Xu Hướng 3/2024 # Cách Cho Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ. Cách Dạy Chó Con Đi Vệ Sinh. # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Cho Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ. Cách Dạy Chó Con Đi Vệ Sinh. được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ:

Bạn mới đón một em cún về nhà. Ngay từ ngày đầu tiên về nhà. Việc vệ sinh của chú cún làm bạn điên đầu. Chú chó của bạn không hề phân biệt đâu là bãi cỏ. Đâu là tấm thảm trong phòng. Thậm chí có nhiều cu cậu còn nhảy lên giường, nệm để giải quyết. Gây ra những nỗi buồn không biết chia sẻ cùng ai.

Bạn muốn quay cuồng với những câu hỏi chó đi vệ sinh mấy lần 1 ngày ? làm sao để chó không ị bậy ? làm sao để chó đi vệ sinh đúng chỗ ? cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ? cách dạy chó con đi vệ sinh ? cách dạy chó đi vệ sinh vào khay ? cách dạy chó đi vệ sinh trong wc hay cao thủ hơn là cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu ?… Bằng bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ như sau:

Nếu chúng ta không dạy cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ. Không chú chó nào tự có khả năng đó. Chỉ sau khi được chủ nhân huấn luyện, dạy dỗ. Chú chó của bạn mới có khả năng thực hiện đi vệ sinh đúng chỗ theo yêu cầu của chủ.

Việc huấn luyện đi vệ sinh khi nuôi chó là một phần quan trọng trong việc chăm sóc, huấn luyện chó. Bằng việc áp dụng nguyên lý phản xạ có điều kiện ở động vật. Chúng ta không những có thể huấn luyện làm sao để chó không ị bậy. Mà còn có thể dạy chó những yêu cầu nâng cao khác.

Phần I: Tạo môi trường phù hợp để dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ. Hiểu chó con nhận thức về môi trường xung quanh chúng như thế nào ?

Chó con không có khả năng tư duy theo suy nghĩ của con người. Vì vậy, nếu không được huấn luyện, chúng không thể hiểu thế nào là đúng, thế nào là sai như con người được. Mặc dù thế, loài chó có thể học được theo hành vi cư xử. Chúng không thể biết việc đi vệ sinh trong nhà, lên giường chiếu là hành vi “không tốt”. Không có khái niệm phân biệt của chó con giữa đống đất, gốc cây, bãi cỏ và giường, nệm, thảm… Chỗ nào chúng thấy thuận tiện cho việc đi vệ sinh là chúng đều hồn nhiên tự xử. Vì vậy, bạn cần biết cách dạy chó con đi vệ sinh. Để chúng có hành vi tuân thủ theo mong muốn của bạn hơn.

Tạo cơ hội cho chú chó của bạn đi vệ sinh bên ngoài đúng chỗ một cách tự nhiên nhất.

Bạn nên thường xuyên dắt chó con ra bên ngoài căn nhà của mình. Khi đó, chú chó con sẽ có nhiều cơ hội đi vệ sinh ở bên ngoài. Mỗi lần chúng làm vậy. Bạn nên khen ngợi kịp thời. Dần dần chúng sẽ hiểu. Việc đi vệ sinh bên ngoài là một hành vi được khuyến khích. Chúng sẽ hình thành thói quen ra ngoài đi vệ sinh để được khen ngợi. Việc này cần phải được lặp đi lặp lại nhiều lần để thành phản xạ.

Khi nhìn thấy chú cún của bạn đi vệ sinh trong nhà. Ngay lập tức bạn cần ra hiệu lệnh ngăn chặn “không”. Mệnh lệnh dứt khoát, thể hiện sự không vừa ý. Chúng ta không cần đánh, mắng chúng. Việc ra lệnh “không” ngay tức thì có tác dụng yêu cầu chú cún dừng ngay hành động không được khuyến khích lại.

Ngay tiếp sau đó, bạn mang chú cún của bạn đến nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh. Nếu chúng đi vệ sinh tiếp tại nơi bạn mong muốn. Bạn nên khen và thưởng thức ăn ưa thích ngay cho chú cún. Bạn cần xác định thống nhất một địa điểm cho cún đi vệ sinh ở bên ngoài. Để giữ cho chú cún của bạn không chạy lung tung. Bạn có thể xử dụng dây dắt để giữ chúng quanh khu vực bạn muốn dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ : Không phạt chó con vì hành động đi bậy.

Bạn đừng nên đánh, mắng hoặc phạt chú chó của bạn vì đi vệ sinh bậy. Việc này chỉ làm cho cún cưng của bạn hoảng sợ. Chúng sẽ không bao giờ nhận thức được vì sao chúng lại bị trừng phạt. Đôi khi, chúng lại hiểu là bạn không muốn … chúng đi vệ sinh. Cứ thế, chúng sẽ trốn ra một góc khuất trong nhà. Như sau tủ quần áo, gầm bàn.. những nơi bạn không thấy được để giải quyết. Và mọi chuyện sẽ trở nên càng tồi tệ hơn. Thay vì bạn có thể áp dụng đúng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ : Nắm rõ những hạn chế tự nhiên của bàng quang.

Bạn cần hiểu cơ chế sinh lý trong việc đi vệ sinh của chó. Mỗi độ tuổi chó đi vệ sinh mấy lần 1 ngày

Bạn nên hiểu, tần suất đi vệ sinh của chó phụ thuộc vào độ tuổi. Cụ thể như sau:

Trong giai đoạn từ 1,5-2 tháng tuổi. Chó con sẽ đi vệ sinh khoảng 2 h/lần. Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ vào độ tuổi này.

Từ 2-4 tháng tuổi. Chú cún của bạn có thể nhịn đi vệ sinh đến 4h/lần. Bạn nên căn thời gian để chú chó của bạn ra ngoài đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Từ 4-6 tháng tuổi. Chú chó con của bạn về cơ bản đã được huấn luyện đi vệ sinh xong. Tuy nhiên, do độ tuổi này chúng vẫn còn đang hiếu động. Đôi khi, chúng đuổi theo một con thú nhỏ, hoặc một con côn trùng. Đến mức quên cả việc đi vệ sinh ngay cả khi đã được dẫn đến nơi quy định. Vào độ tuổi này, chú cún của bạn có thể nhịn vệ sinh từ 4-5 h/lần. Sau 6 tháng tuối, chó có thể nhịn vệ sinh lên đến 6-7 h/lần.

Sau 6 tháng tuổi, do sự thay đổi về sinh lý. Chú chó đực của bạn sẽ có thể chuyển sang đi tiểu ghếch 1 chân. Chúng có xu hướng đánh dấu lãnh thổ bằng cách đi tiểu lên các khu vực trong nhà. Bạn cần ngăn chặn hành vi này của cún cưng. Chúng chỉ có thể đi vệ sinh tại nơi mà bạn mong muốn.

