Xu Hướng 6/2023 # Bán Chó Săn Thỏ Beagle Thuần Chủng # Top 7 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bán Chó Săn Thỏ Beagle Thuần Chủng # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bán Chó Săn Thỏ Beagle Thuần Chủng được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Beagle là một giống chó săn nhỏ có ngoại hình tương tự như giống chó foxhound (chó săn cáo). Beagle là một giống chó săn bằng mùi hương, được nuôi chủ yếu để săn thỏ rừng (beagling). Sở hữu khứu giác tuyệt vời và bản năng lần theo dấu vết vượt trội, Beagle là giống chó được sử dụng làm chó nghiệp vụ ở sân bay để phát hiện nông sản và thực phẩm bị cấm trên toàn thế giới. Beagle rất thông minh. Nó là vật nuôi phổ biến vì kích thước vừa phải, tính khí tốt và không có các vấn đề sức khỏe di truyền.

Giống chó này được lai giống ở Anh vào khoảng những năm 1830 từ một số giống chó bao gồm: Talbot Hound, North Country Beagle, Southern Hound và có thể cả Harrier.

Beagles đã được mô tả bằng văn học và tranh vẽ thời Elizabeth, và gần đây là bằng phim ảnh, truyền hình và truyện tranh. Chú chó Snoopy trong tập truyện tranh Peanuts được gọi là “chú chó beagle nổi tiếng nhất thế giới”.

Lịch sử

Việc những con chó săn nhỏ được đề cập trong Luật Lâm Nghiệp của Canute đã cứu chúng khỏi sắc lệnh: những con chó có khả năng đuổi bắt loài nai nên bị cắt một chân. Nếu bộ luật này chính xác, những con chó beagle đã có mặt ở Anh trước năm 1016, nhưng có khả năng bộ luật này được viết vào thời Trung cổ để mang lại cảm giác cổ xưa và truyền thống.

Vào thế kỷ 11, William the Conqueror đã mang giống chó săn Talbot đến Anh. Talbot là loài chó săn bằng mùi, chủ yếu có màu trắng, chậm, cổ cao, được lại giống từ loài chó săn Hubert từ thế kỷ thứ 8. Giống chó Talbot ở Anh được lai với Greyhound để giúp chúng nhanh nhẹn hơn. Beagle có nét tương tự với giống chó Harrier và Southern Hound đã tuyệt chủng, mặc dù chúng nhỏ hơn và chậm hơn.

Những con Beagle nhỏ như chiếc găng tay có thể phụ kiện không thể thiếu của chiếc váy các cô gái mặc, và trên cánh đồng chúng sẽ chạy một cách khôn ngoan như kỳ con chó săn khác, chỉ có tiếng động phát ra mới nhỏ như cây sậy đu đưa theo gió.

Các tiêu chuẩn cho Pocket Beagle đã được soạn thảo vào cuối năm 1901; những dòng di truyền này hiện đã tuyệt chủng, mặc dù các nhà nhân giống thời nay đã cố gắng tái tạo sự đa dạng của giống này.

Sự phát triển giống chó hiện đại

Reverend Phillip Honeywood đã thành lập một bầy beagle ở Essex vào những năm 1830 và người ta tin rằng bầy chó này đã trở thành nền tảng cho giống chó hiện đại này. Mặc dù chi tiết cụ thể về dòng giống của bầy chó này không được ghi lại, người ta cho rằng chúng mang đặc điểm của giống North Country Beagle và Southern Hound; William Youatt nghi ngờ rằng Harrier đóng góp phần lớn trong huyết thống của beagle, nhưng chính nguồn gốc của Harrier cũng rất mơ hồ. Theo John Mills trong Thư viện Thể thao năm 1845, những con Beagles của Honeywood nhỏ, cao khoảng 10 inch (25 cm) và có màu trắng tinh khiết. Hoàng tử Albert và Lord Winterton cũng có các bầy Beagle trong khoảng thời gian này, và sự ưu ái của hoàng gia đã khiến mọi người quay lại quan tâm đến giống chó này, nhưng bầy chó của Honeywood được coi là tốt nhất trong ba bầy.

Mặc dù có công phát triển giống chó hiện đại, Honeywood tập trung vào việc sản xuất chó để săn bắn và Thomas Johnson phụ trách việc nhân giống để tạo ra những con chó vừa đẹp vừa có khả năng săn mồi. Hai chủng đã được phát triển: giống lông cứng và giống lông mịn. Giống beagle lông cứng tồn tại cho đến đầu thế kỷ 20, và thậm chí còn có những ghi chép lần tái xuất hiện của chúng tại một cuộc thi chó vào cuối năm 1969, nhưng giống này hiện đã tuyệt chủng, có lẽ đã được hấp thụ vào dòng máu beagle tiêu chuẩn.

Vào những năm 1840, một loại beagle tiêu chuẩn đã bắt đầu phát triển; sự khác biệt giữa North Country Beagle và Southern Hound đã biến mất, nhưng vẫn có sự khác biệt lớn về kích thước, tính tình và độ tin cậy giữa các bầy mới. Năm 1856, “Stonehenge” (bút danh của John Henry Walsh), viết trong Cẩm nang Thể thao Nông thôn Anh, vẫn đang chia beagles thành bốn loại: beagle trung bình; beagle cảnh, beagle cáo (một giống nhỏ hơn, chậm hơn của Foxhound); và beagle lông cứng hoặc terrier beagle – được phân loại là con lai giữa một giống bất kỳ với một trong những giống chó sục Scotland. Stonehenge cũng đưa ra bản mô tả tiêu chuẩn ban đầu: Beagle có kích thước từ 10 inch (hoặc thậm chí ít hơn) đến 15 inch. Về hình dạng, chúng giống với như phiên bản thu nhỏ của giống Southern Hound nhưng với sự gọn gàng và đẹp hơn; và chúng cũng có phong kiểu săn mồi giống với giống chó săn đó.

Đến năm 1887, mối đe dọa tuyệt chủng của giống chó này đã biến mất vì có đến 18 bầy beagle ở Anh. Câu lạc bộ Beagle được thành lập vào năm 1890 và bản tiêu chuẩn giống đầu tiên được đưa ra cùng lúc đó. Vào năm sau đó, “Hiệp hội các bậc thầy về giống chó Harrier và Beagle” được thành lập. Cả hai tổ chức đều có mục tiêu là đẩy mạnh lợi ích cho giống chó này và cả hai đều muốn sản xuất một giống beagle tiêu chuẩn. Đến năm 1902, số lượng bầy đã tăng lên 44.

Xuất khẩu

Beagles xuất hiện ở Mỹ muộn nhất là vào những năm 1840, nhưng những con chó đầu tiên được nhập khẩu chỉ để để săn bắn và có chất lượng khác nhau. Vì Honeywood chỉ mới bắt tay vào công việc nhân giống vào những năm 1830, nên những con chó này không thuộc giống chó hiện đại và chúng được mô tả giống như những con Dachshund chân thẳng với cái đầu yếu, khác với tiêu chuẩn bây giờ. Việc nỗ lực xây dựng một nòi giống chất lượng bắt đầu vào đầu những năm 1870 khi Tướng Richard Rowett từ Illinois nhập một số con chó từ Anh và bắt đầu cho nhân giống. Những chú chó Beagle của Rowett được cho là đã hình thành nên các mẫu tiêu chuẩn đầu tiên tại Mỹ, được tạo bởi Rowett, L. H. Twadell và Norman Ellmore vào năm 1887. Beagle được chấp nhận là một giống chó của Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) vào năm 1885. Trong thế kỷ 20, giống chó này đã phân bố rộng rãi trên toàn thế giới.

Sinh sản và nhân giống

Số lượng con con mỗi lứa của Beagle là sáu con. Khi chó mẹ sinh ra những lứa chó con, những con chó con chỉ nặng vài ounce.

