Xu Hướng 12/2023 # Cách Nuôi Chó Con: Làm Sao Nuôi Chó Con Đúng Cách? # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nuôi Chó Con: Làm Sao Nuôi Chó Con Đúng Cách? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nuôi chó con là một trong những công việc khó khăn nhất. Là một người yêu chó, bạn có bao giờ tự hỏi bản thân rằng mình đã chăm sóc chú cún đã đúng cách chưa? Hay bạn là một người mới nuôi chó nhưng vẫn đang phân vân xem làm sao để nuôi chó con mà không bị chết? Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nuôi chó con đúng cách.

CHÓ CON – CẦN ĐƯỢC CHỦ NÂNG NIU

Những chú chó con mới sinh thường rất yếu ớt và non nớt. Vì thế chúng cần phải có chế độ chăm sóc tốt nhất. Đây là thời điểm mà cún cần phải được chăm sóc một cách cẩn thận. Để đảm bảo chó con sẽ được phát triển khỏe mạnh và an toàn. Thì bạn cần biết một số phương pháp chăm sóc chó con mới sinh.

Khi chó con từ 1-4 tháng thì bạn phải có chế độ chăm sóc riêng. Không giống như khi chó con mới sinh lúc này chó con bắt đầu ngứa răng. Chúng sẽ gặm mọi thứ chúng tìm thấy. Nếu bạn không để ý thì có thể chúng sẽ nuốt, nhai luôn những vật nhựa hay sắt.

Như thế sẽ gây nguy hiểm cho chúng. Khi thấy chúng bắt đầu có biểu hiện như thế bạn nên chó chúng một cục xương. Như vậy chúng sẽ không làm hỏng đồ trong nhà.

Đối với những chú chó con đã được 5 tháng thì đây là giai đoạn chúng bắt đầu trưởng thành. Nên cho chúng tập luyện và huấn luyện chúng để chúng nghe lời. Cùng với đó chế độ ăn uống của chúng cũng khác hơn so với khi còn nhỏ.

CÁCH CHĂM SÓC CHÓ CON MỚI TÁCH MẸ

Chăm sóc chó con chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đều phải tỉ mỉ và cẩn thận. Cách nuôi chó con mới đẻ cũng cần kiến thức tốt về dinh dưỡng và bệnh tật ở chó. Chăm sóc cún con giống như bạn đang chăm sóc em bé. Chính vì thế bạn phải thường xuyên chú ý tới các hoạt động của chúng. Nếu không chúng sẽ tự gây nguy hiểm cho bản thân chúng.

Khi chó con bắt đầu lớn hơn, ta nên bắt đầu dạy chúng về những điều xung quanh. Cùng với đó, bạn nên chú ý tới khẩu phần ăn của chúng. Không nên để chúng ăn uống linh tinh như vậy có thể khiến chó con bị đi ngoài.

Bạn nên chú ý chúng nhiều hơn. Vì chăm sóc một chú chó con không phải là dễ dàng. Chỉ cần bạn lơ là hay không chú ý một chút cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Môi trường sống của chó con mới đẻ

Sau khi ra khỏi bụng mẹ, chó con phải chịu dựng các điều kiện sống khắc nhiệt. Từ nhiệt độ, độ ẩm và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn khác khi ở trong bụng chó mẹ.

Chó sơ sinh từ trong bụng mẹ ra ngoài có sự thay đổi rất lớn về nhiệt độ cơ thể. Vì thế thân nhiệt của chó con khi mới sinh tương đối là thấp. Thời gian 1 – 2 tuần sau khi sinh nhiệt độ cơ thể là 34.5 – 36.0 độ C. Ta cần phải duy trì nhiệt độ bằng cách giữ ấm chúng. Như vậy chúng sẽ không bị chết non vì lạnh.

Vì tỷ lệ chó con chết non trong vòng 1 tuần sau sinh là rất cao. Hãy cẩn thận khi bạn chăm sóc chó con mới đẻ.

Bạn phải đảm bảo nhiệt độ ấm áp thường xuyên của ổ. Cần sưởi đèn (bóng điện 40W) cho chó con trong tuần lễ đầu sau khi sinh. (Nếu nhiệt độ thích hợp chó con tản đều, ngủ tốt. Còn nếu quá lạnh chúng chụm vào nhau. Khi quá nóng thì bò phân tán nhiều hơn và tỏ ra khó chịu. Từ đó ta có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất).

Giai đoạn phát triển của chó con

Cún con mới sinh ra rất mỏng manh, trong vòng 2 ngày đầu tiên cún con chỉ ngủ và bú mẹ. Lúc này các cơ quan chức năng chưa được phát triển. Cún chỉ có thể co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu.

Trong thời gian này, chó mẹ luôn giữ sạch sẽ cho con mình. Nếu không chúng dễ chết vì bệnh tật. Chó mẹ sẽ tiếp tục làm sạch con cho đến khi chúng học được cách tự làm 1 mình. Nó cũng thúc đẩy chó con đi tiêu, tiểu bằng cách liếm vào cơ quan sinh dục của chó con.

Việc chăm sóc chó con sơ sinh và chó con từ 3-7 tháng tuổi có chút khác biệt. Tùy theo từng giai đoạn mà chó con thể hiện các biểu hiện khác nhau. Lúc này, chủ nuôi cần chú ý đến những dấu hiệu bình thường và bất bình thường.

Cách nuôi chó con sơ sinh

Khi được 9- 13 ngày từ lúc sinh chó mới bắt đầu mở mắt. Sau 13- 17 ngày thì chúng mới có thể nghe thấy âm thanh.

Khi cún hơn 2 tuần tuổi thì lúc này thị giác và thính giác bắt đầu hoạt động bình thường. Răng sữa mọc vào giai đoạn này. Cùng với đó cún con bắt đầu tập đi và ăn những thức ăn dạng lỏng như sữa, cháo. Chúng có thể bắt đầu tự đi tiêu, tiểu mà không cần đến sự giúp đỡ của chó mẹ..

Khi chó con đã được 4 – 5 tuần,lúc này mắt của cún con đã nhìn thấy rõ ràng hơn. Chúng có thể đứng khá vững, đi chập chững trên 4 chân tuy ngắn và vẫn còn loạng choạng. Chúng cũng hay ngậm những vật lạ. Bạn có thể mua đồ chơi mềm cho chúng.

Giai đoạn 6 tuần sau khi sinh, chó con đã có biểu cảm bằng mặt và tai đã rõ rệt. Ta phải tập cho chúng ăn riêng vào lúc này, ăn thức ăn cùng cơm nhuyễn, đồ ăn sẵn. Các răng sữa đã trở nên bén và nhọn hơn, chó mẹ cũng giảm bớt số lần cho con ăn. Thời điểm này cũng thích hợp để tiêm mũi chủng ngừa đầu tiên.

Từ 7-19 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Lúc cún khoảng 10 tuần tuổi ta nên tiêm vacxin bệnh mũi lần hai cho chúng. Khi ở giai đoạn này, cún con đã được cai sữa hoàn toàn và có thể hòa nhập khá tốt với con người.

