Xu Hướng 2/2024 # Chó Cưng Đẻ Và 5 Lưu Ý Tuyệt Đối Cần Tuân Thủ Khi Chăm Sóc Chó Đẻ # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chó Cưng Đẻ Và 5 Lưu Ý Tuyệt Đối Cần Tuân Thủ Khi Chăm Sóc Chó Đẻ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để chăm sóc được thú cưng một cách chu đáo trong giai đoạn bình thường đã khó. Khi chăm sóc thú cưng trong giai đoạn “bầu bí” lại càng cần lưu ý nhiều hơn nữa. Vậy làm thế nào để nhận biết chó sắp đẻ, và cần phải lưu ý gì khi chăm sóc chó cưng trong giai đoạn sinh nở? Trong bài viết này, mình xin chia sẻ với các bạn về những dấu hiệu và lưu ý cần nắm rõ khi chó sắp đẻ.

Chó chửa bao nhiêu tháng thì đẻ?

Tính từ ngày thụ thai, bào thai bắt đầu hình thành và làm tổ ở trong tử cung của chó cái là khoảng 58 ngày cho tới 68 ngày. Như vậy, trung bình là khoảng 2 tháng là chó cái sẽ đẻ. Tuy nhiên, mỗi dòng chó sẽ có thời gian mang thai là khác nhau, như ở một số dòng chó nhỏ và mang thai ít như chó Nhật, chó Bắc Kinh,… thì thời gian mang thai của chúng sẽ kéo dài hơn 2 tháng.

Có nhiều bạn sẽ bối rối trong việc tính ngày thụ thai của chó, và thậm chí không biết chó cưng của mình đã được thụ thai vào ngày nào? Đơn giản có hai cách tính cho chó thụ thai tự nhiên và chó thụ thai nhân tạo như sau:

Đối với chó thụ thai tự nhiên: Chó cái sẽ có thời kỳ động dục khoảng từ 3 – 5 ngày. Ở thời điểm này, chó đực và chó cái sẽ tự tìm đến nhau để giao phối. Bởi vậy, khi tính ngày thụ thai của chó trong trường hợp này, các bạn sẽ tính trong khoảng từ 3 – 5 ngày ở thời kỳ động dục. Tuy nhiên, với những con chó được thụ thai tự nhiên, ngày thụ thai sẽ rất khó tính chính xác được, thường chênh lệch khoảng vài ngày (từ 2 – 3 ngày)

Đối với chó thụ thai bằng cách được cho đi phối giống: Trong trường hợp chó thụ thai theo cách này thì mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều, bạn tính ngày thụ thai là ngày đi phối giống hoặc một ngày sau ngày phối giống. Bởi tinh trùng của chó đực chỉ sống được trong cơ thể con cái trong khoảng 1 ngày.

Những dấu hiệu thông báo chó sắp đẻ?

Theo cách tính ngày ở trên, các bạn có thể dựa vào đó để chuẩn bị những vật dụng và kiến thức cần thiết để chăm sóc chó trong giai đoạn sau sinh. Tuy nhiên, để biết chính xác xem chó đã đến ngày đẻ thật chưa, các bạn có thể quan sát những biểu hiện của chú chó cưng của mình. Những dấu hiệu thông báo chó sắp đẻ như sau:

Giai đoạn chó sắp đẻ:

Chó thường mệt mỏi hơn và thường nằm một chỗ, không muốn di chuyển nhiều.

Phần bụng lớn hơn bình thường và phần bầu ngực có thể tiết ra sữa nếu bạn quan sát kỹ.

Chó cưng thường bắt đầu cào cào chân xuống đất, cào vào chuồng, cào vào tường hoặc đi vòng vòng ngay tại một khu vực nhất định- đây chính là hiện tượng chó đi tìm ổ đẻ.

Chó cưng sẽ há miệng để thở (ngay cả thời tiết đang lạnh) hoặc thở lớn phát ra tiếng động.

Ngoài ra, ở một số chú cún tự dưng sẽ phát ra những mùi hôi hơi khó chịu hơn so với bình thường.

Chó sẽ uống nhiều nước hơn và có xu hướng đi tìm những chỗ có nước mát để nằm vì lúc này thân nhiệt của chó thường cao hơn bình thường.

Trong một vài ngày trước khi chó đẻ, ở một số chú cún có thể xuất hiện hiện tượng chán ăn hoặc bỏ ăn sinh lý

Giai đoạn chó đau đẻ:

Tại thời điểm chó đau đẻ thường có những biểu hiện mạnh mẽ và khác thường hơn như:

Chó cái bắt đầu cuống quýt và kêu rên to hơn, ư ử nhiều hơn

Nhịp thở của chúng bắt đầu tăng lên, nhanh hơn và nhiều hơn. Nhịp tim bắt đầu đập mạnh hơn.

Có thể rỉ nước ối hoặc chảy một chút nước ối ra cơ quan sinh sản của chó

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, khi chó đã chảy nước ối có sắc xanh mà chó con vẫn chưa thò được ra ngoài thì đây là một dấu hiệu bất thường. Khi gặp trường hợp này, điều các bạn phải làm ngay đó là liên hệ với bác sĩ thú ý để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ và chó con.

Giai đoạn chó đẻ:

Khi chó đẻ, bạn có thể dễ dàng quan sát được những biểu hiện như sau:

Một phần của bọc ối sẽ lòi ra ngoài âm hộ của chó

Chó mẹ rặn liên tục để đưa các chú chó con ra ngoài cơ thể

Có thể từng bộ phận của chó con thò ra ngoài, hết chú chó nọ đến chú chó kia

Trong trường hợp khi thấy chú chó con thò ra ngoài khoảng 1/2 cơ thể mà sau vài phút (5 – 7p) mà vẫn chưa chui hết người ra ngoài. Ngay lập tức, điều các bạn cần làm là cầm tay kéo chú chó con ra ngoài để đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ và những chú chó con khác.

