Xu Hướng 12/2022 # Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 # Top 19 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi đón mèo về : Cần bàn bạc với gia đình bạn, để mọi người không bị bất ngờ và đuổi thẳng thừng thành viên mới của gia đình bạn ra khỏi nhà.

Tìm mèo ở đâu?

Mình khuyên bạn nên xin/mua mèo nhà đẻ thay vì mua mèo ở chợ. Thứ nhất, các em mèo bán ở chợ hay ở các cửa hàng bán thú cưng có xuất xứ rất mập mờ, sức khỏe không tốt. Để xin hay mua mèo nhà đẻ các bạn có thể chịu khó theo dõi trên diễn đàn Vietpet, yeuthucung, hay muare. Thường thì các bé mèo ta được cho không, khi đến xin bạn nên tặng chủ cũ của mèo một ít tiền làm “vía” để mèo về nhà không ốm đau. Mèo lai có giá khoảng 100-200k. Mèo tây thường thì ai cũng bán, không ai cho không, giá tầm 800k trở lên, em nào xinh đẹp, thuần chủng (không lai) thì có thể hơn 1 triệu. Nói chung khi mua bạn đừng mặc cả vì chăm mèo mẹ và lũ mèo con khá là vất vả, các bạn ý bán mèo giá cao như vậy để chắc chắn bạn không tự dưng chán mà vứt em nó đi. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi mèo thì nên xin/mua những em mèo đã ăn được cơm (khoảng trên 1 tháng tuổi). Nên mua gì trước khi mèo về nhà?

Bạn đi ra mua cho mèo :

Trường Chinh (đoạn 100-110 Trường Chinh) (Miền Bắc)

Trung tâm thú y Sài Gòn :

– một bịch cát (Catsan, giá dao động từ 80k đến 95k,ở SG có nhiều hiệu). Nếu mèo của bạn là mèo Tây thì bạn nên mua một lọ xịt để dụ em ý đi vệ sinh vào cát (nói người bán hàng sẽ hiểu) – một xẻng hót phân – 2 bát ăn (20k/bát) (Hiện này SG petshop có bán loại bát đôi dính liền , ổn nhất là nên mua 1 bát riêng , 1 cái bát dính bình nước tự chảy giá bình này khoảng 100k-150k hơi chát nhưng tiên dụng) – 1 vòng chống rận (loại của Pháp, 70k). (SG giá 120-150k vòng này, hạn sử dụng 4 tháng , vòng khá dài có thể cắt 1 khúc ra xài còn lại để dành bằng cách cột kín , sau 4 tháng thì thay cái khác vi hêt thuốc)

Sau đó bạn đi đến 114 Xuân Diệu mua : (Miền Bắc) – Một ít hạt Royal Canin cho mèo dưới 1 tuổi (khoảng 80k một bao 400g) (Ở SG thì các trung tâm thú y hay petshop đều đủ đồ chênh lệch giá cả thôi , nếu nuôi lâu dài thì nên siêng năng tham khảo giá nhiêù nơi để tiết kiệm tiền)

Đi mua cho em ý một cái chậu nhựa cao khoảng 10cm (đừng mua ở Trường Chinh hay Xuân Diệu vì chậu ở đấy rất đắt) (Miền Bắc)

Lưu ý : ở các tiệm bán vật dụng dành cho chó mèo trong Sài Gòn thường bán 1 bộ khay ị và xẻng tầm 120-150k , nên mua loại này luôn cho tiện dụng .Nếu mèo dưới 3 tháng tuổi thì có thể tìm đại 1 khay rẻ tiền xài tạm , sau khi lớn hơn tí nó có thể nhảy cao hơn thì mua bộ khay đó xài lâu dài luôn .

Lưu ý tiếp : nếu mèo bị rận thì hiện nay trên thị trường SG có bán 2 loại , 1 vòng cổ giết và ngừa rận Frontline Pháp 120-150k , thuốc Frontline Pháp (có 1 hiệu của USA nữa) nhỏ vào da cổ mèo giết tận gốc rận [1 chai nhỏ xíu vài ml 130-180k].Muốn an toàn thì xài 2 loại trên vì nếu mua thuốc xịt hay thuốc hóa học tắm thì mèo dễ dị ứng dẫn đến tổn thương da và não , mắt .v..v..

Những thứ đó để làm gì ?

Chậu để đựng cát, cát là để mèo có thể đi vệ sinh vào trong đó. Loại cát cho mèo mà bạn mua có đặc điểm là chứa các hạt khử mùi, mèo đi vệ sinh mùi sẽ không bị nồng nặc như là khi dùng than xỉ. Các em mèo ta rất thông minh, nhìn thấy cát sẽ biết đi vào đấy, các em mèo tây không thông minh bằng, bạn phải dùng thuốc xịt vào chỗ cát đấy, cho các em ý ngửi, sau rồi sẽ biết đi vệ sinh vào chậu cát. Vòng chống rận dùng để .. chống rận, thường mèo con về con nào con nấy cũng đầy rận. 2 bát ăn : 1 bát đựng thức ăn, 1 bát đựng nước uống, nếu bát nước mà đổ sẽ không đổ ra thức ăn. Hạt Royal Canin ăn vào không gây sỏi thận như các hạt khác (Whiskas, Me-O), các bạn chú ý đừng vì lười mà cho mèo con ăn những hạt không đủ chất lượng.

Chuẩn bị thêm :

– Lấy một cái khăn mặt cũ để làm tổ cho mèo, nếu có điều kiện thì cho mèo hẳn một cái khăn mặt mới, mềm hơn thì mèo sẽ thích hơn. – Vứt hết các bẫy chuột, bả chuột trong nhà bạn, kẻo mèo ăn phải hoặc bị dính bẫy thì nguy. – Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một thùng carton nhỏ (thùng La Vie chẳng hạn), có đục lỗ ở trên để mang mèo về, và đi cùng với một người khác để người đó ngồi đằng sau ôm thùng carton.

