Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Viêm Da Ở Chó Và Cách Điều Trị # Top 9 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Viêm Da Ở Chó Và Cách Điều Trị # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Viêm Da Ở Chó Và Cách Điều Trị được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chó bị viêm da mặc dù không là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cún cưng nhưng lại khiến chúng ngứa ngáy, khó chịu, hôi hám nặng hơn thì mưng mủ, lở loét, rụng lông.

  

♦ NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ VIÊM DA .

• Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm da ở chó: do các ngoại ký sinh trùng sống bám trên lông, da, tai và chân chó như ve, rận, bọ chét, ghẻ tai do Otodectes cynotis, xà mâu do Demodex canis, bệnh ghẻ do Sarcoptes. Chúng hút máu gây ra tình trạng thiếu máu, dị ứng và làm tổn thương da, có thể bị nhiễm trùng kế phát và đưa đến viêm da có mủ.

♦ ĐƯỜNG TRUYỀN LÂY BỆNH KHIẾN CHÓ BỊ VIÊM DA .

• Nếu chó mẹ bị viêm da thì sẽ lây sang chó con trong giai đoạn bú sữa.

Chó khỏe mạnh cũng sẽ bị lây viêm da khi chúng thường xuyên tiếp xúc với nhau.

Chó bị viêm da lây nhiễm bệnh từ môi trường chuồng ở, chỗ nằm, sân chơi.

♦ TRIỆU CHỨNG VIÊM DA Ở CHÓ

• Nếu cún bị viêm da ở chó do vi khuẩn Demodex thì thường sẽ có dấu hiệu rụng lông ở vùng đầu và 4 chân.

• Ban đầu chỉ viêm da cục bộ (khoảng nhỏ), nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, lâu ngày sẽ có mủ, viêm lan toàn thân có mùi hôi khó chịu.

• Chó bị viêm da thường có các biểu hiện như hay gãi do ngứa, tự cào cấu, cắn nên dễ gây tổn thương da.

• Rụng lông, da mẩn đỏ, dày lên có vảy khô. Nặng hơn thì có dịch chảy vàng, có mủ trắng do nhiễm trùng kế phát của vi khuẩn Staphylococus.

♦ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM DA Ở CHÓ

Sử dụng thuốc tiêm:

¤ Lincoseptryl 1ml/5kg thể trọng hoặc tiêm Bivermectin 0.1% liều 1ml/2.5-3kg thể trọng tiêm dưới da, mỗi tuần tiêm 1 lần và liên tục trong 3 tuần.

Tuy nhiên, với các giống chó nhạy cảm với thuốc Bivermectin như: Collie, Australian Sheepdog, Bobtail, Shetland Sheepdog, Whippet lông dài thì không sử dụng.

 + Nếu tình trạng chó bị viêm da đã có mủ nên kháng viêm (kháng sinh) bằng :

¤ Bio-amox LA với liều 1ml/10kg thể trọng tiêm bắp. Tiêm mỗi liều sau 2 ngày.

+ Sử dụng thuốc hỗ trợ

¤ Bio-vitamin AD3E Bio-metasal hoặc ADE.B complex1ml/10kg cho cún mau lành bệnh.

+ Kết hợp bôi Thuốc trị ghẻ nấm chó mèo Thivadimin (Loại này giá chỉ 10k/lọ 10ml ngày bôi 2 lần liên tục trong 5-7 ngày) hoặc Thuốc mỡ kẽm oxyd trị ghẻ nấm chó mèo (giá 49k/hộp 100ml.  Bôi liên tục ngày 2 lần trong 3-5 ngày).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Dầu tắm trị ghẻ nấm cho chó Sleeky (tắm cho chó tuần 1-2 lần) để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.

♦ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA CHÓ BỊ VIÊM DA .

– Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh chó bằng loại sữa tắm, xà phòng, dầu tắm dành cho chó.

– Vệ sinh nơi ở cho cún đảm bảo luôn sạch sẽ: chăn nệm, chuồng trại, lồng, nhà cho chó…

– Dùng các loại thuốc xịt phòng ngừa ve rận, bọ chét ngay khi phát hiện có bọ như: Thuốc diệt bọ chó Vime-Frondog (sử dụng lặp lại sau 2 tháng), FAY Power.

