Xu Hướng 10/2023 # Chó Bị Sưng Tinh Hoàn: Lý Do Và Chẩn Đoán Điều Trị # Top 10 Xem Nhiều | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Chó Bị Sưng Tinh Hoàn: Lý Do Và Chẩn Đoán Điều Trị # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chó Bị Sưng Tinh Hoàn: Lý Do Và Chẩn Đoán Điều Trị được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở ống tinh hoàn nơi chứa tinh trùng, còn viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm của chính tinh hoàn.

Thông thường tình trạng này là mãn tính, các dạng cấp tính do chấn thương trực tiếp đến bìu thường phổ biến hơn.

Viêm mào tinh hoàn thường được chẩn đoán ở chó trưởng thành với độ tuổi trung bình là 4 tuổi.

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài báo y tế này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo.

TRIỆU CHỨNG VIÊM SƯNG TINH HOÀN Ở CHÓ

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn có thể khu trú ở vùng da bìu, bao gồm:

Tinh hoàn chó bị sưng

Chó liếm bìu và bị kích ứng da bìu (viêm da)

Các triệu chứng không khu trú bao gồm đau và sốt

Chó không muốn đi lại và hôn mê

Vết thương hở ở da bìu của chó

Kết quả dẫn đến thường là vô sinh

NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ SƯNG TINH HOÀN

Các dạng cấp tính của tình trạng này thường là do chấn thương ở bìu.

Vết thương do vết cắn trên bất kỳ vùng nào trên cơ thể cũng có thể dẫn đến phát triển thành viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn.

CHẨN ĐOÁN TINH HOÀN BỊ SƯNG Ở CHÓ

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất cho chó, xem xét tiền sử cơ bản của các triệu chứng và bất kỳ sự cố có thể xảy ra có thể đóng một vai trò trong sự khởi phát của bệnh viêm tinh hoàn.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của các triệu chứng nêu trên bao gồm:

Thoát vị bìu

Xoắn thừng tinh

Khối mô viêm chứa đầy tinh trùng (u hạt)

Bao chứa đầy dịch trên thừng tinh (hydrocele) viêm tuyến tiền liệt

Viêm bàng quang

Tăng trưởng tế bào bất thường (tân sinh)

Trước khi điều trị, phải đảm bảo loại trừ tất cả các chứng này.

Các loại chẩn đoán bao gồm:

Số lượng bạch cầu có thể cao trong trường hợp viêm tinh hoàn do nhiễm trùng.

Nếu nguyên nhân gốc rễ là viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm bàng quang, phân tích nước tiểu có thể sẽ phát hiện ra máu, mủ hoặc protein dư thừa trong nước tiểu.

Thử nghiệm kháng thể nên xác định xem một sinh vật truyền nhiễm có phải là gốc rễ của vấn đề hay không.

Siêu âm tuyến tiền liệt, tinh hoàn và mào tinh hoàn cũng có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác.

Nếu có vết thương hở, cần kiểm tra xem có nhiễm vi khuẩn không.

Cấy vi khuẩn cũng có thể được lấy từ tuyến tiền liệt, cũng như chất lỏng trong tinh hoàn.

Tinh dịch cũng nên được thu thập và xét nghiệm.

Xem Thêm: 8 căn bệnh mắt phổ biến ở chó

CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM TINH HOÀN Ở CHÓ

Việc điều trị phụ thuộc vào việc con chó của bạn có được sử dụng để phối giống hay không. Nếu đúng như vậy, và vấn đề chỉ ảnh hưởng đến một bên của tinh hoàn (một bên), có thể điều trị bằng cách thiến một phần. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh ảnh hưởng đến cả hai bên, hoặc nếu con chó của bạn không nhằm mục đích sinh sản, thì thường nên thiến hoàn toàn.

Ngoài ra, con chó của bạn nên được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong ít nhất ba tuần. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng phát huy hiệu quả cao.

CÁCH SỐNG CÙNG BỆNH VIÊM (MÀO) TINH HOÀN

Bản thân tình trạng này, hoặc bị thiến (ngay cả khi đơn phương), có thể dẫn đến vô sinh vĩnh viễn. Tinh dịch của con chó của bạn nên được kiểm tra khả năng sống trong ba tháng sau khi điều trị.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH CHÓ BỊ SƯNG TINH HOÀN

Điều trị vết thương kịp thời và ngăn ngừa nhiễm trùng là vũ khí tốt nhất để chống lại bệnh viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn. Tốt nhất là bạn nên giữ cho con chó của bạn có sức khỏe tốt, đồng thời thường xuyên khám định kỳ gặp bác sĩ thú y để kiểm tra.

Dogtionary biên soạn bài viết này đầu tiên tại Việt Nam từ PetMD để củng cố cộng đồng người yêu chó. Xin vui lòng trích nguồn để tôn trọng tác giả.

5 năm kinh nghiệm tìm hiểu về các giống chó mèo, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, hành vi. huấn luyện.

Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Do Virus Herpes Ở Chó

Các triệu chứng do nhiều loại virus herpes khác nhau gây ra; ở người, nó nó gay ra một loạt các bệnh, từ bệnh zona và bệnh do Epstein-Barr đến các tổn thương ở miệng hoặc cơ quan sinh dục.

Ở mèo, virus herpes là một nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Và ở chó, bệnh về sinh sản sẽ dẫn đến hội chứng fading ở chó con (chó con suy yếu dần rồi chết).

Bệnh do virus herpes ở chó phổ biến như thế nào?

Bản thân virus herpes rất phổ biến ở răng nanh. Tỷ lệ hiện nhiễm trong tổng số chó ước tính khoảng 70%, nhưng điều này không có nghĩa là phần lớn chó có dấu hiệu bệnh.

Giống như hầu hết các virus herpes, sau giai đoạn đầu, virus sẽ âm ỉ trong cơ thể và nhìn bên ngoài thì chó dường như không bị ảnh hưởng.

