Xu Hướng 3/2023 # Các Dụng Cụ, Đồ Dùng Cho Chó Đi Vệ Sinh Là Những Gì? # Top 6 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Dụng Cụ, Đồ Dùng Cho Chó Đi Vệ Sinh Là Những Gì? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Các Dụng Cụ, Đồ Dùng Cho Chó Đi Vệ Sinh Là Những Gì? được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định là việc rất quan trọng, tạo cho chó thói quen đi vệ sinh đúng chỗ, giúp không gian sạch sẽ, càng quan trọng hơn nếu không gian nuôi chó là nơi khép kín như các căn hộ chung cư. Để giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, đồ dùng cho chó đi vệ sinh. Vậy đó là những dụng cụ gì, tìm hiểu ngay sau đây.

Các dụng cụ, đồ dùng cho chó đi vệ sinh gồm những gì?

Có thể nói hiện nay các con vật nuôi làm cảnh bao gồm chó cảnh rất được chăm chút từ tinh thần đến vật chất. Trên thị trường không ít các cửa hàng đồ dùng, phụ kiện cho cún cưng trang bị và cung cấp những vật dụng từ quần áo, đồ chơi, sữa tắm, thức ăn dinh dưỡng, chuồng, nhà trong đó không thể thiếu là các dụng cụ, đồ dùng cho chó đi vệ sinh.

Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cho chó đi vệ sinh là bước đầu tiên giúp bạn huấn luyện chó đi vệ sinh thành công, giúp chó hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ và giúp cho không gian của nhà bạn trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Giúp chó đi vệ sinh đúng nơi quy định

Đầu tiên bạn cần quan sát thói quen đi vệ sinh của chó chẳng hạn như chó thường đi vệ sinh vào khoảng thời gian nào, đi vệ sinh ngay sau khi ăn xong hay ăn xong bao lâu thì đi vệ sinh, một số con chó thường có thói quen đi vệ sinh ngay sau khi thả khỏi chuồng hay thường đi vệ sinh vào vị trí nào. Quan sát thói quen này của chó giúp bạn tiếp cận và dạy chó nhanh thích nghi hơn với việc đi vệ sinh đúng chỗ.

Dắt chó đi vệ sinh theo thời gian biểu vào đúng khay của nó, chờ chó giải quyết xong nhu cầu rồi mới dắt ra ngoài.

Sau khi chó đi vệ sinh dùng dụng cụ hót phân để dọn dạch sẽ

Hiện nay các loại dụng cụ, đồ dùng cho chó đi vệ sinh có bán rất sãn trên thị trường và bạn dễ dàng mua giúp chó tạo thói quen đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Hướng Dẫn Cụ Thể Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Vào Khay

Hiện nay có khá nhiều cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ, tuy nhiên đa phần đều dành cho những gia đình có khuôn viên vườn rộng rãi. Nhưng đối với những ai nuôi chó trong không gian chật hẹp như nhà phố hay chung cư thì quả thật là một thử thách khó khăn. Đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách dạy chó đi vệ sinh vào khay rất đơn giản và vô cùng hiệu quả.

Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Những vật dụng cần chuẩn bị

Khay: Các bạn có thể sử dụng loại khay làm bằng Inox đi kèm theo khi mua chuồng cho chó, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một cái chậu cây cảnh cũng được. Điều quan trọng nhất là chiếc khay vệ sinh cho chó phải có kích thước phù hợp.

Cát khử mùi: Đây là một trong những vật dụng quan trọng nhất, loại cát này có khả năng thấm hút rất nhanh và có tính năng khử mùi tốt. Cát khử mùi sẽ hạn chế các chất thải phát ra mùi hôi khó chịu và giúp cho việc dọn dẹo cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Chuồng cho chó.

Những vấn đề cần lưu ý khi huấn luyện

Chó thường có thói quen đi vệ sinh ở những khu vực để lại mùi của chúng, chính vì thế các bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ những chỗ chú chó của bạn đã từng đi sai quy định. Nếu chú chó của bạn lỡ đi vệ sinh ra sàn nhà, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ, có thể mua một số loại nước xịt khử mùi chất thải để sử dụng.