Vậy là bây giờ bạn đã sẵn sàng, đi đón mèo con thôi :

Đi đón mèo về :

Khi đi đón mèo, bạn nên hỏi chủ cũ của em mèo một số câu hỏi sau đây : – Giống của mèo mẹ và mèo bố (để sau này bạn có muốn phối giống cho mèo của bạn thì còn biết mèo con xuất xứ như thế nào) – Hiện giờ mèo đang ăn gì, thích ăn gì, nếu được xin một bát thức ăn hiện nay của mèo về nhà bạn – Tình hình đi vệ sinh của mèo ra sao – Mèo đã được tiêm vắc xin chưa hay bất kỳ thuốc gì chưa – Ngày sinh nhật của mèo – Tên của mèo là gì (nếu đã có tên)

Khi mèo về nhà – Điều đầu tiên cần làm là buộc mèo ở gần chậu đựng cát bằng dây vải bạn đã chuẩn bị. Đừng buộc vào cổ, buộc thắt ngang vai như bạn đeo túi ý, để mèo có bị kéo lại thì không đau mấy. Hai ngày sau khi mèo đã biết chỗ đi vệ sinh bạn có thể tháo dây ra rồi buộc vòng chống rận vào cổ mèo trong vòng 1 tuần. – Đổ khoảng 3cm cát vào chậu. Chậu đựng cát bạn để đâu đó thuận tiện cho bạn, thường chậu để cát đã để đâu thì giữ nguyên chỗ, nếu không mèo tìm không thấy sẽ ị bậy. Tránh để trong phòng tắm (nếu có người vào rồi đóng cửa mèo không biết đi đâu), hai nữa mèo ngại nước sẽ không dám vào. – Nếu là mèo tây thì xịt thuốc đã mua ở trên để mèo biết đấy là “nhà vệ sinh” của mình, mèo ta thì thông minh nên không cần – Đặt mèo vào chậu cát, nếu mèo không tự cào cào bới bới thì bạn cầm hai chân mèo hướng dẫn mèo cách đào bới. Khi mèo “giải quyết” trong chậu cát bạn nên khen mèo, khích lệ vì mèo rất thích được nịnh nọt. Một ngày nên “hót phân” cho mèo một lần, khoảng 10 ngày lại thay toàn bộ cát. – Để thức ăn càng xa chậu đựng cát càng tốt. – Khi mèo về, bạn tránh cho mèo tiếp xúc với các con vật khác vội. Để cách ly ít nhất 1 tuần phòng khi mèo mới có bệnh lây ra mèo khác. – Mèo mới về, nếu không theo chế độ ăn uống cũ rất dễ bị đi lỏng. Để tránh trường hợp trên, bạn nên cho ăn thức ăn giống như chủ cũ đã cho ăn, và nên cho ăn cơm ruốc trong vòng 1 hay 2 tuần. Nếu mèo ăn cơm ruốc vẫn đi lỏng trong vòng ít nhất 2 ngày, bạn cho ăn hạt Royal Canin đã mua. Lưu ý nếu mèo có vẻ không nhai được hạt, bạn nên đập vụn hạt ra cho mèo con ăn. – Để triệt tận gốc việc đi lỏng, chẳng cần biết mèo bụng dạ ra sao, cứ con nào về là mình cho uống men tiêu hóa luôn (24 gói, khoảng 11k) mua ở các hiệu thuốc bình thường. Mình pha với nước, rồi cho vào ống tiêm, bỏ đầu kim, bơm vào mồm mèo. 1 gói/ngày trong vòng 2 tuần để mèo tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn cho tốt. Luôn để nước sạch cho mèo, và thay nước thường xuyên. Không nên cho uống nước lã, dễ bị giun. Tốt nhất là cho uống nước đun sôi để nguội, nếu bạn lười thì cho uống La Vie. Đừng cho uống bất kỳ loại nước nào khác (nước cam, nước có ga vv…) – Để gọi được mèo, khi mèo mới về nhà, bạn gọi tên mèo thật nhiều vào, lúc mèo ăn thì vừa vuốt ve vừa gọi tên mèo. Tránh gọi bằng cách gõ bát hoặc lấy thức ăn nhử mèo, hội ăn trộm mèo dễ bắt trộm mèo của bạn bằng cách trên. – Trải khăn mặt bạn đã chuẩn bị rồi đặt mèo nằm lên đó. Mèo sẽ biết mà ngủ ở đấy. – Mèo sẽ kêu meo meo vì nhớ mẹ, nhớ anh em, bạn đừng quát tháo mà hãy vỗ về, vuốt ve. Thường sau một quãng đường dài mèo sẽ ăn một chút, làm một bãi vào chậu cát và lăn ra ngủ. – Khi nhấc mèo lên đừng nắm phần da đằng sau cổ, mà luồn hai tay bạn qua nách mèo rồi nhấc lên, mèo sẽ đỡ sợ hơn.

Chơi với mèo

Mèo chơi cực kỳ đơn giản, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây : – Lấy bất kỳ cái dây nào (không mỏng quá như chỉ) khua khua trước mặt mèo, mèo của bạn sẽ rình và đuổi theo. – Làm một cái “cần câu bé”, ở đầu cần câu có buộc một quả bóng nhựa bé hay một con bông nhỏ nhỏ, khua lên khua xuống trước mặt mèo, mèo sẽ nhảy lên vồ bằng được – Để tránh cho mèo cào lung tung vào đồ đạc, bạn hãy lấy một cái quần jean cũ (hoặc đi xin một miếng vải quần bò (jean) ở hàng may). Bạn cào móng tay của bạn vào đó và chỉ cho mèo xem. Nó sẽ biết mà cào vào miếng vải đó thay vì phá hoại đồ đạc của bạn.

