Xu Hướng 11/2022 # 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 # Top 15 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chó, giống như mọi người có thể bị thoát vị. Trong thực tế, một số con chó được sinh ra với điều kiện trong khi những con chó khác nhận được chúng như là một kết quả của một số loại chấn thương. Nhưng chính xác thì thoát vị là gì? Câu trả lời là thoát vị là một vết rách ở thành bụng của chó. Nước mắt sau đó cho phép mô mỡ hoặc thậm chí các cơ quan nội tạng đẩy qua nó. Các mô hoặc cơ quan bị béo thường được các cơ bắp giữ lại và nếu có một vết rách thì sẽ không có gì để giữ chúng ở vị trí cần thiết. Đôi khi và tùy thuộc vào loại thoát vị, tình trạng này có thể rất nghiêm trọng, thoát vị có thể đe dọa đến tính mạng, điều này có nghĩa là cần phải chú ý thú y càng nhanh càng tốt.

Tình trạng xấu như thế nào?

Khi nói đến thoát vị ở chó, có một chút tin xấu cũng như tin tốt. Tin tốt là thoát vị có thể điều trị được – tin xấu là tùy thuộc vào loại thoát vị chó của bạn, nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu không chữa trị.

Có 5 loại thoát vị mà chó thường gặp phải bao gồm:

Umbilical

Inguinal

Cơ hoành

Perineal

Hiatal

Thoát vị rốn

Loại thoát vị này thường gặp nhất ở chó. Nó là bẩm sinh và rất thường thấy ở chó con. Điều cần chú ý trong một chú cún con là một sự nhô ra trên nút rốn khá mờ nhạt khi chạm vào. Thường xuyên hơn không, điều này sẽ chữa lành chính nó, nhưng điều này phụ thuộc vào kích thước của thoát vị vì nếu rất lớn, sau đó có thể cần sự quan tâm thú y.

Nhiều chủ sở hữu quyết định thoát vị trí phẫu thuật khi chó con của họ đã sẵn sàng bị thiến hoặc bị thiến. Thật không may, nếu thoát vị là lớn và không được điều trị, nó có thể dẫn đến tất cả các loại biến chứng nghiêm trọng khác sau này – vì vậy lời khuyên từ bác sĩ thú y của bạn là cần thiết nếu bạn không chắc chắn phải làm gì.

Thoát vị bẹn

Đây là loại thoát vị được tìm thấy trong khu vực háng, nơi mà các nếp gấp bên trong của thịt trên chân sau của chó được gắn vào cơ thể của họ. Thoát vị có thể nhỏ hoặc rất lớn. Nếu lỗ lớn sau đó ruột, bàng quang hoặc thậm chí tử cung có thể bị mắc kẹt trong thoát vị – đây là một vấn đề đe dọa tính mạng thực sự cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Nó cũng là một tình trạng rất đau đớn đối với con chó của bạn, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận ra rằng có một vấn đề khá nhanh.

Thoát vị Iguinal được cho là bẩm sinh và rất thường xuyên nó là phụ nữ trung niên bị ảnh hưởng bởi họ – đặc biệt khi họ đang ở trong pup. Thú y chú ý đến phẫu thuật sửa chữa thoát vị là điều cần thiết để tránh bất kỳ biến chứng nào khác có thể chứng minh sự đe dọa tính mạng.

Thoát vị cơ hoành

Có một cơ tách các cơ quan bụng của con chó khỏi tim và phổi được gọi là cơ hoành. Nếu một lỗ xuất hiện trong cơ hoành, thì các cơ quan nội tạng có thể lọt vào khoang ngực của con chó – điều này khiến cho một con chó khó thở.

Loại thoát vị này có thể là bẩm sinh hoặc có thể xảy ra do hậu quả của một số loại chấn thương – loại phổ biến nhất là khi một con chó bị trúng một chiếc xe đang di chuyển.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên thú cưng miễn phí cho chú chó của mình ?. Nhấp vào đây để tham gia cộng đồng thú cưng yêu thích của Vương quốc Anh – PetForums.co.uk

Thoát vị đáy chậu

Loại thoát vị này xảy ra khi có một vết rách ở các cơ được tìm thấy trong khung xương chậu. Kết quả là nội dung bụng thấm vào khu vực bên cạnh hậu môn. Có những giống chó nhất định dễ mắc phải loại thoát vị đặc biệt này và thường thấy ở chó đực chưa bị thiến. Chó trên 5 tuổi dễ bị bệnh hơn. Đây là lý do tại sao nó quan trọng đối với chó đực neuter nếu bạn không có ý định sinh sản từ chúng.