Nếu sau 1 tuổi. Bạn vẫn có thể dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì và mất nhiều thời gian hơn. Nếu chú chó của bạn không được huấn luyện cách đi vệ sinh đúng chỗ từ trước đó.

Giống chó khách nhau, thói quen đi vệ sinh cũng khác nhau.

Các giống chó kích thước lớn lớn hơn sẽ dễ dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ hơn. Đối với các giống chó nhỏ (như chihuahua, pormerian…). Do hệ tiêu hóa nhỏ nên tần suất đi vệ sinh sẽ cao hơn. Nếu không để ý. Các giống chó nhỏ sẽ đi vệ sinh ở những vị trí khuất trong nhà và tạo thành hành vi không tốt. Bạn cần có biện pháp để ngăn chó chạy lung tung khắp nhà để ngăn không cho chú cún có cơ hội để làm việc này.

Chuẩn bị chuồng hoặc lồng cho chó.

Cún cưng không khi nào đi vệ sinh tại khu vực chúng nằm hoặc ăn. Vì vậy, sử dụng chuồng (lồng) có kích thước phù hợp sẽ dễ để hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ hơn.Bạn có thể cho đồ chơi, thức ăn và tấm nệm vào chuồng (lồng). Điều này khiến chó cảm thấy vui vẻ và an toàn ở trong chuồng. Bạn nên cho chú cún của mình làm quen sớm với việc ở trong chuồng hoặc lồng từ bé.

Bạn không nên nhốt chó nhỏ dưới 6 tháng ở trong chuồng (lồng) liên tục trên 4 h đồng hồ. Nếu bạn bận đi làm, bạn cần nhờ người nhà đưa chú chó của mình ra ngoài để đi vệ sinh. Ngay sau khi bạn đi làm về, bạn cũng nên cho chó ra ngoài để vệ sinh. Tuyệt đối tránh cho chó đi vệ sinh ở trong nhà.

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ: Mua lồng có kích thước phù hợp.

Bạn không nên mua lồng có kích cỡ quá lớn so với cơ thể cún cưng. Chúng có thể ăn, nghỉ ở đầu này và đi vệ sinh ở phía còn lại. Chiếc lồng thích hợp là đủ cho chó của bạn đứng thẳng, quay đầu và nằm vừa văn. Sở dĩ vậy, vì chúng ta vận dụng bản năng tự nhiên của chó không đi vệ sinh tại chỗ nằm.

Ấn định nơi đi vệ sinh cho cún cưng.

Bạn cần nhất quán và dứt khoát trong việc chọn 1 vị trí cố định cho chú chó của mình đi vệ sinh. Tuyệt đối không thay đổi nhiều vị trí một cách tùy tiện. Điều này có thể làm hỏng quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh của bạn.

Cho chó ăn uống điều độ theo lịch

Cho chó ăn uống điều độ theo đúng giờ quy định hàng ngày sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ. Luôn dắt chó ra ngoài đi vệ sinh khoảng 20 phút sau khi ăn xong. Nếu cho chó ăn uống một cách tùy tiên. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn sẽ không dễ dàng trong việc xác định thời điểm đi vệ sinh của chó.

Cho chó đi vệ sinh hàng ngày theo đúng giờ quy định.

Bạn cần nhất quán, tuân thủ đúng thời gian đi vệ sinh hàng ngày cho cún. Thời gian khuyến nghị như sau:

Ngay sau khi ngủ dậy lúc sáng sớm.

Sau khi ăn khoảng 20 phút.

Sau khi ngủ dậy. Hoặc sau khi cho chó vui chơi.

Đối với chó con 2-3 tháng tuổi. Chúng có thể phải đi vệ sinh vào nửa đêm. Bạn nên đặt lồng cạnh giường ngủ. Khi chú cún của bạn có nhu cầu đi vệ sinh. Chúng sẽ kêu, rên rỉ muốn ra ngoài. Bạn có thể dậy và cho chúng đi vệ sinh. Sau 3 tháng tuổi, chó có thể nhịn đi tiểu cả đêm được.

Dạy cho chó đi vệ sinh ngay khi vừa về nhà mới.

Dạy con từ thủa còn thơ. Ngay khi đón cún cưng về. Bạn cho chúng uống nước. Làm quen với nơi ở mới. Ngay sau đó, bạn dẫn chúng tới nơi đi vệ sinh đã được ấn định.

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ: để ý tín hiệu

Bạn có thể dễ dàng để ý những tín hiệu của cún con khi muốn giải quyết. Thường là sủa, cào cửa, bồn chồn, đánh hơi hoặc xoay vòng. Ngay khi nhận biết những tín hiệu trên. Bạn nên lập tức cho chó ra ngoài để giải tỏa.

Ra khẩu lệnh khớp với hành động đi vệ sinh.

Khi đưa chó đến vị trí cần đi vệ sinh. Bạn có thể ra khẩu lệnh “ị” hoặc “tè” tương ứng ngay khi chó bắt đầu hành động. Các mệnh lệnh cần nhất quán. Tránh sử dụng tùy tiện quá nhiều câu lệnh khiến chó bị phân tâm.

Khen thưởng kịp thời khi chó đi vệ sinh đúng.

Bạn cần khen thưởng, động viên cún cưng. Ngay sau khi chúng vừa đi vệ sinh xong. Bạn cần lưu ý, không khen thưởng khi cún vẫn đang đi vệ sinh khiến chúng bị phân tâm. Cũng không nên đưa ra lời khen quá chậm khi cún đã thực hiện một hành động khác. Chú chó của bạn có thể hiểu bạn khen thưởng cho hành độ sau đó. Chứ không phải cho hành vi đi vệ sinh đúng chỗ.

Ngoài ra, chơi đùa với chúng cũng là một phần thưởng lớn. Nếu sau khi đi vệ sinh xong, chúng được chơi đùa với chủ nhân. Đó là phần quà tuyệt vời nhất đối với cún yêu của bạn. Chúng sẽ mong xử lý thật nhanh để được chơi với chủ.

Lặp lại hành vi đúng đắn, không đánh mắng chó vì đi vệ sinh sai chỗ.

Trong khoảng 4-5 phút. Cún cưng của bạn đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể khen thưởng và thả chúng chơi tự do. Nếu chúng không giải quyết nỗi buồn trong khoảng thời gian trên. Bạn lập tức cho chúng vào chuồng và chốt lại. Sau tầm 20 phút, lại dắt chó đến nơi quy định. Nếu tiếp tục không đi vệ sinh. Bạn có thể lặp lại lần nữa. Chó sẽ hiểu nếu đi vệ sinh nhanh sẽ được chơi thoải mái.

Cần có sự tham gia thống nhất của cả gia đình.

