Xu Hướng 3/2023 # Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao? # Top 8 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao? được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi heo nái là một kỹ thuật nuôi không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt đối với bà con vừa mới chăn nuôi. Để có thể gây giống thành công một con heo nái cũng như để chúng sinh sản mẹ tròn con vuông đòi hỏi quá trình chăm sóc rất kỹ càng. Những trường hợp heo nái đang mang thai bỏ ăn hoặc bỏ ăn sau sinh thì cần phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

I. Nguyên nhân và cách chữa heo nái bỏ ăn trong thời kỳ mang thai

Giá heo nái trên thị trường thường rất cao vì chúng có nhiệm vụ nhân giống. Nếu như heo nái chết, số lượng giảm sút thì chắn chắn giá lợn trên thị trường sẽ có biến động. Thực tế hiện nay, dich tả lợn châu Phi chưa dứt điểm đã khiến nhiều trang trại vườn không chuồng trống gây thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn, khiến thị trường thịt lợn trở nên khan hiếm cao.

Các trang trại đang chăn nuôi lợn phải tuyệt đối chú ý chăm sóc lợn thật cẩn thận chu đáo, đặc biệt đối với lợn nái, lợn nái đang mang thai và sau sinh. Không ít tình trạng diễn ra lợn nái đang mang thai bỗng dưng bị sốt, bỏ ăn. Nếu gặp phải những tháng đầu tiên thì càng nguy hiểm, nguy cơ sẩy thai cao nên cần phát hiện chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân để heo nái bỏ ăn, bị sốt thường khá nhiều như bị nhiễm trùng máu, bệnh thương hàn, vi rút gây hội chứng rối loạn tiêu hóa, sinh sản hô hấp. Chỉ có bác sĩ thú y chuyên nghiệp hoặc phải qua xét nghiệm thì mới phát hiện được nguyên nhân. Đối với bà con khi chưa được bác sĩ tư vấn thì có thể sơ cứu tạm thời bằng cách cho uống hoặc tiêm Vitamin C, hạ sốt kèm một số kháng sinh chuyên dụng dành cho lợn theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Một số hiện tượng thông thường nếu bỏ ăn do thay đổi môi trường thức ăn thì cần kiên nhẫn theo dõi và để lợn thích ứng dần. Có thể tăng cường thức ăn xanh như rau, bèo thêm vào khẩu phần ăn, bổ trợ thêm các loại VTM như A, D, E.

Lợn nái mang thai cần được tiêm phòng đầy đủ cụ thể như sau:

Mang thai tuần thứ 10: SFV (dịch tả).

Mang thai tuần thứ 12: chúng tôi lần 1 + FMD (LMLM) (3 type hoặc 2 type).

Mang thai tuần thứ 14: chúng tôi lần 2.

Định kỳ vaccine AD (giả dại) tổng đàn nái và đực vào tháng 4, 8, 12 trong năm.

Heo nái sau sinh bỏ ăn là dấu hiệu bất thường rất quan trọng vì nó còn đang trong giai đoạn cho con bú hoặc cần lại sức. Heo có thể bị bệnh nên mới dẫn đến việc bỏ ăn đột ngột. Bà con nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường như:

Mắt đỏ: Đây là dấu hiệu khá nguy hiểm, đặc biệt có kèm theo sốt, heo thở hồng hộc, có chảy nước dãi.

Heo đi lại không yên: Heo nái sau sinh có thể tăng động, đi lại không yên, đứng nằm liên tục cũng là do khó chịu trong cơ thể.

Cơ quan sinh dục chảy dịch sẫm, lẫn máu. Nguyên nhân có thể do sót nhau.

Chăm sóc heo nái sau sinh cần kỹ thuật cao và có kinh nghiệm. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện heo bị sót nhau cần gọi bác sĩ thú y tiêm kích thích để tống nhau ra ngoài. Bác sĩ sẽ hỗ trợ thêm các loại thuốc tương ứng để đảm bảo lợn mẹ có thể khỏi hoàn toàn. Trường hợp lợn mẹ sốt do sữa quá nhiều hoặc bị nhiễm trùng thì vệ sinh chuồng trại, tiêu diệt vi trùng, mầm bệnh bằng biodine, bioclean pha loãng với tỷ lệ 5ml/lít nước phun đều quanh chuồng. Nên bấm răng nanh lợn con tránh làm tổn thương vú mẹ sau sinh. Cần nhặt hết nhau thai để lợn mẹ không ăn vào dễ gây bệnh sốt sữa.