Nhóm tuổi nào bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh do virus herpes ở chó?

Cho đến nay, nhóm tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là chó con trong giai đoạn 1-3 tuần tuổi. Trên thực tế, virus herpes ở chó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở chó con sơ sinh.

Chó ở mọi lứa tuổi có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên, các dấu hiệu ở chó trưởng thành thường không tồn tại hoặc nhẹ hơn so với những gì được thấy ở chó con.

Bệnh do virus herpes ở chó lây truyền như thế nào?

Chó sẽ bị nhiễm khi tiếp xúc với dịch tiết từ miệng, mũi hoặc âm đạo của chó bị bệnh. Không giống như các loại virus khác, chẳng hạn như parvo, tồn tại rất lâu trong môi trường, virus herpes tương đối không ổn định ở bên ngoài vật chủ, do đó cần tiếp xúc gần gũi để có thể lây truyền.

Chó con có thể bị nhiễm bệnh từ trong tử cung hoặc lúc chúng được sinh ra. Virus tái tạo ở niêm mạc khoang miệng và cổ họng và đi vào dòng máu từ đó.

Các triệu chứng của bệnh do virus herpes ở chó là gì?

Triệu chứng nặng nhất, đột tử, thường xảy ra nhất ở chó con từ một đến ba tuần tuổi. Tuy nhiên, điều này đã được phát hiện ở chó con ở sáu tháng tuổi với hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn toàn. Trong những trường hợp này, chó con sẽ có biểu hiện ốm và tử vong trong thời gian rất nhanh, thường là trong vòng chưa đầy một ngày. Trước đó có thể có một loạt các dấu hiệu lâm sàng, chẳng hạn như mệt mỏi, không quan tâm đến việc được cho bú, viêm kết mạc, tiêu chảy hoặc tổn thương da. Các cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phổi, gan và thận.

Ở những con chó trưởng thành có hệ thống miễn dịch phát triển, virus herpes thường không gây ra các triệu chứng lâm sàng, mặc dù chúng vẫn có thể truyền virus và lây sang những con chó khác. Nếu các dấu hiệu xuất hiện, virus herpes có thể hiện diện như nhiễm trùng đường hô hấp trên với các triệu chứng của ho gà. Chó có thể có các triệu chứng ở mắt như viêm kết mạc hoặc viêm loét giác mạc. Chó mang thai có thể sẽ bị sảy thai tự phát. Khi nhiễm trùng cấp tính được loại bỏ, virus vẫn tiềm ẩn trong cơ thể và có thể được kích hoạt lại bằng sự căng thẳng hoặc các thuốc ức chế miễn dịch.

Cách chẩn đoán bệnh do virus herpes ở chó?

Virus herpes có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm các mẫu máu, mô, hoặc lấy các mẫu màng nhầy bằng tăm bông. Không may là, ở chó con, xét nghiệm này thường được thực hiện khi khám nghiệm tử thi do sự khởi phát nhanh chóng của bệnh. Vì nó là nguyên nhân chính gây tử vong đột ngột ở chó sơ sinh, các bác sĩ lâm sàng thường nghi ngờ virus herpes trước khi xác nhận thông qua các xét nghiệm chẩn đoán này.

Cách điều trị bệnh do virus herpes ở chó?

Không có cách chữa trị virus herpes. Việc điều trị được giới hạn ở mức chăm sóc hỗ trợ và kiểm soát các triệu chứng. Ở chó trưởng thành, các triệu chứng thường tự giới hạn, nhưng ở chó con bị ảnh hưởng tiên lượng sẽ từ cần theo dõi thêm đến tiên lương xấu ngay cả khi điều trị. Ở chó con đã phơi nhiễm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu lâm sàng, một số bác sĩ lâm sàng có thể khuyên bạn nên giữ những chó con trong một môi trường ấm, ẩm ướt mà virus ít có khả năng sinh sôi hơn.

Làm thế nào chủ nuôi có thể ngăn ngừa lây truyền virus herpes ở chó?

Tại Hoa Kỳ, chưa có vắc-xin dành cho virus herpes ở chó Nếu một con chó cái đã tiếp xúc với virus trước khi mang thai, nó sẽ có kháng thể trong máu được truyền cho chó con trong sữa non. Những con chó này vẫn có thể bị nhiễm virus nhưng không bị bệnh. Nguy cơ bị bệnh cao nhất đối với lứa chó con là sự tiếp xúc lần đầu tiên trong ba tuần trước khi sinh cho đến suốt ba tuần sau khi sinh. Vì lý do này, chó mang thai nên được cách ly với những con chó khác trong thời gian sáu tuần đó.

Bất kỳ người nào tiếp xúc với chó mang thai nên cẩn thận với sự khử khuẩn để giữ cho chó con được an toàn. Virus này nhanh chóng bị phá hủy trong môi trường thông qua việc sử dụng các chất khử trùng, vì vậy việc duy trì một quy tắc làm sạch là một phần quan trọng trong quản lý sức khỏe.

Một khi bạn đã nhìn thấy một lứa chó con bị ảnh hưởng bởi hội chứng fading ở chó con, bạn sẽ không bao giờ quên nó. Đó là một căn bệnh khủng khiếp khiến chủ nuôi chó con và bác sĩ thú y cảm thấy bất lực. May mắn là, nhiều trường hợp có thể được ngăn ngừa bằng việc dự đoán và kiểm soát chó mang thai, vì vậy nếu may mắn bạn sẽ không bao giờ phải chứng kiến căn bệnh khủng khiếp đó.

Chó Bị Viêm Phổi: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Điều Trị

Bạn có biết phổi và những bộ phận quan trọng của đường hô hấp ở chó đều có thể phát sinh nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của loài chó, đặc biệt là bệnh viêm phổi.

