Xu Hướng 6/2023 # 10 Động Vật Biết ‘Nói Tiếng Người’ # Top 13 View | Dhrhm.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 10 Động Vật Biết ‘Nói Tiếng Người’ # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết 10 Động Vật Biết ‘Nói Tiếng Người’ được cập nhật mới nhất trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Chú voi Koshik

Koshik là một con voi ở châu Á có một tài năng đặc biệt. Nó có thể nói chuyện được bằng tiếng Người.

Koshik có một vốn từ vựng nhỏ nhưng cực kỳ ấn tượng của xứ sở kim chi. Nó chỉ biết nói năm từ, “Annyong” (hello), “Anja” (ngồi xuống), “Aniya” (không), “Nuo” (nằm xuống) và “choah” (tốt ).

Koshik dường như không hiểu những gì nó nói, nhưng khả năng bắt chước những từ ở trên là điều hoàn toàn có thật. Koshik sống ở Yongin, Hàn Quốc trong vườn thú Everland. Huấn luyện viên của Koshik cho biết nó đã biết bắt chước lời nói của con người từ năm 2004.

2. Cá voi Beluga NOC

Năm 1984, NOC là một chú cá voi lên 9 tuổi thuộc giống Beluga và đã có thể nói bằng tiếng người.

NOC bị bắt vào năm 1977. Nó học bắt chước tiếng nói của con người để có thể trở thành một người bạn đồng hành trong chặng đường còn lại của cuộc đời. Tuy nhiên NOC chỉ bắt chước được cho tới khi phát dục. 4 năm sau đó, nó không còn khả năng này nữa.

3. Chú Vẹt màu xám Alex

Chủ sở hữu của Alex, Irene Pepperberg, là một nhà tâm lý học động vật tại Đại học Arizona. Trong thực tế, tên của Alex chính là một từ viết tắt của Pepperberg cho “Thí nghiệm động vật học”.

Năm 2007, khi chú vẹt này qua đời, nó đã có thể nhận ra hơn 50 người khác nhau và có một vốn từ vựng khoảng hơn 100 từ. Thậm chí, các nhà khoa học còn so sánh Alex có trí thông minh ngang với một đứa trẻ 4 tuổi.

Trước khi chết, chú vẹt này đã để lại cho chủ của mình một câu nói “Bạn tốt”.

4. Hải cẩu Hoover

Hoover được tìm thấy bởi George và Alice Swallow vào năm 1971.

Sau khi tìm được “cha mẹ” loài người của mình, Hoover đã ăn uống và phát triển một cách nhanh chóng. Ban đầu, Hoover sống trong bồn tắm riêng của gia đình, tuy nhiên khi cơ thể đã lớn hơn, Hoover chuyển ra sống trong chiếc hồ của “cha mẹ”.

Tại đây, Hoover đã được dạy và học cách nói chuyện bằng cách bắt chước giọng nói của loài người, đặc biệt là một loạt ngôn ngữ của New England Accent.

Cuối cùng, Hoover đã được chuyển tới New England Accent để biểu diễn cho mọi người cùng xem. Hoover nói thạo hai câu nói “Well hello there!” và “Get outta here” (Vâng, xin chào) và (Đi khỏi đây). Hoover qua đời vào năm 1985.

5. Chú chó Odie

Odie là chú chó thuộc giống Pug.

Mặc dù vốn từ vựng của Odie không nhiều, chỉ bao gồm ba chữ, nhưng từng đó cũng quá đủ để chiếm được sự yêu mến và quan tâm của dân Mỹ. Đặc biệt, Odie đã vinh dự được mời tới show diễn của Oprah Winfrey – Late Night with David Letter. Tại đó, Odie chỉ biết nói “I Love You” khiến mọi người trong show diễn hết sức thích thú.

6. Vẹt màu xám N’kisi

Thêm một giống vẹt Châu Phi tương tự như chú vẹt Alex biết nói. N’kisi có một vốn từ vựng nhiều hơn Alex và có vốn hiểu biết sâu rộng của thế giới xung quanh.

Với vốn từ vựng 950 từ và ngày càng tăng, N’kisi còn có thể sử dụng chúng trong mọi bối cảnh và thường xuyên nói được những câu hoàn chỉnh.

N’kisi là một ví dụ tuyệt vời về cách dạy nói cho động vật.

7. Con mèo Blackie

Blackie được đào tạo để nói những câu như “I love you” (Tôi yêu bạn”, “I want my mama” (Tôi muốn mẹ tôi)… Nó cũng được xuất hiện trên chương trình truyền hình và đài phát thanh địa phương có trả tiền vào những năm 1970.

Tuy nhiên, khi chương trình cuối cùng gần kết thúc, một tay guitar đã đánh Blackie bị thương trên phố ở Nashville. Chủ sở hữu của Blackie yêu cầu được cấp phép kinh doanh. Vấn đề đã được đưa ra tòa án và kết quả của sự việc trên là “sự vô lý và buồn cười” với một bên là sự tự do ngôn luận của một chú mèo và một bên là của một người muốn thu lợi nhuận.

