Xu Hướng 12/2023 # Bệnh Sán Chó: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Sán Chó: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sán chó có tên khoa học là Toxocara canis, hình tròn, dài giống như giun đũa ở người. Ấu trùng sán chó khi vào cơ thể người có thể chui qua thành ruột non theo đường máu đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, mắt và gây tổn thương ở các cơ quan này làm ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Sán chó là gì?

Sán chó có tên khoa học là Toxocara canis, hình tròn, dài giống như giun đũa ở người. Ấu trùng sán chó khi vào cơ thể người có thể chui qua thành ruột non theo đường máu đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, mắt và gây tổn thương ở các cơ quan này làm ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh Sán chó lây sang người như thế nào?

Tác nhân gây bệnh là Toxocara canis hay Toxocara cati, một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo.

Giun đũa chó/mèo (sán chó) sẽ đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1 – 2 tuần các trứng này sẽ hoá phôi.

Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát, mà đất cát lại là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo.

Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt các ấu trùng di chuyển hoặc khiến chúng ngưng phát triển, nhưng chỉ sau khi các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô.

Tiếp xúc với chó mèo có thể bị bệnh sán chó không?

Do đặc điểm chó, mèo là những động vật rất gần gũi với người, nên bệnh phân bố khắp thế giới và nhiều tác giả cho rằng đây là bệnh động vật ký sinh phổ biến nhất ở vùng ôn đới.

Một số khảo sát trên thế giới cho thấy, huyết thanh người tại một số nước phương Tây:

Có tỷ lệ dương tính với Toxocara spp: từ 2 – 5% ở vùng thành thị đến 14,2 – 37% ở vùng nông thôn. Ở vùng nhiệt đới, tỷ lệ huyết thanh dương tính là 63,2% ở Bali, 86% ở đảo Saint-Lucia, 92,8% ở đảo La Réunion.

Huyết thanh Toxocara dương tính tại Sri Lanka là 43% ở vùng nông thôn (Iddawela et al., 2003) và 20% ở vùng thành thị.

Năm 1989, trong 6100 mẫu máu tại Trung tâm Truyền máu La Chaud-de-Fonds (Thụy Sĩ) có 601 (9,9%) trường hợp dương tính với Toxocara spp, và trong 501 mẫu máu trẻ em tại hai bệnh viện La Chaud-de-Fonds và Delémont (Thụy Sĩ) có 18 (3,6%) trường hợp dương tính.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ghi nhận có 68 bệnh nhân mắc mới bệnh giun đũa chó, mèo thể di chuyển ở mắt trong khoảng thời gian tháng 9/2009 đến tháng 9/2010 tại Hoa Kỳ.

Trước đó, một điều tra cắt ngang tại Hoa Kỳ trong các năm từ 1988 đến 1994 với trên 20000 người lớn hơn 6 tuổi cho thấy tỷ lệ huyết thanh dương tính là 13,9%.

Tình hình bệnh sán chó tại Việt Nam

Bệnh giun đũa chó, mèo tại Việt Nam chưa được nghiên cứu nhiều, một phần vì các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu, một phần vì việc xét nghiệm phân không áp dụng được trong bệnh này vì giun không phát triển được đến giai đoạn trưởng thành và đẻ trứng trong ruột của người.

Những năm gần đây đã có nhiều điều tra về huyết thanh học, chủ yếu với kỹ thuật ELISA nhưng chỉ giới hạn ở một số địa điểm cụ thể và số mẫu chưa nhiều nên các số liệu khó nói lên tình hình nhiễm chung trong cả nước.Tuy chưa có số liệu chính xác về tình hình bệnh, nhưng cơ hội lây nhiễm trứng giun đũa chó, mèo vào người tại Việt Nam là rất cao, dẫn đến tình hình bệnh không phải là thấp do việc nuôi chó, mèo trong nhà là phổ biến (để giữ nhà, làm thú cảnh, nguồn thực phẩm…).

Triệu chứng của bệnh sán chó 

Ở ký chủ vĩnh viễn (chó hay mèo nhà), giun trưởng thành sống trong lòng ruột non. Người mắc bệnh khi nuốt phải trứng giun đũa chó, mèo đã hoá phôi.

Nhưng các ấu trùng từ trứng nở ra sẽ không phát triển được đến giai đoạn trưởng thành và sẽ chu du trong cơ thể người trong vài tháng đến nhiều năm.

Các ấu trùng này sẽ gây tổn thương tại những nơi mà chúng đến, làm nên bệnh giun đũa chó, mèo ở người.

Mức độ tổn thương của cơ thể cùng với các triệu chứng tùy thuộc vào số lượng ấu trùng cũng như cơ quan mà chúng xâm lấn: gan, phổi, hệ thần kinh trung ương, mắt… Các thể lâm sàng của bệnh giun đũa chó, mèo được mô tả như sau:

Thể ấu trùng di chuyển nội tạng (visceral larva migrans – VLM), chủ yếu gặp ở trẻ dưới 5 tuổi với các triệu chứng: sốt, gan to và bị hoại tử, lách to, triệu chứng hô hấp giống như hen suyễn, bạch cầu ái toan tăng (tỷ lệ có thể đến 70%), các globulin miễn dịch IgM, IgG và IgE trong máu tăng. Ngoài ra có thể gặp viêm cơ tim, viêm thận, hệ thần kinh trung ương bị thương tổn với các triệu chứng co giật, triệu chứng tâm thần kinh hay bệnh lý ở não do sán chó ký sinh. Trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do toxocara di chuyển đến não.

Thể ấu trùng di chuyển ở mắt (ocular larva migrans – OLM), gặp ở trẻ từ 5 - 10 tuổi với triệu chứng giảm thị lực một bên mắt với đôi khi bị lé mắt. Mức độ suy giảm thị lực tuỳ thuộc vào vùng bị thương tổn (võng mạc, điểm vàng), có thể dẫn đến mù loà.