– Cần cách ly điểu trị chó có dấu hiệu bị viêm da với chó khỏe mạnh ngay khi phát hiện để tránh lây sang các chú cún khác.

 www.traichoyennguyen.com

Cách Điều Trị Bệnh Viêm Da Ở Chó Hiệu Quả Nhất Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng

Bệnh viêm da ở chó không phải là bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao như những loại bệnh khác. Nhưng bệnh để lại nhiều di chứng sức khỏe, gây tổn thương đến ngoại hình khá lớn.

Bên viêm da ở chó ảnh hưởng lớn đến đời sống bình thường của bản thân con vật và cả môi trường sống của con người. Nếu bạn không muốn chó nhà mình mắc phải bệnh viêm da, thì hãy chịu khó vệ sinh cho em nó. Ngoài ra, bạn cần phải tìm hiểu kĩ nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó là hiện tượng da chó bị nhiễm khuẩn, viêm mủ da. Bệnh xuất phát từ các chủng vi khuẩn, vi trùng như Sacroptes, Demodex canis, Otodectes cynotis… Chúng thường nằm sâu trong da chó, hút chất dinh dưỡng làm ngứa ngáy khó chịu, tiết độc tố gây dị ứng cho chó. Các loại ngoại ký sinh như ve, ghẻ, bọ chét, gầu ký sinh trên lông chó. Hoặc là do chó dị ứng bụi, lông, thuốc, xà phòng, chó bị nhiễm trùng vết thương. Cũng có thể là bệnh do di truyền.

Cách thức lây bệnh viêm da ở chó

Nếu chó mẹ bị viêm da thì sẽ lây sang chó con trong giai đoạn bú sữa.

Chó khỏe mạnh cũng sẽ bị lây viêm da khi chúng thường xuyên tiếp xúc với nhau.

Chó bị viêm da lây nhiễm bệnh từ môi trường chuồng ở, chỗ nằm, sân chơi.

Triệu chứng của bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó thường bị tổn thương ở các vùng đầu, chân, quanh mắt, mặt và hậu môn. Chó có triệu chứng ngứa, cào cấu, cắn và gây tổn thương ở các vùng này.

Ban đầu chỉ viêm da cục bộ (khoảng nhỏ). Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, lâu ngày sẽ có mủ, viêm lan toàn thân gây mùi hôi khó chịu.

Chó bị rụng lông, da mẩn đỏ, dày lên có vảy khô. Sau đó, bệnh phát nặng gây chảy dịch vàng, có mủ trắng. Điều này là do nhiễm trùng kế phát của vi khuẩn Staphylococus.

Điều trị bệnh viêm da ở chó

Để điều trị được căn bệnh viêm da ở chó, đầu tiên bạn cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh cho chó.

Vạch lông kiểm tra kỹ lông chó xem có phát hiện các loại ký sinh trùng ẩn trong lông chó như ve rận, bọ chét, gầu… để tiêu diệt các loại ký sinh trùng hút máu ra khỏi cơ thể của chó.

Trường hợp kiểm tra không thấy các loại ngoại ký sinh ẩn trong lông chó nhưng da chó vẫn sần sùi. Bạn cần cạo hết vùng lông bị viêm nhiễm. Sau đó, dùng bông thấm thuốc sát trùng (Iod, Cồn 700, Oxy già) để lau sạch mủ.

Chú ý chỉ lau từng đám da nhỏ bị viêm nhiễm. Không nên đổ thuốc sát trùng lên khắp vùng da vì có thể làm mủ lan ra rộng hơn. Da chó có thể bị nóng, bỏng, ngộ độc thuốc sát trùng.

Bạn có thể tìm mua ở tiệm thuốc thú y loại thuốc Vimectin 0,1 % hoặc Bivermectin 0,1% . Sau đó, tiêm cho chó theo hướng dẫn trong đơn thuốc.

Với các giống chó nhạy cảm với thuốc Bivermectin như: Collie, Australian Sheepdog, Bobtail, Shetland Sheepdog, Whippet lông dài thì không sử dụng.

Sử dụng thuốc hỗ trợ bio-vitamin AD3E, Bio-metasal hoặc ADE.B complex 1ml/10kg cho cún mau lành bệnh. Kết hợp bôi thuốc trị ghẻ nấm chó.

Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh chó bằng loại sữa tắm, xà phòng, dầu tắm dành cho chó.

Bạn cần vệ sinh nơi ở cho cún. Hãy đảm bảo rằng xung quanh chúng luôn sạch sẽ: chăn nệm, chuồng trại, lồng, nhà cho chó…

Dùng thuốc diệt bọ chó Vime-Frondog (sử dụng lặp lại sau 2 tháng),FAY Power.