Nếu bạn độc thân, việc dạy chó sẽ dễ nhất quán và đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu chú cún sống với cả gia đình. Bạn cần thống nhất cả nhà về thời gian biểu, mệnh lệnh các cách thức huấn luyện. Như vậy, sẽ nhanh chóng thành công hơn.

Không cho chó uống nước vào ban đêm.

Trước khi cho chó đi ngủ khoảng 2 h. Bạn cần cất bát đựng nước không cho chó uống vào ban đêm. Việc không uống thêm nước sẽ giúp chó ngủ đủ giấc và hình thành thói quen không đi tiểu đêm ở chó.

Nếu chó con đòi đi vệ sinh lúc nửa đêm. Bạn cần nhanh chóng cho chúng ra ngoài đi vệ sinh. Ngay sau khi chúng đi xong. Lập tức cho trở lại chuồng. Không cần khen thưởng hay có biểu hiện chơi đùa với chúng (như bật điện, nói chuyện…) Nếu làm vậy. Cún cưng sẽ nghĩ là cứ gọi bạn dậy dẫn đi vệ sinh là được chơi.

Dọn sạch chỗ bị chó đi bậy.

Chó có thói quen vệ sinh tại nơi chúng từng đi. Vì vậy, ngay khi chó đi bậy ra nhà. Bạn cần tẩy rửa thật sạch. Chó rất thính mùi, nếu bạn không làm thật sạch. Chúng sẽ tiếp tục đi tại chỗ vẫn còn mùi. Vì vậy, bạn nên nhốt chó ở trong nhà 1-2 tháng và huấn luyện chúng trước khi để chúng tự do khám phá môi trường mới.

Bạn cũng không nên dùng nước lau sàn công nghiệp. Vì chúng đều chứa Amoniac, Điều này khiến chó tưởng có mùi của con chó khác, chúng sẽ đi bậy đè lên để át mùi. Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên dùng nước tẩy chuyên dụng khử mùi nước tiểu chó tại các cửa hàng dành cho cún để xử lý vết bẩn do thú cưng đi bậy ra sàn nhà.

Phần 3 Nới dần không gian hoạt động của cún cưng

Khi đón cún cưng về nhà. Bạn nên nuôi nhốt chúng. Sử dụng chuồng (hoặc lồng) để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như hướng dẫn ở trên.

Khi chó còn bé. Bạn nên để diện tích hoạt động bên ngoài lồng cho chó chỉ khoảng 1,5-2 m. Khi cún cưng của bạn học dần với việc đi vệ sinh đúng chỗ. Chúng sẽ được nới rộng dần diện tích. Đến khi trưởng thành. Chó có thể tự biết đi vệ sinh đúng chỗ mà không cần sự giám sát của chủ nhân. Và chúng sẽ được tự do mà không phải chịu sự hạn chế của chủ.

Xích chó và để chúng hoạt động tự do trong phạm vi giám sát của bạn ở trong nhà

Bạn cần giám sát và để thời gian nhất định để xích chó ở trong nhà chơi tự do. Không bị nhốt trong lồng. Bạn chỉ tăng thời gian thêm cho cún chơi dưới xích ở trong nhà khi cún đòi ra ngoài khi cần đi vệ sinh. Thời gian để cún cưng hiểu được thường mất từ 1-2 tuần.

Bạn đừng bất ngờ khi sau 1 thời gian. Chú cún của bạn lại “chữ thầy trả thầy”. Mọi thứ lại trở về vạch xuất phát.

Cún cưng có thể vẫn có khả năng vệ sinh trong nhà. Kể cả khi chúng đã được chỉ dạy. Có nhiều nguyên nhân như: thay đổi về sinh lý, đánh dấu lãnh thổ. Bạn cần kiên trì huấn luyện để đảm bảo cún cưng thực hiện nhất quán theo yêu cầu của bạn

Dạy chó đi vệ sinh vào khay có giấy báo.

Nếu nhà bạn không có sân vườn. Bạn sống trong điều kiện căn hộ. Hoặc bạn đi làm cả ngày không có ai ở nhà dắt chó đi vệ sinh. Bạn có thể tham khảo cách huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay, dạy chó đi vệ sinh trong WC hoặc thậm chí dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu. Toàn bộ quy trình sẽ không khác cho chó đi vệ sinh ở bên ngoài. Chỉ có điều vị trí đi vệ sinh của chó sẽ là khay, nhà vệ sinh hoặc bồn cầu. Trong trường hợp này. Bạn cần sử dụng giấy báo, giẻ có thấm mùi nước tiêu, chất thải của cún cưng để vào nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh. Toàn bộ quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng theo phương pháp đã nêu ở trên.

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Điều mà bạn cần biết là những con chó sẽ không bao giờ làm bẩn chỗ nằm của mình, vì vậy chúng sẽ “nín” cho đến khi được đưa đi giải quyết hoặc sẽ chạy bậy trong nhà và tìm một nơi nào đó mà nó thích để “tự xử” nếu lúc này nó được tự do trong nhà mà không bị nhốt.

Lưu ý: Những ngày đầu tiên khi mới đưa chó về nhà bạn không được thả chó tự do, mà phải nhốt chúng lại một chỗ để xác định lịch trình ăn uống và vệ sinh của chúng.

Khi chưa xác định được lịch đi vệ sinh của chúng thì nhất quyết không được để chó được tự do đi trong nhà, lúc này chúng sẽ “ị” bậy và rất khó để dạy chúng đi đúng chỗ.

Bước 1: Nguyên tắc đầu tiên để dạy chó cưng đi vệ sinh đúng chỗ là bạn cần phải chọn một 1 nơi cố định trong nhà như toilet hay góc nào đó, tiếp theo đó là bạn phải lên lịch trình ăn uống và vệ sinh đúng giờ cho chó.

Bước 2: Dẫn chó ra chỗ đi vệ sinh khi nó thức dậy, mới ăn, uống nước xong, trước khi nó đi ngủ, hoặc tùy theo tuổi chó lớn hay nhỏ mà bạn cứ canh giờ cách vài tiếng bạn hãy kiên nhẫn dẫn chúng đến đúng chỗ đi vệ sinh ra lệnh “tè đi” hoặc “ị đi” và đợi chúng đi khoảng 10 – 15′, nếu chúng không đi, hãy dẫn chúng về chỗ nằm và xích lại. Lúc này, bạn hãy theo dõi biểu hiện của chúng, nếu chúng mắc vệ sinh thì sẽ có những hành động như kêu, sủa, lập tức bạn hãy đưa chúng ra đúng chỗ quy định và ra lệnh cho chúng đi vệ sinh. Khi chúng đi xong, bạn nhớ khen thưởng chúng.