Cũng giống như con người, bệnh viêm phổi có thể khiến chó khó thở và thậm chí đe dọa đến tính mạng của chúng.

Vì vậy, thông qua bài viết này, muốn bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm phổi cũng như những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn, của bạn tốt hơn khi chúng không may bị bệnh viêm phổi.

Phổi thường không chứa đầy dịch hoặc mủ nên khi phổi có ít không gian để chứa không khí, bị dịch lấp đầy thì sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn đường thở hoặc thiếu không khí hô hấp.

Dấu hiệu chó bị viêm phổi

Điều này dễ dàng nhận biết nhất là hơi thở ngắn và nông có thể chuyển thành tăng thông khí, ho có thể tiết ra chất nhầy.

Dịch nhầy thường có màu xanh lá cây, vàng, hoặc thậm chí có máu khi bị nhiễm trùng và vấn đề nhiễm trùng khá phổ biến với căn bệnh viêm phổi.

Chất nhầy có màu có thể được nhìn thấy từ mũi cũng như sau khi ho có đờm.

Nhiệt độ cơ thể ở trực tràng trên 101 độ C – 102,5 độ C bình thường là dấu hiệu của sốt, cũng dễ nhận thấy ở chó bị viêm phổi, do nhiễm trùng thứ phát bên trong phổi.

Vì phổi không thể hoạt động hiệu quả ở cơ thể chó bị viêm phổi, nên oxy không được di chuyển khắp cơ thể một cách tốt nhất.

Có thể nhìn thấy màng nhầy màu xanh, xám hoặc tím nếu oxy hóa quá kém cùng với trạng thái thờ ơ và mệt mỏi của chú chó được biểu hiện rõ ràng.

Ngoài ra có thêm triệu chứng khác là một con chó bị viêm phổi có khả năng sẽ không thể ngửi thấy mùi thức ăn. Chính vì vậy nên nó sẽ bỏ ăn hoặc không ăn nhiều.

Nguyên nhân khiến chó bị viêm phổi Hít phải các chất độc hại

Bình xịt, khói, chất ô nhiễm không khí và các chất kích thích hít phải khác có thể gây viêm phổi và dẫn đến viêm phổi.

Những vật nuôi sống trong những ngôi nhà mà chủ của chúng hút thuốc có nhiều khả năng mắc các vấn đề về phổi giống như những con người của chúng.

Ngạt thở là khi vô tình hít phải thức ăn hoặc vật chất lỏng hoặc rắn khác vào phổi.

Nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chó hoặc ảnh hưởng đến đường hô hấp của chó bao gồm bệnh sùi mào gà, hở hàm ếch, ung thư, liệt thanh quản và những bệnh khác.

Những bệnh này có thể khiến chó dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi gây ra bệnh viêm phổi.

Các bệnh nhiễm trùng thứ phát và viêm do nhiễm virus như parainfluenza, canine adenovirus type-2, và cúm chó có thể xảy ra ở chó và gây ra viêm phổi. Những bệnh nhiễm vi-rút này thường dễ lây lan từ chó sang chó.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi, các vi khuẩn như , , Bordetella pneumonia septica, Streptococcus Zooepidemicus, , Klebsiella pneumoniae, và các loài Mycoplasma khác nhau thường dẫn đến nhiễm trùng dẫn đến viêm phổi.

Những vi khuẩn này thậm chí có thể lây lan từ chó sang chó.

Nếu bị thương ở ngực, chó có thể bị viêm phổi. Viêm phổi có thể do bị đụng xe, ngã khỏi ban công hoặc bất kỳ vết thương nào khác ở ngực.

Chẩn đoán chó bị viêm phổi

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra nước mũi, ho, đo nhiệt độ của chó và nghe phổi bằng ống nghe.

Nếu nghi ngờ viêm phổi, cần chụp X-quang phổi để tìm chất lỏng và tình trạng viêm.

Đôi khi, rửa phế quản cũng được thực hiện để kiểm tra xem có vi khuẩn trong phổi hay không.

Một mẫu nước mũi hoặc dịch phổi từ dịch rửa có thể được gửi đi để cấy vi sinh vật hoặc tế bào học nhằm xem loại vi khuẩn nào đang gây ra bệnh viêm phổi.

Cuối cùng, xét nghiệm máu thường được kiểm tra để xem có nhiễm trùng toàn thân hay không bằng cách tìm số lượng bạch cầu tăng cao.

Điều trị chó bị viêm phổi

Các loại thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc chống ho, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản và đôi khi thậm chí cả steroid có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của viêm phổi.

Có thể thực hiện co bóp để phá vỡ chất nhầy bên trong phổi, máy làm ẩm hoặc máy phun sương có thể được sử dụng để làm lỏng chất nhầy và có thể cần các buổi tập thể dục ngắn để khuyến khích chó ho ra chất nhầy.

Chó bị viêm phổi thường không muốn ăn, nhưng chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng để giúp chúng phục hồi.

Có thể sử dụng các kỹ thuật như hâm nóng thức ăn và cho thêm thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn trẻ em có mùi để dụ thú cưng ăn. Ngoài ra còn có các loại thuốc để kích thích sự thèm ăn của họ.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể phải đặt một ống truyền thức ăn. Dịch truyền tĩnh mạch cũng thường cần thiết để ngăn ngừa mất nước cũng như dùng thuốc.

Cuối cùng, nếu mức oxy thấp, cũng có thể cần bổ sung oxy để giúp chó bị viêm phổi nhận đủ oxy lưu thông trong cơ thể.

Ngăn ngừa chó bị viêm phổi

Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi đều có vắc-xin phòng ngừa cho chúng.

Ngoài ra việc nuôi chó tránh các khu vực đã bị nhiễm bệnh cũng được khuyến khích.

Những nơi thường xuyên có chó, bao gồm công viên cho chó, tiệm thú cưng và cơ sở nội trú đều có thể chứa vi khuẩn và vi rút có thể gây viêm phổi.

