Xu Hướng 3/2023 # Cách Huấn Luyện Rottweiler 2 – 6 Tháng Tuổi # Top 6 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Huấn Luyện Rottweiler 2 – 6 Tháng Tuổi # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Huấn Luyện Rottweiler 2 – 6 Tháng Tuổi được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tùng Lộc Pet – Giai đoạn 2 – 6 tháng tuổi đối với giống chó Rottweiler là giai đoạn huấn luyện khó khăn và phức tạp nhất. Do ở độ tuổi này, Rott rất hiếu động và đôi khi không chịu nghe lời. Vì vậy cần có những biện pháp hợp lý trong việc giáo dục và huấn luyện Rott từ 2 – 6 tháng tuổi

Bước đầu huấn luyện chó Rottweiler

Ở thời kỳ này, việc huấn luyện Rott khá nhẹ nhàng, đó là gia tăng độ thân mật giữa chó con với chủ nhân cũng như tăng cường ý thức cảnh giác của chúng với người lạ mặt. Bắt đầu rèn luyện 1 số thói quen như chăm chỉ di chuyển, hung dữ với người lạ. Tập bơi và biết cách dừng lại khi có lệnh. Luyện tập khứu giác. Đặc biệt, phải làm cho chúng quen với tên của mình.

 Độ tuổi tốt nhất để rèn luyện các phản xạ quyến luyến với con người ở chó Rott là từ 5 – 7 tuần tuổi. Nếu sự gần gũi với con người không được rèn luyện tốt trước 14 tuần tuổi thì sẽ xuất hiện ý thức ngại tiếp xúc với người và chúng ta rất khó để có thể đến gần chúng

Phương pháp huấn luyện chó Rott

Hãy đưa chú Rott con của bạn đi thăm thú ở nhiều địa hình khác nhau, ví dụ như cánh đồng, trong rừng, gần đường, điểm dân cư. Lưu ý rằng nên cho Rott tiếp xúc với các đường phố vắng vẻ, ít náo nhiệt trước khi đưa Rott tới những địa điểm đông đúc hơn. Đây là cách thức tập cho chúng có được sự bình tĩnh nhất trong mọi hoàn cảnh. Nếu trong chuyến đi, có điều gì đó khiến chúng hoảng sợ thì hãy bình tĩnh. đưa chú Rott đến cạnh chính thứ đã làm chúng sợ, cho chúng quan sát kỹ lưỡng vật đó, ngửi vật đó và động viên chúng bằng những cáu vuốt ve hoặc cho đồ ăn (kẹo). Duy trì sự tiếp xúc giữa những chú Rott con với nhau, giữa người huấn luyện với Rott, giữa những chú Rott con và những con đã trưởng thành để đạt được mục đính rèn luyện có hiệu quả cao nhất, các đặc điểm hành vi cần thiết trong quá trình bắt cước. Vì vậy, nên mang theo 1 con chó Rott trưởng thành đi cùng vì ở chó Rott con, các phản xạ tương tự thể hiện rất mạnh mẽ.

Huấn luyện cho Rott quen với vài lệnh đơn giản

Khi gọi Rott con đến và cho chúng kẹo thì phải gọi bằng tên riêng. Tên riêng, đó là kích thích có điều kiện, còn kích thích không điều kiện đó là thức ăn, cần phải sử dụng thêm những cái vuốt ve. Khi gọi Rottweiller, cần phát âm nhẹ nhàng, sau đó cho ăn và vuốt ve chúng. Khi phản xạ có điều kiện đối với tên riêng được thành thạo, hạn chế không cho đồ ăn nữa mà thay vào đó là khẩu lệnh “tốt”. Không được lạm dụng gọi tên riêng mà lại không động viên Rott bằng cử chỉ vuốt ve, bởi nếu không được âu yếm, chúng sẽ dần dần ngừng phản ứng khi được gọi tên.

