Xu Hướng 3/2024 # 10 Sự Thật Thú Vị Về Chó Akita Inu Mà Bạn Chưa Biết # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Sự Thật Thú Vị Về Chó Akita Inu Mà Bạn Chưa Biết được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là một loại chó cực kỳ xinh đẹp được biết đến nhiều nhất về sức mạnh to lớn, lòng trung thành tuyệt vời và thái độ thống trị của nó.

Cái tên Akita dùng để chỉ sự mạnh mẽ, dũng cảm, nhanh nhẹn, quyết tâm, nhưng cũng rất thông minh, ngoan ngoãn, tháo vát và độc lập .

Chó Akita Ini là giống chó cho tuyệt vời cho bất cứ một gia đình nào, chúng vừa có khả năng bảo vệ, quan sát, nhạy bén lại cũng rất thân thiện.

Một chú chó Akita Inu trưởng thành cao khoảng 66 cm và trọng lượng lên tới 55 kg, đây là loài chó lớn. Vì vậy, nếu bạn sở hữu loài chó này, hãy cẩn thận để tránh làm tổn thương người khác. Điều đặc biệt bạn luôn phải ghi nhớ về tính cách dòng chó akita này là chúng thường không sẵn sàng chia sẻ không gian của nó với quá nhiều động vật khác do đó nó dễ cắn lộn với những động vật khác. Một gia đình mà chúng tôi gặp có nuôi một chú chó Akita và một chú Husky chung nhà, chú chó Akita này chỉ chơi duy nhất với chú husky kia mà không bao giờ chơi với những chú chó kahcs cạnh nhà, lúc đi công viên, chủ nhà cho biết phải luôn canh chừng bé vì nếu có chó khác lại quấy rầy, chó Akita của họ sẽ cắn ngay tức khắc. Đó là lý bạn cần giao tiếp và huấn luyện akita vâng lới càng sớm càng tốt.

1.) Chó Akita ban đầu được nuôi dưỡng để chiến đấu

Akita Inu bắt nguồn từ các vùng núi ở phần cực bắc của đảo thuộc (tên của giống chó này), Nhật Bản . Vẫn chưa biết chính xác khi nào Akita được thuần hóa, nhưng các chuyên gia tin rằng giống chó này được phát triển từ , được coi là loài chó lâu đời nhất của tất cả những con chó bản xứ Nhật Bản. Không giống như Matagi Dogs, được sử dụng chủ yếu cho săn bắn thì chó Akita chủ yếu được phát triển để đấu nhau trong thời kỳ Tokugawa (1603-1868). Vì lý do này, Chó Akita đã bị ảnh hưởng một số giống châu Á và châu Âu khác , chẳng hạn như , , , Mastiff English và .

2.) Chó Akita Inu được lai tạo để có kích thước lớn 3.) Chó Akita Inu từng đứng trên bờ vực tuyệt chủng

Các nhà chức trách thời chiến đã ra lệnh rằng tất cả những con chó khác ngoại trừ chó chăn cừu Đức hay còn gọi Becgie Đức ( được sử dụng làm chó bảo vệ và quân sự) đều bị bắt và tịch thu. Sợ cho số phận của chó Akita, nhiều chủ sở hữu đã cố gắng để cứu chúng bằng cách thả chúng ở vùng núi xa xôi (nơi chúng có thể tiếp tục giao phối với chó Matagi) hoặc cho chó Akita lai tạo với chó chăn cừu Đức. Đó thực sự là thời điểm khốc liệt đối với chó Akita Nhật Bản .

Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực sau chiến tranh của Morie Sawataishi và những đồng bào khác, những người đã tìm kiếm những con chó akita từ những vùng sâu vùng xa và bắt đầu nhân giống, giống chó này cuối cùng đã được cứu và đổi mới.

Hầu như tất cả chó Akita Nhật Bản tồn tại ngày nay là hậu duệ của dòng Ichinoseki (được gọi là loại “Mastiff” ở Nhật Bản ), là một trong hai dòng máu chính – dòng kia là dòng Dewa (được gọi là “Shepherd German” ), hiện đã gần như tuyệt chủng. Hai dòng này đã được phát triển trong giai đoạn tái tạo giống sau Thế chiến II. Dòng Ichinoseki , được phát triển từ một con chó tên là Ichinosekitora-go được sở hữu bởi ông Kuniro Ichinoseki. Theo Mutsuo Okada, cựu phó chủ tịch của Akitainu Kyokai (Akikyo), đây là một loại Shin ( Mới ) Akita , được phát triển, như đã nói trước đây, bằng cách lai giống chó Akita và Tosa. Dòng Dewa, được phát triển từ một con chó tên là Dewa-go từ Kennel của Yozaburo Ito. Thật không may, dòng này cho ra những con chó sơ sinh không giống với những con chó Akita của dòng Kongo. Đây là lý do chúng được từ từ thay thế bởi những con chó của Goromaru dòng (Ichinoseki) . Ngày nay, chỉ có dòng Kumomaru-go và Tetsuyuki-go được coi là hậu duệ của những chú chó loại Dewa .

5.) Chó Akita Inu luôn được người Nhật tôn trọng

Năm 1927, Akita Inu Hozonkai được ông Shingeie Izumi thành lập để bảo tồn giống chó này. Năm 1931, chó Akita Inu chính thức trở thành một Đài tưởng niệm Thiên nhiên Nhật Bản. Kể từ đó, giống chó này đã được bảo vệ bởi luật pháp và các cuộc đấu chó đã bị cấm ở Nhật Bản.

Hình ảnh của con chó này có thể được tìm thấy trên nhiều tem bưu chính Nhật Bản. Ngoài ra còn có một tượng đài Akita ở thành phố Tokyo. Chó Akita Inu đại diện cho một biểu tượng của sức khỏe và phúc lợi tại Nhật Bản. Vì lý do này, tượng Akita thường được tặng cho người bệnh và phụ nữ mang thai thay vì hoa và những thứ tương tự khác. Tất cả điều này chỉ chứng minh sự tôn trọng của người Nhật đối với con chó tuyệt vời này.

6.) Chó Akita được xem là kho báu quốc gia của Nhật

Vào thời điểm đó, chó akita thường được giữ làm người bảo vệ và đồng hành, nhưng cũng thường được sử dụng làm chó săn.

Ngày nay, chúng chủ yếu được sử dụng như những người đồng hành. Tuy nhiên, nhiều chú chó Akita được chứng minh là những con chó làm việc cực kỳ linh hoạt. Nhiều chó Akita hiện được sử dụng làm chó điều trị, giám hộ và giám sát.

7.) Bản tính trung thành tuyệt đối với chủ của chó Akita Inu

Tất cả các bạn có thể nghe nói về một con chó trung thành tên là Hachiko. Câu chuyện về con chó này thực sự đã giúp giống chó này là một trong những giống phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hachiko là một Akita màu vàng nhạt thuộc sở hữu của Giáo sư Đại học Hidesaburō Ueno ở Tokyo trong những năm hai mươi thế kỷ trước. Con chó này đi cùng thầy của mình mỗi sáng đến ga xe lửa Shibuya, từ đó Giáo sư sẽ đi làm. Sau đó, vào lúc 4 giờ chiều, Hachiko luôn luôn trở về cùng một chỗ để gặp gỡ và chào hỏi thầy của mình trở lại từ công việc. Nhiều người ngạc nhiên về mối quan hệ của họ và cả hai đều nổi tiếng ở nhà ga. Thật không may, số phận quay lưng lại với họ và Hidesaburō Ueno bị đột quỵ trong khi làm việc và sau đó đã chết trong bệnh viện. Anh ta không bao giờ trở lại nhà ga nữa. Tuy nhiên, Hachiko, lúc đó là 18 tháng tuổi, tiếp tục đợi ở nhà ga lúc 4h chiều trong chín năm tiếp theo – cho đến ngày nó qua đời ( ngày 8 tháng 3 năm 1935 ). Điều này bây giờ đã trở thành một huyền thoại về Akita được coi là một biểu tượng thực sự của lòng trung thành, tôn trọng và ca ngợi trên toàn cầu. Con chó này cũng là lý do nhiều người Nhật Bản gọi chú chó akita là ikken isshu ( chó một người ).

