăm sóc chó mẹ, độ tuổi sinh con phù hợp nhất lại không thể thiếu.

Đây là thắc mắc của rất nhiều người, vì vậy đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Bao nhiêu tuổi thì chó mẹ có thể sinh con

Muốn biết được 1 năm chó đẻ mấy lứa thì chắc chắn điều đầu tiên bạn cần biết chính là độ tuổi sinh sản của chó. Chó là loại vật thông minh, đã từ lâu trở thành người thân trong gia đình của chúng ta.

Vì vậy hãy theo dõi và chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.

Tuổi sinh sản của chó mẹ

Đối với chó cái thì thời gian bắt đầu có xu hướng động dục thường là 6 – 18 tháng. Thời gian phát dục của chó cái thường từ 15 – 30 ngày, và xuất hiện 1-2 lần/ năm.

Đặc biệt với các giống chó có kích thước khá lớn thì độ tuổi sinh sản có xu hướng tăng hơn từ 18 – 24 tháng. Có thể thấy rằng giống chó, kích thước phát triển của chó ảnh hưởng rất nhiều đến độ tuổi sinh sản.

Ngược lại với các giống chó to thì các giống chó nhỏ thường phát dục sớm hơn. Độ tuổi sinh sản của chó thường nằm trong khoảng từ 3 – 5 năm ( với chó nhỏ thì 3 năm, còn chó lớn thì 5 năm).

Nên cho chó sinh sản trong độ tuổi nào

Vậy thì nên cho chó đẻ trong độ tuổi nào mới là hợp lý và đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất. Đối với những người nuôi chó thì đặc biệt mọi thông tin về sinh sản đều cần phải biết, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến thắc mắc 1 năm chó đẻ mấy lứa của bạn.

Phát dục cũng như sự phát triển và nhu cầu sinh lý của cơ thể chó, tuy nhiên không phải khi chó cái phát dục là đã có thể sinh sản. Đối với chó cái hay bất kỳ một loài động vật nào, thì thời điểm thích hợp nhất vẫn là lần động dục thức 2 hoặc thứ 3.

Tương ứng với lúc đó độ tuổi của chó sẽ là 2 đến 2 tuổi rưỡi. Bởi đây là thời điểm tốt nhất khi chó cái có đủ điều kiện thể chất để sinh con và chăm con. Cũng giống như việc sinh con ở người thì chó mẹ cũng cần phải có thời gian để chuẩn bị tâm lý.

Nếu bạn cho chó sinh sản ở độ tuổi quá sớm, sẽ rất khó để chó mẹ có thể thích nghi và chăm sóc con được tốt nhất. 1 năm chó đẻ mấy lứa cũng vì vậy mà được cân nhắc bởi tâm lý của chó mẹ khi sinh sản là yếu tố rất quan trọng.

Không sinh sản khi chó cái ở độ tuổi quá nhỏ, nhưng cũng không vì thế mà người nuôi cho chó sinh sản ở độ tuổi quá muộn. Bởi lúc đó chó mẹ đã quá già để mang thai.

Đặc biệt với các chú chó chưa bao giờ sinh sản thì việc xảy ra các biến chứng và hiện tượng khó đẻ thường xuyên xảy ra.

1 năm chó đẻ mấy lứa

Loài chó có vòng đời dành cho việc sinh sản giống như bao con vật khác. Theo nghiên cứu thì chó thường đẻ 2 lứa/năm. Đây chắc chắn là thông tin mà người nuôi cần nắm rõ để biết và chăm sóc chú chó của gia đình mình.

Trong điều kiện được chăm sóc tốt, cẩn thận về dinh dưỡng, thể chất, đáp ứng được mọi tiêu chuẩn của thai sản và tâm lý thì sau 6 tháng sinh con, nó có thể động dục và tiếp tục quá trình thai sản.

Quá trình thai sản của chó thường diễn ra: 3 tháng mang thai, 1 tháng cho chó con cai sữa, 7 – 8 tuần để phục hồi sức khỏe, thể chất.

Thế nhưng trên thực tế, sau quá trình mang thai và sinh con, tử cung của chó cái thường sẽ bị giãn rộng, các bộ phận sinh dục hay mông cũng bị ảnh hưởng nhiều. Vì vậy thời gian để chó mẹ có thể hồi phục và nghỉ ngơi cho những lần mang thai thường sẽ kéo dài hơn so với lý thuyết. Thường thì khoảng thời gian đó sẽ là 1 năm.

