Xu Hướng 2/2024 # Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi đón mèo về : Cần bàn bạc với gia đình bạn, để mọi người không bị bất ngờ và đuổi thẳng thừng thành viên mới của gia đình bạn ra khỏi nhà.

Tìm mèo ở đâu?

Mình khuyên bạn nên xin/mua mèo nhà đẻ thay vì mua mèo ở chợ. Thứ nhất, các em mèo bán ở chợ hay ở các cửa hàng bán thú cưng có xuất xứ rất mập mờ, sức khỏe không tốt. Để xin hay mua mèo nhà đẻ các bạn có thể chịu khó theo dõi trên diễn đàn Vietpet, yeuthucung, hay muare. Thường thì các bé mèo ta được cho không, khi đến xin bạn nên tặng chủ cũ của mèo một ít tiền làm “vía” để mèo về nhà không ốm đau. Mèo lai có giá khoảng 100-200k. Mèo tây thường thì ai cũng bán, không ai cho không, giá tầm 800k trở lên, em nào xinh đẹp, thuần chủng (không lai) thì có thể hơn 1 triệu. Nói chung khi mua bạn đừng mặc cả vì chăm mèo mẹ và lũ mèo con khá là vất vả, các bạn ý bán mèo giá cao như vậy để chắc chắn bạn không tự dưng chán mà vứt em nó đi. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi mèo thì nên xin/mua những em mèo đã ăn được cơm (khoảng trên 1 tháng tuổi). Nên mua gì trước khi mèo về nhà?

Bạn đi ra mua cho mèo :

Trường Chinh (đoạn 100-110 Trường Chinh) (Miền Bắc)

Trung tâm thú y Sài Gòn :

– một bịch cát (Catsan, giá dao động từ 80k đến 95k,ở SG có nhiều hiệu). Nếu mèo của bạn là mèo Tây thì bạn nên mua một lọ xịt để dụ em ý đi vệ sinh vào cát (nói người bán hàng sẽ hiểu) – một xẻng hót phân – 2 bát ăn (20k/bát) (Hiện này SG petshop có bán loại bát đôi dính liền , ổn nhất là nên mua 1 bát riêng , 1 cái bát dính bình nước tự chảy giá bình này khoảng 100k-150k hơi chát nhưng tiên dụng) – 1 vòng chống rận (loại của Pháp, 70k). (SG giá 120-150k vòng này, hạn sử dụng 4 tháng , vòng khá dài có thể cắt 1 khúc ra xài còn lại để dành bằng cách cột kín , sau 4 tháng thì thay cái khác vi hêt thuốc)

Sau đó bạn đi đến 114 Xuân Diệu mua : (Miền Bắc) – Một ít hạt Royal Canin cho mèo dưới 1 tuổi (khoảng 80k một bao 400g) (Ở SG thì các trung tâm thú y hay petshop đều đủ đồ chênh lệch giá cả thôi , nếu nuôi lâu dài thì nên siêng năng tham khảo giá nhiêù nơi để tiết kiệm tiền)

Đi mua cho em ý một cái chậu nhựa cao khoảng 10cm (đừng mua ở Trường Chinh hay Xuân Diệu vì chậu ở đấy rất đắt) (Miền Bắc)

Lưu ý : ở các tiệm bán vật dụng dành cho chó mèo trong Sài Gòn thường bán 1 bộ khay ị và xẻng tầm 120-150k , nên mua loại này luôn cho tiện dụng .Nếu mèo dưới 3 tháng tuổi thì có thể tìm đại 1 khay rẻ tiền xài tạm , sau khi lớn hơn tí nó có thể nhảy cao hơn thì mua bộ khay đó xài lâu dài luôn .

Lưu ý tiếp : nếu mèo bị rận thì hiện nay trên thị trường SG có bán 2 loại , 1 vòng cổ giết và ngừa rận Frontline Pháp 120-150k , thuốc Frontline Pháp (có 1 hiệu của USA nữa) nhỏ vào da cổ mèo giết tận gốc rận [1 chai nhỏ xíu vài ml 130-180k].Muốn an toàn thì xài 2 loại trên vì nếu mua thuốc xịt hay thuốc hóa học tắm thì mèo dễ dị ứng dẫn đến tổn thương da và não , mắt .v..v..

Những thứ đó để làm gì ?

Chậu để đựng cát, cát là để mèo có thể đi vệ sinh vào trong đó. Loại cát cho mèo mà bạn mua có đặc điểm là chứa các hạt khử mùi, mèo đi vệ sinh mùi sẽ không bị nồng nặc như là khi dùng than xỉ. Các em mèo ta rất thông minh, nhìn thấy cát sẽ biết đi vào đấy, các em mèo tây không thông minh bằng, bạn phải dùng thuốc xịt vào chỗ cát đấy, cho các em ý ngửi, sau rồi sẽ biết đi vệ sinh vào chậu cát. Vòng chống rận dùng để .. chống rận, thường mèo con về con nào con nấy cũng đầy rận. 2 bát ăn : 1 bát đựng thức ăn, 1 bát đựng nước uống, nếu bát nước mà đổ sẽ không đổ ra thức ăn. Hạt Royal Canin ăn vào không gây sỏi thận như các hạt khác (Whiskas, Me-O), các bạn chú ý đừng vì lười mà cho mèo con ăn những hạt không đủ chất lượng.

Chuẩn bị thêm :

– Lấy một cái khăn mặt cũ để làm tổ cho mèo, nếu có điều kiện thì cho mèo hẳn một cái khăn mặt mới, mềm hơn thì mèo sẽ thích hơn. – Vứt hết các bẫy chuột, bả chuột trong nhà bạn, kẻo mèo ăn phải hoặc bị dính bẫy thì nguy. – Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một thùng carton nhỏ (thùng La Vie chẳng hạn), có đục lỗ ở trên để mang mèo về, và đi cùng với một người khác để người đó ngồi đằng sau ôm thùng carton.

Vậy là bây giờ bạn đã sẵn sàng, đi đón mèo con thôi :

Đi đón mèo về :

Khi đi đón mèo, bạn nên hỏi chủ cũ của em mèo một số câu hỏi sau đây : – Giống của mèo mẹ và mèo bố (để sau này bạn có muốn phối giống cho mèo của bạn thì còn biết mèo con xuất xứ như thế nào) – Hiện giờ mèo đang ăn gì, thích ăn gì, nếu được xin một bát thức ăn hiện nay của mèo về nhà bạn – Tình hình đi vệ sinh của mèo ra sao – Mèo đã được tiêm vắc xin chưa hay bất kỳ thuốc gì chưa – Ngày sinh nhật của mèo – Tên của mèo là gì (nếu đã có tên)