Thời gian đầu huấn luyện, các bạn không nên phạt chúng khi chúng đi vệ sinh sai chỗ quy định vì lúc này chúng vẫn chưa thể nào hiểu được ý của bạn là gì. Các bạn nên đợi đến khi chúng thật sự nhận biết được đi vệ sinh vào khay mới được thưởng, lúc đó mới áp dụng những hình phạt phù hợp. Hình thức phạt không nên quá mạnh bạo, bạn có thể la mắng hay đánh nhẹ lên mông của chúng.

Tập luyện là một quá trình kéo dài và có mật độ ổn đỉnh, không nên để quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay bị gián đoạn. Mỗi ngày bạn nên cho chó ăn vào một khung thời gian nhất định, đi ngủ hay thức dậy cũng phải có giờ giấc.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Giai đoạn tiếp theo là các bạn hãy quan sát tứ 1-2 ngày thời điểm chú chó của bạn thường đi vệ sinh nhất, có thể chúng sẽ đi vệ sinh sau khi ăn khoảng 30 phút, cũng có thể là lúc mới ngủ dậy,… thường thì mỗi chú chó sẽ có thời gian biểu khác nhau.

Như đã đề cập trước đó, chó thường đi vệ sinh ở những nơi để lại mùi của chúng nhưng không đồng nghĩa với việc các bạn để khay đi vệ sinh ngay chỗ đó. Trong trường hợp khu vực đó quá nặng mùi thì chắc chắn chú chó của bạn sẽ không đi vô khay mà chọn một vị trí xung quanh khu vực đó. Chó cũng biết nơi nào sạch và nơi nào dơ, vì thế sau khi chúng đi vệ sinh các bạn nên vệ sinh và khử mùi khi phân ướt đã vón cục.

Trung bình khoản 2 tuần áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh vào khay là chú chó của bạn sẽ biết phải làm gì khi muốn đi vệ sinh, tuy nhiên theo bản năng của giống loài thì chúng vẫn thích những không gian rộng rãi và thoáng đãng như ngoài vườn.

cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

cách sử dụng khay vệ sinh cho chó

Các Bước Huấn Luyện Chó Poodle Đi Vệ Sinh Ở Trong Nhà

Bước đầu tiên Đầu tiên phải chọn một nơi đi vệ sinh cố định cho chó Poodle, có thể chọn một nơi dễ làm sạch trong nhà, ví dụ nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc ban công, sau đó rải đầy giấy ở nơi đó. Phát hiện chó Poodle muốn đi vệ sinh, liền dắt chó Poodle đến nơi được chọn làm nhà vệ sinh cho nó, cổ vũ nó để bớt căng thẳng khi đi vệ sinh trên giấy.

Vì sao phải làm như vậy? Vì, cho dù bạn chuẩn bị tốt nơi để Poodle đi vệ sinh, giấy báo cũng đã phủ đầy đủ, nhưng Poodle không thông minh đến nỗi lần đầu tiên liền biết đi vệ sinh trực tiếp lên đó. Sau khi bạn cổ vũ chúng đi vệ sinh trên báo, nó mới nhớ được rằng “giấy báo + đi vệ sinh = cổ vũ”.

Sau khi chó Poodle đi vệ sinh xong, không nên lập tức vứt giấy bảo có dính nước tiểu và phân của chúng, phải để chúng có đủ thời gian để nhớ và liên tưởng nơi đi vệ sinh với nơi có mùi của nước tiểu, phân. Dùng mùi hương để giúp chúng ghi nhớ, có thể khiến tốc độ học tập của Poodle nhanh hơn.

Bước thứ hai Sau khi cho chúng ăn xong hoặc vận động xong khoảng 10-20 phút, nhẹ giọng hướng Poodle đến nơi đi vệ sinh. Đóng cửa lại, để nó hoạt động trong phạm vi không gian giấy báo được phủ, lúc này dùng ngôn ngữ để cổ vũ chúng đi vệ sinh.

Thực ra đây là thời gian chúng ta tự suy tính chó Poodle sẽ đi vệ sinh, thông thường sau khi Poodle ăn xong hoặc sau khi ra ngoài vận động, đều sẽ đi vệ sinh. Nếu chúng ta không may phát hiện ra triệu chứng Poodle muốn đi vệ sinh, có thể dẫn chúng đến nơi đi vệ sinh.

