Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Để Chó Ngừng Sủa Khi Gặp Người Lạ / 2023 # Top 19 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Để Chó Ngừng Sủa Khi Gặp Người Lạ / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Để Chó Ngừng Sủa Khi Gặp Người Lạ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

29-08-2019, 10:08 am

0

1500

Tiếng sủa là cách chó giao tiếp với bạn. Là một người chủ, bạn có thể đánh giá cao việc chó sủa để cảnh báo rằng có ai đó đang ở trước cửa. Nhưng sủa quá mức hoặc sủa khi gặp người lạ có thể cho thấy chó của bạn không tin tưởng hoặc không thoải mái khi ở cùng những người mới gặp. Sử dụng những phương pháp huấn luyện để kiểm soát tiếng sủa của chó là điều quan trọng để nó không hành động hung hăng quá mức với người khác.

I/ Hiểu tiếng sủa chủ quyền

1. Nhận ra nguyên nhân của tiếng sủa chủ quyền. Chó thường sủa thể hiện chủ quyền khi gặp người lạ. Tiếng sủa này cho thấy chó đang sợ và xem người lạ như một mối đe doạ tiềm ẩn. Chúng lo lắng bảo vệ lãnh thổ của mình, vì vậy chúng sẽ dùng tiếng sủa khi thấy có người lạ ở những nơi quen thuộc như nhà và sân của chúng.

Trên thực tế, chó có thể sủa mối đe doạ quá mức đến nỗi không nghe yêu cầu ngừng sủa của bạn hoặc bất cứ lời chửi mắng nào bạn dành cho nó. Ngay cả khi bạn dùng hình phạt nghiêm khắc để chó ngừng sủa thì nó vẫn cố kiểm soát lãnh thổ của mình bằng cách cắn một ai đó.

Một số con chó cũng sủa khi gặp người lạ để báo động chủ của chúng về mối đe dọa tiềm ẩn. Hình ảnh và âm thanh thường là nguyên nhân khiến chó sủa báo động. Nhiều khi chó sủa báo động có người lạ ngay cả khi họ không ở trong nhà hay sân của chúng. Chó của bạn có thể sủa khi nó thấy người lạ trong công viên, trên đường phố hoặc ở một nơi không quen thuộc.

2. Không la hoặc hét khi chó đang sủa. Hầu hết các chuyên gia về chó đều đồng ý rằng việc la hét, mắng hay thậm chí là đánh chó vì tiếng sủa có thể thật sự khiến chúng sủa nhiều hơn. Nếu chó của bạn sủa vì sợ hãi hoặc lo lắng thì hình phạt chỉ làm tăng thêm sự căng thẳng ở chó. Thay vào đó bạn cần huấn luyện chó cách phản ứng thoả đáng với người lạ, và chỉ sủa khi cần.

Chúng ta nuôi chó để sủa vì vậy đừng tức giận nếu chó của bạn sủa những âm thanh bất chợt như tiếng sập cửa xe và tiếng ồn trên phố. Tuy nhiên, chó sủa khi gặp người lạ cần được huấn luyện để đảm bảo chúng không trở nên quá hung hăng với người khác.

3. Tránh phụ thuộc vào rọ mõm để chó ngưng sủa. Một số người chủ có thể muốn dùng rọ mõm để ngăn chó sủa. Thông thường, vòng cổ ngăn sủa nên là phương án phạt cuối cùng, chứ không phải là lựa chọn đầu tiên. Vòng cổ ngăn sủa và rọ mõm không hiệu quả bằng việc huấn luyện chó đúng cách và có thể dẫn đến những vấn đề khác về hành vi.

II/ Hạn chế cho chó tiếp xúc với người lạ

1. Che khuất tầm nhìn của chó với người lạ ngay cửa. Giải quyết tiếng sủa của chó bằng cách tạo ra môi trường hạn chế tầm nhìn của chúng với người khác là điều quan trọng. Kéo rèm hoặc mành cửa cả ngày khi chó ở nhà. Bạn cũng có thể làm cổng dành cho em bé để chó không thể vào những phòng có cửa sổ lớn nơi nó có thể nhìn ra ngoài.