Chăm sóc sức khỏe mèo Mèo nên có một “bác sĩ riêng”. Hầu hết các BSTY đều đến tận nhà. Bạn cũng có thể tìm địa chỉ các bác sĩ thú y uy tín khác trên diễn đàn và gọi điện tham khảo giá cả.

– Bạn nên tiêm vắc xin (chữa 3 bệnh) mũi 1 cho mèo khi mèo được 2 tháng tuổi, và tranh thủ tẩy giun luôn (bác sĩ sẽ cho uống thuốc) (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm vắc xin mũi 2 một tháng sau đó (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm phòng dại khi mèo 4 tháng tuổi – Tiêm 1 mũi vắc xin khi mèo được 14 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm vắc xin lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Tiêm 1 mũi phòng dại khi mèo được 15 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm phòng dại lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Nếu muốn triệt sản mèo thì nên triệt sản (mèo đực lẫn mèo cái) vào lúc 5-6 tháng tuổi. Triệt sản cho mèo tránh được nhiều bệnh hiểm nguy và giúp bạn ngủ ngon hơn (mèo đang tìm bạn đời kêu gào rất thảm thiết và hay đi bậy).

Nếu mèo chửa, bạn nên gọi bác sĩ đến đỡ đẻ cho mèo, nhiều em mèo thiếu kinh nghiệm rất hoảng hốt khi sinh con.

Chia sẻ:

Tweet

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Những Điều Cần Biết Trước Khi Đón Một Chú Chó Husky Mặt Ngáo Về Nuôi / 2023

Khi định nhận nuôi một bé Husky mặt ngáo, bạn phải xác định xem Husky có phải là loài chó phù hợp với bạn không. Hãy suy nghĩ xem liệu bạn có thể nuôi một loài chó tương đối lớn, hoặc liệu bạn có thời gian để chăm sóc chúng từ khi còn bé?

Nhìn chung, Husky là giống chó thông minh, trung thành, chúng nghe lời, tình cảm và luôn muốn làm chủ nhân vui lòng song người bạn này lại cực kì tăng động nên được mệnh danh là chó ngáo. Nếu bị nuôi nhốt trong nhà quá lâu chúng sẽ cảm giác bị tù túng và cắn phá đồ đạc, lúc này “bậc thầy đào tẩu” không ai khác chính là Husky, chúng có thể đào hầm phía dưới, gặm nát hoặc nhảy qua hàng rào cao. Vì là loài chó có nhiều năng lượng nên Husky đòi hỏi cần được vận động thường xuyên. Do đó, để trở thành một chú chó ngoan ngoãn thì việc xã hội hóa, huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết nếu bạn không muốn chó Husky của mình khi lớn tăng động và khó dạy dỗ.

Về sức khỏe, Husky là một loài khá khỏe mạnh với tuổi thọ trung bình từ 12-14 năm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý một vài vấn đề sức khỏe khi nuôi chó Husky mặt ngáo. Giống như những giống chó lớn khác, Husky cũng dễ bị loạn sản xương hông (một bệnh thường gặp ở hông). Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe mà chúng thường gặp phải chủ yếu là do di truyền trong đó có thể kể đến các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, loạn dưỡng giác mạc, tăng nhãn áp hay teo vong mạc tiến triển. Những con Siberian Husky được sử dụng vào việc đua chó kéo tuyết cũng có thể dễ bị các bệnh khác như bệnh dạ dày, viêm phế quản hoặc bệnh phế quản phổi (“ski asthma”), viêm loét dạ dày.

Diện tích ngôi nhà thích hợp với Husky mặt ngáo

Hiển nhiên, một chú chó Husky con sẽ lớn lên thành một chú chó to. Nhưng Husky là một giống chó có kích cỡ tương đối lớn, chúng cần nhiều không gian để có thể thoải mái nằm và chạy nhảy. Thông thường một ngôi nhà có sân vườn là nơi lý tưởng để nuôi một chú chó như Husky. Tất nhiên, nếu không có sân thì bạn vẫn có thể nuôi một chú Husky, quan trọng là tìm cho chúng một nơi để đi dạo hàng ngày. Loài Husky cần vận động nhiều. Bạn phải tự đảm bảo cún cưng của mình được tập luyện đầy đủ để giải tỏa năng lượng.

Hãy chuẩn bị ngôi nhà thật tốt để chào đón chú chó Husky con. Đảm bảo thật tốt và an toàn khi cho chó con sống trong nhà. Bạn cần xác định nơi ngủ cho bé cún. Dù là cũi, giường, hay chăn nệm, bạn cần sắp xếp lại khu vực ngủ để chó Husky cảm thấy thoải mái, an toàn và vui vẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc xem chó con được phép đi vào những phòng nào. Nếu không muốn chó con cắn nát đôi giày, hãy luôn đóng cửa phòng ngủ để chúng không bị thu hút. Bạn cũng nên mua thêm một rào chắn cho trẻ em để giữ chó Husky trong khu vực được kiểm soát, nhất là khi không có người trông chừng chúng. Cách này sẽ ngăn chó con cắn nát các đôi giày, hay dây bẩn lên sàn khó lau rửa. Hãy nhớ, đây là những tai nạn thường xuyên xảy ra với một chú chó con. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần lau dọn các vết bẩn trước khi bé cún cảm thấy thoải mái và biết đi vệ sinh đúng chỗ.

Trách nhiệm của một người chủ chó

Khi định nhận nuôi một chú chó Husky mặt ngáo, sẽ có rất nhiều thứ bạn phải chịu trách nhiệm. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị ngôi nhà trước khi đón em cún cưng về, như đã nói ở trên. Đảm bảo chỗ ngủ thoải mái cho chúng, chỗ chơi an toàn khi không có người trông nom và dọn dẹp sân.