Sự nổi tiếng

Khi thành lập, “Hiệp hội các bậc thầy về giống chó Harrier và Beagle” đã tiếp quản một cuộc thi chó thường niên tại Peterborough bắt đầu vào năm 1889 và Câu lạc bộ Beagle ở Anh đã tổ chức cuộc thi đầu tiên vào năm 1896. Việc giống chó này xuất hiện thường xuyên đã dẫn đến sự phát triển của một loại diện mạo được yêu thích, và beagle tiếp tục tiếp nối sự thành công cho đến khi Thế chiến I bùng nổ và tất cả các cuộc thi bị tạm hoãn. Sau chiến tranh, giống chó này một lần nữa phải đấu tranh để sinh tồn ở Anh: con cuối cùng của giống Pocket Beagle có lẽ đã chết trong thời gian này và số lượng đăng ký giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Một vài nhà nhân giống (đặc biệt là Reynalton Kennels) đã tìm cách hồi sinh sự yêu thích của công chúng với giống chó này và trong Thế chiến II, giống chó này lại trở nên nổi tiếng. Số lượng đăng ký một lần nữa sau khi chiến tranh kết thúc nhưng phục hồi gần như ngay lập tức.

Là một giống chó thuần chủng, Beagle luôn được ưa chuộng ở Mỹ và Canada hơn ở quê hương Anh. Câu lạc bộ Beagle Quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1888 và đến năm 1901, một chú chó beagle đã giành được danh hiệu Best in Show. Cũng giống như ở Anh, các hoạt động trong thời kỳ Thế chiến I được giữ ở mức tối thiểu, nhưng giống chó này cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ hơn nhiều ở Mỹ khi chiến tranh chấm dứt. Vào năm 1928, giống chó đã giành được một số giải thưởng trong cuộc thi của Westminster Kennel Club (Câu lạc bộ chó giống Westminster) và đến năm 1939, một chú chó Beagle có tên là Champion Championlark Draraftman – đã giành được danh hiệu Chú chó Xuất sắc nhất nước Mỹ của năm. Vào ngày 12 tháng 2 năm 2008, một chú chó beagle tên là K-Run’s Park Me In First (Uno) đã giành chiến thắng ở hạng mục Best In Show tại cuộc thi của Westminster Kennel Club lần đầu tiên trong lịch sử. Ở Bắc Mỹ, chúng đã liên tục nằm trong top 10 những giống chó phổ biến nhất trong hơn 30 năm. Từ năm 1953 đến 1959, beagle được xếp hạng 1 trong danh sách các giống chó đã đăng ký của Hiệp hội chó giống Mỹ (the American Kennel Club); năm 2005 và 2006, nó đứng thứ 5 trong số 155 giống chó đã đăng ký. Ở Anh, chúng không quá nổi tiếng: xếp thứ 28 và 30 trong bảng xếp hạng các giống chó đã đăng ký với Câu lạc bộ chó giống trong năm 2005 và 2006. Tại Mỹ, Beagle xếp thứ 4 các giống phổ biến nhất vào năm 2012 và 2013, sau Labrador Retriever (#1), German Shepherd (#2) và Golden Retriever (#3).

Tên gọi

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, từ beagle lần đầu tiên được đề cập trong văn học Anh vào khoảng năm 1475 trong Squire of Low Degree. Nguồn gốc của từ “beagle” không rõ ràng, mặc dù có ý kiến cho rằng từ này xuất phát từ tiếng Pháp.

Chưa rõ lý do tại sao Kerry Beagle đen và nâu xuất hiện ở Ireland kể từ thời Celtic, và nó được miêu tả cao khoảng từ 22 đến 24 inch (56 đến 61 cm), nó cao hơn đáng kể so với beagle thời hiện đại, và có thể to hơn trong các thời kỳ trước đó. Một số tác giả cho rằng khả năng đánh hơi của beagle có thể đến từ các giống lai trước đó với Kerry Beagle. Ban đầu chúng được sử dụng để săn hươu, và ngày nay được sử dụng để săn thỏ và bộ môn thể thao săn bắn.

Đặc điểm

Ngoại hình

Ngoại hình của beagle giống như phiên bản nhỏ của giống Foxhound, nhưng đầu rộng hơn và mõm ngắn hơn, biểu cảm hoàn toàn khác biệt và đôi chân ngắn hơn so với cơ thể. Chúng thường cao từ 13 đến 16 inch (33 đến 41 cm) và nặng từ 18 đến 35 lb (8.2 đến 15.9 kg); và trung bình, con cái nhỏ hơn con đực một chút.

Chúng có hộp sọ nhẵn, hơi vòm với mõm vuông, dài và mũi màu đen (hoặc đôi khi là màu nâu đậm). Hàm khỏe và hai hàm răng trên và dưới khớp hoàn hảo và vuông góc với hàm. Đôi mắt to, màu lục nhạt hoặc nâu, với một cái nhìn khẩn khoản giống như chó săn. Đôi tai lớn dài, mềm mại và thấp, hơi hướng về phía má và tròn ở đầu mút. Beagle có chiếc cổ mạnh mẽ, độ dài trung bình (đủ dài để chúng dễ dàng cúi xuống đất để đánh hơi mùi hương), với một ít nếp gấp trên da gần giống yếm; một bộ ngực rộng, thu hẹp dần xuống bụng và eo thon và một cái đuôi dài, hơi cong (được gọi là “đuôi tàu”) có đỉnh màu trắng. Phần đuôi trắng được gọi là lá cờ – đặc điểm đã được lai tạo có chọn lọc, giúp con người dễ dàng nhìn thấy chúng khi chúng cúi đầu xuống đánh hơi. Đuôi không cong lên phía lưng, nhưng được dựng thẳng khi chúng hoạt động. Beagle có thân hình cơ bắp và bộ lông dài vừa phải và mịn. Chân trước thẳng còn chân sau thì cơ bắp và uốn cong khuỷu chân sau.

Màu sắc

Beagle tam thể – lông màu trắng với mảng lớn lớn màu đen và phần viền màu nâu nhạt là phổ biến nhất. Beagles tam thể có rất nhiều bộ màu, từ “Tam thể điển hình” với mảng lông trên lưng màu đen tuyền (còn được gọi là “Blackback”), đến “Tam thể đậm màu” (trong đó các vệt màu nâu mờ nằm xen kẽ với các vệt đen nổi bật hơn), “Tam thể nhạt màu” (trong đó các vệt đen mờ xen kẽ với các vệt nâu nổi bật hơn). Một số con chó tam thể có màu lông không theo những hình thái trên, được gọi là màu “pied” (khoang). Những con chó này có bộ lông nền màu trắng với những mảng lông đen và nâu. Beagle tam thể hầu như luôn luôn có màu màu đen và trắng. Các vùng lông màu trắng thường được hình thành khi tám tuần tuổi, nhưng các vùng lông màu đen có thể mờ dần sang màu nâu khi chó con trưởng thành. (Những vùng lông màu nâu có thể mất từ một đến hai năm để phát triển đầy đủ.) Một số con có bộ lông đổi màu theo năm tháng và màu đen có thể biến mất hoàn toàn.

Màu lông nhị thể luôn có màu nền trắng với các mảng màu thứ hai. Nâu nhạt và trắng là màu lông nhị thể phổ biến nhất, nhưng có một loạt các tổ hợp màu khác bao gồm màu vàng chanh, màu nâu rất nhạt; đỏ, đỏ cam, nâu; và nâu sẫm, màu nâu đen và đen. Màu nâu sẫm không phổ biến và một số nơi không coi đó là màu tiêu chuẩn và nó thường xuất hiện cùng với mắt màu vàng. Lông đốm có thể có màu trắng hoặc đen với các đốm màu khác nhau, chẳng hạn như beagle đốm xanh: có những đốm có màu xanh tím than tương tự như màu của giống Bluetick Coonhound. Một số con beagle tam thể cũng có những chấm màu khác nhau ở vùng lông màu trắng của chúng.

Khứu giác

Giống như giống Bloodhound và Basset Hound, beagle có một trong những giống chó có khứu giác phát triển nhất. Vào những năm 1950, John Paul Scott và John Fuller bắt đầu một nghiên cứu kéo dài 13 năm về hành vi của chó. Là một phần của nghiên cứu này, họ đã kiểm tra khả năng đánh hơi của nhiều giống chó khác nhau bằng cách đưa một con chuột vào một cánh đồng rộng một mẫu và tính thời gian những con chó cần để tìm thấy nó. Beagle đã tìm thấy con chuột trong vòng chưa đầy một phút, trong khi Fox Terrier mất 15 phút và Scotland Terrier không tìm thấy nó. Beagle nhận biết mùi hương trên mặt đất tốt hơn (theo dấu mùi hương trên mặt đất) so với ngửi trong không khí, và vì lý do này, chúng đã bị loại khỏi hầu hết các đội cứu hộ trên núi và thay bằng các giống collie, vì chúng sử dụng sử dụng cả khả năng quan sát và khứu giác và dễ bảo hơn. Đôi tai dài và đôi môi lớn của beagle có thể hỗ trợ trong việc giữ lại những mùi hương gần mũi.