Với phương án lâu dài hơn, đặt một tấm phim nhựa có thể di chuyển được hoặc phun một lớp phủ lên cửa sổ để chó khó nhìn thấy người bên ngoài. Làm như thế sẽ hạn chế khả năng thấy người của chó, từ đó nó sẽ ít có động cơ bảo vệ lãnh thổ và sủa.

2. Bao quanh sân bằng hàng rào cao. Nếu chó của bạn thích chạy trong sân, hãy đặt một hàng rào cao quanh sân để chó không thể thấy người lạ trên phố hoặc ở khu vực gần đó. Điều này sẽ làm chó có ít nhu cầu sủa và cho phép nó chơi đùa mà không bị phân tâm bởi người lạ.

Hàng rào cũng sẽ hạn chế tầm nhìn ra đường của chó khi nó ở bên trong, vì vậy nó sẽ không thể nhìn thấy người lạ và sủa.

3. Làm chó sao nhãng khỏi việc sủa bằng cách lắc chùm chìa khóa. Âm thanh sẽ khiến chó giật mình và ngừng sủa. Sau đó, gọi chó tránh xa cửa hoặc cửa sổ và ra lệnh cho chó “ngồi”. Thưởng cho chó và sau đó bảo nó “ngồi yên”. Nếu chó tiếp tục ngồi và im lặng, hãy thưởng trong vài phút sau đó đến khi người lạ đi khỏi.[6]

Nếu chó bắt đầu sủa lại sau khi ngồi, lắc chùm chìa khóa một lần nữa và lặp lại các bước.

Tránh khuyến khích chó sủa người trước cửa bằng cách nói “Ai đó?” với chó và sau đó đi đến cửa. Điều này sẽ khiến chó của bạn lên chế độ bảo vệ và có thể dẫn đến sủa cảnh báo.

III/Huấn luyện chó phản ứng với người lạ

1.Sử dụng phương pháp “im lặng” bằng cách giữ mõm của chó. Phương pháp này sẽ dạy chó của bạn biết rằng nó chỉ được phép sủa khi ai đó đến cửa và sẽ ngừng khi bạn nói “im lặng”. Chó của bạn nên sủa không quá 3 hoặc 4 lần và sau đó ngưng khi bạn bình tĩnh đưa ra hiệu lệnh: “im lặng”.

Thực hiện phương pháp này khi một người lạ tiến đến cửa, ví dụ như người giao hàng. Để chó của bạn sủa ba đến bốn lần. Sau đó, đứng gần nó và nói “im lặng”.

Lại gần và dùng tay nhẹ nhàng giữ mõm chó. Sau đó, nói “im lặng” một lần nữa.

Thả mõm của chó ra và lùi lại. Sau đó gọi chó tránh xa cửa hoặc cửa sổ bằng cách gọi tên nó và nói “lại đây”.

Yêu cầu chó ngồi và thưởng cho nó sau đó. Nếu nó tiếp tục ngồi và yên lặng, hãy thưởng thêm sau vài phút cho đến khi người lạ đi khỏi.

Nếu chó của bạn bắt đầu sủa khi ngồi, lặp lại trình tự và không thưởng cho đến khi nó ngồi và giữ yên lặng.

2.Dùng phương pháp “im lặng” mà không nắm mõm của chó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nắm mõm chó hoặc nếu bạn cảm thấy làm như thế có thể khiến nó sợ hãi, hãy thử phương pháp “im lặng” mà không cần nắm mõm.