Khi mèo về nhà – Điều đầu tiên cần làm là buộc mèo ở gần chậu đựng cát bằng dây vải bạn đã chuẩn bị. Đừng buộc vào cổ, buộc thắt ngang vai như bạn đeo túi ý, để mèo có bị kéo lại thì không đau mấy. Hai ngày sau khi mèo đã biết chỗ đi vệ sinh bạn có thể tháo dây ra rồi buộc vòng chống rận vào cổ mèo trong vòng 1 tuần. – Đổ khoảng 3cm cát vào chậu. Chậu đựng cát bạn để đâu đó thuận tiện cho bạn, thường chậu để cát đã để đâu thì giữ nguyên chỗ, nếu không mèo tìm không thấy sẽ ị bậy. Tránh để trong phòng tắm (nếu có người vào rồi đóng cửa mèo không biết đi đâu), hai nữa mèo ngại nước sẽ không dám vào. – Nếu là mèo tây thì xịt thuốc đã mua ở trên để mèo biết đấy là “nhà vệ sinh” của mình, mèo ta thì thông minh nên không cần – Đặt mèo vào chậu cát, nếu mèo không tự cào cào bới bới thì bạn cầm hai chân mèo hướng dẫn mèo cách đào bới. Khi mèo “giải quyết” trong chậu cát bạn nên khen mèo, khích lệ vì mèo rất thích được nịnh nọt. Một ngày nên “hót phân” cho mèo một lần, khoảng 10 ngày lại thay toàn bộ cát. – Để thức ăn càng xa chậu đựng cát càng tốt. – Khi mèo về, bạn tránh cho mèo tiếp xúc với các con vật khác vội. Để cách ly ít nhất 1 tuần phòng khi mèo mới có bệnh lây ra mèo khác. – Mèo mới về, nếu không theo chế độ ăn uống cũ rất dễ bị đi lỏng. Để tránh trường hợp trên, bạn nên cho ăn thức ăn giống như chủ cũ đã cho ăn, và nên cho ăn cơm ruốc trong vòng 1 hay 2 tuần. Nếu mèo ăn cơm ruốc vẫn đi lỏng trong vòng ít nhất 2 ngày, bạn cho ăn hạt Royal Canin đã mua. Lưu ý nếu mèo có vẻ không nhai được hạt, bạn nên đập vụn hạt ra cho mèo con ăn. – Để triệt tận gốc việc đi lỏng, chẳng cần biết mèo bụng dạ ra sao, cứ con nào về là mình cho uống men tiêu hóa luôn (24 gói, khoảng 11k) mua ở các hiệu thuốc bình thường. Mình pha với nước, rồi cho vào ống tiêm, bỏ đầu kim, bơm vào mồm mèo. 1 gói/ngày trong vòng 2 tuần để mèo tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn cho tốt. Luôn để nước sạch cho mèo, và thay nước thường xuyên. Không nên cho uống nước lã, dễ bị giun. Tốt nhất là cho uống nước đun sôi để nguội, nếu bạn lười thì cho uống La Vie. Đừng cho uống bất kỳ loại nước nào khác (nước cam, nước có ga vv…) – Để gọi được mèo, khi mèo mới về nhà, bạn gọi tên mèo thật nhiều vào, lúc mèo ăn thì vừa vuốt ve vừa gọi tên mèo. Tránh gọi bằng cách gõ bát hoặc lấy thức ăn nhử mèo, hội ăn trộm mèo dễ bắt trộm mèo của bạn bằng cách trên. – Trải khăn mặt bạn đã chuẩn bị rồi đặt mèo nằm lên đó. Mèo sẽ biết mà ngủ ở đấy. – Mèo sẽ kêu meo meo vì nhớ mẹ, nhớ anh em, bạn đừng quát tháo mà hãy vỗ về, vuốt ve. Thường sau một quãng đường dài mèo sẽ ăn một chút, làm một bãi vào chậu cát và lăn ra ngủ. – Khi nhấc mèo lên đừng nắm phần da đằng sau cổ, mà luồn hai tay bạn qua nách mèo rồi nhấc lên, mèo sẽ đỡ sợ hơn.

Chơi với mèo

Mèo chơi cực kỳ đơn giản, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây : – Lấy bất kỳ cái dây nào (không mỏng quá như chỉ) khua khua trước mặt mèo, mèo của bạn sẽ rình và đuổi theo. – Làm một cái “cần câu bé”, ở đầu cần câu có buộc một quả bóng nhựa bé hay một con bông nhỏ nhỏ, khua lên khua xuống trước mặt mèo, mèo sẽ nhảy lên vồ bằng được – Để tránh cho mèo cào lung tung vào đồ đạc, bạn hãy lấy một cái quần jean cũ (hoặc đi xin một miếng vải quần bò (jean) ở hàng may). Bạn cào móng tay của bạn vào đó và chỉ cho mèo xem. Nó sẽ biết mà cào vào miếng vải đó thay vì phá hoại đồ đạc của bạn.

Chăm sóc sức khỏe mèo Mèo nên có một “bác sĩ riêng”. Hầu hết các BSTY đều đến tận nhà. Bạn cũng có thể tìm địa chỉ các bác sĩ thú y uy tín khác trên diễn đàn và gọi điện tham khảo giá cả.

– Bạn nên tiêm vắc xin (chữa 3 bệnh) mũi 1 cho mèo khi mèo được 2 tháng tuổi, và tranh thủ tẩy giun luôn (bác sĩ sẽ cho uống thuốc) (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm vắc xin mũi 2 một tháng sau đó (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm phòng dại khi mèo 4 tháng tuổi – Tiêm 1 mũi vắc xin khi mèo được 14 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm vắc xin lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Tiêm 1 mũi phòng dại khi mèo được 15 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm phòng dại lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Nếu muốn triệt sản mèo thì nên triệt sản (mèo đực lẫn mèo cái) vào lúc 5-6 tháng tuổi. Triệt sản cho mèo tránh được nhiều bệnh hiểm nguy và giúp bạn ngủ ngon hơn (mèo đang tìm bạn đời kêu gào rất thảm thiết và hay đi bậy).

Nếu mèo chửa, bạn nên gọi bác sĩ đến đỡ đẻ cho mèo, nhiều em mèo thiếu kinh nghiệm rất hoảng hốt khi sinh con.

Chia sẻ:

Tweet

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Các Nguyên Tắc Kiêng Và Lưu Ý Khi Đón Chó Về Nhà Mới

Chuyển nhà mới (chuyển nơi sinh sống, thổ nhưỡng mới)

Tiêm vắc-xin

Tiêm kháng sinh

Nguyên tắc “7 ngày” gồm:

Không tắm, hạn chế tối đa tiếp xúc với nước làm ướt lông, uống nước tinh khiết

Không uống sữa, mọi loại sữa và các chế phẩm từ sữa

Không ăn trứng, đồ tanh như cá, các chế phẩm từ cá, đồ ăn có thành phần từ cá

Không ăn mỡ

Ăn theo thực đơn ở nhà cũ rồi chuyển dần sang đồ ăn mới

Nên: bổ sung men tiêu hóa để đường ruột thích nghi với môi trường mới. Mua men tiêu hóa Anibio hoặc các loại men thường dùng ở người tại hiệu thuốc tây bất kì. Pha một lượng nhỏ tương đương với thể trọng rồi trộn với bữa cơm hàng ngày.

Chuẩn bị chuồng nuôi nhốt. Ngay cả khi bạn xác định sẽ nuôi cún tự do trong nhà thì vẫn cần một chiếc chuồng để hạn chế cún đi lại khi cần. Kích thước chuồng nên chọn đủ lớn ngay cả khi cún trưởng thành vẫn có đủ không gian để nằm trườn dài vẫn thoải mái và khi ngồi cũng thoải mái không phải khom lưng vì hạn chế chiều cao của chuồng. Đối với chó Cocker trưởng thành, chiều dài tối thiểu của chuồng là 90cm và chiều cao tối thiểu là 60cm.