Đối với sân, bạn cần kiểm tra để chắc rằng không có lỗ hổng trên hàng rào mà chó Husky có thể chui qua bởi chúng được biết đến là những chú chó cực kì hiếu động. Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị một nơi “đi vệ sinh” trong sân để huấn luyện chó con đi vệ sinh, thay vì phóng uế ra vườn hay ngay ngoài cửa sau, nơi khách khứa có thể dẫm vào. Nếu nhà bạn không có sân, hãy dẫn chú chó đi dạo quanh khu xóm và tìm một đường đi an toàn cho bạn và cún.

Bạn cần chọn một Bác sĩ thú y cho bé Husky của mình. Chó con cần được tiêm phòng định kỳ và thường xuyên kiểm tra tổng thể để đảm bảo sức khỏe. Giống như trẻ em, chó Husky rất dễ mắc bệnh, nhiễm vi rút và kí sinh trùng. Chúng phải được tiêm vắc-xin khi còn nhỏ. Một chú chó con sinh ra đã bị nhiễm kí sinh trùng không phải trường hợp hiếm, vì thể bạn cần đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để chắc chắn rằng chúng khỏe mạnh.

Bạn cũng cần cân nhắc xem liệu mình có đủ tài chính để nuôi chó Husky mặt ngáo này hay không. Bạn phải tính đến tiền mua thức ăn, khám chữa bệnh, điều trị chấy rận, chải lông và nhiều chi phí khác cho chúng. Hãy nhớ một chú Husky lớn lên sẽ khá to và bạn phải chuẩn bị ngân sách để chăm sóc một chú chó không hề nhỏ một chút nào. Chi phí dành cho chó không chỉ là số tiền bạn phải bỏ ra để mua bé cún, mà còn là tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình chăm sóc.

Nên mua chó Husky mặt ngáo ở đâu?

Mua chó tại các hộ kinh doanh cá thể

Nơi thì nhiều rủi ro, nơi thì giá cả quá đắt khiến bạn chưa chọn được nơi mua bán chó Husky thích hợp cho bản thân mình. Là cơ sở có hơn 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực thú cưng, Tùng Lộc Pet tự tin có thể khắc phục được nhược điểm của hai hình thức mua bán trên khi mang đến các khách hàng những chú chó Husky chất lượng nhất, khỏe mạnh nhất. Chó con xuất chuồng tại trại khi đủ 2 tháng tuổi trở lên, tiêm phòng đầy đủ, có hợp đồng mua bán rõ ràng, chế độ bảo hành lên đến 199 ngày, đồng thời giá cả vô cùng phải chăng hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúng mình có cả địa chỉ mua chó Husky ở Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều khách hàng đã đến và hài lòng và Tùng Lộc Pet rất hân hạnh được phục vụ các bạn trong tương lai.

Những lưu ý khi lựa chọn một chú chó Husky con

Mua chó Husky ở Tùng Lộc Pet

Lựa chọn một chú chó Husky con là một việc thú vị. Giờ bạn đã biết tìm mua chó con ở đâu, tính cách của chúng như thế nào, sắp xếp nhà cửa và những thứ cần chuẩn bị, việc cuối cùng là lựa chọn ra đúng người bạn nhỏ để đưa về nhà.

Khi kiểm tra chó con, hãy cân nhắc xem bạn mong đời điều gì từ chú cún này. Hãy kĩ tính, đừng chỉ chọn bừa một chú cún. Chúng có những tính cách khác nhau nên hãy chọn một người bạn nhỏ phù hợp với phong cách của bạn.

Nếu bạn là người ưa hoạt động, hãy chọn một chú cún nhiều năng lượng. Nếu bạn muốn tìm một người đồng hành trong những buổi chạy bộ mỗi sáng, hãy chọn chú cún tinh nghịch, thích chạy nhảy.

Nếu bạn muốn một người bạn điềm đạm, hãy chọn một bé cún thong thả và dè dặt hơn. Bạn sẽ không cần kiểm soát hoặc dành quá nhiều thời gian để giải tỏa năng lượng cho chúng.

Khi muốn nhận nuôi một chó con, hãy luôn chọn những bé cún tình cảm và quan tâm. Tốt nhất là mang về nhà một chú cún có thiện cảm với bạn. Chúng sẽ rất trung thành và hạnh phúc.

Nếu bé cún sẽ trở thành chú chó của gia đình, hãy luôn hỏi ý kiến gia đình khi lựa chọn chó con. Quan trọng là tất cả mọi người yêu mến chú chó và chú chó cũng yêu mến tất cả mọi người.

Lời kết

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Husky xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội

Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội

Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Cách Chữa Ngộ Độc Chó Mèo Và Các Bước Sơ Cứu Cần Thiết / 2023

Khi chó mèo bị ngộ độc, bạn cần phải nhanh chóng giúp cho chó bị nôn ra chất độc đó. Nếu để lâu, chất độc sẽ được hấp thụ qua dạ dạy vào ruột non. Đến lúc đó thì thực sự rất khó chữa. Cần biết rõ chó đã ăn phải loại độc chất nào. Vì cách giải độc khác nhau với từng dạng trúng độc.

Các nguyên nhân khiến chó mèo bị ngộ độc

Chó bị ngộ độc do thức ăn: Thường có những biểu hiện bất thường. Bao gồm co giật, sùi bọt mép. Bước đi liêu xiêu hay lừ đừ, mệt mỏi. Nếu trước đó, bạn thấy chó ăn thứ gì không xác định thì có thể chó đã bị trúng độc.

Chó bị ngộ độc là do chó tiếp xúc với các chất độc, hóa chất: Ví dụ các loại hóa chất công nghiệp, thuộc xịt ve rận, thuốc diệt muỗi, thuốc trừ sâu. Các chai lọ , thùng đựng hóa chất có vẽ hình đầu lâu, xương chéo vạch đen đều là chất có thể gây độc.