Sự biến thể

Biến thể giống

Câu lạc bộ Chó giống Mỹ chia giống beagle thành hai loại: loại 13 inch cho chó săn nhỏ hơn 13 inch (33 cm) và 15 inch cho những con từ 13 đến 15 inch (33 đến 38 cm). Câu lạc bộ Chó giống Canada công nhận một loại duy nhất, với chiều cao không quá 15 inch (38 cm). Câu lạc bộ Chó giống (Anh) và các câu lạc bộ liên kết với FCI (Tổ chức giống chó thế giới) công nhận một loại duy nhất, với chiều cao từ 13 đến 16 inch (33 đến 41 cm).

Những giống lai ở Anh và Mỹ đôi khi cũng được biết tới. Tuy nhiên, không có sự công nhận chính thức từ bất kỳ Câu lạc chó giống nào cho sự khác biệt này. Những chú chó Beagle phù hợp với tiêu chuẩn Câu lạc bộ Chó giống Mỹ (không cao quá 15 inch (38 cm)) nhỏ hơn những con phù hợp với tiêu chuẩn Câu lạc bộ Chó giống Anh(có thể cao đến 16 inch (41 cm)).

Chủng Patch Hound được nhân giống bởi Willet Randall và gia đình từ năm 1896 vì khả năng săn thỏ của chúng. Huyết thống của chúng có thể bắt nguồn từ Field Champion Patch, nhưng không nhất thiết phải có dấu hiệu của giống này.

Giống lai

Vào những năm 1850, Stonehenge đã khuyên nên sử dụng giống lai giữa Beagle và Scotland Terrier làm chó tha mồi. Anh ta nhận thấy giống lai này làm việc hiệu quả, yên lặng và ngoan ngoãn, nhưng có một nhược điểm là nó nhỏ và gần như không thể tha được thỏ rừng.

Gần đây, “designer dogs” (chó lai)chính là xu hướng mới và một trong những giống phổ biến nhất là con lai của Beagle và Pug được gọi là Puggle. Một vài con thuộc giống chó này không nghịch như Beagle và không cần vận động nhiều giống Pug; nhưng nhiều vẫn dễ bị kích động và cần hoạt động nhiều.

Bản tính

Beagle có tính cách bình tĩnh và nhẹ nhàng. Chúng được mô tả trong một số tiêu chuẩn giống là “vui vẻ”, chúng đáng yêu và thường không hung dữ cũng không rụt rè, mặc dù điều này phụ thuộc vào từng cá thể. Chúng thích ở cùng con người, và mặc dù ban đầu chúng có thể không thân thiện với người lạ, nhưng chúng rất dễ làm thân. Chính vì lý do này nên chúng không thể làm chó gác, mặc dù chúng có khuynh hướng sủa hoặc hú khi đối mặt với những người không quen. Trong một nghiên cứu năm 1985 được thực hiện bởi Ben và Lynette Hart, beagle được đánh giá là có tính cách dễ bị khích động nhất, cùng với Yorkshire Terrier, Cairn Terrier, Miniature Schnauzer, West Highland White Terrier và Fox Terrier.

Beagle rất thông minh, vì được nhân giống để rượt đuổi quãng đường dài nên chúng rất tập trung và quyết đoán, điều này có thể khiến chúng khó huấn luyện. Khó có thể gọi chúng quay lại khi chúng bắt được mùi, và chúng dễ bị phân tâm bởi mùi xung quanh. Chúng thường không tham gia những vòng thi obedience (vâng lời); tuy chúng rất tỉnh táo, đáp ứng tốt việc huấn luyện khen thưởng bằng đồ ăn và có mong muốn làm hài long chủ, chúng lại rất dễ chán hoặc mất tập trung. Chúng được xếp hạng thứ 72 trong cuốn The Intelligence of Dogs của Stanley Coren, vì Coren xếp chúng trong nhóm có mức độ trí khôn lao động /vâng lời thấp nhất. Tuy nhiên, thang điểm của Coren không đánh giá sự hiểu biết, tính độc lập hoặc sáng tạo.

Beagle rất phù hợp với trẻ em và đây là một trong những lý do chúng đã trở thành vật nuôi gia đình phổ biến. Nhưng vì beagle là loài quen sống theo bầy đoàn nên chúng dễ mắc phải chứng lo lắng phân tách, khiến chúng phá hủy mọi thứ khi không được chăm sóc. Không phải tất cả các con beagle đều hú, nhưng hầu hết chúng sẽ sủa khi đối mặt với các tình huống lạ, và một số sẽ rú lên (còn được gọi là “nói”, “uốn lưỡi” hoặc “mở miệng”) khi chúng bắt gặp mùi hương của con mồi tiềm năng. Chúng cũng thường rất hợp với mèo và những con chó khác. Chúng không quá đòi hỏi về việc tập thể dục; do sức chịu đựng cao nên chúng không dễ dàng mệt mỏi khi tập thể dục, nhưng chúng cũng không cần phải hoạt động đến kiệt sức trước khi nghỉ ngơi. Tập thể dục thường xuyên giúp tránh tăng cân – triệu chứng giống chó này dễ mắc phải.

Sức khỏe

Tuổi thọ của beagle là khoảng từ 12 đến 15 năm và là mốc phổ biến của những giống chó có cùng kích thước.

Beagle dễ bị động kinh, nhưng có thể được kiểm soát bằng thuốc. Chúng có thể bị suy giáp và bệnh lùn tuyến yên. Hai triệu chứng mà giống chó dễ gặp phải là “Funny Puppy” – chó con chậm phát triển và khi trưởng thành có chân yếu, lưng vẹo và mặc dù khỏe mạnh bình thường và dễ mắc một số bệnh; và Hội chứng Musladin-Lueke: mắt bị xếch và các ngón chân bên ngoài kém phát triển nhưng các bộ phận khác phát triển bình thường. Chứng loạn sản xương hông thường gặp ở Harrier và ở một số giống lớn hơn nhưng hiếm khi được phát hiện ở beagle. Beagle được coi là một giống chondrodystrophic, có nghĩa là chúng dễ bị các loại bệnh đĩa đệm.

Trong một số ít trường hợp, beagle có thể bị viêm khớp đa gen qua trung gian miễn dịch (hệ thống miễn dịch tấn công các khớp) ngay cả khi còn bé. Các triệu chứng đôi khi có thể thuyên giảm bằng phương pháp điều trị steroid. Một bệnh hiếm gặp khác ở giống này là suy sản tiểu não. Những con con bị bệnh này sẽ trở nên chậm chạp, khả năng phối hợp kém, hay ngã và dáng đi không bình thường. Tỉ lệ mang bệnh ước tính vào khoảng 5% và tỷ lệ bị ảnh hưởng là 0,1%. Có thể làm kiểm tra gen để phát hiện bệnh.

Vì đôi tai mềm và gập xuống nên tai trong không nhận được nhiều không khí hoặc không khí trong tai trở nên ẩm và điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tai. Beagle cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt các vấn đề về mắt; hai loại bệnh về mắt phổ biến ở beagle là bệnh tăng nhãn áp và loạn dưỡng giác mạc. Bệnh mộng mắt – sự phát triển của tuyến mí mắt thứ ba và chứng loạn sắc tố, một tình trạng lông mi mọc vào mắt gây ra kích ứng, đôi khi cũng xuất hiện ở giống chó này; cả hai chứng bệnh này có thể chữa bằng cách phẫu thuật. Chúng có thể bị một số triệu chứng teo võng mạc. Tuyến lệ không hoạt động tốt có thể gây khô mắt hoặc chảy nước mắt.

Là chó lao động ngoài trời, chúng dễ bị thương nhẹ như trầy xước và bong gân, và nếu không hoạt động, chúng sẽ dễ trở nên béo phì vì chúng sẽ ăn bất cứ khi nào có thức ăn và dựa vào chủ phải là người điều chỉnh cân nặng của chúng. Khi làm việc hoặc chạy tự do, chúng cũng có khả năng bị ký sinh trùng như bọ chét, ve, ve mò và sán dây và các vật có thể gây kích ứng như hạt cỏ có thể bị mắc trong mắt, tai hoặc bàn chân.