Chó con từ 3 – 16 tháng tuổi

Khi chó con từ 12 tuần – 16 tháng tuổi, chó con thường xuyên nhai gặm, cắn phá những vật dụng của chủ. Vì giai đoạn này cún mọc răng, nên cho chúng những món đồ chơi thích hợp như: xương da mềm , dẻo dành riêng cho cún con,…. Cún cần học để không giỡn và ngoạm vào tay người, cún phải biết rằng việc đó không được phép.

Khi cún từ 6 tháng – 18 tháng, chúng sẽ trở nên độc lập hơn. Lúc này, quan niệm về lãnh thổ bắt đầu phát triển. Đây là lúc khó khăn nhất để người chủ có thể điều chỉnh các trật tự trong bầy của chú chó, nhất là xác định chỗ được phép tiểu tiện, trên thực tế đã có nhiều người phải đầu hàng chú chó của mình.

Nếu bạn có thái độ cứng rắn và dạy chúng cách cư xử tốt vào lúc này, bạn sẽ tránh được những mệt mỏi phiền phức về sau.

Chú chó đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện hơn khi đã đủ 18 tháng. Cá tính của cún con đã bắt đầu lộ rõ hơn, mặc dù vẫn còn có thể thay đổi. Tính cách sẽ tiếp tục thay đổi cho tới khoảng 3 năm tuổi.

Cách nuôi chó con: Chế độ ăn, uống

Cún con lúc mới sinh ra chưa có đề kháng mạnh, vì vậy chúng cần phải được bú sữa chó mẹ. Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp cún con tăng cường hệ miễn dịch. Vì thế trong thời gian 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cần chú ý đầu vú của chó mẹ phải thường xuyên được vệ sinh.

Khi chó con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu cho cún con uống thêm sữa ấm. Nếu chó chưa thể hút sữa thì bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng cún. Khi chúng đã được 10 ngày tuổi thì có thể cho chúng bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Ta nên kết hợp cho cún con uống sữa mẹ và uống sữa ấm mỗi ngày khoảng từ 100 – 200ml, liên tục nhưng vậy trong 1 tháng.

Cần chú ý tỉ mỉ các dấu hiệu về đường tiêu hóa của cún. Nếu chó con bị nôn, phải kiểm tra lại chất lượng thức ăn hoặc đưa đến bác sĩ sớm.

Chế độ dinh dưỡng cho chó con từ 1 tháng tuổi

Khi chó con được 1 tháng tuổi thì bắt đầu tập cho chúng ăn dặm hoặc có thể ăn cháo loãng cùng với thịt băm heo nhỏ. Mỗi ngày nên cho chó con ăn 1 – 2 bữa nhỏ. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn như thức ăn cho chó con hay uống sữa cho chó con phù hợp với độ tuổi của chúng để bắt đầu bỏ vú. Nên cân chó thường xuyên theo dõi cân nặng để ta biết và bổ sung thêm dinh dưỡng cho chúng.

Chó con khi được 2 – 3 tháng tuổi bạn có thể tăng chế độ ăn uống của chó con và bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào trong thức ăn của cún. Bạn không nên lạm dụng thức ăn tổng hợp. Rất lưu ý không cho chó con ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ, ăn quá mặn. Đặc biệt không cho ăn phổi, gan bò lợn vì bẩn,gan có chứa nhiều độc chất dễ gây ung thư.

Cún con được 4 tháng tuổi, bạn điều chỉnh chế độ ăn của cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Chú ý thức ăn cho chó con từ 1 – 4 tháng tuổi phải được nấu chín và loãng như cháo. Không nên để chó con ăn đồ ăn khô như vậy sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng cho chó con từ 6 tháng tuổi: Chó con ăn gì?

Cách nuôi chó con từ 6 tháng tuổi trở lên, khi này chó đã bắt dầu trưởng thành. Bạn nên cho chúng ăn từ 2 – 3 bữa với lượng thức ăn tăng dần theo mức độ phát triển cơ thể của chó con. Tuy nhiên bạn không nên cho chó con ăn quá no trong 1 bữa ăn.

Không cho chó con ăn thức ăn đã ôi thiu, thức ăn thừa của mèo, cám lợn, phân người. Điều đó sẽ khiến cho cún có thể bị đau bụng, tiêu chảy, bị nhiễm độc, nhiễm bệnh.

Chó con thích gặm, mài răng, cắn nát giày dép, đệm mút, ghế đệm,… Bạn nên chú y tới chúng nêu không chúng có thể bị ngộ độc hoăc viêm tắc đường tiêu hóa. Vì thế bạn nên cho chó con tránh xa những vật này. Bạn có thể mua những cục xương giả hoặc đồ chơi giành riêng cho chó con.

Không như thức ăn, bạn nên luôn để một bát đầy nước sạch cho chó. Lưu ý rằng chú cún của bạn sẽ phải đi tiểu sau khi uống nhiều nước. Dẫn chó ra sân sau để nó không gây sự cố trong nhà bạn.

Cách nuôi chó con nhanh lớn

Giai đoạn sau khi cai sữa rất quan trọng vì sau khi cai sữa, chó con rất dễ bị mắc bệnh, tỉ lệ tử vong cao. Chính vì thế đòi hỏi người nuôi phải có cách nuôi chó con hợp lý và có chế độ cho ăn vừa đủ và đúng bữa. Cần bổ sung thêm một số loại thức ăn dinh dưỡng nhất là protein để tăng sức đề kháng, đảm bảo phát triển tốt.

Cần chú ý đến dấu hiệu chó con bỏ ăn, đó có thể là dấu hiệu tiêu cực về sức khỏe. Chủ nuôi cũng nên cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng phù hợp. Tránh cho chó con ăn các loại thực phẩm cứng và khó tiêu. Có một số trường hợp chó con bị tiêu chảy. Lúc này cần đưa cún đến bác sĩ sớm vì hệ miễn dịch của chúng chưa hoàn thiện.

Cách nuôi chó con và bảo vệ sức khỏe cho cún

Khi chó con được 6-9 tuần tuổi, bạn nên đem chó đến bác sĩ thú y để bắt đầu tiêm phòng cho chó. Bác sĩ có thể đề nghị tiêm thêm các loại vắc-xin quan trọng, tùy vào mức rủi ro của chó và khu vực bạn ở.

Bạn nhớ phải tẩy giun cho chó trong buổi đầu đem chó con đến khám. Việc tẩy giun cho chó con không những tốt cho sức khỏe của chó mà còn tốt cho sức khỏe của bạn.

Sau buổi khám đầu tiên, bạn cần phải mang chó quay lại phòng khám để tiêm phòng bệnh dại khi chó con đã đủ 12 – 16 tuần tuổi. Hầu hết chó con hoàn thành các mũi tiêm phòng bệnh Distemper/Parvo trước 16 tuần tuổi.

Ngoài ra, bạn phải thường xuyên vệ sinh chỗ nằm của chó con. Vải trải giường phải được giặt sạch.

Mỗi ngày, bạn nên dắt chú cún của bạn đi dạo trong sân hoặc vườn sau các bữa ăn để chúng làm quen với thế giới bên ngoài. Bạn nên cho chó con khoảng một tiếng đồng hồ đi dạo mỗi ngày, chia thành nhiều lần.