Tập cho chúng chơi với các đồ vạt như xương ống, gỗ, gậy dài… Đồ vật cần đa dạng về màu sắc, tính chất, cân nặng, để chúng có thể làm quen dần và tìm được bất cứ thứ gì được yêu cầu.

Giai đoạn này cũng có thể cho Rott nhảy qua các chướng ngại vật nhỏ để quen với những thử thách ở giai đoạn huấn luyện sau

Những lưu ý khi huấn luyện Rott

Nên cho Rott mang vác đồ nặng dần để rèn luyện thể lực. Rott là giống chó rất dũng cảm và hiếu động.

Từ tháng thứ 3, nên chia Rott thành nhóm nhỏ (2-3 con/nhóm) để dễ huấn luyện.

Một ngày cho chúng hoạt động từ 3/4 tiếng là hợp lý

Nên đặt cho chúng những cái tên ngắn

[Total:

0

Average:

0

]

Huấn Luyện Chó Pitbull 2 Tháng Tuổi Tại Nhà Cần Chú Ý Gì?

Giống như một đứa trẻ cần được nuôi dạy từ tấm bé thì mới nên người, chúng ta cũng cần huấn luyện chó từ nhỏ để chúng biết cư xử đúng mực. Đặc biệt là giống chó Pitbull, giống chó nổi tiếng hung hãn và khiến không ít người e ngại,. Chính vì vậy, ngay từ lúc 2 tháng tuổi thì chủ nuôi huấn luyện chó pitbull ngay vì đây là thời điểm Pitbull nghe lời chủ và hình thành thói quen dễ nhất.

1. Chuẩn bị không gian sống thoáng mát và rộng rãi.

Đừng nuôi giữ Pitbull trong môi trường ít năng lượng: không gian hẹp, ít đồ chơi cho chó. Đây là giống chó đòi hỏi nhiều vận động hơn các giống loài khác. Một môi trường ít năng lượng sẽ khiến chú chó trở nên lạc lõng và bản tính hung hăng sẽ vô tình được kích hoạt.

Hãy chuẩn bị chuồng nuôi có kích thước phù hợp với chó Pitbull con. Một cái chuồng (hay lồng) sẽ giúp bạn huấn luyện chó tốt hơn, nhất là trong việc đi vệ sinh. Lồng thú còn giúp bạn mang chó đi xa dễ dàng hơn. Khi đó, bạn chỉ cần sử dụng túi thấm lúc cần đi vệ sinh thì việc di chuyển hay du lịch thường xuyên với chó cưng không còn mấy vất vả nữa.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm chuồng chó đơn giản tại nhà.

Mua thêm các món đồ chơi cho chó gặm. Bất kỳ chú cún nào cũng đều sẽ trải qua quá trình phát triển nứu và hàm răng trong những tháng đầu tiên của cuộc đời. Nếu bạn không muốn em chó nhà mình cắn phá đồ đạc trong nhà và hình thành hành vi cắn bậy, hãy chuẩn bị sẵn cho chú các đồ chơi cứng lẫn mềm thích hợp cho việc gặm nhắm và mài răng.

2. Thử qua những bài huấn luyện chó cơ bản

Đừng nôn nóng để đưa chó Pitbull con vào khuôn khổ ngay lập tức mà hãy đợi tầm 2 tuần sau khi đưa về nhà. Hãy để chú chó làm quen với môi trường mới rồi mới bắt đầu quá trình huấn luyện.

Chó Pitbull bẩm sinh đã có kỹ năng sát thủ nên bạn cần dạy chúng cách giao tiếp và ứng xử đúng mực với con người ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, bạn không cần phải vội vàng mà hãy tạo ra những tương tác tích cực. Hãy bắt đầu quá trình huấn luyện chó Pitbull với bài huấn luyện cơ bản như sau:

Nếu chú chó Pitbull cắn người hay không nghe lời, bạn có thể tham khảo hướng dẫn huấn luyện chó hư

Phần thưởng cho chó Pitbull luôn luôn cần thiết. Bạn cũng có thể khuyến khích các thành viên trong gia đình cùng động viên để em chó tự tin và biết vâng lời hơn, như xoa đầu, bụng hay vỗ lưng chó một cách âu yếm, nhẹ nhàng. Phát xương gặm cho chó hay snack cho chó cũng giúp kích thích tinh thần cho chú Pitbull của bạn.