Cho phép chó của bạn sủa ba đến bốn lần. Sau đó, lại gần và nói “im lặng”. Khuyến khích sự im lặng của nó bằng cách cho nó những phần thưởng nhỏ cỡ hạt đậu như thịt gà chín, xúc xích hoặc miếng phô mai. Lặp lại quá trình này nhiều lần trong vài ngày cho đến khi chó của bạn có vẻ hiểu được “im lặng” là gì. Chó nên ngừng sủa khi bạn nói “im lặng”.

Sau vài ngày huấn luyện, hãy kéo dài thời gian giữa việc đưa ra tín hiệu “im lặng” và việc thưởng cho chó. Nói “im lặng” và đợi 2 giây trước khi thưởng. Tăng dần thời gian chờ đến 5 giây, sau đó là 10 giây, rồi 20 giây. Tăng thời gian chờ đến 30 giây trước khi thưởng cho chó.

3. Dùng phần thưởng để ngăn chó sủa khi đi dạo. Nếu chó của bạn có ý định sủa người lạ khi nó ra khỏi nhà, bạn có thể đánh lạc hướng nó khỏi việc sủa bằng những phần thưởng đặc biệt và mềm như: gà nấu chín, phô mai hoặc xúc xích. Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của chó và những tín hiệu cho biết khi nào nó sẽ sủa. Điều này sẽ khác giữa các con chó nhưng có thể bao gồm: lông dựng lên, tai vểnh, hoặc thay đổi cách đi bộ. Khi bạn nhận thấy những thay đổi này thì hãy đánh lạc hướng chó trước khi nó bắt đầu sủa.

Giữ thức ăn trước mũi của chó để nó có thể thấy. Hướng dẫn chó gặm thức ăn khi đi qua người lạ có thể khiến nó sủa. Bạn cũng có thể ra lệnh cho chó ngồi và ăn khi người khác đi qua.

Luôn luôn khen và thưởng cho chó một lần nữa nếu nó không sủa khi có người đi qua.

4. Huấn luyện chó ngồi trong lồng nếu nó sủa người lạ khi ngồi trong xe. Một số chú chó có xu hướng sủa khi đang ngồi trong xe và có thể cảm thấy lo lắng hoặc sợ những người lạ trên đường hoặc trong các xe khác. Giữ chó trong lồng trong suốt chuyến đi sẽ hạn chế tầm nhìn của chó và làm nó ít sủa hơn.

Nếu chú chó của bạn không thoải mái khi ngồi trong lồng, bạn có thể huấn luyện nó đeo dây đai an toàn khi ở trong xe. Dây an toàn có tác dụng trấn an chú chó của bạn. Bạn cũng có thể đeo dây an toàn cho chó trong khi đi dạo hoặc quanh nhà nếu nó có ý định sủa. Nhưng bạn nên tránh phụ thuộc hoàn toàn vào dây an toàn để làm chó ngưng sủa. Một giải pháp lâu dài hơn để giải quyết vấn đề là huấn luyện chó không sủa khi gặp người lạ.

5. Đưa chó đến gặp chuyên gia huấn luyện nếu nó vẫn tiếp tục sủa. Nếu bạn đã thử nhiều phương pháp huấn luyện và hạn chế chó tiếp xúc các nguyên nhân về cảnh vật và âm thanh nhưng nó vẫn tiếp tục sủa khi gặp người lạ, thì đã đến lúc trao đổi với chuyên gia huấn luyện chó để được hướng dẫn. Họ sẽ gặp bạn và chó của bạn để hướng dẫn từng phương pháp huấn luyện, đồng thời giúp bạn tìm cách ngăn nó sủa nhiều và sủa khi không cần thiết.

Làm Thế Nào Để Chó Ngừng Sủa Khi Gặp Người Lạ? / 2023

Cũng giống như con người chào hỏi nhau khi gặp, tiếng sủa chính là lời chào cũng như là cách giao tiếp của chó đối với những thứ xung quanh. Là một người chủ, bạn có thể đánh giá cao việc chó sủa để cảnh báo rằng có ai đó đang ở trước cửa. Nhưng sủa quá mức hoặc sủa khi gặp người lạ có thể cho thấy chó của bạn không tin tưởng hoặc không thoải mái khi ở cùng những người mới gặp.