8. Chú chó Mishka

Mishka là một chú chó thuộc giống Husky. Mishka được biết đến nhiều qua internet với vẻ ngoài “đẹp và dễ thương” và đặc biệt là có thể “nói chuyện” với con người.

Thực tế, “giọng nói” của Mishka là những tiếng “tru” dài với các vốn từ vựng quen thuộc như “Hello” (xin chào), “I love you” (Tôi yêu bạn), “I’m hungry” (Tôi đói)…Thậm chí Mishka còn được chủ nhân lập hẳn fan page và cập nhật những hình ảnh, video mới nhất về chú chó này với cộng đồng mạng trên thế giới.

9. Chú vẹt xám châu Phi, Einstein

Einstein là một chú vẹt thuộc giống châu Phi đang sống tại vườn thú Knoxville ở Tennessee. Einstein hiện đã 18 tuổi và có một vốn từ vựng khoảng 200 từ, có thể nhận biết được hơn 70 khuôn mặt khác nhau.

Những chú vẹt xám châu Phi như Alex, N’Kisi, Einstein đã chứng minh rằng đây có thể là loài chim thông minh nhất trong lịch sử.

10. Tinh tinh Lucy

Lucy Temerlin là một con tinh tinh thuộc sở hữu của Viện nghiên cứu động vật linh trưởng ở Oklahoma. Và được nuôi dạy bởi Maurice Temerlin, một giáo sư đại học và nhà tâm lý.

Lucy Temerlin là một thử nghiệm gây tranh cãi trong giới khoa học khi cố làm lu mờ ranh giới giữa con người và động vật.

Câu chuyện của Lucy được ghi lại trong cuốn tiểu thuyết của Temerlin “Lớn lên như một con người”.

Temerlin và vợ ông đã dạy cho Lucy cách ăn với thìa, dĩa, ngồi ở bàn ăn, và thậm chí là tự mặc quần áo cho chính bản thân nó.

Để giúp Lucy trong giao tiếp, nhà linh trưởng học Roger Fouts đã dạy ngôn ngữ ký hiệu thô sơ của mình cho nó. Cuối cùng Lucy đã học được nhiều hơn 140 từ và sử dụng thường xuyên. Mặc dù Lucy không bao giờ nói lớn song nó là một trong những loài khỉ đầu tiên biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và có thể “nói” trôi chảy những gì nó đã được học.

Nyctereutes Procyonoides Động Vật Rừng

Thông tin chung

LỬNG CHÓ là Thú tên la tin là Nyctereutes procyonoides thuộc họ Chó Canidae bộ Ăn thịt Carnivora

Tên Việt Nam: LỬNG CHÓ

Tên Latin: Nyctereutes procyonoides

Họ: Chó Canidae

Bộ: Ăn thịt Carnivora

Lớp (nhóm): Thú

Hình ảnh

Đặc điểm

Lửng chó nặng 3 – 5kg, dài thân 540 – 610mm, đuôi 162 – 180mm, Đầu nhỏ, mõm ngắn và hơi nhọn. Chân ngắn. Bộ lông dài và thô, màu vàng hung, mút lông xám, Đầu, mỏm và bốn vó chân đen, Đuôi dài bằng một phần ba chiều dài thân. Lông đuôi rậm, màu xám.

Đặc tính

Phân bố

Viễn Đông Liên Xô (cũ), Triều Tiên, Trung Quốc, Bắc Việt Nam.

Giá trị

Đây là loài thú thuộc họ chó Canidae có ích trong sản xuất nông lâm nghiệp. Có gia trị nghiên cứu khoa học và là thu nuôi làm cảnh trong các công viên, vườn thú..

Tình trạng

Lửng chó hiện còn số lượng không còn nhiều nên cần có biện pháp bảo vệ loài này. Cấm săn bắn loài thù hiếm này.

Phân hạng

Biện pháp bảo vệ

Tài liệu tham khảo

Động vật rừng – Phạm Nhật trang 166.

4 Loài Động Vật “Cơ Bắp” Nhất Thế Giới

Bò xanh Bỉ, chó Bully Whippets, chó pill Bull là những con vật có cơ bắp phát triển to nhất.

Là giống bò thịt to lớn và cơ bắp rất phát triển so với các giống bò khác. Bò xanh Bỉ có bắp thịt rất phát triển, đặc biệt là phần mông. Trong khi bò đực có trọng lượng từ 800 – 1.100kg thì bò cái cũng vào khoảng 600 – 700kg.

So với những loài bò thông thường, bò xanh Bỉ có lượng cơ phát triển hơn 40% so với thông thường. Ngoài ra, chúng cũng tăng trưởng rất nhanh và có khả năng sản xuất ra sữa giàu protein.