Hiatal Hernia

Một thoát vị hiatal xảy ra khi một mảnh của con chó dạ dày đẩy vào cơ hoành – thường là nơi thực quản đáp ứng dạ dày. Loại thoát vị này được coi là bẩm sinh hoặc có thể xảy ra do một số loại chấn thương.

Những triệu chứng để tìm ra cho

Hernias đẩy chất béo hoặc cơ quan nội tạng và họ làm điều này thông qua một giọt nước mắt trong các cơ bắp của bụng của một con chó. Họ trông rất giống một khối lượng giống như bong bóng và chúng thường mềm khi chạm vào. Tuy nhiên, các triệu chứng khác để tìm ra là như sau:

Con chó của bạn có thể bắt đầu ho

Chó có thể đi ngay khỏi thức ăn của chúng khiến chúng trông độc hại

Bạn có thể nhận thấy con chó của bạn bắt đầu chảy nước dãi

Nhiều con chó bị khó thở

Một số con chó sẽ bắt đầu nôn mửa

Chẩn đoán vấn đề

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đã phát triển thoát vị, sau đó bạn nên tìm kiếm lời khuyên thú y ngay khi có thể để họ có thể chẩn đoán loại thoát vị đó là gì. Các bác sĩ thú y sau đó sẽ có thể điều chỉnh việc điều trị cho phù hợp với điều kiện. Tuy nhiên, nếu thoát vị không nhìn thấy được nhưng bên trong thì bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên chụp X quang để họ có thể đánh giá cách tiến hành với bất kỳ cách điều trị nào. Hầu hết thời gian, một bác sĩ thú y sẽ tư vấn về phẫu thuật để sửa chữa thoát vị và sau đó điều trị thích hợp và thuốc sau đó – nhưng tất cả điều này phụ thuộc vào loại thoát vị chó của bạn và nguyên nhân của nó.

Bạn có thể ngăn ngừa thoát vị từ xảy ra?

Phần kết luận

Vào cuối ngày, nếu bạn không có ý định sinh sản từ con chó của bạn, cho dù là đàn ông hay đàn ông, tốt hơn hết là để họ bị thiến hoặc thiến như một cách để giảm nguy cơ một số loại thoát vị nhất định xảy ra. Khi một số con chó được sinh ra với tình trạng này, thoát vị cần phải được theo dõi chặt chẽ và khi chúng bị thiến hoặc bịnh thoát vị nên được cố định cùng một lúc – nếu nó không cần phẫu thuật ngay lập tức. Như với bất kỳ khối u và va chạm bạn tìm thấy trên chú chó của bạn, bạn cần phải giữ một mắt trên chúng để đảm bảo không có gì đe dọa cuộc sống đang xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc lo lắng, sau đó bạn cần phải tìm lời khuyên từ bác sĩ thú y của bạn ngay khi bạn có thể để bốn người bạn chân của bạn vẫn khỏe mạnh và hạnh phúc!

5 Lý Do Thường Gặp Khiến Chó Bị Hôi / 2023

Chó bị hôi và điều này khiến bạn rất khổ sở, cho dù bạn có yêu pet của mình thế nào thì cũng rất khó chịu với mùi hôi này.

1. Chó bị hôi khi lông bị ẩm.

Việc nhiều vi khuẩn, nấm men sống trên lông chó của bạn là điều đương nhiên và không tránh khỏi. Khi lông chó còn khô thì đúng là chẳng sao cả nhưng sau khi chó của bạn bơi, nghịch nước… thì những mũi hôi này sẽ được phát tán điều này khiến chó bị hôi.

Lông ướt làm chó thường bị hôi

»› 7 Bệnh thường gặp nhất khi chó của bạn tiếp xúc với nước

2. Chó bị hôi do miệng hôi?

Nếu bạn phát hiện miệng chó bị hôi thì có thể nghĩ tới một trong số các nguyên nhân sau: Chó bị nhiễm trùng khoang miệng, chó bị sâu răng, hoặc bệnh tiểu đường…

Đặc biệt, trong giai đoạn cuối của bệnh đái tháo đường cũng khiến chó bị hôi và mùi hôi cũng rất “độc đáo”.

Chó bị hôi do mắc bệnh răng miệng

»› Xem nhiều: Các câu hỏi thường gặp về việc chăm sóc răng miệng cho cún

Ngoài ra, chó bị hôi miệng có thể do ăn phải thứ gì đó mà bạn không biết: một con cóc thối, rác….