Cách đỡ đẻ cho chó

Phần lớn các chú chó thường tự đẻ hoàn toàn theo bản năng. Tuy nhiên, với những chú chó cưng, trong giai đoạn sinh đẻ nếu không được chăm sóc tận tình thì có thể dẫn đến những tổn thất đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy khi nào cần đỡ đẻ cho chó và làm thể nào để đỡ đẻ cho chó?

Vì thông thường, các chú chó sẽ đẻ theo bản năng, nên nếu trong quá trình theo dõi chó đẻ, các bạn cảm thấy không có bất cứ dấu hiệu gì bất thường thì hãy để cho chúng tự thực hiện theo bản năng của chúng. Những trường hợp cần can thiệp của con người như:

Chó mẹ mệt mỏi, không thể dặn đẻ được

Chó mẹ đã có hiện tượng rỉ ối có sắc xanh và vẫn chưa thấy chó con thò ra ngoài

Chó con đã ra ngoài được 1/2 cơ thể nhưng mãi chưa thấy ra hẳn ngoài

Những trường hợp trên nhất thiết phải có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, với 2 trường hợp đặc biệt là chó mẹ mệt mỏi, không thể dặn đẻ được hoặc chó mẹ đã có hiện tượng rỉ ối có sắc xanh mà vẫn chưa thấy có hiện tượng chó con thò ra ngoài thì cần có sự can thiệp kịp thời của những người có kinh nghiệm và kiến thức về sinh sản như các bác sĩ thú y.

Với hiện tượng thứ 3, các bạn có thể tự xử lý tại nhà và thực hiện như sau: Khi chó con đã thò được 1/2 cơ thể, ta dùng tay, cầm nhẹ nhàng và dùng lực nhẹ nhàng kéo chó con hướng lực từ trước ra sau và từ trên xuống dưới. Lưu ý, thao tác thực hiện càng nhanh gọn càng tốt. Sau đó, xé bọc ối và lau khô miệng chó con cho tới lúc chú ta có thể kêu lên thành tiếng nghe được.

Những lưu ý trong quá trình theo dõi chó đẻ

Khi chăm sóc chó đẻ các bạn cần lưu ý những điểm nổi bật sau:

Bạn cần nắm rõ và xác định đúng ngày phối giống cũng như ngày thụ tinh để tính chính xác ngày đẻ của chó.

Theo dõi chó liên tục trong khoảng 24h khi chó có biểu hiện sắp đẻ, tránh chó đẻ rơi bỏ sót chó con hoặc những trường hợp xấu xảy ra khi chó đẻ

Cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: ổ đẻ, bông băng, thuốc sát trùng, khăn sạch để lau, kéo và banh y tế… để sơ cứu cũng như hỗ trợ chó khi cần thiết trong quá trình vượt cạn của chúng.

Hãy gọi ngay bác sĩ y tế nếu bạn phát hiện ra bất kỳ điều gì bất thường trong quá trình theo dõi chó đẻ như: Chó cái rặn mãi không ra, chó con chui ra bằng ngôi ngược, chó mẹ có những chuyển biến xấu: nằm bệt, mệt mỏi, thở dốc…

Cách tốt nhất cho các bạn chưa có kinh nghiệm và chưa thực sự chuẩn bị kỹ để đồng hành cùng chú chó cưng trong giai đoạn khó khăn này là nên gọi bác sĩ thú ý. Nhờ có sự chăm sóc, tư vấn của bác sĩ thú ý sẽ đảm bảo sự an toàn cho cả chó mẹ và chó con. Như vậy sẽ tránh những điều đáng tiếc xảy ra với chú chó cưng của bạn

Một số chú ý khi chó trong và sau sinh

Khi chó bắt đầu đẻ, các bạn cần chú ý theo dõi chúng và đảm bảo chúng thực hiện được đầy đủ các hành động như sau:

Đảm bảo chó mẹ vệ sinh ngay cho chó con sau khi chó con chào đời. Thao tác của chó mẹ lần lượt là: chó mẹ xé vỏ bọc chó con, rồi cẩn thận liếm láp cho khô lông và kích thích hô hấp. Nếu chó mẹ quá mệt hoặc bỏ xót không làm cho chó con, bạn cần dùng khăn sạch, lau khô và tích cực xoa xung quanh vùng lông cho chó con.

Đảm bảo chó con được bú ngay sau khi sinh: Thông thường khoảng 1 – 3 tiếng sau khi sinh, chó con sẽ tự tìm tới chó mẹ để bú. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi xem nếu chúng không tìm được đúng vị trí bầu vú chó mẹ thì bạn cần bắt chó con lại, thậm chí là ray ray bầu vú để sữa của chó mẹ chảy về. Nếu chó con vẫn không chịu bú hoặc chó mẹ không chịu cho chó con bú thì chắc chắn hai mẹ con nhà chó đang gặp những vấn đề gì đó không ổn. Trong trường hợp này, bạn nên cần có sự hỗ trợ từ bác sĩ thú ý. Với những chú chó con nhất định không chịu bú mẹ, thì bạn cần hỗ trợ chúng bằng cách cho chúng uống bằng xi lanh với sữa công thức dành chó.

Đếm số lượng chó con để tiện trong quá trình theo dõi và chăm sóc chúng. Khi chó con bú mẹ, bạn cần theo dõi xem chú chó con nào không được bú hoặc không bú để kịp thời bổ sung sữa hoặc có biện pháp giúp đỡ chúng để bú được mẹ nhiều nhất

Không nên dọn nhau thai của chó sau quá trình sinh nở. Bởi trong nhau thai chó có rất nhiều những chất có lợi cho sự phục hồi của chó mẹ, có thể chó mẹ sẽ ăn chúng để bổ sung dinh dưỡng cho mình, và điều này không gây hại cho chó mẹ gì cả.

Không nên tắm cho chó mẹ ngay sau sinh, bởi chúng vừa trải qua một cuộc vượt cạn với rất nhiều thay đổi cơ thể. Nếu bạn thấy bẩn mà mang chó đi tắm luôn thì rất có thể chó sẽ bị cảm hoặc đuối sức ngay sau đó. Trong trường hợp này, bạn nên lấy khăn sạch, dùng nước ấm và lau cho chó.