3. Cho chó Pitbull con tiếp xúc với nhiều người, môi trường lạ

Hãy mời bạn bè ghé chơi và cho chú chó làm quen với người lạ thường xuyên hơn khi chú đã được 8 đến 12 tuần tuổi. Chó Pitbull càng kết thân với nhiều người thì càng tốt bởi như thế chú sẽ không xem con người như một mối đe dọa nữa.

Ngoài ra, người huấn luyện chó Pitbull cũng được khuyến khích dắt chó pitbull con đi dạo ở các sân chơi cho chó hay du lịch khỏi nhà. Trên thực tế, những chú cún Pitbull trong độ tuổi từ 10 đến 16 tuần tuổi lại cần nhiều trải nghiệm càng đa dạng càng tốt. Bất cứ thứ gì khác lạ đối với thế giới loài chó như xe hơi, thang máy, văn phòng, nhà bạn bè, miễn là chú chó được an toàn thì bạn cứ thoải mái giúp chú làm quen với môi trường mới. Có như thế, em chó mới dễ thích nghi và không trở nên hung hãn trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu có cơ hội thì hãy cân nhắc nuôi kèm với các loài động vật khác. Nếu bạn muốn em Pitbull nhà mình có thể nhanh chóng hòa nhập cộng đồng và kiềm hãm bớt bản tính hung hăng, hãy huấn luyện chú pitbull cùng với các loài thú non khác ngay từ đầu để các em lớn cùng nhau. Nhưng nếu bạn giữ loài này tách biệt khỏi loài kia, rất có thể em Pitbull sẽ cho rằng đó là con mồi của mình và trở nên hung dữ.

4. Sử dụng xích chó trong huấn luyện chó Pitbull

Bạn có thể bắt đầu sử dụng dây xích chó khi em Pitbull đạt 8 đến 16 tuần tuổi và hãy dùng thường xuyên để giúp chó làm quen dần. Chó Pitbull trưởng thành sẽ rất mạnh và khó để điều khiển nên hãy chú ý huấn luyện cẩn thận từ khi chó còn nhỏ và dễ khống chế.

Hãy giữ dây chặt trong tay và kéo ngược lại để đảm bảo chú chó chỉ được bước đi bên cạnh hoặc đằng sau bạn chứ không phải là đằng trước. Ra lệnh “lùi” một cách dứt khoát nếu thấy chó có xu hướng kéo bạn đi hoặc nhảy chồm lên khi có tác động từ môi trường ngoài.

5. Cho chó Pitbull tập thể dục thường xuyên

Giống chó Pitbull vốn được “trời ban” cho một thể chất khỏe mạnh, cơ thể vạm vỡ và vì thế vô cùng năng động. Do đó, chú chó cần được tập thể dục mỗi ngày để tránh tình trạng “dư thừa” năng lượng và cũng để rèn luyện săn chắc các khối cơ. Tập luyện thể dục ngay từ nhỏ cũng giúp cho Pitbull trở nên dẻo dai, khỏe khoắn, hình thành cơ bắp cùng cơ thể cường tráng.

Đi bộ là một bài tập thể dục vô cùng hợp lý và nhanh chóng hiệu quả nhất đối với chó Pitbull. Đặc biệt bài đi bộ trong một quãng đường ngắn có tác dụng thể dục tốt đối với những em chó tầm 6 tháng tuổi phát triển thể chất. Việc tập thể dục nhẹ nhàng còn giúp em ý bớt tăng động hơn khi ở nhà.