Ngoài hai thể lâm sàng chính nói trên, hiện nay nhiều tác giả còn mô tả những thể khác, hoặc tách ra từ thể VLM hoặc là những thể riêng biệt với những triệu chứng mơ hồ hơn như:

Thể “che đậy” (covert toxocariasis), được mô tả ở trẻ em với các đặc điểm: hiệu giá kháng thể Toxocara qua kỹ thuật ELISA vừa phải (≥ 1/50), số lượng bạch cầu ái toan bình thường hay tăng nhẹ, đau bụng, nhức đầu, ho.

Thể “thông thường” (common toxocariasis), được các tác giả người Pháp mô tả ở người lớn với các triệu chứng: mệt mỏi, ngứa, nổi ban, thở khó và đau bụng. Có lẽ thể “che đậy” và thể “thông thường” chỉ là một, chỉ khác nhau ở đối tượng bị bệnh là trẻ em hay người lớn.

Thể “thần kinh” (neurotoxocarosis), gây bệnh ở hệ thần kinh trung ương (sa sút trí tuệ, viêm não-màng não, viêm tuỷ, viêm mạch máu não, động kinh hay viêm dây thần kinh thị giác) hoặc ở thần kinh ngoại biên (viêm rễ thần kinh, gây tổn thương các dây thần kinh sọ hay thần kinh cơ-xương).

Chẩn đoán bệnh sán chó

Chẩn đoán bệnh giun đũa chó, mèo không dễ dàng vì:

Triệu chứng trong các thể lâm sàng của bệnh giun đũa chó, mèo không đặc hiệu cho bệnh.

Ấu trùng có thể phân tán rộng trong cơ thể và không phải lúc nào làm sinh thiết cũng phát hiện được ấu trùng.

Huyết thanh chẩn đoán ELISA sử dụng kháng nguyên ngoại tiết TES (Toxocara excretory-secretory antigen) có thể dương tính chéo với các trường hợp nhiễm giun, sán khác (giun đũa, giun móc, giun lươn, giun chỉ hệ bạch huyết, sán lá gan lớn, sán dây). Do đó để khẳng định thì phải làm Western-Blot là một kỹ thuật có tính đặc hiệu cao hơn.

Ngoài ra nhiều nơi sản xuất ELISA với những hiệu giá kháng thể hay mật độ quang (OD) khác nhau về ngưỡng dương tính, nên khó so sánh hay theo dõi diễn tiến bệnh.

Sự hiện diện của kháng thể chống Toxocara cũng không nói lên tình trạng đang mắc hay đã mắc bệnh vì các kháng thể chống Toxocara có thể tồn tại đến hơn 2,8 năm với kỹ thuật ELISA và đến hơn 5 năm với kỹ thuật Western-Blot.

Số lượng bạch cầu ái toan có thể bình thường hoặc có tăng nhưng với mức độ rất thay đổi.

Nồng độ IgG và IgM tăng

Gan to.

Nếu hội đủ 3 tiêu chuẩn trên trở lên thì là mắc bệnh sán chó.

Điều trị bệnh sán chó

Nhìn chung điều trị bệnh cần có bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và dựa vào từng xét nghiệm và triệu chứng lâm sàng kèm theo; ngứa da, nổi mề đay, ấu trùng di chuyển nội tạng mà có những toa điều trị khác nhau.Một số thuốc điều trị liều duy nhất (ngắn ngày) thường ít có tác dụng, đa số bệnh nhân được xét nghiệm và điều trị tại Phòng khám Quốc tế Ánh Nga Chuyên khoa ký sinh trùng đều có thời gian điều trị từ 7, 14, 21 ngày với các thuốc đặc trị. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bệnh nhân điều trị ngắn ngày từ một số cơ sở y tế khác đến khám và được thay đổi sang phác đồ dài ngày, kết quả bệnh nhân hết ngứa, các xét nghiệm sau điều trị đều cho kết quả khả quan.

Phòng bệnh sán chó 

Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.

Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.

Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Do Virus Herpes Ở Chó

Các triệu chứng do nhiều loại virus herpes khác nhau gây ra; ở người, nó nó gay ra một loạt các bệnh, từ bệnh zona và bệnh do Epstein-Barr đến các tổn thương ở miệng hoặc cơ quan sinh dục.

Ở mèo, virus herpes là một nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Và ở chó, bệnh về sinh sản sẽ dẫn đến hội chứng fading ở chó con (chó con suy yếu dần rồi chết).

Bệnh do virus herpes ở chó phổ biến như thế nào?

Bản thân virus herpes rất phổ biến ở răng nanh. Tỷ lệ hiện nhiễm trong tổng số chó ước tính khoảng 70%, nhưng điều này không có nghĩa là phần lớn chó có dấu hiệu bệnh.

Giống như hầu hết các virus herpes, sau giai đoạn đầu, virus sẽ âm ỉ trong cơ thể và nhìn bên ngoài thì chó dường như không bị ảnh hưởng.

Nhóm tuổi nào bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh do virus herpes ở chó?

Cho đến nay, nhóm tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là chó con trong giai đoạn 1-3 tuần tuổi. Trên thực tế, virus herpes ở chó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở chó con sơ sinh.

Chó ở mọi lứa tuổi có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên, các dấu hiệu ở chó trưởng thành thường không tồn tại hoặc nhẹ hơn so với những gì được thấy ở chó con.

Bệnh do virus herpes ở chó lây truyền như thế nào?

Chó sẽ bị nhiễm khi tiếp xúc với dịch tiết từ miệng, mũi hoặc âm đạo của chó bị bệnh. Không giống như các loại virus khác, chẳng hạn như parvo, tồn tại rất lâu trong môi trường, virus herpes tương đối không ổn định ở bên ngoài vật chủ, do đó cần tiếp xúc gần gũi để có thể lây truyền.

Chó con có thể bị nhiễm bệnh từ trong tử cung hoặc lúc chúng được sinh ra. Virus tái tạo ở niêm mạc khoang miệng và cổ họng và đi vào dòng máu từ đó.

Các triệu chứng của bệnh do virus herpes ở chó là gì?

