Xu Hướng 3/2023 # Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 # Top 11 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiếp tục với phần 1 về cách để chủ nuôi kiểm tra sức khỏe cho chó hàng ngày, phần 2 sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra thân vị của dạ dày, da lông, thói quen ăn uống của bé chó ở nhà để kịp thời nhận ra những dấu hiệu bất thường. Từ đó bạn có thể xin ý kiến bác sĩ thú y hoặc đặt hẹn tại phòng khám thú y kịp thời (trong tình trạng nghiêm trọng).

Thân vị (dạ dày)

Kiểm tra phần bụng

Phương pháp kiểm tra khá đơn giản: sờ nắn phần dạ dày, bắt đầu tại vị trí ngay sau xương sườn, nhẹ nhàng di chuyển tay xuống bụng. Cũng như tất cả các phần khác của cơ thể chó, bạn nên học cách cảm nhận chúng khi bình thường khỏe mạnh, từ đó nhận ra những bất thường trong tương lai nếu có.

Bụng đầy hơi

Nếu bé nhà bạn vừa ăn xong, bạn có thể sẽ cảm nhận thấy sự trương phồng bên trái của bụng ngay dưới xương sườn (vị trí của dạ dày), hiện tượng này hết sức bình thường.

Tiếp tục sờ xuống phần rìa của thân vị, nhẹ nhàng di chuyển tay sờ nắn những phần còn lại của dạ dày.

Bình thường

Không có khối u bướu nào

Không tỏ vẻ khó chịu khi sờ nắn

Bụng không bị chướng

Bất kỳ sự hiện diện của khối u nhú hay bướu

Khi sờ nắn mà bé có dấu hiệu rên rỉ hoặc khó thở: bất cứ dấu hiệu nào của sự đau đớn thể hiện tình trạng nghiêm trọng và đòi hỏi được khám và điều trị ngay lập tức; đau bụng dữ dội và bất thường được xem là tình trạng “đau bụng cấp tính” đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm tụy, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng ổ bụng do vỡ ruột hoặc dị vật như ăn phải cỏ hoang), xuất huyết nội trong ổ bụng (như ăn phải bẫy chuột hay vỡ lách), chấn thương, khối u hoặc áp xe.

Nếu ổ bụng căng cứng và phồng to: đây là một triệu chứng điển hình khi chó bị đầy hơi hoặc Xoắn dạ dày chướng hơi và cần được can thiệp điều trị ngay lập tức!

Có mụn cóc hoặc nốt ruồi

Chú chó nào cũng có thể bị mụn cóc, nhưng hay gặp trên chó con nhiều hơn chó trưởng thành, và những con bị ức chế miễn dịch, những con tiếp xúc thường xuyên với nhiều con chó khác, và một số giống chó đặc trưng như Cocker Spaniels hay Pugs. Mụn cóc trên chó trông giống như một nhánh nhỏ của cây súp lơ, nhưng cũng có vài hình dạng khác hiếm hơn, chẳng hạn hình dạng một u nhú ngược (thường là một khối cứng với một chấm ở giữa) với mảng da sẫm màu, bề mặt sần sùi có vảy . Mụn cóc có thể phát triển trong và xung quanh miệng chó, xung quanh mắt, giữa các ngón chân và hầu như có thể mọc ở mọi nơi trên da. Hầu như bác sĩ thú y có thể thực hiện một bài kiểm tra đơn giản để xác định chú chó bị mụn cóc.

Vài chú chó chỉ có một hoặc vài mụn cóc với kích thước rất nhỏ do đó dễ bị bỏ sót khi bạn kiểm tra sơ bộ. Ngược lại thì có những trường hợp, toàn thân chú chó sẽ bị rất nhiều mụn cóc bao phủ với nhiều kích thước khác nhau. Mụn cóc bên trong và xung quanh miệng chó sẽ gây trở ngại cho chúng trong ăn uống. Mụn cóc dưới chân chó sẽ làm chúng đi khập khiễng, đặc biệt trong trường hợp mụn cóc nghiêm trọng gây chấn thương hoặc nhiễm trùng trên chó.

Thường thì mụn cóc sẽ tự biến mất sau vài tháng khi hệ miễn dịch của chú chó đủ mạnh để tiêu diệt virus gây mụn cóc. Tuy nhiên, có những trường hợp mụn cóc cần được điều trị thú y như sau:

Khi mụn cóc mọc quá nhiều, kích thước lớn, hoặc mọc tại vị trí gây ra các triệu chứng thứ phát như làm chó đi khập khiễng, khó ăn uống, hoặc kích ước mắt.

