Xu Hướng 11/2022 # Ăn Gan Heo Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 # Top 20 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Ăn Gan Heo Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Ăn Gan Heo Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước hết, tuyệt đối không được ăn quá nhiều gan lợn. Hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Nếu ăn quá nhiều trong một lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.

Thứ hai, cấm ăn gan lợn cùng với vitamin C. Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, nó có thể kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu. Ví dụ, bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ. Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.

Thứ ba, không ăn gan lợn chưa qua chế biến. Do gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn lưu lại nhiều chất độc, cho nên khi ăn gan lợn tốt nhất phải xử lý chúng thật kĩ. Bạn có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, thậm chí có thể phải ngâm trong nước muối trên nửa tiếng đồng hồ, như vậy mới có thể để phân hủy được phần nào các chất độc.

Bạn cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn. Gan lợn nấu quá nhanh sẽ không thể giết chết các loại vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong gan, do đó, cần chế biến gan chín kĩ trước khi ăn.

Bạn có thể kết hợp gan lợn với cà rốt. Cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A. Ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng… giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể. Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.

Theo Afamily

Thức Ăn Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Bệnh Hạ Bàn Của Chó? / 2023

Thức ăn ảnh hưởng ra sao đến bệnh hạ bàn của chó?

Lựa chọn thức ăn phù hợp cũng như hiểu rõ việc cho các giống chó lớn ăn gì là tốt – có thể làm giảm đáng kể nguy cơ chó của bạn phát triển loạn sản xương hông cũng như các triệu chứng bệnh về xương khớp.

Tại sao là các giống chó lớn ?

Nhu cầu dinh dưỡng của giống chó lớn khác với các giống vừa và nhỏ rất nhiều. Bạn nghĩ sao khi 1 chú chó Alaska Malamute phát triển từ khi sinh ra chỉ nặng dưới 1kg đến khi hơn 30 40kg trong vòng 1 năm . Đó là 1 con số rất lớn, tăng gấp hơn 30 40 lần trọng lượng cơ thể chỉ trong 12 tháng.

Hơn nữa, không giống như các giống nhỏ hơn có thể được cho ăn như chó trưởng thành vào khoảng 9-12 tháng (hàm lượng protein và fat sẽ ít hơn so với chó giai đoạn phát triển), nhiều giống chó lớn vẫn tiếp tục phát triển và vẫn có thể được coi là con chó đang phát triển đến 12-24 tháng.

Tăng trưởng nhanh chóng có nghĩa là xương phải thay đổi một cách nhanh chóng – một yếu tố có thể khiến cho hệ thống xương của chú chó của bạn có nguy cơ phát triển không hoàn hảo cũng như mắc các bệnh nghiêm trọng về xương khớp. Do tỷ lệ tăng trưởng quá nhanh này làm các giống lớn rất nhạy cảm với sự mất cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hằng ngày.

Thật không may, Internet tràn ngập thông tin sai lạc về cách nuôi chó con giống chó lớn. Ví dụ: nhiều người cho rằng mức độ cao của protein (cho ăn nhiều thịt) ảnh hưởng đến các vấn đề về chân của chó lớn giai đoạn đang phát triển.

Tuy nhiên, không có một bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào nói về việc protein có ảnh hưởng tới việc gây ra các căn bệnh đó.

Vậy nếu không phải do protein thì lý do là gì ?

Nếu loại bỏ ra các nguyên nhân do chính bản thân người chủ nuôi (Nhốt chuồng quá lâu quá nhiều ít cho vận động) thì có ít nhất 3 nguyên nhân đã được chứng minh là dẫn tới các căn bệnh về xương khớp ở chó lớn :

Di truyền (khả năng truyền từ bố mẹ, cũng có thể từ ông bà)

Cho ăn quá mức cần thiết

Bổ sung quá nhiều calcium (nhiều bạn cứ biết bổ sung calcium mà không hề biết bao nhiêu là đủ)

Vì vậy, nếu do vấn đề di truyền thì hầu như không có cách gì để thay đổi được điều đó cả

Nên điều quan trọng là bạn không nên cho chó ăn quá nhiều kcal hoặc quá nhiều canxi – sẽ giúp hạ thấp nguy cơ chó của bạn mắc các bệnh về xương khớp cũng như về chân.