Triệu chứng nặng nhất, đột tử, thường xảy ra nhất ở chó con từ một đến ba tuần tuổi. Tuy nhiên, điều này đã được phát hiện ở chó con ở sáu tháng tuổi với hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn toàn. Trong những trường hợp này, chó con sẽ có biểu hiện ốm và tử vong trong thời gian rất nhanh, thường là trong vòng chưa đầy một ngày. Trước đó có thể có một loạt các dấu hiệu lâm sàng, chẳng hạn như mệt mỏi, không quan tâm đến việc được cho bú, viêm kết mạc, tiêu chảy hoặc tổn thương da. Các cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phổi, gan và thận.

Ở những con chó trưởng thành có hệ thống miễn dịch phát triển, virus herpes thường không gây ra các triệu chứng lâm sàng, mặc dù chúng vẫn có thể truyền virus và lây sang những con chó khác. Nếu các dấu hiệu xuất hiện, virus herpes có thể hiện diện như nhiễm trùng đường hô hấp trên với các triệu chứng của ho gà. Chó có thể có các triệu chứng ở mắt như viêm kết mạc hoặc viêm loét giác mạc. Chó mang thai có thể sẽ bị sảy thai tự phát. Khi nhiễm trùng cấp tính được loại bỏ, virus vẫn tiềm ẩn trong cơ thể và có thể được kích hoạt lại bằng sự căng thẳng hoặc các thuốc ức chế miễn dịch.

Cách chẩn đoán bệnh do virus herpes ở chó?

Virus herpes có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm các mẫu máu, mô, hoặc lấy các mẫu màng nhầy bằng tăm bông. Không may là, ở chó con, xét nghiệm này thường được thực hiện khi khám nghiệm tử thi do sự khởi phát nhanh chóng của bệnh. Vì nó là nguyên nhân chính gây tử vong đột ngột ở chó sơ sinh, các bác sĩ lâm sàng thường nghi ngờ virus herpes trước khi xác nhận thông qua các xét nghiệm chẩn đoán này.

Cách điều trị bệnh do virus herpes ở chó?

Không có cách chữa trị virus herpes. Việc điều trị được giới hạn ở mức chăm sóc hỗ trợ và kiểm soát các triệu chứng. Ở chó trưởng thành, các triệu chứng thường tự giới hạn, nhưng ở chó con bị ảnh hưởng tiên lượng sẽ từ cần theo dõi thêm đến tiên lương xấu ngay cả khi điều trị. Ở chó con đã phơi nhiễm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu lâm sàng, một số bác sĩ lâm sàng có thể khuyên bạn nên giữ những chó con trong một môi trường ấm, ẩm ướt mà virus ít có khả năng sinh sôi hơn.

Làm thế nào chủ nuôi có thể ngăn ngừa lây truyền virus herpes ở chó?

Tại Hoa Kỳ, chưa có vắc-xin dành cho virus herpes ở chó Nếu một con chó cái đã tiếp xúc với virus trước khi mang thai, nó sẽ có kháng thể trong máu được truyền cho chó con trong sữa non. Những con chó này vẫn có thể bị nhiễm virus nhưng không bị bệnh. Nguy cơ bị bệnh cao nhất đối với lứa chó con là sự tiếp xúc lần đầu tiên trong ba tuần trước khi sinh cho đến suốt ba tuần sau khi sinh. Vì lý do này, chó mang thai nên được cách ly với những con chó khác trong thời gian sáu tuần đó.

Bất kỳ người nào tiếp xúc với chó mang thai nên cẩn thận với sự khử khuẩn để giữ cho chó con được an toàn. Virus này nhanh chóng bị phá hủy trong môi trường thông qua việc sử dụng các chất khử trùng, vì vậy việc duy trì một quy tắc làm sạch là một phần quan trọng trong quản lý sức khỏe.

Một khi bạn đã nhìn thấy một lứa chó con bị ảnh hưởng bởi hội chứng fading ở chó con, bạn sẽ không bao giờ quên nó. Đó là một căn bệnh khủng khiếp khiến chủ nuôi chó con và bác sĩ thú y cảm thấy bất lực. May mắn là, nhiều trường hợp có thể được ngăn ngừa bằng việc dự đoán và kiểm soát chó mang thai, vì vậy nếu may mắn bạn sẽ không bao giờ phải chứng kiến căn bệnh khủng khiếp đó.

Viêm Gan Ở Chó: Triệu Chứng, Chẩn Đoán, Điều Trị, Biến Chứng

Các loại bệnh và nguyên nhân của bệnh lý

Việc phân loại chia bệnh thành hai loại:

Hình thức truyền nhiễm . Tác nhân gây bệnh là adenovirus loại 1 và theo quy luật, viêm gan truyền nhiễm được chẩn đoán ở chó con, vật nuôi và chó yếu tiếp xúc gần gũi với động vật bị nhiễm bệnh. Ở những con chó con đến một tuổi, bệnh lý có thể tiến hành mà không có triệu chứng rõ ràng và vượt qua mà không cần điều trị đặc biệt. Trong trường hợp này, chủ sở hữu có thể không biết rằng thú cưng nhỏ của mình bị một căn bệnh tương tự. Khi con chó hồi phục, cơ thể nó đã phát triển khả năng miễn dịch ổn định với căn bệnh này. Nhưng chúng ta chỉ nói về những con chó con, và thậm chí chúng không thể thoát ra dễ dàng như vậy. Do đó, ngay cả với một chút thiếu quyết đoán, vẫn đáng để cho thú cưng đến bác sĩ thú y mà không cần chờ đợi một phương pháp chữa trị độc lập. Thông thường, không được điều trị, viêm gan truyền nhiễm trở thành mãn tính.