Bát ăn và chai uống nước: cún nhỏ thì ăn bát “bệt” (đặt ngang mặt đất), cún trưởng thành thì cho ăn bằng bát có chân, đủ cao để cún không phải cúi thấp khi ăn. Chai uống nước có bi tự chảy khi cún liếm (55k mua ở hàng vật dụng thú nuôi bất kỳ).

Khay vệ sinh, giấy vệ sinh nếu nuôi cún trong nhà, không có sân vườn đi vệ sinh. Việc tập luyện cho cún đi vệ sinh đúng chỗ sẽ bắt đầu ngay khi cún từ trên xe đặt chân đến nơi ở mới. Vì vậy hãy chuẩn bị trước một chiếc khay vệ sinh chuyên dùng để dạy. Đây là loại khay có đáy kín để hứng nước tiểu, trên mặt khay là lưới nhựa để giữ phân ở trên và cún đứng lên không dính nước dưới khay. Giấy vệ sinh cũng rất cần thiết, gói gém cẩn thận chất thải trước khi ném vào thùng rác, tránh gây mùi và bị ruồi nhặng bám vào làm phát tán hoặc nuôi dưỡng vi khuẩn.

Chưa cần biết bạn có kế hoạch nuôi dưỡng cún bằng chế độ ăn như thế nào, hãy bắt đầu bằng việc cho cún ăn giống như chủ cũ đang nuôi. Sau vài ngày mới bắt đầu thay đổi khẩu phần và cách cho ăn theo khả năng riêng của mình. Bởi vậy khi bắt cún cần hỏi chi tiết thời gian biểu và khẩu phần ăn của cún.

Chó KHÔNG ĐƯỢC ĂN bất kỳ loại gia vị nào! Thức ăn của chó đảm bảo nhất là loại thức ăn chỉ trải qua quá trình đun chín, không chế biến hay gia giảm bất kỳ loại gia vị nào. Trong trường hợp muốn tận dụng đồ ăn thừa của người, cần cắt nhỏ, trần qua nước sôi để rửa sạch muối và gia vị trong thức ăn. Cũng đừng thấy chó thích ăn kẹo bánh mà hứng chí cho ăn, đường cũng là một loại gia vị không được ăn.

Chó KHÔNG ĐƯỢC ĂN ngô, lạc và các chế phẩm có mặt hai loại ngũ cốc này.

Chó BỊ NGỘ ĐỘC với socola và cafe. Một hàm lượng đủ lớn có thể khiến chó bị trụy tim và shock, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Nên chọn phòng khám có đầy đủ cơ sở vật chất và vệ sinh dịch tễ cẩn thận. Hiện nay việc nuôi thú cưng như chó mèo đã rất phổ biến, các bác sĩ thú y mở phòng khám cũng rất nhiều. Một bệnh viện thú y đầy đủ có các trang thiết bị chuyên dụng như dành cho ngươì, từ siêu âm, khám lâm sàng đến phẫu thuật, từ chăm sóc lông đến cung cấp đồ dùng vật nuôi…

Nên gửi gắm niềm tin vào bác sĩ có chuyên môn cao, lành nghề. Đơn giản như việc tiêm và truyền dịch cho cún cũng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn ở người do mạch máu của chó rất nhỏ và mỏng.

Chó phải tiêm đúng và đủ các mũi tiêm chủng, tiêm đúng ngày theo phác đồ. Chính xác tuyệt đối để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm bởi các bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, nguy cơ tử vong khi mắc phải rất cao.

Tiêm mũi 1: vacxin phòng 5 bệnh (Parvovirus, Carre’, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó và phó cúm). Mũi tiêm này được tiêm khi cún 35 – 40 ngày tuổi và thường là được chủ nuôi sinh đẻ tiêm và lập sổ theo dõi.

Tiêm mũi 2: vacxin phòng 7 bệnh (ngoài 5 bệnh trên thì có thêm vacxin phòng bệnh Leptospria và Coronavirus). Được tiêm 21 ngày sau khi tiêm mũi 1.

Tiêm mũi 3: tiêm nhắc lại vacxin 7 bệnh ở trên, cũng sau 21 ngày.

Tiêm phòng bệnh dại: có thể tiêm sau khi cún đủ 12 tuần tuổi, kết hợp với quá trình tiêm 3 mũi phòng bệnh ở trên hoặc đợi tiêm xong 3 mũi trên thì tiêm tiếp mũi dại.

Biểu hiện bệnh: cún bỏ ăn, nôn và tiêu chảy, dịch tiêu chảy có mùi tanh, đến ngày thứ ba kèm theo máu tươi do xuất huyết đường ruột, kéo dài liên tục cho đến chết nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân: cún bị nhiễm khuẩn đường ruột, giảm đề kháng dẫn đến virus Parvo có sẵn trong ruột cún bùng phát. Bệnh vẫn có thể gặp ngay cả khi cún đã tiêm phòng mũi 7 bệnh do sức đề kháng yếu và môi trường thuận lợi cho virus phát triển. Virus lấy chất dinh dưỡng trong ruột cún làm thức ăn.

Cách điều trị: Parvo CHƯA CÓ THUỐC ĐẶC TRỊ. Do đó chỉ điều trị triệu chứng, ngăn ngừa các bệnh kế phát do sức khỏe cún yếu đi.

Bước 1: khi thấy cún có biểu hiện bệnh cần đưa ngay đến phòng khám thú y để làm xét nghiệm (bác sĩ sẽ lấy dịch ở trong hậu môn, mũi, miệng đặt que thử để xác định xem dương tính hay âm tính với Parvo).

Bước 2: nếu dương tính với Parvo, không cho cún ăn bất kỳ thức ăn gì để cắt nguồn dinh dưỡng của virus trong ruột. Đưa cún đến cơ sở thú y gần nhất để truyền đạm và vitamin theo chỉ định của bác sĩ. Việc truyền dịch sẽ đưa các chất cần thiết để nuôi cơ thể đi thẳng vào mạch máu, không có thức ăn ở ruột virus sẽ ngừng phát triển.

Bác sĩ cũng có thểsẽ chỉ định tiêm thêm kháng sinh cho cún để phòng bệnh kế phát do cơ thể cún đang suy giảm miễn dịch dễ gặp các bệnh khác tấn công. Truyền thêm thuốc hạ sốt nếu sốt cao và thuốc chống nôn v.v…

Ngoài phương pháp điều trị căn bản nhất ở trên, mọi cách chữa truyền miệng của các hội nuôi chó cảnh đều chưa được kiểm chứng hiệu quả. Ngay cả khi cho uống nước điện giải hay thuốc chống nôn cũng cần được sự chỉ định của bác sĩ.

Là một dạng bệnh cũng gần giống như Parvo nhưng tính chất nguy hiểm thì dã man hơn nhiều.