Nếu một con chó đang ho hoặc có dấu hiệu của bệnh viêm phổi hoặc một bệnh đường hô hấp khác, thì những con chó khác cũng nên tránh xa nó.

Nếu vấn đề đáng lo ngại là các chất kích thích chó có thể hít phải thì việc giữ không khí sạch sẽ nơi chó sinh sống có thể làm giảm khả năng gây viêm phổi.

Máy lọc không khí có thể giúp giữ không khí trong nhà trong sạch, chủ sở hữu vật nuôi không bao giờ được hút thuốc trong nhà hoặc bên cạnh vật nuôi của họ và nên tránh sử dụng bình dạng xịt.

Chó bị viêm phổi có lây không?

Nếu bệnh viêm phổi mà chó mắc phải là do virus hoặc vi khuẩn thì căn bệnh chắc chắn có thể truyền nhiễm.

Nếu viêm phổi do hít phải chất kích thích hoặc chấn thương, viêm nhiễm mà không bị nhiễm trùng thì bệnh đó không có tính lây nhiễm. Tuy nhiên vẫn có khả năng xuất hiện nhiễm trùng.

Để đảm bảo an toàn, nếu một con chó bị viêm phổi, tốt nhất bạn nên giữ nó cách ly và tránh xa những vật nuôi khác.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: 📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại chúng tôi

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Bệnh Sán Chó: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Sán chó có tên khoa học là Toxocara canis, hình tròn, dài giống như giun đũa ở người. Ấu trùng sán chó khi vào cơ thể người có thể chui qua thành ruột non theo đường máu đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, mắt và gây tổn thương ở các cơ quan này làm ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Sán chó là gì?

Sán chó có tên khoa học là Toxocara canis, hình tròn, dài giống như giun đũa ở người. Ấu trùng sán chó khi vào cơ thể người có thể chui qua thành ruột non theo đường máu đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, mắt và gây tổn thương ở các cơ quan này làm ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh Sán chó lây sang người như thế nào?

Tác nhân gây bệnh là Toxocara canis hay Toxocara cati, một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo.

Giun đũa chó/mèo (sán chó) sẽ đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1 – 2 tuần các trứng này sẽ hoá phôi.

Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát, mà đất cát lại là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo.

Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt các ấu trùng di chuyển hoặc khiến chúng ngưng phát triển, nhưng chỉ sau khi các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô.

Tiếp xúc với chó mèo có thể bị bệnh sán chó không?

Do đặc điểm chó, mèo là những động vật rất gần gũi với người, nên bệnh phân bố khắp thế giới và nhiều tác giả cho rằng đây là bệnh động vật ký sinh phổ biến nhất ở vùng ôn đới.

Một số khảo sát trên thế giới cho thấy, huyết thanh người tại một số nước phương Tây:

Có tỷ lệ dương tính với Toxocara spp: từ 2 – 5% ở vùng thành thị đến 14,2 – 37% ở vùng nông thôn. Ở vùng nhiệt đới, tỷ lệ huyết thanh dương tính là 63,2% ở Bali, 86% ở đảo Saint-Lucia, 92,8% ở đảo La Réunion.

Huyết thanh Toxocara dương tính tại Sri Lanka là 43% ở vùng nông thôn (Iddawela et al., 2003) và 20% ở vùng thành thị.

Năm 1989, trong 6100 mẫu máu tại Trung tâm Truyền máu La Chaud-de-Fonds (Thụy Sĩ) có 601 (9,9%) trường hợp dương tính với Toxocara spp, và trong 501 mẫu máu trẻ em tại hai bệnh viện La Chaud-de-Fonds và Delémont (Thụy Sĩ) có 18 (3,6%) trường hợp dương tính.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ghi nhận có 68 bệnh nhân mắc mới bệnh giun đũa chó, mèo thể di chuyển ở mắt trong khoảng thời gian tháng 9/2009 đến tháng 9/2010 tại Hoa Kỳ.

Trước đó, một điều tra cắt ngang tại Hoa Kỳ trong các năm từ 1988 đến 1994 với trên 20000 người lớn hơn 6 tuổi cho thấy tỷ lệ huyết thanh dương tính là 13,9%.

Tình hình bệnh sán chó tại Việt Nam

Bệnh giun đũa chó, mèo tại Việt Nam chưa được nghiên cứu nhiều, một phần vì các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu, một phần vì việc xét nghiệm phân không áp dụng được trong bệnh này vì giun không phát triển được đến giai đoạn trưởng thành và đẻ trứng trong ruột của người.

Những năm gần đây đã có nhiều điều tra về huyết thanh học, chủ yếu với kỹ thuật ELISA nhưng chỉ giới hạn ở một số địa điểm cụ thể và số mẫu chưa nhiều nên các số liệu khó nói lên tình hình nhiễm chung trong cả nước.Tuy chưa có số liệu chính xác về tình hình bệnh, nhưng cơ hội lây nhiễm trứng giun đũa chó, mèo vào người tại Việt Nam là rất cao, dẫn đến tình hình bệnh không phải là thấp do việc nuôi chó, mèo trong nhà là phổ biến (để giữ nhà, làm thú cảnh, nguồn thực phẩm…).

Triệu chứng của bệnh sán chó 

Ở ký chủ vĩnh viễn (chó hay mèo nhà), giun trưởng thành sống trong lòng ruột non. Người mắc bệnh khi nuốt phải trứng giun đũa chó, mèo đã hoá phôi.

Nhưng các ấu trùng từ trứng nở ra sẽ không phát triển được đến giai đoạn trưởng thành và sẽ chu du trong cơ thể người trong vài tháng đến nhiều năm.

Các ấu trùng này sẽ gây tổn thương tại những nơi mà chúng đến, làm nên bệnh giun đũa chó, mèo ở người.