Trong những trường hợp hiếm gặp, chó bị mụn cóc không thể tự hồi phục được mà dần chuyển sang thành khối u ung thư. Thường thì, mụn cóc nào bị mắc lâu hơn 3-5 tháng nên được điều trị thú y.

Những chú chó đang phải điều trị ức chế miễn dịch hoặc gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thường không thể tự khỏi mụn cóc mà cần sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Chó có mụn ruồi là hoàn toàn bình thường, đặc biệt trên những chú chó có những mảng sắc tố da tối. Tên khoa học của mụn ruồi là u lành tính của tuyến bã nhờn. Nốt ruồi có thể mọc ở bất cứ đâu trong cơ thể, cũng như mụn thịt vậy. Chúng có cấu tạo và hình dạng khác mụn thịt. Mụn thịt nhỏ và cứng trong khi mụn ruồi phẳng và mềm hơn. Để tìm mụn ruồi, dùng tay vuốt dọc theo cơ thể chó và vạch lông ra để cảm nhận và xem sự hiện diện của chúng. Chó càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời càng dễ bị mụn ruồi hơn. Mụn ruồi thường có màu nhạt và tiến triển đậm dần theo thời gian. Theo dõi sự biến đổi về hình dạng, kích thước và cấu tạo của mụn ruồi và nếu có bất thường hãy liên lạc với bác sĩ thú y của bạn.

Có khối u hay sưng

Làm sao để phát hiện khối u hay sưng? Đầu tiên, việc phát hiện chúng trên da chó dễ dàng hay không còn phụ thuộc vào từng cá thể chó và đặc trưng bộ lông của chúng. Nếu chú ta thường xuyên liếm hoặc gãi tại một vị trí nhất định nào đó thì bạn nên kiểm tra ngay.

Nếu chú chó của bạn có bộ lông ngắn thì việc kiểm tra tổng quát (bao gồm kiểm tra cả tai, môi, nướu, vùng nách, bẹn và ngón chân) sẽ trở nên khá dễ dàng và nên được lên lịch kiểm tra thường xuyên.

Còn nếu bé chó nhà bạn có bộ lông dài và dày thì, việc kiểm tra da thường xuyên là một thách thức khó khằn đấy.

Trong trường hợp đó thì bạn nên kết hợp kiểm tra da lông khi bạn chải lông sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn cũng sẽ dễ dàng phát hiện nếu có khối u hay sưng. Dùng tay sờ nắn nhẹ nhàng dọc theo cơ thể chó và cảm nhận để phát hiện những khối u nhú bất thường khi chúng vừa mới mọc.

Làm sao để biết khối u là lành tính hay ác tính? Bạn sẽ không thể biết được. Xin nhắc lại là, hầu hết khối u trên da là lành tính nhưng cũng cần phải được kiểm tra. Bạn cần có những bước chuẩn bị trước khi gặp bác sĩ thú y. Bạn sẽ ngạc nhiên thấy rằng tự dưng các khối u mà bạn phát hiện tại nhà sẽ đôi khi khó được tìm thấy tại phòng khám của bác sĩ thú y.Đó là lý do mà bạn nên thực hiện đánh dấu trên mình bé chó nhà mình trước. Ghi chú kích thước khối u (không ghi chung chung như khoảng 1/4 cơ thể chó, mà nên ghi chi tiết với đơn vị tính milimet hoặc inch), hình dạng và màu sắc của khối u. Chúng ta đang ở kỷ nguyên kỹ thuật số đúng không nhỉ, bạn còn có thể chụp hình những vị trí khối u để đánh dấu nữa.Nếu bạn không chắc lắm về vị trí khối u thì bạn có thể dùng bút đánh dấu hoặc cạo một chút lông khu vực đó để ghi nhớ – miễn là có thể đánh dấu.