Chó mèo bị ngộ độc khí gas Oxit Nitric

Carbon Monoxide (CO) là khí gas không màu. Nếu hít phải CO, sẽ kết hợp với Hemoglobin trong máu tạo thành Carboxyhemoglobin (HbCO). Nó khiến chức năng vận chuyển Oxy của máu bị rối loạn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc việc vận chuyển, chuyển giao Oxy. Gây thiếu Oxy mô cấp tính, hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh bị tổn thương.

Chó bị ngộ độc nhẹ sẽ có những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, nôn mửa và tầm nhìn mơ hồ. Trúng độc mức độ vừa sẽ có nổi mẩn và kết vảy ở da, hô hấp và nhịp tim gia tăng. Tứ chi căng thẳng, gặp trở ngại trong ý thức, phản xạ với ánh sáng của đồng tử, phản xạ giác mạc sẽ chậm hơn. Ngộ độc nặng dẫn đến hôn mê sâu, môi đỏ, xanh xao, chân tay lạnh, ra mò hôi, giãn đồng tử, co giật xảy ra nhanh chóng. Chó bị ngộ độc, ngay lập tức đưa khỏi hiện trường, đặt ở nơi có không khí trong lành, nẳm ngừa, rồi nhanh chóng đưa đến gặp bác sĩ thú y.

Quy trình cấp cứu chó bị ngộ độc Oxit Nitric

Đầu tiên cần đo lượng Carboxyhemoglobin trong máu để đưa ra lời khuyên điều trị. Chó bị ngộ độc nhẹ thông thường có nồng độ Carboxyhemoglobin bão hòa khoảng 10% ~ 20%. Trúng độc nặng thường trên 50%. Nhưng hàm lượng Carboxyhemoglobin bão hòa và độ nặng nhẹ của triệu chứng lâm sàng không phải hoàn toàn có mối qua hệ song song.

Sau khi nhập viện chăm sóc theo quy định của khoa nội.

Duy trì đường hô hấp thông suốt, làm sạch miệng mũi, dịch tiết trong cổ.

Bằng liệu pháp Oxy, ngay lập tức nâng đến nồng độ cao, để hít thở 8 – 10 lít/phút. Nếu có điều kiện có thể điều trị bằng Oxy Hyperbaric. Chó mèo có hiện tượng suy hô hấp ngay lập tức đặt nội khí quản, kích thích hô hấp.

Đường truyền tĩnh mạch, cung cấp những loại thuốc theo lời dặn của bác sĩ thú y. Ví dụ như Mannitol, Dexamethasone. Kết hợp phòng và điều trị phù não, cải thiện sự trao đổi chất của não.

Nếu sau khi giải cứu chó mèo vẫn tiếp tục hôn mê, sốt cao và co giật thường xuyên nên làm mát cơ thể. Nếu bệnh nặng có thể dùng liệu pháp ngủ đông nhân tạo.

Chú ý đến việc tăng cường dinh dưỡng. Duy trì lượng nước, điện giải và cân bằng axit – bazo.

Trong quá trình cứu hộ, giải cứu chó mèo nên theo dõi chặt chẽ những thay đổi của bệnh tình và những dấu hiệu quan trọng.

Cách điều trị ngộ độc Oxit Nitric

Nhanh chóng để chó bị ngộ độc được hít Oxy. Tốt nhất hít Oxy có chứa 5%~7% CO2. Nếu có điều kiện cho thú cưng điều trị bằng Oxy Hyperbaric. Nó sẽ có hiệu quả cao hơn bình thường. Đặc biệt đối với ngộ độc cấp tính được điều trị sớm có hiệu quả trên 95%. Có thể cho nó 50% Glucose với liều lượng 50ml thêm vào 2~4g Vitamin C tiêm vào tĩnh mạch. Vitamin C là một chất giảm tế bào Oxy hóa, có thể cải thiện sự trao đổi chất.

Chó mèo bị ngộ độc lân hữu cơ

Hợp chất lân hữu cơ có thể thông qua đường tiêu hóa, hô hấp hoặc da để vào cơ thể và gây cho chó bị ngộ độc. Nếu nuốt phải thực phẩm dính thuốc trừ sâu chứa photpho. Uống nhầm nước bị ô nhiễm hoặc khi điều chế hoặc phân phối lân hữu cơ, bột hoặc dung dịch làm ô nhiễm những nơi phụ cận, bị gió thổi về nơi chó ở, thức ăn, bị chó liếm phải, hoặc hít phải, đều sẽ dẫn đến ngộ độc.

Các dạng ngộ độc lân hữu cơ: Chó bị ngộ độc lân hữu cơ được biểu hiện dưới 2 dạng. Tùy theo mức độ nặng nhẹ để đưa ra phương pháp cấp cứu chó mèo cụ thể và phù hợp.

Mức độ nhẹ

Tăng tiết dịch tiêu hóa, nước bọt, mồ hôi.

Đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy.

Mạch chậm, huyết áp hạ, có rối loạn dẫn truyền trong tim.

Đồng tử co, màng tiếp hợp đỏ, chảy nước mắt, giảm thị lực, có lúc nhìn đôi.

Co thanh quản đột ngột, tăng tiết đờm dãi rất mạnh.

Khi bị ngộ độc nặng

Yếu cơ, rung cơ, sau cùng liệt cơ dẫn đến liệt hô hấp.

Rối loạn nhịp tim, rung thất, ngừng tim.

Ảnh hưởng đến thần kinh trung ương

Hôn mê, ức chế hô hấp.

Co giật.

Ức chế trung tâm vận mạch gây suy tuần hoàn dẫn đến tử vong.