Mức độ tổn thương của cơ thể cùng với các triệu chứng tùy thuộc vào số lượng ấu trùng cũng như cơ quan mà chúng xâm lấn: gan, phổi, hệ thần kinh trung ương, mắt… Các thể lâm sàng của bệnh giun đũa chó, mèo được mô tả như sau:

Thể ấu trùng di chuyển nội tạng (visceral larva migrans – VLM), chủ yếu gặp ở trẻ dưới 5 tuổi với các triệu chứng: sốt, gan to và bị hoại tử, lách to, triệu chứng hô hấp giống như hen suyễn, bạch cầu ái toan tăng (tỷ lệ có thể đến 70%), các globulin miễn dịch IgM, IgG và IgE trong máu tăng. Ngoài ra có thể gặp viêm cơ tim, viêm thận, hệ thần kinh trung ương bị thương tổn với các triệu chứng co giật, triệu chứng tâm thần kinh hay bệnh lý ở não do sán chó ký sinh. Trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do toxocara di chuyển đến não.

Thể ấu trùng di chuyển ở mắt (ocular larva migrans – OLM), gặp ở trẻ từ 5 - 10 tuổi với triệu chứng giảm thị lực một bên mắt với đôi khi bị lé mắt. Mức độ suy giảm thị lực tuỳ thuộc vào vùng bị thương tổn (võng mạc, điểm vàng), có thể dẫn đến mù loà.

Ngoài hai thể lâm sàng chính nói trên, hiện nay nhiều tác giả còn mô tả những thể khác, hoặc tách ra từ thể VLM hoặc là những thể riêng biệt với những triệu chứng mơ hồ hơn như:

Thể “che đậy” (covert toxocariasis), được mô tả ở trẻ em với các đặc điểm: hiệu giá kháng thể Toxocara qua kỹ thuật ELISA vừa phải (≥ 1/50), số lượng bạch cầu ái toan bình thường hay tăng nhẹ, đau bụng, nhức đầu, ho.

Thể “thông thường” (common toxocariasis), được các tác giả người Pháp mô tả ở người lớn với các triệu chứng: mệt mỏi, ngứa, nổi ban, thở khó và đau bụng. Có lẽ thể “che đậy” và thể “thông thường” chỉ là một, chỉ khác nhau ở đối tượng bị bệnh là trẻ em hay người lớn.

Thể “thần kinh” (neurotoxocarosis), gây bệnh ở hệ thần kinh trung ương (sa sút trí tuệ, viêm não-màng não, viêm tuỷ, viêm mạch máu não, động kinh hay viêm dây thần kinh thị giác) hoặc ở thần kinh ngoại biên (viêm rễ thần kinh, gây tổn thương các dây thần kinh sọ hay thần kinh cơ-xương).

Chẩn đoán bệnh sán chó

Chẩn đoán bệnh giun đũa chó, mèo không dễ dàng vì:

Triệu chứng trong các thể lâm sàng của bệnh giun đũa chó, mèo không đặc hiệu cho bệnh.

Ấu trùng có thể phân tán rộng trong cơ thể và không phải lúc nào làm sinh thiết cũng phát hiện được ấu trùng.

Huyết thanh chẩn đoán ELISA sử dụng kháng nguyên ngoại tiết TES (Toxocara excretory-secretory antigen) có thể dương tính chéo với các trường hợp nhiễm giun, sán khác (giun đũa, giun móc, giun lươn, giun chỉ hệ bạch huyết, sán lá gan lớn, sán dây). Do đó để khẳng định thì phải làm Western-Blot là một kỹ thuật có tính đặc hiệu cao hơn.

Ngoài ra nhiều nơi sản xuất ELISA với những hiệu giá kháng thể hay mật độ quang (OD) khác nhau về ngưỡng dương tính, nên khó so sánh hay theo dõi diễn tiến bệnh.

Sự hiện diện của kháng thể chống Toxocara cũng không nói lên tình trạng đang mắc hay đã mắc bệnh vì các kháng thể chống Toxocara có thể tồn tại đến hơn 2,8 năm với kỹ thuật ELISA và đến hơn 5 năm với kỹ thuật Western-Blot.

Số lượng bạch cầu ái toan có thể bình thường hoặc có tăng nhưng với mức độ rất thay đổi.

Nồng độ IgG và IgM tăng

Gan to.

Nếu hội đủ 3 tiêu chuẩn trên trở lên thì là mắc bệnh sán chó.

Điều trị bệnh sán chó

Nhìn chung điều trị bệnh cần có bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và dựa vào từng xét nghiệm và triệu chứng lâm sàng kèm theo; ngứa da, nổi mề đay, ấu trùng di chuyển nội tạng mà có những toa điều trị khác nhau.Một số thuốc điều trị liều duy nhất (ngắn ngày) thường ít có tác dụng, đa số bệnh nhân được xét nghiệm và điều trị tại Phòng khám Quốc tế Ánh Nga Chuyên khoa ký sinh trùng đều có thời gian điều trị từ 7, 14, 21 ngày với các thuốc đặc trị. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bệnh nhân điều trị ngắn ngày từ một số cơ sở y tế khác đến khám và được thay đổi sang phác đồ dài ngày, kết quả bệnh nhân hết ngứa, các xét nghiệm sau điều trị đều cho kết quả khả quan.

Phòng bệnh sán chó 

Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.

Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.

Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Chẩn Đoán Và Xử Lý Bị Chó Cắn Sao Cho An Toàn

Nhiều người rất chủ quan khi bị chó cắn. Chính điều đó dẫn đến hậu quả nặng nề là tử vong. Do vậy, nếu biết cách chẩn đoán và xử lý bị chó cắn kịp thời, họ sẽ không phải đối mặt với nhiều hiểm nguy. Bài viết này sẽ trang bị cho bạn nhiều kiến thức để bảo vệ bản thân, nếu không may bị chó cắn.