Khi chó con là từ 7 -16 tuần tuổi bạn nên cho chó con tiếp xúc nhiều hơn với bên ngoài. Bạn rất cần phải để nó làm quen với các chú chó khác trước khi thời kỳ này trôi qua. Tuy vậy, bạn cần phải chắc rằng chó con được chơi một cách an toàn dưới sự giám sát và được tiêm phòng.

Phải tắm cho chó con như thế nào là đúng?

Không tắm cho chó con quá sớm, đặc biệt là những chú cún con dưới 6 tuần tuổi. Khi ở độ tuổi này thì việc chăm sóc và làm sạch cho chúng sẽ do chó mẹ đảm nhiệm. Việc tắm cho chó con dưới 6 tuần tuổi có thể làm chúng bị cảm lạnh. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu tắm cho chó con là khi chúng từ 10-12 tuần tuổi.

Trước khi bắt đầu tắm cho chó con làm quen với bồn tắm hoặc chậu rửa khô. Tập cho cún con làm quen với nước ( Sau khi chú chó của bạn đã quen đần với bồn tắm hay chậu tắm khô thì bạn tiến hành cho chúng làm quen dần với nước.)

Do da của mỗi loại chó là khác nhau nên các bạn tìm đúng loại sữa tắm phù hợp vơi lại da của chó mà bạn đang nuôi. Nếu không da chúng sẽ rất dễ bị khô ráp và dễ bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, và vi-rút. Do đó, bạn nên chọn loại dầu gội yến mạch dịu nhẹ dành riêng cho chó ở cửa hàng vật nuôi.

Trước khi tắm cho chó con các bạn nên chuẩn bị sẵn đồ đạc cần thiết như: dầu gội, khăn tắm,… Bạn cũng nên chuẩn bị trước một đồ chơi cho chó như thế chó sẽ ngoan hơn khi bạn tắm cho nó. Bên cạnh đó cũng đừng quên chuẩn bị một chiếc mấy sấy tóc. Sau khi tắm cho chó con xong, bạn phải lau qua cho chó rồi mới lấy sấy lông. Bạn nên sấy nhiệt độ vừa phải và sấy đều khắp cơ thể chó con.

Chải lông cho chó con

Sau khi tắm xong bạn nên chải lông giúp cho cún. Việc này sẽ giúp chú cún con của bạn sạch sẽ, khỏe mạnh, đồng thời bạn có thể kiểm tra các vấn đề về da hay lông. Lược chải lông và các dụng cụ làm vệ sinh phù hợp với giống chó bạn nuôi.

Bạn cần chải toàn bộ lông của chó, kể cả bụng và chân sau. Bắt đầu ngay từ khi chú chó của bạn còn nhỏ như thế nó sẽ không sợ việc chải lông. Khi bắt đầu bạn nên từ từ, nhớ phải dùng phần thưởng và đồ chơi để thưởng. Thời gian đầu mỗi lần chải chỉ vài phút để chó con của bạn không bị quá tải. Không chải mặt và chân chó bằng dụng cụ có thể gây đau.

Việc cắt móng chân cho chó con cũng cần phải được làm thường xuyên. Móng chân chó quá dài có thể gây căng thẳng cho cổ chân, đồng thời làm hư hỏng sàn nhà, đồ đạc và có thể làm bị thương cho người.

Cắt móng hàng tuần cho chó con, phải có sự hướng dẫn khác của bác sĩ. Dùng món ngon làm phần thưởng và khen ngợi chó. Đầu tiên mỗi lần chỉ cắt từng ít một để cún con của bạn khỏi sợ.

Huấn luyện – cách nuôi chó con tốt nhất

Cách nuôi chó con tốt nhất là huấn luyện chúng từ nhỏ. Việc đầu tiên là bạn phải dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Khi chó con từ 12 tuần tuổi trở xuống thường không thể kiểm soát bàng quang hoặc đường ruột hoàn toàn. Ngay cả khi chúng muốn “nhịn” thì vẫn không thể làm được. Vì thế bạn không nên gay gắt khi chúng đi bậy trong nhà.

Chó con thích dùng miệng để khám phá thế giới mới, vì thế chúng sẽ cắn bạn trong quá trình tìm hiểu hoặc khi đang chơi đùa. Chó con không hề biết bộ răng của chúng sắc bén như dao cạo có khả năng đâm vào da khi chú cún ngoạm vào người. Vậy cho nên đó là lý do tại sao bạn nên huấn luyện chó con không được cắn ngay khi còn nhỏ.

Nếu bạn là một người thường xuyên phải đi chuyển bằng ô tô mà bạn lại không yên tâm khi cho chó con ở nhà. Trong trường hợp này bạn nên tập cho chú chó của mình làm quen với xe.

Cách nuôi chó con đúng nhất là cho tham gia một vài lớp huấn luyện chó. Điều này giúp chúng học hỏi trong môi trường mang tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể học hỏi cách nuôi chó con từ những người chuyên nghiệp. Từ đó có thể chọn ra cách nuôi chó con phù hợp.

Đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về cách nuôi chó con đúng. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách nuôi chó con và cùng sống vui vẻ với chú cún đáng yêu của mình.

Nguồn: https://sieupet.com/cach-nuoi-cho-con.html

Cách Nuôi Chó Con Như Thế Nào Là Đúng?

Những chú chó con được sinh ra tại nhà hoặc bắt từ nơi khác về đều cần được sống trong một môi trường sạch sẽ, thoáng mát mới có thể nhanh chóng làm quen với cuộc sống mới mà không phải đối mặt với những dịch bệnh nguy hiểm. Vậy nên bạn cần phải chuẩn bị cho chó những chỗ ở lý tưởng, thoáng mát, không ẩm thấp, không có dây điện xung quanh và đặc biệt là phải có chỗ nghỉ ngơi, ăn uống cũng như đi vệ sinh. Với những chú chó con bắt từ nơi khác về, bạn nên chuẩn bị cho chúng một chiếc lồng với kích thước vừa phải để tập cho chúng làm quen dần với môi trường sống mới.

Chó con rất dễ bị 5 bệnh đó là: Care; Pravo; Ho cũi chó; Viêm gan truyền nhiễm; Phó cúm. Để phòng ngừa những loại bệnh này, bạn cần tiêm vắc xin phòng bệnh đặc trị định kỳ cho chúng. Thời gian tiêm phòng cụ thể như sau: mũi thứ nhất khi chó con được 3 tuần tuổi; mũi thứ 2 vào 6 tuần tuổi; mũi thứ 3 vào 9 tuần tuổi và mũi cuối cùng vào khoảng 7 – 8 tháng tuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tẩy giun cho chúng theo một liệu trình cụ thể vào các thời điểm: tuần tuổi thứ 2, 4, 6, 8. Khi chó con được 3 – 6 tháng tuổi, tẩy giun 1 tháng 1 lần. Khi chó được 6 tháng – 1 tuổi, tẩy giun 3 tháng 1 lần.

Chó con thường rất bẩn nên các loại bọ kí sinh có thể bám trên lông và hút máu. Vậy nên bạn cần phải tắm cho chó. Tuy nhiên nếu tắm không đúng cách, chó có thể bị viêm phổi. Vậy nên bạn cần chú ý: Lúc mới về chỉ nên tắm khô cho chó. Một thời gian sau có thể tắm bằng nước ấm và xà phòng. Sau khi tắm cần làm khô lông cho chúng một cách nhanh chóng. Khi tắm không để nước lọt vào tai để tránh bệnh viêm tai khó chữa. Cuối cùng khi thời tiết dưới 18 độ C thì không nên tắm cho chó.