Sự nguy hiểm của việc cho ăn quá nhiều kcal/ngày

Bản thân mình thấy điều này đang diễn ra rất nhiều ở Việt Nam hiện nay, một số bạn vì quá thương yêu chó cũng như nghĩ đây là 1 em chó giá trị rất cao nên cần phải cho ăn thật nhiều để mau lớn cũng như mập mạp cho dễ thương.

Nhưng các bạnko nghĩ rằng, việc cho ăn uống không kiểm soát như vậy đã được chứng minh làm cho chó con mất kiểm soát về cân nặng gây ra các tình trạng nguy hiểm về xương khớp ở chân.

Ví dụ: một nghiên cứu năm 1995, ở giống chó Great Dane tại Đức đã chứng minh một sự gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về loạn sản xương hông khi các con chó được cho ăn một cách thoải mái không kiểm soát.

Trong một nghiên cứu khác, một nhóm chó Labrado được cho ăn từ bé đến lớn 1 chế độ kiểm soát kcal trong mức phù hợp cũng như thấp hơn mức trung bình, trong khi một nhóm Labrado khác thì được cho ăn 1 cách thoải mái không kiểm soát kcal. Nhóm hạn chế và kiểm soát kcal cho thấy một tỷ lệ thấp hơn nhiều về việc mắc các bệnh về xương khớp.

Quá nhiều calcium (canxi)

Giống như quá nhiều kcal, khi chúng ta bổ sung quá nhiều calcium cũng được chứng minh là làm tăng nguy cơ về xương trong giai đoạn phát triển từ chó con đến trưởng thành ở giống chó lớn. Chó có thể gặp khó khăn trong vấn đề điều chỉnh bao nhiêu calcium được hấp thụ từ ruột. Không bao giờ có thể hấp thụ được tất cả, chó ăn quá ít calcium cũng tương tự như thế.

Đó là lí do tại sao chọn 1 thực đơn ăn uống phù hợp có đủ lượng protein, fat, carb cũng như calcium đầy đủ là quan trọng với giống chó lớn.

Vậy bao nhiêu calcium (canxi) là an toàn và cần thiết ?

Thật không may trong hồ sơ thông tin của AAFCO (Association of American Feed Control Officials, Official Publication, 2014 edition) không hề có nói rõ về các tiêu chuẩn calcium dành riêng cho các giống chó lớn.

Tóm tắt lại như sau:

Những khuyến nghị của mình sau đây có thể giúp chó của bạn sẽ giảm nguy cơ về việc mắc các bệnh về xương khớp.

Đừng bổ sung quá nhiều calcium liên tục mà không hề biết điểm dừng. Tốt nhất hãy tuân thủ mức tối thiểu 3g đến 4,5g calcium / 1000kcal trong thức ăn

Tránh cho chó con hoặc chó trong giai đoạn phát triển ăn quá no quá nhiều kcal vượt ra khỏi mức cần thiết. Hãy tập duy trì lượng kcal phù hợp đều đặn trong mỗi bữa ăn, để giúp chó có thể phát triển một cách tốt nhất.

Lauten SD, Nutritional Risks to Large Breed Dogs: From Weaning to the Geriatric Years, Vet Clin Small Anim 36 (2006) 1345–1359.

Elbow dysplasia, Wikipedia

Lauten SD, Nutritional Risks to Large Breed Dogs: From Weaning to the Geriatric Years, Vet Clin Small Anim 36 (2006) 1345.

Iams: Is Your Puppy Ready for Adult Food?

Lauten SD, Nutritional Risks to Large Breed Dogs: From Weaning to the Geriatric Years, Vet Clin Small Anim 36 (2006) 1348.