Dã man 1: chó mắc bệnh ở thời kỳ đầu gần như không có biểu hiện bệnh rõ rệt. Ăn ít hơn, ủ rũ hơn, sốt nhẹ thường là các dấu hiệu khó nhận biết. Bởi vậy khi có những biểu hiện rõ ràng để nghi vấn đưa cún ra phòng khám xét nghiệm Carre thì thường là đã chuyển sang cuối giai đoạn giữa. Ở giai đoạn này nếu việc điều trị không tích cực, không chính xác với thể bệnh và tình trạng chó thì 99% sẽ sang giai đoạn cuối.

Dã man 2: giai đoạn cuối, chó bị viêm phổi, viêm đường tiêu hóa nặng. Các ổ tụ máu trong ruột bị vỡ gây xuất huyết nội, tiêu chảy ra máu liên tục. Cầm chắc cái chết!

Dã man 3: ngay cả khi chữa trị thành công thì di chứng về thần kinh là điều khó tránh khỏi, chó bị run chân, có con bị động kinh.

Ngay khi có các dấu hiệu ủ rũ, chán ăn, thở gấp, run râỷ, hãy đưa đến phòng khám!

(ĐIỀU ĐÁNG MỪNG LÀ NẾU CÚN ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG ĐỦ CHẤT THÌ TỶ LỆ MẮC CARRE KHÔNG CAO)

Nếu bạn coi chó là một thành viên trong gia đình, nó cần được vệ sinh như người. Điều đó có nghĩa là: nó được tắm định kỳ, rửa tay chân hàng ngày, đánh răng trước khi đi ngủ và lấy ráy tai, lấy gỉ mắt và rửa mặt… hàng ngày. Vật dụng cần thiết: – Kéo để tỉa lông, dũa móng. – Mua một tuýp kem đánh răng của chó (có bàn chải đi kèm). Đánh răng cho chó vào buổi tối ngay sau bữa ăn, bất kể nó có thích hay không. – Nước muối sinh lý và chai cồn thường trực trong nhà. Nước muối để rửa vệ sinh “vùng kín” nếu ra ngoài hoạt động. Cồn sát trùng sàn chuồng định kì 1 tuần/lần (nếu dùng cho chó nhỏ). – Tăm bông: nhúng nước muối sinh lý và lau tai hàng tuần. – Lược chải lông: tối thiểu 2 ngày/lần chải lông cho chó. Việc loại bỏ lông rụng rất quan trọng vì nếu không chải, các lông rụng này sẽ rối vào với lông trên người chó tạo thành các cục lông bọn đến lúc không thể gỡ được, bắt buộc phải cạo lông. Hạn chế lông rụng để không bám vào đồ dùng của người. – Sữa tắm: mua các loại sữa tắm cho cún (tùy loại lông dài hay lông ngắn), tuyệt đối không dùng chung với sữa tắm của người, không dùng… nước rửa bát để tắm cho chó! …

Lưu ý về việc tắm cho chó! Dưới da của chó có tuyến nhờn tiết ra chất làm mượt lông, chống thấm nước, bảo vệ da. Vì vậy không phải cứ tắm thường xuyên cho chó đã là tốt. Lý tưởng tốt nhất là 10 ngày tắm một lần.

Bất kể mùa đông hay mùa hè, ngay sau khi tắm xong chó cần được lau khô và sấy khô lông càng sớm càng tốt. Môi trường ẩm ướt làm lỗ chân lông của chó nở ra, dễ làm nơi ký sinh của vi khuẩn, ve rận.

Trong trường hợp chưa tới ngày tắm mà lông cún quá bẩn do chơi đuà, có thể lau bằng khăn ẩm, sấy khô. Nếu lông dính phải đồ bẩn gây mùi, lau bằng khăn ẩm, sâý khô rồi xức phấn rôm.

7 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mang Một Chú Cún Con Mới Về Nhà

Rất nhiều người yêu thích cún con. Chúng là những sinh vật nhỏ bé, đáng yêu, vui tươi, tình cảm mà bạn có thể mang đi khắp nơi. Có điều gì không đáng yêu ở những chú cún này cơ chứ? Cún con đáng yêu đến mức khó có thể cưỡng lại. Thế nên có nhiều người không kìm lòng được mà mang một chú cún con về nhà nuôi, trong khi còn chưa biết mình nên chuẩn bị trước điều gì cho chú cún nữa.

Có rất nhiều quyết định và yếu tố cần xem xét trước khi bạn quyết định mang về một chú chó con mới. Đừng quá liều mình và mang về nhà một chú cún con không đúng lúc. Trước hết thì hãy đặt bút tìm hiểu cái đã! Tìm hiểu xem bạn đã sẵn sàng để có một chú cún con mới và trở thành một người chủ có trách nhiệm, chuẩn bị kĩ càng cho chú cún con mới của bạn và làm thế nào để nuôi chú chó con đó một cách tốt nhất.

Bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú cún con hay chưa?

Công nhận rằng thật khó để cưỡng lại độ đáng yêu của chó con, thế nhưng để chăm sóc chúng cũng cực kỳ tốn thời gian. Nếu bạn chưa từng nuôi một chú cún con bao giờ, thì bạn có thể không nhận ra được rằng mình chuẩn bị dấn thân vào thứ gì. Đó là một trong những thứ đầu tiên mà bạn cần biết, đặc biệt là khi bạn nhận nuôi một chú cún trưởng thành. Nuôi một chú cún con đòi hỏi một mức độ cam kết cao hơn thế nữa.

Chó con cần được cho ăn ba đến bốn lần một ngày. Chúng cần được đưa ra bên ngoài ngay sau khi ăn hoặc uống để chúng có thể đi vệ sinh và được huấn luyện một cách bài bản. Chó con sẽ đi vệ sinh rất nhiều trong nhà trong quá trình huấn luyện. Điều đó có nghĩa là có thể bạn sẽ phải dọn dẹp rất nhiều.

Một chú cún con có thể đánh thức bạn nhiều lần trong đêm. Có thể là do chó con cần ra ngoài, hoặc có thể là do nó đang chán.

Một chú cún con không thể ở một mình trong một vài giờ. Tốt nhất là bạn nên cho chó con ở trong chuồng khi chúng phải ở một mình; điều này cũng giúp ích trong việc huấn luyện chú ta ở trong nhà và không để chúng nhai mọi thứ trong nhà bạn. Tuy nhiên, sau một vài giờ, cún con vẫn cần được đi vệ sinh thường xuyên.

Chó con có thể làm đảo lộn ngôi nhà của bạn. Chú ta muốn khám phá, nhai, liếm và thậm chí có thể ăn những thứ nằm trong phạm vi của chú. Chú ta không biết cách cư xử và có thể hành động ngang ngược hoặc hiếu động. Tất cả các chú cún con cần được đào tạo và giao tiếp hóa; chúng cũng cần tập thể dục rất nhiều. Phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể dạy cho chúng hiểu hết được những điều này.

Bạn đã chuẩn bị tinh thần để đi làm về giữa trưa và chăm sóc cho chú cún con của bạn chưa? Bạn có thể chịu được việc bị đánh thức giữa đêm không? Bạn có thể dành vài giờ một tuần để dạy dỗ và giao tiếp với chúng? Còn với các vật nuôi hoặc người khác trong nhà của bạn thì sao? Nuôi một chú cún con trong nhà có khiến mọi thứ bị đảo lộn quá nhiều hay không?