Hình thức độc hại . Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này: sử dụng lâu dài các loại thuốc có độc tính cao, tự điều trị cho thú cưng bằng nhiều loại thuốc “nặng” khác nhau, cho chó ăn thức ăn kém chất lượng hoặc hư hỏng, ngộ độc độc hại xảy ra khi ký sinh trùng đường ruột bị nhiễm bệnh mạnh, v.v. Viêm gan nhiễm độc thường được chẩn đoán ở những động vật đã trải qua chứng piroplasmosis, salmonellosis, leptospirosis, v.v … Nếu thuốc độc được kê cho chó, nên cho bệnh nhân và các tác nhân bảo vệ gan hỗ trợ hoạt động của gan và bảo vệ nó khỏi các quá trình viêm.

Cách lây nhiễm

Trong tình huống này, một khía cạnh quan trọng là hình thức viêm gan. Loại chó bệnh lý truyền nhiễm bị nhiễm bệnh trong quá trình giao tiếp gần, đặc biệt nếu chúng sống cùng nhau hoặc tiếp xúc với việc đi bộ. Một con chó có thể bị nhiễm trùng bằng cách ăn hoặc uống từ bát của một con chó bị bệnh, lấy đồ chơi của nó, đánh hơi phân hoặc thẻ bị nhiễm bệnh.

Adenovirus là một loại virus có thể sống sót và thậm chí sau 3 tháng, ở trong môi trường, nó vẫn duy trì hoạt động. Do đó, nếu chủ sở hữu biết rằng một con chó mắc bệnh này đang đi bộ tại địa điểm này, thì đáng để thay đổi địa điểm đi bộ.

Viêm gan nhiễm độc được coi là một dạng bệnh không lây nhiễm và ngay cả khi tiếp xúc với động vật bị bệnh, thú cưng cũng không thể bị nhiễm bệnh. Rốt cuộc, căn bệnh này phát triển dựa trên nền tảng của ngộ độc độc tố.

Có nguy cơ là động vật bị nhiễm giun: trong suốt cuộc đời của giun và ấu trùng trong cơ thể của một chất độc độc động vật với số lượng lớn được phát hành.

Điều gì xảy ra trong cơ thể với viêm gan

Trên thực tế, dưới tên viêm gan ẩn tất cả các quá trình viêm cục bộ trong các mô của gan. Bệnh lý này thường đi kèm với các bệnh khác ảnh hưởng đến các cơ quan của đường tiêu hóa. Viêm gan ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng của túi mật và ống mật.

Với căn bệnh này, có sự vi phạm sâu sắc các quá trình trao đổi chất: protein, carbohydrate và chất béo, sắc tố, có sự phá vỡ các tế bào của cơ quan bị ảnh hưởng. Ở chó, viêm gan hiếm khi là một bệnh độc lập và thường hoạt động như một căn bệnh thứ phát phát sinh dựa trên nền tảng của các bệnh nhiễm trùng hiện có.

Viêm gan phát triển do thoái hóa mô, trong đó sự phá hủy tế bào gan, viêm, tử vong hoặc tăng sinh của các mô liên kết xảy ra. Trong bệnh lý, mô bình thường được thay thế bằng một hư hỏng.

Quá trình viêm trong gan gây ra tình trạng ứ đọng – ứ mật, cơ quan tự nó trở nên to hơn, lá lách cũng mở rộng, cái gọi là hội chứng hepatolienal phát triển. Đương nhiên, gan bị ảnh hưởng không thể hoạt động bình thường, giải độc, hình thành protein và các chức năng khác bị suy yếu.

Biểu hiện lâm sàng

Với sự phát triển của bệnh lý này, các triệu chứng sau đây xuất hiện:

Tăng kích thước cơ thể . Ở trạng thái khỏe mạnh, gan không nhô ra ngoài xương sườn cuối cùng (cần phải nhìn sang bên phải), trong trường hợp bệnh lý, có thể thấy phình ra từ dưới vòm chi phí. Nếu cơ quan được mở rộng một chút, không phải lúc nào cũng có thể phát hiện bệnh lý trong quá trình sờ nắn. Có thể tiết lộ những thay đổi bằng siêu âm. Khi gan có được kích thước to lớn, con vật trải qua cơn đau dữ dội trong quá trình thăm dò và cho thấy điều này theo mọi cách: nó có thể rên rỉ, cong ra và bắt đầu xa người.

Hoạt động của cơ thể bị vi phạm . Bệnh lý ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các chức năng của cơ thể.

Màu vàng của niêm mạc và da . Độ vàng có thể được gọi là dấu hiệu viêm gan rõ ràng nhất. Ở dạng mãn tính hoặc biểu hiện ban đầu của bệnh, màng cứng của mắt, da và niêm mạc có màu vàng nhạt.

Cảm xúc thôi thúc và tiêu chảy . Phân trở nên nhẹ, với hỗn hợp mật. Với sự tiến triển của quá trình bệnh lý trong phân, các vệt máu là đáng chú ý, làm cho phân có màu nâu.

Ngoài ra, các sắc tố mật, tăng trong máu, ảnh hưởng đến chất lượng nước tiểu , nhuộm nó trong một màu tối, nâu. Nhưng phân gần như đổi màu.

Trong bối cảnh viêm gan, có thể làm tăng các chỉ số nhiệt độ của cơ thể, nhịp tim trở nên rối loạn nhịp tim.

Ở giai đoạn phát triển ban đầu của bệnh lý của động vật, sự thèm ăn biến mất, thú cưng uể oải, lãnh đạm . Nhưng chủ sở hữu có thể không liên kết một tình trạng như vậy với một quá trình viêm trong gan. Nó sẽ yêu cầu sinh hóa máu.

Bệnh do virus này kèm theo sốt đáng kể, lên đến mức nghiêm trọng, nôn mửa và phân lỏng. Viêm ảnh hưởng đến bề mặt của amidan, và con chó gặp khó khăn khi ăn. Nó cũng không cho thú cưng của bạn cơ hội hoàn toàn quay đầu lại.

Viêm gan thường gây viêm giác mạc – một bệnh về mắt trong đó lớp giác mạc của cơ quan thị giác trở nên nhiều mây. Bệnh lý thường xuyên hơn ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Làm thế nào có thể phát hiện và điều trị viêm gan ở chó?