Thời gian khi mới nuôi chó, bạn cần phải nhốt nó lại và kiên nhẫn theo dõi lịch vệ sinh và canh giờ đi của chó, tập cho chúng thói quen đi vệ sinh đúng chỗ và đúng giờ trong khoảng thời gian 2 – 3 tuần trước khi thả chúng ra.

Nếu chỗ ở của bạn có không gian bên ngoài để đưa chó đi ra ngoài vệ sinh mà không cần phải đi vệ sinh trong nhà thì hãy áp dụng các nguyên tắc cho chó đi vệ sinh ngoài trời theo cách sau.

Theo nguyên tắc chó sẽ không đi bậy tại nơi ở của mình, vì vậy những ngày đầu tiên khi bạn mang chó về nhà, hãy nhốt chúng lại 2 – 3 tuần.

Lưu ý: Bạn cần nhận biết những dấu hiệu lúc chó cần đi vệ sinh sẽ có những biểu hiện như đột ngột ngừng chơi, đi lòng vòng, khụt khịt mũi hoặc kêu, lúc này bạn hãy dẫn chúng đến chỗ quy định. Nếu bắt được chúng đi vệ sinh bậy trong nhà, hãy lập tức la mắng, đánh vào mông chúng nói “không được” và lập tức dẫn chúng ra đúng chỗ, sau khi chúng đi xong thì khen ngợi chúng.

Cách Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ. Mẹo Dạy Chó Con Đi Vệ Sinh

Chó con thường đi vệ sinh lúc vừa ngủ dậy, sau hoặc ngay trước sau khi ăn, lúc ra khỏi chuồng hoặc ra khỏi nhà. Các dấu hiệu buồn đi vệ sinh của chó có thể là ngửi hít sàn nhà, cào móng, chạy vòng quanh, ngồi xổm, rên ư ử hoặc nhìn ra phía cửa.

Nhìn chung là như vậy, nhưng mỗi chú chó lại có thời gian biểu đi vệ sinh khác nhau. Bạn hãy theo dõi thời gian biểu đi vệ sinh của cún yêu trong vòng 2 – 4 ngày, ghi chép lại thời gian rõ ràng và tách riêng hoạt động đi nhẹ và đi nặng. Việc ghi chép này có tác dụng lên lịch đi vệ sinh cho cún về sau.

Lưu ý rằng những giống chó kích thước lớn thì tần suất đi vệ sinh ít hơn giống chó nhỏ do kích thước bàng quang lớn hơn, và độ tuổi càng lớn thì khoảng thời gian chúng có thể nhịn đi vệ sinh càng lớn.

Bước 2. Cố định chỗ đi vệ sinh cho chó

Để chó con đi vệ sinh đúng chỗ, trước hết bạn phải xác định một vị trí cố định, trong nhà hoặc ngoài trời để mỗi lần chó buồn đi vệ sinh thì bạn sẽ dắt chúng đến vị trí đấy. Ở trong nhà, bạn có thể đặt khay đi vệ sinh, còn ở ngoài trời thì cố định một góc vườn hoặc bãi cỏ nào đấy.

Việc cho cún yêu ăn uống đúng bữa đúng giờ, ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cún, còn có tác dụng hình thành thói quen đi vệ sinh sau hoặc ngay trước khi ăn của cún.

Mỗi ngày cún con cần ăn 3 bữa còn cún lớn thì cần ăn 2 bữa. Bạn nhớ đừng để cún bỏ bữa, cún ăn sai giờ hoặc để thức ăn cho cún ăn cả ngày, vì như thế việc huấn luyện đi vệ sinh sẽ không có tác dụng.

Bước 4. Nhốt chó vào chuồng

Chó con phải học cách nằm ngoan trong cũi nhốt, vì đôi khi bạn cần đem chúng đến phòng khám, đi du lịch hoặc sử dụng các phương tiện công cộng và sử dụng chuồng nhốt cún là điều bắt buộc.

Bạn hãy mua một cái chuồng có kích thước vừa đủ cho cún nằm, không quá rộng rãi đề phòng cún đi vệ sinh ở góc chuồng xa chỗ nằm. Bạn thả vào chuồng vài món đồ chơi mà cún yêu thích, sau đó nhốt chúng vào chuồng trong vòng 3 – 4 tiếng. Lưu ý không nên nhốt quá lâu, cún không được vận động dễ sinh cáu bẳn.

Không chỉ thế, chuồng nhốt còn có tác dụng kiểm soát tần suất đi vệ sinh của chó con, bởi lẽ chúng không bao giờ đi vệ sinh ở khu vực chúng nghỉ ngơi hoặc ăn uống. Nhốt chó trong chuồng, chúng sẽ nhịn các nhu cầu cho đến bao giờ không nhịn được nữa thì sẽ sủa ầm lên để thông báo cho bạn mở cửa chuồng cho chúng đi vệ sinh.

Bước 5. Lên thời gian biểu huấn luyện chó đi vệ sinh

Bạn có thể sắp xếp thời gian biểu này sao cho phù hợp với công việc và lịch sinh hoạt của mình. Thời gian biểu huấn luyện chó đi vệ sinh bao gồm các nội dung chính như sau:

– Thời điểm cho cún đi vệ sinh sau khi thức dậy

– Thời điểm cho cún đi vệ sinh sau khi ăn, sau đó nhốt cún vào chuồng

– Thời điểm thả cún khỏi chuồng và cho cún đi vệ sinh

– Thời điểm cho cún đi vệ sinh trước khi đi ngủ, sau đó nhốt cún vào chuồng

Một khi đã hoàn thành việc lên thời gian biểu, bạn và cún yêu cùng nhau thực hiện theo thời gian biểu này, lâu dần cún sẽ hình thành thói quen.

Nếu cún giỏi, mỗi lần thả khỏi chuồng là biết chạy đến chỗ đi vệ sinh, hãy khen thưởng cho cún bằng cách xoa đầu, ôm, cho bánh hoặc đồ ăn vặt. Tuy nhiên việc cho bánh chỉ nên thực hiện trong thời gian đầu và không nên làm thường xuyên, tránh để cún mặc định rằng cứ đi vệ sinh đúng chỗ thì sẽ được ăn bánh.

Nếu chó con của bạn ít hiểu chuyện nên thi thoảng vẫn đi bậy ra nhà, thay vì mắng nhiếc hoặc đánh đập khiến chúng nghĩ rằng đi vệ sinh là điều sai trái, bạn chỉ nên nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc bảo chúng rằng đi vệ sinh chỗ này là sai, và nhắc lại cho chúng vị trí đúng. Sau đó bạn cần dọn dẹp và khử mùi sạch sẽ chỗ cún đi bậy, nếu không lần sau cún ngửi thấy mùi nước tiểu lại đi bậy vào đúng chỗ cũ.