Dấu hiệu nhận biết chó bị dại

Khi bị chó cắn nạn nhân thường lo lắng không biết nó có phải là chó dại hay không? Điều này rất quan trọng vì nó quyết định tính mạng của bản thân. Nếu như không được xử lý kịp thời người bị cắn sẽ bị lây bệnh dại. Đây là căn bệnh không có thuốc chữa.

Chó dại thường rất hung hăng, chúng tấn công bất kỳ ai kể cả chủ nhà, cho dù bạn không trêu chọc. Mắt của chúng đỏ ngầu, miệng chảy nhiều dãi và liên tục sùi bọt mép. Ngoài ra những con chó bị dại sẽ chạy điên cuồng khắp nơi, sủa khàn không ra tiếng. Chúng sẽ chết sau khi phát bệnh khoảng một vài ngày.

Hướng dẫn cách xử lý kịp thời sau khi bị chó cắn

Chẩn đoán và xử lý bị chó cắn là kiến thức cần thiết cần phải nắm rõ. Chúng là kỹ năng sống còn giúp bạn và những người thân được bảo vệ an toàn.

Nếu không may bị chó cắn bạn cần xối nước lên vết thương, tốt nhất là để vết thương dưới vòi nước trong vòng 15 phút. Có thể bạn không biết vi rút dại có tốc độ di chuyển rất nhanh khoảng 0,3 mm/h. Với cách làm này nó sẽ ngăn chặn vi rút dại xâm nhập vết thương.

Tiếp theo nên sử dụng cồn 70% hoặc dung dịch kháng khuẩn iodine để rửa sạch lại lần nữa. Sau đó tới cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Những điều tuyệt đối không nên làm khi bị chó cắn

Băng bó, tự ý bôi thuốc kín vết thương

Đi gặp thầy lang uống thuốc

Không nghe lời của người khác, tự ý bôi nước lá, xát muối, nhựa cây… vào vết thương.

Không tự ý thoa dầu gió, dầu nóng hay nặn hút vết thương…

Khi bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

Nếu bị chó dại cắn nhưng không chẩn đoán và xử lý bị chó cắn kịp thời. Người bị chó cắn sẽ trải qua hai giai đoạn là ủ bệnh và phát bệnh.

Tùy vào sức đề kháng của từng người, mức độ nghiêm trọng của vết thương, vết cào mà có thời gian ủ bệnh khác nhau. Cụ thể như 6 – 10 ngày, vài tháng thậm chí cả năm. Đối với trẻ em sức đề kháng còn yếu và nạn nhân thường bị cắn ở vị trí dây thần kinh quan trọng. Do đó, thời gian ủ bệnh và phát bệnh diễn ra rất nhanh.

Trong thời gian ủ bệnh nạn nhân không có những biểu hiện gì thất thường ngoài tâm lý lo lắng, bồn chồn. Vì thế nhiều người vẫn chủ quan và không đến cơ sở y tế.

Dấu hiệu của người mắc bệnh dại

Sau thời gian ủ bệnh nạn nhân sẽ phát bệnh dại với 1 trong 3 biểu hiện lâm sàng như sau:

Thể co thắt: Đây là thể chúng ta thường thấy nhất. Đặc điểm của biểu hiện lâm sàng này là người bệnh co giật, run toàn thân. Bệnh nhân sẽ bị khó thở do co thắt hô hấp và co thắt thanh quản. Những cơn co thắt ngày càng nhiều lên và người bệnh sẽ tử vong trong khoảng 3 – 4 ngày. Ngoài ra, nạn nhân còn có hiện tượng sợ nước, ánh sáng hay bị quá khích quá độ…

Thể cuồng: Khi phát bệnh nạn nhân có nhiều phản ứng dữ tợn, hung bạo. Ví dụ như la hét, chống lại những người xung quanh mình. Điều đó khiến thể trạng người bệnh sẽ bị suy sụp nhanh dẫn đến ngất xỉu, hôn mê và tử vong.

Thể liệt: Biểu hiện lâm sàng này hiếm hơn so với 2 thể trên. Diễn biến của bệnh không quá 4 – 10 ngày. Nạn nhân sẽ bị co thắt, run rẩy và tê liệt từ chân cho đến toàn bộ cơ thể một cách từ từ. Cuối cùng là tử vong do bị ngạt.

Thực trạng đáng báo động

Ở nước ta phần lớn chó nuôi không được tiêm phòng dại, công tác quản lý chó nuôi vẫn còn buông lỏng. Do đó mà mỗi năm đều có hàng trăm người bị chó dại cắn. Nếu như không tiêm phòng nạn nhân chắc chắn sẽ tử vong.

Vì thế để đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân khi bị chó cắn cần phải đi tiêm phòng ngay. Cho dù chưa biết con chó đó có bị dại hay không, vì quá trình ủ bệnh và phát bệnh dại rất nhanh không thể lường trước được.

Thông qua bài viết này, chắc chắn bạn đã trang bị cho mình nhiều kiến thức về bệnh dại. Đặc biệt, biết cách chẩn đoán và xử lý bị chó cắn nhanh chóng. Hãy tuyên truyền cho người thân và những người xung quanh để không còn xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Con Chó Của Tôi Có Tinh Hoàn Đỏ Và Sưng, Tại Sao?

Bạn có nhận thấy rằng lông của bạn có tinh hoàn lớn nhất và bị kích thích nhất? Đó là bình thường để được báo động nếu bạn nhìn thấy những gì xảy ra với người bạn đồng hành trung thành của bạn và thậm chí nhiều hơn nếu bạn nhận ra rằng anh ấy buồn bã hoặc thậm chí đau đớn. Tất nhiên, trong tình huống như vậy, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để anh ta có thể cho chúng tôi biết vấn đề là gì và giúp con chó của chúng tôi bằng cách cho anh ta cách điều trị thích hợp nhất. Tuy nhiên, trong chúng tôi muốn giúp bạn biết nguyên nhân có thể tồn tại gây ra vấn đề này và vì vậy bạn có thể có thêm hướng dẫn khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn về ” tại sao con chó của tôi có tinh hoàn đỏ và sưng? “.