3. Chó bị hôi do mắc bệnh về da.

Một số bệnh trên da cũng khiến chó bị hôi, đặc biệt là những giống chó có da nhăn: pug, Bulldog

»› Pug – Giống chó có ngoại hình đặc biệt nhất trên thế giới

Chó bị hôi do mắc bệnh về da

Bệnh thường gặp trên da: da bị ẩm ướt, dị ứng, viêm da, rối loạn nội tiết, ghẻ, mò bao lông….

4. Nhiễm trùng tai cũng làm chó bị hôi.

Nhiễm trùng tai cũng gặp khá nhiều ở chó, đặc biệt là những giống chó có tai dài như coocker, Labrador, golden… và chúng làm chó bị hôi cực khó chịu.

Chó bị hôi do mắc bệnh về tai

Cần phải kiểm tra xem nguyên nhân nào khiến tai chó bị nhiễm trùng: vệ sinh kém, do nấm, do ký sinh trùng hay do dị ứng….

5. Chó bị hôi do tuyến hôi.

Tuyến hôi của chó nằm ở gần hậu môn, ngay phía sau da hậu môn, dạng túi chứa đầy chất có mùi hôi.

Đôi khi chúng sẽ liếm quanh hậu môn và liếm xung quanh cơ thể hoặc cọ sát xuống đất khiến chúng “chảy” ra ngoài một ít khiến chó bị hôi. Và chỉ một ít chất này mùi hôi cũng khó chịu hơn rất nhiều lần so với phân.

Bạn có thể vắt tuyến hôi này bằng tay tuy nhiên dó là một tuyến trong cơ thể, nên một thời gian chúng sẽ lại xuất hiện trở lại và khiến chó bị hôi.

Làm thế nào để giảm tối đa tình trạng chó bị hôi?

Thường xuyên chải lông cho chó để giảm mùi hôi. Tắm cho chó 1 hoặc 2 lần 1 tuần với mùa nóng và 3 – 4 tuần 1 lần với mùa lạnh bằng sữa tắm giành riêng cho chó.

Tắm và chải lông sẽ giúp giảm tình trạng chó bị hôi

Có thể sử dụng phấn rôm của trẻ em hoặc nước hoa để giảm mùi hôi trên chó.

chúng tôi  

Bệnh Thường Gặp Ở Chó Becgie / 2023

Bệnh thường gặp ở chó Becgie – Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó Becgie là bệnh lây lan rất nhanh, do virus Canine Adenovirus-1 ( CAV-1 ), các loài chó hoang dã và chó chưa được tiêm vaccine CVA-1 đều có thể mắc bệnh, đặc biệt với chó becgie dưới một năm tuổi. Bệnh không lây sang người.

Biểu hiện của bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó Becgie

+ Chó kém ăn, bỏ ăn rồi chuyển sang hôn mê.

+ Chó đột ngột bỏ ăn, ốm xỉu, tiêu chảy ra máu, suy sụp nhanh và tử vong chỉ vài giờ.

+ Chó non thường chết mà chưa hề có triệu chứng gì đặc biệt.

+ Chó Becgie sốt (39.4 – 41.1oC), bỏ ăn, tiêu chảy và nôn ra máu.

+ Chó có biểu hiện co gập, quằn quại do những cơn đau dữ dội vùng bụng do sưng gan.

+ Ánh sáng có thể kích thích mắt gây đau, viêm chảy nước măt rồi có rử ghèn. Có các điểm nốt xuất huyết dưới da, dễ thấy ở vùng da bụng của chó Becgie.

+ Niêm mạc mắt có màu vàng rồi toàn bộ da vàng như nghệ do chứng hoàng đản sắc tố mật tràn vào máu. Chó Becgie khó có thể qua khỏi một khi có triệu chứng vàng da.

+ Khoảng 25% số chó Becgie khỏi bệnh có mang di chứng mắt ” cùi nhãn” do đục thủy tinh thể, có thể tự khỏi sau vài ngày hoặc mang di chứng.

+ Bệnh thường ghép với Bệnh Viêm khí quản-phế quản truyền nhiễm Kennel Cough kèm theo các triệu chứng hô hấp, ho khạc chảy dịch viêm mũi, mắt…

Điều trị bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó Becgie.

+ Không có thuốc điều trị đặc hiệu.

+ Chủ yếu điều trị theo triệu chứng: bù nước, cân bằng điện giải, truyền dịch đường glucose, lactated Ringer và các loại kháng sinh chống viêm nhiễm kế phát, vitamine, tăng chức năng gan thận, và chăm sóc theo chỉ định của các bác sỹ thú y.

