Trồng rau thủy canh tại căn nhà xinh của chính mình thế nào

0
172

Trong tình hình an toàn thực phẩm đáng báo động, những căn nhà xinh đẹp của chúng ta bắt đầu xuất hiện những mảnh vườn be bé để các gia chủ có thể tự trồng rau mà ăn. Với những hộ có sẵn sân vườn thì “tăng gia sản xuất” rau sạch không phức tạp như chúng ta nghĩ. Nhưng mà đa số các ngôi nhà ở đô thị lại “khan hiếm” đất trống khi chủ yếu là kiểu nhà ống, nhà chung cư. Ngoài phương pháp trồng rau thùng xốp xưa nay, một trong những phương pháp hiện đại hơn được nhiều gia đình là chọn là trồng rau thủy canh.

Trồng rau thủy canh trong căn nhà xinh như thế nào ?

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch dựa vào nước và nguồn dinh dưỡng phong phú. Phương pháp thủy canh không sử dụng đất, mà thay vào đó, hệ thống rễ được hỗ trợ bởi các khay đỡ, đá trân châu, cục đất sét, than bùn rêu, hoặc chất khoáng. Điều cơ bản của thủy canh là để cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng và oxy.

trong-thuy-canh-hay-ho-den-noi-thu-phuong-dau-tu-ca-gian-rau-khung-13901510_1130597430354808_8442507581643734639_n-1478278899-width720height960

Trồng bằng thủy canh đi kèm với nhiều lợi ích, nha xinh thấy rõ rệt nhất trong số đó là năng suất cây trồng tăng rất nhiều. Với các điều kiện thích hợp, cây sẽ trưởng thành nhanh hơn 25% và cho năng suất nhiều hơn 30% so với trồng đất.

Cây rau phát triển lớn hơn và nhanh hơn vì chúng sẽ không phải tự hút chất dinh dưỡng trong đất. Ngay cả khi rễ nhỏ và ngắn thì cũng luôn được bơm đầy chất dinh dưỡng và oxy. Do đó, cây sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển tầng trên thay vì mở rộng hệ thống rễ ở tầng dưới.

Ngoài ra, phương pháp thủy canh giúp kiểm soát tốt lượng chất dinh dưỡng và độ pH phù hợp với cây. Hệ thống thủy canh cũng sẽ sử dụng ít nước hơn khi trồng đất bởi vì hệ thống khép kín. Nước được bơm tuần hoàn và ít bay hơi.

Thêm vào đó, phương pháp thủy canh tốt hơn cho môi trường vì nó làm giảm chất thải và ô nhiễm đất.

Mặc dù vậy, cái nào cũng có 2 mặt. Yếu tố khiến nhiều người đắn đo là về chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với trồng rau trong đất. Còn nữa, không phải ai cũng có thể tự làm mà phải thuê thợ lắp đặt. Thế nhưng, nếu tính trừ hao theo thời gian thì không hề đắt chút nào.

Một nhược điểm nữa là bạn phải giám sát và cân bằng độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng hàng ngày. Nguy cơ lớn nhất với một hệ thống thủy canh là hư hỏng máy bơm có thể khiến cây chết hết chỉ trong vòng vài giờ.

Trồng rau thủy canh trong căn nhà xinh được người nổi tiếng ưa chuộng

Công nghệ trồng rau thủy canh giải quyết được nhiều vấn đề mà phương pháp bình thường không thể bì được như không hao nước, không phụ thuộc vào nguồn đất, năng suất cao, chất lượng cao nên đặc biệt phù hợp với những căn biet thu tan co dien chau au. Do vậy, dễ hiểu khi ngày càng nhiều gia đình chọn phương pháp trồng rau thủy canh.

Cựu siêu mẫu Vũ Thu Phương từng khiến nhiều người khâm phục với vườn rau sạch trên sân thượng của nhà mình. Cô vui vẻ chia sẻ mình trồng dưới đất, cả trồng chậu treo giàn, nhưng chủ yếu là trồng rau thủy canh để đủ rau cho cả nhà dùng khá thoải mái.

Theo eva.vn

Trả lời