Cách cấp cứu khi ngộ độc lân hữu cơ

Sử dụng Atropin tiêm tĩnh mạch từ 1 – 5mg trong vòng 5 -10 phút. Tiêm liên tục cho đến khi nào có dấu hiệu ngấm Atropin. Da khô nóng đỏ, mạch nhanh 120 lần/1 phút. Thần kinh hơi vật vã giãy giụa. Nếu tiêm 5 -10mg trong 10 phút vài lần mà không thấy dấu hiệu ngấm thì phải tăng liều Atropin hoặc rút ngắn thời gian dùng thuốc xuống còn 5 phút.

Phải duy trì tình trạng thấm Atropin suốt trong quá trình thông khí. Ngừng thông khí nhân tạo khi đã tiến triển tốt, có khi phải đến ngày thứ 10. Muốn duy trì tình trạng này phải thăm dò lượng Atropin cần thiết. Khi có PAM lượng Atropin giảm đi rất nhiều có khi chỉ còn vài chục mg hoặc vài trăm mg.

Khi đã có dấu hiệu ngấm Atropin thì giảm liều PAM. Ngừng PAM sau 2 – 4 ngày điều trị. PAM bản chất là một Oxim (2- Pyridin Aldoxim Methylcloride) còn có nhiều loại khác trên thị trường như Praliđoxim, Contrathion, Obiđoxim… Dùng tiêm tĩnh mạch 200 – 500 mg trong vòng 10 phút. Không tiêm trong vòng 5 phút vì cơ thể không chịu nổi, dễ gây truỵ mạch. Thể nặng phải tiêm nhiều lần. Sau liều đầu 1 giờ mới tiêm nhắc lại liều thứ hai và sau đó có thể tiêm 30 phút một lần. Thể nhẹ và trung bình 2 giờ 1 lần. Với chó bị ngộ độc nặng phải thông khí trước. Tiến hành tiêm Atropin trước rồi mới tiêm PAM.

Cách chữa ngộ độc chó mèo tốt nhất 2021

Giải cứu chó mèo thoát khỏi các chất độc trong cơ thể được xem là một phương pháp hữu hiệu. Việc này có thể giúp thú cưng mau lành bệnh. Độc tố tích tụ trong cơ thể cún có thể là do việc sử dụng các loại thuốc Corticosteroid. Thuốc kháng viêm không Steroid NSAIDs. Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm quá liều hay do bệnh mãn tính. Với việc sử dụng thảo dược, liệu pháp “Vi lượng đồng căn” và các loại thuốc dạng dinh dưỡng bổ sung. Bác sĩ thú y có thể giúp giải cứu chó bị ngộ độc bằng cách làm sạch độc tố trong cơ thể. Giúp tăng khả năng chữa lành bệnh.

Cho nhịn ăn: Một trong những phương pháp giải quyết chó bị ngộ độc là cho vật nuôi nhịn ăn từ 12 đến 24 giờ. Trong thời gian này, chỉ cho vật nuôi uống nước. Lưu ý, không áp dụng phương thức này mà không có sự giám sát của bác sĩ thú y.

Cung cấp thực phẩm chất lượng: Để đảm bảo sức khỏe lâu dài của cún, bạn cần cung cấp các loại thực phẩm có chất lượng hơn. Bạn cũng có thể cho cún ăn thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn sống. Tuy đơn giản nhưng đây là một trong những bước cơ bản để giảm thiểu độc tố tích lũy trong cơ thể cún. Hãy trao đổi thêm với các bác sĩ thú y để áp dụng chế độ ăn uống hợp lý cho cún. Sau khi áp dụng phương pháp giải độc cho chó bị ngộ độc bằng cách nhịn ăn.

Chữa lành dạ dày: Sự tổn thương ở dạ dày là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc hấp thụ thêm các độc tố. Do đó, việc chữa lành chó bị viêm dạ dày được coi là một bước quan trọng. Nên áp dụng đầu tiên khi thực hiện việc chữa trị chó bị ngộ độc. Bạn nên sử dụng thức ăn có chứa chất tiền trợ sinh của lợi khuẩn Prebiotics. Thành phần chính lợi khuẩn Probiotics). Vi khuẩn hữu ích và nấm men giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Glutamine một acid amin giúp nuôi dưỡng các tế bào đường ruột khỏe mạnh. Tăng miễn dịch cơ thể giúp chữa lành dạ dày bị tổn thương của cún.

Giải độc gan: Gan là cơ quan chính thực hiện việc giải độc. Một khi gan bị tổn thương, có thể dẫn đến việc tích tụ chất độc trong cơ thể của cún. Do đó việc giải độc cho gan cũng hết sức quan trọng. Milk Thistle hoặc Silybum Marianum được xem là loại thảo dược hữu ích mà bạn có thể dùng để giải độc và chữa lành gan bị tổn thương cho cún yêu. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để sử dụng liều lượng phù hợp cho việc chữa bệnh cho thú cưng.

Liệu pháp vi lượng đồng căn: Liệu pháp vi lượng đồng căn là phương pháp chữa trị chó bị ngộ độc bằng các dược thảo thiên nhiên. Thường được áp dụng trong việc giải độc cho chó mèo từ từ cho toàn bộ cơ thể vật nuôi. Lymphomyosot là một loại thuốc giải độc cơ thể. Berbeirs họ cây hoàng liên gai và strychnos nux- vomica hạt đậu khấu là những dược chất thường được sử dụng cho việc giải độc cho hệ niệu sinh dục, hệ tiêu hóa, máu và bạch huyết. Nếu cún của bạn bị bệnh và đã trót dùng thuốc quá liều, giải độc có thể là phương pháp thích hợp vào lúc này. Hãy tìm một bác sĩ thú y lành nghề để trao đổi và bổ sung thêm các phương thức giải độc cho chó mèo hợp lý vào phác đồ điều trị chó bị ngộ độc để giúp cho việc chữa trị tiến triển thuận lợi hơn.