Một lưu ý quan trọng đối với chó Pitbull từ 2 tháng tuổi là đừng để chó bị béo phì. Một cách đơn giản để bạn có thể tự kiểm tra chó tại nhà là hãy nhìn xuống lưng chó, bạn sẽ thấy một vòng eo. Đặt hai tay trên lưng ở khu vực eo, ngón tay cái để dọc theo xương sống, các ngón còn lại ôm xuống và ấn nhẹ. Nếu bạn có thể cảm thấy xương sườn, em Pitbull của bạn hoàn toàn bình thường. Nếu không nghĩa là Pitbull của bạn đang thừa cân, bạn cần phải cho chú ăn điều độ lại cũng như tập thể dục nhiều hơn. Ngoài ra, nếu ngay từ đầu bạn dễ dàng nhận thấy xương sườn khi đặt tay mà không cần ấn nhẹ, điều đó chứng tỏ Pitbull đang gầy và bạn cần cho ăn nhiều hơn một chút.

6. Đăng ký khóa huấn luyện để hạn chế Pitbull cắn người

Trên thực tế, giống chó Pitbull rất hiếu động và hưởng ứng đám đông, đặc biệt là khi có sự xuất hiện của những con chó khác. Hành động này có thể tiềm ẩn nguy cơ chó Pitbull tấn công người hoặc thú nuôi. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn nên nhốt Pitbull trong nhà cả ngày và không cho chó tiếp xúc với bên ngoài. Ngăn cản chú chó hình thành các tương tác và quan hệ xã hội là một biện pháp sai lầm trong huấn luyện Pitbull. Thay vào đó, hãy đưa chó Pitbull đến một lớp hoặc một hội nuôi chó để chúng tiếp xúc với càng nhiều chó càng tốt.

Trong đám đông loài chó Pitbull sẽ có xu hướng kéo bạn vào trung tâm. Khi đó, hãy ngừng bước và giữ chó lại, bắt chú ngồi xuống nghe lệnh khi bạn gọi tên và khiến chú nhìn thẳng vào mắt bạn. Thậm chí, nếu thấy chó có vẻ bị kích động, sủa hay gầm gừ, bạn càng phải đưa chó ra một chỗ tránh xa các vật nuôi khác cho đến khi Pitbull bình tĩnh trở lại. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cho chú chó tiếp cận chó khác một khi chúng đã thực sự bình tĩnh và làm theo lệnh. Sau đó đừng quên xoa đầu và khen thưởng khi chó cưng làm tốt.

Hãy là một người thủ lĩnh thực thụ. Bạn không cần phải hét lên hay đánh đập để thị uy với chó, nhưng phải thị uy trong thời điểm cần thiết. Dùng lời nói dứt khoát, mạnh mẽ khi chó không nghe lời.

Pitbull là một giống chó có dễ gây nguy hiểm cho con người nếu không được huấn luyện đúng mực. Hãy bắt đầu huấn luyện chó Pitbull ngay khi chúng 2 tháng tuổi đồng thời cần xây dựng hình ảnh thị uy đi kèm sự nghiêm khắc. Hoặc nếu có điều kiện, hãy đăng ký khoá huấn luyện chó chuyên nghiệp để dễ dàng kiểm soát một chú Pitbull khi chúng trưởng thành.

Cách Nuôi Chó Alaska 2 Tháng Tuổi

Cách chăm sóc chó Alaska 2 tháng tuổi

– Chó con: 1-2 tháng tuổi

– 1 hộp bột ăn dặm 200g Ridielac (nhiều vị: hộp xanh gạo – sữa là ngọt; hộp hồng thịt bò – rau củ là mặn). Các bạn chọn vị nào cũng được, tiệm tạp hoá nào cũng bán với giá 47k/1 hộp 200g

– 2, 3 củ cà rốt

– 1 hộp men tiêu hoá Biosubtyl DL (hiệu thuốc tây nào cũng bán ~ 15k/1 hộp)

– 1 bát ăn

– 1 thìa cafe

– 1 bát uống

– Máy xay sinh tố

Bước 1: Cà rốt mua về, các bạn rửa sạch, nạo vỏ, xắt khúc, cho vào nồi nước luộc kĩ một chút, để nguội. Sau khi nguội, các bạn cho cà rốt + nước luộc cà rốt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, đổ ra một chiếc hộp.