Chuồng hoặc cũi nhốt

Chuồng hay cũi nhốt là vật dụng không thể thiếu để kiểm soát thói quen đi vệ sinh của cún con. Chuồng có thể làm bằng inox bền chắc, bằng nhựa sạch sẽ, hoặc bằng vải cotton thoáng mát.

Bạn có thể mua loại chuồng có thể thay đổi kích cỡ để khi chó lớn lên, bạn không cần phải tốn tiền mua chuồng mới mà chỉ cần điều chỉnh khung chuồng cho vừa vặn với cún.

Khay đi vệ sinh cho chó

Sản phẩm khay đi vệ sinh cho chó con rất phù hợp với những gia đình sống ở chung cư hoặc căn hộ không có sân vườn. Vì chó con không có không gian thoáng khí để “giải quyết nỗi buồn”, bạn cần mua khay vệ sinh để tiện cho việc dọn dẹp.

Loại khay này hầu hết làm bằng nhựa tổng hợp, bao gồm phần lưới ở trên cho cún đứng không bị ướt lông khi tè và phần khay lót có thành cao để hứng nước tiểu mang đi đổ. Loại khay này khá bền nên có thể sử dụng lâu dài, được bán rất nhiều ở các cửa hàng thú cưng.

Miếng lót vệ sinh là sản phẩm rất đa dụng: bạn có thể trải dưới khay đi vệ sinh chuyên dụng được nhắc đến ở trên, hoặc trải trực tiếp ở ngay nơi bạn muốn cún đi vệ sinh.

Miếng lót này thường có mùi hương thu hút chó mèo, khiến chúng nhận ra địa điểm được đánh dấu cho việc vệ sinh. Thường được làm bằng bông thấm hút nhanh, miếng lót vệ sinh có tác dụng khử mùi, diệt khuẩn và được bán theo hộp 50 miếng hoặc hộp 100 miếng.

Túi dọn phân chó

Túi dọn phân thực chất là một loại túi nilon mỏng được đóng gói thành cuộn nhỏ gọn, có thể mang theo khi di chuyển dễ dàng. Bạn nên mua và mang theo loại túi này những khi dắt chó ra ngoài đi dạo, đề phòng trường hợp cún của bạn “đi nặng” bậy bạ ra đường.

Đồ ăn vặt, bánh thưởng cho chó

Khen thưởng bằng đồ ăn vặt hoặc bánh thưởng là cách để động viên chú cún của bạn luôn nghe lời và biết đi vệ sinh đúng chỗ. Có rất nhiều loại bánh hoặc đồ ăn nhẹ được rao bán trên thị trường, với đủ hương vị từ thịt gà, thịt bò cho đến các vị bột rau hoặc bột gạo. Bạn có thể lựa chọn từ rất nhiều thương hiệu như Pedigree, Trixie, Orgo…

Những đồ dùng kể trên bạn có thể mua tại các cửa hàng bên dưới để có giá tốt nhất!

Cách Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Một trong những việc đầu tiên cần làm khi đón poodle về nuôi là dạy cho chúng biết đi vệ sinh đúng chỗ. Người nuôi cần kiên nhẫn trong việc huấn luyện cho chúng, bài viết này sẽ chia sẻ những mẹo giúp các bạn dạy cho chú poodle của mình biết đi vệ sinh đúng chỗ, không gây nên những phiền toái cũng như mất vệ sinh cho ngôi nhà của bạn.

Tập tính của loài chó sẽ không đi vệ sinh tại nơi chúng ở, tại chuồng trừ trường hợp không thể “kìm hãm” được nữa. Người chủ cần dạy cho chúng biết nơi nào chúng được phép đi vệ sinh. Lựa chọn một nơi như phòng tắm kiêm nhà vệ sinh, khoảng sân , vườn trước nhà, hay những khu vực dễ dàng cho chủ vệ sinh.

Quan sát “nhất cử nhất động” của poodle khi chúng có biểu hiện muốn đi vệ sinh

Điều này rất dễ hiểu, nếu biết được những biểu hiện của cún khi chúng muốn đi vệ sinh lúc nào thì việc đáp ứng nhu cầu này thật đơn giản phải không. Hãy chú ý đến những biểu hiện này trong thời gian 1 tuần, chúng đi nặng khi nào, đi tiểu khi nào, tần suất mỗi ngày ra sao, mỗi lần đi bao lâu,…

Ngoài những yếu tố trên có thể tìm hiểu qua quá trình cho ăn, theo dõi khoảng thời gian trung bình sau các bữa ăn, hoặc các giấc ngủ, ví như ăn xong bao lâu thì poodle muốn đi vệ sinh, trước khi đi ngủ chúng sẽ đi nặng hay nhẹ, có nhiều chú cún khi vừa ngủ dậy có thói quen đi tiểu.

Cho ăn và cho đi vệ sinh đúng giờ

Thông thường poodle có thói quen đi vệ sinh sau bữa ăn khoảng nửa giờ hoặc 1 giờ, ngoài ra có thể đi vệ sinh trước vào sau khi ngủ dậy. Tùy thuộc vào chú poodle của bạn, hãy chú ý quan sát theo dõi để có thời gian biểu phù hợp.

Hãy luyện tập cho chúng từ những thói quen sau:

– Dắt chúng tới nơi mà bạn cho phép chúng đi vệ sinh (Nên vào sáng sớm hoặc sau bữa ăn nửa giờ – 1 giờ)

– Chờ đợi cho đến khi chúng đi vệ sinh, hãy tạo không khí thoải mái, không thúc giục hay quát nạt chúng. Nếu thấy poodle chạy yên tại chỗ, kêu nhẹ chứng tỏ đó là lúc chúng chuẩn bị đi vệ sinh, hãy để chúng tự nhiên

– Đừng vội đưa chúng về nhà hoặc chuồng sau khi đi vệ sinh xong, hãy nán lại ít lâu, đủ để chú cún của bạn có ấn tượng với nơi mà chúng đi vệ sinh.

– Cũng đừng nên vội vàng vệ sinh chỗ nước tiểu và phân ngay, bởi loài chó có tập tính dùng mùi để nhận biết và phân biệt lãnh thổ. Để thời gian cho chúng nhớ vị trí và mùi nơi chúng đi vệ sinh sẽ rất có hiệu quả.

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Tại Nhà

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 1 số phương pháp huấn luyện để giúp chú chó của bạn đi vệ sinh đúng nơi bạn muốn. Đây có lẽ là một trong những vấn đề thường xuyên gặp ở những chú chó mới nuôi hay thậm chí đã nuôi lâu.

Làm sao để mỗi ngày làm việc căng thẳng trở về nhà bạn sẽ không phải mở cửa ra và nghe mùi phân chó khắp nơi.

Làm thế nào để chú chó của bạn không lặp lại hành vi ấy và tự động đi vệ sinh hoặc có dấu hiệu để báo cho bạn biết.