Nếu bạn định nuôi một chú cún nhỏ, hãy chuẩn bị tinh thần dành nhiều thời gian thêm cho chú, đặc biệt là trong vài tháng đầu. Nếu điều này vượt quá khả năng của bạn, nhưng bạn vẫn muốn có một chú cún, hãy xem xét việc nhận nuôi một chú cún trưởng thành.

Loại chó con nào phù hợp với bạn?

Bạn đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc sở hữu chó con và quyết định rằng thời điểm thích hợp để bạn đem một chú chó con về nhà hay chưa? Nếu rồi thì xin chúc mừng! Bây giờ là lúc để đi tìm bạn đồng hành nhỏ mới của bạn đó! Nhưng giờ…ta nên bắt đầu từ đâu bây giờ?

Trước hết, bạn cần quyết định xem loại chó con nào phù hợp với bạn. Lập danh sách các tính trạng hoặc đặc điểm bạn mong muốn, bạn thích và những tính năng mà bạn chắc chắn không muốn.

Bạn muốn chú cún của mình to hay nhỏ như thế nào? Chó nhỏ thường làm tốt hơn trong không gian nhỏ hơn. Thức ăn, vật tư và thuốc đắt hơn cho những chú cún lớn và khổng lồ.

Bạn có muốn một chú cún sống rất năng động khi trưởng thành, hoặc bạn muốn có một con có khả năng bình tĩnh trong một hoặc hai năm? Bạn có thể tập thể dục cho chúng được trong bao nhiêu lâu?

Cân nhắc cả về loại lông cún nữa. Bạn có chịu được việc lông cún rụng không? Hoặc, bạn muốn một chú cún rụng lông rất ít? Những chú cún rụng lông ít thường cần được chải chuốt thường xuyên. Bạn có đáp ứng được điều này không?

Nơi để tìm chú cún con mới cho bạn

Một khi bạn đã định hình được loại chó con mà bạn muốn, đã đến lúc bắt đầu lên đường tìm kiếm người bạn nhỏ ấy rồi!

Nếu có thể, hãy xem xét việc nhận nuôi một chú cún trước, thay vì đi mua. Chó lai là loài hoàn toàn tuyệt vời nhưng lại bị đánh giá thấp. Các nhà bảo vệ động vật và các nhóm giải cứu thú cưng tại địa phương thường nuôi giữ những chú chó lai này và tìm nhà cho các bé. Ngay cả khi bạn không chắc chắn rằng bạn có nuôi được một chú chó lai hay không, thì cũng đáng để bạn thử tới trạm cứu hộ và ngó qua những chú chó con ở đó, biết đâu bạn lại phải lòng em cún nào đó thì sao!

Hoặc có thể bạn lại thực sự yêu thích những chú chó thuần chủng hơn. Nhiều người chỉ thích một vài giống chó duy nhất, hoặc họ biết rõ nên mong đợi điều gì ở chú chó đó khi nó lớn lên. Các yếu tố như kích thước cơ thể hay loại lông đều rất dễ đoán ở một chú cún thuần chủng. Mối quan tâm về sức khỏe, tính khí và mức năng lượng nhiệt huyết có thể dự đoán được phần nào nhưng không có gì là được đảm bảo cả.

Bạn sẽ cảm nhận được sự tương giao một khi bạn tìm được chú cún con phù hợp với bạn. Hầu hết những người nuôi thú cưng sẽ khuyên bạn rằng chính những chú cún con sẽ chọn bạn chứ không phải theo chiều ngược lại.

Ngăn những chú cún con phá phách nhà bạn

Trước khi đưa người bạn nhỏ lông lá kia về nhà với bạn thì bạn phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sáng trong căn nhà của bạn trước. Hãy sắp đặt mọi thứ có thể trước để ngăn không cho cún con phá nhà bạn.

Việc cún con đi loanh quanh phá hoại nhà là điều vô cùng phổ biến, gây bực bội và nguy hiểm cho chính bản thân chú ta. Chú ta có thể tìm thấy những thứ nhỏ bé có thể đả thương chú. Để tránh được việc này thì bạn có thể hạ người xuống tầm mắt nhìn của chú cún và nhìn quanh xem có vật dụng nào nguy hiểm không.

Giấu toàn bộ dây điện trong nhà.

Khóa tủ lại, đặc biệt là những nơi chứa thực phẩm hoặc thuốc, hóa chất độc hại và các vật dụng gia đình khác gây nguy hiểm.

Đặt cây trồng trong nhà ở vị trí cao, cún con không thể nhai lá của nó.

Chọn loại thùng rác nào có nắp khóa hoặc đặt thùng trong căn phòng có cửa đóng kín.

Đặt quần áo, giày dép và các vật dụng nhỏ khác ngoài tầm với của chúng vì chó con đôi khi nhai và / hoặc nuốt chúng.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn là giám sát chúng mọi lúc. Đặt chú chó vào thùng khi bạn đi vắng (đừng để chúng ở lại đó quá một vài giờ nếu chú chó của bạn vẫn còn ít tuổi). Bạn không nên thả cho chú ta đi loanh quanh trong cả căn nhà cho tới khi chú ta đã đứng tuổi và được huấn luyện tốt.

Dự trữ đồ dùng cho chó con

Bạn sẽ cần rất nhiều đồ dùng cho chó trước khi bạn mang về nhà một chú chó. Bạn có thể mua những thứ cơ bản trước, đừng vội mua cả tá thứ mà bạn chưa cần dùng tới, ví dụ như đồ chơi mà chú chó nhà bạn không thích, hoặc mua giường trong khi chú chó nhà bạn còn chẳng cần dùng tới. Đây là những thứ cần thiết cơ bản mà bạn có thể mua:

Dây xích bốn đến sáu chân cơ bản (sau này bạn có thể có thêm một dây dài để đào tạo)

Dây cổ có thể điều chỉnh được kèm theo biển tên

Bát bằng kim loại hoặc gốm để đựng thức ăn và nước (tránh dùng nhựa vì nó có thể gây kích ứng da và dễ khiến chó con nhai chúng)

Thức ăn cho chó con

Giường chó đơn giản, có đủ không gian để chúng còn lớn dần

Thùng có ngăn cho chó, có đủ chỗ để chúng lớn dần

Một vài món đồ chơi của chó đơn giản (thử một trong số đó: một món đồ chơi lặt vặt, một món đồ chơi sang trọng, một món đồ chơi nhai)

Bàn chải, lược hoặc đồ chải chuốt thích hợp với bộ lông của chú chó nhà bạn

Khi chú cún nhà bạn lớn lên, bạn sẽ cần thêm một vài vật dụng khác, chẳng hạn như vật tư chải chuốt và các sản phẩm phòng ngừa khác. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn quyết định những mặt hàng nào phù hợp nhất với nhu cầu của chú chó nhà bạn.

Tìm đúng bác sĩ thú y

Bạn nên đưa cún đi khám lần đầu ở phòng bệnh thú y trong vòng vài ngày sau khi bé về nhà với bạn. Điều quan trọng là bạn phải cho cún con kiểm tra thể chất, ngay cả khi không có vắc-xin tiêm phòng. Đây là cơ hội để đảm bảo rằng bé không mắc bất kì bệnh tật gì, kể cả khi người chủ trước đã sơ suất bỏ qua.