Như vậy với thắc mắc 1 năm chó đẻ mấy lứa, thì bạn nên biết như sau: Trên lý thuyết thì chó mẹ trong một năm có thể đẻ 2 lứa. Tuy nhiên trên thực tế để đảm bảo sức khỏe thể chất và tránh gây nguy hiểm thì 1 lứa là tốt nhất với sinh sản của chó mẹ.

Những lưu ý quan trọng khi chó mẹ mang thai

Đối với chó nuôi hay chó được chọn để làm giống thì người chủ luôn cần phải có tình yêu thương và sự chăm sóc đặc biệt tốt. Như vậy chu kỳ sinh sản của chó mẹ mới tốt được. Không chỉ đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ, yếu tố tâm lý khi sống cùng chủ là điều mà bạn cần quan tâm nhiều hơn.

Với chó cái được chọn thì cần phải bổ sung chất đạm, các khoáng chất, Vitamin D, Trivit, Tetravit đầy đủ, đảm bảo cho khung xương và thể chất của chó phát triển đồng đều, tốt nhất.

Kết hợp với việc cho chó đi lại, vận động nhiều.

Đảm bảo phát triển tốt về thể chất đến thời kỳ sinh sản, cho chó cái giao phối ở lần phát dục thứ hai.

Chú ý khẩu phần ăn cho chó mẹ, phải đảm bảo các chất dinh dưỡng, tăng khẩu phần ăn lên nhiều hơn. Khi cân nặng tăng và các chất dinh dưỡng được nạp đủ, chó mẹ sẽ tăng cân và bầu vú căng dần, đảm bảo nguồn sữa nuôi con tốt nhất.

Giai đoạn mang bầu, đảm bảo bữa ăn là 3 bữa/ ngày, sau đó là tăng lên 4 bữa/ ngày.

Trong thời kỳ cuối của thai sản, cần phải chuẩn bị cho chó mẹ một nơi nằm thật thoải mái, đủ ấm và thoáng, thường xuyên thay giặt để ổ được sạch sẽ.

Sau khi sinh con, chó mẹ cần được ăn từ 3 – 5 bữa/ ngày, đảm bảo thay ổ lót mỗi ngày và theo dõi sức khỏe chó mẹ và con được tốt nhất.

1 năm chó đẻ mấy lứa? Chắc chắn với những chú chó cái được chăm sóc tốt, tận tình thì việc sinh sản sẽ diễn ra rất thuận lợi. Đây cũng chính là một trong các thông tin mà người nuôi chó không được bỏ qua.

An Phú Pet chuyên cung cấp các dòng chó Corgi, Poodle, Golden giá cực tốt.

Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Có Thể Đẻ? Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa?

Mèo Bao Nhiêu Tháng Tuổi Thì Có Thể Sinh Sản? Dấu Hiệu Khi Mèo Động Dục

Về cơ bản, một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó động dục. Mèo cái có biểu hiện động dục đặc trưng khi chúng khoảng 2 – 3.2 kg, hoặc giữa 5 đến 9 tháng tuổi. Các biểu hiện động dục đặc trưng có thể gồm: thích lăn tròn vật vã ra nền nhà và kêu to bất thường, nhiều khi to và dai đến mức gây khó chịu.

Ngoài ra, theo nhiều người nuôi mèo kinh nghiệm, cả mèo đực và mèo cái ở giai đoạn từ 7 – 9 tháng tuổi thì gần như chắc chắn sẽ có các dấu hiệu động dục: thích đùa nghịch, vờn âu yếm nhau; mèo cái bắt đầu hành kinh lần đầu tiên “là con gái”.

Trong cả vòng đời của mèo, từ 3 – 4 tuần tuổi là mèo đã bắt đầu thay những răng sữa đầu tiên, đến 6 tháng tuổi, mèo thay tiếp răng để có bộ nhai hoàn chỉnh. Sự hoàn chỉnh này cũng gần với lúc mà mèo bước vào giai đoạn có thể sinh sản. Có người nói rằng, thấy mèo con mọc răng là nó bước vào trang mới của cuộc đời: có khả năng sinh sản.

