Không ngờ rằng Tử Cấm Thành là do người Việt tạo nên

0
246

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh – Trung Quốc trải qua mấy trăm năm lịch sử, là di sản văn hóa thế giới độc đáo hiếm thấy trên đời. Tuy là niềm tự hào của Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng đây là sản phẩm của 1 người Việt Nam làm ra. Đó chính là Nguyễn An.

Vậy Nguyễn An là ai?

Nguyễn An (1381-1453) là người vùng Hà Đông, nay là địa phận Hà Đông thuộc thành phố Hà Nội, có tài năng về kiến trúc ngay từ rất nhỏ. Năm 16 tuổi đã tham gia vào xây dựng cung điện Thăng Long dưới thời vua Trần Thuận Tông, nhà Trần.

Năm 1407 (có tài liệu ghi là 1406), nhà Minh đem quân xâm lược nước ta dưới danh nghĩa “phù Trần diệt Hồ”. Rất nhiều sản vật quý giá, nhiều thanh niên trai tráng khỏe mạnh, nhiều người tài hoa xuất chúng đã bị chúng bắt để đem về Tàu. Nguyễn An cũng không thoát khỏi, và ông được chọn làm thái giám để phục vụ trong cung điện nhà Minh.

Từ thái giám cho đến tổng công trình sư

Sống dưới triều Minh, Nguyễn An đã trải qua 5 đời vua khác nhau, bắt đầu từ Minh Thành Tổ Chu Đệ (hiệu Vĩnh Lạc).

Chu Đệ vốn là con trai thứ tư của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương – vị hoàng đế khai quốc triều Minh. Chu Đệ đa mưu, túc trí, tài năng xuất chúng, dũng mãnh hơn người nhưng lại không được truyền ngôi báu mà chỉ được phong làm Yên vương, đóng đô ở Bắc Bình (còn gọi là Yên Kinh). Vì nuôi mộng đế vương, ông đã dấy khởi binh đao và cướp ngôi từ Huệ Đế, vốn là cháu trai của mình. Để hợp pháp hóa việc lên ngôi, ông dời đô từ Nam Kinh về Bắc Bình, sau đổi thành Bắc Kinh, và ra lệnh xây dựng một hoàng cung vĩ đại chưa từng có, mang tầm vóc sánh ngang với đất trời. Đó chính là Tử Cấm Thành mà chúng ta đang nói đến.

tucamthanh480_2

thiết kế Tử Cấm Thành – ảnh sưu tầm : khonggiandep.pro/tag/biet-thu-hien-dai

Vốn biết Nguyễn An có tài lại chính trực liêm khiết, Minh Thành Tổ đã tin tưởng giao cho ông chức tổng đốc công, chịu trách nhiệm thiết kế đôn đốc xây dựng. Như vậy, cùng với những kiến trúc sư khác như Sái Tín, Trần Khuê, Ngô Trung, Khoái Tường, và Lục Tường, Nguyễn An đã có đóng góp to lớn để tạo nên một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của lịch sử 5000 năm Trung Hoa.

Rạng danh người Việt

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 đến 1420 thì hoàn tất. Từ các tài liệu ghi chép lại, có thể thấy Nguyễn An đã tham gia vào công trình này từ giai đoạn vẽ đồ án thiết kế, đào tạo nhân lực, cho đến chỉ đạo thi công và giám sát hiện trường. Theo cách gọi của thời đại ngày nay thì ông vừa là kiến trúc sư, vừa là nhà quy hoạch, đồng thời là kỹ sư xây dựng lẫn một nhà quản lý dự án.

Sách “Kinh thành ký thắng” của Dương Sĩ Kỳ mô tả rằng: “Nguyễn An tự tay vạch kiểu, thành hình là lập được thế, mắt ngắm là nghĩ ra cách làm, tất cả đều đúng với quy chế. Bộ công và các thợ thuyền đành chịu khoanh tay, bái phục, nghe ông chỉ bảo, sai khiến, thật là người đại tài, xuất chúng.”

Tài năng của Nguyễn An đã được nhiều sử gia đời Minh và các nhà nghiên cứu sử học trên thế giới hết lời ca ngợi. Thậm chí, các vị vua triều Minh đều xem ông như một bậc “kỳ nhân”, tin tưởng và trọng dụng ông trong mỗi lần trùng tu, sửa chữa, và tái thiết Tử Cấm Thành. Nhiều sử sách Trung Quốc như “Hoàng Minh thông kỷ”, “Anh Tông chính thống thực lục”, hay “Kinh kỳ ký thắng” và “Thủy Động nhật ký”,… đều ghi nhận công lao to lớn của Nguyễn An.

Cho đến nay, người ta vẫn còn kể lại những giai thoại về chuyện Nguyễn An xây Tử Cấm Thành. Một trong số đó là câu chuyện chiếc lồng ve sầu khởi nguồn cho ý tưởng để ông vẽ họa đồ. Ông cũng cho thấy một trí tuệ thông minh hơn người và tài năng xuất chúng khi tự mình nghĩ ra cách vận chuyển khối cẩm thạch nặng trên 600 tấn từ một nơi cách xa Bắc Kinh đến hàng ngàn kilomet mà không phải hao người tốn của. Giải pháp của Nguyễn An khiến ta liên tưởng đến các kiến trúc sư vĩ đại của Ai Cập đang vận chuyển những khối đá khổng lồ để xây dựng kim tự tháp.

Thật tự hào khi người Việt làm rạng danh đất nước ở nước ngoài đúng không ?

Theo daikynguyen

Trả lời