Beagle có thể có biểu hiện được gọi là hắt hơi ngược, khi đó chúng có vẻ như bị nghẹn hoặc thở hổn hển, nhưng thực sự là hút không khí qua miệng và mũi. Nguyên nhân của biểu hiện này chưa được xác định, nhưng nó cũng khá phổ biến và không gây hại.

Săn bắt

Beagle được nhân giống chủ yếu để săn thỏ rừng – một hoạt động được gọi là “beagling”. Chúng được xem là người bạn đồng hành lý tưởng cho mọi đối tượng. Trước sự ra đời lối săn cáo thời thượng vào thế kỷ 19, săn bắn là một hoạt động kéo dài cả ngày, nơi sự thích thú bắt nguồn từ cuộc rượt đuổi chứ không phải là giết chóc. Vì vậy, một con beagle nhỏ rất phù hợp với cuộc săn thỏ rừng, vì không giống như Harrier, chúng sẽ không nhanh chóng kết thúc cuộc săn, nhưng vì kỹ năng theo dõi mùi hương tuyệt vời và sức chịu đựng của chúng, chúng gần như chắc chắn sẽ bắt được con mồi. Các bầy beagle sẽ chạy sát nhau (“gần đến mức chúng có thể được che bằng một tấm vải”), phù hợp với một cuộc đi săn dài, vì nó ngăn những con chó đi tách đoàn che khuất đường mòn. Với những cuộc đi săn gà lôi ở địa hình cây bụi dày, giống Spaniel được sử dụng nhiều hơn Beagle.

Khi những cuộc đi săn ngắn trở thành trào lưu, beagle không được ưa chuộng trong các cuộc săn thỏ rừng nữa, nhưng vẫn được sử dụng để săn thỏ. Trong cuốn Anecdotes of Dogs (1846), Edward Jesse viết:

Khi săn thỏ trong địa hình dày cây cối, beagle là một lựa chọn phù hợp nhất. Chúng dễ dàng bắt được tiếng động trong khoảng cách xa và địa hình dày đặc. Chúng được gọi là thỏ-beagle vì chúng đặc biệt giỏi công việc này, đặc biệt là những con chó có lông cứng.

Ở Mỹ, chúng dường như được sử dụng chủ yếu để săn thỏ từ những ngày đầu đặt chân đến đây. Săn thỏ bằng beagle trở nên phổ biến trở lại ở Anh vào giữa thế kỷ 19 và tiếp tục cho đến khi nó bị coi là bất hợp pháp ở Scotland bởi Đạo luật Bảo vệ Động vật Hoang dã (Scotland) năm 2002 và ở Anh và Wales bởi Đạo luật Săn bắn 2004. Theo đạo luật này, beagle vẫn có thể đuổi bắt thỏ với sự cho phép của địa chủ. Bộ môn “drag hunting” trở nên phổ biến khi việc săn bắn bị cấm hoặc đối với những người chủ không muốn tham gia săn bắn động vật sống, nhưng vẫn muốn luyện tập cho những con chó của họ những kỹ năng bẩm sinh.

Theo truyền thống, một bầy sẽ bao gồm tới 40 con beagle, được điều khiển và chỉ đạo bởi một Huntsman (thợ săn) và một vài người thợ phụ cầm theo roi để điều hướng những con chó tách đoàn. The Master of the Hunt (Chủ nhân Cuộc săn bắt) sẽ chịu trách nhiệm tổng thể bầy chó hàng ngày, và có thể đảm nhận vai trò của Huntsman trong ngày săn bắn hoặc không.

Vì săn bắt bằng beagle được xem là lý tưởng cho những người trẻ tuổi, nhiều trường công lập ở Anh có truyền thống nuôi các bầy beagle. Các cuộc biểu tình đã được tổ chức để chống lại việc sử dụng beagle của trường Eton vào đầu năm 1902 nhưng truyền thống này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và bầy chó của trường đại học Imperial ở Wye, Kent đã bị Mặt trận Giải phóng Động vật đánh cắp vào năm 2001. Các trường vẫn duy trì truyền thống này bao gồm: Eton, Marlborough, Wye, Radley, Đại học Nông nghiệp Hoàng gia và Christ Church ở Oxford.

Ngoài việc sử dụng trong beagling, beagle đã được sử dụng để săn bắn hoặc xả súng (thường theo cặp) một loạt các loài động vật bao gồm thỏ tuyết, thỏ đuôi bông, các giống gà, hoẵng, hươu đỏ, linh miêu, chó sói, lợn rừng và cáo và thậm chí đã được ghi nhận là được sử dụng để săn chồn ecmin. Trong hầu hết các trường hợp này, beagle được sử dụng như một con chó nhặt mồi, nhặt những con thú bị bắn chết.

Chó nghiệp vụ

Beagles được sử dụng làm chó nghiệp vụ trong Lữ đoàn Beagle thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ. Những con chó này được sử dụng để phát hiện các mặt hàng thực phẩm trong hành lý được đưa vào Mỹ. Sau khi thử nghiệm một số giống chó, beagle đã được chọn vì chúng tương đối nhỏ và hiền lành, phù hợp với những người không thích chó, dễ chăm sóc, thông minh và thích làm tốt nhiệm vụ để nhận phần thưởng. Chúng cũng được sử dụng làm chó nghiệp vụ ở một số quốc gia khác, bao gồm Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp ở New Zealand, Dịch vụ Kiểm tra và Kiểm dịch Úc, và ở Canada, Nhật Bản và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Các giống lớn hơn thường được sử dụng để phát hiện chất nổ vì công việc này cần phải trèo qua hành lý và trên băng chuyền lớn, không phù hợp với giống Beagle vì kích thước nhỏ bé của chúng.

Thí nghiệm

Beagle được sử dụng trong một loạt các quy trình nghiên cứu: nghiên cứu sinh học cơ bản, nhân y dược ứng dụng, thú y dược ứng dụng và bảo vệ con người, động vật hoặc môi trường. Trong số 8.018 con chó được sử dụng trong việc thử nghiệm ở Anh năm 2004, có 7,799 con là beagle (97,3%). Ở Anh, Đạo luật Động vật (Quy trình Khoa học) năm 1986 đã công bố tình trạng đặc biệt cho các loài linh trưởng, ngựa, chó và năm 2005, Ủy ban Quy trình Động vật (được thiết lập bởi đạo luật) đã ra phán quyết rằng thử nghiệm trên chuột là thích hợp hơn, mặc dù các loài khác có số lượng tham gia lớn hơn. Trong năm 2005, beagle đã tham gia ít hơn 0,3% trong tổng số thí nghiệm trên động vật ở Anh, nhưng trong số 7670 thí nghiệm được thực hiện trên chó thì có 7406 ca sử dụng beagle (96,6%). Hầu hết chúng được nhân giống bởi các công ty như Harlan với mục đích thí nghiệm. Ở Anh, các công ty nhân giống động vật phục vụ nghiên cứu phải được cấp phép theo Đạo luật Động vật (Quy trình khoa học).

Việc thử nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm trên động vật bị cấm ở các quốc gia thành viên của Cộng đồng châu Âu cho dù Pháp phản đối lệnh cấm và đã nỗ lực để dỡ bỏ nó.Quy trình này được cho phép ở Mỹ nhưng không bắt buộc có thể kiểm định bằng các phương pháp khác và các loài động vật dùng để thử nghiệm không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nêu rõ. Khi kiểm tra độc tính của phụ gia thực phẩm, chất gây ô nhiễm thực phẩm, và một số loại thuốc và hóa chất, FDA sử dụng beagle và heo cảnh để thử nghiệm thay thế cho con người. Minnesota là tiểu bang đầu tiên ban hành luật tự do cho Beagle vào năm 2014, chó và mèo sau khi hoàn thành thí nghiệm có thể được nhận nuôi.

Các nhóm phản đối thí nghiệm trên động vật đã báo cáo về việc lạm dụng động vật tại các cơ sở thí nghiệm. Năm 1997, đoạn phim bí mật được quay bởi một nhà báo tự do bên trong tổ chức Huntingdon Life Science ở Anh cho thấy các nhân viên đấm và quát mắng những chú chó beagle. Consort Kennels, một trụ sở nhân giống beagles phục vụ cho việc thí nghiệm tại Anh đã đóng cửa vào năm 1997 vì bị áp lực từ các nhóm bảo vệ động vật.