Tất nhiên cũng có thể lợi dụng chất dẫn mùi. Đây là một sản phẩm dùng để huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định, thường thấy dưới dạng chai xịt, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm đa dạng. Chú ý không được làm phiền Poodle khi chúng đi vệ sinh.

Bước thứ ba Một khi Poodle có động tác muốn đi vệ sinh, không nên làm phiền hay đụng vào cơ thể chúng. Nhưng, chủ nhân của chó Poodle phải khen ngợi nó khi chúng đi vệ sinh. Ví dụ như “Giỏi quá!” hoặc “GOOD!”. Phương thức khen ngợi có thể sử dụng những từ thông thường, chẳng hạn như “hãy ngoan ngoãn đi vệ sinh”,… vì Poodle sẽ nhớ những lời bạn nói trong quá trình huấn luyện.

Poodle là người bạn trung thành, rất nghe lời của chủ nhân, vì thế, ngôn ngữ của chủ nhân rất quan trọng trong việc chỉ thị hành động của Poodle. Phải nhớ rằng, tuy chó Poodle không thể nghe hiểu ngôn ngữ, nhưng có thể hiểu được ngữ khí và cách nói chuyện, vì thế chủ nhân không chỉ phải khen ngợi, còn phải chú ý đến ngữ khi khen ngợi nhẹ nhàng và thân thiết.

Bước thứ tư Sau khi chó Poodle kết thúc việc đi vệ sinh trên giấy, tiếp tục nhẹ nhàng cổ vũ chúng. Thêm vào đó, lúc này có thể dùng tay vuốt ve phần đầu hoặc lưng của Poodle.

Mục đích của việc tiếp xúc thân thể với chó Poodle là để Poodle thích hành động vuốt ve này, ghi nhớ hành động này và muốn được lặp lại hành động này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Vào Khay

Mua khay nhựa

Đầu tiên bạn cần phải mua khay nhựa để chứa chất thải cho chó khi chúng đi vệ sinh. Khi mua khay cần lưu ý:

Khay cần đủ rộng và đủ lớn để chó có thể xoay người bên trong.

Chiều cao các cạnh của khay cần vừa đủ để chó có thể tự ra vào và ngăn không cho nước tiểu ra khỏi khay khi chúng giơ chân lên đi vệ sinh.

Nên mua 2 khay để thay thế trong trường hợp bạn chưa kịp dọn chất thải cho chó.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể mua các thiết bị đi vệ sinh đắt hơn cho chó, tất nhiên là vẫn cần phải đáp ứng được các lưu ý trên.

Mua cát để vào khay

Cát có đặc tính thấm hút tốt nên Cảnh Khuyển 24h khuyên bạn nên mua để chó đi vệ sinh. Hiện nay có rất nhiều loại cát dành cho chó đi vệ sinh, từ đất sét thông thường cho đến than hoạt tính kiểm soát mùi.

Trước khi rải cát vào khay, bạn nên rải một lớp muối nở dưới đáy để kiểm soát mùi hôi.

Đặt khay nơi mong muốn

Khay vệ sinh cần đặt ở những nơi riêng tư và thuận tiện cho việc “giải quyết nỗi buồn” của chó. Đặt tại những nơi chó thường xuyên lui tới và cách xa tầm nhìn của bạn.

Không đặt khay vệ sinh gần nơi ăn uống của chó, vì chúng sẽ không đi vệ sinh ở gần nơi chúng ăn.

Hiểu rõ tập tính đào bới trong khay của chó, ví dụ như chó Phú Quốc thường có thói quen vùi chất thải xuống cát để giấu đi. Do đó nên đặt hộp tại những nơi mà chất thải rơi ra ngoài sẽ không làm bẩn quá nhiều.

Mỗi con 1 khay riêng

Ý thức đánh dấu lãnh thổ của loài chó rất cao, vậy nên nếu bạn có nhiều hơn 1 con chó thì hãy chuẩn bị cho mỗi con một khay riêng để chúng có quyền làm chủ khay vệ sinh; nếu không nó sẽ đi tiểu bên ngoài khay để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ.

HUẤN LUYỆN CHÓ VỆ SINH VÀO KHAY

Dùng mệnh lệnh

Dùng lệnh để dạy chó đi vào trong khay vệ sinh. Ví dụ: “Đi vào khay”.