Kích thích và sưng tinh hoàn ở chó là gì

Một mặt, phần này của bộ phận sinh dục có màu đỏ hoặc đỏ hoặc kích thích ở vùng tinh hoàn của chó theo cách chung được gọi là viêm da tinh hoàn, mặc dù tùy thuộc vào lý do của điều này có thể được chỉ định thêm và biết nó có bị dị ứng không, ký sinh trùng hoặc một số điều kiện khác.

Mặt khác, viêm ở khu vực này có thể xảy ra ở chính tinh hoàn, ở một hoặc cả hai, và là một vấn đề được gọi là viêm lan, hoặc xảy ra ở mào tinh hoàn hoặc ống hoặc ống tinh hoàn mà chúng trưởng thành và Họ lưu trữ tinh trùng, được gọi là viêm mào tinh hoàn .

Những lý do tại sao điều này xảy ra rất đa dạng, như chúng ta sẽ thấy sau đó, nhưng điều cần thiết là một bác sĩ thú y can thiệp để phục hồi tốt cho động vật.

Triệu chứng tinh hoàn đỏ và sưng ở chó

Mặc dù các dấu hiệu chính của vấn đề này là rõ ràng, ví dụ như đỏ hoặc kích ứng da bìu và sưng hoặc viêm tinh hoàn và bìu, có nhiều triệu chứng viêm lan hoặc viêm tinh hoàn ở chó, cũng như viêm mào tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn. Đây là những triệu chứng chính:

Sưng hoặc viêm tinh hoàn, có thể nhìn thấy ở bìu.

Đỏ hoặc kích thích của bìu.

Liếm lặp đi lặp lại của vùng sinh dục.

Đau ở vùng sinh dục.

Sốt

Lờ mờ và mệt mỏi.

Đi lại khó khăn và thậm chí ít mong muốn đi bộ.

Khó chịu chung và thậm chí một số xâm lược.

Chán ăn

Vết thương và / hoặc vết bầm trên hoặc gần bìu.

Vô sinh

Bệnh thường gặp ở tinh hoàn chó

Trước khi nêu chi tiết các nguyên nhân có thể gây kích thích và viêm của bộ phận sinh dục này của chó, chúng tôi giải thích những bệnh phổ biến nhất ở tinh hoàn của chó, để có một ý tưởng gần đúng hơn về mọi thứ có thể xảy ra ở đây một phần của cơ thể của một con chó mà không cần phải phun ra hoặc trung hòa.

Tiền điện tử

Đó là một vấn đề xảy ra ở chó con, trong đó một tinh hoàn (đơn phương) hoặc cả hai (hai bên) không xuống bìu như bình thường, nhưng nằm ở bụng hoặc trong ống bẹn. Điều thông thường là dòng dõi bắt đầu khoảng 3 tuần của cuộc đời và khoảng một tháng rưỡi đã xuống đến bìu.

Dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc

Dị ứng được biết đến với tên này vì da của một bộ phận cơ thể có tiếp xúc với một chất hoặc sản phẩm tạo ra phản ứng tiêu cực. Trong bộ phận sinh dục của chó, cả nam và nữ, thường xảy ra khi, ví dụ, dầu gội mới, nước hoa hoặc nước hoa, chăn hoặc giường được sử dụng và sau vài ngày sử dụng, phản ứng bất lợi này xuất hiện.

Viêm tinh hoàn

Mặc dù bản thân nó không phải là một bệnh, nhưng đây là một vấn đề khá thường xuyên và đại diện cho một triệu chứng của một số tình trạng như dị ứng, nhiễm trùng, xoắn hoặc vón cục. Bạn có thể thấy da của bìu bị sưng và thậm chí là tăng kích thước của tinh hoàn và do đó, bìu.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra ở khu vực tinh hoàn. Những bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục này chủ yếu là do vi khuẩn, chẳng hạn như brucellos sản xuất brucellosis canine, hoặc ký sinh trùng đơn bào, chẳng hạn như leishmania.

Ngoài ra còn có nhiễm virus ảnh hưởng đến toàn bộ sinh vật và có thể tạo ra khía cạnh này trong khu vực sinh dục của chó. Đây là trường hợp của virus distemper canine.

Xoắn tinh hoàn

Vấn đề này xảy ra khi có một vòng quay, xoắn hoặc xoay của dây sinh tinh, kết thúc bằng sự xoắn của tinh hoàn làm cho nguồn cung cấp máu bị cắt ở phần này và gây mất nó.

U nang và khối u tinh hoàn

Bulks có thể được phát hiện, trong nháy mắt hoặc bằng cách sờ nắn, hoặc mở rộng chung của khu vực. U nang và khối u, hoặc khối mô bất thường, có thể được sản xuất bởi nhiều nguyên nhân và cả hai có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Chúng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục.

Ung thư tinh hoàn

Trong trường hợp chó không tiệt trùng, nghĩa là chó có toàn bộ tinh hoàn, ngoài các vấn đề trên, ung thư cũng có thể xảy ra, đặc biệt là ở những con chó già. Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến u nang và khối u tinh hoàn trước đó, nhưng trong trường hợp này chúng tôi đang nói về khối u ác tính, phải được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa ung thư lây lan. Giải pháp thường xuyên nhất là tuyệt chủng những thứ này.