Những vai trò khác

Mặc dù được nhân giống để phục vụ mục đích săn bắn, Beagle rất đa năng và ngày nay được sử dụng cho nhiều vai trò khác như chó nghiệp vụ, trị liệu và làm vật nuôi trong gia đình.

Beagle được sử dụng làm chó đánh hơi để phát hiện mối ở Úc, và có thể phát hiện ma túy và thuốc nổ. Do bản chất hiền lành và ngoại hình thân thiện, chúng cũng thường được sử dụng trong hoạt động trị liệu bằng thú cưng, thăm bệnh nhân và người già trong bệnh viện. Vào tháng 6 năm 2006, một con chó hỗ trợ giống Beagle được huấn luyện đã được ghi nhận là đã cứu mạng chủ của nó sau khi sử dụng điện thoại di động của chủđể quay số khẩn cấp. Sau hậu quả của trận động đất ở Haiti năm 2010, một chú chó tìm kiếm và cứu hộ là Beagle với đội cứu hộ Colombia đã giải cứu chủ sở hữu của khách sạn Hôtel Montana sau 100 giờ bị chôn vùi trong đống đổ nát. Beagle được thành phố New York thuê để giúp phát hiện rệp, trong khi những con chó có cùng chức năng này không được chọn.

Trong văn hóa

Cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson sở hữu một vài con beagle và hành động ông nắm tai nhấc chúng lên trong một sự kiện chính thức trên bãi cỏ Nhà Trắng đã gây ra một làn sóng phản đối.

Con tàu có tên là “HMS Beagle”mà Charles Darwin dùng trong chuyến đi đã tạo cảm hứng cho ông sáng tác nên “On the Origin of Species” được đặt tên theo tên của giống chó này, và sau đó là con tàu xấu số của Anh đổ bộ vào sao Hỏa -“Beagle 2”.

Một con chó Beagle Mỹ đực 15 inch được đăng ký dưới cái tên Ch K-Run’s Park Me In First và thường được gọi là “Uno” đã giành chiến thắng tại Westminster Kennel Club Dog Show(Cuộc thi chó của câu lạc bộ Westminster) năm 2008.

Một con chó Beagle Canada cái 15 inch đượcđăng ký dưới cái tên Gr Ch Tashtins Lookin For Trouble và thường được gọi là “Miss P” đã giành chiến thắng tại Westminster Kennel Club Dog Show (Cuộc thi chó của câu lạc bộ Westminster) năm 2015.

Những chú chó Beagle nổi tiếng

Chú chó Frodo được trao Huy chương vàng PDSA vì sự dũng cảm

Uno, chú chó Beagle đầu tiên giành chiến thắng tại Westminster Kennel Club Dog Show năm 2008

Miss P, chú chó chiến thắng Westminster Kennel Club Dog Show 2015

Chó Beagle ( Chó Săn Thỏ)

Nguồn gốc chó Beagle

Khoảng hơn 2400 năm trước, chó Beagle được người Hy Lạp cổ đại nhắc đến trong những văn bản cổ và được cho là kết quả của sự lai tạo giữa giống chó bản địa ở Anh và giống chó săn thỏ Talbot. Mặc dù đã xuất hiện vào khoảng những năm 400 trước công nguyên nhưng tới những năm 1800 của thế kỷ 19 thì loài chó này mới được nhân rộng và phổ biến ở Châu u, đây cũng là năm đánh dấu sự phát triển vượt bậc của giống chó này nhờ vào cuộc cách mạng của Philip Honeywood, ông đã thành lập trại chó Beagle ở Anh Quốc và nâng cao chất lượng của giống chó này.

Là giống chó săn nhỏ nhất Thế Giới, chó Beagle trưởng thành có chiều cao khoảng 33 – 41cm và cân nặng khoảng 10 -11kg. Sở hữu thân hình vuông vắn và có cơ bắp phát triển, Beagle trông khá chắc chắn và mạnh mẽ nhờ đó mà giống chó này sở hữu tốc độ nhanh và chiếc mũi siêu thính. Lông của chúng ngắn ôm sát người và khá mượt và màu lông đặc trưng của giống chó này là : Màu cam và trắng, màu đen và nâu vàng, màu tam thể, màu đỏ và trắng… Ở Việt Nam, giống chó Beagle có màu lông phổ biến là màu vàng, trắng. Ngoài ra, chúng có đôi tai to và dài hay cụp xuống hai bên má, sở hữu đôi chân to và chắc khỏe cùng chiếc mũi màu đen có lỗ mũi rộng và đánh hơi thính. Đặc biệt, chúng có đôi mắt màu nâu tinh ranh và thông minh, và giọng của chúng nghe như tiếng tru của chó sói.

Là giống chó có thân hình nhỏ bé, cũng dễ gặp phải các bệnh về: Suy dinh dưỡng, bệnh cườm nước, bệnh trật xương bánh chè, bệnh động kinh… do đó, trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có cách phòng và điều trị bệnh tốt nhất.

Chó Beagle có thể nuôi trong chung cư, nhà tầng, là giống chó năng động nên thiết kế cho chúng một mảnh sân nhỏ để chúng hoạt động, chúng thích hợp với điều kiện thời tiết mát mẻ và nên nhớ khi đưa chúng đi dạo hãy dùng dây xích để không làm chúng bị lạc.

Cách nuôi và chăm sóc

Đường tiêu hóa của chó Beagle có cấu tạo phù hợp để ăn thịt và không phù hợp cho việc ăn cá và những thức ăn dầu mỡ. Do đó, nên loại bỏ cá ra khỏi thực đơn tránh làm ảnh hưởng tới đường ruột của chúng. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà bạn bổ sung cho chúng ăn những loại thịt khác nhau từ: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thịt vịt… Ngoài ra, bổ sung thêm trứng vịt lộn hoặc trứng cút giúp tăng cường thêm Protein, canxi rất tốt cho sự phát triển của lông và xương.

+ Từ 2 – 3 tháng tuổi: Trong giai đoạn này bạn chỉ nên cho ăn cháo nấu với thịt heo băm, chia thành nhiều bữa nhỏ từ 4 – 5 bữa/ ngày và khoảng thời gian mỗi bữa ăn cách đều nhau. + Từ 3 – 7 tháng tuổi: Lúc này bạn có thể cho chúng ăn đa dạng các loại thức ăn hơn và không quên tăng lượng thức ăn ở trong mỗi bữa ăn, nên cho chúng ăn 3 bữa/ ngày.

+ Từ 7 tháng tuổi trở đi: Trong giai đoạn này bạn nên giảm lượng bữa ăn xuống còn 2 bữa/ ngày, nhưng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và nạp thêm năng lượng cho chúng, nên bắt đầu cho chúng tập gặm xương để răng chắc hơn.

Giá chó Beagle

Trên thị trường hiện nay, giá của chó Beagle có nhiều mức khác nhau, sự chênh lệch này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi, màu lông, nguồn gốc… thường chúng sẽ có mức giá như sau:

+ Từ 5- 7 triệu đồng: Sở hữu chú cún này có độ tuổi từ 2 – 3 tháng tuổi, nhưng chúng không có đầy đủ về giấy tờ và nguồn gốc rõ ràng. + Từ 9 triệu trở lên: Là giống chó có nguồn gốc ở Việt Nam, chúng có giấy tờ đầy đủ nhưng độ thuần chủng không cao. + Từ 8-15 triệu: Là chó Beagle đã trưởng thành được nhập khẩu từ Thái Lan đã được trải qua huấn luyện và có đầy đủ giấy tờ, thông tin về nguồn gốc.

Hình ảnh chó Beagle

Chó Beagle: Giống Chó Với Biệt Tài Săn Thỏ

Chó Beagle (hay còn được gọi với cái tên “chó săn thỏ”) là một trong những giống chó săn nhỏ trên thế giới và đang được rất nhiều người yêu thích. Với tính cách sôi động Beagle sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời của bạn trong cuộc sống.

Bạn đang muốn tìm mua cho mình một chú chó Beagle và bạn không biết:

Đặc điểm, cách nuôi chó Beagle như thế nào?