Hedhammar A, Canine hip dysplasia as influenced by genetic and environmental factors, EJCAP, Oct 2007, 17:2 (pp 141-143)

Kealy RD et al, Effects of limited food consumption on the incidence of hip dysplasia in growing dogs, JAVMA, Sep 1992, 201:6 (pp 857-863)

Richardson, Skeletal diseases of the growing dog: Nutritional influences and the role of diet, Canine Hip Dysplasia: A Symposium Held at Western Veterinary Conference, 1995

Zentek J, Meyer H, Dammrich K. The effect of a different energy supply for growing Great Danes on the body mass and skeletal development. Clinical picture and chemical studies of the skeleton. Zentralbl Veterinarmed A 1995;42(1):69–80.

Smith GK, Paster ER, Powers MY, et al. Lifelong diet restriction and radiographic evidence of osteoarthritis of the hip joint in dogs. J Am Vet Med Assoc 2002;229(5):690–3.

Hazewinkel HAW. Nutrition in relation to skeletal growth deformities. J Sm Anim Practice. 1989; 30:525-630.

Tryfonidou MA et al. Intestinal calcium absorption in growing dogs is influenced by calcium intake and age but not by growth rate. J Nutr. 2002;132:3363-3368.

Association of American Feed Control Officials, Official Publication, 2014 edition, pp. 134-148

Lauten SD, Nutritional Risks to Large Breed Dogs: From Weaning to the Geriatric Years, Vet Clin Small Anim 36 (2006) 1353.

Nutrient Requirements of Dogs and Cats, National Research Council of the National Academies of Science, (2006), p. 357

Larsen J, Feeding large breed puppies, Focus on Nutrition, Compendium: Continuing Education for Veterinarians, May 2010, E3.

Larsen J, Feeding large breed puppies, Focus on Nutrition, Compendium: Continuing Education for Veterinarians, May 2010, E2.

Calcium range converted to “as fed” from dry matter basis, Larsen J, Feeding large breed puppies, Focus on Nutrition, Compendium: Continuing Education for Veterinarians, May 2010, E1-4.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Ăn Rau Gì Tốt Cho Gan, Tăng Cường Chức Năng Gan Giúp Gan Khỏe Mạnh? / 2023

Gan có chức năng được ví như kho dự trữ dinh dưỡng, nó đóng vai trò là cơ quan đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, gan còn giúp giải độc máu, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu chúng ta muốn khỏe mạnh thì nhất định phải bảo vệ, chăm sóc gan.

Mặt khác, gan là một cơ quan dễ bị tổn thương, chính vì vậy bạn cần xây dựng được một chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ và khoa học.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới gan chính là chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Nếu bạn sử dụng nhiều chất kích thích, sinh hoạt không điều độ, thiếu khoa học, dùng các loại thực phẩm bẩn,… sẽ khiến gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, khiến sức khỏe suy giảm.

Do đó, để bảo vệ, tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể hoạt động tốt thì bạn cần sinh hoạt, ăn uống khoa học. Trong số đó, sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan cũng là điều vô cùng quan trọng.

Các loại rau giải độc gan bạn nên ăn thường xuyên

Rau cần với hàm lượng sắc tố cà rốt, vitamin C cùng nhiều loại đường sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu. Với những người bị gan tính cồn cũng như gan nhiễm mỡ thì rau cần chính là loại thực phẩm nên bổ sung hàng ngày.

Củ cải đỏ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho gan

Ăn rau gì tốt cho gan? Củ cải đỏ là một cái tên mà bạn không nên bỏ qua. Củ cải đỏ có vị ngọt, tính ôn, tinh dầu bay hơi và chứa nhiều vitamin A thô.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, củ cải đỏ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm tăng nồng độ Vitamin A cho những người mắc bệnh về gan, phòng ngừa căn bệnh ung thư một cách gián tiếp.

Rau má giúp làm mát cơ thể, giải độc gan

Theo y học cổ truyền, rau má không độc, có tính mát, vị hơi đắng. Công dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… thường được dùng để chữa bệnh viêm gan hoàng đản, ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt…

Rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống. Chỉ với cách đơn giản này là bạn đã có thể thanh nhiệt giải độc cho lá gan của mình, làm cho gan của bạn được mát hơn và các chức năng của gan cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Rau muống là loại rau tốt cho gan

Rau muống là loại rau phổ biến, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm Việt. Loại rau này có tính mát, ngọt nhạt, giàu các chất dinh dưỡng như protein, carotene,… Với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rau muống được xếp vào danh sách các loại rau tốt cho gan.