1438 views

Chó Đẻ Và Chăm Sóc Sau Khi Chó Đẻ: Cần Lưu Ý Những Gì?. Sieupet.com!

Lưu ý trong quá trình phối giống

Làm sao để chó cái chịu đực khi phối giống? Cách tốt nhất là phối giống cho chúng đúng thời kỳ động dục. Dấu hiệu của chó động dục là vui vẻ, hoạt bát, thích gần gũi với đồng loại và con người. Khi phối giống cần chú ý đến thời gian động dục của chó.

Nếu như chúng trải qua một thời gian dài không phát dục, có thể chúng đã bị bệnh. Cần chú ý về mặt dinh dưỡng và thể chất của chó trong thời gian phối giống. Thông thường, việc phối giống thuần chủng sẽ được thực hiện ở các trại nuôi chó. Nếu không, chúng sẽ tạo ra những chú cún lai.

Ngoài ra, cần chú ý tới các biểu hiện khi động dục. Một số chú chó có những giai đoạn động dục rất lạ. Có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu chủ nhân không chú ý. Một số ví dụ như là động dục trong im lặng hay động dục giả. Cần phân biệt và hiểu rõ những đặc tính của chó để tiến hành chăm sóc hợp lý. Những chú chó mắc bệnh béo phì thường hay động dục liên tục và kéo dài. Hoặc một số chú chó có chu kỳ động dục rất ngắn. Nếu giao phối không đúng thời gian động dục chó sẽ không mang thai.

Việc chăm sóc dinh dưỡng sẽ góp phần làm ổn định chu kỳ. Thiếu hụt hay thừa một chất nào đó trong thức ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy, việc chăm sóc về dinh dưỡng là rất quan trọng. Chủ nhân cần chú ý theo dõi nếu muốn phối giống cho chó.

Cách nhận biết chó có thai

Có một số điểm thay đổi đặc biệt là dấu hiệu chó mang thai. Việc quan sát những dấu hiệu này làm chúng ta xác định được dấu hiệu chó sắp đẻ. Màu của núm vú thay đổi. Màu hồng hào và căng phồng sau khoảng 2 đến 3 tuần sau khi có thai. Từ 4 đến 5 tuần sau khi thụ thai bụng sẽ phình ra rõ rệt.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp những triệu chứng này là dấu hiệu chó mang thai giả. Chó mang thai giả khi động dục mà không được thụ tinh. Hoặc có giao phối nhưng lại không hề có thụ thai. Việc này cũng làm cho chó có dấu hiệu giống như mang thai. Tuy nhiên mang thai giả thì chó sẽ không có bào thai. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra chuyển động của cún con. Việc kiểm tra này có thể làm bằng tay, ở tại nhà.

Để chắc chắn rằng chó mang thai, hãy mang chúng đi kiểm tra ở các bệnh viện thú y. Điều này sẽ làm giảm rủi ro khi mang thai cũng như khi chó đẻ. Thông thường, những thay đổi ở thời điểm mới mang thai xảy ra không rõ rệt. Chúng ta cần chú ý chăm sóc và cho ăn theo liều lượng riêng. Ngoài ra, chó mang thai biếng ăn là triệu chứng phổ biến. Chúng thích ăn từng chút một hơn là nạp quá nhiều cùng một lúc. Nhưng nếu chó mang thai bỏ ăn thì cần đưa chúng đi khám. Bỏ ăn sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó mẹ và chó con.

Một số mốc thời gian khi chó mang thai

Chó thường đẻ mỗi năm một lứa. Với một số loại chó nghỉ ngơi ngắn hơn thì có thể là mỗi năm hai lứa nếu được chăm sóc tốt. Các lứa chó đẻ thường là cách nhau từ 6 đến 7 tháng trở lên. Chó thường mang thai trong khoảng xấp xỉ 68 ngày. Tuy nhiên, với những chú chó có ít con thì khác.

Chó mang thai có nên tắm không? Việc này phụ thuộc hoàn toàn vào chú chó. Nếu chó phản ứng một cách tiêu cực khi đưa đi tắm, cần dừng lại ngay. Tuy nhiên, tắm cho chó đang mang thai cần thật sự cẩn thận. Việc khích lệ tinh thần chúng khi tắm là rất quan trọng. Và bạn cũng cần giữ tinh thần của mình thật bình tĩnh. Không được dùng những loại sữa tắm kích thích da của chó. Quy trình tắm cho chó khi mang thai cần được tuân theo nghiêm ngặt. Một số trung tâm thú y có thể nhận tắm cho chó của bạn khi mang thai.

Câu hỏi như chó chửa mấy tháng thì đẻ có thể suy ra từ số ngày. Tuy nhiên, việc tính theo tháng thường không đúng bằng tính theo tuần. Một chú chó có thể mang thai trong khoảng hai tháng và một vài tuần của tháng thứ ba. Những tuần mang thai này phụ thuộc vào thể trạng của chó và số con trong bụng.

Khi chó đã mang thai, giai đoạn tiếp theo là chăm sóc chúng. Hẳn chúng ta sẽ không nỡ thấy chúng đau khổ khi sinh đẻ. Vậy nên, giai đoạn chăm sóc trước khi sinh là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, những phương pháp dân gian được truyền miệng cũng rất có ích. Tuy nhiên, vì không có điều kiện chứng thực nên chúng tôi sẽ không nhắc tới.

Cách chăm sóc chó đẻ ngay trước khi sinh

Khi chó mang thai, chúng ta sẽ làm một tổ bằng giấy cạc tông hoặc chăn và nệm cho chó. Tổ cần được làm thật ấm áp và mang lại cảm giác an toàn. Thường xuyên kiểm tra chúng là điều rất quan trọng. Việc sử dụng tổ làm từ chăn và giấy sẽ làm giảm vết bẩn cần dọn. Khi thấy chó vỡ ối, lập tức đưa chó vào ổ.