Che khuất tầm nhìn của chó với người lạ ngay cửa

Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nếu chó ở trong nhà, bạn có thể kéo rèm hoặc mành cửa cả ngày. Bằng cách này chó sẽ hạn chế khả năng thấy người của chó, từ đó nó sẽ ít có động cơ bảo vệ lãnh thổ và sủa.

Tránh phụ thuộc vào rọ mõm để chó ngưng sủa

Nhiều người nghĩ rằng dùng rọ mõm để chó bớt sủa nhưng rọ mõm không đem lại hiệu quả bằng việc huấn luyện đúng cách. Cả rọ mõm lẫn vòng cổ ngăn sủa đều không phải là phương án hay vì nó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác về hành vi của chó.

Không la hét khi chó đang sủa

Hầu hết các chuyên gia về chó đều đồng ý rằng việc la hét, mắng hay thậm chí là đánh chó vì tiếng sủa có thể thật sự khiến chúng sủa nhiều hơn.

Hình phạt hay la mắng chỉ làm tăng thêm sự căng thẳng ở chó. Thay vào đó bạn cần huấn luyện chó cách phản ứng thoả đáng với người lạ, và chỉ sủa khi cần.

Sử dụng phương pháp “im lặng” bằng cách giữ mõm của chó

Phương pháp này sẽ dạy chó của bạn biết rằng nó chỉ được phép sủa khi ai đó đến cửa và sẽ ngừng khi bạn nói “im lặng”.

1 – Thực hiện phương pháp này khi một người lạ tiến đến cửa, ví dụ như người giao hàng. Để chó của bạn sủa ba đến bốn lần. Sau đó, đứng gần nó và nói “im lặng”.

2 – Lại gần và dùng tay nhẹ nhàng giữ mõm chó. Sau đó, nói “im lặng” một lần nữa.

3 – Thả mõm của chó ra và lùi lại. Sau đó gọi chó tránh xa cửa hoặc cửa sổ bằng cách gọi tên nó và nói “lại đây”.

4 – Yêu cầu chó ngồi và thưởng cho nó sau đó. Nếu nó tiếp tục ngồi và yên lặng, hãy thưởng thêm sau vài phút cho đến khi người lạ đi khỏi

5 – Nếu chó của bạn bắt đầu sủa khi ngồi, lặp lại trình tự và không thưởng cho đến khi nó ngồi và giữ yên lặng.

Huấn luyện cún cưng của bạn một cách toàn diện và chu đáo là một phần quan trọng trong việc chăm sóc thú cưng, và chắc hẳn điều này sẽ mang đến một cuộc sống hạnh phúc hơn nhiều cho gia đình bạn đấy.

Tuy nhiên, nếu thử nhiều phương pháp huấn luyện và hạn chế chó tiếp xúc các nguyên nhân về cảnh vật và âm thanh nhưng nó vẫn tiếp tục sủa khi gặp người lạ, thì đã đến lúc trao đổi với chuyên gia huấn luyện chó để được hướng dẫn.

Bí Quyết Để Dạy Cún Cưng Không Chồm Lên Người Bạn Khi Nó Muốn / 2023

Cún cưng nghịch ngợm thường biểu lộ cảm xúc vui vẻ và mừng rỡ của mình với các thành viên trong gia đình bạn. Điều này có được từ những phẩm chất đáng quý của bé và một điều quan trọng không kém là cách mà chúng ta đối xử với bé. Hai yếu tố này hình thành một sự gắn kết giữa cún cưng và bạn, nó không tự nhiên mà có.

Chính vì thế, trung tâm chúng tôi luôn nhấn mạnh với những người yêu cún rằng: cách đối xử với bé tạo nên một người bạn vui vẻ thân thiện hay là một cô cậu lầm lỳ và khó chịu.