Chúng không muốn bị chạm vào

Bạn sẽ là người hiểu chú chó của mình rõ nhất, rằng chú ta vốn bình thường không thích bị động chạm là tính cách xưa giờ hoặc lúc trước việc động chạm chú ta khá dễ dàng còn bây giờ đột nhiên chú tỏ rõ thái độ không thích nữa.Việc thay đổi đột ngột này có thể do chúng có những vấn đề về sức khỏe nào đó gây đau đớn trong cơ thể. Trong trường hợp này bạn nên đặt lịch với bác sĩ thú y cho một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Skin & fur

Thường xuyên gãi tai và gãi mình

Cũng như con người, các chú chó thỉnh thoảng cũng gãi ngứa và điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn thấy chúng gãi tai hoặc gãi mình khá thường xuyên dẫn đến rụng lông hoặc chảy máu thì điều này hoàn toàn không bình thường. Lúc này bạn nên đặt lịch khám da tổng quát với bác sĩ thú y. Có nhiều nguyên nhân gây ngứa da hoặc tai chó, ví dụ như: ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm, dị ứng… Bác sĩ thú y sẽ khám và thực hiện vài bài kiểm tra trên da để xác định nguyên nhân gây ngứa đế từ đó điều trị cho bé.

Phát hiện thấy ve và bọ chét

Nếu bạn có thể nhìn thấy ve và bọ chét bằng mắt thường trên bé chó nhà mình thì có nghĩa là số lượng của chúng thật sự còn nhiều hơn gấp nhiều lần. Hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ thú y và đặt lịch khám ngay.

Lông bị rối và/ hoặc khô

Khi bộ lông bé chó bị rối nghĩa là bạn đã không chải lông và tỉa lông cho chúng thường xuyên và đầy đủ, trong khi tình trạng lông khô thường do thiếu hụt dinh dưỡng hoặc sử dụng sản phẩm tắm gội không phù hợp.

Tình trạng lông khô và xơ rối có thể được cải thiện dễ dàng bằng việc xin lời khuyên từ các nhân viên cắt tỉa lông chó và các tư vấn viên tại cửa hàng thú y.

Bộ lông bị bết dính

Nếu bạn tắm chúng 3-4 lần mỗi tuần mà bộ lông vẫn bị bết dính thì, có khả năng là chúng đang gặp phải tình trạng da “viêm tuyến bã nhờn”, là một dạng bệnh rối loạn trên da. Đôi khi người ta gọi đây là tình trạng “viêm da tuyến bã nhờn”. Khi bé chó nhà mình mắc phải tình trạng này, tuyến bã nhờn của chúng sẽ sản xuất lượng dầu vươt hơn ngưỡng bình thường khá nhiều. Mặc dù tình trạng này không nguy hiểm hay gây chết nhưng sẽ làm chất lượng sống của bé chó bị giảm sút, do đó bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y để tìm ra giải pháp cho chứng rối loạn da này.

Mùi hôi cơ thể

Một chú chó có tình trạng sức khỏe tốt sẽ có mùi cơ thể bình thường, còn nếu chúng bị viêm da sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây nhiễm trùng da trên chó. Như dị ứng, mất cân bằng hormone, nhiễm nấm, ngoại ký sinh trùng, nhiễm trùng, vết thương ngoài da, khối u rỉ máu, và những vấn đề da khác gây tăng sinh vi khuẩn và nấm trên da và gây ra mùi hôi. Hãy xin ý kiến bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân chính xác gây mùi để từ đó tuân thủ theo lịch trình điều trị thích hợp.

Gàu trên da

Bên dưới là những nguyên nhân gây ra tình trạng vảy gàu trên da chó:

Dị ứng – có thể chó dị ứng với một thứ gì đó, có thể là nguyên liệu thực phẩm, hoặc sản phẩm chăm sóc lông có hóa chất gây kích ứng da. Tắm chó quá mức bằng xà phòng cũng có thể dẫn đến khô da.

Con mạt Cheyletialla yasguri, không giống như mạt Sarcoptic, chúng bò lên trên bề mặt lông chó thay vì đào hang vào trong da.

Nhiễm khuẩn hoặc nấm – nhiễm khuẩn da gây kích ứng và khô da, đôi khi lại kích thích tế bào da sinh sản quá nhanh, dẫn đến kết quả bong tróc quá mức. Có rất nhiều dạng nhiễm khuẩn khác nhau từ nhiễm nấm biểu bì cho đến bệnh chốc lở (một dạng nhiễm khuẩn có triệu chứng với nhiều đốm loét đỏ)

Yếu tố môi trường – nếu bạn sống trong môi trường có khí hậu khô cằn thì không khí có thể làm khô da bé chó.

Được tiêm chủng quá mức hoặc ức chế miễn dịch có thể gây ra gàu, đặc biết nếu bé cún vừa được nhận nuôi hoặc giải cứu.