Bước 3: Chuẩn bị 1 chén nhỏ nước sôi để nguội.

Cách chăm sóc chó Alaska Những điều cần biết khi tắm cho chó Alaska

– Khác với người, chó không có tuyến mồ hôi trên da do đó mức độ trao đổi khí và độ ẩm để tỏa nhiệt trên da cực nhỏ. Ở vùng khí hậu khô, lạnh việc tắm cho chó là rất hạn chế, thậm chí người ta không tắm cho chó.

– Ngược lại khí hậu nhiệt đới nóng ẩm Việt nam, rất nhiều yếu tố cấu thành chất bẩn bám vào da làm chó rất khó chịu : độ ẩm cao+ bụi bẩn dễ làm bết, dính lông thành cục. Ký sinh trùng da: Ve. mòng, ghẻ, nấm được đà tấn công gây rụng lông, viêm, nhiễm độc da, hoại tử bong vảy, chảy nước bốc mùi hôi…Tắm là biện pháp rất cần thiết để chăm sóc bộ da, lông- vẻ đẹp đặc trưng ĐẶC BIỆT của các giống chó lông dài : Cocker Spaniel, Shetter, Poodle, Golden, St. Bernard, Phốc Sóc, Bắc Kinh, Thần khuyển Tây Tạng…

– Các giống chó lông ngắn : Boxer, Rottweiler, Labrador, dachshund… cũng nên tắm sạch sẽ vào mùa nóng ẩm.

– Thân nhiệt chó cao hơn người : 38o5 +/- O,5oC chịu nóng rất kém. Mùa hè cần tắm cho chó cảm giác thoải mái, dễ chịu, giúp điều hòa thân nhiệt, tránh được bệmh cảm nóng ( heat strock)

– Thời tiết quá lạnh, nhất là đổi gió mùa ở miền Bắc, khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới dưới 18oC.

– Chó non đang bú mẹ hoặc mới tách mẹ.

– Chó ốm hoặc có dấu hiệu nghi ốm.

– Chó cái đang kỳ động dục chuẩn bị phối giống, nếu tắm sẽ giảm mùi “đặc trưng hấp dẫn chó đực” sẽ giảm hưng phấn tính đực khi giao phối.

– Chó cái sau giao phối trong vòng 15 ngày.

– Chó mới sinh con.

– Chó mới mua về nuôi.

– Chó mới tiêm chích ngừa dịch bệnh.

– Chó vận chuyển.

– Nước tắm chó : ấm về mùa đông, nước sạch, không tắm ở sông, hồ ao tù ô nhiễm.

– Shampoo : có thể dùng các loại chuyên dụng cho chó bán tại các cửa hàng thuốc Thú y hoặc siêu thị. Hoặc một số loại shampoo của người có độ ẩm và dướng da tốt. Các loại shampoo trị ve, rận, nấm phải cỏchi định của BSTY. Chó bị bệnh ngoài da, việc tắm chó phải có ý kiến và chỉ dẫn của BSTY.

– Tắm bằng nước lá cây, hoa quả : Có thể dùng quả chanh vắt nước lên bộ lông sau khi tắm bằng shampoo để làm tơi lông, tránh vón cục và trung hòa độ Kiềm của shampoo. Sau khi vắt vài quả chanh lên lông, lại phải xả sạch ngay bằng nước. các loại lá: Khế, bưởi, chè xanh, xà – cừ, xoan hoặc các loại lá chua, chát khác (Phải chắc chắn không độc) có thể dùng tắm chó có viêm nhiễm, lở loét hoặc ký sinh trùng ngoài da.

– Thao tác tắm chó: Không được để nước hoặc xà phòng vào tai, mắt chó. Sau khi tắm cần lau và sấy khô bộ lông, dùng que bông cotton ngoáy sâu thấm khô vệ sin tai, nhất là với giống chó tai cụp, dài như : Cocker Spaniel, Shetter, Poodle, Golden, St. Bernard, Labrador… Không tắm chó ở thế nằm ngửa.