8.) Chó Akita Inu thích kiểm soát và không muốn chia sẻ 9.) Akita rất dễ trở nên hung dữ

Giống như chúng tôi đã nói, chó Akita có thể trỏe nên cực kỳ hung dữ nhất là khi chúng không được huấn luyện khi còn nhỏ. Nhiều chó Akita thường rất bảo vệ gia đình của nó, và sẽ tấn công bất kỳ người lạ nào trong tầm mắt. Chúng thậm chí có thể tấn công một người thân thiện có hành vi bất thường hoặc người cứ nhìn chằm chằm vào nó.

Thức ăn và đồ chơi cũng dễ khiến chúng hung dữ vì chúng có bản tính sở hữu cao. Điều này khiến chó Akita rất nguy hiểm đối với trẻ em. Đó là lý do bạn luôn phải theo dõi trẻ em khi chơi với loài chó này.

Ngoài ra, Akita có thể cực kỳ hung dữ đối với những con chó và vật nuôi khác. Chúng sẽ đuổi theo và giết mèo hoặc các vật nuôi không phải chó khác. Thái độ thống trị và ý chí mạnh mẽ của chúng khiến Akita thường không tha thứ cho những con chó cùng giới, tất nhiên đó là khi chiến đấu. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì nếu chó Akita được huấn luyện sẽ rất hữu ích và nghe lời.

KHÓA HUẤN LUYỆN CHÓ TẠI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN 125

10.) Akita không có khả năng miễn dịch tốt

Mặc dù Akita được coi là khỏe mạnh dễ nuôi nhưng có một số bệnh di truyền khác nhau mà chúng có thể mắc phải . Trong số đó có các bệnh: hội chứng Cushing , đái tháo đường , suy giáp ), bệnh tự miễn ( thiếu máu tan máu tự miễn , hội chứng Vogt-Koyanagi-Harada , Pemphigus Foliaceus ) và điều kiện không miễn dịch đặc hiệu ( teo võng mạc , tăng nhãn áp , loạn sản Hip , Loạn sản khuỷu tay ), nhưng cũng có một số điều kiện cụ thể cho giống chó này ( Pseudohyperkalemia và nhạy cảm miễn dịch với thuốc trừ sâu, thuốc gây mê, thuốc an thần và vắc-xin ).

Con Chó Poodle Và Những Sự Thật Thú Vị Bạn Chưa Biết

Con chó Poodle là một trong những loài chó được yêu thích hiện nay. Nhưng liệu bạn đã biết lý do tại sao chúng được yêu mến và những sự thật thú vị về loài chó này hay chưa?

1. Con chó Poodle siêu thông minh

Những con chó Poodles có thể học các chiêu, mánh như đi bằng hai chân đến nhảy qua vòng. Chúng còn quan sát rất kĩ người chủ của chúng và thường cư xử như chúng ta. Chính nhờ sự thông minh và thể chất tốt như một vận động viên mà những con chó Poodle được huấn luyện để trình diễn trong rạp xiếc.

Bằng cách lặp lại các hành động, cộng với kiên nhẫn và phần thưởng, bạn đã có thể huấn luyện một con chó Poodle khá dễ dàng. Khi được huấn luyện tapilu đúng cách, poodle có thể học hầu hết tất cả những gì bạn dạy. Bên cạnh đó, chúng đòi hỏi nhiều sự kích thích về tinh thần để ngăn cơn nhàm chán.

Chó trung bình có thể học khoảng 165 từ trong suốt cuộc đời của chúng. Một con chó Poodle có thể học tới 400 từ và các lệnh khác nhau.

Tạo điều kiện để các giác quan cùng hoạt động

Các hoạt động như đi bộ đường dài, cắm trại hay khám phá một địa điểm mới giúp chúng rèn luyện thể chất, cho một cơ thể khỏe mạnh và kích thích các giác quan. Khi ở nhà tapilu, bạn có thể mở TV với những trò giải trí hấp dẫn, hoặc chơi nhạc cổ điển để luyện não cho mấy chú chó Poodle.

Các bài kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề

Con chó Poodles có khả năng giải quyết vấn đề tuyệt vời, chúng có thể hiểu các tình huống chưa gặp qua và đưa ra phản hồi phù hợp. Để luyện tập khả năng này, bạn có thể đưa ra một số câu đố hoặc huấn luyện chúng. Các món đồ chơi cho chó với các cấu trúc phức tạp cho phép chúng sử dụng các chi và miệng để gắn và di chuyển các bộ phận của đồ chơi.

2. Các loại chó Poodle

Chó Poodle có mấy loại? AKC (Câu lạc bộ chó giống Mỹ) và Câu lạc bộ chó giống Anh phân loại Poodles dựa theo kích thước. Có ba loại chính thức: Standard, Miniature và Toy

Poodle chuẩn (Standard): cao hơn 15 inch. Chúng thường có kích thước từ 22 đến 27 inch ở vai và nặng từ 45 đến 70 pounds.

Poodle Miniature: nhỏ hơn chút so với chó Poodle chuẩn (Standard), cao từ 11 đến 15 inch. Chúng cũng tương đối nhẹ, nặng khoảng 15-17 pounds.

Poodle Toy: hay còn được gọi là chó Poodle Tiny,cao chưa đến 10 inch và chỉ bé nhỏ như tách trà

Ở Việt Nam còn có dòng Poodle teacup. Đây thực chất là dòng Poodle toy với kích thước nhỏ hơn. Với kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn như một tách trà, dòng chó này khá được ưa thích hiện nay. Và giá loài chó Poodle này cũng phù hợp hơn

3. Poodle được dùng với mục đích săn bắt

Có thể bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên khi những con chó Poodle thuần chủng xưa kia, trông sang chảnh thế, nhưng lại được lai tạo để hỗ trợ con người trong việc đi săn. Nếu đem Poodle lên bàn cân với những loài chó săn tapilu khác như Labrador thì con chó Poodle Standard không hề kém cạnh.

Tên Poodles có nguồn gốc từ tiếng Đức Pudelhund. Poodles là những tay bơi lội tuyệt vời và được sử dụng để săn chim, vịt và ngỗng.

Khứu giác nhạy bén lạ thường của chó Poodle cũng được những người tìm nấm tận dụng. Ở độ tuổi sớm (khoảng bốn tháng), Poodles có thể được huấn luyện để ngửi tìm nấm. Poodle nhà ta cũng khéo léo lắm đấy, nên chúng chỉ cắn nhẹ để không làm hỏng nấm

4. Chó Poodle không có lông, mà có TÓC

Đúng vậy! Bạn không nghe nhầm đâu. Không giống như các con chó khác, Poodle không rụng lông theo mùa. Điều này đã đủ trả lời cho câu hỏi của nhiều bạn là chó Poodle có rụng lông không. Tuy không phải chịu cảnh rụng lông nhưng bù lại bạn nhất định phải tắm rửa, chải chuốt và cắt tỉa tóc tapilu cho chúng thường xuyên. Như vậy, bộ lộng của chó Poodle mới không bị kết lại và trở nên rối xù.

– Để có một “mái tóc” khỏe đẹp, các sen cần chú ý những điều sau tắm rửa, chải chuốt và cắt tỉa lông thường xuyên. Vậy chó Poodle nên cạo lông mấy lần? Cứ mỗi 3-6 tuần một lần.