Việc ổn định tinh thần trước khi sinh cho chó là rất quan trọng. Những lời động viên của chủ nhân sẽ làm chúng cảm thấy mạnh mẽ hơn. Đây là những việc cần sự quan tâm mạnh mẽ và sâu sắc. Nếu cảm thấy không thể đỡ đẻ cho chúng tại nhà, hãy đưa chúng tới các bác sĩ thú y.

Việc thiếu kiến thức khi đỡ đẻ cho chó sẽ gây ra những hậu quả xấu cho cún con. Ngoài ra, di chứng cũng sẽ để lại trên sức khỏe của chó mẹ. Giai đoạn này là giai đoạn rất quan trọng. Việc thực hiện tốt ở giai đoạn này sẽ giúp chó con có sức sống tốt hơn.

Vào giai đoạn trước khi đẻ khoảng một ngày, chó có thể sẽ bỏ ăn. Nếu như chó vẫn đang ăn bình thường nhưng lại bất ngờ bỏ. Đây sẽ là một dấu hiệu của chú chó sắp đẻ.

Câu hỏi chó vỡ ối bao lâu thì đẻ là một câu hỏi khó trả lời. Việc vỡ ối chưa chắc đã là dấu hiệu chó đẻ. Một số trường hợp vỡ ối mà không đẻ sẽ làm chó cần được cấp cứu. Nhưng cũng có thể là trường hợp mang thai giả ở chó.

Chúng ta có 3 giai đoạn chính như sau.

Giai đoạn dạo ổ. Giai đoạn này thường diễn ra một ngày trước khi đẻ. Chúng sẽ đi tham quan ổ bằng cạc tông. Có thể chó sẽ nằm đó hoặc đi dạo để chắc chắn an toàn. Đây là một trong những tập quán của loài chó. Sau khoảng nửa ngày, chó sẽ bắt đầu cào ổ tìm chỗ đẻ. Chúng cũng có thể mở to mắt nhìn và quấn quýt chủ. Cần đo thân nhiệt chúng vào lúc này. Việc mời bác sĩ thú y đến khám trước khi đỡ đẻ là rất quan trọng. Điều này làm chúng ta phát hiện dấu hiệu chó sảy thai.

Giai đoạn đau đẻ. Đây là giai đoạn khó khăn của chó. Chúng sẽ cuống quýt và khá hoảng loạn. Thông thường chúng sẽ bắt đầu rặn đẻ vào lúc này. Hô hấp và nhịp tim cũng gấp gáp hơn bình thường. Chúng có thể sẽ chạy đuổi theo đuôi để liếm. Lưu ý rằng nếu có nước ối màu xanh chảy ra mà không có con rất nguy hiểm. Cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để cấp cứu ngay lập tức.

Lưu ý trong quá trình chó đẻ và sau khi chó đẻ

Những tai nạn xảy ra trong quá trình chó đẻ là khá thường xuyên. Chó có thể bị vỡ ối mà không đẻ. Chó con bị chết ngạt trước khi ra được bên ngoài. Tử cung quá nhỏ ép quá chặt gây khó đẻ. Ngoài ra những loại chó khó đẻ như Chihuahua cần sự giúp đỡ rất nhiều.

Việc cung cấp chỗ dựa tinh thần cho chó đẻ là rất quan trọng. Tinh thần của chủ nhân sẽ tác động trực tiếp đến chó. Đỡ đẻ cho chó không cần tay nghề quá cao. Tuy nhiên vẫn cần biết một số kiến thức cơ bản. Ngoài ra, chúng ta cần chuẩn bị kĩ càng những dụng cụ sẽ sử dụng.

Đa phần chó cái có thể tự đỡ đẻ. Tuy nhiên một số trường hợp cần sự giúp đỡ. Ví dụ như các chi không ra đúng vị trí. Lúc này cần tác động để chúng đi theo chiều thuận. Sau đó phải kéo thật nhanh ra để tránh chó con bị chết ngạt. Đối với những chú chó tự đỡ đẻ đa phần sẽ ăn nhau thai của chó con. Nếu cần sự can thiệp cũng nên cho chúng ăn 1 hay 2 cái. Không nên cho ăn quá nhiều, gây khó tiêu.

Cắt rốn cho cún con bằng cách thắt chỉ. Thắt ở sau da bụng khoảng 1cm. Cần vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm uốn ván. Sát trùng cho chó con bằng cồn 70 độ hoặc cồn i-ốt 5%.

Chó con nên được bú đầu ngay sau khi sinh. Đa phần chó con chết yểu vì không được bú mẹ. Vậy nên sau khi vệ sinh và cắt rốn cần đưa chúng tới chỗ mẹ ngay.

Sau khi sinh đẻ, con người thường rất yếu. Chó cũng giống như vậy. Chính vì thế nên sau khi sinh chúng cần sự quan tâm nhiều hơn. Quan tâm và chăm sóc thật kĩ càng sẽ giúp chó dễ dàng lấy lại sức khỏe. Ngoài ra cũng sẽ làm chúng không cảm thấy sợ hãi khi sinh đẻ.

Việc chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi sinh đẻ rất quan trọng. Quá trình đẻ và sau sinh là một trong những giai đoạn khó khăn của loài chó. Để giúp đàn con khỏe mạnh và cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của chó mẹ. Chủ nuôi cần có kiến thức chăm sóc vững cho chó mẹ sau sinh và chó con sơ sinh. Tùy theo tháng tuổi mà chó con cần có nhu cầu dinh dưỡng, chăm sóc và hoạt động khác nhau. Vì thế chủ nuôi cần nắm rõ những thông tin căn bản bên dưới để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Đối với chó mẹ sau khi chó đẻ

Cho chúng ăn uống những thứ đồ nhẹ, uống nước muối pha loãng. Dạ dày chó mẹ sau khi sinh xong thường rất yếu. Sử dụng nước muối sẽ sát trùng cho chó mẹ.

Chó mẹ và chó con sẽ sử dụng thời gian này để ngủ. Chó mẹ ngủ để lấy sức sau khi đẻ. Giữ cho chúng một không gian yên tĩnh. Tránh để chúng bị quấy rầy. Không nên để gió hay nắng chiếu quá mạnh vào chỗ nằm. Những điều này sẽ làm chó mẹ có cơ hội nghỉ ngơi thoải mái.