– Nên tắm chó lúc đói, sau khi đã đi toilet.

– Với những con chó mới tắm lần đậu, chưa quen, nên nhẹ nhàng và tắm nhanh bằng nước ấm. Không xối nước vào phần đầu ngay.

– Tùy thuộc vào mùa khí hậu, giống chó , tuổi chó. Điều này do chủ chó tự xác định.

Cách nuôi dạy chó Alaska Một số ý kiến khi nuôi chó Alaska

“Cho em hỏi kinh nghiệm nên nuôi alaska hay husky

Em chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi 2 dòng này. Nhờ mọi người giúp nếu mà chọn 1 trong hai thì nên nuôi dòng nào

Về cả: Ưu điểm, nhược điểm. Con nào chăm sóc dễ hơn, con nào dễ ốm yếu bệnh tật, lông rụng nhiều hơn, ăn uống ngủ nghỉ dễ hơn.

Nó có hú buổi đêm không. Em sợ nhất cái này”

Trả lời:

Gum Sun

“Thật ra theo mình về việc nuôi chó thì giống nào cũng cần chăm sóc chu đáo và thật tốt. Husky với alaska thật ra nó không khác nhau lắm về bản tính

Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm nhiều thì không có loại nào là dễ chăm sóc cả, hoặc ít ra là bạn phải chải lông nhiều hơn nếu bạn nuôi alaska. Còn ốm yếu bệnh tật thì do bạn lấy chó ở đâu, thời tiết ra sao, và phụ thuộc nhiều nhất vào sự hiểu biết của bạn”

Thiên Ân

“Thứ 1: không có con nào là khỏe nhất hay yếu nhất tất cả là do cách chăm sóc nguồn gốc và bản năng con chó

Thứ 2: lông alaska dài nên chăm rất vất vả tương tự là rụng nhiều hơn husky. Husky thì dễ dàng hơn khá nhiều

Thứ 3: husky sủa + nghịch + hú hơn alaska rất nhiều

Kim Tuấn

“Thức ăn thì đa dạng ăn gì cũng được tránh mỡ, với các xương ống của gà ra thôi. Miễn sao đủ dinh dưỡng và vitamin trong thời kì phát triển thì chú trọng canxi ( trời nóng thì đừng lạm dụng không đi bị đi kiết khó chữa lắm) và hàm lượng protein cho con cún là ok. Khuyết khích rau xanh và hoa quả hàng ngày cho cún ( tránh nho và vỏ cà chua cũng như các hoa quả có tính nóng vào mua hè ).”

Thanh Tuấn

“Nếu nuôi Alaska thì mình có 1 số kinh nghiệm mới được trải nghiệm sau :

1) Luôn phải có 2 cái giẻ lau, 1 giẻ khô, 1 giẻ ngâm nước lau sàn thơm, và 1 cuộn giấy vệ sinh. Khi cún tè dầm thì lấy giẻ khô thấm, sau đó lấy giẻ thơm lau cho hết mùi. Còn nếu cún ị, lấy giấy vệ sinh hót sạch, lấy giẻ thơm lau cho hết mùi.

2) Dắt ra ngoài đường thì phải luôn để mắt không cho em nó liếm hay nuốt cái gì ngoài đường

3) Tầm 10h tối thả ra cho cún chạy nhảy nô đùa đến mệt thì thôi, nếu ko đêm sẽ không ngủ ngon được vì cún sẽ sủa đòi đi chơi”

Thùy Nhi

“Về lông thì đương nhiên alas sẽ phải chăm sóc kĩ hơn, dinh dưỡng thì mình nghĩ như nhau thôi bạn, kiêng đồ tanh đồ mỡ và đồ mặn là được