Trước khi tắm cho Poodle, bạn cần chải sạch đi hết những bụi bẩn hay lông rụng còn vướng lại.

Cho chúng mặc đồ và xịt khoáng để hạn chế lông của chúng tiếp xúc với bụi bẩn.

dị ứng đồ ăn, phấn hoa, môi trường sống, xà bông, các sản phẩm tẩy rửa….

da bị mẫn đỏ hoặc ngứa, hoocmon không cân bằng, ….

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kĩ hoặc nhờ tư vấn từ các bác sĩ thú y để biết chó Poodle nên ăn gì, sử dụng xà bông nào, hay tình trạng sức khỏe của nó.

5. Việc tạo kiểu tóc cho Poodle không chỉ để làm đẹp

Với những bạn nuôi chó Poodle, việc chăm sóc, làm đẹp cho người bạn bốn chân này thường xuyên lại không khiến họ thấy rắc rối mà còn khá tự hào. Tuy nhiên, việc cắt tỉa này lại không chỉ để trưng diện mà là để giúp chúng dễ dàng bơi lội dưới nước.

Bộ lông của con chó Poodle hút ẩm nhanh chóng, nhưng cũng chính vì vậy khiến chúng trở nên nặng nề khi bơi. Để giúp con chó Poodle của mình nhanh nhẹn trong nước, chủ tapilu sẽ không để lông ở chân sau, và giữ lông vùng ngực và tứ chi để giữ ấm, ngăn ngừa bệnh tật từ nước lạnh.

6. Không gây dị ứng

Một trong những sự thật về con chó Poodle được đánh giá cao là lông của chúng không gây dị ứng và chúng ít rụng lông. Nếu lông có rụng thì cũng sẽ bị kẹt lại bởi độ xoăn của lông; và bạn có thể chải đi dễ dàng.

Trong khi poodle là loài không gây dị ứng tự nhiên, chúng phải được chải, tắm và cắt tỉa lông thường xuyên. Da của chúng có thể mang nhiều gàu và dị ứng như bất kỳ con chó nào khác nếu không được giữ sạch sẽ và vệ sinh.

Dòng Standard Poodles còn được huấn luyện làm chó dẫn đường cho những người khiếm thị mà gặp các vấn đề dị ứng với các giống chó khác. Vì vậy, Standard Poodles không chỉ làm việc, biểu diễn và là một thú nuôi trong nhà.

7. Là thú cưng tuyệt vời cho gia đình

Có nhiều lí do Poodle rất phù hợp để nuôi trong nhà:

– Dễ huấn luyện: Chó Poodle có thể học được một loạt các từ và mệnh lệnh giúp đỡ gia đình. Bản chất siêu thông minh của chúng cho phép chúng sử dụng những câu lệnh đó để giao tiếp với người.

– Tính khí: Poodles là động vật ôn hòa, hay quan sát, vui vẻ, năng động và rất thông minh. Mặc dù ban đầu được lai tạo để săn bắt nhưng Poodles lại rất hiền lành, đáng yêu. Những con chó Poodle không đánh dấu lãnh thổ riêng. Tuy nhiên, chúng sẽ phản ứng với những người lạ nếu cần thiết. Khi có mối đe dọa đến chủ nhân tapilu, Poodle sẽ bảo vệ chủ của nó.

– Chó Poodle hầu như không rụng lông: Những con chó Poodle không thay lông theo mùa. Chính vì thế mà chúng không gây dị ứng và rất thích hợp nuôi trong nhà.

8. Con chó Poodles quấn người hơn vật nuôi khác

Sự thật mà nói, những con chó Poodle thích quanh quẩn bên người thân của nó hơn là gặp gỡ những người bạn mới. Ví dụ, nếu bạn đưa con chó Poodle của bạn đến công viên, bạn có thể thấy nó ít chạy xung quanh với những con chó khác, và nếu phải xã giao làm quen thì nó sẽ chỉ đi trong vòng vài phút rồi lại quay lại với bạn.

9. Poodle có thể là kẻ dẫn dắt hoặc phục tùng

Vì nhận thức và trí thông minh vượt trội mà Poodles cần sự kích thích. Và sự kích thích đó phải đi kèm một điều gì đó mang tính thống lĩnh trong cuộc sống của chúng. Nếu không có người lãnh đạo, chúng sẽ tự dẫn dắt bản thân và lúc này sẽ khó huấn luyện được chúng.

Lí do sâu xa không phải là chúng ương bướng. Chó là động vật sống theo bầy đàn, và chúng biết rằng nếu không có một con đầu đàn mạnh mẽ, cả bầy sẽ gặp vấn đề. Nếu một con chó Poodle cảm thấy bạn tapilu không ổn định cảm xúc, nó sẽ đứng ra đảm nhận vai trò lãnh đạo.

10. Ít gặp vấn đề về sức khỏe

Nếu bạn thắc mắc liệu chó poodle có dễ nuôi không thì Poodles thường được xem là loài rất mạnh khỏe. Qua lịch sử lâu dài, việc nhân giống từ chó thuần chủng, khỏe mạnh, mang nhiều đặc tính nổi trội, nên hầu hết Poodles sống khá lậu.

Tuổi thọ của chúng dao động từ 10-18 năm. Một số vấn đề sức khỏe Poodle phổ biến cần lưu ý như bệnh Addison, trật khớp hông, đầy hơi, động kinh, suy tuyến giáp,…..

8 Sự Thật Thú Vị Về Chó Shiba Inu

Trong tiếng Nhật “Inu” có nghĩa là “chú chó” và từ “Shiba” xuất phát từ nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu xét theo ngôn ngữ Nagano thì Shiba có nghĩa là nhỏ bé, tên gọi này đã miêu tả đúng hình dáng nhỏ nhắn của những em Shiba đấy. Ngoài ra “Shiba” còn có nghĩa để chỉ bụi cây nơi mà chó Shiba hay săn mồi và màu đỏ bụi cây giống như màu lông của chúng. Do đó, Shiba Inu đôi khi được dịch là “Chó bụi cây nhỏ”.

Là giống chó có nguồn gốc lâu đời

Chó Shiba Inu là giống chó riêng biệt của Nhật Bản, được tìm thấy ở hòn đảo Honshu. Vào khoảng thế kỷ 3 TCN, một nhóm người nhập cư đã đến Nhật Bản và đem theo những chú chó và dòng chó Spitz được cho là tổ tiên của chúng với những đặc điểm thấy ở Shiba tương ứng như: lông dài, tai nhọn, mũi nhọn, đuôi cuộn trên lưng. Trong một cuộc nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã tìm thấy những bộ xương có kích thước giống với Shiba tại nơi có người Jomon sinh sống. So với những giống chó lâu đời khác như Akita, Chow Chow, Kai Ken, Alaska Malamute,… rất có thể Shiba Inu còn xuất hiện trước. Vì vậy mà giống chó này được biết đến là giống chó nguyên thủy sống lâu đời nhất châu Á.

Shiba Inu đã từng đứng trước bờ tuyệt chủng

Đã có một thời gian giống chó Shiba Inu bị suy giảm trầm trọng với số lượng lớn bởi hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 bùng nổ. Phần chết vì những cuộc ném bom, phần chết vì bệnh dịch thậm chí chúng còn bị xa lánh cấm nuôi vì nguy cơ lây lan bệnh dại. Đứng trước nguy cơ ấy, Shiba đã được cho lai với một số giống chó còn sót lại để duy trì nòi giống như Nagano, Gifu và Tottori và Shimane. Những phiên bản cún Shiba lai hiện nay là Shinshu Shiba, Mino Shiba và San’in Shiba.