Chúng sẽ dưỡng sức để tiết sữa nuôi đàn chó con. Vậy cho chó mẹ ăn gì để có nhiều sữa? Những thực phẩm giàu đạm là rất quan trọng. Ngay sau khi sinh thì chúng không thể ăn thịt. Tuy nhiên có thể nấu nước xương loãng cho chúng húp. Khi được khoảng vài ngày thì mới cho chúng ăn thịt băm nhỏ. Việc cung cấp đủ đạm sẽ làm chó tiết sữa đủ để nuôi con.

Dọn dẹp lại ổ của chúng sau khi sinh xong. Thay vải cũ bằng vải mềm và sạch. Tuy nhiên tránh để quá nhiều vải. Điều này có thể sẽ làm chó con bị mắc kẹt. Hoặc chó mẹ không nhìn thấy con có thể vô tình đè lên con mình. Vệ sinh thật kĩ càng cho chúng.

Chó đẻ mấy con thì tốt? Đa phần mọi người tin rằng chó đẻ từ 2 – 4 con thường rất tốt. Tuy nhiên, ở các nước ngoài, chó đẻ càng nhiều càng được xem là may mắn. Vậy nên, việc chó đẻ nhiều hơn số con một lứa không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Đối với chó con sau khi chó đẻ

Sau khi sinh xong, lập tức cho chó con bú sữa đầu. Việc bú sữa đầu sẽ làm tăng sức đề kháng của chó con. Những dưỡng chất có trong sữa đầu là rất quý. Được bú sữa đầu sẽ làm giảm nguy cơ chết yểu của chó con.

Bú sữa mẹ là một niềm hạnh phúc của chó con. Sữa chó mẹ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và đầy đủ cho chó con. Tuy nhiên, một số trường hợp chó mẹ chết yểu ngay sau khi sinh. Ngoài ra còn có trường hợp chó mẹ quá yếu, không thể ăn hay uống để tiết ra sữa. Vậy cần phải làm gì với những chú chó con?

Nếu chó mẹ quá yếu, chủ nhân cần cho đàn con ăn thay chó mẹ. Dạ dày chó con rất yếu nên không thể ăn gì khác ngoài sữa. Trên thị trường đang có rất nhiều loại sữa cho chó. Một số loại sữa được gợi ý nhiều nhất là sữa bột Bio Milk, sữa PetLac hay sữa EsbiLac. Những loại sữa này có giá giao động từ vài chục ngàn đến vài triệu. Sử dụng loại sữa phù hợp với chó và phù hợp với túi tiền là một vấn đề quan trọng. Ngoài ra, cần mua cả bình sữa để cho chúng uống.

Khi cho chó con uống, đặt chúng ở vị trí như em bé hay nằm. Bốn chi ngửa lên trên. Ôm chúng vào chăn hay khăn để chúng cảm thấy ấm áp. Ngoài ra nếu như sữa có trào cũng sẽ không dây bẩn xung quanh. Đưa núm vú giả vào mõm chó, nghiêng bình. Khi cảm thấy chó no rồi thì ngừng lại.

Những lưu ý chung về chăm sóc khi chó đẻ

Việc giữ vệ sinh cho chó mẹ và chó con trong giai đoạn này rất quan trọng. Khi mới sinh xong, sức đề kháng của chó mẹ rất yếu. Chó con mới sinh chưa được tiêm vacxin dễ nhiễm bệnh. Cần lưu ý đưa chó mẹ đi kiểm tra trước khi phối giống. Nếu chúng mắc bệnh Care, Lepto hay Parvo thì không được cho chúng phối giống. Những chú chó con sẽ mắc bệnh y hệt của mẹ.

Kiểm tra sức khỏe chó mẹ trước, trong và sau khi sinh rất quan trọng. Thời gian này nên sát trùng và khử khuẩn khu vực chó nằm. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn và virus cho cả chó mẹ và con. Sử dụng chăn sạch và thay lót ổ thường xuyên nếu có thể.

Dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới giai đoạn bình phục của chó mẹ. Ngoài ra cũng ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của chó con. Nếu như chó con còi cọc, yếu ớt vì không đủ chất dinh dưỡng thì chúng dễ chết yểu. Hoặc có thể mắc các bệnh nguy hiểm vì không đủ sức đề kháng. Chó mẹ nếu không bình phục sớm sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ động dục tiếp theo. Ngoài ra nếu như đỡ đẻ không thành công nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng tâm lý. Ảnh hưởng tới lần đẻ tiếp theo.

Cuối cùng là chú ý về mặt tình cảm của chó mẹ và chó con. Chó con rất thích được gần gũi mẹ. Chúng cảm thấy an toàn trong nhịp đập trái tim của chó mẹ. Chó mẹ lại rất cần sự động viên của chủ nhân.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI CHÓ CÓ THAI VÀ CHO CHÓ ĐẺ

Khi có chó mang thai, đa phần mọi người đều để chúng đi lại trong nhà. Tuy nhiên, điều này thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Việc di chuyển quá nhiều gây động thai. Động thai nhẹ thì cún con chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Nhưng nếu động thai mạnh có thể dẫn đến sảy thai. Có khá nhiều trường hợp khi chó mẹ sảy thai và vô tình bị mất đi. Chính vì thế, việc giữ chúng ở một khu vực an toàn là rất quan trọng.

Khi tạo một tổ để cho chó nghỉ ngơi, hãy chú ý đến thời tiết. Hạn chế quá nhiều khăn nếu đang là trời hè. Nếu trời đông lại cần nhiều chăn hơn bình thường. Việc giữ nhiệt độ trung bình cho chúng là rất quan trọng. Quá nóng hoặc quá lạnh có thể dẫn đến sốc nhiệt.

Như đã nói ở trên, có thể dùng áo chưa giặt để làm tổ cho chó. Mùi hương quen thuộc của bạn sẽ khiến chó an tâm và thoải mái. Đừng lo lắng nếu thấy chó đi lại quanh ổ quá nhiều. Đó chỉ là một tập tính quen thuộc chúng vẫn giữ khi còn là chó sói.