Từ 1 tuổi trở ra, cơ thể mèo mới thật sự hoàn chỉnh và bắt đầu lý tưởng cho việc phối giống vaf sinh sản.

Chu kỳ sinh sản trung bình của mèo cái là 21 ngày. Trong đó, nó có khả năng động dục khoảng 7 ngày. Nếu không gặp được mèo đực hoặc không mang thai thì mèo cái có thể động dục trở lại trong thời gian rất ngắn sau lần động dục gần nhất.

Với mèo sống ngoài tự nhiên hoặc mèo hoang, xuân – hè là mùa sinh sản phù hợp (để tăng cơ hội sống sót của mèo con). Tuy nhiên, mèo nhà, do sống trong điều kiện khí hậu ấm áp, ổn định, có thể động dục quanh năm (khác với chó, chỉ động dục 2 lần/ năm).

Làm Sao Để Mèo Cái Khỏe Mạnh và Đẻ Nhiều Con?

Cần bổ sung đủ dinh dưỡng trước trước kỳ động dục của mèo để nuôi trứng chín và sẵn sàng rụng khi đến kỳ. Trước khi động dục 2 tháng, nên cho mèo cái ăn HoneyChic for Cats để tăng dinh dưỡng cho trứng và kích trứng rụng nhiều, xem thông tin ở đây – https://petitvietnam.com/san-pham/honeychic-for-cats/

Chỉ nên dùng HoneyChic đúng liều lượng, không dùng quá nhiều để tránh mèo cái mang thai quá nhiều mèo con gây mệt mỏi và không đủ sữa cho con bú.

Khi nhận thấy mèo cái gần đến kỳ động dục thì cần giữ ở nhà, không cho đi đâu để tránh “lang chạ” với các anh mèo hàng xóm khác giống, dẫn đến giảm chất lượng đàn mèo con.

Thai kỳ trung bình của mèo cái là 55 – 71 ngày tùy từng giống mèo. Giai đoạn này, mèo mẹ thường ăn nhiều hơn và đặc biệt thích ăn các thức ăn giàu đạm. Bởi vậy, bạn cần lưu ý để bố trí khẩu phần ăn phù hợp cho mèo. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo mèo có một chiếc ổ ở nơi khô thoáng, ấm áp, yên tĩnh. Bạn có thể lót thêm khăn hoặc vải mềm vào ổ, diệt bọ, diệt khuẩn cho mèo (bằng phun thuốc, phơi nắng ổ, v.v).

Ở những giai đoạn sau (lúc sinh và nuôi con), nhìn chung là mèo có thể tự xoay sở được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm: Nếu khi sinh con mà mèo có biểu hiện như co thắt liên tục mà không bắt đầu sinh, nhìn thấy nhau thai hoặc đầu mèo con nhô ra nhưng mèo mẹ không tiếp tục sinh trong khoảng hai phút; hoặc trong giai đoạn nuôi con mà mèo mẹ bỏ ăn, nôn, tiêu chảy, co giật thì bạn nên nhờ cơ sở thú y can thiệp.

Một Năm Mèo Đẻ Mấy Lứa?

Như đã nói ở trên, mèo nhà có thể động dục quanh năm. Đó là lý do mà một năm mèo có thể sinh 3 – 4 lứa. Số con trung bình trong một xoay xung quanh con số 3. Nhưng nó thường có thể lên tới 6 hoặc nhiều hơn. Ngoại lệ có con sinh đến 19 mèo con một lứa (trường hợp của một mèo mẹ 4 năm tuổi ở nước Anh năm 1970).

Có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và mang thai.

Mèo lai giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn thì quá trình động dục có thể đến sớm hơn mèo thuần chủng.

Mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.

Tâm trạng mèo thường rất tốt trước khi đến thời kỳ động dục.

Mèo dễ bị mất, thất lạc khi đi tìm bạn tình.

Âm đạo tiết dịch trong thời kỳ động dục không phải là hiện tượng bình thường ở mèo cái. Vì vậy, bạn nên đưa mèo đi khám thú y ngay nếu âm đạo mèo rỉ máu hoặc tiết dịch xanh vàng.

Giai đoạn từ 7 – 9 tháng tuổi, nếu không có nhu cầu nhân giống, tốt nhất là bạn nên thiến và triệt sản để phòng tránh nhiều bệnh sinh sản hoặc u, ung thư đường sinh dục cho mèo.