Tùy từng độ tuổi, bạn sẽ cho chó ăn với chế độ khác nhau. Cụ thể khi chó được 3 tuần tuổi, bạn sẽ cho chúng ăn cháo thịt rau nấu loãng vào 4 – 5 buổi/ngày. Khi chó được 1 tháng tuổi, cho chúng ăn cháo rau thịt với lượng đặc hơn và số buổi ăn giảm xuống còn 3 buổi/ngày. Khi chó được 2 – 3 tháng tuổi bắt đầu cho chúng ăn cơm 3 buổi/ngày. Từ tháng thứ 4 trở lên, bạn sẽ cho chó ăn 2 buổi một ngày và lượng thức ăn phải đầy đủ các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin. Để chó lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh, bạn không nên lạm dụng thuốc hoặc thức ăn tổng hợp đồng thời không cho chúng ăn thức ăn của mèo, gà hay đã bị hư hỏng, ôi thiu.

Để cho chó phát triển khỏe mạnh về thể lực bạn có thể huấn luyện chúng một số bài tập như: lấy đồ về, chạy vòng quanh. Khi chó còn nhỏ cũng là thời điểm mà bạn có thể bắt đầu huấn luyện chúng một số bài tập như: ngồi xuống, đứng lên, bắt tay,…Chúng sẽ nhanh chóng học và làm theo những gì bạn yêu cầu khi ở tầm tuổi từ 3 tháng trở lên.

Cách Nuôi Chó Con Và Chăm Sóc Đúng Chuẩn

Cần quan tâm khi chọn mua giống chó con.

Nếu mua ở cửa hàng thú cưng, nên chọn giống chó trực tiếp được nhập về, có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng. Chú chó con phải nhanh nhẹn, khỏe mạnh, có sổ sức khỏe kèm lịch tiêm vacxin phòng dịch, ngày tẩy giun sán…

Để quá trình nuôi chó con được thuận lợi, bạn nên mua chó trên 2 tháng tuổi, nhanh nhẹn và vận động tốt.

Nếu mua hoặc xin chó của chủ nuôi có chó mẹ đẻ thì cũng nên kiểm tra về sức khỏe, chó con có nhanh nhẹn, có đang bú mẹ tốt không? Cần xem kỹ để chọn nuôi được giống chó tốt, đầy đủ sức khỏe giúp bạn chăm sóc dễ dàng hơn tại nhà.

Chọn được giống chó cảnh tốt là tiêu chí hàng đầu

Các giống chó cảnh khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt tiêu biểu là chó husky, alaska, phú quốc, becgie… rất thông minh biết nghe lời, không kén ăn, khỏe mạnh ít bệnh tật, dễ nuôi dễ huấn luyện.

Chó husky và alaska là các giống chó cảnh có sức khỏe tốt nhưng nhược điểm là những giống này đã quen với khí hậu lạnh và ôn đới, độ ẩm cao. Khi mang về Việt Nam chăm sóc cần cho chúng chạy nhảy ở không gian sân vườn rộng, thoáng mát ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tránh để chúng bị sốc nhiệt khi tiếp xúc với môi trường nắng nóng đột ngột dễ ốm, chết.

Tuy không thích nghi lắm với khí hậu ở nước ta nhưng husky và alaska là 2 giống chó cảnh được nhiều người Việt Nam ưa chuộng mặc dù giá thành của chúng khá đắt đỏ.

Ngoài ra còn có các giống chó cảnh bé hơn poodle, corgi, chó nhật, thì bạn cần chăm sóc kỹ hơn. Chúng có kích thước khá nhỏ, sức khỏe cũng yếu hơn các giống chó lớn. Các giống chó cảnh này thường có bộ lông dày, xù, bạn khá vất vả để cắt tỉa lông, chải lông, gỡ rối, tắm rửa thường xuyên để chúng có bộ lông mượt mà, sạch sẽ.

Các giống chó này thường ăn rất nhiều, bạn cần lên lịch chế độ ăn cho phù hợp tránh để chúng thừa cân hoặc quá béo.

Cách nuôi chó con mới đẻ trước khi cai sữa

Chó con mới sinh sẽ không nghe được, mắt nhắm chặt, sau 9- 13 ngày từ lúc sinh chó mới mở được mắt, sau 13- 17 ngày mới nghe thấy âm thanh.

Khi nuôi chó con mới đẻ, mỗi ngày ta nên quan sát vài lần, tránh để chó mẹ đè khiến chó con bị thương và chăm sóc để cún con bú mẹ được thuận lợi.

Nếu kiểm tra thấy con nào trèo ra khỏi ổ, ta đặt chúng vào vị trí an toàn.

Sữa cho chó con tốt nhất vẫn là sữa mẹ vì sữa mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là kháng thể giúp chó con chống lại bệnh tật trong những tháng đầu đời mà không loại sữa nào thay thế được.

Nếu chó con không có điều kiện được bú mẹ hoặc sữa mẹ ít thì bạn có thể mua thêm sữa cho chó con hoặc chó sơ sinh. Đây là giải pháp khi cún con nhỏ bé không may mất mẹ hoặc xa mẹ quá sớm.

Vì sao phải sử dụng sữa cho chó con ?

Không phải loại sữa nào chó con cũng uống được vì hệ tiêu hóa của chúng còn non nớt, nếu dùng loại sữa không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ăn không hấp thu, còi cọc, chậm lớn, rụng lông.

Sữa cho chó con nên mua loại nào?

Esbilac xuất xứ từ Mỹ với nguồn dưỡng chất dồi dào, giàu khoáng và vitamin hỗ trợ hệ tiêu hóa, là loại sữa phù hợp cho chó sơ sinh và chó mẹ sau sinh.

Thị trường có nhiều loại sữa dành cho chó con như sữa bột Biomilk có thành phần dinh dưỡng dồi dào, cân bằng vi sinh đường ruột phù hợp với cả chó sơ sinh và chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú.

Ngoài ra, dòng sữa Petlac chứa nhiều protein, omega3, DHA,vitamin và khoáng chất, hương vị thơm ngon rất phù hợp với chó mới sinh.

Sau 21 ngày, chó con có thể đi lại được, lúc này ta có thể cho chúng ăn thêm nước cơm hoặc cháo loãng, bổ sung thêm dầu gan cá, bột cá và bột xương hoặc các loại hạt dinh dưỡng cho chó để cung cấp thêm khoáng chất, protein, cân bằng dinh dưỡng bị thiếu hụt, giúp cún con ăn ngon miệng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Tẩy giun khi chó được 3 tuần tuổi, 15 ngày sau khi ra đời ta cho bú sữa kết hợp ăn 3-4 lần/ ngày, sau 50- 60 ngày ta có thể cai sữa cho chúng.