Hầu hết những cún cưng yêu đều phấn khích khi thấy mặt chủ nhân của mình. Tùy theo từng giống mà cách biểu hiện sự vui mừng đó khác nhau. Ngoe nguẩy cái đuôi và rên nhẹ, mặt hớn hở đón đầu, đi theo cắn nhẹ chân cản trở. Nhiều bé húc nhẹ đầu, thân vào người chủ. Một số bé lại chồm 2 chân lên người như là cách biểu lộ sự chào đón và đòi hỏi.

Hai ứng viên nặng ký cho sở thích này của chúng là Malinois và Labrador. Hai giống cún cưng này đặc biệt yêu thích chồm lên người chủ mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi chắc chắn rằng, nhiều lúc bạn phải bực mình vì điều đó.

Nếu bạn muốn chúng biết kiềm chế hơn và dừng lại đúng lúc, lời khuyên ở đây là một khóa huấn luyện chó chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm soát cún cưng một cách dễ dàng. Các kỹ năng vâng lời được dạy sẽ giúp bạn điều khiển bé như mong muốn. Không chỉ một, hai hành vi xấu mà gần như là tất cả.

Nếu bạn chưa gửi cún đi học và muốn tránh phiền phức vì sở thích chồm người của bé thì bài viết này là để dành cho bạn.

Tại sao cún chồm vào người?

Chúng ta đứng bằng hai chân và nó phải nhảy lên để chào đón chúng ta, không có gì nhiều hơn thế. Nó đơn giản là đang tỏ ra vui mừng, phấn khích chào đón hay tạm biệt bạn.

Cách dạy và kiểm soát sở thích này của bé

Đỉnh cao của huấn luyện chó là với những thói quen đáng yêu nhưng quá khích của cún thì chúng ta kiểm soát được nó. Thói quen chồm lên người cũng là một hành động đáng yêu, nhưng đôi khi chúng ta không mong muốn. Vì vậy, nếu bạn làm biến mất hẳn thói quen này của cún cũng là một sự thiếu sót và đáng tiếc.

Xin đừng lo lắng, chúng tôi có cách giải quyết tuyệt vời cho bạn đây.

Phương án tối ưu: dạy cún các lệnh vâng lời và nghe theo hiệu lệnh. Hãy để trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp giúp bạn việc này

Phương án kiểm soát tầm trung:

Dạy chó ngồi

Dạy chó ngồi là cách để bạn kiểm soát sự quá khích của bé. Mỗi khi cún cưng của bạn nhảy lên, hãy bảo nó ngồi xuống và cúi xuống khen ngợi, thưởng cho nó thức ăn.

Đánh lạc hướng cún bằng đồ vật

Nếu bé vẫn không kiềm chế được sự lăng xăng chồm vào người của mình, hãy ném đồ vật và bảo bé đi tìm. Đánh lạc hướng cún và dồn sự chú ý của bé vào quả bóng sẽ khiến bé đốt một phần năng lượng. Khi nó quay lại, nó sẽ ngồi yên để bạn trao đổi thông tin với nó.

Quay lưng lại với cún

Nếu cún cưng của bạn tiếp tục nhảy, hãy quay lưng lại với nó. Làm điều này nhiều lần và việc của bạn là cần kiên nhẫn chờ đợi. Khi mà chú cảm nhận được rằng, chủ nhân không thích thú việc này thì nó sẽ dừng lại

Một danh sách các lựa chọn mà quý vị có thể áp dụng với cún theo khuyến nghị của trùng tâm chúng tôi đó là:

Bật một túi nhựa khi bé nhảy chồm lên người bạn

Lời khuyên của trung tâm dành cho bạn

Xem xét lại cách đùa giỡn với cún cưng của bạn. Cún thường lặp lại và phát triển hành vi khi chúng thấy rằng các hành động của chúng được sự cổ vũ của chúng ta. Nghĩa là chúng ta đang gián tiếp hình thành thói quen cho bé.