Để xác định chính xác bệnh và hình thức của nó, máu, nước tiểu được lấy để phân tích, và kiểm tra sinh hóa của chất lỏng sinh học cũng được thực hiện.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa phải áp dụng chẩn đoán phân biệt để phân biệt viêm gan với các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Bạn có thể nhầm lẫn viêm gan với xơ gan, nhiễm trùng gan, nhiễm trùng phổi, ăn thịt xa xôi. Sau khi có thể thu thập mô gan bị tổn thương để kiểm tra mô học.

Hiệu quả của trị liệu phụ thuộc phần lớn vào mức độ tiến triển của bệnh. Các chuyên gia cảnh báo – điều trị mù chữ tại nhà không chỉ có thể làm nặng thêm các quá trình bệnh lý mà còn gây ra cái chết của thú cưng bị bệnh.

Một chế độ điều trị phổ biến được sử dụng bởi bác sĩ thú y như sau:

Tuân thủ chế độ ăn kiêng – loại bỏ các thực phẩm béo từ chế độ ăn kiêng, nên cho chó uống trà thảo dược, nước canh yếu từ thịt và cá;

Các chất lỏng được tiêm vào cơ thể với tác dụng chống độc – dung dịch glucose, dung dịch Ringer;

đại lý thay thế huyết tương được chỉ định để khôi phục dự trữ protein;

để giảm đau, nên sử dụng thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau;

thuốc bảo vệ gan – bảo vệ các tế bào của cơ quan bị viêm khỏi sự phá hủy hơn nữa;

thuốc lợi tiểu;

trong trường hợp viêm gan truyền nhiễm, cần phải điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút.

Sử dụng liệu pháp phức tạp, được kê toa độc quyền bởi bác sĩ thú y.

Phòng chống viêm gan ở chó

Đối với mục đích dự phòng, một loại vắc-xin đặc biệt đã được phát triển cho phép cơ thể động vật phát triển khả năng miễn dịch của chính nó. Vì con chó có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với động vật bị bệnh, chủ nên theo dõi vòng tròn giao tiếp của nó, không cho phép nó ăn và ăn trên đường phố.

Nếu thú cưng có khuynh hướng mắc các bệnh về gan, thì nên đi khám bác sĩ thú y sáu tháng một lần và thực hiện sinh hóa máu.

Biến chứng có thể xảy ra

Gan là một cơ quan quan trọng thực hiện nhiều chức năng, do đó tình trạng viêm của nó mà không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng:

tăng nhãn áp;

nguy cơ viêm ở thận;

suy nội tạng cấp tính;

bệnh mãn tính;

rối loạn đông máu, vv

Viêm gan có thể vượt qua không được chú ý cũng như gây ra vi phạm nghiêm trọng. Do đó, chủ của chú chó nên chú ý đến sức khỏe của thú cưng và không bỏ qua các triệu chứng mới nổi.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Triệu Chứng Bệnh Parvo Ở Chó Và Phương Pháp Chẩn Đoán

Như chúng ta đã biết, bệnh Parvo ở chó là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên chó, do virus gây ra. Biểu hiện của bệnh là hiện tượng viêm dạ dày – ruột xuất huyết. Đối tượng thường là chó con từ 1 – 12 tháng tuổi. Khi bệnh xảy ra thường lây lan nhanh và hàng loạt. Tỷ lệ chết rất cao khoảng 90 – 100%

Triệu chứng của bệnh Parvo ở chó

Bệnh thường xảy ra quanh năm nhưng thường thấy vào thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều…. Thời gian nung bệnh khoảng từ 5 – 7 ngày. Bệnh Paro ở chó thường biểu hiện ở các dạng sau:

1.Dạng đường ruột

Là dạng hay gặp và phổ biến nhất của bệnh Parvo ở chó, thường mắc ở chó nhỏ từ khoảng 5 – 10 tuần tuổi. ở dạng này thường có các biểu hiện sau:

Chó sốt kéo dài từ lúc phát bệnh đến khi có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh. ( có khi chó không sốt hoặc nhiệt độ hạ )

Con vật ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa

Chó đi ỉa chảy, phân có màu hồng hoặc có máu tươi, có lẫn cả niêm mạc ruột và chất keo nhầy. Mùi tanh khắm rất đặc trưng

Con vật mất nước và chất điện giải nhanh chóng: niêm mạc nhợt nhạt, hố mắt trũng sâu

Con vật dễ bị nhiễm trùng kế phát

2. Dạng viêm cơ tim

Hay gặp ở chó con từ 4 – 8 tuần tuổi. chó bị suy tim cấp do virus tấn công gây hoại tử cơ tim. Ở dạng này con vật thường chết đột xuất khi chưa có triệu chứng của bệnh Parvo ở chó.

Một vài trường hợp có thể thấy chó biểu hiện thiếu máu nặng, niêm mạc ( mắt, miệng..) nhợt nhạt hay thâm tím, thở khó, nôn mửa, kêu la rồi lăn ra chết. Đây là dạng nguy hiểm nhất của bệnh Parvo ở chó

3. Dạng viêm ruột kết hợp

Ở dạng này con vật chết nhanh sau 24h tính từ khi có triệu chứng đầu tiên, do ỉa chảy nặng, thiếu máu, mất cân bằng điện giải, sốc tim, phù phổi….

NẾU Cún CỦA BẠN BỊ MẮC BỆNH PARVO Ở Chó, HÃY ĐƯA ĐẾN BÁC SĨ THÚ Y NGAY LẬP TỨC ĐỂ TĂNG TỶ LỆ SỐNG SÓT

Phương pháp chẩn đoán bệnh Parvo ở chó

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng điển hình kết hợp khám lâm sàng và phi lâm sàng để có kết quả chẩn đoán bệnh Parvo ở chó chính xác nhất.