Nấu nước giải độc cho chó mèo: Đầu tiên bạn phải bình tĩnh tuyệt đối không được hoảng loạn. Nếu có thể thì hãy gọi thêm 1 người thân đến để giúp. Trước tiên cần nấu nước đậu xanh, nước đậu xanh có công dụng giải độc rất hiệu quả. Lấy 1 núm đậu vừa lòng bàn tay bỏ vào trong nồi nấu chung với 1 ít nước. Nhớ là ít nước , đủ ngập mặt đậu là được. Trong thời gian chờ nước sôi tiếp tục sơ cứu. Nấu nước gừng cắt nhỏ gừng ra, gọt vỏ rửa sạch rồi cũng cho tiếp 1 ít nước vào để nấu chung lấy nước.

Kích thích dạ dày gây nôn khi chó mèo bị ngộ độc: Lấy 1 cái ít lòng trắng trứng pha ít dầu ăn ép ăn. Trong trường hợp cơ hàm cứng đơ rồi thì có thể sử dụng 1 ống tiêm cạy miệng để bơm trực tiếp vào. Tiếp theo để hỗ trợ trong việc kích thích dạ dày co bóp để nôn bả ra cần ít nhất 2 trái chanh. Cắt chanh và vắt trực tiếp vào miệng mèo bị ngộ độc. Lưu ý là giai đoạn này cần cẩn thận vì đang trong tình trạng vô thức. Nếu vắt chanh trực tiếp vào thì theo phản xạ tự nhiên mèo sẽ ngậm miệng lại và có thể cắn trúng tay. Nếu như thấy khó khăn quá thì có thể vắt nước cốt chanh ra rồi dùng kim tiêm để đưa vào miệng. Trong quá trình cho ăn những thứ trên, cần thiết phải xoa bóp toàn thân cho chó mèo. Đặc biệt là ấn nhiều vào vùng bụng dưới. Hành động này để những kích thích bên ngoài này giúp dễ bị nôn hơn. Sau những bước trên chó mèo sẽ nôn ra một ít hoặc nhiều những vũng nước. Lúc này bạn có thể tạm yên tâm vì nó đã nôn ra được chất độc. Tuy nhiên đó chưa phải là xong vì vẫn còn 1 phần ít chất bả vẫn còn nằm trong dạ dày.

Giải độc dạ dày cho chó mèo: Bước tiếp theo sau các biện pháp kích thích gây nôn. Cho mèo uống nước đậu xanh và nước gừng để nguội thay phiên nhau. Việc uống nước đậu xanh và nước gừng giúp giải độc rất tốt những chất độc còn lại trong dạ dày. Có thể lấy bã đậu xanh và gừng lúc nãy nấu đem giã nhuyễn ra rồi cho mèo ăn kèm. Nếu cho uống thì 80% có cơ hội sống sót. Sau khi sơ cứu nếu hiệu quả thì mèo bị trúng độc sẽ trở lại trạng thái bình thường. Mèo không còn bị co giật và sủi bọt mép nữa. Lúc này nên cột lại cố định 1 chỗ. Sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe. Quan sát xem triệu chứng đã bị hết hoàn toàn chưa. Lấy chăn sưởi ấm tránh tình trạng bị hạ thân nhiệt.

Lưu ý khi giải độc cho chó mèo, bạn nên cách ly những con còn lại tránh xa con đang bị trúng độc vì chó mèo khi thấy đồng loại của mình bị thương thì thường hay có hành động liếm láp. Hoặc nó có thể sẽ ăn trúng chất bả đã nôn ra. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm cho những con khác bị trúng đôc theo.

Cách giải độc dạ dày cho chó mèo

Bước tiếp theo sau các biện pháp kích thích gây nôn. Cho mèo uống nước đậu xanh và nước gừng để nguội thay phiên nhau. Việc uống nước đậu xanh và nước gừng giúp giải độc rất tốt những chất độc còn lại trong dạ dày. Có thể lấy bã đậu xanh và gừng lúc nãy nấu đem giã nhuyễn ra rồi cho mèo ăn kèm. Nếu cho uống thì 80% có cơ hội sống sót.

Sau khi sơ cứu nếu hiệu quả thì mèo bị trúng độc sẽ trở lại trạng thái bình thường. Mèo không còn bị co giật và sủi bọt mép nữa. Lúc này nên cột lại cố định 1 chỗ. Sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe. Quan sát xem triệu chứng đã bị hết hoàn toàn chưa. Lấy chăn sưởi ấm tránh tình trạng bị hạ thân nhiệt.

Lưu ý khi giải độc cho chó mèo, bạn nên cách ly những con còn lại tránh xa con đang bị trúng độc vì chó mèo khi thấy đồng loại của mình bị thương thì thường hay có hành động liếm láp. Hoặc nó có thể sẽ ăn trúng chất bả đã nôn ra. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm cho những con khác bị trúng đôc theo.

Sau khi sơ cứu cần khẩn trương đem chó mèo đến gặp bác sĩ thú y để súc ruột và điều trị thêm. Lúc này thì chó mèo của bạn đã hoàn toàn an toàn và không có bị di chứng phụ gì kèm theo nữa.

Các Điều Cần Phải Biết Trước Khi Mua Chó Corgi / 2023

Trước khi quyết định nuôi một giống chó cảnh nào, điều quan trọng là bạn phải hiểu được các khía cạnh tiêu cực và tích cực của việc sở hữu chúng, bao gồm thói quen, đặc điểm tính cách của và điều kiện yêu cầu để bạn chăm sóc tốt cho Cún.

1. Pembroke Corgi và Cardigan Welsh Corgi

Chó Corgi là giống chó chăn gia súc đến từ xứ Wales, nước Anh còn được gọi là chó lùn hay chó chân ngắn. Có hai giống chó Corgi khác nhau là Pembroke Corgi và Cardigan Welsh Corgi. Tuy xuất hiện trước nhưng Cardigan Welsh Corgi lại không phổ biến bằng “đứa em sinh sau” Pembroke Corgi.