Cách để xây dựng một thời gian biểu đi vệ sinh đều đặn cho người bạn bốn chân một cách hiệu quả nhất.

Vì đây là huấn luyện nên sẽ cần phải đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn – tầm 2-3 tuần hoặc lâu hơn nhưng thường tầm đó thời gian. Hãy cho chú chó của bạn có thời gian thích nghi.

Nhưng… cùng tìm hiểu tại sao chúng lại hành động như vậy!

Bắt đầu luôn nào.

1. Những lí do khiến chú chó của bạn đi vệ sinh sai chỗ

Điều đầu tiên cần phải biết đó là: trong mắt cún cưng, tất cả những nơi chúng đi nặng hay nhẹ đều như nhau cả. Sẽ không có sự phân biệt là trong nhà bạn, trên thảm cỏ hay ngoài sân vườn, tất cả đều như nhau.

Đơn giản vì chúng không thể hiểu được hành vi nào đúng, sai như con người. Nhưng cũng chính vì chó là loài động vật học theo hành vi từ bản năng nên bạn có thể tận dụng điều này để huấn luyện chúng. Và bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này nữa.

Tuy nhiên trước khi đi đến phần huấn luyện các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao chú chó nhà bạn lại đi bậy. Bởi vì sẽ có một số lý do khác khiến chú chó của bạn vô tình làm như vậy. Chẳng hạn:

Sự thay đổi môi trường sống

Sự thay đổi môi trường sống có thể khiến chú chó của bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Tâm lý như vậy dễ khiến cho chúng đi bậy ở khắp nơi chứ không riêng gì nhà bạn.

Điều này không có gì lạ và hay xảy ra khi bạn đem một chú chó đến một nơi ở mới. Trong những tình huống như vậy bạn cần phải:

Hãy luôn tỉnh táo và tập ‘dự đoán” xem khi nào chú chó của bạn có biểu hiện lo sợ và sắp đi bậy.

Tham khảo những bài huấn luyện đi vệ sinh dành cho chó mới mua hoặc nhận nuôi về nhà.

Tìm cách để xua tan đi sự lo âu cho chúng và để chúng có cơ hội đi dạo ngoài trời nhiều hơn.

Điều trị y tế

Một chú chó đang trong quá trình điều trị hay mắc một số bệnh cũng có thể là nguyên nhân.

Ví dụ như nhiễm kí sinh trùng, dị ứng thực phẩm, suy giảm nhận thức hay cũng có thể là do mắc các bệnh về đường ruột. Những căn bệnh này đều khiến cho chúng khó kiểm soát hành vi của bản thân.

Sau khi trải qua quá trình điều trị bệnh thì bạn chỉ cần huấn luyện cho chúng trong thời gian ngắn để chúng hình thành lại thói quen là được.

2. Dấu hiệu muốn đi vệ sinh

Mỗi khi chúng có những dấu hiệu sau thì rất có khả năng chúng đang muốn được “giải tỏa”:

Đánh hơi liên tục, bạn sẽ để ý thấy chúng liên tục hít lấy hít để cái gì đó dưới mặt đất.

Chạy vòng vòng, ngoắc đuôi nhanh.

Bồn chồn, kêu rên hoặc đôi khi sẽ la hét.

Cào móng vào cửa, chuồng.

Mắt hay nhìn về một phía nào đó, thường là cửa, hoặc bạn (đang cầu cứu bạn hãy dắt em ấy đi giải quyết đi ấy!)

Hay có hành động ngồi xổm (lúc này là sắp rồi!)

Khi để ý thấy chúng có những biểu hiện như vậy thì hãy lập tức mang em ấy ra ngoài sân vườn, nhà vệ sinh, hoặc một nơi nào đó bạn có thể cho chúng đi.

Nếu đã đem ra ngoài nhưng không đi thì bạn hãy đem chúng về lại chuồng, canh chừng trong 15-20 phút sau đó dẫn chúng ra đó một lần nữa.

Và sau đây sẽ là một vài cách để huấn luyện cho chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ…

3. Phương pháp của Khoa Pug

Như các bạn đã biết thì Khoa Pug rất nổi tiếng về các video review địa điểm du lịch các nước trên thế giới với hơn 1 triệu lượt sub trên Youtube.

Mình cũng là một người rất ngưỡng mộ anh Khoa. Anh ấy cũng là một người chuyên về thú cưng với những chia sẻ rất hay và hữu ích. Và trong quá trình chia sẻ thì anh ấy cũng có chia sẻ về phương pháp làm thế nào để chú chó Pug của anh ấy không đi bậy lung tung nữa.

Phương pháp này cũng rất đơn giản để thực hiện:

Nguyên liệu bạn cần là: một vài quả cam, bã cà phê (bạn có thể mua ở những quán bán cà phê nguyên chất hoặc mua online đều được).

Cách làm:

Bước 1: Bạn hãy lột vỏ quả cam ra sau đó… ăn phần ruột đi. Để lại phần vỏ.

Bước 2: Cắt vỏ cam thành những mảnh nhỏ, càng nhuyễn càng tốt.

Bước 3: Trộn bã cà phê với những mảnh cam. Xong, mùi thơm lắm!!

Tiếp theo đặt hỗn hợp ấy ở nơi bạn muốn chú chó đi vệ sinh. Hãy đặt nó trên cao, chủ yếu là tận dụng mùi hương của hỗn hợp để thu hút chú chó của bạn.

Mỗi khi em ấy muốn đi vệ sinh bạn hãy dẫn em ấy ra chỗ hỗn hợp đó. Mấu chốt ở đây chính là để chú chó quen với mùi của hỗn hợp. Như vậy mỗi khi chúng muốn đi thì chúng sẽ đến đúng chỗ có hỗn hợp ấy.

Bạn hãy thực hiện việc này nhiều lần cho đến khi chúng quen mùi. Thông thường tầm 2 tuần là sẽ được.

4. Chai xịt dẫn mùi hướng dẫn chó đi vệ sinh

Một cách khác khá phổ biến trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ đó là dùng chai xịt dẫn mùi. Đây là sản phẩm có chứa mùi hương dễ chịu và kích thích khứu giác nhạy bén của loài chó.

Cách sử dụng rất đơn giản. Khi thấy chú chó của bạn có những dấu hiệu muốn đi vệ sinh, hãy lập tức dùng chai xịt này xịt vào vị trí bạn muốn chú chó của bạn đi. Sau đó hãy dẫn hoặc ôm chúng ra vị trí đó, xích chúng trong khu vực đó, mục đich là để chúng ghi nhớ mùi đó. Sau khi đi vệ sinh xong chúng sẽ dần ghi nhớ mùi này mỗi khi muốn đi.

Bạn có thể kết hợp dùng khăn thấm một ít nước tiểu hoặc phân của chúng để tăng khả năng thành công hơn.