Bạn cần cách ly điểu trị chó có dấu hiệu bị viêm da với chó khỏe mạnh ngay khi phát hiện để tránh lây sang các chú cún khác.

Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Chó Bị Viêm Da Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Nguyên nhân của căn bệnh viêm da ở chó

Bệnh viêm da ở chó không phải là hiếm gặp. Đây là một căn bệnh cực kỳ phổ biến và có thể được bắt gặp ở 6/10 chú cún trưởng thành. Chính vì vậy việc tìm hiểu về căn bệnh chó bị viêm da rụng lông là một điều cần thiết. Mặc dù chú cún của bạn đã mắc bệnh hay chưa. Vì khi bạn đã có kiến thức thì tỉ lệ cún mắc bệnh sẽ được giảm đi đáng kể.

Nói về nguồn gốc của việc chó bị viêm da thì có rất nhiều tác nhân. Nhưng phổ biến nhất đó là việc bị ngứa, lở loét do sinh vật kí sinh. Có rất nhiều loại sinh vật gây nên bệnh ngoài da của chó. Tuy nhiên phổ biến nhất có lẽ là rận, chấy hay con vét. Chó bị viêm da demodex cũng khá phổ biến và do ký sinh trùng mang tên Demodex Canis gây nên. Ngoài ra cún của bạn còn có thể bị bệnh ghẻ (một bệnh ngoài da ở chó rất dễ thấy).

Vậy nhưng sinh vật gây bệnh kia từ đâu đến để tấn công cún cưng của bạn. Vấn đề thường đến chính từ những nơi cún sinh hoạt hàng ngày đó, nhất là nếu nơi cún ngủ là những ổ, đệm bẩn và không được dọn dẹp thường xuyên. Ngoài ra những sinh vật tai quái này cũng có thể xuất hiện ở những nơi cún bạn đi vệ sinh. Và thậm chí là những người bạn cún hay thú cưng khác cũng có thể là nguồn lây bệnh đó.

Khi chó bị viêm da sẽ có biểu hiện gì

Khi chú chó của bạn chẳng may bị viêm da thì bạn nên chữa trị để cún không bị khó chịu. Chính vì vậy việc nhận biết được chính xác triệu chứng của cún bị viêm da là một điều cực quan trọng. Tuy nhiên viêm da lại là một từ khá chung chung để thể hiện việc chó mắc các loại bệnh da liễu khác nhau. Chính vì vậy triệu chứng cụ thể cho viêm da cũng không quá rõ ràng. Những triệu chứng này thường khá đa dạng

Triệu chứng bệnh xà mâu (viêm da Demodex)

Là một căn bệnh chó bị viêm da khá phổ biến. Chứng viêm da xà mâu có thể xuất hiện cả ở những bạn cún còn nhỏ xíu đến cún trưởng thành. Khi cún mắc phải căn bệnh này sẽ có một vài triệu chứng điển hình:

Chó bị ngứa da là triệu chứng đặc trưng nhất của các căn bệnh viêm da ở cún. Chú cún của bạn sẽ gãi ngứa rất nhiều và cọ những chỗ ngứa xuống đất hay những bề mặt nhám.

Chó sẽ bị trụi lông ở nhiều vùng trên cơ thể. Những vùng trụi lông này có kích thước từ lớn cho đến rất lớn. Những bạn cún bị nặng còn có thể rụng lông toàn thân đó. Những vùng rụng lông đầu tiên thường là ở khu vực mắt

Sau khi bị rụng lông, chó bị loét da hay chó bị dị ứng sẽ là những biểu hiện tiếp theo. Nếu để nặng hơn chó bị lở loét sẽ là hậu quả. Việc mắc benh viem da xa mau sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đến cún.

Nặng hơn thì từ chó bị viêm da có thể dẫn đến việc chó bị sốt. Khi chó bị ngứa gãi chảy máu còn có thể dẫn đến bệnh nhiễm trùng máu hay uốn ván. Việc này cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của cún nếu không được chữa trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh ghẻ

Cho bi viem da phần lớn là do việc bị ký sinh trùng bệnh ghẻ tấn công. Những con ghẻ cái Sarcoptes scabiei var canis sẽ xâm nhập vào phần da của cún. Sau đó chúng sẽ đào rãnh và đẻ trứng trên da của cún cưng. Chính việc rận đẻ trứng trên da cún sẽ khiến chó bị viêm da có mủ và ngứa ngáy.