Có hai loại vảy gàu khác nhau: khô (tuyến bã nhờn khô) và dầu (tuyến bã nhờn dầu). Đôi khi chó bị cùng lúc cả hai loại. Xác định loại gàu nào khá đơn giản. Tình trạng da khô hoặc tế bào da được sản sinh quá mức làm da bị bong ra, trong khi nếu tuyến bã nhờn sản sinh quá nhiều dầu sẽ gây da bóng dầu và có mùi hôi. Chó sẽ gãi ngứa, cắn nhai và liếm da, từ đó gây kích ứng da hơn nữa.

Nên xin ý kiến từ bác sĩ thú y nếu bắt gặp vẩy gàu trên da chó để tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp.

Chúng bị chàm da

Triệu chứng của chàm da trên chó tùy thuộc vào chàm khô hay chàm ướt. Thường thì triệu chứng của nó dễ bị nhầm lẫn sang các tình trạng viêm da khác như xà mâu hoặc dị ứng da, vì vậy bạn phải mang bé đến phòng khám thú y.

Triệu chứng sẽ ngày càng nặng theo thời gian vì chó sẽ liếm, nhai hoặc gãi ở những khu vực bị bệnh.

Đây là những triệu chứng khi chó bị chàm da:

Đỏ hoặc phát ban

Ngứa dữ dội, kinh khủng

Liếm, cào gãi hoặc nhây da

Cọ xát da vào đồ nội thất hoặc bề mặt khác

Rụng lông

Tỏ vẻ đau đớn

Nhiều mảng da nóng lên

Lông ẩm ướt, vón cục

Chảy mủ

Da sần sùi hoặc có vảy

Da khô, bong tróc hoặc có gàu

Da đổi màu

Sừng hóa da

Vết thương

Vết thương hở hoặc vết loét

Nhiễm khuẩn thứ phát

Da đỏ (xin ý kiến bác sĩ thú y)

Thường hiện tượng da đỏ ửng thường đi cùng triệu chứng ngứa, do viêm da hoặc chàm.

Da vàng (xin ý kiến bác sĩ thú y)

Vàng da trên chó xảy ra do sự tích tụ sắc tố vàng trong máu và mô, làm da, nướu và mắt chuyển sau màu vàng. Đây gọi là chứng vàng da.

Rất dễ phát hiện nếu chó bị vàng da, trên chó có màu da sậm sẽ khó hơn chó có màu da nhạt một chút.

Màu vàng của da gây ra do bilirubin, một sắc tố trong mật do tế bào hồng cầu sinh ra. Thường thì sắc tố này sẽ bị bài tiết ra ngoài, nhưng nếu cơ thể sản sinh quá nhiều bilirubin mà cơ thể chó bài tiết không kịp, sẽ gây ra vàng da. Nhiều căn bệnh sẽ gây vàng da trên chó.

Nhiều căn bệnh truyền nhiễm có thể gây vàng da trên chó, bao gồm Viêm gan truyền nhiễm, bệnh do Leptospira (có thể chủng ngừa bằng vaccin).

Da có màu tính xanh (xin ý kiến của bác sĩ thú y)

Chứng xanh tím là tình trạng màu của mô từ xanh lợt sang đỏ-tím, thường hay gặp trên nướu và da, và thường gặp trong trường hợp bệnh trên đường hô hấp (ví dụ, khó thở). Khi mèo hoặc chó mắc chứng bệnh này nghĩa là dòng máu đang bị thiếu oxy nghiêm trọng. Hemoglobin trong các tế bào hồng cầu không có đủ oxy hoặc không có khả năng mang oxy nữa.

Chứng xanh tim chia làm hai dạng: trung tâm và ngoại vi.

Chứng xanh tím ngoại vi là khi có sự gia tăng cục bộ hemoglobin không chứa oxy.

Chứng xanh tím trung tâm thường xảy ra khi phổi có vấn đề hoặc hemoglobin bất thường (khi ngộ độc Tylenol hoặc acetaminophen).

Thói quen ăn uống

Bên dưới là các dấu hiệu ăn uống thất thường trên chó, nếu bạn gặp bất kỳ một dấu hiệu nào vui lòng mang bé đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chó bỏ ăn

Trừ trường hợp chó bỏ ăn trong mùa giai phối (động đực), với dấu hiệu tăng động quá mức khi gặp những con chó khác. Nếu chú chó của bạn đã được triệt sản, thì khi chúng “không ăn” là một dấu hiệu của sức khỏe. Chúng thường bị đau ở một phận nào đó trong cơ thể hoặc dạ dày không khỏe (như nuốt nhầm ngoại vật chẳng hạn), hoặc mắc bệnh nào đó.