Khi bạn đã dùng loại chai xịt dẫn mùi nào rồi thì phải dùng đúng chai ấy. Nếu thay đổi nhiều loại chai xịt dẫn mùi khác nhau thì rất có thể dẫn đến việc huấn luyện không thành công.

Bạn hãy lặp đi lặp lại việc này mỗi ngày, sau một thời gian ngắn (tầm 2 tuần) thì chó sẽ quen và hình thành phản xạ. Mỗi lần muốn đi vệ sinh chúng sẽ tự động chạy ra vị trí đó.

5. Phương pháp huấn luyện với lồng, chuồng, cũi

Là một phương pháp hay được sử dụng trong việc huấn luyện chó bên phương Tây. Phương pháp này được áp dụng với mục đích củng cố hành vi đúng đắn ở chó.

Bạn chuẩn bị một cái chuồng – nên chọn chuồng vừa với kích thước chó, lí do mình sẽ nói phía dưới. Một cái rào quây rộng hơn cái chuồng.

Bạn rào lại xung quanh chuồng một khoảng không gian lớn gấp 2, 3 lần cái chuồng.

Mỗi khi chó có dấu hiệu muốn đi vệ sinh hãy dẫn hoặc ôm chúng đến nơi bạn muốn chúng đi. Nếu chúng “giải quyết” thành công, bạn hãy thưởng cho chúng bằng cách thả chúng chơi tự do trong cái rào lúc nãy bạn làm, kết hợp với bánh thưởng cũng rất tốt.

Tuy nhiên, sau 3-5 phút nếu chúng vẫn không đi bạn hãy mang chúng trở lại vào chuồng. Đợi 15-20 phút sau hãy mang chúng ra lại chỗ cần đi.

Việc này sẽ hình thành thói quen cho chú cún, nếu chúng đi vệ sinh trong khoảng thời gian quy định chúng sẽ được vui chơi ở một nơi rộng lớn hơn. Ngược lại, chúng sẽ trở vào lồng.

Đây là quá trình thúc đẩy hành vi phù hợp bằng cách thưởng cho chúng sự tự do và quà thưởng nếu thực hiện hành vi đúng đắn. Đồng thời cũng là cách huấn luyện để bạn giúp chú chó của bạn tập quen với việc ở trong chuồng.

6. Những điều cần lưu ý khi thực hiện các phương pháp Dùng 1 khẩu lệnh duy nhất

Mỗi khi chú chó của bạn đi vệ sinh hãy liên kết hành động đi vệ sinh của chúng với một khẩu lệnh nào đó. Chẳng hạn như “Go Lucky”, “Đi vệ sinh đi”, “Nhanh lên”,… Bất cứ một khẩu lệnh nào bạn tự nghĩ ra được và hãy dùng đúng mỗi câu lệnh đó.

Việc này sẽ có ích cho bạn sau này nếu có dẫn chú chó của bạn đi qua nhà người thân, bạn bè,… Vì khi chúng muốn đi vệ sinh chúng sẽ không tùy tiện đi bậy mà báo cho bạn bằng những dấu hiệu và đợi có khẩu lệnh mới đi.

Khen thưởng

Ồ, đây là việc quan trọng đấy. Bạn phải khen thưởng chúng. Người ta làm tốt thế mà!

Bạn cần lưu ý đợi cho chú chó đi vệ sinh XONG thì bạn hãy khen thưởng. Vì nếu khen thưởng trong lúc chúng đi chúng sẽ nghỉ là bạn khen thưởng chúng vì đang ngồi xổm đấy 😀

Sau khi chú chó của bạn đi vệ sinh xong hãy đếm 5 giây. Sau đó khen thưởng chúng ngay. Bạn đừng để quá lâu, trí nhớ của chúng không quá tốt đâu. Chúng sẽ quên và không biết bạn đang thưởng chúng vì điều gì.

Bạn có thể thưởng cho chúng bằng cách xoa đầu, chơi đùa với chúng, massage, cho ăn bánh thưởng,… nói chung bạn thưởng cho chúng cái gì mà bạn nghĩ chúng sẽ thích ấy. Vậy là thành công, in trong đầu luôn.

Lặp đi lặp lại

Bạn phải luôn nhớ là chú chó của bạn sẽ không thể tự đi vệ sinh ngay trong một sớm một chiều được. Bạn cần phải kiên nhẫn và lặp đi lặp lại việc huấn luyện nhiều lần. Từ từ chú chó của bạn sẽ quen với việc đó.

Lựa chọn chuồng cho thú cưng

Bạn cần chọn chuồng có kích thước vừa phải với chú chó của bạn. Đủ để chúng nằm và ngồi, tránh chọn chuồng quá rộng.

Bởi vì loài chó bản năng của chúng là không muốn “giải tỏa” và vấy bẩn nơi chúng nghỉ ngơi. Vì vậy nếu chuồng có kích thước quá rộng, chó sẽ có thể đi ở một góc và nằm nghỉ ở một góc khác.

Đối với những chú chó có kích thước lớn dần theo thời gian. Bạn có thể dùng hàng rào quây thú cưng, miếng ghép đa năng,… để dễ dàng mở rộng kích thước phù hợp với thú cưng.

7. Không la mắng

Tuyệt đối không la mắng, đánh đập thú cưng khi chúng đi sai chỗ. Bạn có thể khiến chúng nghĩ việc đi vệ sinh là sai khi có bạn ở đó. Và tất nhiên, chúng sẽ vẫn đi bậy nhưng né bạn ra. Và bạn sẽ phải khó khăn hơn để tìm đống phưn hoặc bãi nước tiểu ấy.

Cách giải quyết đó là khi thấy chú cún của bạn vô tình đi bậy, hãy nhanh chóng mang chúng ra ngoài hoặc địa điểm bạn muốn chúng đi. Nếu chúng đã đi xong cũng hãy mang chúng ra đó.

Tiếp theo, nhanh chóng dùng chai xịt khử mùi chuyên dụng cho thú cưng để dọn dẹp sạch sẽ chỗ thú cưng vừa đi bậy. Bạn hãy cố gắng lau sạch và đánh bay hết mùi hôi để chúng không thể đánh hơi lại vị trí đó. Tin mình đi, bạn không muốn nó lại ngửi thấy mùi cũ đâu.

8. Hình thành thói quen đi vệ sinh

Để có thể kiểm soát tốt nhất việc đi vệ sinh của cún bạn nên tạo cho chúng một lịch trình phù hợp với giờ sinh học của chúng và kết hợp với những phương pháp trên.

Thông thường nếu để ý bạn sẽ thấy chúng hay đi vào những khoảng thời gian này:

Sau khi ăn 15-20 phút.

Sau khi ngủ dậy (buổi sáng hoặc buổi trưa).

Sau khi chơi đùa.