Bắp cải trắng tốt cho gan

Bắp cải cũng là một loại rau tốt cho gan mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Loại bắp cải trắng có vị ngọt, mát, tính bình, dồi dào vitamin C, B1, B2, E và carotene,… Đây đều là những chất có tác dụng tốt với người bị bệnh gan, viêm loét, đau dạ dày,…

Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho gan

Cà chua không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn rất tốt cho sức khỏe. Là loại thực phẩm có tính bình, giàu chất béo, chất đạm cùng nhiều vitamin,… Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho gan.

Bí đao giúp lợi tiểu, giải độc gan

Bí đao có vị ngọt, tính hơi lạnh, giàu vitamin và khoáng chất. Ăn bí đao thường xuyên có tác dụng lợi tiểu, ngăn ngừa mụn nhọt, trị ho hiệu quả. Phần thịt của bí đao có thể giải độc.

Củ dền giúp tăng cường chức năng gan

Củ dền là loại thực phẩm cung cấp lượng chất chống oxy hóa và nitrat tương đối lớn. Theo các nghiên cứu, củ dền không chỉ tốt cho tim mà còn bảo vệ, tăng cường chức năng gan.

Các dưỡng chất có trong củ dền có khả năng giảm tổn thương oxy hóa, tăng lượng enzym giải độc tự nhiên.

Dưa chuột tốt cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Trong dưa chuột có chứa vitamin B1, B2, chất xơ và nhiều loại khoáng chất khác. Chất xơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, bài tiết chất độc tồn tại trong đường ruột.

Bên cạnh đó, lượng axit rượu có trong dưa còn có khả năng ức chế carbohydrate chuyển thành chất béo, tốt cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bông cải xanh là thực phẩm tốt cho gan

Nếu hỏi ăn rau gì tốt cho gan thì chắc chắn không thể thiếu những cái tên thuộc “họ nhà cải”. Bên cạnh bắp cải trắng thì bông cải xanh cũng là thực phẩm tốt cho gan.

Các chất có trong loại rau này sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong cơ thể. Loại enzym này sẽ bổ sung cho enzym mà gan sản xuất ra, có tác dụng thải độc ra khỏi cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một số thực phẩm tốt cho gan khác

Ăn rau gì tốt cho gan? Ngoài các loại rau xanh trên thì bạn cũng nên bổ sung thêm một số thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và chức năng gan.

Quả bơ giúp cải thiện chức năng gan

Theo các nghiên cứu, việc ăn bơ thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng gan. Các dưỡng chất có trong bơ sẽ giúp cơ thể chúng ta sản xuất ra glutathione. Đây là một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể.

Ăn bơ thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng gan.

Quả bưởi là loại thực phẩm tốt cho gan

Bên cạnh rau củ thì chúng ta cũng nên bổ sung một số loại trái cây tốt cho gan. Bưởi được xem là loại thực phẩm tốt cho gan bởi nó cung cấp cho cơ thể 2 chất chống oxy hóa tự nhiên là naringenin và naringin. Đây là 2 chất có tác dụng trong việc bảo vệ gan trước sự gây hại của gốc tự do.

Việt quất và nam việt quất

Cả 2 loại quả này đều chứa chất chống oxy hóa là anthocyanin. Chiết xuất cũng như nước ép của việt quất, nam việt quất có tác dụng duy trì sức khỏe gan. Để giảm nguy cơ gan bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực, chúng ta nên ăn 2 loại quả này trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần.

Theo một thí nghiệm, chất chống oxy hóa trong các loại quả mọng như việt quất có khả năng kìm hãm sự phát triển của tổn thương gan và mô sẹo gan. Theo các chuyên gia, bạn nên bổ sung 2 loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ gan, duy trì sức khỏe.

Nho là loại quả có lợi cho gan

Đáp án cho câu hỏi ăn rau gì tốt cho gan, ăn quả gì lợi cho gan không thể thiếu trái nho. Nho là loại trái cây chứa nhiều hoạt chất có lợi. Đặc biệt là resveratrol.