Những nơi bị rận ghẻ cắn sẽ là những chỗ chó bị nổi mẩn đỏ. Các nốt mẩn đỏ sẽ làm cho cún đứng ngồi không yên. Cún sẽ cố gãi ngứa bằng chân khiến cho da bị xước và lông bị rụng. Những mảng da bị chảy máu hay trầy xước thường sẽ đóng vẩy nhìn khá mất thẩm mỹ. Chó bị ghẻ có bộ lông lởm chởm không đều nhìn không được thẩm mỹ.

Những chú chó bị viêm da – Nguồn truyền nhiễm bệnh

Những loại ký sinh trùng thường cực dễ truyền nhiễm và lây lan từ thú cưng này sang thú cưng khác. Chỉ cần chú chó của bạn có hệ miễn dịch không được tốt thì các bạn ấy sẽ là mồi cho những sinh vật này.

Với những chú cún con thì việc bị viêm da thường bắt nguồn từ việc lây truyền bệnh của chó mẹ. Những bạn chó bị viêm tử cung cũng có thể là một nguồn lây nhiễm. Vì viêm tử cung dẫn đến đẻ con bị lây những vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra cún mẹ cũng có thể bị mắc ve, rận và làm lây truyền cho cún con.

Còn đối với những bạn cún đã trưởng thành. Những con ký sinh trùng sẽ lây truyền trực tiếp từ thú mắc bệnh đến thú tiếp xúc. Chỉ cần cún nhà bạn chơi đùa quanh những chú cún bị bệnh thôi là cũng có thể lấy ngay được rồi. Hoặc việc không vệ sinh môi trường sống, đệm gối của cún cũng có thể tạo điều kiện cho ký sinh trùng trú ngụ.

Cách điều trị dứt điểm bệnh viêm da ở chó

Việc đầu tiên khi bạn nhận thấy triệu chứng của việc chó bị viêm da như da cho bi do, ngứa ngáy thì bạn cần cách ly em ấy. Bởi nếu bạn nuôi cún cùng đàn hoặc cùng với môi trường sống của chính gia đình bạn thì sẽ khá nguy hiểm. Bạn cần cho em vào một không gian riêng và kiểm tra trên thân của cún xem chính xác chúng đang bị loại sinh vật nào tấn công.

Đặc biệt lưu ý không bôi những sản phẩm cho người lên cún để chữa trị. Càng không được sử dụng những loại dung dịch nước tẩy rửa như dầu rửa bát, nước giặt, sữa tắm. Việc sử dụng những dung dịch này thậm chí còn làm việc chó bị viêm da trở nên tệ hơn nhiều.

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các bước như trên mà cún vẫn không có chuyển biến tích cực. Các vết lở loét trở nên tệ hơn và có xu hướng mưng mủ. Thì ngay lập tức, bạn nên đưa cún cưng đến các cơ sở y tế có chuyên môn để chẩn đoán và chữa trị. Tránh việc càng để lâu càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những cách đơn giản để phòng ngừa viêm da ở chó

Tuy có rất nhiều bạn chó phải trải qua cảm giác khó chịu của căn bệnh viêm da. Căn bệnh này thực chất lại không khó phòng ngừa. Việc chủ nuôi thiếu hiểu biết mới chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc chó bị viêm da. Một số phương pháp đơn giản bạn có thể làm để đảm bảo cún cưng tránh xa căn bệnh da liễu này là

Đưa chó đến cơ sở thú y để tiêm vacxin ngừa các loại ký sinh trùng gây bệnh. Mỗi một mũi vacxin lại có thể phòng chống đến tận vài loại sinh vật gây bệnh khác nhau nên bạn sẽ không còn phải lo lắng. Giá thành của những lạo vacxin này cũng không quá đắt đỏ. Nên bạn nên đưa cún đi tiêm là tốt nhất.

Đảm bảo môi trường sinh sống của cún sạch sẽ gọn gàng. Việc không thường xuyên dọn dẹp môi trường sống của cún chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh viêm da. Ngoài việc thường xuyên giặt giũ chăn, ổ của cún. Bạn cũng nên tìm mua thuốc xịt diệt ve, rận đặc trị ở thú y để đảm bảo chỗ ở của cún sạch sẽ.

Giữ chó ở môi trường an toàn, tránh xa và cách ly với cún mắc bệnh. Bởi viêm da rất dễ lây nhiễm.