Uống quá nhiều nước

Một chú chó khỏe mạnh sẽ uống khoảng 20-70ml/kg thể trọng mỗi ngày. Bạn nên để ý đến thói quen uống nước của chó bởi vì uống quá ít nước sẽ gây mất nước còn uống quá nhiều nước có thể là triệu chứng của một cơ quan nội tạng nào đó trong cơ thể chó không khỏe. Khi chó uống nhiều nước hơn thì đi tiểu cũng nhiều hơn (cũng là một dấu hiệu sức khỏe). Thật ra, uống quá nhiều nước là một phản ứng của cơ thể khi dịch trong cơ thể bị mất quá nhiều qua nước tiểu.

Nếu bé cho uống quá nhiều nước thì còn có khả năng mất quá nhiều nước do một hay nhiều nguyên nhân. Mặc dù có rất nhiều căn bệnh gây uống nước và đi tiểu quá mức, thì hay gặp nhất là những bệnh sau: suy thận, tiểu đường và hội chứng Cushing.

Một trường hợp hiếm xảy ra là chó uống quá nhiều nước do bệnh tâm lý. Đây là một bệnh hành vi với triệu chứng luôn khát quá mức. Uống nước quá mức nguyên phát là tên của chứng uống nước quá mức không phải do bệnh lý mà do tâm lý: những chú cún con cảm thấy không vui hoặc những giống chó đặc biệt thích uống nước, đôi khi uống nước quá mức trong một giai đoạn ngắn hoặc xảy ra trong thời gian dài. Những nguyên nhân do tâm lý này khá là khó chẩn đoán.

Ói mửa

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân gây ói mửa, thì phải phân biệt được ói mửa và ợ lên nhai lại. Khi chó ói mửa, chúng tống khứ các chất chứa trong dạ dày và phần trên của ruột non, gồm có thức ăn, dịch và các mảnh vụn thức ăn ra sàn nhà. Trước khi ói, chúng thường có dấu hiệu buồn nôn, chảy nhiều nước dãi, nôn ọe và co thắt bụng – cũng như con người.

Ợ lên nhai lại thì khác. Thay vì đẩy thức ăn trong dạ này đột ngột, thì ợ lên nhau lại là một quy trình thụ động trong cơ thể chó nhằm đẩy thức ăn và dịch khó tiêu ra. Không như nôn mửa, chó ợ lên nhai lại đi kèm với khó thở và ho. Một cách nữa để nhận biết là nôn mửa hay nhai lại là kiểm tra xem chó ói ra những gì. Khi ợ lên nhai lại đa số là các món khó tiêu và thường ở trong hình dạng hình trụ là hình dạng của thực quản.

Những người nuôi chó lâu năm sẽ biết rằng ói mửa hiếm khi xảy ra. Đôi khi các chú chó khỏe mạnh cũng sẽ nôn mửa không rõ nguyên nhân và trở nên bình thường ngay lập tức. Có thể do chú ta ăn quá nhanh, nuốt phải vật không thể tiêu hóa, hoặc ăn quá nhiều cỏ. Loại nôn mửa này không hề nguy hiểm do đó không cần phải lo lắng. Khi nào thì nôn mửa là triệu chứng nghiêm trọng?

Nếu bé chó của bạn chỉ ói mửa 1 lần mà không có các dấu hiệu sau đây thì chú sẽ không sao đâu không cần lo lắng. Còn nếu ói mửa đi kèm một trong các triệu chứng bên dưới thì bạn nên mang bé đến phòng khám thú y:

Ói liên tục không ngừng

Ói mửa mãn tính

Ói 1 lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn

Ói kèm với các triệu chứng như sốt, sụt cân, chứng ngủ lim, thiếu máu…

Ói ra máu

Ói khan

Tiêu chảy máu

Có triệu chứng nuốt phải ngoại vật

Động kinh

Tổng kết

Kiểm tra dạ dày, da và thói quen ăn uống trên chó là một cách đơn giản để phát hiện những dấu hiệu chú chó nhà bạn không khỏe. Nếu bạn có thể dành thời gian mỗi ngày để kiểm tra sức khỏe cho bé sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, bởi vì khi vấn đề sức khỏe được phát hiện càng sớm sẽ càng dễ dàng và nhanh chóng điều trị.

Poodle Ăn Hoa Quả Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe?