Theo các nghiên cứu, nước ép từ loại quả này rất tốt cho gan. Những dưỡng chất trong nho giúp giảm viêm gan, bảo vệ gan khỏi tổn thương và tăng hiệu quả chống oxy hóa.

Các loại hạt cũng là thực phẩm khuyến khích đối với những người mắc bệnh gan. Trong thành phần của các loại hạt chứa nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất có lợi cho tim, tốt cho gan. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn các loại hạt có thể cải thiện men gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Dầu ô liu giúp cải thiện men gan

Được xem là một chất béo lành mạnh, dầu oliu tiếp tục góp mặt trong danh sách những thực phẩm tốt cho gan. Với các dưỡng chất có trong thành phần, dầu oliu không chỉ hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tốt cho tim mà còn tác động tích cực với gan.

Tỏi giúp kích hoạt enzyme của gan, loại bỏ độc tố

Trong tỏi có chứa chất allicin. Đây là chất cần thiết để gan có thể thực hiện chức năng khử độc. Các chất trong tỏi giúp gan bằng cách kích hoạt enzyme, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Chỉ cần bổ sung một nhánh tỏi mỗi ngày là đủ để kích hoạt enzyme của gan, loại bỏ độc tố hiệu quả.

Bên cạnh đó, chất selenium có trong tỏi cũng hỗ trợ giải độc gan, ngăn ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả.

Ăn rau gì tốt cho gan? Ngoài các loại rau kể trên thì nấm cũng là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho gan. Nấm là thực phẩm có tính bình, vị ngọt. Trong thành phần của nấm có chứa các loại đường, vitamin và nhiều dưỡng chất có lợi khác.

Thực nghiệm đã chứng minh rằng, những thực phẩm chứa nhiều đường như nấm có tác dụng chống lại khối u, tăng khả năng miễn dịch. Chính vì vậy, những người bị gan nên thường xuyên ăn nấm để cải thiện tình trạng bệnh.

là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình, giàu protein, có tác dụng trị ho, ích khí.

Lượng chất colchicine có trong hạt sen có tác dụng chống xơ cứng, xơ hóa gan. Do đó, hạt sen là một thực phẩm khuyến khích đối với mọi người, nên ăn thường xuyên để phòng xơ gan.

Bưởi, cam, chanh, quýt,… đều là những loại trái cây rất giàu vitamin C. Việc sử dụng chanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta loại bỏ được độc tố, tốt cho hệ tiêu hóa. Uống một ly nước chanh nóng vào buổi sáng sẽ giúp thanh lọc và giải độc gan. Bên cạnh đó, ly nước chanh còn có tác dụng làm sạch bao tử, kích thích nhu động ruột.

Thực phẩm gây hại cho gan

Ăn rau gì tốt cho gan? Ngoài việc bổ sung những thực phẩm tốt cho gan thì bạn nhất định phải hạn chế một số loại thức ăn, đồ uống gây tổn hại đến gan như bia rượu, đồ ăn nhanh,…

Những loại thức uống có cồn khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, gây bất lợi cho gan. Uống quá nhiều bia rượu là nguyên nhân dẫn tới các bệnh như gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Bên cạnh đó, thức ăn nhanh, chiên nhiều dầu mỡ, giàu chất béo, đường cũng gây tổn hại tới gan.

Để bảo vệ gan thì bạn nên lưu ý, không được ăn quá nhiều muối. Nạp nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến tăng huyết áp, sinh ra bệnh về gan. Ngoài ra, ăn nhiều măng tươi, thịt, đồ ăn chứa chất ngọt nhân tạo cũng gây hại cho sức khỏe, tăng gánh nặng cho gan.

Tiêm Phòng Chó Dại Có Ảnh Hưởng Gì Không? / 2023

Trước khi có vắc xin tiêm phòng dại cho người thì 100% người bị chó dại cắn sẽ tử vong. Bệnh dại có nguyên nhân trực tiếp do súc vật cắn và đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, việc tiêm chó dại cắn chưa chắc đã thực sự tốt mà ít hay nhiều nó vẫn tác động đến một phần nào đó sức khỏe của người tiêm phòng.