Do đó, trong việc nuôi dạy cún, bạn cần có biện pháp thiết lập trật tự. Nghiêm khắc với những sai trái của cún, khen thưởng khi bé làm đúng.

Điều này là cần thiết ngay cả khi cún nhà bạn đã được huấn luyện chuyên nghiệp hay chưa.

Những Bí Quyết Giúp Samoyed Không Sủa Quá Nhiều / 2023

Sủa là một phần trong cách giao tiếp tự nhiên của loài chó và đặc biệt là Samoyed (Sam). Samoyed sủa vì rất nhiều lý do: Báo hiệu có người lạ hoặc kẻ khả nghi, bảo vệ lãnh thổ, thu hút sự chú ý, muốn rủ chủ cùng chơi,… Chúng sủa khi thấy nhàm chán, bị giật mình, vui mừng, cô đơn, lo âu hoặc bị trêu chọc.

Hãy cứ bỏ mặc nó

Theo kinh nghiệm của Siêu Pet, nếu thấy cún sửa quá nhiều, đầu tiên việc bạn cần làm là cứ bỏ mặc để chúng tự sủa. Đây là điều khó nhất nhưng lại có tác dụng tốt nhất. Samoyed sủa nhằm thu hút sự quan tâm, vì vậy nếu bạn để tâm nghĩa là cún đã thành công và sẽ làm điều này cho những lần tiếp theo. Nếu biết Samoyed sủa vì một lí do không quan trọng, bạn hãy cứ phớt lờ chúng.

Ngay sau khi Samoyed không còn sủa, bạn hãy cho cún những gì chúng muốn và khen ngợi. Bạn có thể đưa một món đồ chơi, sự chú ý hay bất cứ điều gì. Những hành động và kết quả này sẽ dần thấm nhuần trong tâm trí, Samoyed sẽ hiểu yên tĩnh cũng giúp nhận được những gì mình muốn.

Đừng cảnh báo, đánh mắng hay đe doạ cún bởi bởi tình trạng Sam sủa sẽ tồi tệ hơn trước. Nếu cún bị mắng quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng sủa nhiều hơn, lớn tiếng hơn và dai hơn.

Ngoài ra, thời điểm trước khi quyết định dừng sủa, chúng thường sủa lớn, dồn dập hơn. Việc nhắc nhở nhẹ nhàng kết hợp gọi tên sẽ giúp cún dần im lặng như 1 bé ngoan biết vâng lời.

Nếu sống trong căn hộ, chung cư hay khu phố đông người, tiếng sủa có thể gây khó chịu cho những người hàng xóm. Tốt nhất bạn nên tặng những người sống liền vách bánh quy, cà phê,… giải thích mong muốn của mình cũng như những bất tiện sẽ xuất hiện trước khi bắt đầu đào tạo Samoyed.

“Tìm việc” cho Samoyed

Bạn cũng có thể dạy một hành vi “mặc định” cho Samoyed nhằm thay cho thói quen sủa. Ví dụ, khi cún muốn được vuốt ve, bé sẽ tự động ngồi trước mặt chủ và chờ đợi một cách lịch sự. Khi muốn chơi ném bóng, bé có thể thể hiện bằng việc tha bóng và dịu mõm…

Hình thành thói quen khi còn nhỏ

Samoyed nổi tiếng là giống cảnh khuyển rất thích sủa. Nếu bắt đầu nuôi một bé cún con, bạn có thể dạy chúng những thói quen tốt ngay từ đầu. Thông thường, cún con sẽ bắt đầu sủa trong quá trình vui chơi.

Quá trình hình thành thói quen sủa

Quá trình này diễn ra như sau: Bạn có 1 quả bóng và ném đi. Tuy nhiên cún nghĩ rằng bạn ném quả bóng hơi nhẹ. Vậy là bé bắt đầu sủa.