Cách nuôi chó nhanh lớn

Giai đoạn sau cai sữa rất quan trọng vì sau khi cai sữa, chó con rất dễ bị mắc bệnh, tỉ lệ tử vong cao, đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc và có chế độ cho ăn hợp lý, cho ăn vừa đủ và đúng bữa. Cần bổ sung thêm một số loại thức ăn dinh dưỡng nhất là protein để tăng sức đề kháng, đảm bảo phát triển tốt.

Kiểm tra sức khỏe cũng là một trong những cách nuôi chó con quan trọng nhất.

Bạn nên đưa chó con đến Bác sĩ thú y có kinh nghiệm khám tổng quát, và nhờ Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc cho cún của bạn, cấp sổ theo dõi sức khỏe, lưu lại số điện thoại và địa chỉ để tiện thăm khám lúc cần thiết.

Chuẩn bị chu đáo chỗ ở cũng là một trong những cách nuôi chó con cần thiết. Chỗ ở của chó phải thoáng mát, ấm, có đủ không khí. Chó con còn yếu nên rất dễ bị nhiễm lạnh, ho nếu nằm gần điều hòa hoặc quạt. Ta cũng không nuôi chó ở vị trí cao như ban công, cửa sổ, cầu thang vì cún cưng còn bé nên rất dễ rơi, ngã.

Tắm cho chó con như thế nào?

Khi vừa mang chó con về nuôi, bạn không nên tắm ngay vì chúng rất dễ nhiễm lạnh, bị viêm phổi và các bệnh truyền nhiễm khác. Nếu thấy cún quá hôi, bạn có thể dùng phấn bột làm sạch khô.

Điều đặc biệt cần lưu ý khi nuôi chó con vào những ngày đầu mới mang về

Chó sẽ kêu sủa ầm ĩ vì xa mẹ và xa chủ cũ nên bạn có thể âu yếm, vuốt ve, trò chuyện để cún được yên tâm hơn khi về nơi ở mới.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một trong những cách nuôi chó con mang lại hiệu quả thiết thực.

Khẩu phần ăn uống của cún yêu phải đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng: protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin từ các thức ăn tự nhiên.

Không lạm dụng hoặc tự ý cho cún uống thuốc, không cho ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ hoặc thức ăn quá mặn. Không cho chó con ăn phổi hoặc gan heo, bò vì những thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn và độc tố dễ gây bệnh. Nên cho cún ăn ruốc thịt hoặc cháo thịt nạc không mỡ.

Một ngày nên cho cún ăn mấy bữa?

Bạn cho chó con ăn 3-4 bữa một ngày, không để chó ăn no hoặc quá no. Không để chó thích ăn lúc nào thì ăn, vì cách nuôi chó con như vậy sẽ rối loạn tiêu hóa, và tập thói quen hay ăn vặt, ăn không đúng bữa.

Cung cấp nước uống đầy đủ và sạch sẽ, dụng cụ cho cún ăn phải đảm bảo sạch sẽ và khô ráo. Nếu rửa bằng xà phòng ta nên tráng nước cho sạch.

Theo kinh nghiệm của nhiều người cách nuôi chó con khi chúng có những dấu hiệu bất thường: Bỏ ăn, nôn, mệt ỏi, tiêu chảy, ốm, phải ngừng cho ăn hoặc uống sữa, không nên ép cún ăn. Kịp thời mời Bác sĩ thú y khám và tư vấn.

Không cho cún ăn thức ăn đã ôi thiu, thức ăn thừa của mèo, cám lợn, phân người hoặc động vật sẽ làm cún đau bụng, tiêu chảy, bị nhiễm độc, nhiễm bệnh.

Chó con thích gặm, mài răng, cắn nát giày dép, đệm mút, ghế đệm gây độc và viêm tắc đường tiêu hóa. Vì vậy nên để chó tránh xa những vật này. Bạn có thể mua những cục xương giả hoặc đồ chơi giành riêng cho chó.

Bạn có biết loại thức ăn nào cấm kỵ khi nuôi chó con?

Cách nuôi chó con đơn giản nhất là tránh cho chó ăn đồ ăn cay, mặn, quá nhiều chất béo hoặc quá ngọt, đồ hun khói, đồ ăn để quá lâu, ôi thiu, thức ăn quá nóng ( vừa mới nấu) hoặc quá lạnh ( mới lấy từ tủ lạnh).

Chỉ cho cún ăn một số loại cá biển đã nấu chín, hạn chế cho ăn cá nước ngọt vì cá biển sống và cá nước ngọt thường nhiễm nhiều giun sán dễ gây bệnh truyền nhiễm.

Có cho chó con ăn xương không ?

Không ăn xương, tuyệt đối không để cún con tiếp xúc với xương cá.

Ngày còn nhỏ, ta thường quen thuộc với hình ảnh chú chó say sưa gặm cục xương, tuy nhiên, xương lại chính là tai họa với chó con. Món ăn này có khả năng gây chứng táo bón, tắt ruột. Xương ống, nhất là xương gà rất dễ vỡ ra thành nhiều mảnh, gây mắc cổ, thủng ruột. Gặm xương còn làm bộ răng cún con bị mòn, gẫy, mẻ.

Nên cho cún ăn ít mì, các loại đậu, bánh mì trắng, khoai tây.

Hạn chế các loại thức ăn nhanh như xúc xích, giò, nhất là các loại thực phẩm đã hết hoặc gần hết hạn sử dụng vì cún có thể bị hỏng gan hoặc bị bệnh, chết trước lúc trưởng thành.

Ngoài ra trứng gà, vịt còn sống, mỡ lợn, mỡ cừu, các loại gia vị như ớt, sốt cà chua cay, hạt tiêu cũng là những thực phẩm không phù hợp khi nuôi chó con.

Khẩu phần ăn phù hợp với chó con ?

Cách nuôi chó con dưới 2 tháng tuổi: Cho ăn 6 lần/ 1 ngày, khoảng cách giữa các lần ăn là 3,5 giờ.

Chó còn từ 2 đến 4 tháng: Cho ăn 5 lần/ 1 ngày, khoảng cách giữa các lần ăn là 4 giờ.

Nuôi chó con từ 6 đến 10 tháng: Cho ăn 3 lần / 1 ngày.

Chó con từ 10 tháng tuổi trở lên bạn nên cho ăn 2 lần / 1 ngày như nuôi chó trưởng thành.

Ngoài ra, để chó con được nuôi dưỡng và phát triển tốt nhất, nên cho ăn các loại bột dinh dưỡng dành riêng cho chó con để chúng luôn được bổ sung các dưỡng chất cần thiết.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bột bổ sung dưỡng chất cho cún con của bạn với nhiều thương hiệu và sản phẩm rất đa dạng như Royal Canin, Whiskas, CP, SmartHeart,Pedigree, Ganador …

Chăm sóc y yế là một trong những cách nuôi chó con hiệu quả nhất

Để chú cún yêu của bạn luôn khỏe mạnh, bạn đừng quên tìm hiểu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh cho chúng. Tẩy giun sán đối với chó dưới 6 tháng tuổi là điều rất cần thiết. Bạn nên dùng thuốc tẩy giun cho chó khi được 1 tháng tuổi, và sau đó cứ mỗi tháng tẩy giun lại một lần cho đến 6 tháng tuổi.

Tẩy giun định kỳ 3-4 tháng / 1 lần khi nuôi chó trên 6 tháng tuổi.