Kiểm tra tổng thể thể trạng, dung thái con vật, hỏi tiểu sử bệnh qua chủ: tình trạng ăn uống, nôn mửa, lịch tiêm phòng, phân như thế nào, những dấu hiệu gì bất thường ( con vật đang nhanh nhẹn bỗng dưng buồn rầu ủ rũ…)

Kiểm tra thân nhiệt con vật, qua đó có thể biết được màu, mùi của phân… giúp có thể nắm được tính chất bệnh của con vật đang diễn ra.

Kiểm tra nhịp tim, nghe phổi xem có bất thường gì không.

Qua khám lâm sàng đã có kết luận tạm thời về căn bệnh của con vật để chẩn đoán khẳng định con vật có mắc bệnh Parvo ở chó hay không thì tiến hành làm test virus nhanh (5 – 10 phút).

Cách làm test xét nghiệm bệnh Parvo ở chó nhanh:

Test có 2 vạch đó là 1 vạch hiển thị và 1 vạch đối chứng

Dùng que có đầu bông lấy mẫu phân của con vật ( trường hợp chủ bệnh xúc mang mẫu phân đến)

Dùng que có đầu bông lấy mẫu ở trực tràng của con vật sau đó cho vào lọ đựng dung môi để hòa tan mẫu. tiến hành lấy 3- 4 lần, khuấy đều mẫu với dung môi.

Dùng ống hút có sẵn trong bộ test hút mẫu đã hòa cùng dung môi nhỏ từ từ lên test. Đợi từ 5- 10 phút test cho kết quả hiển thị

Test lên 1 vạch kết luận âm tính với bệnh Parvo ở chó

Test lên 2 vạch: 1 vạch mờ 1 vạch rõ hoặc cả 2 vạch đều rõ thì kết luận dương tính với bệnh Parvo ở chó.

TEST NHANH LÀ PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH PARVO Ở CHÓ HIỆU QUẢ VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Tại PetHealth, chúng tôi sử dụng test nhanh chất lượng cao, qua đó giúp việc chẩn đoán và khám chữa bệnh Parvo ở chó hiệu quả và chính xác nhất

Chẩn đoán phân biệt bệnh Parvo ở chó

Các nguyên nhân khác của viêm ruột được xem xét bao gồm:

Canine distemper

Viêm gan siêu vi

Canine Coronavirus

Bệnh Salmonellosis

Nhiễm trùng Campylobacteriosis

Viêm dạ dày-ruột gây ra huyết khối

Ngộ độc

Các nguyên nhân khác của viêm cơ tim bao gồm:

Canine distemper

Viêm gan siêu vi

Canine herpesvirus

Nhiễm Streptococcus

Bất thường tim bẩm sinh

Bệnh Parvo ở chó là căn bệnh cực kì nguy hiểm. Mỗi chủ nuôi nên trang bị cho mình kiến thức trước khi nuôi dưỡng chăm sóc chó để ít nhất biết được tầm nguy hiểm của các bệnh gây ra cho con vật để có biện pháp tiêm phòng định kì, giảm bớt sự tổn thất kinh tế, và đặc biệt hơn cả là có chú cún cưng khỏe mạnh.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882 Email: [email protected] Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ Website: https://pethealth.vn Rất hân hạnh được đón tiếp!

Triệu Chứng Và Cách Chẩn Đoán Bệnh Care (Febris Catarrhalis Infectiosa Canum)

Bệnh Care ở chó hay bệnh sài sốt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài ăn thịt, nhất là chó đặc biệt là chó non do virus gây ra. Con vật mắc bệnh có biểu hiện phát ban da, viêm niêm mạc mắt, đường tiêu hoá, hô hấp; sốt và tổn thương hệ thống thần kinh, tỷ lệ chết có thể lên đến 60 – 90%.

Bệnh Care ở chó là gì?

Bệnh Care ở chó là căn bệnh phổ biến, rất nguy hiểm, gây tử vong ở chó nếu không có biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Bệnh lây lan mạnh, tỷ lệ chết cao trên động vật ăn thịt (chó, chó sói, linh cẩu, cáo, chồn, gấu,…) đặc biệt là chó.

Bệnh care không có ghi nhận lây sang mèo hoặc xảy ra ở mèo. Mẫn cảm nhất là chó non giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi, tỷ lệ chết có thể lên đến 60 – 90%. Chó sau khi khỏi bệnh care thường bị ở thể thần kinh.

Nguyên nhân gây bệnh Care

Bệnh do một loại RNA virus thuộc họ Paramycoviridae gây ra, phân bố trên toàn thế giới.

Virus Care ở chó có mặt trong phân, nước tiểu, nước bọt, nước mắt, nước mũi. Chó ốm có khả năng bài tiết virus trong vòng 3 tháng

Bệnh truyền lây qua tiếp xúc với mầm bệnh do chó bệnh bài thải, dụng cụ thú y hoặc truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Virus care xâm nhập qua niêm mạc đường hô hấp, tiêu hoá, theo hệ thống lympho; từ đó theo dịch lympho vào máu đi khắp cơ thể.

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu xuất hiện khi có sự thay đổi thời tiết, đặc biệt ở thời gian mưa nhiều, độ ẩm cao.

Triệu chứng bệnh care ở chó 1. Thể cấp tính

Sốt cao 40 – 41.5oC, sau 1 – 2 ngày nhiệt độ giảm đi, sốt nhẹ kéo dài. Nếu bị viêm phổi con vật sẽ sốt cao.

Nước mũi chảy ra: lúc đầu loãng, sau đặc dần, có khi như dịch mủ

Chó bị khó thở, hay thử ngắn, khi thở há hốc mồm

Ho khan, sau ho có đờm, nước dãi, các cơn ho kéo dài liên tục và xuất hiện co giật ở cuối cơn ho.

Viêm phổi, viêm màng phổi, viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, có dử mắt.

Tổn thương các cơ quan ở đường tiêu hoá

Chó giảm ăn, dần dần bỏ ăn

Viêm họng, viêm amidan, viêm cata cấp tính đường dạ dày ruột

Có triệu chứng nôn nhiều da dịch màu vàng

Chó bị tiêu chảy, phân lẫn máu

2. Thể á cấp tính

Sau thời gian sốt cao 2 – 3 ngày chuyển sốt nhẹ 38,5 – 39,5oC, gương mũi khô.