Như chúng ta đã biết hoa quả rất tốt và quan trọng với sức khỏe con người, nó cũng là một trong những thứ bổ dưỡng mà chúng ta có thể ăn hàng ngày. Và bạn có biết không, hoa quả cũng là một thực phẩm ngon và bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe của thú cưng.

Nhiều người cho rằng đồ ăn có lợi cho chúng ta thì cũng sẽ phù hợp cho thú cưng của mình, nên chúng ta thường chia sẻ đồ mình ăn với các bé. Tuy nhiên với Poddle có một số loại đồ ăn, hoa quả rất có lợi cho các bé, nếu cho chúng ăn sẽ rất tốt.

Một số loại trái cây và rau tốt nhất cho chó Poodle có thể kể tới như:

Táo: Đây là một nguồn Vitamin A & C tuyệt vời và chứa đầy chất xơ giúp cho hệ thống tiêu hóa của chú chó hoạt động hiệu quả.

Chuối: Giàu kali, vitamin và đồng. Ngoài ra, chuối đặc biệt có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, do hàm lượng đường cao nên hạn chế cho thú cưng của bạn ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhiều lần.

Quả việt quất: Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể giúp bảo vệ thú cưng của bạn khỏi bệnh ung thư.

Bông cải xanh: Loại rau xanh đậm này rất an toàn đối với thú cưng của bạn. Nhưng chỉ nên cho ăn với số lượng rất nhỏ, vì ăn nhiều có thể dẫn tới tiêu chảy.

Dưa lưới: Cũng tốt cho Poodle tuy nhiên do nó có nhiều đường tự nhiên nên hãy hạn chế cho ăn nhiều.

Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều vitamin và chất xơ. Chất xơ có thể giúp đánh bay cao răng, giữ cho miệng của thú cưng luôn thơm tho, sạch sẽ cả ngày.

Rau cần tây: Tương tự như cà rốt, cần tây là một loại rau có hàm lượng calo, chứa chất xơ và giúp làm sạch cao răng rất tốt.

Dưa leo: Dưa chuột là an toàn một bữa ăn nhẹ ít calo an toàn cho chó. Tuy nhiên, đừng cho chó con ăn quá nhiều, vì nó có thể gây khó chịu cho dạ dày của chúng.

Đậu xanh: Đậu xanh tươi chứa đầy sắt và vitamin, làm cho chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh cho chú chó của bạn. Hãy nhớ chỉ cho con bạn ăn đậu xanh tươi, vì những sản phẩm đóng hộp thường có thêm muối.

Trái xoài: Đừng quên loại bỏ hột xoài trước khi cho Poodle của bạn ăn vì trong hột xoài có chứa chất độc xyanua và có khả năng khiến con chó của bạn bị nghẹn.

Quả cam: Chúng nên được bóc vỏ, bỏ hạt để tránh nguy cơ nghẹt thở.

Đào: Chỉ cần bỏ hạt và cho bé yêu của bạn thưởng thức.

Lê: Đừng quên bỏ hạt và phần lõi cứng bên trong.

Khoai tây: Nếu con chó của bạn dễ bị đau bụng, một lựa chọn tốt cho bữa ăn là thịt gà luộc và khoai tây trộn đều với nhau.

Poodle là loài ăn tạp nên chúng có thể ăn được nhiều loại trái cây hoa quả khác nhau. Tuy nhiên bạn cần tránh một số loại trái cây và rau quả phổ biến như tỏi, hành tây, nấm, bơ có thể độc hại.

Bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của các bé những loại hoa quả trên để chúng có thể sinh trưởng, phát triển và luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên với một số bạn bận rộn việc cho thú cưng ăn đầy đủ lại khá khó khăn. Nhưng bạn đừng lo lắng, hiện nay các loại thức ăn bán sẵn, thức ăn dạng hạt cũng cung cấp đầy đủ chất dịnh dưỡng có trong rau củ quả, phù hợp cho các bé. Để mua các sản phẩm đồ ăn cho chó poodle này, bạn có thể tham khảo tại link sau:

Chó Có Thể Uống Gì Để Thay Thế Nước? (Phần 2)

Chó có uống được cà phê hoặc trà không?

Câu trả lời đơn giản là không. Ngộ độc caffein gây ra nguy cơ sức khỏe không kém gì đồ uống có cồn. Bởi vì chó có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn nhiều so với con người, nên chỉ cần một ít caffein đã đủ để tác động tiêu cực đến cơ thể chó, giống như đồ uống có cồn vậy.

Chó có uống được nước trái cây không?

