Xu Hướng 12/2022 # Bệnh Viêm Tử Cung Trên Chó / 2023 # Top 14 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bệnh Viêm Tử Cung Trên Chó / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Viêm Tử Cung Trên Chó / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh viêm tử cung trên chó

chó bị viêm tử cung, viêm tử cung tích mủ trên chó, chó bị chảy dịch nhầy tanh khắm ở phầm âm môn, điều trị chó bị viêm tử cung, phẫu thuật viêm tử cung trên chó

NGUYÊN NHÂN

            Do nhiễm khuẩn khi giao phối: xảy ra khi con đực bị viêm cơ quan sinh dục hoặc do tác động cơ giới nào đó gây sây sát tổn thương bộ phận sinh dục cái, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

            Do hậu quả của quá trình sinh đẻ, sót nhau, sảy thai, thai chết, máu và dịch thẩm xuất tích lại trong tử cung, âm đạo chó tạo điều kiện cho vi khuẩn từ cổ tử cung xâm nhập vào gây bệnh. Các vi khuẩn thường gặp là tụ cầu khuẩn Staphylococcus, liên cầu khuẩn Streptococcus, E. coli dung huyết và Klebsiella.

Do trùng roi (Trichomonas fortus), nấm (Candida albicans)

TRIỆU CHỨNG

Viêm cấp tính

            Con vật sốt cao, ủ rũ, mệt mỏi, ăn ít, khát nước, nôn mửa

            Con vật thường có biểu hiện bồn chồn, đau vùng hông, hay quay đầu lại phía sau.

            Âm đạo sưng, đỏ, nóng, đụng đến con vật có biểu hiện trạng thái đau đớn rõ rệt. Từ cơ quan sinh dục luôn chảy ra ngoài một hỗn dịch bao gồm dịch rỉ viêm, dịch nhầy mùi tanh khắm.

Viêm mạn tính

            Triệu chứng thể hiện thất thường, dịch tử cung chảy ra liên tục hoặc ngắt quãng có mùi hôi thối, dịch dính bẩn vùng đuôi, chân sau.

            Niêm mạc âm đạo dày lên, màu đỏ thẫm, vật mệt mỏi, ăn ít và kém vận động.

PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

Phòng bệnh

            Cho vật ăn uống đủ chất, sạch sẽ, chuồng thoáng mát, vệ sinh.

            Thường xuyên vệ sinh cơ thể, lau rửa âm môn bằng dung dịch nước muối hay thuốc tím nhất là trước khi phối giống.

            Tay của kỹ thuật viên hay dụng cụ sử dụng trong các thao tác khám thai, đõ đẻ hay khi can thiệp đẻ, mổ đẻ, sát nhau đều phải vô trùng.

            Sau những ca phẫu thuật đẻ khó phải tiêm kháng sinh để chống nhiễm khuẩn và thụt rửa âm đạo bằng dung dịch Rivanol 0,1% hay Chloramphenycol 4%.

Điều trị

            Theo nguyên tắc chung là điều trị nguyên nhân kết hợp điều trị triệu chứng, kết hợp với các thuốc bổ trợ và chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

            Thụt rửa tử cung, âm đạo bằng dung dịch Rivanol 0,1% hay thuốc tím 0,1%, mỗi ngày thụt rửa một lần, trong 3 – 5 ngày.

            Chống nhiễm khuẩn: sử dụng một trong các thuốc kháng sinh sau đây:

            Có thể dùng Penicillin, Ampicillin: tiêm bắp liều 10.000 UI/kg thể trọng/ngày, Kanamycin: tiêm bắp liều 10 mg/kg thể trọng/ngày. Điều trị liên tục trong 5 – 7 ngày.

            Điều trị viêm âm đạo do nhiễm khuẩn và nhiễm nấm

            Sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn giới thiệu ở trên kết hợp với thuốc đặc trị trùng roi và nấm:

            + Klion: hòa nước cho uống, liều 10mg/kg/ngày. Điều trị liên tục 5 – 7 ngày.