Phòng bệnh cho heo nái sau sinh là rất quan trọng. Nó cần được thực hiện ngay từ khi trước sinh. Heo nái chuẩn bị sinh thường được tách sang một chuồng khác nên cần dọn dẹp vệ sinh chuồng trước sinh thật cẩn thận. Heo nái cần được tắm rửa trước sinh để bước vào giai đoạn sau sinh với tinh thần thật thoải mái, sạch sẽ. Khi đỡ đẻ cho heo nái bà con cần chú ý theo dõi quá trình sinh có thuận lợi hay không, nhau thai có được ra hết hay không. Dọn sạch nhau để heo mẹ không ăn phải nhau mất vệ sinh. Tốt nhất nếu không có kinh nghiệm nên nhờ người tư vấn trong quá trình đỡ đẻ và chăm sóc heo mẹ sau sinh.

Thức ăn cung cấp cho heo mang thai, trước sinh khoảng 1 tháng và sau sinh cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, tăng lượng hơn so với bình thường vì heo mẹ cần có sức khỏe để nuôi dưỡng đàn con, có sữa cho con bú. Đặc biệt là sắt và caxi giúp heo mẹ có thể nuôi đàn con khỏe mạnh từ trong bụng mẹ. Thường xuyên cho heo ăn thức ăn có nhiều canxi, phốt pho, tắm nắng, đặc biệt là một tháng trước khi lợn đẻ; cung cấp vitamin D cho lợn bằng cách pha trộn vào thức ăn liều lượng 2ml/con/ngày.

Phòng tránh bệnh và chữa bệnh cho heo nái đang mang thai, sau sinh bỏ ăn thực tế không có gì quá khó khăn nếu bà con đã học hỏi kiến thức và chuẩn bị tinh thần thật vững vàng. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Heo Nái Tiểu Ra Chất Trắng Có Để Nái Được Không

-Anh PHAN VĂN VŨ ở Gò Công Đông, Tỉnh Tiền Giang hỏi: “Heo nái tiểu ra chất trắng có để nái được không?”

-và Anh NGUYỄN VĂN NU ở Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre hỏi:”Heo nái đẻ xong, lúc lên giống có tiết ra chất trắng, gieo tinh 2 lần không đậu, điều trị như thế nào?”

TRẢ LỜI:

Thưa Anh Vũ, Anh Nu cùng bà con chăn nuôi thân mến. Heo nái tiết ra chất trắng có thể gặp trong 3 trường hợp sau:

(1) Lúc heo nái đi tiểu, nước tiểu đọng lại trên nền chuồng có màu trắng như vôi: đây là trường hợp trong thức ăn có nhiều chất calci không được hấp thu hết và lượng calci dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Calci dư thừa có thể là do trong lúc heo nái đang cho con bú thì một lượng lớn calci được tiết qua sữa, khi lẻ bầy heo con, nái không cho con bú nữa, việc ngưng tiết sữa đột ngột đã làm cho calci không bị mất đi qua sữa nữa nên nhu cầu về calci của heo nái cũng giảm xuống. Trong khi đó trong thức ăn vẫn cung cấp calci mà cơ thể chưa điều chỉnh kịp nên calci dư được thải ra ngoài. Trường hợp này chỉ xảy ra một vài ngày và sẽ tự khỏi, nên heo vẫn để lại cho nuôi sinh sản bình thường.

(2) Heo nái sau khi phối giống một buổi hoặc một ngày, có tiết ra dịch nhày trắng (không có mùi hôi) là do cơ tử cung vẫn còn co bóp sau lên giống và đẩy ra ngoài một ít tinh dịch. Đây là trường hợp cũng thường xảy ra, heo nái vẫn bình thường. Vì vậy heo nái vẫn để làm giống.

(3) Heo nái sau khi sinh, đến lúc lên giống thì có tiết ra chất trắng (dịch viêm có mùi hôi): Đây là trường hợp heo đã bị viêm tử cung, lúc lên giống do có sự co bóp của cơ tử cung và cổ tử cung mở nên dịch viêm mới được tiết ra bên ngoài. Trong trường hợp này con heo nái của Anh Nu đã phối giống 2 lần mà không đậu là đúng rồi nên phải điều trị bằng cách:

-Tiêm kháng sinh BIO TETRA 200 LA với liều: 1ml/10kg thể trọng, tiêm bắp, 72 giờ sau tiêm lặp lại.