Giữ vệ sinh sạch sẽ tổ ấm này là rất quan trọng. Khử trùng để tránh các vi khuẩn bị thu hút bởi máu. Việc giữ tổ sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe đàn chó của bạn. Điều này góp phần rất lớn trong phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Và đặc biệt là phòng tránh bệnh Care – một căn bệnh nguy hiểm. Hãy bảo vệ chú chó của bạn bằng cách vệ sinh tổ của chúng.

Lưu ý về dinh dưỡng cho chó đẻ

Chó mẹ trước và sau khi sinh đều rất cần dinh dưỡng. Trước khi sinh là để nuôi thai. Sau khi sinh là để hồi phục và tạo sữa. Đa phần các chú chó đều đủ khỏe để cho con bú. Tuy nhiên ở vài trường hợp hi hữu thì không. Những trường hợp này tuy hiếm xảy ra nhưng không phải không có.

Điểm đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng cho những chú chó này khá khó. Sau khi sinh, dạ dày của chúng thường rất yếu. Vậy nên không được cố gắng ép chúng ăn quá nhiều. Nếu thấy có dấu hiệu ói mửa cần đưa đi khám bác sĩ. Tuy có thể chỉ là đau bụng bình thường. Nhưng phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Dưỡng chất cần nhất để tạo sữa là chất đạm. Mặc dù chúng không thể ăn thịt ngay sau khi sinh. Chúng ta có thể cho chúng uống nước hầm loãng. Sau khi thấy chúng trở nên cứng cáp, cho chúng ăn thịt băm nhỏ. Mặc dù quan trọng chất đạm, vẫn không thể bỏ quên các chất khác.

Vitamin và khoáng chất đều rất cần thiết. Nếu cảm thấy không đủ khoáng chất, có thể dùng các loại thuốc để bổ sung. Đây là nguồn dinh dưỡng duy nhất của chó con. Tuy nhiên tránh để chó mẹ béo phì. Béo phì ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chó. Di chứng tồn tại thường kéo dài rất lâu. Thế nên, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc đủ và đúng. Đủ dinh dưỡng và đúng liều lượng. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi nói về dinh dưỡng.

Chó con khi mới sinh rất yếu ớt.

Khi cắt rốn cho chó, cần chú ý tránh cắt quá sâu hoặc quá dài. Tránh để phần rốn đó bị thối. Nếu bị thối chúng sẽ dễ bị nhiễm trùng. Chó con khi bị nhiễm trùng sẽ dễ mắc thêm những bệnh khác. Vậy nên cần chú ý khi cắt rốn và khử trùng.

Cho chó con bú sữa đầu của chó mẹ. Dù chó mẹ ít sữa nhưng cũng nên cho chúng bú. Sữa đầu gồm rất nhiều kháng thể và dinh dưỡng. Được bú sữa đầu sẽ làm giảm khả năng chết yểu của chúng. Vậy nên, sau khi cắt rốn lập tức đưa chó con về chỗ chó mẹ.

Khi làm tổ, tránh để quá nhiều chăn gối. Để quá nhiều chăn sẽ gây nguy hiểm cho chó con. Chó con có thể bị lạc vào trong chăn. Hoặc chúng bị chết ngạt. Hoặc chó mẹ sẽ vô tình giẫm hoặc nằm đè lên chó con do không nhìn thấy. Tránh tạo nên quá nhiều hốc quần áo để chó con chui vào.

Đôi khi chó mẹ không đủ sữa hoặc có quá nhiều con. Việc này sẽ dẫn đến vài chú cún sẽ bị đói. Chúng ta cần mua sữa để bổ sung chất dinh dưỡng. Cho chúng uống sữa ngoài nếu thật sự cần thiết. Vì các sữa ngoài không thể nhiều dinh dưỡng bằng sữa của chó mẹ.

Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Mẹ Sau Khi Đẻ

– Thiết kế chuồng phải có thanh chống đè. Không lót quá nhiều giẻ vải tránh có sơ sinh chui rúc không ra bú mẹ được. Ổ chó thiết kế chống đè

– Vệ sinh phần bụng vú, phần sau đuôi bằng nước ấm, lau sấy khô thường xuyên phòng tránh chó con nhiễm Herpesvirus gây chết đột tử.

– Không nên quá quan tâm mà vuốt ve chó mẹ nhiều có thể quá yêu chủ mà chó mẹ bỏ con tựa như “trầm cảm sau sinh” ở người.

– Tuyệt đối không cho chó con ăn ngoài, ăn thêm sữa trong vòng 15 ngày sau sinh. Chó con quen độ ngọt sữa ngoài mà chán sữa mẹ sẽ chết yểu vì không tiếp thu được kháng thể tự nhiên chống bệnh từ mẹ truyền qua sữa.

– Sau khi sinh 3 ngày trở đi ổ chó con cần có ánh sáng tự nhiên phòng chống còi cọc. Cho chó con ra ánh áng tự nhiên chống còi cọc

– Tránh người lạ, vật lạ tiếp xúc ổ chó 15 ngày sau sinh gây biến đổi tâm lý chó mẹ mà cắn, đè chết chó con. Các cụ xưa gọi là” chó bị phải vía:”.

– Khi tiêm vaccine phải cai sữa mẹ tuyệt đối làm giảm tác dụng miễn dịch của vaccine.

– Tẩy giun ngay khi chó con bắt đầu tập ăn ( 25 ngày tuổi).

– Kiêng tanh mỡ sữa chó mẹ sau sinh phòng tiêu chảy dẫn đến mất sữa. Thông báo bác sĩ thú y khi có bất cứ dấu hiệu gì khác thường.

Có nên để chó mẹ ăn nhau thai?

Sau khi sinh, một số chó mẹ có thể tự ăn nhau thai, việc này không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của chó mẹ và chó con tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn hết, mà chỉ cho ăn một phần nhỏ thôi nếu không sẽ khiến chó mẹ bị đầy bụng khó tiêu sau sinh.