Ở Việt Nam, giống chó Corgi thường gặp là chó Pembroke Corgi với màu vàng – trắng, hoặc tricolor, không có đuôi và mông to, hình trái tim.

Cardigan Welsh Corgi thường có đuôi và có lông màu Blue hoặc Blue Merle, trong đó chó Corgi có cặp mắt màu xanh cực kỳ thu hút và giá cực kỳ cao.

Trên thị trường giá chó Corgi rất đa dạng, phù thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt chó Corgi thuần chủng và có một số đặc điểm lạ như mắt xanh, có đường chẻ ngôi (khuôn mặt chia thành hai màu lông) thì thường có giá cao hơn.

Do đó, khi mua chó Corgi đừng bị thu hút bởi chó Corgi giá rẻ vì đó có thể là chó Corgi lai hoặc chó Corgi không rõ nguồn gốc, không rõ giống chó cha mẹ, nguy cơ mắt các bệnh di truyền cũng cao hơn.

2. Ưu điểm nổi bật của chó Corgi 

Bên cạnh ngoại hình đáng yêu “đốn tim” bất kỳ ai thì Corgi là một giống chó năng động, thông minh, nhanh nhẹn.

Chó Corgi thân thiện với người trong gia đình, nhưng đặc biệt cảnh giác với người lạ.

Chúng luôn quan sát và cực kỳ nhạy cảm khi phát hiện ra các vấn đề bất thường tấn công, và luôn sẵn sàng để thông báo cho chủ.

Đây là một giám sát viên đặc biệt trong gia đình.

Ngoài ra, Corgi luôn hoà đồng với các thú cưng khác. Tuy nhiên, bản chất chó chăn cừu nên chó Corgi luôn thiết lập quyền chó đầu đàn, chúng có xu hướng kiểm soát và bắt nạt các động vật khác.

Thế nên hãy cẩn thận và dạy cho các thú cưng của bạn sống hoà thuận với nhau.

3. Corgi luôn muốn săn đuổi bất cứ ai hay cái gì

Bản chất của một chú chó chăn cừu, Corgi luôn muốn kiểm soát tất cả mọi thứ, chúng luôn có xu hướng đuổi bắt hoặc chạy theo bất kỳ ai đó hoặc bất cứ con vật gì.

Nếu dắt Corgi đi dạo đến công viên hoặc để chúng ở ngoài sân hãy xích lại vì khi phát hiện ra một cái gì chúng sẽ đuổi theo mặc cho bạn có cho phép hay không, đó có thể là trẻ em, động vật, xe hơi hay bất cứ một thứ gì di chuyển.  

4. Chó Corgi hay đùa giỡn bằng cách cắn

Mặc dù Corgi là giống chó đối xử rất tốt với các động vật khác và trẻ em, nhưng nó lại thích cắn chúng và xem đó là điều thú vị vì Corgi đang đùa giỡn với chúng.

Thế nên, hãy hết sức cẩn thận khi chó Corgi mới ở xung quanh trẻ em, đặc biệt là những bé dưới 6 tuổi.

Ngoài ra, tật cắn tay, hay gót chân, kéo ống quần cũng là thói xấu thường thấy ở hầu hết các chú chó Corgi.

Thế nên, hãy chú ý và nghiêm chỉnh dạy dỗ để Corgi bỏ thói xấu này từ khi chúng còn nhỏ hoặc ngay khi bạn thấy Cún có hành vi xấu này.

5. Chó Corgi rất ồn ào

Hãy chú ý xử lý thói quen này từ khi Corgi từ bé, thông báo cho chúng khi nào không được phép sủa hay làm ồn.

6. Chó Corgi rụng lông rất nhiều

Mặc dù Corgi có bộ lông ngắn dễ chải chuốt, nhưng đây là loài chó rụng lông rất nhiều và hầu như quanh năm.

Bạn có thể tốn ít thời gian để chải chuốt nhưng thật sự rất tốn thời gian để quét dọn, hút bụi lông đổ của giống chó này.

7. Corgi có nhu cầu vận động cao

Corgi là giống chó rất dễ trở nên buồn chán, nó cần một cái gì đó để làm và một cái gì đó để giữ nó bận rộn để nó không chán và gây ra vấn đề tiêu cực.

Hãy đảm bảo là bạn dành thời gian để chơi với chúng hoặc chuẩn bị các đồ chơi để chúng tự làm việc.

Bên cạnh đó, với đôi chân ngắn và thân hình dài, Corgi không cần tập thể dục thường xuyên với cường độ mạnh như leo núi hay chạy bộ, nhưng chúng phải được đi bộ hàng ngày và trong thời gian đó có thể vui đùa cùng Corgi và tập cho chúng các thói quen mới.

Điều này vừa giúp Corgi khoẻ hơn về thể chất và cả tinh thần.

8. Các câu hỏi phổ biến

  Chó Corgi có rụng lông không?

Mặc dù Corgi có bộ lông ngắn dễ chải chuốt, nhưng đây là loài chó rụng lông rất nhiều và hầu như quanh năm. Bạn có thể tốn ít thời gian để chải chuốt nhưng thật sự rất tốn thời gian để quét dọn, hút bụi lông đổ của giống chó này.

  Chó Corgi có thích trẻ em không?

Corgi rất thân thiện với trẻ em, nhưng bản tính thích chăn đuổi bạn nên cẩn thận khi Corgi chơi với các bé nhỏ dưới 4 tuổi. Ngoài ra Corgi luôn có tật cắn gót chân, hay cắn tay vì Corgi xem đó là săn mồi. Do đó, hãy chú ý và phát hiện tật xấu này để sớm dạy dỗ Corgi ngoan hơn.

  Chó Corgi có sủa nhiều không?

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!