Đã tồn tại 3 dòng chó Shiba

Như đã đề câp ở trên, trước nguy có tuyệt chủng trong chiến tranh thế giới thứ hai, Shiba đã được lai tạo thành 3 giống chó từ các địa phương với tên gọi đó là Shinshu Shiba từ Nagano, Mino Shiba từ Gifu và San’in Shiba từ Tottori và Shimane. Theo đánh giá thì Shiba Inu ngày này mang nhiều đặc điểm giống với Shinshu Shiba nhất. Có thể nói cả 3 đều đã đóng góp vào việc tạo nên Shiba ngày nay.

Không chỉ được yêu thích tại Nhật Bản mà còn nổi tiếng tại Mỹ

Shiba hiện là giống chó được nuôi phổ biến nhất trong các gia đình tại Nhật. Và những người chủ sỡ hữu cũng như người dân khắp cả nước coi chúng giống như là báu vật quốc gia. Đi ở đường phố Nhật Bản bạn dễ dàng có thể bắt gặp chúng ở bất cứ nơi đâu hay nhìn thấy trên phim ảnh, báo chí,… Nhiều chú chó Shiba nổi tiếng đã tạo thành hiện tượng thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng ngày một đưa tên tuổi chó Shiba mặt cười đáng yêu đi xa hơn.

Cùng với chó Akita nổi danh từ câu chuyện chú chó Hachiko trung thành, người dân Mỹ bắt đầu quan tâm đến giống chó Nhật và Shiba là cái tên tiếp theo được săn đón tại Mỹ. Họ coi chúng như những chú chó dòng dõi quý tộc cực kì trung thành. Năm 1992, AKC – Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ đã chính thức công nhận Shiba Inu là một giống chó độc lập.

Có tính cách giống loài mèo

Nghe có vẻ buồn cười nhưng đây chính là sự thật đã được kiểm chứng. Hầu hết các gia đình từng nuôi Shiba đồng tình với quan điểm là chúng có tính cách giống loài mèo thật. Chúng sống độc lập, ưa sạch sẽ và đôi khi có phần hơi khó tính. Shiba thường liếm bàn chân như một con mèo. Nó thường di chuyển theo cách riêng của mình để giữ bộ lông sạch sẽ, nhưng lại cực kỳ thích bơi lội và chơi đùa trong các vũng nước. Chỉ cần đơn giản đặt chúng ra ngoài sau giờ ăn và ngủ thì có thể nói là đã đủ để dạy Shiba phương pháp thích hợp để đi vệ sinh đúng chỗ.

Shiba đóng vai Cậu Vàng gây tranh cãi

Vào ngày 24/08 vừa qua, một chú chó tên “Vàng” ở Hà Nội đã vượt qua hàng trăm chú chó khác xuất sắc qua vòng Casting trở thành nhân vật vào vai “Cậu Vàng” trong tác tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao do đạo diễn Trần Đức Thủy bấm máy. Tuy nhiên, khi thông tin này được công bố nhiều người đã phản đổi việc Vàng vào vai. Nguyên nhân được tiết lộ sau đó là do họ cho rằng Vàng không phù hợp với bối cảnh làng quê Việt Nam nghèo đói lúc bấy giờ. Trong chuyện Cậu Vàng sống cùng Lão Hạc hoàn cảnh hết sức khổ cực nên cuối chuyện phải bán nó đi. Đằng này Vàng lại có thân hình mập mạp. Bên cạnh đó, Shiba lại có giá vài chục triệu, việc chọn chú chó giá cao lại không thuần gốc Việt cũng là nguyên nhân gây tranh cãi.

Những chú chó Shiba nổi tiếng

Năm 2004, một trận động đất đã xảy ra tại làng Yamakoshi ở Nhật Bản khiến nhiều căn nhà sụp đổ. Một chú chó Shiba Inu tên Mari đã tìm người cứu hộ trong khu làng đến ngôi nhà chú chó ở để giải cứu chủ nhân đang chôn vùi trong đống đổ nát. Nhờ trí thông minh của Mari mà người chủ cuối cùng cũng được tìm thấy với con gái của ông. Câu chuyện của Mari đã được dựng thành một bộ phim Nhật Bản có tên là ” A Tale of Mari and Her Three Pupgie “.

Mari

Ryuji là tên của chú chó Shiba được mệnh danh là “thánh biểu cảm” với hơn 200k lượt follow trên mạng xã hội. Chú chó với bộ lông vàng xù đã “đốn tim” người nhìn bởi vẻ ngoài đẹp trai. Không những thế anh bạn còn có tài làm vô số những cử chỉ, vẻ mặt hài hước từ cool ngầu cho tới Shiba cười dễ thương. Chính vì vậy gương mặt vàng trong làng diễn sâu Ryuji đã trở thành hiện tượng thu hút 1 lượng fan hâm mộ không hề nhỏ.

Anh em nhà Shib

Lời kết Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Shiba Inu xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Shiba Inu xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội

Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

Tham khảo bài viết về giá chó Shiba Inu tại Việt Nam Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 (Tại Hà Nội) và 0982880528 (tại TP HCM) hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet. Xin chân thành cảm ơn! Trần Khánh Tùng

Sự Thật Thú Vị Về Chó Golden Retriever Bạn Nên Biết

Giống chó Golden Retriever là giống chó săn mồi rất nổi tiếng bởi sự thông minh, nhanh nhẹn và đặc biệt là khả năng đánh hơi cực kì thính. Ngoài ra Golden Retriever còn sở hữu rất nhiều những ưu điểm vượt bậc mà các loài chó săn khác không có được, chính vì lẽ đó mà rất nhiều người yêu thích và tìm mua giống chó này.

Cách nuôi chó Golden Retriever:

Nguồn gốc của Golden Retriever

Hiện nay, thông tin về nguồn gốc của giống chó này vẫn gây ra khá nhiều cuộc tranh cãi. Có người nói rằng Nga mới chính là đất nước nguyên thủy của loài chó này, nhiều ý kiến khác lại đưa ra và khẳng định Scotland là nơi xuất hiện đầu tiên của chó Golden Retriever.

Tuy chưa có một thông tin chính xác nào về nguồn gốc nhưng số đông vẫn thiên về chó Golden Retriever có nguồn gốc từ nước Anh bởi người Anh đã đưa ra rất nhiều lí luận chặt chẽ và đầy sức thuyết phục.

Golden Flat Coat là tên gọi trước kia của Golden Retriever ngày nay. Là dòng chó săn được lai tạo giữ các giống chó Spaniels, Setters và cả Newfoundland với Bloodhound. Nên chúng thường được sử dụng làm chó nghiệp vụ hay là cánh tay phải đắc lực cho những thợ săn. Bởi vì khả năng đánh hơi không có bất kì một loài chó cảnh nào có thể sánh bằng. Chúng luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh sự hoang dã của bản năng thì chó Golden Retriever còn rất thân thiện, cởi mở và cũng được xếp vào những thú cưng được yêu mến nhất.

Đặc điểm ngoại hình của chó Golden Retriever thuần chủng

Nhìn tổng thể ngoại hình của chúng rất thu hút và đẹp mắt. Thân hình cân đối, gọn gàng, khỏe khoắn. Kích thước chuẩn của một chú chó Golden Retriever thuần chủng là:

Con đực: chiều cao 58 – 61 cm và cân nặng: 29 – 34 kg.

Con cái: chiều cao 55 – 57 cm và cân nặng: 27 – 32 kg.