Vấn đề hú là mình không biết vì alaska nhà mình chả con nào hú cả,chỉ sủa thôi. Mình nghĩ bạn nên tìm hiểu kĩ hơn trước khi quyết định nuôi giống chó kéo xe. Vì thật sự rất vất vả, còn nếu để bắt đầu, mình nghĩ nên nuôi husky khuyến khích mua chó đẻ ở VN hoặc chó lớn ( nếu bắt chó TQ )”

Cách nuôi chó Alaska 2 tháng tuổi Chó cưng, Chăm sóc thú cưng, Chó Alaska

Đăng bởi Bich Van

Tags: bán chó alaska, cách chọn chó Alaska 2 tháng tuổi, chó alaska, chó Alaska 2 tháng tuổi, mua bán chó Alaska, mua chó alaska, mua chó Alaska 2 tháng tuổi

Cách Nuôi Chó Con Dưới 2 Tháng Tuổi

Với chó con dưới 2 tháng tuổi cơ thể chưa hoàn thiện để thích nghi với môi trường sống bên ngoài rất dễ bị nhiễm bệnh và khả năng đề kháng rất kém. Nuôi dưỡng chó con là cả một quá trình mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhưng kết quả đạt được sẽ đem đến cho chúng ta niềm vui và những trải nghiệm rất bổ ích. Bài viết này FamiPet sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi chó con dưới 2 tháng tuổi.

1. Chế độ dinh dưỡng trước và sau khi cai sữa

Theo kinh nghiệm nuôi chó con, nên cho chó con bú sữa mẹ trong 12 tiếng đầu sau sinh. Chó con có thể hấp thụ kháng thể từ sữa đầu trong vòng 24 tiếng đầu tiên. Nếu chó mẹ vẫn có thể cho con bú, việc nuôi dưỡng chó con của chúng ta sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu chó mẹ không thể nuôi dưỡng và chăm sóc chó con, cần phải cho chó con bú bằng bình hoặc bằng ống xi lanh.

– là dụng cụ phổ biến, dễ sử dụng và được ưa thích nhưng có nhược điểm là không cho chó bú chính xác liều lượng theo công thức.

– Với ống xi lanh, người nuôi cần được hướng dẫn kĩ lưỡng để sử dụng đúng cách về liều lượng và lưu lượng sữa chảy vào miệng chó con. Nếu bất cẩn hoặc vô tình có thể làm sữa trào lên phổi gây nghẹt thở cho chó con.

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho cún con

Khi cho chó con bú, cho chúng nằm sấp, không cho nằm ngửa. Hiện tại trên thị trường có một số loại ” sữa thay thế sữa mẹ ” (MILK REPLACER) hay các loại sữa cho chó chuyên dụng. Với công thức mới hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của chó con. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể tự chế biến công thức. Tuy không hoàn toàn cung cấp đầy đủ dưỡng chất,nhưng có thể tạm thời đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong vài ngày khi chưa mua được sữa thay thế. Đây là lưu ý rất cần thiết trong cách nuôi chó con dưới 2 tháng tuổi.

Công thức sữa thay thế cho chó

– 1 cốc sữa (bò hoặc dê)

– 1 ít muối (nhúm nhỏ)

– 3 lòng đỏ trứng gà (bỏ lòng trắng)

– 1 muỗng súp dầu bắp

– ¼ muỗng trà vitamin (dạng nước)

– Tuần 1: 2 tiếng/1 lần vào ban ngày, và 3 tiếng/1 lần vào ban đêm.

– Tuần 2: 3 tiếng/lần vào ban ngày; 4 tiếng/ 1 lần bú vào ban đêm.

– Tuần 3: 4 tiếng/lần vào ban ngày; 6 tiếng/ 1 lần bú vào ban đêm

– Tuần 4: Bắt đầu cho chó con dùng cháo: 4 lần/ngày bằng bình.