            + Ketomycin: chó 1 – 2 g/con, mèo 0,5 – 1 g/con, hòa nước sạch hay nước cháo cho uống. Điều trị liên tục trong 5 – 7 ngày.

            + Dearnewtab: đặt vào âm đạo 1 viên/ lần, ngày đặt 2 lần, với mèo đặt 1/2 viên/ngày.

            + Flagystine: 1 viên/lần/ngày đặt sâu vào tử cung

            + Metronidazole, Nystatine, Dexamethasone: đặt sâu vào tử cung, chó 1 viên/lần/ngày, mèo 1/2 viên/lần/ngày. Cần ngâm viên thuốc vào nước khoảng 30 giây trước khi đặt.

            Thuốc chữa triệu chứng: cầm máu bằng vitamin K, hồi phục tổ chức niêm mạc tử cung, âm đạo: tiêm vitamin A, D, E.

            Chống kích ứng niêm mạc và chống co thắt tử cung, âm đạo: tiêm bắp Atropin 1% hay Primeran liều 1-2ml/con/ngày.

            Trợ sức, trợ lực bằng cách tiêm vitamin B1 2,5%, vitamin C 5%, B. complex

            Truyền dung dịch mặn – ngọt đẳng trương 15 – 20 ml/kg thể trọng/ngày. Truyền 2 – 3 ngày.

                                                                                                                                      Nguồn: Nguyễn Văn Thanh

Chó Bị Viêm Tử Cung Có Nguy Hiểm Không? Dấu Hiệu Nhận Biết / 2023

Chó bị viêm tử cung là căn bệnh thường gặp trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có tỷ lệ tử vong thấp, không truyền nhiễm nhưng đòi hỏi quá trình điều trị kéo dài, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của thú cưng. Bài viết này HappyVet sẽ chia sẻ tổng quan về nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị chó bị viêm tử cung an toàn và triệt để.

Nguyên nhân chó bị viêm tử cung

Viêm tử cung ở chó là hiện tượng buồng tử cung bị viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm hoặc kí sinh trùng gây ra. Bệnh xảy ra chủ yếu ở thời kỳ chó động dục, giao phối hoặc khi sinh con, sảy thai, thai lưu,…

Các loại vi sinh vật gây bệnh bao gồm: Streptococcus, Staphylococcus, khuẩn E.coli,… chúng xâm nhập qua đường âm đạo và gây tổn thương bên trong tử cung.

Chó giao phối là một trong nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tử cung

Một số trường hợp, sau nhiều năm trải qua chu kỳ động dục mà không mang thai, thành tử cung thay đổi tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển khiến chó bị viêm tử cung.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều cũng khiến lượng hooc – môn Progesterone tăng cao dẫn đến lớp niêm mạc tử cung bị cảm nhiễm, tăng tiết dịch để chống lại các tác nhân này.

Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia HappyVet, tỷ lệ chó mắc bệnh viêm tử cung ở nhóm chó ngoại thường cao hơn nhóm chó nội, đồng thời tăng dần theo lứa tuổi, chó càng lớn tỷ lệ mắc bệnh càng cao. 

Chó bị viêm tử cung có nguy hiểm không vậy?

Bệnh viêm tử cung ở chó được xếp vào căn bệnh nguy hiểm cần điều trị ngay sau khi phát hiện. Bệnh gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chó, nó có thể gây vô sinh và nhiều vấn đề khác.

Khi chó bị bệnh, sức đề kháng kém sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập dẫn đến các bệnh thường gặp ở chó.

Chó có thể bị vô sinh khi bị bệnh viêm tử cung

Dấu hiệu chó bị viêm tử cung

Viêm tử cung ở chó có những dấu hiệu lâm sàng dễ dàng nhận biệt như sau:

Viêm tử cung cấp tính xuất hiện sau khi sinh vài ngày, chó sốt cao, trầm cảm, khát nước, không thèm ăn uống, đôi khi ói mửa.