Điều Trị Bệnh Viêm Phổi Ở Chó

Bệnh viêm phổi ở chó cần được chữa trị kịp thời. Nếu để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Điều trị bệnh viêm phổi ở chó là 1 quá trình phức tạp, cần được thực hiện bởi những bác sĩ thú y có trình độ và chuyên môn sâu.

Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Từ đó bạn có thể lựa chọn được cách điều trị phù hợp nhất cho thú cưng mà mình nếu đang bị mắc bệnh.

Điều trị bệnh viêm phổi ở chó

Khi chó hít phải vật lạ, bác sĩ thú y sẽ sử dụng phương pháp hút vật lạ ra khỏi đường hô hấp ngay lập tức. Nếu chú chó của bạn đang có dấu hiệu suy hô hấp, cần phải cho thở oxy ngay.

Nếu chó có dấu hiệu bị mất nước hoặc sốc, hoặc chó không được uống nước bằng đường miệng. Việc truyền nước qua tĩnh mạch sẽ được thực hiện.

Khi các triệu chứng cơ bản đã được xử lý, chó sẽ được cho uống nước trở lại. Đặc biệt là khi chó mắc phải bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Đối với chó bị bệnh, bạn nên để chúng nằm ở 1 nơi yên tĩnh, ví dụ như ở trong chuồng. Nằm cách xa các con vật khác và trẻ em đang chơi đùa. Nhưng không để chó nằm bất động trong 2 giờ liên tục. Cần phải giám sát chúng chặt chẽ.

Khi tính trạng của chó đã ổn hơn, bạn nên cho chó vận động nhẹ nhàng. Từ đó sẽ kích thích đường hô hấp, tạo ra những cơ ho, giúp làm sạch. Nếu quá trình hồi phục của chó diễn ra chậm, bạn có thể sử dụng biện pháp nhỏ nước muối.

Điều trị bệnh viêm phổi ở chó là 1 quá trình phức tạp, cần được thực hiện bởi những bác sĩ thú y có trình độ và chuyên môn sâu.

Phương pháp chẩn đoán chó bị viêm phổi

Như đã nêu ở bài viết trước, qua các triệu chứng lâm sàng, bạn hoàn toàn có thể phát hiện được bệnh của chó tại nhà. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi cần phải được phân biệt với các bệnh sau vì có triệu chứng khá giống nhau:

Viêm niêm mạc mũi

Viêm thanh quản

Viêm phế quản

Viêm xoang

Viêm họng cấp tính

Áp xe phổi

Để chẩn đoán bệnh viêm phổi ở chó chính xác nhất, bạn nên đưa chó tới . Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng. Và sử dụng các công cụ chẩn đoán hình ảnh để có thể xác định được tình trạng phổi của chó.

Chụp X-quang chẩn đoán bệnh viêm phổi ở chó

Việc chụp X-quang vùng ngực, thực hiện những xét nghiệm như xét nghiệm máu. Bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học của máu, đếm huyết cầu đều có thể được thực hiện để tăng độ chính xác.

Chụp X-quang ngực sẽ giúp các bác sĩ phát hiện viêm đường hô hấp. Còn việc xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện các loại nhiễm trùng.

Để xác định cần sử dụng loại kháng sinh nào điều trị cho chú chó của bạn, có thể sẽ cần đến việc xét nghiệm mẫu dịch của phổi. Việc này sẽ giúp các bác sĩ biết được liệu có vi khuẩn trong phổi của chó hay không. Từ đó đưa ra loại thuốc phù hợp.

Nếu chú chó của bạn đang bị chứng suy hô hấp, bác sĩ thú y có thể sẽ phân tích máu. Việc này giúp xác định nông độ oxy và carbon dioxide trong máu.

Phòng bệnh viêm phổi ở chó

Bạn cần giữ nơi ở của chó khô, sạch sẽ, thoáng mát và kín gió. Nhất là khi thời tiết giao mùa, đặc biệt trong điều kiện thời tiết Việt Nam.

Định kỳ sát trùng khu vực ở của chó.

Chăm sóc nuôi dưỡng với 1 chế độ dinh dưỡng tốt. Đồng thời thường xuyên cho chó vận động và tắm nắng.

Định kỳ tiêm phòng vaccin cho chó. Đồng thời tẩy giun sán để tăng cường để kháng cho cơ thể.

Khi phát hiện chó mắc bệnh viêm phổi, bạn cần cách ly ngay khỏi đàn. Theo dõi sức khỏe và điều trị kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Viêm Da Ở Chó Và Cách Điều Trị trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!