Tốt nhất là tìm một bác sĩ thú y giỏi trước khi bạn mang chó con về nhà. Như vậy thì bạn đã có kế hoạch đưa bé đi khám ở đâu một cách sơ bộ rồi, mà không phải đem bé về rồi mới cuống cuồng lên đi tìm rồi xếp hàng.

Bạn cũng có thể tìm kiếm văn phòng thú y nổi tiếng, cũng như thuận đường đi với bạn, cùng với giá cả phải chăng. Cách tốt nhất để tìm một bác sĩ thú y tốt là hỏi han xung quanh và nghiên cứu trước. Hãy thử nói chuyện với bạn bè và các thành viên trong gia đình trước xem sao. Đừng quên tham khảo qua những lời review trên mang trước nha! Hoặc bạn thậm chí sẽ muốn đi tham quan thử trạm thú y và gặp gỡ nhân viên trước để có cảm nhận chính xác hơn về nơi này đó!

Làm thế nào để nuôi chó con của bạn đúng cách?

Tất cả các chú chó con đều cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chúng lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh dành riêng cho chó con.

Bắt đầu huấn luyện cho chúng làm quen với nhà mới từ thời điểm mới đưa chú cún về nhà. Điều này có thể mất từ nhiều tuần đến vài tháng.

Bắt đầu rèn luyện cho cún vâng lời khi ở nhà, nhưng bắt đầu từng bước nhỏ một. Hãy kiên nhẫn và kiên định, nhưng cũng đừng quá nghiêm ngặt; hãy để chú cún con của bạn được hành động đúng với tầm tuổi của nó.

Tạo mối quan hệ thân giao cho cún với những đối tượng khác. Đưa chú cún tới nhiều nơi khác nhau để nó có thể trải nghiệm từng địa điểm, âm thanh, con người và thú nuôi mới. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chỉ để chú cún nhà bạn gặp gỡ và tiếp xúc với những con chó khỏe mạnh, đã được tiêm phòng.

Đăng ký lớp học huấn luyện chó con và chọn một người huấn luyện viên giỏi. Điều này không chỉ giúp chú cún học hỏi nhanh mà còn cung cấp khả năng xã hội hóa cho chú ta.

Tạo dựng các thói quen cho cún, trong đó có cả việc tập thể dục thường xuyên.

Thực hiện theo lịch trình với các chuyến thăm bác sĩ thú y và vắc-xin đã đề ra.

Dành thời gian để giao tiếp và chơi đùa với chú. Bạn thậm chí có thể dạy cún một số trò chơi thú vị.

Nếu có nhiều hơn một người trong nhà bạn sẽ tương tác với chó con, hãy lập ra kế hoạch trước. Ai chịu trách nhiệm cho ăn và dắt chó con đi và đi vào lúc nào? Hãy chắc chắn rằng tất cả các bên đều đồng ý về các quy tắc về những nơi mà chó con được phép đi. Hãy làm việc cùng nhau để đảm bảo việc huấn luyện cún được thống nhất và phù hợp. Nếu có trẻ em trong nhà, hãy chắc chắn rằng chúng biết cách cư xử đối với cún. Nếu có những vật nuôi khác trong nhà, hãy giới thiệu chúng với nhau trước, và nếu được thì bạn cố gắng đừng rời mắt khỏi chúng mọi lúc nha!

Những Điều Cần Biết Trước Khi Đón Một Chú Chó Husky Mặt Ngáo Về Nuôi

Khi định nhận nuôi một bé Husky mặt ngáo, bạn phải xác định xem Husky có phải là loài chó phù hợp với bạn không. Hãy suy nghĩ xem liệu bạn có thể nuôi một loài chó tương đối lớn, hoặc liệu bạn có thời gian để chăm sóc chúng từ khi còn bé?

Nhìn chung, Husky là giống chó thông minh, trung thành, chúng nghe lời, tình cảm và luôn muốn làm chủ nhân vui lòng song người bạn này lại cực kì tăng động nên được mệnh danh là chó ngáo. Nếu bị nuôi nhốt trong nhà quá lâu chúng sẽ cảm giác bị tù túng và cắn phá đồ đạc, lúc này “bậc thầy đào tẩu” không ai khác chính là Husky, chúng có thể đào hầm phía dưới, gặm nát hoặc nhảy qua hàng rào cao. Vì là loài chó có nhiều năng lượng nên Husky đòi hỏi cần được vận động thường xuyên. Do đó, để trở thành một chú chó ngoan ngoãn thì việc xã hội hóa, huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết nếu bạn không muốn chó Husky của mình khi lớn tăng động và khó dạy dỗ.

Về sức khỏe, Husky là một loài khá khỏe mạnh với tuổi thọ trung bình từ 12-14 năm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý một vài vấn đề sức khỏe khi nuôi chó Husky mặt ngáo. Giống như những giống chó lớn khác, Husky cũng dễ bị loạn sản xương hông (một bệnh thường gặp ở hông). Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe mà chúng thường gặp phải chủ yếu là do di truyền trong đó có thể kể đến các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, loạn dưỡng giác mạc, tăng nhãn áp hay teo vong mạc tiến triển. Những con Siberian Husky được sử dụng vào việc đua chó kéo tuyết cũng có thể dễ bị các bệnh khác như bệnh dạ dày, viêm phế quản hoặc bệnh phế quản phổi (“ski asthma”), viêm loét dạ dày.

Diện tích ngôi nhà thích hợp với Husky mặt ngáo

Hiển nhiên, một chú chó Husky con sẽ lớn lên thành một chú chó to. Nhưng Husky là một giống chó có kích cỡ tương đối lớn, chúng cần nhiều không gian để có thể thoải mái nằm và chạy nhảy. Thông thường một ngôi nhà có sân vườn là nơi lý tưởng để nuôi một chú chó như Husky. Tất nhiên, nếu không có sân thì bạn vẫn có thể nuôi một chú Husky, quan trọng là tìm cho chúng một nơi để đi dạo hàng ngày. Loài Husky cần vận động nhiều. Bạn phải tự đảm bảo cún cưng của mình được tập luyện đầy đủ để giải tỏa năng lượng.

Hãy chuẩn bị ngôi nhà thật tốt để chào đón chú chó Husky con. Đảm bảo thật tốt và an toàn khi cho chó con sống trong nhà. Bạn cần xác định nơi ngủ cho bé cún. Dù là cũi, giường, hay chăn nệm, bạn cần sắp xếp lại khu vực ngủ để chó Husky cảm thấy thoải mái, an toàn và vui vẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc xem chó con được phép đi vào những phòng nào. Nếu không muốn chó con cắn nát đôi giày, hãy luôn đóng cửa phòng ngủ để chúng không bị thu hút. Bạn cũng nên mua thêm một rào chắn cho trẻ em để giữ chó Husky trong khu vực được kiểm soát, nhất là khi không có người trông chừng chúng. Cách này sẽ ngăn chó con cắn nát các đôi giày, hay dây bẩn lên sàn khó lau rửa. Hãy nhớ, đây là những tai nạn thường xuyên xảy ra với một chú chó con. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần lau dọn các vết bẩn trước khi bé cún cảm thấy thoải mái và biết đi vệ sinh đúng chỗ.