Con vật ủ rũ, nặng nề, sợ ánh sáng.

Chán ăn, ăn ít, giảm ăn dần dần

Chó bị chảy nước mũi xanh

Có triệu chứng hắt hơi, khịt mũi, dùng chân ngoáy mũi

Thở gấp, khó thở hơn

Nghe phổi âm ran ướt.

Gõ vùng phổi có âm đục.

Mạch đập nhanh, loạn nhịp, mạch mờ nhạt.

+ Nước mắt chảy nhiều, sau khô làm cho mắt có nhiều ghèn, gỉ mắt.

+ Kết mạc đỏ, sưng lên

+ Viêm giác mạc, loét giác mạc

Giai đoạn đầu táo bón sau đó phân nát dần, cuối cùng tiêu chảy, xen kẽ với phân lỏng lẫn máu, nôn nhiều.

Xuất hiện các nốt ban đỏ bằng hạt đậu ở vùng da không có lông (mặt trong, mặt ngoài của đùi, vành tai, bụng dưới, xung quanh miệng, mũi). Bên trong chứa dịch và mủ.

Những chỗ cong của 4 khớp chân, vùng đệm của gan bàn chân, xung quanh lỗ mũi có triệu chứng sừng hoá, dày lên.

3. Thể thần kinh

Những con mắc bệnh care chó cấp tính nhưng không chết sẽ để lại di chứng thần kinh – chó bị bệnh care thể thần kinh.

Con vật xuất hiện các cơn hưng phấn thần kinh ngắn, hoảng loạn, sợ hãi, lồng lộn, giãy đạp.

Xuất hiện hiện tượng co giật, run cơ trên mặt, thành bụng, 4 chân.

Xuất hiện những cơn động kinh định kỳ, có thể dẫn đến liệt nhẹ 2 chân sau.

Liệt cơ vòng bàng quang, trực tràng nên con vật bài tiết phân, nước tiểu tuỳ tiện.

Liệt thần kinh mặt.

Các hình ảnh triệu chứng bệnh care ở chó

Chẩn đoán bệnh Care ở chó

Căn cứ vào biểu hiện dịch tễ học, triệu chứng lâm sàng

Dùng kỹ thuật iiPCR POCKIT để chẩn đoán nhanh bệnh Care ở chó. POCKIT Xpress và POCKIT Micro là 2 dòng sản phẩm đang được lựa chọn nhiều hiện nay. POCKIT ™ phù hợp với những đối tượng cần chẩn đoán nhanh và cơ động như nhân viên kỹ thuật trại, cán bộ tại các trạm kiểm dịch.

1. Vệ sinh phòng bệnh

Chăm sóc vật nuôi chu đáo, cho ăn no và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó bằng chất sát trùng, trường hợp chó trong ở trong nhà có thể dùng xà phòng lau dọn chỗ ở của chó, giặt sạch phơi nắng các tấm nệm của chó.

Những con chó ốm phải cách ly hoàn toàn.

Chó mới mua về phải nhốt riêng và theo dõi ít nhất 10 ngày.

Tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho chó định kỳ hàng năm để tạo miễn dịch chủ động cho chó chống lại virus.

Cách chữa bệnh Care ở chó

Dùng kháng huyết thanh tiêm cho con vật sẽ thu được kết quả điều trị tốt nhất nhưng phương pháp này tốn kém, không phải cơ sở thú y nào cũng có kháng huyết thanh điều trị bệnh care nên cần phải kết hợp các phương pháp điều trị khác.

Bổ sung nước, chất điện giải, thuốc bổ tiêm truyền tĩnh mạch để tăng cường sức đề kháng cho con vật.

Hộ lý: cách ly chó ốm, hạn chế các kích thích, tác nhân stress từ bên ngoài.

Tiêm dưới da atropin để giảm nhu động ruột, giảm nôn cho con vật.

Dùng thuốc đặc trị tiêu chảy của chó mèo (ADP)

Sử dụng kháng sinh chống vi khuẩn bội nhiễm: gentamycin, kanamycin,….

Dùng thuốc an thần: seduxen, meprobamat, novocain,….

Sử dụng thuốc trợ tim, trợ sức, cầm máu cho chó: cafein, vitamin C, vitamin K, vitamin B1,…

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Bệnh Care ở chó có lây sang người không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo kết quả nghiên cứu, bệnh Care ở chó không nằm trong danh sách “những bệnh truyền nhiễm từ động vật qua người”. Bệnh Care lây truyền từ chó sang chó qua đường hô hấp, đường tiêu hóa,..

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống và vệ sinh nơi ở “cún cưng” một cách sạch sẽ, thường xuyên sử dụng các loại thuốc sát trùng bảo vệ khu vực chuồng trại.

Bệnh Care ở chó được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm, khó điều chỉ. Vì thế người nuôi cần phải thực hiện các phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện bệnh sớm nhất để có cách trị bệnh care ở chó hiệu quả nhất. HappyVet chuyên cung cấp các thiết bị chẩn đoán bệnh trên thú y, cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất. Liên hệ ngay 0983 600 953 để được hỗ trợ tốt nhất từ chuyên gia.

Bệnh Care Ở Chó: Triệu Chứng Và Phương Pháp Chẩn Đoán

Bệnh Care ở chó là 1 trong những căn bệnh rất nguy hiểm đối với chó. Đặc biệt là chó con. Bệnh xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là khi trời mưa nhiều ngày, độ ẩm cao. Vì vậy, để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, bạn cần biết được các triệu chứng của bệnh.

Bệnh Care ở chó biểu hiện rất đa dạng phụ thuộc vào tuổi, giống, tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng cũng như độc lực của mầm bệnh.