Phòng chánh bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó Becgie.

+ Chó Becgie phải được tiêm phòng vaccine phòng bệnh Viêm gan truyền nhiễm là loại vaccine nhược độc có chứa hốn hợp virus CAV-1 và CVA-2, phòng cả bệnh Viêm khí quản- phế quản truyền nhiễm Kennel Cough. Ký tự “H” trên các nhãn vaccine là chữ đầu của” Hepatitis để mọi người nhận biết dễ dàng.

+ Chó non phải được tiêm vaccine ngay từ 6-8 tuần tuổi rồi nhắc lại lúc 12 tuần tuổi. Hằng năm nhắc lại một lần.

+ Chó Becgie bị ốm hoặc nghi ốm bệnh, phải cách ly và kiểm soát vệ sịnh, tiêu độc chặt chẽ. Đặc biệt xử lý chất bài tiết, nước rửa chuồng, khu vực nuôi chó Becgie.

+ Cách ly theo dõi chó Becgie mới nhập về, chó mua phải có bảo đảm dã tiêm phòng vaccine đầy đủ theo quy trình. Không tập trung những con chó chưa tiêm phòng dịch trong các Dog show, Festival, Petshop, phải có khu điều trị bệnh truyền nhiễm riêng vơi đủ điều kiện sát trùng, vệ sinh.

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN Ở CHÓBỆNH THIẾU VITAMIN C Ở CHÓ BECGIE10 BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Bệnh Viêm Cơ Thông Thường Ở Chó / 2023

Bệnh viêm đa cơ và viêm da cơ ở chó

Viêm đa cơ và viêm da cơ là hai chứng bệnh thường gặp do viêm cơ bắp ở chó. Cụ thể hơn, viêm đa cơ thường dẫn đến tổn thương cơ xương, nhưng không có mủ, trong khi viêm da cơ là một dạng viêm đa cơ gây tổn thương da.

Bệnh viêm đa cơ ảnh hưởng đến rất nhiều giống chó, bao gồm Newfoundland và chó võ sĩ; trong khi viêm da cơ chủ yếu bắt gặp ở chó Collie lông dài, chó chăn cừu Shetland, và chó chăn bò Úc.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Dáng đi cứng

Sưng cơ

Yếu cơ

Đau cơ (đặc biệt là khi chạm vào cơ)

Không thể gắng sức khi hoạt động

Phì đại thực quản

Nôn mửa

Tổn thương da (khi bị viêm da cơ)

Nguyên nhân

Nhiễm trùng hệ trung gian miễn dịch

Dùng một số loại thuốc

Ung thư

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp hồ sơ sức khỏe của chó, bao gồm cả các triệu chứng khởi phát và nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng đó cho bác sĩ thú y. Bác sĩ sau đó sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ và kiểm tra mức độ men creatin kinaza – thường thấy trong não, cơ và các mô khác – để đánh giá tổn thương cơ bắp.

Bác sĩ cũng sẽ lấy mẫu của cơ bắp gửi đến một nhà bệnh lý thú y để đánh giá thêm. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán viêm đa cơ.

Với những chú chó bị nôn mửa, chụp X quang ngực sẽ giúp đánh giá độ giãn nở của thực quản hoặc xác định khối u trong thực quản. Bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật nếu phát hiện có khối u.

Điều trị

Corticosteroids thường được dùng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức (có thể là yếu tố cơ bản gây bệnh). Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Có thể cần điều trị corticoid lâu dài ở những con chó mắc bệnh trung gian miễn dịch nặng.

Chăm sóc

Khi viêm cơ bắp giảm, bạn sẽ cần tăng mức độ hoạt động của chó để cải thiện sức mạnh cơ bắp. Chó bị phì đại thực quản sẽ cần cho ăn kiểu đặc biệt. Bạn sẽ được bác sĩ giới thiệu về việc cho ăn và bổ sung các loại thực phẩm khác nhau vào chế độ ăn của chó. Trong trường hợp nôn mửa nhiều, bác sĩ sẽ đặt ống dẫn vào dạ dày của chó để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bác sĩ cũng sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng ống dẫn đúng cách và sẽ hỗ trợ thiết lập thời gian biểu cho chó ăn. Ngoài ra, cần chăm sóc tốt để ngăn ngừa các vết thương trên da và loét ở chó.

Những chú chó bị viêm đa cơ và viêm da cơ do trung gian miễn dịch có tiên lượng tốt. Nhưng nếu ung thư là nguyên nhân cơ bản gây bệnh thì sẽ là tiên lượng xấu.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!