Cứ thế, bạn tiếp tục ném bóng mạnh hơn và xa hơn để thử sức chú cún. Chú cún nhận ra rằng sủa to giúp chủ sẽ hiểu mình. Vậy là bé sủa thường xuyên. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần khen thưởng và cho chúng một cái gì đó.

Một trường hợp khác, khi Sam muốn cùng bạn chơi, bé đến gần và rúc mũi vào bạn. Tuy nhiên, vì không tinh ý nên bạn đã bỏ qua. Sau đó, chúng rên rỉ hoặc sủa, vậy là bạn quyết định chơi cùng chúng.

Một số người nuôi thậm chí còn khuyến khích Samoyed sủa bằng cách trò chuyện với chúng qua giọng ngọt ngào. Chỉ cần 1 vài lần như thế, cún con thông minh đã thấy “tác dụng” của việc sủa để đòi hỏi 1 cái gì đó.

Cách xây dựng thói quen sủa đúng lúc cho Samoyed

Siêu Pet khuyên bạn đừng để những hành động trên trở thành thói quen. Ngay sau khi cún sủa, bạn hãy dừng việc chơi lại. Ngoài ra, khi Sam đang im lặng và thực hiện lệnh, thưởng liên tục và nói “yên tĩnh”, hoặc nói “Ngoan, ngồi im”,… cún sẽ nhận ra rằng im lặng sẽ được khen thưởng.

Việc đưa Sam hoà nhập với môi trường có nhiều người, va chạm nhiều tình huống, môi trường âm thanh… cũng giúp giảm đáng kể sự sợ hãi với những điều mới. Nếu Samoyed sủa vì thấy một chú cún khác, hãy đưa chúng tránh xa khỏi con vật ấy trong giây lát. Khi chúng im lặng, tiếp tục chơi cùng bé. Điều này dạy Sam nhận ra yên tĩnh giúp chúng thực hiện được mình muốn.

Không bao giờ là quá sớm để đào tạo một chú cún nghe lời và biết cách sủa đúng lúc. Bạn hãy bắt đầu rèn tính nết cho bé sớm nhất có thể. Như vậy bạn và cún cưng sẽ xây dựng được mối quan hệ gắn bó thân thiết và thấu hiểu nhau.

Những câu lệnh sử dụng và hiện pháp cho từng tình huống

Lệnh “Nằm Xuống”

Nếu Samoyed sủa thường xuyên mỗi lần thấy chủ, bạn hãy yêu cầu cún nằm xuống. Khi nằm, khả năng chúng sủa lớn rất khó. Khi cún vâng lời nằm xuống im lặng, bạn hãy thưởng cho Sam những cái vuốt ve hoặc một món ăn yêu thích. Điều này khiến cún cảm thấy được chú ý và rất vui mừng.

Lệnh “Yên lặng”

Ra lệnh “Yên lặng” bằng lời nói và thưởng cho khi cún vâng lời. Khi cảm thấy vui mừng, cún con thường sủa hay rên rỉ đôi chút. Lúc này, nếu đưa ra lệnh “Yên lặng”, bạn có thể ngăn chặn chúng sủa.

Phân tâm

Khiến Samoyed sao lãng hoặc kéo cún tránh xa lí do khiến bé sủa. Trong các lớp huấn luyện, có thể bạn sẽ phải ngồi riêng một góc và từ từ giúp chúng hoà nhập bằng cách giảm dần khoảng cách. Cách tiếp cận này tương tự như việc xây dựng niềm tin để cún không sợ hãi.

Hãy thiết lập các tình huống khác nhau nếu có người lạ tiếp cận. Ban đầu là từ xa, khi con cún vẫn thoải mái. Sau đó, từ từ qua các ngày, các tuần, hãy giảm khoảng cách tiếp cận.