Lịch sử, nguồn gốc của dòng chó Beagle

Dấu tích đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của giống chó săn Beagle là vào hơn 2400 năm về trước. Lúc đó, chó Beagle đã được người Hy Lạp cổ đại nhắc đến trong các văn bản cổ và được cho là kết quả của sự lai tạo giữa giống săn thỏ Talbot và chó bản địa ở Anh.

Tuy đã xuất hiện vào khoảng những năm 400 TCN nhưng mãi đến những năm 1800 của thế kỷ 19, chó Beagle mới được phổ biến rộng rãi ở Châu Âu. Đây được coi là thời kỳ phát triển thịnh vượng của dòng chó săn này với những môn thể thao quý tộc.

Năm 1800 đã đánh dấu “bước ngoặt” phát triển vượt bậc của chó Beagle nhờ vào cuộc “cách mạng” của Philip Honeywood. Bằng tất cả sự nhiệt huyết, đam mê của mình, ông đã quyết định thành lập trại chó Beagle ở Anh Quốc để nâng cao chất lượng giống chó săn Beagle.

Kết quả của cuộc “cách mạng” này là giống chó Beagle đã trở nên mạnh mẽ hơn, năng động hơn, tốc độ nhanh hơn và chúng cũng được sở hữu một chiếc mũi nhạy bén hơn. Tất cả điều đó đã giúp giống chó Beagle trở thành một trong những loại chó được mọi người yêu thích nhất hiện nay.

Đặc điểm hình dáng của một chú chó Beagle

Beagle là một trong những giống chó săn nhỏ nhất thế giới. Bởi khi trưởng thành, chiều cao của chúng chỉ rơi vào khoảng 33-41 cm. Cân nặng con đực khoảng 10-11kg, con cái khoảng 9-10kg.

Về ngoại hình, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được chó Beagle với các giống chó khác. Bởi chúng có thân hình vuông vắn, có cơ bắp phát triển, trông rất chắc chắn và mạnh mẽ. Cũng nhờ vậy mà chúng sở hữu một tốc độ “nhanh như chớp” và một chiếc mũi “siêu thính”.

Giống chó săn thỏ Beagle sở hữu bộ lông ngắn sát người, mượt mà cùng với chiếc tai vừa to vừa dài, lúc nào cũng cụp xuống hai bên má. Nó cũng có màu lông đặc trưng giống như các dòng chó săn khác: màu tam thể, màu cam & trắng, màu đen & nâu vàng, màu đỏ & trắng…Tuy nhiên ở Việt Nam, chó Beagle có màu phổ biến nhất là kết hợp 3 màu trắng, đăng, vàng.

Ngoài ra, beagle dog còn có những đặc điểm khác như:

Giọng sủa khá đặc biệt, nghe giống như tiếng tru của chó sói.

Về tuổi thọ, trung bình chó Beagle có tuổi thọ từ 12-15 năm. Trong điều kiện chăm sóc tốt, chúng còn có thể sống lâu được hơn nữa.

Đặc điểm tính cách của chó Beagle

Những chú chó Beagle lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, sôi động và rất đáng yêu. Chúng thân thiện, dễ gần với con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Beagle luôn thể hiện sự thông minh, quyết đoán của mình trong mọi tình huống. Tuy nhiên, bạn không nên quá “dễ dãi” với chúng, bởi chúng cũng có tính cách khá hiếu động đấy!

Chúng sẽ trở nên quậy phá, hiếu động nếu như bạn nhốt chúng quá lâu trong không gian chật hẹp một mình. Bởi tính cách năng động nên chúng muốn được thường xuyên ra ngoài vui chơi, quậy phá như một đứa trẻ. Nếu như bạn bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho chúng thì có thể nuôi hai con Beagle cùng một lúc để chúng không phải chịu cảm giác cô đơn một mình.

Beagle sở hữu một giọng sủa khá đặc biệt và đó là bản năng của chúng. Có thể bạn rất thích điều đó. Nhưng đôi khi, tiếng hú réo ấy sẽ khiến cho những người thân trong gia đình hoặc hàng xóm của bạn cảm thấy quá ồn ào.

Còn một điều nữa, đó là chó săn thỏ có bản năng thích khám phá. Chúng thường đi theo những gì chiếc mũi của mình đánh hơi được. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ để lạc mất chúng. Vì thế khi đi dạo, bạn hãy để mắt đến những chú chó Beagle của mình.

Những kiến thức bạn cần biết khi nuôi chó Beagle

Cách nuôi chó Beagle như thế nào?

Beagles là giống chó thích sự sôi nổi vì thế bạn cần phải thường xuyên cho chúng vui chơi ở những không gian rộng lớn. Hãy đưa chúng đến một địa điểm mà chúng có thể thoải mái chạy nhảy, khám phá vui đùa, khám phá mọi thứ. Ngoài ra, hãy để tâm đến các điều sau khi bạn nuôi một chú chó Beagles:

Điều kiêng kỵ nhất khi nuôi chó Beagle đó là bạn không nên để chúng ở một mình quá lâu. Giống chó này cực kỳ “ghét” bị nhốt một mình trong thời gian dài. Chúng có thể mất kiểm xoát, phá phách đồ đạc nếu như bạn làm điều đó.

Nguồn dinh dưỡng, thực phẩm dành cho chó Beagle

Để chú chó Beagle của bạn đạt được tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng như một con trưởng thành thì bạn cần phải chú ý tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng và thực phẩm.

Tin vui rằng giống chó này rất dễ nuôi, bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn nào bạn nấu hoặc mua đồ ăn đóng hộp ở siêu thị. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng những đồ ăn ấy phải có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Muốn chú chó Beagle của bạn có một thân hình chắc chắn, cơ bắp phát triển thì bạn nên bổ sung các loại thịt cho những bữa ăn của chúng. Ngoài ra, hãy cân bằng chất xơ, chất béo để hệ tiêu hóa của chúng luôn khỏe mạnh.

Đến một độ tuổi nhất định, khi chó Beagle đã trưởng thành và già dặn, chúng sẽ bắt đầu lười biếng và ít vận động. Thông thường chúng sẽ nằm dài cả ngày, đến bữa mới dậy ăn, dẫn đến tình trạng thừa cân nặng. Lúc này bạn cần phải vận động chúng tập thể dục thường xuyên hơn.

Vệ sinh cá nhân cho chó beagle như thế nào cho đúng?

Như bạn đã biết, Beagle là giống chó năng động, tinh nghịch, thích nô đùa, chạy nhảy. Sau mỗi lần dạo chơi, việc lông chúng bị dính nhiều bụi bẩn cũng là chuyện hết sức bình thường.

Điều bạn cần làm là phải thường xuyên tắm rửa cho chú chó của mình. Sẽ rất dễ dàng vì Beagle có một bộ lông ngắn sát người, không bám bụi bẩn, dễ làm sạch. Thỉnh thoảng, hãy dùng sữa tắm, dầu gội dành cho chó để chúng luôn thơm tho, sạch sẽ.

Bạn cũng cần phải chú ý cắt móng chân cho Beagle 1-2 lần trong 1 tháng. Đánh răng cho chúng ít nhất 3 lần/ tuần để loại bỏ vi khuẩn. Cho chú chó của mình đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Có như vậy, bạn mới bảo vệ được chúng khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn phải thường xuyên kiểm tra tai của chúng ít nhất 2 tuần/ lần để xem có dị vật nào kỳ lạ bám vào hay không. Do tai của Beagle luôn rủ xuống che mất hai má nên rất dễ có nhiều bụi bẩn, vật lạ bám vào trong. Nếu để lâu có thể vi khuẩn sẽ phát triển, gây hại đến sức khỏe của chú chó.

Các loại bệnh mà Beagle dễ mắc phải

-Bệnh động kinh: Những chú chó mắc phải bệnh này sẽ có biểu thiện co giật, thường xuyên phá phách, mất kiểm xoát.

-Bệnh còi, suy dinh dưỡng: Khiến cho chú chó của bạn có chiều cao, cân nặng nhỏ hơn so với mức tiêu chuẩn.

-Hội chứng Chiness Beagle: Những chú chó mắc phải hội chứng này sẽ có biểu hiện đầu to hơn so với tỉ lệ cơ thể, mắt xéo, dễ mắc bệnh tim.

-Bệnh cườm nước: Khiến thị lực suy giảm và chó Beagle hoạt động không được nhanh hẹn như trước.