Viêm tử cung mãn tính có thể chuyển từ cấp tính sang, chó có dấu hiệu chán nản, gầy yếu, sờ vào bùng thấy cứng cứng và phình lên.

Nếu âm đạo được mở, mủ sẽ chảy qua âm đạo ra bên ngoài. Xuất hiện mụn hoặc chảy máu đỏ thâm phần dưới đuôi.

Nếu âm đạo đóng lại, mủ sẽ không chảy ra ngoài mà được tích tụ trong tử cung. Lúc này các vi khuẩn giải phóng độc tố được hấp thu vào máu. Những trường hợp này bệnh sẽ rất nguy hiểm dẫn đến tiêu chảy, mất nước.

Dấu hiệu chó bị viêm tử cung

Phương pháp chẩn đoán

Chó bị viêm tử cung được chẩn đoán thông qua các dấu hiệu lâm sàng. Tuy nhiên, đa số đều được phát hiện muộn khi chúng ốm yếu và uống một lượng nước lớn ngày. Ngoài ra, những con bị bệnh thường có lượng bạch cầu và nồng độ globilins tăng cao trong máu. Nồng độ của nước tiểu thấp do ảnh hưởng độc hại của vi khuẩn trên thận. Tuy nhiên, dấu hiệu này rất khó để phân biệt với các bệnh nhiễm khuẩn khác.

Để đảm bảo chẩn đoán chính xác, bạn nên đưa chó đến các cơ sở thú y thực hiện biện pháp siêu âm để xem sự thay đổi kích thước tử cung, thành bùng dày lên và quan sát có thấy dịch trong tử cung hay không.

Siêu âm phát hiện sớm bệnh viêm tử cung trên chó

Cách điều trị chó bị viêm tử cung

Phương pháp điều trị triệt để bệnh viêm tử cung ở chó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng bị nhiễm trùng hoặc thực hiện phẫu thuật triệt sản chó cái. Bệnh được chẩn đoán ở giai đoán sớm có tỷ lệ thành công cao lên đến 90%. Tuy nhiên, hầu hết các con chó được phát hiện khi chúng đã bị năng nên thủ thuật cắt bỏ phức tạp hơn và thời gian điều trị kéo dài. 

Đã không ít trường hợp chủ quan, không đưa chó đến cơ sở thu y điều trị viêm tử cung mà đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như ung thư tử cung, thậm chí là mất mạng. Do đó, người nuôi cần chủ động phát hiện và điều trị sớm cho thú cưng của mình.

Một số hình ảnh cắt bỏ tử cung:

Hình ảnh chó mổ viêm tử cung

Phương pháp phòng bệnh hiệu quả

Để đảm bảo cô chó nhà bạn không bị viêm tử cung trong quá trình sinh sản, bạn cần thực hiện các phương pháp phòng ngừa sau đây:

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ ăn uống.

Thực phẩm đảm bảo sạch, an toàn, đầy đủ dinh dưỡng.

Tuyệt đối không cho thức ăn mốc, quá hạn sử dụng hay để lâu ngày.

Một ngày thay nước uống một lần.

Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vitamin khác cho chó trong giai đoạn sinh nở.

Quan sát và theo dõi phần âm môn và hậu môn của chó mỗi khi tắm.

Định kỳ tiêm phòng các bệnh thường gặp ở chó.

Thăm khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở thu ý.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai cho chó.

Xét nghiệm bệnh bằng máy Pockit PCR để phát hiện mầm bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

Thăm khám sức khỏe định kỳ cho chó

Chó bị viêm tử cung mặc dù không nguy hiểm như bệnh Care, Parvo nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chúng. Hy vọng qua bài viết này của happyvet sẽ giúp người nuôi có thêm vốn kiến thức trong việc phát hiện và phòng trị bệnh viêm tử cung ở chó một cách hiệu quả.