Cần tiêm phòng dại cho người khi chó dại khi nào?

Ngay sau khi bị chó dại cắn hoặc tiếp xúc với nước dãi của động vật bị nghi ngờ bị dại, nạn nhân ngay lập tức sơ cứu bằng phương pháp như sau: rửa vết thương dưới vòi nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn như xà phòng, iodine trong 15 phút để diệt virus.

Sau đó việc tiếp theo cần làm là tới các cơ ở y tế gần nhất để tiêm phòng dại và điều trị dự phòng bằng kháng huyết thanh dại.

Rửa vết thương bằng xà phòng ngay khi bị chó dại cắn

Bệnh nhân nên được điều trị phòng bệnh dại trong khoảng thời gian từ 24 – 48 giờ sau khi bị chó dại cắn bởi lẽ đây là thời điểm vàng để tiêm chó dại cắn. Thời gian bị kéo dài càng lâu thì hiệu quả của việc điều trị sẽ càng giảm, bệnh nhân khi không được chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ cao bị tổn thương tế bào thần kinh, ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động đời thường trong cuộc sống mai sau.

Vắc xin bệnh dại liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Câu trả lời thường thấy nhất cho câu hỏi ” thuốc tiêm phòng chó dại có ảnh hưởng gì không” trong dân gian có lẽ là “tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn có ảnh hưởng tới sự phát triển IQ và trí não của người bệnh”. Vậy thực hư ra sao?

Hiện nay tại Việt Nam, hai loại thuốc tiêm chó dại được sử dụng thường xuyên nhất có lẽ là Fuenzalida của Việt Nam và thuốc tiêm Verorab của Pháp. Giá của thuốc tiêm Fuenzalida của Việt Nam là 12.000 – 15.000 đồng/mũi. Còn của Pháp đắt hơn lên tới 140.000 – 150.000 đồng/mũi. Tiền nào của nấy, theo mức giá các bạn có thể thấy được mức độ an toàn cũng như hiệu quả của hai loại thuốc này.

Trong khoảng nửa thế kỉ trước, do trình độ khoa học y tế còn chưa phát triển thì quả thực vắc xin tiêm chó dại cắn có thể gây ra các biến chứng về thần kinh cũng như sự phát triển não bộ của nạn nhân. Những người từng tiêm vắc xin bệnh dại đều có thể mắc chứng suy giảm trí nhớ. Tuỳ theo liều lượng vắc xin được tiêm vào cơ thể càng nhiều mà mức độ tác dụng này càng cao.

Đi tiêm phòng dại sau khi chó dại cắn là điều cần thiết

Tuy nhiên, hiện nay các loại vắc xin đã được cải thiện rõ ràng hơn, khắc phục được nhiều tác dụng phụ không mong muốn, nhất là đối với dòng thuốc tiêm Verorab của Pháp hiện nay gần như đã không còn các biến chứng về thần kinh. Tuy nhiên, một khi người bệnh đã tiêm vắc xin vào người thì một chế độ ăn uống và rèn luyện thân thể hợp lý vẫn hoàn toàn cần thiết để giảm ảnh hưởng của vắc xin lên hệ miễn dịch.

Đối với đối tượng là trẻ em hoặc phụ nữ đang có thai thì việc sử dụng vắc xin vẫn hoàn toàn có thể, tuy nhiên cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và cần ở lại bệnh viện theo dõi sát sao tình trạng cơ thể sau khi tiêm phòng chó dại cắn.

Và bạn nên lưu ý rằng, thuốc nam không thể trị khỏi bệnh dại, do đó không sử dụng thuốc nam thay cho tiêm phòng chó dại cắn tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tóm lại, tiêm phòng khi bị chó dại cắn tuy vẫn còn nhưng không còn nhiều các biến chứng hay tác dụng phụ hậu tiêm phòng nữa do đó bệnh nhân vẫn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sau khi bị chó dại cắn. DS: Ngần/doisongbiz.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Gan Heo Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!