Không nuôi cùng anh chị em ruột, mẹ con khác nhau về tính biệt để phòng lai đồng huyết.

Từ 6 – 8 năm tuổi, mèo bắt đầu có biểu hiện “lão hóa”: Chậm chạp, vụng nuôi con, mắt và phản xạ kém, béo phì sinh học. Do đó, nếu muốn có những lứa mèo con tốt nhất, bạn nên tận dụng “giai đoạn vàng” về sinh sản của mèo (từ 1 tuổi đến trước thời kỳ lão hóa).

Chó Bao Nhiêu Tháng Tuổi Có Thể Đẻ Được? Một Năm Chó Đẻ Mấy Lứa?

Tương tự như các động vật khác, loài chó cũng có một khoảng thời gian nhất định trong vòng đời dành cho việc sinh sản. Nhiều người nuôi chó tiến hành nhân giống những chú chó cái của họ quá sớm khi chúng còn chưa động đực, một số người lại thực hiện quá muộn trong khi chó của họ đã quá tuổi và cần được triệt sản. Việc sinh sản quá sớm hay quá muộn có thể khiến chú chó của bạn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

Chó Bao Nhiêu Tuổi Thì Có Thể Sinh Sản?

Chó cái thường có xu hướng động dục lần đầu tiên từ lúc 7 tháng – 1 năm tuổi, thời gian động dục kéo dài khoảng 2 – 4 tuần và xuất hiện 1 – 2 lần mỗi năm.

Ở một số loài chó có kích thước lớn, lần động dục đầu tiên có thể xuất hiện muộn hơn, từ 18 – 24 tháng tuổi. Độ tuổi động dục phụ thuộc nhiều vào giống chó, trong đó những giống chó nhỏ phát dục sớm hơn những giống chó lớn. Độ tuổi sinh sản của những chú chó nhỏ vì thế cũng ngắn hơn, khoảng sau 5 tuổi là chúng ngừng sinh sản, trong khi những chú chó lớn có thể sinh sản cho đến 8 tuổi.

Bất kể chú chó của bạn động dục lần đầu tiên vào khi nào, điều quan trọng bạn cần lưu ý chính là phát dục không đồng nghĩa với việc chú chó của bạn đã có thể sinh sản. Cũng tương tự như một bé gái có kinh nguyệt lần đầu vào năm 12 tuổi chắc chắn chưa thể sinh con, một chú chó 6 tháng tuổi cũng chưa sẵn sàng để cho ra đời lứa chó tiếp theo.

Tốt hơn hết bạn nên đợi đến lần động dục thứ hai hoặc thứ ba, trong đó lần thứ ba – lúc chú chó 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi được xem là thời điểm hoàn hảo vì cơ thể của chó lúc này đã phát triển đầy đủ và thỏa mãn các điều kiện thể chất để sinh sản.

Làm Sao Để Chó Mẹ Khỏe Mạnh và Đẻ Nhiều Con?

Một yếu tố bạn cũng cần quan tâm trước khi để chú chó của bạn sinh sản chính là tâm lý. Bởi lẽ dù cho cơ thể của chúng đã sẵn sàng để mang thai không có nghĩa là chúng đã chuẩn bị tâm lý xong xuôi để cho ra đời đàn con mới.

Việc sinh sản quá sớm có thể khiến cho những chú chó còn quá non nớt gặp rắc rối trong việc chăm sóc con của chúng. Do đó, hãy kiên nhẫn đợi tới lần động dục thứ 2 hoặc thứ 3, đừng cho chú chó của bạn sinh sản quá sớm để tránh các biến chứng về sau.

Ngược lại với việc cho chó cái sinh sản quá sớm, sinh sản quá muộn cũng là điều bạn cần phải tránh khi lai tạo chó. Một khi chú chó của bạn đã 7 – 8 năm tuổi, chúng có thể đã quá già để mang thai.

Nhiều chuyên gia nhân giống cho rằng chúng ta nên dừng việc nhân giống càng sớm càng tốt khi chó cái sắp đạt đến 7 năm tuổi, vì ở lứa tuổi này khả năng sinh sản của chúng đã giảm kéo theo cơ hội mang thai cũng giảm đi.