Trách nhiệm của một người chủ chó

Khi định nhận nuôi một chú chó Husky mặt ngáo, sẽ có rất nhiều thứ bạn phải chịu trách nhiệm. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị ngôi nhà trước khi đón em cún cưng về, như đã nói ở trên. Đảm bảo chỗ ngủ thoải mái cho chúng, chỗ chơi an toàn khi không có người trông nom và dọn dẹp sân.

Đối với sân, bạn cần kiểm tra để chắc rằng không có lỗ hổng trên hàng rào mà chó Husky có thể chui qua bởi chúng được biết đến là những chú chó cực kì hiếu động. Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị một nơi “đi vệ sinh” trong sân để huấn luyện chó con đi vệ sinh, thay vì phóng uế ra vườn hay ngay ngoài cửa sau, nơi khách khứa có thể dẫm vào. Nếu nhà bạn không có sân, hãy dẫn chú chó đi dạo quanh khu xóm và tìm một đường đi an toàn cho bạn và cún.

Bạn cần chọn một Bác sĩ thú y cho bé Husky của mình. Chó con cần được tiêm phòng định kỳ và thường xuyên kiểm tra tổng thể để đảm bảo sức khỏe. Giống như trẻ em, chó Husky rất dễ mắc bệnh, nhiễm vi rút và kí sinh trùng. Chúng phải được tiêm vắc-xin khi còn nhỏ. Một chú chó con sinh ra đã bị nhiễm kí sinh trùng không phải trường hợp hiếm, vì thể bạn cần đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để chắc chắn rằng chúng khỏe mạnh.

Bạn cũng cần cân nhắc xem liệu mình có đủ tài chính để nuôi chó Husky mặt ngáo này hay không. Bạn phải tính đến tiền mua thức ăn, khám chữa bệnh, điều trị chấy rận, chải lông và nhiều chi phí khác cho chúng. Hãy nhớ một chú Husky lớn lên sẽ khá to và bạn phải chuẩn bị ngân sách để chăm sóc một chú chó không hề nhỏ một chút nào. Chi phí dành cho chó không chỉ là số tiền bạn phải bỏ ra để mua bé cún, mà còn là tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình chăm sóc.

Nên mua chó Husky mặt ngáo ở đâu?

Mua chó tại các hộ kinh doanh cá thể

Nơi thì nhiều rủi ro, nơi thì giá cả quá đắt khiến bạn chưa chọn được nơi mua bán chó Husky thích hợp cho bản thân mình. Là cơ sở có hơn 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực thú cưng, Tùng Lộc Pet tự tin có thể khắc phục được nhược điểm của hai hình thức mua bán trên khi mang đến các khách hàng những chú chó Husky chất lượng nhất, khỏe mạnh nhất. Chó con xuất chuồng tại trại khi đủ 2 tháng tuổi trở lên, tiêm phòng đầy đủ, có hợp đồng mua bán rõ ràng, chế độ bảo hành lên đến 199 ngày, đồng thời giá cả vô cùng phải chăng hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúng mình có cả địa chỉ mua chó Husky ở Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều khách hàng đã đến và hài lòng và Tùng Lộc Pet rất hân hạnh được phục vụ các bạn trong tương lai.

Những lưu ý khi lựa chọn một chú chó Husky con

Mua chó Husky ở Tùng Lộc Pet

Lựa chọn một chú chó Husky con là một việc thú vị. Giờ bạn đã biết tìm mua chó con ở đâu, tính cách của chúng như thế nào, sắp xếp nhà cửa và những thứ cần chuẩn bị, việc cuối cùng là lựa chọn ra đúng người bạn nhỏ để đưa về nhà.

Khi kiểm tra chó con, hãy cân nhắc xem bạn mong đời điều gì từ chú cún này. Hãy kĩ tính, đừng chỉ chọn bừa một chú cún. Chúng có những tính cách khác nhau nên hãy chọn một người bạn nhỏ phù hợp với phong cách của bạn.

Nếu bạn là người ưa hoạt động, hãy chọn một chú cún nhiều năng lượng. Nếu bạn muốn tìm một người đồng hành trong những buổi chạy bộ mỗi sáng, hãy chọn chú cún tinh nghịch, thích chạy nhảy.

Nếu bạn muốn một người bạn điềm đạm, hãy chọn một bé cún thong thả và dè dặt hơn. Bạn sẽ không cần kiểm soát hoặc dành quá nhiều thời gian để giải tỏa năng lượng cho chúng.

Khi muốn nhận nuôi một chó con, hãy luôn chọn những bé cún tình cảm và quan tâm. Tốt nhất là mang về nhà một chú cún có thiện cảm với bạn. Chúng sẽ rất trung thành và hạnh phúc.

Nếu bé cún sẽ trở thành chú chó của gia đình, hãy luôn hỏi ý kiến gia đình khi lựa chọn chó con. Quan trọng là tất cả mọi người yêu mến chú chó và chú chó cũng yêu mến tất cả mọi người.

Lời kết Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Husky xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội

Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội

Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Các Bước Đỡ Đẻ Chó Mèo Tại Nhà Và Những Điều Cần Lưu Ý

– Chó mèo mang thai 58-63 ngày sẽ sinh con.

– Biểu hiện sắp sinh : sau nước phối cuối khoảng 59-63 ngày sẽ sinh. Triệu chưng là đái rắt, thỉnh thoảng nôn, bỏ ăn hoặc giảm ăn, thở nhiều và nhìn mặt mũi căng thẳng, đần thối, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm, thân nhiệt thường hạ dưới 37 độ.

– Trong lúc sinh: nếu vỡ ối hoặc có cơn rặn đẻ 15p không thấy sinh thì cần gọi ngay cho bs để tìm giải pháp tốt nhấ`t, đặc biệt chú ý ở những em có tiền sử khó sinh hoặc tiền sử mổ đẻ.

– Thuốc kích đẻ: nên dự trữ liều thuốc oxytoxin ở nhà ( mua ngoài pk hoặc những nơi bán thuốc thú y đều có), gọi cho bs thường xuyên để được tư vấn. Sau khi sinh được 1 con khoảng 30p không thấy con tiếp theo ra mới được tiêm thuốc kích đẻ, các mũi tiêm cách nhau 40-60p, liều tiêm là 1.7cc truyền ven hoặc tiêm dưới da. Không được tiêm khi chưa sinh được con nào, sau mỗi con con ra chỉ được tiêm 1 mũi.

– Nếu con đẻ ra bị mắc ở tử cung: cần can thiệp lót khăn hoặc gạc vào tay cầm con kéo ra keo cơn rặn của mẹ để mau chóng giải thoát cho con, tránh trường hợp con bị mắc kẹt trong tử cung, tắc mạch máu tại dây rốn khiến con thiếu oxy dẫn tới ngạt và chết.