-Bệnh trật xương bánh chè: Bệnh này có thể xảy ra khi chó Beagle gặp phải tai nạn. Khiến cho chân đi lại khập khiễng.

Giá chó Beagle phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trên thị trường, những chú chó săn thỏ được bán với nhiều mức giá khác nhau. Sự chênh lệch ấy sẽ phụ thuộc vào:

Nếu bạn mua một em beagle puppy thì tất nhiên mức giá sẽ rẻ hơn so với một chú chó Beagle đã trưởng thành. Mức chênh lệnh ấy dao động trong khoảng 1-2 triệu đồng. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên chọn những chú Beagle mới tách mẹ. Bởi khi đó chúng còn nhỏ, rất dễ huấn luyện và làm quen với chủ mới.

Tiếp theo bạn cần xác định được mình mua giống chó cái hay đưc. Trên thị trường, những chú Beagle cái có khả năng sinh sản sẽ được bán với giá cao hơn chó đực khoảng 1 triệu đồng.

Nguồn gốc, xuất xứ của chó Beagle

Có những chú chó Beagle được sinh tại Việt Nam nhưng cũng có loại được nhập từ Thái Lan. Yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng đến mức giá cả của chó săn thỏ. Cụ thể:

Chó Bealge nhập từ Thái Lan: Có giá cao nhất, dao động từ 8-15 triệu. Bù lại những chú chó này sẽ có giấy từ đầy đủ, được huấn luyện tốt và đảm bảo thuần chủng.

Chó Beagle có giấy tờ hay không?

Những chú chó Beagle có nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ đầy đủ của VKA sẽ có mức giá cao hơn so với những con thông thường. Tuy nhiên, số lượng những chú có giấy tờ không nhiều, hoặc rất có thể là giấy tờ giả. Vì thế trước khi mua, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm mua bán chó cảnh, chúng tôi khuyên rằng bạn nên chọn mua của những địa chỉ uy tín hoặc nên nhờ những người có kinh nghiệm đi cùng để kiểm tra giấy.

Chó giá bao nhiêu trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay, chó Beagle được phân thành những phân khúc giá như sau:

Từ 8-15 triệu: Là những chú chó trưởng thành được nhập khẩu từ Thái Lan, đã trải qua huấn luyện và có giấy tờ đầy đủ.

Địa chỉ mua bán chó ở đâu uy tín, chất lượng?

Mua bán chó Beagle tại Hà Nội, có thể mua ở các trại chó uy tin, người quen biết về chó. Hoặc đặt niêm tin vào chúng tôi chung tôi cam kết bảo hành chất lượng cho chú cun mà bạn mua.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức về việc chăm sóc, chọn mua những chú chó Beagle. Còn gì tuyệt vời hơn khi từ giờ, bạn sẽ có thêm được một chú chó săn thỏ đồng hành cùng mình trong cuộc sống?

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về chó Beagle xin vui lòng liên hệ chúng tôi

Đánh Giá Chó Beagle Những Em Chó Săn Thỏ Tai Dài Nước Anh

140

Views

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Đánh giá chó Beagle giống chó săn thỏ nguồn gốc từ Anh Quốc

Đa số chó ngày nay đều xuất phát từ chó săn thời xưa. Tuy nhiên, không vì vậy mà em cún nào cũng giống như em nào. Có những em chó cao to, lực lưỡng, chân dài, nặng ký.

Ngược lại với đó cũng không thiếu những đại diện chân ngắn, nhỏ người. Trong những cái tên hiện nay, cơ thể khiếm tốn nhất có lẽ là giống Beagle.

Bài viết lần này sẽ là thời lượng riêng biệt để An Phú Pet nhắc đến những em chó săn thỏ này.

Sơ lược thông tin về giống chó Beagle

Tên gọi khác: Beagle, chó săn thỏ

Chiều cao: 30 – 40 cm

Cân nặng: 7 – 11 kg

Tuổi thọ: 12 – 15 năm

Giống chó Beagle xuất hiện từ khi nào?

Nguồn gốc của Beagle là giống nào chưa có tài liệu chắc chắn 100%. Tuy nhiên, có 1 điều có thể hoàn toàn chắc chắn rằng lịch sử của chúng quả thực lâu đời.

Minh chứng rõ ràng nhất là việc giống chó này được nhắc đến trong loạt văn tự cổ đại Hy Lạp cách đây ít nhất 2400 năm. Theo đó, có thể khẳng định chúng là giống săn phát triển tại Anh Quốc.

Có lẽ tổ tiên của Beagle bắt nguồn từ chó săn thỏ Talbot do người La Mã nuôi dưỡng kết hợp với chó bản địa sống trên các hòn đảo tại Anh. Trước 1800, cái tên Beagle không được nhiều người châu Âu hay biết hay tìm nuôi.

Chúng phổ biến hơn sau khi trang trại giống đầu tiên được thành lập tại Essex (gần Lodon, Anh). Cũng từ đây, tiêu chuẩn giống được xây dựng đồng thời đưa tên tuổi chúng ra khắp lục địa già.

Giống chó này nhận được nhiều sự yêu mền hơn ở thế kỹ 19 tại Mỹ. Với vóc dáng nhỏ nhẹ, chó Beagle vẫn được người ta chọn làm chó săn. Mục tiêu được đặt ra cho chúng là những chú thỏ nhỏ nhưng cũng rất nhanh nhẹn.

Bởi biết về lịch sử giống này mà các sen Việt chúng ta gọi chúng là chó săn thỏ Beagle. Ngày nay, chúng là thú cưng trong nhà, nhanh nhẹn nên tham gia vào nhiều môn thể thao cho chó.

Ngoại hình đặc trưng của chó Beagle

Chiều cao, cân nặng của một em cún giống Beagle trưởng thành được coi là khá thấp nhỏ. 30 – 40 cm và 7 – 11 kg là con số trung bình của 2 chỉ số trên.

Xét chi tiết ngoại hình từ đầu đến chân, những chú chó này trông khá hiền lành và thân thiện. Đầu của chúng lớn vừa so với thân, tuy nhiên, tỷ lệ mõm và hàm so với mặt lại khá lớn.

Chó Beagle có hàm răng khỏe khoắn. Đặc biệt, chiếc mũi của chúng được xếp trong TOP 10 thế giới về độ nhạy mùi. Trên phần đầu không thể không nhắc đến đôi tai, chúng có tai to, mỏng, mềm, rủ che 2 má.

Chính đặc điểm này đã khiến các sen Việt Nam gọi chúng là chó tai dài Beagle. Nhìn chung, những em cún này trông khá cân đối, chân nhỏ nhưng khá vừa tầm với thân mình.

Chiếc cổ tuy khá lớn, cơ thể nhiều cơ bắp nhưng trông Beagle không hề lực lưỡng, nặng nề. Sau đôi tai, bộ lông 3 màu kết hợp cũng tạo nên đặc trưng không thể nhầm lẫn về giống.

Những em chó tai dài này có bộ lông ngắn mọc sát da nhưng bóng mượt khoẻ khoắn. Các sắc màu trắng, đen, nâu vàng hoặc nâu đỏ, vàng trắng kết hợp trên lông rất hài hoà.

Tính cách đặc trưng của giống Beagle

Những chú cún tai dài Beagle có tính cách chan hoà, thân thiện nhưng cũng không kém phần hiếu động. Chúng thích gần gũi với người, chơi đùa cùng trẻ nhỏ và làm khuấy động không khí vui vẻ.

Có thể bạn sẽ còn thắc mắc thêm liệu chó Beagle có thông minh không? Đáp án là có: Sự thông minh, năng động của chúng khiến người ta thích thú.

Bạn sẽ thấy các em cún này rất hoạt bát, ưa chạy nhảy và khám phá xung quanh. Chúng có thói quen dùng chiếc mũi thính tìm mùi và có thể mải mê với công việc này.

Vì thế mà 1 chú cún có thể sẽ đi lạc hoặc bị bắt nếu bạn không để quan sát. Tuy nhiên, chính vì quá nhiều năng lượng nên đôi khi Beagle trở nên quậy phá.

Nhất là khi bị nhốt 1 mình ở nhà, nếu tù túng, khó chịu chúng sẽ cắn phá xung quanh. Chúng cũng có thể gây gỗ, đuổi và đùa nghịch với 1 số loài nhỏ hơn như mèo, chuột, thỏ, …

Muốn tình trạng này không xảy ra, bạn nên hạn chế tối đa việc để lại 1 mình trong nhà. Bạn cũng có thể nuôi 2 chú cún để chúng chơi đùa với nhau.