Cách pha chế cháo cho chó con: Cho 2 cốc thức ăn dành cho chó con và khoảng 350g “sữa thay thế sữa mẹ” vào máy trộn, cho lượng nước nóng vào đầy bình. Cho máy xay và trộn đều cho đến khi giống như bột ngũ cốc dùng cho trẻ em. (Liều lượng này có thể dùng đủ cho 6 chó con – giống chó có kích cỡ trung bình)

Bạn nên chăm sóc chó con cẩn thận vì sức đề kháng của chúng chưa có. Chó con mới sinh ra không thể tự đi phân, đi tiểu. Các tổ chức cơ vẫn chưa hoàn thiện để kiểm soát chức năng này do đó chúng cần phải được kích thích. Thông thường thì nhiệm vụ này do chó mẹ đảm nhận, chó mẹ thường liếm vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục để kích thích cho con đi phân, đi tiểu.

– Chó con mồ côi phải được người nuôi thực hiện nhiệm vụ này, nhất là sau mỗi lần cho bú. May mắn là việc này rất dễ dàng: dùng 1 miếng khăn mềm thấm nước ấm chà nhẹ vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục 1-2 phút.

– Có thể thực hiện trước và sau khi cho bú/ ăn sẽ giúp chó con khỏe mạnh hơn.

– Chó con cần được kích thích cho đến 21 ngày tuổi khi ruột và bàng quang đã đủ khỏe.

– Luôn giữ chó sạch sẽ trước và sau khi cho bú/ăn.

3. Nhiệt độ và độ ẩm khi chăm sóc chó con

Cần lưu ý nhiệt độ và độ ẩm của môi trường sống khi chăm sóc cún

Để chó con khỏe mạnh, chúng phải được ở trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Nó là điểm quan trọng trong cách nuôi chó con dưới 2 tháng tuổi. Chúng không thể tự giữ được thân nhiệt hay tự rung mình để tạo nhiệt. Phải giúp chúng có thân nhiệt cần thiết bằng việc cung cấp các nguồn tạo nhiệt như: lò ấp, đèn nhiệt, đệm nước ấm, hoặc đệm nhiệt điện.

Bất kể sử dụng nguồn nhiệt nào, quan trọng là không được để nhiệt độ quá cao làm chúng bị bỏng. Phải trang bị nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong khu vực. Bóng đèn 25watt có thể cung cấp đầy đủ nhiệt độ cho chó con, nên để nhiệt kế dưới đèn để theo dõi nhiệt độ. Nếu dùng tấm đệm nhiệt, phải bọc ngoài bằng khăn vải dày hoặc da cừu để tránh chó con bị bỏng.

– Tuần 1: Nhiệt độ 32 – 35°C; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 2: Nhiệt độ 30°C; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 3: Nhiệt độ: 27°C; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 4: Nhiệt độ: 24°C; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 5 trở đi: Nhiệt độ: 21°C; độ ẩm: 55 – 65%

Nếu chó con có thân nhiệt thấp, nên làm ấm từ từ trên 2 – 3h giúp chó đạt được thân nhiệt bình thường (khoảng 36 độ). Trước khi cho bú/ăn, chó con phải đạt được thân nhiệt bình thường. Giữ môi trường có độ ẩm phù hợp với môi trường của người. Có thể tăng cường độ ẩm bằng cách phủ khăn ẩm trên chuồng/lồng. Không nuôi chó trong môi trường ẩm mốc vì chó con thường bị lạnh, nhiễm nấm mốc và bệnh đường hô hấp. Kiểm soát độ ẩm phức tạp hơn kiểm soát nhiệt độ.

– Tiêm phòng dịch: Bạn nên nhờ bác sĩ thú y của bạn kiểm tra lại toàn bộ và tư vấn về vấn đề tiêm phòng dịch riêng cho chó của bạn.

– Tẩy giun sán: Ít nhất 2 lần khi chó được 4 tháng tuổi để trị các loại giun như giun đữa, giun móc. Nên cho chó uống thuốc phòng bệnh “giun tim” từ 4 tháng tuổi. Ví dụ như dùng thuốc tẩy giun cho chó mèo Merantel

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Huấn Luyện Rottweiler 2 – 6 Tháng Tuổi trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!