Ngoài ra tiêm phòng dịch bệnh cũng là một cách nuôi chó con hiệu quả để cún yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Cún con còn nhỏ, sức đề kháng yếu nên dễ nhiễm phải các bệnh như: carre, pavorius, viêm gan, hô hấp, cúm, leptospirs. Những bệnh trên thường chỉ tiêm trong 1 mũi vacxin, nên nhờ bác sĩ tư vấn về lịch tiêm cho cún để đi tiêm đúng thời gian quy định.

Cách Nuôi Chó Con Từ A

Cần chuẩn bị những gì khi nuôi chó con

Trước khi đón cún về nhà mới, bạn cần chuẩn bị các vật dụng, không gian sống để có thể cho cún làm quen một cách nhanh chóng.

Không gian sống

Ngôi nhà của bạn cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi đón cún về nhà. Bằng cách loại bỏ các chướng ngại vật, đồ dùng dễ vỡ ra khỏi khu vực nuôi nhốt. Treo cao các hóa chất hoặc cất vào tủ, bạn có thể quây riêng một khu vực rộng trong nhà để chó có thể hoạt động

Với mình, khi đón bé về nhà, mình để ổ tại phòng tắm khô nha. Ở đây giúp bạn dễ dọn dẹp và tránh ảnh hưởng tới các phòng khác. Mình quây lại và hướng dẫn cún đi tiểu tại vị trí quy định sẵn.

Đồ dùng cơ bản cho cún

Đồ dùng cần thiết cho cún gồm bát thức ăn và bát nước. Tốt nhất bạn nên mua bát bằng inox không gỉ. Hoặc bằng nhựa cứng có thể mua được ở bất kỳ cửa hàng đồ cho chó nào

Dây đeo, vòng cổ để đưa cún ra ngoài.

Đồ ăn cho chó

Mình chỉ lưu ý rằng: Khi đón cún về nhà mới, bạn cần nắm được thức ăn mà chủ trước đây cho ăn và duy trì sau đó mới dần dần thay đổi sang thức ăn mới nha. Vì hệ tiêu hóa của cún còn khá non nớt nên cần phải thay đổi một cách chậm rãi để chúng có thể hấp thu dễ dàng.

Ngoài ra cần chuẩn bị sữa tắm cho chó loại chuyên dụng, lược chải lông rối, rụng… với các dòng chó lông dài.

Cách nuôi chó con

Chó con khi vừa sinh ra phải thích nghi với rất nhiều yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng để tiếp tục phát triển. Đây chính là giai đoạn thể trạng của cún yếu nhất. Cụ thể

Chó mới sinh có thân nhiệt thấp vì vậy thắp đèn sưởi là giải pháp giữ ấm cho tới khi chúng thích nghi với điều kiện nhiệt độ bên ngoài. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi công nghệ cao có thể điều chỉnh được nhiệt độ hoặc đơn giản là thắp bóng đèn dây tóc để sưởi ấm.

Về vấn đề vệ sinh cơ thể, trong giai đoạn này, chó mẹ thực hiện việc liếm sạch các cơ quan sinh dục cũng như cơ thể của chó con vì vậy bạn cứ để chó mẹ chăm con trong giai đoạn đầu tiên khi sinh.

Cún mới sinh không nghe thấy và chưa mở mắt. Mọi hoạt động của chúng phụ thuộc vào chó mẹ.

Chó con trong quá trình trưởng thành

Cún con sử dụng khứu giác và xúc giác để có thể tìm ổ của mình. Mùi chúng đánh hơi chính là sữa mẹ. Cũng giống với con người, lượng sữa non của chó mẹ đầu tiên cho con bú là cực kỳ quý giá, giàu dinh dưỡng.

Sau khi đạt 2 tuần tuổi, cún con có nhiệm vụ duy nhất là ngủ và bú sữa mẹ. Đây là cách chúng tăng kích thước và cân nặng cơ thể của mình. Chúng chưa thể đứng lên mà chỉ trườn để tới chỗ chó mẹ. Dần dần chó con sẽ đi lại được và đứng vững.

Giai đoạn này cún đã có thể mở mắt và bắt đầu nghe được xung quanh. Chúng bắt đầu nghe ngóng mọi thứ xung quanh và phát ra tiếng kêu với anh chị em của mình. Tiếng sủa, tiếng rên còn nhỏ chưa lớn.

3 tuần tuổi cún sẽ phát triển và độc lập hơn. Bắt đầu nô nghịch với anh chị em của mình, chúng tò mò tìm hiểu về các đồ vật và mọi thứ xung quanh.

5 -6 tuần tuổi, răng bắt đầu nhú và muốn gặm hết cả thế giới. Chúng bắt đầu thử đồ ăn trong bát ăn của chó mẹ đồng thời ý thức được việc bài tiết và đi vệ sinh của mình.

Giai đoạn tăng nhanh về kích thước và cân nặng của chó. Chúng sẽ nhận thức mọi thứ xung quanh và ghi nhớ. Đây cũng chính là giai đoạn mà bạn nên rèn luyện khẩu lệnh cho chó để chúng nghe lời khi trưởng thành. Tại sao lại phải huấn luyện chó trong giai đoạn này bởi chúng ghi nhớ và học rất nhanh. Mọi thứ chúng học được sẽ trở thành một kiến thức khó quên khi lớn lên.

Hãy nhớ huấn luyện chó tốt trong giai đoạn này để có thể khiến cún ngoan ngoãn và nghe lời khi trường thành

Chăm sóc sức khỏe khi nuôi chó con

Khi được 6 tuần tuổi, bạn bắt đầu tiêm phòng cho chó con, hiện nay có nhiều loại vắc xin 7 trong 1 phòng bệnh. Bạn có thể mua về tự tiêm nếu có chuyên môn hoặc đưa cún ra các cơ sở khám chữa thú y để được các bác sĩ tiêm phòng. Tiêm nhắc lại 3 lần trong giai đoạn đầu tiên và nhắc lại một mũi sau 1 năm.

Vệ sinh nơi ở của cún hàng ngày để không bị mùi và giảm thiểu khả năng mắc bệnh của chó.

Thực hiện các chế độ vận động hợp lý hàng ngày, phù hợp với từng giống chó sẽ khiến chó khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn.

Cần tắm cho chó sau khi chó được 2 tháng tuổi. Khi mới sinh, nhiệm vụ này là của chó mẹ, chúng làm sạch cho con.

Khi tắm, cần lựa chọn sữa tắm cho chó phù hợp với lông, da của cún. Việc sử dụng sữa tắm của người có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chó.

Các bước tắm cho chó và sấy, vệ sinh như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết

Chải lông cho chó Huấn luyện chó con các mệnh lệnh đơn giản

Bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách Nuôi Chó Con Và Cách Huấn Luyện Chó Con Khoa Học

Việc nuôi chó con đòi hỏi phải có phương pháp khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm chủng tẩy giun đầy đủ,… do thời kỳ này, chó con có thể trạng yếu, đề kháng kém cần phải chăm sóc đặc biệt. Việc huấn luyện chó cũng phải thực hiện từ rất sớm để định hình lên tính cách, có được sự trung thành của chú chó và và khẳng định quyền Alpha (vị trí “lãnh đạo”) của chính bạn. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách nuôi chó con và cách huấn luyện chó con khoa học nhất.