Có thể hiểu rằng hệ thống tiêu hóa của chó không có khả năng thể chất để xử lý đường sữa, đồ uống có cồn và caffein theo cách tương tự như con người. Vậy những đồ uống mang tính lành mạnh thì sao? Chắc chắn nước ép trái cây là an toàn cho chó chứ? Không hẳn như vậy. Với số lượng hạn chế hoặc như một loại bánh thưởng không được cho ăn thường xuyên, táo và cam không hạt không độc hại nhưng cũng không có lợi cho chó. Nước trái cây mua tại cửa hàng hoặc nước ép trái cây cô đặc lại là một vấn đề khác.

Mất nước ở chó có thể là một vấn đề nghiêm trọng

Sự thật là, một khi được cai sữa, đồ uống duy nhất mà một chú chó khỏe mạnh cần có để duy trì là nguồn cung cấp nước sạch. Trong khi con người có được sức khỏe, năng lượng hoặc niềm vui từ nhiều loại chất lỏng, thức ăn nên cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và năng lượng mà một con chó cần. Chó không nhận được hoặc yêu cầu niềm vui từ sữa, cà phê, soda hoặc nước ép trái cây như con người chúng ta. Không có đồ uống thay thế nào có thể thay thế nước đối với chó.

Nước thậm chí còn quan trọng hơn trong thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt thận trọng về việc cung cấp nước cho chó trong mùa hè và mùa đông. Vì chó bị hạn chế khả năng đổ mồ hôi và thở hổn hển sử dụng rất nhiều độ ẩm bên trong, nên chúng phải tiếp cận với nước liên tục để giúp điều chỉnh thân nhiệt. Vào giữa mùa đông, việc đảm bảo bát nước của chó không bị đóng băng cũng quan trọng không kém.

Những Lợi Ích Sức Khỏe Của Quả Óc Chó Đối Với Sức Khỏe

Theo các nghiên cứu cho thấy thì trong óc chó có chứa 65% chất béo, 15% protein, 14% carbohydrate (trong đó có 7% là chất xơ) và 4% nước.

Trong 100g quả óc chó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nó cung cấp cho cơ thể 654 kcal và hàm lượng phong phú của một số khoáng chất, đặc biệt là mangan ở mức 163% và vitamin B.

Hạt óc chó chứa một lượng lớn vitamin B6 (0,2mg/30g hạt óc chó), cung cấp 8% nhu cầu hàng ngày. Hạt óc chó cũng có rất nhiều folate, thiamin, vitamin E, giàu mangan và giàu khoáng chất khác như magiê, phốt pho, sắt…

Trong quả óc chó có chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa các cục máu đông. Khi polyphenol kết hợp với omega-3, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp cơ thể loại trừ cholestero xấu, một trong những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tim mạch.

Dữ liệu thu thập từ hơn 80.000 người và trải qua 2 thập kỷ nghiên cứu đã cho thấy quả óc chó có thể ngăn ngừa sỏi túi mật. Vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với nguy cơ bị sỏi túi mật hay không muốn mình mang căn bệnh này hãy ăn vài quả óc chó mỗi ngày.

Một thực tế ai cũng biết là xương yếu dần theo tuổi tác. Mật độ khoáng chất trong xương giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương. Dinh dưỡng phong phú có trong quả óc chó sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe cho đến tuổi già. Những người thường xuyên ăn quả óc chó sẽ không phải đối mặt với hiện tượng giảm khoáng chất khiến xương bị yếu khi về già.

Quả óc chó là loại thực phẩm đặc biệt tốt với trí não. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, axit béo omega 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não.

Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não hoạt động đúng chức năng. Bộ não là trung tâm xử lý của cơ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các vấn đề hành vi.

Quả óc chó đặc biệt tốt đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp tạo ra loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, vì vậy mà quả óc chó rất tốt với bệnh nhân tiểu đường.

Nếu bạn bị táo bón mãn tính thì quả óc chó sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt. Quả óc chó có hàm lượng chất xơ cao, vì vậy mà chúng có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nhai vài hạt óc chó mỗi ngày bạn sẽ thấy ngay kết quả tuyệt vời của nó.