– Đỡ con non sau khi ra khỏi tử cung: nếu vẫn còn trong bọc ối thì bóc bọc ối và vệ sinh hút sạch dãi ở mũi và miệng để chúng thở được bằng mồm và mũi càng nhanh càng tốt. ( kỹ thuật hút mũi: đặt đầu ngón tay trỏ vào khe cạnh miệng để miệng há ra, dùng bình hút mũi hoặc miệng ngậm vào 2 lỗ mũi và hút nhẹ sao cho miệng và mũi thông nhau là được, có thể giữ nguyên tư thế đó và vẩy nhẹ để dịch trong mũi sổ ra ngoài kết hợp hút bằng miệng). – Kỹ thuật hô hấp nếu con bị ngạt: tuyệt đối không được phép hô hấp bằng cách ấn, xoa tay vào vùng ngực dưới và phần bụng (vì nếu xoa và ấn vào vùng này sẽ vô tình ép nước trong dạ dày ra ngoài khiến chó con sặc hơn, nước trong dạ dày cứ trào ra thì không bao giờ hút được hết nước trong miệng mũi). Cách hô hấp đúng sẽ là xoa, day 2 đầu ngón tay vào sau lưng, kết hợp ấn nhẹ vùng ngực trên

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

– chỗ xương bả vai thật nhẹ nhàng 3 giây 1 lần ấn nhẹ.

– Buộc và cắt dây rốn: dùng dây chỉ nhúng vào cồn povidin ( cồn này mua ngoài hiệu thuốc người), buộc thắt chặt dây rốn cách bụng 1- 1,5cm là vừa đẹp. Sau đó dùng kéo đã được sát trùng bằng povidin để cắt dây rốn cách chỗ thắt 0.5cm ở phía ngoài.

– Sấy khô: dùng máy sấy tóc gia đình bằng nấc ấm, và lau khô người con con bằng khăn vải sạch.

– Chó mèo mẹ bị nấm hoặc ghẻ nhất định phải tách riêng con ngay sau sinh, tới giờ cho vào bú, bú xong lại tách ra. Nếu bị nặng sẽ phải cho con con ăn sữa ngoài kể từ ngày thứ 2 sau sinh.

– Cho bú: ngay sau khi con con được sấy khô, cần cho vào rúc ti và bú mẹ luôn, càng sớm càng tốt dù chỉ một chút cũng tốt để con con có kháng thể từ sữa mẹ và tránh tụt đường huyết.

– Cún mẹ sau sinh: cần cho uống sữa vinamilk không đường, ấm để bổ sung nước và năng lượng trong và sau sinh. Không ra gió nhằm tránh tai biến. Cần một chậu nước ấm pha chút muối thật loãng để vệ sinh thật kỹ khe kẽ các đầu ti, khe bím nhằm tránh các nguồn bẩn và bệnh. Sau đó cho chó con vào bú.

– Tắm cho cún mẹ: KHÔNG ĐƯỢC tắm cho cún mẹ sau sinh, tối thiểu phải 3 ngày sau sinh mới được tắm. Trong 3 ngày sau sinh chỉ nên dùng lá chè tươi đun sôi lấy nước để ấm, dùng khăn thấm nước và lau qua người cho cún mẹ ngày 1 lần.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chó Con Mới Về Nhà

08-04-2024, 12:07 pm

0

34283

Khi chó con mới về nhà, cần chú ý rất nhiều vấn đề. Nuôi dưỡng và chăm sóc chó con, đấy là cả một nghệ thuật. Liệu bạn đã biết cách chăm sóc chó con đúng nhất? Với những ai sắp nuôi và đã nuôi hãy dành thời gian chăm sóc và tham khảo một số kinh nghiệm nuôi của những người đi trước để có thể nuôi được con chó như ý.

Tại sao phải chú ý chăm sóc khi chó con mới về nhà

Những ngày đầu tiên khi được đón về nhà bạn là khoảng thời gian rất đặc biệt và rất quan trọng với một thú cưng bởi lẽ cún sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng về nơi ở mới của mình cũng như liệu người chủ sẽ chờ đợi gì từ nó.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị sẵn một số vấn đề cần thiết cho cún cưng tại gia đình bạn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất, sẽ giúp những ngày sau đó diễn ra ổn thỏa.

Các đồ bạn nên chuẩn bị để nuôi chó con

Cách chăm sóc chó con mới về nhà: vận động hàng ngày

Chó con cần vận động hàng ngày. Tuy nhiên với các chú chó nhỏ, chỉ cần vận động hoặc đi bộ 20-40 phút là đủ. Trong thời gian này bạn có thể kết hợp huấn luyện chúng những động tác cơ bản hoặc có độ khó cao hơn.

Việc này sẽ giúp chúng tiêu thụ bớt năng lượng dư thừa, tránh bị béo phì. Những giống chó có năng lượng cao cần được vận động liên tục. Những chú chó ít vận động sẽ dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe, làm giảm tuổi thọ của chúng.

Chó con có khả năng tiếp thu bài tập rất tốt. Huấn luyện chó từ khi còn nhỏ hiệu quả hơn khi đã lớn. Trong quá trình huấn luyện bạn có thể nhìn thấy sự nhanh nhẹn, cơ trí qua năng lực học tập của chúng.

Chăm sóc răng miệng cho chó con mới về nhà

Chó con từ 4 đến 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Răng mọc sẽ khiến chúng khó chịu. Một số chú chó sẽ bất an hoặc đau đớn, cần được chủ nhân lưu ý và quan tâm hơn rất nhiều lần. Bạn có thể dùng khăn ẩm bọc đá lạnh để lên răng và nướu của chó con.

Trong thời kì mọc răng, chó con rất thích cắn đồ vật. Bạn không cần lo lắng và cũng không nên tức giận với chúng. Việc gặm cắn đồ đạc tốt cho việc thay răng của chó, nhưng nên huấn luyện để chúng bỏ dần thói quen đó.

Vấn đề của chó con mới về nhà: hành động khác lạ

Chó con chỉ hi vọng bạn để ý đến chúng. Vì vậy bất chấp đó là việc tích cực hay tiêu cực chúng đều sẽ làm. Mục đích chẳng qua là để thu hút sự chú ý của bạn. Vì thế khi chú chó của bạn có những hành động khác lạ, bạn không nên trách mắng chúng ngay.

Hãy quan sát hành vi của chó con, nếu chúng làm đúng hãy khen ngợi kịp thời. Việc không được khích lệ sẽ khiến chúng tiếp tục làm sai và nâng cao mức độ lên. Công nhận hành vi của chó là một việc rất quan trọng. Khen ngợi là sự cần thiết, còn trách mắng có thể bỏ qua.

Chế độ ăn cho chó con mới về nhà

Đảm bảo dinh dưỡng cho chó

Hãy chọn thức ăn thích hợp cho chó con. Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn bởi những món rẻ tiền, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho cún yêu của bạn. Bạn nên tìm những loại thức ăn kết hợp các loại đạm chất lượng cao từ cá, gà, cừu, bò và/ hoặc trứng.

Không cho chó con ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn của người. Cung cấp đủ nước sạch cho chó.

Các thực phẩm có hại cho chó

Cơ thể của chó rất khác với con người. Một số thực phẩm bạn có thể tiêu hóa được nhưng lại độc hại với chó. Có thể kể đến một số loại thức ăn như vậy:

Bưởi

Nho khô

Trà

Rượu

Tỏi

Hành

Quả bơ

Muối

Chocolate

Nếu chó của bạn ăn phải một trong những món trên, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Hãy cố gắng làm theo những lời khuyên này và bạn chắc chắn sẽ có thể huấn luyện chú chó mới của mình thành một thành viên gia đình biết hành động phù hợp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!