– Cách thụt rửa tử cung

– Chó bị sa tử cung

– Chó ra dịch màu xanh

– Chó bị ung thư cổ tử cung

– Chó cái bị sa cổ tử cung

Co Tử Cung Sớm Và Sinh Non Ở Chó / 2023

Có một số tình trạng có thể làm cho chó đang mang thai, hoặc chó mẹ, bị co tử cung sớm, dẫn đến tình trạng sinh non. Nhiễm khuẩn, nhiễm virus, một hay một vài cái thai chết lưu, u nang buồng trứng, mất cân bằng hoóc môn, chấn thương, suy dinh dưỡng, thay đổi môi trường/di chuyển, và về cơ bản thì bất cứ loại stress nào làm cho chó phải chịu nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần đều có thể dẫn đến sinh non. Trong một vài trường hợp, giống của chó có ảnh hưởng đến tình trạng sinh non của chó.

Sinh non ở chó được xác định bằng ca sinh diễn ra trước ngày thứ 60 của thai kỳ. Nhìn chung, chó con được sinh ra vào ngày thứ 58 của thai kỳ, hoặc muộn hơn, sẽ có cơ hội sống sót cao.

Triệu chứng và phân loại

Sinh trước 58 ngày ở chó

Tiết dịch hoặc mô có máu

Sủa/kêu quá nhiều

Nôn mửa

Chán ăn

Nhiệt độ cơ thể giảm

Chó mẹ có thể muốn được chăm sóc nhiều hơn so với bình thường; quấn lấy chủ

Nguyên nhân

Di truyền

Nhiễm khuẩn

Bệnh sẩy thai truyền nhiễm

Nhiễm virus

Bệnh herpes

Parvovirus

Chấn thương

Suy dinh dưỡng

Mất cân bằng hormone

Nghi ngờ đột nhiên giảm progesterone

Mức tuyến giáp thấp ở những con cái đã già

Bệnh tử cung hay âm đạo không do nhiễm trùng

U nang buồng trứng

Thuốc

Corticosteroid

Hóa trị

Các sự kiện gây áp lực:

Rối loạn cảm xúc trong gia đình: ẩu đả, la hét

Chuyển đến địa điểm mới

Nhiệt độ lạnh

Dùng vắc-xin trong khi đang mang thai (đặc biệt ở những con đang mắc bệnh sài sốt và viêm gan)

Cửa hàng trông giữ thú cưng

Các buổi trình diễn (giống) chó

Tiếng ồn lớn

Chẩn đoán

Nếu bạn cảm thấy chó của bạn đang có nguy cơ sinh non, bạn nên đi gặp bác sĩ thú y để được tư vấn. Trước hết, bạn cần cung cấp bệnh sử toàn diện của chó trước và trong khi mang thai, sự khỏi phát các triệu chứng, và những sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể cho chó, trong khi đó, hãy cẩn thận không mang lại thêm bất cứ áp lực nào quá mức đối với nó. Các xét nghiệm tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm có thể bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm chất điện giải và phân tích nước tiểu để đảm bảo rằng không có bệnh tiềm ẩn nào gây ra các triệu chứng sinh non. Các xét nghiệm máu sẽ cho biết rằng liệu mức độ progresterone của chó có thấp một cách bất thường hay không.

Siêu âm sẽ được thực hiện để chẩn đoán thai chết lưu hay vị trí bất thường của bào thai, đây có thể là nguyên nhân gây khó sinh. Tuy nhiên, siêu âm cũng sẽ cho bác sĩ thú y thấy được hình ảnh tim thai cùng với nhiều đặc điểm chi tiết của bào thai hơn. Nếu thai bị chết lưu, hay nếu chó con bị chết non, thì chúng nên được bác sĩ thú y mổ tử thi để biết được nguyên nhân gây ra cái chết.