Nếu chúng chưa thật sự thoải mái, bạn nên lặp lại bước trước đó. Bằng cách này, cún sẽ dễ chấp nhận người hoặc con vật lạ và không sủa gắt gỏng khi họ đến gần.

Kiểm soát tình huống

Tiếp tục thiết lập các tình huống có thể xảy ra khi huấn luyện.

Ví dụ, nếu Samoyed sủa do muốn cảnh báo có ai đó đến gần, bạn nên xử lí thế nào? Trường hợp tốt nhất là: Khi cún sủa vài tiếng cảnh báo, bạn hãy đưa ra lệnh “Yên lặng” hoặc “Dừng”, sau đó thưởng khi cún hoàn thành đúng câu lệnh. Bạn cần giúp Samoyed biết việc cảnh báo của bé là rất tốt, như vậy bé sẽ hoàn thành tốt hơn vào lần sau.

Xử lí việc chó sủa khi ở 1 mình

Nguyên tắc chung

Đây có lẽ là trường hợp khó sửa đổi nhất bởi nó xảy ra khi chủ nuôi vắng mặt. Samoyed sủa bởi bé cảm thấy chán và muốn được làm gì đó. Bạn phải tạo ra những thứ khác để tập trung sự chú ý của Samoyed khi mình đi ra ngoài. Tạo ra một môi trường kích thích, thú vị với các loại đồ chơi để cún không sủa cũng không phá hoại.

Cách giúp Samoyed không lo lắng

Tâm lí là vấn đề lớn hơn những tiếng sủa. Nếu Samoyed lo lắng, những hành vi khác như nhai phá hoại hoặc giật xích trốn đi sẽ diễn ra và có thể khiến cún bị thương. Theo Siêu Pet, bạn có thể rèn tâm lí chó bé như sau:

Thử đi 1 vài bước thể hiện như bạn đang có ý định rời đi ngay trước mắt bé cún để chúng bắt đầu lo lắng. Bạn có thể giả như đang lấy ví, chìa khóa và đi về phía cửa, mở cửa. Sau đó, quay trở lại, ngồi xuống sảnh và thưởng cho con cún nếu bé vẫn bình tĩnh.

Với cách này, cún sẽ nhận ra rằng dù bạn đang chuyển động và đi qua, không có nghĩa là bạn sắp rời đi.

Tiếp đó, bạn lặp lại các hành động, lần này hãy mở cửa và bước ra ngoài, trở lại ngay sau vài giây và vào thẳng trong nhà rồi quay lại. Một lần nữa thưởng cho Samoyed nếu bé vẫn bình tĩnh. Nếu cún cảm thấy bất an, bạn nên thực hiện lại bước đầu tiên để cún bình tâm.

Những lúc cần đi ra ngoài hoặc vừa trở về, đừng thu hút sự chú ý của cún. Nếu để chúng quá gắn bó và tập trung đến việc bạn đang ở đâu, quá trình giúp Samoyed quen với việc ở 1 mình sẽ càng kéo dài.

Một vài điều cần ghi nhớ khác

Đừng nói “không” hoặc hét vào tai Samoyed; cún có thể nghĩ rằng bạn đang sủa cùng nó.

Kiên nhẫn với cún và chính bản thân. Thay đổi hành vi cho Samoyed mất rất nhiều thời gian và cần được thực hiện chậm rãi từng bước một.

Thưởng cho cún vì hành vi tốt.

Lời kết

Những tiếng sủa của Samoyed khuấy động không gian sống nhưng cũng có thể gây ồn ào cho gia đình và hàng xóm. Mong rằng từ bài viết trên, bạn đã có thêm kinh nghiệm “đối phó” với những tiếng sủa ấy.

Đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

Nguồn: https://sieupet.com/giup-samoyed-khong-sua-qua-nhieu.html

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Để Chó Ngừng Sủa Khi Gặp Người Lạ / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!