Loài chó này có cái đầu to hơn so với ngoại hình, sở hữu bộ hàm khỏe, hàm răng chắc và bén. Đặc điểm này giúp cho chúng rất thoải mái trong việc săn bắt và dễ dàng ăn bất cứ thức ăn cứng nào mà chúng thich. Là giống được lai tạo để phục vụ cho việc săn mồi vì vậy khả năng đánh hơi của chó Golden Retriever cực kì thính, có thể phát hiện con mồi bằng chiếc mũi trong phạm vi bán kính cách xa hàng trăm mét. Trong quân đội thường sử dụng giống chó này cho việc truy bắt tội phạm, đánh hơi chất nổ hay ma túy.

Tai loài chó Golden Retriever khi trưởng thành thường không vểnh mà cụp xuống, che mất một nửa má, đặc điểm này làm tô thêm vẻ đáng yêu giúp chúng dễ gần gũi hơn với mọi người. Đôi mắt to tròn có màu đen duy nhất, cổ dài, phần đuôi có lông mọc như hình dáng cây lau của Việt Nam. Về cơ bản, bộ lông của giống chó này có 2 màu: vàng nhạt và vàng sẫm, được chia thành 2 lớp. Lớp bên ngoài cứng và dài hơn nhiều dùng để giữ ấm, so với lớp bên trong có lông ngắn và mềm mại giúp chống thấm nước.

Tính cách của Golden Retriever

Cực kì nhạy bén đảm nhận những việc quan trọng như trông coi canh gác, giúp trong việc săn bắn, các công tác cho nghiệp vụ điều tra truy bắt tội pham,…

Sống rất tình cảm với sở thích làm hài lòng chủ nhân, sẵn sàng làm tất cả các công việc nhà để phụ giúp nên chiếm trọn tình yêu của mọi người dành cho chú chó đáng yêu này.

Biết kiềm chế cảm xúc bản thân, đây chính là yếu tố giúp cho chó Golden Retriever trở thành thú cưng trong ngôi nhà bạn. Khác với các giống chó săn khác sẽ không biết kiềm chế được sự cáu giận và đôi khi có thể tấn công bạn,thì loài chó này có khả năng tự điều chỉnh hành vi cảm xúc phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Tính cách nổi bật chính là sự trung thành tuyệt đối, ngoan ngoãn và hài hước và năng động. Chúng luôn mang đến tiếng cười và niềm vui cho mọi người xung quanh.

Bản năng bảo vệ cao, rất có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cảnh giác và cất tiếng sủa khi phát hiện người lạ để thông báo cho mọi người biết.

Golden Retriever rất sợ cô đơn, thích nhận được sự quan tâm là chăm sóc nên đây không phải là giống chó cho người bận rộn.

Chó Golden Retriever ăn gì là tốt nhất?

Thân hình to lớn của Golden đòi hỏi người nuôi phải cung cấp một lượng thức ăn và chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của chúng. Cần cung cấp những thực phẩm như sau:

Thịt: là nguồn cung cấp lớn và hiệu quả nhất cho loài chó này. Với phần lớn hàm lượng protein và khoáng chất, giúp cơ thể chúng dự trữ được chất béo, protein, đường. Chính vì vậy, giúp cho loài chó này không bị mất sức quá nhiều khi vận động. Bên cạnh đó còn giúp bổ sung canxi, đây là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Cá: cung cấp các loại chất đạm, chất béo có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều cá trong một bữa ăn của chó Golden Retriever.

Sữa: cung cấp chất dinh dưỡng( sắt, vitamin D,…) giúp cơ thể chúng phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Giá Chó Golden Retriever trên thị trường?

Nếu là chó được nhập khẩu từ Thái Lan (độ thuần chủng tương đối, gen chất lượng cao) có giá bán trung bình từ 14 – 20 triệu đồng (đầy đủ giấy tờ), từ 9 – 15 triệu đồng cho những chú chó con tầm 3 tháng tuổi (chưa giấy tờ).

Nếu nhập từ Châu Âu (độ thuần chủng cao, chất lượng vượt trội) đảm bảo sức khỏe và chất lượng gen có giá bán từ 53 – 64 triệu đồng (đầy đủ giấy tờ).

Giá bán của chó Golden Retriever trong nước có phần rẻ hơn rất nhiều, dao động từ 4,5 – 6,5 triệu đồng cho một con chó khoảng 3 tháng tuổi. Đây sẽ là một sự lựa chọn hợp lí cho những ai yêu thích loài chó này mà không có nhiều chi phí.

Hy vọng qua bài viết này của Fonti giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hơn về nguồn gốc, tính cách, đặc điểm ngoại hình hay giá bán trên thị trường của giống chó đáng yêu Golden Retriever này.

11 Sự Thật Về Chó Pug Có Thể Bạn Chưa Biết

Nguồn: mentalfloss.com, chúng tôi chúng tôi pinterest.com

11 sự thật về chó Pug có thể bạn chưa biết.

Pug là một giống chó cổ xưa

Pug là một trong những giống chó lâu đời nhất và được tin rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc từ trước năm 400 TCN.  Sự phổ biến của chúng lan sang Tây Tạng, sau đó được đưa đến Nhật Bản và cuối cùng được các thương gia Bồ Đào Nha đưa vào châu Âu. Từ thế kỷ 16, Pug được biết đến đầu tiên ở Hà Lan, trở thành loài chó cảnh yêu thích và thời thượng nhất trong tại châu Âu. Pug phát triển đến đỉnh cao ở châu Âu dưới thời nữ hoàng Victoria. Hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng Pug có nguồn gốc từ châu Á, là hậu duệ của chó Bắc Kinh lông ngắn. Một giả thuyết khác nói rằng Pug là con lai của Bulldog nhỏ, trong khi những người khác lại cho rằng Pug là con lai của chó Mastiff Pháp (Dogue de Bordeaux). Vào năm 1885 liên đoàn chó Mỹ đã chính thức công nhận loại chó Pug này.

Chúng được đối xử như thành viên trong hoàng gia.

Trong suốt hàng nghìn năm kể từ khi xuất hiện, những chú chó Pug được coi là chó quý tộc, được nuôi bởi hoàng thân quốc thích hoặc quý tộc giàu có. Chúng có một cuộc sống xa hoa, ở phòng sang trọng, ăn cao lương mỹ vị và đôi khi còn có lính canh gác. Chó Pug có một địa vị đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc trong thời nhà Thương (1776 – 1122 TCN), họ cho rằng các nếp nhăn trên mặt chúng tạo thành chữ “hoàng tử” trong hệ thống chữ Hán. Tiếp tục cuộc chu du đến châu Âu, Pug nhanh chóng trở thành giống chó được yêu thích bởi các gia đình hoàng gia châu Âu thời đó, thậm trí đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử hoàng tộc. Giống chó Pug phổ biến đến nỗi chúng xuất hiện trong rất nhiều bức tranh của Hoàng gia, thậm chí cả các bưu thiếp, tượng nhỏ, quân áo, giày dẹp và đồ trang sức vào thời kỳ này.

Tên của chúng có thể xuất phát từ một loài khỉ.

Marmoset – một loài khỉ Trung và Nam Mỹ nhỏ con có đuôi ngắn hay còn gọi là khỉ đuôi sóc, được lưu giữ như vật nuôi trong nhà với tên gọi “pug”. Vì hai loài vật này có cùng đặc điểm khuôn mặt nên người ta đã lấy tên Pug để gọi giống chó mặt xệ này.

Là giống chó chính thức của gia đình Hoàng tộc Hà Lan Orange.

Năm 1572, người Hà Lan đang ở giữa một cuộc chiến cam go chống lại Tây Ban Nha. Hoàng tử William đã dẫn dắt quân đội Hà Lan tham chiến. Theo huyền thoại Hà Lan, một đêm trong khi hoàng tử đang ngủ trong lều, những sát thủ Tây Ban Nha lẩn trốn ngay bên ngoài với ý định ám sát ngài. May mắn thay, chú chó Pug nhỏ bé – Pompey đã cứu mạng hoàng tử William khi đánh động cho chủ biết bằng cách sủa thật mạnh và nhảy lên mặt chủ nhân. Vì lý do này, Pug trở thành giống chó chính thức của gia đình Hoàng tộc Orange. Trên ngôi mộ của Hoàng tử William I cũng có hình tượng Pompey ở dưới chân.