Điều trị

Nếu chó của bạn đang ở trong tình trạng sinh non, hãy lập tức liên lạc với bác sĩ thú y của bạn hoặc gọi cho bác sĩ thú y cấp cứu gần nhất để được hướng dẫn. Hầu hết, chó của bạn sẽ có thể cần được điều trị y khoa, cho một căn bệnh, hoặc để phẫu thuật loại bỏ thai chết lưu.

Chăm sóc

Nếu con chó của bạn mang thai, bạn không nên để nó tiếp xúc với các động vật khác trong 3 tuần trước khi sinh và 3 tuần sau khi sinh. Kể cả những con vật sống trong nhà bạn và gần gũi với nó cũng nên được tách khỏi chó trong suốt khoảng thời gian dễ bị tổn thương này. Hãy cố gắng hết sức giữ nó cách ly trong một phòng ấm áp và yên tĩnh, nơi mà nó có thể tạo ra một tổ ấm riêng cho mình và những đứa con.

Một vài con chó cảm thấy cần được tách riêng, trong khi những con khác không có vấn đề gì về việc sinh đẻ mà có ai đó ở cạnh. Một vài con sẽ thậm chí cảm thấy thoải mái hơn khi có một người bạn đồng hành đáng tin cậy ở bên cạnh. Nếu có thể, hãy đưa ra cả 2 sự lựa chọn cho chó. Đừng để cho nó uống bất kì loại thuốc nào trong suốt thời kì mang thai mà không hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước. Kể cả bao gồm các loại thuốc và vắc-xin chống bọ chét. Nếu bác sĩ thú y đang điều trị bất kỳ vấn đề nào ở chó, hãy nhớ nói với bác sĩ về việc nó đang mang thai. Ví dụ, bạn có thể để cho bác sĩ thú y tẩy giun cho chó trong thời kì nó mang thai, miễn là bạn báo cho bác sĩ biết nó đang mang thai.

Không gửi chó đến nơi trông giữ thú cưng nhốt lồng hoặc hãy cho nó di chuyển nếu không còn sự lựa chọn nào khác.

Nếu chó tiết dịch âm đạo có máu trong khi vẫn chưa đến kỳ sinh đẻ, hãy gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn ngay lập tức. Bạn có thể cân nhắc việc đưa chó đến bác sĩ thú y khám thai khi được 30 ngày mang thai để chắc chắn rằng thai kỳ đang tiến triển như mong muốn.

Bệnh Viêm Da Ở Chó / 2023

Nguyên nhân chó bị viêm da

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây viêm da giúp chúng ta có thể xử lý đúng cách và phòng tránh bệnh tái phát. Hiện tượng viêm da ở chó thường do các loại ký sinh sống trên lông, tai và da chó như Otodectes cynotis, Demodex Canis, Sarcoptes gây ra. Các loại ký sinh này hút máu gây tổn thương da, dị ứng hay nhiễm trùng và dẫn đến chó bị viêm da có mủ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó bị nhiễm các loại ký sinh trùng, trong đó các nguyên nhân chính là:

Môi trường sống không sạch sẽ, ẩm thấp tạo điều kiện cho ký sinh trùng phát triển. Chó không được tắm rửa sạch sẽ, phơi nắng thường xuyên.

Dị ứng với thức ăn, bụi, thuốc, xà phòng,…

Nhiễm trùng từ vết thương hay biến chứng của bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh Care gây ra các nốt xuất huyết, từ đó dẫn đến viêm da.

Chó con bị lây từ chó mẹ đang cho con bú

Bị lây nhiễm từ chú chó khác qua tiếp xúc thường xuyên

Triệu chứng viêm da ở chó

Trong các nguyên nhân chó bị viêm da thì nhiễm vi khuẩn Demodex Canis phổ biến nhất và tỷ lệ chó bị nhiễm lên đến gần 27%. Các triệu chứng mà chó thường mắc phải khi nhiễm vi khuẩn Demodex là:

Chó bị viêm da, rụng lông ở các khu vực như: vùng đầu đặc biệt là quanh mắt, 4 chân, hậu môn.