Đối với những chú chó chưa bao giờ sinh sản, chúng phải đối mặt với nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao và hiện tượng khó đẻ do tử cung không còn đàn hồi tốt như khi chúng còn ít tuổi.

Một Năm Chó Đẻ Mấy Lứa?

Để trả lời cho câu hỏi, một năm chó “có thể” đẻ được mấy lứa, câu trả lời chính xác là 1 lứa hoặc chưa đến một lứa. Về mặt thể chất, nếu được chăm sóc tốt và khôi phục sức khỏe sau khi sinh con, chó cái có thể động dục trở lại sau 3 tháng mang thai, thêm ít nhất 7 – 8 tuần nghỉ dưỡng và dưới 1 tháng sau khi cún con cai sữa. Sau đó cứ 6 tháng một lần chó cái lại động dục và tất nhiên động dục thì đồng nghĩa với việc có thể sinh sản.

Tuy nhiên, do chó cái sinh nhiều con trong một lứa đẻ nên tử cung của chúng bị dãn rộng. Chúng cần thời gian để tử cung co lại, đồng thời hồi phục các cơ hỗ trợ việc đẩy cún con ra ngoài trong khi sinh. Chúng phải được nghỉ ngơi sau khi sinh và sau thời gian cho con bú.

Việc sinh sản quá dày không chỉ khiến tỉ lệ chó con ra đời thành công thấp, mà còn khiến chó mẹ bị tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong. Vậy nên nếu bạn thực sự quan tâm đến chú chó của bạn cũng như sức khỏe về lâu dài của chúng, không bao giờ để chúng sinh sản nhiều hơn một lần một năm.

Tiêu chuẩn của các nhà lai tạo chó chuyên nghiệp đặt ra cho một chú chó cái khỏe mạnh sinh sản được một lứa là từ 18 tháng – 2 năm. Ngay cả những chú chó vô địch trong các cuộc thi trình diễn chó cũng chỉ phải nhân giống tối đa 3 – 4 lần trong cả vòng đời của chúng. Bắt ép chú chó của bạn sinh sản quá thường xuyên để bạn có thể kiếm lời từ việc bán chó con là điều quá tàn nhẫn.

Một Năm Chó Đẻ Mấy Lứa? Thông Tin Về Chu Kì Sinh Sản Ở Chó

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn những kiến thức về sinh sản của chó.

Độ tuổi trung bình có thể sinh sản của chó cái rơi vào khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi. Thời gian này tùy thuộc vào giống chó bạn chọn động đực sớm hay muộn, tuy nhiên hầu hết ở thời gian này chú chó của bạn đã phát triển hoàn thiện buồng trứng và sẵn sàng cho 1 kỳ sinh sản đầu tiên.

Ngoài ra các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm động đực của 1 chú chó như chế độ dinh dưỡng, tình hình sức khỏe, tâm lý của chú chó.

Bạn nên quan sát và kiểm tra cân nặng và chiều cao của chó, nếu sau khoảng 2 – 3 tháng mà vóc dáng của chó không có sự phát triển nhiều đối với vóc dáng vốn có của loài thì có nghĩa là chó của bạn sắp đến thời kỳ động đực.

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này chính là: “Một năm chó chỉ đẻ 1 lứa hoặc chưa được 1 lứa”.

Nếu bạn chăm sóc tốt chú chó của bạn, thì sau khi sinh con chó cái sẽ phục hồi sức khỏe nhanh chóng và động đực trở lại sau 3 tháng đến 3 tháng rưỡi mang thai, thêm ít nhất là từ 7 – 8 tuần nghỉ dưỡng và < 1 tháng sau khi cún cai sữa. Và sau 6 tháng thì chó cái lại động dục, có thể sinh sản và đây là thời điểm để bạn có thể phối giống chó.

Để bảo vệ chú chó của bạn thì tốt nhất không để nó sinh sản quá dày, vì việc này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của chó con ra đời mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó mẹ. Nếu chó yếu quá có thể dẫn đến bị tử vong.

Hy vọng câu trả lời cho câu hỏi “Một năm chó đẻ mấy lứa?” sẽ giúp bạn có kiến thức về việc sinh sản của chó, giúp chú chó của bạn khỏe mạnh và tạo ra những chú chó con đáng yêu, dễ thương.

<!-

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó Poodle 1 Năm Đẻ Mấy Lứa trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!