Nguyên nhân chính gây ra tinh hoàn đỏ và sưng ở chó

Các nguyên nhân gây sưng và kích thích tinh hoàn ở chó loại trừ một vấn đề xảy ra ở chó con, bệnh cryptorchidism. Lý do cho điều này là tình trạng viêm và đỏ của khu vực không phải là triệu chứng của vấn đề này, vì tinh hoàn vẫn ở trong bụng, không hạ xuống và không thể phát hiện bằng mắt thường hoặc sờ nắn bìu. Mặt khác, các nguyên nhân không nằm trong số các điều kiện phổ biến nhất, chẳng hạn như đòn, ký sinh trùng bên ngoài hoặc thiến hoặc khử trùng gần đây, được thêm vào. Vì vậy, trong số các nguyên nhân có thể khiến con chó của bạn có tinh hoàn đỏ và sưng là :

Nhiễm tinh hoàn

Đã được giải thích trong phần trước, chúng tôi chỉ thêm rằng tình trạng viêm và đỏ của khu vực này chỉ là một số triệu chứng của vấn đề này. Ngoài ra còn có đau khi tiếp xúc, kết quả dương tính của nhiễm trùng trong xét nghiệm máu và sốt.

Xoắn tinh hoàn

Cũng nhận xét trước đó, chúng ta có thể thêm rằng tất nhiên là có sưng và đỏ, và thậm chí có thể có một số vết bầm tím, nhưng cũng có nỗi đau lớn, từ chối ngồi hoặc đi bộ, sốt, hung hăng như một sự bảo vệ, và thậm chí có thể ngất đi vì đau cấp tính. .

Liên hệ dị ứng

Như chúng tôi đã nói, nó xảy ra khi có tiếp xúc với chất gây dị ứng trên da, sản sinh ra ở bộ phận bị ảnh hưởng, trong trường hợp này bộ phận sinh dục của nam giới, rất nhiều vết đỏ, sưng, nổi mề đay, ngứa nhiều, gãi và liếm liên tục.

U nang, khối u và ung thư

Như chúng tôi đã đề cập, triệu chứng phổ biến nhất là sưng, to hoặc viêm bìu và tinh hoàn. Tuy nhiên, đỏ có thể xảy ra, mặc dù nó không phải là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, trong số đó có các xét nghiệm máu thay đổi, mất cảm giác ngon miệng và cân nặng và thờ ơ.

Từ đây, các mối quan hệ tạo ra các triệu chứng này và là vấn đề phổ biến của vùng sinh dục đã kết thúc và tiếp theo, có những nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng này và mặc dù chúng không phải là vấn đề thông thường, chúng là một phần của Nguyên nhân chính của tinh hoàn đỏ và sưng ở chó.

Thổi, chấn thương hoặc chấn thương

Cho dù do tai nạn, lạm dụng hoặc đánh nhau với động vật khác, một con có thể bị sưng và đỏ ở vùng sinh dục, cả ở tinh hoàn và dương vật, nếu nó đã nhận được một cú đánh hoặc đã bị chấn thương. Trong trường hợp như vậy, cũng có thể xuất hiện vết bầm tím và tinh hoàn màu tím hoặc tối có thể nhìn thấy ở chó. Ngoài ra, do những tình huống tương tự hoặc thậm chí bằng cách gặm nhấm bản thân để gãi, có thể có một vết thương ở khu vực này và tạo ra các triệu chứng này.

Ký sinh trùng bên ngoài

Bất kỳ loại ký sinh trùng bên ngoài, chẳng hạn như bọ chét, ve, muỗi, nấm hoặc ve, có thể gây kích ứng và viêm bất cứ nơi nào chúng cắn hoặc trú ngụ. Ngoài ra, nếu con chó bị dị ứng với các ký sinh trùng này, chẳng hạn như dị ứng bọ chét khá phổ biến, các triệu chứng đỏ, sưng, gãi và đau ở khu vực này sẽ rõ hơn.

Thiến hoặc khử trùng

Cuối cùng, một nguyên nhân thường xuyên của khía cạnh này trong bộ phận sinh dục là phẫu thuật đã được thực hiện, chẳng hạn như thiến hoặc triệt sản. Điều đó là bình thường và sau một vài giờ nó sẽ giảm cho đến khi nó biến mất, và nếu đây không phải là trường hợp cần phải nói chuyện với bác sĩ thú y đã thực hiện phẫu thuật.

Phải làm gì nếu con chó của tôi bị tinh hoàn đỏ và sưng – lời khuyên và cách điều trị

Nếu con chó của bạn có tinh hoàn bị kích thích và mở rộng, do viêm hoặc tăng mô giống nhau, để giúp bạn nhớ rằng sự chú ý của bác sĩ thú y là cần thiết. Nếu bạn phát hiện ra rằng lông của bạn đang gặp vấn đề ở bộ phận sinh dục của anh ấy, đừng ngần ngại gọi điện hoặc đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, vì chỉ chuyên gia mới có thể chẩn đoán nguyên nhân của vấn đề này và đưa ra cách điều trị tốt nhất trong từng tình huống.

Chuyên gia sẽ thực hiện các xét nghiệm như kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm, v.v., để chẩn đoán vấn đề và nguyên nhân. Việc điều trị sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân và chỉ có bác sĩ thú y mới có thể chỉ ra. Các hướng dẫn điều trị thường bao gồm thuốc chống viêm, kháng sinh, thuốc chống dị ứng, thuốc chống sốt rét, thuốc hạ sốt và thậm chí phẫu thuật để loại bỏ u nang hoặc khối u, hoàn tác xoắn hoặc khử trùng hoặc thiến .

Nếu không được điều trị đúng thời gian hoặc đúng cách, viêm lan hiếm khi cải thiện một mình và kết thúc tiến triển để tạo ra teo tinh hoàn bị ảnh hưởng hoặc cả hai. Trong trường hợp như vậy, tinh hoàn bị ảnh hưởng sẽ không còn có thể hoạt động bình thường và có thể gây ra vấn đề lớn, vì vậy bác sĩ thú y thường loại bỏ nó.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chó Bị Sưng Tinh Hoàn: Lý Do Và Chẩn Đoán Điều Trị trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!