Ngoài ra, không nên quá dễ tính, phải biết trách phạt hợp lý để chó hiểu rõ đúng sai. Cuối cùng, bạn sẽ cần thích nghi dần và huấn luyện để Beagle vâng lời, nhất là khi chúng sủa.

Giống chó này có tiếng sủa gần như hú, âm thanh to và đầy bản năng như loài sói. Một vài người rất thích điều này, tuy nhiên, một số khác – nhất là hàng xóm sẽ cảm thấy phiền toái.

Những lúc này, bạn cần biết cách để ra lệnh và giúp chúng dừng sủa và làm ồn.

Kinh nghiệm chăm sóc chó Beagle tại Việt Nam

Môi trường nuôi

Không phải giống to lớn nên bạn có thể nuôi những em cún Beagle trong nhà. Tuy vậy, nếu có thể bạn hãy quan tâm đến tính cách nghịch ngợm vốn có trong chúng.

Đa số người nuôi đều cho rằng nên hạn chế nuôi những em chó săn này cùng các giống nhỏ. Tiêu biểu ở đây là: Mèo, chó nhỏ hơn, Hamster hay thỏ … bởi chúng có thể đùa nghịch, gây gổ.

Dù vậy, nếu được nuôi và làm quen từ bé, những em cún này hoàn toàn có thể chung sống hoà bình với tất cả những người bạn nói trên. Hãy chú ý bố trí một không gian sống thoải mái.

Thời kỳ đầu nên hạn chế để chó ở 1 mình quá lâu dễ sinh tâm lý xấu. Đối với những nhà có sân vườn, nên làm tường rào chắc chắn. Đồng thời với đó là việc đóng cửa kín, không để chó chơi 1 mình rất dễ đi lạc.

Thức ăn và cho ăn

Những em cún Beagle không kén ăn và khá dễ tính trong khoảng ăn uống. Bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn, miễn là đảm bảo vệ sinh và cân bằng dinh dưỡng.

Thức ăn tự nấu hoặc viên đồ ăn chế biến sẵn đều có thể thoả mãn cái dạ dày của những em cún này. Để chó có thân hình cân đối và khoẻ mạnh, protein, chất xơ, chất béo cần được bổ sung hài hoà.

Ngoài ra, vì bản tính háu ăn nên tốt nhất bạn không nên làm phiền chúng khi đang ăn.

Chăm sóc lông và tắm rửa

Tuy có lông ngắn nhưng nhu cầu tắm rửa của Beagle vẫn khá cao vì chúng hay chơi đùa. Bạn nên tắm cho chúng khi thấy chó nghịch bẩn và dính nhiều bùn đất.

Mùa hè nắng ấm có thể tắm thường xuyên hơn. Trong khi đó, vào mùa đông nên hạn chế tắm, tránh để chúng nghịch nước dễ gây bẩn.

Khi tắm hãy nhớ lựa chọn và sử dụng các loại sản phẩm dầu tắm cho chó. Những sản phẩm này giúp loại bỏ mùi hôi, là sạch lông và da rất hiệu quả.

Chăm sóc móng, răng và tai

Bộ móng của Beagle dài khá nhanh nên cần được chú ý định kỳ cắt tỉa gọn gàng 1-2 lần/tháng. Giống chó háu ăn dễ thương này cũng có thể bị hôi miệng nếu bạn không đánh răng thường xuyên.

Tần suất chải răng hợp lý thường là 3 lần/ tuần hoặc nhiều hơn nếu bạn có thời gian. Đôi tai rủ dài cũng là điều cần được chăm sóc thường xuyên khi nuôi Beagle.

Vì vành tai của chúng che hết lỗ tai nên bạn cần chú ý kiểm tra khoảng 2 lần mỗi tuần. Hãy chú ý vén tai và kiểm tra bên trong đảm bảo tai chúng khoẻ mạnh, không viêm nhiễm.

Tiếp tục dùng bông và khăn lau để tai sạch sẽ, loại bỏ hết vi khuẩn, bụi bẩn.

Chế độ vận động

Giống năng động như chó săn thỏ Beagle rất thích được đi dạo mỗi ngày ngoài công viên. Bạn cần tìm 1 nơi đủ an toàn và rộng rãi để chó tự do chạy nhảy và vui đùa.

Ngoài ra, hãy nhớ lưu tâm đến chó vì những chú chó này rất dễ lạc. Như vậy, dù để chó đi lại, vui đùa nhưng vẫn nên để xích dây. Cụ thể, bạn có thể dùng loại dây dài để chó tự do mà vẫn an toàn.

Dù được đánh giá là năng động nhưng khi về giá những chú cún này vẫn không khỏi lười biếng. Một khi chúng đã bước sang trạng thái này, chúng lại trở thành những chú chó chậm chạp.

Chúng gần như chỉ nhấc mông dậy khi đến bữa ăn và phần lớn thời gian nằm dài 1 chỗ. Chính tình trạng này rất dễ dẫn đến bệnh béo phì. Bạn sẽ cần khắc phục bằng cách “kéo” chúng đi bộ hàng ngày.

Có như vậy cún mới cân đối và có tuổi thọ dài lâu.

Sức khoẻ va 1 số bệnh thường gặp

Chúng ta đều muốn đảm bảo sức khoẻ và phòng chống những bệnh không mong muốn cho em cún Beagle. Muốn như vậy, việc đơn giản nhất là đưa cún đi khám sức khoẻ định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần.

Thêm vào đó, việc tiêm phòng cũng rất cần thiết, có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh nghiêm trọng. Nhờ chăm sóc, theo dõi thường xuyên và khám sức khoẻ đúng lúc, đúng thời điểm.

Bạn có thể giúp cún phòng, chữa sớm nhiều bệnh như:

Động kinh: Khiến chó xuất hiện co giật, mất kiểm soát nên có thể trở nên phá phách.

Bệnh suy dinh dưỡng: Biểu hiện qua vóc dáng và cơ thể của chó. Những chú chó bị bệnh này thường thấp, bé, nhẹ cân và gầy, yếu thua xa tiêu chuẩn giống.

Chiness Beagle: Beagle mắc bệnh này sẽ có cơ thể không hài hoà. Đầu của chúng thường to hơn, mắt bị xéo trong khi tim chúng rất yếu, nhịp đập không đều.

Bệnh cườm nước: gây ra suy giảm thị lực. Vì mắt kém dần nên chó trở nên kém linh hoạt và chậm chạp hơn trước.

Trật xương bánh chè: Tình trạng trật xương thường xảy ra sau 1 tại nạn vận động nào đó. Vì vị trí xương thay đổi so với cấu trúc vốn có, chó đi khập khiễng, rất khó chạy nhảy.

Khảo sát giá chó Beagle tại Việt Nam

Khảo sát những người bán chó Beagle hiện nay, dễ nhận thấy giống chó này có giá không quá cao. Tuy vậy, bạn cũng cần chuẩn bị ít nhất 5 triệu VNĐ để mua được chúng.

5 – 7 triệu VNĐ: Là cún con sinh tại Việt Nam, không được làm giấy tờ.

9 triệu VNĐ trở lên: Cũng là chó sinh tại Việt Nam nhưng có giấy tờ và thường do trại chó cung cấp.

8 – 15 triệu VNĐ: Là những chú chó Beagle nhập từ trại chó của Thái Lan về.

Ngoài giá theo nguồn gốc, bạn lưu ý chó cái hiện giá cao hơn đực ít nhất 1 triệu VNĐ.

An Phú Pet vừa cùng bạn tìm hiểu về chó Beagle. Nếu đang có dự định mua chó Beagle, còn lí do gì khiến bạn chần chừ? Nếu chưa thể tìm được địa điểm mua uy tín, chất lượng, yên tâm.

Thì An Phú Pet chính là gợi ý để tham khảo ngay lúc này. Chúng tôi có thể gợi ý cả những em cún sinh trong nước và nhập khẩu để bạn tham khảo. Tất cả chỉ cách 1 bước liên hệ qua hotline hoặc website này thôi.

Hotline: 0906 333 690

Cập nhật thông tin chi tiết về Bán Chó Săn Thỏ Beagle Thuần Chủng trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!