Vệ sinh chuồng chó

Sau khi sinh xong bạn nên cho chó mẹ uống nước muối loãng, để mẹ con chó vào nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Dọn sắp xếp lại ổ đẻ, thay đồ lót đẻ bằng vải khô, sạch. Chú ý: không lót quá nhiều vải, chăn trong ổ dễ bị “lạc” “kẹt” con không tìm bú mẹ được hoặc Mẹ đè và dẫm chết con. Vệ sinh lau khô sạch chó con và phần sau của mẹ.

Chế độ sinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của chó mẹ và chó sơ sinh. Giai đoạn này, chó con sống phụ thuộc hoàn toàn bằng sữa mẹ. Thức ăn cho chó mẹ sau khi sinh cần đầy đủ chất dinh dưỡng: rau củ, thịt lợn xay nhuyễn, trứng… Bên cạnh đó, bạn nên cho chó mẹ một đĩa can-xi hòa lẫn sữa và sau đó, cung cấp can-xi cho chó mẹ hằng ngày cho tới khi các chú cún con được khoảng 4 tuần tuổi. Một con chó mẹ sẽ tiêu tốn rất nhiều can-xi khi cho con bú. Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết lúc nào cũng ép chó mẹ ăn, chỉ cho ăn một mức độ vừa phải và phù hợp với từng giai đoạn nuôi con của chó mẹ.

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Poodle Mới Đẻ

Do những chú chó Poodle mới đẻ còn rất yếu ớt, non nớt lại có kích thước khá nhỏ nên việc chăm sóc chúng không chỉ đòi hỏi người chủ nuôi phải dành ra khá nhiều thời gian, công sức mà còn cần phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn chăm sóc từ vấn đề dinh dưỡng, y tế đến vệ sinh.

Khó khăn đầu tiên mà chủ nuôi gặp phải đó là việc đảm bảo có được một chiếc ổ sạch sẽ, thoáng khí nhưng cũng đủ độ ấm dành cho chó con nằm nghỉ. Bởi do Poodle con khi mới sinh thì có nhiệt độ cơ thể khá thấp nên nếu vào mùa đông bạn cần phải sử dụng thêm đèn sưởi hoặc máy sưởi.

Khó khăn tiếp theo là bạn cần phải đảm bảo cho chó con được bú sữa mẹ trong vòng 24h sau khi sinh bởi nếu không chúng sẽ dễ bị chết yểu. Do số lượng chó con nhiều hơn núm vú hoặc chó con không thể đến chỗ chó mẹ để bú thì bạn cần phải can thiệp để trợ giúp chúng.

Sau khi sinh thì chó con không nên tắm mà bạn chỉ cần dùng khăn bông mềm lau người cho chúng bằng nước ấm để làm sạch được các chất nhờn còn dính trên cơ thể. Công việc này cần được duy trì một cách đều đặn và thương xuyên cho đến khi Poodle được 1 tháng tuổi.

Chăm sóc chó poodle mới đẻ và một số điều cần lưu ý

Những vấn đề khó khăn trên là điều phổ biến mà các chủ nuôi hay gặp phải khi chăm sóc chó poodle mới đẻ. Bởi vậy mà để có thể giảm bớt được những khó khăn này thì các chủ nuôi cần lưu ý một số điều sau:

Việc lắp đặt đèn sưởi, máy sưởi cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, đặt ở vị trí hợp lý tránh trường hợp gây bỏng lên đàn chó con.

Do mới đẻ nên giai đoạn này chó con chưa mở mắt, chúng chỉ đánh hơi thấy mùi sữa và di chuyển đến chỗ chó mẹ để bú. Trong quá trình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến chó con không bú được sữa mẹ trong 24h đầu. Vì vậy mà bạn cần dành thời gian quan sát và có thể hỗ trợ giúp chó con được bú mẹ một cách kịp thời.

Sau khi đẻ kích thước của chó con khá nhỏ chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay cùng với việc các bộ phận chưa phát triển đầy đủ nên trong quá trình làm vệ sinh cho chúng bạn phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

Tổng Hợp Những Điều Cần Phải Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Poodle Đẻ

Trong thời kỳ phát dục nếu nàng Poodle nhà bạn được phối giống và thụ thai thì chỉ cần một thời gian sau là bạn đã có thể biết được nàng ta đã mang thai hay chưa bằng cách dựa vào những sự thay đổi trên cơ thể như sau:

Núm vú có sự thay đổi về màu sắc trở nên hồng hào hơn. Đồng thời núm vú sẽ căng phồng lên khi chó có thai được khoảng 2 – 3 tuần

Bụng chó sẽ dần phình ra sau khi đã thụ thai từ 4 – 5 tuần

Chó sẽ có biểu hiện mệt mỏi, lười vận động, ăn uống cũng uể oải

Tuy nhiên, có trường hợp nàng Poodle nhà bạn có những biểu hiện tương tự như trên nhưng đó không phải là mang thai thật mà là mang thai giả. Để kiểm chứng được điều này thì bạn có thể tự làm kiểm tra tại nhà bằng tay hoặc đưa nàng đến bệnh viện thú y để thăm khám.

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi chăm chó poodle đẻ

Khi đã chắc chắn rằng nàng Poodle nhà bạn mang thai thì bạn cần phải dành nhiều thời gian và công sức hơn để chăm sóc cho nàng ta, bởi đây là một giai đoạn mà nàng Poodle khá nhạy cảm cả về tinh thần lẫn thể chất. Và những điều mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ gồm có:

Bạn nên làm cho nàng Poodle một tổ chó bằng chăn nệm mềm mại, ấm áp nhằm mang đến cho nàng cảm giác thoải mái và an toàn. Ngoài chăn nệm bạn có thể sử dụng thêm bìa các tông làm tổ để giảm thiểu được việc dọn vết bẩn khi cần.

Luôn vuốt ve, động viên chó mẹ để nàng Poodle cảm nhận được tình cảm mà bạn dành cho chúng. Quan sát những dấu hiệu của chó mẹ, nếu phát hiện có điều gì bất thường nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y.