-Đặt viên thuốc đặt BIO-VAGILOX – HEO : ngày 1 lần, trong 3-4 ngày.

Sau khi điều trị khỏi bệnh, heo nái sẽ lên giống trở lại, nếu phối giống có kết quả thì để nuôi tiếp, nếu không đậu thai thì nên loại thải.

Để phòng ngừa heo bị viêm tử cung, sau mỗi lần heo nái sinh xong thì nên tiêm:

–BIO-OXYTOCIN: Liều lượng: 20 IU/nái, tiêm bắp, để tống hết các sản dịch ra ngoài.

-Đồng thời tiêm BIO TETRA 200 LA với liều: 1ml/10kg thể trọng, tiêm bắp một liều duy nhất.

-Đặt viên thuốc đặt BIO-VAGILOX – HEO: ngày 1 viên/1 lần, liên tiếp trong 2 ngày.

Thân ái chào Anh Vũ, Anh Nu cùng bà con chăn nuôi.

PGS.TS.LÊ VĂN THỌ

Chó Bỏ Ăn Chỉ Uống Nước Phải Làm Sao? Làm Sao Để Chó Con Ăn Nhiều?

Chó bỏ ăn do thói quen ăn uống

Hành động của bạn trong quá trình nuôi chó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, thói quen của chúng và rồi sẽ gây ra hiện tượng chán ăn. Trong đó sẽ rơi vào 2 trường hợp:

1. Cho ăn không đúng giờ

Bạn bỏ lơ, không chú ý nhiều đến giờ cơm của chúng, cho ăn tùy hứng sẽ khiến chó cảm thấy không hứng thú khi ăn, chán ăn.

Với trường hợp này, bạn cần rèn luyện để đưa chúng vào khuôn khổ, hình thành thói quen ăn uống đúng giờ giấc giống như một phản xạ có điều kiện. Ví dụ, tới giờ ăn buổi sáng, trưa hoặc tối, mỗi khi chuẩn bị cho ăn bạn gõ bàn 3 nhịp chẳng hạn, dần dần nếu nghe gõ 3 nhịp vào bàn chúng sẽ tự động tìm đến vị trí của mình để ăn.

2. Do quá chiều chuộng trong ăn uống

bạn quá chiều chuộng chúng trong quá trình ăn uống. Một số chú được chủ cho ăn những thức ăn rất sang chảnh như thịt, trứng lộn,…Sau đó nếu bạn cho chúng ăn “kém sang” một tí, chúng sẽ tỏ ra rất chảnh, không thèm ăn, bỏ ăn như một hành động biểu tình chống đối.

Với những chú chó này, bạn cần thực hiện biện pháp mạnh bằng cách cắt giảm thức ăn và độ ngon của thức ăn của chúng. Vì nếu để lâu dài chúng sẽ hư. Ví dụ, ngày đầu bạn cho chó ăn cơm với cá thay vì thịt, nếu chúng không ăn vì chê thức ăn không ngon, bạn đổ thức ăn đi.

Tới bữa sau, bạn vẫn cho thức ăn vào đó, nhưng chỉ cho lượng thức ăn bằng một nửa của bữa trước. Nếu chó vẫn không ăn, bạn tiếp tục giảm dần lượng thức ăn cho đến khi chúng chịu ăn. Hành động này sẽ khiến chó cảm thấy đói và hiểu cảm giác bị đói. Khi đó chúng sẽ tự động ăn trở lại.

Ngoài ra, với cả hai trường hợ trên, bạn cũng có thể đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để tiêm thuốc kích thích tiêu hóa, điều trị biếng ăn.

Chó bỏ ăn do tâm lí

Tâm lí ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ăn uống của cún. Khi chúng gặp phải một cú sốc lớn, ví dụ như chủ nhân của chúng đi xa, quan đời, hoặc rời xa mẹ, anh em, bạn bè của mình…chúng sẽ thấy thiếu vắng, buồn, nhớ nhung và từ đó bỏ ăn.