Chúng có đuôi cuộn tròn trên lưng.

Phần đuôi tròn quấn trên lưng luôn là đặc điểm dễ nhận dạng nhất của giống chó Pug thuần chủng.

Một chú chó Pug tên Chester Ludlow đã nhận được bằng MBA tại Mỹ.

Chester Ludlow là con chó đầu tiên được trao bằng thạc sĩ trực tuyến (bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh) với số điểm MBA 3.19 của Đại học Rochville – một trường đại học trực tuyến. Chester là vật nuôi của những người chủ trang website chúng tôi Vào tháng năm, ai đó đã nộp bản lý lịch của Chester cùng với 499 đô la cho Đại học trực tuyến Rochville . Một tuần sau đó một gói hàng chuyển đến từ hộp bưu điện ở Dubai. Đại học Rochville gửi cho Chester bằng MBA với điểm số là 3.19, hai bộ bảng điểm đại học, chứng chỉ về tài chính và giấy chứng nhận thành viên trong hội đồng sinh viên. Bằng MBA trực tuyến giá rẻ, chỉ phải trả 499 đô la Mỹ trong khi chi phí trung bình của một bằng MBA thực tế ở Hoa Kỳ là gần 25.000 đô la. Nếu nộp thêm 100 đô la, Chester đã có thể tốt nghiệp. Chester hiện đang tham gia vào video giáo dục của chúng tôi “Chó kiếm được Bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.” Trong video này, Chester và anh bạn của mình Bixby, một chú chó cứu hộ Puggle, kịch tính hóa việc thực hiện các nhiệm vụ khó khăn để giáo dục trực tuyến trở nên đáng tin cậy. Video này do chúng tôi sản xuất để giúp sinh viên trực tuyến hiểu được tầm quan trọng của việc công nhận đào tạo từ xa và cảnh báo họ về sự lan truyền nhanh chóng của các trường đại học trực tuyến.

Bonus: Trong năm 2012, ba năm sau khi Chester lấy bằng, Đại học Rochville được coi là một trường đại học cấp bậc và được đặt tên như một trong một số các trường học trực tuyến hoạt động ở Pakistan. Các tòa án Michigan đã ra lệnh cho Đại học Rochville ngừng hoạt động và phải bồi thường cho các sinh viên bị lừa ở Hoa Kỳ.

Tên của giống chó Pug đã từng được đặt cho một tổ chức bí mật.

Khoảng năm 1740, người Công giáo Rôma đã thành lập một nhóm huynh đệ bí mật gọi là” Order of the Pug”. Đức Giáo Hoàng đã cấm những người Công giáo tham gia vào các Hội Tam Điểm, vì vậy nhóm này được hình thành để thay thế. Họ chọn Pug làm biểu tượng vì đức tính trung thành và đáng tin cậy của nó. Người đứng đầu luôn là một người đàn ông, nhưng mỗi bộ phận của nhóm đều có hai “Big Pugs” là một nam và một nữ. Để tham gia, các thành viên sẽ chứng minh lòng trung thành của họ bằng cách hôn vào dưới đuôi của Grand Pug (may mắn thay, Grand Pug được làm bằng sứ). Những thủ tục kỳ dị khác bao gồm đeo vòng cổ chó, cào cửa nhà khi đi vào và sủa lớn. Kết quả này có lẽ không phải là kết quả mà bất cứ ai mong đợi từ Hội Tam Điển, vì vậy nhóm người này đã bị cấm ở một số khu vực, cho đến cuối cùng thì tan rã. Có thể là do thiếu người sẵn sàng hôn vào dưới đuôi của một con chó Pug.

Vợ của Hoàng Đế Pháp Napoleon I là fan cuồng của giống chó Pug

Vợ của Napoleon Bonaparte – Josephine, đã nuôi một chú chó Pug tên Fortune. Nàng yêu nó nhiều đến nỗi nàng không cho nó ngủ ở bất cứ đâu ngoài giường của nàng. Có những tin đồn kể lại rằng đêm tân hôn khi vua Napoleon I bước vào giường với người vợ mới của mình, con chó Pug của nàng đã cắn vào chân nhà vua khi ông không cho nó ngủ trên giường của họ.

Chúng cũng rất được Hoàng gia Anh quốc yêu mến.

Trước khi Nữ hoàng Elizabeth II gặp con chó corgi đầu tiên của mình thì bà cũng là một người cực kỳ yêu chó và bà yêu cả giống chó Pug. Vì là một người yêu chó nên bà đã cấm hành vi cắt tai, cho phép chủ sở hữu được thưởng ngoạn những chiếc tai mềm mại của chúng.

Mũi ngắn, mặt gãy và những rắc rối về sức khỏe.

Những con chó Pug sẽ thường có chứng đau ngực vì mũi của chúng bị đẩy lên nhiều hơn những con chó khác. Trong khi có khuôn mặt hết sức dễ thương nhưng giống chó này lại hay mắc các bệnh về hô hấp. Cấu tạo khuôn mặt của chúng khiến chúng khó thở dài và sâu, đó là lý do tại sao bạn có thể nghe thấy một con chó thở khó nhọc và phát ra tiếng khụt khịt khi đang chạy. Những con chó có thể vẫn rất năng động, nhưng chúng không phải là những con chó bơi lội tốt và rất dễ gặp rắc rối về hô hấp trên máy bay.

Bonus: Chó Pug có vẻ ngoài như hiện nay vì chúng đã trải qua hàng chục năm chọn giống và sinh trưởng cận huyết, từ bố mẹ giao phối với con cái, hoặc anh chị em trong đàn bị ép giao phối với nhau, qua rất nhiều thế hệ, và đời con cháu của chúng lại bị ép giao phối lẫn nhau để giữ những đặc điểm hiện đại. Trong quá trình này, rất nhiều con non chết hoặc bị giết, và kể cả nếu còn sống, thì chúng cũng gặp vô cùng nhiều những vấn đề về sức khoẻ. Tất cả chỉ để làm hài lòng người mua và nâng cao giá trị thẩm mỹ của loài chó. Lần đầu tiên đối diện với một hộp sọ chó bị chứng “brachycephalic” (Đầu ngắn), chúng tôi đã hết sức ngạc nhiên, bởi trong số những hộp sọ có hình dạng khác nhau, thì hộp sọ này có hình kì quái nhất – với một cái mũi bị nghiền lõm và trán thì lồi ra. Chúng tôi cứ thắc mắc mãi về bệnh nhân nhân này, tự hỏi liệu có phải nó đã bị đụng xe hay bị dị dạng từ khi sinh nở. Giáo viên của chúng tôi nói đơn giản: “Đây chỉ là hộp sọ chó Pug bình thường thôi”. Và đó, chó bị chứng đầu ngắn (bao gồm chó Pug, chó bulldogs, bulldogs Pháp và Shih-Tzus) luôn là một thảm hoạ giải phẫu. Cấu trúc tạo nên mũi đã bị dẹp phẳng. Lúc duy nhất những con chó không phải thở phì phò là khi chúng được gây mê. Tôi cũng đã tự thử nghiêm khi đặt ống thở cho một con pug và nó tỏ rõ sự vui vẻ khi lần đầu được hít thở bình thường. Và không chỉ mỗi hô hấp. Hầu hết các giống chó này cũng có các bất thường về mặt di truyền khác dẫn đến bệnh tật, từ lưng cho đến mắt. Chó Pug có tuổi thọ trung bình thấp hơn 4 năm so với chó thường. Những nếp nhăn trên mặt chó Pug khiến chúng dễ bị chàm và những vấn đề về mắt. Chó Pug rất khó đẻ ngoài tự nhiên, do cấu trúc xương sọ to và bẹt cũng như do vòng eo quá nhỏ.