Khi chó đã bước vào trong khay thì hô lệnh “Đi vệ sinh”. Khi chúng đi vệ sinh xong thì khen ngợi chúng.

Lặp lại lệnh

Chờ chó ra khỏi khay rồi dắt chúng quay trở lại, lặp lại lệnh ‘Đi vào khay”

Tiếp tục lặp lại lệnh “Đi vệ sinh” và khen ngợi khi chúng thực hiện được.

Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen vệ sinh trong khay cho chó.

Thấm nước tiểu hoặc phân vào khay

Dùng giấy báo để thấm ít nước tiểu của chó hoặc bỏ chất thải của chó từ bên ngoài vào trong khay vệ sinh. Điều này sẽ giúp chó ngửi được mùi của mình, khiến chúng lầm tưởng đấy là điểm đi vệ sinh quen thuộc, từ đó hình thành thói quen đi vệ sinh vào khay.

Cho ăn theo giờ

Quy định giờ ăn cụ thể cho chó, không cho chó ăn nhiều bữa trong ngày vì ăn nhiều sẽ khiến chúng đi vệ sinh nhiều.

Quan sát dấu hiệu

Khi thấy chó chạy qua chạy lại, rên rỉ, ngửi xung quanh nhà hoặc đi ra cửa, thì đấy là những dấu hiệu cho thấy chúng đang muốn đi vệ sinh. Hãy đưa chó đến khay vệ sinh ngay lập tức và dạy chúng đi vào khay.

Nhốt lại khi đi ngủ hoặc chủ không ở nhà

Khi bạn đi ngủ hoặc không ở nhà, hãy để chó vào một căn phòng nhỏ có đặt khay vệ sinh trong phòng và khóa cửa lại để chó không chạy lung tung ra bên ngoài.

Khen thưởng

Trong quá trình huấn luyện, khi chó đi vệ sinh trong khay thành công, hãy thưởng bằng cách khen ngợi, chơi với chúng hoặc cho chúng một ít thức ăn để khuyến khích chúng.

Hãy kiên nhẫn

Dạy chó đi vệ sinh vào khay cần lạc quan và kiên nhẫn, tránh nổi nóng hoặc phạt khi chúng đi vệ sinh ra ngoài, vì như vậy chỉ khiến chúng sợ và khó dạy hơn.

Vệ sinh sạch khay sau mỗi lần đi vệ sinh

Sau khi chó đi vệ sinh, bạn cần xúc chất thải và đổ ra ngoài. Mỗi tháng một lần đổ tất cả cát trong khay và rửa khay sạch sẽ. Chó sẽ không đi vệ sinh vào khay nếu khay quá bẩn.

Hãy bình tĩnh

Cần bình tĩnh khi huấn luyện chó đi vệ sinh, thời gian đầu nếu chúng chưa làm được thì không nên nổi nóng hoặc đánh mắng khiến cho chúng sợ. Nếu thấy chó có dấu hiệu đi vệ sinh ra ngoài, hãy vỗ tay thật to để nó giật mình, cách này thường khiến chúng dừng hành động đi vệ sinh lại.

Sau đó dắt chó đến khay vệ sinh và dạy theo từng bước. Nếu chúng đi vệ sinh đúng vào khay thì hãy thưởng hoặc khen khích lệ; ngược lại cần kiên nhẫn để huấn luyện chó dần dần.

Lưu ý:

Chỉ áp dụng khi nuôi nhốt trong nhà, chó chạy nhảy ra ngoài nhiều không phù hợp

Chỉ áp dụng với chó nhỏ dưới 8 tháng và chó cái, chó đực trên 8 tháng sẽ dơ chân lên đái nên không áp dụng được

Trong bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách dạy chó đi vệ sinh vào khay. Việc huấn luyện nên thực hiện từ sớm để chó tiếp thu nhanh nhất, chó càng lớn thì việc huấn luyện càng khó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay, hãy tham khảo khóa học huấn luyện chó cảnh, chó nghiệp vụ của Cảnh Khuyển 24h, chúng tôi cam kết sẽ thay đổi thói quen của chó và đưa cún cưng của bạn lên một tầm cao mới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Dụng Cụ, Đồ Dùng Cho Chó Đi Vệ Sinh Là Những Gì? trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!