Bạn cũng cần để ý đến kích thước của chú chó bạn đang nuôi. Thông thường khả năng nhịn đi vệ sinh của chó nhỏ sẽ kém hơn chó lớn do kích thước bàng quang nhỏ.

Đối với những chú chó từ 8 – 14 tuần tuổi chúng sẽ hay muốn đi vệ sinh vào ban đêm. Bạn hãy đặt chuồng chúng gần nơi bạn ngủ để tối bạn sẽ có thể nghe được tiếng rên rỉ của chúng. Hãy chuẩn bị sẵn dây xích, dép, áo khoác.

9. Lên thời gian biểu cho các bữa ăn trong ngày

Việc lên thời gian biểu cho các bữa ăn trong ngày sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát việc đi vệ sinh của chú chó nhà bạn:

Đối với chó to bạn cho ăn 2 lần/ngày (khẩu phần ăn lớn).

Đối với chó nhỏ bạn cho ăn 3 lần/ngày (khẩu phần ăn nhỏ).

Mỗi khi bạn cho ăn hãy ấn định một khoảng thời gian nhất định (ví dụ 20 phút). Sau 20 phút dù cho chú chó của bạn ăn xong hay chưa bạn cũng sẽ phải cất tô thức ăn đi.

Việc này giúp bạn đo lường và kiểm soát được lượng thức ăn trung bình. Sau này bạn có thể canh lượng thức ăn chuẩn cho chú chó của bạn, tránh lãng phí thức ăn.

Có một sai lầm là các bạn hay để sẵn thức ăn cho chúng để khi nào đói thì ăn. Việc này vô tình làm ảnh hưởng đến rất nhiều thứ.

Đầu tiên là việc đi vệ sinh của chú chó sẽ không cố định vì khi nào đói chúng sẽ ăn và khi nào “mắc” chúng sẽ đi.

Thứ hai là việc này không tốt cho việc huấn luyện. Chú chó sẽ nghĩ bạn không phải là người cung cấp thức ăn cho chúng.

Bạn có nhớ mình nói là trí nhớ của chúng rất ngắn. Nên bạn đừng nghĩ chúng sẽ nhớ là bạn đã để sẵn ở đấy cho chúng. Quên sạch rồi @[email protected]

Cuối cùng là bạn không nên cho chúng ăn vặt quá nhiều. Việc ăn vặt quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến lịch trình đi vệ sinh của chúng hàng ngày. Theo mình thì trừ bánh thưởng ra thì bạn nên hạn chế thấp nhất cho chú chó của bạn ăn vặt.

Như vậy mình đã nêu ra một vài phương pháp dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay. Mình cũng đã chỉ ra những nguyên nhân và dấu hiệu khi nào một chú chó muốn đi vệ sinh để bạn có thể nhanh chóng nhận biết và “ngăn chặn kịp thời”.

Cách Huấn Luyện Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Các dấu hiệu nhận biết chó muốn đi vệ sinh

Loài chó có bản năng tự nhiên là không đi vệ sinh ngay vị trí chúng nằm, ngủ. Vì thế mỗi khi muốn đi vệ sinh chúng sẽ có những biểu hiện sau đây để chúng ta nhận biết được:

– Chó sẽ hay đi vệ sinh lúc vừa ngủ dậy hay sau khi ăn hoặc trước khi ăn 30 phút.

– Khi có nhu cầu đi vệ sinh, chó con sẽ rời khỏi chỗ nằm, nhìn xung quanh nhà tìm chỗ lý tưởng để “giải quyết”.

– Chúng sẽ chạy quanh, ngồi xổm, rên ư ử và ngửi dưới sàn sau đó sẽ hướng đầu nhìn ra phía cửa.

Khi nhìn thấy những dấu hiệu này, ngay lập tức bạn phải mang chú chó của mình ra ngoài hoặc đến nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh để chúng không “làm bậy” trong nhà.

Nếu bạn bắt gặp chúng đang ngồi xổm trong nhà thì bạn nên ra hiệu như vỗ tay thật to, đập vào tường hay vật gì đó để phát ra âm thanh làm chó giật mình sau đó mang chúng ra ngoài.

Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Xác định khu vực bạn muốn chó đi vệ sinh

Bạn hãy xác định một nơi thích hợp cho chó của mình đi vệ sinh, có thể là 1 góc sân, ban công, sân thượng, trong nhà vệ sinh,…

Bước 2: Lập thời gian biểu cho bữa ăn

Thường các chú chó sẽ đi vệ sinh sau khi ăn, bạn nên lập mọt thời gian biểu cố định cho chó của mình để dễ quản lý việc đi vệ sinh của chúng. Đa phần chó to thường ăn 2 lần/ngày vào lúc 12h trưa và 7h tối. Chó nhỏ thường ăn 3 lần/ ngày vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Một bữa ăn của chó sẽ được diễn ra trong vòng 20 phút, sau khi chó ăn xong hãy dọn dẹp hết đồ ăn và nước uống của chúng để kiểm soát được lượng thức ăn cũng như để chó hiểu rằng nó chỉ được ăn trong khoảng thời gian đó.

Bước 3: Tìm hiểu thói quen và quy luật đi vệ sinh của chó

Cách đơn giản nhất để bạn biết được thói quen đi vệ sinh của chó nhà mình chính là theo doi chúng trong vòng 2-4 ngày. Một số chỉ tiêu bạn nên chú ý quan tâm kỹ hơn chính là:

– Thời gian chó đi vệ sinh tính từ khi chó ăn và uống bữa gần nhất.

– Thời gian chó đi vệ sinh tính từ khi chó ngủ dậy.

Bước 4: Huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn nên chuẩn bị một chiếc lồng chó hoặc dây xích để xích chúng lại vị trí nơi chúng ngủ. Thói quen của chó là không đi bậy nơi chúng nằm hoặc ngủ vì thế bạn nên xích chó lại. Khi nào chó muốn đi vệ sinh sẽ xuất hiện các dấu hiệu trên để bạn nhận biết và dẫn chó ra ngoài. Cứ làm như thế khoảng 3-4 ngày, chó sẽ quen và biết được nơi nào mình được phép đi vệ sinh.

Làm gì khi chó đi vệ sinh sai chỗ?

– Lau dọn sạch sẽ và khử hết mùi nơi chó đi vệ sinh để chúng không lặp lại nơi đó ở lần sau, ra ám hiệu hoặc khẩu lệnh không được tiếp tục việc đó nữa.

– Không mắn nhiếc, phạt nặng khi chó đi vệ sinh sai chỗ. Điều này chỉ làm tình hình thêm tệ hơn.

– Có thể sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ như bình xịt, khay… chuyên dụng có bán tại bất kỳ cửa hàng thú cưng nào hiện nay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cho Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ. Cách Dạy Chó Con Đi Vệ Sinh. trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!