Đầu tiên chó mệt mỏi, ủ rũ, ăn ít, không thích vận động, chảy nước mắt nước mũi, nôn mửa. Sau đó sốt 40 – 41,5ºC kéo dài từ 24 – 26h rồi thân nhiệt giảm xuống 38,5 – 39,5ºC

3 – 4 ngày sau xuất hiện cơn sốt thứ 2 kéo dài 3 – 4 ngày. Lúc này bệnh trầm trọng hơn do vi khuẩn bội nhiễm.

Cùng lúc xuất hiện cơn sốt thứ 2, chó bệnh bắt đầu có các triệu chứng ở đường hô hấp, tiêu hóa, da và thần kinh.

Một số biểu hiện của bệnh Care ở chó 1. Đường tiêu hóa

* Viêm dạ dày & ruột, con vật khát nước, nôn mửa, lúc đầu nôn ra thức ăn sau đó nôn khan hoặc nôn ra bọt có màu vàng. * Ỉa chảy, lúc đầu phân loãng, có bọt sau đó lẫn máu, phân có màu cà phê nhạt. Trường hợp nặng có thể lẫn máu tươi, niêm mạc ruột bong ra làm phân có mùi tanh khắm rất khó chịu. * Viêm niêm mạc miệng và hạch hàm.

2. Đường hô hấp

* Chó bị viêm mũi, thanh quản, phế quản rồi viêm phổi nên chó khó thở, nhịp thở tăng rõ, phổi có tiếng ran ướt. * Chảy nhiều nước mũi, lúc đầu loãng sau đặc dần, đôi khi lẫn mủ xanh hoặc có máu đen. * Chó bị ho, lúc đầu khan, sau đó ướt, chó thở gấp, lè lưỡi ra mà thở. * Viêm mắt, chảy nước mắt lúc đầu nước mắt trong. Sau đặc dần như mủ, chó bị loét, đục giác mạc có thể bị mủ. kos.edu.vn

3. Triệu chứng trên da

* Xuất hiện các nốt sài ở bụng, bẹn, ngực, trong đùi. Đầu tiên trên da nổi những chấm đỏ, sau đó biến thành các nốt sài to bằng hạt đỗ xanh, hạt gạo. Lúc đầu đỏ sau đó bội nhiễm vi khuẩn nên mềm ra, có mủ, khi vỡ làm lông bết lại có mùi hôi hám.

* Các nốt sài có thể vỡ hoặc không vỡ rồi hình thành vảy, bong đi, để lại 1 vết thương chóng lành và không thành sẹo. * Da tăng sinh: Sau khi bị bệnh 10 – 15 ngày, 80 – 90% số con bị bệnh, ở gan bàn chân da tăng sinh dày lên, có khi bị nứt ra làm chó đi khập khiễng.

4. Triệu chứng thần kinh

* Chó ủ rũ, buồn rầu hoặc hung dữ sau đó xuất hiện các cơn co giật đều đặn ở bắp thịt, mũi, tai, chân hoặc toàn thân. * Con vật đi loạng choạng, đứng lên ngã xuống, có khi đâm xầm vào tường, sùi bọt mép. * Cuối cùng chó bị liệt, nằm bệt, loạn nhịp tim, thân nhiệt hạ và chết. * Những con lành bệnh thường có di chứng: gầy còm, đi siêu vẹo, mù và điếc… * Biểu hiện ở mắt: Viêm niêm mạc mắt, lúc đầu nước mắt trong, sau đó đục dần như có mủ, có khi loét, đục niêm mạc mắt thậm trí có thể mù. * Đường sinh dục: Con đực viêm niêm mạc túi dương vật Con cái có chửa có thể dẫn đến sảy thai

HÃY ĐƯA CHÓ CƯNG ĐẾN BÁC SĨ THÚ Y NẾU CÓ BẤT KỲ DẤU HIỆU NÀO TRÊN

Phương pháp chẩn đoán bệnh Care ở chó

Dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh: Sốt có quy luật, ỉa chảy phân có màu cà phê, có nốt sài trên da, có biểu hiện thần kinh.

Tìm thể lents: Làm tiêu bản từ bệnh phẩm cạo niêm mạc, nhuộm Hematoxilin Eosin, tìm tiểu thể lents qua kính hiển vi.

Phân lập virus: Bệnh phẩm là máu, lách, phổi, nước và chất bài tiết của con vật nghi, chế thành huyễn dịch rồi gây nhiễm cho chồn.

Chẩn đoán bằng xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu, cũng có thể tiết lộ số lượng bạch cầu lympho giảm, bạch cầu hoạt động trong hệ thống miễn dịch ở giai đoạn đầu của bệnh (giảm bạch cầu).

Một huyết thanh kiểm tra có thể xác định kháng thể dương tính, nhưng thử nghiệm này không thể phân biệt giữa các kháng thể tiêm chủng và tiếp xúc với một độc hại. Các kháng nguyên virut có thể được phát hiện trong bùn đáy hoặc vết dấu âm đạo. Da có lông mống, niêm mạc mũi và mô mỡ châncũng có thể được kiểm tra kháng thể.

Chụp X-quang để xác định xem một con vật bị nhiễm bệnh có mắc bệnh viêm phổi hay không.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để kiểm tra não đối với bất kỳ tổn thương nào có thể phát triển.

Bệnh cảm mạo:ở giai đoạn đầu.

Bệnh viêm phổi: Chó thường mắc khi thời tiết thay đổi, gió mua đông lạnh, mắc ở tất cả các lứa tuổi. Chó sốt cao, khó thở thở khò khè. Điêu trị bằng kháng sinh đặc hiệu bệnh ở đường hô hấp sau 5-7 ngày bệnh giảm và khỏi, chó chở lại bình thường.

Bệnh tiêu chảy:Do nhiễm khuẩn hay ăn thức ăn không vệ sinh Chó có thể sốt (do nhiễm khuẩn) hoặc không sốt Ỉa chảy không có máu Điều trị bằng kháng sịnh đặc hiệu cùng bổ xung nước và càc chất điện giải, sau 7-10 ngày bệnh sẽ giảm rồi dần khỏi.

Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Sán Chó: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!