Hạt óc chó chứa biotin (vitamin B7) giúp tăng cường sức khỏe cho tóc, giúp cho mái tóc khỏe mạnh

Với những hóa chất tẩy, nhuộm tóc độc hại và môi trường ô nhiễm hiện nay sẽ làm tóc bạn trở nên xơ và khô cứng. Để hạn chế tác hại của các chất hóa học, bạn nên chú ý đến dưỡng chất thiên nhiên quả hạt dinh dưỡng và tinh dầu chiết xuất từ thế giới hạt để có thể cho bạn mái tóc khỏe mạnh

Hạt óc chó rất giàu vitamin B và chất chống oxy hóa, giúp làn da khỏi tác hại của gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn cùng dấu hiệu lão hóa.

Quả óc chó rất tốt cho da và cơ thể. Nhiều thương hiệu trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc, dầu gội đầu đã sử dụng chiết xuất từ hạt óc chó và tinh dầu óc chó để giữ cho mái tóc khỏe mạnh và chăm sóc cho làn da.

Những người có da khô nên thử áp dụng dầu óc chó thường xuyên. Dầu óc chó giúp giữ cho làn da được dưỡng ẩm.

Hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 3 lần trong cá hồi; giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ.

Quả óc chó Bazanland có 2 dạng là nguyên vỏ và nhân hạt. Mỗi loại có từng mức giá khác nhau tùy thuộc vào khối lượng, nhưng chất lượng luôn đảm bảo là tốt nhất khi nhập khẩu nguyên bản từ Mỹ. Mua nhiều thì sẽ được hưởng chính sách giá sỉ, có lợi hơn về mặt tài chính.

Hạt óc chó Alesto của Mỹ nhưng được đóng gói ở Đức, hiện đang dành được nhiều sự quan tâm không chỉ giá thành phải chăng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, được xuất khẩu phần lớn đến các nước Châu u và hiện nay đã có mặt tại thị trường Việt Nam.

Hạt óc chó Hartley là một loại hạt cao cấp của Mỹ với hình dạng đặc biệt như hình trái tim, được nuôi trồng ở vùng ngoại ô San Francisco. Hạt có vị ngọt, thơm bùi, béo ngậy. Giá dao động từ 300,000 đồng đến 400,000 đồng/kg.

Thực phẩm của Úc luôn chiếm được nhiều thiện cảm cùng sự ưu ái của người tiêu dùng trên toàn thế giới và trong số đó, có hạt óc chó của thương hiệu Mourad’s luôn dẫn đầu thị trường với sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn và cung cấp giá trị dinh dưỡng cao.

Quả óc chó đỏ được xem như là một bản nâng cấp của nó, hội tụ nhiều ưu điểm và chứa lượng chất dinh dưỡng phong phú, dồi dào hơn so với loại thông thường. Loại hạt này đến từ miền Bắc nước Mỹ và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn.

Nổi tiếng hơn cả là quả óc chó đen, một loại quý hiếm chỉ có thể tìm thấy ở miền đông nước Mỹ. Với giá trị dinh dưỡng cao gấp mấy lần thông thường, được dùng như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Óc chó vàng chính là loại thông thường mà chúng ta hay bắt gặp trên thị trường. Dù không đặc biệt như loại màu đen hay đỏ, nhưng óc chó vàng lại dễ tìm và dễ mua, phù hợp túi tiền của đa số người tiêu dùng nhưng vẫn rất dinh dưỡng.

Hạt óc chó nếp cũng có thể được coi là một loại đặc trưng của Việt Nam, được trồng ở phía Bắc. Giá của loại hạt này cũng mềm hơn rất nhiều so với các loại hạt nhập khẩu, chỉ với từ 120,000 đồng cho 1kg. Nổi tiếng nhất là hạt được trồng ở Sapa, Tây Bắc (Nên còn được gọi là hạt óc chó Sapa).

Hạt óc chó Pam’s đến từ nước Mỹ được sử dụng công nghệ cao để rang sấy và đóng gói, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đã qua kiểm duyệt khắt khe từ tổ chức có thẩm quyền. Hạt có vị nhạt, thơm, không chất phụ gia, luôn giữ được vị tươi ngon.

Tác dụng phụ và những vấn đề đáng quan tâm của quả óc chó

Nhìn chung, quả óc chó là một thực phẩm rất lành mạnh. Tuy nhiên, nó có thể gây dị ứng và làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất ở một số người.

Nguồn uy tín: https://canets.com/

Xin chào tôi là Lee Taif tác giả của trang chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực tôi hy vọng sẽ đem lại cho mọi người những kiến thức tổng hợp tốt nhất để cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bạn đó là những gì tôi hướng đến

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Để Chủ Nuôi Kiểm Tra Sức Khỏe Chó Hàng Ngày – Phần 2 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!