Chó Pug là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Pug là vật nuôi thông minh, có cá tính, dễ thích nghi, đôi lúc chúng cũng tỏ ra ranh mãnh và khá bướng bỉnh. Sống động, ồn ào, rất trung thành và tình cảm, luôn vui vẻ và thường là có khuynh hướng hài lòng với sự việc xung quanh là cá tính điển hình của giống chó này. Chính vì thế nên cho dù bạn ở nhà hay vui chơi ngoài trời, những con chó nhỏ sẽ luôn ở bên cạnh bạn vì đó mới là nơi chúng yêu thích nhất.

Chó Pug hay bất kể giống chó nào khác khi biết mình sắp chết sẽ dùng ánh mắt tạm biệt chủ nhân. Sau đó tìm một nơi kín đáo nhất trong nhà, một mình ngồi đợi cái chết. Thứ nhất là vì chỉ còn chút sức lực, không thể đi xa được, thứ hai là vẫn mong sau khi chết vẫn có thể bảo vệ gia đình. Nhưng quan trọng nhất, nó không muốn để chủ nhân thấy xác mình, tránh cho người chủ đau lòng. Đối với người chủ mà nói, chú chó chỉ là một bộ phận nhỏ trong cả con đường sinh mạng, phần đó có thể thay thế, thậm chí có thể bỏ qua. Nhưng đối với chó mà nói, chủ nhân là toàn bộ cuộc sống, không thể thay thế được, càng không thể bỏ đi. Cho dù tới tận cùng của cuộc sống, trong lòng lại chỉ nghĩ cách để không khiến chủ nhân đau lòng.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

18 Sự Thật Thú Vị Nhất Về Giống Chó Shiba Inu Nhật Bản

Shiba Inu là giống chó gì? Shiba Inu là giống chó của nước nào? Shiba Inu là giống chó đẹp, thân thiện và là một trong chín giống chó thuộc hàng bảo vật của Nhật Bản.

Giống như nhiều giống chó khác, Shiba Inu được lai tạo cho một mục đích nhất định và trong trường hợp này là để làm chó săn.

Ngày chính xác mà Shiba Inus được nhân giống đầu tiên không được biết, nhưng người ta tin rằng có thể có từ năm 300 trước Công nguyên.

Mục đích ban đầu của việc lai tạo Shiba Inu là săn ở các vùng núi của Nhật Bản với con mồi là những động vật lớn hơn. Tuy nhiên, sau đó chúng được sử dụng để săn thú nhỏ như thỏ và chim.

Thời gian trôi qua, hầu hết Shiba Inu hiện được giữ làm chó giữ nhà. Mặc dù có lịch sử lâu đời, các tiêu chuẩn đầu tiên của Nhật Bản cho loài chó này, được gọi là Tiêu chuẩn Nippo, không được giới thiệu cho đến năm 1934.

Shiba Inu đôi khi được mô tả là một giống chó cơ bản. Điều này là do nó có trước các giống chó hiện đại đã tồn tại từ thế kỷ 19.

Cái tên Shiba Inu có một ý nghĩa khá thú vị. Phần ‘Inu’ nghĩa là ‘con chó’ trong tiếng Nhật. Có rất nhiều chú chó Nhật Bản có ‘Inu’ như một phần của tên của chúng.

Đó là từ ‘Shiba’ gây ra sự nhầm lẫn. Trong tiếng Nhật, từ này có nghĩa là ‘gỗ cọ’. Thuật ngữ này chỉ một loại cây bụi hoặc cây chuyển sang màu đỏ trong những tháng mùa thu.

Do đó, một số người tin rằng con chó được đặt theo tên của loại cây bụi này vì chúng đã từng được sử dụng để săn bắn ở vùng cây bụi.

Những người khác nghĩ rằng giống chó này được đặt tên theo cây bụi vì màu phổ biến nhất của Shiba Inu tương tự như màu đỏ làm màu của cây bụi vào mùa thu.

Tuy nhiên, từ ‘Shiba’ còn có một nghĩa khác xuất phát từ phương ngữ Nagano cũ và nó được dịch là ‘nhỏ’. Vì lý do này, có những người tin rằng con chó được đặt tên như vậy vì tầm vóc nhỏ bé của nó.

Do có sự mâu thuẫn trong ý nghĩa của từ ‘Shiba’ mà giống chó này đôi khi được gọi là ‘Con chó nhỏ bằng gỗ’.

Các chuyên gia về giống chó này mô tả Shiba Inu là một con chó đẹp và Shiba Inu sẽ luôn giữ nó sạch sẽ.

Một Shiba Inu thường sẽ được nhìn thấy tự làm sạch bằng cách liếm bàn chân và chân của nó, giống như một con mèo. Một Shiba Inu rất thích tự dọn dẹp. Chúng là một trong những giống dễ nhất để nuôi trong nhà.

Ngoài ra, Shiba Inu thường có tính chất độc lập nhưng có thể có xu hướng thể hiện sự gây hấn. Một đặc điểm nữa của giống chó này là Shiba Scream – một tiếng ồn lớn mà chúng tạo ra khi trở nên đau khổ.

Ngoại hình của một Shiba Inu khá đặc biệt. Mặc dù tầm vóc nhỏ bé nhưng chúng có cơ bắp phát triển tốt và là một con chó đáng kể.

Chiều cao trung bình của một con chó đực trưởng thành là từ 14 đến 17 inch và con cái là 13 đến 16 inch.

Về cân nặng, cân nặng trung bình của một con đực trưởng thành khỏe mạnh là 22 pounds, trong khi một con cái trung bình nặng 18 pounds. Vì thế, Shiba Inu là giống chó nhỏ nhất trong các giống chó bản địa của Nhật Bản.

Shiba Inu là một trong chín giống tượng đài của Nhật Bản. Những con chó này được coi là bảo vật quốc gia của người Nhật.

Tám giống chó khác của Nhật Bản bao gồm Akita, Shikoku Inu, Kai Ken, Terrier Japan, Tosa Inu, Spitz Japan và Hokkaido.

Mỗi giống chó này có một vai trò quan trọng trong lịch sử Nhật Bản và nổi tiếng ở khu vực này trên thế giới.

Có ba màu tiêu chuẩn của Shiba Inu được quốc tế công nhận và chấp nhận. Màu phổ biến nhất là màu đỏ, nhưng chúng cũng có màu đen và nâu hoặc vừng.

Vì đây là một giống chó có hai lớp lông, nó có lớp lông màu xám, da bò hoặc kem. Trong khi lớp lót rất mềm và dày, lớp lông bên ngoài cứng và thẳng. Trên tai, chân và mặt của chúng, bộ lông ngắn và đều.

Lông trên rũ và đuôi dài hơn một chút. Giống chó này cũng có các dấu hiệu bắt buộc màu trắng gọi là ‘Urajiro’. Chúng xuất hiện trên mõm, má, dưới, bên trong tai, trên bụng và ở phía bụng của đuôi.

Shiba Inu có thêm một màu lông là màu kem. Tuy nhiên, màu kem là màu gây tranh cãi nhất của Shiba Inu vì màu này không được chấp nhận làm tiêu chuẩn ở một số quốc gia.

Câu lạc bộ chó giống Mỹ coi màu sắc này là một lỗi lớn còn Câu lạc bộ chó giống Anh coi một chiếc áo khoác màu kem là hoàn toàn chấp nhận được theo tiêu chuẩn giống của Shiba Inu.