Tiêm phòng

Đây là việc vô cùng quan trọng do lúc mới sinh, lượng kháng thể từ chó mẹ truyền sang rất thấp, nên chó con thời kỳ này dễ mắc các bệnh nguy hiểm, vì vậy cần tiêm phòng theo đúng liệu trình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đến khi cơ thể tự đề kháng được các loại bệnh.

Vaccine tiêm cho chó có 3 loại, thường gọi là loại phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Loại 3 bệnh hiện ít được dùng do hiệu quả thấp. Đa phần người ta chỉ tiêm loại 5 bệnh và 7 bệnh.

Loại vaccine 5 bệnh sẽ phòng các bệnh sau:

Vaccine 7 bệnh sẽ bao gồm 5 bệnh trên và Leptospria + Coronavirus. Trong 7 bệnh này thì nguy hiểm nhất và dễ mắc nhất là 2 bệnh care và pravo. Những người nuôi chó rất sợ 2 bệnh này, nếu mắc phải khi chó dưới 3 tháng tuổi thì có nguy cơ tới 60% cún sẽ chết, nếu qua khỏ thì cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe khác sau này.

Liệu trình tiêm Vaccine. Chó con nên được tiêm phòng từ rất sớm, khoảng 3 tuần tuổi, bạn bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, thường là mũi 5 bệnh. Đến 6 tuần tuổi, bạn tiêm thêm mũi thứ 2 (5 hoặc 7 bệnh). Thường thì tiêm 2 mũi xong là khá yên tâm rồi, tuy nhiên nếu cún nhà bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường kém vệ sinh, hoặc hay chơi cùng những chú chó khác thì đến 9 tuần tuổi, bạn nên tiêm tiếp 1 mũi thứ 3 cho chắc ăn. Khi được 7 – 8 tháng thì mới tiêm phòng dại. Giá một mũi vaccine còn tùy vào cơ sở thú y, có thể dao động từ 120k – 200k / mũi tùy loại.

Tẩy giun

Tẩy giun cũng rất quan trọng, tuy không gây ra các bệnh tức thì và nguy hiểm như care hay pravo nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khả năng tiêu hóa của cún. Tẩy giun cần phải làm thường xuyên khi cún còn nhỏ, bạn sẽ cần tẩy giun theo liệu trình sau:

2 tuần tuổi (trước khi tiêm vaxin mũi 1) cần tẩy giun lần đầu. Lặp lại vào 4 tuần, 6 tuần và 8 tuần.

Sau đó, cứ 1 tháng bạn lại tẩy giun 1 lần cho tới 6 tháng.

Từ 6 tháng tuổi thì cứ 3 tháng bạn tẩy giun 1 lần cho đến khi được 1 tuổi.

Từ 1 tuổi, 1 năm tẩy giun 1 lần cho đến hết vòng đời.

Chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn tiêm phòng và tẩy giun theo liệu trình trên thì đã khá yên tâm về sức khỏe của cún, lúc này quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng. Với cún dưới 3 tuần tuổi thì chỉ bú mẹ nên bạn chỉ cần chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ cho chó mẹ. Từ khi được 3 tuần tuổi, cún bắt đầu tập ăn dặm. Lúc này bạn có thể cho chúng ăn cháo, trộn với thịt và rau xanh xay nhuyễn. Khi được 1 tháng tuổi, cún bắt đầu cai sữa và ăn ngoài, lúc này bạn vẫn cho chúng ăn cháo nhưng đặc hơn trước, và lại giảm lượng nước sau mỗi ngày cho tới khi chúng có thể ăn cơm.

Từ 1 – 2 tháng tuổi, nên cho cún ăn 5 bữa / ngày, mỗi lần một chút. từ 2 – 4 tháng tuổi thì giảm xuống 3 bữa / ngày. Còn trên 4 tháng tuổi thì chỉ cần 2 bữa / ngày là đủ.

Với chó dưới 3 tháng tuổi, tuyệt đối không cho gặm xương vì rất dễ bị hóc. Trên 3 tháng tuổi – 4 tháng có thể cho ăn xương lớn. Còn trên 4 tháng thì có thể ăn như chó trưởng thành.

Về chế độ dinh dưỡng, khối lượng thức ăn và cách cho ăn chi tiết, bạn có thể tham khảo tại bài viết Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho chó ở Việt Nam.

Cách huấn luyện chó con

Huấn luyện chó con phải làm từ khi chúng còn nhỏ, chỉ khoảng 2 tháng tuổi, lúc chúng đã đủ cứng cáp và bắt đầu biết nghe lời. Việc huấn luyện sớm và đúng cách sẽ định hình một chú chó tốt, trung thành, biết tôn trong và nghe lời bạn. Tránh để đến lúc tre gia khó uốn, nhất là với các giống chó bướng bỉnh như Alaska, Husky, Pitbull, Rottweiler, Doberman,…

Việc huấn luyện các lệnh và quy tắc đơn giản cho cún gần như giống nhau giữa các giống chó, bạn có thể tham khảo tại bài viết cách huấn luyện chó Pitbull.

🌟 Hệ Thống Cửa Hàng Thú Kiểng tự tin cam kết bán phụ kiện và thức ăn chính hãng cho thú cưng với giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Rẻ hơn từ 5 – 30% so với sản phẩm cùng loại tại các cửa hàng khác.

📍 Thú Kiểng – Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân 📍 Thú Kiểng – Đền Lừ – Hoàng Mai

Địa Chỉ: 64 – Đền Lừ 2 – Q. Hoàng Mai, Hà Nội (Ngã 3 Đền Lừ) https://www.facebook.com/ThukiengDenLuHN/094 209 5239

📍 Thú Kiểng – Đông Anh

Địa Chỉ: 60 tổ 12 – đường Thiết Bị Điện – thị trấn Đông Anh https://www.facebook.com/ThuKiengDongAnhHN/0934 611 484

📍 Thú Kiểng – Bình Phú – Quận 6 📍 Thú Kiểng – Bình Thuận – Quận 7 📍 Thú Kiểng – Thủy Nguyên 📍 Thú Kiểng – Hạ Long

Địa Chỉ: Số 506 Nguyễn Văn Cừ – P. Hồng Hải – TP. Hạ Long https://www.facebook.com/ThuKiengHaLong/090 604 06 39

Cách Nuôi Chó Con Sơ Sinh

Sự ra đời của con chó nhỏ là một phép lạ thực sự. Một người mẹ mới đầu tiên của tất cả các cố gắng để nuôi các em bé. Nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vì lý do nào đó, chó cái không thể nuôi những con chó, và sau đó trách nhiệm lớn này rơi vào vai của chủ sở hữu. Điều này có thể xảy ra nếu con chó không có sữa, nếu nó từ chối con chó, hoặc đã chết trong suốt quá trình sinh con. Trong một tình huống đáng tiếc như vậy, điều quan trọng là phải thu thập can đảm và hiểu rằng bạn vẫn còn có con chó sơ sinh trong vòng tay của bạn, và họ không thể tồn tại mà không có bạn.