Là giống chó lai có nguồn gốc từ Mỹ, được các nhà khoa học làm biến đổi gen cho cơ bắp phát triển so với những giống chó khác, làm cho cơ bắp của chúng nở nang hơn, tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với loài chó khác, đặc biệt chó Bully Whippets vô cùng hung dữ.

Pit bull là một giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh để giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Chúng là giống chó được chọn giống từ loại chó bun Anh và chó sục. Pill bull là giống chó dữ, thân hình cơ bắp, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là sát thủ máu lạnh hay còn được gọi là chó chiến binh, võ sĩ giác đấu.

Thuật ngữ Pit bull bắt nguồn từ tên tiếng Anh gồm “pit” có nghĩa là cái hố lớn và “bull” có nghĩa là con bò mộng. Giống chó Pit bull đầu tiên được nuôi ở Anh vào thế kỷ thứ 18 dùng để đấu với các giống chó khác trên đấu trường hay trong một cái hố lớn để phục vụ cho những cuộc chiến máu me. Chúng còn được huấn luyện để đi săn.

Khỉ đột (Gorilla) là động vật ăn cỏ sống trong rừng rậm Châu Phi, là giống lớn nhất trong bộ linh trưởng còn tồn tại. Khỉ đột được chia thành hai loài (có thể có 4 đến 5 phân loài nữa). DNA của khỉ đột giống của con người 98% -99%.

Chúng có họ hàng rất gần gũi với con người chỉ sau 2 loài tinh tinh. Loài linh trưởng này có thân hình đồ sộ: cao từ 1,7-2 m khi đứng thẳng và nặng từ 180-200 kg. Loài vật này thường đi bằng bốn chân dù chúng có thể đứng bằng hai chân.

Khỉ đột Gorilla sống ở những khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi. Tuy có thân hình to lớn song chúng lại rất hiền lành và có quan hệ gần gũi với con người.

“Bệnh Viện” Cứu Hộ Động Vật Hoang Dã

Trong những lần đi công tác và du lịch ở Việt Nam, ông Dominic Scriven, một công dân người Anh nhận thấy các loài ĐVHD tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa và đứng bên bờ tuyệt chủng. Nếu không có những biện pháp bảo tồn kịp thời, hiệu quả, nhiều loài sẽ vĩnh viễn biến mất. Thế nên, ông cùng các cộng sự có tâm huyết đã thành lập Chi nhánh WAR tại TP.Hồ Chí Minh vào năm 2003, đồng thời hỗ trợ, xây dựng và vận hành Trạm cứu hộ ĐVHD Củ Chi từ 2005-2015. Ngoài ra, WAR còn thành lập Trung tâm cứu hộ gấu và thú họ mèo Cát Tiên tại tỉnh Lâm Đồng (tháng 3-2005) và Trạm cứu hộ ĐVHD Hòn Me tại tỉnh Kiên Giang (tháng 7-2012). Nhiệm vụ của các trung tâm, trạm này là tiến hành cứu hộ các loài ĐVHD do các cơ quan chức năng bàn giao, hoặc tiếp nhận từ các các trang trại, các hộ dân nuôi nhốt động vật không đúng quy định. Các loài động vật được trạm cứu hộ, sau đó chăm sóc và phục hồi bản năng tự nhiên rồi thả về với thiên nhiên hoang dã. Sau thời gian hoạt động, các trạm trên đã bàn giao lại chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

 Đến nay Trạm BTĐVHD ở Bình Dương là nơi duy nhất ở Việt nuôi gây nuôi sinh sản tắc kè đuôi vàng

Ngày 28-6-2017, Cục Ngoại vụ – Bộ Ngoại giao đã chấp thuận cho WAR thành lập Trạm BTĐVHD tại Bình Dương để thực hiện “Chương trình nhân nuôi sinh sản nghiên cứu và bảo tồn các loài ĐVHD” trong giai đoạn 2017-2021. Trạm được thiết kế như một khu vườn nhỏ có nhiều cây xanh, phân chia theo 12 khu với những chức năng chuyên biệt. Trong đó, trạm có riêng một “bệnh viện” với đầy đủ máy móc trang thiết bị hiện đại cần thiết cho việc khám, chữa bệnh cho ĐVHD.

Hiện tại, trạm có 10 thành viên, trong có 2 bác sĩ thú y đều là những người có kinh nghiệm và am hiểu về lĩnh vực thú hoang và trên hết là tình yêu dành cho động vật. Các bác sĩ và nhân viên ở đây đều là những người có tay nghề cao, được đào tạo định kỳ thường xuyên tại nước ngoài nên rất chuyên nghiệp trong công tác cứu hộ và khám chữa bệnh cho thú.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Động Vật Biết ‘Nói Tiếng Người’ trên website Dhrhm.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!