Shiba Inu đã được coi là một Di tích tự nhiên của Nhật Bản trong Đạo luật về tài sản văn hóa từ năm 1936.

Điều này khiến giống chó này trở thành giống chó quốc gia của Nhật Bản. Vì người ta tin rằng Shiba Inu là giống chó lâu đời nhất ở Nhật Bản, nó chắc chắn xứng đáng với vinh dự này.

Đây cũng là giống chó cưng phổ biến nhất ở đất nước này vì nó được xếp hạng là giống chó đồng hành số một của tất cả các giống chó ở Nhật Bản.

Shiba Inu là một giống chó đang trở nên phổ biến hơn với công chúng và cũng đã thu hút sự chú ý của những người nổi tiếng.

Hiện nay có nhiều người nổi tiếng sở hữu một con chó thuộc giống này. Một số người nổi tiếng là chủ sở hữu đáng tự hào của một Shiba Inu bao gồm Kelly Osbourne, Daniel Dae Kim và Roberta Flack.

Dustin Hoffman cũng thường xuất hiện với một Shiba Inu, nhưng một số báo cáo nói rằng con chó thuộc về con trai của ông.

Trong khi nhiều giống chó đã sống ở Hoa Kỳ trong nhiều thế kỷ, Shiba Inu là một giống chó tương đối mới ở đất nước này.

Trên thực tế, giống chó này không được giới thiệu đến Hoa Kỳ cho đến năm 1954 khi một gia đình đưa Shiba Inu đầu tiên từ Nhật Bản trở về Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, điều khá chờ đợi là lứa đầu tiên được ghi nhận chính thức được sinh ra ở Hoa Kỳ, vì điều này đã không xảy ra cho đến năm 1979.

Mãi đến năm 1992, giống chó này mới được Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận và năm sau chúng được công nhận đã được thêm vào nhóm phi thể thao.

Mặc dù giống chó này khá mới ở nhiều quốc gia, nhưng nó đang dần trở nên phổ biến hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới ngoài Nhật Bản, quốc gia gốc của nó.

Theo Câu lạc bộ chó giống Mỹ, Shiba Inu hiện là giống chó phổ biến thứ 44 ở Hoa Kỳ. Điều này cho thấy sự nổi tiếng của nó khi năm 2012, Shiba Inu chỉ được xếp ở vị trí thứ 50.

Shiba Inu là giống chó thứ 136 đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Sự phổ biến của giống chó này cũng đã phát triển ở các nước châu Âu.

Nhìn chung, Shibu Inu khỏe mạnh hơn nhiều giống chó khác và hầu hết ít gặp phải vấn đề sức khỏe trong suốt cuộc đời.

Shiba Inu gặp một số bệnh bao gồm bệnh tăng nhãn áp, dị ứng, đục thủy tinh thể, entropion, xương bánh chè, và loạn sản xương hông.

Mặc dù có bộ lông dày như vậy, một Shiba Inu ít khi cần chải chuốt. Đây là một lợi thế mà nhiều chủ vật nuôi thấy hấp dẫn vì chúng không cần nhiều sự chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, Shiba Inu dễ bị rụng lông nặng và đây là điều mà nhiều chủ sở hữu của họ cảm thấy mệt mỏi vì họ cần phải dọn dẹp nhiều hơn để loại bỏ lông chó.

Nếu bạn cắt hoặc cạo lớp lông của Shiba Inu thì không còn gì bảo vệ chúng khỏi cả nhiệt độ nóng và lạnh.

Shiba Inu trung bình có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm. Giống chó này có khả năng sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh nếu được chăm sóc tốt.

Điều này nên bao gồm một chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên, bao gồm cả đi bộ hàng ngày.

Tuy nhiên, có nhiều ví dụ về một Shiba Inu đã sống lâu hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của giống chó này. Trên thực tế, thậm chí còn có một còn Shiba Inu sống đến 26 tuổi. Chú chó này được gọi là Pusuke và nó qua đời vào tháng 12 năm 2011.

Không chỉ là chú chó lớn tuổi nhất được biết đến trong giống chó Shiba Inu, nó còn là chú chó già nhất còn sống vào thời điểm đó.

Shiba Inu là một giống chó đẹp đến nỗi thậm chí còn có một loạt đồ chơi được sản xuất tại Nhật Bản dựa trên hình dáng của giống chó này.

Loạt đồ chơi này được gọi là Mameshiba và nó được tạo ra bởi Kim Sukwon, một copywriter quốc gia Nhật Bản.

Các nhân vật trong bộ sưu tập là những cây họ đậu khác nhau có các đặc điểm trên khuôn mặt của một Shiba. Tên của thương hiệu đến từ một số thuật ngữ khác nhau. Từ tiếng Nhật cho đậu là ‘mame’ và từ tiếng Nhật cho câu đố là ‘mamechishiki’. Điều này dịch theo nghĩa đen là đậu kiến ​​thức.

Phiên bản đồ chơi của Shiba Inu cũng được gọi là mameshiba. Phiên bản hoạt hình của các nhân vật làm cho loạt đồ chơi này trở nên phổ biến và chúng cũng phổ biến ở Pháp. Chúng cũng đã được phát hành tại Hoa Kỳ.

Shiba Inu đã phải đối mặt với sự tuyệt chủng. Trong những năm 1930, giống chó này đã tương đối phổ biến và hầu hết những con được thể hiện là từ vùng San’in và Yamanashi của Nhật Bản.

Tuy nhiên, số lượng giống chó này đã cạn kiệt đáng kể ở Nhật Bản sau Thế chiến II. Trong thực tế, giống đã gần tuyệt chủng.

Hai lý do chính cho điều này là tình trạng thiếu lương thực ở nước này và dịch bệnh gây xáo trộn sau chiến tranh. Hai yếu tố này đã góp phần đáng kể vào sự sụt giảm lớn về số lượng của Shiba Inu tại Nhật Bản.

Shiba Inus vẫn còn từ ba dòng máu khác nhau; Shin Shu, Mino và San’in. Shin Shu Shiba Inu có nguồn gốc từ tỉnh Nagano và là những con chó nhỏ màu đỏ với lớp lông lót chắc chắn. Mino Shiba Inu đến từ tỉnh Gifu và có đôi tai dày, nhọn và đuôi hình liềm. San’in Shiba Inu đến từ quận Tottori và Shimane. Biến thể của giống này lớn hơn và thường có màu đen.

Để đảm bảo sự tiếp nối của giống chó cổ này và ngăn Shiba Inu tuyệt chủng, tất cả Shiba Inus hiện đại đã được lai tạo từ ba dòng máu này. Một nghiên cứu từ giữa thế kỷ 20 cho thấy ba biến thể của giống chó này đã được kết hợp để tạo ra một giống tổng thể là Shiba Inu như ngày nay được biết đến.

Đôi khi những con chó sẽ thể hiện hành vi bất thường và một trong những đặc điểm hành vi phổ biến nhất của Shiba Inu là nhiều con sẽ tự đuổi theo đuôi của chúng hoặc đơn giản là quay vòng tại chỗ.

Đã có nhiều nghiên cứu về hành vi này và không có nguyên nhân rõ ràng nào được tìm thấy. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy rằng nó thực sự là một dạng động kinh.

Những con chó thực hiện hành vi này thường bắt đầu vào khoảng sáu tháng tuổi và chúng có thể bị ám ảnh bởi việc đuổi theo đuôi đến nỗi khiến chúng bỏ thức ăn và đồ uống và việc chữa trị cũng khá khó khăn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Sự Thật Thú Vị Về Chó Akita Inu Mà Bạn Chưa Biết trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!