Trong trường hợp này, bạn cần chú ý đến cún nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng này bạn cần cung cấp một chế độ ăn khoa học và bắt chúng tuân thủ. Nếu cún bỏ ăn liên tục trong 2 – 3 ngày, bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để tham khảo ý kiến. Tiêm thuốc kích thích thèm ăn để cún ăn trở lại.

Đây là nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất khi chó bỏ ăn. Trong số các bệnh khiến chó biếng ăn, có hai khả năng bạn sẽ dễ dàng suy đoán ra được.

Trường hợp thứ 2 là do chúng bị đau răng. Biểu hiện khi chó bị đau răng là thường bỏ ăn chỉ uống nhiều nước do không nhai được các thức ăn cứng. Trong trường hợp này bạn có thể điều chỉnh thức ăn, cho chúng ăn những thứ mềm, dễ nuốt hơn.

Nếu đổi thức ăn mềm mà cún vẫn không ăn chứng tỏ chúng đang gặp phải một vấn đề khác. Lúc này, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ để kiểm tra để biết cụ thể chúng đang mắc phải chứng bệnh gì để kịp thời điều trị.

Một trường hợp nữa, khi chó bị thương, vừa làm phẫu thuật xong, sức khỏe yếu chúng sẽ cảm thấy ăn không ngon và không hứng thú ăn uống. Lúc này, bạn chỉ cần cho chúng ăn một lượng vừa phải thức ăn nhưng lượng dinh dưỡng trong đó phải tăng cao để giúp chúng nhanh hồi phục sức khỏe. Và đặc biệt không ên ép buộc chúng phải ăn trong giai đoạn này.

Để kích thích ăn uống ở cún cưng của mình, giúp chúng phát triển cân đối, khỏe mạnh bạn nên áp dụng một số phương pháp sau để chúng ăn nhiều hơn.

Cho chó ăn các bữa đúng thời gian, hợp lí để hình thành phản xạ có điều kiện cho chó. Nên cho chúng ăn vào buổi sáng và tối, thời điểm tâm trạng chúng đang rất thoải mái.

Không nên cho chúng ăn một bữa quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa.

Thay đổi vị trí ăn.

Thường xuyên cho chó đi dạo để giải phóng năng lượng.

Đa dạng hóa thức ăn cho chó để tránh gây ngán, kích thích chó ăn ngon như: cơm, thịt, cá, trứng, thức ăn hỗn hợp dạng bột, dạng viên,… Nên sử dụng các thực phẩm như thực phẩm khô, thực phẩm dạng nước dành riêng cho chó đề hợp khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng.

Triệt sản cho chó đực, khi đó bản năng sinh tồn (ăn uống) sẽ mạnh hơn bản năng duy trì nòi giống, giúp chó ăn ngon.

Chó Mang Thai Bỏ Ăn Có Nguy Hiểm Không? Làm Cách Nào Để Giữ Sức Khỏe Khi Chó Đang Mang Thai

Chó mang thai bỏ ăn

Hiện tượng chó bỏ ăn trong 1 – 2 tuần đầu mang thai là hiện tượng bình thường. Trong trường hợp này, bạn cũng đừng ép chùng ăn quá nhiều. Bạn cũng nên biết chó thích ăn món gì, cho chó ăn theo khẩu vị và cũng đừng nên bắt chúng ăn quá nhiều. Nếu khoảng thời gian thai nghén của chó kéo dài khiến chó sút cân nhiều, lúc đó hãy mang chúng đến bác sĩ thú y.

Khi đưa chúng đến bác sĩ thú y, các bác sĩ sẽ cho chó bổ sung thêm canxi và lượng vitamin vừa phải. Nếu cũng cấp quá nhiều cũng giận đến hiện tượng co giật và sốt sữa khi chó sinh con.

Nguyên nhân khiến chó mẹ mang thai bỏ ăn

Biểu hiện sinh lý

Khi bạn biết rõ chu kỳ mang thai của chó mẹ bạn sẽ biết được nguyên nhân chứng bỏ ăn của chó. Và từ đó có thể phân biệt được đâu là triệu chứng bình thường hoặc bất thường.

Trong giai đoạn đầu, do cơ thể thay đổi, chó mẹ bỏ ăn, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Đây là những biểu hiện sinh lý bình thường của chó khi mang thai. Nên bạn không cần quá lo lắng khi chó nhà bị đang mang lại mà lại bỏ ăn.