Khi nàng chó sắp đẻ thì sẽ có dấu hiệu bỏ ăn vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để có thể giúp nàng đỡ đẻ bất cứ lúc nào.

Điều bạn cần làm là quan sát chó mẹ để đảm bảo nó sẽ không đè hoặc ăn chó con. Sau đó cần làm vệ sinh cho chó con, cắt rốn bằng cách thắt chỉ, sát trùng bằng cồn i-ốt 5% rồi đưa chó con tới chỗ chó mẹ để được bú ngay sau khi sinh.

Sau khi chó poodle đẻ thì sức khỏe rất yếu nên bạn cần cho chó mẹ uống nước muối pha loãng để sát trùng và bổ sung cho nàng Poodle nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó bạn nên cho chó mẹ một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, dọn sạch lại ổ sau khi sinh để đảm bảo sự sạch sẽ.

Mong rằng với việc tổng hợp những điều mà bạn cần phải lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn đồng hành cùng nàng chó nhà mình vượt cạn thành công.

Poodle Mới Đẻ Và Những Cách Chăm Sóc Chó Poodle Mà Sen Cần Lưu Ý.

Những khó khăn khi chăm sóc chó Poodle mới đẻ.

Poodle mới đẻ nên cơ thể còn yếu ớt, non nớt và có sức khỏe yếu thế nên chúng ta cần quan tâm cũngnhư chăm sóc chúng kĩ hơn. Nếu có thể bạn hãy quan sát các bé Poodle mới đẻ ít nhất 24 tiếng. Đối với các bé Poodle nhỏ như thế này chúng ta không chỉ phải chăm sóc cẩn thận tỉ mỉ. Mà còn phải để í đến các vấn đề khác như dinh dưỡng, y tế đến cả vệ sinh cho các con.

Một trong những khó khăn khi nhà bạn có Poodle con là cần phải đảm bảo cho bé có thể bú mẹ trong suốt 24 tiếng. Tránh trường hợp bé không tự tìm vú mẹ để bú được sẽ chết đói. Sau khi chó con được sinh ra chúng ta không nên tắm cho các bé. Mà chỉ nên dùng khăn bông sạch và mềm để vệ sinh cho chúng. Công việc vệ sinh cho chó con cần được duy trì một cách đều đặn. Và thường xuyên cho đến tận khi bé được 1 tháng tuổi.

Chuẩn bị ổ cho Poodle mới đẻ.

Chúng ta cần chuẩn bị ổ cho cả chó mẹ và chó con ở một khu vực yên tĩnh trong nhà. Tránh trường hợp để chuồng ở nơi quá sáng sủa hoặc nhiều người qua lại. Vì điều đó có thể làm Poodle lo sợ và không được thoải mái. ổ chó cần được lót vải mềm bên dưới nhưng không nên lót quá nhiều. Khiến chó con khó đi lại và dễ bị ngộp dưới lớp vải.

Việc lắp đặt đèn sưởi, máy sưởi cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Và đặt ở những vị trí thích hợp để có thể giữ ấm cho Poodle. Nhưng không gây bỏng cho đàn chó nhỏ. Quan sát và hỗ trợ chó con kịp thời. Vì chó con còn nhỏ nên chúng không thể định được vị trí núm vú của mẹ để bú mà dựa vào việc đánh hơi. Vì vậy mà bạn cần dành thời gian để theo dõi cũng như hỗ trợ cho các bé Poodle con. Để các con có thể bú mẹ kịp thời.

Vệ sinh cho chó Poodle mới đẻ.

Chúng ta nên thường xuyên vệ sinh cho chó Poodle con để chúng luôn được sạch sẽ. Khi mới được đẻ các Poodle con điều rất nhỏ bé. Và các bộ phận chưa phát triển đầy đủ nên trong quá trình vệ sinh. Chúng ta nên hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và nhẹ nhàng.

Poodle 2 tháng tuổi ăn gì?

Như chúng ta đã biết thì chó Poodle sẽ cần được cung cấp thực phẩm. Cũng như chất dinh dưỡng theo từng độ tuổi nhất định. Đối với các bé Poodle dưới 2 tháng tuổi chúng chưa hẳn sẽ hấp thụ hết các loại thức ăn ở đủ dạng. Ở giai đoạn này hệ thống tiêu hóa của cún vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện. Nên các bạn nên cho bé ăn những loại thức ăn sau:+ Cháo nấu, xay nhuyễn hoặc thức ăn khô đã được ngâm mềm.+ Sau bữa ăn nên cho cún uống thêm sữa để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho Poodle con.+ Chuẩn bị nước uống đầy đủ để cún có thể uống bất kỳ lúc nào bé khát. Tốt nhất nên cho Poodle uống nước sôi để nguội.+ Khay đựng thức ăn cũng như nước uống của bé cần được vệ sinh thường xuyên để luôn giữ nguồn thực phẩm sạch cho bé.

Chúng ta nên chia thành 4 đến 5 bữa nhỏ. Không nên cho bé ăn hoặc uống sữa quá nhiều trong một lần. Nhằm giúp bé hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất có thể.

Tổng kết

POODLE STORE là một trong những nơi uy tín bậc nhất Sài Gòn. Đã và đang được các sen tin tưởng và tìm đến thường xuyên. Poodle Sài Gòn luôn có sẵn các loại thức ăn chuyên dụng dành cho thú cưng lớn và nhỏ. Ngoài ra còn có rất nhiều phụ kiện siêu đáng yêu khác mà bạn có thể sắm cho Boss cưng nhà mình. Ngoài ra với đội ngũ nhân viên cùng các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Thì các bạn có thể hỏi bất cứ thứ gì về Poodle chúng tôi cũng có thể đưa ra những góp ý những lời khuyên chân thành nhất

Hãy liên hệ với chúng tôi POODLE STORE

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó Cưng Đẻ Và 5 Lưu Ý Tuyệt Đối Cần Tuân Thủ Khi Chăm Sóc Chó Đẻ trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!