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị một điểm ấm áp cho họ. Những đứa trẻ trong những ngày đầu đời không biết làm thế nào và không biết, mắt và tai của chúng được đóng lại. Phản xạ duy nhất cho họ vào lúc này là mút. Đối với chó con, bạn cần phải tổ chức một hộp với quần áo ấm.Trong hộp, bạn cần đặt một miếng đệm nóng hoặc một chai nước nóng. Và bạn không cần phải bao gồm tất cả các mặt của hộp với các vật nóng – điều này có thể dẫn đến quá nóng. Bắt chước mẹ sưởi ấm và để nó ở một bên của hộp. Đừng quên thay nước khi nó nguội đi.

Cách nuôi chó con sơ sinh

Trước tiên, bạn cần phải cố gắng hết sức để con chó uống ít nhất một muỗng cà phê sữa mẹ. Điều này sẽ xâm chiếm dạ dày vô trùng của họ với vi khuẩn có lợi, sẽ đặt nền tảng cho khả năng miễn dịch trong tương lai. Nếu chó cái không cho phép chó con, bạn có thể cố gắng nhẹ nhàng loại bỏ sữa non bằng tay.

Là một thức ăn đầu tiên, nó sẽ là lý tưởng để sử dụng một hỗn hợp thích nghi đặc biệt cho chó con sơ sinh. Nó có thể được mua tại một hiệu thuốc thú y dưới dạng sữa bột. Hỗn hợp này được pha loãng theo tỷ lệ ghi trên bao bì.

Nếu không thể cho chó ăn hỗn hợp như vậy, bạn có thể sử dụng công thức sau. Trứng nên được đánh trứng bằng máy xay sinh tố và trộn với một trăm gam sữa bò tươi. Sữa nên được chỉ từ dưới con bò, không cửa hàng trong một gói.Sau đó thêm vào hỗn hợp hai giọt vitamin A và D, sau đó tất cả mọi thứ được trộn kỹ. Trước khi bạn cho hỗn hợp nấu chín của trẻ sơ sinh, nó phải được lọc qua một vài lớp gạc sạch.

Nếu con chó yếu đi, bạn có thể thêm một ít kem, 20 ml glucose và 3 ml acid ascorbic vào hỗn hợp.

Cách nuôi chó con sơ sinh

Trong nhà thuốc thú y hiện đại, bạn có thể mua bất cứ thứ gì. Bao gồm các chai đặc biệt để nuôi con chó sơ sinh. Nhưng nếu nhà thuốc không có trong tay, bạn có thể cho trẻ ăn một chai bình thường. Nó là rất quan trọng để chú ý đến kích thước của lỗ trong núm vú. Nếu lỗ lớn, hỗn hợp sẽ được đổ ra rất nhanh, con chó con sẽ không có thời gian để nuốt nó và chỉ có thể bị nghẹt thở. Nếu lỗ quá nhỏ, em bé sẽ nhanh chóng lốp và sẽ không thể nắm vững tất cả các phần cần thiết cho anh ta. Thông thường, những con chó sơ sinh trong vài ngày được ăn khoảng 30 ml hỗn hợp mỗi ngày.

Trước khi cho ăn, bạn cần xoa bóp núm vú trẻ sơ sinh bằng một miếng bông ướt. Điều này được thực hiện để cải thiện ruột chúng tôi khi tất cả, mẹ luôn liếm con chó của mình để bắt đầu công việc của dạ dày của họ. Nếu điều này không được thực hiện, các em bé có thể có vấn đề với phân – hoặc táo bón hoặc tiêu chảy. Cáp là tốt hơn để lau cùng – từ rốn đến dương vật, và các xung quanh.

Bạn có thể cho chó lớn bú bình sữa, nhưng nếu giống nhỏ, tốt hơn nên dùng pipet hoặc ống tiêm. Một miếng ống mỏng được đặt trên ống tiêm để con chó con có thể nuốt các giọt hỗn hợp vào trong miệng.

Một con chó con nhỏ thường đẩy tất cả mọi thứ đến khuôn mặt của nó. Vì vậy, ông không đẩy chai, bạn cần phải thả một vài giọt hỗn hợp trên lưỡi của mình. Anh ta sẽ hiểu rằng đây là thực phẩm và sẽ ngừng hành hạ một chai hoặc một pipette. Nếu điều này không xảy ra, tốt nhất là hãy quấn chân trước của em bé.

Ở vị trí nào để nuôi những chú cún con

Một con chó con là một đứa trẻ để làm theo. Nếu bạn cho anh ta hỗn hợp ở vị trí sai, anh ấy có thể bị nghẹt thở hoặc nghẹt thở. Tốt nhất là đặt con chó con vào lòng bạn với bụng của bạn, và hơi nâng đầu lên. Cho anh ta thức ăn ở vị trí này, bởi vì theo cách tự nhiên anh ấy ăn theo cách đó.Bằng cách này, bạn giảm nguy cơ hỗn hợp vào cơ quan hô hấp.

Đôi khi con chó con bắt đầu tham lam và nhanh chóng hút để nhanh chóng thỏa mãn cơn đói của nó. Trong trường hợp này, bạn cần nghỉ ngơi ngắn để bé có thể thở được. Một con chó con đầy đủ thường biến mất khỏi núm vú.

Sau khi ăn, giữ con chó con theo chiều dọc trong một thời gian để tất cả không khí từ dạ dày đi ra với một tiếng ầm ĩ. Nếu không, con chó có thể bắt đầu nôn. Sau khi ăn, lặp lại xoa bóp bụng, có thể con chó sẽ trống rỗng. Bôi trơn hậu môn và bụng của chó bằng dầu.

Bao lâu để nuôi chó con

Rất khó để nuôi một con cái một mình bởi vì trẻ sơ sinh cần được cho ăn mỗi hai giờ. Chủ sở hữu không có thời gian để ngủ, bởi vì trong khi bạn cho bé ăn, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp cho một bữa ăn mới.

Con chó đầu tiên được cho ăn mỗi 2-3 giờ.Nếu những đứa trẻ khỏe mạnh và mạnh mẽ – khoảng cách là 3 giờ, nếu yếu và đau đớn – 2 giờ. Theo thời gian, số lần cho ăn mỗi ngày bị giảm và đã là một chú chó con kéo dài một tháng chỉ được cho ăn 5-6 lần một ngày.

Sau hai tuần, khi mắt của các em bé bắt đầu mở ra, chúng có thể bắt đầu quen với việc sơn mài từ một tấm nhỏ. Trước hết, cho phô mai con chó con. Nó không được khuyến khích để làm sạch hỗn hợp hoàn toàn, nó vẫn là nguồn thực phẩm chính. Theo thời gian, thức ăn được thay thế hoàn toàn bằng chất lỏng thành chất rắn.

Để nuôi con chó sơ sinh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng nếu bạn bỏ tất cả các trường hợp, hãy cho bọn trẻ tất cả thời gian của họ, chăm sóc và trở thành nghĩa đen là một người mẹ – mọi thứ đều rất thực tế. Hãy chú ý và thương xót cho chó con mới sinh để cung cấp cho họ một cuộc sống thứ hai!

Video: cách nuôi một chú cún con mới sinh

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nuôi Chó Con: Làm Sao Nuôi Chó Con Đúng Cách? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!