Khi hết giai đoạn nghén mà chó vẫn lười ăn, sụt cân thì nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để nhận tư vấn dinh dưỡng kịp thời. Ở giai đoạn 3, nếu cô chó nhà bạn bỏ ăn, ăn xong nôn mửa. Đây là do tình trạng chó khi sắp sinh, bụng to chèn lên dạ dày, khi ăn quá nó dễ bị nôn. Bạn chú ý nên chia thức ăn cho chó trong giai đoạn này thành nhiều bữa.

Chó bỏ ăn đi kèm với rụng lông thành từng mảng, lở loét chính là biểu hiện chó bị nhiễm ký sinh trùng như rận chó, bọ chét hoặc nhiễm giun. Bạn nên chú ý vệ sinh nơi ở, vệ sinh cơ thể cho chó mẹ và diệt ve chó trong thời kỳ mang thai tránh lây bệnh cho chó con.

Nếu chó chán ăn kèm theo các dấu hiệu như chảy máu âm đạo. Đây là biểu hiện chó nhà bạn sảy thai. Bạn cần đưa chó đến gặp bác sĩ để có những can thiệp kịp thời.

Các giai đoạn chó mang thai và cách chăm sóc đúng

Giai đoạn đầu thai kỳ (1 – 30 ngày đầu)

Trong thời gian này, chó cái chưa có dấu hiệu mang thai. Nhưng bạn cần cân chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung thêm chất canxi vào khẩu phần ăn cho chó vì chúng mai thai thường biến ăn, thậm chí bỏ ăn và mệt mỏi.Hiện tượng biến ăn này thường xảy ra ở 3 – 4 tuần đầu mang thai. Nó sẽ kết thúc sớm sau khoảng 1 tuần. Sau đó, nếu chó vẫn biếng ăn, bỏ ăn dài ngày thì bạn cần đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để thăm khám.

Giai đoạn giữa thai kỳ (từ ngày 35 – 45)

Lúc này cơ thể của chó mẹ mới bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng hơn. Thái độ và hành vi của chó cũng biến đổi. Đây cũng là giai đoạn bạn nên tăng cường chế độ ăn cho chúng. Bạn không nên cho chúng ăn quá nó mà chia thành từng bữa nhỏ. Bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là chất sắt.

Giai đoạn cuối của thai kỳ (sau ngày 45)

Đến khoảng sau ngày 45 thai kỳ thì bạn có thể cho chó ăn Mega-cal. Tùy theo thể trọng của chó mẹ. Thỉnh thoảng cho chúng ít sụn xương hầm thật mềm để tăng lượng canxi cần thiết. Có thể nói, các chăm sóc chó mang thai giai đoạn thai kỳ là một vấn đề khá phức tạp. Bạn nên đầu tư từ công tức đến thời gian và chi phí, cả sự yêu thương quan tâm đến chúng.

Một số lưu ý khi chăm sóc chó mang thai

Để chó mẹ có thể sinh nở an toàn, bạn nên cách li chúng khỏi những con chó khác trong nhà nếu nhà nuôi nhiều chó. Tránh chó mẹ tiếp xúc cả những con vật khác ở bên ngoài. Chó mẹ cũng cần có chế độ tập luyện thể dục và vận động hợp lý. Ngoài ra, bạn nên lưu ý trong cách chăm sóc chó mang thai với các vấn đề sau:

Cung cấp các thức ăn giàu calo, canxi và phốt-pho.

Có hàm lượng chất béo cao hơn giúp thỏa mãn nhu cầu calo cao hơn.

Dễ tiêu hóa để tối đa hóa lượng calo tiêu thụ được từ thức ăn. Có hàm lượng Protein nhiều hơn để chó con phát triển khỏe mạnh.

DHA hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh của chó con.

Cung cấp nhiều chất sắt.

Đưa chó mẹ đi bác sĩ thú y khám định kỳ và kiểm tra sức khỏe.

Đối với loài chó Pitbull và các dòng chó lông sát hoặc gần như không có lông, thể hình thấp thì vẫn có thể tắm cho chúng. Đối với các loài chó to và cao thì không nên tắm chó chúng khi mang thai. Vì thói quen lắc người liên tục sẽ ảnh hưởng lớn đến chó con trong bụng. Bạn nên lấy khăn thấm nước ấm và lau nhanh cho chó là được.