Chó bị ngứa nên hay gãi và cào cấu ở các vùng da vị viêm, da ửng đỏ, dày lên và có vảy. Các vết thương vùng bị viêm có thể lở loét do bị gãi nhiều, nghiêm trọng hơn là bị nhiễm trùng và lan rộng nhanh chóng.

Nếu để lâu ngày sẽ có mủ chảy ra, nặng hơn có thể chảy dịch vàng và toàn thân chó có mùi hôi rất khó chịu.

Cách điều trị chó bị viêm da

Hiện tượng chó bị viêm da có thể không gây tổn hại đến sức khỏe của chúng ngay, nhưng nếu bạn không có phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ gây khó chịu cho chính bản thân cún và cả người nuôi bởi chó bị viêm da có mùi hôi và rất ngứa, để càng lâu thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Khi cún cưng của bạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng viêm da, ví dụ như chúng bắt đầu bị ngứa và gãi liên tục thì cần lập tức cách ly bé ra khu vực riêng, đặc biệt khi bạn nuôi chung với vật nuôi khác để tránh lây bệnh. Sau đó kiểm tra các vùng chúng gãi để xác định tình trạng viêm. Nếu tình trạng viêm nhẹ và chưa xuất hiện mủ thì có thể xử lý tại nhà.

Để điều trị hiệu quả đầu tiên bạn cần cạo sạch phần lông ở vùng viêm để loại bỏ nơi sinh sôi phát triển của ký sinh trùng. Nếu chó đã có dấu hiệu lở loét thì bôi thuốc sát trùng quanh khu vực này. Lúc này nhiều người thắc mắc chó bị viêm da có nên tắm không, câu trả lời là nên để giữ cho chúng sạch sẽ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Đặc biệt lưu ý sử dụng loại dầu tắm chuyên dụng cho chó, tránh sử dụng các sản phẩm cho người hay xà bông, nước rửa chén sẽ khiến tình trạng viêm da tồi tệ hơn.

Theo dõi tình trạng của cún thường xuyên để xử lý kịp thời. Nếu bệnh diễn biến xấu hơn thì hãy liên hệ bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được tư vấn và điều trị đúng cách. Không nên tự ý mua thuốc về dùng cho cún vì nếu sử dụng sai thuốc thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều biến chứng khác.

Phòng tránh bệnh viêm da ở chó như thế nào?

Thường xuyên tắm cho chó bằng các loại dầu, sữa tắm chuyên dụng.

Tạo môi trường sống sạch sẽ cho cún cưng. Nên sử dụng các loại thuốc phun, xịt trị ghẻ, ve chó, ký sinh trùng quanh nơi ở của chúng định kỳ 2 – 3 tháng/ lần.

Tiêm phòng ghẻ cho chó theo chỉ dẫn của bác sĩ và phòng khám thú y.

Thường xuyên cắt tỉa, chải lông cho chó, vừa giúp chúng có bộ lông đẹp lại có thể dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường trên da chúng.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sử dụng các loại thực phẩm sạch, không cho chó ăn các loại thức ăn bị hỏng, ôi thiu.

Nếu phát hiện chó mẹ đang cho con bú có dấu hiệu viêm da cần dừng cho bú và cách ly chó con ngay. Trong thời gian điều trị cho chó mẹ sử dụng sữa ngoài thay thế.

Chó bị viêm da là một trong những bệnh lý rất hay gặp ở chó, đây tuy là bệnh dễ mắc phải nhưng cũng dễ phòng tránh. Vì vậy hãy chủ động trong việc chăm sóc người bạn thân thiết của mình, tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ ở bài tổng hợp trên của PetCare chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn khi cần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Viêm Tử Cung Trên Chó / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!