Tập luyện cho chó mang thai

Khi chó có những bài tập luyện thể chất, giúp cho cho khi sinh nở sẽ dễ dàng hơn. Lúc đó phần xương chậu và cơ háng sẽ hoạt động dễ dàng hơn trong chu kỳ sinh sản.

Trong giai đoạn cún mang thai, mọi người thường có xu hướng cho chó ăn nhiều hơn. Điều này khiến chúng có thể bị béo phì. Chứng bệnh này vô cùng nguy hiểm cho chó mang thai và nhất là trong lúc sinh đẻ của chó.

Các điều cần tránh khi cho mẹ mang thai

Khi biết chó nhà bạn mang thai bạn cần tránh những vấn đề sau:

Tiết chế chó vận động, nhất là trong 35 tuần đầu.

Không nên đánh đạp chó mẹ, va đập mạnh có thể gây sẩy thai.

Không nên quát mắng và dọa nạt chó mẹ. Bạn cần quan tâm chó mẹ vào thời điểm này hơn. Nếu như cho mẹ buồn rầu, chán nản kéo dài. Từ đó khả năng bị sẩy thai cũng tăng cao.

Cần cho chó mẹ tránh tiếp xúc với các con chó lạ. Điều này giúp hạn chế đánh nhau xảy ra. Thời kỳ này mà chó mẹ đánh nhau với chó khác, bạn sẽ có nguy cơ mất cả đàn chó con đấy.

Không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều, điều này sẽ làm chúng bị béo phì và phát sinh nhiều bệnh khác.

Bạn nên hạn chế chó mẹ sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai. Vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chó con trong bụng. Việc sử dụng loại thuốc nào nếu chó mẹ gặp vấn đề sức khỏe nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Đồ dùng thiết yếu khi chăm sóc chó mang thai

Thức ăn cho chó con

Các sản phẩm thức ăn cho chó con được bác sĩ thú y khuyên dùng nên sử dụng cho cả chó mẹ trong 4 tuần cuối cùng khi mang thai. Do thức ăn này có lượng calo cao hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ổ đẻ cho chó mẹ

Ổ đẻ cho chó mẹ có thể là một hộp carton hoặc hộp gỗ với một lối ra vào dễ dàng cho chó mẹ và bức vách bao quanh để giữ cho con luôn nằm trong ổ. Ổ đẻ nên có kích thước đủ lớn cho chó mẹ và đàn chó con trong 3 – 4 tuần đầu tiên sau khi sinh. Nếu không đủ điều kiện mua có thể tự làm ổ đẻ hoặc có thể tận dụng gường nằm bình thường của chó mẹ làm ổ.

Chăn ga gối đệm

Chăn cũ, khăn tắm cũ và báo mềm nên được sử dụng để lót vào ổ đẻ cho êm và ấm. Bạn cũng nên gom dần các miếng vải thừa khác, khăn bông cũ,… Vì những chú chó sơ sinh sẽ cần sử dụng nhiều.

Găng tay y tế và chất bôi trơn

Trong trường hợp chó mẹ cần giúp đỡ trong khi sinh, bạn sẽ cần đến găng tay phẫu thuật và chất bôi trơn an toàn. Găng tay sẽ hạn chế khả năng bị nhiễm trùng và giữ tay bạn sạch sẽ. Còn chất bôi trơn sẽ giúp cho mẹ dễ có bóp tử cung để đẩy chó con ra ngoài.

Miếng sưởi ấm, đèn sưởi và chai nước nóng

Những vật dụng này sẽ giúp sưởi ấm cho chó. Miếng sưởi được đặt dưới tấm chăn lót ổ đẻ. Đèn sưởi vừa thắp sáng vừa cung cấp nhiệt, còn chai nước nóng là dành cho trường hợp cần di chuyển khẩn cấp tới bác sĩ thú y.

Tuy chó mang thai bỏ ăn là một hiện tượng bình thường nhưng bạn không chú ý sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu khác. Khi tình trạng này kéo dài chó mang thai sẽ mất đi dinh dưỡng, sức đề kháng dẫn đến nhiều mối nguy hại cho chó con. Vì thế bạn cần chăm sóc chúng kỹ lưỡng và chuẩn bị mọi thứ để đón đàn chó con và bảo vệ sức khỏe chó mẹ an toàn.

931 views

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!